Yêu cầu rà soát lại quỹ đất đai của doanh nghiệp trước cổ phần hóa

Yêu cầu tăng cường vai trò giám sát đối với doanh nghiệp; cơ quan giám sát, doanh nghiệp cùng có trách nhiệm thực hiện công khai thông tin về hoạt động của doanh nghiệp khi cổ phần hóa…

Đáng chú ý, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty phải rà soát toàn bộ diện tích đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa yêu cầu các bộ ngành, địa phương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa nghiêm túc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 2/2/2017 về việc đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020.

Theo đó, Phó thủ tướng yêu cầu các đơn vị liên quan xây dựng phương án cơ cấu lại doanh nghiệp trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện theo Quyết định số 707/QĐ-TTg ngày 25/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó khẩn trương triển khai cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp và các công việc liên quan theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại công văn số 991/TTg-ĐMDN ngày 10/7/2017 về phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước hoàn thành cổ phần hóa theo từng năm giai đoạn 2017-2020 và Quyết định số 1232/QĐ-TTg ngày 17/8/2017 về phê duyệt danh mục doanh nghiệp có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn giai đoạn 2017-2020.

Chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại công ty cổ phần do mình quản lý yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thực hiện đăng ký giao dịch; niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán khi đủ điều kiện trong thời hạn một năm kể từ ngày phát hành cổ phiếu lần ra công chúng.

Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa tăng cường vai trò giám sát đối với doanh nghiệp; cơ quan giám sát, doanh nghiệp cùng có trách nhiệm thực hiện công khai thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời thực hiện chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp thuộc diện chuyển giao về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước theo đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 11481/VPCP-ĐMDN ngày 27/10/2017.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty phải rà soát toàn bộ diện tích đất đang quản lý, sử dụng để lập phương án sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, pháp luật về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, phê duyệt trước thời điểm quyết định cổ phần hóa; thành lập Ban chỉ đạo cổ phần hóa, chủ động xử lý các vấn đề liên quan theo quy định.

ROS: Lợi nhuận năm 2017 có thể đạt mức xấp xỉ 950 tỷ đồng

Phó tổng giám đốc FLC Faros cho biết, đến thời điểm này, Công ty có thể tự tin sẽ đưa mức EPS năm 2017 lên mức 2.000 đồng…

FLC Vĩnh Phúc – một dự án do FLC Faros làm tổng thầu.

Đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2017 ở mức 580 tỷ đồng, tương đương mức thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) đạt trên 1.226 đồng, nhưng Phó tổng giám đốc FLC Faros cho biết, đến thời điểm này, Công ty có thể tự tin sẽ đưa mức EPS năm 2017 lên mức 2.000 đồng, vượt xa kế hoạch năm.

Bà Nguyễn Bình Phương, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần FLC Faros (mã ROS) cho biết, do thời điểm quý 4/2017, một loạt dự án của Công ty đã đủ điều kiện hạch toán doanh thu, lợi nhuận bao gồm cả mảng xây dựng và đầu tư; kèm với việc thoái vốn một số khoản đầu tư đã đạt lợi nhuận kỳ vọng nên kết quả kinh doanh quý 4/2017 sẽ tăng đột biến.

“Với con số ước tính sơ bộ mà Ban tổng giám đốc đưa ra ở thời điểm này, cả năm 2017, lợi nhuận sau thuế của Công ty có thể ở mức xấp xỉ 950 tỷ đồng, thu nhập trên mỗi cổ phần của ROS có thể đạt mức 2.000 đồng/cổ phiếu, vượt 63% kế hoạch lợi nhuận năm”, bà Phương nói.

Cũng theo bà Phương, vẫn còn hơn 1 tháng nữa để chốt kết quả kinh doanh và đưa ra con số chính xác cuối cùng, tuy nhiên, với kết quả này, Hội đồng quản trị Công ty có thể sẽ trình Đại hội đồng cổ đông mức chia cổ tức mới cao hơn con số dự kiến ban đầu, khoảng 20% vốn điều lệ.

Theo FLC Faros, tính đến đầu tháng 11/2017, tổng giá trị các hợp đồng và dự án mà Công ty đã ký kết và đi vào triển khai là 20.114 tỷ đồng. Một số dự án có quy mô lớn như: Dự án Quần thể sân golf, biệt thự nghỉ dưỡng và giải trí cao cấp Quảng Bình có giá trị hợp đồng lên tới 5.581 tỷ đồng, dự án FLC Vĩnh Phúc giai đoạn 2 – 1.413 tỷ đồng…

Trong các dự án Công ty đang triển khai, có 12 dự án trọng điểm đang được gấp rút hoàn thiện, sẽ đem lại doanh thu 3.500 tỷ đồng cho FLC Faros. Một số công trình đang trong giai đoạn nước rút để bàn giao trong năm 2017 – 2018 là FLC Garden City, FLC Twin Towers (265 Cầu Giấy), quần thể du lịch nghỉ dưỡng FLC Hạ Long…

