Chứng khoán sáng 30/11: Thanh khoản sụt mạnh

Vấn đề không chỉ nằm ở VNM hay ROS, thanh khoản toàn thị trường ở hầu hết các cổ phiếu khác cũng sụt giảm…

VN-Index đã không duy trì được đà tăng do cầu quá kém.

Hai đầu tàu thanh khoản của thị trường là VNM và ROS sáng nay giao dịch chỉ hơn một phần ba mức hôm qua, đẩy thanh khoản toàn thị trường xuống rất thấp.
Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng nay đã giảm tới 28% so với sáng hôm qua, đạt 1.076,9 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất 7 phiên.
Nguyên nhân chính của tình trạng này là hai cổ phiếu tạo thanh khoản lớn nhất cho thị trường những ngày qua là VNM và ROS đều giao dịch rất nhỏ. Hai mã này chỉ khớp hơn 179,1 tỷ đồng, chưa bằng 33% mức giao dịch cùng thời điểm sáng hôm qua.
Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở VNM hay ROS, thanh khoản toàn thị trường ở hầu hết các cổ phiếu khác cũng sụt giảm. Cụ thể, nếu trừ đi giao dịch của hai cổ phiếu thanh khoản lớn nhất nói trên, quy mô khớp lệnh của phần còn lại cũng vẫn giảm khoảng 5%.
Thị trường sáng nay tiếp tục giao dịch yếu do thanh khoản sụt giảm và sức đẩy ở các trụ vẫn kém. VNM sau phiên tăng đột biến hôm qua đã cân bằng trở lại. Áp lực bán ra của nhà đầu tư nước ngoài đã giảm đáng kể. Sáng hôm qua khối ngoại xả tới hơn 1 triệu cổ phiếu, sáng nay chỉ còn 218.400 cổ phiếu.
Ngược lại, khối ngoại cũng đã giảm mua khá nhiều, chỉ còn 203.970 cổ phiếu, chưa bằng một phần ba sáng hôm qua. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến thanh khoản của VNM tụt giảm khá mạnh. VNM không thể duy trì đà tăng, thậm chí khá vất vả để duy trì mức tham chiếu.
ROS vẫn đang tăng 2,03% nhưng thanh khoản cũng chỉ tương đương 28% so với sáng hôm qua. Vai trò của ROS trong việc đẩy VN-Index cũng giảm xuống, vẫn đứng sau MSN, cổ phiếu đang tăng 2,39%. MSN cộng cho chỉ số 0,54 điểm.
Trong số các trụ lớn nhất ở HSX, ngoài MSN chỉ còn BVH tăng 0,51%, CTG tăng 0,31%. Trong khi đó các trụ giảm giá vẫn áp đảo cả về số lượng lẫn vốn hóa: VIC giảm sâu 2,41%, GAS giảm 1,4%, STB giảm 2,95%, VCB giảm 0,29%. Chỉ số VN30-Index đang giảm 0,53%, mạnh hơn mức giảm 0,43% của VN-Index.
Độ rộng tổng thể của sàn HSX vẫn rất hẹp, với 136 mã giảm/88 mã tăng. VN-Index tụt xuống 655,46 điểm, thấp hơn cả mức đấy của phiên ngày 9/11 trong sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ. Chỉ số này đã dao động tới 0,83% và đang tạm dừng ở mức đáy trong phiên sáng.
Các blue-chips sáng nay cân bằng hơn một chút mặc dù VN30-Index vẫn đang giảm mạnh hơn chỉ số chính. Rổ này ghi nhận 18 mã giảm/8 mã tăng và vẫn cao hơn mức đáy tương ứng hôm 9/11 khoảng 0,34%. Tuy vậy, VN30-Index cũng đang ở đáy thấp nhất trong ngày.
Các chỉ số quan trọng nhất của thị trường sáng nay đều có một dao động tương đối giống nhau: Tăng nhẹ đầu phiên sau mức giảm lớn hôm qua, nhưng sức cầu kém cộng với áp lực giảm tăng dần ở các trụ đã đẩy chỉ số tụt dốc và chốt ở mức thấp nhất.
Nhà đầu tư nước ngoài đã không còn là nguyên nhân chính của nhịp giảm sáng nay. Khối ngoại giảm bán đáng kể mà trước hết là tại VNM. Tính chung sàn HSX chỉ còn bị bán ròng chưa tới 14 tỷ đồng. Sàn HNX đang được mua ròng khoảng 4 tỷ đồng.
Tuy vậy, ở các cổ phiếu đơn lẻ, sức ép của khối ngoại vẫn tương đối cáo. Blue-chip vẫn là đối tượng bị ảnh hưởng nhất. SSI, KBC, STB, FLC, BID, HAG là những mã bị xả ròng lớn nhất tính theo khối lượng. Phía mua có VCB, PPC, HSG được mua ròng khá tốt.

Ngân hàng Nhà nước dám “đấu” về tỷ giá đến mức nào?

Có những cơ sở và tín hiệu thực tế để lường tính mức độ can thiệp của Ngân hàng Nhà nước…

Sau thông điệp sẵn sàng can thiệp, Ngân hàng Nhà nước hành động ngay để giữ niềm tin. Bởi nếu niềm tin trên thị trường bị lung lay, nguồn lực để bình ổn sẽ tốn kém hơn.

Như đề cập ở bản tin trước, đầu tuần này thị trường xuất hiện hai tín hiệu mạnh đè tỷ giá USD/VND đi xuống khá nhanh. Lực đè có thể mạnh đến đâu?

Sau thông điệp lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đưa ra cuối tuần qua, tỷ giá USD/VND liên tục điều chỉnh, đặc biệt trong hai ngày 28 và 29/11.

Tuy nhiên, hướng bật lại cuối chiều 29/11 của giá USD trên thị trường liên ngân hàng cho thấy đợt biến động nổi bật từ trung tuần tháng 11/2016 đến nay vẫn tiềm tàng.

Nhưng về tổng thể, xu hướng điều chỉnh của tỷ giá USD/VND vừa gợi mở có cơ sở thực tế. Trước hết và quan trọng, cũng như có tác động lớn (dù khó lượng hóa) là yếu tố niềm tin.

Để bình ổn, nhà điều hành phải có thông điệp rõ ràng. Thông điệp phải đi cùng hành động. Hành động phải đủ liều. Tổng thể chuỗi điều hành này sẽ tạo niềm tin trên thị trường, từ đó dẫn dắt kỳ vọng của thị trường đi đến mục tiêu nhà điều hành cần đạt được.

Ngược lại, nếu chỉ nói suông, thông điệp chỉ mang tính trấn an và hành động nửa vời, niềm tin trên thị trường có thể bị mai một, chi phí tạo lập lại nó sẽ càng lớn, tâm lý tiêu cực có thể loang rộng và tạo biến động khó kiểm soát…

Đợt biến động này, với những gì đang diễn ra, Ngân hàng Nhà nước cho thấy sự tôn trọng yêu cầu trên: nói rõ, nói và làm ngay, làm cần đủ liều, để thị trường tin.

Ngay sau thông điệp sẵn sàng bán ra ngoại tệ can thiệp, cùng cảnh báo tỷ giá USD/VND có thể có đảo chiều, ngày 28/11 Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước phát đi một tín hiệu chốt chặn: sẵn sàng bán ra USD nếu thị trường cần với mức giá thậm chí còn thấp hơn trần biên độ.

Nối tiếp, ngày 29/11, sở này tiếp tục củng cố thông điệp trên, khi cho thấy sẵn sàng bán USD với giá thấp hơn 50 VND so với trần – mức mà đợt tăng trong tuần trước đã từng gây áp lực.

Nói cách khác, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố với thị trường rằng, các nhu cầu ngoại tệ không cần phải quyết mua với mức giá cao nhất, mà nhà điều hành sẵn sàng bán cho họ với giá thấp hơn nhiều.

Thị trường lập tức tin. Thứ nhất, tỷ giá USD/VND lập tức thoái lui khá nhanh và mạnh. Thứ hai, đến cuối ngày 29/11, một số ngân hàng thương mại đã “dám” bán ngoại tệ âm trạng thái.

Bởi lẽ, chỉ khi tin có chỗ dựa nguồn cung, tin vào sự sẵn sàng bán can thiệp nói trên của Ngân hàng Nhà nước, họ mới để âm trạng thái, thay vì tích cốc phòng cơ mà đẩy dương cao.

Thứ nữa, mặc dù Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẵn sàng bán đáp ứng nhu cầu ngoại tệ với giá thấp hơn trần khá sâu như vậy, nhưng chưa có trường hợp nào phải xin mua và mua từ nhà điều hành. Bởi vì, họ vẫn mua được trên thị trường với giá thấp hơn. Thực tế trong hai ngày 28 và 29/11, giá USD giao dịch trên liên ngân hàng thấp hơn giá Ngân hàng Nhà nước chào bán khoảng 40-50 VND.

Điều đó có nghĩa, nhà điều hành vẫn chưa phải tung ngoại tệ từ dự trữ ngoại hối ra can thiệp. Thị trường vẫn tự dưỡng được, thanh khoản vẫn đảm bảo, các nhu cầu ngoại tệ vẫn đang được đáp ứng với giá dưới trần.

Nhưng trong tình huống khác, giả dụ cầu thực sự mạnh lên, thị trường cần can thiệp thực sự, thì Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng bán ra được mức độ nào?

Không có câu trả lời cụ thể. Nhưng có những cơ sở để tham khảo.

Thứ nhất, đến thời điểm này, dự trữ ngoại hối quốc gia đã ở mức trên 41 tỷ USD, cải thiện hơn rất nhiều so với nửa cuối 2015 – quãng căng thẳng của tỷ giá USD/VND.

Thứ hai, cân đối cung – cầu ngoại tệ của nền kinh tế vẫn thuận lợi. Nửa đầu năm nay, cán cân tổng thể thặng dư ở mức rất cao, ước tính tới 6,6 tỷ USD. Cân đối này có thể suy giảm hoặc đảo chiều nhất định trong nửa cuối 2016, nhưng một số dự báo vẫn ước tính có thặng dư hơn 3 tỷ USD.

Điểm được chú ý là, từ đầu năm đến nay Ngân hàng Nhà nước đã mua vào tới hơn 11 tỷ USD, vượt xa mức độ thặng dư của cán cân tổng thể nói trên. Vậy nên, nếu buộc phải bán ra can thiệp, thì mức độ bán ra có thể xem là “sự trả lại bình thường” cho thị trường khi thị trường cần sau khi sau khi đã có mức mua vào vượt xa khá lớn đó.

Như trên, Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra thông điệp bình ổn, có hành động cụ thể và rõ ràng để tạo niềm tin trên thị trường. Nhưng, biến số từ bên ngoài vẫn là thử thách lớn.

Đó là, như vừa thể hiện trong đợt biến động này, đồng USD và các đồng tiền trên thế giới cho thấy khả năng biến động rất mạnh. Mức độ của áp lực bên ngoài dồn lên tỷ giá trong nước, cũng như mục tiêu giữ ổn định của Ngân hàng Nhà nước, có độ khách quan lớn và khó lường, dù năm 2016 chỉ còn vỏn vẹn một tháng nữa trước khi tính tiếp mục tiêu, định hướng ứng xử cho 2017.

Thêm nữa, trong một cân đối quan trọng khác, Ngân hàng Nhà nước đang có chủ ý để lãi suất VND lên vùng hợp lý hơn trên liên ngân hàng để góp phần ổn định tỷ giá, mà bình ổn cả lãi suất và cân đối thanh khoản hệ thống cũng là một thử thách đang vào thời điểm khó khăn hơn.

Kỷ luật hàng loạt cán bộ sau vụ cháy karaoke tại Hà Nội

UBND quận Cầu Giấy – Hà Nội đã ra quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ có liên quan tới vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết hôm 1/11…

Vụ cháy tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông là vụ cháy gây thiệt hại về người lớn nhất trong nhiều năm qua tại Hà Nội.

Ngày 30/11, UBND quận Cầu Giấy – Hà Nội đã ra quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ có liên quan tới vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết hôm 1/11 vừa qua.

Theo đó, UBND quận Cầu Giấy đã ra quyết định kỷ luật cách chức đối với Phó trưởng Phòng Văn hoá và Thông tin quận Nguyễn Thị Xuân Nữ, Phó chủ tịch Phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Thị Ngọc Ánh.

UBND quận cũng quyết định kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung, ông Nguyễn Tiến Huy, công chức phường Dịch Vọng Hậu.

Riêng Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Nguyễn Quan Thắng nhận kỷ luật cảnh cáo.

Đối với các tập thể: UBND quận, Phòng Văn hóa và thông tin, UBND phường… đã tổ chức họp kiểm điểm nghiêm túc, trong đó UBND quận Cầu Giấy xin nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy.

Trong báo cáo gửi thành phố, UBND quận Cầu Giấy cho biết đã chỉ đạo hệ thống chính trị tham gia công tác phòng cháy chữa cháy, mỗi phường thành lập một đội gồm 10 dân quân ứng trực 5 người/ngày, trực từ nay cho đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Đồng thời, giao Ban chỉ huy Quân sự quận chỉ đạo Đội phòng cháy chữa cháy trang bị đầy đủ phương tiện thiết thực.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cũng lưu ý các phường đặc biệt chú ý khu vực nhà nghỉ, trường mầm non, tiểu học, cơ cơ sở kinh doanh phế liệu, các cửa hàng bán gas…nếu không đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy thì phải yêu cầu dừng hoạt động.

Cùng với đó, thường xuyên kiểm tra, yêu cầu các chung cư mini khắc phục ngay các thiếu sót về phòng cháy chữa cháy.

Trước đó, vào ngày 1/11, quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông bốc cháy làm 13 người chết, mặt tiền 4 ngôi nhà bên cạnh cùng nhiều tài sản bị cháy, thiệt hại nặng.

Công an thành phố đã khởi tố vụ án, khởi tố thợ hàn làm bắn tia lửa gây cháy cùng nữ chủ quán để điều tra trách nhiệm.

Hà Nội cũng đã quyết định dừng cấp phép karaoke trên địa bàn toàn thành phố.

Lịch trả cổ tức của doanh nghiệp niêm yết từ 1-10/12

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 12/2016…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu NHP trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 12/2016.

* Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu NHP (mã NHP-HNX) thông báo việc thay đổi ngày thanh toán cổ tức năm 2015 bằng tiền của cổ phiếu NHP (ngày đăng ký cuối cùng: 18/10/2016) sang ngày 1/12/2016 thay vì ngày 30/12/2016 do công ty đã chuẩn bị được nguồn tiền để chi trả cổ tức năm 2015 cho cổ đông.

* Ngày 5/12/2016, Công ty Cổ phần Lắp máy – Thí nghiệm cơ điện (mã LCD-HNX) trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 2,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu  được nhận 250 đồng).

* Ngày 5/12/2016, Công ty Cổ phần Miền Đông (mã MDG-HOSE) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 3%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 300 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Phân lân Ninh Bình (mã NFC-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Vinafreight (mã VNF-HNX) chi trả cổ tức  đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng (mã LBM-HOSE) tạm ứng cổ  tức bằng tiền đợt 1/2016 với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Bột giặt LIX (mã LIX-HOSE) tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt 1/2016 với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hoà (mã KHP-HOSE) tạm ứng chi trả cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 8/12/2016, Công ty Cổ phần Điện nước lắp máy Hải Phòng (mã DNC-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 9/12/2016, Công ty Cổ phần Pin Hà Nội (mã PHN-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2016 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 9/12/2016, Công ty Cổ phần phần Đầu tư Xây dựng 3-2 (mã C32-HOSE) chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 1.200 đồng).

Nhận định chứng khoán ngày 1/12: “Vẫn trong xu hướng điều chỉnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12…

Theo quan điểm của SHS, thị trường có thể sẽ tăng điểm nhẹ vào phiên ngày mai để thử thách lại ngưỡng kháng cự 668 điểm, nếu không thành công thì vùng hỗ trợ 651-653 điểm sẽ là bệ đỡ của thị trường.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/12.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/11/2016, VN-Index tăng 6,81 điểm lên 665,07 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,63 điểm lên 80,63 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Biến động thị trường các phiên còn lại trong tuần sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi kết quả cuộc họp OPEC công bố vào đêm nay.

Trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu dầu khí, kỳ vọng vào đà hồi phục của giá dầu.

BSC

 

Thị trường hiện vẫn vận động trong vùng rủi ro, khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế thực hiện mua theo xu hướng thị trường khi chỉ số thị trường chưa tạo được một nền giá tích lũy ổn định, rủi ro T+ vẫn có thể xảy ra nếu chỉ số thị trường kiểm tra lại các mức hỗ trợ thấp hơn.

SHS

Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường có thể sẽ tăng điểm nhẹ vào phiên ngày mai để thử thách lại ngưỡng kháng cự 668 điểm, nếu không thành công thì vùng hỗ trợ 651-653 điểm sẽ là bệ đỡ của thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng các nhịp tăng điểm chốt lời một phần danh mục và có thể mua lại tại các nhịp giảm điểm.

VCSC

Nhiều khả năng đà hồi phục ngắn hạn của thị trường sẽ bị chặn lại bởi các ngưỡng này trong phiên giao dịch ngày mai hoặc ít nhất là trong phiên giao dịch buổi sáng.

 

VDSC

Thị trường hồi phục trở lại nhưng vẫn đang nằm trong xu hướng điều chỉnh, khả năng hồi phục ngắn hạn chưa được xác nhận.

Nhà đầu tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng với thị trường.

FPTS

Trong phiên kế tiếp, nếu VN-Index tiếp tục hướng lên mốc 670 điểm thì rủi ro ngắn hạn sẽ tiếp tục giảm bớt. Trong đó, khu vực 660 – 665 điểm sẽ quay lại với vai trò ngưỡng hỗ trợ của sàn HSX.

Trong trường hợp thanh khoản quay lại trạng thái lình xình, không ủng hộ cho chiều tăng giá của VN-Index thì khả năng cao đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật của VN-Index và nhà đầu tư nên tranh thủ trạng thái hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn hơn.

Kỳ vọng vào sự phục hồi của giá dầu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Biến động thị trường các phiên còn lại trong tuần sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi kết quả cuộc họp OPEC công bố vào đêm nay. Trong kịch bản tích cực, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng ở nhóm cổ phiếu dầu khí, kỳ vọng vào đà hồi phục của giá dầu”.
 
Vẫn vận động trong vùng rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Động thái mua bán của khối ngoại là bất thường, tuy nhiên đây cũng là cơ hội tạo ra đối với nhà đầu tư để hạ tỷ trọng cổ phiếu ở mức giá hợp lý hơn thời điểm mua vào. Thị trường hiện vẫn vận động trong vùng rủi ro, khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế thực hiện mua theo xu hướng thị trường khi chỉ số thị trường chưa tạo được một nền giá tích lũy ổn định, rủi ro T+ vẫn có thể xảy ra nếu chỉ số thị trường kiểm tra lại các mức hỗ trợ thấp hơn”.

Sẽ tăng nhẹ vào phiên mai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Với phiên tăng điểm khá tốt cùng thanh khoản gia tăng, tâm lý nhà đầu tư đã trở nên tích cực hơn, nhưng chỉ số vẫn chưa vượt được mốc kháng cự 668 điểm nên xu hướng mới chưa được xác nhận. Theo quan điểm của chúng tôi, thị trường có thể sẽ tăng điểm nhẹ vào phiên ngày mai để thử thách lại ngưỡng kháng cự 668 điểm, nếu không thành công thì vùng hỗ trợ 651-653 điểm sẽ là bệ đỡ của thị trường.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên tận dụng các nhịp tăng điểm chốt lời một phần danh mục và có thể mua lại tại các nhịp giảm điểm. Nhà đầu tư trung hạn duy trì tỷ trọng danh mục ở mức an toàn, tiếp tục quan sát thị trường, đặc biệt tại những mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng để có quyết định hợp lý”.

Đang được hỗ trợ tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Mặc dù tăng điểm mạnh, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số vẫn chưa được cải thiện khi duy trì ở mức Tiêu cực, với ngưỡng kháng cự lần lượt nằm tại 668 điểm đối với VN-Index, 635 điểm đối với VN30 và 81 điểm đối với VN-Index. Nhiều khả năng đà hồi phục ngắn hạn của thị trường sẽ bị chặn lại bởi các ngưỡng này trong phiên giao dịch ngày mai hoặc ít nhất là trong phiên giao dịch buổi sáng.

Điều này cho thấy, thị trường dù đang được hỗ trợ tốt bởi các đường trung bình động trung hạn (MA150 đối với VN-Index và MA200 đối với VN30), nhưng vẫn chưa hội tủ đủ điều kiện để xác lập đáy, đòi hỏi nhà đầu tư ngắn hạn cần phải quan sát thêm diễn biến của một số phiên tiếp theo”.

Vẫn trong xu hướng điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường hồi phục trở lại nhưng vẫn đang nằm trong xu hướng điều chỉnh, khả năng hồi phục ngắn hạn chưa được xác nhận. Nhà đầu tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng với thị trường”.

Cần thêm vài phiên thử thách

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong phiên kế tiếp, nếu VN-Index tiếp tục hướng lên mốc 670 điểm thì rủi ro ngắn hạn sẽ tiếp tục giảm bớt. Trong đó, khu vực 660 – 665 điểm sẽ quay lại với vai trò ngưỡng hỗ trợ của sàn HSX.

Cung – cầu thị trường nhiều khả năng sẽ cần thêm một vài phiên thử thách và các index có thể sẽ đi ngang trong vùng giá hiện tại. Các vị thế ngắn hạn theo đó cần thận trọng khi ra quyết định giao dịch, việc mua mới chỉ nên được kích hoạt nếu thị trường cho tín hiệu hồi phục mạnh.

Trong trường hợp thanh khoản quay lại trạng thái lình xình, không ủng hộ cho chiều tăng giá của VN-Index thì khả năng cao đây chỉ là nhịp hồi kỹ thuật của VN-Index và nhà đầu tư nên tranh thủ trạng thái hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn hơn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Central Field hướng đến không gian sống xanh giữa lòng phố

Các dự án tổ hợp tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư thân thiện môi trường, gần gũi thiên nhiên được xem là xu hướng tất yếu…

Bên ngoài công trình được bố trí sân vườn, cây xanh, đường đi rộng rãi, thông thoáng, hạn chế tiếng ồn.

Các dự án tổ hợp tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư thân thiện môi trường, gần gũi thiên nhiên được xem là xu hướng tất yếu cho thị trường bất động sản.
Nhu cầu không gian xanh trong dự án
Nhiều năm kinh nghiệm tư vấn các sản phẩm bất động sản, anh Đinh Tiến Trỗi – chuyên viên tư vấn một sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho biết, không tính dự án bất động sản xã hội cho người thu nhập thấp, với các dự án phân khúc trung bình và cao cấp, người mua ngày càng đòi hỏi nhiều yếu tố về môi trường sống, không gian xanh.
“Mặc dù không đòi hỏi phải có cả công viên, vườn hoa nhưng nhất thiết căn hộ khách tìm mua phải nằm trong dự án có không gian xanh nhất định cùng các tiện ích vui chơi, thể thao, bể bơi. Cùng với đó, vị trí dự án thuận tiện gần các trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện”, anh Trỗi cho biết.
Tuy nhiên thực tế cho thấy, những dự án hội đủ các điều kiện trên, giá cả thường vượt quá khả năng của khách hàng tầm trung, bởi hầu hết đều là chung cư cao cấp.
Còn thì phần lớn các dự án tổ hợp tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ triển khai tại Hà Nội hiện nay đang lâm vào tình trạng “bê tông hóa” khi tận dụng tối đa diện tích mặt đất xây dựng dự án.
TS. Phạm Sỹ Liêm – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đánh giá, các dự án tổ hợp tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại và chung cư thân thiện môi trường, gần gũi thiên nhiên là xu hướng tất yếu cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để làm được dự án có không gian xanh trong thành phố không hề dễ dàng.
Bất động sản “xanh” hướng đến khách hàng
TS. Phạm Sỹ Liêm phân tích, để dành diện tích đất, diện tích xây dựng thực hiện các hạng mục đáp ứng nhu cầu sinh hoạt động đồng, vui chơi, sinh hoạt thể thao cũng như không gian xanh… chủ đầu tư phải mất chi phí đầu tư lớn.
“Nếu bố trí không gian xanh mặt đất, chủ đầu tư sẽ phải mất diện tích đất không nhỏ cùng chi phí trồng cây xanh, chăm sóc. Tương tự, nếu không gian xanh được thiết kế trên các tầng tòa nhà, chi phí xây dựng cũng cao hơn vì khi đưa cây lên trồng trên tầng đòi hỏi thiết kế khác, tốn kém hơn. Tóm lại, nhà đầu tư sẽ chịu thiệt khi bố trí không gian xanh tại các dự án”, TS.Liêm cho biết.
Tuy nhiên phía sau điều đó, cái được của chủ đầu tư sẽ là uy tín cùng thương hiệu trên thị trường. Trước đòi hỏi của khách hàng, chủ đầu tư phải thay đổi và ai nhanh chóng nắm bắt xu hướng sẽ tạo sức hút trên thị trường.
Và đó cũng chính là mục tiêu mà MBLand hướng đến khi phát triển dự án Central Field (219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội).
Với tiến độ thi công nhanh cùng tiềm lực tài chính của đồng chủ đầu tư, Central Field đang tạo sức hút bởi vị trí đắc địa, kết nối thuận tiện với toàn bộ hệ thống trường học, bệnh viện, siêu thị, công viên hiện đại tại Hà Nội.
Dự án được thiết kế tiện ích như một trung tâm thương mại hiện đại, đáp ứng nhu cầu mua sắm năng động nằm từ tầng 1 – tầng 6 của tòa nhà. Đặc biệt, thay vì xây dựng căn hộ, chủ đầu tư thiết kế một sân chơi ngoài trời tại tầng 6 của dự án.
Bên ngoài công trình được bố trí sân vườn, cây xanh, đường đi rộng rãi, thông thoáng, hạn chế tiếng ồn. Theo thông tin từ MBLand, giá bán căn hộ tại các dự án Central Field được đưa ra từ 2 tỷ đồng/căn hộ, thấp hơn so với các dự án tương đồng về vị trí, thiết kế không gian.
Với các dự án mang thương hiệu Field, chủ đầu tư Central Field cho biết đang nỗ lực xây dựng không gian sống gần gũi với thiên nhiên giữa lòng phố thị.

Chị gái Chủ tịch SHB muốn chi 90 tỷ mua cổ phiếu SHB

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt – chị gái của ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB, đã đăng ký mua vào 18 triệu cổ phiếu SHB…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu SHB trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) thông báo về việc giao dịch của người có liên quan đến Chủ tịch Hội đồng Quản trị ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (mã SHB-HNX).

Theo đó, bà Đỗ Thị Minh Nguyệt – chị gái của ông Đỗ Quang Hiển – Chủ tịch Hội đồng Quản trị SHB, đã đăng ký mua vào 18 triệu cổ phiếu SHB. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 2/12 – 28/12/2016 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Trước khi giao dịch, bà Đỗ Thị Minh Nguyệt đang nắm giữ gần 7,4 triệu cổ phiếu SHB tương đương tỷ lệ 0,78% vốn chủ sở hữu. Trong khi đó, ông Hiển đang nắm giữ hơn 28,5 triệu cổ phiếu, tương đương 3,01% vốn điều lệ của ngân hàng này. Nếu giao dịch thành công bà Nguyệt sẽ nâng tỷ lệ sở hữu lên 2,68%.

Hiện tại giá cổ phiếu SHB đang giao dịch xung quanh mức 5.000 đồng/cổ phiếu. Nếu đăng ký mua thành công, bà Nguyệt phải chi khoảng 90 tỷ để sở hữu số cổ phiếu nói trên.

Trước đó, từ ngày 25/10 – 22/11/2016, bà Nguyệt đã đăng ký mua vào 20 triệu cổ phiếu của SHB, tuy nhiên trong lần giao dịch này chỉ hơn 2 triệu cổ phiếu được giao dịch thành công.

Tính đến 30/9/2016, tổng tài sản của SHB đạt hơn 215.000 tỷ đồng, vốn tự có đạt gần 13.000 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế sau khi trích lập dự phòng rủi ro đạt 788,5 tỷ đồng, tăng 8,36% so với 9 tháng đầu năm 2015. Tổng vốn huy động đạt hơn 198.359 tỷ đồng, trong đó huy động từ thị trường 1 đạt 176.367 tỷ đồng, tăng 17,5% so với cuối năm 2015.

“Tăng trưởng tín dụng cả năm có thể đạt 17-18%”

Theo thông lệ nhiều năm qua, cuối năm là thời điểm tăng tín dụng rất nhanh…

Theo ông Đào Minh Tú, việc Ngân hàng Nhà nước hồi đầu năm đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được.

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% cho cả năm 2016, được đặt ra hồi đầu năm, chỉ là con số có tính chất định hướng.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã phản hồi như vậy tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29/11, sau khi báo giới chất vấn rằng mục tiêu tăng trưởng tín dụng của năm 2016 có thể không cán đích, khi đến cuối tháng 11 mới đạt 14,03%.

Theo ông Đào Minh Tú, việc Ngân hàng Nhà nước hồi đầu năm đặt ra chỉ tiêu nói trên là con số có tính chất định hướng trong chỉ đạo điều hành, không phải là con số mang tính chất pháp lệnh, hay kế hoạch phải đạt được.

Phó thống đốc lý giải, trong điều hành chính sách tiền tệ nói chung, đặc biệt là việc gia tăng tăng trưởng tín dụng nói riêng, việc tăng trưởng tín dụng đến mức độ nào nhằm phục vụ trước hết cho việc tăng trưởng nền kinh tế và kiểm soát lạm phát.

Ông nói, mức 14,03% hiện nay đáp ứng được những yêu cầu quan trọng đặt ra.

Từ nay đến hết năm còn hơn một tháng nữa, và theo thông lệ nhiều năm qua, cuối năm là thời điểm tăng tín dụng rất nhanh.

Vì vậy, vẫn theo Phó thống đốc, Ngân hàng Nhà nước xác định tỷ lệ tăng trưởng tín dụng 17-18% vào cuối năm là có thể đạt được.

Nhiều doanh nghiệp đa cấp “biến mất”, bỏ rút tiền ký quỹ

Muốn có giấy chứng nhận bán hàng đa cấp, các doanh nghiệp phải nộp một khoản tiền ký quỹ…

Sở Công Thương Hà Nội đã thông báo rõ thời điểm giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp hết hiệu lực, để làm thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ.

Bộ Công Thương vừa cho biết 16 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp tại Hà Nội đã hết hạn giấy phép từ tháng 1/2015, nhưng chưa thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động và giải tỏa tiền ký quỹ theo quy định.

“Trong số này, có doanh nghiệp ở tình trạng không liên lạc được, hoặc chưa có bất cứ hoạt động nào cho thấy sẽ chấm dứt hoạt động. Có doanh nghiệp thông báo chấm dứt hoạt động, nhưng lại chưa nộp hồ sơ giải tỏa tiền quỹ”, Bộ Công Thương cho biết.

Trong đó, Công ty TNHH Ufun Việt Nam, Công ty TNHH World Nets Việt Nam, Công ty TNHH JM Ocean Avenue, Công ty cổ phần Đầu tư LVI Quốc tế, Công ty TNHH Thương mại Akuna Việt Nam, Công ty Melilea Quốc tế Việt Nam đều chưa thực hiện chấm dứt kinh doanh bán hàng đa cấp, và cũng chưa đề nghị giải tỏa tiền ký quỹ.

Cũng theo Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp đã công bố chấm dứt bán hàng đa cấp và có đơn thông báo, song vẫn chưa thực hiện kiến nghị giải ngân tiền ký quỹ.

Đó là Công ty TNHH Agel Việt Nam, Công ty Cổ phần Kim Cương thế giới, Công ty TNHH Trung bảo Anh quốc Việt Nam, Công ty TNHH Thiên Phương Việt Nam, Công ty TNHH Tầm nhìn Việt Nam, Công ty TNHH Jeunesse toàn cầu Việt Nam, Công ty TNHH Synergy, Công ty TNHH Qivana Quốc tế, Công ty Everrich Global, Công ty Cổ phần Công nghệ mới và Phát triển quốc tế Amkey Việt Nam.

Trước thực tế trên, Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các tổ chức, cá nhân giám sát đối với hoạt động của 16 doanh nghiệp đa cấp trên. Nếu phát hiện các doanh nghiệp này vẫn triển khai hoạt động bán hàng đa cấp thì đề nghị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo quy định tại Thông tư 24 của Bộ Công Thương, các doanh nghiệp này có nghĩa vụ thực hiện thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng và đề nghị rút tiền ký quỹ với Sở Công Thương Hà Nội, đồng thời giải quyết nghĩa vụ với người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật.

Tính đến thời điểm 29/11, 16 doanh nghiệp này chưa thực hiện hoặc chưa thực hiện xong thủ tục nêu trên.

Sở Công Thương Hà Nội đã thông báo rõ thời điểm giấy đăng ký tổ chức bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp hết hiệu lực, để làm thủ tục thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp và đề nghị rút tiền ký quỹ.

Đồng thời gửi văn bản đến các sở, ngành liên quan đề nghị kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm đối với hoạt động bán hàng đa cấp của các doanh nghiệp có giấy đăng ký tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp hết hiệu lực.

Ecohome Phúc Lợi đạt hàng trăm giao dịch trong tuần đầu mở bán

Căn hộ dự án Ecohome Phúc Lợi có già bán từ 16,5 triệu đồng/m2…

Ecohome Phúc Lợi là dự án đầu tiên đạt tiêu chuẩn xanh quốc tế EDGE (IFC/ Ngân hàng thế giới) ở phân khúc căn hộ giá rẻ.

Tại lễ khai trương căn hộ mẫu Ecohome Phúc Lợi hôm 19/11, chủ đầu tư Capital House đã công bố mức giá bán cưn hộ của dự án từ 16,5 triệu đồng/m2.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, mức giá này tạo sức hút khách hàng bởi đây dường như là mức giá cạnh tranh hàng đầu trong số các dự án tại Long Biên và các khu vực lân cận.

