Lợi nhuận trước thuế 6 tháng của BIDV tăng 6,2%

Tổng nợ xấu (tính theo nhóm 3, 4 và 5) của BIDV đến 30/6/2016 đã tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng…

Chất lượng tín dụng trong 6 tháng đầu năm của BIDV được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu dưới 2% nhưng quy mô nợ xấu theo giá trị tuyệt đối lại tăng khá nhanh.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2016 với những mức tăng trưởng cao ở các chỉ tiêu, trong đó có nợ xấu.

Theo đó, tổng tài sản của BIDV tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, tính đến hết tháng 6/2016 đạt trên 930 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9,2% so với đầu năm.

Với con số trên, theo thông tin công bố đến thời điểm này, xét theo quy mô tổng tài sản, BIDV là ngân hàng thương mại lớn nhất tại Việt Nam.

Ở các chỉ tiêu chính khác, BIDV cũng có tốc độ tăng trưởng khá cao trong nửa đầu năm nay. Quy mô tín dụng và đầu tư đạt trên 876 nghìn tỷ đồng, trong đó, dư nợ tín dụng đạt trên 680 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 8,3% so với so với đầu năm. Tổng nguồn vốn huy động đạt trên 868 nghìn tỷ đồng, trong đó huy động vốn từ tổ chức, dân cư đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 13% so với đầu năm, nâng mức thị phần huy động vốn BIDV lên 12,8%, tăng 0,5% so với đầu năm.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất 6 tháng đầu năm nay của BIDV đạt 3.311 tỷ đồng, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo công bố của BIDV, chất lượng tín dụng trong 6 tháng đầu năm nay được kiểm soát với tỷ lệ nợ xấu dưới 2%. Tuy nhiên, quy mô nợ xấu theo giá trị tuyệt đối tại ngân hàng này tăng khá nhanh, tăng 31% so với cuối 2015.

Cụ thể, tổng nợ xấu (tính theo nhóm 3, 4 và 5) của BIDV đến 30/6/2016 đã tăng thêm hơn 3.000 tỷ đồng, lên tới 13.183,84 tỷ đồng so với mức 10.053,68 tỷ đồng cuối 2015.

Trong đó, cùng kỳ so sánh, nhóm nợ có khả năng mất vốn tăng từ 5.190,28 tỷ đồng lên 6.343,33 tỷ đồng; nhóm nợ nghi ngờ cũng tăng mạnh từ 887,76 tỷ lên 2.326,35 tỷ.

Trước đó, tính đến hết năm 2015, BIDV là ngân hàng thương mại có lượng nợ xấu bán lại cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) lớn nhất trong hệ thống, với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng.

Những đối tượng nào được vay mua nhà lãi suất 4,8%?

Để được vay với lãi suất 4,8%, người vay phải có tối thiểu 12 tháng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội…

Người vay phải cam kết mình và các thành viên trong hộ gia đình chưa được vay vốn hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội tại ngân hàng khác hoặc các tổ chức tín dụng khác.

Ngân hàng Chính sách xã hội vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở với lãi suất 4,8% theo quyết định của Thủ tướng trước đó.

Theo đó, đối tượng được vay vốn, bao gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

Về điều kiện vay vốn, người vay vốn phải đáp ứng đủ các điều kiện: thực hiện gửi tiền tiết kiệm hàng tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng với ngân hàng. Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn.

Người vay vốn cũng phải có đủ vốn tự có tối thiểu 20% giá trị hợp đồng mua bán/hợp đồng thuê mua nhà ở xã hội đối với vay vốn để mua/thuê mua nhà ở xã hội; tối thiểu 30% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành đối với vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở.

Đối với vay vốn để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất nơi đăng ký thường trú do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật về đất đai; có thiết kế, dự toán hoặc phương án tính toán giá thành theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Về hạn mức cho vay, văn bản quy định trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội mức vốn cho vay tối đa bằng 80% giá trị hợp đồng mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án tính toán giá thành và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

Lãi suất cho vay do Thủ tướng Chính phủ quyết định cho từng thời kỳ. Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Đến hết ngày 31/12/2016, lãi suất cho vay của chương trình là 4,8%/năm theo Quyết định số 1013/QĐ-TTg ngày 6/6/2016 của Thủ tướng.

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trường hợp người vay vốn có nhu cầu vay với thời hạn thấp hơn thời hạn cho vay tối thiểu thì thỏa thuận với Ngân hàng Chính sách Xã hội nơi cho vay về thời hạn cho vay thấp hơn.

Hà Nội dự kiến chi 1,2 triệu tỷ đồng cho giao thông

Phó thủ tướng chỉ đạo không để quy hoạch giao thông của Hà Nội trở thành quy hoạch treo…

Thành phố sẽ xây dựng mạng lưới đường bộ đối ngoại của Thủ đô với các tuyến đường cao tốc từ 4 – 8 làn xe, song hành với các quốc lộ có lưu lượng lớn.

Ngày 30/7, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với tổng vốn đầu tư dự kiến lên tới hơn 1,2 triệu tỷ đồng.

Theo đó, thời gian tới, Hà Nội sẽ tập trung lập và triển khai đồng bộ quy hoạch xây dựng đô thị, trong đó bảo đảm tỷ lệ diện tích đất giao thông trên diện tích đất xây dựng đô thị đạt 20-26% cho đô thị trung tâm, đạt 18 – 23% cho các đô thị vệ tinh và đạt 16 – 20% cho các thị trấn.

Thành phố sẽ xây dựng mạng lưới đường bộ đối ngoại của Thủ đô với các tuyến đường cao tốc từ 4 – 8 làn xe, song hành với các quốc lộ có lưu lượng lớn, theo các hướng: Hà Nội – Lạng Sơn, Hà Nội – Tp.HCM, Hà Nội – Lào Cai, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Hải Phòng, Nội Bài – Hạ Long, Hà Nội – Hòa Bình, cao tốc Tây Bắc – quốc lộ 5 – đường Hồ Chí Minh.

Riêng đại lộ Thăng Long và cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ sẽ được quy hoạch là đường cao tốc đô thị. Cùng với đó, các quốc lộ hướng tâm hiện tại được mở rộng thành đường có 4 – 6 làn xe cơ giới.

Ngoài các đường vành đai hiện có, thành phố sẽ xây dựng mới đường vành đai 4, dài khoảng 148km; vành đai 5, dài khoảng 375km, quy mô tối thiểu 4 làn xe, đi qua các tỉnh: Hòa Bình, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Các trục nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh được xây dựng mới, gồm: Tây Thăng Long, trục Hồ Tây – Ba Vì,  trục Hà Đông – Xuân Mai, trục Ngọc Hồi – Phú Xuyên.

Trong đô thị trung tâm, ngoài hệ thống đường vành đai 3 trên cao đang được xây dựng và khớp nối tới Nam Thăng Long, thành phố sẽ xây dựng các tuyến đường trên cao và kết nối thành mạng thuộc phạm vi từ đường vành đai 2 trở ra, trên các trục có lưu lượng xe lớn nhưng khó có khả năng mở rộng chỉ giới. Tùy tình hình thực tế của từng giai đoạn, tuyến đường trên cao tiếp tục được bổ sung.

Từ nay đến năm 2030, Hà Nội cũng xây dựng 18 cây cầu vượt sông Hồng, sông Đuống, sông Đáy và Sông Đà, 5 cầu đường sắt đô thị qua sông Hồng… Mạng lưới giao thông tại khu vực đô thị trung tâm sẽ gồm 8 tuyến đường sắt đô thị (các tuyến tàu điện một ray), 8 tuyến xe buýt nhanh (BRT). Giao thông đường thuỷ cũng được quy hoạch với hệ thống cảng chính, cảng chuyên dụng, cảng khách…

Để thực hiện trọn vẹn quy hoạch này, Hà Nội dự kiến sẽ phải chi 1.235.380 tỷ đồng, trong đó đường sắt dự kiến cần vốn nhiều nhất với 646.525 tỷ đồng. Tiếp đến là đường bộ với 523.777 tỷ đồng, đường thuỷ cần 19.750 tỷ đồng, đầu tư cho hàng không khoảng 45.000 tỷ đồng.

Tổng vốn này dự kiến được huy động từ các nguồn khác nhau như ODA, ngân sách, vốn vay thương mại, các hình thức hợp tác BT, BOT, PPP…

Phát biểu tại buổi công bố quy hoạch, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ luôn ủng hộ thành phố Hà Nội trong việc tổ chức thực hiện quy hoạch, sẽ tạo mọi điều kiện về cơ chế chính sách trên cơ sở bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, pháp luật để hỗ trợ Hà Nội phát triển một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Lãnh đạo Chính phủ cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, vấn đề quan trọng là phải triển khai, quản lý và thực hiện quy hoạch theo lộ trình, kế hoạch cụ thể, đi liền với đó là cơ chế chính sách cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để huy động các nguồn lực, đưa được các dự án cụ thể vào hiện thực hóa quy hoạch.

Đặc biệt, Phó thủ tướng lưu ý: “Không để quy hoạch giao thông vận tải của thành phố trở thành quy hoạch treo”.

Ngân hàng đồng loạt cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công

Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại cảnh báo nguy cơ tin tặc tấn công sau trường hợp Vietnam Airlines…

Với ứng dụng bảo mật 3D sercurity để nhận mật khẩu sử dụng một lần (OTP) khi giao dịch thanh toán qua Internet, phía ngân hàng cho rằng các giao dịch về căn bản là an toàn.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản số 1002/CNTH8 về việc cảnh báo tình hình tội phạm tấn công các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng của Việt Nam gửi các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi hệ thống công nghệ thông tin của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tin tặc tấn công ngày 29/7 vừa qua.

Để đảm bảo an toàn hệ thống công nghệ thông tin ngành ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước (Cục Công nghệ tin học) đề nghị các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán triển khai, thực hiện ngay việc rà soát, kiểm tra tình hình an toàn an ninh hệ thống công nghệ thông tin của đơn vị mình, đặc biệt là các hệ thống cung cấp dịch vụ cho khách hàng trên mạng Internet (hệ thống website, Internet banking…).

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp an ninh bảo mật hệ thống công nghệ thông tin, đảm bảo hệ thống luôn hoạt động liên tục, dữ liệu được sao lưu và phục hồi khi cần thiết.

Các tổ chức tín dụng và các tổ chức trung gian thanh toán phân công cán bộ trực 24/7 và tăng cường các biện pháp giám sát, theo dõi hoạt động và nhật ký (log) của các hệ thống công nghệ thông tin quan trọng để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗ hổng bảo mật, các truy nhập trái phép, các cuộc tấn công (nếu có).

Cùng với Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại cũng đã có thông tin cảnh báo tới khách hàng.

Trong thông báo ngày 31/7, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – đầu mối có thị phần thẻ lớn nhất tại thị trường Việt Nam – cho rằng, việc tin tặc tấn công vào các trang mạng lớn như vietnamairlines.com trong ngày 29/7 vừa qua là một cảnh báo cho mối nguy hiểm về tội phạm công nghệ nhằm đánh cắp thông tin cá nhân của khách hàng để thực hiện các hành vi gian lận.

Để thông tin về thẻ của khách hàng được bảo mật an toàn, Vietcombank đã và đang áp dụng các biện pháp giám sát chặt chẽ các giao dịch của chủ thẻ để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và cảnh báo tới chủ thẻ đối với các giao dịch bất thường.

“Vietcombank đánh giá đây là vụ việc nghiêm trọng xảy ra ngoài ý muốn và không loại trừ khả năng tin tặc tiếp tục tấn công vào các trang mạng khác”, Vietcombank nhận định.

Do đó, ngân hàng này khuyến cáo khách hàng cẩn trọng lựa chọn các trang mạng uy tín khi sử dụng thẻ; không truy cập, tải những chương trình từ những trang mạng không hợp pháp hoặc không xác định được nguồn gốc và cài đặt vào máy tính cá nhân của mình; không mở những tập tin được gửi từ những thư điện tử lạ.

Cùng với những cảnh báo trên, một số ngân hàng thương mại cũng đã chủ động khóa thẻ tín dụng từng có giao dịch với Vietnam Airlines trong ngày 29/7 – ngày tin tặc tấn công, cũng như đề phòng thông tin khách hàng thường giao dịch trực tuyến với hãng hàng không này bị tin tặc đánh cắp, để phòng ngừa rủi ro.

Trong thông báo vừa phát đi, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng cho biết, liên quan đến sự cố hệ thống mạng thông tin của Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công vào chiều ngày 29/7/2016 vừa qua, nhằm bảo vệ quyền lợi khách hàng, Techcombank sẽ tạm ngưng hai chương trình khuyến mãi có liên kết với Vietnam Airline.

Còn trong thông báo gửi khách hàng trước đó, Techcombank nhận định, đại đa số các chủ thẻ quốc tế Visa của Techcombank đã được ứng dụng bảo mật 3D sercurity để nhận mật khẩu sử dụng một lần (OTP) khi giao dịch thanh toán qua Internet nên căn bản là an toàn.

“Tuy nhiên sự việc này vẫn tiềm ẩn rủi ro đối với những khách hàng từng phát sinh giao dịch thanh toán online qua website Vietnam Airlines khi tin tặc có thể sử dụng một số dữ liệu thu được (nếu có) trong sự cố vừa qua (số thẻ, ngày đến hạn…) để thực hiện các giao dịch giả mạo tại những web thanh toán chưa có tính năng bảo mật 3D Security”, Techcombank dự phòng.

Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm?

Phiên điều chỉnh giảm cuối tuần đã khiến đà phục hồi chững lại và làm tăng khả năng kiểm tra lại ngưỡng 640 điểm…

Phiên điều chỉnh giảm cuối tuần đã khiến đà phục hồi chững lại và làm tăng khả năng kiểm tra lại ngưỡng 640 điểm.
Một tuần phục hồi với thanh khoản tương đối thấp đã khiến các chuyên gia có nhận định thận trọng khác nhau. Mặc dù trong tuần trước, các phân tích đã được kiểm chứng tại mức 640 điểm của VN-Index, nhưng đà tăng nhẹ tuần qua đã giúp các ý kiến thận trọng vẫn bảo lưu khả năng chỉ số sẽ còn điều chỉnh sâu hơn.
Các ý kiến lạc quan đánh giá thị trường đã tìm được sự cân bằng và ngưỡng 640-645 điểm trở thành ngưỡng hỗ trợ có hiệu quả và chưa có dấu hiệu điều chỉnh sâu hơn. Tuy nhiên, khả năng điều chỉnh kiểm tra lại ngưỡng 640 điểm vẫn được để ngỏ. Ngưỡng hỗ trợ thấp hơn một chút có thể là 630 điểm.
Ý kiến thận trọng hơn nghiêng về khả năng 640 điểm sẽ không giữ được và VN-Index có thể lùi xuống tận vùng 610-620 điểm trong vài tuần tới.
Mặc dù có sự khác biệt trong đánh giá khả năng biến động của chỉ số, nhưng các giao dịch vẫn thể hiện sự tự tin trong việc tìm kiếm cơ hội ngắn hạn. Việc giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu ở mức cao hoặc mua vào trong ngắn hạn vẫn được thực hiện. 2/5 chuyên gia tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường chờ đợi một cơ hội rõ ràng hơn.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 1Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 2Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Kịch bản tích cực của anh chị trong tuần trước dường như đã được kiểm chứng khi VN-Index chạm 640 điểm đã phục hồi. Tuy nhiên mức phục hồi lại quá nhẹ (tăng 0,4%) và thanh khoản tương đối yếu. Anh chị đánh giá thế nào về sức mạnh của tuần phục hồi này, liệu đáy ngắn hạn thật sự ở 640 điểm, hay chỉ là trạm dừng chân trước khi điều chỉnh sâu hơn?
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 3Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Thị trường đã có một tuần giao dịch với hai phiên tăng điểm và ba phiên giảm điểm, đóng cửa phiên cuối tuần chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,4% với thanh khoản ở mức trung bình thấp.
Chúng tôi đánh giá áp lực bán trong ngắn hạn đã không còn quá cao và thị trường chung đã tìm thấy điểm cân bằng ở vùng 645-660 điểm.
Trước mắt thị trường sẽ giao dịch trong trạng thái cầm chừng và chưa có dấu hiệu điều chỉnh sâu hơn. Đại bộ phận các nhà đầu tư trong ngắn hạn cũng đang ở trạng thái chờ đợi một xu thế tăng rõ nét mới ra quyết định đầu tư mới.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 4Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS
Với thị trường chung, trong ngắn hạn, tôi nhận thấy thị trường đang ở giai đoạn trống thông tin, trong khi các nhóm cổ phiếu trụ ảnh hưởng lớn đến thị trường như bất động sản, dầu khí, ngân hàng đều không có nhiều động lực tăng giá lúc này.
Như vậy, tôi cho rằng trong ngắn hạn, khả năng thị trường còn điều chỉnh tiếp là khá lớn.
Nhìn lại lịch sử nhiều năm trở lại đây, tháng 8 cũng là tháng thị trường giảm nhiều hơn tăng. Tuy nhiên, đây là năm tính phân hóa của thị trường khá cao, do vậy câu chuyện cụ thể từng doanh nghiệp, từng cổ phiếu vẫn sẽ luôn đóng vai trò quan trọng, hơn là diễn biến chung của thị trường.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 5Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tôi cho rằng VN-Index đang đối mặt với 2 mốc hỗ trợ quan trọng 640 điểm và 630 điểm. Chỉ số nhiều khả năng tệ nhất sẽ chỉ điều chỉnh giảm và tạo đáy ở ngưỡng 630 – 635 điểm.
Theo tôi các phiên giao dịch tuần tới rất quan trọng trong việc xác định đáy cũng như xu hướng điều chỉnh ngắn hạn của thị trường.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 6Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Tuần vừa rồi dòng tiền biểu hiện suy yếu hẳn. Dù sự phân hóa vẫn có nhưng số mã đi ngược dòng ít hơn, các blue-chips hầu hết chỉ biểu hiện như sự nảy lại sau một nhịp giảm.
Tôi thấy phiên thứ 6 tốc độ bán ra lấn át. Điều đó cho thấy khả năng tăng trở lại rất khó khăn. Ngưỡng 640 điểm chỉ làm trạm dừng chân. Nhiều khả năng thị trường sẽ có thêm 1 nhịp giảm nữa, có thể VN-Index sẽ tìm thấy sự cân bằng tốt hơn ở vùng 610 – 620 điểm.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 7Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Dưới góc độ kỹ thuật, tôi vẫn để ngỏ khả năng VN-Index sẽ phải đối mặt với rủi ro có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 640 điểm và bước vào nhịp điều chỉnh sâu về vùng 610-620 điểm trong vòng một đến hai tuần tới.
Tuy nhiên, quan sát phản ứng hồi phục tích cực của chỉ số qua hai lần kiểm tra vùng hỗ trợ 640-645 điểm với sự nâng đỡ của dòng tiền nội cùng hoạt động mua ròng bền bỉ của khối ngoại trong tuần qua, khiến tôi thiên về kịch bản chỉ số sẽ có diễn biến dao động đi ngang tích lũy với thanh khoản thấp trong biên độ 640-680 điểm trong ngắn hạn.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 8Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 9Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Đúng như anh chị nhận xét trong tuần trước, nhà đầu tư nước ngoài đang là lực đỡ quan trọng trên thị trường. Trên 500 tỷ đồng mua ròng tuần này là con số đáng kể. Tính từ đầu tháng 7 cũng đã hơn 1.100 tỷ đồng vào ròngthị trường cổ phiếu. Liệu đây có phải là dòng tiền mới hay không vì quy mô vốn của các quỹ VNM không đổi, trong khi quỹ FTSE lại đang bị rút ròng?
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 10Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tất nhiên là dòng tiền mới từ các nhà đầu tư nước ngoài cũng như các quỹ mới tham gia vào thị trường.
Theo thống kê của chúng tôi là không dưới 10 quỹ nước ngoài đã bắt đầu tham gia giải ngân. Như vậy, dòng tiền giải ngân mới từ nhà đầu tư nước ngoài sắp tới sẽ tiếp tục tham gia vào thị trường Việt Nam.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 11Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Theo tôi tuần rồi khối ngoại mua nhưng chỉ tập trung ở một số mã cá biệt nên chưa thể kết luận đây là dòng tiền mới.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 12Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tôi cho rằng, dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy vào thị trường trong thời gian tới khi mà FED đã quyết định giữ nguyên lãi suất USD trong kỳ họp tháng 7, còn BOJ và ECB đang phát đi thông điệp sẽ tiếp tục thực hiện nới lỏng tiền tệ trong thời gian tới.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 13Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Với mức thanh khoản duy trì ở mức trung bình thì rõ ràng động thái giải ngân của các nhà đầu tư nước ngoài là một nét tích cực hỗ trợ cho chỉ số Vnindex cũng như nhóm cổ phiếu được mua ròng.
Chúng ta cũng nhìn nhận được sự phân hoá rõ nét giữa các nhóm cổ phiếu blue-chips trong tuần giao dịch vừa qua. Những cổ phiếu đầu ngành thép như HPG, HSG được giao dịch rất tích cực với thanh khoản cực tốt; Nhóm cổ phiếu dầu khí giao dịch kém tích cực từ ảnh hưởng giá dầu; Và nhóm ngân hàng, bất động sản cũng có tín hiệu điều chỉnh giảm.
Điều bày thể hiện rõ xu thế trong ngắn hạn thị trường tiếp tục phân hoá và điểm cân bằng đang ở mức điểm hiện tại.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 14Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS
Thực tế là dòng tiền nước ngoài mới khá nhiều và nguồn tiền khá đa dạng chứ không phải chỉ là câu chuyện của ETF.
Có lẽ nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn thấy cơ hội lớn ở thị trường Việt Nam trong dài hạn nên đã tự tin vào thị trường khá tốt trong bối cảnh sẽ ngày càng nhiều cơ hội (chẳng hạn doanh nghiệp cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước,…) trong khi định giá dài hạn vẫn hấp dẫn so với nhiều thị trường khác.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 15Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 16Nguyễn Hoàng
VnEconomy
Tuần qua anh chị có cơ cấu lại danh mục hay giao dịch mới? Mức nắm giữ hiện tại như thế nào?
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 17Ông Trần Xuân Bách
Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt
Tuần qua, tôi đã thực hiện giải ngân với tỷ trọng 20% cho phần danh mục ngắn hạn qua đó đưa tỷ trọng danh mục tổng lên mức trung bình 40% (trong đó 20% là tỷ trọng phần danh mục trung hạn).
Với mục tiêu trading tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn trong giai đoạn này nên tôi dự định sẽ bán ra phần danh mục ngắn hạn nếu thị trường tăng điểm trong tuần tới.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 18Ông Trần Hữu Phúc
Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS
Chúng tôi đánh giá co hội lợi nhuận ở vùng này sẽ mỏng đi kèm với mức rủi ro cao và thích hợp nhiều hơn đối với các nhà đầu tư ưa mạo hiểm.
Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục chỉ nên duy trì ở mức vừa phải tập trung vào các cổ phiếu có triển vọng sáng trong trung và dài hạn hoặc có thông tin hỗ trợ cá biệt.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 19Ông Lê Đức Khánh
Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI)
Tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường chỉ điều chỉnh tạm thời rồi tiếp tục đi lên cho dù VN-Index có điều chỉnh giảm về ngưỡng 630 -635 như dự báo.
Tôi giữ nguyên tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 60%/40% cho đến khi VN-Index có dấu hiệu đảo chiều và sẽ thực hiện giải ngân thêm lực cầu mạnh ở toàn thị trường quay trở lại.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 20Hồ Huyền
Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDIRECT
Tôi vẫn đứng ngoài quan sát và chờ đợi cơ hội khi VNINDEX giảm về vùng thấp hơn.
Xu thế dòng tiền: Có giữ được 640 điểm? 21Ông Phạm Thiên Quang
Trưởng bộ phận Equity Research – Chứng khoán MBS
Sau khi đứng ngoài thị trường một thời gian, tôi đang ở trạng thái chờ mua với những cổ phiếu có câu chuyện riêng thật sự hấp dẫn.
* Theo yêu cầu của đông đảo bạn đọc, cũng như để tạo kênh phản hồi đa chiều khách quan, VnEconomy xin chia sẻ địa chỉ e-mail của các chuyên gia tham gia “Xu thế dòng tiền”. Họ sẵn sàng trao đổi, làm rõ thêm các quan điểm và phản hồi phản biện của bạn đọc.

Ông Phạm Thiên Quang, Trưởng bộ phận Equity Research, Chứng khoán MBS: quang.phamthien@mbs.com.vn

Ông Lê Đức Khánh, Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư, Chứng khoán Maritime (MSI): leduckhanh@gmail.com

Bà Hồ Huyền, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Chứng khoán VNDS: huyen.ho@vndirect.com.vn

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược thị trường, Chứng khoán Bảo Việt: tranxuanbach@baoviet.com.vn

Đến lượt Hà Nội nêu tên loạt dự án đang “cắm” ngân hàng

Sau khi Tp.HCM công bố, đến lượt Hà Nội cũng nêu tên các dự án đang được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng…

Một góc Hà Nội.

Sau khi Tp.HCM công bố, đến lượt Hà Nội cũng nêu tên các dự án đang được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng cho mục đích vay vốn đầu tư, phát triển dự án của mình.

Theo thông báo của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, tính đến ngày 29/7/2016 có 34 dự án do chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại các ngân hàng.

Đáng chú ý, trong danh sách nói trên có sự góp mặt của một số “ông lớn” trong làng bất động sản tại Hà Nội hiện nay như: Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Capital Land, Tập đoàn Nam Cường, Gleximco, Văn Phú Invest, Trung Việt…Thậm chí cả tập đoàn bất động ngoại như Gamuda cũng đang thế chấp quyền sử dụng đất dự án tại ngân hàng.

Cụ thể, theo danh sách của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Công ty Cổ phần đầu tư Văn Phú – Invest với khu đất có ký hiệu TTDV-01, KĐTM An Hưng, phường La Khê và phường Dương Nội, quận Hà Đông, thế chấp bằng quyền sử dụng đất

Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính (khu A, B tổ 51 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) thế chấp quyền sử dụng đất; Công ty TNHH Thương mại dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh thế chấp một phần tài sản gắn liền với đất hình thành trong lương lai dự án tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa.

Công ty TNHH Đầu tư Capitaland – Hoàng Thành (CT09 – khu Cổ Ngựa, khu đô thị mới Mỗ Lao, phường Mộ Lao, quận Hà Đông) thế chấp bằng quyền sử dụng đất. Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Việt (khu đô thị mới Phú Lương, phường Phú Lương, quận Hà Đông) thế chấp quyền sử dụng đất…

Ngoài rà còn có Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Cường Hà Nội (thửa số 04, 03, 02, 01 phường Yên Nghĩa, phường Dương Nội, quận Hà Đông) thế chấp quyền sử dụng đất. Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội – Gleximco (D20-CTDDCN1, khu đô thị mới hai bên đường Lê Trọng Tấn, phường Dương Nội, quận Hà Đông và xã La Phù, huyện Hoài Đức) thế chấp quyền sử dụng đất.

Công ty TNHH Mai Trang (dự án số 16 Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) thế chấp quyền sử dụng đất. Công ty Cổ phần Hóa chất và Vật tư Khoa học kỹ thuật (Dự án Số 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) thế chấp bằng quyền sử dụng đất…

Trao đổi với báo chí, Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, việc chủ đầu tư thế chấp vay vốn là chuyện bình thường. Việc này được kiểm soát chặt để người dân mua nhà đối với các dự án đủ điều kiện là phải cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

“Chúng tôi vẫn đang kiểm soát tốt chuyện thế chấp này, do đó không có chuyện người dân mua nhà ở các dự án thế chấp bị ảnh hưởng quyền cấp giấy. Chủ đầu tư đã bán nhà cho khách hàng thì phải đảm bảo quyền lợi cho họ”, ông Nghĩa nói.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng khuyến cáo, đối với người mua nhà nên tìm hiểu đối với các dự án, các nhà đầu tư thông qua các cơ quan chuyên môn trước khi quyết định mua.

“Khách hàng muốn mua dự án nào có thể liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để hỏi nếu tôi mua thì tôi có được cấp giấy chứng nhận hay không. Đây là quyền của người dân và chúng tôi sẵn sàng trao đổi và cung cấp thông tin về các dự án này”, ông Nghĩa nói.

Tuy nhiên, dư luận vẫn đang đặt câu hỏi, cũng như Tp.HCM, việc Hà Nội chỉ công bố có 30 dự án trên tổng số hàng trăm dự án bất động sản, liệu có công bằng với các doanh nghiệp khác, khi mà mới đây, một số “ông lớn” trong làng bất động sản cho biết, họ vẫn phải vay vốn ngân hàng để phát triển dự án bất động sản, lại không có tên trong danh sách nói trên.

Cuối tuần, giá vàng tăng mạnh

Trong tháng 7, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,5%, giá vàng miếng SJC tăng khoảng 1,6 triệu đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Nhận được lực hỗ trợ từ phiên tăng khá mạnh vào đêm qua của giá vàng thế giới, giá vàng miếng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (30/7) có lúc tăng 300.000 đồng/lượng. Trong khi đó, xu hướng ổn định của tỷ giá USD/VND tiếp tục duy trì.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,7 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trước đó, vào lúc đầu giờ sáng, DOJI niêm yết giá vàng SJC bán ra ở mức 36,8 triệu đồng/lượng, cao hơn 300.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, đồng thời là mức cao nhất trong vòng gần tuần trở lại đây.

Tại thị trường Tp.HCM lúc gần 10h, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,48 triệu đồng/lượng và 36,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng miếng hiện đang khá ổn định so với đợt biến động hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7. Từ trung tuần tháng 7 trở lại đây, giá vàng SJC chỉ dao động trong khoảng từ trên 36 đến dưới 37 triệu đồng/lượng. Vào đầu tháng, giá vàng có lúc lên gần 40 triệu đồng/lượng, cao nhất trong hơn 3 năm.

Tuần này, giá vàng miếng tăng được 150.000 đồng/lượng, đảo ngược xu thế giảm liên tục của 2 tuần trước đó.

Giá vàng trong nước đang nhận được lực hỗ trợ của giá vàng quốc tế. Trong khi đó, các yếu tố trong nước như nhu cầu mua vàng của người dân và tỷ giá USD/VND hiện đều ổn định nên không có tác động nhiều đến giá vàng “nội”.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 400.000-500.000 đồng/lượng, một mức chênh lệch mà giới kinh doanh vàng cũng như cơ quan chức năng cho là “hợp lý”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/7, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 15,8 USD/oz, tương đương tăng 1,2 %, đóng cửa ở 1.351,4 USD/oz.

Giá vàng thế giới đã tăng sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố mức tăng trưởng GDP quý 2 không khả quan như dự kiến. Trong quý, nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ tăng 1,2 %, so với mức dự báo tăng 2,6 % mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Cùng với đó, mức tăng GDP quý 1 của Mỹ được điều chỉnh giảm còn 0,8 %, so với mức dự báo 1,1 %.

Thị trường cho rằng, với sự tăng trưởng chậm chạp này của kinh tế Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tiếp tục trì hoãn tăng lãi suất.

Đồng USD đã giảm giá mạnh sau khi dữ liệu trên được công bố, tạo lực tăng cho giá vàng. Triển vọng lãi suất Mỹ ở thời điểm hiện nay cũng là một nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho giá kim loại quý, bởi vàng là một tài sản không sinh lãi, thường có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp.

Tuần này, giá vàng thế giới tăng khoảng 2%, đảo ngược xu thế giảm liên tục của 2 tuần trước đó. Phiên ngày thứ Tư, giá vàng cũng đã tăng khá mạnh sau khi FED tuyên bố giữ nguyên lãi suất.

Trong tháng 7, giá vàng thế giới tăng khoảng 1,5%, chủ yếu do sự kiện Brexit và khả năng FED tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp. Cũng trong tháng này, giá vàng miếng SJC tăng khoảng 1,6 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.290 đồng (mua vào) và 22.310 đồng (bán ra), không thay đổi so với hôm qua.

Mấy tuần nay giá USD tự do xoay quanh ngưỡng 22.300 đồng và giữ khoảng cách thấp hơn giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ 20-30 đồng ở chiều bán ra.

Chứng khoán thế giới đồng loạt tăng mạnh trong tháng 7

Tuy nhiên khi đà tăng điểm của thị trường chững lại trong tuần cuối cùng của tháng, không ít chuyên gia lo ngại về triển vọng của thị trường tháng 8…

Cổ phiếu của 7 nhóm ngành trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong tháng 7/2016 – Ảnh: Bloomberg.

