Chứng khoán sáng 31/7: Tâm điểm đà giảm cổ phiếu thép

Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của HSG (theo niên độ tài chính riêng) khiến sáng nay cổ phiếu này bị nhà đầu tư bán ra đột biến mạnh…

VN-Index suy yếu nhẹ trong nửa sau của phiên sáng nay.

Thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của HSG (theo niên độ tài chính riêng) khiến sáng nay cổ phiếu này bị nhà đầu tư bán ra đột biến mạnh. HSG đã liên tục giao dịch ở giá sàn.
Theo kết quả kinh doanh niên độ tài chính quý 3/2017, lợi nhuận trước thuế của HSG chỉ đạt 333 tỷ đồng, giảm 43,5%. Đây là kết quả trái ngược với 2 quý trước đó. Chi phí bán hàng, giá vốn tăng cao đã dẫn đến kết quả này.
Thị trường ngay lập tức phản ứng rất mạnh với thông tin nói trên. HSG sụt giảm mạnh ngay lúc mở cửa và sau đó nhanh chóng bị bán xuống tận giá sàn. HSG giao dịch tới hơn 2,1 triệu cổ phiếu ở giá sàn và hiện vẫn đang có dư mua gần 145.000 cổ phiếu giá này.
HSG đã lập kỷ lục về thanh khoản ngay trong sáng nay với hơn 13,6 triệu cổ phiếu, mức cao nhất trong lịch sử. Giá trị giao dịch tương đương 384,6 tỷ đồng, chiếm 12,8% giá trị khớp lệnh toàn thị trường. Giá HSG cũng tụt xuống 28.000 đồng, mức thấp nhất 51 phiên.
Nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng khá mạnh ở HSG, mua vào 311.050 cổ phiếu, bán ra 178.190 cổ phiếu.
Các cổ phiếu ngành thép cũng chịu “dư chấn” từ HSG: HPG giảm 1,39%, NKG giảm 1,86%, VGS giảm 1%, POM giảm 6,8%, SMC giảm 0,98%, KKC giảm 1,4%, TLH giảm 0,43%…
Mặc dù độ rộng của thị trường sáng nay không được tốt, phần lớn bắt đầu giảm giá dần về nửa sau của phiên, nhưng các cổ phiếu tài chính vẫn giao dịch mạnh. Ngay bản thân chỉ số VN30-Index cũng đã giảm nhẹ 0,03% về cuối phiên sáng, nhưng nhóm tài chính vẫn đỡ VN-Index trên tham chiếu 0,25%.
Dẫn đầu nhóm tài chính vẫn là BID với mức tăng 3,81%. Với mức giá 21.800 đồng, BID đã chính thức lập đỉnh cao nhất kể từ tháng 12/2015. CTG tăng 2,31%, lên mức cao nhất 17 phiên. MBB tăng 1,06%, VCB tăng 0,27%, STB tăng 1,17%. Ngoài ra là BVH tăng 2,6%, SSI tăng 0,39%…
Hai cổ phiếu vốn hóa lớn không thuộc nhóm tài chính nhưng tăng rất tốt là VIC tăng 1,75%, GAS tăng 1,3%.
Độ rộng sàn HSX chốt phiên sáng chỉ có 113 mã tăng/143 mã giảm. VN30 là 14 mã tăng/15 mã giảm. Khá may mắn là các cổ phiếu lớn lại giảm không nhiều như VNM giảm 0,3%, SAB giảm 0,25%, MSN giảm 0,24%. Các mã giảm mạnh trong rổ này lại có vốn hóa chưa đủ lớn: HSG giảm 6,98%, HPG giảm 1,39%, SBT giảm 3,53%, DHG giảm 1,21%, BMP giảm 3,18%…
Sàn HNX cũng có độ rộng nghiêng về phía giảm nhưng nhìn chung cân bằng hơn HSX. Sàn này có 78 mã tăng/99 mã giảm và HNX-Index vẫn tăng 0,13%. ACB tăng 0,8%, SHB tăng 2,5%, VCS tăng 1%, VCG tăng 0,5% đang là cột trụ hỗ trợ chính cho điểm số.
Thanh khoản gia tăng mạnh trong phiên sáng nay cùng với hoạt động bán ra ồ ạt ở HSG. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng vọt 40% so với sáng phiên trước, đạt 2.994,5 tỷ đồng. Tuy nhiên giao dịch cũng tập trung mạnh vào nhóm 4 cổ phiếu là HSG, FLC, ROS và HBC. 4 mã này đóng góp khoảng 25,7% giá trị thị trường.
Nhà đầu tư nước ngoài mua mạnh phiên này, đặc biệt là BID gây sốc với gần 1,57 triệu cổ phiếu được mua vào, chiếm 40% khối lượng giao dịch. BID đã tăng mạnh trong 10 phiên vừa qua với tỷ lệ khoảng 15% nhưng khối ngoại vẫn liên tục mua vào.
Ngoài BID, khối này còn mua ròng lớn ở HPG, KBC, DXG, BHS, PPC, TDH, HSG, NT2, VCI.
Phía bán ra, chỉ có VCB, CTG là các blue-chips bị xả ròng đáng kể. FIT, SBT, PVD cũng bị bán ròng nhưng ảnh hưởng không lớn. Tính chung khối ngoại mua ròng trên HSX 117 tỷ đồng, bán ròng trên HNX gần 4 tỷ đồng.

