Giá vàng chững, USD tự do vẫn rẻ hơn ngân hàng

Trong tháng 2 này, giá vàng thế giới tăng 9,3%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2012…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần tại thị trường châu Á, nhưng giá vàng miếng giảm nhẹ so với cuối tuần. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định trên ngưỡng 22.300 đồng, trong đó giá USD tự do vẫn thấp hơn so với giá ngân hàng niêm yết ở chiều bán ra.

Lúc hơn 10h trưa nay (29/2), Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,21 triệu đồng/lượng và 33,51 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Hơn 10 ngày nay, giá vàng miếng chỉ quanh quẩn trong vùng 33,4-33,6 triệu đồng/lượng. Nhu cầu mua vàng của người dân ở mức thấp và tỷ giá USD/VND có xu hướng giảm và đi vào ổn định là những nhân tố khiến giá vàng trong nước ít biến động.

Tuy vậy, giá vàng trong nước vẫn đang được nâng đỡ bởi lực tăng của giá vàng quốc tế. Dù chững lại trong thời gian gần đây, giá vàng thế giới đã tăng 15% từ đầu năm, mạnh hơn bất kỳ tài sản nào khác.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 450.000-500.000 đồng/lượng. Cuối năm 2015, mức chênh giá vàng trong nước-thế giới vào khoảng 3 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.225,7 USD/oz, tăng 2,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại thị trường New York.

Mức giá này của vàng thế giới tương đương khoảng 33 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 2 này, giá vàng thế giới tăng 9,3%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2012, nhờ lực mua phòng ngừa rủi ro của các nhà đầu tư.

Tuần trước, quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng thêm gần 0,3% khối lượng nắm giữ, nâng nắm giữ lên 762,4 tấn, cao nhất trong vòng khoảng 1 năm.

Theo ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, tuần trước, các quỹ vàng như SPDR Gold Trust mua ròng với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2009, trong khi các quỹ chứng khoán bán ròng mạnh nhất kể từ năm 2008. Xu hướng này diễn ra khi bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu tiếp tục khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Tuy vậy, nhu cầu vàng vật chất tại khu vực châu Á vẫn đang yếu do giới đầu tư hoài nghi về sự bền vững đợt tăng giá gần đây của vàng.
 
Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.300 đồng (mua vào) và 22.320 đồng (bán ra).

Mức giá bán ra này của USD tự do thấp hơn 10-20 đồng so với giá niêm yết tại nhiều ngân hàng thương mại.

Vietcombank báo giá USD ở mức 22.270 đồng (mua vào) và 22.340 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.250 đồng và 22.330 đồng.

Chứng khoán sáng 29/2: Ngân hàng “ép hạ” điểm số

Nhóm ngân hàng sáng nay đặc biệt yếu, tác động lớn lên các chỉ số…

VN-Index giảm khá sáng nay do nhiều mã trụ rớt giá, bất chấp số lớn cổ phiếu vừa và nhỏ tăng tốt. ảnh Tvsi

