Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 1/6 – 5/6

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ ngày 1/6 – 5/6…

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM (HSC) nhận định rằng, thời gian để VN-Index vượt qua mốc 430 điểm càng lâu, thì càng có nhiều khả năng đợt biến động này của thị trường sẽ kết thúc bằng một sự điều chỉnh sâu hơn và dài hơn – Nguồn: HSC.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ ngày 1/6 – 5/6.

Xu thế bán cổ phiếu ra để chốt lãi có thể giảm dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Những thông tin về kinh tế vĩ mô Việt Nam trong tháng 5 chưa đủ thuyết phục nhà đầu tư tin tưởng hoàn toàn và một sự hồi phục vững chắc. Khả năng phục hồi của kinh tế Việt Nam cần được nhìn nhận thận trọng và đúng mực để tránh tâm lý lạc quan thái quá.

Tình hình lạm phát và tăng trưởng tín dụng được chúng tôi nhìn nhận là khá tích cực, và đang đi đúng theo lộ trình kích cầu của Chính phủ. Chúng tôi cho rằng khả năng hoàn thành lạm phát tăng một con số là khả thi.

Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu và thu hút vốn đầu tư nước ngoài đang mang lại những sự tích cực rất hạn chế. Tính đến cuối thắng 5, thu hút FDI của Việt Nam giảm hơn 70% so với 2008.

Tình hình xuất khẩu chưa mang nhiều dấu hiệu tích cực. Các nguồn xuất khẩu triển vọng như dầu thô, thủy sản, cao su, gạo, thép… đang cho thấy triển vọng tăng trưởng tốt cho 6 tháng tới do mức giá đang tăng mạnh trở lại. Tuy nhiên, dệt may, giày da lại phục hồi chậm.

Một điểm đáng chú ý khác, sản lượng công nghiệp trong nước tháng 5 đã cho thấy tín hiệu khá tốt, tăng 7% so với tháng 5/2008.

Về thị trường chứng khoán, trong tuần từ ngày 25 – 29/5, diễn biến của thị trường trong nước không còn quá phụ thuộc diễn biến của thị trường Mỹ do các thị trường lớn trên thế giới cũng đang trong giai đoạn tích luỹ sau một đợt hồi phục mạnh.

Tuy nhiên, nếu thị trường Mỹ có thể tiếp tục xu thế tăng và phá vỡ các ngưỡng kháng cự ngắn hạn thì chắc chắn điều này sẽ có tác động tích cực đến thị trường trong nước.

Trong tuần đầu tháng 6, chúng tôi kỳ vọng xu thế bán cổ phiếu ra để chốt lãi sẽ giảm dần và các nhà đầu tư sẽ chờ đợi giá cổ phiếu giảm về mức hợp lý hơn để mua trở lại.

Về phân tích kỹ thuật, vẫn còn quá sớm để phủ nhận xu thế tăng của thị trường. Dự báo thị trường có một vùng hỗ trợ tại 400 – 405 điểm và sẽ cho phản ứng vào các phiên giao dịch đầu tuần sau.

Nếu vùng hỗ trợ này bị phá vỡ, VN-Index có một vùng hỗ trợ kế tiếp tại 368 – 382 điểm và đây mới là chốt chặn cuối cùng có tính chất quyết định đến xu thế tăng của thị trường.

Ngược lại trong trường hợp thị trường hồi phục, VN-Index cần vượt qua ngưỡng kháng cự 425 điểm với một phiên tăng điểm về cuối phiên (đóng cửa cao hơn mở cửa) để tiếp tục xác nhận xu thế tăng”.

VN-Index sẽ dao động mốc 420 điểm trong tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Âu Việt – AVSC)

“Tính từ mốc 235,5 điểm, VN-Index đã có chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng, tăng hơn 75%, và được xem là một trong những thị trường chứng khoán hồi phục nhanh nhất trên thế giới.

Tâm lý đám đông nhà đầu tư mới đang trở nên hết sức hưng phấn, dòng tiền chảy vào thị trường ngày càng tăng mạnh. Thị giá nhiều cổ phiếu trụ cột đã liên tục tăng và đang ở mức giá khá cao so với giá trị thực.

Theo tính toán của chúng tôi, P/E bình quân thị trường hiện tại đã vượt quá 18, được xem là khá cao, thị giá hiện tại không chỉ phản ánh kết quả hoạt động kinh doanh quý 1/2009 mà còn bao hàm kỳ vọng lợi nhuận những quý sau của doanh nghiệp.

