Chứng khoán sáng 31/7: Vốn hóa kéo điểm số đỏ

Độ rộng HSX hôm nay khá tích cực nhưng VN-Index vẫn không thoát khỏi cảnh giảm, đang nằm dưới tham chiếu 0,07%…

VN-Index bất ngờ tụt dốc nhanh trong nửa sau phiên sang nay – Ảnh: TVSI.

Độ rộng HSX hôm nay khá tích cực nhưng VN-Index vẫn không thoát khỏi cảnh giảm, đang nằm dưới tham chiếu 0,07%.
Ngay cả rổ VN30 cũng cân bằng 11 mã tăng/11 mã giảm nhưng chỉ số cũng giảm 0,07%. Yếu tố vốn hóa đã tác động khá mạnh lên sàn này trong phiên sáng nay.
Khi VCB đứng im ở tham chiếu thì những cổ phiếu vốn hóa lớn khác đã ảnh hưởng mạnh hơn: GAS giảm 0,84%, VIC giảm 0,23%, BVH giảm 0,91%, HPG giảm 1,49%, HAG giảm 0,57%, PPC giảm 0,9%, EIB giảm 0,72%…
Mặc dù số tăng giá bằng số giảm giá, nhưng ở rổ blue-chips của HSX, vốn hóa của các mã tăng tương đối thấp (so với số giảm) và mức tăng cũng nhẹ hơn: CTG tăng 0,44%, FPT tăng 0,63%, HSG tăng 1,19%, HVG tăng 2,78%, MSN tăng 0,54%, SSI tăng 0,36%…
Đà suy giảm của các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến mức sụt giảm điểm số lúc chốt phiên, lẫn xu thế điều chỉnh trong phiên. Nửa đầu phiên sáng nay thị trường giao dịch khá tốt với nhiều cổ phiếu tăng giá, kể cả blue-chips. Rổ VN30 lúc mạnh nhất chỉ có STB là tham chiếu, còn lại tăng giá. Tuy nhiên chính nhóm này đã điều chỉnh về cuối phiên, đẩy thị trường suy yếu.
VN-Index lúc tốt nhất tăng 0,54% so với tham chiếu. Như vậy chỉ trong nửa sau của phiên, chỉ số này đã sụt giảm hơn 0,6%, mặc dù độ rộng vẫn tốt với 104 mã tăng/82 mã giảm.
Sàn Hà Nội thì ngược lại, rổ HNX30 đang tăng 0,05% trong khi HNX-Index giảm 0,16%. Ngay trong rổ HNX30 cũng ghi nhận 11 mã giảm/9 mã tăng, nhưng yếu tố vốn hóa của số tăng lại tốt hơn.
Hai cổ phiếu tác động mạnh nhất ở HNX30 là PVS, đang tăng 0,78% và KLS tăng 1,14%. Ngoài ra có một số cổ phiếu nhỏ hơn tăng như AAA, BII, CEO, DBC, VGS… Sàn này cũng tăng giảm khá “hỗn loạn” không theo nhóm ngành nào. Chẳng hạn dầu khí phần lớn là giảm trừ PVS. Nhóm chứng khoán cũng chỉ có KLS tăng.
Thanh khoản thị trường sáng nay tăng khoảng 5% so với sáng hôm qua, đạt 1.274,4 tỷ đồng. Tuy nhiên mức giao dịch này có sự đột biến của CII. Cổ phiếu này giao dịch tới gần 5,45 triệu cổ phiếu hay 142,2 tỷ đồng. Sáng hôm qua, CII chỉ giao dịch 78,5 tỷ đồng.
Sàn HNX phiên này giao dịch giảm và toàn bộ mức tăng thanh khoản tập trung ở HSX. Trên sàn này, CII lại chiếm khoảng 14% giá trị sàn. Những cổ phiếu thanh khoản cao khác như HAG, SSI, HPG, HVG… đều giảm thanh khoản so với phiên trước.
Các giao dịch mạnh về giá tiếp tục tập trung ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Tuy nhiên không nhiều mã tăng trần như phiên trước và nếu nhìn cả vào thanh khoản, rất hiếm cổ phiếu giao dịch thực sự mạnh mẽ. Mặc dù vẫn tăng tốt nhưng độ nóng của nhóm này đã giảm đi nhiều.
 Nhà đầu tư nước ngoài chỉ tăng nhẹ quy mô mua vào qua khớp lệnh. HSX được giải ngân 79,4 tỷ đồng, tập trung vào NT2, VIC, SSI. Đó là 3 mã duy nhất được mua thẳng khớp lệnh từ 5 tỷ đồng trở lên. Có hai giao dịch lớn với SHI, khoảng 35,3 tỷ đồng giá trị nhưng là khối ngoại mua qua thỏa thuận. Những mã như VCB, GAS, HPG, DXG được mua rất yếu.
Đợt điều chỉnh khá bất ngờ trong nửa sau của phiên sáng nay khiến thị trường cụt hứng. Kỳ vọng lớn ở nửa đầu phiên là VN-Index sẽ phục hồi, ít nhất vượt qua 630 điểm. Mức cao nhất mà chỉ số này đạt được chỉ là 629,97 điểm trước khi trượt dốc. Các cổ phiếu blue-chips tiếp tục phân hóa về sức mạnh khiến cơ hội tăng giảm đi đáng kể. Thị trường chỉ có thể trông đợi vào lực kéo chiều nay.

