Chứng khoán sáng 31/5: Qua cơn sốc

Từ khoảng 10h trở đi, cả VN-Index lẫn VN30-Index hầu như chỉ đi ngang…

VN-Index trải qua cú sốc nữa ngay đầu phiên, nhưng kết thúc khá nhanh.

Các chỉ số chính trên hai sàn đã xanh trở lại trong sáng nay sau một đợt sụt mạnh nữa ngay đầu phiên.
Thị trường không hẳn là thoát khỏi áp lực bán ngay lập tức. Thị trường chỉ bình yên ở đợt mở cửa, còn ngay trong khoảng 30 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, áp lực bán một lần nữa tăng vọt, đẩy các chỉ số lao dốc mạnh: VN-Index lúc tạo đáy giảm 0,38%, VN30-Index giảm 0,25%.
Tuy nhiên sau đợt bán này, thị trường có dấu hiệu cân bằng hơn. Biểu hiện rõ nhất là tốc độ giao dịch chậm lại đáng kể, biến động rất nhẹ và hầu như cổ phiếu chỉ dập dình đi ngang. Thanh khoản cũng sụt giảm mạnh.
Từ khoảng 10h trở đi, cả VN-Index lẫn VN30-Index hầu như chỉ đi ngang tới tận lúc nghỉ giữa phiên. Các blue-chips cân bằng sớm hơn, VN30-Index đang tăng 0,4% dù VN-Index mới tăng 0,12%. Chỉ số Midcap tăng không đáng kể 0,09% còn Smallcap giảm 0,44%. Ở HNX, chỉ số chính tăng tới 0,94%, HNX30 tăng 1,24%.
Trước hết phải nói tới sàn HNX, điểm số mạnh đột biến không phản ánh đúng lắm về gia dịch. Ảnh hưởng quá mạnh từ SHB tăng bất ngờ 5,8% đã kiến tạo hầu hết điểm số cho các chỉ số ở sàn này. Ngoài ra ACB tăng 0,8%, PVI tăng 3,08% cũng giúp sức rất nhiều.
Độ rộng thực tế của HNX không có gì quá tích cực: 82 mã giảm/78 mã tăng. HNX30 cũng chỉ có 15 mã tăng/11 mã giảm.
Sàn HSX cũng tương tự, chỉ có điều ảnh hưởng của các cổ phiếu lớn không được rõ rệt như với SHB. VN-Index tăng nhẹ với 123 mã giảm/97 mã tăng. Vn30 cũng mới có 15 mã tăng/10 mã giảm.
Độ rộng ở hai sàn cho thấy thị trường mới cân bằng, hơn là đã nghiêng sang phía tăng. Yếu tố vốn hóa của nhóm trụ là khá mạnh. Ở HSX có VNM tăng tới 1,07%, ảnh hưởng không khác gì SHB ở sàn HNX. Chỉ có điều HSX có nhiều mã lớn lại giảm như GAS giảm 1,06%, BVH giảm 0,52%, DHG giảm 2,51%.
Thanh khoản sáng nay đã giảm rất rõ. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 2.254,7 tỷ đồng, giảm 25% so với sáng hôm qua. Đây là mức giao dịch thấp nhất 18 phiên sáng.
Quy mô giao dịch giảm cho thấy dòng tiền đã không bắt đáy mạnh như phiên lao dốc hôm qua. Tuy nhiên phía ngược lại cũng thể hiện áp lực bán giảm bớt đáng kể. Sau đợt giảm nhanh ngay đầu phiên, áp lực bán đã không tăng thêm và thị trường lẫn cổ phiếu chỉ đi ngang.
Nhà đầu tư nước ngoài có giao dịch đột biến ở SAB nhưng là qua thỏa thuận. Khoảng 1,46 triệu SAB được chuyển nhượng nội bộ khối này, tương đương 280,7 tỷ đồng. Giao dịch với SAB khiến quy mô giao dịch chung của khối ngoại sáng nay tăng cao. Mặc dù vậy khối này chủ yếu vẫn đang mua ròng.
Những mã đang xuất hiện lượng mua ròng lớn bao gồm STB, PVT, SSI, HPG, DPM, KBC, VHG. Phía bán chỉ có BID, VCB, AAA là đáng kể. Tính chung khối ngoại đang mua ròng gần 40 tỷ đồng ở HSX và mua ròng hơn 13 tỷ đồng ở HNX nhờ PGS, CVT và PVS.

Nổ tại lò vôi nhà máy Formosa: “Mới vận hành có thể trục trặc”

Thiết bị lọc bụi trong lò vôi của Formosa Hà Tĩnh bị nổ trong khi nhà máy đang vận hành thử nghiệm…

Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu Lê Hồng Tịnh.

Mới vận hành thì cũng có thể có trục trặc nhất định, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đại biểu Lê Hồng Tịnh trao đổi với báo chí sáng 31/5, sau sự cố thiết bị lọc bụi trong lò vôi của nhà máy Formosa tại Hà Tĩnh bị nổ một ngày trước đó, trong khi nhà máy đang vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Ông Tịnh cho hay mới biết qua báo chí và mạng xã hội, nhưng sẽ trao đổi trong Uỷ ban để xử lý thông tin.

Sau sự cố môi trường biển năm 2016, Quốc hội có đưa dự án Formosa vào giám sát đặc biệt không, thưa ông?

Có chứ. Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường kiểm soát rất chặt chẽ bằng các biện pháp như làm thêm hồ sinh học. Đây là sự cố lần đầu tiên xảy ra, là bài học phải rút kinh nghiệm cho nên các bộ ngành phải quan tâm đặc biệt.

Các sở Công Thương, Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh  cũng thực hiện giám sát thường xuyên qua nhiều hình thức.

Đây là một dự án lớn, phức tạp, liệu các cơ quan ở địa phương có đủ năng lực để giám sát?

Đúng rồi, cái này phải có đoàn giám sát riêng. Đối với Quốc hội nếu không họp thì Uỷ ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường phải vào giám sát.

Formosa đã đầu tư hơn 1 tỷ USD để khắc phục các lỗi đã được chỉ ra, cơ quan giám sát đã yên tâm với việc khắc phục này?
 
Chúng tôi đã vào tận nơi, giám sát tận nơi. Những yêu cầu đưa ra phía họ làm cũng rất tích cực, hợp tác tốt để khắc phục các lỗi còn tồn tại.
 
Nhưng sau sự cố mới đây nhất thì cũng đặt ra nhiều dấu hỏi?
 
Mới vận hành thì cũng có thể có trục trặc nhất định. Liên quan tới sự cố của thiết bị lọc bụi thì cũng có thể xảy ra trong thời điểm đầu vận hành. Tuy nhiên, chúng tôi chưa nắm được thông tin cụ thể báo cáo của Hà Tĩnh về sự cố lần này. Chúng tôi sẽ yêu cầu Hà Tĩnh báo cáo.

