Năm 2016, GDP bình quân đầu người ước đạt 2.200 USD

Standard&Poor’s cho biết ước tính thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2016 đạt 2.200 USD…

Triển vọng ổn định phản ánh tăng trưởng kinh tế và các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được cơ quan này cũng như cộng đồng các nhà đầu tư đánh giá tốt và có triển vọng cải thiện – Ảnh minh họa.

Ngày 29/4/2016, cơ quan xếp hạng tín nhiệm Standard&Poor’s (S&P) khẳng định mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam ở mức BB-/B, triển vọng ổn định, Bộ Tài chính Việt Nam cho biết.

Mức tín nhiệm này không thay đổi so với mức xếp hạng do S&P đã công bố vào tháng 3/2015.

Triển vọng ổn định phản ánh tăng trưởng kinh tế và các yếu tố kinh tế vĩ mô của Việt Nam được cơ quan này cũng như cộng đồng các nhà đầu tư đánh giá tốt và có triển vọng cải thiện.

Các yếu tố được S&P đánh giá tích cực, góp phần duy trì mức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam bao gồm: Việt Nam là quốc gia có mức thu nhập trung bình thấp nhưng nền kinh tế tương đối đa dạng và có tính linh hoạt. Thu nhập bình quân đầu người ước tính là 2.200 USD vào năm 2016.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định ở mức tương đối cao là yếu tố tác động tích cực tới xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong 2 năm qua, các kế hoạch, chính sách về phát triển kinh tế xã hội là phù hợp nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát một cách hiệu quả ở mức thấp.

Tăng trưởng xuất khẩu, đầu tư trực tiếp nước ngoài, nguồn kiều hối ổn định và có xu hướng tăng cũng nhưn lợi thế so sánh về chi phí nhân công so với các nước trong khu vực tiếp tục là những nhân tố giúp cải thiện cán cân thanh toán và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Một số yếu tố mà S&P cho rằng cần có sự quan tâm trong thời gian tới là: kiểm soát bội chi ngân sách, tốc độ gia tăng nợ công mặc dù mức độ nợ công của Việt Nam là không lớn và vấn đề nợ xấu của khu vực ngân hàng.

Đây cũng chính là những vấn đề mà Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã nhìn nhận và có kế hoạch cải thiện trong giai đoạn từ nay đến 2020, trong đó đặt mục tiêu và có giải pháp để kiểm soát và đưa bội chi ngân sách nhà nước xuống dưới 4% GDP, kiểm soát tốc độ gia tăng nợ công để đảm bảo trong giới hạn trần 65% GDP.

Năng suất lao động năm 2015 của Việt Nam năm 2015 đạt gần 80 triệu đồng một người.

Quý 1, Masan báo lãi tăng trên 585% so với cùng kỳ

Doanh thu thuần quý 1/2016 của MSN đạt 8.769 tỷ đồng và lợi nhuận thuần đạt 393 tỷ đồng, tăng 585,6% so với cùng kỳ…

Một trong những sản phẩm của Tập đoàn Masan.

Công ty Tập đoàn Masan (mã MSN-HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2016.

Theo đó, công ty ghi nhận doanh thu thuần quý 1/2016 đạt 8.769 tỷ đồng, tăng 144,6% so với cùng kỳ (3.584 tỷ đồng). Lợi nhuận thuần đạt 393 tỷ đồng, tăng 585,6% so với cùng kỳ (57 tỷ đồng).

MSN cho biết, Masan Nutri-Science (MNS) đóng góp 5.183 tỷ đồng vào kết quả hợp nhất, tăng 164% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, mảng kinh doanh bia đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu thuần đạt 163,7% so với quý 1/2015.

Masan Resources (MSR) đạt doanh thu thuần đạt 806 tỷ đồng, ngang với năm ngoái, do giá vonfram thấp nhưng được bù đắp nhờ sản lượng kỷ lục trong giai đoạn này.

Theo MSN, từ khi thành lập vào tháng 4/2015, Masan Nutri- Science đã triển khai mô hình kinh doanh hàng tiêu dùng nhanh FMCG vào mảng kinh doanh đạm động vật.

Masan Nutri-Science tiếp tục đạt được sự tăng trưởng mạnh mẽ trong quý 1/2016, đặc biệt là các sản phẩm thức ăn chăn nuôi heo nhờ dòng sản phẩm Bio-zeem.

Ngoài ra, Masan Nutri-Science tiếp tục hiện thực hóa các tiềm năng kết hợp và nâng cao hiệu quả hoạt động thông qua tích hợp các hoạt động kinh doanh của Proconco và Anco.

Về Techcombank, lợi nhuận trước thuế quý 1/2016 của Techombank đạt 582 tỷ đồng, tăng 42,7% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ thu nhập lãi thuần tăng 8,3% và thu nhập thuần từ phí dịch vụ tăng 49,8%, ngay cả sau khi trích ngân sách chi phí dự phòng cao hơn.

Tỷ lệ nợ xấu của Techcombank được duy trì ở mức 2% và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) đạt 14,6%. Năm 2016, Techcombank thông qua với mục tiêu lợi nhuận thuần đạt 3.543 tỷ đồng, tăng 74% so với năm 2015.

Cũng theo MSN, tính đến ngày ngày 31/3/2016, tiền mặt, tương đương tiền mặt và tài sản sinh lãi của Masan đạt tổng cộng 12.588 tỷ đồng.

Còn nếu tính khoản tiền mặt 450 triệu USD mà Singha chuẩn bị tiếp tục đầu tư vốn cổ phần vào mảng kinh doanh thực phẩm và đồ uống của Masan, thì lượng tiền mặt hợp nhất sẽ tăng lên 1,01 tỷ USD.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, các cổ đông của Masan đã thông qua mục tiêu doanh thu thuần đạt 2 tỷ USD cho năm 2016, tăng 40% so với năm 2015.

Giá dầu tăng 20% trong tháng 4

Ngay khi giá dầu tăng, lập tức Saudi Arabia có kể hoạch tăng sản lượng thêm 350 nghìn thùng lên 10,5 triệu thùng/ngày…

Đồng USD yếu và tình hình dư thừa nguồn cung dầu của thế giới dịu bớt đã giúp giá dầu trên các thị trường tăng mạnh – Ảnh: CNBC

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu trên thị trường Mỹ giảm sau khi lập mức cao mới của năm 2016 vào phiên trước đó. Dù vậy tính cả tháng 4 giá dầu vẫn tăng được 20%, mức tăng theo tháng mạnh nhất trong 1 năm, theo tin từ CNBC.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 6/2016 chốt phiên cuối cùng của tháng 4 ở mức 48,14 USD/thùng sau khi chạm mức 48,50 USD/thùng trước đó. 
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ cùng kỳ hạn giảm 11 cent tương đương 0,2% xuống 45,96 USD/thùng sau khi chạm mức đỉnh của năm là 46,78 USD/thùng.
Sau khi thị trường kết thúc giao dịch, giá dầu tương lai giảm khi công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong tuần qua thêm 11 giàn khoan dầu tại Mỹ đóng cửa, hiện còn 332 giàn khoan dầu đang hoạt động. Cùng thời gian này năm ngoái, con số đó là 679.
Đồng USD yếu và tình hình dư thừa nguồn cung dầu của thế giới dịu bớt đã giúp giá dầu trên các thị trường tăng mạnh. Trong quý 1/2016, đã có lúc giá dầu rớt xuống mức dưới 30 USD/thùng, thấp nhất trong 12 năm.
Hiện tại khi giá dầu đã vượt mức 45 USD/thùng, nhiều chuyên gia trong giới đầu tư khẳng định thị trường sẽ cân bằng hơn từ nửa sau năm nay, thậm chí nhu cầu dầu sẽ vượt cung.
Tuy nhiên cùng lúc đó, nhiều chuyên gia cảnh báo giá dầu tăng bởi hoạt động đầu cơ của nhiều nhà đầu tư bởi ở hiện tại, dự trữ dầu vẫn ở mức cao. 
“Giá dầu tăng rất mạnh, nhưng trên thực tế không có đủ yếu tố trên thị trường để lý giải cho việc tăng đó. Nguồn cung dầu dù có giảm vẫn ở mức rất cao”, chiến lược gia cao cấp tại quỹ ING, ông Hamza Khan, nhận xét.
Nhiều chuyên gia dự báo giá dầu thô có thể tăng lên mức 50 USD/thùng tuy nhiên ngưỡng kháng cự rất mạnh tiếp theo sẽ là 55 USD/thùng. Không ít nhà đầu tư sẽ bán ra để chốt lời ở mức này.
CNBC đã tiến hành khảo sát ý kiến chuyên gia, theo đó, giá dầu Brent năm 2016 sẽ đứng trung bình ở mức 42,30 USD/thùng. Các chuyên gia đã điều chỉnh nâng dự báo giá dầu tháng thứ 2 liên tiếp. 
Trong tháng 4/2016, nguồn cung dầu từ nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng lên mức 32,64 triệu thùng/ngày từ mức 32,47 triệu thùng/ngày của tháng 3/2016.
Ngay khi giá dầu tăng, lập tức Saudi Arabia có kể hoạch tăng sản lượng thêm 350 nghìn thùng lên 10,5 triệu thùng/ngày. 
Cũng trong ngày thứ Sáu, quan chức chính phủ Lybia cho biết tập đoàn năng lượng nước này sẽ chuẩn bị nâng sản lượng lên mức trước thời điểm năm 2011. Suốt từ năm 2011 đến nay, Lybia chìm trong bất ổn và bạo lực. Sản lượng dầu của Lybia hiện nay hiện chỉ bằng ¼ so với mức 1,6 triệu thùng/ngày trước khi cố lãnh đạo Lybia, ông Muammar Gaddafi, mất chức vào năm 2011.
Giá dầu thấp đã khiến nhiều kinh tế của nhiều nước, trong đó có Venezuela gặp khó khăn. Tổ chức tư vấn Eurasia khẳng định chính phủ Venezuela sắp hết tiền để duy trì hoạt động của các giếng dầu. 

Big C Việt Nam về tay Central Group và Nguyễn Kim giá 1,05 tỷ USD

Không chỉ một mình tập đoàn Central Group mua chuỗi siêu thị Big C Việt Nam mà còn Tập đoàn Nguyễn Kim cùng tham gia…

Central Group cùng với Nguyễn Kim Group sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược của Big C Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam cho các cửa hàng Big C.

Central Group Việt Nam vừa phát đi thông cáo Tập đoàn Central và Tập đoàn Nguyễn Kim đã chính thức nhận chuyển nhượng hệ thống Big C Việt Nam với tổng giá trị giao dịch lên tới 920 triệu Euro (1,05 tỷ USD).
Như vậy, sau một thời gian chạy đua chào giá của nhiều công ty trong thương vụ mua lại chuỗi Big C Việt Nam gồm Lotte Group (Hàn Quốc), Central Group và TCC Holding (đều của Thái Lan), và các nhà đầu tư nội như Công ty Cổ phần Thăng Long GTC (thành viên của Hanoitourist), Saigon Co.op và Masan Group (Việt Nam), cuối cùng, chuỗi Big C Việt Nam đã về tay Tập đoàn Central Group của gia đình tỷ phú Thái Chirathivat.
Tuy nhiên, theo thông báo này thì không chỉ một mình tập đoàn Central Group mua chuỗi siêu thị Big C Việt Nam mà còn có đối tác Việt Nam là tập đoàn Nguyễn Kim cùng tham gia. Central Group cùng với Nguyễn Kim Group sẽ tiếp tục thực hiện chiến lược của Big C Việt Nam, đặc biệt là liên quan đến việc tìm nguồn cung ứng hàng hóa sản xuất tại Việt Nam cho các cửa hàng Big C.
Theo Central Group Việt Nam, Central Group đi vào hợp tác chiến lược với nhà bán lẻ điện máy hàng đầu Việt Nam Nguyễn Kim từ tháng 1/2015. 
Central Group Việt Nam được thành lập từ tháng 7/2011, là thành viên của tập đoàn Central Group. Các hoạt động kinh doanh bán lẻ của Central Group Việt Nam gồm hàng điện máy, thể thao, thời trang và trung tâm thương mại.
Central Group Việt Nam hiện có hơn 6.600 nhân viên tại Việt Nam, làm việc tại 100 cửa hàng với các mô hình bán lẻ khác nhau bao gồm 4 trung tâm thương mại, 27 cửa hàng thể thao, 30 cửa hàng thời trang, 1 khách sạn; 21 trung tâm bán lẻ điện máy, 1 kênh thương mại điện tử, 13 siêu thị Lan Chi. 
Đại diện Central Group cho biết, trên cơ sở đầu tư hợp tác cùng các đối tác trong nước và kết hợp với tất cả các bên liên quan tại địa phương, thương vụ với Big C tiếp tục được xây dựng trên cam kết của Central Group trong việc duy trì mối quan hệ mật thiết với các nhà cung ứng, nông dân Việt Nam, khách hàng, nhân viên cũng như chính quyền địa phương và cộng đồng.  

“Giảm lãi suất cho vay là có cơ sở”

Nhiều ngân hàng thương mại thông báo sẽ giảm lãi suất cho vay ngay từ tháng 5 tới…

LienVietPostBank vừa công bố triển khai luôn từ ngày 25/4/2016 gói tín dụng quy mô 6.000 tỷ đồng, cho vay ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm.

Ngày 29/4, tại hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãi suất cho vay trung và dài hạn sẽ giảm 1%/năm, trong một số lĩnh vực ưu tiên.

Trước đó, ngày 27/4, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng đã có buổi làm việc với các ngân hàng thương mại, trong đó có định hướng thực hiện bình ổn và đặt mục tiêu có thể giảm được lãi suất cho vay.

Tại hội nghị nói trên giữa Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, Thống đốc Lê Minh Hưng cũng đã đưa ra thông điệp: “Ngân hàng Nhà nước cam kết giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay”.

Ngay sau định hướng từ lãnh đạo Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại đã lần lượt công bố chính sách lãi suất cho vay ưu đãi mới, khống chế mức tối đa đối với các khoản vay trung dài hạn, giảm cho các khoản vay ngắn hạn mới.

Đến cuối ngày 29/4, thị trường đã ghi nhận nhiều thành viên tham gia bình ổn lãi suất cho vay nói trên: Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank)…

Điểm chung, các ngân hàng trên cùng xác định, đối với các khoản vay mới trung và dài hạn, lãi suất cho vay tối đa được xác định là 10%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn có thể giảm thêm tới 0,5%/năm, tùy các lĩnh vực ưu tiên và chất lượng khoản vay; hoặc đưa ra các gói tín dụng gắn với mức lãi suất ưu đãi cụ thể.

Thông tin công bố từ các ngân hàng thương mại cho biết, chính sách lãi suất mới này gắn với điều kiện cụ thể của mỗi thành viên, theo các hướng ưu tiên rót vốn, bằng các gói tín dụng có quy mô từ 300 tỷ đồng, 5.000 tỷ đồng hoặc xét với tất cả các doanh nghiệp vay vốn nói chung.

Mặt khác, một trong những cơ sở để giảm lãi vay nói trên, như thông tin từ Vietcombank và BIDV, là từ nguồn tiết giảm chi phí quản lý, tối ưu hoá quy trình, quản trị tốt rủi ro và nâng cao hiệu suất kinh doanh.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), cho biết việc tiết giảm chi phí hoạt động cũng là một trong những cơ sở để ngân hàng này nhập cuộc, thực hiện định hướng trên của Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, từ tháng 5/2016, LienVietPostBank sẽ thực hiện chính sách lãi suất cho vay trung dài hạn đối với doanh nghiệp tối đa chỉ 10%/năm, bình quân sẽ ở khoảng 9,5%; lãi suất cho vay ngắn hạn với các doanh nghiệp tốt sẽ giảm tới 0,5%/năm so với trước đó.

Theo ông Hưởng, ngoài cơ sở từ tiết giảm chi phí hoạt động, thời gian qua và hiện nay LienVietPostBank đã đẩy mạnh phát triển dịch vụ, huy động được các nguồn vốn có lãi suất hợp lý để thực hiện được chính sách lãi suất cho vay nói trên.

“Việc giảm lãi suất cho với chúng tôi hiện nay là hoàn toàn có cơ sở thực tế”, ông Hưởng nói.

Thậm chí, ông Hưởng cho biết, nắm bắt xu hướng bình ổn lãi suất, ngay từ ngày 22/4/2016, LienVietPostBank đã xây dựng và triển khai luôn từ ngày 25/4/2016 gói tín dụng quy mô 6.000 tỷ đồng, cho vay ngắn hạn hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất chỉ từ 6,5%/năm.

Yêu cầu lập trạm quan trắc “soi” việc xả thải của Formosa

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương giúp Hà Tĩnh lập trạm quan trắc giám sát việc xả thải của Formosa…

Đường ống xả thải ngầm của Formosao xuống biển đã được các ngư dân lặn xuống biển chụp, sau nghi vấn nhà máy này có liên quan đến việc cá chết hàng loạt.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa tiếp tục có chỉ đạo liên quan đến việc tìm nguyên nhân và khắc phục hậu quả cá chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Giám sát chặt xả thải của Foromsa
 

Sau khi có cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh có liên quan chiều tối 29/4, Phó thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương thực hiện nghiêm, quyết liệt ý kiến chỉ đạo, kết luận của Thủ tướng Chính phủ, các Phó thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các nhiệm vụ được nêu trong thông báo kết luận số 68/TB-VPCP ngày 29/4/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế để phối hợp cùng chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan.

Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các văn bản liên quan, đồng thời khẩn trương giúp tỉnh Hà Tĩnh triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh để kiểm tra và lấy mẫu phân tích tự động nhằm kiểm soát việc xả thải của nhà máy.

Khoanh nợ cho ngư dân

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ tình hình thực tế sớm thông báo cho ngư dân về thời gian và ngư trường an toàn cho đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản để người dân yên tâm khôi phục sản xuất, sử dụng và tiêu thụ thuỷ hải sản. Phối hợp với các địa phương chỉ đạo tổ chức kiểm tra, chứng nhận an toàn đối với những thuỷ, hải sản xa bờ đã đánh bắt, để thuận lợi cho việc mua bán, sử dụng.

Đồng thời phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các địa phương trong ngày 30/4/2016 trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ người dân và các hộ kinh doanh ở khu vực bị thiệt hại do cá, thuỷ hải sản chết bất thường; phương án hỗ trợ người dân tiêu thụ hết số thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong cá và các loại thuỷ hải sản khác và ảnh hưởng của độc tố đến sức khoẻ con người. Từ đó khuyến cáo người dân sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn.

Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản thu mua thuỷ hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận đảm bảo an toàn. Trong ngày 30/4/2016, thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng, để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ, cho vay mới để ngư dân tiếp tục sản xuất; hỗ trợ ngư dân vay ưu đãi khi có nhu cầu chuyển đổi sang làm nghề mới.

Bộ Công An chỉ đạo nắm sát tình hình, xem xét xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Bộ trưởng các Bộ Công An, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp chỉ đạo để có các giải pháp kiên quyết, kịp thời nhằm không để tình hình diễn biến phức tạp, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực mình phụ trách.

Người mua condotel tại Phú Quốc đã trúng xe Mercedes

Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay nằm tại bãi Khem, một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc…

Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay là dự án nghỉ dưỡng nằm ngay sát chuỗi các dự án của Sun Group tại Phú Quốc.

Lễ bốc thăm chương trình “Sở hữu tuyệt tác, rước quà thượng lưu” dành cho chủ sở hữu Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay của tập đoàn Sun Group đã được tổ chức tại Trung tâm Kinh doanh bất động sản Sun Group (Hà Nội), hôm 29/4.

Tại đây, bà Ng. Thị Hải Yến đến từ Hà Nội đã trở thành chủ nhân của chiếc Mercedes C300 trị giá 1,8 tỷ đồng.

Lễ bốc thăm được tổ chức với sự tham gia của đại diện Bộ Công thương, các chủ sở hữu Condotel cùng sự chứng kiến của các cơ quan thông tấn báo chí.

Cùng với việc tìm được chủ nhân của chiếc Mercedes C300, lễ bốc thăm còn có các giải thưởng khác bao gồm Macbook 13 inch và điện thoại iPhone 6S giành cho các khách hàng đến tham dự sự kiện.

Nằm tại bãi Khem, một trong những bãi biển đẹp nhất Phú Quốc, Condotel Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay là dự án nghỉ dưỡng nằm ngay sát chuỗi các dự án của Sun Group tại Phú Quốc, như Premier Village Phu Quoc Resort, J.W Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa (dự kiến được khai trương vào quý 3/2016), hệ thống cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm, với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 4.900 tỷ đồng (dự kiến khai trương vào 30/4/2018)…

Đây cũng là dự án Condotel 5 sao ở phía Nam đảo Ngọc, do SALA Design Group (Anh), Msystem (Anh), Dark Horse (Úc)… thiết kế.

Thiết kế tổng thể dự án giúp mọi căn hộ đều đón ánh sáng tự nhiên, tối ưu hóa tầm nhìn hướng biển; kết nối trực tiếp với chuỗi tiện ích resort 5 sao bao gồm hệ thống bể bơi tràn bờ 5.000 m2, câu lạc bộ vui chơi giải trí biển và tổ hợp nhà hàng – giải trí – tiện ích 12 tầng hướng biển.

Ngoài cam kết lợi nhuận hấp dẫn tối thiểu 9%/năm, kéo dài trong 9 năm, chủ sở hữu những căn condotel tại dự án này còn được hưởng chương trình trao đổi kỳ nghỉ (timeshare) với 135 đêm nghỉ tại hệ thống khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng của Sun Group.

* Thông tin chi tiết:

Website: http://www.premiervillage.com.vn
Trung tâm Kinh doanh bất động sản Sun Group
Tầng 4, tòa nhà SunCity, 13 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Hotline: 1800-6636 / 0901.152.666

Thủ tướng: “Không thể để con công nhân thất học”

Trong thời gian khoảng gần một giờ, Thủ tướng đã trả lời 9 câu hỏi của công nhân về nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của họ…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt công nhân tại Đồng Nai – Ảnh: Mỹ An.

Không thể để công nhân đi làm cả ngày, còn đi làm thêm, dốc hết sức mà con em lại không có chỗ học, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói trước 3.000 công nhân lao động tại nhà thi đấu tỉnh Đồng Nai, sáng 30/4.

Có mặt tại đây, không chỉ có công nhân ở Đồng Nai mà còn có nhiều người đến từ Tp.HCM và nhiều tỉnh khu vực phía Nam.

Trong thời gian khoảng một giờ, Thủ tướng đã trả lời 9 câu hỏi của công nhân về nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm của họ.

Lương chưa đủ sống

Theo một công nhân ở Đồng Nai thì tiền lương tối thiểu của công nhận lao động hiện nay còn thấp, lương tối thiểu cao nhất ở vùng 1 mới chỉ có 3,5 triệu đồng/tháng, ở vùng 4 là 2,4 triệu đồng/tháng. Điều này dẫn đến thu nhập của người lao động chưa đủ mức sống tối thiểu.

Chính phủ có những giải pháp gì để nâng cao tiền lương, thu nhập cho công nhân lao động trong thời gian tới là câu hỏi dành cho Thủ tướng.

Thủ tướng nói, đời sống công nhân, đặc biệt là tiền lương, thu nhập của công nhân lao động luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm. Trên đường vào hội trường ông đã hỏi về thu nhập của các anh chị em công nhân, có người thu nhập 5 triệu, có công nhân thu nhập 10 triệu.

Tuy vậy, theo Thủ tướng thì đời sống của công nhân vẫn còn rất nhiều khó khăn. Khi điều chỉnh lương tối thiểu năm 2016, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị tăng lên 14%. Có ý kiến cho rằng tăng vậy không hợp lý, đề nghị chỉ tăng 6% hay 10%. Trước vấn đề này, Hội đồng tiền lương quốc gia đã quyết định tăng 12%.

Mức tăng này là hợp tình hợp lý, làm cho công nhân ở các khu vực có đời sống tốt hơn. Điều quan trọng, theo Thủ tướng, là năm 2015 lạm phát chỉ có 0,63% nên đảm bảo được ý nghĩa thực của tiền lương.

“Đây là cố gắng rất lớn, mặc dù chúng tôi hiểu rằng một bộ phận đời sống công nhân còn khó khăn”, Thủ tướng nói.

Ông cũng cho biết, sắp tới, khi tăng lương tối thiểu năm 2017, Hội đồng tiền lương quốc gia sẽ xem xét, làm sao đúng với quy định tại Bộ luật Lao động và phải đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động.

Một trong những nỗi lo của công nhân là lương tăng, giá cũng tăng, Chính phủ có cách gì kìm chế tăng giá mỗi khi tăng lương là câu hỏi tiếp theo dành cho người đứng đầu Chính phủ.

Thủ tướng trả lời, Nhà nước sẽ giữ chỉ tiêu lạm phát, nếu giá tăng thì sẽ có biện pháp bình ổn giá. Năm 2015 lạm phát 0,63%, lương tối thiểu vùng tăng 12%. Khi điều chỉnh lương tối thiểu, cơ quan chức năng cần giám sát việc tăng lương đúng quy định, kiểm soát tăng giá, không để lương công nhân tăng không kịp với tăng giá, đời sống công nhân sẽ tốt hơn, ông nói.

Băn khoăn nhà ở, nhà trẻ

Một nữ công nhân ở Long An bày tỏ với Thủ tướng, với thu nhập còn thấp như hiện nay, việc có thể tích lũy để mua một ngôi nhà nhỏ vẫn là ước mơ. Bên cạnh đó, việc gửi con ở nhà trẻ vẫn là vấn đề bức xúc của công nhân. Chính phủ sẽ có những giải pháp gì để giải quyết tình trạng này?

Thừa nhận vấn đề nhà trẻ, nhà ở cho công nhân vẫn còn nhiều bất cập, Thủ tướng ghi nhận ý kiến công nhân và cho biết sẽ chỉ đạo các khu công nghiệp, các địa phương chăm lo cho công nhân, khi xây dựng các khu công nghiệp cần đi liền với các thiết chế văn hoá.

Sẽ có chính sách hỗ trợ để anh chị em công nhân tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà ở xã hội. Làm sao để tất cả anh chị em công nhân đều tiếp cận được nhà ở xã hội, mọi khu công nghiệp đều có nhà trẻ, trường mẫu giáo, không thể để công nhân đi làm cả ngày, còn làm thêm dốc hết sức mà con em lại không có chỗ học.

Cũng liên quan đến đời sống tinh thần, công nhân ở Tiền Giang phản ánh, phần lớn công nhân lao động ở trong các khu công nghiệp hiện nay đều là những người xa quê và trong độ tuổi thanh niên, nên nhu cầu về giải trí, văn hóa, sau giờ làm việc rất lớn. Thủ tướng có giải pháp gì để giải quyết vấn đề này?

Khẳng định giải trí, văn hóa là nhu cầu chính đáng của mọi người dân và cả công nhân, Thủ tướng cho biết Chính phủ đã có đề án về phát triển đời sống văn hóa tinh thần và triển khai trên phạm vi cả nước, có một số nơi làm tốt như Vĩnh Phúc, Đồng Nai, Bình Dương nhưng phải thừa nhận là có nhiều nơi làm chưa tốt.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cuộc gặp hôm nay, có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư thành ủy Tp.HCM, Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai… cần phải lắng nghe ý kiến của công nhân để giải quyết.

Ông cũng yêu cầu tất cả các địa phương cần xây dựng thiết chế văn hoá trong khu dân cư, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có trách nhiệm kiểm tra các thiết chế này ở tỉnh, thành đã thực sự được đi vào đời sống chưa.

Thủ tướng: “Không thể để con công nhân thất học” 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho đại diện công nhân tại các khu công nghiệp – Ảnh: Mỹ An.

Nợ bảo hiểm xã hội, giải quyết thế nào?

Thưa Thủ tướng, hiện nay có nhiều doanh nghiệp không đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động khiến cho công nhân lao động bị thiệt hại về lâu dài khi nghỉ hưu không có lương hưu. Thủ tướng có biện pháp gì để doanh nghiệp phải đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động không? Một công nhân đến từ Bà Rịa – Vũng Tàu hướng về Thủ tướng.

Nhấn mạnh bảo hiểm xã hội là một trong ba trụ cột của an sinh xã hội, Thủ tướng cho biết lần đầu tiên trong Bộ luật Hình sự sửa đổi có quy định về tội danh trốn đóng bảo hiểm xã hội. Người trốn đóng Bảo hiểm xã hội có thể bị xử phạt cao nhất đến 7 năm tù, doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội bị xử phạt đến 3 tỷ đồng. Đây là chế tài nghiêm để bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Một nữ công nhân đến từ Bình Phước nói, hiện nay bữa ăn công nghiệp chất lượng thấp, thực phẩm bẩn lại tràn lan trên thị trường, công nhân rất lo sợ doanh nghiệp mua thực phẩm không đảm bảo vệ sinh để phục vụ bữa ăn cho công nhân. Giải pháp để kiểm soát được tình hình này là câu hỏi nữ công nhân dành cho Thủ tướng.

Ông đến gần nữ công nhân và trả lời, cần phải công khai chất lượng, giá cả từng ký thịt, cân gạo trong bữa cơm công nhân.

Công đoàn cơ sở phải công khai thực đơn, giá cả từ bữa ăn của công nhân tại nhà máy. Dù bữa ăn 10 ngàn đồng hay 15 ngàn đồng cũng phải công khai. Quyết không để thất thoát từng cân thịt, ký gạo, bữa ăn công nhân bị bớt xén.

Với an toàn vệ sinh thực phẩm, Thủ tướng nhấn mạnh nếu để xảy ra ngộ độc thì phải điều tra quy trách nhiệm đến cùng.

Nơi nào để thực phẩm bấn thì chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm, ông nhấn mạnh.

Câu hỏi của công nhân liên quan đến tay nghề, đào tạo nghề để tự tin hội nhập cũng được Thủ tướng hồi âm ngay.

Cuối cùng, một công nhân Đồng Nai hỏi với kinh nghiệm bản thân và như một người cha, người chú, Thủ tướng có lời khuyên nào dành cho công nhân lao động?

Cần cù sẽ quyết định thành công, “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, muốn thành công phải kiên trì, quyết tâm theo nghề bởi “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, Thủ tướng chia sẻ.

Theo ông, không chỉ công nhân mà cả những giám đốc sở ngành, bộ trưởng, bất cứ ai, đã lựa chọn công việc của mình thì phải chuyên tâm đi theo, hết sức, hết lòng với nó thì mới thành công.

