Chứng khoán sáng 31/3: Lại thất bại trước 570 điểm

Kể cả khi hai trụ lớn là VIC và VNM đều tăng giá sáng nay, nhưng VN-Index vẫn không thể chinh phục ngưỡng 570 điểm lần nữa…

VN-Index cuối phiên sáng dù có VNM được kéo lên và VIC cố gắng giữ mức tăng, nhưng vẫn lùi xuống dưới tham chiếu – Ảnh: TVSI.

Kể cả khi hai trụ lớn là VIC và VNM đều tăng giá sáng nay, nhưng VN-Index vẫn không thể chinh phục ngưỡng 570 điểm lần nữa.
Giống như vài phút cuối phiên chiều qua, chỉ số này đánh mất ngưỡng tâm lý nói trên chỉ trong nhịp giảm ngắn trước giờ nghỉ.
Đỉnh cao nhất VN-Index đạt được sáng nay là 570,94 điểm ngay sau 11h. Đó là nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn được kéo lên mạnh, mà tiêu biểu là VIC. Nhịp tăng của VIC gia tốc từ 10h30 và VN-Index cũng phục hồi đúng thời gian nay. Khi VIC đạt đỉnh 47.500 đồng và kéo dài tới 11h4’, VN-Index cũng xác lập đỉnh tại đây.
Khi VIC yếu đi một chút về cuối phiên, thị trường cũng bắt đầu nguội xuống. VNM những phút này bắt đầu xuất hiện các lệnh mua 10 cổ phiếu để tạo giá tăng. Giao dịch này có tác dụng, VN-Index dập dình sát mức 570 điểm nhưng vẫn không thể nào bứt lên dứt khoát được vì rốt cục lực đẩy vẫn thiếu ở nhiều cổ phiếu khác.
Chốt phiên sáng VN-Index dừng lại 569,83 điểm, giảm nhẹ 0,01% so với tham chiếu. Độ rộng của sàn này nghiêng nhẹ về phía giảm, với 111 mã giảm/94 mã tăng. VN30-Index vẫn tăng được 0,18% với 10 mã tăng/9 mã giảm.
VIC là chủ công của VN-Index trong sáng nay, VNM chỉ là yếu tố hỗ trợ mang tính thời điểm. Những cổ phiếu khác như HPG, FPT, PPC, SBT, SSI, BID cũng tăng, nhưng lực đẩy là kém.
Lực kéo xuống cản trở đà tăng của VN-Index có 4 mã vốn hóa lớn là GAS giảm 2,09%, VCB giảm 0,48%, CTG giảm 0,6% và MSN giảm 0,69%. MSN có thể đang chịu tác động không nhỏ từ diễn biến bất lợi của cổ phiếu công ty con là MSR ở UpCom. MSR đang rơi vào trạng thái giảm cực đoan sau những ngày được đẩy giá lên rất cao. Cổ phiếu này bị dư bán sàn 1,31 triệu đơn vị.
GAS nói riêng và các mã dầu khí nói chung vẫn là gánh nặng đáng quan ngại nhất ở hai sàn. Giá dầu sụt giảm sáng nay có phần ảnh hưởng, nhưng yếu tố lớn hơn là nhịp điều chỉnh sau khi đã tăng rất mạnh trước đó. GAS bước sang phiên giảm thứ 3 liên tục. PVD cũng mất 2,04%, PVS giảm 1,86%, PVC giảm 0,73%, PVB giảm 0,43%, PGS giảm 0,51%.
Tuy nhiên, các mã dầu khí đã không khiến HNX sụt giảm. Thậm chí SHB giảm 1,54% cũng được ACB kéo lại bằng mức tăng 3,39%. Những mã tăng tốt khác là VND, PVG, BCC, AAA. HNX-Index vẫn đang tăng 0,38% nhờ 90 mã tăng/85 mã giảm. HNX30-Index tăng 0,16% với 10 mã tăng/13 mã giảm.
Thanh khoản thị trường không khởi sắc thêm trong phiên tăng sáng nay. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ xấp xỉ sáng hôm qua, đạt 1.150,9 tỷ đồng. Mức thanh khoản này phần lớn là nhờ HSX (HNX giao dịch giảm 20%). Sàn này lại tập trung phần lớn vào 6 mã dẫn đầu khớp trên 20 tỷ đồng giá trị, là SBT, HPG, VNM, VIC, CDO và DRC. 6 mã này chiếm khoảng 24% giá trị sàn.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn mua khá tốt trong ngày cuối cùng của tháng 3. Nếu không tính vài giao dịch thỏa thuận lớn ở MSN là TCL thì mức mua khớp lệnh tại HSX cũng là 91,5 tỷ đồng, cao nhất 10 phiên sáng. HPG, SSI, VIC, CII trở thành những mã được hỗ trợ tốt nhất do giao dịch lớn của khối ngoại xuất hiện trên cung cầu khớp lệnh.

Giá vàng giảm mạnh trở lại

Trong quý 1 năm nay, giá vàng thế giới tăng 15,6%, mức tăng cả quý mạnh thứ ba kể từ năm 1986…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới sụt hơn 1,4% trong phiên giao dịch đêm qua, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (31/3) lập thêm đáy mới của 2 tháng. Giá USD tự do giảm nhẹ xuống dưới mốc 22.300 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 33,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,21 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 80.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua.

Khi mới mở cửa, DOJI niêm yết giá vàng SJC bán ra ở mức 33,15 triệu đồng/lượng, thấp nhất từ đầu tháng 2.

Tại thị trường Tp.HCM lúc gần 10h, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 32,9 triệu đồng/lượng và 33,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Giá vàng thế giới hai ngày trở lại đây trồi sụt mạnh do tác động từ diễn biến tỷ giá đồng USD. Giá vàng trong nước cũng tăng giảm theo, nhưng với biên độ hẹp hơn như thường lệ kể từ khi Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý thị trường vàng.

Nếu phản ánh hết mức tăng của giá vàng thế giới, thì giá vàng SJC phải tăng ít nhất nửa triệu đồng/lượng vào sáng qua và giảm mức tương tự trong sáng nay. Tuy nhiên, mức tăng-giảm của giá vàng trong nước chỉ giới hạn ở ngưỡng khoảng 100.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 300.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch ngày 30/3 tại New York, giá vàng giao ngay giảm 17,6 USD/oz, còn 1.225,3 USD/oz.

Phiên châu Á sáng nay, giá vàng tăng nhẹ. Lúc gần 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng đứng ở 1.226,2 USD/oz, tăng 0,9 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, giá vàng sụt giảm trở phiên đêm qua lại là do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư sau khi giá tăng mạnh vào phiên trước đó. Ngoài ra, thị trường chứng khoán thế giới tăng điểm mạnh cũng khiến sức hấp dẫn của kim loại quý phần nào giảm sút.

Hiện tại, giá vàng thế giới vẫn đang được hỗ trợ bởi tuyên bố mềm mỏng mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen đưa ra về vấn đề lãi suất đồng USD hôm 29/3. Triển vọng lãi suất và tỷ giá USD tiếp tục là nhân tố có tác động nhiều nhất đến đường đi của giá vàng.

Trong quý 1 năm nay, giá vàng thế giới tăng 15,6%, mức tăng cả quý mạnh thứ ba kể từ năm 1986.  Động lực đẩy giá vàng tăng mạnh là những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu, đặc biệt là sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc. Ngoài ra, kỳ vọng suy giảm về việc FED tăng lãi suất cũng hỗ trợ cho giá vàng.

Hôm qua, khối lượng nắm giữ của quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust giảm phiên thứ hai liên tiếp, còn 819,3 tấn. Tuy nhiên, mức nắm giữ này vẫn gần cao nhất trong hơn 2 năm.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.275 đồng (mua vào) và 22.295 đồng (bán ra), giảm 5 đồng/USD so với hôm qua.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết cũng giảm nhẹ. Vietcombank báo giá USD ở mức 22.255 đồng (mua vào) và 22.325 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.240 đồng và 22.320 đồng, thấp hơn 10 đồng so với hôm qua.

Trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét chấp nhận miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang.

Ngay sau khi nhậm chức, sáng 31/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trình Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.
Tờ trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, ông Trương Tấn Sang – Uỷ viên Bộ Chính trị khoá 11 – được Quốc hội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch nước tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá 13. 
Trong thời gian đảm nhiệm chức vụ, ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nay do nhu cầu bố trí sắp xếp bộ nhân sự của Đảng, Nhà nước sau Đại hội lần thứ 12 của Đảng, nhằm tạo sự đồng thuận trong công tác cán bộ, thực hiện sớm Nghị quyết số 01 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá 12, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét chấp nhận miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Trương Tấn Sang.

Sau khi nghe tờ trình của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, các vj đại biểu Quốc hội sẽ thảo luận tại đoàn về vấn đề này. 
Việc bỏ phiếu miễn nhiệm sẽ diễn ra vào chiều nay, sau đó nhân sự mới cho chức danh Chủ tịch nước sẽ được giới thiệu để Quốc hội thảo luận. Việc bầu Chủ tịch nước mới không diễn ra ngay ngày 1/4, mà sẽ diễn ra vào ngày 2/4.

Đà Nẵng ba năm liền độc chiếm “ngôi vương” PCI

Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 ghi nhận Đà Nẵng năm thứ ba liên tiếp đứng đầu…

Một góc thành phố Đà Nẵng – Ảnh: Kiến Thức.

Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2015 đã ghi nhận Đà Nẵng năm thứ 3 liên tiếp trụ vững ngôi đầu bảng, với số điểm 68,34, và đây cũng là lần thứ 6 thành phố này dẫn đầu cả nước kể từ khi chỉ số này được công bố 10 năm trước.

Thất vọng Hà Nội

Theo báo cáo PCI 2015 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 31/3, cơ quan này đã tiến hành thực hiện PCI năm 2015 trên cơ sở thông tin phản hồi từ 11.700 doanh nghiệp, trong đó có 10.200 doanh nghiệp dân doanh đang hoạt động tại 63 tỉnh thành và gần 1.600 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại 14 tỉnh, thành trên cả nước.

Bảng xếp hạng PCI năm 2015 ghi nhận Đồng Tháp xếp ở vị trí thứ hai sau Đà Nẵng với 66,39 điểm và Quảng Ninh ở vị trí thứ ba với 65,75 điểm. VCCI cho biết, những vị trí đầu bảng đều là những tỉnh, thành đã có nhiều sáng kiến cải cách hành chính và đổi mới chất lượng điều hành.

Hai địa phương tiếp theo nằm trong nhóm có chất lượng điều hành tốt của PCI 2015 lần lượt là Vĩnh Phúc (62,56 điểm) và Lào Cai (62,32 điểm) – vốn là những tỉnh thành từng đạt được kết quả tốt trong PCI những năm trước.

Nhóm 10 tỉnh thành có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2015 còn có: Tp.HCM, Thái Nguyên, Quảng Nam, Long An và Thanh Hoá. Những địa phương này đều nhận được nhiều đánh giá tích cực của các doanh nghiệp dân doanh.

Đứng cuối bảng xếp hạng PCI năm 2015 lần lượt là các tỉnh: Lai Châu, Hà Giang và Đắc Nông.

Đáng chú ý là trong khi Tp.HCM nằm ở vị trí thứ 6, thì Hà Nội chỉ cải thiện được hai bậc trên bảng xếp hạng, xếp ở vị trí 24 với 59 điểm. Một số địa phương được kỳ vọng nhưng vẫn có kết quả thấp như Nghệ An, Hưng Yên, Bình Dương, Hà Tĩnh, Hải Dương… đều lận đận ở nửa cuối bảng xếp hạng.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nói, năng lực cạnh tranh của Việt Nam phần lớn được quyết định bởi chất lượng điều hành và sự thuận lợi của môi trường kinh doanh cấp tỉnh. Do đó, sự năng động, tiên phong và mẫn cán của bộ máy công chức địa phương đang quyết định tốc độ và đường hướng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.

Doanh nghiệp càng lớn càng bị “hành”

Cũng theo VCCI, nhìn chung, chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh thành tiếp tục xu hướng cải thiện. Nhiều thủ tục hành chính liên quan đến đăng ký, tiếp cận thông tin… cũng đã có chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, chi phí không chính thức vẫn còn phổ biến, cùng với đó là môi trường cạnh tranh chưa bình đẳng vẫn là một trở ngại chính, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp trong nước.

Dành hẳn một chương riêng đề nói về môi trường kinh doanh, điều tra PCI 2015 cũng ghi nhận những dấu hiệu khởi sắc của môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Tỷ lệ doanh nghiệp dân doanh tăng quy mô vốn đầu tư tiếp tục tăng nhẹ (10,9%), quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp tăng cao, trung bình là 16,5 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006.

Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động là 12%, tăng gấp đôi so với 2012. Năm 2015, gần một nửa doanh nghiệp cho biết sẽ mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, mức cao nhất trong vòng 5 năm công bố PCI gần đây.

Báo cáo PCI 2015 cũng phản ánh ý kiến của các doanh nghiệp về môi trường kinh doanh năm 2015. Theo đó, kết quả điều tra cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa có khả năng nắm bắt cơ hội thị trường tốt, phần lớn vẫn quẩn quanh trong thị trường nội địa và kết quả kinh doanh tương đối ảm đảm.

Những doanh nghiệp này vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn lực vốn, đất đai, cập nhật thông tin về pháp luật…trong khi lại phải chịu gánh nặng ớn về chi phí không chính thức và chưa được hưởng các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh có chất lượng với chi phí phù hợp.