Mức sụt giảm mạnh của chứng khoán Trung Quốc và hiện tượng mất đà ở nhóm trụ với ngân hàng làm nòng cốt đã hạ nhiệt đáng kể thị trường sáng nay.
Độ rộng vẫn bình thường, nhưng các chỉ số lại giảm. Cụ thể, VN-Index giảm 0,36%, VN30 giảm 0,42%, HNX-Index giảm 0,4% và HNX30 giảm 0,45%.
Trong khi đó sàn HSX ghi nhận 100 mã tăng/84 mã giảm, VN30 có 13 mã tăng/12 mã giảm. HNX có 83 mã tăng/80 mã giảm và HNX30 là 9 mã tăng/12 mã giảm.
Nếu nhìn vào độ rộng nói trên, biến động của chỉ số đã không phản ánh đúng giao dịch sáng nay vì số mã tăng giá rất khá. Thậm chí hai sàn còn có tới 41 cổ phiếu kịch trần. Dĩ nhiên số này tập trung ở các nhóm vừa và nhỏ. Cụ thể, chỉ số VNMidcap vẫn tăng 0,23%, VNSmallcap tăng 0,28%, chỉ số Mid/Small ở HNX tăng 0,3%.
Các mã vốn hóa lớn nhất đã ảnh hưởng tiêu cực lên chỉ số, phần nào tạo một tín hiệu nhiễu cho thị trường. Nhóm ngân hàng sáng nay đặc biệt yếu, tác động lớn lên các chỉ số, bất chấp nhóm dầu khí khá mạnh và nhiều cổ phiếu tầm trung khác giao dịch tốt.
Cụ thể, VCB đang giảm 0,95%, CTG giảm 2,19%, BID giảm 2,17%, EIB giảm 0,95%, STB giảm 1,79%, MBB giảm 1,33%, ACB giảm 1,01%, SHB giảm 1,45%. Hiếm có phiên nào mà toàn nhóm ngân hàng lại suy yếu như vậy và nhất là sức mạnh vốn hóa lại rất cao. Điều này càng đáng chú ý hơn khi vài phiên trước, ngân hàng đột nhiên bùng nổ. Mới quay hết một vòng T+3, nhiều mã ngân hàng đã trả lại sạch mức bùng nổ đó.
Cùng với các mã ngân hàng, một số trụ lớn khác cũng góp phần “ép hạ” điểm số, nhất là trên HSX: VNM giảm 0,77%, VIC giảm 0,22%, MSN giảm 1,35%, GMD giảm 0,25%.
Một điều rõ ràng là rổ VN30 có độ rộng khá cân bằng, thậm chí số lượng tăng nhỉnh hơn, nhưng chỉ số vẫn giảm. Đó là biểu hiện cụ thể của sự chênh lệch vốn hóa trong rổ này.
Số tăng giá đáng chú ý trong nhóm blue-chips chỉ còn tập trung ở các mã dầu khí: GAS tăng 1,41%, PVD giảm 2,03%, PVC tăng 0,74%, PVB tăng 1,35%, PLC tăng 1,2%…
Giá dầu tiếp tục có phiên đầu tuần khả quan vẫn là lực hỗ trợ chính cho nhóm dầu khí. Tuy nhiên sáng nay chứng khoán Trung Quốc bất ngờ rớt tới 3,39%, trở lại sát mức đáy cuối tháng 1/2016 và có nguy cơ thủng luôn đáy này. Biến động lớn này khiến giao dịch chùng xuống đáng kể.
Riêng nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ có vẻ “miễn nhiễm” với các tác động lớn từ bên ngoài. Điều này có thể là nhờ yếu tố đầu cơ và “trọng lượng” thấp hơn nhiều so với các blue-chips. Rất nhiều cổ phiếu tăng giá mạnh với thanh khoản lớn trong sáng nay như KSH, FCM, KSA, PTL, MHC, HQC, BCG, SPI, DST, HKB, SHN…
Thanh khoản hai sàn tăng trở lại hơn 19% so với sáng phiên trước, đạt 1.285,8 tỷ đồng. Đóng góp lớn nhất cho thanh khoản là những mã như HAG, VNM, DRC, SBT, PVD, HNG. Đó là những cổ phiếu khớp lệnh xấp xỉ 30 tỷ đồng trở lên. Tuy thế trong số này, chỉ có 2 mã tăng giá là PVD và DRC, số còn lại đều là do xả hàng tăng mạnh.

Ưu đãi đầu năm từ dự án The Sun Avenue

Dự án trải dài hơn 500 m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, cách quận 1 khoảng 10 phút di chuyển…

Khách mua là Việt kiều còn được tặng vé máy bay khứ hồi (tương đương 30 triệu đồng) về quê dịp này khi kết hợp tham quan dự án của Novaland.

Dự án The Sun Avenue ở đại lộ Mai Chí Thọ, quận 2 (Tp.HCM), do tập đoàn Novaland đầu tư, đang triển khai chương trình “Novaland – Xuân trao lộc điền”.

Theo đó, khách hàng sẽ được tặng ngay một bao lì xì voucher trị giá 16 – 18 triệu đồng khi tham quan dự án, hai bao lì xì voucher tổng trị giá lên đến 36 triệu đồng khi đặt mua sản phẩm.

Khách mua là Việt kiều còn được tặng vé máy bay khứ hồi (tương đương 30 triệu đồng) về quê dịp này khi kết hợp tham quan dự án của Novaland.

Đặc biệt, phương thức thanh toán linh hoạt chỉ từ 19 triệu đồng/tháng, được tặng thêm gói nội thất 70 triệu. Riêng với lịch thanh toán một lần, còn được chiết khấu đến 12% và nhận ngay voucher Office-tel 80 triệu.
 
Đây là dự án trải dài hơn 500 m mặt tiền đại lộ Mai Chí Thọ, cách quận 1 khoảng 10 phút di chuyển. The Sun Avenue được đánh giá là khu phức hợp căn hộ – văn phòng – thương mại – dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn sống cao cấp và hiện đại tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Điểm nổi bật của dự án là phần thương mại dưới khối đế được thiết kế rất đặc biệt, với mái vòm liên thông có chiều dài hơn 2.000 m, dự kiến sẽ là khu ẩm thực, giải trí, mua sắm với sự tham gia của nhiều thương hiệu quốc tế và trong nước.

Dự kiến, các cửa hàng ở lô thương mại này sẽ phục vụ khoảng hơn 5.000 cư dân The Sun Avenue lẫn cộng đồng cư dân cao cấp từ các dự án liền kề trên đường Mai Chí Thọ.
 
Ngoài các tiện ích nội khu như bốn hồ bơi, phòng gym, trung tâm thương mại, nhà hàng, giải trí, ẩm thực, khu vui chơi trẻ em, công viên, lối đi nội bộ, khu quảng trường tổ chức sự kiện, đài phun nước… cư dân dự án còn thừa hưởng toàn bộ tiện ích ngoại khu với các công trình đô thị tầm cỡ đã được phân khu quy hoạch và tổ chức không gian tại khu đô thị Thủ Thiêm.

