Sự sụp đổ của gia đình tỷ phú đằng sau vụ công ty túi khí phá sản

Đang nắm giữ khoảng 60% cổ phần công ty, tài sản của gia đình sáng lập “bay hơi” 2,7 tỷ USD do cuộc khủng hoảng…

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều Shigehisa Takada của Takata Corporation – Ảnh: Nikkei.

Mới đây, Công ty sản xuất túi khí ôtô Takata của Nhật Bản nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Đằng sau vụ phá sản của hãng túi khí lớn nhất thế giới này là sự sụp đổ của một đế chế kinh doanh nổi tiếng bậc nhất Nhật Bản.

Theo hãng tin Bloomberg, Takata đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ và Nhật hôm 26/6. Theo Chương 11 Luật Phá sản của Mỹ, Takata có số nghĩa vụ nợ hơn 10 tỷ USD, bao gồm tiền bồi thường cho các hãng sản xuất ôtô Honda, Toyota, và người tiêu dùng thực hiện các vụ kiện tập thể đối với công ty.

Trong suốt thập kỷ qua, những sai sót trên túi khí của Tanaka có liên quan tới ít nhất 17 cái chết, hàng trăm người bị thương và là tâm điểm của vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử ngành xe hơi. Tới giờ, hãng này vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra lỗi trên sản phẩm của mình.

“Mũi rìu” về phía gia đình nhà sáng lập

Những sự vụ trên khiến các cổ đông nổi giận và “chĩa mũi dìu” về phía Chủ tịch kiêm Giám đốc điều Shigehisa Takada của công ty, thế hệ thứ ba tiếp quản đế chế kinh doanh của gia đình.

Đang nắm giữ khoảng 60% cổ phần công ty, tài sản của gia đình nhà sáng lập “bay hơi” 2,7 tỷ USD do cuộc khủng hoảng. Vụ thu hồi lớn nhất trong lịch sử cũng khiến giá trị số cổ phần gia đình đang nắm giữ cũng giảm từ hơn 300 tỷ Yên xuống chỉ còn 2 tỷ Yên.

Vào thời hoàng kim năm 2007, giá trị vốn hóa của công ty này cũng sụt mạnh từ mức đỉnh 400 tỷ Yên (3,6 tỷ USD). Trước khi khủng hoảng bắt đầu nổ ra, mỗi năm, gia đình nhà sáng lập cũng thu về hơn 1 tỷ Yên tiền lợi tức.

“Takata đang phải đối mặt với nợ nần chồng chất do chi phí thu hồi sản phẩm lớn. Cổ phiếu của công ty này giờ đây gần như đã vô giá trị”, Tatsuya Ikeda, luật sư của công ty Adire Legal Professional Corporation tại Tokyo cho biết.

Tại cuộc họp cổ đông cuối cùng của Takada hôm thứ 3 trước khi cổ phiếu của công ty bị hủy niêm yết, các nhà đầu tư của công ty tỏ ra bức xúc trước những phản ứng chậm chạp của gia đình nhà sáng lập trước cuộc khủng hoảng dẫn tới nhiều vụ thu hồi sản phẩm sau đó.

“Nếu gia đình nhà sáng lập hành động nhanh nhạy hơn, cục diện cuộc khủng hoảng có thể đã khác hoàn toàn”, Seiji Kitada, một cổ đông tới từ Osaka, nhận định. “Thật khó hiểu được gia đình họ quản lý vận hành tập đoàn”.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học Keio năm 1988, Shigehisa Takada gia nhập Takata và chính thức tiếp quản sự nghiệp của cha vào năm 2007 với vị trí giám đốc điều hành (CEO), khi đó ông 41 tuổi.

Khi khủng hoảng thu hồi túi khí nổ ra, ông đã xin lỗi khách hàng nhưng chỉ qua thông cáo và báo chí chứ không công khai xuất hiện. Khi công ty bị yêu cầu phải điều trần trước Quốc hội Mỹ về vụ việc, ông đã không đích thân đi mà sai cấp dưới đi thay.

Mãi tới này 25/6/2015, sau cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên, ông mới xuất hiện và xin lỗi trước công chúng.

Cách thức xử lý khủng hoảng nợ của Takada cũng thách thức sự kiên nhẫn của các cổ đông. Ban đầu, họ kiên nhẫn tin vào việc tái cơ cấu nợ và giải pháp âm thầm thỏa thuận với các nhà cung cấp và ngân hàng.

Tuy nhiên, mọi thứ như vỡ òa khi truyền thông đưa tin công ty chuẩn bị phá sản. Các cổ đông gây áp lực đòi việc đàm phán các khoản nợ phải được tiến hành công khai và minh bạch trước.

Những phát biểu của Takada tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông như “giọt nước tràn ly” khiến các cổ đông bùng phẫn nộ: “Thật không may, khi báo chí loan tin (việc công ty sắp phá sản), các chủ nợ của chúng ta đã không thể đợi thêm được nữa”.

Thời hoàng kim của Takata

Takata được thành lập vào năm 1933 tại tỉnh Shiga, Nhật Bản bởi Takezo Takada, chuyên sản xuất dù và các sản phẩm dệt.

Vào năm 1960, công ty bắt đầu mở rộng sang sản xuất dây đai an toàn cho các hãng xe Nhật, ngành công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản khi đó. Takata cũng là công ty đầu tiên trên thế giới xây dựng nhà máy thử nghiệm dây đeo an toàn trong điều kiện thực tế.

Vào những năm 1970, Takata mở rộng sản xuất sản phẩm an toàn trên xe dành cho trẻ em và bắt đầu mở rộng thị trường sang Hàn Quốc, Mỹ và Ireland trong thập kỷ sau đó.

Năm 1973, Takata là công ty sản xuất dây đai duy nhất đạt chuẩn của Cơ quan an toàn giao thông Mỹ (NHTSA).

Vài năm sau đó, Honda bắt đầu triển khai hợp tác với Takata để sản xuất túi khí và nắm giữ một lượng nhỏ cổ phần trong công ty.

Takata sau đó nhanh chóng “phất lên” và trở thành nhà sản xuất hàng đầu trong ngành công nghiệp sản phẩm an toàn xe hơi với nhiều khách hàng lớn như Ford Motor, BMW và Fiat Chrysler.

Năm 2000, Takata mua lại công ty đối thủ Petri AG của Đức và thành lập công ty con tại châu Âu có tên Takata-Petri, sau này đổi tên thành Takata AG. Takata AG chuyên sản xuất các bộ phận bằng nhựa cho nhiều lĩnh vực, không chỉ cho ngành công nghiệp xe hơi.

