Cú rơi của tỷ giá: Khi thị trường lên tiếng

Bài toán chi phí cơ hội chứ không hẳn tỷ giá bị “đe” bằng mệnh lệnh hành chính…

Điều luôn đúng trong các đợt biến động tỷ giá thời gian qua là nhìn vào thước đo chênh lệch giá mua – bán USD của các ngân hàng thương mại.

Ngày 28/1, tập đoàn Masan công bố đợt góp vốn đầu tiên từ đối tác chiến lược Singha Asia Holding Pte Ltd (Singha). 650 triệu USD đã chuyển.

Thông tin này dường như lọt thỏm trong các dòng chảy sự kiện. Có lẽ một phần kế hoạch đã từng được biết đến trước đây, nay chỉ là cụ thể hóa mà thôi.

Nhưng, không nhất thiết là dân trong nghề, nếu nhạy cảm thì người quan tâm có thể liếc sang Techcombank – đầu mối kết nối giao dịch.

Qua đó, sự kiện của Masan không lẻ loi nữa. Nó gắn liền với một dòng chảy nổi bật: giá USD liên tục giảm nhanh và mạnh trên thị trường.

Quá nhiều nguyên nhân?

Điều luôn đúng trong các đợt biến động tỷ giá thời gian qua là nhìn vào thước đo chênh lệch giá mua – bán USD của các ngân hàng thương mại. Giá mua áp sát giá bán, túi của họ cạn và cần ngoại tệ. Giá mua lùi quá sâu, túi họ xông xênh, và một phần do đề phòng rủi ro giá xuống.

Nhìn sang Techcombank, những phiên giao dịch gần đây, giá mua vào USD áp rất thấp, thấp tới 40 – 55 VND so với nhiều thành viên khác. Đặc biệt, chênh lệch giá mua vào – bán ra doãng tới 160 VND.

Thông thường, khoảng cách giá mua vào – bán ra phổ biến chỉ 70 – 90 VND. Khoảng cách tới 160 VND rõ ràng là hàm chứa nhiều thông tin tham khảo. Tất nhiên, ở đây có mối liên hệ với giao dịch lớn nói trên của Masan. Nhưng đó mới chỉ là một phần.

Điều ai cũng thấy là một nguồn cung ngoại tệ lớn như vậy vừa chảy vào. Và cho đó là một tác động khiến tỷ giá giảm quá mạnh (giảm tới cỡ 300 VND so với căng thẳng mức trần 22.547 VND vài tháng trước). Kỳ thực, chiều chảy ra cũng liên quan sau thương vụ trên thì ít được biết đến.

Đó là một sự cân đối, dù sao cũng chỉ là một giao dịch trong tổng thể một thị trường rộng lớn đang thể hiện cú rơi rất nhanh và sâu của tỷ giá. Diễn biến này như một gáo nước lạnh dội vào loạt đề xuất, nhận định và cả kỳ vọng còn tươi mới, rằng tỷ giá bị căng cứng và sẽ tiếp tục phá giá mạnh hơn nữa từ đầu năm 2016…

Ở một diễn biến khác, dữ liệu thống kê cũng ghi nhận, Ngân hàng Nhà nước vừa mua ròng ngoại tệ từ nhà đầu tư nước ngoài. Thế rồi, kiều hối vào mùa cao điểm, dù thực tế dòng chảy này có thể phũ phàng hơn là những dự đoán hồ hởi nào đó.

Vậy, ngoài những tác động trên, vì sao tỷ giá lại giảm rất mạnh đến như vậy?

Có nhiều nguyên do nữa được liệt kê: cầu ngoại tệ đã qua mùa cao điểm; Thông tư 15 về quy định giao dịch kỳ hạn đã chặn việc mua và găm giữ trong doanh nghiệp; kỳ vọng thị trường bị hạn chế bởi vùng biến động tỷ giá mục tiêu chỉ khoảng 1% đến cuối quý 1/2016 mà Ngân hàng Nhà nước đã đưa ra; doanh nghiệp tăng chuyển đổi để lấy VND dồn chi trả lương thưởng Tết…

Nổi bật hơn cả, nhiều thông tin đề cập nguyên nhân: Ngân hàng Nhà nước sẽ xử phạt các ngân hàng thương mại có trạng thái ngoại tệ cao, theo đó họ e sợ và bán ra, cung lớn và tỷ giá giảm nhanh. Và đây được cho là một sự can thiệp hành chính, thiếu thuyết phục.

Nhưng không hẳn vậy.

Lợi ích lên tiếng

Các ngân hàng được phép hoạt động trong khuôn khổ quy định pháp luật. Giới hạn trạng thái ngoại tệ cho phép họ được quyền mua và găm giữ ngoại tệ trong giới hạn đó.

Cho đến thời điểm này, chưa có bất kỳ một thông tin nào, quyết định nào được đưa ra về việc co hẹp giới hạn trạng thái ngoại tệ. Trước đây đã từng có đề xuất giảm giới hạn này từ +/-20% xuống +/-5% vốn tự có, để hạn chế các ngân hàng đầu cơ, nhưng rơi vào im lặng.

Cũng dễ hiểu. Cung – cầu và hoạt động của các ngân hàng có những thời điểm khác nhau, một giới hạn quá hẹp và cứng nhắc áp cho mọi thời điểm có thể phá vỡ các cân đối, hoặc có thể làm phát sinh những hệ quả ngoài mong muốn.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, hiện chưa có chuyện Ngân hàng Nhà nước đe là sẽ xử phạt, ép các ngân hàng thương mại bán ra bằng mệnh lệnh hành chính kiểu “cưỡng bức” ngoại tệ như đề cập ở trên.

Thay vào đó, định hướng mà nhà điều hành tính đến, đúng là liên quan đến giới hạn trạng thái ngoại tệ, nhưng mang tính kinh tế và thị trường, chứ không phải “đe” bằng mệnh lệnh hành chính.

Có thể lường tính, hẳn các ngân hàng thương mại cũng đã tính đến, là nhà điều hành có thể gián tiếp tác động đến lợi ích của việc nắm giữ ngoại tệ so với VND. Điều này cũng khớp với thực tế chính sách vừa qua: tăng cường chống đô la hóa, nâng cao vị thế và niềm tin vào VND.

Thực tế cú rơi tỷ giá những ngày qua cũng đã sớm phản ánh thực tế cân đối lợi ích đó.

Số liệu thống kê cho thấy, các ngân hàng thương mại liên tục bán ròng ngoại tệ. Không phải họ sợ và bị “chính sách phạt” mà bán ra như vậy. Lợi ích lên tiếng, bài toán chi phí cơ hội trong sử dụng vốn là thực tế.

Ngân hàng nếu găm giữ ngoại tệ từ cuối 2015, đến nay, chỉ trong thời gian ngắn đã có thể mất 1,3-1,4%, và có thể chưa dừng lại. Trong khi đó, yếu tố mùa vụ đã và đang đẩy lãi suất VND lên. Vòng quay vốn của các ngân hàng thường nhanh và uyển chuyển; chi phí cơ hội và lợi ích găm giữ hoặc chuyển đổi ở đây là rõ ràng.

Trong diễn biến có liên quan, một miếng ghép quan trọng khác nữa là biện pháp giao dịch kỳ hạn mà Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện.

Ngày 31/12/2015, lần đầu tiên cơ quan này đứng ra giao dịch bán ngoại tệ kỳ hạn cho các ngân hàng, với mức giá cao hơn 1% vào cuối tháng 3/2016. Đây được xem như một cam kết, hay một định hướng về vùng biến động mục tiêu của tỷ giá.

Nếu trước đây có tuyên bố khoảng biến động cụ thể của Thống đốc, thì nay, giao dịch trên cũng là một thông điệp gần như vậy, thậm chí chắc chắn bằng hợp đồng giấy trắng mực đen.

Và đến cuối tuần qua, một loạt ngân hàng thương mại đã hủy ngang hợp đồng mua kỳ hạn với Ngân hàng Nhà nước, vì họ tin và mua được trên thị trường với mức giá thấp hơn. Trong ngắn hạn, diễn biến thị trường đang đứng về phía quyết định của họ.

“Chắc chắn chưa có chuyện tăng giá điện”

Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định cả EVN và cơ quan quản lý đều chưa có chủ trương tăng giá điện…

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Muốn tăng giá điện trước hết phải có đề xuất từ EVN.

“Muốn tăng giá điện thì EVN phải có đề xuất báo cáo, nhưng đến thời điểm này Bộ vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến gì từ đơn vị này nên chắc chắn rằng chưa có chuyện tăng giá điện”.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải với báo giới chiều 29/1 trước câu hỏi “liệu giá điện sắp tới có điều chỉnh tăng giảm hay không?”.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, gần đây có ý kiến cho rằng giá dầu giảm liên tục thì giá điện cũng phải có điều chỉnh giảm tương ứng. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng điện phát bằng dầu hiện nay chiếm chưa đến 1% tổng lượng điện phát ra. Như vậy, việc giá dầu giảm sẽ không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất nhỏ đến giá bán điện.

Ở chiều ngược lại, sau khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố kế hoạch giá bán điện trong năm 2016, có thông tin cho rằng, giá điện dự kiến sẽ “tăng theo lộ trình” vào tháng 3 tới, đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương cũng phủ nhận thông tin này.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, việc giá điện có thay đổi hay không và muốn có sự thay đổi thì phải đánh giá lại sự thay đổi của các yếu tố đầu vào đối với giá điện.

Tuy nhiên, đến thời điểm này Bộ Công Thương vẫn chưa có chủ trương, đồng thời cũng chưa nhận được văn bản đề nghị tăng giá điện từ EVN.

“Nếu muốn thay đổi giá điện, đầu tiên phải có đề nghị của doanh nghiệp. Bộ Công Thương trong chức năng quyền hạn của mình, nếu điều chỉnh dưới 30% thì có thể quyết, còn nếu cao hơn thì phải báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định. Nhưng hiện nay chưa có đề nghị và có thể khẳng định là trước mắt chưa có điều chỉnh giá điện”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Vào đầu năm 2015, trong lần trả lời báo giới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã đề cập đến câu chuyện “giá dầu giảm, giá điện tăng”. Theo ông Hải, giá dầu giảm mạnh, nhưng các yếu tố đầu vào khác tác động đến cấu thành giá điện thì vẫn tăng, nên gần như chắc chắn giá điện cũng sẽ tăng trong thời gian tới.

Trước đó, trong bản báo cáo kế hoạch 2016 của mình, EVN đã đặt kế hoạch giá bán điện bình quân năm 2016 khoảng 1.651 đồng/kWh. Trong khi đó, mức thực hiện của năm 2015 mà Bộ Công Thương đang quy định là 1.622 đồng.

Con số tại bản kế hoạch mới mà EVN đưa ra cũng cao hơn giá bán điện trung bình của tập đoàn năm qua hơn 20 đồng một kWh. Theo đó, giá điện bình quân toàn tập đoàn năm 2015 đạt xấp xỉ 1.630 đồng/kWh, tăng 12,58 đồng so kế hoạch.

12 doanh nghiệp chốt danh sách trả cổ tức

ABT, TVS, CNG, NCT, PRC, OPC, SGD, SVI, VGP, TS4, VC1, CX8 thông báo chốt danh sách để thanh toán cổ tức bằng tiền…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu PRC trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

ABT, TVS, CNG, NCT, PRC, OPC, SGD, SVI, VGP, TS4, VC1, CX8 thông báo chốt danh sách để thanh toán cổ tức bằng tiền.

* Ngày 26/2/2016, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thuỷ sản Bến Tre (mã ABT-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 4/2015 bằng tiền với tỷ lệ 7%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 700 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 1/2/2016.

* Ngày 29/2/2016, Công ty Cổ phần Chứng khoán Thiên Việt (mã TVS-HOSE) tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 3/2/2016.

* Ngày 25/2/2016, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (mã CNG-HOSE) thanh toán cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 15% (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 04/02/2016.

* Ngày 10/3/2016, Công ty Cổ phần Dịch vụ hàng hóa Nội Bài (mã NCT-HOSE) tạm ứng cổ tức lần 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 50%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 5.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/2/2016.

* Ngày 15/4/2016, Công ty Cổ phần Portserco (mã PRC-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phần được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 16/2/2016.

* Ngày 29/2/2016, Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC (mã OPC-HOSE) chi trả tạm ứng cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ  phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 17/2/2016.   

* Ngày 21/3/2016, Công ty Cổ phần Sách giáo dục tại Tp.HCM (mã SGD-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 17/2/2016.

* Ngày 29/2/2016, Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hoà (mã SVI-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 2/2015 bằng tiền với tỷ lệ 10% /cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 17/2/2016.

* Ngày 10/3/2016, Công ty Cổ phần Cảng Rau Quả (mã VGP-HNX) tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt lần 2/2015 với tỷ lệ 15%/cp (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 18/2/2016.

* Ngày 30/9/2016, Công ty Cổ phần Thủy sản số 04 (mã TS4-HOSE) tạm ứng cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 6%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 600 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 19/2/2016.

* Ngày 26/5/2016, Công ty Cổ phần Xây dựng số 1 (mã VC1-HNX) tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 16%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.600 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 22/2/2016.

* Ngày 10/3/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây lắp Constrexim số 8 (mã CX8-HNX) chi trả cổ tức năm 2014 bằng tiền với tỷ lệ 5,1%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 510 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 22/2/2016.

Nghị quyết Đại hội 12: Tập trung xây dựng nhân cách

Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 12 – bế mạc hôm 28/1 – nêu ra 6 nhiệm vụ trọng tâm…

Đại hội Đảng lần thứ 12 bế mạc hôm 28/1.

Tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc…, nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ 12 – bế mạc hôm 28/1 – nhấn mạnh.
Đại hội giao Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 kiên quyết, kiên trì với quyết tâm chính trị cao lãnh đạo, chỉ đạo tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa 11 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” gắn với việc thực hiện nghị quyết Đại hội 12 của Đảng.
Bội chi còn khoảng 4% GDP
Một số chỉ tiêu quan trọng trong 5 năm tới đã được biểu quyết thông qua.
Về kinh tế, các chỉ tiêu được Đại hội quyết định là tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5-7%.

Đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.200-3.500 USD, tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP khoảng 85%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm bằng khoảng 32-34% GDP, bội chi ngân sách nhà nước còn khoảng 4% GDP. 

Năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đóng góp vào tăng trưởng khoảng 30-35%, năng suất lao động xã hội bình quân tăng khoảng 5%/năm, tiêu hao năng lượng tính trên GDP bình quân giảm 1-1,5%/năm. Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2020 đạt 38-40%.
Cũng đến năm 2020, chỉ tiêu về xã hội gồm: tỷ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động xã hội khoảng 40%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65-70%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25%, tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%, có 9-10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số, tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân khoảng 1,0-1,5%/năm.
Về môi trường, đến năm 2020, 95% dân cư thành thị, 90% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh và 85% chất thải nguy hại, 95-100% chất thải y tế được xử lý, tỉ lệ che phủ rừng đạt 42%.
Đẩy lùi suy thoái
Nghị quyết Đại hội nêu rõ, nhiệm kỳ Đại hội 12 cần đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, phát huy mọi nguồn lực và động lực để phát triển đất nước nhanh, bền vững.
Theo nghị quyết, đặc biệt chú trọng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có kết quả 6 nhiệm vụ trọng tâm.
Một là tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu biện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.
Hai là xây dựng tổ chức bộ máy của toàn hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.
Nhiệm vụ thứ ba, tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả ba đột phá chiến lược (hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn lực chất lượng cao, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ), cơ cấu lại tổng thể và đồng bộ nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời chú trọng giải quyết tốt vấn đề cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, cơ cấu lại ngân sách nhà nước, xử lý nợ xấu và bảo đảm an toàn nợ công.

Bốn, kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội. Mở rộng và đưa vào chiều sâu các quan hệ đối ngoại, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, thực hiện hiệu quả hội nhập quốc tế trong điều kiện mới, tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế.
Năm, thu hút, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực và sức sáng tạo của nhân dân. Chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, giải quyết tốt những vấn đề bức thiết, tăng cường quản lý phát triển xã hội, bảo đảm an ninh xã hội, an ninh con người, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và giảm nghèo bền vững. Phát huy quyền làm chủ của nhân dân, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.
Sáu, phát huy nhân tố con người trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, tập trung xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Hàng Tết không thiếu, nhưng giá sẽ tăng nhẹ

Bộ Công Thương dự báo không có hiện tượng thiếu các mặt hàng thiết yếu, tăng giá đột biến…

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sức mua dịp Tết ước tăng khoảng 15% so với các tháng trong năm.

Báo cáo lên Chính phủ mới đây, Bộ Công Thương dự báo không có hiện tượng thiếu các mặt hàng thiết yếu, tăng giá đột biến trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, giá cả có thể tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có nhu cầu cao như thực phẩm tươi sống, trái cây…

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, sức mua dịp Tết ước tăng khoảng 15% so với các tháng trong năm.

Đến nay, 48/63 địa phương có báo cáo kế hoạch chuẩn bị hàng hóa Tết; trong đó có 40 địa phương có phương án bình ổn thị trường… Theo báo cáo sơ bộ, lượng hàng chuẩn bị cho dịp Tết ước đạt 230 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 10-15%; hàng hóa lưu thông qua gần 8.600 chợ, 750 siêu thị và 150 trung tâm thương mại.

Về giá cả, giá lương thực tăng nhẹ từ 3-5%; giá thực phẩm tươi sống, rau, quả dự báo tăng từ 5 -10%, giá các sản phẩm bia, rượu tăng nhẹ từ 2-4%; thực phẩm chế biến đã chuẩn bị nguồn hàng tăng khoảng 10-15%; hiện giá các mặt hàng nông sản tiêu thụ mạnh trong dịp Tết vẫn ổn định, dự kiến sẽ tăng khoảng 8-10%.

Nhìn chung, dự báo không có hiện tượng thiếu các mặt hàng thiết yếu, tăng giá đột biến, nhưng giá có thể tăng nhẹ đối với một số mặt hàng có nhu cầu cao, như thực phẩm tươi sống, trái cây…

Nhận định chứng khoán tuần 1-5/2: “Hướng về mốc 555 điểm”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 1-5/2/2016…

Theo FPTS, xu hướng vận động trong tuần tới của VN-Index có thể sẽ vẫn tiêu cực với mốc hỗ trợ mạnh kỳ vọng ở 520 – 530 điểm do tại đây có sự hiện diện của vùng đáy cũ trung hạn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 1-5/2/2016.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 29/1, VN-Index tăng 0,36 điểm lên 522,24 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,79 điểm lên 73,85 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang dao động ở mức tương đối thấp với P/E chỉ đạt 10,7, BVS kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tốt trong thời gian tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng ở các phiên thị trường giảm điểm. Việc mua đuổi giá cao nên được hạn chế do các rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và hướng về các mức 555 của chỉ số VN-Index và 78 của chỉ số HNX-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần.

Các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

FPTS

Xu hướng vận động trong tuần tới của VN-Index có thể sẽ vẫn tiêu cực với mốc hỗ trợ mạnh kỳ vọng ở 520 – 530 điểm do tại đây có sự hiện diện của vùng đáy cũ trung hạn.

Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các danh mục lướt sóng ngắn hạn; Với các tín hiệu còn chưa rõ ràng để có thể giải ngân nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn trước các phiên tăng điểm mạnh nhưng thiếu thuyết phục về thanh khoản.

Sẽ hồi phục tốt trong thời gian tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hàng loạt các thông tin tích cực liên quan đến giá dầu thế giới phục hồi, Mỹ hoãn tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 1 và BOJ áp dụng lãi suất âm để kích thích kinh tế đang có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng.

Bên cạnh đó, với việc thị trường chứng khoán Việt Nam đang dao động ở mức tương đối thấp với P/E chỉ đạt 10,7, BVS kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tốt trong thời gian tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng ở các phiên thị trường giảm điểm. Việc mua đuổi giá cao nên được hạn chế do các rủi ro ngắn hạn vẫn đang hiện hữu”.

Hướng về mức 555

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ duy trì đà tăng trong tuần giao dịch tới và hướng về các mức 555 của chỉ số VN-Index và 78 của chỉ số HNX-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, chúng tôi đánh giá hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên và rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức thấp cho nên chúng tôi đánh giá đây vẫn là thời điểm lựa chọn cổ phiếu theo dòng tiền.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 522,01 của chỉ số VN-Index và 73,92 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.

Thận trọng với danh mục lướt ngắn hạn

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhà đầu tư cần lưu ý nhiều hơn đến khả năng tái diễn đà giảm của VN-Index trong phiên đầu tuần tới bởi chỉ số có phiên thứ 03 liên tiếp giảm dưới mức khớp lệnh bình quân 20 phiên. Điều này chứng minh cho khả năng chỉ số có thể “hụt hơi” trước các ngưỡng kháng cự quan trọng, đặc biệt là khu vực được cảnh báo tại 550 điểm.

Theo đó điểm dừng bán trong ngắn hạn chưa được gỡ bỏ nếu chỉ số chưa bứt phá khỏi khu vực kháng cự này.

Xu hướng vận động trong tuần tới của VN-Index có thể sẽ vẫn tiêu cực với mốc hỗ trợ mạnh kỳ vọng ở 520 – 530 điểm do tại đây có sự hiện diện của vùng đáy cũ trung hạn.

Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị thận trọng với các danh mục lướt sóng ngắn hạn. Với các tín hiệu còn chưa rõ ràng để có thể giải ngân nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn trước các phiên tăng điểm mạnh nhưng thiếu thuyết phục về thanh khoản.

Đây là khoảng thời gian giao dịch chịu rủi ro rất cao và thực sự khó đem lại lợi nhuận lớn đột biến. Đặc biệt, kỳ nghỉ Tết đang đến gần hơn cũng là áp lực lớn đối với hiệu quả của các giao dịch ngắn bởi tâm lý nghỉ lễ hoặc một sự vận động không như mong muốn của giá cũng dễ đẩy các giao dịch theo chiều bán tăng lên”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Sắp mở bán các căn shophouse thuộc Vinhomes Central Park

Tất cả các căn đều sở hữu mặt tiền đẹp, thoáng, hướng ra các trục đường chính…

Nhà phố thương mại Shophouse Vinhomes Central Park nằm ở 2 tầng khối đế của các toà căn hộ, được thiết kế dưới dạng duplex thông tầng, trong đó, tầng 1 được sử dụng vào mục đích kinh doanh, tầng 2 để ở.

Tháng 2/2016, tập đoàn Vingroup sẽ chính thức mở bán các căn shophouse thuộc dự án Vinhomes Central Park (Tp.HCM). Với tính năng “hai trong một”, Shophouse Vinhomes Central Park mở ra cơ hội kinh doanh đầu năm 2016, đồng thời là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn trên thị trường bất động sản.

Nhà phố thương mại Shophouse Vinhomes Central Park nằm ở 2 tầng khối đế của các toà căn hộ, được thiết kế dưới dạng duplex thông tầng, trong đó, tầng 1 được sử dụng vào mục đích kinh doanh, tầng 2 để ở.

Là loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh, mỗi căn Shophouse Vinhomes Central Park đều có thiết kế chú trọng tới công năng sử dụng, tạo cảm giác rộng rãi và sang trọng.

Tất cả các căn Shophouse Vinhomes Central Park đều sở hữu mặt tiền đẹp, thoáng, hướng ra các trục đường chính. Với lợi thế thuộc dự án đô thị hiện đại và quy mô bậc nhất trung tâm thành phố Hồ Chí Minh hiện tại – Vinhomes Central Park, shophouse được hưởng lượng khách đông đúc từ cư dân khu đô thị.

Đặc biệt, khi công viên ven sông rộng 14 ha ra mắt trong năm 2016 và toà tháp Landmark 81 – 1 trong 10 toà tháp cao nhất thế giới – tiềm năng thương mại của shophouse Vinhomes Central Park sẽ tăng lên, khi đón một lượng du khách lớn đổ về tham quan, mua sắm và vui chơi.

Bên cạnh đó, theo quy hoạch lõi trung tâm mới của thành phố, Vinhomes Central Park sẽ chính thức thuộc phân khu 3 của trung tâm Tp.HCM. Như vậy, hoạt động kinh doanh của Shophouse Vinhomes Central Park sẽ dễ dàng tiếp cận được với lưu lượng khách hàng đông đúc và năng động của thành phố.

Nhằm hỗ trợ tài chính cho khách mua, Vinhomes đã hợp tác chiến lược với những ngân hàng lớn mang đến gói vay ưu đãi lên tới 70% giá trị căn shophouse.

Thủ tướng bổ nhiệm hai thứ trưởng

Thủ tướng bố nhiệm hai thứ trưởng của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó có người sinh năm 1975…

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường chúc mừng ông Trần Tiến Dũng được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Cụ thể, tại Quyết định 170/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Võ Tuấn Nhân, Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Ông Võ Tuấn Nhân sinh năm 1963, quê quán tỉnh Quảng Nam.