Ông Trịnh Văn Quyết: “Tôi sẽ tiếp tục nâng sở hữu tại FLC”

Chủ tịch Tập đoàn FLC nhấn mạnh, ông luôn luôn mong muốn và sẽ gia tăng sở hữu thêm tại FLC…

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

“Đối với FLC thì cá nhân tôi có thể giảm sở hữu trực tiếp, nhưng tổng sở hữu FLC chắc chắn sẽ tăng với khối lượng lớn hơn, có thể thông qua tổ chức khác”, ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (mã chứng khoán FLC – HOSE) cho biết.

Thời gian vừa qua, thông tin bán ra 57 triệu cổ phiếu FLC mà không công bố thông tin về dự kiến giao dịch khiến nhà đầu tư xuất hiện những thông tin trái chiều về hành động này. Ông có thể giải thích nguyên do?

Tôi biết rằng điều này là không đúng với quy định hiện hành. Nhưng tôi có thể khẳng định, đây là sơ suất trong quá trình thực hiện giao dịch. Về mặt chủ trương, tôi hoàn toàn không có ý định giảm tỷ lệ sở hữu tại FLC.

Vậy ông sẽ mua vào lại 57 triệu cổ phiếu này?

Việc bán ra cổ phiếu là đã lỡ xảy ra. Cá nhân tôi cũng công bố thông tin mua vào 37 triệu cổ phiếu FLC. Tuy nhiên, đó không phải là tất cả.

Trong thời gian qua, tôi cũng đã lên kế hoạch tái cấu trúc sở hữu các tài sản cá nhân để đảm bảo thuận tiện trong quá trình quản lý, sử dụng tài sản có hiệu quả cao hơn.

Do đó, đối với FLC thì cá nhân tôi có thể giảm sở hữu trực tiếp, nhưng tổng sở hữu FLC chắc chắn sẽ tăng với khối lượng lớn hơn, có thể thông qua tổ chức khác.

Vậy khi nào tổ chức ông nói đến sẽ công bố thông tin mua vào?

Tôi không muốn những thông tin về giao dịch lượng lớn cổ phần sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu trên thị trường. Tôi chỉ đảm bảo rằng, về mặt pháp lý, ngay khi pháp nhân sở hữu ở trong diện phải công bố thông tin, chúng tôi sẽ công bố thông tin đầy đủ.

Ông có lo ngại điều này không công bằng hoặc vi phạm quy định hiện hành?

Hiện nay, pháp nhân đó chưa có liên quan sở hữu đến cá nhân tôi. Và thực lòng, tôi cũng không muốn thông tin giao dịch gây ảnh hưởng đến diễn biến giá trên thị trường.

Quy định về công bố thông tin dự kiến giao dịch cổ phiếu của cổ đông nội bộ có một ưu điểm rất rõ ràng, là để tránh tình trạng trục lợi thông tin của người nội bộ doanh nghiệp. Nhưng trong tình huống không có thông tin gì, và giao dịch khối lượng lớn, tôi cho rằng, chính việc công bố thông tin sẽ tác động đến thị trường.

FLC minh bạch mọi thông tin về hoạt động, và cả việc tôi trả lời phỏng vấn ngày hôm nay cũng cho thấy ý định rất rõ ràng của cá nhân. Tôi chỉ không muốn những giao dịch cá nhân là nguyên nhân tác động đến giá cổ phiếu.

Tôi cũng nhấn mạnh lại một lần nữa rằng, tôi luôn luôn mong muốn và sẽ gia tăng sở hữu thêm tại FLC.

Chứng khoán sáng 30/11: Thanh khoản tăng mạnh, VN-Index suýt vượt 960

Dường như thị trường tỏ ra lo lắng về mức giá đấu “quá cao” của SAB sẽ khiến đợt đấu giá khó thành công…

VN-Index đã kịp có được các trụ khác thay thế SAB.

SAB đã bị bán ra khá mạnh sáng nay tạo nhiều rung lắc trên thị trường, nhưng thanh khoản gia tăng quá mạnh đã chặn được nguy cơ giảm. VN-Index tiếp tục có thêm phiên tăng mạnh.

Đã có nhiều cổ phiếu lớn khác thay thế SAB sáng nay, trong đó VNM và HPG rất mạnh. Mặt khác độ rộng của rổ blue-chip vẫn tích cực, nên SAB không còn là cổ phiếu chi phối thị trường nữa.