Điều đáng lo ngại hơn khi quy mô doanh nghiệp càng lớn thì gánh nặng về thủ tục hành chính, kiểm tra của các cơ quan nhà nước địa phương lại càng gia tăng.

Đa số doanh nghiệp ủng hộ TPP

Cũng theo báo cáo PCI 2015, từ cảm nhận của 1.584 doanh nghiệp FDI, cho thấy Việt Nam tiếp tục được đánh giá tích cực so với các quốc gia cạnh tranh về sự ổn định chính sách, mức độ rủi ro bị thu hồi tài sản thấp, khả năng tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào quá trình hoạch định chính sách cao và các mức thuế hợp lý.

Tuy nhiên, môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn kém hấp dẫn về chi phí không chính thức, dánh nặng quy định, chất lượng cơ sở hạ tầng và dịch vụ công.

Các nhà đầu tư FDI lo ngại trước những rủi ro về kinh tế vĩ mô và những thay đổi trong các quy định hoặc thuế khiến lợi nhuận của họ bị giảm sút, trong bối cảnh minh bạch thông tin vẫn còn hạn chế.

Điều tra PCI 2015 cũng cho thấy mức độ nhận biết và ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong cộng đồng doanh nghiệp đã tăng lên so với điều tra 2014. Tỷ lệ doanh nghiệp biết tới hiệp định này tăng từ 68% lên 78% và mức độ ủng hộ tăng từ 62% lên 72%.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước có mức độ nhận biết về TPP thấp hơn các doanh nghiệp FDI.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên

Trước Quốc hội, tân Chủ tịch đã tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp…

Nghi thức tuyên thệ của tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân – Ảnh: Đức Nam.

Sáng 31/3, sau khi nghe Uỷ ban Thường vụ Quốc hội báo cáo về kết quả, tiếp thu, giải trình ý kiến thảo luận tại đoàn tại các đoàn về dự kiến nhân sự bầu Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội đã bỏ phiếu kín bầu chức danh này.
Danh sách chính thức để bầu chỉ có duy nhất Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.
Với 472 phiếu thuận và 9 phiếu không đồng ý, bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Phó chủ tịch Quốc hội khoá 13 – đã đắc cử Chủ tịch Quốc hội.
Bà Ngân cũng đã trúng cử Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia với đa số phiếu thuận.
Quốc hội cũng đã thông qua nghị quyết về bầu Chủ tịch Quốc hội, có hiệu lực thi hành ngay khi Quốc hội biểu quyết thông qua với 100% phiếu thuận.
Trước Quốc hội, tân Chủ tịch đã tuyên thệ trung thành với Tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp
Bà nói: “Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, trước cử tri cả nước, tôi xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, nhân dân, với Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Tôi nguyện nỗ lực rèn luyện phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.
Ông Nguyễn Sinh Hùng đã nói lời chúc mừng người kế nhiệm và cũng là nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử.
Ngay sau khi tuyên thệ, bà Kim ngân phát biểu cảm ơn Quốc hội và Chủ tịch Quốc hội tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng.
Như vậy, lần đầu tiên Việt Nam có Chủ tịch Quốc hội là nữ và cũng là lãnh đạo nữ đầu tiên trong những chức danh chủ chốt, đứng đầu Đảng, Nhà nước.
* Tóm tắt tiểu sử tân Chủ tịch Quốc hội

Ngày sinh: 12/4/1954. Quê quán: Xã Châu Hòa, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Dân tộc: Kinh

Chuyên môn nghiệp vụ: Cử nhân chuyên ngành tài chính – ngân sách nhà nước. Học hàm, học vị: Thạc sĩ kinh tế. Lý luận Chính trị: Cử nhân chính trị

Khen thưởng: Huân chương Lao động Hạng Nhất, hạng Nhì, Hạng Ba

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9,10,11,12. Ủy viên Bộ Chính trị khóa 11 và 12


Trước 2006: Giữ các chức vụ Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Bến Tre; Thứ trưởng Bộ Tài chính; Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương; Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9.

2006: Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Thương mại.

4/2006: Tại Đại hội Đảng lần thứ 10, được bầu lại vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

2007: Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 

1/2011: Tại Đại hội Đảng lần thứ 11, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được Ban Chấp hành Trung ương bầu vào Ban Bí thư (khóa 11).

7/2011: Tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 13, được bầu là Phó chủ tịch Quốc hội.

5/2013: Tại hội nghị thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa 11), được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị.

1/2016: Tại Đại hội Đảng lần thứ 12, được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tại hội nghị thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng, được bầu vào Bộ Chính trị.

3/2016: Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá 13, được bầu làm Chủ tịch Quốc hội.

11 doanh nghiệp niêm yết thanh toán cổ tức

LHC, LBE, ITQ, VSH, RAL, GMX, CEO, AAA, ADC, VNC và HSG thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền…

Sơ đồ giao dịch giá cổ phiếu LHC trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

LHC, LBE, ITQ, VSH, RAL, GMX, CEO, AAA, ADC, VNC và HSG thông báo chốt danh sách cổ đông để thanh toán cổ tức bằng tiền.

* Ngày 28/4/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng thủy lợi Lâm Đồng (mã LHC-HNX) thanh toán cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/4/2016.

* Ngày 27/4/2016, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Long An (mã LBE-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 13%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.300 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/4/2016.

* Ngày 30/6/2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Quang (mã ITQ-HNX) tạm ứng cổ  tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ  phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 4/4/2016.

* Ngày 16/5/2016, Công ty Cổ phần Thuỷ Điện Vĩnh Sơn -Sông Hinh (mã VSH-HOSE) tạm thanh toán cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/4/2016.

* Ngày 27/4/2016, Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (mã RAL-HOSE) tạm ứng cổ  tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/4/2016.

* Ngày 26/5/2016, Công ty Cổ phần Gạch ngói gốm xây dựng Mỹ Xuân (mã GMX-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 6/04/2016.

* Ngày 6/5/2016, Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O (mã CEO-HNX) thanh toán cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 9%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 900 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/4/2016.

* Ngày 22/4/2016, Công ty Cổ phần Nhựa và Môi trường xanh An Phát (mã AAA-HNX) chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2015 bằng tiền vơi tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/4/2016.

* Ngày 19/4/2016, Công ty Cổ phần Mĩ thuật và Truyền thông (mã ADC-HNX) chi trả cổ tức năm 2015 bằng tiền mặt với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 11/4/2016.

* Ngày 29/4/2016, Công ty cổ phần Tập đoàn Vinacontrol (mã VNC-HNX) chi trả cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 13%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.300 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 12/4/2016.

* Ngày 28/4/2016, công ty cổ phần tập đoàn Hoa Sen (mã HSG-HOSE) chi trả cổ tức đợt 1 của NĐTC 2014-2015 (Điều 4 Nghị quyết đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 18/1/2016) bằng tiền với tỷ lệ 25%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 15/4/2016.

Vietcombank lên kế hoạch thay đổi

Cuối cùng thì Vietcombank cũng bắt đầu có thay đổi rõ ràng cho một hạn chế nổi bật thời gian qua…

Với dịch vụ mới này, qua khảo sát tại các điểm vừa thí điểm, Vietcombank cho biết, thời gian giao dịch bình quân cho khách hàng đã giảm được khoảng 30% so với thông thường.

Ngày 28/3, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) bắt đầu thí điểm “Không gian giao dịch công nghệ số – Vietcombank Digital Lab” tại Hà Nội và Tp.HCM.

Theo giới thiệu của Vietcombank, lần đầu tiên tại Việt Nam, khách hàng có thể trải nghiệm một khu vực giao dịch tự phục vụ ngay chính bên trong ngân hàng, với việc thí điểm trên.

Bớt phải xếp hàng

Cụ thể, với Vietcombank Digital Lab, thay vì phải xếp hàng chờ đợi tại quầy, khách hàng có thể khởi tạo các giao dịch nộp tiền, rút tiền, chuyển khoản, đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, mở tài khoản hay trải nghiệm các tiện ích khác với nhiều tính năng công nghệ.

Kết nối hệ thống tự động từ Vietcombank Digital Lab với hệ thống giao dịch của Vietcombank sẽ giúp khách hàng thực hiện các giao dịch nhanh chóng hơn.

Hình dung một cách đơn giản, thay vì bấm số và ngồi chờ đợi như hiện nay, với sự hỗ trợ của dịch vụ trên, khách hàng có thể sử dụng các thiết bị công nghệ soạn sẵn các nội dung, thủ tục cho giao dịch của mình, việc còn lại chỉ là khớp mã số và xác thực tại quầy mà thôi.

Theo đó, cả ngân hàng và khách hàng sẽ tranh thủ được thời gian chờ đợi để chuẩn bị trước các thủ tục, cũng như trực tiếp rút ngắn thời gian giao dịch chính thức khi chỉ còn bước xác thực và thực hiện cuối cùng.

Cả hai chiều đó giúp Vietcombank khắc phục dần một hạn chế nổi bật thời gian qua: tại các điểm giao dịch lớn, có lượng khách hàng tập trung, đặc biệt là vào các kỳ cao điểm trước các kỳ lễ tết, việc chờ đợi để thực hiện giao dịch của khách hàng mất nhiều thời gian, ngân hàng có những thời điểm quá tải.

Nay, với “không gian giao dịch công nghệ số”, qua khảo sát tại các điểm vừa thí điểm, Vietcombank cho biết, thời gian giao dịch bình quân cho khách hàng đã giảm được khoảng 30% so với thông thường; bình quân chỉ mất khoảng 10 phút cho giao dịch mở tài khoản và đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử, 2 phút cho giao dịch rút và nộp tiền vào tài khoản.

Không rẻ, nhưng lợi rõ ràng

Hiện tại, Vietcombank mới bắt đầu thí điểm tại chi nhánh Hà Nội và chi nhánh Tp.HCM, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng. Mục tiêu chung, ngân hàng này muốn đẩy dần các giao dịch truyền thống tại quầy sang giao dịch điện tử với tỷ trọng 40%.

Ông Huỳnh Song Hào, Giám đốc khối bán lẻ Vietcombank cho biết, đầu tư vào công nghệ để nâng cao hiệu quả, hiệu suất giao dịch là không hề rẻ, chi phí cao hơn nhiều so với giao dịch truyền thống.

“Nhưng đổi lại, chúng tôi có được sự hài lòng của khách hàng hơn. Sự hài lòng này là vô giá”, ông Hào nói tại buổi giới thiệu về dịch vụ Vietcombank Digital Lab.

Vị lãnh đạo chuyên trách này nói không quá, cũng không hẳn là để truyền thông. Vì thực tế, chính lực lượng khách hàng cá nhân, đối tượng chủ yếu phải chờ đợi giao dịch tại quầy hiện nay, đang đóng góp giá trị lớn để Vietcombank tạo khác biệt về hiệu quả kinh doanh.

Tính đến 31/12/2015, Vietcombank đã có tới 10,2 triệu khách hàng cá nhân; 3 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến; 5 triệu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng qua tin nhắn di động; 12,7 triệu thẻ ghi nợ Connect và 700 nghìn thẻ tín dụng quốc tế được phát hành.

Đó là quy mô góp phần tạo khác biệt, giúp Vietcombank trở thành thành viên duy nhất trong khối ngân hàng thương mại nhà nước cho đến nay nâng được tỷ trọng thu từ dịch vụ vượt trên 30% trong cơ cấu, thay vì chủ yếu chỉ dựa vào tín dụng.

Thị phần mà ngân hàng này nắm được theo đó cũng chiếm khá lớn. Đến cuối 2015, theo thống kê của Hiệp hội Thẻ và Banknet, Vietcombank chiếm tới 25% tổng số khách hàng sử dụng Internet Banking với khoảng 3 triệu giao dịch thực hiện qua Ebank hàng tháng; chiếm tới 62% doanh số thanh toán thương mại điện tử; 55% doanh số thanh toán hóa đơn; 37% doanh số thanh toán thẻ nội địa; 45% doanh số thanh toán thẻ quốc tế.

Ngoài ra, một điểm không được đề cập tại buổi giới thiệu dịch vụ Vietcombank Digital Lab nhưng dễ nhận thấy, chính lực lượng khách hàng cá nhân cũng đã góp phần giúp ngân hàng này nâng tỷ trọng nguồn vốn chi phí thấp trong tổng huy động lên khoảng 29% đến cuối 2015, giúp giảm bình quân giá vốn trong kinh doanh…

Vậy nên, dù chi phí không hề rẻ, nhưng việc đầu tư thêm cho công nghệ để giảm thời gian giao dịch, tăng tiện ích cho khách hàng như trên là yêu cầu tối thiểu. Vietcombank hẳn sẽ phải đẩy mạnh và mở rộng hơn nữa.

Những căn cuối cùng của Citibella sắp ra thị trường

Ngày 9/4 tới đây, công ty Kiến Á, đơn vị phát triển dự án quyết định giới thiệu ra thị trường 39 căn cuối cùng và được đánh giá là đẹp nhất của dự án…

Trải dài trên mặt tiền hai trục đường chính của khu đô thị Cát Lái, chỉ 84 căn nhà, nơi đây dự kiến sẽ hình thành một khu cư dân với những thị dân trẻ, văn minh.

Ngày 9/4 tới đây, công ty Kiến Á, đơn vị phát triển dự án quyết định giới thiệu ra thị trường 39 căn cuối cùng và được đánh giá là đẹp nhất của dự án.

Theo Kiến Á, khách hàng đặt mua nhà sẽ được hưởng chương trình ưu đãi tặng 1 chỉ vàng SJC khi đặt mua ngay trong buổi sáng ngày mở bán.

Ngoài ra, Kiến Á cũng sẽ áp dụng chương trình bán hàng đặc biệt trong ngày với phương thức thanh toán chuẩn chỉ 1,5%/tháng, tương đương 43.500.000 đồng/tháng.

Nếu khách hàng chọn phương thức thanh toán nhanh sẽ được hưởng chiết khấu 5 – 10%.

Citibella là một trong những dự án nhà phố có thanh khoản tốt khi có gần 150 căn được bán ra chỉ trong vòng 3 tháng cuối năm 2015.

Với số tiền 2,9 tỷ đồng, người mua sẽ được sở hữu căn nhà phố 175 m2, tương đương 16,6 triệu đồng/m2 sử dụng tại dự án Citibella (Tp.HCM).

Citibella là thương hiệu nhà phố xanh, nằm tại khu đô thị mới Cát Lái, quận 2, Tp.HCM, bao gồm hai dự án nhà phố biệt lập Citibella 1 và nhà phố thương mại Citibella 2.

Mở bán cuối năm 2015 đối với Citibella 1 và đầu năm 2016 đối với Citibella 2 song Citibella đã trở thành “hiện tượng” của phân khúc nhà phố tại Cát Lái với giao dịch lên đến gần 150 căn chỉ trong 3 tháng, bao gồm cả tháng Tết.

Dự án Citibella 2 nằm ở trung tâm khu đô thị Cát Lái, với quy mô 152 ha. Chủ đầu tư nhìn nhận, Citibella hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi với người mua, đặc biệt là các gia đình trẻ, như mức giá cạnh tranh, kiến trúc xanh, nhà phố nhưng đảm bảo an ninh 24/24, tiến độ xây dựng nhanh chóng.

Về mức giá, với 2,9 tỷ đồng/căn nhà phố 175 m2, Citibella 2 được xem là dự án có mức giá cạnh tranh so với mặt bằng chung các dự án cùng phân khúc trên địa bàn quận 2, quận 9 và thậm chí quận 7.
 
Về kiến trúc, khắc phục nhược điểm thiếu không gian xanh của nhà phố kiểu cũ, ở Citibella, cây xanh theo phương ngang trở thành điểm nhấn của căn hộ.

Những ô cửa cũng được đặt ở vị trí thích hợp ngay mặt trước và sau không chỉ phù hợp về mặt phong thủy mà còn giúp ngôi nhà luôn được thông khí và ánh sáng tự nhiên.
Ngoài những yếu tố trên, Citibella 2 còn khiến người mua yên tâm do được bảo đảm yếu tố an ninh hai với hệ thống bảo vệ, trạm gác 24/24.

Tọa lạc tại tâm điểm khu đô thị mới phát triển bậc nhất khu Đông hiện nay, Citibella 2 cho phép cư dân nhanh chóng tiếp cận các khu vực lân cận. Chỉ 2 – 10 phút đến hệ thống tiện ích nội – ngoại khu đã sẵn sàng như cụm trường từ mẫu giáo đến đại học, trung tâm thương mại, bệnh viện…, 9 phút đến Phú Mỹ Hưng, 15 phút đến quận 1…

Mở bán vào cuối 2015, đến nay Citibella 1 đã bắt đầu xây dựng đến sàn mái. Chủ đầu tư cho biết, từng công đoạn xây dựng được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo chất lượng cho từng ngôi nhà trong dự án.

* Thông tin chi tiết:

Hotline: 0919 100 139
Website: www.citibella.vn

Nhận định chứng khoán ngày 1/4: “Chưa vội tham gia bắt đáy”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4…

BVSC cho rằng, thị trường cũng đang ở trạng thái thiếu hụt yếu tố mang tính hỗ trợ trong ngắn hạn khi giá dầu thế giới quay đầu giảm và mùa đại hội cổ đông chưa có nhiều thông tin mang tính chất đột phá.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/3/2016, VN-Index giảm 8,69 điểm xuống 561,22 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,42 điểm xuống 79,05 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Thị trường cũng đang ở trạng thái thiếu hụt yếu tố mang tính hỗ trợ trong ngắn hạn khi giá dầu thế giới quay đầu giảm và mùa đại hội cổ đông chưa có nhiều thông tin mang tính chất đột phá.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các phiên thị trường bật tăng để giảm thiểu tỷ trọng về mức an toàn, tránh các hành động bắt đáy quá sớm.

BSC

Trong những giai đoạn biến động mạnh của thị trường, yếu tố tâm lý thường được quan tâm hơn yếu tố cơ bản. Do đó, diễn biến thị trường phiên tới quanh các ngưỡng hỗ trợ có tác động rất lớn đối với sự tăng giảm của thị trường.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt trong các nhịp hồi. Hoạt động mua mạo hiểm chỉ nên thực hiện khi chỉ số giảm sâu”.

