Việt Nam xếp 11 thế giới về môi trường làm việc cho người nước ngoài

Việt Nam đạt vị trí cao nhất trong số các nước Đông Nam Á được đánh giá…

Xếp hạng Expat Insider của InterNations – Nguồn: InterNations.

Theo một xếp hạng được công bố mới đây, Việt Nam đứng thứ 11 trên thế giới về môi trường sinh sống và làm việc cho lao động ngoại quốc.

Đây là xếp hạng mang tên Expat Insider của InterNations, một trang web dành cho những người làm việc ở nước ngoài. Xếp hạng bao gồm 67 nước và vùng lãnh thổ, được thực hiện dựa trên khảo sát ý kiến của 14.000 người thuộc 174 quốc tịch khác nhau về viêc đi lại, sinh sống và làm việc ở một quốc gia khác.

Các tiêu chí đánh giá bao gồm đời sống gia đình, tài chính, chất lượng cuộc sống, mức độ bảo đảm công việc… của lao động nước ngoài

Vùng lãnh thổ Đài Loan đã vươn lên xếp ở vị trí thứ nhất trong xếp hạng năm nay, “soán ngôi” Ecuador – quốc gia đã đứng ở vị trí này hai năm liên tiếp trước đó.

Theo đánh giá của InterNations, Đài Loan đạt điểm số cao nhất ở các tiêu chí chất lượng cuộc sống và tài chính cá nhân của lao động nước ngoài.

Hơn 1/3 số người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Đài Loan hoàn toàn hài lòng với công việc của họ, cao hơn gấp hai lần so với tỷ lệ trung bình toàn cầu là 16%. Ngoài ra, lao động ngoại quốc cũng đánh giá cao Đài Loan về cân bằng giữa cuộc sống và công việc, cũng như sự đảm bảo về công ăn việc làm.

Các vị trí tiếp theo trong top 10 của xếp hạng thuộc về Malta, Ecuador, Mexico, New Zealand, Costa Rica, Australia, Áo, Luxembourg, và Cộng hòa Czech.

Việt Nam xếp thứ 11 trong xếp hạng, cao nhất trong số các nước Đông Nam Á được InterNations đánh giá.

Singapore đứng thứ 13, Thái Lan xếp 18, Philippines hạng 23, và Indonesia đứng thứ 52. Trung Quốc xếp vị trí 48.

“Đội sổ” xếp hạng này là quốc gia châu Phi Tanzania. Ngoài ra, trong nhóm 10 nước “bét bảng” còn có Italy, Qatar, Mozambique, Egypt, Saudi Arabia, Brazil, Nigeria, Hy Lạp, và Kuwait.

Giá vàng SJC rẻ nhất gần hai tháng

Giá USD tự do và ngân hàng cũng giảm trở lại sau khi bật tăng vào đầu tuần…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới giảm khá mạnh, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (31/8) trượt xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7. Giá USD tự do và ngân hàng cũng giảm trở lại sau khi bật tăng vào đầu tuần.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,31 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,38 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,17 triệu đồng/lượng và 36,43 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, vàng miếng đang rẻ nhất kể từ hôm 4/7 – thời điểm ngay trước khi giá vàng tăng vọt lên gần 39 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn 2 năm.

Giá vàng trong nước đang chịu sức ép giảm từ thị trường vàng thế giới, nhưng tốc độ giảm cầm chừng hơn so với giá quốc tế.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang chênh cao hơn khoảng 1 triệu đồng/lượng. Từ đầu tháng tới nay, vàng miếng đã rẻ đi khoảng 350.000 đồng/lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/8 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 12,7 USD/oz, tương đương giảm gần 1%, còn 1.311,5 USD/oz.

Phiên châu Á sáng nay, giá vàng tăng nhẹ trở lại. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở 1.315,5 USD/oz, tăng 4 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, giá vàng thế giới đang ở gần mức thấp nhất trong 2 tháng do đồng USD mạnh.

Tuyên bố có phần cứng rắn của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen về triển vọng lãi suất vào hôm thứ Sáu tuần trước và những dữ liệu khả quan về kinh tế Mỹ trong mấy ngày gần đây đã đẩy đồng bạc xanh tăng giá, đồng thời gây thêm sức ép giảm giá lên vàng.

