Chứng khoán sáng 31/8: Hì hục đỡ VN-Index

GAS tăng mạnh trong bối cảnh toàn ngành xấu và nhà đầu tư chốt lời mạnh…

VN-Index được GAS neo giữ, nhưng số lớn blue-chips còn lại giảm giá – Ảnh TVSI.

Bất chấp giá dầu thế giới sụt giảm sâu sáng nay và gần như toàn nhóm cổ phiếu dầu khí lao dốc, GAS vẫn một mình một đường, thậm chí có lúc kịch trần.
Thị trường chứng kiến một diễn biến trái ngược đáng chú ý cả ở biến động cổ phiếu lẫn các chỉ số. Trong khi VN30-Index giảm tới 0,64% thì VN-Index vẫn đang xanh nhẹ 0,04%. HNX-Index giảm 0,84%, HNX30 giảm 1,13%.
Khác biệt lớn nhất ở sàn HSX chính là việc rổ blue-chips quan trọng nhất giảm đồng loạt thì VN-Index vẫn được GAS đẩy lên. Bất ngờ nữa là GAS là cổ phiếu duy nhất trong nhóm những mã dầu khí hàng đầu thị trường vẫn tăng giá.
GAS chốt phiên sáng ở mức 49,800 đồng, tăng 4,84% so với tham chiếu. Đó chưa phải là giá tốt nhất, có lúc mã này lên tới 50.500 đồng, kịch trần. GAS không chịu tác động từ giá dầu như các mã còn lại, đúng hơn là không bị tác động mạnh.

Giữa phiên sáng khi giá dầu bắt đầu ảnh hưởng đến cổ phiếu dầu khí, GAS có lùi xuống 49.000 đồng những vẫn là trên tham chiếu 3,16%. PVC cũng ngược dòng nhưng mức tăng khá nhẹ 0,98%.

Giá dầu sáng nay đã điều chỉnh giảm mạnh 2,2%, chỉ còn 48,95 USD/thùng với dầu Brent. Điều này khiến nhà đầu cơ ngắn hạn càng có lý do chốt lời hàng loạt ở nhóm dầu khí. Những mã này đã tăng khá nhanh trong vài phiên vừa qua. PVD sụt giảm 1,59%, PVS giảm 1,83%, PVB giảm 0,94%, PVG giảm 2,22%, PGS giảm 2,54%, PLC giảm 1,22%.
GAS đã có tác động rất tốt trên thị trường sáng nay trong bối cảnh thị trường rất yếu. VNM tăng kỹ thuật 0,99% cũng là trong vài giao dịch cuối phiên. Toàn thị trường giao dịch thận trọng cao độ trong phiên sáng do ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là thị trường chứng khoán Trung Quốc lại sụt giảm 2,61%. Thị trường châu Á trong đó thị trường Nhật cũng giảm cực mạnh.
Tác động nói trên diễn ra đúng vào thời điểm thị trường trong nước và cổ phiếu đã có những ngày cuối tuần trước tăng mạnh, dẫn đến mức lợi nhuận ngắn hạn rất tốt. Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời đã khiến độ rộng thị trường rất hẹp: HSX ghi nhận 116 mã giảm/73 mã tăng, HNX có 108 mã giảm/51 mã tăng.
Đặc biệt ở cả hai sàn, các blue-chips đã không làm tốt chức năng điều nhịp thị trường. VN30 sụt giảm mạnh với độ rộng hẹp: 23 mã giảm/4 mã tăng. HNX30 cũng có 22 mã giảm/4 mã tăng.
Số rất ít cổ phiếu tăng giá ở hai sàn chỉ nổi bật vài cổ phiếu chứng khoán. Đó là những mã được cho là sẽ hưởng lợi về room từ sau 1/9: SSI đang tăng 1,56%, HCM tăng 0,76%, VND tăng 2,1%. Nhiều mã chứng khoán khác vẫn giảm giá.
Thanh khoản thị trường cũng có mức sụt giảm khá nghiêm trọng. Giá trị khớp lệnh chỉ đạt 1.090,5 tỷ đồng, giảm 33% so với phiên sáng thứ Sáu tuần trước. Cũng chỉ có số ít cổ phiếu đạt thanh khoản tốt, vẫn là SSI, HCM, VND, GAS.
Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch khá yếu, chỉ giải ngân 84,4 tỷ đồng tại HSX. Trong đó giao dịch đặc biệt ấn tượng là GAS, với gần 23 tỷ đồng. Khối ngoại mua trên 32% thanh khoản tại GAS và giá trung bình rất cao. Đây là động lực quan trọng khiến GAS tăng mạnh trong bối cảnh toàn ngành xấu và nhà đầu tư chốt lời mạnh.
Lực chốt lời thể hiện rất rõ trong thanh khoản của GAS. Mới phiên sáng mà cổ phiếu này đã khớp gần 1,44 triệu đơn vị tương đương 71,4 tỷ đồng, mức kỷ lục kể từ đầu tháng 12 năm ngoái. Với mức tăng trên 27% chỉ trong 5 ngày qua, GAS bị xả hàng cũng là điều hết sức bình thường.

Lãi suất margin tại VietinBankSc còn 0,03%/ngày

Chương trình áp dụng từ 1/9/2015 cho tất cả khách hàng với danh mục cho vay lên đến hơn 200 mã cổ phiếu…

Khách hàng có thể giao dịch ngay sau khi ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch ký quỹ tại một trong 83 điểm giao dịch của VietinbankSc trên toàn quốc.

Từ 1/9/2015 lãi suất sản phẩm giao dịch ký quỹ (margin) tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBankSc) chỉ còn 0,03%/ngày (tương đương 10,8%/năm). 

Đây là một trong những mức lãi suất margin thấp nhất thị trường hiện nay.
 
Chương trình giảm lãi suất được áp dụng cho tất cả các khách hàng với danh mục cho vay lên đến hơn 200 mã cổ phiếu với thủ tục đăng ký và sử dụng đơn giản.
Khách hàng có thể giao dịch ngay sau khi ký hợp đồng mở tài khoản giao dịch ký quỹ tại một trong 83 điểm giao dịch của VietinbankSc trên toàn quốc.
Ngoài ra, khách hàng cũng được hưởng nhiều ưu đãi khi tham gia chương trình như: Không cần chứng minh năng lực tài chính, áp dụng cho tất cả các khách hàng; Vay và trả bất kỳ lúc nào, chỉ trả lãi trên số ngày sử dụng tiền vay…

Hệ thống tự động tính sức mua cho khách hàng ngay khi có biến động số dư trên tài khoản ký quỹ đồng thời đặt lệnh giao dịch ký quỹ trên tất cả các kênh như tài khoản thông thường.
Đây là lần thứ 2 trong năm VietinBankSc hạ lãi suất giao dịch margin (Ngày 1/6/2015 VietinBankSc áp dụng mức lãi suất cho vay margin là 12,96%/năm (tương đương 0,036%/ngày), giảm gần 1,5%/năm so với trước (14,4%/năm)). 
Lãi suất margin tại VietinBankSc còn 0,03%/ngày 1

Theo lãnh đạo VietinBankSc, nguồn vốn dành cho hoạt động giao dịch ký quỹ của VietinBankSc rất dồi dào với lãi suất ngày càng ưu đãi. 


“Định hướng của chúng tôi trong hoạt động môi giới là thu hút khách hàng bằng cách hỗ trợ tối đa cho khách hàng về tiện ích giao dịch, vốn giá rẻ, thông tin tư vấn đầu tư chất lượng, dịch vụ nhanh gọn, chuyên nghiệp”, ông Khổng Phan Đức, Tổng giám đốc VietinBankSc cho biết.

Vingroup ứng trước 1.000 tỷ giải quyết “điểm nóng” giao thông Hà Nội

Đoạn đường từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động tại Hà Nội sắp được mở rộng…

Hà Nội đặt ra mục tiêu cụ thể là giảm tối thiểu 27 điểm ùn tắc giao thông và giảm 40% thời gian ùn tắc tại các điểm còn lại; đồng thời duy trì, không để phát sinh điểm ùn tắc mới trên địa bàn thành phố.

Với tổng chiều dài là 1.400 m, đoạn đường từ chân cầu Vĩnh Tuy đến chân cầu Mai Động tại Hà Nội sắp được mở rộng, nhằm giải tỏa dứt điểm ùn tắc và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện.

Đây là một phần của dự án đường vành đai 2, đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt vào năm 2012, do Sở Giao thông Vận tải là chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.

Khu vực Vĩnh Tuy – Mai Động đang là một trong những “điểm nóng” về giao thông của Hà Nội, do lưu lượng phương tiện đi lại rất lớn.

Để dự án sớm được triển khai và giải tỏa ách tắc cho khu vực, ngày 7/8 vừa qua, Hà Nội đã thống nhất chủ trương cho phép tập đoàn Vingroup ứng trước kinh phí 1.000 tỷ đồng (không tính lãi), để phục vụ dự án.

Với kinh phí 1.000 tỷ đồng ứng trước, dự án sẽ được tiến hành giải phóng mặt bằng ngay từ tháng 10/2015, nhằm nhanh chóng giải quyết ùn tắc tại khu vực này, giúp người dân sinh sống trên địa bàn và các khu đô thị lớn như Times City lưu thông thuận lợi hơn.
 
Bên cạnh đó, tuyến đường sẽ từng bước được hoàn thiện và kết nối đồng bộ với các tuyến giao thông trong khu vực theo quy hoạch; giúp phân luồng và tăng khả năng lưu thông của các phương tiện trên toàn địa bàn.

Hà Nội cũng đang tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt một số dự án để giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại các nút giao thông, theo lộ trình, chỉ tiêu của quy hoạch giao thông vận tải giai đoạn 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chương trình cũng đặt ra mục tiêu cụ thể là giảm tối thiểu 27 điểm ùn tắc giao thông và giảm 40% thời gian ùn tắc tại các điểm còn lại; đồng thời duy trì, không để phát sinh điểm ùn tắc mới trên địa bàn thành phố.

Trước đó, vào tháng 3/2015, Vingroup cũng đã khởi công dự án xây dựng đoạn tuyến cầu đường, mở rộng giao thông khu vực đường Láng – Ngã Tư Sở – Nguyễn Trãi (Hà Nội) để giải tỏa giao thông cho khu đô thị Royal City.

Xây dự án Hanoi LandMark cao 51 tầng tại quận Hà Đông

Chung cư Hanoi LandMark 51 tọa lạc tại số 55 đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông…

Tại Hanoi LandMark 51 sẽ có thiết kế 4 tầng hầm và 5 tầng đầu làm trung tâm thương mại, siêu thị và các dịch vụ tiện ích.

Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Đà 1.01 và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) đã đầu tư xây dựng dự án chung cư Hanoi LandMark 51 cho cư dân sinh sống tại dự án.

Chung cư Hanoi LandMark 51 tọa lạc tại số 55 đường 430, phường Vạn Phúc, quận Hà Đông. Là dự án chung cư cao cấp, được xây dựng với chiều cao là 51 tầng, đây là toà nhà cao thứ 3 Hà Nội sau Kaengnam và Lotte với diện tích xây dựng là 2.186,2m2; tổng diện tích sàn: 103.104m2.
 