Trong những năm hoàng kim, nhân viên của Takata thường gọi người điều hành tập đoàn Juichiro Takada là “vua”. Ông qua đời năm 2011. Vợ ông, Akiko, hiện vẫn là một trong những cổ đông lớn nhất của công ty. Bà rút khỏi công việc quản lý tập đoàn từ năm 2005.

Bằng cách phá sản, Takata – công ty 84 năm tuổi – sẽ được bán lại cho công ty sản xuất túi khí Key Safety Systems (KSS) của Mỹ. KSS nhất trí mua lại Takata với giá 1,6 tỷ USD. Sau vụ mua lại, KSS dự kiến sẽ giữ nguyên nhân viên của Takata trên toàn cầu và đưa công ty này hoàn tất quy trình phá sản vào cuối quý 1/2018.

CIAS sắp bán đấu giá cổ phần ra công chúng

Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS) được phép chào bán ra công chúng là 2 triệu cổ phiếu trên HNX vào ngày 12/7 tới…

Trang web của Công ty cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS).

Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh (CIAS) được phép chào bán ra công chúng là 2 triệu cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào ngày 12/7 tới.

Trong đó, CIAS sẽ chào bán hơn 1,4 triệu cổ phần ra công chúng mức giá khởi điểm 30.000 đồng/cổ phần và chào bán cho đối tác chiến lược là 550.000 cổ phiếu. Tổng giá trị chào bán theo mệnh giá là 20 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần phần Dịch vụ Sân bay Quốc tế Cam Ranh trước đây là Công ty Cổ phần Thương mại Hàng không Cam Ranh, được thành lập từ năm 2009 với vốn điều lệ 10 tỷ đồng với các 3 cổ đông sáng lập là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), Công ty Cổ phần Yasaka – Sài Gòn Nha Trang và Công ty Cổ phần Nha Trang Taxi.

Theo bản cáo bạch của CIAS, đến năm 2015, CIAS đã tổ chức chào bán cổ phần để thoái toàn bộ phần vốn Nhà nước do Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ sở hữu tại công ty.

Năm 2016, CIAS tăng vốn điều lệ lên 60 tỷ đồng, trong đó Công ty Cổ phần Dịch vụ Sân bay (ASG) nắm giữ 1.722.129 cổ phần – chiếm 28,7%, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại hàng không Tân Sơn Nhất (TSNS) nắm giữ 650.000 cổ phần – chiếm 10,83% vốn cổ phần và 2 cổ đông cá nhân khác nắm giữ tổng cộng 1.459.092 cổ phần – chiếm 24,32%.

Hiện nay, hoạt động kinh doanh chính của công ty là cung cấp các dịch vụ phục vụ hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh là dịch vụ nhà hàng, ăn uống; dịch vụ phòng khách hạng thương gia; bán hàng lưu niệm và quà tặng, hàng miễn thuế cho khách xuất cảnh, xe buýt đưa đón sân bay.

Tính đến ngày 31/12/2016, tổng giá trị tài sản của công ty theo báo cáo tài chính hợp nhất đạt 253 tỷ đồng, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt gần 274 tỷ và lợi nhuận sau thuế đạt 12 tỷ đồng.

Tính đến hết ngày 31/3/2017, Tổng tài sản của công ty đạt 254 tỷ, doanh thu thuần đạt 101,9 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 12 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần năm 2017 đạt 371,3 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 35,5 tỷ đồng, tỷ lệ chi trả cổ tức ở mức 35%.

Bidhomes The Garden Hill ra chính sách bán hàng linh hoạt

Nhân dịp khai trương nhà mẫu, BIDGroup đã áp dụng chính sách bán hàng mới…

Vào ngày 23/7 tới, BIDGroup sẽ khai trương nhà mẫu mới tại dự án Bidhomes The Garden Hill số 99 Trần Bình, Hà Nội.

Cùng với thanh khoản trên thị trường bất động sản duy trì mức cao, nhiều chủ đầu tư đã đưa ra nhiều chính sách bán hàng linh hoạt và ưu đãi dành cho khách hàng mua căn hộ.

Thực tế cho thấy, các dự án chung cư cao cấp được xây dựng bởi các chủ đầu tư uy tín vẫn được thị trường đón nhận và “săn lùng” trong nửa đầu năm nay. Và nhằm đáp ứng nhu cầu lựa chọn ngày càng kỹ càng của khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã tập trung vốn, nguồn lực để xây dựng và cung cấp ra thị trường những dự án có chất lượng.

Điển hình là vào ngày 23/7 tới, BIDGroup sẽ khai trương nhà mẫu mới tại dự án Bidhomes The Garden Hill số 99 Trần Bình, Hà Nội.

Đây là dự án thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi tiến độ triển khai dự án, chất lượng xây dựng và thiết kế hiệu quả, tiện lợi của một diện tích căn hộ hợp lý.

Chủ đầu tư cũng đưa ra những chính sách bán hàng linh hoạt và nhiều ưu đãi dành cho khách hàng mua căn hộ. Hiện tại, chung cư The Garden Hill đã cất nóc tòa B, tòa 29 tầng, vượt nhanh hơn tiến độ thi công dự kiến.

Nhân dịp khai trương nhà mẫu, BIDGroup đã áp dụng chính sách bán hàng mới. Cụ thể, khách hàng đặt mua căn hộ từ ngày 15/6/2017 đến hết ngày 23/7/2017, sẽ được chiết khấu 3% giá trị căn hộ, miễn 3 năm phí dịch vụ quản lý, kể từ ngày nhận thông báo bàn giao nhà và tặng gói thiết kế nội thất, điều hòa thương hiệu Generalcho căn hộ.

Khách hàng thanh toán 95% giá trị căn hộ, ngay khi ký hợp đồng, sẽ được chiết khấu giảm trực tiếp vào giá bán là 3%, thanh toán 70% giá trị căn hộ, được chiết khấu giảm trực tiếp vào giá bán 1,5%.

Khách hàng mua căn hộ thứ hai được chiết khấu 1,5% giá trị, từ căn thứ 3 trở lên chiết khấu 2% giá trị. Khách hàng mua các căn tầng 25 toà A được chiết khấu 1,5% giá trị. Các chính sách trên được cộng dồn và được chiết khấu trực tiếp vào tổng giá bán căn hộ.

Khách hàng không vay ngân hàng, được chiết khấu 1,5% giá trị căn hộ…

Giá bán của dự án Bidhomes The Garden Hill được niêm yết công khai với mọi đối tượng khách hàng với giá từ 1,77 tỷ đồng. Nếu vay ngân hàng, khách hàng chỉ cần từ 100-300 triệu đồng, cho đợt đóng tiền đầu tiên, đã có thể sở hữu căn hộ chất lượng cao và nhận nhà vào quý 1/2018.

