Nhìn từ hình ảnh thoả thuận FLC – Airbus trên website Quốc hội Pháp

Có thể nhận thấy một thông điệp được truyền tải tinh tế qua những tấm hình cô đọng…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chứng kiến việc ký hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay Airbus, giữa Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó chủ tịch Airbus phụ trách thương mại Eric Schulz. Hình ảnh trích từ website Quốc hội Pháp.

Hôm 27/3, website chính thức của Quốc hội Pháp (http://presidence.assemblee-nationale.fr) đã đăng tải loạt ảnh về sự kiện Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chào đón Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Trong đó, một hình ảnh đánh dấu bước tiến mới trong hợp tác thương mại – kinh tế giữa hai nước được website Quốc hội Pháp lựa chọn là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chứng kiến việc ký hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay Airbus, giữa Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết và Phó chủ tịch Airbus phụ trách thương mại Eric Schulz.

Trên thực tế, trao đổi thương mại giữa hai nước phụ thuộc rất lớn vào hợp tác giữa các tập đoàn lớn trong hai lĩnh vực chủ chốt là công nghiệp hàng không và dược phẩm, như Airbus hay Sanofi.

Riêng hai lĩnh vực này đã chiếm đến 61% trong trao đổi thương mại của Pháp với Việt Nam.

Có thể nhận thấy một thông điệp được truyền tải tinh tế qua những tấm hình cô đọng nhưng hàm chứa nhiều ý nghĩa: trong sự hợp tác bền vững giữa hai quốc gia có nhiều thế mạnh bổ trợ như Việt Nam và Pháp, không thể thiếu yếu tố kinh tế.

Ngoài kênh thông tin của Quốc hội Pháp, việc ký hợp đồng thoả thuận mua 24 máy bay Airbus cũng được nhiều cơ quan báo chí hàng đầu tại Pháp đồng loạt đăng tải như Reuters France, Le Figaro, La Croix…

Trong đó, hãng hàng không Bamboo Airways được mô tả do một trong những tập đoàn đa ngành dẫn đầu Việt Nam là FLC Group thành lập. Bamboo Airways hướng tới mục tiêu phục vụ chủ yếu các đường bay nối quốc tế tới những điểm đến du lịch tiềm năng của Việt Nam, bên cạnh một số tuyến bay trong nước.

Sự lựa chọn của FLC và Bamboo Airways đến từ Việt Nam một lần nữa chứng minh mức độ phổ biến và được ưa chuộng của mẫu máy bay A321NEO – phiên bản mới thuộc dòng A321, được Airbus xem như một “niềm tự hào”, theo thông tin từ truyền thông Pháp.

Ảnh 1.

Ảnh 2.

Hình ảnh trích từ website Quốc hội Pháp về sự kiện Chủ tịch Quốc hội Pháp François de Rugy chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp.

Nhìn từ những cái “bắt tay” lớn được ươm mầm sau chuyến đi, Les Échos, tờ báo kinh tế uy tín của Pháp, đánh giá “Việt Nam làm sự năng động kinh tế của mình toả sáng tại Paris”, cùng tấm ảnh Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron siết chặt tay.

Tờ báo này nhận định: “Chuyến thăm Pháp của lãnh đạo hàng đầu đến từ Việt Nam mang mục đích kinh tế rõ ràng, đó là nâng cao mối quan hệ giữa Paris với một trong những quốc gia năng động nhất châu Á, nơi ghi nhận tăng trưởng bình quân 6% mỗi năm từ đầu thế kỷ 21 và dự báo tăng 6,8% trong năm 2018”.

Les Échos cũng dẫn lời Tổng thống Pháp khẳng định, “nước Pháp phải hiện diện nhiều hơn ở Việt Nam”, bởi Pháp hiện mới là nhà đầu tư thứ 16 tại Việt Nam, xuất khẩu mới chỉ chiếm 1% thị trường này.

“Nụ cười mà bạn gửi đi sẽ quay lại với bạn”, Tổng thống Pháp bình luận trên blog Twitter cá nhân của ông. “Sau một thời kỳ lịch sử dài, Pháp và Việt Nam mỉm cười và cùng tiến bước về phía tương lai”.

