Thành tỷ phú nhờ sản xuất mặt kính iPhone

Câu chuyện về nhà cung cấp mặt kính điện thoại lớn nhất cho Apple và Samsung…

Ông Yeung Kin-man, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành  công ty Biel Crystal Manufactory.

Với mỗi chiếc điện thoại iPhone hoặc Samsung Galaxy được bán ra, Yeung Kin-man lại trở nên giàu hơn.

Theo hãng tin Bloomberg, Yeung là nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Biel Crystal Manufactory có trụ sở ở Hồng Kông, nhà cung cấp mặt kính điện thoại lớn nhất cho Apple và Samsung – hai hãng sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) hàng đầu thế giới.

Theo số liệu của hãng tin Bloomberg, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú kín tiếng Yeung hiện đạt mức khoảng 7,2 tỷ USD.

“Trong lĩnh vực mặt kính điện thoại, Biel luôn đi đầu trên thị trường”, nhà phân tích Terry Yu thuộc công ty IHS Technology ở Thượng Hải nhận xét.

Để sản xuất mặt kính cho iPhone, Biel mua nguyên liệu từ các nhà sản xuất kính như Corning Inc., sau đó cắt và tạo thành phẩm. Doanh thu của Biel đạt 3,2 tỷ USD trong năm 2013 và tăng lên khoảng 4 tỷ USD trong năm 2014.

Tỷ phú Yeung cùng vợ là bà Lam Wai Ying cùng nắm quyền sở hữu Biel, trong đó Yeung nắm 51% còn Ying nắm 49%. Tuy vậy, xếp hạng tỷ phú của Bloomberg tính toàn bộ số tài sản trong Biel thuộc về Yeung, khiến ông trở thành người giàu thứ 10 ở Hồng Kông.

Yeung nhảy vào lĩnh vực sản xuất cách đây 3 thập kỷ, ban đầu cung cấp mặt kính cho đồng hồ. Ông bắt đầu sản xuất mặt kính cho smartphone sau khi nhận thấy mặt nhựa của chiếc điện thoại mà ông sử dụng rất dễ bị trầy xước. Ông đã đề xuất với các nhà sản xuất smartphone sử dụng mặt kính thay cho mặt nhựa.

Yeung bắt đầu sản xuất mặt kính điện thoại vào năm 2003 sau khi nhận được đơn đặt hàng 1 triệu mặt kính cho chiếc điện thoại Razr của Motorola. Tổng cộng, Yeung đã sản xuất 100 triệu mặt kính cho hãng này.

Tiếp đó, Biel nhận được hợp đồng từ Apple khi “quả táo” cung ra chiếc iPhone thế hệ đầu tiên vào năm 2007.

Hiện Biel có các nhà máy ở hai thành phố Thẩm Quyến và Huy Châu của Trung Quốc. Ngoài hai khách “sộp” là Apple và Samsung, Biel còn cung cấp cho nhiều hãng lớn khác như nhà sản xuất màn hình kỹ thuật số Hàn Quốc LG Display.

Thị trường mặt kính điện thoại hiện nay đang nằm dưới sự thống trị của Biel và Lens Technology Co.. Tuy vậy, theo giới phân tích, Lens vẫn còn cách Biel một khoảng cách xa, và trong thời gian trước mắt, khó có một đối thủ nào đủ sức cạnh tranh với hai công ty này.

Ông Way Kuo, Chủ tịch Đại học Hồng Kông, ước tính giá trị vốn hóa của Biel ở mức khoảng 14,2 tỷ USD. Mới đây, tỷ phú Yeung đã tài trợ số tiền 26 triệu USD cho trường này.

Trong khi đó, công ty Lens – đối thủ của Biel – đã niêm yết trên thị trường chứng khoán và có mức vốn hóa khoảng 6,4 tỷ USD. Công ty này nằm dưới sự kiểm soát của Zhou Qunfei, người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ròng khoảng 5,6 tỷ USD.

Trong một bài trả lời phỏng vấn tờ Economic Journal, Yeung nói ông luôn nỗ lực sáng tạo để cải thiện chất lượng sản phẩm, tạo ra những vỏ kính điện thoại chống vân tay và chống xước.

“Chúng tôi luôn muốn tạo ra thứ gì đó mới mẻ. Chẳng hạn, vân tay thường lưu lại trên khắp mặt kính điện thoại. Đó là lý do vì sao chúng tôi tạo ra một công nghệ mới chống lưu vân tay. Để cải thiện khả năng chống xước, chúng tôi phát triển kính sapphire”, Yeung nói.

Với số lượng đặt hàng tăng, Biel dự kiến sẽ tăng diện tích sản xuất lên hơn 1,2 triệu mét vuông trong các nhà máy ở Trung Quốc, sử dụng hơn 100.000 công nhân.

Chứng khoán sáng 30/9: Hiệu ứng chốt NAV?

Các blue-chips đồng loạt tăng giá sáng nay chủ yếu ở HSX và lực cầu khối ngoại tăng nhẹ đã đẩy thị trường phục hồi…

VN-Index tăng tốt sáng nay nhờ hiệu ứng tăng giá ở các blue-chips. ảnh TVSI

Các blue-chips đồng loạt tăng giá sáng nay chủ yếu ở HSX và lực cầu khối ngoại tăng nhẹ đã đẩy thị trường phục hồi. Tuy thế thanh khoản vẫn rất yếu.
VN-Index chốt phiên sáng đang tăng 0,7%, VN30 tăng 0,58%. Trên HNX giá vận động kém hơn nhiều: HNX-Index chỉ tăng 0,13%, HNX30 tăng 0,47%.
Độ rộng thị trường khá tốt, nhất là sự cải thiện trong rổ VN30. Rổ này có 22 mã tăng/3 mã giảm trong khi toàn sàn HSX có 117 mã tăng/62 mã giảm. HNX ghi nhận 95 mã tăng/59 mã giảm, HNX30 có 17 mã tăng/5 mã giảm.
Như vậy thị trường đã có một phiên sáng khá tốt nhìn từ góc độ giá. Độ rộng nói trên xác nhận mức phục hồi diễn ra phổ biến và các blue-chips đã quay lại hỗ trợ thị trường. Mặc dù VN30-Index tăng không tốt như VN-Index nhưng phải tính đến mức tăng giá ở một số cổ phiếu lớn ngoài rổ, điển hình là GAS tăng 1,09%, BID tăng 1,28%.
Hầu hết các cổ phiếu lớn đều có mức giá tăng, trong đó hai nhóm ngân hàng và dầu khí khá mạnh. VCB tăng 0,9%, CTG tăng 0,51%, STB tăng 0,61%, MBB tăng 0,67%. Ngoài ra PVD tăng 0,88%, VIC tăng 0,48%, VNM tăng 1%, BVH tăng 1,94%. Duy nhất MSN là giảm 0,68% xét về quy mô vốn hóa lớn nhất.
Dầu khí và ngân hàng lại không thực sự nổi bật ở HNX. Nhóm dầu khí có PVS, PVG chỉ tham chiếu, còn lại PVC tăng 1,03%, PVB tăng 1,03%, PLC tăng 3,29%, PGS tăng 1,05%. Hai mã ngân hàng là ACB và SHB đều tham chiếu.
Nếu có nhóm cổ phiếu nào tăng đều trên cả hai sàn thì chính là chứng khoán: SSI tăng 1,7%, HCM tăng 0,83%, VND tăng 2,38%, SHS tăng 1,49%, BVS tăng 0,78%.
Phiên giao dịch cuối tháng cũng chứng kiến sức mua khá tốt của nhà đầu tư nước ngoài, tập trung tại HSX. Về con số tuyệt đối, khoảng 48,7 tỷ đồng được giải ngân không phải là nhiều, nhưng xét theo tỷ trọng, lượng vốn này chiếm 8,4% quy mô khớp lệnh của cả sàn HSX, là cao nhất trong vòng 2 tuần. Rổ VN30 được giải ngân 23,8 tỷ, chiếm khoảng 10,4%, cũng là cao nhất trong thời gian này.
Một số blue-chips được mua khá tốt ở phiên sáng là CII, DPM, HAG, HPG, MSN, PVD, SSI, STB, VIC.
Thị trường sáng nay cũng đón nhận một số thông tin không mới, nhưng cũng có thể xem là tích cực. Hội nghị Euromoney đang diễn ra với nhiều phát biểu bóng bẩy, hay việc áp dụng T+2. Tuy nhiên khó lý giải phản ứng tích cực của thị trường sáng nay là nhờ tin hỗ trợ kiểu này, mà có lẽ đơn giản chỉ là phản ứng tăng sau phiên sụt mạnh hôm qua.
Một điều khá bất lợi là vẫn không có nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào giao dịch. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 752,1 tỷ đồng, giảm 19% so với sáng hôm qua và còn thấp hơn cả mức thấp kỷ lục 11 phiên hồi đầu tuần.
Mức giao dịch thấp này có thể được hình dung từ cổ phiếu duy nhất khớp quá 10 tỷ đồng giá trị tại HNX là VCS hay duy nhất 4 mã khớp trên 20 tỷ tại HSX là SSI, LDG, HHS và PGD.
Rổ VN30 ghi nhận mức giao dịch quá kém với 228,6 tỷ đồng, còn HNX30 chỉ khớp vỏn vẹn 58,8 tỷ đồng, còn thua cả những cổ phiếu có truyền thống thanh khoản lớn ở HSX trong một thị trường bình thường.