* Thông tin chi tiết:

Hotline : 0945 08 58 58
Website : http://thegardenhill.com.vn

Quyền tự chủ của doanh nghiệp đang bị can thiệp quá mức?

Theo thống kê sơ bộ ban đầu, hiện nay trong hệ thống pháp luật về kinh doanh có 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện…

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI trình bày kết quả nghiên cứu về điều kiện kinh doanh.

Pháp luật về doanh nghiệp ghi nhận quyền tự chủ của doanh nghiệp trong việc lựa chọn hình thức kinh doanh, thuê và sử dụng lao động. Các quyền này dường như bị can thiệp quá mức cần thiết và bất hợp lý trong một số quy định về điều kiện kinh doanh.

Đây là nhận định được đưa ra tại hội thảo công bố báo cáo điều kiện kinh doanh và quyền tự do kinh doanh ở Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức ngày 30/6.

16 ngành nghề chưa phù hợp

Báo cáo nêu rõ, theo thống kê sơ bộ ban đầu, hiện nay trong hệ thống pháp luật về kinh doanh có 243 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, tương ứng có khoảng 5719 điều kiện kinh doanh.

So với thời điểm trước khi phụ lục 4 về danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Luật Đầu tư 2014 được sửa đổi thì số điều kiện kinh doanh đã được cắt giảm khoảng 107 điều kiện kinh doanh.

Đây là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp – nhóm nghiên cứu của VCCI đánh giá.

Tuy nhiên, các tác giả báo cáo cũng nhận định, chưa có một cuộc đánh giá toàn diện nào về những điều kiện kinh doanh hiện hành để xem xét tính phù hợp của các điều kiện này so với tính chất, mục tiêu mà một điều kiện kinh doanh nên có.

Khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2014 quy định “Ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng”.

Cho rằng không thể khẳng định danh mục hiện tại đã hoàn hảo, nhóm nghiên cứu đã tiến hành rà soát các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện trong danh mục để nhận diện những ngành, nghề kinh doanh chưa phù hợp với quy định nêu trên qua đó đưa ra các kiến nghị nhằm hoàn thiện danh mục.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, có 16 ngành nghề được xác định là các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là chưa phù hợp.

Gồm: hoạt động dịch vụ của tổ chức trọng tài thương mại; kinh doanh dịch vụ mua bán nợ;  Sản xuất, sửa chữa chai chứa khí dầu mỏ hóa lỏng (chai LPG); xuất khẩu gạo; kinh doanh tạm nhập, tái xuất hàng thực phẩm đông lạnh; kinh doanh dịch vụ Logistics ;kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô; kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển; kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành nhà chung cư; kinh doanh dịch vụ quản lý, vận hành cơ sở hỏa táng; sản xuất mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe gắn máy; kinh doanh dịch vụ sản xuất, phát hành và phổ biến phim; kinh doanh dịch vụ lữ hành; kinh doanh dịch vụ biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, tổ chức thi người đẹp, người mẫu; kinh doanh dịch vụ giới thiệu sản phẩm quảng cáo đến công chúng; kinh doanh dịch vụ in, trừ in bao bì.

Ngoài ra còn có 10 ngành nghề kinh doanh có phạm vi kiểm soát chưa phù hợp như: kinh doanh thủy sản, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, kinh doanh phân bón, nhượng quyền thương mại…

Vẫn băn khoăn mua bán nợ

Nằm trong danh mục 16 ngành nghề được cho là chưa phù hợp có kinh doanh dịch vụ mua bán nợ.

Cùng với xuất khẩu gạo, kinh doanh dịch vụ đại lý tàu biển, kinh doanh dịch vụ in, kinh doanh dịch vụ mua bán nợ, theo nhóm nghiên cứu là đều mang nghề không nhận thấy tác động đáng kể nào tới lợi ích công cộng.

Hầu hết các ngành, nghề này đều mang “dáng dấp” của hoạt động kinh doanh thông thường. Những rủi ro, nếu có, sẽ tác động đến các chủ thể tư và các chủ thể này đã có hệ thống pháp luật tư bảo vệ –  các tác giả báo cáo nhấn mạnh.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu nghiên cứu từ VCCI cho thấy mua bán nợ không đáng xếp vào danh mục ngành nghề  kinh doanh có điều kiện.

Cuối năm 2016, khi danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, Luật Đầu tư 2014 đang được sửa đổi, VCCI từng đề nghị bỏ dịch vụ mua bán nợ ra khỏi danh mục này và từng được chấp thuận ở vòng ngoài.

Lý do của đề xuất này là mua bán nợ là giao dịch trong đó các quyền và nghĩa vụ đối với một khoản nợ được chuyển từ chủ thể này sang chủ thể khác, và “nợ” chỉ là một loại hàng hóa để mua bán thông thường.

Do đó, toàn bộ giao dịch không làm thay đổi nghĩa vụ trả nợ hay khoản nợ mà chỉ thay đổi chủ thể thực hiện quyền, nghĩa vụ đó. Như vậy, cả chủ thể giao dịch lẫn đối tượng giao dịch đều không có ảnh hưởng nào tới lợi ích công cộng được liệt kê trong Điều 7.1 Luật Đầu tư.

Nhưng sau đó Bộ Quốc phòng đề nghị không bãi bỏ điều kiện của kinh doanh dịch vụ mua bán nợ để tránh tối đa tình trạng biến tướng của dịch vụ mua bán nợ. Và quan điểm này được tiếp thu.

Trình bày kết quả nghiên cứu tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI nhấn mạnh, dịch vụ mua bán nợ chỉ là dịch vụ hỗ trợ, thúc đẩy các giao dịch mua bán nợ, không làm thay đổi nghĩa vụ trả nợ mà chỉ thay đổi về chủ thể thực hiện.

Đây là giao dịch dân sự thông thường, không ảnh hưởng đến các lợi ích công cộng. Ông Tuấn cũng lưu ý là không điều chỉnh đối với nợ “đặc thù” như nợ xấu ngân hàng hay nợ của môt số doanh nghiệp Nhà nước.

“Nếu thần kinh tôi yếu, HAGL đã chết trên đống tài sản”

Đó là chia sẻ của ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HAGL tại đại hội đồng cổ đông thường niên được tổ chức vào chiều ngày 30/6…

Ông Đoàn Nguyên Đức.

Đó là chia sẻ của ông Đoàn Nguyên Đức (hay còn gọi là bầu Đức) – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai – HAGL (mã HAG) tại đại hội đồng cổ đông thường niên được tổ chức vào chiều ngày 30/6/2017 tại Pleiku, Gia Lai.