Nửa tỷ USD xử lý chất thải tại Tp.HCM: Chủ đầu tư nói gì?

“Không cần các cơ chế ưu đãi theo quy định, chỉ cần được cấp phép để làm và làm ngay”…

Từ năm 2009, lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ Tp.HCM đã tới Israel để tìm hiểu thực tế xử lý chất thải bằng công nghệ Plasma.

Như VnEconomy đề cập ở bài viết trước, công ty Trisun Green Energy (Australia) đang trình và chờ chủ trương của UBND Tp.HCM để có thể triển khai dự án nhà máy xử lý chất thải bằng công nghệ Plasma với tổng đầu tư 520 triệu USD.

Dự án trên đặt ra trong bối cảnh một số nhà đầu tư (sử dụng công nghệ khác) xin tham gia lĩnh vực này tại một số địa phương, nhưng nhiều năm qua các nhà máy vẫn nằm trên giấy.

Cùng đó, có ý kiến cho rằng chi phí đầu tư công nghệ Plasma rất lớn nhưng hiệu quả kinh doanh không cao.

Chỉ cần phần chất thải tăng thêm

Ngày 29/7, VnEconomy đã trao đổi với ông Huỳnh Văn Trí, Tổng giám đốc Trisun Green Energy, về tính khả thi và cơ hội của dự án.

Ông Trí cho biết, việc sử dụng công nghệ Plasma để xử lý chất thải hiện chưa có và đang cần cho Việt Nam, bởi những giá trị ưu việt và thân thiện với môi trường. Từ năm 2009, Sở Khoa học Công nghệ Tp.HCM đã trực tiếp tiếp cận công nghệ này tại Israel và mong muốn ứng dụng tại Việt Nam.

Tại kết luận mới đây, Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.HCM cũng xác định công nghệ Plasma là phương pháp xử lý chất thải tiên tiến, cần ủng hộ chủ trương triển khai trên địa bàn. Bởi công nghệ này khắc phục được hầu hết các hạn chế trong các phương pháp xử lý chất thải truyền thống.

Thứ nhất, công nghệ Plasma xử lý triệt để tất cả các loại chất thải (ngoại trừ phóng xạ) mà không phát sinh khói hoặc chất thải khác phải xử lý tiếp. Đặc biệt, quá trình xử lý không cần phải phân loại như các phương pháp phổ biến hiện nay.

Thứ hai, theo đề án của Trisun Green Energy, cũng như Sở Tài Nguyên và Môi trường Tp.HCM đánh giá, nhà máy nếu được cấp phép chỉ sử dụng quỹ đất rất nhỏ, khoảng 10 – 15 ha, trong khi một số nhà máy khác đang sử dụng hàng trăm ha để xử lý chất thải bằng chôn lấp.

