Khởi công dự án Trung tâm logistics Thăng Long tại Hưng Yên

Công ty Cổ phần Dịch vụ Logistics Thăng Long vừa khởi công dự án Trung tâm logistics Thăng Long tại Hưng Yên…

Lễ khởi công dự án Trung tâm Logistics Thăng Long – Ảnh: Việt Tuấn.

Sáng ngày 31/10/2017, tại xã Dị Sữ, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, Công ty Cổ phần Dịch vụ Logistics Thăng Long đã tổ chức khởi công dự án Trung tâm Logistics Thăng Long.

Dự án Trung tâm Logistics Thăng Long do Công ty Cổ phần Transimex cùng Công ty Cổ phần Vinafreight, Công ty Cổ phần Giao nhận Vận tải và Ngoại thương (VNT Logistics), Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex) và Công ty TNHH TM&VT Tuấn Mạnh hợp tác đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 280 tỷ đồng.

Dự án có tổng diện tích gần 3 ha bao gồm hệ thống kho tổng hợp, kho đông lạnh và kho mát; được trang bị hệ thống khung kệ chứa hàng 7 tầng, hệ thống camera 24/7, hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn, phần mềm quản lý hiện đại.

Hệ thống Kho đạt chuẩn ISO, HACCP, CT-PAT và các tiêu chuẩn khác theo quy định, có thể phân phối, lưu trữ hàng hóa tiêu dùng nhanh (FMCG), hàng thực phẩm tươi sống, hàng hóa nguyên vật liệu…, phục vụ cho những cư dân tại địa phương và các vùng lân cận, những khách hàng là các nhà đầu tư, sản xuất, công nghiệp hoạt động tại tỉnh Hưng Yên.

undefined - Ảnh 1.

Ông Lê Duy Hiệp – Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Transimex – Ảnh: Việt Tuấn.

Với vị trí thuận lợi nằm giáp ranh Khu Công nghiệp Thăng Long 2, cách Trung tâm Thành phố Hà Nội 25km, kết nối với Cảng Hải Phòng, kết nối với tuyến đường 39 -thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa về các tỉnh lân cận như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình,….

Trung tâm này sẽ tập trung phát triển dịch vụ logistics, tích hợp trọn gói và đồng bộ, tổ chức và hoạt động theo mô hình logistics bên thứ 3 (3PL) trên cơ sở phát triển quản trị chuỗi cung ứng hiện đại, hiệu quả, chuyên nghiệp; sẽ đáp ứng được các yêu cầu về phân phối nội địa cho các doanh nghiệp phía Bắc cũng như lưu thông hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu.

Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng từ tháng 8 năm 2018.

Đại biểu đề nghị làm rõ tình trạng GDP bất thường, kỳ lạ

Năm 2017, chỉ số GDP quý 1 rất thấp, tăng lên trong quý 2, quý 3 tăng ngoạn mục và quý 4 dự báo còn tăng cao hơn…

Đại biểu Hoàng Quang Hàm phát biểu tại nghị trường.

Nợ chồng lên nợ, nợ công đã sát trần, nhưng khả năng trả nợ rất khó khăn, đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) nhận xét tại phiên thảo luận về kinh tế – xã hội, ngân sách của Quốc hội, sáng 31/10.

4,2 triệu tỷ nợ công vào 2020

Nêu nhiều con số đáng lo về chi tiêu ngân sách, đại biểu Hàm cho biết nợ công đến 2020 dự báo sẽ khoảng 4,2 triệu tỷ, trả lãi chiếm 7 -8% tổng chi ngân sách nhà nước, bình quân trả lãi hơn 100 nghìn tỷ/năm, bằng một nửa số bán vốn nhà nước trong 5 năm.

Thông tin được đại biểu nhấn mạnh là khả năng trả nợ khó khăn, ngân sách trung ương nhiều năm không thặng dư để trả nợ, phải vay đảo nợ làm quy  mô nợ tăng nhanh, nợ chồng lên nợ. 2020 vẫn không khắc phục được nguồn trả nợ, vẫn phải trả bằng nguồn vay mới lên đến 232.000 tỷ.

Nhiều năm nay tăng thu, tiết kiệm chi chưa ưu tiên tích lũy trả nợ. Tinh giản biên chế không đạt mục tiêu nên giảm chi bộ máy không hiệu quả. Hai năm 2015 –2016, khối hành chính giảm được 0,83%, quá xa so với mục tiêu 10% đến 2021, đại biểu Hàm nhìn nhận.

Đáng chú ý, theo đại biểu là số liệu về nợ công còn chưa rõ ràng, minh bạch, Quốc hội chưa được báo cáo rõ về số tiền tích lũy tạm ứng trả nợ thay cho các dự án cho vay lại, các dự án Chính phủ bảo lãnh chậm trả và không trả được nợ.

Vẫn liên quan đến ngân sách, đại biểu Hàm còn nêu thực tế bố trí chậm và không đủ, trong khi nguồn lực đầu tư rất hạn hẹp.

Trong 2 triệu tỷ vốn đầu tư công trung hạn có 80 nghìn tỷ dành cho công trình quan trọng quốc gia nhưng đến nay đã ba năm vẫn chưa bố trí được, đại biểu Hàm sốt ruột.

Kỳ họp này Quốc hội dự kiến thông qua dự án giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành và chủ trương làm đường cao tốc Bắc – Nam phía đông nhưng không bố trí vốn trong kế hoạch 2018 cũng không để dành phần vốn 2018 chờ Quốc hội phân bổ sau nên không có nguồn tiền để triển khai các dự án trong 2018, đại biểu phân tích.

GDP bất thường

Đột ngột, rơi tự do, bất thường, kỳ lạ là những từ được đại biểu Hàm nhấn mạnh về tình trạng của GDP, không chỉ trong năm 2017.

Ông Hàm phản ánh, nhiều cử tri cho rằng tăng trưởng các quý gần đây không hợp lý, các năm gần đây tăng trưởng quý 1 thấp, nhưng các quý sau cao dần và đến quý 3, quý 4 thường rất cao, sau đó đến quý 1 năm sau lại giảm rất nhanh và đột ngột.

Lý do đưa ra là quý 1 sản xuất và tiêu dùng giảm sút, theo đại biểu là không thuyết phục. Nếu nói rằng do quy trình ngân sách trong năm, quý 1 giải ngân ít cũng không thuyết phục, vì quý 1 có thể giảm chi đầu tư nhưng các khoản chi khác vẫn phải chi. Hơn nữa, chi tiêu ngân sách chỉ tác động một phần đến tăng trưởng. Sản xuất cũng không thể đình trệ trên diện rộng khiến GDP rơi tự do như vậy.

Thật kỳ lạ, năm 2017, chỉ số GDP quý 1 rất thấp, tăng lên trong quý 2, đến quý 3 tăng ngoạn mục và quý 4 thì dự báo còn tăng cao hơn. Với số liệu trên, cử tri cho rằng nếu tăng trưởng tốt, không có nghi vấn gì, thì tăng trưởng đó có nhiều điểm bất hợp lý, trái với logic thông thường nên cần được Chính phủ làm rõ và có giải pháp khắc phục ngay, không để tình trạng này xảy ra ở quý 1/2018, đại biểu Hàm đề nghị.

Chứng khoán sáng 31/10: Bán tháo và bắt đáy

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua ròng nhưng các giao dịch lớn nhất vẫn là thỏa thuận…

VN-Index phục hồi vẫn chủ đạo nhờ trụ.

Thị trường sáng nay xáo trộn khá mạnh khi nhà đầu tư tiếp tục bán ra mạnh và nhiều trụ cũng bị xả. Khi thị trường rơi mạnh đã xuất hiện cầu bắt đáy.

Thị trường quan sát nhiều ở cổ phiếu ROS, xem dấu hiệu xả ở mã này có kéo theo các trụ giảm đồng loạt hay không. ROS sụt giảm sâu trong nửa đầu phiên đã đẩy cả thị trường vào nhịp bán khá mạnh. Lúc thấp nhất ROS giảm 6,96% và hiện đã được kéo lên trở lại, thu hẹp mức giảm còn 2,15%.

Các cổ phiếu lớn khác cũng rung lắc rất mạnh: VIC có lúc sụt giảm 0,52%, SAB giảm 1,36%, VCB giảm 0,95%, BID giảm 1,6%, GAS giảm 1,1%. Các trụ không trụ lại được và không dẫn dắt điểm số được xem là tín hiệu rất xấu. Thị trường đồng loạt bị bán tháo.

VN-Index rơi sâu nhất giảm 0,88% xuống 837,79 điểm. VN30 giảm mạnh nhất 0,93%.

Cầu bắt đáy xuất hiện khá rộng, nhưng tập trung mạnh vẫn chỉ là ở các trụ. Có vẻ các cổ phiếu lớn vẫn đang cố níu giữ chỉ số. VIC đã quay đầu tăng mạnh 0,86%, MBB tăng 0,44%, BID tăng 0,46%. Các chỉ số được lôi lên khá nhiều: VN-Index chốt phiên sáng còn giảm 0,31%, VN30 giảm 0,13%.

Tuy nhiên, thị trường vẫn chủ đạo là bớt giảm. Độ rộng không cải thiện nổi. HSX vẫn đang có 164 mã giảm/77 mã tăng. Vn30 cũng chỉ có được 9 mã tăng/18 mã giảm. Sàn HNX cũng có 87 mã giảm/43 mã tăng.

Nét tích cực được chú ý nhiều hơn là thị trường đang trong một đà phục hồi từ đáy. Các chỉ số đi lên khá tốt. Tuy thế độ hồi ở chỉ số chủ đạo là do các trụ tạo ra.

VIC đang là cổ phiếu quyết định khi tăng mạnh nhất trong nhóm trụ, nhưng giá cũng đã tụt xuống từ đỉnh cao 58.800 đồng (tăng 1,38%). Nhóm ngân hàng đã chững lại từ lúc 11h.

ROS sụt giảm lớn nhất và ảnh hưởng nhiều nhất tới các chỉ số ở sàn HSX. Cổ phiếu này không có được độ tin cậy do cầu đã bị buông, không còn hàng trăm ngàn cổ chặn đỡ như trước. ROS giảm 2,15%, SAB giảm 0,38%, PLX giảm 1,45% đang là các cổ phiếu ảnh hưởng xấu nhất.

Lực cầu bắt đáy trong sáng nay cũng không thật sự mạnh. ROS tăng giao dịch khoảng 8% so với sáng hôm qua nhưng cũng không cải thiện được tình hình chung. Giá trị khớp lệnh phiên sáng giảm hơn 5% so với sáng hôm qua. Nếu không tính ROS thì giảm hơn 6%.

Rổ VN30, động lực chủ đạo của nhịp phục hồi nửa cuối phiên sáng, giao dịch cũng giảm tới 12%, không tính ROS còn giảm tới 15%.

Mặc dù các chỉ số phục hồi và chỉ còn giảm tương đối nhẹ, nhưng độ rộng vẫn rất hẹp và đặc biệt là cả hai sàn có tới 170 mã giảm trên 1%. Riêng ở HSX, tròn 100 mã đang rơi hơn 1%. Như vậy hiện chỉ có số ít blue-chip lớn nhất là phục hồi rõ rệt.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang mua ròng nhưng các giao dịch lớn nhất vẫn là thỏa thuận. Cụ thể, tổng giá trị mua vào đạt 231,5 tỷ đồng ở HSX, bán ra 143,4 tỷ đồng. VNG và chứng chỉ quỹ E1 được thỏa thuận ròng tương ứng 15 tỷ đồng và 34,5 tỷ đồng. Ngoài các mã này khối ngoại mua ròng khá tốt tại VIC, BID, DPM, VNM, STB.

Phía bán ra giá trị không lớn, chỉ tập trung vào PPC, VCB, KBC, HSG, BVH. Rổ Vn30 được mua 122,5 tỷ đồng, bán ra 107,5 tỷ đồng.

Hải quan đang rà soát số liệu nhập khẩu khăn lụa Trung Quốc

Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát số liệu đối với mặt hàng khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam thời gian vừa qua…

Tổng cục Hải quan đang rà soát số liệu nhập lụa Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo diễn ra sáng 31/10 tại Tổng cục Hải quan, trước câu hỏi của phóng viên liên quan đến vụ việc Khaisilk thừa nhận nhập khẩu khăn Trung Quốc dán mác “made in Vietnam”, ông Trần Đức Hùng – Phó chánh Văn phòng Tổng cục Hải quan, cho biết, Tổng cục Hải quan đã chủ động rà soát số liệu đối với mặt hàng khăn lụa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cũng cho biết, số liệu thuế, lượng nhập khẩu mặt hàng khăn lụa từ Trung Quốc của các doanh nghiệp đều có tại hệ thống hải quan các địa phương, không phải khi sự việc xảy ra Tổng cục Hải quan mới tổng hợp số liệu.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Tổng cục Hải quan cho biết, thông tin cụ thể hơn chưa cung cấp được, nhưng khi có kết luận của cơ quan điều tra, thì sẽ chủ động cung cấp cho các cơ quan thông tấn báo chí.

Được biết, chiều qua 30/10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Quản lý thị trường chỉ đạo đơn vị chức năng ra quyết định chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự sang Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Hà Nội, đối với cơ sở kinh doanh hàng dệt may do bà Nguyễn Thu Nga là chủ hộ kinh doanh (địa chỉ số 113 Hàng Gai, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Giá vàng miếng tăng, USD tự do vượt 22.800 đồng

So với thời gian ổn định kéo dài gần đây, giá USD tự do hiện đã đội thêm 70 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới chững dưới ngưỡng 1.280 USD/oz, nhưng giá vàng miếng trong nước sáng nay tăng vài chục nghìn đồng mỗi lượng. Giá USD tự do giữ đà tăng và vượt qua mốc 22.800 đồng, giá USD ngân hàng cũng nhích nhẹ.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này tăng tương ứng 50.000 đồng/lượng và 60.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,4 triệu đồng/lượng và 36,58 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Chỉ tăng, giảm vài chục nghìn đồng/lượng mỗi ngày đã trở thành điều “bình thường” trên thị trường vàng miếng trong nước năm nay. Ngoài việc giá vàng thế giới biến động yếu hơn mọi năm, giá vàng trong nước còn chững do nhu cầu vàng của người dân ở mức thấp.

Mấy ngày gần đây, giá USD tự do tăng khá mạnh nhưng giá vàng trong nước dường như không chịu nhiều ảnh hưởng, tiếp tục lình xình quanh ngưỡng 36,5 triệu đồng/lượng.

Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.790 đồng (mua vào) và 22.810 đồng (bán ra). So với thời gian ổn định kéo dài gần đây, giá USD tự do hiện đã đội thêm 70 đồng.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.685 đồng (mua vào) và 22.755 đồng (bán ra), cao hơn 5 đồng so với hôm qua. Mức tăng này chưa đủ để phá vỡ xu hướng ổn định của giá USD ngân hàng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao ngay đóng cửa phiên giao dịch New York ngày thứ Hai với mức tăng 2,8 USD/oz, đạt mốc 1.277 USD/oz. Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 1 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.276 USD/oz.

Đồng USD đã giảm giá so với các đồng tiền chủ chốt khác do những lo ngại mới về tình hình ở Nhà Trắng. Hôm qua, các nhà điều tra về nghi vấn có sự thông đồng giữa chiến dịch tranh cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump với Nga đã đưa ra lời buộc tội đầu tiên. Hãng tin Reuters cho biết, theo đó, ông Paul Manafort, cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, đã bị buộc tội rửa tiền.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD đã giảm về mức dưới 94,6 điểm trong phiên sáng nay, từ mức 94,7 điểm vào sáng qua.

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý hiện nay của thị trường là nhân vật nào sẽ được ông Trump chọn làm Chủ tịch tiếp theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sau khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018. Theo dự kiến, quyết định này sẽ được công bố vào ngày thứ Năm tới, và ứng cử viên sáng giá nhất đến thời điểm này là thống đốc FED Jerome “Jay” Powell.

Vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần này, FED tiến hành họp chính sách định kỳ. Tuy nhiên, giới phân tích dự báo FED sẽ không có động thái nào trong cuộc họp này, mà phải đến cuộc họp tháng 12 mới có thể tăng lãi suất.

Bộ trưởng Công Thương nói về quyết định mới vụ Khaisilk

Những dấu hiệu vi phạm của Khaisilk được xác định là nghiêm trọng…

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Sau khi yêu cầu chuyển hồ sơ vụ việc liên quan tới Tập đoàn Khaisilk sang cơ quan điều tra – Công an Hà Nội, sáng 31/10 Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã trao đổi kỹ hơn với báo chí về quyết định này.

Bộ trưởng cho biết, trên thực tế, sau khi có báo cáo tổng hợp của các lực lượng chức năng, Bộ Công Thương cũng nhận định tình hình trên cơ sở với những dấu hiệu, chứng cứ về vi phạm của tập đoàn Khaisilk để đưa ra quyết định chuyển cơ quan điều tra làm rõ vụ việc.

Theo Bộ trưởng Công Thương, những dấu hiệu vi phạm của Khaisilk được xác định là nghiêm trọng đối với một doanh nghiệp lớn, đã có danh tiếng, uy tín trên thị trường như vậy. Các dấu hiệu vi phạm có ở các cửa hàng kinh doanh sản phẩm của Khaisilk.

“Việc làm giả nhãn mác cho những sản phẩm tiêu thụ ở đây làm hại đến lợi ích của người tiêu dùng, vi phạm pháp luật, để lại nhiều hệ luỵ khác nhau. Xét từ nhiều khía cạnh khác nhau, ngoài việc thẩm định giá, chúng tôi thấy đã đủ các yếu tố cấu thành tội phạm hình sự. Đặc biệt, xét tính chất nghiêm trọng của hành vi vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, xét quy mô cũng như mức độ thiệt hại gây ra của hành vi vi phạm này vượt quá mức 30 triệu đồng (theo quy định về xử lý vi phạm hành chính), vụ việc đã đủ căn cứ, điều kiện để chuyển cho cơ quan điều tra kinh tế để làm rõ vụ việc”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao đổi.

Bộ trưởng cũng cho biết yếu tố khác để đưa ra quyết định này là từ báo cáo của Chi cục quản lý thị trường Hà Nội – Cục Quản lý Cạnh tranh – Bộ Công Thương, có thể thấy sự phức tạp trong mối liên hệ giữa tập đoàn Khaisilk và các cửa hàng trực thuộc của tập đoàn này cũng như cửa hàng cụ thể tại số 113 Hàng Gai trong việc kinh doanh các sản phẩm có nhãn mác giả. Vì thế cần phải có lực lượng chức năng đủ thẩm quyền, năng lực để làm rõ tính chất vi phạm của Khaisilk trong hoạt động kinh doanh.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: “Chính vì thế, chúng tôi đã chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để làm rõ. Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ Công Thương chủ trì với sự tham gia của các bộ ngành, các lực lượng chức năng khác như Tổng cục thuế – Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ, Ban Kinh tế Trung ương, đại diện Hiệp hội Dệt may, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…  có trách nhiệm thực hiện việc xác minh, thanh tra, làm rõ các hoạt động, dấu hiệu vi phạm trên toàn bộ hệ thống các cửa hàng thuộc tập đoàn Khaisilk” .

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: “Vụ Khaisilk là không thể chấp nhận được”

“Làm như thế là làm giảm uy tín chất lượng của hàng hóa Việt”…

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định vụ Khaisilk là không thể thấp nhận được.

Trước câu hỏi về quan điểm của Chính phủ đối với vụ việc Khaisilk bán hàng có nguồn gốc Trung Quốc song lại cho khâu nhãn mác “Made in Vietnam”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, đây là hành vi “không thể chấp nhận được”.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Làm như thế là làm giảm uy tín chất lượng của hàng hóa Việt Nam”.

Ông Mai Tiến Dũng nói thêm, đó là thông tin không tốt lắm, nhất là khi chúng ta đang có chủ trương khuyến khích phát triển doanh nghiệp và hàng hóa trong nước. 

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đang giao cho Bộ Công Thương kiểm tra, xử lý vụ việc. Đồng thời, Bộ Công Thương cũng phải kiểm soát chặt chẽ vấn đề liên quan đến buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng nhập khẩu, đặc biệt là yêu cầu cơ quan quản lý phải vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Trước đó, tối 30/10, sau khi những thông tin về vụ việc khăn lụa Khải Silk được báo chí phản ánh, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã có văn bản hỏa tốc đề nghị Cục Quản lý cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng, Cục Quản lý thị trường phối hợp kiểm tra, xem xét và làm rõ các thông tin.

Bộ Công Thương còn yêu cầu chuyển vụ việc liên quan Khaisilk cho cơ quan công an điều tra, xử lý.

Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội mới đây cũng đã báo cáo kết quả kiểm tra cửa hàng Khaisilk số 113 Hàng Gai, do bà Nguyễn Thị Thu Nga là chủ hộ kinh doanh.

Tại thời điểm kiểm tra, bà Nguyễn Thị Thu Nga cho biết, do sơ suất trong quản lý, trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20/10, nhân viên cửa hàng đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường về cắt bỏ nhãn gốc “Made in China” sau đó khâu nhãn “Khaisilk – Made in Vietnam” để bán cho khách hàng.

Tổng số hàng hóa cơ sở đã mua về và thay nhãn là 60 chiếc, đã bán 4 chiếc, còn tồn 56 chiếc. Giá niêm yết sản phẩm là 644.000 đồng/chiếc, tổng giá trị hàng hóa vi phạm là hơn 36 triệu đồng.

Hợp tác Việt Nam-Ba Lan: Kỳ vọng từ những điểm tương đồng

Từ rất nhiều điểm tương đồng thú vị, quan hệ hợp tác Việt Nam-Ba Lan đang được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới…

Hydro-Vacuum, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực bơm công nghiệp của Ba Lan đang kỳ vọng hiện diện lớn hơn tại Việt Nam.

Từ rất nhiều điểm tương đồng thú vị, quan hệ hợp tác Việt Nam-Ba Lan- đang được kỳ vọng phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, theo ông Maciej Falkowski, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác kinh tế – Bộ Ngoại giao Ba Lan.