Giải thích về việc suy giảm cổ phiếu của cá nhân và các công ty con, bầu Đức cho biết, “trước đây HAGL đứng trước nguy cơ phá sản, rất nhiều chủ nợ đe dọa mở thủ tục phá sản. Nợ Temasek là nợ nước ngoài, không có tài sản thế chấp. Đến hạn HAGL không thể trả nợ, HAGL bị yêu cầu mở thủ tục phá sản. Công ty chấp nhận phát hành 130 triệu cổ phiếu để giải quyết nợ trái phiếu của Temasek”.

Cổ đông cũng chất vấn một số vấn đề như tỷ lệ sở hữu của HAGL tại các công ty con liên tục giảm và đề xuất bầu Đức gia tăng mua cổ phiếu. Ông Đức cho biết, vào thời điểm thích hợp, HAGL sẽ tăng trở lại tỷ lệ sở hữu tại các công ty con để tránh việc bị pha loãng tỷ lệ sở hữu, đơn cử như tăng sở hữu tại HAGL Agrico.

“Tôi là Chủ tịch hội đồng quản trị của HAG chưa bao giờ bán ra cổ phiếu của mình, khi công ty làm ăn tốt hơn, chúng tôi sẽ mua về lại cổ phiếu để tăng sở hữu tại các công ty. Tôi khẳng định lại, và tâm nguyện chúng tôi sẽ trở về tỷ lệ sở hữu ban đầu, tôi không chấp nhận giảm tỷ lệ sở hữu đâu”, bầu Đức nhấn mạnh.

Bầu Đức khẳng định, HAGL sở hữu nhiều tài sản thật như đất đai, vườn cây, dự án Myanmar… chứ không sở hữu tờ giấy A4 nào. Tổng giá trị tài sản trên sổ sách 50.000 tỷ đồng nhưng giá trị thực tế lớn hơn nhiều. HAGL Myanamar có giá trị tài sản trên sổ sách chỉ 3.000 tỷ nhưng nếu bán sẽ có giá trị không dưới 14.000 tỷ đồng.

Cũng theo bầu Đức, cá nhân chủ tịch và các thành viên ban lãnh đạo không có bất cứ lợi ích nào tổn hại đến công ty. Không bao giờ thành lập công ty sân sau nào để “tuồn” tài sản của công ty ra ngoài để trục lợi.

“Nếu trong thời gian qua tôi không bản lĩnh, thần kinh yếu, HAGL đã chết trên đống tài sản”,  ông Đức nhấn mạnh.

Hiện HAG đang sở hữu tài sản đất đai, vườn cây,… với tổng tài sản 50.000 tỷ đồng nhưng mất thanh khoản HAG sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản. “Tôi muốn kêu gọi tất cả cổ đông hãy tin tưởng tôi, tôi không bao giờ thành lập công ty sân sau để trục lợi. Nếu làm như vậy, HAG đã nát lâu rồi”.

Hướng tới mục tiêu hoàn thành kế hoạch năm 2017

Tại đại hội, ông Võ Trường Sơn, Tổng giám đốc HAGL, cho biết, năm 2016, HAGL đạt doanh thu thuần 6.440 tỷ đồng, lỗ sau thuế 1.503 tỷ đồng. Cũng trong năm qua, Công ty đã hoàn thành tái cơ cấu các khoản nợ lớn, đồng thời đã thực hiện điều chỉnh điều khoản và chuyển đổi trái phiếu chuyển đổi trong tháng 6/2017.

Dự án HAGL Myanmar đã đưa vào hoạt động 2 cao ốc văn phòng cho thuê và khách sạn 5 sao Melia Yangon. HAGL đang xây dựng tiếp giai đoạn 2 gồm hai cao ốc văn phòng và 5 cao ốc căn hộ để bán hoặc cho thuê.

Năm nay, HAGL dự kiến đạt 6.335 tỷ đồng doanh thu và lãi trước thuế 552 tỷ đồng. Các nguồn thu chính trong năm nay của HAGL sẽ đến từ trái cây (thanh long, chanh dây, chuối) với xấp xỉ 2.600 tỷ đồng; cao su 745 tỷ đồng; bò thịt 1.240 tỷ đồng; dự án HAGL Myanamar 1.142 tỷ còn lại từ các ngành khác.

Hiện HAGL đang tiến hành thủ tục chuyển nhượng dự án thuỷ điện Nậm Kông 2, đang tìm đối tác chuyển nhượng Nậm Kông 3. Cả hai dự án này đều tại Lào.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc chậm công tác công bố báo cáo tài chính, lãnh đạo công ty cho biết, tại thời điểm ra báo cáo tài chính, việc tái cấu trúc các khoản nợ của HAGL chưa có kết quả chắc chắn vì vậy HAGL làm việc với kiểm toán chủ động chờ kết quả tái cơ cấu nhằm đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Tương tự báo cáo tài chính quý 1/2017 bị chậm do HAGL chờ kết quả đàm phán chuyển nhượng mảng mía đường cho Thành Thành Công, để có được những số liệu chắc chắn hơn.

Theo ông Sơn, lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2017 chỉ đạt khoảng 230 tỷ đồng, hoàn thành 41% kế hoạch lợi nhuận cả năm. 6 tháng cuối năm, lợi nhuận có sự đóng góp thêm của HAGL Myanmar nên HAG có thể hoàn thành được kế hoạch lợi nhuận cả năm.

“Để hoàn thành kế hoạch năm, mỗi quý còn lại của năm sẽ phải hoàn thành 30% kế hoạch. Lợi nhuận hợp nhất thấp hơn lợi nhuận của HAGL Agrico do tập đoàn vẫn phải cõng 1 số công ty con chưa hoạt động. Cố gắng 31/7 hoàn thành báo cáo tài chính của HNG, vài ngày sau sẽ ra báo cáo HAG. HAGL Myanamar có 1.000 căn hộ, bao gồm 600 căn hộ để bán và 400 căn hộ dịch vụ cho thuê. Hiện tại HAGL đã bán 200 căn, tương đương 1/3 số căn hộ để bán”, ông Sơn nói thêm.

Về dư nợ vay ngân hàng, theo ông Sơn, việc bán mảng mía đường giúp HAG giảm nợ 2.200 tỷ đồng; nghiệp vụ xử lý nợ với Temasek và các khoản nhỏ giảm hơn 2.300 tỷ đồng. Vì vậy đến cuối tháng 6/2017, tổng nợ sẽ giảm được khoảng gần 5.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án Myanmar là ưu tiên xây dựng trung tâm thương mại, thu về dòng tiền để phát triển tiếp khu văn phòng. Nhưng nếu có đối tác có tiềm lực tài chính quan tâm thì HAGL có thể bán 50% dự án Myanmar.

