2016 – 2020 không dùng ngân sách trong tái cơ cấu ngân hàng?

Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa…

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM.

Hôm 30/12, Thủ tướng đã có văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn đại biểu Quốc hội Tp.HCM.
Phiếu chất vấn của đại biểu Nghĩa có nội dung: “Xin cho biết trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, chúng ta có thể không sử dụng ngân sách Nhà nước trong tái cơ cấu ngân hàng?”.
Thủ tướng trả lời, tái cơ cấu ngân hàng giai đoạn 2011 – 2015 được triển khai theo đề án 254 và các quy định của pháp luật.
Trong quá trình triển khai, Chính phủ đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó không trực tiếp sử dụng ngân sách Nhà nước, Thủ tướng khẳng định.
Theo đánh giá của Thủ tướng thì tái cơ cấu ngân hàng và các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015 đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Văn bản trả lời chất vấn nêu rõ, trên cơ sở tổng kết đánh giá đề án 254, Chính phủ sẽ xác định nhu cầu và đề ra định hướng, giải pháp cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng cho giai đoạn 2016 – 2020 phù hợp với tình hình thực tế, quy định của pháp luật và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Bộ Quốc phòng Việt – Trung lập đường dây liên lạc trực tiếp

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp…

Bộ trưởng Quốc Phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn, sáng 31/12.

Sáng 31/12, Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã có cuộc điện đàm nhân dịp Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp.

Hai Bộ trưởng thống nhất cho rằng, việc thiết lập đường dây liên lạc trực tiếp giữa Bộ Quốc phòng hai nước là một nội dung hợp tác mới thể hiện sự tin cậy lẫn nhau và tạo điều kiện để lãnh đạo quân đội hai nước kịp thời trao đổi những vấn đề trong quan hệ quốc phòng song phương.

Lãnh đạo quân đội hai nước đánh giá cao quan hệ hợp tác quốc phòng thời gian qua và cho rằng, sự hợp tác đã mang lại hiệu quả thiết thực, là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, đáp ứng lợi ích của nhân dân mỗi nước, từng bước giải quyết thỏa đáng những bất đồng trên cơ sở các nhận thức chung giữa lãnh đạo hai nước.

Hai Bộ trưởng thống nhất thời gian tới cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, đặc biệt là tăng cường giao lưu các cấp, triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, góp phần đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển lành mạnh, ổn định.

Chứng khoán sáng 31/12: Uể oải ngày cuối năm

Giao dịch rất chậm với thanh khoản sụt giảm mạnh sáng nay phản ánh tâm lý thờ ơ với giao dịch. Không có bất ngờ nào trên thị trường…

VN-Index lình xinh đi ngang yếu do giá cổ phiếu rất ít biến động – Ảnh: TVSI.

Giao dịch rất chậm với thanh khoản sụt giảm mạnh sáng nay phản ánh tâm lý thờ ơ với giao dịch. Không có bất ngờ nào trên thị trường.
Tổng giá trị khớp lệnh phiên sáng đã sụt giảm khoảng 7% so với sáng hôm qua, đạt 855,3 tỷ đồng. VN-Index đang giảm 0,15%, Vn30 giảm 0,44%, HNX-Index giảm 0,07%, HNX30 giảm 0,15%.
Độ rộng hai sàn cũng trung tính và các blue-chips yếu đi một chút: HSX ghi nhận 81 mã tăng/93 mã giảm, VN30 có 8 mã tăng/11 mã giảm. HNX ghi nhận 78 mã tăng/70 mã giảm nhưng HNX30 lại có 11 mã giảm/7 mã tăng.
Độ rộng nói trên khiến tác động của vốn hóa phản ánh rõ hơn. Sàn HSX có được VNM tăng 0,79% thì VIC lại giảm 1,3%. MSN cũng giảm 1,3%, KDC giảm 0,41%, PVD giảm 1,12%, HPG giảm 1,02%… Nhìn chung số giảm giá có áp lực vốn hóa lớn hơn số tăng. Điều đó dẫn đến các chỉ số bị kéo xuống nhiều hơn.
HNX cũng bị ảnh hưởng chính từ PVS giảm 1,18% trong khi SHB tham chiếu. Hôm qua đà tăng khá của nhóm chứng khoán, bất động sản kéo sàn này lên thì sáng nay cả hai nhóm đã điều chỉnh: VND giảm 0,83%, KLS giảm 1,54%, BVS giảm 0,82%, VCG giảm 0,88%.
Cả hai sàn đều không có được các nhóm cổ phiếu dẫn dắt, thậm chí là cổ phiếu trụ dẫn dắt. Mức tăng giá lẻ loi ở một vài cổ phiếu bị chìm nghỉm trong sức ép chung của nhiều mã giảm. Ngoài ra thanh khoản quá yếu cũng khiến giá khó ổn định.
Nhà đầu tư nước ngoài khá bất ngờ là vẫn còn giao dịch trong ngày hôm nay, khi mua vào 38 tỷ đồng ở HSX. Tuy nhiên những cổ phiếu vốn được mua lớn quen thuộc mấy phiên trước, như VCB, VIC đều không còn nổi bật. Ngược lại KBC, TTF được mua khá tốt với tương ứng 7,7 tỷ đồng và gần 5,3 tỷ đồng.
Trong các nhóm cổ phiếu, các mã vừa và nhỏ lại có vẻ tích cực hơn. Có lẽ nguyên nhân chính là những mã này phù hợp với trạng thái dòng tiền yếu. VNMidcap tăng nhẹ 0,04% và VNSmallcap tăng 0,28%, HNXMid/Smallcap cũng tăng 0,376%.
Hai sàn sáng nay cũng có được 22 mã trần, nhưng chủ yếu là các cổ phiếu thanh khoản bèo nhèo vài chục tới vài trăm cổ. Chỉ có PXT, TDC, S74 là giao dịch tương đối khá, nhưng quy mô cũng chỉ vài tỷ đồng giá trị.
Hôm qua, VN-Index đóng cửa ngay sát ngưỡng kháng cự 580 điểm và hôm nay được kỳ vọng sẽ đột phá. Tuy nhiên không khí ngày nghỉ đã khiến thị trường không bùng nổ được mà rơi vào trạng thái ‘trầm cảm”.
Cả người mua lẫn người bán hôm nay đều hạn chế giao dịch và việc không có bất kỳ đột biến nào càng khiến thị trường trở nên nhàm chán. HHS sau phiên trần hôm qua đã bị chốt lời, giá tăng chậm lại. EIB cũng không đột biến tiếp được, giá đang giảm 3,45%. VIC đang rơi khá sâu 1,3%. VNM tuy có thanh khoản tốt nhất thị trường nhưng giá cũng đang mắc kẹt ở mức 128.000 đồng do bị đè bán quá lớn.