Trong phiên ngày 30/8, giá vàng có lúc giảm về 1.308 USD/oz, thấp nhất từ hôm 28/6.

Giới đầu tư hiện đang chờ số liệu việc làm khu vực phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ để xác định rõ hơn về khả năng FED tăng lãi suất trong thời gian từ nay tới cuối năm, trong đó có khả năng FED nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 9.

Phiên ngày 30/8, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng 0,12% khối lượng nắm giữ, giảm mức nắm giữ còn 955,4 tấn.

So với hồi đầu tháng 7, khối lượng vàng mà quỹ này nắm giữ hiện vẫn tăng thêm khoảng 27 tấn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.300 đồng (mua vào) và 22.325 đồng (bán ra), giảm 5 đồng/USD so với sáng thứ Hai.

Ngân hàng Vietcombank báo giá USD ở mức 22.260 đồng (mua vào) và 22.330 đồng (bán ra), giảm 15 đồng so với hôm thứ Hai.

Vào hôm đầu tuần, giá USD tự do và ngân hàng tăng 15-25 đồng, phá vỡ xu hướng ổn định của hơn 1 tháng trước đó.

Lịch trả cổ tức của doanh nghiệp niêm yết từ 1-9/9

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 9/2016…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu CMS trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 9/2016.

* Ngày 1/9/2016, Công ty Cổ phần phần Cơ điện Thủ Đức (mã EMC-HOSE) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 1,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 150 đồng).

* Ngày 5/9/2016, Công ty Cổ phần phần Chương Dương (mã CDC-HOSE) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 5/9/2016, Công ty Cổ phần phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (mã CMS-HNX) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 7/9/2016, Công ty Cổ phần FPT (mã FPT-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng) (áp dụng cho cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi nhân viên).

* Ngày 7/9/2016, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (mã RAL-HOSE) tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1/2016 với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 8/9/2016, Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Long (mã KLS-HNX) thanh toán tiền đợt cuối cho cổ đông khi doanh nghiệp giải thể đối với các cổ  đông có tên trong danh sách cổ đông đã chốt tại ngày 22/7/2016 với tỷ lệ thực hiện: 14,82% (01 cổ phiếu được nhận 1.482 đồng).

* Ngày 9/9/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng HUD1 (mã HU1-HOSE) thanh toán cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 6%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 600 đồng).

* Ngày 9/9/2016, Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (mã SD5-HNX) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 9/9/2016, Công ty Cổ phần FECON (mã FCN-HOSE) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng).

* Ngày 9/9/2016, Công ty Cổ phần Otran Logistics (mã OTG-HNX) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10,5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.050 đồng cổ tức).

“Thông tin bắt ông Trịnh Xuân Thanh là không chính xác”

Hiện Thủ tướng đã giao 3 bộ cùng phối hợp làm rõ vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh…

UBND tỉnh Hậu Giang cho hay, hiện địa phương này cũng không biết ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu.

“Hiện các bộ ngành và các chức năng vẫn đang vào cuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng để làm rõ các sai phạm liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, còn những thông tin trên mạng liên quan đến công tác tố tụng là không chính xác”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng trước câu hỏi của báo giới chiều 21/8 về tiến độ xử lý vụ việc cũng như những thông tin đồn đoán về việc tiến hành các biện pháp tố tụng, bắt giữ đối với ông Trịnh Xuân Thanh – nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Trả lời báo giới, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, đối với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có yêu cầu các cơ quan như: Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban cán sự Đảng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan điều tra làm rõ việc thua lỗ tại Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) thời ông Trịnh Xuân Thanh làm Tổng giám đốc và Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Riêng đối với khoản lỗ hơn 3.300 tỷ đồng tại doanh nghiệp này, hiện Chính phủ vẫn đang chỉ đạo các cơ quan làm rõ trách nhiệm, cá nhân có liên quan.

Đối với việc luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, hiện nay, Thủ tướng cũng đã giao Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ, Bộ Nội vụ làm rõ việc này.

“Việc này Bộ Nội vụ được Thủ tướng giao rà soát toàn bộ quy trình để báo cáo. Công việc đang được tiến hành, đến nay chưa có báo cáo chính thức lên Thủ tướng Chính phủ”, Bộ trưởng Dũng cho hay.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, các cơ quan kiểm tra của Đảng, cơ quan bảo vệ pháp luật đã vào cuộc đồng bộ. Sự chỉ đạo của Tổng bí thư cũng đã nói lên quyết tâm chính trị rất cao của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam là kiên quyết chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong đề bạt, bổ nhiệm, thuyên chuyển cán bộ, lợi dụng trong sử dụng tài sản, tiền của của nhân dân, Nhà nước.