Dường như thị trường tỏ ra lo lắng về mức giá đấu “quá cao” của SAB sẽ khiến đợt đấu giá khó thành công. SAB sáng nay bị xả từ 347.000 đồng xuống tận tham chiếu 339.000 đồng. Việc SAB tăng giá trước đó có ảnh hưởng nhiều đến VN-Index, nên khi cổ phiếu này suy sụp, chỉ số đã có một nhịp giảm khá nhanh trước 11h.

SAB đến cuối phiên sáng chỉ còn được chặn rất mong manh 250 cổ phiếu ở giá tham chiếu và chỉ có thể tăng nhờ các lệnh kỹ thuật mua 10 cổ phiếu. Nhà đầu tư nước ngoài lại mua khoảng 16.000 SAB trong tổng giao dịch 33.250 cổ phiếu. Nhà đầu tư trong nước đang chốt lời SAB là chính, khi mức tăng giá tới trên 12% chỉ trong vòng T3.

Trong khi SAB tụt dốc thì VNM và HPG nổi lên trở thành các trụ cột chính. 

VNM thực ra cũng có một nhịp giảm khá nhanh từ 189.500 đồng xuống tận 186.500 đồng. Tuy nhiên cổ phiếu này có được lực cầu chặn đỡ rất ổn định ở 187.000 đồng kéo dài suốt từ 11h30 tới hết phiên sáng. VNM tăng 1,08% đã góp phần giữ cho VN-Index ổn định ở nửa sau của phiên sáng.

HPG không lớn bằng VNM nhưng lại nổi bật khi giá tăng 4,07% và giá vượt lên trên đỉnh cao hồi đầu tháng 10, tạo đỉnh cao mới trong lịch sử. HPG cũng vươn lên trở thành cổ phiếu thanh khoản nhất thị trường với gần 7,2 triệu cổ phiếu, tương đương 290,8 tỷ đồng giá trị chuyển nhượng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng đang tạo bệ đỡ khá chắc chắn. Tuy nhiên bản thân nhóm này cũng phân hóa khá nhiều. 

VCB lớn nhất nhưng biến động rất mạnh. Giá chốt phiên sáng tăng 0,82%. BID thậm chí có lúc giảm giá nhưng cuối phiên cũng nhích tăng 0,39%. STB bất ngờ bị xả mạnh, giá giảm 1,52%. MBB và CTG là hai trụ chính của nhóm, tăng tương ứng 2,2% và 1,24%.

Phía giảm giá, cặp đôi VIC và VRE đang là vấn đề khi những nỗ lực tăng không ổn định. VIC có lúc giảm 1,31% so với tham chiếu, sau đó được kéo tăng 0,66% nhưng cuối cùng lại bị xả ép xuống. 

Chốt phiên sáng VIC đang giảm 0,13%. VRE cũng trồi sụt mạnh nhưng chốt lại giá vẫn giảm 1,92%. MSN cũng đang là cổ phiếu có nguy cơ cao khi giá tụt dốc dần trong phiên sáng và chốt giảm 1%. Cũng phải nhắc lại là: MSN đang ở đỉnh cao nhất kể từ đầu 2014.

Diễn biến của HSX sáng nay chủ yếu do hiện tượng rung lắc tại các trụ lớn, còn độ rộng duy trì khá ổn định và tích cực. Ngay trong rổ VN30 cũng có 17 mã tăng/11 mã giảm và chỉ số tăng 0,61%. Mức tăng cao nhất của chỉ số này là 0,91%, khi VNM và SAB còn hợp sức tăng. VN-Index tăng 0,63% với 141 mã tăng/116 mã giảm.

Sàn HNX có độ rộng cân bằng nhưng lợi thế nghiêng và ACB đang tăng 2,03%. Cổ phiếu này kéo HNX-Index tăng 0,64% dù chỉ có 85 mã tăng/74 mã giảm. HNX30 tăng 0,35%  với 11 mã tăng/11 mã giảm.

Các cổ phiếu nhỏ trên hai sàn giao dịch không còn nóng như trước. Hai sàn có 14 cổ phiếu kịch trần với phần lớn bên HNX và thanh khoản không lớn. Nổi bật chỉ có DCS, CIA, DPS, VIG. Chỉ số Midcap chỉ tăng 0,31%, Smallcap tăng 0,4%.

Thanh khoản sáng nay ghi nhận mức gia tăng tới 20% so với sáng hôm qua, đạt 3.571,3 tỷ đồng giá trị khớp lệnh. ROS đã giảm giao dịch tới 47% so với sáng hôm qua nhưng các mã khác lại tăng rất cao.

Nhóm 5 cổ phiếu giao dịch lớn nhất sàn HSX đều là các cổ phiếu tăng giá, bao gồm HPG, MBB, VPB, VJC, CTG. Đây cũng là các cổ phiếu duy nhất giao dịch trên 100 tỷ đồng. Các mã ngân hàng đang hút tiền rất mạnh.