* Thông tin chi tiết:

Văn phòng giao dịch bất động sản Novaland
Địa chỉ; 104 Hai Bà Trưng, quận 1, Tp.HCM
Hotline:  0903 08 22 62 – 0938 221 226
Website:  www.novaland.com.vn

Lãi suất huy động VND 8%/năm không còn cá biệt

Một số ngân hàng đã cùng áp lãi suất huy động VND lên cao nhất 8%/năm, thậm chí cao hơn…

Tại ngân hàng Phương Đông, mức lãi suất huy động VND cao nhất đã áp 8,1%/năm với tiết kiệm trực tuyến.

Như đề cập ở bản tin trước, lần đầu tiên trong hơn hai năm qua thị trường mới chứng kiến sự trở lại của lãi suất huy động VND với mức cao nhất lên đến 8%/năm.

Mức 8%/năm có tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), theo chương trình huy động kích thích nguồn tiền gửi dài hạn.

Cụ thể, với những khoản tiền gửi từ 10 tỷ đồng trở lên, ở kỳ hạn 36 tháng, Eximbank áp tới 8%/năm.

Đó là chính sách huy động riêng, khoanh vùng khá hẹp về đối tượng tại Eximbank. Nhưng mức lãi suất huy động VND lên tới 8%/năm nói trên đã không còn là cá biệt trên thị trường.

Tại ngân hàng Đông Nam Á (SeABank), biểu lãi suất huy động VND vừa niêm yết mới cũng đã xuất hiện mức 8%/năm. Để được hưởng mức lãi cao nhất này, khách gửi phải đáp ứng các điều kiện ngân hàng đưa ra.

Còn tại ngân hàng Phương Đông (OCB), mức lãi suất cao cũng đã áp phổ biến ở các kỳ hạn dài: kỳ hạn 13 và 21 tháng 7,7%/năm, kỳ hạn 24 tháng 7,8% và kỳ hạn 36 tháng lên tới 8%/năm.

Với riêng tại OCB, khách gửi tiền còn có thể nhận được mức cao nhất tới 8,1%/năm, theo chính sách ưu đãi cho sản phẩm gửi tiết kiệm trực tuyến.

Qua những diễn biến mới trên, lãi suất huy động VND các kỳ hạn dài đã cao hơn nhiều so với các kỳ hạn ngắn, chênh lệch đã lên tới khoảng 2%/năm. Đây là yếu tố kích thích dịch chuyển cơ cấu tiền gửi, từ ngắn hạn sang dài hạn.

Nếu có sự dịch chuyển trên, các ngân hàng sẽ có thêm điều kiện để chuẩn bị trước khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 36, trong đó dự kiến giảm giới hạn các ngân hàng được sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 60% xuống còn 40%.

Mặt khác, diễn biến lãi suất trên cũng có thể xem xét ở hướng chủ động của các nhà băng trong việc đón trước khả năng lạm phát sẽ tăng lên trong trung và dài hạn.

Trong các điều kiện để được hưởng những mức lãi suất trên, các ngân hàng quy định rất chặt về việc rút trước hạn.

Tỷ giá USD/VND đung đưa theo nhịp thế giới

Mức tăng khá mạnh 15 VND của tỷ giá trung tâm hôm nay không phải là ngẫu nhiên…

Trong hai tháng qua, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố gần như đi ngang và chỉ tăng nhẹ 0,04% so với ngày đầu tiên áp dụng, trong khi tỷ giá giao dịch liên ngân hàng giảm khoảng 0,25%.

Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế tỷ giá trung tâm đã hai tháng. Một khoảng thời gian đủ để nhìn lại thực tế thay đổi của nó gắn với những yếu tố tác động, theo hướng mà nhà điều hành nói là linh hoạt và thị trường hơn.

Có ba cấu phần định hình tỷ giá trung tâm. Các cấu phần trong nước tương đối ổn định, ngoại trừ có xuất siêu đáng kể đầu năm, cùng xu hướng tăng lên của lãi suất VND.

Phần còn lại, VND đã biến động như thế nào so với 8 đồng tiền trong rổ tiền tệ tham chiếu?

Bám khá sát

Đó cũng là câu hỏi mà Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank đặt ra khi nhìn lại diễn biến của tỷ giá sau hai tháng đầu tiên áp dụng.

Trong hai tháng qua, tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố gần như đi ngang và chỉ tăng nhẹ 0,04% so với ngày đầu tiên áp dụng, trong khi tỷ giá giao dịch liên ngân hàng giảm khoảng 0,25%.

Việc xác định tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước một phần dựa trên rổ 8 đồng tiền khác. Số liệu thống kê cho thấy, trong cùng thời gian, có tới 6 đồng tiền đã tăng giá so với USD, chỉ có KRW và TWD giảm giá.

Với đồng CNY, trong khi tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng 0,97% song tỷ giá giao dịch liên ngân hàng lại giảm nhẹ 0,08%.