Chúng ta cũng có cơ quan giám sát ở địa phương là đoàn đại biểu Hà Tĩnh. Nếu muốn giám sát bên trong thì chỉ cần thông báo với phía doanh nghiệp là họ hợp tác. Sau lần xảy ra sự cố môi trường biển, các đoàn của Quốc hội vào giám sát thì họ rất tạo điều kiện, cởi mở để mọi người biết nắm quy trình vận hành của nhà máy.
 
Các nhà máy thép luôn làm sát cảng biển do liên quan tới đặc thù vận chuyển quặng. Sự cố hơn một năm trước chủ yếu do thi công xúc rửa, tuy nhiên nhà máy này chưa hoạt động nên nếu khi hoạt động tuân thủ các điều kiện về môi trường thì không vấn đề gì.

Dự án này lại được dư luận quá quan tâm, nên khi xảy ra sự cố gì cũng đều bị soi rất mạnh, cái đó thì đương nhiên.

Mình nói phát triển bền vững thì không phải mình ưu tiên chạy theo tăng trưởng mà bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường. Thủ tướng đã kêu gọi mọi sự tăng trưởng phải trên cơ sở phát triển bên vững, bảo vệ môi trường.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo, một trong những giải pháp để giữ mục tiêu tăng trưởng năm nay là đưa dự án Formosa vào vận hành. Quan điểm của Uỷ ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường về vấn đề này như thế nào?
 
Thực tế, kinh tế trong hai quý vừa qua tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm qua.

Theo báo cáo của các bộ, ngành thì nếu nhà máy hoạt động tốt, sẽ góp vào tăng trưởng GDP đáng kể.

Khi thảo luận tổ, đại biểu cũng có ý kiến, nếu cứ khăng khăng đạt mục tiêu tăng trưởng 6,7% thì sẽ kéo theo những giải pháp không tích cực?

Cái gì cũng có hai mặt của vấn đề, nên đừng chạy quá mục tiêu tăng trưởng mà bất chấp mọi thứ. Nói tăng trưởng bền vững, mà cố chạy theo GDP thì không nhất thiết.

Chính phủ rất kiên quyết giữ mục tiêu tăng trưởng, nhưng năm trước không đạt, năm nay nhiều dự báo cũng cho là không đạt, vậy Quốc hội nên ứng xử thế nào?

Mục tiêu kỳ vọng đặt ra mà không đạt, thì Chính phủ giải trình rất nhiều vấn đề và thấy vấn đề nào cũng có vẻ hợp lý. Ví dụ như tăng trưởng không đạt do có sự cố Formosa, hay về sản lượng dầu, giá thấp… nhiều lý do, mà lý do nào cũng chính đáng cả thì rất khó.

Lượng giao dịch nhà ở tăng

Giao dịch tăng chủ yếu vẫn ở các dự án nhà ở trung và cao cấp, giao dịch trong phân khúc nhà ở bình dân thấp do nguồn cung hạn chế…

5 tháng đầu năm, giao dịch nhà ở Hà Nội và Hồ Chí Minh tăng 12% so với tháng trước.

Theo báo cáo của Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) công bố ngày 30/5, trong tháng 5, lượng giao dịch nhà ở tăng so với tháng trước. Giao dịch chủ yếu vẫn từ các dự án nhà ở trung và cao cấp, giao dịch trong phân khúc nhà ở bình dân thấp do nguồn cung hạn chế.

Cụ thể, trong tháng, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 1.200 giao dịch thành công, tăng 14%, Tp.HCM có 1.300 giao dịch thành công. Lũy kế 5 tháng đầu năm, Hà Nội có khoảng 5.400 giao dịch thành công, Tp.HCM có 5.870 giao dịch thành công, tăng 12% so với tháng trước.

Gần 15.000 căn hộ được bán ra

Các căn hộ có lượng giao dịch thành công ở Tp.HCM chủ yếu nằm tại khu vực gần trung tâm, giao thông thuận tiện, đa dạng về tiện ích, thiết kế căn hộ linh hoạt, có tiến độ thanh toán hợp lý và có tiềm năng tăng giá trong tương lai. Ví dụ dự án Vinhomes Golden River Ba Son (quận 1), Hà Đô Centrosa Garden (quận 10).

Ngoài ra, nhà ở thấp tầng tại các dự án tại khu vực quận 2, quận 9 cũng có lượng giao dịch thành công tăng như tại một số dự án Lucasta Khang Điền (quận 2), Thủ Thiêm Garden (quận 9).

Trong khi đó, tại Hà Nội, những dự án được mở bán và ghi nhận số lượng giao dịch lớn chủ yếu tập trung ở các quận phía Tây Nam, bao gồm Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai.

Một số dự án có lượng giao dịch thành công lớn trong tháng là The Golden Palm (Thanh Xuân), Gelexia Riverside (Hoàng Mai), Gemek Premium (quận Hà Đông).

Sự gia tăng về giao dịch đã giúp giảm lượng bất động sản còn tồn kho. Tính đến ngày 20/5/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 27.894 tỷ đồng, giảm 3.129 tỷ đồng (10,09%) so với tháng 12/2016; giảm 474 tỷ đồng so với 20/4 vừa qua.

Trong đó, tồn kho căn hộ chung cư là 3.325 căn (tương đương 4.832 tỷ đồng), tồn kho nhà thấp tầng: 3.492 căn (7.379 tỷ đồng); tồn kho đất nền nhà ở: 3.375.871 m2 (13.203 tỷ đồng); tồn kho đất nền thương mại: 648.139 m2 (2.480 tỷ đồng).

Tp.HCM: đất nền tăng giá đột biến


Về giá bán căn hộ, nhìn chung, trong tháng 5 và những tháng đầu năm 2017 không có nhiều biến động. Tại hai thành phố lớn, giá nhà ở trong khu vực nội đô của một số dự án căn hộ trung, cao cấp, vị trí thuận lợi, hạ tầng đồng bộ, tiến độ thi công tốt, chủ đầu tư uy tín, có chính sách bán hàng và khuyến mại hấp dẫn thì giá bán có tăng nhẹ, khoảng 3-5% so với năm 2015. Cá biệt có những dự án tăng đến 10%.

Tuy nhiên, ở thị trường đất nền, hiện tượng “sốt” đất và tăng giá đột biến tại một số khu vực ven Tp.HCM. Từ đầu năm đến nay, giá đất nền quận 2, 9, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ… tăng 10 – 40%, có nơi tăng đến 70% so với năm 2016.

Theo Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM, nguyên nhân chính tạo lên làn sóng tăng giá là do hệ thống hạ tầng giao thông tại các khu vực trên đang phát triển mạnh. Có một số dự án giao thông lớn đang hình thành như: tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên, dự án cầu Cát Lái, Cầu Phước Khánh… đã kích thích làm tăng giá đất tại các khu vực phía Đông, phía Nam và phía Tây thành phố.

Tác động từ thông tin một số huyện như Bình Chánh, Hóc Môn sẽ chuyển thành quận và việc đầu tư của nhiều doanh nghiệp lớn với các dự án hoành tráng… Lợi dụng những điều này, giới đầu cơ đã đẩy giá đất nền lên cao. Đồng thời tiến hành tách thửa, phân lô bán nền tràn lan tại một số quận vùng ven và các huyện ngoại thành.

Những nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom đất, chờ lên giá, tạo thành cơn “sốt ảo” tại các khu vực này…

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, tình trạng mua bán sôi động tại các khu vực trên gây nhiều rủi ro, tác động xấu đến thị trường bất động sản và cần được chấn chỉnh kịp thời.

Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị Sở Xây dựng Tp.HCM nắm bắt tình hình báo cáo UBND thành phố triển khai các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường. Cụ thể như: công khai thông tin quy hoạch các khu vực trên; công khai về tiến độ triển khai các dự án giao thông, các dự án hạ tầng và dự án bất động tại các khu vực trên. Tổ chức các đoàn kiểm tra việc kinh doanh bất động sản, kịp thời chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định. Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về thông tin và các tin đồn thất thiệt để người dân biết không cuốn theo cơn “sốt ảo”…

Lịch trả cổ tức của doanh nghiệp niêm yết từ 1-9/6

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 6/2017…

Ngày 9/6 tới, Công ty Cổ phần FPT sẽ trả cổ tức còn lại năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 1.000 đồng/cổ phiếu.

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 6/2017.

* Ngày 1/6/2017, Công ty Cổ phần Thuỷ Điện miền Trung (mã CHP-HOSE) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 16%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.600 đồng).

* Ngày 1/6/2017, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Đà Nẵng (mã BED-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 38%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 3.800 đồng).

* Ngày 1/6/2017, Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng Bến Tre (mã VXB-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 12,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.250 đồng).

* Ngày 1/6/2017, Công ty Cổ phần Xăng dầu Dầu khí Phú Yên (mã PPY-HNX) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 16%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.600 đồng).

* Ngày 2/6/2017, Công ty Cổ phần Thủy điện Thác Mơ (mã TMP-HOSE) trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2016 với tỷ lệ 21%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.100 đồng).

* Ngày 2/6/2017, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 (mã DP3-HNX) chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2016 với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 2/6/2017, Công ty Cổ phần Vận tải và Dịch vụ Petrolimex Sài Gòn (mã PSC-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 13,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.350 đồng).

* Ngày 2/6/2017, Công ty Cổ phần Vận tải Sản phẩm khí Quốc tế (mã GSP-HOSE) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 13%/ cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.300 đồng).

* Ngày 5/6/2017, Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (mã SFC-HOSE) trả cổ tức đợt 2/2016 tỷ lệ 18% bằng tiền với tỷ lệ 18%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.800 đồng).

* Ngày 5/6/2017, Công ty Cổ phần CMC (mã CVT-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 5/6/2017, Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất dầu khí Tây Nam Bộ (mã PSW-HNX) chi trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2016 với tỷ lệ 6%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 600 đồng).

* Ngày 5/6/2017, Công ty Cổ phần Phân bón và Hóa chất dầu khí Đông Nam Bộ (mã PSE-HNX) chi trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2016 với tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng).

* Ngày 5/6/2017, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC (mã OPC-HOSE) chi trả cổ  tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ   phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 6/6/2017, Công ty Cổ phần Hóa An (mã DHA-HOSE) thanh toán cổ tức còn lại năm 2016 và tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2017 bằng tiền với tỷ lệ 10% (1 cổ phiếu nhận 1.000 đồng) – trong đó, trả cổ tức còn lại năm 2016 là 5% và tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 là 5%.

* Ngày 6/6/2017, Công ty Cổ phần Cảng Đồng Nai (mã PDN-HOSE) trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2016 với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 7/6/2017, Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX-HOSE) chia cổ tức bằng tiền mặt đợt 2/2016 với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 7/6/2017, Công ty Cổ phần Bia Hà Nội – Hải Dương (mã HAD-HNX) thanh toán cổ tức còn lại của năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 7/6/2017, Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (mã HCM-HOSE) trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng).

* Ngày 8/6/2017, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Công nghiệp số 2 (mã D2D-HOSE) chi cổ tức 6 tháng cuối năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 8/6/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tiền Giang (mã THG-HOSE) trả cổ tức đợt cuối năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 8/6/2017, Công ty Cổ phần Siêu Thanh (mã ST8-HOSE) trả cổ tức bằng tiền đợt 1/2017 với tỷ lệ 10%/cp (1 cổ phiếu nhận 1.000 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần Thống Nhất (mã BAX-HNX) chi trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 1%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 100 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần FPT (mã FPT-HOSE) trả cổ tức còn lại năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần VINAFREIGHT (mã VNF-HNX) trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần TASCO (mã HUT-HNX) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần Sách – Thiết bị trường học Hà Tĩnh (mã HBE-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỉ lệ 6%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 600 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần Nhựa Đà Nẵng (mã DPC-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Nội Bài (mã NCT-HOSE) trả cổ tức còn lại năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 60%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 6.000 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (mã FTS-HOSE) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 9/6/2017, Công ty Cổ phần Than Vàng Danh – Vinacomin (mã TVD-HNX) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 3%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 300 đồng).

20 doanh nghiệp chốt danh sách trả cổ tức

VPS, BMI, VNR, VTO, EVE, BRC, LAS, NTP, PTD, GMX, KST, PGS, CSV, CPC, PTB, VR8, PTI, HTI, FCN và SRC thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu VNR trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

VPS, BMI, VNR, VTO, EVE, BRC, LAS, NTP, PTD, GMX, KST, PGS, CSV, CPC, PTB, VR8, PTI, HTI, FCN và SRC thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền.

* Ngày 20/6/2017, Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Việt Nam (mã VPS-HOSE) chi trả phần còn lại cổ  tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu  được nhận 700 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/6/2017.

* Ngày 29/6/2017, Tổng công ty Cổ phần Bảo Minh (mã BMI-HOSE) thanh toán cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/6/2017.

* Ngày 16/6/2017, Tổng công ty Cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (mã VNR-HNX) chi trả cổ tức bằng tiền năm 2016 với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/6/2017.

* Ngày 20/6/2017, Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu VITACO (mã VTO-HOSE) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 8%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/6/2017.

* Ngày 26/6/2017, Công ty Cổ phần Everpia (mã EVE-HOSE) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/6/2017.

* Ngày 26/6/2017, Công ty Cổ phần Cao su Bến Thành (mã BRC-HOSE) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 9%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 900 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 2/6/2017.

* Ngày 20/6/2017, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS-HNX) trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 2/6/2017.

* Ngày 7/7/2017, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP-HNX) trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 2/6/2017.    

* Ngày 19/6/2017, Công ty Cổ phần Thiết kế Xây dựng thương mại Phúc Thịnh (mã PTD-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/6/2017.

* Ngày 21/6/2017, Công ty Cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (mã GMX-HNX) trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/6/2017.

* Ngày 22/6/2017, Công ty Cổ phần KASATI (mã KST-HNX) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 14%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.400 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/6/2017.

* Ngày 16/6/2017, Công ty Cổ phần Kinh doanh khí miền Nam (mã PGS-HNX) tạm ứng cổ  tức còn lại năm 2016 với tỷ lệ 8%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 6/6/2017.

* Ngày 26/6/2017, Công ty Cổ phần Hóa chất Cơ bản miền Nam (mã CSV-HOSE) trả cổ tức đợt 2/2016 và tạm ứng cổ tức đợt 1/2017 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng), bao gồm: cổ tức đợt 2/2016 là 12% và đợt 1/2017 là 8%. Ngày đăng ký cuối cùng: 6/6/2017.
 
* Ngày 30/6/2017, Công ty Cổ phần Thuốc sát trùng Cần Thơ (mã CPC-HNX) chi trả cổ tức đợt 2/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 6/6/2017.

* Ngày 16/6/2017, Công ty Cổ phần – Tổng công ty Phú Tài (mã PTB-HOSE) trả cổ tức bằng tiền năm 2016 tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 6/6/2017.

* Ngày 23/6/2017, Công ty Cổ phần Xây dựng Điện Vneco 8 (mã VE8-HNX) chi trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/6/2017.

* Ngày 28/6/2017, Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã PTI-HNX) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/6/2017.

* Ngày 28/6/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển hạ tầng IDICO (mã HTI-HOSE) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 9/6/2017.

* Ngày 2/8/2017, Công ty Cổ phần FECON (mã FCN-HOSE) trả cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (01 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 9/6/2017.

* Ngày 22/6/2017, Công ty Cổ phần cao su Sao Vàng (mã SRC-HOSE) trả cổ tức năm 2016 còn lại bằng tiền với tỷ lệ 6%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 600 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 9/6/2017.

Nhận định chứng khoán ngày 1/6: “VN-Index hướng về ngưỡng 732”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/6/2017…

Theo FPTS, phiên giao dịch ngày 01/06, chỉ số có thể sẽ tiếp tục kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 730 – 735 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 31/6/2017.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/5, VN-Index giảm 0,39 điểm xuống 737,82 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,67 điểm lên 93,91 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư có thể bắt đầu thực hiện mua vào với tỷ trọng vừa phải ở các mã cổ phiếu tiệm cận vùng hỗ trợ gần cho danh mục ngắn hạn, kỳ vọng vào nhịp hồi phục sắp tới.

BSC

Trong những phiên giao dịch tới đây, thị trường có thể sẽ tiếp diễn xu hướng giằng co phức tạp quanh kháng cự 740 điểm và thanh khoản có thể sẽ tiếp tục suy giảm.

Thiếu sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và sự tích cực trở lại của dòng tiền có thể khiến chỉ số thị trường phải kiểm tra lại vùng giá tích lũy thấp hơn, khuyến khích nhà đầu tư tiếp tục hạ tỷ trọng danh mục cổ phiếu đến khi xác định rõ xu hướng của vận động của dòng tiền.

SHS

Nhiều khả năng trong phiên tới, VN-Index sẽ hồi phục trở lại để thử thách vùng kháng cự trong khoảng 740-742 điểm, vùng hỗ trợ của chỉ số được xác định tại 734-735 điểm.

Nhà đầu tư ngắn hạn đang sử dụng margin ở mức độ cao có thể tận dụng nhịp phục hồi để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu đặc biệt với các mã đã tăng nóng trong thời gian qua, nhà đầu tư đang có tỷ trọng an toàn có thể áp dụng chiến lược bán ra tại vùng kháng cự và tận dụng nhịp điều chỉnh về hỗ trợ để mua vào.

VCSC

Dự báo, thị trường sẽ có xu hướng giảm vào cuối phiên giao dịch ngày 31/5. VN-Index hướng về ngưỡng 732 điểm của đường MA20 còn các chỉ số còn lại sẽ thử thách các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng của mình.

 

VDSC

Thi trường tiếp tục thể hiện áp lực bán có sự gia tăng khi thị trường chưa vượt qua được các ngưỡng kháng cự, nhưng thị trường vẫn đang còn nằm trong xu hướng tăng trung hạn.

Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thêm danh mục cổ phiếu chờ thêm tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường.

FPTS

Phiên giao dịch ngày 1/6, chỉ số có thể sẽ tiếp tục kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 730 – 735 điểm.

Với các luận điểm trên, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét thực hiện cơ cấu lại danh mục, giảm bớt lượng cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng trung – dài hạn hoặc đang được tích lũy lại trên một nền tảng hỗ trợ mạnh.

Kỳ vọng nhịp phục hồi sắp tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Áp lực bán đã giảm đáng kể trong phiên hôm nay sau phiên lao dốc ngày hôm qua. Mặc dù chưa thể khẳng định nhịp giảm ngắn hạn đã kết, tuy nhiên rủi ro điều chỉnh mạnh của thị trường đã giảm đi đáng kể. Nhà đầu tư có thể bắt đầu thực hiện mua vào với tỷ trọng vừa phải ở các mã cổ phiếu tiệm cận vùng hỗ trợ gần cho danh mục ngắn hạn, kỳ vọng vào nhịp hồi phục sắp tới”.

Giằng co phức tạp quanh ngưỡng 740

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Yếu tố thanh khoản có phần suy yếu trong phiên hôm nay trong khi lại đẩy mạnh đối với các giao dịch thỏa thuận. Một mặt, chỉ số VN-index không thể giữ được mức hỗ trợ 740 điểm trong phiên, dòng tiền thị trường tiếp tục suy yếu và phần lớn các nhóm ngành thị trường cũng vẫn đang tiếp diễn quá trình điều chỉnh.

Thiếu vắng sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm VN30, giao dịch thị trường trở nên cẩn trọng hơn, mặc dù nhóm cổ phiều ngành Thép bất ngờ thu hút dòng tiền thị trường. Chỉ số thị trường có những lúc tiến khá sát đường trung bình ngắn hạn MA(15), và hồi phục trở lại quanh khu vực tạo gap 735 điểm, cũng có thể xem là yếu tố hỗ trợ xu hướng thị trường.

Trong những phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ tiếp diễn xu hướng giằng co phức tạp quanh kháng cự 740 điểm và thanh khoản có thể sẽ tiếp tục suy giảm. Thiếu sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và sự tích cực trở lại của dòng tiền có thể khiến chỉ số thị trường phải kiểm tra lại vùng giá tích lũy thấp hơn, khuyến khích nhà đầu tư tiếp tục hạ tỷ trọng danh mục cổ phiếu đến khi xác định rõ xu hướng của vận động của dòng tiền”.

Phục hồi để thử thách tại 740-742

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Nhiều khả năng trong phiên tới, VN-Index sẽ hồi phục trở lại để thử thách vùng kháng cự trong khoảng 740-742 điểm, vùng hỗ trợ của chỉ số được xác định tại 734-735 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đang sử dụng margin ở mức độ cao có thể tận dụng nhịp phục hồi để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu đặc biệt với các mã đã tăng nóng trong thời gian qua, nhà đầu tư đang có tỷ trọng an toàn có thể áp dụng chiến lược bán ra tại vùng kháng cự và tận dụng nhịp điều chỉnh về hỗ trợ để mua vào.

Nhà đầu tư trung hạn và dài hạn tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể tận dụng những nhịp giảm điểm của thị trường để cơ cấu lại danh mục, có thể mua vào với những cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng kinh doanh tích cực trong cả năm nay”.

VN-Index hướng về ngưỡng 732

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“VN-Index là chỉ số đầu tiên trong các chỉ số chủ chốt có sự thay đổi tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn từ Tích cực xuống Trung tính, và đồng pha với các chỉ số đại diện cho nhóm đầu cơ là VNMidcap và VNSmallcap. Điều này sẽ tạo áp lực lên hai chỉ số còn lại là VN30 và HNX-Index vẫn đóng cửa phía trên hỗ trợ MA10 đang nằm lần lượt tại 710 và 93 điểm.

Dự báo, thị trường sẽ có xu hướng giảm vào cuối phiên giao dịch ngày 31/5. VN-Index hướng về ngưỡng 732 điểm của đường MA20 còn các chỉ số còn lại sẽ thử thách các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quan trọng của mình”.

Áp lực bán có thể gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thi trường tiếp tục thể hiện áp lực bán có sự gia tăng khi thị trường chưa vượt qua được các ngưỡng kháng cự, nhưng thị trường vẫn đang còn nằm trong xu hướng tăng trung hạn. Nhà đầu tư tiếp tục quan sát thêm danh mục cổ phiếu chờ thêm tín hiệu rõ ràng hơn từ thị trường”.

Xu hướng giá xuống vẫn còn

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS)

“Phiên giao dịch ngày 1/6, chỉ số có thể sẽ tiếp tục kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn tại 730 – 735 điểm. Nhà đầu tư sẽ cần thận trọng quan sát diễn biến điều chỉnh này để ra quyết định phù hợp..

Với các luận điểm trên, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét thực hiện cơ cấu lại danh mục, giảm bớt lượng cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng và chỉ nên nắm giữ với các cổ phiếu đang giữ xu hướng tăng trung – dài hạn hoặc đang được tích lũy lại trên một nền tảng hỗ trợ mạnh.

Hành động mua lướt sóng vào thời điểm này chỉ giành cho nhóm nhà đầu tư nhanh nhạy, chấp nhận mạo hiểm để tìm kiếm cơ hội theo sự luân chuyển của dòng tiền đầu cơ trên thị trường. Việc sử dụng margin cũng cần phải được hạn chế cho đến khi thị trường ghi nhận tín hiệu an toàn đối với xu hướng ngắn hạn của VN-Index”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Ba phiên liền ngân hàng không cần “vay nóng”

Ngân hàng Nhà nước gần như không còn phải hỗ trợ thanh khoản hệ thống…

Đến 30/5, lãi suất qua đêm tiếp tục giảm xuống còn 2,42%, chỉ còn bằng phần nửa so với “mặt bằng” quanh 5%/năm cuối quý 1 đầu quý 2 vừa qua.

Ngày 30/5, thị trường liên ngân hàng và ở nghiệp vụ thị trường mở tiếp tục phản ánh trạng thái vốn thuận lợi của hệ thống thời gian gần đây.

Nối tiếp xu hướng thể hiện rõ trong một tháng qua, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng giảm khá mạnh và về mức thấp.

Theo tổng hợp từ Khối nghiên cứu Maritime Bank, ngày 30/5, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục giảm 0,08 – 0,32 điểm phần trăm ở hầu hết các kỳ hạn, riêng kỳ hạn 1 tuần vẫn không thay đổi phiên thứ 10 liên tiếp.

Cụ thể, lãi suất qua đêm tiếp tục giảm xuống còn 2,42%, chỉ còn bằng phần nửa so với “mặt bằng” quanh 5%/năm cuối quý 1 đầu quý 2 vừa qua; kỳ hạn 1 tuần giữ ở 4,08%/năm; 2 tuần 3,06% và 1 tháng 3,52%.

Cùng với xu hướng giảm mạnh của lãi suất trên liên ngân hàng thời gian gần đây, ở nghiệp vụ thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước gần như đã không còn phải bơm vốn điều tiết hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống – hoạt động kéo dài với quy mô lớn sau Tết Nguyên đán.

Hôm qua (30/5) đánh dấu phiên thứ 3 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước chào thầu 1.000 tỷ đồng trên kênh cầm cố với kỳ hạn 7 ngày và không có khối lượng trúng thầu.

Trong ngày, có 796 tỷ đồng đáo hạn. Theo đó, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 796 tỷ đồng, đưa khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố giảm xuống mức chỉ còn 379 tỷ đồng.

Chứng khoán phái sinh trước giờ G (6): “Điểm hẹn” lý tưởng của đầu cơ

Với hai đặc tính cực kỳ thuận lợi, thị trường giao dịch hợp đồng tương lai sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu cơ…

Với lợi thế đòn bẩy lớn, nhà đầu cơ có thể thực hiện đầu cơ số lượng lớn để kiếm lợi nhuận đủ tốt trong một biên độ dao động vừa phải. Lợi nhuận nhỏ từ dao động không lớn sẽ được bù lại bằng quy mô giao dịch.

Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu nói riêng và các sản phẩm phái sinh nói chung ban đầu ra đời như một công cụ để phòng ngừa rủi ro.
Tuy nhiên do tính chất biến động lớn, lợi thế đòn bẩy cao và chủ yếu dựa trên kỳ vọng trong giai đoạn đầu của các hợp đồng, đây lại là mảnh đất màu mỡ cho các giao dịch đầu cơ.
Hoạt động đầu cơ các các giao dịch ngắn hạn thuần túy dựa trên sự biến động giá theo cả hai chiều của một hợp đồng tương lai chỉ số mà nhà đầu cơ giao dịch như một tài sản thông thường và không cần có tài sản cơ sở để phòng vệ. Hầu hết các hoạt động đầu cơ với hợp đồng tương lai chỉ số là ngắn hạn và không nắm giữ đến thời điểm đáo hạn.
Tìm giá hợp lý của một hợp đồng tương lai chỉ số
Nếu hàng ngày nhìn trên bảng điện, một hợp đồng tương lai chỉ số đang có giá là 705 điểm, trong khi chỉ số cơ sở của hợp đồng đó (trong trường hợp này là VN30-Index) đang ở mức 700 điểm.
Điều đó không có nghĩa là hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index hàm ý rằng chỉ số VN30-Index sẽ tiến tới 705 điểm. Điểm số của một hợp đồng tương lai có thể định giá hợp lý trong từng thời điểm.
Trong ví dụ nói trên, làm sao để biết liệu hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index ở mức 705 điểm, hay một mức điểm số nào đó là hợp lý hay không, trong khi điểm chỉ số của VN30-Index lại khác?
Nếu như giá của hợp đồng tương lai đúng bằng giá giao ngay của tài sản cơ sở và thanh toán là chuyển giao vật chất thì rõ ràng một nhà đầu tư dùng cùng 1 lượng tiền đồng thời mua tài sản cơ sở và Short hợp đồng tương lai rồi giữ đến lúc đáo hạn sẽ chẳng được lợi lộc gì.
Bởi vì khi đáo hạn nhà đầu tư sẽ giao tài sản cho người mua để nhận lại đúng lượng tiền đã bỏ ra. Thậm chí, nhà đầu tư này còn bị thiệt vì cùng một lượng tiền như thế, nếu gửi tiết kiệm cùng kỳ hạn với hợp đồng thì còn có lời mà chẳng rủi ro gì. Như vậy, giá của hợp đồng tương lai còn phải cộng thêm vào chi phí cơ hội, có thể tính bằng lãi suất gộp phi rủi ro.
Đối với hợp đồng tương lai chỉ số, tài sản cơ sở là một rổ cổ phiếu. Các cổ phiếu này trong kỳ hạn của hợp đồng có thể lại trả cổ tức. Như vậy so với người nắm giữ hợp đồng tương lai, người nắm giữ rổ cổ phiếu giống hệt chỉ số cơ sở sẽ có lợi hơn là có được cổ tức trong kỳ. Như vậy có thể ước tính giá hợp lý của hợp đồng tương lai sẽ bằng giá giao ngay của tài sản cơ sở cộng với lãi suất phi rủi ro và trừ đi cổ tức có thể nhận được trong kỳ.
Như thế giá hợp lý của hợp đồng tương lai chỉ số có thể cao hơn hay thấp hơn điểm số của chỉ số cơ sở, tùy vào mức lãi suất phi rủi ro và mức cổ tức nhận được trong kỳ. Giá hợp đồng tương lai chỉ số sẽ cao hơn chỉ số khi mức lãi suất lớn hơn mức cổ tức – thường được tính bằng lợi suất cổ tức (Dividend Yield) – và ngược lại. Đây là cách định giá đơn giản nhất.
Ví dụ, VN30-Index ngày 19/5/2017 là 702,03 điểm. 30 cổ phiếu trong rổ VN30 có lợi suất cổ tức bình quân là 1,5%. Lãi suất phi rủi ro là 5%. Giá ước tính của VN30F1709 (đáo hạn cuối tháng 9, còn 134 ngày) là 702,03 x (1+5%-1,5%)^134/365 ~ 711,02 điểm.
Với các thông số giả định như trên, giá hợp lý lý thuyết của VN30F1709 tại thời điểm VN30-Index đạt 702,03 điểm là 711,02 điểm. Nếu giá VN30F1709 cao hơn hay thấp hơn mức này tức là đã có sự sai lệch trong định giá. Sai lệch này có thể do cung cầu thị trường đối với hợp đồng này từng thời điểm.
Có nhiều các tính giá lý thuyết của hợp đồng tương lai chỉ số và cách tính đơn giản nói trên dựa trên mô hình chi phí lưu giữ (cost of carry). Các tổ chức đầu tư có thể đưa ra các biến số đầu vào khác nhau, thậm chí quan tâm tới cả chi phí giao dịch, thuế…
Giao dịch chênh lệch giá
Như đã nói phía trên, giá hợp lý của một hợp đồng tương lai chỉ số là giá mà nếu thực hiện cùng lúc hai giao dịch ngược nhau mua tài sản cơ sở là rổ cổ phiếu của chỉ số đồng thời Short hợp đồng tương lai thì không tạo ra chênh lệch (sau khi tính tới cả chi phí cơ hội và cổ tức sẽ được nhận).
Nếu giá hợp đồng tương lai cao hơn giá lý thuyết thì việc nắm giữ danh mục cổ phiếu và Short hợp đồng tương lai sẽ có lợi hơn khi cùng giữ đến ngày đáo hạn và ngược lại.
Do thị trường không phải lúc nào cũng định giá hợp đồng tương lai một cách chính xác vì có yếu tố cung cầu, nên đó là cơ hội của các giao dịch chênh lệch giá (arbitrage). Việc tính toán liên tục mức độ chênh lệch này nằm ngoài khả năng của các nhà đầu tư cá nhân, đồng thời quy mô vốn để mua/bán cả rổ cổ phiếu là bất khả thi, nên đây là lãnh địa của các tổ chức cũng như các thuật toán giao dịch.
Tuy nhiên bản thân các tổ chức cũng phải tính toán mức độ chênh lệch đủ lớn để bù đắp chi phí cũng như mức lợi nhuận phi rủi ro “bõ công” giao dịch thì mới thực hiện giao dịch chênh lệch giá. Ngoài ra còn có những rủi ro khác như rủi ro thanh khoản trong giao dịch mua hay bán cổ phiếu, thanh khoản của thị trường phái sinh tại thời điểm giao dịch…

Nói tóm lại, có nhiều cách tính giá lý thuyết khác nhau, cũng như tham số đầu vào khác nhau, nhưng về cơ bản, các giao dịch chênh lệch giá sẽ xuất hiện khi lợi nhuận đủ tốt và ngay lập tức thiết lập lại mức định giá hợp lý.

Đầu cơ hợp đồng tương lai chỉ số
Hoạt động đầu cơ thuần túy với hợp đồng tương lai chỉ số là giao dịch mà các nhà đầu tư nói chung, trong đó có nhà đầu tư cá nhân, có thể thực hiện hàng ngày. Đặc biệt với hai đặc tính cực kỳ thuận lợi cho đầu cơ, thị trường giao dịch hợp đồng tương lai sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu cơ tham gia.
Thứ nhất là khả năng giao dịch trong ngày. Bởi vì giao dịch hợp đồng tương lai không có khái niệm T+ hay chờ “hàng” về, bất kỳ lúc nào nhà đầu cơ cũng có thể đóng, mở một vị thế, nên hoàn toàn có khả năng giao dịch trong ngày.
Thứ hai là khả năng giao dịch kiếm lời trong thị trường giá xuống. Hiện tại với thị trường cổ phiếu, do không có bán khống nên nhà đầu tư chỉ có thể giữ tiền và đứng nhìn thị trường giảm. Với thị trường phái sinh, nhà đầu tư có thể mở vị thế Short để hưởng lợi khi thị trường (chỉ số) giảm điểm.
Đối với khả năng thứ nhất – giao dịch trong ngày – điều quan trọng nhất là biên độ dao động của giá hợp đồng tương lai phải đủ lớn. Như mới nói ở trên, tuy các giao dịch arbitrage sẽ xuất hiện để hạn chế hiện tượng định giá sai, nhưng không phải lúc nào các giao dịch này cũng được thực hiện.
Yếu tố cung cầu dựa trên kỳ vọng có thể khiến giá hợp đồng tương lai biến động lớn trong ngày, đặc biệt khi thị trường cơ sở có biến động mạnh bùng nổ.
Với lợi thế đòn bẩy lớn, nhà đầu cơ có thể thực hiện đầu cơ số lượng lớn để kiếm lợi nhuận đủ tốt trong một biên độ dao động vừa phải. Lợi nhuận nhỏ từ dao động không lớn sẽ được bù lại bằng quy mô giao dịch.
Lấy ví dụ mức dao động tối đa của chỉ số VN30-Index trong ngày 17/4/2017 tới 14,17 điểm. Thực tế biến động của hợp đồng tương lai có thể lớn hơn. Hệ số nhân 100.000 đồng nghĩa là mức chênh lệch tối đa có thể lên tới hơn 1,4 triệu đồng cho mỗi hợp đồng.
Ngoài ra, với khoản đặt cọc ban đầu chỉ là hơn 10% giá trị hợp đồng (thực tế cao hơn như đã chỉ ra trong bài trước), nhà đầu cơ có thể giao dịch quy mô lớn và có được tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều so với thị trường cơ sở (mức tăng điểm số cơ sở). Ví dụ chỉ số cơ sở VN30-Index từ 700 điểm tăng lên 710 điểm (tăng 10 điểm hay 1,43%) thì giá trị hợp đồng tương lai tăng cùng điểm số đem lại lợi nhuận 10 * 100,000 = 1 triệu đồng. So với vốn ban đầu bỏ ra chỉ là 7 triệu đồng (thực tế cao hơn một chút) thì lợi nhuận tới gần 14,3%.
Hãy tưởng tượng mức lợi nhuận trên được thực hiện với quy mô 10 hay 100 hợp đồng chỉ trong một ngày!
Đối với khả năng thứ hai, đầu cơ mang tính chất dài hơn một chút và là đánh cược với xu thế tăng hay giảm của chỉ số cơ sở. Mặc dù giá lý thuyết của hợp đồng tương lai luôn khác với điểm chỉ số cơ sở, nhưng nhưng trong bất kỳ công thức tính giá lý thuyết nào, luôn có tham số đầu vào là điểm chỉ số cơ sở.
Nói cách khác, giá hợp đồng tương lai luôn bám chặt với chỉ số cơ sở, thậm chí tại ngày đáo hạn hợp đồng, giá thanh toán chính là điểm số của chỉ số cơ sở.
Do đó, xu thế biến động của giá hợp đồng tương lai chính là xu thế biến động của chỉ số cơ sở. Nếu nhà đầu tư nghĩ rằng chỉ số VN30-Index đạt 700 điểm là đỉnh và sẽ chuyển sang xu thế giảm. Chắc chắn giá hợp đồng tương lai của chỉ số này cũng sẽ giảm theo. Khi đó mở vị thế Short sẽ là giao dịch đầu cơ giá xuống và nếu đúng xu thế, sẽ có lãi.
Hoạt động đầu cơ hợp đồng tương lai chỉ số đồng nghĩa với khả năng phân tích xu thế của chỉ số. Điều này rất khác so với việc đầu cơ riêng lẻ một cổ phiếu, vì cung cầu của hợp đồng tương lai trên lý thuyết là không bị giới hạn. Việc làm giá đối với chỉ số cũng khó khăn hơn nhiều so với cổ phiếu riêng lẻ và chi phí cũng đắt đỏ hơn.
Bổ sung cho những lợi thế nói trên là các chi phí giao dịch với Hợp đồng tương lai chỉ số thấp hơn nhiều so với giao dịch thị trường cổ phiếu. Hiện tại giao dịch với Hợp đồng tương lai chỉ số cổ phiếu sẽ không bị tính thuế (giao dịch cổ phiếu tính thuế trực tiếp vào mỗi giao dịch). Phí giao dịch hiện tại sẽ do các công ty chứng khoán quy định, nhưng có kả năng rất cao sẽ chỉ tính phí cố định trên mỗi hợp đồng. Các công ty chứng khoán cũng hoàn toàn có khả năng cung cấp dịch vụ hỗ trợ vốn, ưu đãi phí giao dịch.

Giá vàng miếng rẻ nhất từ đầu năm, giá USD giảm

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này đang ở mức rẻ nhất kể từ ngày 2/1/2017…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới đi xuống trong phiên đêm qua và sáng nay (31/5), kéo giá vàng miếng trong nước xuống dưới mốc 35,4 triệu đồng/lượng. Giá USD ngân hàng và tự do cùng tiếp tục xu hướng giảm của ngày hôm qua.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,36 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,19 triệu đồng/lượng và 36,39 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này đang ở mức rẻ nhất kể từ ngày 2/1/2017.

Thời gian gần đây, giá vàng biến động chậm, lình xình trong vùng 36,5-36,6 triệu đồng/lượng trong hầu hết thời gian của tháng 5, nên chỉ cần vài ngày giá giảm liên tục là lại có một mức đáy được thiết lập.

Từ cuối tuần trước đến nay, giá vàng miếng đã giảm khoảng 250.000 đồng/lượng. Nếu so với thời điểm đầu tháng, vàng miếng đã rẻ đi nửa triệu đồng mỗi lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang chênh cao hơn khoảng 1,9 triệu đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/5 tại New York, giá vàng giao ngay giảm 4 USD/oz, còn 1.263,8 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á hạ 2,9 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, còn 1.260,9 USD/oz.

Giá vàng quay đầu giảm sau khi chạm mốc cao nhất 1 tháng trên 1.270 USD/oz vào hôm qua. Giá kim loại quý này đang đương đầu áp lực giảm từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong cuộc họp vào trung tuần tháng 6.

Trong khi đó, đồng USD giảm giá nhẹ trong phiên sáng nay. Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng bạc xanh giảm xuống dưới mức 97,4 điểm, từ mức trên 97,4 điểm vào phiên hôm qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay giảm thêm 5 đồng so với hôm qua, nâng tổng mức giảm trong 2 ngày lên 20 đồng. Lúc đầu giờ, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do báo giá USD ở mức 22.700 đồng (mua vào) và 22.720 đồng (bán ra).

Tại một số ngân hàng thương mại, giá USD sáng nay cũng nối tiếp đà giảm của hôm qua. Vietcombank báo giá USD ở mức 22.670 đồng (mua vào) và 22.740 đồng, giảm 20 đồng mỗi USD. Trong khi đó, Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 22.650 đồng và 22.750 đồng, không thay đổi so với hôm qua.

Cá tra xuất khẩu đang bị kiểm soát chặt chẽ

Cá tra Việt Nam đang chịu nhiều rào cản thương mại và cạnh tranh không lành mạnh…

Từ 1/9/2017, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Ngoài việc hứng chịu những truyền thông bôi xấu ở châu Âu, kể từ 1/9/2017, xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Sau khoảng thời gian chuyển tiếp 18 tháng, từ ngày 1/9/2017, cá tra nhập khẩu vào Mỹ sẽ tuân theo các quy định như các sản phẩm cá da trơn sản xuất tại Mỹ, và sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt của Bộ nông nghiệp nước này.

Sản phẩm cá tra Việt Nam đang xuất khẩu sang 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với giá trị xuất khẩu chiếm khoảng 1,6 – 1,7 tỷ USD/năm. Song, cá tra cũng chính là đối tượng chịu nhiều rào cản nhất trong số sản phẩm thủy sản xuất trên thế giới.

Nhiều rào cản thương mại

Từ năm 2003, Ủy ban Thương mại Mỹ đã ra phán quyết áp thuế chống bán phá giá lên sản phẩm cá tra Việt Nam, đến nay vẫn còn thực hiện. Thời gian gần đây, trước áp lực của Hội người nuôi cá nheo, chính quyền Mỹ một lần nữa dựng rào cản với cá tra Việt Nam bằng việc thiết lập chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc bộ Siluriformes, trong đó có cá tra của Việt Nam, và chuyển sự giám sát từ Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) sang USDA.

Như vậy, các quy định về thanh tra cá tra sẽ tăng thêm và Việt Nam phải cung cấp các tài liệu để chứng minh hệ thống kiểm tra trong nước tương đương với Mỹ. Là một trong những thị trường nhập khẩu quan trọng nhất đối với cá tra, nên việc đáp ứng các yêu cầu mới của Mỹ là điều cần thiết.

Các yêu cầu này liên quan đến toàn bộ chuỗi cung ứng từ cá giống, trại sản xuất giống, trại nuôi, nhà máy chế biến đến các chương trình về chất lượng nước và dư lượng hóa chất.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện tại cá tra xuất khẩu sang Mỹ được kiểm soát bởi FDA. Nhưng kể từ 1/9, Ban Quản lý thực phẩm nông nghiệp an toàn và dịch vụ kiểm soát (FSIS) thuộc USDA sẽ kiểm tra tất cả các quy trình tạo ra sản phẩm cá tra, từ khâu con giống đến sản phẩm cuối cùng.

Để được tiếp tục xuất khẩu cá tra sang Mỹ, Việt Nam phải đưa ra một hệ thống những tiêu chuẩn được phía Mỹ xem xét là tương đương với phía Mỹ và căn cứ trên đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ làm theo.

Việt Nam có 45 nhà máy đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ theo chương trình thanh tra cá da trơn, nhưng hiện chỉ có những doanh nghiệp có lợi thế về thuế chống bán phá giá thấp vẫn tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang Mỹ.

Theo thống kê sơ bộ của Hải quan Việt Nam, giá trị xuất khẩu cá tra 4 tháng đầu năm 2017 đạt 507,071 triệu USD. Trong đó, 3 thị trường lớn gồm: Trung Quốc đạt 101,396 triệu USD, tăng 56,2% so với cùng kỳ 2016; Mỹ đạt 84,532 triệu USD, giảm 25% so với cùng kỳ; Liên minh châu Âu (EU) đạt 65,170 triệu USD, giảm 23,8% so với cùng kỳ 2016.

Cạnh tranh không lành mạnh tại EU

Dù được khẳng định là một trong những ngành thủy sản được kiểm soát chặt chẽ nhất trên thế giới, Việt Nam sẵn sàng hợp tác toàn diện hơn để tiếp tục duy trì sản lượng cá tra xuất khẩu sang Mỹ.

Tuy nhiên, điều này lại xảy ra vào thời điểm cá tra tiếp tục bị cạnh tranh quyết liệt ở châu Âu (EU). Trong vài tháng gần đây, bộ phim tài liệu bôi xấu cá tra Việt Nam đã được phát sóng ở Tây Ban Nha…

Theo ông Mag. Karim Ben Romdhane, Nhà phân tích thủy sản và Chương trình phát triển cá WWF Áo, tại thị trường EU không chỉ cá tra Việt Nam, mà có nhiều sản phẩm cá thịt trắng đến từ các nước trên thế giới, khiến cá tra bị cạnh tranh gay gắt và liên tục bị bôi xấu.

Truyền thông bôi xấu chỉ xảy ra ở một số nước như Tây Ban Nha, có thể do cạnh tranh không lành mạnh của một số doanh nghiệp, hoặc có thể do Tây Ban Nha muốn bán một số sản phẩm của đất nước họ.

“Để cá tra tiêu thụ tốt tại thị trường EU, WWF Áo đã tổ chức những chuyến đi thăm thực địa tại những nhà nhập khẩu, giúp họ hiểu biết về nghề nuôi cá tra ở Việt Nam. Suốt 3 năm qua, chúng tôi luôn có mặt tại triển lãm toàn cầu về hải sản, và trưng bày tất cả thông tin về cá tra Việt Nam đến các nhà báo, blogger và đại diện nghề cá ở EU, nhằm giúp nhà nhập khẩu có thêm thông tin và có quyết định trong việc chọn lựa sản phẩm cá tra được cấp chứng chỉ này”, ông Mag. Karim Ben Romdhane chia sẻ.

Hiện hầu hết các công ty xuất khẩu cá tra đều phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm (ATTP) quốc tế. Trên thực tế, hệ thống quản lý chất lượng và quản lý ản toàn thực phẩm của họ không khác gì so với các đối tác EU và Mỹ. Điều này được xác nhận bằng nghiên cứu khoa học của một nhóm nghiên cứu từ Đại học Wageningen được công bố trên tạp chí “Reviews in Aquaculture” năm 2016.