Chính phủ quyết định lập Khu kinh tế Thái Bình

Khu kinh tế Thái Bình là Khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển…

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên 30.583 ha – Ảnh minh họa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký quyết định 36/2017 về việc thành lập Khu kinh tế Thái Bình, tỉnh Thái Bình.

Theo quyết định, Khu kinh tế Thái Bình là Khu kinh tế ven biển bao gồm 30 xã, 1 thị trấn thuộc 2 huyện Thái Thụy, Tiền Hải và phần tiếp giáp ven biển.

Cụ thể, huyện Thái Thụy gồm 14 xã và 1 thị trấn: Thị trấn Diêm Điền; các xã: Thụy Hải, Thụy Lương, Thụy Hà, Thụy Tân, Thụy Trường, Thụy Xuân, Thụy Liên, Thái Nguyên, Thái Thượng, Thái Hòa, Thái Đô, Thái Thọ, Thái Xuyên, Mỹ Lộc.

Huyện Tiền Hải gồm 16 xã: Đông Trà, Đông Hải, Đông Long, Đông Xuyên, Đông Hoàng, Đông Minh, Đông Cơ, Đông Lâm, Tây Giang, Tây Sơn, Nam Cường, Nam Thắng, Nam Thịnh, Nam Thanh, Nam Hưng, Nam Phú.

Khu kinh tế Thái Bình có diện tích tự nhiên 30.583 ha. Phía Bắc giáp với thành phố Hải Phòng qua sông Hoá,phía Nam và Tây Nam giáp với tỉnh Nam Định qua sông Hồng, phía Đông giáp biển Đông với hơn 50 km bờ biển, phía Tây giáp các xã còn lại của huyện Thái Thụy và Tiền Hải.

Khu kinh tế Thái Bình bao gồm các khu chức năng như khu trung tâm điện lực Thái Bình; khu, cụm công nghiệp; khu cảng và dịch vụ cảng; khu du lịch, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí; khu phân bố các vùng nuôi trồng thủy sản và rừng phòng hộ ven biển; khu dân cư, đô thị, dịch vụ; khu hành chính…

Mục tiêu phát triển chủ yếu của Khu kinh tế Thái Bình là khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí trong việc kết nối kinh tế, thương mại, dịch vụ với các địa bàn lân cận, góp phần thu hẹp khoảng cách khu vực này với các vùng khác trong cả nước và vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp chặt chẽ giữa thu hút đầu tư, phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng, an ninh, bảo tồn và phát huy giá trị của hệ sinh thái biển, di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực.

Xây dựng và phát triển Khu kinh tế Thái Bình để trở thành khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, địa bàn có tính đột phá của tỉnh Thái Bình; ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp tận dụng được lợi thế, tiềm năng của khu vực về nguồn khí thiên nhiên và nguồn nguyên liệu, liên kết với các khu kinh tế, khu công nghiệp đã phát triển trong vùng đồng bằng sông Hồng; kết hợp phát triển các ngành nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản ở những khu vực có chất lượng đất tốt, nguồn lợi thủy sản phong phú; phát triển đô thị, dịch vụ, du lịch phù hợp với tiềm năng và nhu cầu của khu vực; tạo việc làm…

Doanh thu của Công ty Tài nguyên Masan tăng mạnh trong 6 tháng

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (mã MSR – HNX-UpCOM), công bố kết quả kinh doanh của sáu tháng đầu năm 2017…

Giá hàng hóa của công ty phục hồi cùng với việc tăng hiệu suất sản xuất tăng đã giúp doanh thu của công ty tăng mạnh so với sáu tháng đầu năm 2016.

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (mã MSR – HNX-UpCOM), một trong những nhà sản xuất hóa chất hàng đầu trong ngành khai thác và chế biến khoáng sản tại Việt Nam, công bố kết quả kinh doanh của sáu tháng đầu năm 2017.

Giá hàng hóa của công ty phục hồi cùng với việc tăng hiệu suất sản xuất tăng đã giúp doanh thu của công ty tăng mạnh so với sáu tháng đầu năm 2016. Lợi nhuận thuần phân bổ cho chủ sở hữu Công ty của MSR trong nửa đầu năm 2017 đạt 63 tỷ đồng, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước khi không tính đến khoản điều chỉnh lợi nhuận một lần.

Trong sáu tháng đầu năm 2017, sản lượng bán hàng tăng cùng với giá toàn bộ các mặt hàng chính của công ty không ngừng phục hồi góp phần tăng doanh thu thuần của công ty lên 2.559 tỷ đồng.