“Như vậy, có thể thấy, Ngân hàng Nhà nước đang bám khá sát với sự biến động của rổ 8 đồng tiền để điều hành thị trường hối đoái trong nước. Điều này phần nào giúp cho doanh nghiệp chủ động dự báo và tính toán cho hoạt động kinh doanh”, Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Maritime Bank đánh giá.

Dù thời gian qua và đến nay Ngân hàng Nhà nước không/chưa công bố một cách chi tiết cấu phần tỷ trọng cụ thể của mỗi đồng tiền trong rổ tham chiếu để tính tỷ giá trung tâm, song, về cơ bản thị trường vẫn có thể dự tính nhất định mức độ tác động từ bên ngoài như trên.

Cung – cầu không đột biến

Có một điểm được chú ý sau hai tháng đầu tiên áp dụng cơ chế mới, tỷ giá trung tâm Ngân hàng Nhà nước công bố thường thay đổi “khác” với thực tế diễn biến trên thị trường liên ngân hàng hoặc trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại.

Ví như, trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, dù tỷ giá trên thị trường có dấu hiệu tăng lên, tỷ giá trung tâm lại giảm. Hay như hôm nay (29/2), tỷ giá trung tâm tăng một bước khá mạnh với 15 VND, dù tỷ giá trên thị trường giảm mạnh cuối tuần qua (giảm 50 VND).

Như ở bài viết gần đây trên VnEconomy, có thể ví von tỷ giá trung tâm như chiếc chuông gió, âm thanh nó phát ra có thể lường định gió đến từ hướng nào.

Ngày 29/2, mức tăng 15 VND được xác định gió đến từ phương Tây với đà lên giá mạnh của đồng đô la Mỹ. Đây là tác động chính yếu.

Vậy vì sao tỷ giá trong nước cuối tuần qua vừa có đà giảm khá mạnh, từ 22.400 VND xuống 22.350 VND?

Tuần qua, cung – cầu ngoại tệ trên thị trường không có đột biến, cũng không có một lượng cung quá lớn và bất thường nào để khiến tỷ giá giảm như trên.

Nhìn sang trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại. Từ sau Tết Nguyên đán, trạng thái của nhiều thành viên cao hơn bình thường. Có thể đây là sự “chờ đợi” tình huống tỷ giá sẽ tăng lên sau kỳ nghỉ lễ – điều mà những năm trước thường xẩy ra?

Tuy nhiên, tuần qua, tỷ giá đã không thể vượt trên mốc 22.400 VND, trong khi nguồn cung ngoại tệ từ dân cư và doanh nghiệp vẫn đều đặn bán ra. Thậm chí một số tổ chức đầu tư ghi nhận nguồn cung dù không quá lớn và đột biến nhưng khá dồi dào.

Trước diễn biến đó, các ngân hàng thương mại có trạng thái ngoại tệ cao hơn bình thường đã bán ra. Tỷ giá đã giảm khá mạnh trong tuần qua.

Doanh nghiệp niêm yết trên HNX báo lãi hơn 4.283 tỷ đồng

Theo số liệu tại báo cáo tài chính quý 4/2015, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết HNX là 4.283 tỷ đồng…

HNX cho biết đã có 365/376 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính đúng hạn, đạt tỷ lệ 96% (giảm 3,4% so với cùng kỳ năm trước).

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa cho biết tính đến hết kỳ hạn công bố báo cáo tài chính quý 4/2015 của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX (trừ 4 doanh nghiệp thay đổi niên độ kế toán), đã có 365/376 doanh nghiệp niêm yết công bố báo cáo tài chính đúng hạn, đạt tỷ lệ 96%.

Cụ thể, theo số liệu tại báo cáo tài chính quý 4/2015, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết HNX là 4.283,72 tỷ đồng, tương đương mức lợi nhuận cùng kỳ năm trước.

Trong đó, 317 doanh nghiệp niêm yết có kết quả hoạt động kinh doanh lãi với tổng giá trị lãi đạt 4.626 tỷ đồng, giảm 14,49% so với cùng kỳ năm trước; 40 doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh lỗ, tổng giá trị lỗ là 342,34 tỷ đồng, giảm 69,61% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, các doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp có kết quả kinh doanh tốt nhất với 107 doanh nghiệp kinh doanh có lãi, giá trị lãi đạt 1.417 tỷ đồng, chiếm 30,64% tổng giá trị lãi.

Tiếp đến là ngành tài chính với 20 doanh nghiệp kinh doanh lãi 1.214 tỷ đồng chiếm 26,24% tổng giá trị lãi và ngành xây dựng có 64 doanh nghiệp lãi 594,48 tỷ đồng, chiếm 12,85% tổng giá trị lãi.

Trong số các doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ, ngành thương mại và dịch vụ lưu trú, ăn uống chiếm tỷ trọng lỗ lớn nhất với 8 doanh nghiệp và giá trị lỗ 141,29 tỷ đồng. Tiếp đến là các doanh nghiệp thuộc ngành tài chính và công nghiệp với giá trị lỗ lần lượt là 86,51 tỷ đồng và 33,70 tỷ đồng.