Dường như động lực giúp thị trường tăng điểm trong thời gian gần đây là của nhà đầu tư cá nhân trong nước. Khối nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu giảm dần việc mua vào, liên tục bán ròng 5 phiên liên tiếp gần đây (bán ròng 415 tỷ đồng), bên cạnh đó các tổ chức, cổ đông nội bộ cũng không ngừng đăng ký bán ra.

Hiện tại rất nhiều nhận định cho rằng VN-Index trong ngắn hạn sẽ tăng lên mốc 450 điểm, tuy nhiên theo chúng tôi xác suất xảy ra là rất thấp. Thị trường chỉ có thể tăng mạnh khi xuất hiện các thông tin tích cực mới, đặc biệt là thông tin về hoạt động kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết.

Chúng tôi khuyến nghị, nhà đầu tư nên cẩn trọng trong quyết định mua vào, có thể chốt lời nhằm bảo vệ thành quả đã đạt được.

Trong thời gian tới nhà đầu tư dài hạn nên quan tâm đến các cổ phiếu ngành thủy sản, nhựa, cao su, vật liệu xây dựng và bất động sản”.

Thị trường sẽ khởi đầu bằng vài phiên tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Những diễn biến của thị trường trong thời gian qua có phần không vững chắc khi nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững vẫn chưa được xác lập.

Trong khi thị trường Việt Nam không có nhiều số liệu và chỉ số để đo lường những biến đổi và cải thiện của nền kinh tế như chỉ số lòng tin người tiêu dùng, chỉ số nhà đất…. Thật khó để định lượng những cải thiện nếu có vào chỉ số giá chứng khoán.

Do vậy, việc tăng điểm của thị trường vẫn được đánh giá là quá nóng.

Việc phục hồi của thị trường chứng khoán toàn cầu vào cuối tuần trước lại trở thành nguồn lực đem lại nhiều niềm hy vọng về việc duy trì xu hướng tăng điểm của thị trường trong nước.

Tuy vậy, chúng tôi cho rằng, vẫn còn quá sớm để một chu kỳ tăng điểm lại tiếp diễn.

Như vậy, diễn biến của tuần đầu tháng 6 có thể sẽ khởi đầu bằng vài phiên tăng điểm và sau đó làn sóng chốt lời tiếp tục kiềm chế đà tăng. Diễn biến theo hình răng cưa sẽ tiếp tục là xu hướng chủ đạo của thị trường trong tuần này”.

Vùng 390 sẽ hỗ trợ mạnh cho thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Artex)

“4 tuần tăng liên tiếp được kết thúc bằng 1 tuần giảm nhẹ thể hiện sức cầu đã  không còn vượt trội và trở nên cân bằng với lực bán chốt lời của thị trường. Trên cơ sở phân tích, chúng tôi nhận thấy dấu hiệu về khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điểm.

Hiện tại, những yếu tố thúc đẩy thị trường tăng điểm là không nhiều khi những thông tin tốt về kinh tế vĩ mô, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đã được phản ánh đầy đủ.

Tuy nhiên những yếu tố hỗ trợ giúp thị trường đứng vững lại rất lớn, đó là  kỳ vọng rất lớn vào sự hồi phục của kinh tế trong dài hạn cũng như sự điều chỉnh gần như bằng 0 của thị trường chứng khoán các nước Mỹ, châu Âu, Nhật sau 3 tháng tăng điểm mạnh mẽ.

Vì vậy, sự điều chỉnh sắp tới là không đáng kể, vùng 390 sẽ hỗ trợ mạnh cho thị trường. Nhà đầu tư nên có sẵn một lượng cổ phiếu nhất định trong tài khoản bởi xu hướng tăng điểm có thể tiếp tục bất cứ thời điểm nào”.

VN-Index sẽ vận động trong khoảng 390 – 420 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Vẫn với diễn biến kịch tính cùng sự giằng co mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán, sau ba tháng tăng điểm liên tục cùng lượng cầu lớn đổ vào thị trường chứng khoán, giá của các mã cổ phiếu đã tăng đáng kể và có thể nhận thấy sự đấu tranh giữa kì vọng vào các mã chứng khoán và tâm lý chốt lãi của các nhà đầu tư đang diễn ra mạnh mẽ.

Có thể nhận thấy tâm lý nghe ngóng là động thái chủ đạo của các nhà đầu tư trong thời gian này.

Bảo toàn vốn, tìm kiếm các cơ hội đầu tư, lựa chọn các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp có tiềm năng với kì vọng lợi nhuận cao trong quý 2, và chờ đợi tín hiệu rõ ràng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới chính là hành động trong thời điểm hiện tại của các nhà đầu tư.

Qua phân tích, chúng tôi dự báo tuần đầu tháng 6, VN-Index sẽ vận động trong khoảng 390 – 420 điểm”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *