Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy”

Chương trình “Bức tường Galaxy” đã tạo nên một triển lãm đầu tiên cho các thợ sơn, thợ thầu…

Chương trình ghi nhận hàng chục các hình ảnh thực tế từ các công trình trên khắp cả nước.

Nếu kiến trúc sư là người am tường trong việc kiến tạo không gian, thì thợ sơn, thợ thầu mới là những người trực tiếp xây dựng, thành hình nên căn nhà.
Được thực hiện trong thời gian gần đây, chương trình “Bức tường Galaxy” đã tạo nên một triển lãm đầu tiên cho các thợ sơn, thợ thầu.

Chương trình ghi nhận hàng chục các hình ảnh thực tế từ các công trình trên khắp cả nước.

Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 1
Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 2
Suốt hai tháng thực hiện, chương trình ghi nhận nhiều mẩu chuyện ngắn có, dài có được kể lại từ các thợ sơn, thợ thầu. Nụ cười lạc quan của những người thợ mang đến cho đội ngũ thực hiện chương trình cảm giác ấm áp.

Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 3
Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 4


Những bức tường từ khắp nơi gửi tới Galaxy. Đã có 58 hình ảnh từ các công trình, căn hộ có sử dụng sơn Galaxy được gửi về chương trình.

Đối với các thợ sơn, chương trình “Bức tường Galaxy” như một cuốn nhật kí nghề của riêng họ.
Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 5
Hầu hết, các thợ sơn chọn nghề vì cuộc sống cơm áo. Nhưng nếu nói đến chuyện bỏ nghề, họ lại cười xòa. Với nhiều người, điều giá trị nhất trong khoảng thời gian làm nghề, đó là thấy tâm huyết của mình được công nhận.

Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 6

Hầu hết, các thợ sơn học hỏi từ chính công việc của mình. Sau đó, kinh nghiệm tích lũy khiến cho họ trở nên dày dạn hơn, lành nghề hơn.

Những câu chuyện phía sau “Bức tường Galaxy” 7

Giải thưởng chương trình “Bức tường Galaxy” là tivi LCD. Ngoài ra còn những giải thưởng giá trị khác, tổng giá trị lên đến 90.000.000 đồng, đã được trao tặng cho các thợ sơn.


Bên cạnh đó, chương trình “Thợ sơn thông thái” đã diễn ra trong 6 tuần với hơn 300 lượt tham gia, trao đi 12 phần thưởng với giá trị 90.000.000 đồng.

* Thông tin chi tiết:

Website: http://galaxy-paint.vn/lucky-painter/ 
Fanpage: www.facebook.com/SonGalaxy

Trường hợp cấp bách, cảnh vệ được trưng dụng tài sản

Việc trưng dụng tài sản, phương tiện… được đề nghị theo Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản…

Các trường hợp được nổ súng của lực lượng cảnh vệ quy định cụ thể trong luật bảo đảm các nguyên tắc theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.

Sáng 31/10, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án Luật Cảnh vệ.
Việc xây dựng luật này, theo tờ trình nhằm vừa bảo đảm cho hoạt động giữ gìn an ninh, trật tự của lực lượng cảnh vệ được thuận lợi, vừa bảo đảm quyền con người, quyền công dân được thực hiện theo đúng quy định của Hiến pháp năm 2013.
Luật hoá quyền nổ súng
Chính phủ cho biết, dự thảo luật đã quy định rõ quyền hạn của Tư lệnh Cảnh vệ, Cục trưởng Cục Bảo vệ an ninh quân đội và quyền hạn của cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ để tránh lạm quyền trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Đồng thời, dự thảo cũng bổ sung một số quyền hạn mới cho sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ để đáp ứng yêu cầu công tác cảnh vệ trong tình hình hiện nay. Như quy định được sử dụng giấy bảo vệ đặc biệt, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, tín hiệu của xe ưu tiên để thực hiện công tác cảnh vệ; được mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ vào cảng hàng không, lên tàu bay để thực hiện công tác cảnh vệ. 
Đặc biệt, để bảo đảm đồng bộ với Luật Công an nhân dân, Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản, dự thảo luật quy định trong trường hợp cấp bách, để bảo đảm tuyệt đối an toàn cho đối tượng cảnh vệ, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được huy động người, thực hiện trưng dụng tài sản, phương tiện của đơn vị, cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật
Về quyền nổ súng – một quy định đang còn ý kiến nhiều chiều, Chính phủ cho biết, pháp luật hiện hành đã quy định các trường hợp được nổ súng trong khi thi hành nhiệm vụ của lực lượng cảnh vệ tại nghị định.
Nay các trường hợp nổ súng được quy định cụ thể ngay trong dự thảo luật để phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về tôn trọng, bảo đảm, bảo vệ quyền con người, quyền công dân. 
Các trường hợp được nổ súng của lực lượng cảnh vệ quy định cụ thể trong luật bảo đảm các nguyên tắc theo quy định của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, tờ trình nêu rõ.
Vẫn lo bị lạm dụng
Thẩm tra dự án luật, Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho rằng quy định nổ súng “để tiêu diệt” đối tượng đang có hành vi tấn công trực tiếp đối tượng cảnh vệ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ là chưa phù hợp với nguyên tắc “người sử dụng cần hạn chế thiệt hại do việc nổ súng gây ra” và cần bảo đảm điều kiện về “phòng vệ chính đáng” hoặc “tình thế cấp thiết” theo Bộ luật Hình sự. 
Để kịp thời ngăn chặn hành vi này, nhiều khi chỉ cần sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, công cụ hỗ trợ hoặc bắn bị thương, vì nếu đối tượng còn sống sẽ thuận lợi hơn trong công tác xác minh, điều tra, xử lý vụ việc. 
Mặt khác, đa số ý kiến đồng ý quy định trong trường hợp cấp bách, để bảo đảm tuyệt đối cho đối tượng cảnh vệ, thì sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được quyền “huy động” người, phương tiện. 
Về thẩm quyền trưng dụng, đa số ý kiến cho rằng, theo quy định của Hiến pháp thì trong một số trường hợp cần thiết chỉ “Nhà nước” mới có quyền trưng dụng tài sản. Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản đã quy định rất chặt chẽ, chỉ giao một số bộ trưởng và chủ tịch UBND cấp tỉnh trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền quyết định trưng dụng tài sản nhưng không được phân cấp thẩm quyền này. 
Tuy nhiên, dự thảo luật quy định sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ được “thực hiện trưng dụng tài sản, phương tiện… theo quy định của pháp luật” là chưa rõ, dễ bị lạm dụng. 
Vì vậy, để bảo đảm tính thống nhất trong hệ thống pháp luật, đề nghị sửa lại là, trong trường hợp cấp bách thì sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được “trưng dụng tài sản, phương tiện… theo Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản”. 
Báo cáo thẩm tra cũng phản ánh, một số ý kiến đề nghị làm rõ trường hợp cấp bách cần bổ sung quyền cho sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được “trưng dụng” tài sản, phương tiện và quy định cụ thể về trình tự, thời hạn trưng dụng; việc bàn giao, tiếp nhận tài sản, cơ chế báo cáo, giám sát.
Đồng thời cần bổ sung điều quy định về sửa đổi, bổ sung Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản để đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật và báo cáo xin ý kiến Quốc hội.

Luật hoá chế độ ôtô công, nhà công vụ

Gồm 10 chương với 137 điều, dự thảo luật điều chỉnh chế độ quản lý, sử dụng đối với tất cả các loại tài sản công…

Khu nhà công vụ Hoàng Cầu, tại phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.

Sáng 31/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa uỷ quyền Thủ tướng trình Quốc hội dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Tài sản của Đảng có tính đặc thù

Gồm 10 chương với 137 điều, dự thảo luật điều chỉnh chế độ quản lý, sử dụng đối với tất cả các loại tài sản công.

Riêng tài sản công thể hiện dưới hình thái tiền tệ thuộc ngân sách Nhà nước, các quỹ tài chính Nhà nước, quỹ ngoại tệ thực hiện quản lý theo quy định của pháp luật có liên quan, không thuộc phạm vi tài sản công quy định tại luật này.

Dự thảo luật đã bổ sung quy định về việc xử lý vi phạm pháp luật về tài sản công và trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra vi phạm, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Đáng chú ý, dự thảo luật còn điều chỉnh chế độ quản lý, sử dụng tài sản là bất động sản đã giao cho các tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp từ cơ chế áp dụng như cơ quan Nhà nước theo luật hiện hành sang cơ chế cho phép tổ chức được khai thác bất động sản được Nhà nước giao theo hình thức kinh doanh dịch vụ, cho thuê, liên doanh, liên kết như chế độ áp dụng đối với đơn vị sự nghiệp công lập.

Riêng đối với tài sản của Đảng, theo Chính phủ là có tính đặc thù, vì thế dự thảo luật đã quy định nguồn hình thành tài sản của Đảng, nguyên tắc chung trong quản lý, sử dụng tài sản của Đảng, đồng thời giao Chính phủ quy định chi tiết.

Không được đưa vào kinh doanh

Thẩm tra dự án luật, Uỷ ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội nhấn mạnh quan điểm cần phân biệt rõ tài sản công phục vụ công tác quản lý của Nhà nước, cung cấp dịch vụ sự nghiệp công, phục vụ lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng và tài sản công phục vụ mục đích thương mại để quy định cho phù hợp, trên cơ sở tách bạch chủ thể quản lý, sử dụng các loại tài sản công nhằm tối ưu hóa hiệu quả quản lý và sử dụng.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, các loại tài sản công được đầu tư từ ngân sách Nhà nước sau thời điểm luật này có hiệu lực thi hành sẽ chỉ nhằm phục vụ mục đích quản lý Nhà nước và cung cấp dịch vụ công, không được đưa vào kinh doanh.

Chính phủ tổ chức sắp xếp lại việc quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước đã được giao bảo đảm đúng mục đích, tiêu chuẩn. Tài sản công không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích, vượt tiêu chuẩn, định mức, chế độ quy định phải được thu hồi đưa vào khai thác thương mại để tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Đi vào từng nội dung cụ thể, cơ quan thẩm tra đề nghị cần bổ sung quy định về hoạt động giám sát của người dân và các cơ quan truyền thông đối với việc quản lý, sử dụng tài sản công để tăng cường tính minh bạch, hiệu quả.

Với quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công, có ý kiến tại cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ cần rà soát, nghiên cứu, điều chỉnh, bổ sung ngay trong dự thảo luật quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, định mức trang bị và thẩm quyền quyết định việc quản lý sử dụng tài sản công như: xe ôtô, trụ sở làm việc, nhà ở công vụ.

Đa số ý kiến trong Uỷ ban đề nghị áp dụng mô hình quản lý trụ sở tập trung, tức là giao một bộ làm đầu mối quản lý thống nhất trụ sở của các cơ quan Nhà nước thuộc Trung ương, còn mỗi tỉnh, thành phố giao một đầu mối để quản lý thống nhất trụ sở của các cơ quan Nhà nước thuộc địa phương.

Mô hình quản lý này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng hiệu quả, cơ quan thẩm tra nhấn mạnh.

Chứng khoán sáng 31/10: Cổ phiếu năng lượng sụt mạnh

Chỉ số VNEnergy ở sàn HSX sáng nay giảm tới 3,85%, mạnh nhất kể từ giữa tháng 9/2016…

VN-Index đã không thể có phiên tăng thứ 3 nối tiếp cuối tuần trước.

Giá dầu tiếp tục giảm mạnh trong ngày đầu tuần sau khi đã có một tuần giảm mạnh trước đó đẩy cổ phiếu dầu khí lao dốc sáng nay. Không chỉ vậy, nhóm cổ phiếu năng lượng trên sàn HSX cũng giảm rất mạnh.
Chỉ số VNEnergy ở sàn HSX sáng nay giảm tới 3,85%, mạnh nhất kể từ giữa tháng 9/2016. Chỉ số này không bao gồm hết các mã dầu khí, nhưng cũng xuất hiện những mã giảm rất mạnh như ASP giảm 2,21%, PVD giảm 5,21%, PVT giảm 2,99%, PXS giảm 2,14%.
Các mã dầu khí khác rơi rất mạnh là GAS giảm 1,76%, PVS giảm 2,53%, PVC giảm 5,38%, PGS giảm 1,71%, PVB giảm 1,49%, PVG giảm 1,37%.
Giá dầu WTI phiên đầu tuần đang giảm 0,43% còn 48,49 USD/thùng. Dầu Brent giảm 0,36% còn 50,5 USD/thùng. Giá dầu tuần trước đã giảm rất mạnh do không có tiến triển gì trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng.
VN-Index và HNX-Index đã chịu tác động rất lớn từ các mã dầu khí. Thực tế giá dầu giảm đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của các công ty trong ngành. PVD cuối tuần rồi công bố kết quả kinh doanh hợp nhất cực kỳ ảm đạm với doanh thu quý 3/2016 giảm 68% so với cùng kỳ, lãi gộp giảm 73%. Các hoạt động tạo nguồn thu chính của PVD đều giảm mạnh hiệu suất.
Mức giảm mạnh của PVD sáng nay đã đẩy giá cổ phiếu này lùi về mức đáy kể từ đầu tháng 5/2016. GAS cũng giảm về mức thấp nhất kể từ giữa tháng 9. PVS cũng trả lại hết mức tăng của tháng 10, PVC rơi về sát đáy tháng 1/2016…
GAS đã khiến VN-Index sáng nay mất hơn 1 điểm, tương đương gần 0,2%. PVS khiến HNX-Index mất gần 0,3 điểm.
Tệ hơn, cả hai sàn còn chứng kiến các cổ phiếu rất lớn khác giảm giá. Trên HSX có thể kể tới VNM giảm 0,35%, VCB giảm 0,14%, BID giảm 1,17%, BVH giảm 2,24%, ROS giảm 0,71%, HPG giảm 0,98%. HNX là ACB giảm 2,06%, PHP giảm 2,79%, VCS giảm 1,12%…
VN30-Index đang giảm 0,33% chỉ với 5 mã tăng và 20 mã giảm. VN-Index giảm 0,49% với 142 mã giảm/76 mã tăng. Trong số các chỉ số ngành ở HSX, duy nhất chỉ số của nhóm bất động sản là tăng nhẹ 0,11% nhưng cũng chỉ có 6 mã tăng/13 mã giảm ở nhóm này. VIC tăng 0,12% là yếu tố quan trọng nhất.
Sàn HNX có độ rộng rất kém khi 104 mã giảm/70 mã tăng, kéo HNX-Index giảm 0,75%. HNX30 giảm 0,85% với 15 mã giảm/6 mã tăng. Chỉ với mức giảm mạnh sáng nay, HNX-Index đã mất đi gần hết mức tăng của hai phiên cuối tuần trước.
Thanh khoản sáng nay có cải thiện nếu nhìn tổng thể quy mô giao dịch: Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn tăng hơn 29% so với phiên trước, đạt 1.214,4 tỷ đồng. Tuy nhiên mức giao dịch quá lớn tập trung vào hai cổ phiếu là FLC và ROS. Hai mã này chiếm 21,4% tổng giá trị khớp toàn thị trường. Cổ phiếu giao dịch lớn nhất thứ 3 là PVD chỉ có hơn 47 tỷ đồng. VNM, HPG những mã thanh khoản lớn truyền thống đều giảm mạnh quy mô trong sáng nay.
Nhà đầu tư nước ngoài bán ra ròng lớn về khối lượng nhưng không quá lớn về giá trị, do bán tập trung ở các cổ phiếu nhỏ. DXG, VHG, FLC, ITA, PHR là những cổ phiếu bị xả ròng nhiều về khối lượng nhưng thị giá không lớn. Các blue-chip bị bán ròng mạnh còn lại là PVD, HSG, VIC. Phía mua chỉ có PPC là được mua ròng đáng kể. Tổng hợp ở HSX, khối ngoại bán ròng khoảng 23,6 tỷ đồng, HNX được mua ròng hơn 1 tỷ đồng.

Tiền gửi tăng mạnh, SHB báo lãi gần 800 tỷ

Tốc độ tăng tiền gửi vào SHB thuộc nhóm cao nhất hệ thống 9 tháng đầu năm nay…

Tính đến 30/9/2016, tổng tài sản của SHB đạt hơn 215.000 tỷ đồng, vốn tự có đạt gần 13.000 tỷ đồng.

Kết quả kinh doanh của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) khả quan trong 9 tháng đầu năm 2016, đặc biệt ở sức hút tiền gửi, theo thông tin cơ bản vừa công bố.

Cụ thể, tổng vốn huy động của SHB đến cuối tháng 9/2016 đạt hơn 198.359 tỷ đồng, trong đó huy động từ thị trường 1 (từ dân cư và doanh nghiệp) đạt 176.367 tỷ đồng, tăng tới 17,5% so với cuối năm 2015. Đây là tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm dẫn đầu hệ thống, giúp SHB đảm bảo tính thanh khoản và bền vững trong tăng trưởng nguồn vốn huy động.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, tổng dư nợ SHB đạt hơn 147.340 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cuối năm 2015. SHB cho biết, nguồn vốn của ngân hàng tiếp tục ưu tiên tập trung cho vay các ngành nghề ít rủi ro, các ngành nghề được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước khuyến khích phát triển như cho vay sản xuất nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, chế biến, chế tạo, nuôi trồng, chế biến nông, lâm, thủy sản, công nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Một điểm nổi bật trong 9 tháng đầu năm nay là SHB đã dồn lực trích lập dự phòng rui ro, tăng chủ động trong xử lý nợ xấu. Tính đến 30/9/2016, ngân hàng này đã tiến hành trích lập dự phòng được khoảng 2.600 tỷ đồng, dự kiến cả năm nay có thể sẽ trích lập được hơn 3.000 tỷ, để bắt đầu nhẹ bước hơn từ năm 2017.

Cũng tính đến 30/9/2016, SHB đã thu hồi được hơn 1.520 tỷ đồng nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu theo đó được kiểm soát ở mức 2,25%.