Nhờ đó, Ecohome Phúc Lợi đã có hàng trăm giao dịch thành công sau  một tuần công bố giá bán.

Ba điểm nhấn đáng chú ý của căn hộ Ecohome Phúc Lợi vừa mới ra mắt chính là giá rẻ, sống trong môi trường xanh tiêu chuẩn quốc tế và những tiện ích hiện đại.

Các căn hộ Ecohome Phúc Lợi có diện tích từ 46m2, được thiết kế linh hoạt có ít nhất 2 phòng ngủ giúp tối đa diện tích sử dụng cho các gia đình cư dân.

Với mức giá từ 16,5 triệu đồng/m2, tương đương từ 750 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu các căn hộ 2 phòng ngủ tại Ecohome Phúc Lợi. Đặc biệt với những hỗ trợ tài chính từ chủ đầu tư và ngân hàng, khách hàng hoàn toàn có thể sở hữu căn hộ Ecohome Phúc Lợi với 200 triệu ban đầu.

Được biết, EcoHome Phúc Lợi có diện tích xây dựng công trình 8.142,62 m2, gồm 2 tòa nhà cao 22 tầng và 3 tầng hầm. Dự án sẽ cung cấp ra thị trường 680 căn hộ với mục tiêu đem đến cho cư dân một cuộc sống xanh với tiện ích đầy đủ như nhà trẻ, khu shophouse, khu thể thao, vườn dạo bộ…

Tại dự án Ecohome Phúc Lợi có không gian thiền và khu vui chơi trẻ em, vườn nướng BBQ trên tầng mái của tòa nhà. Hệ thống cây xanh được thiết kế trong cảnh quan đẹp hài hòa với hệ thống đường dạo bộ.

Một điểm nhấn đáng chú ý nữa là nằm ngay cạnh dự án cao cấp Vinhomes Riverside, Ecohome Phúc Lợi được thừa hưởng toàn bộ tiện ích cao cấp của dự án này và ở các khu vực lân cận như trường học, bệnh viện, công viên, trung tâm thương mại…

Với hệ thống giao thông đang ngày một hoàn thiện, cư dân Ecohome Phúc Lợi có thể dễ dàng kết nối với các quận trung tâm khi chỉ mất 20 phút di chuyển bằng xe máy…

Ngay tại lễ khai trương căn hộ mẫu Ecohome Phúc Lợi ngày 19/11, dự án cũng được trao chứng chỉ xanh quốc tế EDGE của tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) – Ngân hàng thế giới (WB).

Ecohome Phúc Lợi là dự án thứ 2 của chủ đầu tư Capital House nhận được chứng chỉ xanh quốc tế EDGE sau khi vượt qua các tiêu chí về kỹ thuật xây dựng và công nghệ. Tại khu vực căn hộ mẫu còn trình diễn 12 công nghệ công trình xanh tiên tiến trên thế giới, trong đó 8 công nghệ được áp dụng thành công tại dự án EcoHome Phúc Lợi.

Ecohome Phúc Lợi được đầu tư 210 tấm pin lấy năng lượng từ mặt trời với công suất 250W để phục vụ chiếu sáng công cộng, hành lang, các loại đèn LED được sử dụng với kích thước nhỏ và công suất chiếu sáng cao, tiết kiệm điện năng trong từng căn hộ.

Các hạng mục vật liệu xây dựng như tường ngăn sử dụng vật liệu không nung sẽ bảo vệ cho căn hộ trước tác động tự nhiên mà vẫn thân thiện với môi trường; mái căn hộ được cách nhiệt bằng xốp polyurethane giúp giảm thiểu tối đa năng lượng mặt trời, tránh nắng nóng tại các căn hộ hướng nắng, giúp chi phí điều hòa giảm bớt trong các điều kiện nắng nóng…

Ngoài ra, các thiết kế như vách che nắng ngang ở các cửa sổ và hệ thống tưới cây nhỏ giọt tự động, hệ thống sen – vòi trong căn hộ dùng các vật liệu tiết kiệm nước sinh hoạt hằng ngày của các gia đình cư dân…

Đáp ứng những tiêu chí của tiêu chuẩn xanh quốc tế EDGE, cư dân Ecohome Phúc Lợi sẽ giảm thiểu được tối thiểu 30% chi phí hóa đơn sử dụng điện, nước hằng tháng. Đây chính là một trong những điểm thu hút khách hàng, đặc biệt là những cư có thu nhập trung bình ở các vùng lân cận.

Thông tin chi tiết:

Capital House

Địa chỉ: Tầng E, E4, EcoHome 1, Kẻ Vẽ, Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Hotline: 0916.250033
Website:  www.ecohome.net.vn

Đại lý phân phối chính thức:

1. Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất xanh miền Bắc
Hotline: 0942.68.91.91
2. Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Tài (Phú Tài Land)
Hotline: 0911.45.55.88