“Không phê duyệt nếu tháp truyền hình kém hiệu quả”

Người phát ngôn Chính phủ nói về đề xuất xây tháp truyền hình với kinh phí dự kiến lên tới 1,5 tỷ USD của VTV…

Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định: “Nếu tháp truyền hình VTV không sử dụng ngân sách lại có nhiều lợi ích thì chắc ai cũng ủng hộ”.

“Nếu tháp truyền hình của VTV không đạt được mục đích, không có hiệu quả thì không ai ủng hộ cả và Thủ tướng cũng sẽ không phê duyệt”.

Đó là khẳng định của Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định trước câu hỏi của báo giới về đề xuất xây tháp truyền hình của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) với tổng kinh phí ước tính lên tới 1,5 tỷ USD.

Chủ trì cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 29/2, ông Định cho biết, chủ trương xây dựng tháp truyền hình của nước ta đã có từ Đại hội 8 của Đảng. Đến năm 1995, trong một quyết định của Thủ tướng Chính phủ bấy giờ về phê duyệt phát thanh truyền hình có nói phải xây dựng tháp truyền hình.

Tháp truyền hình này là tháp đa mục tiêu, không chỉ sử dụng cho kỹ thuật truyền hình mà còn nhiều mục tiêu khác nhau, ngoài ra còn là điểm nhấn về du lịch, thương mại, thậm chí lúc bấy giờ còn nói cả bưu điện nữa. 

Sau đó, đến năm 1997, VTV cũng trình dự án xây dựng tháp cao 350 m và sau này Thường trực Chính phủ cũng nhiều lần bàn nhưng ngân sách lúc ấy rất khó khăn, phải dành ưu tiên cho các mục tiêu khác. Cho nên việc này có từ lâu rồi, nhưng dừng lại vì lý do ngân sách.

Đến năm 2013, VTV tiếp tục trình Thủ tướng về chủ trương xây dựng một tháp truyền hình đa mục tiêu, như trong quy hoạch phát thanh truyền hình đã được phê duyệt từ 1995 và sau này cũng đã được bổ sung trong quy hoạch, chiến lược phát triển của VTV.

Thủ tướng yêu cầu các bộ Quốc phòng, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin Truyền thông, Xây dựng, UBND thành phố Hà Nội… cho ý kiến, thống nhất với VTV trình Thủ tướng đồng ý về chủ trương xây dựng một tháp truyền hình đa mục tiêu, tạo điểm nhấn, một biểu tượng cho Hà Nội, và không sử dụng ngân sách Nhà nước.

“Với mục tiêu tốt như vậy, không sử dụng ngân sách Nhà nước, bảo đảm lợi ích cho nhân dân vùng có thể phải giải phóng mặt bằng, bảo đảm lợi ích của Hà Nội, của Nhà nước, thu hút lao động, du lịch, tạo điểm nhấn cho Thủ đô… thì Thủ tướng đồng ý về chủ trương, giao cho VTV phối hợp với các bộ, ngành xây dựng dự án, chọn nhà đầu tư tư nhân tham gia, mời tư vấn nước ngoài có uy tín để xây dựng dự án”, ông Định nói.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng đề án, VTV cũng đề xuất một số cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù. Tuy nhiên, Thủ tướng đã chỉ đạo và VTV cùng với các bộ, ngành có liên quan đang  phối hợp xây dựng dự án tiền khả thi, trong đó có tất cả các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Thủ tướng cũng giao cho VTV phối hợp với các bộ, ngành, về những đề xuất ưu đãi của VTV nếu cái gì thuộc thẩm quyền các bộ, ngành thì các bộ ngành xử lý, nếu vấn đề thuộc thẩm quyền Thủ tướng thì các bộ, ngành tổng hợp trình Thủ tướng nhưng phải theo quy định của pháp luật hiện hành.

“Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ. Hiện dự án đang trong quá trình nghiên cứu tiền khả thi. Sau khi có nghiên cứu tiền khả thi, Thủ tướng sẽ giao các bộ, ngành có liên quan thẩm định, trình Thủ tướng và chỉ khi nào các vấn đề về cơ chế huy động vốn, bảo đảm lợi ích chung của Nhà nước, nhân dân, của nhà đầu tư rồi cơ chế thu hồi vốn, các vấn đề liên quan đến lợi ích tổng thể về kinh tế-xã hội, thương mại, du lịch thì lúc đó Thủ tướng sẽ phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật. Nếu không đạt được mục đích, không có hiệu quả thì Thủ tướng sẽ không phê duyệt”, Phó chủ nhiệm Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Liên quan đến chất vấn của báo giới liệu việc xây tháp truyền hình có phải là kinh doanh ngoài ngành hay không, cơ chế cụ thể mà VTV đề nghị có trái luật hay không…, người phát ngôn Chính phủ cho hay, đến thời điểm này chưa phải lúc đánh giá và xem xét vì chưa có dự án. Bao giờ có dự án thì những nội dung dự án sẽ được thẩm định kỹ, xem xét kỹ rồi quyết định.