Từ dự án Hanoi Landmark 51 có thể dễ dàng lưu thông vào trung tâm thành phố Hà Nội với hai con đường đẹp nhất phía tây Hà Nội là tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài, Quang Trung – Nguyễn Trãi.

Với khoảng cách này thì cư dân chỉ mất 15 phút để có thể di chuyển tới khu vực quận Cầu Giấy, còn đối với khu vực siêu thị Big C và Trung tâm hội nghị quốc gia thì cư dân chỉ mất khoảng 7 phút di chuyển.

Với mục đích tạo ra những căn hộ phù hợp với các hộ gia đình từ 4 đến 6 người cũng như các cặp vợ chồng trẻ hiện nay, các căn hộ chung cư tại Hanoi Landmark 51 được thiết kế với kiến trúc hiện đại và nội thất sang trọng.

Căn hộ loại 2 phòng ngủ có diện tích là 76m2 và 86m2 phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ.

Trong khi đó, các căn hộ 3 phòng ngủ có diện tích 91m2, 108m2, 112m2 và 116m2 khá phù hợp cho các hộ gia đình từ 2 đến 3 thế hệ.

Tại Hanoi LandMark 51 sẽ có thiết kế 4 tầng hầm và 5 tầng đầu làm trung tâm thương mại, siêu thị và các dịch vụ tiện ích, 51 tầng còn lại phía trên sẽ được sử dụng để làm căn hộ để ở, khu văn phòng cho thuê, khách sạn, khu dịch vụ tiện ích, giải trí, thể thao, làm đẹp.

Chung cư Hanoi Landmark 51 có các dịch vụ tiện ích phục vụ cho nhu cầu, đời sống của cư dân như: Trường mẫu giáo, khu vui chơi, ngân hàng, bể bơi bốn mùa, phòng khám, hiệu thuốc, phòng tập GYM, spa, làm đẹp, siêu thị mini, trung tâm thương mại.
 
Hệ thống gồm 4 tầng hầm với diện tích trên 10.000 m2, bố trí là nơi để xe máy, xe ôtô. Tầng 1: diện tích 3600 m2, bố trí sảnh chung cư, sảnh dịch vụ, khu sinh hoạt cộng đồng (nhà trẻ, mẫu giáo), không gian dịch vụ thương mại. Tầng 2,3,4,5 là khu vực văn phòng bán, cho thuê và tầng bể bơi 4 mùa riêng biệt.

Hanoi Landmark 51 còn có thiết kế 9 thang máy tốc độ và 4 thang bộ phục vụ 1 sàn gồm 16 căn hộ. Hệ thống máy phát điện luôn sẵn sàng cao, camera giám sát 24/24 đảm bảo an ninh tốt nhất cho các cư dân.

FLC Complex 36 Phạm Hùng có thể vượt tiến độ

“Dự án càng hoàn công nhanh thì thu hồi vốn càng nhanh, chi phí thấp hơn và sinh lời cao hơn”…

Công trường xây dựng dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng.

Ghi nhận thực tế tại dự án FLC Complex 36 Phạm Hùng (Hà Nội) hôm 28/8 cho thấy, công trường xây dựng đang thi công với tiến độ trung bình 5 – 6 ngày/tầng, chuẩn bị đổ mái tầng 7.

“Chúng tôi đã khảo sát thị trường và tiếp nhận thông tin từ khách hàng thì thấy rằng nhu cầu sớm được nhận nhà để ở là rất lớn. Vì vậy, ban lãnh đạo tập đoàn đã yêu cầu ban quản lý dự án tìm các giải pháp khoa học nhất, áp dụng các công nghệ xây dựng tiên tiến nhất, để dự án không chỉ đúng mà phải vượt tiến độ, giao nhà cho người mua càng sớm càng tốt”, bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng giám đốc Tập đoàn FLC nói.

Tiến độ thi công nhanh của FLC đã được kiểm chứng ở nhiều dự án, trong đó có tòa nhà FLC Landmark Tower. Khởi công trong thời điểm thị trường bất động sản đang “đóng băng”, nhiều dự án chậm tiến độ, song dự án này được thi công chỉ trong vòng 26 tháng, vượt tiến độ 4 tháng.

Mới đây, FLC cũng gây bất ngờ khi chỉ sau gần một năm triển khai, đại dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng sinh thái FLC Sầm Sơn tiêu chuẩn 5 sao đã hoàn thành và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 7/2015.

“Dự án càng hoàn công nhanh thì thu hồi vốn càng nhanh, chi phí thấp hơn và sinh lời cao hơn. Bài toán về tính thời điểm ai cũng hiểu, nhưng chỉ những chủ đầu tư có năng lực tài chính vững mạnh và bề dày kinh nghiệm triển khai dự án mới có thể đẩy nhanh được tiến độ”, ông Trần Ngọc Sơn, một chuyên gia bất động sản nhận xét.

