13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ

Dưới đây là 13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng tại Mỹ theo thống kê của trang Business Insider…

Trải qua chuỗi ngày làm việc chăm chỉ và đầy đam mê tại Mỹ, nhiều người nhập cư tại nước này như Elon Musk (Tesla), Sergey Brin (Google), và Pierre Omidyar (eBay) đã vụt lên trở thành những người giàu nhất thế giới. 

1. Sergey Brin 

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 1.

Tài sản ròng: 47,6 tỷ USD 

Quốc gia: Nga

Là một trong những người nhập cư giàu nhất tại Mỹ, Sergey Brin theo gia đình từ Nga tới Mỹ khi mới 6 tuổi. Trong thời gian theo học Đại học Stanford, ông cùng với bạn học Larry Page phát triển công cụ tìm kiếm Google. Hiện Brin là chủ tịch của Alphabet Inc. – công ty mẹ của Google. 

2. Elon Musk

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 2.

Tài sản ròng: 19 tỷ USD 

Quốc gia: Nam Phi

Elon Musk sinh ra tại Pretoria, Nam Phi. Sau khi tới Mỹ, ông tham gia đồng sáng lập hệ thống thanh toán trực tuyến Paypal, sau này là người thúc đẩy việc phát triển ôtô điện, du lịch vũ trụ và trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, ông cũng triển khai kế hoạch kết nối các thành phố tại Mỹ với hệ thống đường hầm và tàu chạy trong ống chân không. 

 3. Pierre Omidyar 

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 3.

Tài sản ròng: 10,9 tỷ USD 

Quốc gia: Pháp 

Sinh ra tại Pháp trong một gia đình có nguồn gốc từ Iran, Pierre Omidyar đến Mỹ cùng cha mẹ khi mới 6 tuổi. Năm 1995, ông thành lập trang đấu giá trực tuyến eBay. Vài năm trở lại đây, ông mở rộng đầu tư vào lĩnh vực truyền thông với các trang như The Intercept.

4.  Jan Koum

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 4.

Tài sản ròng: 9,1 tỷ USD 

Quốc gia: Ukraine 

Là người đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin WhatsApp nổi tiếng, Jan Koum cùng mẹ rời  Ukraine ngay sau khi chính quyền Xô Viết sụp đổ. Họ tới California, nơi Koum phải làm công việc dọn vệ sinh để kiếm sống. Sau đó, ông ghi danh vào trường Đại học San Jose State nhưng bỏ dở giữa chừng. Theo Forbes, khi Facebook mua lại WhatsApp với giá 22 tỷ USD, Koum đã ký thương vụ này ngay cánh cửa của toà nhà nơi ông từng phải xếp hàng để lấy phiếu đồ ăn. 

5.  George Soros

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 5.

Tài sản ròng: 8 tỷ USD

Quốc gia: Hungary

Là nhà lý quỹ đầu cơ nổi tiếng nhất thế giới, George Soros rời Hungary tới Anh trong thời Chiến tranh lạnh. Sau đó, ông tới New York lập nghiệp trong ngành tài chính. Hiện tại, ông được biết đến với nhiều hoạt động từ thiện. 

6.  Patrick Soon-Shiong

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 6.

Tài sản ròng: 7,7 tỷ USD

Quốc gia: Nam Phi

Soon-Shiong sinh năm 1952 tại Port Elizabeth, Nam Phi. Gia đình ông rời khỏi Trung Quốc trong Thế chiến thứ 2. Ông tốt nghiệp trung học năm 16 tuổi và trở thành bác sĩ ở tuổi 23. Sau khi phát triển phương pháp điều trị tiểu đường bằng cách cấy ghép tế bào sản sinh insulin vào tuyến tụy của một bệnh nhân, Soon-Shiong rời UCLA và thành lập công ty nghiên cứu y học của riêng mình vào năm 1991. Thuốc Abraxane do công ty phát triển đã giúp ông trở thành tỷ phú. Năm 2010, ông bán công ty đã phát triển thuốc Abraxane cho Celgene với giá 2,9 tỷ USD. Soon-Shiong cũng xây dựng và bán một công ty dược khác – nhà sản xuất thuốc gốc APP Pharmaceuticals cho công ty Đức Fresenius với giá 4,6 tỷ USD.

7.  Shahid Khan

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 7.

Tài sản ròng: 7,3 tỷ USD 

Quốc gia: Pakistan

Shahid Khan sinh ra trong một gia đình trung lưu tại Lahore, Pakistan. Ông trở nên giàu có nhờ thương vụ mua lại nhà sản xuất ôtô Flex-N-Gate.

8.  Peggy và Andrew Cherng

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 8.

Tài sản ròng: 3,3 tỷ USD 

Quốc gia: Burma (Peggy), Trung Quốc (Andrew)

Nhập cư từ Trung Quốc, Andrew Cherng là đồng sáng lập, CEO của Panda Express – chuỗi gần 2.000 cửa hàng ăn nhanh kiểu Trung Quốc trên khắp thế giới. Hiện tại, ông Cherng cùng vợ vẫn sở hữu hoàn toàn và tự mình vận hành các cửa hàng của Panda Express mà không nhượng quyền thương hiệu.

9.  Do Won và Jin Sook Chang

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 9.