“Đây là quyết tâm chính trị rất cao, là chuyển động của cả hệ thống theo tinh thần chỉ đạo của Tổng bí thư, trong đó có cơ quan lập pháp, hành pháp…Chính phủ cũng giao các bộ tiếp tục rà soát, xem lại tất cả các dự án. Sau này có thông tin chính thức, báo cáo chính thức từ Bộ Nội vụ và các cơ quan liên quan, Văn phòng Chính phủ sẽ thông báo”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Liên quan đến vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh, trả lời báo giới hôm 27/8 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Trần Công Chánh cho hay, hiện ông Thanh vẫn đang là cán bộ của tỉnh, thuộc Tỉnh ủy quản lý. Tuy nhiên, hiện ông Thanh đang trong quá trình xin nghỉ phép.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh thông tin, từ khoảng hơn một tháng nay, ông Trịnh Xuân Thanh không có mặt ở UBND tỉnh. Hiện cơ quan này cũng không biết ông Thanh đang ở đâu cũng như không nhận được thông tin gì về cá nhân ông Thanh từ các cơ quan Trung ương.

Hơn 70% biệt thự, nhà phố dự án Jamona Golden Silk đã có chủ

Hơn 70% biệt thự, nhà phố dự án Jamona Golden Silk đã giao dịch thành công ngay trong ngày đầu mở bán hôm 28/8 vừa qua…

Sự kiện mở bán biệt thự, nhà phố ven sông Jamona Goldn Silk hôm 28/8 tại GEM Center Tp.HCM do Sacomreal tổ chức đã thu hút khoảng 200 khách hàng tham dự.

Hơn 70% biệt thự, nhà phố dự án Jamona Golden Silk đã giao dịch thành công ngay trong ngày đầu mở bán hôm 28/8 vừa qua.

Sự kiện mở bán biệt thự, nhà phố ven sông Jamona Goldn Silk hôm 28/8 tại GEM Center Tp.HCM do Sacomreal tổ chức đã thu hút khoảng 200 khách hàng tham dự. Trong đó, hơn 1/3 khách đã chọn mua nhà tại Jamona Golden Silk.

Theo Sacomreal, điểm nhấn của sự kiện mở bán là ưu đãi tặng ngay 17 chỉ vàng khi khách hàng giao dịch thành công. Ngoài ra, khách hàng còn được tham gia chương trình bốc thăm trúng 40.000 cổ phiếu SCR, trị giá 400 triệu đồng và rút thăm trúng căn hộ Luxury Home, quận 7, trị giá 1,5 tỷ đồng.

Không chỉ “nóng” bởi chương trình bán hàng, dự án còn được nhiều khách hàng chọn lựa làm nơi an cư vì: môi trường an ninh, không gian sống nhiều mảng xanh với các công viên lớn nhỏ, dễ di chuyển đến trung tâm.

Á hậu Huyền My là đại sứ thương hiệu dự án cũng đã chọn cho mình một căn biệt thự song lập và cho biết: “Jamona Golden Silk giống như một resort tại gia khi thiết kế thoáng đãng, hiện đại, đặc biệt dự án còn có 31 tiện ích cao cấp”.

Jamona Golden Silk có thiết kế cảnh quan rộng mở với tổng diện tích toàn khu lên đến hơn 7,6ha. Dự án gồm 3 phân khu chính: Biệt thự đơn lập ven sông Cashmere, biệt thự song lập sân vườn Chiffon và nhà phố thương mại, liên kế Sari được thiết kế theo phong cách đương đại.

“Mở bán đợt 1, Sacomreal tung ra 119 căn, trong đó có 34 căn biệt thự Chiffon, 85 căn nhà phố Sari. Theo kế hoạch, 60% rổ hàng sẽ được tiêu thụ trong ngày mở bán. Tuy nhiên, do sức nóng từ chương trình bán hàng, lợi thế của dự án nên số lượng khách hàng đặt mua cao hơn so với kế hoạch khoảng 10%”, ông Phạm Điền Trung, Tổng giám đốc của Sacomreal, cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 90% các công trình hạ tầng và tiện ích nội khu đã hoàn thành ngay giai đoạn mở bán và dự kiến sẽ hoàn thiện đầy đủ vào cuối tháng 10/2016.