Chứng khoán sáng 29/4: Khối ngân hàng bùng nổ

Thị trường giao dịch khá sôi động trong ngày Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp…

VN-Index lần thứ 4 được đẩy lên sát 600 điểm. Ảnh: TVSI

Thị trường giao dịch khá sôi động trong ngày Thủ tướng gặp gỡ doanh nghiệp. Mặc dù thanh khoản sụt giảm nhưng nhiều cổ phiếu tăng giá rất tốt, đặc biệt là các mã trụ.
Ngân hàng là nhóm cổ phiếu đáng chú ý nhất, dù vẫn chỉ bó hẹp trong vài mã dẫn đầu. VCB tăng 1,08%, CTG tăng 1,85%, BID tăng 4,24% là các cổ phiếu kéo điểm số nhiều nhất. Những mã ngân hàng còn lại giao dịch bình thường, thậm chí có mã giảm.
Biến động của VN-Index cho thấy một nhịp tăng mạnh chỉ thực sự diễn ra từ gần 11h. Chỉ số trùng khớp với chuyển động của các cổ phiếu ngân hàng. Khi VN-Index từ khoảng 597 điểm lên trên 599 điểm, VCB đạt đỉnh cao nhất 46.800 đồng, CTG đạt 16.500 đồng và BID lên 17.400 đồng.
Hiện tượng tăng đột biến của những mã ngân hàng chủ chốt đã đẩy nhanh tốc độ giao dịch trên toàn thị trường. Sự thay đổi trong độ rộng của HSX phản ánh rất rõ điều này. Mặc dù trọn phiên sáng VN-Index tăng điểm, nhưng độ rộng mở dần từ sau 10h30. Hiện sàn này ghi nhận 130 mã tăng/77 mã giảm, VN30 có 16 mã tăng/4 mã giảm.
GAS không tăng giá nhưng VN-Index vẫn tăng 0,92%, mạnh hơn nhiều VN30-Index, mới tăng 0,63%. Một phần là do độ rộng khá tốt nên chỉ số chính được hỗ trợ bởi số đông, nhưng quan trọng hơn là vốn hóa của nhiều mã lớn tăng giá đã không bị giới hạn trong rổ tính VN-Index.
BID không thuộc rổ VN30, sáng nay tăng mạnh nhất trong nhóm ngân hàng. Cổ phiếu này lúc cao nhất tới 17.400 đồng, gần sát mức trần 14.600 đồng. Nhà đầu tư nước ngoài mua hỗ trợ tới 59,3% thanh khoản của BID sáng nay cũng là động lực quan trọng. Tuy nhiên đến những phút cuối, BID chịu sức ép nhẹ, giá đã lùi về 17.200 đồng.
VCB, CTG tăng giá tốt cũng ảnh hưởng nhiều hơn lên VN-Index so với VN30-Index. Đó là chưa kể VNM cũng tăng kỹ thuật 0,72%, VIC tăng 0,96%, BVH tăng 5,17%.
Blue-chips mạnh mẽ trong sáng nay ảnh hưởng chủ yếu trên HSX. Sàn Hà Nội vẫn bị bỏ rơi với chỉ số chính giảm 0,02%, HNX30 tăng nhẹ 0,11%. Độ rộng sàn này cũng khá hẹp với 92 mã giảm/77 mã tăng, HNX30 chỉ có 5 mã tăng/11 mã giảm. HNX30 tăng chủ yếu là nhờ SHB đang tăng 1,56%.
Thanh khoản tiếp tục sụt giảm thêm gần 5% so với sáng hôm qua, đạt 1.062,5 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch thấp nhất trong 16 phiên sáng. Thanh khoản được ghi nhận sụt giảm lớn trên HNX. Cụ thể, sàn này giao dịch giảm 21% về giá trị và rổ HNX30 giảm 39%.
HSX cũng sụt giảm thanh khoản nhưng mức độ nhẹ hơn: Toàn sàn giảm hơn 1% nhưng rổ VN30 giảm 11%. Nguyên nhân là BHS không trong rổ này. Đây là mã khớp lớn nhất thị trường với 2,84 triệu cổ và 55,6 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài quay lại mua mạnh với 111,3 tỷ đồng khớp lệnh trên HSX. MBB được mua lớn nhất với gần 15,9 tỷ đồng, BVH với 14,7 tỷ, MSN với 9,4 tỷ (không tính thỏa thuận) và BID với 10,1 tỷ. Tất cả các cổ phiếu này đều được khối ngoại mua quá nửa mức thanh khoản và giá đa số tăng mạnh.
VN-Index đang tạm dừng ở mức cao nhất trong phiên sáng và gần sát mức cao nhất của phiên giao dịch hôm qua (597,28 điểm). Đây là lần thứ 4 trong tuần này chỉ số được đẩy lên sát ngưỡng 600 điểm.

“Coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên”

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên”…

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên bằng cách triển khai tích cực các hành động cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2016, diễn ra tại Tp.HCM sáng 29/4/2016.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, giai đoạn 2011-2015, kinh tế xã hội nước ta đã đạt được những thành quả quan trọng trên nhiều lĩnh vực, hoàn thành nhiều chỉ tiêu kế hoạch đặt ra.

Thể chế kinh tế thị trường tiếp tục được hoàn thiện, một loạt các văn bản Luật được sửa đổi ban hành với nhiều đổi mới mạnh mẽ, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, minh bạch và bình đẳng cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế hoạt động và phát triển.

Vai trò của khu vực kinh tế tư nhân ngày càng được phát huy, đóng góp 38,5% tổng đầu tư toàn xã hội và 48,3% GDP vào cuối năm 2015.

Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng tăng trưởng kinh tế giai đoạn vừa qua chủ yếu vẫn dựa trên các yếu tố phát triển theo chiều rộng, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và toàn nền kinh tế thấp hơn nhiều so với mặt bằng khu vực. Chính sách có nhiều nhưng còn cắt khúc, manh mún, chưa đồng bộ và còn nhiều vướng mắc trong thực thi, khó tiếp cận.

Mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7% giai đoạn 5 năm tới đang đặt ra cho Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam yêu cầu cấp thiết phải nâng cao chất lượng tăng trưởng, nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, qua đó cải thiện năng lực cạnh tranh của quốc gia lên một bước.

Tuy nhiên, chất lượng, hiệu quả phải bắt đầu từ chính mỗi doanh nghiệp, mỗi cán bộ và cả nền hành chính. Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, của quốc gia chỉ có được khi chúng ta có một lực lượng doanh nghiệp phát triển mạnh cả về số lượng và chất lượng; có nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, năng suất lao động cao.

“Trong bối cảnh những lợi thế so sánh truyền thống đang mai một dần, dư địa để phát triển không còn nhiều, chúng ta cần phải tạo ra động lực mới cho tăng trưởng, phát triển theo chiều sâu, dựa trên đổi mới sáng tạo, nền tảng tri thức và công nghệ, trong đó khu vực doanh nghiệp là yếu tố then chốt”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Ông cũng cho rằng, chúng ta cần phải nhìn nhận và đánh giá đúng vai trò của khu vực doanh nghiệp phải coi đó chính là nền tảng, là động lực tạo sức cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Nhân hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế của đất nước”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết coi phát triển doanh nghiệp là nhiệm vụ ưu tiên bằng cách triển khai tích cực các hành động cụ thể nhằm tháo gỡ các khó khăn, tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế phát triển.

Trước hết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục rà soát, kiến nghị Chính phủ các giải pháp để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường đồng bộ trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các quy luật kinh tế thị trường, loại bỏ các nút thắt thể chế đang làm sai lệch và méo mó thị trường. Từng bước thực hiện tự do hóa các thị trường yếu tố sản xuất. Phân bổ nguồn lực theo tín hiệu thị trường.

Tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp, đảm bảo doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế dù là doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp FDI hay doanh nghiệp khu vực tư nhân trong nước đều được tiếp cận công bằng, minh bạch tới các nguồn lực về đất đai, tài nguyên và vốn của quốc gia; đảm bảo nguồn lực được phân bổ tới người sử dụng hiệu quả nhất. Đặt doanh nghiệp nhà nước cạnh tranh bình đẳng cùng doanh nghiệp các thành phần kinh tế khác.

Hai là, trong giai đoạn 2016-2020 tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong triển khai thực thi những tư tưởng đổi mới rất mạnh mẽ đã được thể hiện trong Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; áp dụng triệt để, nhất quán tinh thần của Hiến pháp 2013 về việc tôn trọng quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, đảm bảo thực hiện đúng quan điểm “người dân được tự do kinh doanh những gì mà pháp luật không cấm”.

Chủ động rà soát, kiến nghị Chính phủ bãi bỏ các thủ tục hành chính không cần thiết, không còn phù hợp; đảm bảo công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan hành chính nhà nước.

Kiến nghị Chính phủ các giải pháp cải cách toàn diện các quy định về điều kiện kinh doanh, về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩuphù hợp với thông lệ quốc tế, chuyển căn bản sang hậu kiểm; tiết giảm thủ tục đăng ký đầu tưtheo tinh thần của Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 59/NQ-CP của Chính phủ.

Ba là, để có được đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam đủ mạnh, vai trò của Chính phủ còn cần phải thể hiện bằng những hành động hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp, đặc biệt khu vực doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp quy mô nhỏ và vừa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thiện, báo cáo Chính phủtrình Quốc hội dự thảo Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong đó, ngoài các giải pháp hỗ trợ căn bản về môi trường đầu tư kinh doanh, thông tin, thị trường, mặt bằng sản xuất, tín dụng… dự thảo Luật còn đưa ra các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo mục tiêu như: hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện đổi mới sáng tạothông qua các mô hình vườn ươm doanh nghiệp, quỹ khởi nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm; hỗ trợ tham gia cụm liên kết ngành; hỗ trợ các cá nhân, nhóm cá nhân hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh nhằm khơi dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp trong toàn xã hội.

Bốn là, để những hỗ trợ này đi đúng và trúng tới những doanh nghiệp cần và xứng đáng được hỗ trợ thì không thể thiếu được vai trò của cơ quan đầu mối điều phối các hoạt động hỗ trợ của Chính phủ cũng như sự hợp tác chặt chẽ của các Bộ, ngành, địa phương, cộng đồng tài trợ quốc tế và hiệp hội doanh nghiệp.

Cùng với nỗ lực chung của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục giữ vững ngọn lửa đổi mới, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu giúp Chính phủ kiến tạo những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo đó, thay đổi quan điểm từ hỗ trợ chung chung, đại trà tất cả các doanh nghiệp sang hỗ trợ có lựa chọn theo ngành, lĩnh vực và mục tiêu dài hạn nhất định. Ưu tiên tập trung vào khu vực các doanh nghiệp trong các ngành sản xuất có lợi thế cạnh tranh quốc gia, có ứng dụng đổi mới sáng tạo, định hướng xuất khẩu, doanh nghiệp liên kết trong các chuỗi giá trị, cụm liên kết tạo giá trị gia tăng cao. Qua đó, thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng theo chất lượng, hiệu quả và bền vững.