Do thị trường xuất khẩu vonfram và florit dòng trung và dòng cao cấp ở ngoài Trung Quốc vẫn tiếp tục thiếu hụt, bên mua đang trả giá cho sản phẩm cao hơn giá cả thị trường để đảm bảo nguồn cung. Do vậy, Ban giám đốc Công ty đã điều chỉnh chiến lược kinh doanh để nắm bắt sự mất cân bằng giữa cung và cầu đang tăng lên nhằm đem lại giá trị tối đa nhờ các thỏa thuận ngắn hạn và việc bán hàng giao ngay, trong khi vẫn tiếp tục duy trì cam kết đã ký kết với các đối tác chiến lược dài hạn.    
 
MSR cho biết, các sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu suất sản xuất tiếp tục mang lại kết quả tốt. Thời gian chạy máy và lượng cấp liệu máy nghiền tăng đáng kể trong sáu tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, Ban Giám đốc đã nhận định và tháo gỡ được các vấn đề còn vướng mắcgiúp tăng đáng kể tỷ lệ thu hồi các sản phẩm so với cùng kỳ năm ngoái. EBITDA trong sáu tháng đầu năm 2017đạt mức 1.275 tỷ đồng , tăng 45% so với cùng kỳ năm 2016.

Biên lợi nhuận EBITDA chưa điều chỉnh chi phí phát sinh 1 lần của sáu tháng đầu năm 2017 tăng 50% so với mức cùng kỳ 2016 là 45%.Sáu tháng cuối năm 2017, Ban lãnh đạo dự kiến EBITDA sẽ tăng trưởng hơn 10% so với sáu tháng đầu năm 2017 do giá hàng hóa tăng cao cùng với việc hoàn thành công trình nâng cấp mạch tuyển trọng lực vonfram góp phần nâng tỷ lệ thu hồi khoáng sản.

Lợi nhuận thuần phân bổ cho chủ sở hữu công ty đạt 63 tỷ đồng – giảm 10% là do không còn các chi phí vốn hóa liên quan đến dây chuyềnsản xuất bismut (dây chuyền này đã chính thức sản xuất thương mại từ 1/7/2016) cũng như không còn gói hỗ trợ tài chính một lần từ cổ đông như ở 6 tháng đầu năm 2016.

Theo MSR, giá vonfram đầu năm chỉ ở mức 187USD/mtu và đến thời điểm phát hành báo cáo đạt mức 226USD/mtu, tăng 21%. Các đợt thanh tra môi trường tại Trung Quốc đã bắt đầu khiến sản lượng vonfram nước này bị cắt giảm, dẫn đến lượng sản phẩm APT xuất khẩu thấp hơn dự kiến.

Với những thị trường phụ thuộc vào xuất khẩu của Trung Quốc đối với các sản phẩm vonfram dòng trung và cao cấp, việc cắt giảm sản lượng sẽ gia tăng áp lực đáng kể lên giá vonfram. Xu hướng này theo dự đoán vẫn còn tiếp diễn. 

Kết quả thực tế trong hoạt động kinh doanh, hoạt động tài chính, hiệu suất hoặc thành tích của Masan Resources khác biệt rất lớn so với những nội dung được trình bày hoặc ngầm định trong các nhận định tương lai. Người đọc không nên xem những nhận định tương lai này là dự đoán, sự kiện sẽ xảy ra hoặc những hứa hẹn về hiệu quả trong tương lai.

Thủ tướng: “Đưa tiền ra nước ngoài là hiện tượng cần suy nghĩ”

“Vì sao dòng tiền lại chảy ra nước ngoài?” – Tổng giám đốc Vinacapital Don Lam bày tỏ…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với doanh nhân trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế tư nhân diễn ra sáng 31/7.  Ảnh: Bạch Dương 

Trong phiên đối thoại đầu tiên của Diễn đàn Kinh tế tư nhân năm 2017 diễn ra sáng 31/7, Tổng giám đốc của quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam Vinacapital Don Lam đã hỏi Thủ tướng về hiện tượng gần đây được truyền thông đưa tin: người Việt chi tới 3 tỷ USD mua nhà ở Mỹ. 

“Vì sao dòng tiền lại chảy ra nước ngoài? Số tiền đưa ra nước ngoài rất lớn có phải cho thấy doanh nhân chưa thực sự yên tâm khi đầu tư, phát triển tại Việt Nam?”, ông Don Lam bày tỏ.

Môi trường tự do kinh doanh rất tốt

Trả lời câu hỏi của ông Don Lam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định dòng tiền đưa ra nước ngoài đã minh chứng Việt Nam là môi trường tự do kinh doanh rất tốt. Song, việc đưa tiền ra nước ngoài cũng là hiện tượng cần suy nghĩ, trong đó có việc duy trì lãi suất 0% với đồng USD.