Theo Sacomreal, dự kiến đến tháng 12/2016, hơn 50% biệt thự và nhà phố thương mại (tương đương 125 căn) sẽ được hoàn thành phần móng. Cũng trong thời điểm này, dự kiến 75 căn hoàn thiện sẽ được bàn giao đến khách mua của giai đoạn 1.
 
Đại diện nhà phát triển Jamona Golden Silk cho biết, dự án đã có giấy phép xây dựng và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, đã hoàn tất tiến độ nộp tiền sử dụng đất và đang thực hiện thủ tục cấp chủ quyền cho từng lô.

Jamona Golden Silk là một trong những khu compound đầu tiên tại Tp.HCM có hệ thống xử lý nước thải nội khu đạt chuẩn cho việc tái sử dụng để tưới tiêu và làm sạch đường phố.

Toàn bộ các khu lề đường cũng được xây dựng với độ nghiêng hợp lý để tận dụng nước mưa cho việc tưới thảm cỏ, cây xanh, đồng thời giảm tải cho hệ thống thoát nước. Dự án có hơn 18.000 m2 diện tích mảng xanh.

Các công nghệ tiên tiến giúp tiết kiệm năng lượng như hệ thống pin năng lượng mặt trời, hệ thống máy nước nóng tự động, công nghệ Smarthome… được tích hợp hoàn thiện trong mỗi căn nhà.
    
* Thông tin chi tiết:

Văn phòng bán hàng: đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, quận 7, Tp.HCM
Hotline: 1800 6888
Website: www.jamonagoldensilk.com.vn

“Cả hệ thống phải có khát vọng chuyển biến”

Thủ tướng nêu thực trạng và yêu cầu tìm giải pháp khắc phục tình tạng sử dụng lãng phí tài sản công…

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về dự thảo nghị định về quy chế làm việc của Chính phủ khóa mới. Đây là nghị định quy định tổng thể các công việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định cụ thể trình tự, thủ tục, cách làm theo hướng xác định rõ trách nhiệm cải cách thủ tục hành chính.

“Nhiều người dân nói chúng ta sử dụng còn lãng phí. Vậy giải pháp nào để quản lý tài sản công tốt nhất? Thế hiện nay các công sở sử dụng kém hiệu quả trên cả nước này thì cần biện pháp nào?”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu vấn đề trên, khi yêu cầu các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các bộ ngành phải là những người đi đầu trong việc quản lý, sử dụng tiết kiệm tài sản công.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 8 của Chính phủ ngày 30/8, trong phần thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội, Thủ tướng cho biết, điều đáng mừng là không khí sản xuất kinh doanh, niềm tin xã hội, niềm tin thị trường được khôi phục một bước rất quan trọng, trong đó, nhiều tỉnh, thành phố tiến hành xúc tiến đầu tư, cải cách, tạo mọi điều kiện cho sản xuất, kinh doanh phát triển.

Cùng với đó là nhiều sai phạm của tổ chức, cá nhân cũng lần lượt được đưa ra ánh sáng, trong đó Chính phủ khẳng định không có “khoảng trống” trong đấu tranh chống tham ô, lãng phí.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng một lần nữa nhắc lại mục tiêu và quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo và phục vụ, Chính phủ vì doanh nghiệp, vì người dân. Do đó, Chính phủ yêu cầu tất cả chính sách phải công khai, minh bạch, là yếu tố quan trọng để tạo niềm tin cho mọi nhà đầu tư trong nước và nước ngoài.

“Cả hệ thống chúng ta phải có khát vọng chuyển biến tình hình, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân”, ông nói.

Với tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ ngay tại phiên họp tiếp tục dành thời gian cho công tác xây dựng thể chế, mà theo chương trình làm việc Chính phủ sẽ thảo luận 5 dự thảo luật, 1 nghị định, 1 pháp lệnh và một số văn bản quan trọng khác.

Ông yêu cầu đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, bảo đảm khả thi, hợp lý, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; phải đánh giá kỹ tác động của chính sách, tiếp thu ý kiến của các đối tượng chịu tác động. Các quy định, chính sách phải rõ ràng, dễ hiểu, dễ áp dụng, coi trọng chế tài xử lý vi phạm, thể hiện tính nghiêm minh, răn đe của luật pháp.

Thủ tướng cũng yêu cầu các thành viên Chính phủ tập trung thảo luận về dự thảo nghị định về quy chế làm việc của Chính phủ khóa mới. Đây là nghị định quy định tổng thể các công việc của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, trong đó quy định cụ thể trình tự, thủ tục, cách làm theo hướng xác định rõ trách nhiệm cải cách thủ tục hành chính.

Về tình hình kinh tế – xã hội, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại các chỉ tiêu, kiểm điểm lại nghiêm túc việc triển khai các biện pháp phát triển, khắc phục các bất cập, để phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu Quốc hội giao.

Cũng tại phiên họp này, Chính phủ sẽ nghe báo cáo chuyên đề do Bộ Tài chính trình về tình hình và giải pháp quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài sản công, trong đó có các tài sản như công sở, xe công.

Theo lịch trình, phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016  diễn ra trong 2 ngày rưỡi, từ 30/8 đến sáng 1/9, trong đó Chính phủ dành một ngày rưỡi để bàn về xây dựng thể chế và một ngày bàn về kinh tế-xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2016.

Hủy việc lấy đất rừng làm dự án thủy điện Đrăng Phôk

Theo kế hoạch, việc xây dựng thủy điện Đrăng Phôk sẽ chiếm 308,7 ha đất, trong đó có 295,4 ha đất Vườn Quốc gia Yok Đôn và 28,88 ha rừng đặc dụng…

Khu vực dự kiến xây dựng thủy điện Đrăng Phôk.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa đồng ý dừng chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn để xây dựng nhà máy thủy điện Đrăng Phôk, tỉnh Đắk Lắk.

Theo đó, Thủ tướng giao các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo việc không xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích 63 ha đất lâm nghiệp tại Vườn quốc gia Yok Đôn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị chuyên đề về các giải pháp khôi phục rừng bền vững vùng Tây Nguyên nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020.

Theo hồ sơ thiết kế, nhà máy thủy điện Đrăng Phôk xây dựng theo kiểu đập dâng trên sông Sêrêpôk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk. Công suất nhà máy dự kiến 26 MW, với tổng vốn đầu tư khoảng 850 tỷ đồng.

Nhà máy do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Ứng dụng công nghệ mới (TECCO) Tp.HCM làm chủ đầu tư và hiện đang trong giai đoạn lập hồ sơ báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Khi xây dựng thủy điện Đrăng Phôk, dự án sẽ chiếm 308,7 ha đất, trong đó có 295,4 ha đất Vườn Quốc gia Yok Đôn và 28,88 ha rừng đặc dụng phải chuyển đổi mục đích sử dụng.

Gần 4.000 người thôi quốc tịch Việt, vì sao?

Người phát ngôn Chính phủ lý giải việc gần 4.000 người xin thôi quốc tịch Việt, trong khi số xin nhập chỉ dưới 30 người…

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo chiều 31/8.

“Nếu so với con số hàng chục nghìn cô dâu Việt lấy chồng nước ngoài thì con số gần 4.000 người xin thôi quốc tịch Việt Nam để theo chồng vẫn là số nhỏ bé”.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã khẳng định như vậy trước câu hỏi của báo giới về việc trong năm 2015 có gần 4.000 người Việt Nam xin thôi quốc tịch để nhập quốc tịch của quốc gia khác, trong khi chỉ có 29 người xin nhập quốc tịch Việt.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 31/8, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, việc xin nhập – thôi quốc tịch là quyền của mỗi công dân đã được quy định trong Hiến pháp và pháp luật Việt Nam. Do đó, các cơ quan chức năng phải thực hiện quyền của người dân trên cơ sở tuân thủ luật định.

Lý giải con số chênh lệch khá lớn giữa xin nhập – thôi quốc tịch Việt Nam trong năm 2015 nói trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, số xin thôi quốc tịch đa số là cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài.

Trong khi đó, theo quy định của một số nước, khi nhập quốc tịch của họ phải thôi quốc tịch của quốc gia khác, cũng có một số quốc gia lại không bắt buộc điều này.