Nằm trên đường Phạm Hùng – tuyến đường nối thẳng ra sân bay Nội Bài, FLC Complex 36 Phạm Hùng cách chưa đầy 10 phút di chuyển đến trụ sở mới của hàng loạt bộ ngành như: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường…, gần các trường học, bệnh viện lớn, trung tâm thương mại…

Có tầm nhìn hướng ra dự án hồ điều hòa Cầu Giấy, gần công viên Cầu Giấy…, trên diện tích xấp xỉ 5.000 m2, dự án được trang bị đầy đủ hệ thống 6 thang máy tốc độ cao, siêu thị, trường học, bể bơi, sân đỗ trực thăng, hệ thống an ninh chặt chẽ với camera lắp kín hết các hành lang, tầng hầm…

Giá USD tự do giảm liên tục, giá vàng giằng co

Giá USD thị trường tự do giảm sâu dưới 22.700 đồng, giá USD ngân hàng đồng loạt về 22.500 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng SJC sáng đầu tuần hôm nay (31/8) giảm vài chục nghìn đồng mỗi lượng so với cuối tuần trong khi giá vàng thế giới tăng nhẹ. Giá USD thị trường tự do giảm sâu dưới 22.700 đồng, giá USD ngân hàng đồng loạt về 22.500 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 34,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,38 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 34 triệu đồng/lượng và 34,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Sau một thời gian trầm lắng, thị trường vàng trong nước đã xuất hiện “sóng” khá lớn trong tháng 8 này. Do tác động từ diễn biến thị trường tài chính toàn cầu và các động thái về tỷ giá của ngân hàng Nhà nước, giá vàng miếng trong nước có thời điểm vượt 35 triệu đồng/lượng, cao nhất trong 5 tháng. Nhu cầu mua vàng của người dân cũng gia tăng theo.

Tuy nhiên, trong hơn 1 tuần trở lại đây, giá vàng đã sụt giảm trở lại do tỷ giá USD/VND “hạ nhiệt” và giá vàng thế giới cũng đi xuống. So với sáng thứ Hai tuần trước, giá vàng SJC hiện giảm khoảng 900.000 đồng/lượng.

Mặc dù vậy, so với thời điểm đầu tháng 8, giá vàng hiện đã tăng khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Mấy ngày gần đây, giá vàng SJC giằng co trên ngưỡng 34 triệu đồng/lượng, không thể hiện xu hướng rõ ràng.

Trong khi đó, giá USD trên thị trường tự do và ngân hàng cùng đang thể hiện rõ xu hướng giảm.

Giá USD tự do tại Hà Nội lúc đầu giờ sáng nay phổ biến ở mức 22.620 đồng (mua vào) và 22.670 đồng (bán ra). So với hôm thứ Sáu, giá USD “chợ đen” hiện giảm 40 đồng ở chiều mua vào và 50 đồng ở chiều bán ra.

Tuần trước, có thời điểm giá USD tự do lên mức 22.950 đồng.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng đang giảm sau khi kịch trần vào tuần trước. Vietcombank lúc hơn 9h sáng nay báo giá USD ở mức 22.440 đồng (mua vào) và 22.500 đồng (bán ra). Eximbank báo giá ngoại tệ này ở các mức tương ứng lần lượt là 22.420 đồng và 22.500 đồng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 9h30 sáng nay theo giờ Việt Nam đứng ở mức 1.135,7 USD/oz, tăng 0,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Mức giá này tương đương khoảng 31 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 3,4 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, giá vàng thế giới giảm khoảng 2%, đánh dấu tuần giảm đầu tiên sau mấy tuần tăng liên tiếp, do nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro lắng xuống khi thị trường chứng khoán toàn cầu phục hồi.

Theo giới phân tích, triển vọng giá vàng trong thời gian tới phụ thuộc chủ yếu vào kết quả cuộc họp tháng 9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

FED hiện vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong tháng 9, cho dù nhiều quan chức của ngân hàng trung ương này thừa nhận rằng những biến động gần đây trên thị trường toàn cầu, nếu kéo dài, có thể sẽ khiến FED phải hoãn lần tăng lãi suất đầu tiên sau hơn 1 thập kỷ.

Một số quan chức hàng đầu của FED, bao gồm Phó chủ tịch Stanley Fischer nói rằng bất ổn gần đây trên thị trường toàn cầu có thể sẽ sớm lắng xuống và mở đường cho FED tăng lãi suất.

13.000 doanh nghiệp ra đời trong 50 ngày đầu hai luật mới

Theo Luật Đầu tư mới, cái gì cấm thì Nhà nước công bố, cái gì không cấm thì doanh nghiệp được tự do kinh doanh…

Liên quan đến việc chậm trễ ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, nghị định hướng dẫn ra chậm vì có nhiều lý do.

50 ngày đầu tiên kể sau khi Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới có hiệu lực từ 1/7 vừa qua, số doanh nghiệp đăng ký mới là hơn 13.000, tăng tới 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đưa ra trong chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối 30/8.

Ông cho biết, hiện trung bình doanh nghiệp mới chỉ mất khoảng 2,6 ngày để đăng ký thành công, chưa đến 3 ngày theo quy định.

Bộ trưởng cũng liệt kê một số nguyên nhân chính mà theo ông đã tác động tích cực đến con số doanh nghiệp thành lập mới, đó là kinh tế phục hồi, môi trường vĩ mô ổn định, thủ tục tham gia thị trường minh bạch, ổn định hơn.

Cũng tại chương trình này, người đứng đầu ngành kế hoạch đầu tư đã giải đáp nhiều băn khoăn của doanh nghiệp xung quanh vấn đề về thủ tục đăng ký, cấp phép kinh doanh, sử dụng con dấu…

Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, hiện nay, trong luật này vẫn quy định chúng ta cần có con dấu, muốn bỏ dấu phải đợi các bước tiếp theo, vì hiện đang có nhiều văn bản ngoài Luật Doanh nghiệp vẫn yêu cầu sử dụng con dấu trong chứng thực, văn bản pháp lý.

Vì vậy, phải dần dần điều chỉnh các văn bản đó, đồng thời cũng cần thời gian để các doanh nghiệp làm quen với các văn bản mới, vì bản thân các doanh nghiệp bạn hàng, cơ quan Nhà nước khi không có dấu đóng thì cảm thấy không được bảo đảm tính pháp lý.