“Ngành ngân hàng cần suy nghĩ về vấn đề này. ở đây có Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cần làm sao để đảo ngược dòng tiền chảy ngược vào Việt Nam, thu hút thêm USD làm nguồn lực phát triển kinh tế đất nước”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nhấn mạnh việc đầu tư vào Việt Nam đang và đã rất thành công với nhiều quỹ đầu tư. “Vinacapital từ 10 triệu USD nay đã nâng tài sản vượt 3 tỷ USD. Chúng tôi mong muốn các quỹ đầu tư phát triển”, Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông nhấn mạnh rằng doanh nhân Don Lam cần phải xem xét kỹ lưỡng các con số. “Cần phải so sánh cụ thể con số tiền đem ra và kiều hối về nước. Con số 13-14 tỷ USD gửi ở nước ngoài là kiểu hối tự vệ. Dòng tiền ra nước ngoài đó có thể là kiều hối đem về và lại chảy ra nước ngoài tìm kiếm cơ hội khác”, ông Đông nói.

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp tư nhân bày tỏ nhiều khó khăn về các thủ tục hành chính, chi phí không chính thức lớn ảnh hưởng đến sự phát triển của kinh tế tư nhân.

Doanh nhân Vũ Văn Tiền, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Geleximco bày tỏ với Thủ tướng rằng, bản thân doanh nghiệp tư nhân khi khởi nghiệp đã mong muốn được cống hiến, góp phần vào phát triển đất nước. Doanh nghiệp tư nhân đang là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế Việt Nam nên các chính sách thiết kế cho khu vực này cần phải nhìn xa trông rộng hơn.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy, chi phí cho một doanh nghiệp Việt đi làm ăn lên tới 30% tổng chi phí của doanh nghiệp. Chi phí xuất khẩu hàng hoá của ta cũng lên tới 23% trong khi theo nghiên cứu của World Bank, chi phí này ở các nước chỉ là 10%. Những bất cập thì không thể nói hết trong vài giờ nhưng tôi muốn nói rằng rào cản phải được xoá bỏ, Chính phủ phải có biện pháp căn cơ, cải thiện môi trường kinh doanh cho kinh tế tư nhân phát triển”, ông Tiền nói.

Trả lời thắc mắc của ông Vũ Văn Tiền và cộng đồng doanh nghiệp tư nhân, Thủ tướng nhấn mạnh hiện có hơn 330 tỷ USD vốn FDI đang đầu tư ở Việt Nam. Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới đạt kỷ lục 110.000 doanh nghiệp, 6 tháng năm 2017 đạt 75.000 doanh nghiệp thành lập mới. Môi trường kinh doanh Việt Nam đang được định hướng và liên tục cải thiện. Năm 2016, WB đã xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 9 bậc. 

“Chúng tôi nhận thức rằng còn nhiều chi phí không chính thức, chi phí lãi vay, logistics cản trở doanh nghiệp. Chính phủ cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hơn việc cải thiện môi trường đầu tư, giảm chi phí, tất cả các ngân hàng phải giảm lãi suất. Đến nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã công bố lãi suất tối thiểu các ngân hàng đã giảm 0,5%, loạt các chi phí khác được xem xét cắt giảm”, Thủ tướng nói.

Kinh tế tư nhân: Chìa khoá tăng trưởng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kinh tế tư nhân đang được quan tâm nhất, được đầu tư mở rộng ra nhiều lĩnh vực mà trước đây hạn chế như hạ tầng giao thông, bệnh viện… kỳ vọng khối kinh tế tư nhân sẽ góp 60% vào GDP đất nước.

Thủ tướng dẫn lại lời của đại văn hào Mark Twain “20 năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồn của bạn đón trọn lấy gió” để khơi gợi tinh thần của các doanh nghiệp tư nhân. Ông khẳng định, Chính phủ đang đặc biệt lắng nghe, tạo điều kiện cho kinh tế tư nhân. Không ngày nào Chính phủ không có tiếp xúc với doanh nghiệp.

“Khu vực tư nhân phải là đầu kéo quan trọng để phát triển kinh tế đất nước. Chìa khóa tăng trưởng kinh tế đất nước nằm ở khu vực kinh tế tư nhân. Những gì làm được Chính phủ sẽ tạo điều kiện cho tư nhân tham gia. Đây là con đường đúng đắn trong công cuộc tái cơ cấu kinh tế, nâng cao vị thế Việt Nam”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh tương lai đất nước đang rất tươi sáng nhờ nguồn lực người dân, doanh nghiệp, vị trí địa lý. Ông mong mọi người nhìn nhận ra tương lai của đất nước để cùng phát huy sáng tạo, đặc biệt của khu vực tư nhân để thành công nối tiếp thành công.

Với những cam kết mạnh mẽ của người đứng đầu Chính phủ, đại diện khối doanh nghiệp tư nhân, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cam kết sẽ cả đời khởi nghiệp, tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam, khối doanh nghiệp tư nhân sẽ tăng trưởng 15-20%/năm.

