Nhận định chứng khoán tuần 2-6/11: “Vùng 615 sẽ là thử thách”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/11/2015…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 595 – 598 của chỉ số VN-Index và 81.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/11/2015.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 30/10, VN-Index tăng 2,17 điểm lên 607,37 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,22 điểm lên 82,23 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Chỉ số VN-Index mặc dù đã vượt ngưỡng 600 điểm thành công nhưng nhiều cổ phiếu đang dần bước vào vùng giá có khả năng điều chỉnh cao.

Chúng tôi duy trì quan điểm đây là vùng điểm nhà đầu tư nên cân nhắc hạ bớt tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn, chờ đợi các cơ hội mua lại với giá rẻ hơn.

BSC

Trong các phiên tới, nếu không có thông tin có mức ảnh hưởng mạnh thì các chỉ số sẽ tiếp tục củng cố vùng giá hiện tại.

Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, chốt lời trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 595 – 598 của chỉ số VN-Index và 81.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần tới.

Các nhà đầu tư ngắn hạn không mở vị thế mua mới hoặc không gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hiện tại và tận dụng nhịp tăng mạnh để hạ một phần tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận.

FPTS

Các tín hiệu kỹ thuật theo tuần cho thấy xu hướng giá hiện tại không quá tin cậy. Nguyên nhân là mức thanh khoản giảm dần đang làm tăng áp lực điều chỉnh trên vùng kháng cự tiếp theo tại 610 điểm của VN-Index.

Chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trước khi có tín hiệu tích cực hơn xác nhận cho xu hướng tiếp theo.

VNDS

Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường vẫn trong xu hướng tăng, tuy nhiên mục tiêu kì vọng là vùng 615-620 điểm, nên với vị thế hiện tại việc mua đuổi theo chỉ số trong những nhịp tăng rủi ro T3 có thể tăng cao.

Hành động hiện tại, giữ nguyên danh mục và chờ cơ hội hiện thực hóa lợi nhuận.

MBKE

“Ngưỡng tâm lý” 600 điểm được giữ vững, nếu các yếu tố còn lại không thay đổi (hoạt động của khối ngoại, thanh khoản) thì vùng kháng cự kỹ thuật 615 điểm sẽ là thử thách khó khăn đáng kể dành cho VN-Index.

Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

 
Cân nhắc hạ bớt tỷ trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chỉ số VN-Index mặc dù đã vượt ngưỡng 600 điểm thành công nhưng nhiều cổ phiếu đang dần bước vào vùng giá có khả năng điều chỉnh cao. Chúng tôi duy trì quan điểm đây là vùng điểm nhà đầu tư nên cân nhắc hạ bớt tỷ trọng cho danh mục ngắn hạn, chờ đợi các cơ hội mua lại với giá rẻ hơn.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng hay các nhóm cổ phiếu tiếp tục được hưởng lợi từ giá đầu vào giảm vẫn được chúng tôi khuyến nghị cho danh mục trung hạn”.

Chốt lời trong phiên tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Vận động của thị trường trong ngắn hạn tiếp tục được củng cố, xu hướng trong trung hạn vẫn giữ mức tích cực. Trong các phiên tới, nếu không có thông tin có mức ảnh hưởng mạnh thì các chỉ số sẽ tiếp tục củng cố vùng giá hiện tại. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức hợp lý, chốt lời trong phiên tăng điểm và gia tăng tỷ trọng trong các nhịp giảm điểm”.

Có thể điều chỉnh về 595-598

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ 595 – 598 của chỉ số VN-Index và 81.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên giao dịch đầu tuần tới. Đồng thời, theo hệ thống các chỉ báo kỹ thuật, chúng tôi đánh giá hai chỉ số chưa thể vượt được các vùng kháng cự 610 – 615 của chỉ số VN-Index và 82.5 của chỉ số HNX-Index, đặc biệt mức độ rủi ro ngắn hạn có chiều hướng gia tăng khi dòng tiền có chiều hướng sụt giảm dần.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 589.28 của chỉ số VN-Index và 80.01 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn không mở vị thế mua mới hoặc không gia tăng tỷ trọng cổ phiếu ở vùng giá hiện tại và tận dụng nhịp tăng mạnh để hạ một phần tỷ trọng cổ phiếu để bảo toàn lợi nhuận”.

Xu hướng hiện tại không quá tin cậy

(Công ty Cổ phần chứng khoán FPT – FPTS)

“Đánh giá xu thế của VN-Index trên đồ thị tuần, chỉ số đã có 4 tuần tăng điểm liên tiếp tuy nhiên kèm theo đó là khối lượng giao dịch giảm dần đều. Đây là tín hiệu cho thấy xu thế tăng theo tuần đang rất yếu. Nhóm các chỉ báo cũng cho tín hiệu tương tự khi Directional Movement System và ROC đều biến động ngược chiều đồ thị giá.

 Theo đó, khả năng sụt giảm kèm theo rủi ro phá vỡ xu hướng ngắn hạn vẫn cần phải được lưu ý, đặc biệt là nếu VN-Index vi phạm xuống khỏi khu vực hỗ trợ dưới.

Ở chiều hỗ trợ, mốc tâm lý 600 điểm vừa tạo lập và cận dưới của kênh giá lên ngắn hạn đang giữ vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Nếu ngưỡng này bị xuyên phá thì nhóm MA trung – dài hạn (tương đương vùng 580-590 điểm) sẽ là vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo.

Các tín hiệu kỹ thuật theo tuần cho thấy xu hướng giá hiện tại không quá tin cậy. Nguyên nhân là mức thanh khoản giảm dần đang làm tăng áp lực điều chỉnh trên vùng kháng cự tiếp theo tại 610 điểm của VN-Index. Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng trước khi có tín hiệu tích cực hơn xác nhận cho xu hướng tiếp theo.