Số liệu thống kê của Cục hợp tác kinh tế, Bộ Ngoại giao Ba Lan cho thấy, hiện 80% giá trị giao thương của Ba Lan được thực hiện với các nước châu Âu trong khi kim ngạch thương mại với các nước châu Á mới chiếm khoảng 12%.

Tìm giải pháp thúc đẩy hợp tác

Việc ngày càng có nhiều vốn đầu tư của châu Á đổ vào Ba Lan những năm gần đây cũng như nhiều quốc gia châu Âu dồn vốn đầu tư vào châu Á đã làm thay đổi cách nhìn của Ba Lan về khu vực này, trong đó có Việt Nam.

“Trong giai đoạn 2017-2020, Việt Nam được xác định là một trong 6 thị trường ưu tiên hợp tác của Ba Lan vì vậy chúng tôi đang tìm các giải pháp, cách thức sáng tạo để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Ba Lan và Việt Nam là hai thị trường có tính bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển”, ông Maciej khẳng định.

Hơn nữa, Việt Nam và Ba Lan đều đang trong quá trình đổi mới, cải cách để phát triển đất nước. Hai nước có thị trường gần 130 triệu dân, với rất nhiều doanh nghiệp mới được thành lập và Chính phủ hai nước rất coi trọng, khuyến khích khởi nghiệp.

“Đó là những điểm tương đồng thú vị mà chúng ta có thể tận dụng để phát triển”, ông Maciej nhận xét.

Không chỉ các cơ quan xúc tiến đầu tư mà ngay cả các doanh nghiệp Ba Lan cũng đang kỳ vọng được thâm nhập sâu hơn vào thị trường Việt Nam.

Hydro-Vacuum, một trong những công ty hàng đầu về lĩnh vực bơm công nghiệp của Ba Lan cũng đang đặt kỳ vọng lớn hơn vào thị trường Việt Nam. Mặc dù sản phẩm của công ty đã có mặt trong nhiều dự án tại Việt Nam nhưng theo ông Wojciech Grabowski, Chủ tịch hội đồng quản trị Hydo-Vacuum, công ty đặt nhiều hy vọng vào chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ba Lan trong tháng tới. Có mặt trong đoàn thăm nhân sự kiện này, công ty dự kiến sẽ có những buổi tiếp xúc với các đối tác Việt Nam để nâng vị trí của công ty tại thị trường này.

Adamed Group, tập đoàn dược phẩm lớn của Ba Lan cũng có kế hoạch hiện diện tại thị trường Việt Nam thông qua một chi nhánh hoặc văn phòng đại diện. Chưa muốn tiết lộ sớm nhưng theo Tiến sỹ Malgorzata Adamkiewicz, Phó chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của Adamed Group, thông tin cụ thể về vấn đề này sẽ sớm được công bố nhân sự kiện Tổng Thống Ba Lan thăm Việt Nam.

Cho dù đến nay chưa có sự hiện diện chính thức nào nhưng nhiều sản phẩm của Adamed Group như Bisptol, Metazydyna, Pamlonor, Zolafren, Copedina…đã có mặt tại thị trường Việt Nam từ rất lâu. Báo cáo của tập đoàn cũng cho biết, Việt Nam được xếp thứ 5 về doanh số của tập đoàn tại các thị trường nước ngoài với 6,4% thị phần đồng thời đứng số 1 tại thị trường Đông Nam Á.

Hướng đến các sản phẩm công nghệ cao

“Chúng tôi hiểu rằng hợp tác giữa Việt Nam và Ba Lan sẽ không giống như cách đây hơn mười năm vì Việt Nam đang phát triển, nhu cầu của Việt Nam đã rất khác”, ông Maciej nhận định. Hiện tại, kim ngạch nhập khẩu của Ba Lan từ Việt Nam cao gấp 7 lần so với kim ngạch xuất khẩu của Ba Lan sang Việt Nam.

Chính vì vậy, mục tiêu của Ba Lan trong thời gian tới là hướng tới giảm thâm hụt thương mại với Việt Nam thông qua việc đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp chế biến sâu.

“Điều khiến chúng tôi lo lắng nhiều hơn con số thâm hụt là trình độ công nghệ của các sản phẩm Ba Lan xuất sang Việt Nam vẫn ở mức thấp. Trước đây, hai nước hợp tác rất mạnh trong lĩnh vực công nghệ khai thác mỏ, đóng tàu… Giờ chúng tôi muốn đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước trở lại thời kỳ phát triển như trước kia”, ông Maciej nói.