Khối ngoại vẫn đang mua ròng tốt với giá trị giải ngân trên HSX tính cả thỏa thuận đạt 365,6 tỷ đồng, bán ra 273,7 tỷ đồng. Sàn HNX được mua 33,5 tỷ và bán 35,4 tỷ đồng.

Khối ngoại ngoài chứng chỉ quỹ E1, mua dồn vào các blue-chip như VCI, SSI, VJC, HNG, HPG, STB, PVD, CTG. Phía bán cũng có nhiều cổ phiếu lớn như VRE, CII, GAS, NVL, HBC, MSN.

Kỷ lục hút tiền về, lãi suất liên ngân hàng giảm sâu

Lượng tiền Ngân hàng Nhà nước hút bớt về qua kênh tín phiếu lên mức cao nhất kể từ đầu năm…

Quy mô lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước lưu hành, ứng với lượng tiền hút về tại một số thời điểm chính từ đầu năm 2017 đến nay (đơn vị: tỷ đồng).

Ngày 29/11, xu hướng giảm mạnh của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục thể hiện, cùng lượng vốn lớn đã được Ngân hàng Nhà nước tạm hút về.

Sau khi giảm mạnh trở lại từ đầu tuần này so với trung tuần tháng 11 vừa qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu trong phiên hôm qua (29/11), giảm thêm 0,02-0,2 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên liền trước.

Theo đó, lãi suất VND qua đêm chào bình quân chỉ còn 0,7%/năm, giảm phân nửa so với hướng bật lần gần 1,5%/năm tuần giữa tháng 11 vừa qua. Các kỳ hạn khác cũng xuống mức thấp, 1 tuần còn 0,93%, 2 tuần 1,38% và 1 tháng 2,28%.

Ngược lại, lãi suất chào bình quân USD tăng nhẹ, khiến điểm hoán đổi lãi suất giữa VND với USD tiếp tục ở trạng thái âm. Lãi suất USD qua đêm trên liên ngân hàng phiên 29/11 ở mức 1,33%, 1 tuần 1,45%, 2 tuần 1,54%, riêng kỳ hạn 1 tháng giảm nhẹ xuống 1,74%.

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng giảm mạnh khi trạng thái thanh khoản của hệ thống có biểu hiện dư thừa. Diễn biến này cũng khớp với hoạt động hút tiền về quy mô lớn mà Ngân hàng Nhà nước thực hiện từ trong tuần trước cho đến nay.

Sau loạt phiên nâng quy mô phát hành tín phiếu lên 9.000 tỷ đồng/phiên, ngày 29/11 Ngân hàng Nhà nước trở lại với quy mô 8.000 tỷ đồng, kỳ hạn 14 ngày trước đó cũng co lại còn kỳ hạn 7 ngày, và các tổ chức tín dụng không còn hấp thụ hết như các phiên trước (chỉ 5.400 tỷ/8.000 tỷ chào thầu).

Tuy nhiên, do không có khối lượng tín phiếu đến hạn, nên đến ngày 29/11, tổng lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước đưa ra để hút bớt tiền về đã lên tới 59.800 tỷ đồng tín phiếu đang lưu hành, mức kỷ lục tư đầu năm đến nay.

Hồi đầu năm, sau kỳ cao điểm Tết Nguyên đán, dòng tiền quay trở lại ngân hàng trong khi tín dụng mới khởi động, trạng thái dư thừa vốn thể hiện và khi đó Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục hút bớt tiền về qua phát hành tín phiếu, với tổng lượng lưu hành (hút về) ở mức cao, tới 49.900 tỷ đồng quãng 10 – 19/2/2017.

Giá vàng miếng rẻ nhất một tháng, USD tự do nhích lên

Ổn định hơn so với giá vàng quốc tế là xu hướng rõ nét của giá vàng trong nước năm nay…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/11) có lúc xuống dưới 36,5 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do tăng nhẹ trong khi giá USD ngân hàng đứng im.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,50 triệu đồng/lượng. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,35 triệu đồng/lượng và 36,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Lúc mới mở cửa, DOJI báo giá vàng SJC bán ra ở mức 36,48 triệu đồng/lượng, rẻ nhất từ hôm 30/10. Tuy nhiên, trong suốt tháng 11 này, giá vàng miếng SJC bán ra tại DOJI chỉ dao động trong biên độ từ 36,45 triệu đồng/lượng đến 36,64 triệu đồng/lượng nên chênh lệch giữa các mức đáy là không đáng kể.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay chênh cao hơn khoảng 1,3 triệu đồng/lượng. Sáng qua, mức chênh lệch vào khoảng 1 triệu đồng/lượng. Sự kéo giãn khoảng cách này cho thấy giá vàng trong nước giảm chậm hơn thế giới.