Cây ăn quả sẽ “cứu” HAGL Agrico?

Ông Đoàn Nguyên Đức khẳng định, giai đoạn 2018 – 2020, HAGL Agrico sẽ lấy nông nghiệp là hoạt động cốt lõi…

HAGL Agrico đã thông qua kế hoạch năm 2017 với lợi nhuận sau thuế đạt 461 tỷ đồng, doanh thu trên 4.793 tỷ đồng.

Sáng ngày 30/6/2017, Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2017 với sự tham gia đông đảo của nhà đầu tư cũng như giới phân tích tài chính.

Sự quan tâm ở đây không chỉ là chuyện nợ nần mà chính là việc tái cơ cấu toàn diện với hướng đi mới trồng cây ăn quả của HAGL Agrico trong thời gian tới.

Lấy nông nghiệp làm hoạt động cốt lõi

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HAGL Agrico (còn được gọi là bầu Đức), sau gần 1 năm vắng bóng nay xuất hiện tại đại hội đồng cổ đông 2017.

“Năm ngoái chúng tôi đã quá căng thẳng, khi đứng trên bục trao đổi với cổ đông, tôi thậm chí còn nói không ra lời. Hiện HAGL đã qua được cuộc ‘đại phẫu thuật’, cũng đã ‘thấm thía’ sau khi đầu tư dàn trải vào nhiều lĩnh vực”, ông Đức nói.

Chủ tịch của HAGL Agrico khẳng định, giai đoạn 2018 – 2020, Công ty sẽ lấy nông nghiệp là hoạt động cốt lõi. Còn năm 2017, HNG buộc phải lấy ngắn nuôi dài, lấy diện tích đất dôi dư trồng cây ăn trái. Trong hơn một năm qua, HAGL không quan hệ được với bất kỳ ngân hàng nào, dòng tiền nuôi công ty từ trái cây, mà chủ yếu là chanh dây và thanh long. Chanh dây của HNG hiện không đủ hàng để bán và bán được giá cao. Hiện tại Tập đoàn có quỹ đất lên đến trên 100.000 ha tại 3 nước (Lào, Campuchia và Việt Nam).

“Tới đây, HAGL sẽ cập nhật thường xuyên tình hình kinh doanh, số dư nợ tại các ngân hàng. Đồng thời HAGL cố gắng trong vòng 2 năm tới sẽ giảm thêm 8.000 – 10.000 tỷ đồng nợ bằng hoạt động kinh doanh và bán bớt tài sản”, ông Đức nói.

Trông đợi rất nhiều ở cây ăn quả ngay ở năm thu hoạch đầu tiên (năm 2016 công ty đã thu hoạch nhưng doanh thu không đáng kể), HAGL Agrico cho biết công ty có lợi thế ở quỹ đất lớn nhất khu vực. Ba loại quả được trông chờ mang lại doanh thu lớn cho HAGL Agrico trong năm nay là chanh dây, chuối và thanh long trồng trên diện tích từ xấp xỉ từ 1.500ha cho đến gần 3.000ha.

Công ty đang tiếp tục mở rộng diện tích 3 loại cây này cũng như hơn 10 loại cây khác. Công ty kỳ vọng tất cả các loại cây ăn quả vùng nhiệt đới sẽ giúp công ty phân tán rủi ro, rút kinh nghiệm từ việc chuyên canh cây cao su trước kia. Dự kiến, diện tích cây ăn quả của HAGL Agrico sẽ nâng từ 10.000 ha lên 20.000 ha trong thời gian tới.

Cũng theo bầu Đức, ông chủ một chuỗi siêu thị 7.000 siêu thị đặt vấn đề hợp tác tiêu thụ sản phẩm cho HAGL.

Trao đổi bên lề cuộc họp, bầu Đức cho biết công ty đang kết hợp với đối tác Đài Loan để xây dựng nhà máy chế biến hoa quả, khép kín chuỗi sản xuất. Dự kiến cuối năm 2018, nhà máy sẽ đi vào hoạt động. Đồng thời HAGL Agrico cũng có chủ trương thành lập chuỗi siêu thị tiêu thụ hoa quả của công ty với khoảng 200 cửa hàng trên toàn quốc. Dự kiến, chuỗi cửa hàng này sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Về việc hợp tác với chuỗi Bách hóa xanh của Thế giới di động, đại diện HAGL Agrico cho biết, hiện tại chuỗi này có khoảng 107 cửa hàng với mức tiêu thụ từ 20 – 30 tấn sản phẩm mỗi ngày, trong đó trái cây mới đạt khoảng 5 tấn/ngày. Việc ký kết này chủ yếu cho chiến lược tương lai, tăng dần sản lượng theo quy mô phát triển của Bách hóa xanh. Dự kiến trong 3 năm tới họ sẽ phát triển đến 6.000 – 8.000 cửa hàng trên toàn quốc.

“Định hướng trong những năm tới, chúng tôi lấy nông nghiệp làm lõi, trái cây làm chủ đạo. Có thể phát triển nhà máy chế biến trái cây lớn, trong đó có đối tác nước ngoài. Nhà máy này sẽ ép nước và sấy khô trái cây nếu không đủ điều kiện xuất khẩu”, ông Đức nói.

Được biết, trong quý 2/2017, lợi nhuận của HAGL Agrico ước đạt 215 tỷ đồng, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2017 công ty lãi 225 tỷ đồng, tương đương 50% kế hoạch đề ra. Trong đó, 70% lợi nhuận đến từ lĩnh vực cây ăn trái (trong khi đó, năm 2016, HAGL Agrico lỗ 1.020 tỷ đồng).

HAGL Agrico đã thông qua kế hoạch năm 2017 với lợi nhuận sau thuế đạt 461 tỷ đồng, doanh thu trên 4.793 tỷ đồng. Lãnh đạo HAGL Agrico cho biết, thị trường tiêu thụ được Công ty thiết lập kênh phân phối trực tiếp sang Trung Quốc nên sẽ không bị ách tắc hàng.

Mục tiêu giảm thêm 10.000 tỷ đồng nợ vào 2019

Về việc giảm sản lượng đàn bò, lãnh đạo HAGL Agrico cho biết, do HNG kẹt vốn lưu động, nên đàn bò bị giảm, nhưng khi vốn lưu động khơi thông, HNG sẽ tăng đàn bò trở lại. Liên quan đến cây cọ dầu, người đứng đầu Công ty cho biết sẽ tiếp tục vẫn duy trì mảng này vì nhà máy đã xây dựng ở Campuchia. Bầu Đức tái khẳng định HNG tạm dừng đầu tư cọ dầu do phân bổ nguồn lực vốn, thiếu vốn, sẽ đầu tư trở lại khi dòng tiền của HNG mạnh hơn.