Tài sản ròng: 3,2 tỷ USD

Quốc gia: Hàn Quốc 

Chỉ tốt nghiệp trung học và có 11.000 USD trong tay, vợ chồng Do Won và Jin Sook Chang đã xây dựng chuỗi thời trang “ăn liền” Forever 21 sau khi nhập cư từ Hàn Quốc tới Los Angeles, Mỹ hơn 30 năm trước. 

10.  Jorge Perez

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 10.

Tài sản ròng: 3 tỷ USD

Quốc gia: Argentina

Là một người bạn của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jorge Perez sống ở cả Argentina và Colombia trước khi chuyển hẳn tới định cư tại Miami, Mỹ. Ông trùm địa ốc này là chủ nhân Tập đoàn Related Group of Florida – xây dựng cả nhà giá rẻ lẫn cao cấp tại Mỹ, Mexico và khu vực Nam Mỹ.

11.  Kavitark Ram Shriram

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 11.

Tài sản: 2,1 tỷ USD

Quốc gia: Ấn Độ 

Từng là cựu điều hành tại trình duyệt web Netscape, Kavitark Ram Shriram cũng giàu có nhờ khoản đầu tư vào Google từ thời kỳ đầu của công cụ tìm kiếm này. Ông là người sáng lập quỹ đầu tư Sherpalo.

12.  Eren Ozmen

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 12.

Tài sản: 1,46 tỷ USD

Quốc gia: Thổ Nhĩ Kỳ

Eren Ozmen từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Mỹ để theo học trường Đại học Nevada. Sau đó, bà bắt đầu kiếm bộn tiền nhờ việc sở hữu và điều hành công ty quân sự và vũ trụ tư nhân Sierra Nevada Corp. với các khách hàng lớn như NASA hay Không quân Mỹ. 

13.  Bharat Desai

13 tỷ phú nhập cư nổi tiếng của Mỹ - Ảnh 13.

Tài sản: 1,2 tỷ USD

Quốc gia: Kenya

Sinh ra tại Kenya và lớn lên tại Ấn Độ, Bharat Desai tới Mỹ để làm việc cho hãng dịch vụ tư vấn Tata Consultancy Services. Sau đó, ông cùng vợ Neerja Sethi thành lập công ty tư vấn riêng Syntel trong căn hộ ở ngoại ô Detroit với số vốn chỉ 2.000 USD. 

CPI tháng 4/2018 tăng nhẹ 0,08%

CPI tháng 4/2018 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì tăng đến 2,75%…

Tính bình quân 4 tháng đầu năm 2018, CPI tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2018 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì tăng đến 2,75%.

Tính bình quân 4 tháng đầu năm 2018, CPI tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Tổng cục Thống kê, so với tháng 3/2018, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 6 nhóm hàng tăng giá. Cụ thể, nhóm giao thông có mức tăng cao nhất, tăng 1,18%. Đứng thứ hai là nhóm nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng 0,18%.

Ngoài ra, nhóm hàng thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 0,09%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 0,08%; giáo dục tăng 0,06%; thuốc và dịch vụ y tế tăng 0,02%.

Trong tháng 4, chỉ có 3 nhóm hàng giảm giá, là hàng ăn và dịch vụ ăn uống (giảm 0,18%); bưu chính viễn thông (giảm 0,08%); hàng hóa và dịch vụ khác (giảm 0,02%) và may mặc, mũ nón, giầy dép (giảm 0,01%). Riêng nhóm đồ uống và thuốc lá không đổi.

Lý giải các nguyên nhân làm CPI tháng 4/2018 tăng nhẹ, Tổng cục Thống kê cho rằng, giá các mặt hàng lương thực tăng 0,12% chủ yếu do giá gạo trong nước tăng theo giá gạo xuất khẩu. Giá gạo xuất khẩu tăng do nhu cầu gạo tăng từ thị trường Trung Quốc và thị trường các nước Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, vùng Đồng bằng sông Cửu Long đang thu hoạch vụ Đông Xuân đây là vụ mùa lớn nhất, chất lượng tốt nhất nên các doanh nghiệp đều tập trung mua vào.

Cùng với đó, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng vào ngày 7/4/2018 và ngày 23/4/2018, tổng cộng giá xăng A95 tăng 520 đồng/lít, giá xăng E5 tăng 590 đồng/lít, giá dầu diezen tăng 1020 đồng/lít nên bình quân tháng 4/2018 giá xăng dầu tăng 2,72% so với tháng trước đóng góp làm tăng CPI chung 0,11%.

Ngoài ra, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 0,5% do nhu cầu xây dựng bắt đầu tăng cùng với việc Trung Quốc tiến hành cắt giảm sản lượng thép nên giá phôi thép và thép thành phẩm đều tăng.

Mặt khác, thời tiết các tỉnh miền Bắc chuyển sang mùa hè, các tỉnh miền Nam đang vào thời điểm nắng nóng nên nhu cầu tiêu dùng điện và nước tăng làm cho giá điện sinh hoạt tăng 0,14% và giá nước sinh hoạt tăng 0,42%.

Cộng với giá các tua du lịch trọn gói trong nước và ngoài nước đều tăng do các Công ty du lịch tăng giá nhân dịp nghỉ lễ ngày 30/4 và 1/5, đã góp phần thúc đẩy CPI tháng 4/2018 tăng nhẹ.