Giao dịch bất động sản tại Tp.HCM tăng đột biến

Trong quý 3/2015, thị trường căn hộ Tp.HCM có mức tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước…

Trong quý 3, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm thế thượng phong khi chiếm tới 35% tổng lượng căn hộ giao dịch.

CBRE Việt Nam cho biết thị trường căn hộ Tp.HCM trong quý 3 tiếp tục tăng trưởng tích cực với tổng số 10.114 căn được chào bán mới ra thị trường, trong đó có 7.862 giao dịch thành công từ 26 dự án.

Với kết quả này, quý 3/2015 có mức tăng trưởng gấp 3 lần cùng kỳ năm trước.

Tuy vậy, so với mức bán hàng quý 2 thì tốc độ giao dịch đang giảm. Bên cạnh đó, kết quả bán hàng của các dự án mới mở bán trong quý 4 có tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 35,1%, tương đương 3.553 căn hộ. Đây cũng là điều mà đại diện CBRE tỏ ra lo ngại.

Nếu như 6 tháng đầu năm, khu Đông thành phố liên tục dẫn đầu số lượng giao dịch của toàn thành phố. Thì trong quý 3, bất động sản khu Nam (quận 4, 7,8 và huyện Nhà Bè) thành phố vươn lên vị trí dẫn đầu chiếm 36% tổng lượng cung mới. Trong khi đó khu Đông sôi động thời gian qua chỉ chiếm 29% tổng lượng giao dịch.

Theo đại diện của CBRE, không chỉ trong quý 3 mà trong thời gian tới khu Nam sẽ tiếp tục trở thành khu vực dẫn đầu về độ nóng của Tp.HCM do UBND thành phố đang có kế hoạch phát triển một đặc khu phát triển kinh tế tại khu vực này.

Mặt khác, khu vực này không chỉ sở hữu cơ sở hạ tầng hoàn thiện mà hiện nay còn được đầu tư những công trình trọng điểm với số vốn đầu tư lên tới hàng tỷ USD hứa hẹn làm thay đổi bộ mặt khu vực như: tuyến cao tốc Bến Lức – Tp.HCM – Long Thành (tổng vốn đầu tư 1,6 tỷ USD), và trục đường Bắc – Nam nối quận 7 với trung tâm Thành Phố có tổng mức đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.

Một điểm đặc biệt trong quý 3, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm thế thượng phong khi chiếm tới 35% tổng lượng căn hộ giao dịch.

Trong quý 3, Novaland công bố ra thị trường 7 dự án mà công ty phát triển trong thời gian tới, đưa số lượng dự án công ty này phát triển lên tới 25 dự án.

Trong khi đó, Sacomreal cũng gây ấn tượng với thị trường khi một loạt dự án cháy hàng trong thời gian ngắn như: Jamona City (hơn 200 giao dịch thành công cho phân khúc biệt thự, đất nền), Jamona Home Resort (216 giao dịch trong 1 tháng cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng).

Đặc biệt gần đây nhất, công ty này đã công bố hơn 200 căn hộ cao cấp trong giai đoạn cuối cùng thuộc dự án Jamona Apartment tại quận 7 (quy mô 1.290 căn hộ). Trước đó, trong quý 3, dự án này đã bán tới hơn 800 căn hộ.

Cuối quý 3, Sacomreal cho biết sẽ có kế hoạch giới thiệu hàng loạt dự án cao cấp với hàng ngàn sản phẩm như Jamona Riverside, Charmington, Carillon3, 4,5,6…

Ngoài những doanh nghiệp trên, thị trường cũng ghi nhận hàng loạt dự án gia nhập thị trường phía Nam thời gian qua như: dự án Dragon Hill Residence của Công ty Phú Long, The Everich 2,3 của Địa Ốc Phát Đạt, Luxcity của Đất Xanh, Florita của Hưng Thịnh, AnGia Riverside của An Gia, Skyway Residence của Lĩnh Phong Conic…

Cùng với đó, xu hướng M&A các dự án “chết”, trễ tiến độ cũng được đẩy mạnh trong thời gian này.

Cũng heo CBRE trong quý 3, mặc dù Luật Kinh doanh bất động sản về việc cho phép người nước ngoài mua nhà, tuy nhiên chưa có sự đột biến về giao dịch đối với đối tượng khách hàng này do họ còn ngập ngừng chờ các thông tư chi tiết hướng dẫn.

Thủ tướng: “Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi”

Thủ tướng gặp 700 nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài ở Diễn đàn Đầu tư toàn cầu tại Việt Nam…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Diễn đàn Đầu tư toàn cầu tại Việt Nam, diễn ra sáng 30/9 tại Hà Nội.

“Việt Nam luôn hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư lâu dài. Việt Nam luôn coi thành công của các bạn là thành công của chính chúng tôi. Chúng tôi mong muốn đối thoại cởi mở để chúng ta cùng thành công”.

Thông điệp này đã được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gửi tới 700 nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài đến từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ở Diễn đàn Đầu tư toàn cầu tại Việt Nam, diễn ra sáng 30/9 tại Hà Nội.

Vẫn còn phải cải thiện

Theo Thủ tướng, trong giai đoạn 2011 – 2015, Việt Nam vẫn đạt tốc độ GDP bình quân khoảng 6% mỗi năm theo hướng tăng dần qua từng năm. Trong đó, GDP dự kiến tăng trên 6,5%, cao nhất kể từ năm 2011 đến nay.

Việt Nam là một trong số ít quốc gia liên tục duy trì tăng trưởng kinh tế dương. Quy mô nền kinh tế không ngừng tăng lên, an sinh xã hội không ngừng được cải thiện. Nền kinh tế Việt Nam bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới với kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp.

Trong giai đoạn 2016-2020 phát triển bền vững với GDP tăng 6,5-7%, kinh ngạch thương mại tăng 12-15%. Đến năm 2020, dự kiến kinh ngạch thương mại đạt 600 tỷ USD.