Ngược lại, với công nghệ Plasma, công ty này tính toán mỗi năm sẽ giúp Tp.HCM giảm thiểu được ít nhất 4 ha trong việc chôn lấp chất thải.

Lợi ích là vậy, nhưng nếu được cấp phép thì… lấy chất thải đâu cho Trisun Green Energy? Vì theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, hiện Tp.HCM đã phân bổ đủ 7.200 tấn/ngày chất thải rắn sinh hoạt cho các nhà máy đã có.

Ông Trí cho biết, nếu được cấp phép, dự án Plasma chỉ cần đầu vào là phần chất thải tăng thêm ước tính cho những năm tới, ngoài 7.200 tấn đã phân bổ xử lý. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tính toán, mỗi năm chất thải rắn sinh hoạt của thành phố phát sinh thêm từ 6 – 8%. Nguồn này chưa phân bổ, và ước tính đến 2018 phần tăng thêm đó đủ cho dự án Plasma hoạt động.

Chỉ cần được làm, không xin ưu đãi

Theo Nghị định số 04/2009/NĐ-CP của Chính phủ về ưu đãi, hỗ trợ hoạt động bảo vệ môi trường, dự án của Trisun Green Energy nếu được triển khai sẽ được hưởng nhiều ưu đãi, như được hỗ trợ 10% vốn từ trung ương, 40% vốn từ địa phương, 50% còn lại sẽ được ngân hàng cho vay lên đến 90% trong tổng số vốn cần có…

Tuy nhiên, trao đổi với VnEconomy, Tổng giám đốc Huỳnh Văn Trí khẳng định: “Chúng tôi đã theo đuổi dự án này bốn năm qua, thực sự muốn đầu tư để làm chứ không phải lập đề án để xin ưu đãi. Chúng tôi không xin ưu đãi, chỉ mong được cấp phép để làm ngay, vì nguồn vốn đã tự chủ động hoàn toàn”.

Vừa qua, trước yêu cầu của tổ công tác liên ngành, Trisun Green Energy đã thực hiện chứng minh năng lực tài chính. Cùng đó, công ty này có thêm cam kết từ công ty Weshtinghouse (Mỹ), nhà cung cấp thiết bị Plasma hàng đầu thế giới, đảm bảo tiêu chuẩn thiết bị và công nghệ.

Cũng theo ông Trí, cam kết xây dựng nhà máy xong trong 33 tháng, khi đi vào vận hành, với công suất xử lý 2.000 tấn chất thải sinh hoạt/ngày, 700 – 1.000 tấn chất thải công nghiệp, nguy hại/ngày, bùn thải các loại từ 1.000 – 2.000 tấn/ngày, công ty tự tin với hiệu quả kinh doanh có được.

Trước hết, với giả thiết tối thiểu xử lý được 500 tấn chất thải sinh hoạt/ngày, nguồn thu dự tính khoảng 32 USD/tấn (mức giá này có thể xác định cụ thể hơn sau đàm phán); các loại chất thải rắn công nghiệp, nguy hại công ty sẽ thu trực tiếp từ chủ nguồn thải mà không sử dụng ngân sách của thành phố.

Với công nghệ Plasma, quá trình đốt gần như hoàn toàn các loại chất thải sẽ chuyển hóa thành điện, bán lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với giá 2.114 đồng/kWh, theo Quyết định số 31/2014/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài điện năng, sản phẩm thu được qua quá trình xử lý chất thải là vật liệu xây dựng, không nguy hại cho môi trường và tạo thêm nguồn thu cho công ty.

“Càng xử lý được nhiều chất thải thì hiệu quả và nguồn thu của nhà máy càng cao. Tại Việt Nam, chúng tôi vẫn nói vui là có lượng chất thải hấp dẫn hàng đầu thế giới, vì chưa có công nghệ Plasma để xử lý triệt để, trong khi các nước tiến tiến họ đã làm rồi, đến mức “khan hiếm” chất thải để đầu tư xử lý”, ông Trí nói thêm.