Ông Võ Trường Sơn – Thành viên Hội đồng quản trị công ty cho biết, cuối tuần trước HAGL Agrico đã hoàn tất các thủ tục pháp lý để chuyển nhượng vốn góp tại Mía đường Hoàng Anh Gia Lai, do đó báo cáo tài chính 6 tháng sẽ “sạch và đẹp” hơn nhiều so với quý 1 và cuối năm 2016.
 
“Từ tháng 8/2017, HNG thu hoạch 20 container chuối và thanh long mỗi ngày. Chính vì thế dòng tiền của HNG từ nay đến cuối năm sẽ tốt. Chúng tôi đặt kế hoạch năm 2017 là rất khiêm tốn, không vì lý do áp lực mà vội vàng đưa ra những điều làm không được. Thực chất cổ phiếu HNG có lúc xuống 5.000 đồng/cổ phiếu rồi, công ty làm tốt thì cổ phiếu ắt lên. Chúng tôi không công bố cái gì vội vàng, công bố không ai nghe, lại bảo ông sắp chết rồi còn nổ”, bầu Đức nói.

Cũng theo bầu Đức, hiện tại có 4 đối tác xin mua chuối của HAGL mà công ty chưa biết chọn ông nào. HAGL sẽ tập trung khai thác những gì đã có, thâm canh, tập trung trả nợ.

“Từ nay tới 2019, chúng tôi sẽ cố gắng giảm nợ tới 10.000 tỷ đồng nữa”, bầu Đức cho biết thêm.

“Gáo nước lạnh” sau cơn sốt cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai

Ngay trong ngày họp đại hội cổ đông, trên sàn chứng khoán, giá QCG có lúc giảm sàn…

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường đang cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Như Loan chèo lái doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/6, cổ phiếu QCG của Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai rơi từ giá đầu phiên 31.000 đồng xuống còn 29.000 đồng/cổ phiếu, nhưng vẫn cao gấp 5 lần so với mức giá cách đây 3 tháng.

Còn nếu so với thời điểm QCG có giá 3.400 đồng/cổ phiếu vào ngày 14/12/2016, QCG hiện đã tăng tới hơn 752%.

“Cơn sốt lạ”

Với một loạt thông tin hỗ trợ cùng giao dịch sôi động trên thị trường, QCG lập kỷ lục mới về giá trị sau nhiều năm loanh quanh giao dịch dưới mệnh giá.

Đồng thời, thanh khoản của cổ phiếu này cũng tăng đột biến, nhảy lên mức bình quân 500.000 – 600.000 cổ phiếu/phiên, có phiên lượng khớp lệnh lên tới vài triệu đơn vị. Trước đó, QCG giao dịch lẻ tẻ, mỗi phiên chỉ vài nghìn hay vài chục nghìn cổ phiếu được khớp.

Giao dịch của các nhà đầu tư cũng rất sôi động, nhiều nhà đầu tư kịp “bắt sóng” đã mua vào lượng lớn cổ phiếu này trong thời gian gần đây, trong khi các quỹ đầu tư tranh thủ giá tăng thì cũng kịp… thoái vốn.

Cơn sốt giá cổ phiếu QCG manh nha từ khi có những tin đồn về việc công ty này tái cơ cấu quỹ đất, cụ thể là “bán” dự án khu dân cư Phước Kiển.  Theo đó, Quốc Cường Gia Lai đã ký với Công ty Cổ phần Đầu tư Sunny Island biên bản thoả thuận chuyển nhượng 100% quyền sở hữu một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Phước Kiển cho Sunny.

Tại ngày 31/3/2017, Quốc Cường Gia Lai cho biết đã nhận tạm ứng tổng cộng 50 triệu USD (hơn 1.100 tỷ đồng) từ Sunny để tất toán nợ vay với một ngân hàng. Số tiền này Quốc Cường Gia Lai sẽ cấn trừ vào trong hợp đồng chuyển nhượng khi hai bên hoàn tất đàm phán. Do đó,  tại thời điểm 31/3/2017, nợ vay ngắn hạn của QCG chỉ còn 332 tỷ đồng, giảm 1.456 tỷ đồng so với đầu năm.

Dự án Phước Kiển được Quốc Cường Gia Lai thực hiện từ năm 2010, gồm khu phức hợp biệt thự, nhà phố, trung tâm thương mại và chung cư cao tầng với diện tích 93ha tại huyện Nhà Bè, Tp.HCM. Dự án chưa được triển khai trong nhiều năm, khiến công ty luôn gặp gánh nặng về lãi vay ngân hàng.

Yếu tố thứ hai tiếp tục thổi bùng cơn sốt giá, có lẽ là thông tin QCG công bố trả cổ tức bằng tiền mặt, tạm ứng 8,7, trong bối cảnh cổ phiếu QCG đang trên đà tăng,

Yếu tố thứ ba, là câu chuyện một nhà đầu tư khá nổi tiếng trên thị trường Việt Nam, ông Lê Quốc Hưng, cũng bất ngờ trở thành cổ đông lớn của QCG, khi cùng vợ sở hữu 14,055 triệu cổ phiếu QCG, tương ứng 5,11%.

Chông chênh Phước Kiển

Đại hội cổ đông thường niên của Quốc Cường Gia Lai đã đưa ra mục tiêu doanh thu 2.500 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 720 tỷ đồng cho năm 2017. Con số này khiến nhiều cổ đông khá bất ngờ, khi trong quý 1/2017, doanh nghiệp này chỉ đạt 233 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 2,41 tỷ đồng.

Ngay trong ngày họp đại hội cổ đông, trên sàn chứng khoán, giá QCG có lúc giảm sàn, dù sau đó đã phục hồi về tham chiếu, nhưng vẫn khiến nhiều nhà đầu tư hoảng sợ. Việc giảm sàn như một “gáo nước lạnh” dội vào chuỗi ngày tăng nóng của cổ phiếu này, khi những thông tin được cho là điểm tựa cho cơn sốt giá bắt đầu chông chênh.