“Tôi hình dung thế này, nếu không sử dụng ngân sách Nhà nước, mà huy động được nguồn vốn xã hội hóa, Hà Nội lại có công trình cao 636 m đẹp, thành công trình biểu tượng của Thủ đô, tạo công ăn việc làm, thu hút khách du lịch đến, chúng ta được hưởng thụ một công trình như vậy, nhân dân có lợi, Hà Nội có lợi, Nhà nước có lợi, rồi nhà đầu tư có lợi, uy tín của Hà Nội tăng cao thì chắc chắn ai cũng ủng hộ. Nếu không đạt được mục tiêu mà lại trái luật thì không ai ủng hộ cả”, ông Định nêu quan điểm.

Nhận định chứng khoán ngày 1/3: “Kiểm định lại ngưỡng 560”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/3…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các vùng hỗ trợ 555 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 01/03/2016.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/3.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/2/2016, VN-Index giảm 6,74 điểm xuống 559,37 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 0,33 điểm xuống 78,73 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại phần danh mục trading khi thị trường giảm điểm, nhưng tỷ trọng tổng thể vẫn nên khống chế ở mức trung bình thấp.

BSC

VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 560 điểm, khối lượng giao dịch không tăng đột biến, đồng thời, độ rộng thị trường vẫn cân bằng, cho thấy sự giảm điểm hôm nay chưa có nhiều dấu hiệu tiêu cực.

Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể canh nhịp giảm sâu của thị trường trong 1-2 phiên tới để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

IVS

Tính từ mức đáy thiết lập là 511 điểm, chỉ số VN-Index đã tăng gần 10% đặc biệt là giao đoạn cuối tháng 2. Có thể những phiên gần đây báo hiệu một nhịp điều chỉnh sẽ diễn ra, trước mắt ngưỡng 550 điểm sẽ hỗ trợ thị trường.

 

SHS

 

Chúng tôi vẫn cho rằng triển vọng ngắn hạn của thị trường là khả quan, nhà đầu tư mạo hiểm vẫn có thể cân nhắc giải ngân thăm dò tại những nhịp điều chỉnh của thị trường.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các vùng hỗ trợ 555 của chỉ số VN-Index và 77,5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 1/3/2016.

Các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

VDSC

 

Nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục và giải ngân thêm tại các vùng hỗ trợ.

Mua lại một phần danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Việc chỉ số quay đầu điều chỉnh sau một nhịp tăng tích cực là diễn biến đã được dự báo từ trước. Nhà đầu tư có thể xem xét mua lại phần danh mục trading khi thị trường giảm điểm, nhưng tỷ trọng tổng thể vẫn nên khống chế ở mức trung bình thấp”.   

Đang kiểm định lại ngưỡng 560

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“VN-Index đang kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 560 điểm, khối lượng giao dịch không tăng đột biến, đồng thời, độ rộng thị trường vẫn cân bằng, cho thấy sự giảm điểm hôm nay chưa có nhiều dấu hiệu tiêu cực. Nhà đầu tư có tỷ trọng cổ phiếu thấp có thể canh nhịp giảm sâu của thị trường trong 1-2 phiên tới để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục”.

Tiếp tục quan sát

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Chỉ số VN-Index có một phien giảm điểm mạnh và đây chính là lo ngại nhất mà chúng tôi đã đề cập. Mặc dù nhìn về tổng quan, chỉ số giảm điểm mạnh chủ yếu do tác động của một nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong khi số lượng cổ phiếu tăng giá vẫn khá nhiều. Tuy nhiên, ở một số cổ phiếu mang tính động lực như FPT, SSI, BVH, REE… thì giá đã chững lại tại vùng này đủ lâu.

Vì thế để có thể có thêm động lực mới hơn nữa những nhóm cổ phiếu trên phải tiếp tục bứt phá. Do đó, nhà đầu tư nên quan sát ở phiên ngày mai, nếu như thị trường có dấu hiệu suy yếu thì nên coi như nhịp điều chỉnh đang diễn ra.

Tính từ mức đáy thiết lập là 511 điểm, chỉ số VN-Index đã tăng gần 10% đặc biệt là giao đoạn cuối tháng 2. Có thể những phiên gần đây báo hiệu một nhịp điều chỉnh sẽ diễn ra, trước mắt ngưỡng 550 điểm sẽ hỗ trợ thị trường”.

Vẫn có thể giải ngân thăm dò

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường đang chịu ảnh hưởng chủ yếu từ các yếu tố bên ngoài đặc biệt là Trung Quốc khiến việc rung lắc trong những phiên tới là có thể xảy ra. Theo thông tin mới nhất, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc vừa quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 0.5% và điều này có thể sẽ giảm bớt phần nào lo ngại cho giới đầu tư.

Chúng tôi vẫn cho rằng triển vọng ngắn hạn của thị trường là khả quan, nhà đầu tư mạo hiểm vẫn có thể cân nhắc giải ngân thăm dò tại những nhịp điều chỉnh của thị trường”.