Việc mở lại trạng thái mua chỉ nên xem xét nếu dòng tiền vào thị trường liên tục được cải thiện giúp củng cố cho mặt bằng giá trên mốc 600 điểm. Nếu trạng thái thanh khoản ngược chiều với giá như hiện tại vẫn kéo dài thì việc quản trị rủi ro danh mục vẫn phải được đưa lên hàng đầu để dự phòng trường hợp xuất hiện phiên giảm mạnh phá vỡ vùng hỗ trợ dưới”.

Kỳ vọng là 615-620

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Khối lượng giao dịch hôm 30/10 cho chúng tôi tín hiệu về sự nghi ngại về đà tăng của chí số, khi chỉ số tăng mà khối lượng giao dịch sụt giảm cho thấy dòng tiền hiện đang không ủng hộ cho xu hướng bứt phá.

Chúng tôi duy trì quan điểm thị trường vẫn trong xu hướng tăng, tuy nhiên mục tiêu kì vọng là vùng 615-620 điểm, nên với vị thế hiện tại việc mua đuổi theo chỉ số trong những nhịp tăng rủi ro T3 có thể tăng cao. Hành động hiện tại, giữ nguyên danh mục và chờ cơ hội hiện thực hóa lợi nhuận”.

Vùng 615 sẽ là thử thách

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE)

“Ngưỡng tâm lý 600 điểm được giữ vững, nếu các yếu tố còn lại không thay đổi (hoạt động của khối ngoại, thanh khoản) thì vùng kháng cự kỹ thuật 615 điểm sẽ là thử thách khó khăn đáng kể dành cho VN-Index.

Nhà đầu tư có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt trong giai đoạn này và áp dụng chiến thuật “để lãi chạy”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

“Thành tích hưởng cá nhân, khuyết điểm dành tập thể”

Đại biểu Quốc hội muốn quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân là các cơ quan tổ chức Nhà nước…

Đại biểu Trương Thị Huệ góp ý, nếu pháp nhân là các cơ quan tổ chức Nhà nước để xảy ra vi phạm pháp luật thì hậu quả gây ra thường là tổn thất rất lớn về kinh tế, và đặc biệt là tổn thất lòng tin của nhân dân vào chế độ, do đó cần phải xử lý nghiêm khắc hơn.

“Lâu nay cử tri, nhân dân rất bức xúc về việc cứ thành tích thì cá nhân được hưởng là rất rõ, nhưng khuyết điểm thì lại đổ lỗi cho tập thể”, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, bà Trương Thị Huệ phát biểu trước nghị trường chiều 30/10.
Đăng đàn sau nhiều vị khác trong phiên thảo luận sửa đổi Bộ luật Hình sự, đại biểu Huệ chỉ tập trung ý kiến vào những vấn đề liên quan đến trách nhiệm hình sự của pháp nhân – vấn đề được coi là rất mới của lần sửa đổi  này.
Khó xử lý cán bộ “ăn đất”
Đồng ý với quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân vào Bộ luật Hình sự, song đại biểu Huệ đề nghị bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân là các cơ quan tổ chức Nhà nước.
Quy định này theo bà Huệ là để đảm bảo sự công bằng. Bởi vì so với pháp nhân là tổ chức kinh tế thì pháp nhân là cơ quan tổ chức Nhà nước có trách nhiệm cao trong xã hội, thực hiện chức năng quản lý điều hành xã hội.
“Vì vậy, nếu pháp nhân là các cơ quan tổ chức Nhà nước để xảy ra vi phạm pháp luật thì hậu quả gây ra thường là tổn thất rất lớn về kinh tế và đặc biệt là tổn thất lòng tin của nhân dân vào chế độ, do đó cần phải xử lý nghiêm khắc hơn”, bà Huệ phân tích.
Lý do nữa được đại biểu Huệ đề cập là nếu không quy định trách nhiệm hình sự thì các quyết định hành chính theo thẩm quyền chung liên quan đến đất đai vì chỉ chịu trách nhiệm dân sự, nên báo chí, cử tri cứ nói mãi việc quan “ăn” đất, cán bộ “ăn” đất.
Song, đến tận năm nay theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp về công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 thì nóng nhất vẫn là đất đai.
Mới chỉ qua thanh tra mà đã  kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 1.788 ha đất, xuất toán loại khỏi giá trị quyết toán đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét xử lý 824 ha đất. 
“Đây mới chỉ là qua công tác thanh tra, còn thực tế chắc lớn hơn rất nhiều”, bà Huệ nêu vấn đề.
Chấm dứt làm sai núp bóng tập thể
Theo vị Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên, nếu đưa pháp nhân là cơ quan công quyền Nhà nước thì đầu tiên sẽ góp phần khắc phục được tình trạng làm sai rồi núp bóng tập thể, khiến nhân dân rất bức xúc.
“Có khuyết điểm thì đổ lỗi cho tập thể, mà việc xử lý lỗi của tập thể thì điệp khúc không cần nói ai cũng biết đó là: đã tiến hành kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm, phê bình nghiêm khắc, kết quả là đâu lại đóng đó”, bà Huệ nói tiếp.
Còn nếu pháp nhân là các cơ quan Nhà nước sai bị truy cứu trước pháp luật, bắt buộc các cá nhân trong tập thể phải có tinh thần trách nhiệm trong công việc chung, bảo vệ tập thể vì nếu không bản thân mình cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự sai phạm của tập thể.
Bệnh thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong ban hành chính sách pháp luật, theo bà Huệ cũng sẽ được khắc phục.
“Đã có những thông tư hướng dẫn không đúng với tinh thần của nghị định làm thiệt hại nhiều tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước,có nguyên nhân do người làm chính sách vô cảm, thiếu thực tế, lợi tích cục bộ, không vì lợi ích của người dân”, bà Huệ lập luận. 
“Nay nếu quy định đến trách nhiệm hình sự đến cơ quan, tổ chức Nhà nước sẽ góp phần lớn khắc phục vấn đề này”.
Việc bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân là các cơ quan tổ chức Nhà nước, theo nữ đại biểu, còn khắc phục được bệnh độc đoán, chuyên quyền của người đứng đầu cũng như bệnh thiếu tinh thần trách nhiệm, ngại va chạm của từng cá nhân trong tập thể.
Khi các thành viên của tổ chức thờ ơ với công việc chung  để tránh va chạm, mất lòng lãnh đạo thì hậu quả là nhiều quyết định mang danh tập thể xong bản chất là ý chí cá nhân của một hoặc môt nhóm người vì lợi ích nhóm. “Ai trong tập thể cũng biết, xong ấm ức không nói ra được, đặc biệt là liên quan đến quyết định đầu tư, đấu thầu, công tác cán bộ”, bà Huệ nói.
Đồng ý với đề nghị của đại biểu Huệ, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng, nếu không quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân là các cơ quan tổ chức Nhà nước thì không bình đẳng theo quy định của Hiến pháp.