Về tình trạng nhiều dự án xin đầu tư vào lĩnh vực này nhưng nhà máy vẫn nằm trên giấy, ông Trí khẳng định rằng, ngay khi được cấp phép, công ty sẽ ký quỹ ngay 5 triệu USD và sẵn sàng mất nếu không triển khai.

Và nếu được cấp phép, trước mắt công ty sẽ tuyển kỹ sư và cử đi đào tạo tại Mỹ. Về lâu dài sẽ phối hợp với trường đại học chuyên ngành để có thể đạo tạo được đội ngũ kỹ sư ngay trong nước, vì hiện Việt Nam vẫn còn hạn chế đội ngũ kỹ sư chuyên ngành xử lý chất thải bằng công nghệ Plasma.

6 điểm đáng chú ý khi MDB về một nhà Maritime Bank

Lý do nào khiến Maritime Bank lựa chọn ngân hàng nhỏ nhất trong hệ thống để hợp nhất?…

Maritime Bank sau khi sáp nhập với MDB chính thức được bổ sung nguồn lực với tổng tài sản 111.753 tỷ đồng, vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 14.000 tỷ đồng, đội ngũ nhân sự hơn 5.000 người.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Mê Kông (MDB) vừa chính thức chấm dứt sự tồn tại của mình, khi về chung một nhà với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank).

Trước khi thương vụ sáp nhập này thành công, có không ít câu hỏi được đặt ra: lý do nào khiến Maritime Bank lựa chọn ngân hàng nhỏ nhất trong hệ thống xét về quy mô tổng tài sản để hợp nhất? Năng lực của ngân hàng sau sáp nhập sẽ thế nào?

Theo thông tin từ Maritime Bank, đây là cuộc sáp nhập “chủ động” trên cơ sở tương đồng về mô hình quản trị, văn hóa kinh doanh, sản phẩm dịch vụ, gia tăng thế mạnh sẵn có của hai ngân hàng.

Thứ nhất, trước khi sáp nhập, Maritime Bank đã tham gia vào MDB với tư cách cổ đông lớn, sở hữu tỷ lệ cổ phần khoảng 10%. Maritime Bank đã có thời gian dài hỗ trợ và tư vấn cho MDB nhiều chiến lược kinh doanh hiệu quả.

Thứ hai, về đường lối quản trị. Năm 2010, bộ máy lãnh đạo MDB chính thức có sự gia nhập của cổ đông chiến lược là Công ty Đầu tư tài chính Fullerton Financials Holding (FFH) – công ty 100% vốn của Temasek Holdings – một tập đoàn tài chính hàng đầu của Chính phủ Singapore.

Sự liên minh này là bước ngoặt quan trọng trong đường lối chiến lược của MDB theo hướng quản trị hiện đại, lành mạnh, chú trọng mảng ngân hàng bán lẻ, triển khai áp dụng những thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế của ngành ngân hàng tại MDB. Mô hình quản trị này phù hợp với mô hình hiện tại mà Maritime Bank đang áp dụng.

Thứ ba, về chiến lược kinh doanh, Maritime Bank là một trong những ngân hàng thực hiện sớm nhất việc chuyên biệt hóa các phân khúc khách hàng với trọng tâm là khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh, tiểu thương. MDB lại có thế mạnh trong phân khúc khách hàng nhỏ ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Theo Maritime Bank, đây sẽ là sự bổ sung tốt cho Maritime Bank để phát triển toàn diện, hướng tới một ngân hàng hiện đại, đa năng, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng.

Thứ tư, về mạng lưới hoạt động. Nếu Maritime Bank phát triển mạnh ở khu vực phía Bắc và các tỉnh, thành phố lớn thì MDB được biết đến chủ yếu tại các tỉnh thành phía Nam, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long vốn được xem là vựa lúa lớn nhất cả nước. Đó là sự bổ trợ cho Maritime Bank trong việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tới các khách hàng ở thị trường miền Tây, miền Nam sau khi sáp nhập.
 
Thứ năm, MDB hiện là ngân hàng nhỏ nhất trong hệ thống xét về quy mô tổng tài sản, nhưng hoạt động lành mạnh, không thuộc diện buộc phải tái cấu trúc.