Thị trường chứng khoán Mỹ tháng 7/2016 đã có một tháng tăng điểm rất mạnh, theo tổng hợp từ Financial Times và Bloomberg.
Lợi nhuận doanh nghiệp tốt hơn kỳ vọng, khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chưa vội nâng lãi suất cơ bản đồng USD tăng cao đã giúp các chỉ số tăng mạnh.

Chốt lại tháng 7/2016, chỉ số Dow Jones tăng 4,16%, chỉ số S&P 500 tăng 4,96%, chỉ số Nasdaq tăng 8%.
Đóng cửa phiên cuối cùng của tháng 7/2016, chỉ số S&P 500 đứng ở mức 2.173,60 điểm, chỉ thấp hơn 2 điểm so với mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử được thiết lập trước đó không lâu. Chỉ số Dow Jones chốt ở 18.432,24 điểm. Chỉ số Nasdaq chốt ở mức 5.162,13 điểm và có tháng tăng điểm mạnh nhất từ tháng 10/2015.
Cổ phiếu công nghệ là điểm sáng của thị trường chứng khoán Mỹ tháng 7. Hàng loạt tập đoàn/công ty công nghệ lớn của Mỹ như Facebook, Alphabet, eBay hay Microsoft công bố lợi nhuận cao vượt kỳ vọng. 
Cổ phiếu của 7 nhóm ngành trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong tháng 7/2016. Cổ phiếu hàng hóa nguyên liệu và y tế tăng ít nhất 4,7%. Cổ phiếu năng lượng giảm 2%, trái ngược với xu thế tăng điểm của cổ phiếu hầu hết các nhóm ngành khác. 
Nếu tính từ đầu năm 2016 cho đến nay, chỉ số Dow Jones tăng được 4,71%, chỉ số S&P 500 tăng 5,33%, chỉ số Nasdaq tăng 1,89%.
Trong tháng 2/2016, thị trường đã chứng kiến một đợt bán tháo mạnh, từ thời điểm đó tính đến cuối tháng 7/2016, giá trị thị trường của thị trường chứng khoán Mỹ đã hồi phục được 3,7 nghìn tỷ USD.
“Thị trường chứng khoán Mỹ tháng 7/2016 có đủ các yếu tố hỗ trợ cần thiết để tăng điểm bao gồm kinh tế vĩ mô tiếp tục cải thiện và các Ngân hàng Trung ương lớn của thế giới tuyên bố tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ nền kinh tế”, trưởng bộ phận chiến lược tại quỹ RidgeWorth Investments, ông Alan Gayle, nhận xét. Tính toán của nhiều chuyên gia cho thấy lượng tiền đầu tư vào chứng khoán Mỹ tháng 7/2016 cao nhất trong 2 năm.
Tuy nhiên, không ít chuyên gia lo lắng khi mà tốc độ tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ đã chững lại trong tuần giao dịch cuối cùng của tháng. Và cũng chính trong ngày cuối tháng, Mỹ công bố kinh tế quý 2/2016 chỉ tăng trưởng được 1,2%, thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia. 
Trong báo cáo nghiên cứu gửi khách hàng mới nhất, đồng sáng lập quỹ Fundstrat Global Advisors, ông Thomas Lee, đã thể hiện sự lo lắng về triển vọng thị trường tháng 8/2016. Các dữ liệu lịch sử của thị trường cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ thường giảm điểm khá mạnh trong tháng 8. Trong các tháng 8 của 20 năm qua, chỉ số S&P 500 giảm trung bình 1,4%.
Trên các thị trường khác trong tháng 7, thị trường Nhật tăng 6,44%; thị trường Trung Quốc tăng 1,63%; thị trường Hồng Kông tăng 7,12%; thị trường Anh tăng 5,73%; thị trường châu Âu tăng 5,6%; thị trường Pháp tăng 5,83% và thị trường Úc tăng 8,17%.

Tp.HCM lên tiếng việc 77 dự án thế chấp ngân hàng bị nêu tên

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM khẳng định việc dự án bất động sản đang thế chấp tại ngân hàng là hoàn toàn bình thường…

Đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM cho rằng, việc công bố thông tin 77 dự án đang thế chấp ngân hàng là nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà.

“Hiện nay, chúng ta chưa có quy định về việc phải công bố thông tin liên quan đến những vấn đề tài sản, dự án thế chấp nên chúng tôi căn cứ vào quy định của pháp luật, trong đó nhận thấy cần thiết phải công bố một số dự án đã đủ điều kiện mua bán, hoàn thành thủ tục hoặc những dự án đã hoàn thành nhưng còn vướng mắc, chưa cấp giấy chứng nhận sở hữu cho người dân”.

Thông tin trên được Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) Phạm Ngọc Liên cho biết tại buổi họp báo chiều 29/7, trước câu hỏi của báo giới “tại sạo thành phố có hàng trăm dự án nhưng cơ quan này chỉ công bố 77 dự án đang thế chấp, cầm cố tại ngân hàng”.

Sẽ cập nhật liên tục

Theo lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM, việc công bố thông tin chủ yếu lựa chọn các dự án gắn liền giữa quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở hình thành trong tương lai), tính từ thời điểm Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Mục đích của việc công bố này là nhằm khuyến khích các chủ đầu tư các dự án chú ý đến việc làm sổ cho người mua nhà. Do vậy, ngay khi giải chấp 1 căn hộ, cơ quan này sẽ cập nhật liên tục, hoặc chủ đầu tư làm tốt công tác làm thủ tục cho người dân, cũng sẽ được công bố công khai.