Mở vị thế mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định các vùng hỗ trợ 555 của chỉ số VN-Index và 77,5 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch 1/3/2016. Đồng thời, chúng tôi đánh giá lực cầu ngắn hạn có thể sẽ gia tăng mạnh tại các mức hỗ trợ này, đặc biệt rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên các nhà đầu tư vẫn nên ưu tiên vị thế nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và các nhịp điều chỉnh được xem là cơ hội.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 551,97 của chỉ số VN-Index và 76.75 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.

Giải ngân thêm tại các vùng hỗ trợ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Hai chỉ số cùng giảm điểm khá mạnh kèm thanh khoản ở mức trung bình. Nhịp giảm điểm ngắn hạn đang hình thành, tuy vậy sự phân hóa cổ phiếu đang diễn ra khá mạnh khi nhiều cổ phiếu vẫn tăng điểm. Nhà đầu tư có thể cơ cấu một phần danh mục và giải ngân thêm tại các vùng hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Blog chứng khoán: Tiền đổ vào Midcap

Phân hóa gay gắt khiến thị trường tiếp tục có một ngày là điểm số giảm nhưng nhiều cổ phiếu tăng tốt và hút tiền…

Hsx30 cho thấy các blue-chips đang phân hóa và suy yếu. Xu thế chung sẽ khó mạnh trong ngắn hạn.

Phân hóa gay gắt khiến thị trường tiếp tục có một ngày là điểm số giảm nhưng nhiều cổ phiếu tăng tốt và hút tiền.
Thị trường ngày 29/2/2016:
Cổ phiếu đã có một ngày khác biệt so với chỉ số và những mã mạnh tiếp tục có kỳ vọng cao. Với một phiên mà chỉ số rơi hơn 1% thì ít nhiều tâm lý là dao động. Nếu cổ phiếu vẫn trụ được, tức là tâm lý nhà đầu tư rất ổn định.
Giai đoạn này thị trường hay bị nhiễu về điểm số, nhất là khi các nhóm lớn như ngân hàng hay các trụ biến động thất thường. VNM, VIC và ngân hàng có thể là nguy cơ cho chỉ số trong ngắn hạn vì dư địa điều chỉnh vẫn còn.
Nếu thị trường tiếp tục phân hóa theo cổ phiếu thì khả năng thị trường chung (hay chỉ số) sẽ lình xình và các mã đi theo đường riêng. Điều này góp phần xác nhận quan điểm rằng các blue-chips lớn sẽ không dẫn nhịp trong đoạn này, mà chỉ ổn định. Có thể dễ dàng thấy điều này nếu so sánh sức mạnh tương đối giữa VNI với các chỉ số nhóm khác.
Dòng tiền hướng vào các cổ phiếu tầm trung đang tăng lên theo con số tuyệt đối. Đi cùng với đó là giá có tốc độ tăng tốt hơn so với chỉ số chung. Có điểm khá thú vị nếu so với quá khứ, là cũng các biểu hiện dòng tiền tăng, cổ phiếu tăng tốt, thì các mã tầm trung và nhỏ tăng khi blue-chips đã vào giai đoạn thoái trào. Lần này ngược lại, blue-chips chưa tăng được bao nhiêu.
Các blue-chips không vào nhịp tăng thực sự thì thị trường cũng sẽ không có xu thế tăng thực sự. Các cơ hội lợi nhuận phụ thuộc hoàn toàn vào việc chọn có đúng cổ phiếu hay không trong những tình huống thị trường này. Tỷ trọng phân bổ tiền vào các nhóm cổ phiếu cũng xác nhận với dòng vốn tương đối yếu (theo %) vào blue-chips, tức là cơ hội sẽ ở nhóm khác với xác suất thắng cao hơn.
Giao dịch:
HHS không như kỳ vọng, bán một nửa 10.7, giải tán nốt 10.6. CTG cắt một nửa 17.9. Thu gọn danh mục 50/50. Điều chỉnh stoploss cho HCM lên 31, TCM lên 28.9.
Blog chứng khoán: Tiền đổ vào Midcap 1

Danh mục theo dõi:
TCM:
Giá được đẩy hoàn toàn qua 30 ngay từ đầu phiên và chốt giữ trên ngưỡng này trong toàn bộ thời gian còn lại. Trong những nhịp sụt mạnh của thị trường, TCM vẫn có được sức ép giá từ phía mua rất tốt. Điều chỉnh sâu nhất trong ngày là 30.4-30.5.
TCM bị ép mạnh từ 30.5 trở lên, khớp 914k ~ 83% Vol. Giá đóng cửa vẫn bị chặn ở 30.5. Vol khá cao hôm nay và giá đóng cửa vẫn tăng cho thấy tiền được hút vào tốt, tạo lực đỡ tích cực trong bối cảnh chung xấu. Ngoài ra là người bán chỉ bán chọn giá.
TCM đang đối diện vùng cản đầu tiên trong chiều hồi giá, khoảng 30.5-30.8, tương đương Fib 38,2% tính từ đỉnh 6/10/2015. Vùng cản này thường không cứng và nếu TCM duy trì được sức ép trên 30 thì không thành vấn đề.
Blog chứng khoán: Tiền đổ vào Midcap 2