10 sự kiện kinh tế – xã hội nổi bật năm 2015

10 sự kiện kinh tế – xã hội nổi bật năm 2015 do Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn…

Trưa ngày 7/7 theo giờ Washington, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phòng Bầu dục ở Nhà Trắng, sự kiện đáng chú ý nhất trong chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam – Ảnh: Reuters.

10 sự kiện kinh tế – xã hội nổi bật năm 2015 do Thời báo Kinh tế Việt Nam bình chọn.

1. Năm bận rộn của ngoại giao

Năm 2015 tiếp tục là năm Việt Nam đã để lại những dấu ấn ngoại giao đậm nét trong cộng đồng quốc tế, nâng cao vị thế của đất nước. Đây là một năm khá bận rộn của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam trong các chuyến thăm nước ngoài cũng như tiếp đón các phái đoàn cao cấp của các nước đến thăm Việt Nam.

Những chuyến ngoại giao cấp cao giữa Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Liên bang Nga, Việt Nam – Liên minh châu Âu, Việt Nam – Nhật Bản… tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước.

Đặc biệt, năm 2015, đánh dấu kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ, lần đầu tiên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ và có cuộc hội đàm với Tổng thống Barack Obama. Chuyến thăm này mở ra những cơ hội hợp tác thực chất hơn giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trên tất cả các lĩnh vực.

2. Năm Đại hội Đảng các cấp và chuẩn bị Đại hội Đảng lần thứ XII

Từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2015, Đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 đã được tổ chức trên khắp cả nước, tạo tiền đề quan trọng cho thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, dự kiến diễn ra từ ngày 20/1/2016 đến ngày 28/01/2016, tại Thủ đô Hà Nội.

Đại hội đảng bộ các cấp đã chủ động, tích cực tham gia xây dựng, hoàn thiện các dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng.

Kết quả của đợt sinh hoạt chính trị rộng rãi này cho thấy đã có 26 triệu lượt ý kiến góp ý quý báu, tâm huyết cho các văn kiện của Đảng, của các đồng chí lão thành cách mạng, các đại biểu Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân, các nhân sĩ, trí thức, đông đảo các tầng lớp nhân dân trong nước, đồng bào ta định cư ở nước ngoài. Hầu hết các ý kiến đều đồng thuận, coi đây là công trình nghiên cứu tổng kết công phu.

Trên lĩnh vực phát triển kinh tế – xã hội, Văn kiện trình Đại hội Đảng đã có nhiều bổ sung về phương hướng phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế; đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển nguồn nhân lực; ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ…

Về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, Văn kiện bổ sung, xác định rõ hơn sự cần thiết và định hướng đổi mới tổ chức hoạt động của hệ thống chính trị đồng bộ hơn với đổi mới kinh tế cả về tổ chức, nội dung, phương thức hoạt động. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, thực hiện dân chủ, tuân thủ các nguyên tắc pháp quyền và phải tạo ra sự chuyển biến tích cực, hiệu lực, hiệu quả hơn.

Xây dựng Nhà nước về cả lập pháp, hành pháp và tư pháp, gắn với đổi mới hoàn thiện chính quyền các địa phương và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Chú trọng hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện nghiêm pháp luật theo các nguyên tắc và quy định của Hiến pháp năm 2013.

10 sự kiện kinh tế - xã  hội nổi bật năm 2015 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Thương mại Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Yoon Sang ký kết FTA Việt – Hàn- Ảnh: Bộ Công Thương.

3. Việt Nam ký 3 hiệp định thương mại, kết thúc đàm phán 2 FTA; AEC hình thành

Ngày 5/5/2015, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc chính thức được ký kết tại Hà Nội. Hai bên đã thống nhất toàn bộ nội dung hiệp định mang tính toàn diện, mức độ cam kết cao và đảm bảo cân bằng lợi ích.

Ngày 29/5/2015, tại Cộng hòa Kazakhstan, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu được ký kết.Về tổng thể, hai bên dự kiến sẽ dành cho nhau mức mở cửa thị trường hàng hóa chiếm khoảng 90% số dòng thuế, tương đương vào khoảng trên 90% kim ngạch thương mại song phương.

Ngày 4/8/2015, sau gần 3 năm, từ ngày 26/6/2012, với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ ở các cấp bộ trưởng, trưởng đoàn và các nhóm kỹ thuật, Việt Nam và EU đã công bố việc kết thúc cơ bản đàm phán FTA giữa Việt Nam và EU.