Ông Nhân từng đảm nhiệm chức vụ: Giám đốc Sở Khoa học, Công nghệ và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi. Ông là Đại biểu Quốc hội khóa XII – Ủy viên Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Đại biểu Quốc hội khóa 13 – Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học – Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.

Tại Quyết định 169/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Trần Tiến Dũng, Chánh văn phòng Bộ Tư pháp giữ chức Thứ trưởng Bộ Tư pháp.

Ông Trần Tiến Dũng sinh năm 1975, quê quán tỉnh Nam Định. Ông Trần Tiến Dũng từng đảm nhiệm các chức vụ: Phó trưởng Ban Thư ký, Văn phòng Bộ Tư pháp; Phó chánh Văn phòng Bộ Tư pháp; Chánh văn phòng Bộ Tư pháp kiêm Chủ tịch công đoàn Bộ Tư pháp.

Ông Dũng cũng là thứ trưởng trẻ nhất của Bộ Tư pháp từ trước đến nay.

Liên quan đến nhân sự, Thủ tướng cũng vừa phê chuẩn nhân sự UBND 3 tỉnh Nam Định, Quảng Bình và Đồng Tháp.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Ngô Gia Tự, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Nguyễn Viết Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, để nhận nhiệm vụ mới.

Với tỉnh Quảng Bình, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Trần Đình Dinh, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Quảng Bình nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Nguyễn Văn Sơn, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ để nghỉ hưu theo Nghị định 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 của Chính phủ.

Đối với tỉnh Đồng Tháp, Thủ tướng ký quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Phan Văn Nhiều, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ và ông Phạm Tấn Xiếu, Chánh Văn phòng UBND Tỉnh.

Thủ tướng cũng ký quyết định phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với bà Trần Thị Thái để nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 của Chính phủ.

“Không có chuyện dừng cho vay gói 30.000 tỷ đồng”

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định không có chủ trương dừng cho vay đối với gói 30.000 tỷ và hứa sẽ cho kiểm tra thông tin này…

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng.

Trước thông tin một số ngân hàng đột dừng giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng cho vay bất động sản, đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã lên tiếng phủ nhận.

Trả lời báo giới tại cuộc họp báo chiều tối 29/1, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa nhận được bất kỳ một báo cáo nào về tình trạng các ngân hàng thương mại dừng cho vay gói 30.000 tỷ.

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ có thời gian thực hiện giải ngân trong 3 năm, từ tháng 6/2013 – tháng 1/6/2016.

Trong quá trình giải ngân, Ngân hàng Nhà nước cũng đã ban hành Thông tư 11 hướng dẫn thủ tục cho vay về chương trình này. Bộ Xây dựng cũng đã có văn bản hướng dẫn điều kiện vay theo Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Dự kiến đến 1/6 tới mới là thời điểm kết thúc giải ngân.

Vì vậy, theo bà Hồng, việc một số ngân hàng dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng, có thể do thời gian cuối năm 2015 vừa qua, trong điều hành chính sách tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng được thông báo tăng trưởng tín dụng nhất định nên tổ chức tín dụng nào đã sát chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng thì có thể tạm dừng một thời gian.

Sang đầu năm 2016, các tổ chức tín dụng lại bắt đầu thực hiện cho vay bình thường.

“Trong quá trình điều hành chính sách tín dụng Ngân hàng Nhà nước luôn chỉ đạo các tổ chức tín dụng phải chú trọng cải cách thủ tục hành chính để bảo đảm việc tiếp cận vốn của ngân hàng theo đúng quy định pháp luật. Nếu phóng viên có thông tin về ngân hàng nào dừng cho vay mong phóng viên cung cấp cho Ngân hàng Nhà nước. Chúng tôi cũng sẽ tiến hành cho kiểm tra thông tin này, nếu khách hàng đủ điều kiện vay mà ngân hàng vẫn cố tình nhiêu khê, gây khó dễ, thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý”, Phó thống đốc khẳng định.

Trước đó, báo chí đưa tin một số ngân hàng thương mại, trong đó có Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đột ngột dừng cho vay mua nhà bao gồm cả nhà thương mại và nhà ở xã hội từ gói 30.000 tỷ đồng.

Sau đó đại diện BIDV đã lý phản hồi lại thông tin này và khẳng định không có chuyện dừng cho vay mua nhà trên toàn hệ thống.