Ổn định hơn so với giá vàng quốc tế là xu hướng rõ nét của giá vàng trong nước năm nay. Bởi vậy, trong bối cảnh giá vàng thế giới ít biến động, thì giá vàng miếng trong nước lại càng ổn định hơn, khiến khả năng sinh lời của kênh đầu tư này gần như không còn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.745 đồng (mua vào) và 2.765 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với hôm qua. Hồi đầu tháng, có lúc giá USD tự do vượt 22.800 đồng, chênh lệch lớn so với giá USD ngân hàng bán ra. Nhưng sau đó, giá USD tự do giảm trở lại và ổn định quanh ngưỡng 22.760 đồng, chênh ít so với giá USD ngân hàng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết tiếp tục duy trì xu hướng ổn định đã kéo dài mấy tháng trở lại đây. Vietcombank sáng nay giữ báo giá ngoại tệ này ở mức 22.680 đồng (mua vào) và 22.750 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng giao ngay chốt phiên New York ngày thứ Tư ở mức 1.284,4 USD/oz, giảm 10 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước. Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng giao ngay lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam tăng 0,7 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, đứng ở 1.285,1 USD/oz.

Do thiếu lực hỗ trợ, giá vàng thế giới gần đây đã nhiều lần tiếp cận mốc 1.300 USD/oz nhưng không thể tái lập mốc này. Tuy nhiên, vùng 1.270-1.280 USD/oz cũng đang là một vùng hỗ trợ mạnh nên giá vàng cũng khó giảm sâu hơn.

Đồng USD giảm giá nhẹ trong phiên sáng nay so với một rổ gồm 6 đồng tiền mạnh khách. Chỉ số Dollar Index giảm dưới 93,15 điểm, từ mức gần 93,26 điểm khi đóng cửa phiên ngày thứ Tư tại thị trường Mỹ.

Mấy phiên gần đây, tỷ giá đồng bạc xanh được nâng đỡ bởi các dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ. Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố số liệu tăng trưởng GDP điều chỉnh cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới tăng 3,3% trong quý 3, so với mức tăng 3% trong lần công bố đầu tiên, và cao hơn mức kỳ vọng 3,2% của giới phân tích.

Xuất khẩu 11 tháng vượt xa cả năm 2016

Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu về thị trường xuất khẩu của Việt Nam, theo sau là EU và Trung Quốc…

Trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu tiếp tục có mức tăng trưởng ấn tượng khi đạt 193,8 tỷ USD, vượt xa cả năm 2016 (175,9 tỷ USD). Với tốc độ này, xuất khẩu cả năm 2017 hoàn toàn có thể xác lập kỷ lục mới ở mức 210 tỷ USD.

Theo báo cáo về tình hình kinh tế – xã hội được Tổng cục Thống kê công bố ngày 29/11, kim ngạch xuất khẩu tháng 11/2017 đạt 19,2 tỷ USD, giảm 5,4% so với tháng trước, nhưng so với cùng kỳ năm trước tăng 19,2%. 

Tính chung 11 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu đạt 193,8 tỷ USD, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 53,1 tỷ USD, tăng 16,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) (kể cả dầu thô) đạt 140,7 tỷ USD, tăng 22,8%.

Các mặt hàng chủ lực tăng trưởng cao

Kim ngạch xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ năm trước gồm: Điện thoại và linh kiện đạt 41,3 tỷ USD, tăng 30,6%; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 23,6 tỷ USD, tăng 38,1%; dệt may đạt 23,6 tỷ USD, tăng 9,5%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 11,5 tỷ USD, tăng 27%; thủy sản đạt 7,6 tỷ USD, tăng 18,7%; hạt điều đạt 3,2 tỷ USD, tăng 23,3%; rau quả đạt 3,2 tỷ USD, tăng 43,1%…

Về thị trường xuất khẩu 11 tháng năm 2017, Hoa Kỳ vẫn dẫn đầu với 38,1 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2016; tiếp đến là EU đạt 35 tỷ USD, tăng 13,9%; Trung Quốc đạt 30,3 tỷ USD, tăng 54,2%; ASEAN đạt 19,8 tỷ USD, tăng 25,8%; Nhật Bản đạt 15,2 tỷ USD, tăng 14,9%; Hàn Quốc đạt 13,6 tỷ USD, tăng 30,4%.

Chiều ngược lại, kim ngạch hàng hóa nhập khẩu tháng 11/2017 đạt 19 tỷ USD, tăng 4,9% so với tháng trước và so với cùng kỳ năm trước tăng 15,8%. Tính chung 11 tháng năm 2017, kim ngạch nhập khẩu đạt 191 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 76,5 tỷ USD, tăng 17,9%; khu vực FDI đạt 114,5 tỷ USD, tăng 23,2%.