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, bên cạnh các nguyên nhân làm tăng CPI, còn có một số nguyên nhân kiềm chế CPI tháng 4/2018.

Theo đó, giá một số mặt hàng thực phẩm tươi sống giảm như giá thịt bò giảm 0,36%; giá thịt gà giảm 0,19%; giá thủy sản tươi sống giảm 0,85%; giá rau tươi giảm 3,4% do nguồn cung dồi dào.

CPI tháng 4/2018 tăng nhẹ 0,08% - Ảnh 1.

Giá đường tháng 4/2018 cũng giảm 0,47% do giá đường thế giới giảm và nhu cầu tiêu thụ chậm trong khi nguồn cung dồi dào.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, lạm phát cơ bản (CPI sau khi loại trừ lương thực, thực phẩm tươi sống; năng lượng và mặt hàng do Nhà nước quản lý bao gồm dịch vụ y tế và dịch vụ giáo dục) tháng 4/2018 tăng 0,05% so với tháng trước và tăng 1,33% so với cùng kỳ. Tính chung 4 tháng đầu năm 2018, lạm phát tăng 1,34% so với cùng kỳ năm 2017.

“Tháng 4 năm 2018, lạm phát chung có mức tăng cao hơn lạm phát cơ bản. Điều này phản ánh biến động giá do yếu tố thị trường có mức tăng cao, đó là giá lương thực, giá xăng dầu. Lạm phát cơ bản bốn tháng đầu năm 2018 so cùng kỳ ở mức 1,34% phản ánh chính sách tiền tệ vẫn đang điều hành ổn định”, Tổng cục Thống kê lý giải.

Kỳ vọng chứng khoán khởi sắc, loạt ngân hàng lên kế hoạch chào sàn

Với loạt kế hoạch chào sàn năm nay, người trong cuộc kỳ vọng xác lập lại vị thế “cổ phiếu vua” một thời…

Hỗ trợ cho kế hoạch chào sàn, các ngân hàng nói chung đang khởi đầu 2018 với tăng trưởng lợi nhuận tốt hơn nhiều năm qua – Ảnh: Quang Phúc.

Cuối tuần qua, một lần nữa thị trường chứng khoán đón thông tin thương vụ lớn đến từ khối ngân hàng thương mại: Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank) IPO thành công với giá trị thu về kỷ lục.

Hơn 164 triệu cổ phiếu Techcombank được chào bán với mức giá lên tới 128.000 đồng/cổ phiếu, thu về xấp xỉ 922 triệu USD, tạo kỷ lục mới trong các đợt IPO của các ngân hàng thương mại Việt Nam từ trước tới nay.

Dòng chảy vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, vào ngạch ngân hàng nói riêng, tiếp tục chảy mạnh, sau năm ấn tượng 2017.

Riêng năm 2018, với kế hoạch dự kiến đến thời điểm này, dòng vốn đầu tư nước ngoài, đi cùng tiềm năng tạo thặng dư lớn, được chờ đợi ở triển vọng nối tiếp tại Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV), cũng như khả năng bán tiếp tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), sự cụ thể hóa thêm tại Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)…

Thương vụ kỷ lục của Techcombank diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam trải qua ba tuần điều chỉnh liên tiếp, từ đỉnh trên 1.200 điểm về sát mốc 1.000 điểm. Trong đó, giá hầu hết các cổ phiếu trên sàn đều giảm mạnh từ 20 – 40% qua đợt điều chỉnh này.

Điều chỉnh có thể là giai đoạn nhất thời, kỳ vọng thị trường chứng khoán tiếp tục khởi sắc năm 2018 có trong trù tính của nhiều ngân hàng thương mại.

Thông cáo về kết quả IPO trên, Techcombank dẫn lời Tổng giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh rằng: “Năm nay hứa hẹn sẽ là một năm đầy hứng khởi của thị trường chứng khoán Việt Nam khi kinh tế đất nước tiếp tục đà phát triển”.

Và dự kiến, trong triển vọng đó, ngày 4/6 tới đây, Techcombank sẽ chính thức đưa cổ phiếu lên niêm yết.

Trước đó, cổ phiếu TPB của TPBank cũng vừa chào sàn trong một phiên thị trường rực lửa ngày 19/4 vừa qua.

Tuy nhiên, trong một đợt điều chỉnh mạnh của thị trường, đặc biệt ở dòng cổ phiếu ngân hàng, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch Hội đồng Quản trị TPBank vẫn lạc quan nhận định: “2018 hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp thực tế và triển vọng tốt hơn. Thị trường chứng khoán được nhà đầu tư quan tâm và đây vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn. Dòng tiền vẫn đang đổ vào thị trường, hướng đến các định chế tài chính, trong đó dòng cổ phiếu ngân hàng được kỳ vọng sẽ xác lập lại vị thế “cổ phiếu vua” một thời”.

Trước TPBank, Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank) là ngân hàng thương mại đầu tiên chào sàn năm 2018 (với mã HDB). Nối tiếp và gần nhất đến lượt cổ phiếu Techcombank. Và qua mùa đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra, thêm những thành viên cũng đã lên kế hoạch chào sàn.