Tuy nhiên, BIDV cũng thừa nhận đang gặp một số vướng mắc trong quá trình cho vay thế chấp các nhóm tài sản liên quan đến dự án xây dựng nhà ở, nhà hình thành trong tương lai.

“Trong thời gian chờ hướng dẫn cụ thể của Ngân hàng Nhà nước và tránh rủi ro, BIDV tạm thời ngừng nhận thế chấp đối với tài sản là nhà ở hình thành trong tương lai mà chỉ nhận làm tài sản bảo đảm bổ sung”, một đại diện BIDV cho hay.

Giá dầu chốt lại tháng giảm sâu

2 tuần phục hồi mạnh vừa qua không đủ để giúp giá dầu hồi phục lại mức sụt giảm thê thảm của 2 tuần trước đó…

Iran khẳng định nước này sẽ không tính đến giảm sản lượng cho đến khi lượng xuất khẩu của Iran ra thị trường thế giới chưa chạm mức 1,5 triệu thùng dầu/ngày – Ảnh: PennEnergy.

Phiên giao dịch cuối tuần, giá dầu tiếp tục tăng sau khi nhà đầu tư dự báo nhiều hơn về khả năng cắt giảm sản lượng và việc nhu cầu dầu sẽ tăng khi chính phủ một số nền kinh tế lớn trên thế giới đưa ra gói kích thích kinh tế mới, theo tin từ Wall Street Journal.
Tính đến hết phiên ngày hôm qua, giá dầu đã tăng được 6/7 phiên và hồi phục được 25% trong khoảng thời gian đó. Mức tăng trong 2 tuần qua cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây.
Yếu tố chủ yếu giúp giá dầu tăng trong thời gian qua chính là việc nhà đầu tư kỳ vọng Nga và Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ hợp tác giảm sản lượng. Bộ trưởng Năng lượng Nga tuyên bố nước này sẽ thảo luận về khả năng giảm 5% sản lượng trong buổi họp vào tháng 2 tới với OPEC. 
Ngoài ra, thứ Sáu vừa rồi, Ngân hàng Trung ương Nhật chính thức đưa ra chính sách lãi suất âm để hỗ trợ cho nền kinh tế.
Tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường dầu cũng đã phần nào bớt bi quan hơn. Số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy số lượng nhà đầu tư dự báo về khả năng giá dầu giảm sâu đã giảm đáng kể trong 2 tuần qua. 
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 tăng 40 cent tương đương 1,2% lên mức 33,62 USD/thùng,  đóng cửa ở mức cao nhất tính từ ngày 6/1/2016.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 85 cent tương đương 2,5% lên mức 34,74 USD/thùng, đóng cửa ở mức cao nhất từ ngày 5/1/2016.
Tính trong cả tháng 1, cả hai loại dầu vẫn sụt giá đáng kể. Giá dầu WTI giảm 3,42 USD/thùng tương đương 9,2% còn giá dầu Brent giảm 2,54 USD/thùng tức 6,8%. Cả giá dầu WTI và dầu Brent đã giảm 3 tháng liên tiếp.
Một số chuyên gia khác trên thị trường năng lượng trong khi đó lại khá hoài nghi về khả năng giá dầu có thể tiếp tục tăng mạnh. Dù Nhật đã đưa ra chương trình hỗ trợ cho nền kinh tế nhưng Nhật lại không phải là một nước tiêu thụ dầu lớn của thế giới. Ngoài ra, khả năng Nga hợp tác với OPEC giảm sản lượng dầu vẫn chưa phải là điều chắc chắn. 
Ngoài ra, Iran, một nước xuất khẩu dầu lớn trong OPEC vẫn giữ lập trường khá cứng rắn. Iran khẳng định nước này sẽ không tính đến giảm sản lượng cho đến khi lượng xuất khẩu của Iran ra thị trường thế giới chưa chạm mức 1,5 triệu thùng dầu/ngày. Hiện mỗi ngày Iran bán ra thị trường thế giới 1,1 triệu thùng dầu/ngày.
Đó là còn chưa kể đến việc khi ngày một nhiều các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đưa ra chính sách kích thích kinh tế, trong số đó là các biện pháp hạ giá đồng nội tệ, còn Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đang tính đến nâng lãi suất cơ bản đồng USD, đồng USD sẽ ngày càng mạnh hơn. Đồng USD mạnh sẽ là yếu tố khiến giá dầu sụt giảm.