“Ban đầu chỉ mang tiền đầu tư vào mấy nhà máy sản xuất của Kinh Đô, Hoà Phát…song giờ vốn hoá các doanh nghiệp đã lên tới vài tỷ USD. Vinacapital chủ yếu thu hút vốn nước ngoài, hiện vốn trong nước chỉ chiếm 10%. Tôi hi vọng, vốn trong nước sẽ nhiều hơn để ủng hộ cho doanh nghiệp Việt phát triển”. Ông Don Lam cam kết.

Doanh nhân Vũ Văn Tiền nói mình từng khởi nghiệp từ 300.000 đồng nhưng đến nay đã có tổng tài sản 3 tỷ USD, nếu chính sách đúng đắn, hỗ trợ thì 10 năm nữa có thể tăng lên gấp nhiều lần. Đó chính là lời hứa, khát vọng được cống hiến cho kinh tế đất nước của doanh nghiệp tư nhân.

6 phiên tăng liên tiếp của giá dầu thế giới

Giá dầu thế giới sáng 31/7 đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng…

Giá dầu thế giới đã tăng khoảng 10% kể từ cuộc họp gần đây nhất giữa OPEC và Nga – Ảnh: Reuters.

Giá dầu thế giới sáng 31/7 đã tăng lên mức cao nhất trong hai tháng, nhờ nguồn cung bị thắt chặt ở Mỹ và khả năng nước này tung lệnh trừng phạt đối với Venezuela, một thành viên của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC).

Theo tin từ Reuters, giá dầu Brent giao sau tại thị trường London – giá tham chiếu của thị trường dầu lửa toàn cầu – tăng 0,24 USD/thùng vào lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, tương đương tăng 0,5%, đạt mức 52,76 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất của dầu Brent kể từ ngày 25/5.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau tăng 0,15 USD/thùng, tương đương tăng 0,3%, đạt mức 49,86 USD/thùng.

Tính đến hôm nay, giá của cả hai loại dầu này đã bước sang phiên tăng thứ 6 liên tiếp.

Giá dầu thế giới đã tăng khoảng 10% kể từ cuộc họp gần đây nhất giữa OPEC và một số nước sản xuất dầu lớn ngoài khối, trong đó có Nga. Tại cuộc họp này, các nước xuất khẩu dầu bàn biện pháp có thể áp dụng để thắt chặt thêm nguồn cung dầu toàn cầu.

“Giá dầu WTI có khả năng vượt ngưỡng 50 USD/thùng, trong khi dầu Brent có thể vượt 52 USD/thùng, bởi các yếu tố căn bản trên thị trường tiếp tục cho thấy thị trường dầu thô đã trở nên cân bằng hơn”, ngân hàng ANZ nói trong một báo cáo ra ngày 31/7.

Các nhà giao dịch dầu lửa nói rằng giá dầu tăng thời gian gần đây chủ yếu là do nguồn cung dầu ở Mỹ có chiều hướng thắt chặt.

“Giá dầu tăng mạnh chủ yếu do lượng dầu tồn kho của Mỹ giảm sút trong mấy tuần trở lại đây”, nhà phân tích đầu tư William O’Loughlin thuộc công ty Rivkin Securities của Australia nhận xét.
“Sự tiếp diễn của xu hướng này có thể cho thấy thị trường dầu đang cân bằng trở lại nhờ việc OPEC và Nga cắt giảm sản lượng”, ông O’Loughlin nói thêm.

Sau khi tăng hơn 10% kể từ năm 2016, sản lượng dầu thô của Mỹ đã giảm 0,2%, còn 9,41 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 21/7.

Trong khi đó, lượng dầu tồn kho của Mỹ cũng đã giảm khoảng 10% kể từ mức đỉnh hồi tháng 3, còn 483,4 triệu thùng.

Hoạt động khoan tìm dầu của Mỹ đang chững lại. Trong tháng 7 này, các nhà khai thác dầu của Mỹ chỉ đưa thêm 7 giàn khoan vào hoạt động, mức tăng thấp nhất trong tháng kể từ tháng 5/2016.

Thị trường dầu lửa cũng đang lo ngại trước những thông tin nói rằng Mỹ đang xem xét áp lệnh trừng phạt đối với ngành dầu lửa của Venezuela – ngành kinh tế xương sống của nước này. Thông tin này được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu ngày Chủ Nhật ở Venezuela nhằm thành lập một “siêu cơ quan” lập hiến mà Mỹ gọi là một cuộc bỏ phiếu “đáng xấu hổ”.

Giá vàng trong nước “đuối”, USD tự do giảm theo thế giới

Giá USD quốc tế tiếp tục chịu áp lực giảm lớn, giá USD tự do cũng giảm về sát mốc 22.700 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng miếng trong nước sáng đầu tuần hôm nay (31/7) tiếp tục lình xình trên ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới tăng khá mạnh vào cuối tuần. Giá USD quốc tế tiếp tục chịu áp lực giảm lớn, giá USD tự do cũng giảm về sát mốc 22.700 đồng.