Ngày 28/4, Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 430% so với kế hoạch đề ra trong 2017, cùng chỉ tiêu tiếp tục tăng trưởng năm nay, Nam A Bank có đà tự tin để tiến hành các thủ tục chuẩn bị đưa cổ phiếu lên đăng ký giao dịch tại sàn UPCOM.

Tại đại hội đồng cổ đông Ngân hàng An Bình (ABBank), kế hoạch đưa thẳng cổ phiếu lên niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) cũng đã được thông qua, xúc tiến triển khai trong năm 2018.

Hỗ trợ cho kế hoạch trên, ABBank sớm tự tin sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận cao năm nay, thậm chí có triển vọng vượt xa kế hoạch. Cụ thể, năm 2018 ngân hàng đặt chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 900 tỷ (tăng 49% so với 2017), nhưng Hội đồng Quản trị kỳ vọng mức cuối cùng có thể đạt tới 1.200 tỷ, dựa trên đánh giá tích cực về thị trường tài chính và kết quả kinh doanh trong quý 1 vừa qua đã đạt được 365 tỷ đồng.

Với những kế hoạch trên, dự kiến đến hết 2018 sẽ có khoảng hơn phân nửa các ngân hàng thương mại Việt Nam đưa cổ phiếu lên niêm yết và đăng ký giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Bên cạnh việc tiếp cận điều kiện và môi trường thuận lợi hơn để tăng thanh khoản trong giao dịch, thêm thuận lợi cho cổ đông và nhà đầu tư, thúc đẩy minh bạch, thì với đặc thù quy mô vốn lớn, loạt kế hoạch đó sẽ góp phần gia tăng quy mô vốn hóa cho thị trường chính thức.

Nhà máy In tiền quốc gia đặt mục tiêu lãi giảm, tăng thu nhập cho sếp

Mục tiêu lợi nhuận kinh doanh năm 2018 của Nhà máy In tiền quốc gia giảm mạnh so với năm 2017…

Kế hoạch lợi nhuận năm 2018 của Nhà máy in tiền quốc gia giảm mạnh so với năm 2017.

Theo kế hoạch trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Nhà máy In tiền quốc gia đặt mục tiêu tổng doanh thu năm 2018 đạt 2.344 tỷ đồng, tăng nhẹ so với ước thực hiện năm 2017, tuy nhiên, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế hạ còn 54,24 tỷ đồng.

Số liệu ước thực hiện năm 2017 căn cứ báo cáo tài chính năm 2017 lần 1 đã được Chủ tịch Hội đồng thành viên phê duyệt cho thấy, lợi nhuận năm 2017 của Nhà máy In tiền quốc gia đạt 67,75 tỷ đồng; tổng doanh thu và thu nhập khác đạt 2.153 tỷ đồng, nộp ngân sách 194 tỷ đồng.

Những năm trước đó, Nhà máy In tiền quốc gia liên tục báo lãi tăng từng thời kỳ, từ mốc hơn 20 tỷ đồng lợi nhuận năm 2013 tăng lên 42 tỷ đồng năm 2016. Đến năm 2017, lợi nhuận tiếp tục tăng lên 67,75 tỷ đồng, tuy nhiên, bước sang 2018 mục tiêu quay đầu giảm.

Dù lợi nhuận giảm song kế hoạch tiền lương và thù lao cho lãnh đạo Nhà máy năm sau vẫn hậu hĩnh hơn năm trước. Riêng trong năm 2017, Nhà máy In tiền quốc gia chi 6,7 tỷ đồng trả lương cho 11 quản lý. 

Ông Nguyễn Văn Toản, Chủ tịch Hội đồng thành viên nhận mức lương cao nhất, 45,52 triệu đồng một tháng, tương ứng với 546 triệu đồng một năm. Ông Trần Văn Tiến, Tổng giám đốc nhận mức lương 44 triệu đồng một tháng, tương ứng với 528 triệu đồng một tháng.

Các thành viên Hội đồng quản trị chuyên trách còn lại nhận mức lương từ 36 đến 39 triệu đồng một tháng. Ngoài ra, 727 nhân viên Nhà máy cũng nhận mức lương bình quân 17,9 triệu đồng một người một tháng.

Sang đến năm 2018, Nhà máy in tiền quốc gia lên kế hoạch chi 8,9 tỷ đồng trả lương thưởng cho 12 lãnh đạo, trung bình mỗi người nhận 741,7 triệu đồng một năm, tương đương 61,8 triệu đồng một tháng. 777 cán bộ nhân viên nhận thu nhập bình quân mỗi tháng 22,9 triệu đồng.

Nhà máy In tiền quốc gia là doanh nghiệp hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên từ năm 2010, do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Ngành nghề kinh doanh chính của nhà máy là in, đúc tiền, sản xuất vàng miếng, vật phẩm, lưu niệm bằng vàng và các loại giấy tờ có giá theo kế hoạch được giao của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

“Chỉ báo niềm tin và cạnh tranh” ở Eximbank sụt giảm

Các chỉ tiêu chính trong hoạt động kinh doanh của Eximbank sụt giảm quý 1/2018…

Đến 31/3/2018, tổng tài sản của Eximbank ở mức 143.630 tỷ đồng.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 1/2018 – quý chịu nhiều ảnh hưởng của các sự cố rủi ro nội bộ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, đến 31/3/2018, tổng tài sản của Eximbank sụt giảm, từ hơn 149.369 tỷ đồng cuối 2017 xuống còn 143.630 tỷ đồng.