Dù thực hiện trích lập dự phòng lớn, lợi nhuận 9 tháng đầu năm nay của SHB vẫn tăng trưởng khá cao, tăng 8,36% so với cùng kỳ 2015, đạt 788,5 tỷ đồng trước thuế.

Tính đến 30/9/2016, tổng tài sản của SHB đạt hơn 215.000 tỷ đồng, vốn tự có đạt gần 13.000 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, SHB cũng đã lần lượt hiện thực hóa kế hoạch mở rộng hệ thống mạng lưới và sự hiện diện tại thị trường nước ngoài, chính thức khai trương hoạt động hai ngân hàng 100% tại Lào (1/2016) và tại Campuchia (9/2016).

Giữa tháng 9/2016, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có văn bản chấp thuận nguyên tắc việc SHB nhận sáp nhập nhập Công ty Tài chính Vinaconex Vietel (VVF) và thành lập công ty tài chính tín dụng tiêu dùng. Dự kiến sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chính thức trong quý 4/2016, SHB sẽ hoàn thiện các thủ tục để chính thức thành lập công ty tài chính tiêu dùng 100% vốn, với vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng.

Với những kết quả hoạt động kinh doanh của SHB trong năm 2016, SHB đang được Moody’s xem xét nâng hạng cho SHB từ B3 lên B2, theo thông tin hãng này đưa ra gây đây.

Giá vàng tăng chậm, USD/VND chững

Với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư, giá vàng khó có biến động lớn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới ít biến động khi chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, khiến giá vàng miếng trong nước khó có thay đổi lớn. Giá USD tự do và ngân hàng đều tạm chững quanh ngưỡng 22.350 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay (31/10), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,73 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,79 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện không thay đổi.

Tuy nhiên, nếu với thời điểm cách đây 1 tuần, giá vàng SJC tại DOJI đã tăng khoảng 150.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM lúc hơn 10h, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,62 triệu đồng/lượng và 35,85 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Suốt hơn 3 tuần nay, giá vàng giữ xu hướng tăng chậm trên ngưỡng 35,5 triệu đồng/lượng. Vùng giá hiện tại của vàng miếng là cao nhất trong vòng gần 1 tháng trở lại đây.

Với nhu cầu vàng miếng ổn định ở mức thấp và giá vàng thế giới không có biến động mạnh, giá vàng trong nước khó có sự bứt phá rõ ràng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang chênh cao hơn khoảng 1,3-1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới giữ xu hướng tăng nhẹ trong mấy phiên gần đây. Phiên hôm thứ 6 tại Mỹ, giá vàng giao ngay tăng 6,6 USD/oz, chốt ở 1.275,7 USD/oz. Trong phiên châu Á sáng nay, lúc hơn 10h, giá vàng tăng thêm 1,7 USD/oz, lên mức 1.277,4 USD/oz.

Giới phân tích dự báo, với tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư, giá vàng khó có biến động lớn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11. Sau mốc này, giá vàng có thể chịu tác động không nhỏ bởi việc ai trở thành tân Tổng thống Mỹ và tiếp tục chịu sự chi phối của triển vọng lãi suất cơ bản đồng USD.

Nếu ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton đắc cử, giá vàng có thể giảm, và ngược lại, giá vàng có thể tăng mạnh nếu chiến thắng thuộc về ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong cuộc họp vào tháng 12 sẽ vẫn là nhân tố gây sức ép giảm giá cho vàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.335 đồng (mua vào) và 22.350 đồng (bán ra), không thay đổi so với cuối tuần.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng cũng đã giảm trở lại sau khi tăng khá mạnh vào tuần trước, và chỉ còn nhỉnh hơn chút ít so với giá USD tự do ở chiều bán ra. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 22.285 đồng (mua vào) và 22.355 đồng (bán ra).

Techcombank báo lãi gần 2.900 tỷ đồng sau 9 tháng

Kết quả kinh doanh tích cực trong quý 3/2016 cho thấy đà tăng trưởng mạnh của Techcombank trên nhiều phân khúc…

Khách hàng giao dịch tại Techcombank.