SHS

 

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng, tuy nhiên cũng nên bình tĩnh quan sát thị trường trong phiên tới. Nếu VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ 557 – 561 điểm thì mới nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu.

FPTS

 

Khi xu hướng giảm chưa xác lập được điểm dừng có độ tin cậy, các hoạt động giao dịch theo chiều mua, đặc biệt là hành động mua bắt đáy nên được hạn chế.

VDSC

 

Thị trường đồng loạt giảm điểm hình thành xu hướng điều chỉnh rõ ràng hơn và sự điều chỉnh có thể mới chỉ bắt đầu nên nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu theo khuyến nghị của chúng tôi thì chưa vội tham gia bắt đáy mà cần theo dõi thêm diễn biến thị trường cho đến khi có dấu hiệu tăng trở lại.

Tránh hoạt động bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tâm lý nhà đầu tư đang dần chuyển biến theo hướng tiêu cực sau các phiên điều chỉnh với biên độ lớn gần đây của  VN-Index. Thị trường cũng đang ở trạng thái thiếu hụt yếu tố mang tính hỗ trợ trong ngắn hạn khi giá dầu thế giới quay đầu giảm và mùa đại hội cổ đông chưa có nhiều thông tin mang tính chất đột phá.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các phiên thị trường bật tăng để giảm thiểu tỷ trọng về mức an toàn, tránh các hành động bắt đáy quá sớm”.  

Hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Trong những giai đoạn biến động mạnh của thị trường, yếu tố tâm lý thường được quan tâm hơn yếu tố cơ bản. Do đó, diễn biến thị trường phiên tới quanh các ngưỡng hỗ trợ có tác động rất lớn đối với sự tăng giảm của thị trường. Nhà đầu tư cần thận trọng trong các phiên tới khi VN-Index đang rơi xuống sát ngưỡng 560 điểm.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt trong các nhịp hồi. Hoạt động mua mạo hiểm chỉ nên thực hiện khi chỉ số giảm sâu”.

Nên thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng, tuy nhiên cũng nên bình tĩnh quan sát thị trường trong phiên tới. Nếu VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ 557 – 561 điểm thì mới nên tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu. Đối với trường hợp đang sử dụng margin cao thì nên giảm tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt trong nhịp hồi sắp tới”.

Hạ tỷ trọng dưới mức 50% tổng tài sản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Theo đánh giá về lượng cung tích lũy của thị trường thì phiên giảm ngày hôm nay chưa được hấp thụ hết và nó chính là lượng cung tiềm ẩn cho phiên 1/4. Với sự sụt giảm mạnh của của các cổ phiếu trụ cột thì thị trường sẽ gặp khó khăn để có được động lực hồi phục mạnh tại thời điểm này.

Hiện độ rộng của đợt giảm đang có dấu hiệu lan rộng sang hầu hết các nhóm cổ phiếu. Trong bối cảnh ngưỡng hỗ trợ có độ tin cậy đang có dấu hiệu bị vi phạm, nhà đầu tư nên sử dụng các đợt hồi kỹ thuật có nền thanh khoản thấp trong phiên tới để cơ cấu lại danh mục theo hướng hạ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu xuống dưới mức 50% tổng tài sản.

Khi xu hướng giảm chưa xác lập được điểm dừng có độ tin cậy, các hoạt động giao dịch theo chiều mua, đặc biệt là hành động mua bắt đáy nên được hạn chế”.

Chưa vội tham gia bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường đồng loạt giảm điểm hình thành xu hướng điều chỉnh rõ ràng hơn và sự điều chỉnh có thể mới chỉ bắt đầu nên nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng cổ phiếu theo khuyến nghị của chúng tôi thì chưa vội tham gia bắt đáy mà cần theo dõi thêm diễn biến thị trường cho đến khi có dấu hiệu tăng trở lại.

Nhà đầu tư chưa có tỷ trọng danh mục hợp lý có thể tiếp tục đưa về tỷ lệ hợp lý hơn để đảm bảo phương án an toàn trước biến động của thị trường”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2016

Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc tối đa đối với người là 100 triệu đồng, được mua bán chỗ để ôtô trong chung cư…

Những gia đình sống tại các chung cư có thể bán suất để ôtô của mình nếu không có nhu cầu.

Mức bồi thường bảo hiểm bắt buộc tối đa đối với người là 100 triệu đồng, được mua bán chỗ để ôtô trong chung cư, quy định về phương thức mua sắm tài sản công; điều kiện lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 4/2016.

Bồi thường bảo hiểm người tối đa 100 triệu đồng/vụ

Theo Thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính quy định biểu phí và mức trách n