Dù không giảm mạnh, nhưng chỉ tiêu trên phản ánh khả năng cạnh tranh để mở rộng thị phần, mở rộng quy mô hoạt động tiếp tục suy giảm. Quy mô tổng tài sản trên khiến Eximbank ngày càng lùi xa so với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần lớn trên thị trường.

Khoảng 5 năm trước, đây là một trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn mạnh nhất trong khối. Đến nay, quy mô tổng tài sản chỉ bằng phân nửa so với những thành viên dẫn đầu, trong khi một số thành viên mới nổi như Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) đã có so sánh quy mô gần ngang bằng.

Quý 1/2018, hoạt động của Eximbank chịu ảnh hưởng tiêu cực từ những vụ việc rủi ro tiền gửi có giá trị lớn của khách hàng. Dù xẩy ra từ những năm trước, nhưng đến đầu 2018 mới trở nên nổi bật trong các dòng chảy thông tin.

Theo đó, kết quả huy động vốn trở thành “một chỉ báo niềm tin” đối với Eximbank trên thị trường, đặt trong bối cảnh trên. Và chỉ báo này sụt giảm trong quý 1/2018.

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất cho thấy, tổng tiền gửi của khách hàng tại Eximbank đã giảm 4% so với cuối năm 2017, từ gần 117.540 tỷ đồng xuống còn 112.830 tỷ đồng.

Đáng chú ý, với tiền gửi không kỳ hạn, chỉ tiêu cạnh tranh mạnh nhất giữa các ngân hàng thương mại hiện nay, cũng như gián tiếp phản ánh cơ sở khách hàng và giá trị gia tăng trong phát triển các dịch vụ thanh toán, giao dịch…, quý 1/2018 Eximbank giảm từ hơn 16.182 tỷ cuối 2017 xuống còn 15.114 tỷ.

Tuy nhiên, dữ liệu trên thường mang tính tương đối, do độ lỏng lớn của tiền gửi thanh toán có thể biến động qua từng ngày, cũng như ngày chốt quý chỉ mang tính thống kê tương đối.

Ở hoạt động cho vay, dư nợ của Eximbank đến cuối quý 1/2018 cũng sụt giảm so với cuối 2017, giảm từ 101.324 tỷ xuống còn 100.709 tỷ đồng.

Các chỉ tiêu kinh doanh chính nói trên của Eximbank đều giảm, nhưng lợi nhuận trước thuế quý 1/2018 lại tăng trưởng rất mạnh so với cùng kỳ 2017, đạt hơn 560 tỷ đồng so với 170,4 tỷ đồng.

Tại đại hội đồng cổ đông ngày 27/4 vừa qua, Eximbank cho biết mức lợi nhuận trên chủ yếu đến từ việc phân bổ 521 tỷ đồng nguồn thu từ lãi đầu tư và thoái vốn tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) thực hiện đầu năm.

Cũng qua đại hội trên, người từ Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) đã xuất hiện trong cơ cấu Hội đồng Quản trị Eximbank. Bà Lương Thị Cẩm Tú, người vừa từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Nam A Bank trở thành ứng viên duy nhất và được bầu vào Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Lịch trả cổ tức của doanh nghiệp niêm yết từ 4-11/5

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 5/2018…

Ảnh minh họa.

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 5/2018.

* Ngày 4/5/2018, Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (mã CIA-HNX) trả cổ tức đợt 2/2017 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 4/5/2018, Công ty Cổ phần Logistics Portserco (mã PRC-HNX) chi trả cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 4/5/2018, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 (mã DP3-HNX) tạm ứng cổ tức lần 2/2017 bằng tiền với tỷ lệ 30%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 3.000 đồng).

* Ngày 4/5/2018, Công ty Cổ phần vận tải xăng dầu VIPCO (mã VIP-HOSE) tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 8%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng).

* Ngày 4/5/2018, Công ty Cổ phần Giao nhận vận tải Ngoại thương (mã VNT-HNX) chi tạm ứng cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1500 đồng).

* Ngày 8/5/2018, Công ty Cổ phần Phát triển Khu công nghiệp Tín Nghĩa (mã TIP-HOSE) chi trả cổ tức đợt 2/2017 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 9/5/2018, Công ty Cổ phần dược Hậu Giang (mã DHG-HOSE) trả cổ tức bằng tiền đợt cuối năm 2017 với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 10/5/2018, Công ty Cổ phần Sông Ba (mã SBA-HOSE) trả cổ tức đợt 2/2017 bằng tiền với tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng).

* Ngày 10/5/2018, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương VIDIPHA (mã VDP-HOSE) chi trả cổ tức đợt 2/2017 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng).

* Ngày 10/5/2018, Công ty Cổ phần Sách giáo dục tại Tp Hà Nội (mã EBS-HNX) thanh toán cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 10/5/2018, Công ty Cổ phần Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (mã GSP-HOSE) chi trả cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 11/5/2018, Công ty Cổ phần Lương thực Thực phẩm Safoco (mã SAF-HNX) chi trả cổ tức năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 30%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 3.000 đồng).