Hy vọng của cổ đông hiện đang dồn về phía dự án Phước Kiển, song số phận dự án vẫn khá chông chênh. Tại đại hội cổ đông diễn ra ngày 29/6, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai chính thức cho biết, công ty vẫn chưa ký hợp đồng chuyển nhượng dự án Phước Kiển, mà mới chỉ nhận tạm ứng từ đối tác. Giá chuyển nhượng cũng đang trong giai đoạn đàm phán, và phải chờ đối tác hoàn chỉnh điều chỉnh quy hoạch, dự kiến trong tháng 7.

Công tác giải phóng mặt bằng dự án cũng rất khó khăn, dự kiến không thể xong xuôi trong năm nay.

Khi cổ đông chất vấn về mục tiêu lợi nhuận 2017, bà Loan cho biết, nguồn lợi nhuận từ dự án Phước Kiển là nòng cốt trong chỉ tiêu đặt ra. Thêm vào đó là 14 dự án bất động sản khác, có dự án đang tính toán hợp tác với Đất Xanh.

“Nếu như bán hàng tốt các dự án trên thì dự án Phước Kiển chỉ cần hợp tác, chứ không phải bán 100”, bà Loan khẳng định và cho biết, nếu bây giờ QCG bán hết quỹ đất thì không thể tạo doanh thu đột phá cho giai đoạn tới.

Đảm bảo tính pháp lý – lợi thế của dự án Topaz Elite

Chủ đầu tư Topaz Elite đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, các thủ tục pháp lý và được cấp phép xây dựng số 119/GPXD…

Quy mô dự án rộng hơn 4ha, mật độ xây dựng 39% còn lại là không gian tiện ích và cảnh quan xanh.

Hiện nay, khách hàng mua nhà không chỉ quan tâm về những thông tin như giá cả, vị trí, tiện ích…mà còn hết sức quan tâm đến pháp lý của dự án. Các câu hỏi liên quan đến giấy phép xây dựng, các giấy tờ thiết yếu để mở bán luôn là những câu hỏi được khách hàng quan tâm hàng đầu.

Do vậy, một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch đúng luật, công khai các thủ tục pháp lý trở thành ưu thế, yếu tố quyết định để khách hàng chọn mua dự án.

Với tâm niệm “Người xây tổ ấm”, Vạn Thái Land đã dồn lực vào dự án Topaz Elite, trong đó đặc biệt quan tâm đến hoàn thiện các thủ tục pháp lý nhằm mang đến cho người dân những sản phẩm chất lượng cao tạo dựng một môi trường sống an tâm cho cư dân.

Chủ đầu tư Topaz Elite đã hoàn tất nghĩa vụ tài chính, các thủ tục pháp lý và được cấp phép xây dựng số 119/GPXD được UBND Tp. HCM cấp ngày 22/6/2017.

Theo quyết định số 5261/QĐ–UBND ngày 19/10/2015 của UBND Thành phố về giao đất cho Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Xây dựng Kinh doanh nhà Vạn Thái để đầu tư thành khu phức hợp thuộc dự án khu công viên văn hóa thể thao du lịch phía Nam đường Tạ Quang Bửu, phường 4, quận 8 rộng 16ha gồm 3 giai đoạn. Quyết định số 2756/QĐ ngày 26/5/2017 của UBND Thành phố về xét duyệt đối với khu đất 40.018,1m2 (tức GĐII dự án Topaz Elite).

Dự án tọa lạc tại trung tâm quận 8, Topaz Elite sở hữu 3 mặt tiền Tạ Quang Bửu, Cao Lỗ, Nguyễn Thị Thập và một mặt giáp Rạch sông Xáng, kết nối thuận lợi đến các quận trung tâm như quận 1, quận 4, quận 5, quận 6, quận 7 chỉ từ 10 phút di chuyển.

Quy mô dự án rộng hơn 4ha, mật độ xây dựng 39% còn lại là không gian tiện ích và cảnh quan xanh.

Dự án gồm 4 khu căn hộ, cao 33 tầng với 2339 căn hộ được thiết kế rộng rãi, thoáng đãng, nằm trong quần thế dự án rộng 16ha thuộc quy hoạch dự án Công viên Văn hóa Thể thao Du lịch phía Nam đường Tạ Quang Bửu.

Ngoài ra, Topaz Elite còn được trang bị đến 66 tiện ích xanh hiện đại bao gồm: Khu vườn bốn mùa ở bốn lối ra vào, hồ bơi tràn bờ chân mây rộng 600m2, khu vui chơi trẻ em liên hoàn, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, giải trí thể thao… điểm nhấn đặc biệt chính là trung tâm thương mại rộng đến 60.000m2.

Căn hộ Topaz Elite  đầy đủ tiện nghi cho cư dân có mức giá bán từ 1,29 tỷ/căn hai phòng ngủ.

Dự án được hỗ trợ bởi hai ngân hàng uy tín hàng đầu Việt Nam OCB và Vietcombank.

* Thông tin chi tiết:

Khu nhà mẫu Topaz Elite
Hotline: 093 999 0388
Địa chỉ: Tầng trệt Block B1, khu chung cư Topaz City, đường Cao Lỗ, quận 8, Tp.HCM
Website: https://www.topazelite.com.vn

Đà Nẵng: Khách du lịch tăng cao, bất động sản hưởng lợi

Nhờ cách làm du lịch chuyên nghiệp của Đà Nẵng mà không chỉ các đơn vị kinh doanh du lịch hưởng lợi mà cả lĩnh vực bất động sản cũng hưởng lợi theo…

Chỉ riêng tháng 5/2017, thời điểm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017, Đà Nẵng đã đón hơn 600.000 lượt khách với doanh thu gần 1.800 tỷ đồng.

Đà Nẵng luôn dẫn đầu thị trường cả nước về lượng khác du lịch. Nhờ cách làm du lịch mới mẻ, ấn tượng của thành phố này mà không chỉ các hãng lữ hành, đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch được hưởng lợi mà cả lĩnh vực bất động sản cũng hưởng lợi theo.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, những tháng đầu năm 2017, tổng lượt khách du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 3,2 triệu. Tổng thu du lịch gần đạt mốc 9.500 tỷ đồng. Chỉ riêng tháng 5/2017, thời điểm diễn ra lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017, Đà Nẵng đã đón hơn 600.000 lượt khách với doanh thu gần 1.800 tỷ đồng.

Theo Savills Việt Nam, trong quý 1/2017, Đà Nẵng còn dẫn đầu cả nước về thị trường khách sạn, căn hộ khách sạn phân khúc 4-5 sao. Những khu khách sạn, nghỉ dưỡng cao cấp, công suất khai thác phòng luôn vượt ngưỡng.

Đại diện khu nghỉ dưỡng Naman Retreat cho hay, mức khai thác phòng trung bình của khu resort này luôn trên 65%, chưa kể tăng 20 – 25% trong mùa cao điểm từ tháng 5 – 8 hàng năm.