Kim ngạch nhập khẩu một số mặt hàng tăng so với cùng kỳ năm trước là điện tử, máy tính và linh kiện đạt 34 tỷ USD, tăng 34%; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng đạt 30,7 tỷ USD, tăng 20,7%; điện thoại và linh kiện đạt 14,4 tỷ USD, tăng 50,2%; vải đạt 10,3 tỷ USD, tăng 8%; sắt thép đạt 8,3 tỷ USD, tăng 14,3%; chất dẻo đạt 6,7 tỷ USD, tăng 17,8%; xăng dầu đạt 6,3 tỷ USD, tăng 39,3% (lượng tăng 9,9%); nguyên phụ liệu dệt may, giày dép đạt 5 tỷ USD, tăng 8,1%…

Về thị trường nhập khẩu 11 tháng năm 2017, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 52,1 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước; Hàn Quốc đạt 42,4 tỷ USD, tăng 46%; ASEAN đạt 25,4 tỷ USD, tăng 17,5%; Nhật Bản đạt 14,7 tỷ USD, tăng 7,5%; EU đạt 11 tỷ USD, tăng 10,5%; Hoa Kỳ đạt 8,4 tỷ USD, tăng 7%.

Như vậy, cán cân thương mại hàng hóa thực hiện tháng 11/2017 xuất siêu 200 triệu USD. Tính chung 11 tháng năm 2017 xuất siêu 2,8 tỷ USD. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 23,4 tỷ USD; khu vực FDI xuất siêu 26,2 tỷ USD.

Mục tiêu 210 tỷ USD xuất khẩu đã rất gần

Nhận định về triển vọng xuất khẩu năm 2017, trong báo cáo mới đây, Bộ Công Thương đã đưa ra dự báo, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2017 có thể sẽ đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011 với mức tăng trưởng khoảng 18,9%, đạt 210 tỷ USD. 

Mức tăng trưởng này hoàn toàn khả thi trong bối cảnh hoạt động thương mại toàn cầu tiếp tục xu hướng cải thiện là yếu tố tác động tích cực đến sản xuất trong nước cũng như xuất khẩu của Việt Nam.

Phân tích cụ thể hơn, Bộ Công Thương cho rằng, tăng trưởng năm 2017 là do sự hồi phục của các dòng thương mại trong khu vực châu Á và nhu cầu nhập khẩu ở Bắc Mỹ tăng trở lại sau khi bị đình trệ trong năm 2016. 

Bên cạnh đó, tăng trưởng GDP ở hầu hết các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Trung Quốc, Hoa Kỳ và EU đã kéo theo sự gia tăng nhu cầu nhập khẩu và thúc đẩy thương mại trong khu vực. 

Sự phục hồi kinh tế và gia tăng nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường lớn này đã tạo điều kiện để các ngành sản xuất trong nước tiếp tục mở rộng thị trường chủ lực và tìm kiếm các thị trường mới.

Đặc biệt, năng lực cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam đang ngày được nâng cao. Theo Báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), Việt Nam đứng ở vị trí thứ 55 trên thế giới, tăng 5 bậc so với năm 2016 và 20 bậc so với 5 năm trước. 

Theo WEF, Việt Nam đã có những cải thiện đáng chú ý về lĩnh vực công nghệ và hiệu quả của thị trường lao động. Đồng thời, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các cam kết cắt giảm thuế quan của các đối tác FTA đối với hàng hóa có xuất xứ Việt Nam cũng làm tăng khả năng cạnh tranh và giúp hàng hóa của Việt Nam mở rộng thị phần tại các thị trường đối tác.

Hơn nữa, hàng hóa của Việt Nam hiện đã có mặt tại gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cùng với việc tập trung vào một số thị trường giàu tiềm năng, sức mua cao như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và ASEAN… thì hàng hóa Việt Nam cũng bước đầu xuất khẩu thành công vào một số quốc gia mới ở các khu vực châu Phi, châu Mỹ Latinh…

Việt Nam hiện cũng đang sở hữu rất nhiều loại hàng hóa có thế mạnh và ngày càng được thị trường thế giới ưa chuộng như: nông, thủy sản, linh kiện điện thoại, hàng dệt may… Quan trọng là các doanh nghiệp xuất khẩu đã kịp chuyển mình và nắm bắt tốt các cơ hội từ thị trường.

Hà Nội chuyển hồ sơ 13 chung cư vi phạm sang cơ quan điều tra

Với một số chủ đầu tư chây ỳ, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý…

Đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần.

UBND thành phố Hà Nội vừa có báo cáo Hội đồng nhân dân thành phố về việc thực hiện kết luận phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4, trong đó có việc xử lý 79 chung cư vi phạm phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra định kỳ với các chung cư vi phạm 15 ngày một lần. Riêng với công trình do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư thì kiểm tra 7 ngày một lần.