Hai bên xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã được ký kết cho tới nay.

Ngày 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Việt Nam đã đạt được đồng thuận về tất cả các vấn đề và chính thức tuyên bố kết thúc đàm phán.

Ngày 22/11/2015, văn kiện hình thành Cộng đồng ASEAN, trong đó Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) là 1 trong 3 trụ cột, đã được lãnh đạo 10 nước ASEAN ký kết và chính thức có hiệu lực vào ngày 31/12. Đây được xem là thành tựu quan trọng của tất cả các nước thành viên ASEAN.

Ngày 27/6/2015 Hiệp định Thương mại biên giới giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước Lào được ký kết. Đây là cơ sở pháp lý, tạo cơ hội tăng cường hợp tác 2 bên trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và dịch vụ hỗ trợ thương mại tại khu vực biên giới…

4. CPI thấp nhất trong 14 năm và GDP cao nhất 5 năm

Trong các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2015, hai điểm sáng nhất là tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở mức thấp chưa từng có trong 14 năm qua, trong khi, tốc đột tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.

Cụ thể, CPI bình quân năm 2015 chỉ nhích được 0,63% so với năm 2014, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra. Nguyên nhân chính là do giá nguyên vật liệu trên thị trường thế giới sụt giảm và tình trạng cạnh tranh gay gắt trên thị trường lương thực khiến giá mặt hàng này được kiềm giữ ở mức thấp.

Trong năm 2015, chỉ số giá lương thực liên tục giảm từ tháng 3 đến tháng 10, có 4 tháng tăng nhưng mức độ tăng không cao, do tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, giá dầu Brent xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua, từ mức 110,47 USD/thùng (cuối năm 2013) xuống còn dưới 40 USD/thùng (thời điểm ngày 15/12/2015).

Bình quân giá dầu Brent năm 2015 giảm khoảng 45,6% so với năm 2014, trong khi đó, giá xăng dầu trong nước chỉ giảm 24,77% so với năm trước đã góp phần giảm CPI chung 0,9%.

10 sự kiện kinh tế - xã  hội nổi bật năm 2015 2

Diễn biến CPI qua các tháng – Nguồn: Tổng cục Thống kê.

Khác với những năm trước, khi CPI đạt mức tăng cao, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) mới tăng trưởng ở mức trên 6%. Năm nay, mặc dù CPI gần như giữ nguyên so với năm ngoái nhưng GDP vẫn tăng 6,68%, ghi nhận bước tiến mạnh mẽ nhất trong 5 năm qua.

Dù vẫn còn những lo ngại khác về nợ công, ngân sách song đây là một trong những dấu hiệu lạc quan cho một năm mới với nhiều hy vọng của kinh tế.

5. Khánh thành cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và tổ máy số 1, Thủy điện Lai Châu

Ngày 5/12/2015, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chính thức phát lệnh thông xe cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Đây là cao tốc hiện đại nhất Việt Nam, với chiều dài 105,837 km chạy qua 4 địa phương Tp.Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng.

Dự án có quy mô thiết kế lên 6 làn xe (mỗi làn rộng 3,75 m) và 2 làn dừng khẩn cấp (mỗi làn rộng 3 m). Các phương tiện lưu thông trên tuyến sẽ chạy với tốc độ tối đa 120 km/giờ và tối thiểu 60 km/giờ.

Dự án có mức đầu tư rất lớn khoảng 45.487 tỉ đồng (hơn 2 tỉ USD). Cao tốc sẽ giúp thời gian chạy xe từ Hà Nội xuống Hải Phòng chỉ còn 1-1,5 giờ so với 2,5 giờ trước, đồng thời, đóng mạch kết nối  “hai hành lang một vành đai kinh tế”.

Ngày 14/12/2015, tổ máy số 1 – Thủy điện Lai Châu chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia, vượt kế hoạch đề ra hơn 3 tháng. Đây cũng là mốc tiến độ quan trọng và là tiền đề tốt để hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2016, sớm trước 1 năm so với Nghị quyết 40/2009/QH12 của Quốc hội.

Như vậy, cùng với thủy điện Hòa Bình và Sơn La, thủy điện Lai Châu (1.200 MW) đi vào hoạt động vào cuối năm 2016 sẽ nâng tổng công suất các nhà máy thủy điện trên sông Đà đạt 6.500 MW, cung cấp khoảng 25 tỷ KWh điện mỗi năm. Công trình thủy điện Lai Châu đã được gắn biển “Công trình Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII”.

Đây là hai sự kiện đánh dấu bước chuyển biến mạnh mẽ của một trong ba đột phá chiến lược của nước ta.

6. Doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhất

Với 94.754 doanh nghiệp thành lập mới, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2015 tiếp tục lập đỉnh mới. Sự “nở rộ” số lượng doanh nghiệp thành lập mới là do các quy định của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) vừa chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 đã thông thoáng hơn và được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận.

Điều này thể hiện rất rõ ở con số doanh nghiệp thành lập trong vòng 6 tháng kể từ khi luật có hiệu lực.

Con số gia tăng này bắt nguồn từ hàng loạt quy định tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, trong đó phải kể đến việc triển khai cấp mã số doanh nghiệp tự động nhằm đảm bảo thời gian cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc cũng như quy định mới về con dấu.

Đáng chú ý hơn, cũng trong khoảng thời gian kể từ khi Luật Doanh nghiệp có hiệu lực, tổng số vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp thay đổi tăng vốn cũng tăng lên mức 851.024 tỷ đồng, cao hơn đáng kể so với số vốn đăng ký của doanh nghiệp thành lập mới (601.519 tỷ đồng).