“Việc các cô dân xin thôi quốc tịch Việt Nam là để thuận lợi hơn trong làm ăn, sinh sống. Đa phần trong số xin thôi này hiện cũng đang sinh sống ở nước ngoài”, Bộ trưởng Dũng cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, gần đây có một số cá nhân, doanh nhân nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn giữ hoặc xin giữ quốc tịch Việt Nam.

Do đó, hiện Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành liên quan rà soát lại các quy định liên quan đến quốc tịch, nhập cảnh. Nếu cần thiết sửa đổi, điều chỉnh sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét để sửa luật, Bộ trưởng Dũng thông tin.

Nhận định chứng khoán ngày 1/9: “Tăng mạnh khó xảy ra”

Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/9…

Theo FPTS, trong phiên kế tiếp ngày 01/09, nhiều khả năng giao dịch sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi tâm lý nghỉ lễ và khoảng trống thông tin trước kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs.

Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/9.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/8/2016, VN-Index tăng 1,96 điểm lên 674,63 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,69 điểm lên 84,38 điểm.

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc áp dụng các chiến lược bán trading ngắn khi chỉ số tiếp cận vùng cản trên.

BSC

 

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm đây là cơ hội nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến sát mốc này ở những phiên giao dịch tiếp theo, thực hiện chốt lại ngắn hạn và duy trì lượng tiền mặt hợp lý để thực hiện mua lại cổ phiếu trong những nhịp giảm điểm khi thị trường quay lại vùng giá 660.

SHS

Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn khó xảy ra ngay trong tuần này, chỉ số nhiều khả năng sẽ giao dịch tích lũy trong vùng 670-680 điểm vào phiên ngày mai.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường đối với các mã trong danh mục đang nắm giữ có triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tích cực.

FPTS

Trong phiên kế tiếp ngày 01/09, nhiều khả năng giao dịch sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi tâm lý nghỉ lễ và khoảng trống thông tin trước kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs.

Nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên áp dụng chiến lược đeo bám chỉ số, các hoạt động giao dịch mở rộng danh mục vẫn cần thận trọng khi chỉ số chưa xác nhận tín hiệu bứt phá khỏi đỉnh cũ.

VDSC

Thị trường duy trì đà tăng với tín hiệu tích cực từ tâm lý lạc quan hơn của nhà đầu tư và các chỉ báo kỹ thuật cũng tăng vượt lên mức cao mới hình thành xu hướng tăng, nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa cao.

Nhà đầu tư xem xét cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư.

Áp dụng trading ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số VN-Index đang hướng đến vùng đỉnh cũ 680-685 với diễn biến thị trường trong phiên hôm nay là khá tích cực. Lực cầu khá tốt ngay ở mức giá cao và độ rộng thị trường nghiêng hoàn toàn về số mã tăng điểm đang ủng hộ khả năng tăng tiếp của chỉ số trong các phiên tới. Mặc dù vậy, việc thanh khoản sụt giảm và động thái quay trở lại bán ròng của khối ngoại khiến khả năng bứt phá thành công đỉnh cũ trong nhịp tăng này chưa được đánh giá cao. Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể cân nhắc áp dụng các chiến lược bán trading ngắn khi chỉ số tiếp cận vùng cản trên”.   

Thực hiện chốt lời ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chỉ số thị trường tiến gần hơn tới ngưỡng kháng cự 680 trong phiên hôm nay, thanh khoản tăng tuy nhiên chưa có sự cải thiện so với khối lượng bình quân 15 phiên. Thị trường tăng nhẹ mặc dù cổ phiếu VNM tăng 4 điểm trong phiên, kèm khối lượng giao dịch duy trì trên 2 triệu đơn vị, lý do đến từ sự điều chỉnh của VCB do áp lực bán ra của khối ngoại trong phiên hôm nay đưa cổ phiếu tiếp tục giảm phiên thứ 3 từ đỉnh 60, khối lượng giao dịch lớn lên đến 2.6 triệu đơn vị. Dòng tiền thị trường vẫn duy trì ở một số ngành nhất định, giao dịch khối ngoại đang có dấu hiệu lớn dần lên ở cả 2 chiều, chỉ số thị trường tiếp cận gần hơn với khu vự đỉnh cũ 680, chúng tôi vẫn giữ quan điểm đây là cơ hội nhà đầu tư hạ tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường tiến sát mốc này ở những phiên giao dịch tiếp theo, thực hiện chốt lại ngắn hạn và duy trì lượng tiền mặt hợp lý để thực hiện mua lại cổ phiếu trong những nhịp giảm điểm khi thị trường quay lại vùng giá 660”.