Lúc gần 11h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,31 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,18 triệu đồng/lượng và 36,36 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Từ cuối tuần tới sáng nay, giá vàng miếng SJC bán ra chững trên ngưỡng 36,3 triệu đồng/lượng, kéo dài xu hướng “nhùng nhằng” trong khoảng từ 36,2-36,3 triệu đồng/lượng suốt từ đầu tháng đến nay. Ở thời điểm hiện tại, giá vàng trong nước giảm khoảng 50.000 đồng/lượng so với đầu tháng.

Thị trường vàng miếng khá ảm đạm trong tháng 7. Các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội đã duy trì mức chênh lệch giá mua-bán vàng thấp, phổ biến từ 70.000-80.000 đồng/lượng nhằm hút khách.

Giới kinh doanh vàng cho biết, giá vàng trong nước đang chịu sức ép giảm từ sự đi xuống của tỷ giá USD/VND. Trái lại, trên thị trường thế giới, giá vàng đang được hỗ trợ bởi xu hướng giảm của tỷ giá đồng USD thời gian gần đây. Điều này khiến giá vàng trong nước – vốn dĩ đã thường xuyên tăng, giảm chậm hơn giá vàng thế giới – càng thêm phần “đuối sức” khi giá thế giới tăng.

Hiện tại, giá vàng miếng SJC bán lẻ đang chênh cao hơn so với giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 1,6 triệu đồng/lượng. Hồi đầu tháng, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới là hơn 2 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 1.269,2 USD/oz. Phiên ngày thứ Sáu tại New York, giá vàng giao ngay tăng 10,5 USD/oz, tương đương tăng 0,8%, chốt ở 1.270,1 USD/oz, cao nhất trong 7 tuần.

Hãng tin Reuters cho biết tỷ giá đồng USD so với Euro đang ở mức gần thấp nhất trong 2 năm rưỡi do những bấp bênh xung quanh chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hôm thứ Sáu vừa rồi, ông Trump bất ngờ sa thải chánh thư ký Reince Priebus, đồng thời bổ nhiệm tướng John Kelly vào vị trí này. Việc ông Trump liên tục thay đổi nhân sự trong hàng ngũ thân tín và tiếp tục bị “ám” bởi nghi vấn chiến dịch tranh cử thông đồng với Nga đã khiến giới đầu tư lo ngại ông sẽ không thúc đẩy được các chính sách kinh tế quan trọng như cải cách thuế và kích cầu tăng trưởng.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,2% trong phiên sáng nay, đạt mức 93,413 điểm, sau khi giảm 0,6% trong phiên ngày thứ Sáu. Hiện tại, chỉ số này vẫn đang gần mức đáy của 13 tháng.

Ngoài đồng USD yếu, giá vàng thế giới còn đang được nâng đỡ bởi căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên và trong quan hệ Nga-Mỹ. Cuối tuần vừa rồi, Triều Tiên lại thử thêm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng tấn công tới Mỹ. Việc Quốc hội Mỹ thông qua lệnh trừng phạt mới đối với Nga cũng làm quan hệ giữa hai cường quốc chuyển xấu hơn.

Trong nước, giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.710 đồng (mua vào) và 22.730 đồng (bán ra), giảm 10 đồng so với hôm qua. So với hôm thứ Năm tuần trước, giá USD tự do đã giảm 30 đồng.

Với mức giá này, USD tự do đang rẻ hơn USD ngân hàng tới 30 đồng ở chiều bán ra. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.690 đồng (mua vào) và 22.760 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.670 đồng và 22.760 đồng.

Vinhomes Skylake thu hút giới đầu tư bất động sản

Vinhomes Skylake sở hữu những ưu thế và được kỳ vọng là kênh sinh lời tiềm năng cho các nhà đầu tư cho thuê trong thời gian tới…

Nhắc đến Vinhomes Skylake là nhắc đến một “dự án ven hồ” chuẩn mực nhất nhì thủ đô ở thời điểm hiện tại.

Là một trong những tâm điểm của thị trường bất động sản cao cấp Thủ đô, Vinhomes Skylake sở hữu những ưu thế và được kỳ vọng là kênh sinh lời tiềm năng cho các nhà đầu tư cho thuê trong thời gian tới.

Để chọn ra một dự án đúng chuẩn “5 sao”, hội tụ đủ các yếu tố vị trí, tiện ích, cảnh quan sinh thái, uy tín của chủ đầu tư… và đáp ứng nhu cầu thuê căn hộ của nhiều đối tượng khách cao cấp thì Vinhomes Skylake tọa lạc trên đường Phạm Hùng chính là một lựa chọn.

Nhắc đến Vinhomes Skylake là nhắc đến một “dự án ven hồ” đáng chú ý nhất nhì thủ đô ở thời điểm hiện tại. Sức hút của bất động sản ven hồ là điều không cần phải bàn cãi, dù ở thời đại nào và ở bất cứ đô thị nào trên thế giới.