Việc doanh nghiệp tăng vốn kinh doanh cho thấy rõ sự kỳ vọng, tin tưởng của khu vực doanh nghiệp đối với tiềm năng phát triển của thị trường trong tương lai. Đây là dấu hiệu rõ nét cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế.

7. Mua lại ngân hàng không đồng, xóa thương hiệu ngân hàng yếu kém

Năm 2015, đánh dấu năm cuối thực hiện Quyết định 254/2012/QĐ-TTg ngày 1/3/2012 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011 – 2015 với một số điểm nhấn quan trọng nhưng vẫn còn một số tồn đọng.

Đầu năm 2011, toàn hệ thống có 130 tổ chức tín dụng, không tính Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Phát triển, quỹ Tín dụng nhân dân, công ty tài chính quy mô nhỏ, văn phòng đại diện Ngân hàng nước ngoài.

Sau gần 4 năm thực hiện đề án, đến cuối 2015, toàn hệ thống giảm 19 tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài; trong đó, có 9/42 thương hiệu ngân hàng đã “biến mất” khỏi hệ thống do quá trình tái cơ cấu.

Năm 2015, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tiến hành mua lại 0 đồng đối với 3 ngân hàng yếu kém khác là VNCB, OceanBank và GPBank; đồng thời, giao lại cho các ngân hàng thương mại nhà nước chi phối vốn, tham gia quản trị điều hành.

Tuy nhiên, nếu như hành trình tái cơ cấu khá thuận buồm xuôi gió với các ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình thì với các ngân hàng cổ phần lớn, Ngân hàng Nhà nước gặp nhiều khó khăn hơn và ở một số thời điểm tỏ ra lúng túng. Đó là trường hợp tái cơ cấu với Sacombank và Southern Bank; kiểm soát đặc biệt với DongABank hay với Eximbank.

Mặc dù 2015 là năm cuối thực hiện Quyết định 254 nhưng giới phân tích cho rằng, còn không ít tồn đọng cần được xử lý trong nhiều năm tới.

Đó là tình trạng sở hữu chéo đã được ngăn lại đáng kể nhưng chưa xử lý triệt để; số lượng ngân hàng thương mại còn nhiều và trong 3 năm tới cần được thu lại 15 đơn vị như hé lộ của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình tại hội nghị tổng kết hoạt động toàn ngành năm 2015 mới đây.

8. Cuộc chiến chống tham nhũng có bước chuyển mạnh mẽ

Cuộc chiến chống tham nhũng đã có bước chuyển mạnh mẽ trong năm 2015.

Hàng loạt cơ chế, chính sách mở đường cho trận đánh lớn này được ban hành như Chỉ thị 50 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng; nhiều bộ luật quan trọng liên quan phòng, chống tham nhũng được Quốc hội thông qua như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), Luật Tổ chức các cơ quan điều tra hình sự…

Trong năm 2015, Cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố 216 vụ, với 460 bị can; Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã truy tố 266 vụ với 591 bị can; Tòa án nhân dân các cấp đã xét xử sơ thẩm 253 vụ với 531 bị can.

Đặc biệt, 8 vụ án trọng điểm đã được Ban Chỉ đạo Trung ương Về phòng, chống tham nhũng yêu cầu đưa ra xét xử trước Đại hội XII của Đảng đang được thực hiện được xã hội đồng tình, ủng hộ.

Kết luận tại phiên họp cuối cùng năm 2015 của Ban Chỉ đạo Trung ương Về phòng chống, tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, nhấn mạnh “đây là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ, phức tạp, đấu tranh trong mỗi con người, mỗi tổ chức. Phải thấy hết trách nhiệm để quyết tâm cao hơn, sắp tới làm quyết liệt hơn”.

9. Biển Đông tiếp tục dậy sóng

Năm 2015, căng thẳng Biển Đông tiếp tục gia tăng khi Trung Quốc tiến hành cải tạo mở rộng diện tích quy mô lớn các bãi đá ngầm mà nước này chiếm giữ trái phép. Động thái trên, tiếp tục lộ rõ mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía Việt Nam, của nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng phản đối Trung Quốc, tuyên bố mọi hoạt động xây dựng, mở rộng của nước ngoài trên các quần đảo  mà không có sự cho phép của Việt Nam là hoàn toàn phi pháp và vô giá trị.

Cùng với đó, trong hàng loạt các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước cũng như các bộ, ngành, địa phương như chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc hồi tháng 4; Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Việt Nam tháng 11; Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng thăm chính thức Trung Quốc tháng 12; và cuộc tiếp xúc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít… Việt Nam đã nhiều lần đưa vấn đề tranh chấp trên Biển Đông để trao đổi trực tiếp, thẳng thắn với các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Cùng với đó, trên các diễn đàn đa phương, Việt Nam cũng chủ động cùng với các nước ASEAN nỗ lực thúc đẩy đàm phán với Trung Quốc nỗ lực xây dựng lòng tin, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, tiến tới ký kết Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông COC.

10. Nợ công sắp chạm ngưỡng

Số liệu từ Bộ Tài chính cho biết, đến 31/12/2015, mức dư nợ công dự kiến khoảng 61,3% GDP, nợ Chính phủ khoảng 48,9% GDP và nợ nước ngoài của quốc gia khoảng 41,5% GDP, trong phạm vi quy định.

Như vậy, dư nợ công vẫn ở dưới mức trần cho phép 65%. Tuy nhiên, điểm đáng lo ngại là, dư nợ công đã liên tục tăng trong những năm qua.