Kết quả kinh doanh trong quý 3/2016 cho thấy đà tăng trưởng ấn tượng của Techcombank trên nhiều phân khúc.
Trong quý 3 năm 2016, Techcombank cho biết đã ghi nhận lợi nhuận tích cực khi tổng thu nhập hoạt động tăng 28% so với cùng kỳ năm trước. Có được kết quả này là nhờ mức tăng trưởng dư nợ cho vay ấn tượng dẫn tới thu nhập lãi thuần tăng 21%.
Ngoài ra, thu nhập từ phí và các hoạt động khác cũng đạt mức tăng trưởng 50%. Nhằm tiếp tục hỗ trợ tầng lớp trung lưu, mảng dịch vụ ngân hàng tài chính cá nhân đã gia tăng dư nợ cho vay mua nhà và mua ôtô, qua đó thúc đẩy tổng dư nợ cho vay khách hàng cá nhân.
Hiện tại, dư nợ cho vay khách hàng cá nhân chiếm 43,5% tổng danh mục của ngân hàng. Đây chính là định hướng của ngân hàng với chiến lược tập trung phát triển mảng ngân hàng bán lẻ. Bên cạnh đó, dư nợ cho vay của nhóm khách hàng doanh nghiệp lớn chiếm gần 37% tổng danh mục ngân hàng.
Đối với huy động tiền gửi, huy động 9 tháng đầu năm tăng 20% so với cùng kỳ. Đặc biệt, tiền gửi không kỳ hạn tăng nhanh hơn tiền gửi có kỳ hạn, góp phần tăng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn trên tổng huy động lên mức 18,5%.

Tăng trưởng huy động mẽ là tiền đề giúp Techcombank tăng trưởng danh mục cho vay, trong khi vẫn đảm bảo tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) ở mức 70,4%, tuân thủ yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.

Tỷ lệ nợ xấu tiếp tục giảm xuống còn 1,81% nhờ chất lượng tài sản được nâng cao. Ngoài ra, ngân hàng tiếp tục chú trọng kiểm soát chi phí đến hết năm. Tổng lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm của Techcombank đạt 2.864 tỷ đồng, tăng 85% so với cùng kỳ năm trước. Tổng tài sản của ngân hàng đạt 222.770 tỷ, tăng 27%.
Chia sẻ về kết quả hết này, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho biết: “Chúng tôi chỉ mới bắt đầu hành trình 5 năm chuyển đổi từ năm 2016. Kết quả kinh doanh quý 3 năm 2016 là minh chứng rõ nét cho dấu mốc thành công mới trên hành trình chúng tôi đã chọn. Chúng tôi tin mình đang đi đúng hướng để đạt được cả mục tiêu chiến lược ngắn hạn và dài hạn của mình”.
Mới nhất, Moody’s đã nâng xếp hạng rủi ro đối tác dài hạn của Techcombank từ B2(cr) lên B1(cr) và nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (baseline credit assessment – BCA) từ B3 lên B2.
Ngoài ra, Techcombank còn được vinh danh là doanh nghiệp có chính sách nhân sự xuất sắc” từ HR Awards 2016, được ghi nhận là “Ngân hàng Việt Nam xuất sắc của năm” từ AsiaRisk 2016.

Quy định mới về tiền sử dụng đất khi đấu giá

Tiền sử dụng đất phải nộp đối với những khu đất thông qua hình thức đấu giá chính là số tiền trúng đấu giá…

Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất mà diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất trong bảng giá đất) là từ 30 tỷ đồng trở lên đối với các thành phố trực thuộc Trung ương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành Nghị định số 135/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Theo đó, từ 15/11/2016, Chính phủ thống nhất sửa đổi quy định tại Nghị định số 45/2014 về thu tiền sử dụng đất khi nhà nước giao đất.

Cụ thể, tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất thì tiền sử dụng đất phải nộp là số tiền trúng đấu giá, thay vì căn cứ vào 3 tiêu chí của Nghị định 45/2014 là: diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất; Mục đích sử dụng đất và giá đất tính thu tiền sử dụng đất.

Việc xác định giá khởi điểm cụ thể như sau: Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất mà diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất trong bảng giá đất) là từ 30 tỷ đồng trở lên đối với các thành phố trực thuộc Trung ương; từ 10 tỷ đồng trở lên đối với các tỉnh miền núi, vùng cao.

Từ 20 tỷ đồng trở lên đối với tỉnh còn lại là giá đất cụ thể do sở tài nguyên và môi trường xác định, chuyển cho Hội đồng thẩm định giá đất của địa phương do sở Tài chính làm thường trực Hội đồng tổ chức thẩm định, trình UBND cấp tỉnh phê duyệt.

Giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất mà diện tích tính thu tiền sử dụng đất của thửa đất hoặc khu đất đấu giá có giá trị (tính theo giá đất trong bảng giá đất) dưới 30 tỷ đồng đối với các thành phố trực thuộc trung ương; dưới 10 tỷ đồng đối với các tỉnh miền núi, vùng cao; dưới 20 tỷ đồng đối với tỉnh còn lại là giá đất cụ thể do cơ quan tài chính xác định theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất.