Cướp nghìn tỷ ở ngân hàng có bị tử hình?

Băn khoăn trước quy định bỏ tử hình với tội cướp tài sản khi sửa Bộ luật Dân sự…

Đại biểu Lê Đắc Lâm góp ý hoàn thiện dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)

Góp ý sửa đổi Bộ luật Hình sự tại Quốc hội ngày 30/10, đại biểu Lê Đắc Lâm (Bình Thuận) băn khoăn về đề xuất bỏ tử hình đối với tội cướp tài sản.

Ông Lâm nêu thực tế từ khi có Bộ luật Hình sự năm 1985 đến nay, ở Việt Nam chưa có vụ cướp nào đặc biệt lớn hàng chục tỷ đồng trở lên và chưa có tội cướp nào phải tuyên án tử hình.

Nhưng, với tình hình kinh tế – xã hội sẽ ngày càng phát triển, đại biểu Lâm đặt vấn đề: nếu trong tương lai nếu có vụ cướp xảy ra tại ngân hàng do một băng cướp thực hiện, chúng khống chế nhân viên ngân hàng và cướp đi hàng nghìn tỷ đồng. Sau đó công an truy đổi, băng cướp chống trả quyết liệt, kể cả bằng vũ khí nóng, cuối cùng công an vẫn bắt gọn băng cướp và không có trường hợp nào người thi hành công vụ bị chết, tài sản hàng nghìn tỷ đồng đã được thu hồi, nhưng hậu quả về mặt chính trị thì quá lớn.

Trường hợp này, những tên cầm đầu, chủ mưu có đáng tử hình hay không? Ông Lâm nêu câu hỏi và đề nghị xem xét lại việc bỏ tử hình đối với tội danh cướp tài sản.

Không thể dùng tiền thoát án tử

Bên cạnh bỏ án tử hình với nhiều tội danh, quy định không thi hành án tử hình với một số trường hợp khác cũng khiến đại biểu Lâm băn khoăn.

Cụ thể, dự thảo quy định không thi hành án tử hình đối với tội tham nhũng, nhận hối lộ khi sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện điều tra xử lý tội phạm.

 Như vậy có tiền là thôi án tử hình, là không nghiêm đối với tội tham ô, hối lộ, ông Lâm nhấn mạnh.

Theo đại biểu Lâm thì “khắc phục cơ bản hậu quả” là một cụm từ xác định hậu quả tham nhũng rất trừu tượng, dễ dẫn đến lợi dụng trong việc chạy án.

“Chúng ta đều biết, kẻ tham nhũng chuyển hóa tài sản tham nhũng dưới nhiều hình thức rất tinh vi, chỉ cần gia đình họ bỏ ra một số tài sản để khắc phục hậu quả gọi là cơ bản thì sẽ thoát án tử hình”, ông Lâm lo ngại.

Theo đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) thì  sự hối cải và sự nhận thức chủ động tích cực khắc phục đó nên ghi nhận ở giai đoạn phát hiện tội phạm và đang trong quá trình xử lý. Còn sau khi được tuyên án tử hình vì quá sợ bị tử hình mà tích cực khắc phục để cứu lấy sự sống của mình thì như thế người dân có cách hiểu là dùng tiền để thoát án tử hình là điều không phải không có cơ sở.

Điều này theo đại biểu Tám là và sẽ làm gia tăng sự bất bình trong dân chúng đối với tình trạng tham nhũng, hối lộ.

Không nên bỏ tội kinh doanh trái phép

Trong số 8 tội được Chính phủ đề xuất bỏ khi trình dự án luật ra Quốc hội có tội kinh doanh trái phép.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội lý giải, các tội: kinh doanh trái phép; báo cáo sai trong quản lý kinh tế; vi phạm quy định về cấp văn bằng bảo hộ sở hữu công nghiệp; sử dụng trái phép quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ của tổ chức tín dụng thực tế không còn phù hợp với tinh thần Hiến pháp 2013 và thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Đồng thời cũng không phù hợp với  quy định của các luật chuyên ngành như: Luật Đầu tư, Luật Loanh nghiệp, Luật Sở hữu trí tuệ; Luật Các tổ chức tín dụng,…

Tuy nhiên, đại biểu Trần Tiến Dũng (Hà Tĩnh) cho rằng cần xem xét, cân nhắc, không nên bỏ tội kinh doanh trái phép. Vì hiện nay trong loại tội này đang diễn ra và gây hậu quả hết sức nghiêm trọng. Nhất là đối với các trường hợp kinh doanh các mặt hàng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của cộng đồng mà không đăng ký kinh doanh gây hậu quả nghiêm trọng.

Đại biểu Dũng còn đề nghị cân nhắc không nên bỏ tội hoạt động phỉ vì tình hình hiện nay gây rối, chống đối đang diễn biến phức tạp, có tiềm ẩn, nhất là ở vùng biên giới và biển đảo.