Giải trình trước Quốc hội tại kỳ họp khóa 13, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận, dù nợ công vẫn trong tầm kiểm soát nhưng tốc độ tăng dư nợ quá cao, lên đến 20%/năm.  

Giai đoạn 2011-2013, Chính phủ đi vay 64.000 tỷ đồng qua kênh trái phiếu với lãi suất bình quân 10,5%/năm, có món vay tới 13,2%/năm, món thấp cũng tới 8,4%/năm nên phải nhanh chóng tái cơ cấu các khoản nợ này nhằm cân đối ngân sách.

Về chiến lược nợ công, mục tiêu cho giai đoạn 2016-2020, tầm nhìn 2030 thì nợ công không quá 65% GDP, nợ Chính phủ không quá 55% GDP và nợ nước ngoài không quá 50% GDP; tuy nhiên, con số nợ công đang ở mức chạm ngưỡng.

Nếu đối chiếu với 6 chỉ tiêu đánh giá mức an toàn của nợ công so với GDP và nghĩa vụ trả nợ so với thu ngân sách, thì có 5 chỉ tiêu đạt yêu cầu. Chỉ có chỉ tiêu bù đắp bội chi là vượt mục tiêu đề ra 5% do bình quân bội chi ngân sách 2011-2015 thực tế khoảng 5,3%.

Bộ Tài chính nhận định, nguyên nhân nợ công tăng cao là do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu và nền kinh tế nước ta tăng trưởng chậm lại. Giá dầu thô thế giới giảm mạnh trong điều kiện miễn, giảm thuế để nuôi dưỡng nguồn thu, tiến hành tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng.

Mặt khác, có nguyên nhân là do cắt giảm thuế quan theo lộ trình khi gia nhập các hiệp định thương mại quốc tế làm giảm thu ngân sách.

Nhiều ngân hàng khó lập được công ty tài chính

Nhiều ngân hàng không đủ điều kiện để lập công ty tài chính, theo điều kiện mới…

Cổ đông sáng lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng là ngân hàng thương mại Việt Nam phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư số 30/2015/TT-NHNN, quy định việc cấp giấy phép, tổ chức và hoạt động của tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng bao gồm công ty tài chính và công ty cho thuê tài chính.

Theo thông tư trên, điều kiện để thành lập mới tổ chức tín dụng phi ngân hàng được nâng cao hơn nhiều so với trước, đặc biệt đối với cổ đông sáng lập là các ngân hàng thương mại.

Tổ chức tín dụng phi ngân hàng xin cấp phép thành lập mới tối thiểu phải có 2 cổ đông sáng lập là tổ chức. Các cổ đông sáng lập phải cam kết hỗ trợ về tài chính để giải quyết khó khăn trong trường hợp tổ chức tín dụng phi ngân hàng khó khăn về vốn hoặc khả năng chi trả, thanh khoản.

Cổ đông sáng lập tổ chức là doanh nghiệp Việt Nam (trừ ngân hàng) phải có vốn chủ sở hữu tối thiểu 500 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu 1.000 tỷ đồng trong 3 năm tài chính liền trước năm nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng.

Trước đây, theo quy định tại Quyết định số 40/2007/QĐ-NHNN, điều kiện nói trên là doanh nghiệp có vốn chủ sở hữu tối thiểu 200 tỷ đồng, tổng tài sản có 500 tỷ đồng; kinh doanh có lãi trong năm liền kề trước năm xin thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng cổ phần.

Đối với tổ chức tín dụng phi ngân hàng trách nhiệm hữu hạn, theo thông tư vừa ban hành, đối với thành viên sáng lập là doanh nghiệp Việt Nam, vốn chủ sở hữu tối thiểu phải là 1.000 tỷ đồng, tổng tài sản tối thiểu 3.000 tỷ đồng trong 3 năm liền kề trước năm xin cấp phép.

Cũng theo quy định mới, cổ đông sáng lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng là ngân hàng thương mại Việt Nam thì phải có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng, tuân thủ đầy đủ các quy định và quản trị rủi ro và trích lập dự phòng đầy đủ theo quy định; không được vi phạm các giới hạn an toàn trong hoạt động; không bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong 2 năm liền kề khi xin cấp phép.

Thông tư 30/2015/TT-NHNN bắt đầu có hiệu lực từ ngày 8/2/2016.

Với điều kiện mới trên, hiện có nhiều ngân hàng thương mại Việt Nam chưa có đủ quy mô tổng tài sản 100.000 tỷ đồng, nếu muốn thành lập tổ chức tín dụng phi ngân hàng mới.

Trong khi đó, xu hướng đã và đang thể hiện là các ngân hàng thương mại thành lập hoặc mua lại công ty tài chính để có một tổ chức chuyên biệt phát triển mảng tín dụng tiêu dùng, thẻ tín dụng…

Hơn một năm trước, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có một dự thảo thông tư quy định các ngân hàng thương mại phải triển khai hoạt động tín dụng tiêu dùng qua công ty tài chính trực thuộc.

Dự thảo quy định trên được xem là một cú hích đối với loạt kế hoạch ngân hàng thương mại mua lại các công ty tài chính diễn ra trong năm qua.

Vàng SJC rẻ nhất hơn 5 năm, USD/VND đảo chiều

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đã tăng trở lại gần trần 22.547 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng miếng SJC sáng nay (31/12) về sát ngưỡng 32,7 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá USD tự do và ngân hàng cùng tăng trở lại sau mấy ngày giảm liên tục.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 32,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 32,73 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 140.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giới kinh doanh vàng tại Hà Nội tỏ ra thận trọng trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 3 ngày. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng SJC tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn tại Hà Nội sáng nay như DOJI, Phú Quý… đồng loạt nới rộng lên mức 180.000-200.000 đồng/lượng.