Hiện có hơn 19.000 dự án FDI với nguồn vốn đăng ký 275 tỷ USD đang hoạt động tại Việt Nam, trong đó số vốn giải ngân đạt 135 tỷ USD. Nhiều tập đoàn đa quốc gia đang đầu tư hiệu quả tại Việt Nam. Việt Nam đang cùng các nước thành viên xây dựng thành công cộng đồng kinh tế ASEAN với quy mô GDP 2.500 tỷ USD.

Việt Nam cũng là nước đầu tiên kết thúc đàm phán và dự kiến ký kết hiệp định thương mại tự cho với châu Âu vào cuối năm 2015. Việt Nam cũng đang thực hiện ký kết với 55 đối tác, bao gồm 7 thành viên nhóm G7 và nhóm G20, Thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. “Môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn còn cần phải cải thiện với nhiều biện pháp cụ thể, để vượt qua thách thức và những hạn chế của chính mình, hướng tới mục tiêu phát triển nhanh và bền vững”.

“Tăng trưởng GDP năm nay chắc chắn vượt 6,5%”

Về môi trường đầu tư kinh doanh, Việt Nam đang hoàn thiện thể chế cơ chế thị trường, cải thiện thủ tục hành chính, cải thiện kết cấu hạ tầng, nhiều luật đã được sửa đổi, và tiếp tục được ban hành để thúc đẩy môi trường kinh doanh. Cải thiện các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh như thuế, hải quan, tiếp cận điện năng… để hướng tới mục tiêu ngang bằng các nước ASEAN 6 và ASEAN 4.

Với mục tiêu đẩy mạnh và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, Việt Nam đang thực hiện cải cách đầu tư công, tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia. Điều này sẽ tạo tiền đề mở ra sự tham gia của khu vực tư nhân, đặc biệt là nguồn vốn FDI. Việt Nam đang cập nhật và sớm công bố các dự án đầu tư tư theo mô hình công tư (PPP) như hạ tâng giao thông, phát triển đô thị…

Qua 20 năm quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, đến nay đã giảm 90 số lượng doanh nghiệp nhà nước. Sau cổ phần hóa hoạt động bình đẳng với các thành phần doanh nghiệp khác. Hầu hết các doanh nghiệp này đều đã phát triển lớn hơn về quy mô và hiệu quả.

Trong thời gian tới ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa sẽ được niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với quy định bắt buộc. Đây là cơ hội tốt cho nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu và mua bán sáp nhập, Thủ tướng nói.

Về thị trường tài chính, với quy mô còn khiêm tốn, Việt Nam tiếp tục thay đổi, bổ sung các chính sách sản phẩm với thị trường này. Việt Nam nới room cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán. Không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp. Nâng room với nhiều doanh nghiệp lên 100%.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh, đây là diễn đàn quy mô lớn với sự tham gia của nhà đầu tư, các tập đoàn hàng đầu thế giới và Việt Nam. Thủ tưởng đã đổi lịch họp thường kỳ của Chính phủ để dự diễn đàn này.

“Các chỉ số vĩ mô đều tốt, từng bước vững chắc. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong bối cảnh phải kìm chế lạm phát những năm qua vẫn trên 5% và tăng dần qua các năm. Nếu không có gì đặc biệt, thì tăng trưởng GDP năm nay chắc chắn vượt 6,5%”, Bộ trưởng Vinh nói với cộng đồng nhà đầu tư.

10 công ty hùng mạnh nhất nước Mỹ

Thống kê dựa trên doanh thu, số nhân viên, tần suất xuất hiện trên báo chí, và ảnh hưởng trên các mạng xã hội…

<b>1. Wal-Mart</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 485,62 tỷ USD<br>Số nhân viên: 2,2 triệu</i><br><br>Với 11.500 cửa hiệu ở 28 quốc gia, quy mô “khủng” của Wal-Mart là điều không ai có thể phủ nhận. Tập đoàn bán lẻ này được 90/100 điểm về ảnh hưởng trên mạng xã hội và là một trong những thương hiệu bán lẻ đắt giá nhất sau hai “đế chế” thương mại điện tử Alibaba và Amazon.<br><br>Wal-Mart cũng là nhà sử dụng lao động lớn nhất ở Mỹ. Năm nay, hãng này tuyên bố sẽ tăng lương cho 500.000 người trong tổng số 1,4 triệu nhân viên của hãng ở Mỹ.Wal-Mart đứng ở vị trí số 1 trong xếp hạng 500 công ty lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune.

1. Wal-Mart

Doanh thu năm 2014: 485,62 tỷ USD
Số nhân viên: 2,2 triệu

Với 11.500 cửa hiệu ở 28 quốc gia, quy mô “khủng” của Wal-Mart là điều không ai có thể phủ nhận. Tập đoàn bán lẻ này được 90/100 điểm về ảnh hưởng trên mạng xã hội và là một trong những thương hiệu bán lẻ đắt giá nhất sau hai “đế chế” thương mại điện tử Alibaba và Amazon.

Wal-Mart cũng là nhà sử dụng lao động lớn nhất ở Mỹ. Năm nay, hãng này tuyên bố sẽ tăng lương cho 500.000 người trong tổng số 1,4 triệu nhân viên của hãng ở Mỹ.Wal-Mart đứng ở vị trí số 1 trong xếp hạng 500 công ty lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune.

<b>2. Target</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 72,61 tỷ USD<br>Số nhân viên: 347.000</i><br><br>Hãng bán lẻ Target đã đo sự hài lòng của khách hàng thông qua hàng triệu người theo dõi trên truyền thông xã hội, và đạt điểm số 90/100 về ảnh hưởng trên mạng xã hội. Sau một “cơn bão” phản đối trên các mạng xã hội, cách đây ít lâu Target tuyên bố sẽ bắt đầu loại bỏ dần các ký hiệu về giới tính trong các cửa hiệu của mình.<br><br>Ngoài ra, Target cũng không ngần ngại bày tỏ sự ủng hộ đối với các quyền bình đẳng và hôn nhân đồng giới. Đến nay, công ty này đã ủng hộ 1 tỷ USD cho các hoạt động giáo dục - Nguồn: Business Insider.

2. Target

Doanh thu năm 2014: 72,61 tỷ USD
Số nhân viên: 347.000

Hãng bán lẻ Target đã đo sự hài lòng của khách hàng thông qua hàng triệu người theo dõi trên truyền thông xã hội, và đạt điểm số 90/100 về ảnh hưởng trên mạng xã hội. Sau một “cơn bão” phản đối trên các mạng xã hội, cách đây ít lâu Target tuyên bố sẽ bắt đầu loại bỏ dần các ký hiệu về giới tính trong các cửa hiệu của mình.

Ngoài ra, Target cũng không ngần ngại bày tỏ sự ủng hộ đối với các quyền bình đẳng và hôn nhân đồng giới. Đến nay, công ty này đã ủng hộ 1 tỷ USD cho các hoạt động giáo dục – Nguồn: Business Insider.

<b>3. General Electric (GE)</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 72,61 tỷ USD<br>Số nhân viên: 347.000</i><br><br>Với hơn 16 bộ phận và hàng trăm nghìn nhân viên trên toàn cầu, GE có ảnh hưởng tới hầu như mọi phương diện của cuộc sống thường nhật. Từ thiết bị chiếu sáng cho tới đồ gia dụng và động cơ máy bay, GE không ngừng sáng tạo. Điểm về ảnh hưởng của GE trên truyền thông xã hội cũng khá cao, 91/100 điểm - Nguồn: Business Insider.

3. General Electric (GE)

Doanh thu năm 2014: 72,61 tỷ USD
Số nhân viên: 347.000

Với hơn 16 bộ phận và hàng trăm nghìn nhân viên trên toàn cầu, GE có ảnh hưởng tới hầu như mọi phương diện của cuộc sống thường nhật. Từ thiết bị chiếu sáng cho tới đồ gia dụng và động cơ máy bay, GE không ngừng sáng tạo. Điểm về ảnh hưởng của GE trên truyền thông xã hội cũng khá cao, 91/100 điểm – Nguồn: Business Insider.