Nói về con số 77 dự án bị “bêu tên”, ông Phạm Ngọc Liên cho biết “trong quá trình đầu tư dự án, chủ đầu tư nào cũng cần huy động vốn, thu tiền của người mua trước khi giao nhà. Chính vì vậy mới có con số 77, chứ thật ra hàng trăm dự án trên địa bàn thành phố đang trong quá trình đầu tư đều phải liên kết với ngân hàng thương mại”.

Do vậy, theo lãnh đạo Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố, việc thế chấp tài sản để phát triển dự án là điều bình thường và chủ đầu tư cần thực hiện đúng quy định pháp luật.

Cũng theo ông Liên, nếu muốn cung cấp đầy đủ thông tin của gần 600 dự án trên địa bàn thì cần phải có sự phối hợp với nhiều sở, ngành.

“Chúng tôi sẽ trình UBND thành phố xin ý kiến công bố định kỳ các dự án thế chấp, có thể từ 1 – 2 tháng, tùy vào cho phép của lãnh đạo thành phố và cơ sở hạ tầng, nguồn lực”, ông Liên nói.

Ngoài ra, bên cạnh dự án đang bị thế chấp còn loại dự án chủ đầu tư triển khai nhưng vi phạm về quản lý dự án: xây dựng thêm tầng, hoặc chuyển đổi công năng của sản phẩm, thay đổi tầng, cơ quan này cũng sẽ công bố tình trạng dự án cho người mua nhà nắm rõ.

Lắng nghe các cơ quan báo chí

Trả lời câu hỏi về phản hồi của một số doanh nghiệp cho rằng, thông tin mà Văn phòng Đăng ký đất đai công bố không đúng với thực tế dự án, ông Liên cho hay, Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ có thông tin dựa trên sổ đăng ký, đơn đăng ký và hợp đồng thế chấp, trong đó nhiều thông tin chỉ có một phần dự án, không phải toàn bộ.

“Nếu cung cấp thật đầy đủ, có phân loại từng loại hình thế chấp, chúng tôi tìm trong các hợp đồng thế chấp thì không có thông tin phản ánh như các doanh nghiệp yêu cầu. Qua đó, chúng tôi sẽ đặt vấn đề với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM để xác định được thông tin nào cần cung cấp, loại nào phải bảo đảm bí mật kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đợt công bố thông tin dự án có thế chấp tại ngân hàng đợt 2 sắp tới, chúng tôi sẽ dựa vào những thông tin từ phía Ngân hàng Nhà nước để phân loại một cách chuẩn xác hơn”, ông Liên cho biết.

Cũng theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, việc cung cấp thông tin này dẫn đến nhiều dư luận, do đó, cơ quan này sẽ lắng nghe các cơ quan báo chí để đút kết kinh nghiệm, đưa thông tin đi vào chiều sâu nhằm giúp cho các bên hài hòa.

Bên cạnh đó, để tránh cho việc một dự án, căn hộ thế chấp hai lần, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, có hai vấn đề đặt ra.

Thứ nhất, đối với dự án đã thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở chung cư), thì pháp luật quy định khi bán nhà cho khách hàng chủ đầu tư phải giải chấp tài sản là chính căn hộ này khỏi ngân hàng nhằm. Do vậy, người mua nhà vẫn yên tâm vì căn hộ mình mua sẽ không bị cầm cố lần thứ 2, nếu như chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ quy trình giải chấp.

Thứ hai là nhìn qua danh sách này, việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ đầu tiên dễ dàng hơn, vì chủ đầu tư phải tiến hành giảm trừ số căn hộ đã được giải chấp trên giấy chứng nhận của cả dự án.

Do vậy, sau khi công bố danh sách 77 dự án đang thế chấp, cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện một số công việc khác nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người mua nhà.

10 doanh nghiệp chốt danh sách trả cổ tức

QTC, VKC, KST, VTL, SD5, FCN, VFG, ABT, DNY và PMC thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu QTC trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

QTC, VKC, KST, VTL, SD5, FCN, VFG, ABT, DNY và PMC thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền.

* Ngày 10/8/2016, Công ty Cổ phần Công trình Giao thông vận tải Quảng Nam (mã QTC-HNX) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 22%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.200 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/8/2016.

* Ngày 15/8/2016, Công ty Cổ phần Cáp nhựa Vĩnh Khánh (mã VKC-HNX) thực hiện quyền trả cổ tức 2015 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 2/8/2016.

* Ngày 22/8/2016, Công ty Cổ phần KASATI (mã KST-HNX) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/8/2016.

* Ngày 22/8/2016, Công ty Cổ phần Vang Thăng Long (mã VTL-HNX) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 8%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/8/2016.

* Ngày 9/9/2016, Công ty cổ phần Sông Đà 5 (mã SD5-HNX) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (01 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 9/8/2016.

* Ngày 9/9/2016, Công ty cổ phần FECON (mã FCN-HOSE) trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (01 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 9/8/2016.

* Ngày 24/8/2016, Công ty Cổ phần Khử Trùng Việt Nam (mã VFG-HOSE) chi tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 10/8/2016.

* Ngày 26/8/2016, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản Bến Tre (mã ABT-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2016 bằng tiền với tỷ lệ 25%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 10/8/2016.

* Ngày 25/8/2016, Công ty Cổ phần Thép DANA – Ý (mã DNY-HNX) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 10/8/2016.

* Ngày 22/8/2016, Công ty Cổ phần Dược phẩm dược liệu Pharmedic (mã PMC-HNX) tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1/2016 với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 10/8/2016.