Sau khi kiểm tra, hiện cảnh sát phòng cháy chữa cháy thành phố đã cung cấp hồ sơ 13 công trình vi phạm cho cảnh sát điều tra Công an Hà Nội tiếp tục điều tra làm rõ sai phạm.

Cũng theo UBND thành phố, đến cuối tháng 11 đã có 21 trên tổng số 79 chung cư vi phạm  khắc phục xong. Còn 58 công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy, trong đó có 13 công trình của Tập đoàn Mường Thanh.

Với một số chủ đầu tư chây ỳ, Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy tiếp tục củng cố hồ sơ chuyển cơ quan cảnh sát điều tra xem xét, xử lý.

Theo Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Hà Nội, trong số 58 công trình trên, có 26 công trình bị đình chỉ hạng mục. Các dự án này gồm: Dự án chung cư CT1, CT2,3 khu đô thị Dream Town (chủ đầu tư Công ty cổ phần cơ khí xây dựng Đại Mỗ); tòa nhà Golden West (Công ty Cổ phần phát triển thương mại Việt Nam); Nhà ở kết hợp văn phòng Sakura Tower (Công ty cổ phần Hùng Tiến Kim Sơn); Toà nhà CT8, CT10 ở Tả Thanh Oai (Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên thuộc Tập đoàn Mường Thanh)…

Có 17 công trình tạm đình chỉ hoạt động hạng mục gồm: dự án Chung cư CT1 Usilk City (Công ty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư) tạm đình chỉ hạng mục tầng hầm 1,2; Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng (chủ đầu tư Công ty cổ phần thương mại Hà Tây) tạm đình chỉ hạng mục tầng hầm 1, 2A, 2B, 3 và các tầng khối đế từ tầng 1 đến tầng 5…

Có 4 dự án bị phạt tiền (không đình chỉ), gồm: Khối đế và tháp B -Tòa nhà hỗn hợp HH1 do Công ty Cổ phần cơ điện và xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, nhà ở cho cán bộ chiến sỹ Tổng cục V – Bộ Công an (chung cư T6/08) do Ban quản lý dự án T6/08 – Tổng cục V – BCA làm đơn vị chủ quản, tòa nhà CT5 (Yên Xá, Tân Triều) của Tập đoàn Mường Thanh….

Eco-Lake View cất nóc tòa HH2, vượt tiến độ 6 tháng

Được khởi công xây dựng vào giữa quý 4/2016, dự án Eco-Lake View đã được các nhà thầu triển khai thi công liên tục, trong đó tòa HH2 đã hoàn thành cất nóc…

Tòa HH2 – dự án Eco-Lake View đã hoàn thành cất nóc, vượt tiến độ 6 tháng sau khi bán hết gần 85% số lượng căn hộ.

Với đồng hành của chủ đầu tư EcoLand cùng các nhà thầu thi công như Tổng công ty Đầu tư Phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC, Công ty Freyssinet (Pháp), Công ty Eurowindow… tòa HH2 – dự án Eco-Lake View đã hoàn thành cất nóc, vượt tiến độ 6 tháng sau khi bán hết gần 85% số lượng căn hộ.

Được khởi công xây dựng vào giữa quý 4/2016, dự án Eco-Lake View đã được các nhà thầu triển khai thi công liên tục, trong đó tòa HH2 đã hoàn thành cất nóc, tòa HH3 đang thi công đến tầng 30, dự kiến cất nóc vào cuối tháng 12/2017, sớm hơn 6 tháng so với dự kiến.

Bên cạnh đó, hiện nay chủ đầu tư cũng đang triển khai xây dựng công trình nhà để xe cao 9 tầng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình tiện tích: bể bơi, sân tập gofl, sân bóng đá mini, sân tenis… đảm bảo hoàn thành dự án và bàn giao nhà cho khách hàng trước Tết âm lịch 2018.

Eco-Lake View tọa lạc tại số 32 Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai. Đây là vị trí tiếp giáp với các quận nội thành của Thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, Eco-Lake View nằm trong quần thể Khu đô thị Đại Kim – một trong những chuỗi khu đô thị đầu tiên tại Hà Nội với không gian và cảnh quan. Với vị trí này, cư dân dễ dàng tiếp cận và di chuyển tới hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, bệnh viện, công viên và các trường đại học lớn.

Đặc biệt, Eco-Lake View có vị trí gần 3 hồ lớn gồm: hồ Linh Đàm, hồ Định Công, hồ Đầm Rẫy… mang đến tầm nhìn thoáng đạt, không gian trong lành cho cư dân.

An cư tại dự án Eco-Lake View, cư dân còn được sở hữu nhiều tiện ích như: Bể bơi ngoài trời, nhà trẻ, trung tâm thương mại, phòng sinh hoạt cộng đồng, sân golf, sân bóng đá…

Đặc biệt, diện tích dành cho khu bãi đỗ xe lên đến 42.000m2, Eco-Lake View cam kết mỗi căn hộ sẽ có gần 2 chỗ để xe ôtô.