Việc xác định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất gắn với tài sản thuộc sở hữu nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Hàng loạt quy định mới có hiệu lực từ tháng 11/2016

Từ 1/11/2016, khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”…

Theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 06/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/11/2016, khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”, nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Chi phí mang thai hộ, dừng xe khi thấy đèn vàng, quyền sử dụng vốn trong VAMC… nằm trong những chính sách, quy định mới đáng chú ý, có hiệu lực từ tháng 11/2016.

Quy định chi phí nhờ mang thai hộ

Thông tư số 32/2016 của Bộ Y tế quy định việc chi trả các chi phí thực tế để bảo đảm chăm sóc sức khỏe sinh sản của bên nhờ mang thai hộ vì mục đích nhân đạo có hiệu lực từ 1/11.

Theo đó, các chi phí bắt buộc bên nhờ mang thai hộ chi trả gồm: Chi phí đi lại tới cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được tư vấn, khám, kiểm tra, theo dõi sức khỏe, thực hiện dịch vụ, kỹ thuật y tế: xác định theo giá ghi trên vé, hóa đơn, hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện. Đồng thời, chi trả chi phí liên quan đến y tế…

Thông tư 22/2016 có hiệu lực từ ngày15/11/2016, thay thế cho Thông tư 21/2010 và Thông tư 42/2014 của Bộ Công Thương.

Ngoài ra, một số quy định về áp dụng C/O điện tử trong Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN; Bổ sung mức phụ cấp đối với số chức danh tư pháp và thanh tra trong quân đội…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 11/2016.

Quyền sử dụng vốn trong VAMC

Theo Thông tư 134/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 1/11/2016 về quy chế quản lý tài chính của Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), công ty được chủ động sử dụng vốn để phục vụ các hoạt động kinh doanh như: mua nợ, tài sản cho mục đích kinh doanh phù hợp với quy định của pháp luật; ưu tiên tái cơ cấu, sắp xếp, chuyển đổi sở hữu doanh nghiệp Nhà nước.

Ngoài ra, VAMC cũng được dùng vốn để thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ định của cấp có thẩm quyền phù hợp với ngành nghề kinh doanh của công ty; sửa chữa, nâng cấp tài sản; đầu tư, mua sắm tài sản cố định phục vụ hoạt động của công ty.

Thông tư 134 được áp dụng từ năm tài chính 2016 trở đi.

Điều kiện vay vốn khoa học công nghệ

Tổ chức, cá nhân có nhu cầu vay vốn từ nguồn vốn quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia để thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ thì phải tuân thủ các quy định tại Thông tư 14/2016/TT-BKHCN, có hiệu lực từ 1/11/2016.

Cụ thể, tổ chức cá nhân phải có đầy đủ năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự, chịu trách nhiệm dân sự theo quy định; có đủ năng lực chuyên môn, điều kiện cơ sở vật chất thực hiện dự án.

Thực hiện quy định về bảo đảm tiền vay theo điều 7 thông tư này và các quy định pháp luật có liên quan; Vào thời điểm đề nghị vay vốn, không có các khoản nợ đọng thuế, nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Ngoài ra phải có vốn tự có tham gia thực hiện dự án tối thiểu là 20% tổng vốn đầu tư của dự án.

Nộp tiền đất khi bán nhà ở xã hội

Thông tư 139/2016 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ 15/11/2016, hướng dẫn về cách tính tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Theo đó, tiền sử dụng đất phải nộp khi bán lại nhà ở xã hội được quy định như sau.

 Đối với nhà ở xã hội là căn hộ, chung cư: tiền sử dụng đất phải nộp = 50% x S x giá đất x hệ số phân bổ tiền sử dụng đất.

Trong đó: S là diện tích căn hộ, chung cư cần được xác định tiền sử dụng đất phải nộp; giá đất: xác định theo giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định tại bảng giá đất x hệ số điều chỉnh giá đất tại thời điểm bán lại nhà ở xã hội; hệ số phân bố: xác định theo quy định tại điều 8 thông tư này.

Đối với nhà ở xã hội là nhà ở thấp tầng liền kề: nộp 100% tiền sử dụng đất. Tiền sử dụng đất xác định theo giá đất quy định nêu trên x diện tích đất nhà ở xã hội.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/11.

Dừng xe khi thấy đèn vàng

Theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ ban hành kèm Thông tư 06/2016 của Bộ Giao thông Vận tải, từ 1/11/2016, khi tín hiệu vàng bật sáng, người điều khiển phương tiện phải cho xe dừng trước vạch sơn “vạch dừng xe”, nếu không có vạch sơn “vạch dừng xe” thì phải dừng phía trước đèn tín hiệu theo chiều đi.