Tăng mạnh khó xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường tiếp tục có được phiên giao dịch tăng điểm khá tích cực, tuy nhiên diễn biến tăng trên 2 sàn không thực sự đồng nhất. Trong khi giao dịch trên sàn Hnx diễn ra tích cực trên diễn rộng cùng sự tăng giá tốt của 1 số trụ nhất định về vốn hóa như VCG, VCS, ACB, qua đó giúp chỉ số dễ dàng chinh phục kháng cự gần 84 điểm, những diễn biến giao dịch bên sàn Hose vẫn đang khá giằng co khi Vn-Index đang tiếp cận lại ngưỡng kháng cự mạnh 680 điểm. Sự phân hóa tiếp tục diễn ra tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn bên sàn này. Đà tăng nhẹ của thị trường được duy trì khá tốt cho tới hết phiên phần nhiều đến từ sự tăng giá của các cổ phiếu nằm trong diện SCIC thoái vốn như VNM, FPT, BMI, VNR, BMP… Chiều ngược lại, một nhóm các cổ phiếu lớn khác như MSN, VCB, GAS, PVD, BVH đều đóng phiên giảm điểm, qua đó kìm hãm đà tăng điểm của Vn-Index. Tại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, TTF tiếp tục chuỗi phiên hồi phục rất tích cực với phiên tăng trần thứ 8 liên tiếp. DRH cũng có phiên tăng kịch trần sau 2 phiên điều chỉnh giảm. Tổng lượng giao dịch trên cả 2 sàn tiếp tục duy trì ở mức tương đối cao hơn 2.400 tỷ đồng, trong đó có 600 tỷ đồng là giao dịch thỏa thuận. Độ rộng thị trường ở trạng thái tích cực với 126 mã tăng giá và 88 mã điều chỉnh giảm. Theo quan điểm của chúng tôi, xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn khó xảy ra ngay trong tuần này, chỉ số nhiều khả năng sẽ giao dịch tích lũy trong vùng 670-680 điểm vào phiên ngày mai. Về trung hạn, VN-Index vẫn cho tín hiệu tích cực và hiện đang nằm trong kênh tích lũy đi lên 640-680 điểm

Nhà đầu tư có thể tiếp tục giải ngân thêm tại các nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường đối với các mã trong danh mục đang nắm giữ có triển vọng kinh doanh 6 tháng cuối năm tích cực”.

Áp lực bán chưa đủ lực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Lực cầu vào thị trường hôm nay tốt hơn, phản ánh bởi số lượng cổ phiếu tăng giá chiếm đa số và khối lượng giao dịch gia tăng. Tuy nhiên, áp lực bán tại kháng cự 675-680 điểm của VN-Index vẫn đủ sức để hạn chế sự hưng phấn của bên mua. Bên cạnh việc VN-Index và VN30 vẫn duy trì tín hiệu ngắn hạn tích cực thì hai chỉ số là HNX-Index và VNMidcap-Index cũng phát ra tín hiệu khả quan hơn sau phiên hôm nay. Điều này có thể nâng cao xác suất vượt kháng cự mạnh của chỉ số VN-Index. Tuy nhiên, hãy đợi điều này xảy ra trước khi có quyết định gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Áp dụng chiến lược đeo bám tỷ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Đà tăng của VN-Index đã được nối dài sang phiên thứ 04 liên tiếp. Chốt phiên 31/08, chỉ số đang áp sát khu vực đỉnh ngắn hạn 675-681 điểm. Đáng chú ý là đồ thị kỹ thuật của chỉ số cũng đang ghi nhận nhiều hơn những tín hiệu lạc quan ủng hộ cho xu hướng tăng giá. Cụ thể, khối lượng giao dịch trong phiên hôm nay tăng nhẹ trở lại thể hiện sự đồng thuận với diễn biến xu hướng theo ngày. Cận trên của dải bollinger cũng đang mở rộng dần và tạo ra thêm dư địa tăng cho chỉ số trong các phiên tới. Do thị trường đang vận động về vùng đỉnh ngắn hạn nên dấu hiệu giảm bớt các yếu tố kháng cự như trên sẽ góp phần củng cố khả năng duy trì xu hướng tăng giá.