Tuy vậy, cách thức hợp tác giữa hai nước sẽ phải thay đổi vì nhu cầu phát triển kinh tế của Việt Nam đã khác xưa do đã trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình, tốc độ tăng trưởng liên tục ở mức cao trong nhiều năm.

Bên cạnh ngành khai thác mỏ, đóng tàu… Ba Lan muốn đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao với Việt Nam như công nghệ dược phẩm, hoá học và bảo vệ môi trường.

“Mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp chính là tài sản quý làm nền tảng để hai nước thúc đẩy những dự án hợp tác thực chất và hiệu quả”, ông Maciej bày tỏ.

Đại biểu nói GDP phi logic, Bộ trưởng khẳng định số liệu đáng tin cậy

Đại biểu nhận xét GDP lên xuống đột ngột, Bộ trưởng khẳng định số liệu đáng tin cậy, đại biểu giơ biển tranh luận…

Bộ trường Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng giải trình các vấn đề đại biểu quan tâm.

Xoay quanh những con số tăng trưởng, phiên thảo luận chiều 31/10 đã bớt đơn điệu khi có sự tranh luận giữa đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Đầu phiên thảo luận sáng, đại biểu Hàm đã nhận xét về sự kỳ lạ của diễn biến GDP theo quý mấy năm gần đây, khi mà tăng, giảm rất đột ngột với những lý do không đủ thuyết phục.

Ông Hàm thống kê: nếu quý 4 năm 2015 cả nước hân hoan vì tăng trưởng đạt 7,01% thì quý 1 năm 2016 rơi thẳng xuống còn 5,48%. Mức tăng trưởng này nhích lên trong quý 2, quý 3 và đạt mức cao là 6,68% ở quý 4 năm 2016 nhưng lại đột ngột giảm ngay ở quý tiếp theo liền kề quý 1 năm 2017, giảm xuống còn 5,1%. Và GDP lại đang tăng tốc rất thần kỳ ở các quý cuối năm 2017, quý 3 đạt 7,46% và dự báo quý 4 là 7,31%. Còn quý 1 năm 2018 có thoát khỏi quy luật bất thường này không thì chưa rõ.

Hồi âm đại biểu, Bộ trưởng Dũng khẳng định về mặt số liệu là đáng tin cậy. Phương pháp thống kê có cơ sở khoa học và khách quan, đúng quy định của pháp luật về thống kê đã áp dụng nhiều năm, được nhiều tổ chức lớn của thế giới như WB và IMF thừa nhận.

Bộ trưởng cũng lý giải quý 3 năm nay tăng trưởng tăng vọt, và quý 4 chỉ cần 7,31% là cả năm đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7%, mà quý 4 bao giờ cũng tăng trưởng cao nhất, nên tin tưởng mục tiêu năm nay sẽ đạt được. “Tôi báo cáo để Quốc hội yên tâm”, Bộ trưởng nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp.

Báo cáo thêm với Quốc hội số liệu tăng trưởng tháng 10 và 10 tháng để minh họa cho nhận định của mình, Bộ trưởng cho nêu: chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,7% (9 tháng chỉ tăng 7,1%), lượng khách quốc tế đạt 10,5 triệu lượt và dự kiến cả năm đạt 13 triệu lượt. Vốn FDI đăng ký đạt 28,2 tỷ USD, tăng 37,4% so cùng kỳ. Xuất khẩu tăng mạnh, đạt 125,5 tỷ USD, tăng 20,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cả năm ước xuất khẩu đạt 204 tỷ USD, lần đầu tiên vượt ngưỡng 200 tỷ USD.

Khẳng định từ Bộ trưởng là “kết quả 10 tháng đang diễn biến tích cực cho thấy tín hiệu khả quan để đạt mục tiêu cả năm”.

Nhất trí với nhận định của đại biểu Hàm là có sự khác biệt, tăng giảm giữa các quý trong năm, nhưng theo Bộ trưởng thì đây là chỉ tiêu chịu ảnh hưởng của chu kỳ sản xuất và yếu tố mùa vụ theo quy luật. Việc quý 1 năm sau thấp hơn quý 4 năm trước đã được các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như IMF tổng kết. Tính bình quân, GDP quý 1 chiếm 18%, GDP quý 2 chiếm 24%, quý 3 chiếm 26% và quý 4 là 32% tổng giá trị GDP cả năm. Để đánh giá chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế cần đánh giá cả năm, trung hạn và dài hạn, Bộ trưởng nói.

Dùng quyền tranh luận, đại biểu Hoàng Quang Hàm trao đổi thêm hai nguyên nhân mà theo ông thì Bộ trưởng cần phải quan tâm.