Trường hợp phương tiện đã tiến sát đến hoặc đã vượt quá vạch sơn “vạch dừng xe”, nếu dừng lại sẽ nguy hiểm thì phải nhanh chóng đi tiếp ra khỏi nơi giao nhau.

Ở nơi đường giao nhau vừa có đèn tín hiệu vừa có biển báo hiệu và vạch sơn thì lái xe phải tuân theo hiệu lệnh của đèn tín hiệu.

Trường hợp đèn tín hiệu tắt hoặc có đèn tín hiệu vàng nhấp nháy thì lái xe phải tuân theo biển báo hiệu và vạch sơn theo thứ tự hiệu lực đã quy định.

Máy bay Vietnam Airlines không liên quan vụ 34 du khách Nhật ngộ độc

Trước khi lên máy bay, đoàn khách đã ăn tối ở một khách sạn 5 sao tại Tp.HCM…

Cấp cứu các học sinh bị ngộ độc tại sân bay của Nhật Bản – Ảnh: ANN.

Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch) vừa đưa ra thông tin chính thức ban đầu về vụ việc 34 khách du lịch Nhật Bản gặp vấn đề sức khỏe trên chuyến bay của Vietnam Airlines.

Theo đó, 34 khách du lịch Nhật Bản gặp vấn đề về sức khỏe trên chuyến bay VN300 của Vietnam Airlines xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (Tp.HCM) đi Narita (Tokyo) sáng 28/10 là thành viên của một đoàn du lịch học đường của Nhật Bản, sang Việt Nam từ ngày 24 – 27/10, do công ty JTB Nhật Bản tổ chức và công ty JTB-TNT Việt Nam phục vụ.

Đoàn gồm 264 thành viên, thành phần gồm 251 học sinh (154 nam và 97 nữ) lớp 11, đến từ trường trung học KOJO 1024 Nhật Bản, đi cùng 9 giáo viên, 1 điều dưỡng viên và 3 trưởng đoàn.

Đoàn đã lưu trú tại Tp.HCM từ ngày 24 – 27/10, đi Mỹ Tho, Củ Chi và giao lưu với học sinh trường trung học Lê Hồng Phong (Tp.HCM).

Chiều 27/10, đoàn ăn tối (buffet) ở một khách sạn 5 sao tại Tp.HCM. Đúng 20h30, cả đoàn ra sân bay Tân Sơn Nhất đáp chuyến bay VN300, khởi hành lúc 00h35 ngày 28/10 về Tokyo (Nhật Bản).

Trên máy bay, 34/264 thành viên của đoàn bị nôn ói, phải nhập viện cấp cứu. Máy bay hạ cánh lúc 7h45 sáng 28/10. Đến chiều 28/10, đã có 33 người đã xuất viện, chỉ còn 1 khách lưu lại bệnh viện.

Phía Nhật Bản đã yêu cầu công ty JTB-TNT lấy giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của khách sạn mà đoàn đã ở và các mẫu lưu thức ăn liên quan, để phục vụ quá trình xét nghiệm.

Tổng cục Du lịch đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để trực tiếp báo cáo Thủ tướng Chính phủ sự việc trên.

Về phía Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đại diện hãng hàng không này chiều tối 29/10 cho biết, trung tâm y tế sân bay Narita đã thông báo không cần kiểm tra thực phẩm cung cấp trên chuyến bay.

Cũng theo thông báo của cơ quan kiểm dịch Nhật Bản, máy bay VNA-866 (chuyến bay VN300 nói trên) đã được giám sát theo luật kiểm dịch Nhật Bản, và không phát hiện vấn đề gì bất thường, không liên quan đến sự việc các hành khách gặp vấn đề về sức khỏe.

Lãnh đạo Vietnam Airlines đã gửi thư khen ngợi tổ bay, tổ tiếp viên và các cán bộ nhân viên của chi nhánh Nhật Bản đã chủ động, nhanh chóng và chuyên nghiệp trong công tác hỗ trợ, sơ cứu các hành khách gặp vấn đề sức khỏe.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines sẽ trực tiếp gặp và cám ơn vị bác sỹ tình nguyện đã nhiệt tình giúp đỡ và phối hợp sơ cứu cho các hành khách trên chuyến bay.

Hãng cũng cho biết sẵn sàng phối hợp với nhà chức trách Việt Nam và Nhật Bản trong công tác điều tra, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, đồng thời xin chia sẻ với các hành khách gặp vấn đề sức khỏe về sự việc không mong muốn này.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu kiểm tra làm rõ vụ việc, báo cáo Thủ tướng đầu tháng 11/2016.