Toàn bộ các căn hộ Eco-Lake View sở hữu các trang thiết bị hàng đầu của các thương hiệu lớn như: cửa kính lớn Eurowindow, thiết bị vệ sinh Toto, thiết bị điện LS Hàn Quốc, điều hòa Daikin, sơn tường Valspar…

Hơn nữa, các căn hộ Eco-Lake View còn được hoàn thiện nội thất đầy đủ gồm: cửa gỗ, sàn gỗ công nghiệp, trần thạch cao, hệ thống đèn Led tiết kiệm điện, hệ thống truyền hình cáp, internet cáp quang tốc độ cao…

Với mức giá từ 1,3 tỷ đồng, tiến độ thanh toán linh hoạt, chủ đầu tư dự án còn đưa ra nhiều chính sách bán hàng như: ưu đãi lãi suất 0% cho đến khi có thông báo bàn giao nhà, chiết khấu 1,5% giá trị căn hộ cho những khách hàng không sử dụng gói vay 0%.

Ngoài ra, chào mừng sự kiện cất nóc dự án, chủ đầu tư có chính sách ưu đãi cho khách hàng khi mua căn hộ HH2 sẽ được tặng ngay 1 máy giặt Electrolux trị giá 10 triệu đồng và tất cả khách hàng mua căn hộ tại dự án Eco-Lake View sẽ được tham gia bốc thăm trúng thưởng với nhiều giải thưởng: 1 giải nhất gói thiết bị nội thất trị giá 100 triệu đồng; 1 giải nhì gói tủ bếp trị giá 50 triệu đồng; 1 giải ba gói điều hòa trị giá 20 triệu đồng và 10 giải khuyến khích trị giá 5 triệu đồng/giải.

* Thông tin chi tiết:

Đơn vị phân phối chính thức: Hệ thống Siêu thị Dự án Bất động sản STDA – Hotline 0972 631 361.

Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc – Hotline: 091 592 3030.

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát – Hotline 093 883 5686.

Viettel đứng đầu danh sách doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu Tập đoàn Viettel đạt 118.000 tỷ đồng, đạt 100,1% so với kế hoạch…

Tháng 4/2017, Viettel đã trở thành mạng viễn thông đầu tiên khai trương dịch vụ 4G tại Việt Nam.

Theo kết quả đánh giá của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp với báo điện tử Vietnamnet thưc hiện và công bố, Tập đoàn Viettel đứng đầu danh sách 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2017 (Profit500).

Danh sách và thứ hạng doanh nghiệp trong bảng xếp hạng này được đánh giá dựa trên việc tính điểm trọng số, với các tiêu chí chính là: Các chỉ số phản ánh khả năng sinh lời (ROA, ROE, ROR); Lợi nhuận trước thuế; và doanh thu của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, uy tín của doanh nghiệp trên truyền thông cũng là chỉ tiêu tham chiếu quan trọng đánh giá hiện trạng sức mạnh và triển vọng mỗi doanh nghiệp theo từng khía cạnh.

Mới đây, Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính công bố danh sách 1.000 công ty nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Theo danh sách này, Tập đoàn Viettel cũng đứng đầu danh sách nộp thuế lớn nhất.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng doanh thu Tập đoàn Viettel đạt 118.000 tỷ đồng, đạt 100,1% so với kế hoạch và lợi nhuận trước thuế đạt 21.672 tỷ đồng, đạt 101% so với kế hoạch.

Tháng 4/2017, Viettel đã trở thành mạng viễn thông đầu tiên khai trương dịch vụ 4G tại Việt Nam, với công nghệ 4 thu 4 phát (trên thế giới chỉ có dưới 60 nhà mạng có công nghệ này). Hạ tầng 4G của Viettel là lớn nhất, với 36.000 trạm BTS phủ sóng toàn quốc và chiếm tới 72% tổng số trạm 4G của Việt Nam.

Ở lĩnh vực nghiên cứu sản xuất, Viettel đã sản xuất thành công vOCS 3.0 (hệ thống tính cước theo thời gian thực còn được gọi là “trái tim nhà mạng”) với dung lượng tối đa 24 triệu số/site – lớn nhất thế giới. vOCS 3.0 đã được chuyển đổi thành công cho hệ thống mạng với hơn 90 triệu thuê bao tại Việt Nam và ở 5 thị trường quốc tế khác.

Đi kèm với hệ thống vOCS 3.0, Viettel đã thử nghiệm và sản xuất thành công trạm BTS 4G và đã lắp đặt, đầu tư tại một thị trường quốc tế; sản xuất thành công smartphone bảo mật 4G…