Vẫn ám ảnh với nợ thuế

Để đạt mục tiêu về thu nợ thuế năm 2018, Tổng cục Thuế đã có công văn giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ năm 2018 cho cục thuế các tỉnh, thành phố…

Tổng cục Thuế sẽ xử lý dứt điểm các khoản nợ đang chờ điều chỉnh và nợ chờ xử lý tại thời điểm 31/12/2017.

Mức nợ thuế luôn ở mức trên 72 nghìn tỷ đồng trong những năm gần đây mặc dù cơ quan thuế đã triển khai quyết liệt các giải pháp đôn đốc, cưỡng chế và thu hồi nợ thuế.

Trong năm 2017, toàn ngành thuế đã đôn đốc thu nợ đọng được 44.773 tỷ đồng và đạt 89,9% số tiền nợ thuế nợ đến 90 ngày và trên 90 ngày thời điểm 31/12/2016 chuyển sang năm 2017.

Một số cục thuế thực hiện công tác quản lý nợ như: Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hà Nam, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang,…

Để đạt mục tiêu về thu nợ thuế năm 2018, mới đây, Tổng cục Thuế đã có công văn giao chỉ tiêu thu tiền thuế nợ năm 2018 cho cục thuế các tỉnh, thành phố. 

Theo đó, Tổng cục Thuế giao các cục thuế thu với tổng số tiền thuế nợ tại thời điểm 31/12/2018 giảm xuống dưới 5% so với số thực thu ngân sách Nhà nước năm 2018.

Cục thuế các tỉnh thu tối thiểu 97% các khoản tiền thuế nợ đến 90 ngày và tiền thuế nợ trên 90 ngày thời điểm 31/12/2017. 

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các khoản tiền thuế đang chờ điều chỉnh, các khoản nợ chờ xử lý còn tồn đọng tại thời điểm 31/12/2017 trước ngày 31/3/2018. 

Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế triển khai thực hiện và báo cáo kết quả giao chỉ tiêu thu tiền nợ thuế năm 2018 trên địa bàn về Tổng cục Thuế trước ngày 10/2/2018.

Tổng cục Thuế cho biết, năm 2018 ngành thuế sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp đã được đưa ra. Tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, góp phần tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Theo đó, ngành thuế sẽ gắn việc thu hồi nợ thuế với đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, tạo môi trường sản xuất kinh doanh bình đẳng cho người nộp thuế thuộc mọi thành phần kinh tế. 

Qua đó, thúc đẩy đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, Tổng cục Thuế cũng sẽ xử lý dứt điểm các khoản nợ đang chờ điều chỉnh và nợ chờ xử lý tại thời điểm 31/12/2017. 

Áp dụng đầy đủ, kịp thời các biện pháp cưỡng chế nợ theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật thuế, chây ỳ nợ thuế, cố tình chiếm dụng thuế của ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, Tổng cục Thuế cũng sẽ tổ chức rà soát toàn bộ các khoản nợ không còn đối tượng để thu, qua đó phân loại các trường hợp nợ thuế và đề xuất biện pháp xử lý nợ phù hợp. 

Kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho người nộp thuế trong sản xuất kinh doanh, giải quyết kịp thời các khoản nợ xấu, xử lý nợ tiền chậm nộp cho các doanh nghiệp gặp khó khăn khách quan, tạo điều kiện cho người nộp thuế đẩy mạnh sản xuất kinh doanh hiệu quả, từ đó giảm nợ đọng thuế.

Để công tác thu hồi nợ thuế đạt kết quả, ngay từ đầu năm 2018, Tổng cục Thuế đã giao chỉ tiêu thu nợ thuế cho từng cục thuế. 

Đồng thời yêu cầu các cục thuế phân bổ, giao tới từng đồng chí lãnh đạo cục thuế, trưởng phòng nợ, các đồng chí chi cục trưởng, đội trưởng, từng cán bộ để thu hồi kịp thời số tiền nợ đọng thuế vào ngân sách Nhà nước và không để phát sinh nợ mới.

Tổng cục Thuế đã yêu cầu lãnh đạo các cục thuế phải chỉ đạo, giám sát việc phân loại tiền thuế nợ theo các tiêu chí phân tích nợ thuế, đảm bảo việc phân loại phải đầy đủ hồ sơ, phản ánh đúng bản chất của khoản tiền thuế nợ của từng trường hợp nợ thuế. 

Hàng tháng, tổ chức theo dõi chặt chẽ, sát sao, thường xuyên liên tục tình hình nợ thuế của các cục thuế để kịp thời tham mưu cho Tổng cục Thuế các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế thu nợ.

Một trong những điểm đáng chú ý của ngành thuế trong năm 2018 là ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các khâu của công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. 

Điện tử hoá hệ thống quy trình nghiệp vụ quản lý nợ thuế và cưỡng chế nợ từ khâu ban hành thông báo nợ, quyết định cưỡng chế nợ, phân công, phân loại nợ đầy đủ, chính xác, kịp thời và xử lý phù hợp theo tính chất của từng khoản nợ; xây dựng cơ sở dữ liệu về cưỡng chế nợ thuế đối với người nộp thuế…

Ngoài sự chủ động trong việc thực hiện các giải pháp thu hồi nợ thuế, cơ quan thuế các cấp sẽ chủ động tham mưu với UBND cùng cấp chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với cơ quan thuế duy trì các tổ liên ngành thu hồi nợ đọng. 

Phối hợp chặt chẽ với kho bạc nhà nước, ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng, cơ quan kế hoạch đầu tư… thực hiện nhiệm vụ đôn đốc thu hồi tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước.

Chứng khoán sáng 28/2: Khối ngân hàng tiên phong, khởi nghĩa vẫn chưa thành

Ảnh hưởng của phiên sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã tác động tới Việt Nam. Thị trường trong nước sụt giảm sớm ngay từ đầu phiên…

VN-Index phải lùi xuống cuối phiên sáng nay khi nhóm ngân hàng và nhiều mã dẫn dắt khác hạ độ cao.

Ảnh hưởng của phiên sụt giảm mạnh trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua đã tác động tới Việt Nam. Thị trường trong nước sụt giảm sớm ngay từ đầu phiên.

Lo ngại đà tăng lãi suất của Mỹ sẽ nhanh hơn dự kiến, thị trường chứng khoán Mỹ quay đầu rơi mạnh về cuối phiên hôm qua. Thị trường Việt Nam ngay đầu phiên đã phản ánh tâm lý yếu khi mở cửa giảm luôn 0,83% ở VN-Index, xuống 1109,89 điểm.

Tuy nhiên sau đó thị trường đã bình tĩnh hơn. Đà giảm không tiếp tục mà thị trường đi lên từ từ và đến tận sau 10h VN-Index mới bắt đầu xanh nhẹ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng sáng nay lĩnh ấn tiên phong, nhưng vai trò chưa đủ dẫn dắt thật sự.

Đà phục hồi của thị trường sáng nay hoàn toàn chịu ảnh hưởng tâm lý từ nhịp tăng mạnh của các cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu này tăng trước, sau đó mới lan ra các blue-chips khác. Bản thân trong nhóm ngân hàng, CTG và VCB cũng đi đầu.

Mạnh nhất là CTG. Cổ phiếu này cũng giảm ngay từ đầu phiên nhưng tăng trở lại cực nhanh. CTG bùng nổ mạnh sau 10h và đạt đỉnh cao nhất lúc 10h53, tăng 5,76% so với tham chiếu.

VCB chậm hơn một nhịp nhưng cũng tăng khá cao. VCB cũng vượt được tham chiếu từ sau 10h và đạt đỉnh 74.500 đồng, tăng 1,78% so với tham chiếu.

Khi VCB và CTG đồng loạt tăng mới kéo theo BID, MBB, STB, VPB tăng theo. Chậm hơn nữa là VJC, PLX, VIC, GAS. Tất cả các trụ mạnh nhất của HSX đều có chuyển biến tương đối giống nhau ở nhịp khởi động, theo hướng giá phục hồi dần nhưng không phải tất cả cùng tăng và mức tăng cũng khác nhau. Mặc dù vậy điểm chung là blue-chips đạt đỉnh lúc gần 11h sau khi CTG, VCB, PLX không thể tăng thêm được nữa.

VN30-Index đạt đỉnh điểm tăng 0,59% với 20 mã tăng/8 mã giảm. Khi các trụ mất dần động lực và nhiều mã quay đầu tụt mạnh xuống, các chỉ số cũng hạ độ cao theo. VN30-Index chốt phiên sáng chỉ còn tăng nhẹ 0,14% với 10 mã tăng/19 mã giảm. VN-Index tại đỉnh tăng 0,92%, chốt phiên sáng còn tăng 0,43% với 115 mã tăng/142 mã giảm.

Diễn biến của thị trường sáng nay chủ đạo là biến động của nhóm blue-chips. Cổ phiếu ngân hàng đã không đủ mạnh để tạo sự bùng nổ lâu bền. Dòng tiền vào nhóm này rất lớn, nhưng cuối cùng giá vẫn bị ép xuống. Trong Top 10 cổ phiếu giao dịch khớp lệnh lớn nhất sáng nay thì có tới 6 mã ngân hàng là CTG, MBB, VCB, STB, ACB và VPB. 6 cổ phiếu này chiếm 27% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường cổ phiếu.

Thực tế không chỉ các cổ phiếu ngân hàng chịu sức ép mà đa số blue-chips còn lại cũng diễn biến tương tự. Ví dụ PLX, VJC, MSN, GAS… cũng hạ độ cao rất nhanh về cuối phiên. Các mã khỏe nhất và phát tín hiệu chủ đạo sáng nay là ngân hàng, khi cổ phiếu ngân hàng không trụ vững thì các mã còn lại cũng khó đi ngược dòng.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng nay tăng gần 4% so với sáng hôm qua, đạt 3.947,8 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang bán ròng khá mạnh. HSX bị bán ra 512,7 tỷ đồng giá trị cổ phiếu, mua vào 398,2 tỷ đồng. VN30 bị xả lớn với 224,2 tỷ đồng bán ra và 190,3 tỷ đồng mua vào. HNX bị bán 32,3 tỷ đồng, mua vào 5,4 tỷ đồng.

Nhóm mua ròng sáng nay hầu như không có blue-chips nào đáng kể trừ PLX. Vài mã như SBT, PVD cũng được mua khá nhưng ít ảnh hưởng. Trong khi đó phía bán ra là một danh sách dài. Ngoài chứng chỉ quỹ, còn là BID, HPG, HDB, HSG, VRE, GAS, HNG, GTN, FLC…  

Bloomberg: Việt Nam giành lại “vương miện chứng khoán châu Á”

Hãng tin Bloomberg đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh chứng khoán thế giới biến động mạnh…

Bloomberg dự báo VN-Index sẽ đạt mức 1.210 điểm vào cuối năm nay.

Một bài viết vừa được hãng tin Bloomberg đăng tải ngày 28/2 đã đưa ra những đánh giá tích cực về thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh.

Theo bài viết mang tựa đề “Vietnam Snatches Back Asia’s Equity Crown as Foreigners Buy” (tạm dịch: “Việt Nam giành lại vương miện chứng khoán châu Á khi nhà đầu tư ngoại mua vào”) nhấn mạnh chỉ vài tuần trước, ảnh hưởng của đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán thế giới đã khiến Việt Nam tuột khỏi vị trí thị trường chứng khoán tăng điểm mạnh nhất châu Á từ đầu năm.

Tuy nhiên, sự bi quan không kéo dài lâu, và chứng khoán Việt Nam đã giành lại “chiếc vương miện”, và đây có thể mới chỉ là sự khởi đầu.

Một cuộc khảo sát với sự tham gia của 10 chiến lược gia được Bloomberg thực hiện dự báo chỉ số VN-Index sẽ còn tăng và sẽ vượt mức đỉnh thiết lập vào tháng 3/2007. Kết quả khảo sát cho rằng VN-Index sẽ đạt mức 1.210 điểm vào cuối năm nay.

Các nhà đầu tư nước ngoài hào hứng trở lại với chứng khoán Việt Nam khi nền kinh tế Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng vào hàng nhanh nhất thế giới. Tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp cũng giữ vững bất chấp những biến động gần đây trên thị trường toàn cầu.

Khối ngoại đã mua ròng chứng khoán Việt Nam trong tháng 2 này, cho dù họ đã rút tổng cộng 14 tỷ USD khỏi 9 thị trường chứng khoán châu Á khác được Bloomberg theo dõi.

“Tăng trưởng lợi nhuận được dự báo sẽ tốt lên, với mức tăng từ 20-25%, không chỉ đối với các công ty đã niêm yết từ lâu mà cả đối với các công ty mới lên sàn”, ông Thang Uong, người quản lý danh mục đầu tư 1 tỷ USD tại Manulif Asset Management (Vietnam) ở Tp.HCM, phát biểu. “Chúng tôi rất lạc quan về năm nay”.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg vào tháng trước, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ dự báo kinh tế Việt Nam 2018 có thể đạt mức tăng tương tự như năm ngoái, vượt mục tiêu 6,7% mà Chính phủ đề ra.

Theo ước tính của Bloomberg, mức lợi nhuận trung bình mỗi cổ phiếu của các thành viên VN-Index sẽ tăng 15% trong 1 năm tới.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng dự báo kinh tế Việt Nam tăng 6,7% trong năm nay, mức tăng cao thứ nhì trong số các nền kinh tế Đông Nam Á, chỉ sau Philippines.

Triển vọng tăng trưởng tốt và các nỗ lực cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của Chính phủ Việt Nam đã giúp nâng tổng vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam lên mức 172 tỷ USD trong vòng 1 năm trở lại đây. Từ đầu năm tới ngày 26/1, VN-Index đã tăng 13%, nhưng lại để mất phần lớn thành quả đó trong 2 tuần kế tiếp do thị trường toàn cầu sụt giảm.

Đợt hồi phục kể từ hôm 12/2 đã đưa VN-Index lên mức điểm cao hơn so với trước khi diễn ra bán tháo, khiến chứng khoán Việt Nam trở nên đắt hơn nếu so với các thị trường khác trong khu vực. Hệ số P/E của chứng khoán Việt Nam hiện ở mức khoảng 20 lần, so với mức 14 lần của chỉ số MSCI Frontier Markets Index dành cho các thị trường sơ khai và mức 16 lần của MSCI ASEAN Index.

“Kỳ vọng đang rất cao, giá cổ phiếu cũng cao”, ông Chris Freund, một thành viên của Mekong Capital tại Tp.HCM, nhận định với Bloomberg. “Các nhà đầu tư đang rất hào hứng, và rốt cục sẽ có điều gì đó xảy ra. Tâm lý của nhà đầu tư sẽ lại chuyển từ lạc quan thái quá sang một hướng khác”.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tin tưởng vào chứng khoán Việt Nam, với triển vọng tăng trưởng lạc quan của nền kinh tế – theo Bloomberg. Sau khi mua ròng 1 tỷ USD chứng khoán Việt Nam trong năm 2017, khối ngoại đã mua ròng thêm 432 triệu USD chứng khoán Việt Nam kể từ đầu năm đến nay.

Sau Tết, ngân hàng nỗ lực giảm lãi suất cho vay

4 định chế lớn nhất là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank bắt đầu giảm theo lộ trình từ 0,5% – 1% trong năm nay đối với tất cả các kỳ hạn…

Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm với vấn đề giảm lãi suất.

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2018, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 240/CĐ-TTg yêu cầu Ngân hàng Nhà nước: “Tiếp tục điều hành, phấn đấu giảm lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh”. Đây là thông điệp nhất quán trong gần 2 năm qua của Chính phủ.

Trong khoảng thời gian hơn 1 tháng, kể từ hội nghị toàn ngành ngân hàng năm 2018 đến Công điện 240 và 2 chuyến thăm, làm việc tại Vietcombank, VietinBank, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm với vấn đề giảm lãi suất. 

Giảm thật sự và hình thành mặt bằng mới

Tại các cuộc gặp với Thủ tướng ngày 21/2/2018, hai ngân hàng nêu trên tiếp tục khẳng định quyết tâm giảm lãi suất. 

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, với nền tảng tài chính vững chắc: tổng tài sản tăng 31% so với 2016 (tương đương 1 triệu tỷ đồng, tốc độ tăng cao nhất hệ thống), huy động vốn tăng cao hơn mức tăng bình quân ngành, định hướng tín dụng rõ ràng và tập trung chủ yếu cho sản xuất kinh doanh, nợ xấu thấp nhất hệ thống (1,1%/tổng dư nợ), lợi nhuận cao nhất, nộp ngân sách lớn nhất hệ thống tổ chức tín dụng; cho nên, Vietcombank có đủ cơ sở để tiếp tục giảm lãi suất.

Đồng thời, hoàn thành vượt mức tất cả các kế hoạch, chỉ tiêu kinh doanh cũng như các định hướng lớn về chất lượng hoạt động. 

Quy mô tăng trưởng ấn tượng, tổng tài sản cán mốc gần 1,1 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với năm 2016, dư nợ tín dụng tăng 18%, lợi nhuận đạt 105% kế hoạch. 

VietinBank thực hiện tốt tiến độ tái cơ cấu gắn với xử lý nợ xấu theo đề án đã trình Ngân hàng Nhà nước nhằm nâng cao chất lượng tín dụng, chất lượng tài sản.

Trước đó, tại hội nghị toàn ngành, sau cam kết giảm lãi suất của VietinBank và Vietcombank, Thủ tướng đã nhấn mạnh: phải giảm thực sự và hình thành mặt bằng mới về lãi suất theo hướng thấp hơn hiện tại, chứ không phải chỉ giảm ở một số đơn vị.

Bởi vậy, trong hơn một tháng qua, các ngân hàng, trong đó có 4 định chế lớn nhất là Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank (chiếm 51% thị phần) bắt đầu giảm theo lộ trình từ 0,5% – 1% trong năm nay đối với tất cả các kỳ hạn.

Vậy ở khối cổ phần không có yếu tố Nhà nước thì sao? 

Theo cập nhật các bản tin thị trường, hầu hết các ngân hàng đều rục rịch giảm lãi suất nhưng là chỉ ở các gói nhỏ so với quy mô tín dụng hoặc giảm đối với nhóm đối tượng khách hàng hoạt động tốt mà chưa thể hiện giảm đồng loạt nhằm tạo nên một mặt bằng mới. 

Ví dụ: SeABank vừa đưa ra chương trình trong 3 tháng, dành 1.500 tỷ đồng áp dụng mức lãi suất chỉ từ 7,5%/năm cố định trong 3 tháng, từ 8%/năm cố định trong 6 tháng đối với các khoản vay ngắn hạn bằng VND và mức lãi suất chỉ từ 3%/năm trong 6 tháng đối với các khoản vay ngắn hạn bằng USD. 

Với các khế ước có thời hạn nhỏ hơn 3 tháng hoặc 6 tháng, thời gian ưu đãi bằng đúng thời hạn của khế ước nhận nợ. 

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất áp dụng theo lãi suất tại ngày nhận nợ của từng khế ước, chu kỳ thay đổi lãi suất cho vay tuân theo các quy định hiện hành tại SeABank.

Đã hội tụ các điều kiện cần thiết

Theo cập nhật thị trường về vấn đề lãi suất, so với 2017 thì năm 2018, vấn đề giảm lãi suất trên toàn hệ thống, đã xuất hiện nhiều yếu tố tích cực.

Thứ nhất, hàng trăm nghìn tỷ đồng nợ xấu tồn tích từ gần 10 năm trước đã có cơ chế xử lý một cách quyết liệt và triệt để thông qua Nghị quyết 42 của Quốc hội. 

Với sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị nên bên vay, bên cho vay đều đã và đang thống nhất quan điểm xử lý dứt điểm các khoản nợ. 

Ông Đoàn Văn Thắng, Chủ tịch VAMC cho biết, năm 2017, VAMC đã mua nợ thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt đạt 32.377 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng với giá mua nợ là 31.831 tỷ đồng đạt 100% kế hoạch đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đầu năm; ký kết hợp đồng với 5 tổ chức tín dụng để mua nợ theo giá trị thị trường đối với 6 khách hàng với tổng giá mua nợ là 3.141,07 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch mua nợ thị trường đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt đầu năm; phối hợp với các tổ chức tín dụng thu hồi được 30.641 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch thu hồi nợ năm 2017 được Ngân hàng Nhà nước giao (22.000 tỷ đồng), tăng 2.635 tỷ đồng so với năm 2016. 

Tiếp nối đà này, năm 2018, ông Thắng khẳng định: tiếp tục hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong công tác khởi kiện, thi hành án, hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với tài sản bảo đảm, xuất hóa đơn, thực hiện tất toán trái phiếu đặc biệt. 

Đồng thời, đẩy mạnh và thực hiện hiệu quả công tác mua nợ theo giá trị thị trường theo phương án được Ngân hàng Nhà nước thông qua.

Khi giải quyết được nợ xấu, sẽ làm mới lại quan hệ vay mượn, đồng thời làm sạch sẽ sổ sách và đặc biệt là toàn hệ thống bổ sung thêm nguồn thu nhập rất lớn, tạo tấm đệm tài chính vững chắc để có thể giảm lãi suất.

Thứ hai, theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước đã thiết lập tính thanh khoản rất ổn định, duy trì mặt bằng lãi suất giữa “người mua bán cuối cùng” là Ngân hàng Nhà nước với thị trường ở mức thấp và sát thị trường, không để thiếu hụt xảy ra trong hệ thống nên các tổ chức tín dụng sẽ có thêm cơ sở hạ thấp lãi suất.

Thứ ba, thị trường sản xuất kinh doanh phục hồi rất rõ nét, diện mạo đầu tư mới thực sự thay đổi, tài chính doanh nghiệp được củng cố nên năm 2017, được cho là năm đạt lợi nhuận cao của ngành ngân hàng.

Các chuyên gia cho rằng, đó là những yếu tố vô cùng thuận lợi để năm 2018, toàn hệ thống có thể giảm để hình thành một mặt bằng lãi suất mới theo hướng thấp hơn hiện tại.

Từ người nhập cư tay trắng thành trùm đầu cơ hàng đầu thế giới

George Soros, nhà sáng lập một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất thế giới, từng viết thư gửi “tất cả giám đốc điều hành của các ngân hàng thương mại” tại London để xin việc…

undefined - Ảnh 2.

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ gốc Hungary George Soros, 87 tuổi, được biết đến với câu chuyện từ một người tị nạn nhập cư vào Mỹ trở thành nhà sáng lập một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất thế giới.

Nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ gốc Hungary George Soros, 87 tuổi, được biết đến với câu chuyện từ một người tị nạn nhập cư vào Mỹ trở thành nhà sáng lập một trong những quỹ đầu cơ thành công nhất thế giới.

undefined - Ảnh 3.

George Soros tên khai sinh là Gyorgy Schwartz, sinh ngày 12/8/1930 tại Budapest, Hungary, trong một gia đình Do Thái. Cha ông – Tivadar, là một luật sư. Còn mẹ ông – Erzsébet, là đồng sở hữu một cửa hàng bán lụa. Trong bối cảnh chủ nghĩa chống Do Thái lan rộng tại châu Âu, năm 1936, gia đình Schwartz phải đổi họ sang Soros in 1936.

undefined - Ảnh 4.

Khi Thế chiến Thế giới thứ 2 nổ ra vào năm 1939, gia đình Soros phải đối mặt với nhiều hiểm nguy trong bối cảnh Đức Quốc Xã chuẩn bị xâm chiếm Hungary. Họ buộc phải sống lặng lẽ và không thực hiện các nghi thức Do Thái trong thời gian này. Dù sống trong bối cảnh hỗn loạn của đất nước và nhiều nguy hiểm rình rập, George Soros vẫn tỏ ra là một đứa trẻ đầy tha vọng, tin rằng mình có thể thay đổi thế giới.

Những đe dọa từ Đức Quốc Xã chỉ càng làm tăng thêm niềm tin vào sự tự do và làm động lực để ông thành công trong cuộc sống.Chính quyền Hitler chính thức xâm chiếm Hungary vào tháng 3/1944, cậu bé Soros 13 tuổi khi đó bị cấm tới trường và bị buộc phải báo cáo cho Hội đồng Do thái do quân xâm lược lập ra.

undefined - Ảnh 5.

Không lâu sau đó, gia đình Soros buộc phải lẩn trốn. Cha ông đã cố gắng để có được một số giấy tờ giả nói rằng gia đình là người theo đạo Thiên chúa. Ông cũng mạo hiểm để làm giấy tờ tương tự cho hàng nghìn người Do thái khác. Việc này giúp gia đình ông thoát được các cuộc tấn công bạo lực ở Budapest năm 1945.

undefined - Ảnh 6.

Cùng năm đó, Soros khăn gói tới Anh và sống nhờ ở nhà của một người bác tại London. Nhờ sự giúp đỡ của bác, ông trở thành sinh viên của trường Kinh tế London (LSE), học dưới sự dẫn dắt của nhà triết học vĩ đại Karl Popper. Tại đây, Soros được tiếp cận với khái niệm phản xạ của Popper, giúp định hình chiến lược đầu tư của ông sau này. Ngoài ra, quan điểm về “xã hội mở” của triết gia nổi tiếng về sự tự do cá nhân cũng là nền tảng cho các hoạt động từ thiện sau này của ông.

undefined - Ảnh 7.

Soros tốt nghiệp ngành khoa học vào năm 1951 và nhận bằng thạc sĩ năm 1954. Trong thời gian sinh viên, ông từng làm nhiều việc từ nhân viên bốc vác cho đến phục vụ quán bar để có tiền trang trải cuộc sống. Ông cũng nhận được tài trợ từ một số tổ chức từ thiện.

undefined - Ảnh 8.

Sau khi tốt nghiệp năm 1954, lòng đầy tham vọng, Soros viết thư gửi “tất cả giám đốc điều hành của các ngân hàng thương mại” tại London để xin việc. Sau nhiều lần bị từ chối, cuối cùng ông may mắn được nhận vào làm thư ký tại ngân hàng Singer & Friedlander ở London. Sau đó, một đồng nghiệp tại đây giới thiệu ông làm việc cho hãng môi giới F.M. Mayer ở New York. Năm 1956, ông lên đường tới Mỹ.

undefined - Ảnh 9.

Tại F.M. Mayer, Soros làm vị trí nhân viên môi giới chứng khoán chuyên thị trường châu Âu trong 3 năm trước khi chuyển sang làm cho hãng đầu tư Wertheim & Co vào năm 1959 – nơi ông bắt đầu phát triển lý thuyết phản xạ nổi tiếng của mình dựa trên những ý tưởng của triết gia Karl Popper hồi đại học.

undefined - Ảnh 10.

Sau nhiều năm làm việc ở vị trí phân tích và giao dịch tại nhiều công ty khác nhau, Soros thành lập quỹ đầu tư thử nghiệm vào năm 1968 với 100.000 USD tiền mặt. Hai năm sau, ông thành lập Soros Fund Management nhưng cuối cùng rời khỏi đây vào năm 1973 để thành lập Soros Fund – sau này đổi tên thành Quantum Fund.

undefined - Ảnh 11.

Trong những năm 1970, Quantum Fund có mức lợi nhuận khổng lồ hơn 30%, giúp thổi xa danh tiếng của Soros và biến ông trở thành một trong những nhà đầu cơ quyền lực nhất tại Mỹ. Năm 1970, sự nghiệp từ thiện của ông bắt đầu với khoản quyên góp để giúp sinh viên da đen học đại học ở Nam Phi. Nhà đầu tư huyền thoại cũng bắt đầu rót tiền cho các phong trào dân chủ, đặc biệt là ở đông Âu. Đến nay, ông đã quyên góp hàng chục tỷ USD cho các hoạt động từ thiện.

undefined - Ảnh 12.

Năm 1981, quy mô vốn quỹ Quantum Fund của Soros tăng vọt lên 400 triệu USD, khi đó, ông trở thành nhà đầu tư số 1 tại New York. 4 năm sau đó, quỹ này mang về lợi nhuận tới 122% cho các nhà đầu tư và quản lý khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD.

undefined - Ảnh 13.

Năm 1992, quỹ đầu cơ của Soros đã bán khống 10 tỷ USD đồng bảng Anh, vay hàng tỷ bảng Anh và đổi sang đồng Mác Đức, thu lợi nhuận tới 1,1 tỷ USD chỉ trong vòng một tuần. Vụ việc khiến Bộ Tài chính Anh thiệt hại khoảng 4,2 tỷ USD. Kể từ đó, ông được mệnh danh là “người đánh sập Ngân hàng Trung ương Anh”.

undefined - Ảnh 14.

Năm sau đó, ông trở thành người Mỹ đầu tiên kiếm được hơn 1 tỷ USD trong một năm. Thời điểm này, quỹ Quantum Fund mang về lợi nhuận 61,5%.

undefined - Ảnh 15.

Năm 1997, ông chuyển sang bán khống đồng Baht Thái Lan khi nhận thấy cán cân thương mại và cán cân tài khoản vốn của nước này bất ổn, thu hẹp khoảng cách với đồng USD, góp phần gây ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á.

undefined - Ảnh 16.

Năm 2000, Soros tuyên bố nghỉ hưu để tập trung vào sự nghiệp từ thiện. Sau thời điểm này, ông đã hai lần quay lại đầu tư trước khi nghỉ hẳn, một lần vào năm 2007 và một lần vào 2016.

undefined - Ảnh 17.

Năm 2013, quỹ Quantum Fund thu về 5,5 tỷ USD, trở thành quỹ đầu cơ thành công nhất trong lịch sử. Kể từ khi thành lập năm 1973, quỹ này đã thu về tổng cộng 40 tỷ USD.

undefined - Ảnh 18.

Hiện nay, ông sở hữu khối tài sản trị giá 8 tỷ USD USD và là người giàu thứ 20 trên thế giới theo xếp hạng của Forbes.

Gỡ vướng cho sản xuất nông nghiệp Thủ đô

Những băn khoăn, kiến nghị của nông dân đã được Bí thư Thành ủy Hà Nội tiếp thu, giải đáp và chỉ đạo hướng giải quyết…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc.

Ngày 27/2 tại huyện Chương Mỹ, ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội gặp gỡ, tiếp xúc với nông dân.

Tại buổi gặp gỡ, đại diện cho nông dân, các hợp tác xã Thủ đô đã phát biểu ý kiến, đề xuất, kiến nghị với Thành ủy, UBND thành phố nhằm góp phần giải quyết nhu cầu về vốn cho phát triển sản xuất, kinh doanh; các khó khăn khi làm các thủ tục hành chính, tiêu thụ nông sản; vấn đề ô nhiễm môi trường nước sản xuất nông nghiệp…

Ông Nguyễn Văn Luân, Hội viên Hội Nông dân xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây nêu vấn đề: “Từ thực tế tổ chức khu chăn nuôi 70.000-80.000 con lợn từ năm 2010, tôi gặp nhiều khó khăn về thủ tục vay ngân hàng. Khi đó, ngân hàng nêu ra tiêu chí vay vốn phải có sổ đỏ nhưng tại xã, số hộ có sổ đỏ chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi đi làm các thủ tục, tôi cũng gặp nhiều khó khăn về giấy tờ”. 

Vì vậy, ông Luân đề nghị, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã bãi bỏ bớt các giấy phép con bởi nếu không, nhiều hộ chăn nuôi sẽ lâm vào cảnh không thể hoạt động, dẫn đến vỡ nợ. 

Tiếp thu ý kiến này, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Nguyễn Minh Mười khẳng định, đó là thiếu sót của cán bộ tài nguyên môi trường cấp cơ sở khi không hướng dẫn cụ thể về thủ tục cho người dân. Sở sẽ cho kiểm tra cụ thể.

Một số đại biểu khác kiến nghị về tình trạng nước thải gây ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất, đặc biệt là tình trạng ô nhiễm sông Đáy, sông Nhuệ, sông Vân Đình… 

Đại diện Hội Nông dân huyện Ứng Hòa đề nghị thành phố xây dựng trạm kiểm soát nước thải, xử lý triệt để cơ sở gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến người dân; khuyến khích sự tham gia của cộng đồng trong giám sát ô nhiễm nguồn nước… 

Ông Nguyễn Xuân Đại, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội giải đáp, Hà Nội đang triển khai xây dựng trạm bơm Liên Mạc để lấy nước sông Hồng vào cải tạo môi trường sông Nhuệ, nạo vét sông Nhuệ từ Liên Mạc đến Hà Đông. Đối với hệ thống sông Đáy, ngoài các dự án xử lý môi trường nước thải, thành phố đang triển khai 2 dự án: nạo vét dòng dẫn sông Đáy và tiếp nước cải tạo sông Tích. 

Tuy nhiên, để làm ngay và có hiệu quả nhanh thì cần khối lượng tiền khổng lồ.

Về kiến nghị của nông dân cần có chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, theo ông Đại, các chính sách hỗ trợ mới đang được thành phố soạn thảo. Đối với tích tụ đất đai, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đi học tập tham quan cách làm ở một số địa phương và tham mưu cho UBND thành phố tiến hành thí điểm ở một số nơi. 

“Có 2 cách khả thi, là những hộ nông dân có đất thì góp đất vào hợp tác xã cùng sản xuất quy mô lớn; hoặc nông dân cho doanh nghiệp thuê đất. Nhưng nông dân băn khoăn chưa dám cho doanh nghiệp thuê lâu dài, hầu hết chỉ mới đồng ý cho thuê 5 năm. Với thời gian ngắn như vậy, doanh nghiệp cũng chưa dám đầu tư”, ông Đại nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, năm 2008 khi diện tích Thủ đô vừa mới mở rộng, tỷ lệ dân ở khu vực nông nghiệp nông thôn chiếm tới 60%. Đến nay sau 10 năm, tỷ lệ này chỉ còn chiếm 38%. 

Nếu để số lượng lao động nông nghiệp quá lớn sẽ khó phát triển, vì vậy thành phố đã đưa ra những nghị quyết, chính sách cho phát triển nông nghiệp. Nhờ vậy, tỷ lệ nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế của thành phố đã giảm nhanh, hiện chỉ còn chiếm 2,94%; cơ cấu chăn nuôi trong nông nghiệp tăng nhanh, cơ cấu trồng trọt giảm. 

Năm 2017, thu nhập bình quân trên một ha đất nông nghiệp của Hà Nội đã đạt 239 triệu đồng/ha, trở thành địa phương đạt thu nhập trong nông nghiệp cao nhất cả nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, nhiều chính sách về nông nghiệp vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn liệt kê ra rất đầy đủ nhưng nông dân nói thủ tục hành chính còn rất phức tạp. 

Do vậy phải đánh giá lại hiệu quả của các chính sách. Đối với vấn đề nông dân kêu thiếu vốn, ông nếu quan điểm: cứ kêu thành phố hỗ trợ vốn, trong khi có nguồn tiền vô cùng lớn ở các doanh nghiệp thì nông dân lại không quan tâm. Nhiều doanh nghiệp muốn liên kết, hợp tác với nông dân, nhưng nông dân thờ ơ. 

“Vừa rồi, tôi đến tham quan mô hình bà con nông dân góp ruộng, cho doanh nghiệp thuê lại ruộng. Bà con trồng lúa thì mỗi ha chỉ cho thu nhập 30 triệu đồng/năm, nhưng cho doanh nghiệp thuê lại thì được trả 120 triệu đồng/ha, đấy là chưa tính đến nông dân được doanh nghiệp nhận vào làm việc. Nhà nước hỗ trợ nông dân bằng chính sách, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, liên kết, chuyển giao công nghệ, chứ không thể cấp vốn cho nông dân”, ông Hải nhấn mạnh.

Tràn ngập iPhone 1 triệu đồng trên các website thương mại

Dạo một vòng qua các trang thương mại điện tử lớn, vô vàn các gian hàng online đang rao bán điện thoại iPhone với mức giá vô cùng rẻ…

Các loại iPhone 4, 5 đang được rao bán với giá rẻ trên thị trường Hà Nội hiện nay đa phần đều là hàng dựng.

Các trang thương mại điện tử như Sendo, Shopee… đang rầm rộ rao bán điện thoại iPhone chỉ hơn 1 triệu đồng/chiếc, cam kết hàng chính hãng. Tuy nhiên, liệu đây có phải là hàng thật?

Cụ thể, các loại iPhone 4S chỉ có giá từ 1-1,5 triệu đồng/chiếc, iPhone 5C giá 1,8 triệu đồng/chiếc, iPhone 5 giá 1,9-2 triệu đồng/chiếc, iPhone 5S dao động từ 2-3 triệu đồng/chiếc…

Tương tự, trên trang thương mại điện tử Shopee, các loại iPhone 4S, iPhone 5, 5C, 5S cũng được rao bán từ 2-3 triệu đồng/chiếc.

Trao đổi với phóng viên, chủ một gian hàng bán điện thoại iPhone trên Sendo cho biết, đây đều là các loại iPhone đã lỗi mốt, không phải hàng mới nguyên hộp mà chỉ mới 99%. 

Tuy nhiên, chủ gian hàng khẳng định đây là hàng chính hãng Apple, người mua có thể kiểm tra dựa vào IMEI có trong máy. 

“Iphone mới ra đời thì chỉ vài tháng sau đã bán hết sạch rồi, nên giờ làm gì còn iPhone 4, 5 đập hộp nữa. Mới 99% là mới lắm rồi. Hàng lỗi mốt nên mới có giá rẻ như thế, chứ iPhone mới ra toàn 20-30 triệu”, chủ gian hàng cho biết.

Trước câu hỏi liệu đây có phải là hàng Trung Quốc giả mạo không, chủ gian hàng khẳng định chắc nịch: “Đây là hàng chính hãng, không phải hàng giả, hàng nhái”.

Chia sẻ về nguồn gốc của những chiếc iPhone được quảng cáo là mới 99%, chỉ có giá 1 triệu đồng, anh Nguyễn Mạnh Thắng, một người buôn bán điện thoại lâu năm trên phố Lãng Yên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, cách đây 2 năm anh cũng từng bán loại điện thoại này.

“Nhưng thời điểm đó, iPhone 4S có giá 3 triệu đồng, còn iPhone 5, 5S có giá hơn 5 triệu đồng/chiếc. Đến bây giờ thì xuống giá có 1-2 triệu đồng/chiếc cũng là dễ hiểu”, anh Thắng nói.

Theo anh Thắng, các loại iPhone này được phân ra làm nhiều loại như máy cũ, là máy đã qua sử dụng, được các cửa hàng điện thoại mua lại, sau đó bán cho người khác để kiếm lời. 

Một loại khác là máy trưng bày, sau khi cho khách hàng trải nghiệm thử sản phẩm thì thanh lý lại với giá rẻ. Tuy nhiên với các dòng iPhone 4, 5 thì đến nay sẽ không còn, hoặc còn rất ít loại này.

Và cuối cùng là máy dựng, phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc. 

Bản chất iPhone dựng là các loại máy cũ hoặc các loại máy đã hỏng một số linh kiện, được các thương lái Trung Quốc thu mua từ các nước, sau đó tiến hành phân loại, sửa chữa, thay thế, đóng thành máy mới 99% và xuất sang thị trường các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. 

“Nếu kiểm tra IMEI có trong máy thì đây thực sự là hàng chính hãng, tuy nhiên linh kiện bên trong có chính hãng hay không thì chỉ có những người am hiểu mới rõ”, anh Thắng cho biết.

Cũng theo anh Thắng, các loại iPhone 4, 5 đang được rao bán với giá rẻ trên thị trường Hà Nội hiện nay đa phần đều là hàng dựng.

Có giá rẻ song anh Thắng khẳng định chất lượng của các loại máy này sẽ không đảm bảo, kể cả khi cửa hàng cam kết bảo hàng từ 3-6 tháng cho người mua. 

“Không nên ham rẻ mà mua các loại máy này. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại điện thoại có giá tương đương, lại là máy mới 100%, chất lượng tốt hơn rất nhiều. Với các loại máy iPhone dựng, thông thường chỉ sử dụng được không quá 1 năm”, anh Thắng nhận định.

Trở lại câu chuyện mua hàng online, vốn dĩ từ trước đến nay vẫn luôn tồn tại nhiều vấn đề mà nóng nhất là hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và làm sao để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Không thể phủ nhận sự tiện lợi khi mua hàng thông qua các trang thương mại điện tử, nhưng cùng với đó là vấn đề kiểm soát chất lượng hàng hóa vẫn đang được đặt ra.

Đặc biệt, với cách thức đăng ký gian hàng tương đối đơn giản trên một số trang thương mại điện tử sẽ càng khó để phân loại hàng thật, hàng giả. 

Theo đó, chỉ cần vài cú nhấp chuột, gõ một vài thông tin như địa chỉ email, số điện thoại, tên shop… là người bán dễ dàng có được một gian hàng online để bán. 

Tất nhiên, có vài điều khoản đi kèm như cam kết chất lượng sản phẩm bán ra, tự chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai sót, khiếu nại… song đó chỉ là quy định để giảm rủi ro cho đơn vị trung gian.

“Bán hàng chuyên nghiệp là phải chứng minh được nguồn gốc, chất lượng sản phẩm của mình. Và động tác này phải được thực hiện ngay từ khi người ta đăng ký gian hàng, các đơn vị trung gian phải đóng vai trò là người kiểm tra, giám sát chứ không phải khi xảy ra khiếu nại mới yêu cầu người bán chứng minh nguồn gốc của sản phẩm. Làm như vậy có nghĩa là đã đẩy rủi ro về phía khách hàng”, một chuyên gia kinh tế nhận định.

Giá vàng lao dốc sau phiên điều trần của Chủ tịch FED

Giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng miếng về mức thấp nhất kể từ trước khi nghỉ Tết âm lịch…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Đồng USD tăng giá sau phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, khiến giá vàng thế giới giảm sâu. Trong nước, giá vàng miếng sáng nay tuột mốc 37 triệu đồng/lượng, trong khi giá USD ngân hàng tăng vượt giá USD thị trường tự do.

Lúc gần 10h trưa nay (28/2), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,88 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng miếng SJC tại DOJI hiện giảm 170.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 190.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,6 triệu đồng/lượng và 36,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Vào cuối tuần vừa rồi, do nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh ngày vía Thần Tài, giá vàng miếng lên gần 38 triệu đồng/lượng. Như vậy, chỉ trong vòng vài ngày, giá vàng miếng đã giảm 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước giảm không chỉ bởi nhu cầu trầm lắng trở lại sau ngày vía Thần Tài, mà còn do giá vàng thế giới chịu sức ép từ sự mạnh lên của đồng USD. Hiện giá vàng miếng đang thấp nhất kể từ trước khi nghỉ Tết âm lịch.

Tăng từ mấy ngày trước, đồng USD tiếp tục nhảy giá trong phiên ngày thứ Ba tại Mỹ và sáng nay tại châu Á, sau khi Chủ tịch FED Powell đưa ra nhận định lạc quan về kinh tế Mỹ trong phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ. Giới phân tích cho rằng, đánh giá của ông Powell về tăng trưởng và lạm phát là tín hiệu cho thấy FED có thể tăng lãi suất 4 lần trong năm nay.

Triển vọng lãi suất tăng nhanh khiến chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng lên mức 90,354 điểm trong phiên sáng nay, từ dưới mức 90 điểm vào sáng qua. Tuần trước, chỉ số này đã tăng 0,8%.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba tại New York, giá vàng giao ngay giảm 15,2 USD, tương đương mức giảm hơn 1,1%, còn 1.318,7 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm thêm 0,1 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.318,6 USD/oz.

Mức giá này quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan tương đương gần 36,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 500.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.755 đồng (mua vào) và 22.775 đồng (bán ra), giá mua tăng 5 đồng nhưng giá bán giảm 5 đồng so với sáng hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD tiếp tục đà tăng từ sau nghỉ Tết âm lịch. Ngân hàng Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.715 đồng (mua vào) và 22.785 đồng (bán ra), cao hơn 10 đồng so với hôm qua, nâng tổng mức tăng từ sau kỳ nghỉ lên 40 đồng.

Như vậy, giá USD bán ra hiện đã cao hơn giá USD bán ra trên thị trường tự do, từ chỗ thấp hơn vào mấy ngày trước.

HAG và HNG được gia hạn nộp báo cáo tài chính năm 2017

Thời gian được gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính năm 2017 đã kiểm toán trong thời hạn 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính…

Tính đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản của HAG đạt 53.444 tỷ đồng, tăng 1.318 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái, vốn chủ sở hữu tăng 2.343 tỷ lên 18.288 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tăng lên 1.275 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố danh sách công ty đại chúng được chấp thuận gia hạn công bố thông tin báo cáo tài chính cho năm tài chính 2017, từ ngày 01/02/2018 đến 26/02/2018.

Theo đó, SSC chấp thuận cho ba doanh nghiệp gồm: Công ty Cổ phần Địa ốc (mã RCL), Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) và Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (ma HAG) được gia hạn thời gian công bố báo cáo tài chính năm 2017 đã kiểm toán trong thời hạn 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính, nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày tổ chức kiểm toán ký báo cáo kiểm toán theo quy định tại Thông tư 155/2015/TT-BTC ngày 6/10/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Riêng RCL được gia hạn Báo cáo tài chính quý và Báo cáo tài chính soát xét quý (nếu có) trong thời gian 30 ngày, kể từ ngày kết thúc quý 4/2017.

Được biết, ngày 8/2/2018, HOSE đã có văn bản nhắc nhở HAGL và HAGL Agrico về việc chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán 2 năm liên tiếp là năm 2015 và 2016 và nếu tiếp tục chậm nộp báo cáo tài chính năm thứ 3, tức năm 2017, thì cổ phiếu của doanh nghiệp này sẽ rơi vào tình trạng bị huỷ bỏ niêm yết theo quy định.

Trước đó, HAG đã bị phạt 60 triệu đồng do công ty đã công bố thông tin không đúng thời hạn. Cụ thể, Hoàng Anh Gia Lai công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của HOSE và trên phương tiện công bố thông tin của Ủy ban Chứng khoán về: Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 4/2015, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2015 kiểm toán, Báo cáo thường niên năm 2015, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 12016 và giải trình kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 1/2016, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 2/2016 và giải trình kết quả kinh doanh trên báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 2/2016, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 4/2016, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất năm 2016 kiểm toán và giải trình chênh lệch kết quả kinh doanh năm 2016 trước và sau kiểm toán, báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 1/2017, Công văn thông báo triệu tập đại hội cổ đông thường niên tổ chức họp ngày 15/9/2016 và Báo cáo thường niên năm 2016.

Đầu năm, kim ngạch và giá xuất khẩu điều tăng mạnh

Dự báo, 2018 tiếp tục là năm “mưa thuận, gió hòa” của ngành điều…

Nhu cầu tiêu thụ điều trên thị trường thế giới dự báo vẫn tiếp tục tăng, vụ sản xuất điều trong nước đang diễn biến thuận lợi.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu điều đạt 54 ngàn tấn và 556,87 triệu USD, tăng 2,07 lần về lượng và tăng 2,4 lần về kim ngạch so với cùng kỳ. Đây là mức tăng “khủng” trong lịch sử xuất khẩu của ngành điều Việt Nam.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu điều trong tháng 2/2018 ước đạt 23.414 tấn với kim ngạch 240,29 triệu USD. Luỹ kế 2 tháng đầu năm 2018 đạt 54 ngàn tấn và 556,87 triệu USD, tăng 107% về lượng và tăng 140% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

Tăng mạnh ở hầu hết các thị trường chính

Khối lượng và kim ngạch xuất khẩu hạt điều sang các thị trường tăng rất mạnh so với cùng kỳ năm 2017, nhưng quan trọng hơn hết là giá điều xuất khẩu bình quân cũng đạt mức tương đối cao với 10.253,6 USD/tấn, tăng 12,7% so với cùng kỳ và tăng 1,3% so với tháng cuối năm 2017.

Mỹ vẫn duy trì là thị trường đứng đầu về tiêu thụ các loại hạt điều của Việt Nam, chiếm 30% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đạt 9.238 tấn, trị giá 96,21 triệu USD, tăng 52,2% về lượng và tăng 67,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. Giá hạt điều xuất khẩu sang Mỹ đạt 10.414,5 USD/tấn, tăng 10%.

Trung Quốc vượt qua Hà Lan, lên vị trí thứ 2 về tiêu thụ hạt điều của Việt Nam, chiếm 20% trong tổng lượng và tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước, đạt 6.355 tấn, trị giá 62,73 triệu USD, tăng 86% về lượng và tăng 101% về trị giá. 

Giá xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 8,3%, đạt 9.871 USD/tấn. Thị trường Hà Lan đứng thứ 3, đạt 3.566 tấn, tương đương 39,87 triệu USD, chiếm 12% thị phần, tăng 71,4% về lượng và tăng 105% về kim ngạch. Giá xuất khẩu đạt mức tương đối cao 11.182 USD/tấn, tăng 19,7%.

Giảm lượng, tăng chất

Trong năm 2018, xuất khẩu điều sang các thị trường chính như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hà Lan… được dự báo là tăng trưởng tốt. 

Cụ thể, trong năm 2018 thị trường Hoa Kỳ sẽ vẫn giữ tốc độ tăng trưởng do nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này vẫn ổn định và tăng nhẹ. 

Theo số liệu thống kê từ Ủy ban quốc tế Hoa Kỳ, năm 2017, nhập khẩu hạt điều vào thị trường Hoa Kỳ đạt 1,7 tỷ USD, tăng 28,5% so với năm 2016 và tăng 36,1% so với năm 2015. 

Năm 2017, Việt Nam là nguồn cung hạt điều lớn nhất tại thị trường Hoa Kỳ, chiếm 75,9% thị phần, tăng so với 75,4% thị phần trong năm 2016 và 68,8% thị phần trong năm 2015.

Còn theo số liệu thống kê từ Trung tâm thông tin hải quan Trung Quốc, nhập khẩu hạt điều của Trung Quốc trong năm 2017 đạt 4.321 tấn, trị giá đạt 46,9 triệu USD, tăng 86,5% về lượng và tăng 139,7% về trị giá với năm 2016. 

Trong đó, mặt hàng hạt điều của Việt Nam chiếm 97,9% thị phần (về lượng) và chiếm 98,5% thị phần (về trị giá), tăng so với 91,9% thị phần (về lượng) và 95,1% thị phần (về trị giá) trong năm 2016. 

Tuy nhiên, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, dựa trên tình hình sản xuất, kinh doanh trong năm 2018, ngành điều thống nhất mục tiêu “giảm lượng và tăng chất” trong chế biến, xuất nhập khẩu. 

Cụ thể: Về sản lượng chế biến xuất khẩu giảm từ 350 ngàn tấn điều nhân các loại năm 2017 xuống còn 300 ngàn tấn năm 2018. Tương đương giảm giá trị xuất khẩu từ 3,5 tỷ USD xuống còn 3 tỷ USD.

“Nguyên nhân giảm là do chúng ta chưa chủ động được nguồn nguyên liệu tại chỗ trong khi điều nguyên liệu nhập khẩu giá lại quá cao và chất lượng kém. Do vậy, năm nay ngành điều chủ trương tập trung “giảm lượng, tăng chất”, đi vào chế biến sâu và phát triển thị trường nội địa”, ông Nguyễn Đức Thanh Chủ tịch Vinacas khẳng định.