* Ngày 11/5/2018, Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (mã MWG-HOSE) chi trả cổ tức bằng tiền năm 2017 với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

Nhận định chứng khoán ngày 2/5: “Có thể thêm các phiên hồi sau kỳ nghỉ”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 2/5/2018…

FPTS vẫn bảo lưu khuyến nghị đứng ngoài quan sát đối với nhóm nhà đầu tư ngắn hạn có mức chịu rủi ro thấp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/4, VN-Index tăng 5,40 điểm lên 1.050,26 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 2,53 điểm lên 122,64 điểm.

Có thể thêm các phiên hồi sau kỳ nghỉ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tâm lý nhà đầu tư hiện đang ở trạng thái tiêu cực với áp lực bán tăng mạnh ngay ở vùng giá thấp, trong khi dòng tiền bắt đáy hoạt động còn khá yếu. Tuy vậy, phiên hồi phục cuối tuần mở ra khả năng chỉ số VN-Index có thể sẽ có thêm các phiên hồi phục sau kỳ nghỉ lễ”.

Rủi ro để xác định đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường đã có một phiên hồi nhẹ, dù buổi sáng chỉ số cũng đã có nhịp rơi sâu. Các cổ phiếu trụ có diễn biến trái ngược lẫn nhau. Chỉ số VN-Nndex đóng cửa ở mức 1,050.26 điểm, tương ứng với mức tăng 0,52%. Tuy là phiên hồi phục, thị trường vẫn còn rất rủi ro để xác định đáy. Nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên hạ tỷ lệ margin xuống mức an toàn”.

Nhiều lo ngại về hiện tượng “bulltrap”

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục giảm sâu đầu phiên tuy nhiên sau đó đã phục hồi đáng kể. Thanh khoản tiếp tục giảm sút về mức thấp. Mặc dù vẫn còn nhiều lo ngại về hiện tượng “bulltrap” nhưng khi các chỉ số đã giảm quá sâu về vùng quá bán, rủi ro cũng phần nào được giảm bớt. Nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân nếu như có thêm các tín hiệu tích cực trong 1-2 phiên tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Tiêu chí công nhận doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Thủ tướng quy định tiêu chí để xác định doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, qua đó được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi của nhà nước trong quá trình đầu tư…

Doanh nghiệp công nghệ cao phải là doanh nghiệp tạo ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, năng suất, giá trị và hiệu quả cao, doanh thu từ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của doanh nghiệp đạt ít nhất 60% trong tổng số doanh thu thuần hàng năm.

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định quy định tiêu chí, thẩm quyền, trình tự, thủ tục công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo quyết định của Thủ tướng, doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 19 Luật Công nghệ cao, cụ thể:

– Ứng dụng công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao được ưu tiên đầu tư phát triển quy định tại Điều 5 của Luật Công nghệ cao để sản xuất sản phẩm nông nghiệp.

– Tạo ra sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, năng suất, giá trị và hiệu quả cao, doanh thu từ sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của doanh nghiệp đạt ít nhất 60% trong tổng số doanh thu thuần hàng năm.

– Có hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm ứng dụng công nghệ cao, chuyển giao công nghệ để sản xuất sản phẩm nông nghiệp, tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển được thực hiện tại Việt Nam trên tổng doanh thu thuần hàng năm đạt ít nhất 0,5%; số lao động có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên trực tiếp thực hiện nghiên cứu và phát triển trên tổng số lao động của doanh nghiệp đạt ít nhất 2,5%.

– Áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc tiêu chuẩn quốc tế.

UBND cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì tổ chức thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận của doanh nghiệp và trình UBND cấp tỉnh xem xét quyết định công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Theo quy định, tổ chức, cá nhân lập hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gửi qua đường bưu điện hoặc gửi trực tiếp đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh.

Trên cơ sở kết quả họp tổ thẩm định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình UBND cấp tỉnh xem xét quyết định cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ khi nhận được kết quả tổng hợp từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm quyết định cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và gửi cho doanh nghiệp, trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận phải thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp và nêu rõ lý do.

UBND cấp tỉnh cấp, thu hồi Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh; quản lý, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; kiến nghị địa phương khác hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (trường hợp Giấy chứng nhận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp) thu hồi Giấy chứng nhận khi doanh nghiệp vi phạm trên địa bàn tỉnh.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương kiểm tra, thanh tra việc thực hiện Quyết định này; cơ quan đầu mối tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và trình Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt quá thẩm quyền.

CPI tháng 4 được dự báo sẽ ổn định

Nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như thóc, gạo, thực phẩm tươi sống, phân bón urê, đường, thức ăn chăn nuôi… đều được dự báo giá cả ổn định hoặc giảm nhẹ…

Tuy có một số yếu tố dự kiến có thể gây sức ép với mặt bằng giá cả và tác động đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả tháng, đặc biệt là yếu tố mùa vụ do thời tiết chuyển mùa tại miền Bắc. Song trong tháng 4, nhiều mặt hàng thiết yếu ổn định giá, từ đó, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) dự báo, CPI tháng 4 sẽ ổn định so với tháng 3.