Đối với các nhà đầu tư, sở hữu một căn hộ ven hồ gần như là tạo cơ hội sinh lời tốt. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, nếu 20 năm trước, giá trị trung bình của các bất động sản ven hồ cao hơn giá trị trung bình của các bất động sản khác là 64% thì giờ đây đã tăng lên 116%.

Tại Việt Nam, cũng không nằm ngoài quy luật đó, các căn hộ có tầm nhìn hướng hồ trong nội thành dù giá có cao hơn 20-30% nhưng vẫn luôn “đắt hàng” và luôn là sự lựa chọn yêu thích của các nhà đầu tư.
 
Vinhomes Skylake có quy mô 2,3ha, tọa lạc ngay cạnh khu công viên hồ điều hòa Cầu Giấy với diện tích lên tới 32ha, trong đó có đến 19ha mặt nước – rộng gấp 1,6 lần diện tích hồ Hoàn Kiếm, dự kiến sẽ hoàn thiện vào quý 1/2019. Mỗi căn hộ tại đây sở hữu một không gian sống trong lành, với tầm nhìn panorama hướng ra mặt nước.

Hệ thống gồm nhiều tiện ích và dịch vụ hiện đại, phong phú cũng góp phần làm tăng thêm sức hút của dự án, cả với khách thuê người nước ngoài lẫn các gia đình trẻ.
 
Trước nhu cầu nhà ở cao cấp tăng cao trong khi quỹ đất đô thị ngày càng hạn chế, các căn hộ tại Vinhomes Skylake hoàn toàn có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Chưa hết, chủ đầu tư tiếp tục công bố chính sách bán hàng cực kỳ hấp dẫn: cam kết lợi nhuận cho thuê 16% trong 2 năm dành cho các căn hộ 3 phòng ngủ Vinhomes Skylake. Theo đó, mức lợi nhuận này có giá trị trung bình vào khoảng 40 triệu đồng/căn/tháng.

Trong trường hợp không tham gia chương trình cam kết cho thuê, khách hàng sẽ nhận được gói quà tặng hoàn thiện nội thất cao cấp trị giá 300 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi và quà tặng khác. Với các căn hộ 4 phòng ngủ, Vinhomes Skylake dành tặng gói hoàn thiện nội thất trị giá lên đến 500 triệu đồng.

Phó ban chỉ đạo bổ nhiệm 32 người không đủ tiêu chuẩn

Những vi phạm, khuyết điểm của một số cá nhân trong Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng…

Trụ sở Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ ở quận Cái Răng (Tp.Cần Thơ) – Ảnh: Tuổi trẻ.

Chỉ riêng ở Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã có vài chục trường hợp được bổ nhiệm không đủ điều kiện, tiêu chuẩn
Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và một số cá nhân, tại kỳ họp 16 vừa diễn ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận về sai phạm của cả tập thể và cá nhân.
Để ngoài sổ sách trên trăm tỷ 
Theo đó, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có không ít vi phạm, khuyết điểm.
Như, thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo.
Chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan Ban Chỉ đạo và Đảng ủy Cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Chưa kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc, quy định về công tác cán bộ.
Cơ quan này còn buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên một trăm tỷ đồng.
Phải xem xét kỷ luật 
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận, ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, giai đoạn 2011-2016 với trách nhiệm người đứng đầu chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016.
Cá nhân ông Quang vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ, trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.
Ông Quang còn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản, để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên một trăm tỷ đồng, lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.
Vi phạm tiếp theo của ông Quang là trong việc chuyển giao hơn hai nghìn m2 đất của Cơ quan Ban chỉ đạo cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ.
Ông Quang còn vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam bộ. Lấy danh nghĩa Ban chỉ đạo để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.
Cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo còn có Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ.
Ông Việt đã trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Vị này cũng ký ban hành một số văn bản không đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế làm việc của Ban chỉ đạo, ký văn bản đề nghị UBND thành phố Cần Thơ giao đất của Cơ quan Ban Chỉ đạo cho Hội Hỗ trợ người nghèo Tây Nam bộ không đúng quy định.
Ông Việt còn vi phạm các nguyên tắc, quy định của Đảng trong việc quyết định tiếp nhận và phân công nhiệm vụ cho một số đảng viên.
Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Phong Quang, ông Nguyễn Quốc Việt và một số cá nhân khác trong Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ được kết luận là đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Ban Chỉ đạo, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng.

Nhận định chứng khoán ngày 1/8: Tiếp tục tìm kiếm “đỉnh cao mới”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8/2017…

SHS dự báo, trong phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để vượt qua mốc đỉnh cũ tại 783,81 điểm nhằm thiết lập mốc đỉnh mới, tuy nhiên áp lực chốt lời sẽ tăng cùng với đà tăng của chỉ số.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8/2017.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/7, VN-Index tăng 6,46 điểm lên 783,55 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,63 điểm lên 101,18 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Rủi ro điều chỉnh sâu trong ngắn hạn đã được giảm đi đáng kể.