Đại biểu Hàm nhấn mạnh hiện tượng chênh lệch tăng trưởng rất lớn giữa các quý chỉ diễn ra trong 3 năm gần đây, các năm 2013, 2014 không như vậy. 

“Đầu tiên là chúng ta đang cố tăng trưởng bằng mọi giá, giải pháp đưa ra các quý cuối năm là giải pháp ngắn hạn, như năm 2016 ta khai thác thêm dầu, để đảm bảo quý 3, quý 4 tăng trưởng, nên quý sau chúng ta bị hụt hơi, giảm sút. Quý 4 năm nay vẫn trông vào ngắn hạn, ví dụ ta đẩy tăng trưởng tín dụng từ 12% lên 21%, trong khi chỉ còn 3 tháng, hay đẩy mạnh đầu tư công.

Các động thái này đều có hệ lụy của nó. Ta đẩy tín dụng nhưng không xác định tín dụng đi về đâu, thì kiểm soát lạm phát về lâu dài rất ảnh hưởng. Tăng trưởng thì tốt, nhưng tăng trưởng phải bền vững, giải pháp phải căn cơ, lâu dài, chứ không phải ngắn hạn, trước mắt”, vị đại biểu Phú Thọ thẳng thắn.

Nhận xét tiếp theo từ đại biểu là mô hình tăng trưởng không bền vững, dễ bị tổn thương, chưa xuất phát từ nội lực của nền kinh tế. “Chỉ riêng Samsung có vấn đề là tăng trưởng suy giảm ngay. Chúng ta phải đẩy mạnh xu hướng tăng trưởng bền vững, dựa vào nội lực của nền kinh tế chứ không phải quá phụ thuộc vào yếu tố tác động bên ngoài”, ông Hàm nhấn mạnh thông điệp chính trong 3 phút tranh luận.

Bộ Văn hoá “hứa” không cấp phép các ca khúc quen thuộc

Bộ trưởng Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch gửi báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp trước…

Bộ trưởng Bộ Văn hoá và thể thao du lịch Nguyễn Ngọc Thiện

Đối với các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có báo cáo việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp trước.

Tại thời điểm đó, việc cấp phép một số ca khúc của Bộ đã gây nhiều bức xúc trong dư luận, được đặt lên phiên chất vấn của Quốc hội.

Chiều 13/6, trước khi trả lời trực tiếp chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhìn nhận đó là sự việc “thực sự đáng tiếc” và xin nhận trách nhiệm người đứng đầu.

Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ ba đã nêu bốn nhóm nhiệm vụ của ngành văn hoá, thể thao và du lịch. Một trong số đó là khẩn trương rà soát, sớm sửa đổi các quy định về việc quản lý tác phẩm, cấp phép biểu diễn nghệ thuật đáp ứng yêu cầu phát triển, cải cách hành chính và phù hợp với thực tiễn

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, từ đó đến nay Bộ đã thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính đối với thủ tục cấp giấy phép tổ chức biểu diễn và thủ tục cấp giấy phép phổ biến tác phẩm âm nhạc, sân khấu.

Cụ thể, đối với các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung, ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Còn đối với các chương trình ca, múa, nhạc và chương trình sân khấu đã, sắp hết hạn ghi trong giấy phép, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn có văn bản gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Sở Văn hóa và Thể thao các tỉnh/thành thống nhất hướng dẫn theo hướng tổ chức đề nghị cấp giấy phép chỉ cần có văn bản khẳng định không thay đổi nội dung chương trình thì được tiếp tục biểu diễn.

Báo cáo nêu, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã xây dựng, trình Ban Bí thư ban hành chỉ thị về “tăng cường bồi dưỡng đạo đức, xây dựng lối sống con người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay”. Trong đó đã xác định rõ việc bồi dưỡng đạo đức, xây dựng lối sống con người Việt Nam là nhiệm vụ trọng tâm, có ý nghĩa chiến lược, vừa cấp bách, vừa lâu dài của toàn Đảng, của các cấp, các ngành, đoàn thể, gia đình và toàn xã hội. 

Đây là nhân tố quan trọng của sự nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh.

“Bộ đã và đang chỉ đạo xây dựng các chuẩn mực đạo đức, lối sống con người Việt Nam hiện nay, các mô hình văn hóa từ gia đình đến các đơn vị và cộng đồng dân cư, xây dựng trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về xét tặng danh hiệu “gia đình văn hóa”, “khu dân cư văn hóa”, về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của cán bộ, công chức, viên chức”, Bộ trưởng cho biết.