Theo Cục Quản lý giá, một số yếu tố dự kiến có thể gây áp lực lên mặt bằng giá trong tháng 4/2018, như: Nhu cầu một số hàng hóa, dịch vụ như giao thông công cộng, du lịch, may mặc… có thể tăng do yếu tố mùa vụ (thời tiết chuyển nóng tại miền Bắc, kỳ nghỉ lễ dài dịp Giỗ tổ Hùng Vương và dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5). Vào thời gian này, nhu cầu người dân đi lễ đầu năm, du lịch tâm linh vẫn ở mức cao, kéo theo giá các dịch vụ đi lại, lưu trú, ăn uống ngoài gia đình tăng nhẹ.

Tuy nhiên, cũng có những yếu tố sẽ làm giảm áp lực lên mặt bằng giá như: giá lương thực, thực phẩm có thể sẽ giảm do các địa phương vào vụ mùa thu hoạch lúa. Việc tiếp tục tăng cường công tác quản lý giá, điều hành, bình ổn giá của các bộ, ngành, địa phương sẽ góp phần giữ cho giá cả thị trường không xảy ra biến động đột biến trong tháng. Vì vậy, Cục Quản lý giá dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 4/2018 ổn định hơn so với tháng 3/2018.

Nhiều hàng hóa, dịch vụ thiết yếu như thóc, gạo, thực phẩm tươi sống, phân bón urê, đường, thức ăn chăn nuôi… đều được dự báo giá cả ổn định hoặc giảm nhẹ. Thậm chí, khác với diễn biến thất thường của giá xăng dầu, giá gas (LPG) cũng được dự báo ổn định do nguồn cung trên thị trường thế giới tương đối ổn định. Trong rổ hàng hóa thiết yếu, giá thóc, gạo và mặt hàng tươi sống được dự báo ổn định hoặc giảm nhẹ là tin mừng đối với thị trường tiêu dùng.

Nhóm các mặt hàng dự báo giá cả có thể tăng do nhu cầu tăng cao là vật liệu xây dựng. Giá thép xây dựng dự báo có thể tăng do vào mùa xây dựng. Từ cuối tháng 2/2018, giá thép đã tăng khoảng 400 – 1.000 đồng/kg do tác động của giá phôi thép, thép phế liệu trên thị trường thế giới biến động tăng. Cùng với đó, xi măng được dự báo nhu cầu sẽ tăng mạnh, do đó giá cả có thể biến động.

Trong khi đó, xăng dầu là mặt hàng được dự báo sẽ có tác động đáng kể đến CPI tháng 4. Ngày 7/4, Liên Bộ Tài chính – Công Thương đã quyết định tăng giá xăng E5 RON92 tăng 592 đồng/lít; Dầu diesel 0.05S: tăng 638 đồng/lít; Dầu hỏa: tăng 521 đồng/lít; Dầu mazut 180CST 3.5S: tăng 425 đồng/kg. Là mặt hàng đầu vào của nền kinh tế, việc tăng giá xăng sẽ tác động đến mặt bằng giá cả thị trường. Một số ý kiến lo ngại tăng giá xăng sẽ khiến khó kiểm soát lạm phát.

Trước đó, CPI quý 1/2018 tăng 2,82% so với cùng kỳ năm 2017. Sau 2 tháng đầu năm tăng, CPI đã quay đầu giảm vào tháng 3/2018 (giảm 0,27%). Trong 11 nhóm hàng hóa chính, có tới 8 nhóm giảm giá, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng của người dân giảm trở lại sau dịp Tết.

Trước diễn biến trên thị trường, công tác điều hành giá rất được chú trọng. Kết luận của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ sau cuộc họp của Ban Chỉ đạo điều hành giá cuối quý I nhận định rủi ro về áp lực tăng giá chủ yếu đến từ yếu tố thị trường, như xu hướng phục hồi của giá xăng dầu và một số nguyên liệu chính trên thị trường thế giới. 

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý Quỹ Bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung, đồng thời công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và quy định của pháp luật; tăng cường kiểm tra giá, quản lý chất lượng, tránh gian lận trong kinh doanh xăng dầu… Đây được cho là các giải pháp để tránh những tác động bất lợi của giá xăng dầu tới CPI.

Trên cơ sở phân tích tình hình trong nước và thế giới, dự báo các yếu tố tác động đến mặt bằng giá cả, các thành viên Ban Chỉ đạo đã bàn và đề xuất các giải pháp căn cơ trong quản lý điều hành giá những tháng cuối năm.

Nhiều ý kiến đánh giá về cơ bản việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2018 vẫn có nhiều khả năng sẽ đạt được, tuy nhiên công tác quản lý, điều hành vẫn cần thận trọng với các yếu tố bất thường có thể tác động mạnh đến CPI bình quân năm 2018 và gây khó khăn cho công tác quản lý, điều hành giá năm 2019 nếu chỉ số CPI tháng 12/2018 so với tháng 12/2017 ở mức cao.

Từ nay tới cuối năm cũng xuất hiện một số yếu tố gây sức ép lên mặt bằng giá đó là 8 địa phương sẽ điều chỉnh giá khám chữa bệnh đối với người không có thẻ bảo hiểm y tế (dự kiến tác động CPI khoảng 0,07%), dự kiến điều chỉnh chi phí quản lý vào giá dịch vụ y tế, lương cơ sở cơ cấu vào giá dịch vụ khám chữa bệnh (tác động 0,42%), điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục (tác động 0,3%), giá các dịch vụ chuyển từ phí sang giá theo Luật, xu hướng biến động của giá xăng dầu, điều chỉnh tiền lương trong khối doanh nghiệp và khu vực công, rủi ro về thiên tai và thời tiết bất lợi…

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam lên án vụ tiêu giả trộn pin

Theo đánh giá của VPA, hạt tiêu trộn pin là vụ nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn…

Các mẫu vật được cơ quan chức năng công bố – Ảnh: VNN.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đánh giá, vụ hạt tiêu giả trộn bột pin là hành vi gian lận thương mại vô cùng nghiêm trọng, nguy hại tới sức khoẻ người tiêu dùng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh ngành hồ tiêu Việt Nam.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa chính thức phát đi thông cáo trước vụ việc hồ tiêu có trộn hỗn hợp chứa bột pin xảy ra gần đây.

Theo đó, hiệp hội này thay mặt cho cộng đồng nông dân và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hồ tiêu Việt Nam cực kỳ lên án đối với hành động vi phạm các qui định về vệ sinh an toàn thực phẩm của hai doanh nghiệp vừa mới bị phát hiện.

“Có thể khẳng định sự việc này rõ ràng đã ảnh hưởng tới thương mại và hình ảnh của ngành hồ tiêu Việt Nam. Từ vụ việc này, các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu thêm một lần nữa càng cẩn trọng hơn với việc mua bán hồ tiêu nguyên liệu từ các đại lý, không mua của những nhà cung ứng mà kiểm tra hàng mua không đạt yêu cầu chất lượng, không ham mua rẻ cũng như không chấp nhận các hợp đồng xuất khẩu với giá trả quá thấp so với giá thị trường tại thời điểm của một vài nhà nhập khẩu”, VPA cho biết.

Tuy nhiên, theo đánh giá của VPA, hạt tiêu trộn pin là vụ nhỏ lẻ và mới xảy ra nên phần nào mức độ tác động là không lớn bởi theo cách thức sản xuất kinh doanh của ngành hồ tiêu Việt Nam hiện nay, các loại hỗn hợp giả, pha trộn nguy hiểm khó có thể lọt qua được hệ thống xử lý, chế biến, xuất nhập khẩu hồ tiêu với nhiều thiết bị hiện đại và hệ thống quản lý kiểm soát chất lượng tiên tiến của các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, cùng các qui định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm của các nước nhập khẩu.

Mặt khác, các doanh nghiệp của VPA luôn vì uy tín thương hiệu của doanh nghiệp mình nên rất cẩn trọng trong khâu kiểm soát chất lượng, đặc biệt ngay từ khâu thu mua đầu tiên.

“Còn đối với hạt tiêu bán trong nước, nếu qua hệ thống phân phối hiện đại như các siêu thị thì rủi ro chất lượng kém sẽ ít hơn do các siêu thị yêu cầu Hồ sơ chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn vào hệ thống phân phối của họ khá nghiêm ngặt và hạt tiêu bán tại đây đều là của các doanh nghiệp có nhà máy xử lý, chế biến hiện đại, có hồ sơ truy suất nguồn gốc, có thông tin về chất lượng trên bao bì rất rõ ràng”, VPA nhấn mạnh.

Nhân sự việc này, về mặt quản lý, VPA đã kiến nghị các cơ quan quản lý thị trường các địa phương tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát và xử lý mạnh với các cơ sở thu mua nông sản ở các địa phương, đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, các chợ truyền thống (nơi hạt tiêu có thể bán cho người tiêu dùng trong nước).

VPA cho biết cũng sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin thị trường, đặc biệt là thông tin mang tính cảnh báo cho các hội viên về những điều bất ổn trong thương mại Hồ tiêu để những hiện tượng làm ăn bất chính không còn tồn tại như doanh nghiệp Thảo Dung.

Trước đó, ngày 15/4/2018 Công an tỉnh Đăk Nông đã phát hiện cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan (xã Đăk Wer, huyện Đăk Rlấp, Đăk Nông) trộn pin với vỏ cà phê, sỏi đá thành hỗn hợp bán cho bà Phan Thị Dung (Công ty TNHH Thảo Dung, xã Lộc Thịnh, Lộc Ninh, Bình Phước) để bà Dung trộn vào hồ tiêu nhằm tăng dung trọng hạt tiêu bán ra kiếm lời.

Đến chiều ngày 26/4/2018, Thượng tá Phạm Thanh Bình – Trưởng phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an tỉnh Đăk Nông đã kết luận khẳng định, toàn bộ số hồ tiêu trộn hỗn hợp cũng như số lượng hỗn hợp chưa pha trộn đã được cơ quan điều tra thu giữ, ngăn chặn kịp thời, các đối tượng chưa kịp bán ra thị trường làm thực phẩm ăn uống.

Được biết, hồ tiêu Việt Nam là ngành hàng xuất khẩu đứng đầu thế giới về sản lượng và giá trị trong nhiều năm, đã xuất khẩu đi trên 100 quốc gia. Hồ tiêu cũng thuộc nhóm các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, luôn dẫn đầu về tốc độ tăng lượng xuất khẩu cao nhất trong vòng 5 năm gần đây.

Năm 2017, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam đạt 214,9 nghìn tấn, tăng 20,8% so với năm 2016, với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,12 tỷ USD.