Nhà đầu tư có tiếp tục nắm giữ vị thế hiện tại hoặc bán ra một phần danh mục ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm cho mục đích trading.

BSC

Thị trường đang quay lai xu hướng tăng kèm cải thiện thanh khoản, trong những phiên tới đây, chỉ số VN-Index có cơ hội chinh phục các ngưỡng kháng cự ngắn hạn tiếp theo vùng 800, thanh khoản duy trì tích cực xoay quanh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vận động thị trường trong vùng an toàn.

 

SHS

Dự báo, trong phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để vượt qua mốc đỉnh cũ tại 783,81 điểm nhằm thiết lập mốc đỉnh mới, tuy nhiên áp lực chốt lời sẽ tăng cùng với đà tăng của chỉ số.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể tranh thủ bán chốt lãi các cổ phiếu đã tăng mạnh hoặc đạt giá mục tiêu và chờ thị trường điều chỉnh để mua lại tại các vùng giá thấp hơn.

FPTS

Trong tuần này, chúng tôi cho rằng cung – cầu thị trường sẽ cần phải được kiểm tra mạnh mẽ hơn do các chỉ số đang tiệm cận vùng đỉnh ngắn hạn nhưng với rủi ro xu hướng cũng bị triệt tiêu phần lớn sau chuỗi phiên tăng liên tiếp của tuần liền trước.

Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét mở lại vị thế mua ở mức độ thăm dò đối với các cổ phiếu cơ bản đang có thông tin tích cực hỗ trợ.

VDSC

 

Chưa có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của dòng tiền, do vậy nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và giải ngân trong các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Bán một phần danh mục ngắn hạn    

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngành ngân hàng đang hỗ trợ tốt cho diễn biến tăng của chỉ số. Rủi ro điều chỉnh sâu trong ngắn hạn đã được giảm đi đáng kể. Nhà đầu tư có tiếp tục nắm giữ vị thế hiện tại hoặc bán ra một phần danh mục ngắn hạn trong các phiên thị trường tăng điểm cho mục đích trading”.

Chinh phục trở lại ngưỡng 780

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Xu hướng chung của dòng tiền sẽ vận động quanh các cổ phiếu vốn hóa lớn và dẫn dắt thị trường. Về mặt điểm số, chỉ số thị trường chinh phục trở lại mức kháng cự ngắn hạn 780 điểm, thanh khoản thị trường gia tăng cùng sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt đối với nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng đóng vai trò dẵn dắt thị trường.

Thị trường đang quay lai xu hướng tăng kèm cải thiện thanh khoản, trong những phiên tới đây, chỉ số VN-Index có cơ hội chinh phục các ngưỡng kháng cự ngắn hạn tiếp theo vùng 800, thanh khoản duy trì tích cực xoay quanh nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, vận động thị trường trong vùng an toàn”.

Áp lực chốt lời gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Dự báo, trong phiên tới, VN-Index sẽ tiếp tục tăng điểm để vượt qua mốc đỉnh cũ tại 783,81 điểm nhằm thiết lập mốc đỉnh mới, tuy nhiên áp lực chốt lời sẽ tăng cùng với đà tăng của chỉ số. Hiện tại vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số nằm trong khoảng 770-775 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang nắm giữ cổ phiếu có thể tranh thủ bán chốt lãi các cổ phiếu đã tăng mạnh hoặc đạt giá mục tiêu và chờ thị trường điều chỉnh để mua lại tại các vùng giá thấp hơn. Nhà đầu tư trung và dài hạn khuyến nghị tiếp tục nắm giữ danh mục và tận dụng những phiên giảm điểm để tái cơ cấu danh mục, có thể mua vào các mã có nền tảng doanh nghiệp tốt và triển vọng tăng trưởng tích cực trong cả năm nay”.

Tiếp tục tìm kiếm “đỉnh cao mới”

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong tuần này, chúng tôi cho rằng cung – cầu thị trường sẽ cần phải được kiểm tra mạnh mẽ hơn do các chỉ số đang tiệm cận vùng đỉnh ngắn hạn nhưng với rủi ro xu hướng cũng bị triệt tiêu phần lớn sau chuỗi phiên tăng liên tiếp của tuần liền trước.

Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét mở lại vị thế mua ở mức độ thăm dò đối với các cổ phiếu cơ bản đang có thông tin tích cực hỗ trợ. Với nhà đầu tư lướt sóng, có thể xem xét bán một phần danh mục nếu giá cổ phiếu đang tiệm cận ngưỡng cản tâm lý và chờ điểm mua tiếp theo sau khi VN-Index xác định thành công ngưỡng hỗ trợ mới”.

Chưa thấy dấu hiệu suy yếu của dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Các chỉ số tiếp tục tăng điểm khá mạnh với khối lượng giao dịch được duy trì ở mức cao. Chưa có dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của dòng tiền, do vậy nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và giải ngân trong các nhịp điều chỉnh của thị trường”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.