Góp phần không nhỏ tạo nên sức hấp dẫn của Đà Nẵng trong những ngày đầu mùa hè là Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng DIFF 2017. Cùng với các hoạt động này, tháng 11/2017, Đà Nẵng còn đăng cai tổ chức tuần lễ cấp cao APEC 2017. Dịp này, Đà Nẵng sẽ đón lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC, khoảng 15.000 quan khách, 6.000 phóng viên và trên 1.000 doanh nhân đến từ các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới.

Đà Nẵng đề ra mục tiêu, từ đây đến năm 2030 sẽ đón được 15 triệu lượt khách lưu trú mỗi năm (gần gấp 3 lần). Để thực hiện được mục tiêu này, thực tế Đà Nẵng cần phải có gần 58.000 buồng phòng, và đây chính là mảnh đất tiềm năng để các doanh nghiệp địa ốc khai thác lợi nhuận.

Trên thực tế, thị trường đã chứng kiến sự đổ bộ của hàng loạt doanh nghiệp bất động sản vào Đà Nẵng thời gian qua. Nổi bật trong đó phải kể đến Empire Group với tổ hợp giải trí Cocobay với quy mô 31 ha.

Các dự án thành phần thuộc khu tổ hợp này như Coco Ocean Resort, Coco Skyline Resort, Boutique Hotel, Garden Bay đều sở hữu những con số giao dịch thành công khá ấn tượng. Trong đó, khối Boutique Hotel sẽ chính thức được đưa vào khai thác vào cuối tháng 7 tới đây để bắt đầu chia lợi nhuận kinh doanh cho khách hàng.

Trong tháng 6/2017, Empire Group cũng tiếp tục tung ra thị trường 80 căn Wellness Condotel thuộc dự án Coco Ocean-Spa Resort. Đây là số lượng căn sở hữu tầm nhìn đẹp khi hướng trực diện biển Đà Nẵng và 2 sân Golf 18 lỗ.

Để sở hữu 1 căn 1,8 tỷ đồng, khách hàng chỉ phải thanh toán 1 lần duy nhất: 790 triệu. Con số này tương ứng với 40% giá trị căn condotel, 60% còn lại, khách sẽ được ngân hàng SHB hỗ trợ vay. Đặc biệt, khoản vay này được miễn lãi suất đến thời điểm bàn giao dự án.

Chủ đầu tư cũng cam kết lợi nhuận tối thiểu 12%/năm trong 8 năm liên tục. Tương ứng với khoảng 216 triệu/năm. Theo tính toán sơ bộ, chỉ riêng phần này sẽ dư sức để khách cả gốc lẫn lãi. Thời gian sau cam kết, Empire Group sẽ chia lợi nhuận cho chủ sở hữu theo tỷ lệ 80%: 20%.

Coco Ocean-Spa Resort là dự án condotel với hướng đi mới mẻ trên thị trường hiện tại. Dự án được đầu tư khu vực Gym – Spa – Yoga với tổng diện tích 4.500 m2 có công nghệ và liệu trình hàng đầu thế giới.

Với việc đầu tư này, Empire Group muốn hướng Coco Ocean-Spa Resort trở thành dự án tâm điểm, khai thác thị trường du lịch chăm sóc sức khỏe tiềm năng còn đang bỏ ngõ tại Việt Nam.

Ngoài khu tổ hợp Cocobay, các dự án như Soleil Ánh Dương (PPC An Thịnh), Golden Hills (Trung Nam Group), F Home,The Sunrise Bay (Novaland)… cũng đã rầm rộ ra hàng từ cuối năm 2016.

Thời gian tới, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận nhiều dự án mới mở bán với kỳ vọng sức tiêu thụ sẽ khả quan hơn nhờ tiềm năng du lịch đang phát triển ở Đà Nẵng.

Hơn 300 nghìn tỷ tái cơ cấu nông nghiệp trong 4 năm tới

Phê duyệt chương trình hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, hỗ trợ phòng chống giảm nhẹ thiên tai và hỗ trợ ổn định đời sống dân cư…

Chương trình thực hiện từ năm 2016 đến hết năm 2020 với tổng mức vốn thực hiện 306.660 tỷ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa phê duyệt chương trình mục tiêu tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp và phòng chống giảm nhẹ thiên tai, ổn định đời sống dân cư.

Theo đó, chương trình được thực hiện với tổng mức vốn thực hiện 306.660 tỷ đồng từ năm 2016 đến hết năm 2020 với 3 nhiệm vụ chính là: hỗ trợ tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp; hỗ trợ phòng chống giảm nhẹ thiên tai và hỗ trợ ổn định đời sống dân cư.

Cụ thể, chương trình sẽ thực hiện nâng cấp các cơ sở giống ở Trung ương và địa phương; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ cho một số vùng sản xuất giống trọng điểm; sản xuất giống gốc, giống siêu nguyên chủng, giống nguyên chủng, cây đầu dòng, giống cụ kỵ, giống ông bà, đàn hạt nhân; hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư về các lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư…

Hỗ trợ củng cố, tu bổ hệ thống đê sông, đê biển; công trình phòng chống úng ngập, triều cường; hỗ trợ đầu tư đảm bảo an toàn hồ chứa, khắc phục thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn và cung cấp nước ngọt trên các đảo đông dân cư; bố trí sắp xếp ổn định dân cư cho hộ dân tộc thiểu số còn du canh du cư.

Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ ngành trồng trọt và chăn nuôi thực hiện tái cơ cấu theo hướng hiện đại, giá trị gia tăng cao, bền vững, góp phần đạt mục tiêu tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hàng năm ngành trồng trọt từ 2,5 – 3%, chăn nuôi từ 4 – 5%; chủ động phòng chống giảm nhẹ thiên tai và ổn định đời sống dân cư nông thôn.

Đồng thời, hỗ trợ 2.000 hợp tác xã thành lập mới và tổ chức lại 90% hợp tác xã nông nghiệp hiện có phù hợp với Luật Hợp tác xã năm 2012; củng cố, tu bổ khoảng 650 km đê biển và 550 km đê sông; chủ động phòng chống và hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra; sửa chữa, nâng cấp, đảm bảo an toàn 1.150 hồ chứa nước vừa và nhỏ; đáp ứng đủ nước ngọt phục vụ nhu cầu thiết yếu cho dân cư trên 12 đảo lớn, có đông dân cư sinh sống; ổn định đời sống cho 11.500 hộ tại các vùng thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, hải đảo, di cư tự do, khu rừng đặc dụng; các hộ sau tái định cư công trình thủy lợi, thủy điện.