Lãi 200 triệu USD chỉ sau 8 tháng mở sàn giao dịch tiền ảo

Ra đời vào tháng 7/2017, Binance hiện giao dịch khoảng 1,7 tỷ USD mỗi ngày, là sàn tiền ảo lớn nhất thế giới…

Zhao Changpeng, 41 tuổi, nhà sáng lập Binance – Ảnh: Bloomberg.

Trong vòng chưa đầy 8 tháng, Zhao Changpeng – người sáng lập Binance đã biến ý tưởng ban đầu trở thành sàn tiền ảo lớn nhất thế giới tính theo giá trị giao dịch. Changpeng cũng từ một người vô danh trở thành nhân vật bìa tạp chí Forbes và sở hữu tài sản trị giá 2 tỷ USD. 

Lãi 200 triệu USD sau 8 tháng hoạt động

Nhập cư từ Trung Quốc vào Canada vào năm 1989, Zhao Changpeng là một những người tiên phong trong lĩnh vực tiền số và bắt đầu tập trung cao độ trong 5 năm qua.

Theo Bloomberg, năm 2013, Zhao bắt đầu sự nghiệp tiền số tại blockchain.info – một công ty cung cấp ví điện tử, sau khi tốt nghiệp ngành kỹ thuật máy tính và dành vài năm phát triển hệ thống giao dịch cho các công ty như Bloomberg L.P. 

Một năm sau đó, vô cùng tự tin về thị trường tiền số, ông bán căn hộ tại Thượng Hải của mình với giá khoảng 1,1 triệu USD và đầu tư toàn bộ vào Bitcoin.

Tháng 7/2017, Zhao thành lập Binance và mở cửa giao dịch 11 ngày sau khi nhận được 15 triệu USD trong đợt huy động vốn bằng tiền lần đầu (ICO). Nền tảng này được người dùng đón nhận ngay lập tức. 

Vào thời kỳ đỉnh cao vài tháng trước, sàn này giao dịch khoảng 11 tỷ USD tiền ảo mỗi ngày. Hiện tại, giá trị giao dịch trên Binance đạt khoảng 1,7 tỷ USD/ngày, lớn hơn khối lượng giao dịch của bất kỳ sàn tiền ảo nào khác. Chỉ sau 8 tháng, Binance đã thu về lợi nhuận 200 triệu USD.

Không giống nhiều “ngôi sao” trong giới tiền ảo, Zhao không mấy quan tâm tới danh hiệu này. Ông cũng ít khi dùng tài sản tỷ USD của mình, không sở hữu nhà lầu, xe hơi và hầu như chỉ mặc áo phông đơn giản. Ông cho biết có rất ít mối quan tâm ngoài tiền ảo.

“Tôi thực sự không thể ngừng nghĩ về Binance”, ông nói hồi đầu năm tại Hồng Kông.

Tầm nhìn với dịch vụ “đổi tiền giấy lấy tiền ảo”

Để tránh sự quản lý của chính phủ, Zhao luôn giữ kín thông tin về địa điểm các văn phòng và server của Binance. Ông cũng hướng dẫn nhân viên tuyệt đối tránh nói về mối liên hệ của họ với sàn giao dịch này trên mạng xã hội. Zhao cho biết ông không bao giờ ở một nơi nào quá lâu, chủ yếu thuê nhà ngắn hạn hoặc ở khách sạn tại Singapore, Đài Loan, Hồng Kông.

Ông cũng cách ly Binance khỏi hệ thống tài chính truyền thống cũng như tất cả những quy định đi kèm. Binance chỉ giao dịch qua lại giữa các đồng tiền số mà không dính dáng tới tiền pháp định như USD hay Euro. Thay vì dùng tài khoản ngân hàng, Binance sử dụng các sàn giao dịch tiền ảo khác có đổi sang tiền pháp định khi cần chuyển tiền cho nhân viên hoặc nhà cung cấp.

Theo các tài liệu công khai, Zhao cho biết đang tập trung vào việc phục vụ nhu cầu của 8 triệu người dùng Binance và tạo ra một sàn giao dịch tiền số đẳng cấp thế giới.

Tuy nhiên