Những ngày trước, giá mua và bán vàng miếng chỉ chênh nhau khoảng 60.000-80.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM lúc hơn 9h, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 32,4 triệu đồng/lượng và 32,75 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đang thấp nhất kể từ đầu tháng 10/2010.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 3,7 triệu đồng/lượng.

Sức ép giảm của giá vàng thế giới tiếp tục đeo bám giá vàng trong nước. Về phần mình, giá vàng quốc tế đang đương đầu triển vọng u ám do đồng USD mạnh và chu kỳ tăng lãi suất vừa được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mở ra.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/12 tại New York, giá vàng giao ngay giảm 8,1 USD/oz, còn 1.061,9 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 0,6 USD/oz so với chốt phiên Mỹ, lên 1.062,5 USD/oz.

Theo hãng tin Reuters, nhiều nhà giao dịch và chuyên gia phân tích dự báo giá vàng sẽ giảm về mức 1.000 USD/oz hoặc thấp hơn vào đầu năm 2016.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 22.600 đồng (mua vào) và 22.630 đồng (bán ra). So với sáng qua, giá USD “chợ đen” hiện tăng 20 đồng, đảo ngược xu hướng giảm với mức giảm tổng cộng 90 đồng của 2 ngày trước đó.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đã tăng trở lại gần trần 22.547 đồng sau khi giảm xuống ngưỡng 22.500 đồng vào hôm qua.

Vietcombank và Eximbank đầu giờ sáng nay cùng báo giá USD ở mức 22.450 đồng (mua vào) và 22.540 đồng (bán ra).

Tại thị trường Tokyo, 1 Euro đổi hơn 1,09 USD, không có nhiều biến động so với sáng qua.

Doanh nghiệp Việt 2015 và hai kỷ lục vui, buồn

Đã có cả kỷ lục vui và cả những kỷ lục buồn trong bức tranh doanh nghiệp năm 2015…

Số lượng doanh nghiệp được “khai sinh” trong năm 2015 lên tới 94,7 nghìn doanh nghiệp.

Đã có cả kỷ lục vui và cả những kỷ lục buồn trong bức tranh doanh nghiệp năm 2015.

Điều đó cho thấy, có những chính sách hiệu quả được thực thi, tạo niềm tin cho khu vực doanh nghiệp hướng tới phát triển nhưng cũng còn những khó khăn mà doanh nghiệp phải đối mặt.
Doanh nghiệp “khai sinh” lớn chưa từng có

Kỷ lục thành lập mới doanh nghiệp một lần nữa lại bị phá vỡ khi số lượng doanh nghiệp được “khai sinh” trong năm 2015 theo công bố của Cục Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và đầu tư) chốt ở con số 94,7 nghìn doanh nghiệp. Hiện tượng phá vỡ đỉnh cũ, xác lập đỉnh mới trong đăng ký kinh doanh liên tục xuất hiện vài năm trở lại đây song ông Bùi Anh Tuấn, Cục Phó Cục Đăng ký kinh doanh vẫn tỏ ra ấn tượng với con số này.
Sự ấn tượng được ông Tuấn lý giải không chỉ bởi con số “chưa từng có” được ghi nhận ở số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong nhiều năm qua mà quan trọng hơn đó là làn sóng đăng ký mới trong năm 2015. “Lâu lắm rồi, chắc khoảng hơn chục năm nay, làn sóng đăng ký thành lập doanh nghiệp mới mạnh mẽ như vậy”, ông Tuấn nói.
Số liệu thống kê cho thấy, làn sóng được ông Tuấn nhắc tới diễn ra kể từ khi Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực tháng 7/2015 tới nay với số lượng doanh nghiệp được khai sinh liên tục tăng so với trước (tháng 7/2015 là 6,9 nghìn doanh nghiệp; tháng 8/2015: 9,3 nghìn; tháng 9/2015: 7 nghìn và tháng 10/2015: 9,2 nghìn; tháng 11/2015: 9,3 nghìn và tháng 12/2015; 7,9 nghìn). Theo đó, số vốn đăng ký trong năm 2015 cũng được đẩy lên mức cao kỷ lục 601,52 nghìn tỷ đồng. 
Nhưng quan trọng hơn, theo ông Tuấn, cùng với số vốn 601,52 nghìn tỷ đồng của khu vực doanh nghiệp thành lập mới đã có thêm 851,02 nghìn tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của các doanh nghiệp đăng ký thay đổi tăng vốn trong năm 2015. Tổng số vốn đăng ký bổ sung thêm vào nền kinh tế trong cả năm 2015 là 1.452,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, chỉ tính riêng từ 1/7/2015 đến 20/11/2015 đã có 134.570 hồ sơ đăng ký thay đổi tăng vốn (trong đó hơn 1/3 là tăng vốn điều lệ), tăng mạnh tới 151% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhận định về những thay đổi này, ông Tuấn cho rằng, sỡ dĩ số lượng doanh nghiệp thành lập mới cũng như số doanh nghiệp đăng ký tăng vốn tăng mạnh là do các quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 và Luật Đầu tư 2014 đã được cộng đồng doanh nghiệp đón nhận.
Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá, sự cởi mở, thông thoáng của hai bộ luật quan trọng đối với cộng đồng doanh nghiệp chính là nhân tố tạo ra làn sóng doanh nghiệp thời gian qua. Những quy định về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không ghi ngành nghề kinh doanh, doanh nghiệp được quyền tự do kinh doanh theo những lĩnh vực mà pháp luật đã quy định, cho phép; doanh nghiệp có quyền tự quyết về số lượng, hình thức, nội dung của con dấu… đã tác động trực tiếp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. 
Thời gian cấp đăng ký thành lập mới doanh nghiệp giảm xuống còn 2,9 ngày và đăng ký thay đổi giảm xuống 2,47 ngày, thấp hơn 2 ngày so với thời điểm trước khi có Luật Doanh nghiệp 2014. Ngoài ra, ngoài các ngành nghề đầu tư có điều kiện, doanh nghiệp có thể tự lựa chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh mà pháp luật không cấm, tạo ra sự minh bạch cho doanh nghiệp.
Kỷ lục doanh nghiệp rời bỏ thị trường
Nhắc đến kỷ lục trong năm 2015 không thể không nhắc tới kỷ lục số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động kinh doanh. 
Số liệu thống kê cho thấy, trong năm 2015 đã có 9,5 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, chấm dứt hoạt động kinh doanh, giảm 0,4% so với năm trước nhưng số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động vẫn tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước, lên mức 71,4 nghìn doanh nghiệp. 
Như vậy, tính chung số doanh nghiệp giải thể và tạm dừng hoạt động trong cả năm 2015 đã lên mức 80,9 nghìn doanh nghiệp, cao hơn nhiều so với số của các năm trước (năm 2014: 67,8 nghìn doanh nghiệp; năm 2013: 70,5 nghìn; năm 2012: 63,5 nghìn và năm 2011: 61,5 nghìn).
Bình luận về con số doanh nghiệp giải thể và tạm dừng hoạt động do khó khăn, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, việc doanh nghiệp phải giải thể, tạm dừng hoạt động là quy luật tất yếu của thị trường.
“Trong điều kiện cạnh tranh ngày càng khốc liệt, việc doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả và phải giải thể là bình thường. Ngoài ra, nếu so sánh với nhiều nước thì tỷ lệ doanh nghiệp tạm dừng hoạt động, giải thể ở Việt Nam là khá thấp”, ông Lâm nhận định. Tuy nhiên, ở góc độ khác, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, không chỉ số doanh nghiệp thành lập mới tăng kỷ lục mà số doanh nghiệp gặp khó khăn buộc phải giải thể cũng chưa bao giờ cao như hiện nay. 
Vì vậy, vị chuyên gia này cho rằng, khu vực doanh nghiệp đang có những xáo trộn rất mạnh. “Khó khăn vẫn bao trùm khu vực doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa. Số doanh nghiệp rời bỏ thị trường cao như vậy buộc phải đặt ra câu hỏi về tính hiệu quả của những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp”, bà Lan nói. 
Trên thực tế, thời gian qua, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhằm hỗ trợ khu vực doanh nghiệp trong vấn đề tiếp cận các nguồn lực ưu đãi từ vốn, đất đai tới công nghệ… song khu vực doanh nghiệp vẫn khó khăn trong tiếp cận những ưu đãi này. Vì vậy hệ lụy là số lượng doanh nghiệp rời bỏ thị trường vẫn liên tục tăng qua các năm, trong khi số lượng doanh nghiệp quay trở lại thị trường vẫn chưa thực sự có nhiều dấu hiệu phục hồi rõ nét. 
Những khó khăn mà khu vực doanh nghiệp trong nước đang phải đối mặt đã khiến khu vực này khó phát triển. Nếu không có lực lượng sản xuất trong nước đủ mạnh thì Việt Nam rất khó cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập, nhất là khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (EAC) đã cận kề. Các doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam không chỉ nhìn vào những lợi thế như chi phí lao động rẻ, tiềm năng thị trường mà còn quan tâm tới sự phát triển của khu vực doanh nghiệp trong nước. 
Vì vậy, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, ngay lúc này, Việt Nam cần phải xem xét lại những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy các doanh nghiệp vượt qua khó khăn và ổn định phát triển. “Đáng tiếc năm 2015 được xác định là năm doanh nghiệp song đến giờ những gì làm được cho khu vực này vẫn còn quá ít ỏi”, bà Lan nói.

13 doanh nghiệp chốt danh sách trả cổ tức

VMC, VCM, DSN, PNJ, SEB, LM8, SGC, DAD, DP3, NTP, BMP, KSB và NAV thông báo chốt danh sách để thanh toán cổ tứ bằng tiền…

Biểu đồ giao dịch giá cổ phiếu VMC trong thời gian qua – Nguồn: HNX.

VMC, VCM, DSN, PNJ, SEB, LM8, SGC, DAD, DP3, NTP, BMP, KSB và NAV thông báo chốt danh sách để thanh toán cổ tứ bằng tiền.

* Ngày 30/3/2016, Công ty Cổ phần VIMECO (mã VMC-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 31/12/2015.

* Ngày 9/3/2016, Công ty Cổ phần Nhân lực và Thương mại Vinaconex (mã VCM-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 31/12/2015.

* Ngày 20/1/2016, Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen (mã DSN-HOSE) chi trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 36%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 3.600 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 4/1/2016.

* Ngày 15/1/2016, Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã PNJ-HOSE) trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 4/1/2016.

* Ngày 29/1/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện miền Trung (mã SEB-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/1/2016.

* Ngày 26/1/2016, Công ty Cổ phần Lilama 18 (mã LM8-HOSE) tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/1/2016.

* Ngày 20/1/2016, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Sa Giang (mã SGC-HNX) trả cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/1/2016.

* Ngày 25/1/2016, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục Đà Nẵng (mã DAD-HNX) tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2015 với tỷ lệ 17%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.700 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/1/2016.

* Ngày 30/5/2016, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 (mã DP3-HNX) tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2015 với tỷ lệ 16%/ cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.600 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 5/1/2016.

* Ngày 28/1/2016, Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (mã NTP-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỉ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 6/1/2016.

* Ngày 25/1/2016, Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh (mã BMP-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 6/1/2016.

* Ngày 22/1/2016, Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (mã KSB-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/1/2016.

* Ngày 25/1/2016, Công ty Cổ phần Nam Việt (mã NAV-HOSE) trả tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 9%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 900 đồng). Ngày đăng ký cuối cùng: 8/1/2016.

“Siêu” tổng công ty có tân Chủ tịch

Chánh văn phòng Bộ Tài chính được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC…

Tân Chủ tịch SCIC Nguyễn Đức Chi.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước.

Tại Quyết định 2428/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Chi, Chánh văn phòng Bộ Tài chính, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC).

Ông Nguyễn Đức Chi sinh năm 1970, quê quán Hà Nội, có trình độ thạc sĩ kinh tế.

Như vậy, đây là lần đầu tiên Thủ tướng bổ nhiệm một Chánh văn phòng của Bộ Tài chính giữ chức Chủ tịch SCIC.

Trước đó, kể từ khi thành lập, Chủ tịch SCIC đều là Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng Bộ Tài Chính kiêm nhiệm, bắt đầu tư ông Vũ Văn Ninh đến ông Vương Đình Huệ, Lê Thị Băng Tâm, Đỗ Trung Tá…

Gần đây nhất là Thứ trưởng Trần Văn Hiếu. Ông Hiếu được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC từ tháng 7/2013.

Báo cáo mới đây của SCIC cho biết, sau 10 năm hoạt động, tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế đạt trên 30.000 tỷ đồng. So với thời điểm thành lập thì doanh thu tăng 65,4 lần, vốn chủ sở hữu tăng gấp 9,5 lần, tổng tài sản tăng gấp 13,8 lần (đạt khoảng 70.000 tỷ đồng, chưa bao gồm tài sản Nhà nước ủy thác quản lý).

Hiện SCIC đang quản lý 230 khoản vốn Nhà nước với tổng giá trị sổ sách là 17.000 tỷ đồng có giá thị trường ước gần 78.000 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt khoảng 35.000 tỷ đồng.

Trong 5 năm tới, SCIC hướng đến quy mô tổng tài sản là 22,5 tỷ USD và năm 2030 sẽ là 46 tỷ USD – bao gồm cả tài sản do Nhà nước ủy thác.

6 tỉnh thành có lãnh đạo mới

Trong số các lãnh đạo địa phương được Thủ tướng phê chuẩn có 2 chủ tịch UBND tỉnh…

Nhân sự lãnh đạo 6 tỉnh, thành phố được Thủ tướng phê duyệt sau khi có kết quả bầu của Hội đồng nhân dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê chuẩn nhân sự UBND 6 tỉnh, thành phố là Đắc Nông, Tiền Giang, Cà Mau, Gia Lai, Đà Nẵng và Thừa – Thiên Huế.

Cụ thể, đối với tỉnh Đắc Nông, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Nguyễn Bốn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Thủ tướng cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Lê Diễn, để nhận nhiệm vụ mới.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Trần Xuân Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên.

Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắc Nông đối với ông Nguyễn Đức Luyện, để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định 26/2015 của Chính phủ.

Đối với tỉnh Tiền Giang, Thủ tướng đã phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Lê Văn Hưởng, Phó bí thư Tỉnh ủy; phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Phạm Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

Đồng thời, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu các danh Ủy viên UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Châu Hoàng Phương, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Đại tá, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; ông Nguyễn Hữu Trí, Đại tá, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh và ông Phạm Văn Trọng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Chánh văn phòng UBND tỉnh.

Thủ tướng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Nguyễn Văn Khang để nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định số 26/2015 của Chính phủ; phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với bà Trần Kim Mai để nghỉ hưu theo chế độ.

Phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Tiền Giang nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Nguyễn Văn Chiến, nguyên Chánh văn phòng UBND tỉnh để nghỉ hưu theo chế độ; ông Trần Văn Lan, Đại tá, nguyên Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo chế độ; ông Nguyễn Quốc Diệp, Thiếu tướng, nguyên Giám đốc Công an tỉnh để nhận nhiệm vụ mới.

Đối với tỉnh Cà Mau, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Phạm Thành Sỹ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh và phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Nguyễn Văn Tươi, nguyên Giám đốc Công an tỉnh để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo chế độ.

Đối với tỉnh Gia Lai, Thủ tướng đã phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Nguyễn Đức Hoàng, Tỉnh ủy viên.

Đồng thời, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Hoàng Công Lự để nghỉ hưu theo chế độ và ông Đào Xuân Liên để nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 của Chính phủ.

Đối với thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Hồ Kỳ Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng.

Đồng thời phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 – 2016 đối với ông Võ Duy Khương, để chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo Nghị định số 26/2015 của Chính phủ.

Với tỉnh Thừa – Thiên Huế, Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn kết quả bầu chức danh Ủy viên UBND tỉnh Thừa – Thiên Huế nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Lê Quốc Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh.

Thủ tướng cũng phê chuẩn việc miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh Thừa – Thiên Huế nhiệm kỳ 2011- 2016 đối với ông Mai Văn Hà, Thiếu tướng, nguyên Giám đốc Công an tỉnh, để nhận nhiệm vụ mới.