Liên quan đến việc chậm trễ ban hành các văn bản hướng dẫn Luật Đầu tư, Bộ trưởng Vinh cho biết, nghị định hướng dẫn ra chậm vì có nhiều lý do.

Ông nói: “Chúng ta đã lựa chọn phương pháp “chọn bỏ”, có nghĩa là cái gì cấm thì Nhà nước công bố, cái gì không cấm thì doanh nghiệp được tự do kinh doanh. Cho nên các bộ, ngành và cơ quan soạn thảo phải lọc ra có bao nhiêu ngành nghề cấm, có bao nhiêu ngành nghề có điều kiện, còn lại là tự do kinh doanh. Đây là một công cuộc rà soát khổng lồ, đòi hỏi phải tiến hành rất cẩn thận”.

“Nếu rà soát không cẩn thận thì có những ngành, nghề rất nguy hiểm lại bỏ lọt, để kinh doanh thoải mái thì gây nên hậu quả cho xã hội. Cho nên, chúng tôi đã phải làm việc với 16 bộ, ngành Trung ương nên để khớp lại với nhau. Đây là quá trình rất căng thẳng”, ông Vinh kể.

“Tôi nghĩ là trong tháng 9 thì sẽ ban hành được những nghị định này”, Bộ trưởng dự kiến.

Đối với phản ánh “phép chồng phép” khi Luật Đầu tư mới có hiệu lực, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh lý giải, trước đây, giấy phép chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy đăng ký doanh nghiệp là ghép với nhau, nhưng do hai cơ quan cấp. Việc cấp giấy đăng ký doanh nghiệp rất đơn giản và chỉ do phòng đăng ký kinh doanh của các sở kế hoạch và đầu tư cấp, trưởng phòng ký, áp dụng phương pháp hậu kiểm.

Còn giấy phép đầu tư do sở xem xét, hoặc là các ban quản lý khu công nghiệp, chế xuất, khu kinh tế thậm chí chủ tịch UBND tỉnh ký cấp phép cho các dự án lớn. Thậm chí các dự án lớn hơn còn phải do Thủ tướng và Quốc hội quyết.

Vì vậy, nếu để chung với nhau sẽ có bất cập là nếu điều chỉnh một nội dung ở bên nào thì phải chờ lâu. Cho nên bây giờ phải tách ra, thời gian cấp giấy đăng ký kinh doanh chỉ có 3 ngày, thay vì trước đây là 6-7 ngày. Giấy chứng nhận đầu tư trước quy định 45 ngày, bây giờ chỉ còn tối đa không quá 15 ngày. Như vậy, nếu làm cả hai thủ tục chỉ hết tối đa là 18 ngày.

“Thứ hai, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phải đáp ứng yêu cầu là đã đầu tư vào Việt Nam thì phải có dự án, không thể vào cứ thành lập doanh nghiệp rồi không có dự án gì cả. Trong quá trình đàm phán tham gia TPP, chúng tôi có trao đổi với phía Hoa Kỳ và họ cũng nói rằng quyền đấy là của mỗi quốc gia, và làm như vậy là đúng”, ông nói.

Số doanh nghiệp Việt cung ứng Samsung tăng mạnh

Có 8 tiêu chuẩn quan trọng nhất mà Samsung đặt ra với các nhà cung cấp, bao gồm cả Việt Nam lẫn nước ngoài…

Hiện có 41 doanh nghiệp Việt đang hợp tác với Samsung. Trong đó, có 2 nhà cung cấp cấp 1, 28 nhà cung cấp cấp 2, ngoài ra còn các doanh nghiệp mà Samsung đang xem xét, nghiên cứu để hợp tác.

Sự phát triển như vũ bão của tập đoàn Samsung tại Việt Nam đã thu hút hệ thống 80 nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng đến từ 9 quốc gia.

Trong số đó, lượng doanh nghiệp Việt Nam chiếm tỷ lệ còn thấp, bởi tiêu chuẩn của Samsung đặt ra cho các đối tác khá cao. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các doanh nghiệp Việt không thể đáp ứng được.

Câu chuyện thành công

Một ví dụ điển hình là câu chuyện của Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu bao bì Thăng Long.

Nhờ trở thành nhà cung cấp (vendor) cấp 1 cho Samsung, Thăng Long đã phát triển vược bậc khi doanh thu tăng gấp 3,8 lần trong 5 năm (2009-2014), từ mức 3,41 triệu USD lên hơn 12 triệu USD, và đang đặt mục tiêu 13 triệu USD trong năm 2015.

Với một doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam, doanh thu 12 triệu USD/năm (tương đương 260 tỷ đồng) là một con số không nhỏ, mang đến công việc ổn định cùng thu nhập tốt cho hơn 490 lao động.

Theo ông Nguyễn Minh Ngọc, Tổng giám đốc Thăng Long, không đơn giản để chen chân được vào chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung, cho dù chỉ là cung ứng bao bì.

“Samsung đòi hỏi chất lượng rất cao, rất khắt khe, cả về số lượng và thời gian giao hàng, giá cả cũng phải cạnh tranh và không phải doanh nghiệp nào cũng đáp ứng được”, ông nói.

Chuyện tương tự cũng đang diễn ra ở công ty Việt Hưng. Bắt đầu cung cấp bao bì carton, nhựa, pallet giấy… cho Samsung từ tháng 4/2009, nhưng quy mô của Việt Hưng cho đến nay còn lớn hơn cả Thăng Long.

Hiện Việt Hưng đang tạo việc làm cho khoảng 1.400 người và với doanh thu tăng theo cấp số nhân, từ 13 triệu USD năm 2010 lên 42 triệu USD trong năm 2014 và năm nay, con số dự tính là 65 triệu USD…

8 tiêu chuẩn cho nhà cung cấp

Công nghệ, chất lượng, trách nhiệm, giá cả, giao hàng, môi trường, tài chính và luật pháp, đó là 8 tiêu chuẩn quan trọng nhất mà Samsung đặt ra với các nhà cung cấp, bao gồm cả Việt Nam lẫn nước ngoài.

Trong đó, tuân thủ pháp luật và bảo vệ môi trường là hai yếu tố được Samsung coi trọng nhất.

Phó tổng giám đốc Công ty Điện tử Samsung Việt Nam Jang Ho Young nói, ngay sau khi Samsung công khai các tiêu chuẩn này khi triển khai tìm kiếm nhà cung cấp cho khoảng gần 200 loại linh kiện khác nhau, không ít doanh nghiệp Việt Nam đã thốt lên rằng, đó là những điều kiện quá khắt khe mà doanh nghiệp Việt không thể đáp ứng được.

Thậm chí, còn có quan điểm cho rằng, Samsung cố tình “làm khó” doanh nghiệp Việt.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc Samsung Vina khẳng định: sở dĩ có yêu cầu cao như vậy do Samsung là nhà sản xuất và cung ứng toàn cầu, nên cũng phải đáp ứng tất cả các điều kiện mà thị trường thế giới đặt ra.

Vấn đề nằm ở chỗ, dù tiêu chuẩn khắt khe, vẫn có những doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng được, mà hai doanh nghiệp kể trên là những ví dụ điển hình.

Chưa kể, theo ông Jang Ho Young, hiện có 41 doanh nghiệp Việt đang hợp tác với Samsung. Trong đó, có 2 nhà cung cấp cấp 1, 28 nhà cung cấp cấp 2, ngoài ra còn các doanh nghiệp mà Samsung đang xem xét, nghiên cứu để hợp tác.

Con số này đã tăng mạnh so với năm ngoái. “Chúng tôi luôn rộng cửa cho các doanh nghiệp Việt Nam”, ông Jang Ho Young khẳng định.

Cũng có một yêu cầu mà không ít doanh nghiệp Việt Nam đã đặt ra với Samsung, đó là hãy hỗ trợ về công nghệ, thậm chí là vốn và cam kết mua sản phẩm, như vậy thì mới sẵn sàng cùng Samsung bước vào “cuộc chơi” mới. Nhưng thực tế, việc đặt điều kiện như vậy chẳng khác nào “quả trứng hay con gà” có trước.

Nhận định chứng khoán ngày 1/9: “Còn điều chỉnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/9…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và đà tăng ngắn hạn sẽ sớm quay lại trong phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/9.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/8, VN-Index giảm 6,12 điểm xuống 564,75 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 1,37 điểm xuống 76,9 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

Chúng tôi cho rằng áp lực chốt lời sẽ có thể duy trì trong một vài phiên tới.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng mạnh để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn.

BSC

Phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh nhằm test lại đáy cũ.

Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường điều chỉnh thêm nhằm có vị thế tốt hơn cho thời gian tới.

SHS

 

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiến hành giải ngân từng phần tại các phiên điều chỉnh của thị trường đối với các mã được hưởng lợi từ chính sách.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và đà tăng ngắn hạn sẽ sớm quay lại trong phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới.

FPTS

 

Nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt bắt đáy vừa qua cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận.

IVS

Việc chỉ số VN-Index giảm mạnh về cuối phiên có lẽ không quá bất ngờ và có thể nó đang báo hiệu cho một nhịp điều chỉnh sắp diễn ra.

 

Áp lực chốt lời sẽ duy trì thêm vài phiên

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Chúng tôi cho rằng áp lực chốt lời sẽ có thể duy trì trong một vài phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi giá cao và tận dụng các phiên bật tăng mạnh để giảm thiểu các vị thế ngắn hạn. Các quyết định mua trở lại một phần hoặc gia tăng các vị thế trung hạn chỉ nên được cân nhắc trong nhịp điều chỉnh sau đó của thị trường”.   

Sẽ tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Phiên giảm điểm hôm nay là phiên điều chỉnh đã dự báo trước, có ý nghĩa tích cực sau đà tăng khá mạnh cuối tuần trước. Phiên tới, các chỉ số có thể tiếp tục điều chỉnh nhằm test lại đáy cũ. Nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi thị trường điều chỉnh thêm nhằm có vị thế tốt hơn cho thời gian tới”.  

Có thể giải ngân từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Tạm thời trong ngắn hạn, lượng cung bán chốt lời đang chiếm ưu thế khiến thị trường chịu áp lực điều chỉnh. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy cũng nhập cuộc khá tự tin giúp thanh khoản duy trì khá tốt và áp lực điều chỉnh diễn ra không mạnh. Đây là yếu tố quan trọng giúp trạng thái thị trường dần cân bằng trở lại sau các phiên giảm sâu và bật tăng mạnh vừa qua.

Tuy vậy, trạng thái giao dịch của khối ngoại, diễn biến giá dầu và các chỉ tiêu kinh tế quan trọng của Mỹ và Trung Quốc được đưa ra trong tuần này sẽ là các biến số tác động mạnh tới diễn biến thị trường trong các phiên giao dịch sắp tới.

Theo đó, đối với các nhà đầu tư không ưa mạo hiểm, chúng tôi khuyến nghị nên đứng ngoài thị trường tại thời điểm này. Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tiến hành giải ngân từng phần tại các phiên điều chỉnh của thị trường đối với các mã được hưởng lợi từ chính sách”.

Đà tăng sẽ quay lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể chỉ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ và đà tăng ngắn hạn sẽ sớm quay lại trong phiên tới. Đồng thời, đồ thị giá chứng chỉ quỹ của các quỹ ETF đã có chiều hướng tích cực và tỷ lệ Premium sẽ quay trở lại mức dương cho nên áp lực bán ròng từ các quỹ ETF sẽ giảm sút trong những phiên tới.

Ngoài ra, theo hệ thống các chỉ báo xung lượng ngắn hạn, chúng tôi đánh giá rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và các nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ở vùng giá hiện tại.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của hệ thống lên mức 535.23 của chỉ số VN-Index và 72.79 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mở vị thế mua mới”.

Cần bám sát diễn biến thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhà đầu tư chưa giải ngân tham gia trong đợt bắt đáy vừa qua cần bám sát diễn biến giá trong giai đọan này để nắm bắt tốt cơ hội tham gia thị trường khi những tín hiệu ổn định của xu hướng được xác nhận. Trong trường hợp vùng hỗ trợ dưới của VN-Index được kiểm tra thành công và chỉ số đảo chiều tăng mạnh trở lại thì đây sẽ là dấu hiệu tích cực xác nhận vùng đáy mới cao hơn và xu hướng tăng có thể sẽ tiếp diễn.

Trong đó, nhà đầu tư cần lưu ý đến các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành có khả năng đón nhận kết quả kinh doanh quý 3/2015 tích cực do hưởng lợi từ sự sụt giảm của chi phí đầu vào (xăng dầu, nguyên vật liệu…), nhóm đã hết room với nhà đầu tư nước ngoài và nhóm được hưởng lợi từ chính sách điều tiết vĩ mô”.

Còn điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Việc hồi phục mạnh chỉ với 4 phiên từ điểm đáy 511 điểm trong bối cảnh vừa chịu một cú sốc và đang chịu ảnh hưởng mạnh từ thị trường chứng khoán thế giới thì rõ ràng bất ngờ với nhà đầu tư. Khi mà tín hiệu hồi phục đang suy yếu từ thị trường chứng khoán thế giới và khả năng suy giảm đang diễn ra chắc chắn sẽ tác động đến thị trường Việt Nam.

Khi sự hưng phấn qua đi, sự lo lắng quay trở lại sẽ khiến nhà đầu tư sẽ bán ra chốt lời và thị trường có thể sẽ còn tiếp tục điều chỉnh. Tuy nhiên ở giai đoạn này có lẽ sự phân hóa sẽ lại diễn ra một cách mạnh mẽ. Nhóm cổ phiếu tốt, có thông tin hỗ trợ sẽ khó suy giảm sâu, ngược lại thì nhóm hồi phục mạnh sẽ chịu áp lực chốt lời.

Áp lực này sẽ khiến thị trường có những phiên đầu tiên của tháng 9 khá ảm đạm. Trong bối cảnh như vậy điều chúng tôi quan tâm có lẽ chính là khối lượng giao dịch của thị trường bởi nếu như nó thấp cho thấy sự cân bằng đã diễn ra”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh bình thường

Lượng hàng bắt đáy có lý do hợp lý hơn để thoát ra hôm nay, sau khi việc chờ đợi giá tăng thêm từ cuối tuần trước đã không có kết quả…

VCB chưa tích lũy đủ để bứt phá.

Lượng hàng bắt đáy có lý do hợp lý hơn để thoát ra hôm nay, sau khi việc chờ đợi giá tăng thêm từ cuối tuần trước đã không có kết quả.
Thị trường ngày 31/8/2015:
Cổ phiếu đã gặp áp lực chốt ngắn hạn thực sự hôm nay, khi bối cảnh chung lại xấu đi. Những người chưa chốt hôm trước đã có lý do hợp lý hơn để chốt hôm nay.
Việc tích lũy khối lượng cổ phiếu lớn tại vùng đáy với mức lợi nhuận cao là lực cản lớn trong chiều tăng giá. Đó là nguyên nhân thực sự của các nhịp điều chỉnh, không hẳn vì tin xấu hay diễn biến bên ngoài tác động. Các yếu tố bên ngoài chỉ có thể làm trầm trọng thêm tình hình chứ không dẫn đến các giao dịch trực tiếp trên bình diện toàn thị trường.
Nhìn tích cực thì diễn biến xấu của bối cảnh là cơ hội để thúc đẩy lượng hàng ngắn hạn xuất hiện nhanh hơn. Lượng hàng này càng kìm giữ lâu càng bất lợi. Những người còn cân nhắc vài điểm giá trong sự chờ đợi giá tăng thêm sẽ có động lực bán nhiều hơn trong hôm nay và cả những phiên tới.
Vol hôm nay giảm nhưng do giá dao động hơi rộng nên chưa rõ áp lực bán thực sự đến đâu. Cầu đã co rút lại và áp lực bán khống chế được dao động, đẩy giá xuống sâu trên phần lớn thị trường. Chẳng hạn HSX30+ có giá Close < High ~ 2,51% là khá rộng.
Chỉ khi giá dao động hẹp lại, mức giảm hẹp với Vol nhỏ thì mới có thể khẳng định được là áp lực bán không lớn. Không nên nhìn thuần túy vào một phiên như hôm nay để nói rằng Vol nhỏ là ít người muốn bán. Giá điều chỉnh thêm trong vài phiên tới sẽ làm tăng áp lực bảo toàn lợi nhuận đối với những người bắt đáy thành công.
Bối cảnh khá tiêu cực như hôm nay giúp nhìn nhận các cổ phiếu khỏe. Không khó để tìm những cổ phiếu có khả năng kháng cự lại xu thế chung tốt hơn các mã khác. Mức độ phân hóa tăng giảm có thể xuất hiện trong vài phiên tới khi áp lực ngắn hạn giảm xuống. Điều thuận lợi trong nhịp điều chỉnh này là đa số cổ phiếu lẫn chỉ số đã có một đáy ngắn hạn để tham chiếu. Khi cơ hội lặp lại, dòng tiền sẽ bộc lộ quan điểm. Ngoài ra áp lực bán kỹ thuật cũng đã không còn nên sẽ khó có những phiên rơi tự do làm ảnh hưởng nặng đến tâm lý.
Giao dịch:
Giao dịch yếu ớt của VCB hôm nay càng củng cố nhận định hôm trước rằng giá khó vượt cản ngắn hạn. Bán một phần nhỏ kiểm tra phản ứng ở 43.5, bán nốt 43.4. Chờ cover thấp hơn. Nâng stoploss cho SSI lên 24, HCM lên 37.7.

Blog chứng khoán: Điều chỉnh bình thường 1

Danh mục theo dõi:
SSI:
Rõ ràng là SSI vượt 26 không hề dễ dàng. Giá trong phiên duy trì được trên 26 rất lâu, tưởng như rất chắc chắn nhưng từ sau 2h vẫn bị đánh bật xuống. Lượng khớp từ 26 trở lên tới 3,98 triệu, chiếm 68% Vol. Như vậy SSI có xác nhận bị xả giá cao, dù cầu vào khá tốt.
Nước ngoài bán 424k SSI giá trung bình 26 và chỉ mua 151k cùng mức giá. Lực cản này không lớn mà trong nước bán ra mới nhiều.
SSI vẫn có lực đỡ tốt dưới 26 và duy trì mức tăng nhẹ đến cuối phiên. Cơ hội bứt qua 26 vẫn còn chừng nào cầu chấp nhận giá cao trên tham chiếu để gây sức ép lên 26. Với mức tăng ngắn hạn khá mạnh, SSI bị chốt cũng là bình thường.
Phiên đột biến ngày 28/8 là dấu hiệu của sự thay đổi lớn trong đánh giá cơ hội với SSI. Vol hôm đó rất cao, đẩy giá rất mạnh. SSI có được một phiên nối tiếp cũng tương đối mạnh, không đến nỗi tệ như ngày 28/7 vừa rồi. Rủi ro tạo một Lower High là tương đối thấp, nhưng vẫn có thể xảy ra khả năng SSI rơi trở lại vùng tích lũy cũ.
Kịch bản tệ hơn là SSI đánh mất hết mức dao động của ngày 28/8. Thông thường với một phiên mạnh như vậy, mức Low của hôm đó sẽ có tính hỗ trợ mạnh, đồng thời là ranh giới của vùng dao động cao hơn. Giảm hết biên đao dộng đó tức là SSI quá yếu, phải tích lũy thêm, thậm chí là quay lại rủi ro điều chỉnh tiếp.
Kịch bản tốt nhất là SSI tiếp tục gây sức ép lên 26 và tạo vùng tích lũy hẹp quanh mức này để có cơ hội bứt phá thực sự. Nếu cầu lớn đẩy qua được 26 một cách chắc chắn thì dòng tiền sẽ vào rất mạnh.
Blog chứng khoán: Điều chỉnh bình thường 2

HCM:
HCM cũng có phiên nỗ lực vượt 40, nhưng không thành công. Lượng khớp từ 40 trở lên là 642k, khoảng 45% Vol hôm nay. Như vậy xả cũng không phải là nhiều nhất là khi HCM có một nhịp giảm đầu phiên.
Diễn biến của HCM rất giống SSI, đang gây sức ép lên cản trên của vùng tích lũy. Kịch bản đẹp là tích lũy hoặc vượt 40. Kịch bản trung tính là dao động trong biên độ của ngày 28/8. Kịch bản xấu là rơi xuống vùng tích lũy thấp dưới 38 và nguy cơ retest đáy cũ là khá cao.
Blog chứng khoán: Điều chỉnh bình thường 3

VCB:
Kiểm tra sức cầu hôm nay tại VCB lúc giá tăng bằng một khối lượng bán nhỏ mà khớp rất kém. Vol chiều đẩy cũng thấp. Đến khi cung xả bắt đầu tiêu hóa cầu trên tham chiếu thì càng chắc chắn về cảm nhận hôm thứ Sáu rằng VCB chưa tích lũy đủ lực. Thị trường sung mà giá còn không vượt được thì khi thị trường yếu, rủi ro điều chỉnh là có thể nhìn thấy được.
VCB giảm hôm nay khá mạnh, nhưng không quá tệ vì mức giảm tích lũy chưa làm thay đổi gì tình hình trong ngắn hạn. Có thể lượng hàng chốt lời xuất hiện nhiều hơn phiên cuối tuần trước vì hôm đó thị trường rất mạnh, người bán cảm nhận rằng có thể bán được giá tốt hơn hoặc chờ đợi một sự bứt phá mới. Hôm nay thị trường yếu và VCB đuối dần, áp lực bảo toàn lợi nhuận mới rõ hơn.
Thực ra VCB mới có một đáy ngắn hạn chưa thực sự chắc chắn. Nhịp điều chỉnh xuất hiện là bình thường để chắc chắn rằng đó thực sự là đáy. Diễn biến giá không quá xấu, tỷ trọng nắm giữ nhỏ nên giao dịch phù hợp nhất là đảo hàng để giảm giá vốn.
Blog chứng khoán: Điều chỉnh bình thường 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.