HCM:
Giá bị ép khá mạnh trong ngày, mức Close < High ~ 1,86% nhưng giao dịch khá tích cực, nhất là khi thị trường chung xấu. Các mã chứng khán thường khó đi ngược thị trường, hôm nay là biểu hiện tốt. Có thể HCM đang ẩn chưa kỳ vọng khác.
Dao động intraday cho thấy HCM có lực đỡ khá ổn. Giá đầu phiên chững lại, thậm chí tụt xuống 31.9 là giảm, giao dịch 21,5k nhưng sau đó được kéo cực mạnh lên 32.9. Khi thị trường suy yếu đợt đầu tiên trong buổi sáng, giá bị đè xuống thấp nhất 32.1 vẫn trên tham chiếu và giao dịch giá này chỉ vài lệnh. Sau đó giá lại được lôi lên và trụ lại được ở 32.3 kể cả khi thị trường lao dốc sâu.
HCM bứt phá nhanh hơn dự kiến khá nhiều, hôm nay giá đã được đỡ trên 32. Trước đó dự kiến 32 sẽ là cản cứng và giá có thể mất nhiều phiên tích lũy mới vượt được, thậm chí có thể lùi về tối đa 30. Như vậy, HCM có thể đi lên cao hơn nữa mới có nhịp điều chỉnh.
Blog chứng khoán: Tiền đổ vào Midcap 3

CTG:
Giá giảm sâu hôm nay với Vol khá yếu, tức là CTG đang thiếu cầu. Ngân hàng nói chung đang gây thất vọng. Mặc dù so với các mã cùng ngành khác, CTG vẫn còn tương đối khỏe, nhưng có thể sẽ không có sóng ngân hàng nào cả. Không nên trả lại hết thị trường những gì vất vả mới có được!
Blog chứng khoán: Tiền đổ vào Midcap 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.     

Thương vụ lỗ “khủng”: Vốn 60 tỷ vẫn vay ngân hàng hơn 900 tỷ

Ngân hàng cho vay đã giải ngân một khoản tiền gấp 15 lần vốn điều lệ của hai công ty…

Ảnh minh họa.

Câu chuyện Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh và Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh vừa có thương vụ lỗ gần 1.100 tỷ đồng khi mua cổ phiếu  Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (mã HNG) đang hé lộ thêm nhiều thông tin gây kinh ngạc với thị trường.
 
Như phản ánh của bài viết trước, Công ty TNHH Đầu tư Cao su An Thịnh (An Thịnh) và Công ty TNHH Đầu tư Cao su Cường Thịnh (Cường Thịnh) được thành lập năm 2014 cùng dùng chung địa chỉ, số điện thoại, fax, và đều có vốn điều lệ 30 tỷ đồng.
 
Đáng chú ý, trước thương vụ nêu trên, cụ thể là đầu năm 1/2016, Cường Thịnh có dư nợ khoảng 450 tỷ đồng với Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Khoản vay này được duy trì ít nhất một năm trước, đồng nghĩa với việc VPBank đã giải ngân một khoản tiền gấp 15 lần vốn điều lệ của Cường Thịnh, cho dù công ty này được thành lập vào tháng 3/2014.
 
Tương tự, An Thịnh cũng đã vay của VPBank hơn 473 tỷ đồng, tương đương hơn 15 lần vốn điều lệ của công ty này.
 
Như vậy, VPBank đã rót gần 920 tỷ đồng vào An Thịnh và Cường Thịnh, dù hai công ty này có vốn điều lệ tổng cộng 60 tỷ đồng.

Trong hoạt động tín dụng, nếu muốn vay tiền ngân hàng thì các doanh nghiệp thường phải có tài sản đảm bảo cho khoản vay, cũng như phải có phương án trả nợ khả thi.
 
Việc An Thịnh và Cường Thịnh sau chưa đầy một năm thành lập đã có thể vay vốn trên 920 tỷ đồng, cho thấy họ phải có tài sản đảm bảo hoặc được tổ chức nào đó bảo đảm quy mô tài sản cả nghìn tỷ đồng mới có thể thuyết phục được ngân hàng giải ngân.

Nhưng đó là tài sản gì, thì chỉ có người trong cuộc mới nắm được.
 
Báo cáo tài chính hợp nhất của VPBank cho thấy, tính đến 31/12/2015, tổng dư nợ tín dụng của VPbank đạt 116.804 tỷ đồng, tăng 49% so với cuối năm 2014.

Mức tăng trưởng tín dụng này của VPBank được xem vào top đầu các ngân hàng Việt Nam và cao hơn nhiều mặt bằng chung của tín dụng vào nền kinh tế năm 2015. Mức tăng 49% này đã vượt hạn mức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước giao.
 
Nợ xấu của VPBank tính đến cuối năm 2015 là 3.145 tỷ đồng, tăng tới 58% so với cuối năm 2014.

Báo cáo tài chính của VPBank cũng cho thấy ngân hàng này đã trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gần 3.277 tỷ đồng, tăng vọt so với mức 979 tỷ đồng năm 2014.