Chứng khoán sáng 30/10: Thoát giảm phút chót

Trong khi VIC, VNM, BVH suy yếu sáng nay thì VCB lại bật mạnh với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn khác…

VN-Index phục hồi lại ít phút trước giờ nghỉ. ảnh TVSI

Trong khi VIC, VNM, BVH suy yếu sáng nay thì VCB lại bật mạnh với sự hỗ trợ của một số cổ phiếu lớn khác. VN-Index đã thoát khỏi trạng thái giảm trong vài phút cuối.
Sáng nay thị trường giao dịch chậm chạp, khác hẳn sự hưng phấn ồ ạt của ngày hôm qua. Không chỉ các cổ phiếu trụ quen thuộc mà số lớn các mã khác cũng giảm, thể hiện ở độ rộng thu hẹp nhanh chóng. Tuy nhiên thị trường vẫn cầm cự được trên cơ sở “đổi trụ”.
Cổ phiếu lớn đáng chú ý nhất sáng nay là VCB, đang tăng 1,28%. Vốn hóa của cổ phiếu này rất lớn và là phần bù đắp quan trọng khi VIC giảm 0,87%, VNM tham chiếu và BVH giảm 0,83%.
Hỗ trợ cho VCB còn là GAS tăng 0,21%, DPM tăng 2,14%, KDC tăng 2,61%, CTG tăng 0,48%, BID tăng 0,41%, MSN tăng 0,68%.
Những cổ phiếu blue-chips tăng giá hôm nay đa số là tăng “vớt vát” trên tham chiếu sau nỗ lực phục hồi nhẹ về cuối phiên. Chỉ có VCB, DPM, KDC là thực sự bứt phá xa khỏi ngưỡng tham chiếu. Rổ VN30 lúc đuối nhất thậm chí chỉ có 2 mã tăng là DPM và MBB, còn lại 22 cổ phiếu giảm giá.
VN30 lúc tạo đáy sụt giảm 0,38% so với tham chiếu. Đó là lúc sát 11h. Tuy nhiên những mã lớn như VCB, KDC, DPM, MSN tăng hay VNM phục hồi lại tham chiếu đã giúp chỉ số này vượt lên trên mức đóng cửa hôm qua 0,12%.
Sự luân phiên tăng giảm giữa các cổ phiếu lớn đã giúp thị trường sáng nay không rơi vào một nhịp sụt giảm rõ rệt. Đúng hơn sáng nay là một sự rung lắc ở các mã trụ quan trọng mấy phiên gần đây. VIC, VNM, BVH đã có những phiên tăng ngắn hạn khá mạnh và đang bị chốt lời.
VN-Index chốt phiên sáng tăng nhẹ 0,22% với 97 mã giảm/84 mã tăng. VN30 có 13 mã tăng/9 mã giảm. Như vậy nền tảng của HSX vẫn đang tập trung tại rổ blue-chips.
Sàn HNX tỏ ra trì trệ hơn nhiều. HNX-Index chỉ tăng 0,4% và HNX30 tăng 0,05%. Cổ phiếu dầu khi rơi giá đồng loạt đã ngăn cản cơ hội phục hồi rõ nét như tại HSX: PVC giảm 0,5%, PVB giảm 0,53%, PLC giảm 0,76%, PGS giảm 1%. Các mã chứng khoán rất tốt hôm qua cũng đã chững lại.
Độ rộng của HNX khác HSX ở chỗ các blue-chips lại suy yếu. HNX30 chỉ có 7 mã tăng trong khi 12 mã giảm. Toàn sàn HNX có 94 mã giảm/81 mã tăng.
Thanh khoản sụt giảm cũng là điều khá bất ngờ sáng nay. Đáng lẽ với sức mạnh của sự hưng phấn hôm qua, thị trường sẽ có thêm một ngày bùng nổ nữa. Tuy nhiên có vẻ như các trụ lớn điều chỉnh đã làm cụt hứng đi một chút. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 1.028,4 tỷ đồng, giảm 22% so với sáng hôm qua.
Các rổ blue-chips ở hai sàn suy giảm thanh khoản đặc biệt nghiêm trọng. Rổ VN30 giao dịch 373,9 tỷ đồng, giảm tới 33% so với sáng hôm qua. HNX30 thậm chí giảm 45%, chỉ khớp được 80,2 tỷ đồng.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng giảm mạnh giao dịch mua khớp lệnh trực tiếp, dù quy mô tổng thể tăng với giao dịch thỏa thuậnn trên 2 triệu cổ NAF trị giá 56,9 tỷ đồng. Nếu không tính giao dịch này, khối ngoại chỉ giải ngân khớp lệnh 58,6 tỷ đồng tại HSX, tập trung vào VCB (14,8 tỷ), VIC (11,1 tỷ) và SSI (5,5 tỷ). Các mã khác được mua không đáng kể.

Giá vàng SJC chạm đáy 2 tháng rưỡi

Ba ngày trở lại đây, giá vàng trong nước giảm liên tục theo giá vàng thế giới, mất tổng cộng gần 200.000 đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới sụt phiên thứ hai liên tiếp do những thông tin từ Mỹ, kéo giá vàng miếng trong nước sáng nay (30/10) xuống mức thấp nhất 2 tháng rưỡi. Giá USD tự do và ngân hàng cùng chững.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,68 triệu đồng/lượng (mua vào) và 33,74 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 90.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,55 triệu đồng/lượng và 33,78 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Ba ngày trở lại đây, giá vàng trong nước giảm liên tục theo giá vàng thế giới, mất tổng cộng gần 200.000 đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của DOJI, vàng miếng SJC hiện đang rẻ nhất kể từ giữa tháng 8. Hiện giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn so với giá quốc tế quy đổi khoảng 2,8 triệu đồng/lượng.

Phiên đêm qua tại New York, giá vàng thế giới tiếp tục đà sụt giảm của phiên trước đó. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay giảm 10,2 USD/oz, tương đương giảm 0,9%, còn 1.146,5 USD/oz.

Giá vàng phục hồi không đáng kể trong phiên châu Á sáng nay. Lúc hơn 10h theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay đứng ở 1.147,2 USD/oz, tăng 0,7 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố GDP của nước này chỉ tăng 1,5% trong quý 3, so với mức tăng 3,9% đạt được trong quý 2. Tuy vậy, tiêu dùng tăng trưởng khả quan ở mức 3,2% là cơ sở để giới phân tích tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 12.

Trước đó, trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tuần này, FED tuyên bố sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 nếu tình hình thị trường lao động và lạm phát được cải thiện.

Giá vàng quốc tế đang chịu sức ép giảm mạnh từ khả năng FED tăng lãi suất vào cuối năm nay. Từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã giảm 1,4%, mức giảm mạnh nhất trong 1 tuần trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Hiện giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất trong 3 tuần.

Ngoài ra, đồng USD mạnh cũng gây áp lực mất giá không nhỏ cho vàng. Do triển vọng lãi suất, tỷ giá đồng bạc xanh so với một rổ tiền tệ đã tăng lên mức cao nhất 2 tháng rưỡi vào hôm thứ Tư tuần này.

Trong nước, tỷ giá USD/VND tiếp tục ổn định trên cả thị trường tự do và ngân hàng. Giá USD tự do vẫn đang thấp hơn giá tại ngân hàng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay nhích 10 đồng so với hôm qua, lên mức 22.310 đồng (mua vào) và 22.330 đồng (bán ra).

Ngân hàng Eximbank giữ giá USD niêm yết ở mức 22.270 đồng (mua vào) và 22.360 đồng (bán ra). Giá USD của Vietcombank cũng không thay đổi ở mức 22.280 đồng và 22.360 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Nâng chất du lịch Việt, nhìn từ những cái bắt tay nội – ngoại

Nhà đầu tư trong nước đang tìm đến các nhà quản lý nước ngoài để nâng tầm chất lượng dịch vụ…

Hôm 26/10 mới đây, tập đoàn Sun Group – thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí – đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Accor Hotels – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới.

Nhiều chủ đầu tư trong nước đang chọn cách bắt tay với “người khổng lồ” là những tập đoàn quản lý khách sạn chuyên nghiệp nước ngoài, để chuẩn hóa dịch vụ lên đẳng cấp quốc tế.

Cái được giữa hai bên đã rõ, nhưng trong những cuộc “hôn phối” đó, còn có thêm một “bên thứ ba” cùng hưởng lợi…

Cái bắt tay mới nhất

Hôm 26/10 mới đây, tập đoàn Sun Group – thương hiệu hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng và giải trí – đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng Accor Hotels – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu thế giới.

Các điều khoản hợp đồng không được tiết lộ, nhưng rõ ràng, sau một thời gian bắt tay nhau ở các dự án như Premier Village Danang Resorts, Novotel Premier Han River…, hai bên có vẻ đã nhận thấy cần có một thỏa thuận chiến lược và lâu dài.

Dựa vào “người khổng lồ” để có sức bật nhanh không phải là một lựa chọn thiếu hợp lý. Accor Hotels đến nay đã trở thành tập đoàn đầu tư và quản lý khách sạn hàng đầu thế giới với mạng lưới 3.700 khách sạn, cùng hơn 480.000 phòng tại 92 quốc gia và hơn 180.000 nhân viên.

Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Accor Hotels đang quản lý gần 700 khách sạn tại 20 quốc gia. Riêng với Việt Nam, Accor Hotels đã trở thành nhà quản lý chuyên nghiệp của hơn 20 khách sạn.

Tập đoàn này đang sở hữu nhiều thương hiệu với những tiêu chuẩn quốc tế cao cấp và những tiêu chuẩn kết hợp với văn hóa địa phương: Sofitel, SO, Pullman, The Sebel, Grand Mercure, MGallery, Novotel, Mercure, Ibis, Ibis Styles…

Sau lễ ký kết, Accor Hotels sẽ cung cấp các dịch vụ tư vấn ban đầu và quản lý vận hành cho hai dự án Premier Village Phu Quoc Resort tại Emerald Bay và The Sebel Phu Quoc tại Emerald Bay, do Sun Group làm chủ đầu tư.

Tiếp đó, AccorHotels sẽ tiếp tục hợp tác với Sun Group ở một số dự án sắp đi vào hoạt động, như tổ hợp nghỉ dưỡng MGallery tại Sapa,…

Trong bối cảnh Internet phát triển, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp du lịch không còn đơn giản như trước đây. Một khách sạn mang tầm vóc và được quản lý bởi các công ty quốc tế chuyên nghiệp rõ ràng mang lại nhiều ưu thế hơn các khách sạn hoạt động độc lập.

Một số nghiên cứu về hành vi cho thấy, khách du lịch nhìn chung thường bị quá tải về thông tin, nên các thương hiệu lớn đóng vai trò giữ điểm số về chất lượng, giúp khách dễ đưa ra quyết định hơn.

Trên thực tế, các khách sạn danh tiếng đều được quản lý dựa trên những tiêu chí cao. Mục đích cao nhất của quá trình điều hành theo tiêu chuẩn đó là nhằm đạt được sự đồng bộ, giúp các vị khách trở nên quen thuộc với môi trường và dịch vụ, dần dần họ sẽ có cảm giác tới một nơi có uy tín và không gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Thêm lợi ích nữa mà chỉ các chủ đầu tư khách sạn, khu nghỉ dưỡng mới nhìn thấy được, đó là việc hợp tác cùng các tập đoàn quản lý khách sạn lớn sẽ mang lại nguồn khách thường xuyên.

Những tập đoàn quản lý khách sạn toàn cầu, với hệ thống tiếp thị rất mạnh và mạng lưới rộng khắp sẽ góp phần đem lại lượng khách hàng đều đặn và tăng trưởng, nhất là khách quốc tế.

Du lịch Việt lợi gì?

Cái bắt tay giữa AccorHotels và Sun Group là câu chuyện điển hình cho “mối lương duyên” giữa một doanh nghiệp đầu tư nội uy tín và một nhà quản lý nước ngoài tên tuổi.

Đây cũng là minh chứng cho xu hướng: nhà đầu tư trong nước đang tìm đến các nhà quản lý nước ngoài để nâng tầm chất lượng dịch vụ.

Và dĩ nhiên, du lịch Việt sẽ thêm khởi sắc bởi những “cái bắt tay” này.

Chưa có điều tra cụ thể, nhưng chắc chắn lượng khách quốc tế đến Việt Nam qua kênh tiếp thị của các tập đoàn quốc tế như Accor Hotels chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng lượng khách du lịch tới Việt Nam.

Theo ông Patrick Basset, Giám đốc điều hành Accor Hotels, với nhiều kinh nghiệm tại thị trường quốc tế, tập đoàn nỗ lực phát triển các tiêu chuẩn dịch vụ tốt nhất và thực hiện các giải pháp tiếp thị chuyên nghiệp, khác biệt để mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng tại các khu nghỉ dưỡng và khách sạn do Accor Hotels quản lý.

Đó là những giá trị vô hình, nhưng về lâu dài, sẽ có ảnh hưởng tốt tới sự đánh giá của khách du lịch nước ngoài đến môi trường du lịch Việt Nam.

Trở thành một “mắt xích” trong chuỗi toàn cầu của các thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới sẽ góp phần đưa thêm khách quốc tế tới Việt Nam thông qua kênh này. Ngược lại, với khách du lịch, việc chọn lựa thương hiệu khách sạn lớn mang lại sự tin tưởng về những quyền lợi được đảm bảo từ chất lượng, đẳng cấp của dịch vụ.

Đó cũng chính là một cách để du lịch Việt từng bước tham gia vào ngành công nghiệp không khói toàn cầu.

Blog chứng khoán: Chưa phải lúc đặt cửa!

Dòng tiền vào hôm nay có sụt giảm đáng kể, vốn nội thuần chỉ là 1.710 tỷ. Một điều trái ngược đang diễn ra…

HSX30 vẫn đang đối diện với ngưỡng kháng cự then chốt trong khi thanh khoản vẫn liên tục giảm.

Việc bị cuốn theo các biến động hàng ngày và thói quen nhìn điểm số rất dễ dẫn đến các quyết định vội vàng.
Thị trường ngày 30/10/2015:
Diễn biến hôm nay vẫn không khác gì so với ngày hôm qua, vẫn màn diễn cũ, chỉ tên diễn viên là thay đổi. Sự luân phiên các cổ phiếu lớn lên xuống đem lại một không khí khá tích cực, nhưng chuyển biến vẫn chưa có gì đặc biệt.
Các trụ cũ điều chỉnh có VIC, VNM quan trọng nhất. Mức giảm chưa thay đổi xu thế nhưng tạm thời tạo một vùng kháng cự ngắn hạn, có tiềm năng là đỉnh, trừ phi giá lại vượt lên tiếp. Các trụ thay thế chỉ VCB là đột biến đáng kể nhất. Những GAS, MSN, BVH dù có tăng và tạo điểm số thì cũng chỉ là “múa phụ họa”.
VCB hôm nay phát huy được sức mạnh vốn hóa và có được mức tăng mạnh. Cổ phiếu này đối diện với đỉnh ngắn hạn quanh 48 và đang được đẩy lên với kỳ vọng kết quả kinh doanh. VCB có vượt được 48 và giữ được 48 hay không còn phải chờ bảng điện trả lời. Hôm nay VCB tăng không có nghĩa là nhóm ngân hàng tăng. Vẫn chỉ là những câu chuyện ở các cổ phiếu cá biệt mà thôi.
Các trụ gần đây thay nhau tăng do tin hỗ trợ xuất hiện khác thời điểm. Nhưng có một thông lệ là kỳ vọng luôn chạy trước nên các tin kết quả kinh doanh khó tạo được động lực dài hơi. 
Với những cổ phiếu mà tin tốt xuất hiện, giá được kéo lên để rồi rơi trở lại, hoặc bị ép xuống sau đó, tức là có hoạt động chốt lời kiểu “tin ra là bán”. Rất dễ thấy nhiều cổ phiếu hôm nay dao động kiểu này, ví dụ ở blue-chips có DPM, hay FPT hôm qua và hôm nay.
Thị trường vẫn ghi nhận một xác suất tăng giá cao (~34%) nhưng số giảm cũng tương đương. Như vậy cổ phiếu bắt đầu phân hóa trên cơ sở phản ứng ngắn hạn với tin hỗ trợ. Điều này dẫn tới những cảm giác trái ngược trên thị trường: Người cầm đúng cổ tăng thì thấy thị trường tích cực, người cầm cổ giảm thì thấy thị trường xấu. Bất chấp chỉ số đi đến đâu, điều cốt yếu vẫn là danh mục như thế nào.
Chuyện giá nay tăng mai giảm là bình thường, không ai biết trước được chắc chắn. Vấn đề là giá tăng/giảm có dẫn đến sự thay đổi về xu hướng hay không. 
Chẳng hạn, VCB hôm nay đột biến mạnh cũng chỉ là retest đỉnh thông thường, chưa chắc tạo được đỉnh cao mới. BVH còn bị ép xuống, retest đỉnh một cách yếu ớt, DPM tăng mạnh cũng vẫn chỉ là dao động trong vùng đỉnh, GMD hoành tráng cũng chưa test được đỉnh, KDC dập dòm ở đáy, MBB cũng không biết có thoát đáy hay không…
Việc bị cuốn theo các biến động hàng ngày và thói quen nhìn điểm số rất dễ dẫn đến các quyết định vội vàng. Kiếm lời ai chẳng muốn, nhưng kiếm được lợi nhuận với rủi ro chấp nhận được mới là điều khó. 
Đó là chưa kể việc bỏ lỡ các cơ hội lẻ tẻ ở đâu đó là điều thường xuyên gặp phải. Nó cũng giống như đặt cửa cho một ván bài, không đặt lúc này thì đặt lúc khác vì cuộc chơi không bao giờ dừng lại cả.
Dòng tiền vào hôm nay có sụt giảm đáng kể, vốn nội thuần chỉ là 1.710 tỷ. Một điều trái ngược đang diễn ra: VNI thì liên tục tìm ngưỡng cao mới nhưng cổ phiếu thì tăng giảm luân phiên và không có bùng nổ thực sự, dòng tiền vào phập phù, khối lượng giao dịch giá xanh thì ngày càng giảm. 
Đó là các dấu hiệu cần thận trọng.
Giao dịch:
Đứng ngoài.
* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Sửa Bộ luật Hình sự: Tiếp thu ý kiến nhân dân 7/8 vấn đề

Đa số ý kiến nhân dân đồng tình thay thế tội “cố ý làm trái” bằng các tội danh cụ thể khác…

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Hà Hùng Cường trình bày báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Chắt lọc từ 7 triệu lượt ý kiến của nhân dân tham gia góp ý về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi), Chính phủ đề nghị Quốc hội cho tiếp thu ý kiến của đa số nhân dân về 7/8 vấn đề trọng tâm được đưa ra lấy ý kiến.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường cho biết trước khi Quốc hội thảo luận về dự thảo bộ luật trong cả ngày 30/10.

Theo đánh giá của nhân dân, dự thảo bộ luật đã thể hiện rõ tính nhân đạo, đề cao hiệu quả phòng ngừa và tính hướng thiện trong việc xử lý người phạm tội, tạo điều kiện thuận lợi để người bị kết án tái hòa nhập cộng đồng.

Dự thảo bộ luật cũng góp phần bảo vệ môi trường sống an lành cho người dân, động viên khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, phát triển kinh tế, xã hội.

Vấn đề thứ nhất được tiếp thu ý kiến nhân dân là bổ sung quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân và xác định rõ loại tội mà pháp nhân chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, quy định rõ các tội mà người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự; bổ sung các biện pháp thay thế xử lý hình sự áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội.

Thứ ba, bỏ hình phạt tử hình đối với 7 tội danh như dự thảo bộ luật; quy định không áp dụng hình phạt tử hình, không thi hành án tử hình trong một số trường hợp.

Thứ tư, bổ sung quy định về chuyển đổi hình phạt tiền, hình phạt cải tạo không giam giữ thành hình phạt tù có thời hạn.

Thứ năm, thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế.

Thứ sáu, bổ sung trường hợp xử lý hình sự đối với người trộm cắp tài sản có giá trị dưới 2 triệu đồng nhưng tài sản bị trộm cắp là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ hoặc có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại và gia đình họ.

Và thứ bảy là bãi bỏ một số tội phạm và bổ sung một số tội phạm mới.

Bên cạnh 7 vấn đề nêu trên, Chính phủ cũng đề nghị tiếp thu ý kiến thiểu số của nhân dân về hai vấn đề mà ý kiến là thiểu số, nhưng là ý kiến của các cơ quan chuyên môn trực tiếp tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, công tác đối ngoại. Như, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại Giao, Văn phòng Chủ tịch nước, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và một số địa phương.

Một là, giữ lại hình phạt tử hình đối với tội vận chuyển trái phép chất ma túy nhưng cần phải quy định thật chặt chẽ điều kiện áp dụng đối với tội này theo hướng chỉ áp dụng hình phạt tử hình đối với người chủ mưu, chỉ huy, cầm đầu, người vận chuyển chuyên nghiệp, tái phạm nguy hiểm hoặc người hoạt động đắc lực trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng đặc biệt lớn hoặc xuyên quốc gia.

Hai là, quy định trục xuất chỉ được áp dụng là hình phạt bổ sung kèm theo hình phạt chính khác, ví dụ: phạt tiền, phạt tù giam.

Trong 7 vấn đề dự kiến tiếp thu ý kiến nhân dân, việc thay thế tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (điều 165 luật hiện hành) bằng những tội danh cụ thể trong các lĩnh vực kinh tế vẫn là nội dung còn nhiều ý kiến trái chiều.

Trình bày báo cáo tiếp thu giải trình, chỉnh lý bộ luật mới nhất, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết, vẫn có ý kiến đề nghị chưa thay thế điều 165 vì thực tiễn điều luật này đang được áp dụng, tránh việc bỏ lọt tội phạm.

Tại dự thảo bộ luật mới nhất trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến thay thế điều 165 bằng 9 tội danh mới thuộc các lĩnh vực: quản lý cạnh tranh, đầu tư công; quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp; đấu thầu; đấu giá tài sản; kế toán; quản lý thuế; xây dựng; bồi thường thu hồi đất.

Dự  kiến này, theo Chủ nhiệm Nguyễn Văn Hiện là được đưa ra trên cơ sở cân nhắc kỹ kết quả tổng kết thực tiễn xét xử về Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng trong những năm qua. Đồng thời, rà soát quy định của các luật chuyên ngành trên các lĩnh vực quản lý kinh tế.

Dự kiến bỏ tử hình 9 tội danh

Cả ngày 30/10, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)…

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Bên cạnh 7 tội được Chính phủ đề xuất bỏ hình phạt tử hình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở cân nhắc nhiều chiều ý kiến đóng góp đã dự kiến chỉnh lý theo hướng bỏ tử hình ở 9 tội.

Trong đó có 7 tội trong dự thảo Bộ luật Hình sự đã trình Quốc hội ở kỳ họp trước, gồm có: cướp tài sản (điều 168); phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia (điều 304); chống mệnh lệnh (điều 393); đầu hàng địch (điều 398); phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược (điều 420); chống loài người (điều 421); tội phạm chiến tranh (điều 422).

Hai tội được thể hiện ở dự thảo đã chỉnh lý là tàng trữ trái phép chất ma túy (điều 249) và chiếm đoạt chất ma túy (điều 252).

Riêng tội vận chuyển trái phép chất ma túy (điều 250) vẫn giữ hình phạt tử hình đối với kẻ chủ mưu, cầm đầu đường dây hoặc người thực hiện việc vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho biết, kết quả lấy ý kiến nhân dân đa số tán thành như đề xuất của Chính phủ.

Cụ thể, 17/30 bộ, ngành, cơ quan, tổ chức Trung ương, 48/63 hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 10/26 cơ quan, tổ chức khác nhất trí với phương án bỏ hình phạt tử hình ở 7 tội danh.

Bên cạnh đó, một số ý kiến đề nghị cân nhắc, chưa nên bỏ hình phạt tử hình ở 3 tội: phá hoại hòa bình, gây chiến tranh xâm lược (điều 420); chống loài người (điều 421); tội phạm chiến tranh (điều 422) vì đây là loại tội nghiêm trọng nhất trong các tội đặc biệt nghiêm trọng và xét về ý nghĩa chính trị, chừng nào còn duy trì hình phạt tử hình thì không nên bỏ hình phạt tử hình ở các tội danh này.

Tiếp thu theo đa số ý kiến nhân dân và đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội không áp dụng hình phạt tử hình đối với người từ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử và không thi hành án tử hình đối với người từ 75 tuổi trở lên.

Quy định không thi hành án tử hình trong một số trường hợp khác cũng được chỉnh lý.

Báo cáo tiếp thu, giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì nhiều ý kiến tán thành phương án quy định không thi hành án tử hình đối với người bị kết án tử hình về các tội: sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tham ô tài sản; nhận hối lộ, nhưng sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả do tội phạm gây ra, hợp tác tích cực với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Một số ý kiến khác thì đề nghị bỏ quy định này. Kết quả lấy kiến Nhân dân, đa số tán thành với ý kiến thứ nhất.

Để đảm bảo sự công bằng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị quy định không thi hành án tử hình với “Người bị kết án tử hình về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh; tội tham ô tài sản, tội nhận hối lộ mà sau khi bị kết án đã chủ động khắc phục cơ bản hậu quả của tội phạm do mình gây ra, hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn”.

Cân nhắc nhiều loại ý kiến, dự thảo luật mới nhất cũng quy định: đối với người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc người bị kết án tử hình thuộc trường hợp quy định Bộ luật này thì thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 25 năm và dù được giảm nhiều lần nhưng vẫn phải bảo đảm thời hạn thực tế chấp hành hình phạt là tù 30 năm”.

Điều kiện này được coi là chặt chẽ hơn so với người bị kết án tù chung thân khác.

Báo cáo cũng lý giải về việc không tiếp thu đề nghị không xét giảm án đối với người bị kết án tử hình được ân giảm xuống thành tù chung thân. Đó là, quy định này sẽ làm phát sinh một loại hình phạt mới (tù chung thân không giảm án), người bị áp dụng dễ nảy sinh tâm lý cực đoan, tiêu cực như chống phá trại giam, tự vẫn, bỏ trốn,… vì không còn động cơ để cải tạo, phục thiện.

Cả ngày 30/10 Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi).

Chính phủ hoãn trình Quốc hội phương án tăng lương

Tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương…

Các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương.

Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ thống nhất chưa trình Quốc hội phương án tăng lương do tình hình ngân sách đang gặp khó khăn.

Báo cáo về tình hình thu – chi, cân đối ngân sách năm 2015 tại phiên họp Chính phủ ngày 29/10, Bộ Tài chính, cho biết trong năm 2015, tổng thu ngân sách tăng khoảng 7%, nhưng tăng thu là của địa phương, còn thu ngân sách Trung ương lại hụt thu khoảng 31.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do giá dầu giảm, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trước tình hình đó, Thủ tướng chỉ đạo, từ nay đến cuối năm còn 2 tháng, các cơ quan chức năng nỗ lực tăng thu, bảo đảm cân đối ngân sách cho năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ sẽ có các giải pháp để bù đủ khoản hụt thu khoảng 31.000 tỷ đồng của ngân sách Trung ương 2015.

Về tăng lương cơ bản cho cán bộ, công chức, viên chức, áp dụng với đối tượng có mức lương từ 2,34 trở lên, ý kiến của các thành viên Chính phủ đều cho rằng tình hình ngân sách khó khăn, khó bố trí được nguồn cho tăng lương.

Các thành viên Chính phủ cho rằng thực hiện theo phương án đã báo cáo Trung ương, Chính phủ sẽ tiếp tục tính toán các phương án cân đối ngân sách và sẽ trình Quốc hội phương án và thời điểm tăng lương tại kỳ họp Quốc hội vào tháng 3/2016.

Trao đổi với báo giới tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối 29/10 về những biện pháp cụ thể để bù đắp khoản hụt thu nói trên, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, cho hay cơ quan điều hành đã xin phép Quốc hội dùng khoảng 10.000 tỷ đồng nguồn thu bán cổ phần tại các doanh nghiệp Nhà nước. Bên cạnh đó, ngành tài chính cũng sẽ nỗ lực để truy thu cao nhất các khoản nợ đọng thuế, hiện được ước tính ở mức 34.000 tỷ đồng.

Trong số các khoản nợ cụ thể được nhắc tới, Thứ trưởng Vũ Thị Mai có đề cập tới việc truy thu 408 tỷ đồng nợ thuế của Công ty Rượu – Bia – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Ngoài ra, đại diện Bộ Tài chính cũng nhắc tới một số nguồn lực khác như khoảng 605 tỷ đồng tiết kiệm từ chi thường xuyên, khoảng 3.500 tỷ đồng ngân sách dự phòng chưa được sử dụng.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, thu ngân sách năm 2015, với dự toán được giao là 911.100 tỷ đồng. Ước thực hiện năm 2015, tổng thu ngân sách sẽ vượt 16.400 tỷ đồng. Trong đó, thu ngân sách địa phương sẽ vượt khoảng 47.000 tỷ, thu ngân sách Trung ương dự kiến hụt hơn 31.000 tỷ do tác động của giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh, đã tác động giảm thu khoảng 63.000 tỷ. Vì vậy, tổng thể tăng là 16.400 tỷ.

Về chi ngân sách với dự toán cân đối 1.273.000 tỷ đồng, dự toán cân đối ngân sách Trung ương là 223.000 tỷ đồng.

Về nợ công, đánh giá năm 2015, dự kiến đến hết 31/12, nợ công sẽ là 61,3% GDP. Như vậy, vẫn là nằm trong/dưới ngưỡng 65% theo quy định Luật Quản lý nợ công, Thứ trưởng Mai nói.