<b>4. Amazon</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 88,99 tỷ USD<br>Số nhân viên: 154.100</i><br><br>Là trang thương mại điện tử lớn nhất ở Mỹ, Amazon mới đây đã vượt qua chuỗi siêu thị Wal-Mart để trở thành bán lẻ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất ở Mỹ.<br><br>Ngoài ra, Amazon cũng đã mạnh dạn nhảy vào những lĩnh vực mới như sách điện tử, máy tính bảng và dịch vụ Amazon Instant Video. Amazon được Klout dành cho 99/100 điểm về ảnh hưởng trên mạng xã hội - Nguồn: Business Insider.

4. Amazon

Doanh thu năm 2014: 88,99 tỷ USD
Số nhân viên: 154.100

Là trang thương mại điện tử lớn nhất ở Mỹ, Amazon mới đây đã vượt qua chuỗi siêu thị Wal-Mart để trở thành bán lẻ có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất ở Mỹ.

Ngoài ra, Amazon cũng đã mạnh dạn nhảy vào những lĩnh vực mới như sách điện tử, máy tính bảng và dịch vụ Amazon Instant Video. Amazon được Klout dành cho 99/100 điểm về ảnh hưởng trên mạng xã hội – Nguồn: Business Insider.

<b>5. Microsoft</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 86,83 tỷ USD<br>Số nhân viên: 118.000</i><br><br>Doanh thu  của Microsoft năm 2014 tăng 11%. Doanh số máy tính bảng của hãng đang tiếp tục tăng trưởng. Riêng trong quý 4/2014, máy tính bảng Surface mang về doanh thu 1 tỷ USD, tạo nguồn lợi nhuận đáng kể.<br><br>Về ảnh hưởng trên truyền thông xã hội, Microsoft đạt điểm số gần tuyệt đối 99/100, ngang bằng với đối thủ Amazon - Nguồn: Business Insider.<br>

5. Microsoft

Doanh thu năm 2014: 86,83 tỷ USD
Số nhân viên: 118.000

Doanh thu  của Microsoft năm 2014 tăng 11%. Doanh số máy tính bảng của hãng đang tiếp tục tăng trưởng. Riêng trong quý 4/2014, máy tính bảng Surface mang về doanh thu 1 tỷ USD, tạo nguồn lợi nhuận đáng kể.

Về ảnh hưởng trên truyền thông xã hội, Microsoft đạt điểm số gần tuyệt đối 99/100, ngang bằng với đối thủ Amazon – Nguồn: Business Insider.

<b>6. AT&T</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 131,6 tỷ USD<br>Số nhân viên: 250.730</i><br><br>Tập đoàn viễn thông AT&T hiện là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lớn nhất ở Mỹ nhờ vụ sáp nhập 48,5 tỷ USD mới đây với Direct TV. Mạng LTE 4G của AT&T có hơn 300 triệu người sử dụng.<br>AT&T được Klout dành cho điểm số 91/100 về ảnh hưởng trên truyền thông xã hội, nhờ có 691.000 người theo dõi trên Twitter và 5,7 triệu lượt “thích” (like) trên Facebook. AT&T cũng là công ty viễn thông duy nhất lọt vào danh sách những công ty được ngưỡng mộ nhất của tạp chí Fortune - Nguồn: Business Insider.<br>

6. AT&T

Doanh thu năm 2014: 131,6 tỷ USD
Số nhân viên: 250.730

Tập đoàn viễn thông AT&T hiện là nhà cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lớn nhất ở Mỹ nhờ vụ sáp nhập 48,5 tỷ USD mới đây với Direct TV. Mạng LTE 4G của AT&T có hơn 300 triệu người sử dụng.
AT&T được Klout dành cho điểm số 91/100 về ảnh hưởng trên truyền thông xã hội, nhờ có 691.000 người theo dõi trên Twitter và 5,7 triệu lượt “thích” (like) trên Facebook. AT&T cũng là công ty viễn thông duy nhất lọt vào danh sách những công ty được ngưỡng mộ nhất của tạp chí Fortune – Nguồn: Business Insider.

<b>7. Apple</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 182,9 tỷ USD<br>Số nhân viên: 92.600</i><br><br>Là một trong những thương hiệu công nghệ dễ nhận biết nhất, Apple tiếp tục mang đến cho tín đồ công nghệ thế giới những sản phẩm sáng tạo như đồng hồ thông minh Apple Watch, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad mới hàng năm.<br><br>Ảnh hưởng của Apple trên mạng xã hội bị hạn chế phần nào do hãng này không có một tài khoản Twitter trung tâm. Điểm ảnh hưởng trên mạng xã hội mà Klout dành cho Apple chỉ là 84/100.<br><br>Tuy vậy, tài khoản Twitter của gian âm nhạc Apple Music có tới 7,73 triệu người theo dõi, còn tài khoản Twitter của gian ứng dụng App Store có 4,09 triệu người theo dõi - Nguồn: Business Insider.

7. Apple

Doanh thu năm 2014: 182,9 tỷ USD
Số nhân viên: 92.600

Là một trong những thương hiệu công nghệ dễ nhận biết nhất, Apple tiếp tục mang đến cho tín đồ công nghệ thế giới những sản phẩm sáng tạo như đồng hồ thông minh Apple Watch, điện thoại iPhone và máy tính bảng iPad mới hàng năm.

Ảnh hưởng của Apple trên mạng xã hội bị hạn chế phần nào do hãng này không có một tài khoản Twitter trung tâm. Điểm ảnh hưởng trên mạng xã hội mà Klout dành cho Apple chỉ là 84/100.

Tuy vậy, tài khoản Twitter của gian âm nhạc Apple Music có tới 7,73 triệu người theo dõi, còn tài khoản Twitter của gian ứng dụng App Store có 4,09 triệu người theo dõi – Nguồn: Business Insider.

<b>8. UPS</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 58,2 tỷ USD<br>Số nhân viên: 237.300</i><br><br>Công ty đóng gói-giao hàng lớn nhất thế giới đã giao 4,8 tỷ gói hàng và tài liệu tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2014. Sau khi bị chỉ trích vì không giao đúng hạn hàng triệu gói hàng trong mùa nghỉ lễ năm 2013, UPS đã thuê thêm nhân viên mùa vụ và mở các trung tâm vận chuyển mới.<br><br>Điểm số về ảnh hưởng trên mạng xã hội 80/100 mà Klout dành cho UPS không phải là cao, nhưng vẫn cao hơn điểm số 72/100 dành cho đối thủ FedEx - Nguồn: Business Insider.<br>

8. UPS

Doanh thu năm 2014: 58,2 tỷ USD
Số nhân viên: 237.300

Công ty đóng gói-giao hàng lớn nhất thế giới đã giao 4,8 tỷ gói hàng và tài liệu tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ trong năm 2014. Sau khi bị chỉ trích vì không giao đúng hạn hàng triệu gói hàng trong mùa nghỉ lễ năm 2013, UPS đã thuê thêm nhân viên mùa vụ và mở các trung tâm vận chuyển mới.

Điểm số về ảnh hưởng trên mạng xã hội 80/100 mà Klout dành cho UPS không phải là cao, nhưng vẫn cao hơn điểm số 72/100 dành cho đối thủ FedEx – Nguồn: Business Insider.

<b>9. General Motors (GM)</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 155,9 tỷ USD<br>Số nhân viên: 212.000</i><br><br>GM là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới và đã có lịch sử hơn 100 năm. Sau một năm phải đương đầu với các vấn đề pháp lý, GM vẫn tăng được doanh số các thương hiệu xe phổ biến của hãng như Chevrolet, Buick, GMC và Cadillac.<br><br>Hãng xe có trụ sở ở Detroit có 21.000 nhà phân phối ở khắp 6 châu lục. Klout - công ty phân tích ảnh hưởng trên truyền thông và mạng xã hội - dành cho GM điểm số khá cao 91/100 về ảnh hưởng trên mạng xã hội, chỉ kém đối thủ Ford trong lĩnh vực ôtô - Nguồn: Business Insider.

9. General Motors (GM)

Doanh thu năm 2014: 155,9 tỷ USD
Số nhân viên: 212.000

GM là một trong những hãng xe lớn nhất thế giới và đã có lịch sử hơn 100 năm. Sau một năm phải đương đầu với các vấn đề pháp lý, GM vẫn tăng được doanh số các thương hiệu xe phổ biến của hãng như Chevrolet, Buick, GMC và Cadillac.

Hãng xe có trụ sở ở Detroit có 21.000 nhà phân phối ở khắp 6 châu lục. Klout – công ty phân tích ảnh hưởng trên truyền thông và mạng xã hội – dành cho GM điểm số khá cao 91/100 về ảnh hưởng trên mạng xã hội, chỉ kém đối thủ Ford trong lĩnh vực ôtô – Nguồn: Business Insider.

<b>10. IBM</b><br><br><i>Doanh thu năm 2014: 92,8 tỷ USD<br>Số nhân viên: 379.592</i><br><br>Dù phải vật lộn với lợi nhuận suy giảm trong năm 2014, IBM vẫn sở hữu một lực lượng hùng hậu các khách hàng trung thành và đối tác mạnh, bao gồm những tập đoàn lớn như Apple và Citigroup.<br><br>Ngoài ra, IBM đang tiến sâu vào lĩnh vực mạng Internet kết nối tất cả mọi thứ (Internet of Things) - lĩnh vực được dự báo sẽ trở thành thị trường quy mô 1,7 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm tới. <br><br>Tuy vậy, IBM là một công ty không có nhiều ảnh hưởng trên các mạng xã hội - Nguồn: Business Insider.<br>

10. IBM

Doanh thu năm 2014: 92,8 tỷ USD
Số nhân viên: 379.592

Dù phải vật lộn với lợi nhuận suy giảm trong năm 2014, IBM vẫn sở hữu một lực lượng hùng hậu các khách hàng trung thành và đối tác mạnh, bao gồm những tập đoàn lớn như Apple và Citigroup.

Ngoài ra, IBM đang tiến sâu vào lĩnh vực mạng Internet kết nối tất cả mọi thứ (Internet of Things) – lĩnh vực được dự báo sẽ trở thành thị trường quy mô 1,7 nghìn tỷ USD trong vòng 5 năm tới.

Tuy vậy, IBM là một công ty không có nhiều ảnh hưởng trên các mạng xã hội – Nguồn: Business Insider.

Nhận định chứng khoán ngày 1/10: “Còn nhịp điều chỉnh”

Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp điều chỉnh và kiểm định lại các vùng hỗ trợ 562 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index, nếu chỉ số VN-Index giảm dưới mức 562 thì đà giảm có thể sẽ tiếp tục về mức 555.

Vneconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/9, VN-Index tăng 1,45 điểm lên 562,64 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,02 điểm lên 77,97 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Thị trường vẫn chưa thể bứt phá khỏi giai đoạn đi ngang, lình xình hiện tại. Thông tin được mong chờ trong ngắn hạn là những diễn biến xoay quanh cuộc họp đàm phán TPP cấp Bộ Trưởng sẽ diễn ra tại Atlanta, Mỹ trong hai ngày 30/09 và 1/10.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, chờ đợi các thông tin rõ ràng hơn về TPP trong một vài ngày tới.

BSC

Hiện tại, chưa có ngành nào dẫn dắt được thị trường chung, và cơ hội chỉ xuất hiện tại một số cổ phiếu có câu chuyện hay. Tin tức kết quả kinh doanh quý 3 gần như là tin tốt rõ ràng nhất để giúp sắc xanh quay trở lại, nhưng chỉ là tại một số cổ phiếu.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục, canh mua tại những phiên giảm ở những cổ phiếu cơ bản và đang được khối ngoại mua vào. Nhà đầu tư thận trọng có thể tạm thời đứng ngoài quan sát thêm.

SHS

Hai quỹ ETFs VNM và FTSE cũng đang duy trì trạng thái discount khá mạnh khiến các quỹ này sẽ tiếp tục chịu áp lực rút ròng chứng chỉ quỹ tạo ra các đợt bán ròng mạnh tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm các cổ phiếu Bluechips. Điều này sẽ là rủi ro mạnh nhất tác động tới diễn biến của thị trường trong ngắn hạn

 

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp điều chỉnh và kiểm định lại các vùng hỗ trợ 562 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index, nếu chỉ số VN-Index giảm dưới mức 562 thì đà giảm có thể sẽ tiếp tục về mức 555.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên bán ra các cổ phiếu đã vi phạm các mức cắt lỗ như chúng tôi đã đưa ra trong bảng danh mục theo dõi.

FPTS

 

FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn tại thời điểm bật trở lại sau khi kiểm tra thành công các mốc hỗ trợ dưới.

IVS

Tăng nhẹ ở phiên cuối tháng 9 và như chúng tôi nhận định khoảng GAP nhỏ cũng đã được lấp lại nhanh chóng. Chỉ số suy giảm nhẹ trở lại vào cuối phiên không phải do áp lực bán mạnh mà được nhìn nhận do cầu yếu đi nhiều hơn. Điều này sẽ khiến cho thị trường phiên đầu tiên tháng 10 không thực sự tốt.

 

Chưa thể bứt phá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường vẫn chưa thể bứt phá khỏi giai đoạn đi ngang, lình xình hiện tại. Thông tin được mong chờ trong ngắn hạn là những diễn biến xoay quanh cuộc họp đàm phán TPP cấp Bộ Trưởng sẽ diễn ra tại Atlanta, Mỹ trong hai ngày 30/09 và 1/10. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp, chờ đợi các thông tin rõ ràng hơn về TPP trong một vài ngày tới”.   

Đứng ngoài quan sát thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Hiện tại, chưa có ngành nào dẫn dắt được thị trường chung, và cơ hội chỉ xuất hiện tại một số cổ phiếu có câu chuyện hay. Tin tức kết quả kinh doanh quý 3 gần như là tin tốt rõ ràng nhất để giúp sắc xanh quay trở lại, nhưng chỉ là tại một số cổ phiếu. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể tiếp tục nắm giữ danh mục, canh mua tại những phiên giảm ở những cổ phiếu cơ bản và đang được khối ngoại mua vào. Nhà đầu tư thận trọng có thể tạm thời đứng ngoài quan sát thêm”.  

Giao dịch không cải thiện nhiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Thị trường có phiên giao dịch khá tốt nhìn từ góc độ giá. Sự phục hồi từ nhóm các cổ phiếu Bluechips lan tỏa rất nhanh ra toàn thị trường giúp độ rộng thị trường mở rộng tích cực trở lại. Thông tin không mới nhưng phần nào hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư như việc triển khai T+2; các tín hiệu tích cực từ vòng đàm phán TPP bắt đầu diễn ra từ ngày 30/9 hay những đánh giá tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam của Bloomberg đã giúp dòng tiền hoạt động tích cực hơn và tâm lý chán nản của người cầm cổ giảm bớt. Tuy nhiên có thể thấy chất xúc tác này vẫn chưa đủ để lôi kéo mạnh mẽ trở lại lượng tiền đứng ngoài quay lại với thị trường. Lượng giao dịch trên hai sàn không có nhiều cải thiện, tập trung chủ yếu vào một số mã vừa và nhỏ đã rơi sâu thời gian qua khiến áp lực bán tăng về cuối phiên kéo lùi đà tăng của hai chỉ số.

Có thể thấy tại thời điểm hiện tại thị trường vẫn đang chịu tác động bởi các rủi ro từ bên ngoài liên quan tới tình hình kinh tế Trung Quốc tiếp tục không có những tín hiệu sáng sủa, giá hàng hóa lao dốc và dòng vốn đầu tư tại các thị trường mới nổi đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ khả năng FED sẽ tiến hành tăng lãi suất trong ngắn hạn. Theo thống kê từ IIF, trong quý 3/2015, giới đầu tư đã rút tới 40 tỷ USD ra khỏi các thị trường mới nổi. Đây là mức rút ròng mạnh nhất kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu quý 4/2008 với mức bán ròng tổng cộng 105 tỷ USD. Tại Việt Nam, hai quỹ ETFs VNM và FTSE cũng đang duy trì trạng thái discount khá mạnh khiến các quỹ này sẽ tiếp tục chịu áp lực rút ròng chứng chỉ quỹ tạo ra các đợt bán ròng mạnh tại thị trường chứng khoán Việt Nam trong đó tập trung chủ yếu vào nhóm các cổ phiếu Bluechips. Điều này sẽ là rủi ro mạnh nhất tác động tới diễn biến của thị trường trong ngắn hạn”.

Còn nhịp điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ còn nhịp điều chỉnh và kiểm định lại các vùng hỗ trợ 562 của chỉ số VN-Index và 77.5 của chỉ số HNX-Index, nếu chỉ số VN-Index giảm dưới mức 562 thì đà giảm có thể sẽ tiếp tục về mức 555. Đồng thời, chúng tôi đánh giá lực cầu bắt đáy có thể sẽ gia tăng mạnh và hai chỉ số có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới cho nên các nhà đầu tư cần hạn chế bán tháo trong các nhịp giảm điểm mạnh.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và giữ mức cắt lỗ của hệ thống ở mức 557.04 của chỉ số VN-Index và 76.56 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và chỉ nên bán ra các cổ phiếu đã vi phạm các mức cắt lỗ như chúng tôi đã đưa ra trong bảng danh mục theo dõi”.

Hạn chế mua mới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Xu hướng thị trường giai đoạn này được đánh giá là khá rủi ro khi tâm lí nhà đầu tư đang bi quan, thể hiện qua việc các thông tin mang tính chất hỗ trợ gần đây không thuyết phục được dòng tiền quay trở lại. Mặt khác, xu hướng bán ròng liên tiếp của khối ngoại cũng đang trở thành gánh nặng cho nỗ lực tăng giá của nhiều cổ phiếu thuộc nhóm vốn hóa lớn có khả năng dẫn dắt thị trường. Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm hạn chế mở các trạng thái mua mới, chờ đợi tín hiệu mua an toàn hơn tại thời điểm bật trở lại sau khi kiểm tra thành công các mốc hỗ trợ dưới. Các vị thế nắm giữ cổ phiếu cần theo sát diễn biến các chỉ số và có kế hoạch hạn chế rủi ro cho danh mục nếu xảy ra hiện tượng các ngưỡng hỗ trợ mạnh bị phá vỡ”.

Tích lũy và dò đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Tháng 9 là tháng giảm thứ 2 liên tiếp của chỉ số VN-Index nhưng mức giảm không nhiều. Đã có sự trấn tính lại của nhà đầu tư sau cú giảm mạnh đến từ sự kiện Trung Quốc hạ giá đồng NDT. Biên độ giảm, cây nến giảm theo hình ngôi sao cộng với thanh khoản có xu hướng đi xuống cho thấy một tháng 10 có phần “mềm” hơn. Thực tế thì những gì thị trường thể hiện vừa qua cho thấy thị trường đang nhiều phần có xu hướng tạo đáy nhưng ắt hẳn sẽ không phải là ngưỡng hiện tại. Ở một góc nhìn ngắn hạn hơn thì khả năng sẽ là mốc 530 điểm (tích cực) hoặc xấu hơn là vùng 510-515 điểm.Chúng tôi cho rằng nó “mềm” hơn là bởi điểm số có thể giảm do tác động xoay vòng của cổ phiếu lớn nhưng chưa hẳn giá nhiều cổ phiếu sẽ suy giảm tương đồng. Với góc nhìn như vậy thì một khả năng tháng 10 sẽ được nhìn nhận theo hướng tích lũy và dò đáy. Trong bối cảnh như vậy, thanh khoản và biên độ dao động của giá vẫn sẽ luôn ở mức thấp. Cơ hội sẽ được tạo ra trong một phiên nào đó khiến nhà đầu tư bán mạnh cổ phiếu.

Tăng nhẹ ở phiên cuối tháng 9 và như chúng tôi nhận định khoảng GAP nhỏ cũng đã được lấp lại nhanh chóng. Chỉ số suy giảm nhẹ trở lại vào cuối phiên không phải do áp lực bán mạnh mà được nhìn nhận do cầu yếu đi nhiều hơn. Điều này sẽ khiến cho thị trường phiên đầu tiên Tháng 10 không thực sự tốt. Tuy nhiên chúng tôi vẫn cho rằng xu hướng giao dịch chậm và thấp tiếp tục xuyên suốt thời gian tới”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được Vneconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Việt Nam nhảy 12 bậc về năng lực cạnh tranh toàn cầu

Trong tổng số 140 nền kinh tế được xếp hạng, đã có nhiều sự hoán đổi vị trí đầy ngoạn mục…

Một góc quận 1, Tp.HCM – Ảnh: HTV.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCR) 2015-2016. Việt Nam được ghi nhận có sự tiến bộ đáng kể so với năm ngoái khi tăng 12 bậc.

Top 3 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới của GCR năm nay không có sự thay đổi so với năm ngoái, vẫn là Thụy Sỹ ở vị trí số 1, tiếp theo là Singapore và Mỹ. Tuy vậy, trong tổng số 140 nền kinh tế được xếp hạng, đã có nhiều sự hoán đổi vị trí đầy ngoạn mục.

Trong top 10, Hà Lan được đánh giá là quốc gia có sự cải thiện vượt bậc nhất về năng lực cạnh tranh, nhảy lên vị trí thứ 5 từ vị trí thứ 8 trong báo cáo năm ngoái.

Trong khi đó, nền kinh tế mới nổi hàng đầu khu vực Nam Mỹ Brazil rớt 18 bậc xuống vị trí thứ 75, trở thành quốc gia tụt hạng thê thảm nhất trong nhóm 5 nền kinh tế mới nổi lớn nhất thế giới (BRICS). Trái lại, một nước khác trong nhóm BRICS là Ấn Độ tăng 16 bậc, lên vị trí thứ 55.

Xếp ngay dưới Ấn Độ là Việt Nam, đứng ở vị trí 56. Trong báo cáo GCR năm ngoái, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 68.

GCR dành cho Việt Nam điểm số 4,3 về năng lực cạnh tranh, so với mức điểm dao động từ 5,443-5,76 của top 10, và mức điểm từ 2,84-3,32 của nhóm 10 nền kinh tế “đội sổ”.

Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng sau Singapore (vị trí số 2), Malaysia (18), Thái Lan (32), Indonesia (37), và Philippines (47). Tuy vậy, Việt Nam vẫn đứng ở vị trí cao hơn so với một số nước cùng khu vực khác như Lào (83), Campuchia (90), hay Myanmar (131).

Trung Quốc, nước láng giềng của Việt Nam, đứng ở vị trí thứ 28, được 4,89 điểm.

GCR định nghĩa năng lực cạnh tranh là một “tập hợp thể chế, chính sách và nhân tố quyết định mức năng suất của một nền kinh tế. Năng suất này quyết định mức độ thịnh vượng mà một quốc gia có thể đạt được”.

Bản báo cáo được thực hiện dựa trên 113 yếu tố khác nhau, nằm trong 7 trụ cột bao gồm thể chế, cơ sở hạ tầng, môi trường kinh tế vĩ mô, y tế và giáo dục cơ bản, giáo dục bậc cao và đào tạo, hiệ quả thị trường hàng hóa, hiệu quả thị trường lao động, mức độ phát triển của thị trường tài chính, mức độ sẵn sàng công nghệ, quy mô thị trường, mức độ phát triển doanh nghiệp, và năng lực sáng tạo.

Theo báo cáo, phần lớn các nền kinh tế phát triển đã phục hồi từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy vậy, có một số tín hiệu đáng ngại cho thấy mức bình thường mới trong tăng trưởng năng suất của nền kinh tế toàn cầu không cao như trước kia.

Nếu so sánh với tốc độ tăng trưởng năng suất của 10 năm qua với 10 năm trước đó, thậm chí nhiều nền kinh tế lớn đang có sự giảm sút, ngoại trừ Ấn Độ và Trung Quốc.

Dưới đây là top 10 nền kinh tế cạnh tranh nhất thế giới trong báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCR) 2015-2016 của WEF:

1. Thụy Sỹ
2. Singapore
3. Mỹ
4. Đức
5. Hà Lan
6. Nhật Bản
7. Hồng Kông
8. Phần Lan
9. Thụy Điển
10. Anh

Nhóm 10 nền kinh tế “bét bảng” về năng lực cạnh tranh (xếp từ dưới lên):

10. Myanmar
9. Venezuela
8. Mozambique
7. Haiti
6. Malawi
5. Burundi
4. Sierra Leone
3. Mauritania
2. Chad
1. Guinea

Từ 1/7/2018, cột bơm xăng phải gắn thiết bị in hoá đơn

Các cột bơm xăng dầu phải được gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng…

Việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn, chứng từ tại mỗi cột bơm sẽ ngăn chặn hành vi gian lận, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng…

Từ 1/7/2018, các cột bơm xăng dầu phải được gắn thiết bị in chứng từ bán hàng để in và cung cấp chứng từ cho khách hàng. Quy định trên được đưa ra tại thông tư số 15/2015/TT-BKHCN quy định về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu mà Bộ Khoa học và Công nghệ vừa mới ban hành.
Theo quy định, việc in chứng từ chỉ được thực hiện khi kết thúc quá trình bơm xăng dầu cho khách hàng.

Các thông tin bắt buộc in trên chứng từ gồm tên cơ sở bán hàng, địa chỉ; biển, ký hiệu, số serial của cột đo xăng dầu; phút, giờ, ngày, tháng, năm bán hàng; loại xăng dầu, số lượng, đơn giá, tổng số tiền xăng, dầu đã bán.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ sáng 29/9 cho biết, mặc dù quy định trên đã gặp sự phản ứng của giới kinh doanh xăng dầu, từ người bán sỉ, bán lẻ, nhưng việc lắp đặt thiết bị in hóa đơn, chứng từ tại mỗi cột bơm sẽ ngăn chặn hành vi gian lận, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cung cấp bằng chứng khi khách hàng cần khiếu nại. 
Theo lãnh đạo Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, do không in hóa đơn, có cửa hàng xăng dầu có thể nhập hàng từ nơi khác về bán, thậm chí nhập lậu. 
Tuy nhiên, khi có thiết bị, việc bán ra bao nhiêu sẽ có con số cụ thể, và từ đó các doanh nghiệp có thể kiểm tra được số lượng đầu vào, đầu ra của các cây xăng, tránh trường hợp nhập lậu, bán xăng chất lượng kém ra thị trường.

Tiền vẫn đổ vào bất động sản Hà Nội

Tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp hai lần quý 3/2014…

Các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán, với khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán, chiếm 32% tổng số mở bán mới.

Thị trường bất động sản Hà Nội trong quý 3/2015 tiếp tục có những tín hiệu tốt về thanh khoản, bao gồm cả mảng nhà ở và phân khúc cho thuê.

Theo báo cáo của Công ty CBRE Việt Nam công bố ngày 29/9, trong quý 3/2015, thị trường căn hộ tiếp tục tăng trưởng tích cực, thúc đẩy số căn mới mở bán và lượng giao dịch.

Tổng cộng khoảng 9.160 căn hộ được chào bán mới ra thị trường từ 26 dự án, tăng hơn gấp hai lần quý 3/2014.

Tiền vẫn đang vào

Ở mảng nhà ở, các căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ cao trong số căn mở bán, với khoảng 2.900 căn hộ cao cấp được mở bán, chiếm 32% tổng số mở bán mới.

Tính cả 9 tháng đầu năm, lượng căn hộ cao cấp được chào bán chiếm 25% tổng số căn mở bán, so với mức 20% trong 6 tháng đầu năm.

Lượng mở bán mới từ khu vực phía Nam trung tâm (quận Hai Bà Trưng) và khu phía Nam thành phố (quận Hoàng Mai) chiếm khoảng 48% tổng lượng mở bán mới, trong khi đó, số căn chào bán từ khu phía Tây và Tây Nam khiêm tốn hơn, chiếm khoảng 42% trong quý này.

Khảo sát của CBRE cho thấy, nhìn chung, thị trường trong quý diễn biến tích cực, thúc đẩy lượng tiền đổ vào từ người mua nhà. Khoảng 6.880 căn ước tính được giao dịch trong quý, tăng 154% so với quý 3/2014.

Tiếp tục xu hướng từ quý trước, căn hộ cao cấp tiếp tục chiếm tỷ lệ tăng dần trong số căn hộ được giao dịch. Tính trong 9 tháng, lượng bán phân khúc cao cấp chiếm 29%, tăng so với mức 25% trong 6 tháng đầu năm.

Về giá cả, giá thứ cấp bình quân tính theo USD giảm nhẹ 0,2% nhưng tăng 2% theo quý. Tuy nhiên, tính theo năm, giá thứ cấp bình quân tăng tính theo cả giá USD và VND, với mức tăng 1,4% tính theo USD, và 7% tính theo VND.

Các dự án mới và đang xây dựng có mức tăng giá cao hơn so với các dự án đã hoàn thiện trước đây. Giá sơ cấp bình quân cũng tiếp tục tăng, với mức 5 – 7% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo CBRE, sau ba tháng kể từ khi các quy định mới có hiệu lực, đã có sự quan tâm nhất định từ người mua nhà nước ngoài. Tuy nhiên, chưa có tăng trưởng đột biến về lượng mua nhà từ người nước ngoài, do các chi tiết hướng dẫn thi hành vẫn đang được soạn thảo để thực thi.

Đối với thị trường biệt thự, nhà liền kề, quý 3 vừa qua có khá nhiều dự án chào bán, như Evelyne Garden – Park City giai đoạn 2,, Starlake, khu ngoại giao đoàn, Aquabay Ecopark và Gamuda giai đoạn 2.

Các dự án này đã bổ sung 1.000 căn nhà, lô đất mới cho thị trường biệt thự, liền kề. Đây đều là các dự án nằm tại khu vực dân cư phát triển nhanh, do có cơ sở hạ tầng được cải thiện.

Sau nhiều quý tăng giá, giá thứ cấp trung bình của phân khúc này đã giảm nhẹ 0,1% so với quy trước. Tuy nhiên so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá thứ cấp tại thời điểm hiện tại vẫn cao hơn 2%.

Các quận Tây Hồ, Hà Đông, Thanh Trì và Từ Liêm là những quận được ghi nhận có mức giá tăng, từ 1,2% đến 4,6% so với quý trước.

Mặc dù giá thứ cấp hiện nay chỉ bằng 60% so với thời kỳ đỉnh điểm quý 2/2011 nhưng thị trường đã trở nên ổn định hơn kể từ năm 2014 với mức biến động không còn lớn như trước. Mức giá thứ cấp được kỳ vọng sẽ tiếp tục được duy trì ổn định trong một vài quý tới.

Văn phòng hạng B hụt hơi

Ở mảng cho thuê, thị trường văn phòng không có nguồn cung mới nào được ghi nhận kể từ đầu năm 2015. Điều này đã góp phần ổn định giá thuê trên thị trường trong những quý gần đây.

Giá chào thuê trung bình hạng A đã tăng nhẹ 0,3% so với quý trước trong khi giá chào thuê hạng B lại giảm 0,9%.

Tại khu vực trung tâm chỉ có 2 tòa nhà điều chỉnh giá, khiến cho giá chào thuê trung bình khu vực này tăng nhẹ 0,6% so với quý trước. Trong khi đó, không có sự thay đổi nào về giá chào thuê diễn ra tại các tòa nhà hạng A của khu vực Đống Đa, Ba Đình và khu vực phía Tây.

Trái lại, 26% các tòa nhà hạng B lại giảm giá chào thuê trong quý này, kéo giá thuê trung bình của các khu vực xuống từ 0,6% đến 1,8%. Động thái này được xem là sự chuẩn bị cho thời gian sắp tới khi một loạt các tòa nhà văn phòng mới sẽ tham gia vào thị trường.

Xét về tình hình thị trường, các tòa nhà hạng A và hạng B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. Trong khi tỷ lệ lấp đầy của hạng A tăng nhẹ 1% so với quy trước, đạt 82% thì hạng B tăng 3% lên 88%.

Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực trung tâm với mức tăng 5,8% và 8,5% cho hạng A và hạng B. Trong quý này, 3.800 m2 văn phòng hạng A đã được hấp thụ trong khi con số này của hạng B là hơn 23.000 m2. Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài, chiếm phần lớn trong số khách hỏi thuê, theo khảo sát của CBRE.

Khu vực Đống Đa, Ba Đình đang là điểm đến thu hút đối với các công ty đang tìm kiếm một tòa nhà văn phòng với giao thông kết nối thuận tiện tới các khu vực khác nhau của thành phố và có chất lượng văn phòng ngày càng cải thiện đáng kể.

Quý cuối cùng của năm được kỳ vọng sẽ ghi nhận 8 tòa nhà văn phòng mới tham gia vào thị trường với gần 240.000 m2 sàn. Đáng chú ý là TNR Tower – một tòa nhà hạng A trên phố Nguyễn Chí Thanh sẽ chính thức gia nhập thị trường văn phòng khu vực Đống Đa, Ba Đình.

Thêm vào đó, có một số dấu hiệu cho thấy nhiều tòa nhà văn phòng đang chuẩn bị được xây dựng tại các vị trí trọng điểm, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều biến chuyển cho thị trường văn phòng Hà Nội trong tương lai.

Ở mảng thị trường bán lẻ cũng có nhiều tích cực khi tỷ lệ trống của toàn thị trường có sự giảm nhẹ, từ 15,5% trong quý 2 thành 15,2% trong quý 3/2015. Tuy nhiên, tỷ lệ trống tăng tại khu vực trung tâm, giảm tại khu vực ngoài trung tâm.

Giá thuê của các dự án cũ giữ mức tương đối ổn định trong khi hai dự án mới có giá thấp hơn so với trung bình thị trường. Giá thuê trung bình của khu vực trung tâm và ngoài trung tâm giảm so với quý trước lần lượt là 3,1% và 0,9%.

Goldmark City mở bán tòa đẹp nhất khu Ruby

Buổi mở bán được tổ chức vào ngày 4/10/2015 tại phòng bán hàng dự án 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội…

Tòa Ruby 3 sở hữu vị trí đẹp nhất Goldmark City.

Chủ đầu tư Việt Hân và đơn vị phân phối chính thức Đất Xanh Miền Bắc sẽ ra mắt tòa căn hộ đẹp nhất – Ruby 3 thuộc tổ hợp căn hộ Goldmark City. Buổi mở bán được tổ chức vào ngày 4/10/2015 tại phòng bán hàng dự án 136 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội.

Nằm ở phía Tây thủ đô, hưởng lợi trực tiếp từ tuyến tàu điện trên cao, kết nối các tuyến đường huyết mạch như Lê Đức Thọ, Hoàng Quốc Việt, Phạm Văn Đồng, Goldmark City là một trong những dự án có giao dịch ổn định nhất trong ba quý đầu năm 2015.
 
Đợt ra hàng mới tòa Ruby 3 thuộc Goldmark City dự kiến sẽ thu hút số lượng lớn khách hàng có nhu cầu ở thực và đầu tư bởi đây là tòa căn hộ có ban công hướng Đông Nam nhìn trực tiếp ra công viên hồ điều hòa rộng 12 ha nằm trong quy hoạch tổng thể chiến lược của thành phố.

Đứng từ ban công các căn hộ từ tầng 8 trở xuống có thể nhìn thấy ngay vườn hoa nội khu bên dưới. Nhờ đó, cư dân sẽ được tận hưởng không khí thoáng đãng.

Hướng ban công còn lại của căn hộ tòa Ruby 3 ở phía Tây Bắc nhưng quay vào quảng trường nên được tòa R1, R2 chắn nắng nóng. Đồng thời, tầm nhìn xuống quảng trường Ruby – quảng trường đẹp nhất Goldmark City cũng tạo ra điểm nhấn đặc biệt mà các tòa căn hộ khác không có được.

Ruby3 cũng là tòa căn hộ có vị trí gần khu trung tâm thương mại trong Goldmark City nhất. Những dịch vụ tiện ích như siêu thị, nhà hàng, café, spa, phòng tập Gym… sẽ mang đến cuộc sống hiện đại cho mỗi cư dân nơi đây.

Đây là tòa có nhiều căn hộ diện tích đa dạng, từ 74,55m2. Từ 2,2 tỷ đồng, khách hàng đã có cơ hội sở hữu một căn hộ sang trọng tại tòa Ruby 3.

Đại diện đơn vị phân phối Đất Xanh Miền Bắc cũng cho biết, đây là thời điểm thích hợp để mua căn hộ Ruby 3 nói riêng và tại dự án Goldmark City nói chung để hưởng chính sách lãi suất vay ưu đãi từ chủ đầu tư và ngân hàng Maritime Bank.

Khách hàng áp dụng chương trình “Goldmark nhà sang, lãi vay ưu việt” từ 25/9 đến 15/10/2015 được hưởng mức lãi vay 3,99%/năm trong 18 tháng tính cho từng khế ước nhận nợ (hỗ trợ cho 50% giá trị căn hộ). Tiến độ thanh toán chia thành 10 đợt, mỗi đợt cách nhau 1 tháng.

Ngân hàng giải ngân từng đợt cùng khách hàng, đợt 1 lên tới 50%, các đợt tiếp theo lên tới 72%. Trung bình, khách hàng chỉ cần thanh toán từ 25 triệu/tháng để sở hữu căn hộ khoảng 2 tỷ đồng.

Bên cạnh mức lãi suất ưu đãi, ngân hàng cũng cho ân hạn nợ gốc lên đến 24 tháng.

Tất cả các khách hàng có giao dịch cọc thành công trong buổi mở bán này đều có cơ hội tham gia vào chương trình tri ân quà khủng vào ngày 1/11/2015 với tổng giá trị giải thưởng lên tới 2,4 tỷ đồng.

* Thông tin chi tiết:
Hotline: 0942689191 – 0979243201.