Về chỉ báo, 02 chỉ báo quan trọn là MACD và RSI tiếp tục cho thấy những dao động mang ý nghĩa tích cực. Trong bối cảnh OBV đang giữ xu hướng tăng ổn định thì rõ ràng báo hiệu tăng giá của các momentum và chỉ báo xu hướng kể trên sẽ có độ tin cậy cao hơn.

Như vậy, kịch bản vận động của chỉ số vẫn là kiểm tra khu vực đỉnh 681 điểm. Cần chú ý rằng, nền thanh khoản trong các phiên tăng kế tiếp sẽ đòi hòi sự cải thiện mạnh hơn để có thể nâng cao cơ hội của phiên bứt phá ngưỡng kháng cự. Ở chiều ngược lại, rủi ro có thể sẽ quay trở lại nếu như chỉ số đảo chiều giảm với áp lực bán tăng đột biến.

Trong phiên kế tiếp ngày 01/09, nhiều khả năng giao dịch sẽ tiếp tục bị hạn chế bởi tâm lý nghỉ lễ và khoảng trống thông tin trước kỳ cơ cấu danh mục của các ETFs. Theo đó, nhà đầu tư đã có sẵn cổ phiếu nên áp dụng chiến lược đeo bám chỉ số, các hoạt động giao dịch mở rộng danh mục vẫn cần thận trọng khi chỉ số chưa xác nhận tín hiệu bứt phá khỏi đỉnh cũ. Hành động giải ngân mới vào thời điểm này chỉ phù hợp với nhóm nhà đầu tư mạo hiểm và có lợi thế với nhóm cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục”.

Xem xét cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường duy trì đà tăng với tín hiệu tích cực từ tâm lý lạc quan hơn của nhà đầu tư và các chỉ báo kỹ thuật cũng tăng vượt lên mức cao mới hình thành xu hướng tăng, nhưng khối lượng giao dịch vẫn chưa cao. Nhà đầu tư xem xét cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Vneconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Yêu cầu kiểm toán các “ông lớn” trước cổ phần hóa

Chính phủ muốn nâng cao tính chặt chẽ trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước…

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trước ngày 15/9/2016 nghiên cứu, đề xuất các trường hợp thí điểm thuê các công ty kiểm toán, tư vấn định giá quốc tế đã hoạt động ở Việt Nam.

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký văn bản số 1532/TTg-ĐMDN về việc cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước quy mô lớn.

Theo đó, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, doanh nghiệp do các tập đoàn kinh tế Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, có mức vốn chủ sở hữu trên 5.000 tỷ đồng thực hiện cổ phần hóa nhưng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, phải được Kiểm toán Nhà nước kiểm toán kết quả định giá doanh nghiệp và xử lý các vấn đề về tài chính, trước khi định giá doanh nghiệp.

Mục đích của việc này, là để nâng cao tính chặt chẽ trong việc cổ phần hóa doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước và doanh nghiệp quy mô lớn do các tập đoàn kinh tế Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Các trường hợp cần thiết khác không phân biệt quy mô vốn chủ sở hữu, thì đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán theo quy định của Luật Kiểm toán Nhà nước.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trước ngày 15/9/2016 nghiên cứu, đề xuất các trường hợp thí điểm thuê các công ty kiểm toán, tư vấn định giá quốc tế đã hoạt động ở Việt Nam, thực hiện xác định giá trị doanh nghiệp, giá khởi điểm và sử dụng kết quả này thực hiện chào bán cổ phần ra quốc tế.

Theo báo cáo của Chính phủ, từ năm 2011 đến ngày cuối 2015, cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch.

Chính phủ đánh giá, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước và bán tiếp phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần Nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần giữ cổ phần bước đầu đạt yêu cầu, giá trị thu về bình quân bằng 1,5 lần giá trị đầu tư.

Tuy nhiên, một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước còn chậm. Một số cơ chế, chính sách về tái cơ cấu, cổ phần hóa được ban hành chậm so với kế hoạch. Việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn chưa kịp thời.