WHO kêu gọi cần có cảnh báo mạnh hơn trên vỏ bao thuốc lá

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra kêu gọi chính phủ các nước hãy sử dụng cảnh báo bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá…

Thuốc lá là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây chết người khi sử dụng theo đúng mục đích của sản phẩm khi được sản xuất ra – Ảnh minh họa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ra kêu gọi chính phủ các nước hãy sử dụng cảnh báo bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá.

Theo nghiên cứu của WHO, trên thế giới, hàng năm có hơn 5 triệu người chết vì thuốc lá, nhiều hơn số người chết do HIV/AIDS, sốt rét và lao cộng lại.

Thuốc lá cũng là sản phẩm tiêu dùng hợp pháp duy nhất gây chết người khi sử dụng theo đúng mục đích của sản phẩm khi được sản xuất ra.

Nhưng ngành công nghiệp này đã đầu tư rất nhiều tiền để thiết kế bao bì và quảng cáo cho sản phẩm để chúng trông hấp dẫn và có vẻ an toàn. Hàng năm các nhà sản xuất còn chi hàng triệu USD cho các chiến dịch quảng cáo nhằm lôi kéo những người mới sử dụng và giữ không cho những người đã sử dụng bỏ thuốc.

Để chống lại tác động trên theo WHO phải chỉ rõ sự thật về tác hại của thuốc lá đối với người sử dụng bằng những hình ảnh gây sốc như các khối u trong phổi, tắc nghẽn mạch máu trong não và răng bị sâu do hút thuốc. Đây là cách làm không chỉ tiết kiệm mà còn rất hiệu quả đối với cả những người đang hút và đang có ý định bắt đầu hút thuốc.

Cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh đã được chứng minh trong việc thúc đẩy người hút thuốc lá bỏ thuốc. Tại Brazil, hai phần ba số người hút thuốc (67%) cho hay, các cảnh báo sức khỏe làm họ muốn bỏ thuốc. Ở Canada, gần một nửa số người hút thuốc (44%) cho biết các cảnh báo sức khỏe đã làm tăng động lực bỏ thuốc của họ.

Tại Singapore, hơn một phần tư số người hút thuốc (28%) nói rằng họ hút ít thuốc hơn nhờ những cảnh báo sức khỏe. Gần một nửa số người hút thuốc (44%) ở Thái lan thì chia sẻ những cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh làm họ quyết tâm bỏ thuốc lá ngay.

Riêng ở Việt Nam, mỗi giờ có 5 ca tử vong do thuốc lá. Điều này có nghĩa là mỗi năm thuốc lá cướp đi mạng sống của khoảng 40.000 người, gấp 4 lần số người chết vì tai nạn giao thông hàng năm.

“Các nghiên cứu cho thấy, ngay cả những người biết rằng thuốc lá có hại nhưng  cũng rất ít trong số họ hiểu rõ về  những tác hại do hút thuốc gây ra”, TS. Jean-Marc Olivé, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam cho biết.

Cũng theo TS. Olivé những cảnh báo sức khỏe trên vỏ bao thuốc lá ở Việt Nam vẫn chưa cung cấp đầy đủ thông tin cảnh báo người tiêu dùng biết về những mối đe dọa này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây tại Việt Nam đã chỉ ra rằng, việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh diện tích lớn có thể giúp tránh được khoảng 500 ca tử vong sớm (do thuốc lá) mỗi năm vào năm 2023 và khoảng 750 ca vào năm 2033.

Việt Nam là một trong 164 quốc gia đã phê chuẩn Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO. Đây là công ước quốc tế có số các quốc gia phê chuẩn tham gia lớn nhất trong lịch sử Liên hiệp quốc.

Công ước yêu cầu các nước thành viên phải ban hành quy định rằng bao bì các sản phẩm thuốc lá “phải có cảnh báo sức khỏe mô tả tác hại của việc hút thuốc”. Các hướng dẫn trong Công ước còn quy định rằng các cảnh báo sức khỏe phải có kích cỡ lớn, rõ ràng, xuất hiện ở cả mặt trước và mặt sau của bao thuốc lá, mô tả cụ thể những bệnh gây ra do hút thuốc, và nên bao gồm hình ảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *