Nhìn từ hình ảnh thoả thuận FLC – Airbus trên website Quốc hội Pháp

Có thể nhận thấy một thông điệp được truyền tải tinh tế qua những tấm hình cô đọng…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chứng kiến việc ký hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay Airbus, giữa Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó chủ tịch Airbus phụ trách thương mại Eric Schulz. Hình ảnh trích từ website Quốc hội Pháp.

Hôm 27/3, website chính thức của Quốc hội Pháp (http://presidence.assemblee-nationale.fr) đã đăng tải loạt ảnh về sự kiện Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Trong đó, một hình ảnh đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác thương mại – kinh tế giữa hai nước được website Quốc hội Pháp lựa chọn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chứng kiến việc ký hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay Airbus, giữa Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó chủ tịch Airbus phụ trách thương mại Eric Schulz.

Trên thực tế, trao đổi thương mại giữa hai nước phụ thuộc rất lớn vào hợp tác giữa các tập đoàn lớn trong hai lĩnh vực chủ chốt là công nghiệp hàng không và dược phẩm, như Airbus hay Sanofi.

Riêng hai lĩnh vực này đã chiếm đến 61% trong trao đổi thương mại của Pháp với Việt Nam.

Có thể nhận thấy một thông điệp được truyền tải tinh tế qua những tấm hình cô đọng nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa: trong sự hợp tác bền vững giữa hai quốc gia có nhiều thế mạnh bổ trợ như Việt Nam và Pháp, không thể thiếu yếu tố kinh tế.

Ngoài kênh thông tin của Quốc hội Pháp, việc ký hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay Airbus cũng được nhiều cơ quan báo chí hàng đầu tại Pháp đồng loạt đăng tải như Reuters France, Le Figaro, La Croix…

Trong đó, hãng hàng không Bamboo Airways được mô tả do một trong những tập đoàn đa ngành dẫn đầu Việt Nam là FLC Group thành lập. Bamboo Airways hướng tới mục tiêu phục vụ chủ yếu các đường bay nối quốc tế tới những điểm đến du lịch tiềm năng của Việt Nam, bên cạnh một số tuyến bay trong nước.

Sự lựa chọn của FLC và Bamboo Airways đến từ Việt Nam một lần nữa chứng minh mức độ phổ biến và được ưa chuộng của mẫu máy bay A321NEO – phiên bản mới thuộc dòng A321, được Airbus xem như một “niềm tự hào”, theo thông tin từ truyền thông Pháp.

Ảnh 1.

Ảnh 2.

Hình ảnh trích từ website Quốc hội Pháp về sự kiện Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Nhìn từ những cái “bắt tay” lớn được ươm mầm sau chuyến đi, Les Échos, tờ báo kinh tế uy tín của Pháp, đánh giá “Việt Nam làm sự năng động kinh tế của mình toả sáng tại Paris”, cùng tấm ảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron siết chặt tay.

Tờ báo này nhận định: “Chuyến thăm Pháp của lãnh đạo hàng đầu đến từ Việt Nam mang mục đích kinh tế rõ ràng, đó là nâng cao mối quan hệ giữa Paris với một trong những quốc gia năng động nhất châu Á, nơi ghi nhận tăng trưởng bình quân 6% mỗi năm từ đầu thế kỷ 21 và dự báo tăng 6,8% trong năm 2018”.

Les Échos cũng dẫn lời Tổng thống Pháp khẳng định, “nước Pháp phải hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam”, bởi Pháp hiện mới là nhà đầu tư thứ 16 tại Việt Nam, xuất khẩu mới chỉ chiếm 1% thị trường này.

“Nụ cười mà bạn gửi đi sẽ quay lại với bạn”, Tổng thống Pháp bình luận trên blog Twitter cá nhân của ông. “Sau một thời kỳ lịch sử dài, Pháp và Việt Nam mỉm cười và cùng tiến bước về phía tương lai”.

Lãi 200 triệu USD chỉ sau 8 tháng mở sàn giao dịch tiền ảo

Ra đời vào tháng 7/2017, Binance hiện giao dịch khoảng 1,7 tỷ USD mỗi ngày, là sàn tiền ảo lớn nhất thế giới…

Zhao Changpeng, 41 tuổi, nhà sáng lập Binance – Ảnh: Bloomberg.

Trong vòng chưa đầy 8 tháng, Zhao Changpeng – người sáng lập Binance đã biến ý tưởng ban đầu trở thành sàn tiền ảo lớn nhất thế giới tính theo giá trị giao dịch. Changpeng cũng từ một người vô danh trở thành nhân vật bìa tạp chí Forbes và sở hữu tài sản trị giá 2 tỷ USD. 

Lãi 200 triệu USD sau 8 tháng hoạt động

Nhập cư từ Trung Quốc vào Canada vào năm 1989, Zhao Changpeng là một những người tiên phong trong lĩnh vực tiền số và bắt đầu tập trung cao độ trong 5 năm qua.

Theo Bloomberg, năm 2013, Zhao bắt đầu sự nghiệp tiền số tại blockchain.info – một công ty cung cấp ví điện tử, sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy tính và dành vài năm phát triển hệ thống giao dịch cho các công ty như Bloomberg L.P. 

Một năm sau đó, vô cùng tự tin về thị trường tiền số, ông bán căn hộ tại Thượng Hải của mình với giá khoảng 1,1 triệu USD và đầu tư toàn bộ vào Bitcoin.

Tháng 7/2017, Zhao thành lập Binance và mở cửa giao dịch 11 ngày sau khi nhận được 15 triệu USD trong đợt huy động vốn bằng tiền lần đầu (ICO). Nền tảng này được người dùng đón nhận ngay lập tức. 

Vào thời kỳ đỉnh cao vài tháng trước, sàn này giao dịch khoảng 11 tỷ USD tiền ảo mỗi ngày. Hiện tại, giá trị giao dịch trên Binance đạt khoảng 1,7 tỷ USD/ngày, lớn hơn khối lượng giao dịch của bất kỳ sàn tiền ảo nào khác. Chỉ sau 8 tháng, Binance đã thu về lợi nhuận 200 triệu USD.

Không giống nhiều “ngôi sao” trong giới tiền ảo, Zhao không mấy quan tâm tới danh hiệu này. Ông cũng ít khi dùng tài sản tỷ USD của mình, không sở hữu nhà lầu, xe hơi và hầu như chỉ mặc áo phông đơn giản. Ông cho biết có rất ít mối quan tâm ngoài tiền ảo.

“Tôi thực sự không thể ngừng nghĩ về Binance”, ông nói hồi đầu năm tại Hồng Kông.

Tầm nhìn với dịch vụ “đổi tiền giấy lấy tiền ảo”

Để tránh sự quản lý của chính phủ, Zhao luôn giữ kín thông tin về địa điểm các văn phòng và server của Binance. Ông cũng hướng dẫn nhân viên tuyệt đối tránh nói về mối liên hệ của họ với sàn giao dịch này trên mạng xã hội. Zhao cho biết ông không bao giờ ở một nơi nào quá lâu, chủ yếu thuê nhà ngắn hạn hoặc ở khách sạn tại Singapore, Đài Loan, Hồng Kông.

Ông cũng cách ly Binance khỏi hệ thống tài chính truyền thống cũng như tất cả những quy định đi kèm. Binance chỉ giao dịch qua lại giữa các đồng tiền số mà không dính dáng tới tiền pháp định như USD hay Euro. Thay vì dùng tài khoản ngân hàng, Binance sử dụng các sàn giao dịch tiền ảo khác có đổi sang tiền pháp định khi cần chuyển tiền cho nhân viên hoặc nhà cung cấp.

Theo các tài liệu công khai, Zhao cho biết đang tập trung vào việc phục vụ nhu cầu của 8 triệu người dùng Binance và tạo ra một sàn giao dịch tiền số đẳng cấp thế giới.

Tuy nhiên, hiện tại, sàn giao dịch này phải đối mặt với nhiều thách thức khi giá trị các loại tiền số đã giảm hơn một nửa kể từ đầu năm, trong khi hoạt động trộm cắp tiền ảo diễn ra ngày càng phổ biến. 

Điều đáng lo ngại nhất của Binance, cũng như nhiều sàn giao dịch tiền ảo khác, là các nhà lập pháp toàn cầu vẫn đang trong quá trình tìm biện pháp quản lý thị trường này.

Zhao cũng đã bỏ kế hoạch phát triển tại Nhật vào tháng trước sau cơ quan chức năng nước này cảnh báo về việc Binance hoạt động không có giấy phép. Hiện tại sàn này đang tìm kiếm một khởi đầu mới ở đảo quốc Malta thuộc vùng Địa Trung Hải bằng việc mở một văn phòng tại đây. 

Zhao cho biết Binance sẽ sớm khởi động dịch vụ “đổi tiền giấy lấy tiền ảo” tại quốc gia châu Âu này và đang tiến gần tới việc đạt thỏa thuận với các ngân hàng Malta để phục vụ cho việc gửi và rút tiền của sàn giao dịch.

Zhao tiết lộ Binance cũng dự kiến mở một sàn tiền ảo phi tập trung trong vài tháng tới với 10 nhóm chuyên gia đang trong quá trình nghiên cứu và phát triển.

“Tôi tin chắc 100% rằng tiền ảo chính là tương lai”, Zhao nói.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành chuẩn bị hội nghị lớn về logistics

Hàng loạt bộ quản lý chuyên ngành được yêu cầu phối hợp để chuẩn bị hội nghị về logistics quy mô lớn…

Bộ Công Thương xây dựng báo cáo về giải pháp phát triển các trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ logistics.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa giao nhiệm vụ cho các bộ ngành, cơ quan liên quan chuẩn bị hội nghị về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan xây dựng báo cáo tổng hợp về các giải pháp giảm chi phí logistics, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông; đồng thời, phối hợp với Văn phòng Chính phủ trong công tác tổ chức hội nghị.

Bộ Công Thương xây dựng báo cáo về giải pháp phát triển các trung tâm phân phối hàng hóa, dịch vụ logistics.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng báo cáo về các giải pháp tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực logistics.

Bộ Tài chính xây dựng báo cáo về các giải pháp giảm chi phí logistics liên quan đến thủ tục hải quan, các giải pháp liên quan đến các quy định về thuế để hỗ trợ phát triển cho các doanh nghiệp vận tải.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam xây dựng báo cáo về các giải pháp liên quan đến điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp, đánh giá chi phí trong việc thực hiện các thủ tục hành chính.

Các báo cáo trên phải gửi Bộ Giao thông Vận tải tổng hợp trước ngày 5/4/2018.

Hội nghị nhằm nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp từ đó đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những bất cập, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ logistics đồng thời bàn các giải pháp giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Tiếp tục có “cú hích” về dịch vụ quốc tế cho FLC Quảng Bình?

Thông tin từ FLC cho biết, việc tuyển “nhà quản lý” cho FLC Quảng Bình đang ở vòng chung kết…

Khách sạn FLC Grand Hotel Quảng Bình.

Thông tin từ FLC cho biết, việc tuyển “nhà quản lý” cho FLC Quảng Bình đang ở vòng chung kết. Vậy nhà quản lý đến từ Mỹ hay Thụy Sĩ sẽ chiến thắng và làm chủ khu quần thể nghỉ dưỡng với nhiều kỷ lục này.

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, 2017 là năm bùng nổ của phân khúc căn hộ khách sạn (condotel) khi nguồn cung sản phẩm của các dự án lên đến xấp xỉ 23.000 căn.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra các lời khuyên để có được một thương vụ đầu tư condotel tốt, trong đó ba yếu tố được nhắc đến nhiều nhất là: Nhà phát triển của dự án, quy mô dự án và cam kết lợi nhuận.

Nhưng trên thực tế, nếu quy mô dự án lớn và đồng bộ là yếu tố cần, thì chất lượng dịch vụ đồng đều trong suốt quá trình vận hành dài hạn mới là yếu tố đủ để làm nên danh tiếng của dự án, từ đó đảm bảo cam kết lợi nhuận.

Do vậy, tại một số quần thể nghỉ dưỡng có khách sạn đặc biệt lớn, nhà phát triển đã tính đến việc thuê đơn vị quản lý nước ngoài uy tín. Đây đóng vai trò như một “bảo chứng” chất lượng cho sản phẩm trọng điểm của họ.

Vậy việc bắt tay với các đơn vị quản lý quốc tế mang lại những lợi ích gì?

“Con đường nhanh nhất” của chủ đầu tư

Đầu tiên và rõ ràng nhất, là chất lượng dịch vụ được đảm bảo chuyên nghiệp theo chuẩn quốc tế.

Những đơn vị quản lý ngoại uy tín áp dụng tiêu chuẩn về quản lý và cung cấp dịch vụ rất khắt khe, để đảm bảo dịch vụ đầu ra có chất lượng tương đồng trên toàn thế giới. Như vậy, cho dù nghỉ dưỡng tại một quần thể tại Việt Nam, khách hoàn toàn vẫn được hưởng chất lượng dịch vụ nghỉ dưỡng không thua kém các nước phát triển khác.

Thứ hai là khả năng khai thác được tối ưu hóa.

Theo đặc thù tại Việt Nam, các khách sạn nghỉ dưỡng đón khách đông nhất vào mùa hè, phần lớn là khách nội địa. Đây là nhóm khách hàng dễ tiếp cận, có nhu cầu du lịch tự phát cao. Nói ngắn gọn, các khách sạn thường được lấp đầy một cách “tự nhiên” vào mùa hè.

Do đó, khả năng cạnh tranh về tỷ lệ khai thác cả năm phụ thuộc vào những tháng thấp điểm vào mùa đông.

Đây là giai đoạn nghỉ ngơi của khách nước ngoài đến từ châu Âu, châu Mỹ. Họ là nhóm khách thường chỉ nghiên cứu về điểm đến thông qua uy tín trên các trang lữ hành và mạng xã hội. Khi nghỉ dưỡng, họ cũng yêu cầu tiêu chuẩn dịch vụ cao hơn.

Với mạng lưới khách hàng sẵn có rộng lớn trên toàn thế giới, thì các đơn vị quản lý nước ngoài có ưu thế hơn trong việc tiếp cận, thu hút, và thỏa mãn các nhu cầu của nhóm này. Kết quả là khách sạn sẽ được lấp đầy cả hai mùa trong năm.

Lợi ích thứ ba là khả năng tiết kiệm chi phí. Nhiều người lầm tưởng chi phí thuê công ty ngoại sẽ tốn kém hơn rất nhiều, nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại.

Các đơn vị này với kinh nghiệm lâu năm, hoạt động trên quy mô lớn, đã đúc rút được quy trình vận hành sao cho chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Nếu đặt trong so sánh, chi phí tuyển dụng, đào tạo nhân sự và quảng bá thương hiệu tại các khách sạn 5 sao thậm chí còn lớn hơn chi phí thuê đơn vị ngoại quản lý. Chưa kể nhà phát triển còn loại bỏ tối đa rủi ro đơn vị quản lý gây sai sót làm tổn thất tiền bạc và uy tín thương hiệu.

“Nếu thuê tập đoàn quản lý đã có thương hiệu quốc tế thì phí truyền thông, marketing trên toàn thế giới rất thấp mà lượng khách vẫn cao hơn nhiều. Chính vì vậy, đây là lựa chọn đúng đắn và là con đường nhanh nhất của các chủ đầu tư trong nước”, ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, phân tích.

“Nước cờ” thông minh

Mặc dù vậy, điểm mặt trên thị trường Việt Nam, số những khách sạn và quần thể nghỉ dưỡng “bắt tay” với đơn vị quản lý khách sạn ngoại là chưa nhiều, đa phần chỉ tập trung trong nhóm các nhà phát triển có tiềm lực lớn mạnh, sở hữu các sản phẩm nghỉ dưỡng quy mô lớn và hội tụ các tiêu chí 5 sao.

Ví dụ như mới đây nhất, một nguồn tin từ Tập đoàn FLC cho biết đơn vị này đang trong giai đoạn đàm phán nước rút để chọn ra tập đoàn quản lý khách sạn quốc tế phù hợp nhất cho quần thể nghỉ dưỡng sinh thái FLC Quang Binh Beach & Golf Resort tại Quảng Bình.

Ảnh 1.

Phối cảnh dự án FLC Quảng Bình.

Nói về lý do, đại diện FLC cho biết tập đoàn này muốn đảm bảo chất lượng dịch vụ đạt mức tốt nhất được duy trì liên tục tại FLC Quảng Bình, dự án đầu tư quy mô nhất của FLC tính đến hiện tại.

“Hai đơn vị quản lý khách sạn quốc tế sáng giá trong quá trình đàm phán cuối cùng, một đến từ Mỹ, và một đến từ Thụy Sỹ, cả hai đều nằm trong top tập đoàn khách sạn dẫn đầu thế giới”, vị này tiết lộ.

“Để đảm bảo tính bảo mật của quá trình đàm phán, sau khi có kết quả cuối cùng, Tập đoàn FLC sẽ chính thức thông tin rộng rãi đến thị trường và đặc biệt là các nhà đầu tư đã lựa chọn sản phẩm của FLC Quảng Bình trong thời gian qua”, vị này trả lời trước câu hỏi về một số thông tin cụ thể hơn.

Có thể nói, việc hợp tác với các thương hiệu lớn nước ngoài trong quản lý dịch vụ khách sạn, nghỉ dưỡng là “nước cờ” thông minh của chủ đầu tư nội địa. Điều này cho phép tận dụng nguồn lực bên ngoài để chuyên nghiệp hóa từ cách quản lý, điều hành đến duy trì các dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế.

FLC Quang Binh Beach & Golf Resort là quần thể du lịch nghỉ dưỡng gần 2.000 ha được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm khu khách sạn, resort, biệt thự, nhà phố thương mại, sân golf.

Dự án sở hữu nhiều kỷ lục ấn tượng như: Bãi biển dự án dài nhất Việt Nam có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam, có tổ hợp sân golf lớn hàng đầu Đông Nam Á với chuỗi liên hoàn nhiều sân, mỗi sân 18 hố dạng links.

* Thông tin chi tiết:

Hotline: 0986.660.766

Yêu cầu giữ lạm phát cơ bản ở mức 1,6 – 1,8%

Dự báo trong 9 tháng còn lại của 2018 vẫn có nhiều yếu tố tác động giúp kiềm chế tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng…

Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước ước tăng 1,34%.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có chỉ đạo về việc theo dõi diễn biến giá cả và công tác điều hành, kiểm soát giá trong năm 2018.

Theo Văn phòng Chính phủ, trong 3 tháng đầu năm 2018, chỉ số giá tiêu dùng biến động theo quy luật tiêu dùng hàng năm theo đúng kịch bản đã được dự báo trước: tăng cao trong hai tháng Tết và giảm trở lại sau Tết.

CPI tháng 3 năm 2018 tăng 0,97% so với tháng 12/2017, CPI bình quân quý 1/2018 tăng 2,82% so với cùng kỳ năm 2017. Lạm phát cơ bản bình quân 3 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước ước tăng 1,34%. Đây là mức tăng sát với kịch bản dự báo và trong tầm kiểm soát của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát bình quân năm 2018 ở mức 4%.

Dự báo trong 9 tháng còn lại của năm 2018, qua phân tích, đánh giá bối cảnh trong nước và thế giới cho thấy mặt bằng giá thị trường chịu tác động đan xen của các yếu tố làm tăng áp lực và các yếu tố kiềm chế tốc độ tăng giá.

Rủi ro về áp lực tăng giá chủ yếu đến từ yếu tố thị trường như xu hướng phục hồi của giá xăng dầu và một số nguyên liệu chính trên thị trường thế giới, gắn với đó là việc tiếp tục thực hiện lộ trình giá thị trường đối với một số dịch vụ công như dịch vụ y tế, giáo dục, dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước…

Bên cạnh đó, cũng có nhiều yếu tố tác động sẽ giúp kiềm chế tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng như cung cầu hàng hóa được cân đối, nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá một số nhóm mặt hàng có xu hướng giảm khi áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ…

Về phương hướng điều hành cụ thể, Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát. Chú trọng kiểm soát cung tiền và tiếp tục áp dụng các biện pháp để trung hòa nguồn ngoại tệ thu được từ nguồn đầu tư nước ngoài.

Kiểm soát tổng mức tín dụng cả về cơ cấu và chất lượng tín dụng. Tiếp tục thực hiện các biện pháp ổn định tỷ giá và mặt bằng lãi suất; phấn đấu kiểm soát lạm phát cơ bản trong mức 1,6-1,8%.

Trên cơ sở điều chỉnh mức giá nhóm dịch vụ thủy lợi khác để triển khai Luật Thủy lợi có hiệu lực từ 1/7/2018, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Tài chính và Tổng cục Thống kê đánh giá tác động của việc điều chỉnh đến chỉ số giá tiêu dùng để chủ động trong điều hành chung.

Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Tài chính điều hành giá xăng dầu trong nước theo quy định, sử dụng hợp lý quỹ bình ổn giá với liều lượng thích hợp giúp kiểm soát mặt bằng giá chung; công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và quy định của pháp luật theo chỉ đạo của Phó thủ tướng về việc quản lý, điều hành giá xăng dầu; tăng cường công tác kiểm tra giá, quản lý chất lượng, tránh gian lận trong kinh doanh xăng dầu.

Bộ Công Thương rà soát các chi phí đầu vào để điều hành giá điện phù hợp với kịch bản điều hành giá chung trong năm 2018, đồng thời tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, tránh tạo kỳ vọng về lạm phát…

Các bộ, ngành tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đầu mối là Tổng cục thống kê, Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước trong công tác dự báo, bám sát diễn biến giá cả thị trường để đề xuất kịch bản chi tiết đối với các mặt hàng thiết yếu do tác động từ việc điều chỉnh giá hoặc do yếu tố thị trường tới tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng bình quân bảo đảm kiểm soát lạm phát năm 2018 theo chỉ tiêu đề ra.

Gian hàng của Flamingo Group thu hút khách ngày khai mạc VITM 2018

Đến với VITM 2018 năm nay, Flamingo tái hiện hình ảnh ba tòa nhà của Flamingo Cát Bà Beach Resort như ba khu rừng hoa bên bờ biển xanh…

Rất đông khách hàng quan tâm đến các sản phẩm của gian hàng Flamingo.

Ngày 29/3 vừa qua tại Cung Hữu nghị Việt Xô, Hội chợ du lịch VITM 2018 đã chính thức khai mạc. Ngay trong ngày đầu tiên, gian hàng của Flamingo Group đã đón tiếp đông đảo khách hàng tham quan, mua sắm và tận hưởng những ưu đãi nhân dịp này.

Gian hàng C04B của Flamingo nằm ở vị trí ngay gần sân khấu chính của Hội chợ. Trong các năm tham dự, Flamingo luôn là một trong các đơn vị sở hữu gian hàng lớn nhất, được đầu tư công phu nhất.

Đến với VITM 2018 năm nay, Flamingo tái hiện hình ảnh ba tòa nhà của Flamingo Cát Bà Beach Resort như ba khu rừng hoa bên bờ biển xanh: Forest On The Sea, Forest In The Sun, Forest On The Sand. Đặc biệt, toàn gian hàng được trang trí bởi cây xanh và hoa hồng quý, đã có hàng ngàn lượt khách hàng tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại không gian của vương quốc hoa hồng Flamingo Lux Rose Kingdom.

Mang đến loạt ưu đãi chưa từng có dành riêng cho VITM 2018, Flamingo kỳ vọng tăng tổng mức doanh thu toàn hệ thống từ 30 – 50% (so với tổng doanh thu 20 tỷ tại VITM 2017).

“Đơn vị lữ hành đưa khách đi du lịch nước ngoài hàng đầu Việt Nam 2017” – HanoiRedtours – thành viên của Flamingo Group, đem đến cho khách du lịch “Tuần lễ khuyến mại đặc biệt” (từ 24/3 – 1/4/2018) nhân dịp liên tiếp đạt các giải thưởng, với các ưu đãi chưa từng có. Khách hàng sẽ được tận hưởng các chuyến du lịch đến mọi nơi trên thế giới với mức giá hợp lý. Ngay trong ngày khai mạc, HanoiRedtours đã cán mốc doanh thu lên tới 7 tỷ đồng.

Cũng trong khuôn khổ VITM 2018, Flamingo Group mở bán hộ chiếu nghỉ dưỡng All in passport Standard với mức ưu đãi lên tới 35%, còn 2.150.000 đồng. Đặc biệt, tại các khung giờ vàng, khách hàng sẽ có cơ hội nhận được voucher nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort với mức giảm giá lên tới 70%, còn 899.000 đồng. Hàng trăm khách hàng đã sở hữu cho mình chuyến nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải.

Song song với việc tung ra nhiều ưu đãi, Flamingo Group sẽ mang tới VITM 2018 nhiều hoạt động cho khách hàng. Tại đây, bên cạnh các chương trình như lucky draw, mini games, in ảnh trực tiếp tại gian hàng…

VITM 2018 sẽ còn diễn ra liên tục tới ngày 1/4/2018. Trong khuôn khổ hội chợ, Flamingo Group tiếp tục mang đến cho khách hàng tham quan và đăng ký tour du lịch và dịch vụ những ưu đãi.

Chính phủ lập Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Quỹ bảo lãnh tín dụng hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ…

Đối tượng được Quỹ bảo lãnh tín dụng cấp bảo lãnh tín dụng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản hướng dẫn, có tiềm năng phát triển nhưng chưa đủ điều kiện tiếp cận tín dụng ngân hàng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 34/2018/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, Quỹ bảo lãnh tín dụng là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách do UBND cấp tỉnh thành lập, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận, bảo toàn và phát triển vốn; thực hiện chức năng cấp bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Nghị định này và pháp luật có liên quan.

Vốn Quỹ tối thiểu phải 100 tỷ đồng

Quỹ bảo lãnh tín dụng hoạt động theo mô hình Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Điều kiện thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng gồm: Vốn điều lệ thực có tối thiểu tại thời điểm thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng là 100 tỷ đồng do ngân sách cấp tỉnh cấp; Có đề án thành lập Quỹ bảo lãnh tín dụng do UBND cấp tỉnh trình và được Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận; Có dự thảo điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng phù hợp với quy định; Danh sách các thành viên dự kiến của quỹ bảo lãnh tín dụng gồm: Chủ tịch, kiểm soát viên, giám đốc, phó giám đốc và kế toán trưởng quỹ bảo lãnh tín dụng gồm những người đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn quy định.

Nghị định nêu rõ: Đối tượng được quỹ bảo lãnh tín dụng cấp bảo lãnh tín dụng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa và các văn bản hướng dẫn, có tiềm năng phát triển nhưng chưa đủ điều kiện tiếp cận tín dụng ngân hàng ở các lĩnh vực được ưu tiên cấp tín dụng theo quy định tại Nghị định này.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn để đầu tư, sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực sau sẽ được ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh tín dụng: Các lĩnh vực được ưu tiên cấp tín dụng theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước trong từng thời kỳ; Các lĩnh vực hoặc dự án thuộc lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương trong từng thời kỳ.

Căn cứ quy định trên, UBND cấp tỉnh ban hành danh mục cụ thể các ngành, nghề, lĩnh vực ưu tiên phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương trong từng thời kỳ được quỹ ưu tiên xem xét cấp bảo lãnh tín dụng theo quy định.

Điều kiện để được cấp bảo lãnh tín dụng

Các đối tượng được bảo lãnh tín dụng chỉ được Quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét cấp bảo lãnh khi đáp ứng đủ các điều kiện sau: Có dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có khả năng hoàn trả vốn vay; Dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh được quỹ bảo lãnh tín dụng thẩm định và quyết định bảo lãnh theo quy định; Có phương án về vốn chủ sở hữu tối thiểu 20% tham gia dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh tại thời điểm quỹ bảo lãnh tín dụng thẩm định để xem xét cấp bảo lãnh.

Ngoài ra, tại thời điểm đề nghị bảo lãnh, doanh nghiệp không có các khoản nợ thuế từ 1 năm trở lên theo Luật quản lý thuế và nợ xấu tại các tổ chức tín dụng. Trường hợp nợ thuế do nguyên nhân khách quan, doanh nghiệp phải có xác nhận của cơ quan quản lý thuế trực tiếp; Có biện pháp bảo đảm cho bảo lãnh vay vốn theo quy định.

Quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét cấp bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tối đa bằng 100% giá trị khoản vay (bao gồm cả vốn lưu động và vốn trung, dài hạn) tại tổ chức cho vay. Căn cứ vào tính khả thi, mức độ rủi ro của doanh nghiệp, dự án đầu tư, phương án sản xuất kinh doanh và khả năng tài chính của quỹ, quỹ bảo lãnh tín dụng xem xét, quyết định cụ thể mức bảo lãnh cho doanh nghiệp.

Thời hạn cấp bảo lãnh tín dụng của quỹ bảo lãnh tín dụng được xác định phù hợp với thời hạn vay vốn đã thoả thuận giữa các bên được bảo lãnh và bên nhận bảo lãnh tại hợp đồng tín dụng và được quy định rõ trong hợp đồng bảo lãnh tín dụng, chứng thư bảo lãnh ký kết giữa các bên liên quan theo quy định.

Trong thời hạn cấp bảo lãnh, khách hàng không đáp ứng đủ điều kiện, tiêu chuẩn là doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định của pháp luật thì quỹ bảo lãnh tín dụng tiếp tục cấp bảo lãnh tín dụng cho khách hàng theo hợp đồng bảo lãnh tín dụng đã ký với bên được bảo lãnh cho đến khi hết thời hạn bảo lãnh theo hợp đồng.

Nữ tỷ phú Alibaba được điều về lãnh đạo Lazada là ai?

Xuất thân là giáo viên, bà Peng từng giữ vị trí được trả lương 500 Nhân dân tệ một tháng trước khi lên hàng ngũ lãnh đạo Alibaba và trở thành tỷ phú…

Lucy Peng Lei – Ảnh: CNN.

Lucy Peng Lei, một trong 18 người sáng lập tập đoàn Alibaba, giám đốc điều hành (CEO) của Ant Financial và Alipay mới được bổ nhiệm làm tân CEO của Lazada sau khi gã khổng lồ Trung Quốc rót thêm 2 tỷ USD vào trang bán hàng trực tuyến này.

Bà Peng sẽ thay thế vị trí của ông Max Bittner giúp Lazada mở rộng thị trường tại Đông Nam Á trong bối cảnh hãng thương mại điện tử Amazon của Mỹ và đối thủ Trung Quốc JD.com đang tấn công khu vực này.

Cũng giống như người đồng sáng lập Jack Ma của Alibaba, bà Peng có xuất thân là giáo viên. Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh Viện Thương mại Hàng Châu (nay là Đại học Gongsang Chiết Giang), bà giảng dạy tại trường Đại học Tài chính và Kinh tế Chiết Giang trong 5 năm.

Năm 1999, bà Peng cùng chồng gia nhập đội ngũ sáng lập gồm 18 thành viên của Alibaba với số vốn là 60.000 USD.

“Trong suốt quá trình phát triển Alibaba, Jack Ma luôn là người động viên rằng chúng tôi phải xây dựng công ty Internet thành công nhất thế giới, của một nhóm người Trung Quốc này”, Peng nói trong một cuốn sách. 

Peng bắt đầu với vị trí nhân sự được trả lương tháng 500 Nhân dân tệ và thừa nhận rằng bà từng cảm thấy “bối rối và không chắc chắn” về việc làm thế nào để biến Alibaba thành một công ty lớn mạnh.

Theo lời của nhân viên Alibaba, bà Peng sống khá kín đáo và ít xuất hiện trước công chúng dù sở hữu bản năng thích nghi mạnh mẽ – giúp bà tỏa sáng trong nhiều cương vị tại Aliababa. 

Bà làm ở bộ phận nhân sự của Alibaba trong suốt hơn một thập kỷ trước khi trở thành giám đốc nhân sự vào năm 2014 và nằm trong hội đồng quản trị công ty. 

Trong khoảng thời gian làm Giám đốc nhân sự của Alibaba, bà đã tăng số lượng nhân sự của công ty từ hơn 22.000 người lên hơn 36.000 người vào cuối năm tài chính 2016.

Trước đó, từ tháng 2010 đến 2013, Peng giữ vị trí CEO Alipay, đứng sau sự phát triển của ứng dụng này trở thành một trong những nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu tại Trung Quốc hiện nay.

Sau đó, bà được bổ nhiệm làm CEO của nhánh tài chính Ant Financial của Alibaba. Bà cũng là người đứng sau các sản phẩm như Yu’e Bao – quy mô tài sản hơn 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ (228 tỷ USD) tính tới tháng 9/2017. Hiện Ant Financial được định giá khoảng 75 tỷ USD. 

Năm 2014, Peng trở thành tỷ phú nhờ số cổ phần sở hữu tại Alibaba khi công ty này niêm yết cổ phiếu lần đầu trên sàn chứng khoán New York. Theo ước tính của Forbes, hiện bà sở hữu tài sản khoảng 1,14 tỷ USD. 

Hiện Peng là là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất Trung Quốc. Bà xếp thứ 34 trong danh sách “100 Người Phụ Nữ Quyền Lực Nhất Thế giới” của tạp chí Forbes. 

Căn hộ chung cư và “quyền thoát hiểm”

Người mua nhà, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay những lời quảng cáo của chủ đầu tư, thì hãy nhìn vào hệ thống phòng chữa cháy…

Khu vườn cảnh cách ly khói, lửa lại Green Star Sky Garden.

Xuống tiền mua căn hộ, thứ đầu tiên mà người tiêu dùng phải đòi hỏi cho mình, không phải là quyền được sống tiện nghi với hàng loạt các tiện ích cao cấp, mà đó phải là quyền tối thiểu căn cơ nhất: “quyền được an toàn”.

Khi khách hàng “tặc lưỡi” dễ dãi

Chị Kim – nhân viên tín dụng của một ngân hàng tại phường Tân Phong, quận 7 đã rất hồ hởi khi vượt qua vòng xét duyệt hồ sơ để mua được căn hộ của một dự án nhà ở xã hội trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh.

Sau 2 năm chờ đợi mỏi mòn với kiếp ở thuê, đầu năm 2017 chị rất vui mừng khi nhận được thông báo của chủ đầu tư lên nhận bàn giao nhà. Căn hộ và tiện ích toà nhà mà chị được nhận khá chỉnh chu. Tuy nhiên, khi hỏi đến biên bản nghiệm thu hệ thống phòng chữa cháy thì chủ đầu tư ậm ừ thoái thác bằng đủ các lý do. Mệt mỏi vì phải đi đi lại lại, chị đành tặc lưỡi dọn vào trong khi hệ thống chống cháy nổ của toà nhà chống trơn. Chị đành tặc lưỡi dễ dãi “chắc bà hoả sẽ chừa mình ra”.

Không chỉ chị Kim, hơn 300 khách hàng khác cũng lũ lượt dọn vào sau khi thoả hiệp với sự dễ dãi của chủ đầu tư. Cho đến khi dọn vào được 3 tháng, giữa lúc 1h đêm, tiếng la hét vang lên, chị bước ra cửa đã thấy lửa bao trùm khắp lầu 14.

Rất may rằng, trận hoả hoạn không gây ra thiệt hại về người, nhưng đã làm cho gần 300 gia đình tại dự án này sống vất vưởng tại các nhà trọ.

Không chỉ chung cư của chị Kim mua, người viết từng chứng kiến hàng loạt các chung cư tại thành phố Hồ Chí Minh, và cả Hà Nội: khi tiện ích còn ngổn ngang, hệ thống phòng chống hoả hoạn còn chưa có, nhưng các chủ đầu tư đã nhanh chóng “lùa” cư dân vào nhận bàn giao để tranh bị phạt bàn giao muộn. Còn cư dân vì nhu cầu ở cấp bách cũng dễ dãi nhận nhà và tự nhủ: “chắc chẳng làm sao đâu”.

Có thể thấy, áp lực về việc hệ thống phòng cháy chữa cháy thuộc về các chung cư bình dân nhiều hơn. Vì thứ nhất, các chủ đầu tư của các chung cư này thường tiết giảm chi phí bằng cách cắt giảm hệ thống phòng chữa cháy.

Thứ 2, phân khúc này chủ đầu tư thường tối đa hoá diện tích kinh doanh, số lượng căn hộ bố trí dày đặc trên một mặt sàn. Diện tích nhà lại nhỏ hẹp hơn căn hộ cao cấp khiến khi có sự cố thì khói, lửa sẽ lan nhanh hơn, mặt khác công tác thoát hiểm cũng sẽ khó khăn hơn. Hệ thống phòng cháy chữa cháy có chất lượng không cao do hạn chế về vốn.

Vì vậy, người mua nhà, trước khi nhìn vào hệ thống tiện ích hay những lời quảng cáo của chủ đầu tư, thì hãy nhìn vào hệ thống phòng chữa cháy trang bị trước để đảm bảo quyền tối thiểu “quyền được an toàn”.

Hãy khó tính hơn

Hơn 10 năm, kể từ khi hệ thống chung cư xuất hiện, người tiêu dùng đã dễ dãi với mình. Và sự cố cháy nổ chung cư liên tiếp xảy ra trong thời gian qua là tiếng chuông để các cư dân chung cư nhìn lại vấn đề để không dễ dãi với sự an toàn của gia đình.

Cùng với đó, các chủ đầu tư cũng phải đầu tư hệ thống phòng chữa cháy rất bài bản để đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của của khách hàng.

Mới đây, chi “bạo” nhất cho hệ thống phòng cháy, chữa cháy phải kể đến dự án căn hộ “Detox & Healthy” Green Star Sky Garden được phát triển triển bởi công ty Hưng Lộc Phát. Theo khảo sát, chủ đầu tư đã chi ra gần 100 tỷ để hoàn thiện hệ thống này.

Theo đại diện chủ đầu tư, hệ thống báo cháy được thiết kế, lựa chọn và lắp đặt phù hợp theo các quy chuẩn và tiêu chuẩn mới nhất của Việt Nam và có xét đến các tiêu chuẩn nước ngoài như tiêu chuẩn Singapore (CP10), tiêu chuẩn Mỹ (NFPA 72) và tiêu chuẩn châu Âu (EN54); các thiết bị trên được kiểm định bởi các đơn vị độc lập uy tín quốc tế.

Cụ thể, Green Star Sky Garden được đầu tư hẳn hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun spinkler cho riêng từng căn hộ. Chỉ cần nhiệt độ phòng tăng lên 70%, hệ thống vòi nước thông minh trong các căn hộ sẽ tự động đồng loạt phun nước để chống cháy cũng như báo động ngay lập tức.

Ngoài ra, thay vì chỉ có khoảng 1 của thoát hiểm như các dự án thông thường, Green Star Sky Garden được trang bị tới 2 cửa thoát hiểm cho mỗi Block có tác dụng chống khói hoàn toàn nhờ hệ thống các quạt tạo áp trên toà nhà. Điều đặc biệt, tất cả các cửa thoát hiểm này đều được xây dựng cô lập hoàn toàn với các khu vực có thể phát sinh cháy nổ bằng các lớp cửa lõi thép chống cháy.

Bên cạnh hệ thống hệ thống thang thoát hiểm chống khói, mỗi toà tháp sẽ được trang bị 1 thang máy chuyên dụng với hệ thống máy phát điện dự phòng liên hoàn, sử dụng được kể cả khi toà nhà cháy nổ. Tình trạng thiếu nước chữa cháy cũng được giải quyết triệt để bằng hồ chứa nước ngầm với dung tích gần 1.000 m3 tại khu vực tầng hầm, hồ bơi tại tầng 5 và khu hồ Thiên Nga với dung tích gần 10.000 m3 trong lòng dự án.

Cũng theo đại diện Hưng Lộc Phát, chi phí để trang bị hệ thống chữa cháy không nhiều, chi phí lớn nhất mà chủ đầu tư phải bỏ ra chính là phải bố trí thiết kế toà nhà hợp lý với mật độ xây dựng thấp để khi có sự cố: khói độc phải thoát ra khỏi dự án nhanh nhất và cư dân có nhiều không gian dự phòng cô lập khói và lửa quy mô lớn an toàn để trú ẩn.

Chính vì vậy, tất cả các căn hộ tại dự án đều được bố trí ban công rộng thoáng để tăng cường lối thoát hiểm và thoát khói cùng với hệ thống máy hút khói toàn toà nhà.

Đặc biệt, trong lòng Green Star Sky Garden, Hưng Lộc Phát cũng đã dành ra hơn hàng trăm m2 để làm chuỗi các vườn cảnh nhiệt đới và suối nước liên hoàn. Trong điều kiện bình thường, đây sẽ là những khu vườn xanh mát đưa luồng khí tươi trong lành tiếp cận từng căn hộ.

Trong điều kiện xảy ra sự cố cháy nổ, các vườn cảnh thông tầng này sẽ là những khu vực giúp cư dân thoát hiểm một cách thuận lợi, đồng thời đây cũng là không gian trú ẩn cô lập với khói lửa khi xảy ra sự cố.

Bên cạnh dự án trên, một số dự án gần đây như Topaz Twins (Biên Hoà), Emerad City (Hà Nội)… cũng đã mạnh tay chi cả chục tỷ cho các hệ thống phòng chữa cháy bài bản.

Vietcombank được giao nhiệm vụ trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam

Tổng bí thư, Thủ tướng và Thống đốc cùng nhấn mạnh mục tiêu Vietcombank trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam…

Thống đốc Lê Minh Hưng giao nhiệm vụ Vietcombank xây dựng và triển khai quyết liệt lộ trình tăng vốn tự có, đảm bảo đến cuối năm 2020 có mức vốn tự có và tỷ lệ an toàn vốn đáp ứng theo chuẩn mực vốn Basel 2 (theo phướng pháp chuẩn).

Ngày 31/3/2018, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tổ chức lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập. Mục tiêu phát triển của Vietcombank nhận được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, thể hiện qua lễ kỷ niệm này.

Trong thư chúc mừng gửi tới cán bộ nhân viên Vietcombank, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng viết: “Hiện nay, ngành ngân hàng đang cùng cả nước tiếp tục công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, với những nhiệm vụ to lớn, nặng nề nhưng hết sức vẻ vang, trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen”.

“Với quyết tâm phấn đấu trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á và là một trong 300 tập đoàn ngân hàng, tài chính hàng đầu thế giới, Vietcombank cần tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực, tăng tốc, đón đầu xu thế mới trong công nghệ ngân hàng, thực hiện thành công chiến lược phát triển đã được phê duyệt để nâng cao uy tín và chất lượng dịch vụ, thu hẹp khoảng cách về quy mô với các ngân hàng thương mại lớn trong khu vực”, Tổng bí thư đặt yêu cầu.

Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có thư chúc mừng, và nhìn lại: “Vietcombank là ngân hàng đầu tiên được lựa chọn thí điểm cổ phần hóa và trong những năm gần đây có những bước phát triển nhanh, bền vững cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả kinh doanh, là ngân hàng đi đầu trong xử lý nợ xấu, quản lý chặt chẽ và minh bạch, có số nộp ngân sách lớn nhất và được các tổ chức uy tín quốc tế đánh giá tín nhiệm cao”.

Thủ tướng nhận định, Việt Nam đang bước vào giai đoạn mới của quá trình phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và khoa học công nghệ phát triển nhanh. Nhiệm vụ đặt ra đối với hệ thống tín dụng ngân hàng, trong đó có Vietcombank là rất nặng nề.

Trong bối cảnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu nhiệm vụ xây dựng Vietcombank trở thành ngân hàng thương mại số 1 tại Việt Nam và sớm trở thành ngân hàng tầm cỡ trong khu vực, quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đánh giá: “Trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, Vietcombank cũng luôn phát huy được vai trò chủ đạo, tiên phong của một ngân hàng trụ cột trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, đóng góp to lớn vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và sự nghiệp đổi mới, phát triển của ngành, của đất nước sau này”.

Theo Thống đốc, từ nay đến cuối năm 2020, nhiệm vụ của ngành ngân hàng nói chung và của Vietcombank còn rất nặng nề, đặc biệt là công tác tái cơ cấu và xử lý nợ xấu.

“Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã định hướng phát triển một số ngân hàng thương mại trụ cột của Việt Nam, trong đó có Vietcombank, trở thành ngân hàng ngang tầm và đủ sức cạnh tranh với các ngân hàng lớn trong khu vực. Đây vừa là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vừa là niềm vinh dự, tự hào của Vietcombank”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Và một lần nữa, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhắc lại cũng như giao nhiệm vụ cho Vietcombank tập trung nguồn lực triển khai quyết liệt, đúng kế hoạch, lộ trình phương án cơ cấu lại giai đoạn 2016-2020 để hoàn thành mục tiêu tổng quát đến năm 2020 trở thành ngân hàng số 1 tại Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất Châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản của Vietcombank đạt 1.035.335 tỷ đồng, tăng 566.341 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với cuối năm 2013 và về đích sớm hơn hai năm so với đề án phát triển.

Lợi nhuận trước thuế của Vietcombank năm qua lần đầu tiên vượt mốc 10 nghìn tỷ đồng, đạt 11.337 tỷ đồng, tăng 32% so với năm 2016, và là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam đạt dấu mốc này.

Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tính đến 31/12/2017 chỉ còn 1,1%, thấp nhất trong các tổ chức tín dụng quy mô lớn. Số dư quỹ dự phòng đạt 8.113 tỷ đồng, cao hơn 1,3 lần tổng dư nợ xấu.

Tính đến cuối tháng 3/2018, quy mô vốn hóa của cổ phiếu Vietcombank đạt mức kỷ lục 270 ngàn tỷ đồng, tăng 4,4 lần so với đầu năm 2013 (61 ngàn tỷ đồng), đưa Vietcombank giữ vị trí số 1 về quy mô vốn hóa trong ngành và nằm trong top 3 doanh nghiệp có quy mô vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.