Do đó, sáp nhập với MDB, Maritime Bank không phải chịu gánh nặng nợ xấu (nợ xấu của MDB năm 2014 là 2,71% dưới mức quy định của Ngân hàng Nhà nước).

Thứ sáu, Maritime Bank sau khi sáp nhập với MDB chính thức được bổ sung nguồn lực với tổng tài sản 111.753 tỷ đồng, vốn điều lệ 11.750 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 14.000 tỷ đồng, đội ngũ nhân sự hơn 5.000 người, hệ thống giao dịch gần 300 điểm, số lượng khách hàng trên toàn quốc đạt xấp xỉ 1,4 triệu khách hàng cá nhân, gần 30.000 khách hàng doanh nghiệp, 600 định chế tài chính.

Với quy mô này, hiện tại Maritime Bank là ngân hàng thuộc top 5 trong khối ngân hàng thương mại cổ phần.

Sáp nhập không chỉ đơn thuần là phép cộng giá trị của hai hay nhiều ngân hàng lại với nhau, nếu tận dụng được các lợi thế, giá trị ngân hàng sau sáp nhập sẽ lớn hơn nhiều lần phép cộng số học thông thường.

Trường hợp MDB và Maritime Bank sáp nhập thành một tổ chức thống nhất trên cơ sở tương đồng, hỗ trợ lẫn nhau về nhiều mặt sẽ tận dụng và gia tăng được thế mạnh vốn có của hai ngân hàng.

Rất ít tài sản tham nhũng đứng tên chủ sở hữu

“Năm 2013 tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng của Việt Nam là dưới 10%, năm 2014 là khoảng 22%”…

Tình trạng kém hiệu quả trong việc thu hồi tài sản tham nhũng đang gây thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước và dẫn đến tình trạng “nhờn” pháp luật – Minh họa.

“Năm 2013 tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng của Việt Nam là dưới 10%, năm 2014 là khoảng 22%… Đây là một tỷ lệ quá thấp so với mục tiêu của công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng là thu hồi tài sản bị thiệt hại”, theo ông Nguyễn Tuấn Khanh, Phó viện trưởng Viện Khoa học thanh tra.

“Nguyên nhân là do pháp luật Việt Nam quy định việc thu hồi tài sản tham nhũng chủ yếu thông qua việc thi hành bản án hình sự, nên tỷ lệ thu hồi rất thấp…”, ông lý giải.

Nhấn mạnh thực trạng này, Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh nói: “Nếu tài sản tham nhũng không thu hồi được thì mục tiêu chống tham nhũng chưa hiệu quả. Nói cách khác, thu hồi tài sản tham nhũng là thước đo hiệu quả của công tác đấu tranh chống tham nhũng”.

Nhiều luật, nhưng hiệu quả thấp

TS. Đinh Văn Minh, Phó viện trưởng Viện Khoa học thanh tra cho biết, đối chiếu với yêu cầu của công ước quốc tế về quy định thu hồi tài sản tham nhũng, thì rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam có liên quan như Luật Tương trợ tư pháp, Luật Phòng chống tham nhũng, Bộ luật Hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Thi hành án dân sự, Luật Tố tụng hành chính, Bộ luật Tố tụng dân sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các văn bản hướng dẫn thi hành các luật này…

Tuy nhiên, mặc dù cơ sở pháp luật cho việc thu hồi tài sản tham nhũng đã có và tương đối đầy đủ, nhưng thực tiễn cho thấy, số lượng tiền, tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ việc, vụ án tham nhũng là rất lớn, tỷ lệ thu hồi còn rất nhỏ.

Đánh giá về hiệu quả thu hồi tài sản do tham nhũng, qua khảo sát tại 16 bộ, ngành và nhiều địa phương do Viện Khoa học thanh tra và Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tổ chức, cho thấy: chỉ có 12,9% công chức, viên chức được hỏi cho rằng việc thu hồi tài sản tham nhũng là có hiệu quả, trong khi đó, 17,1% cho rằng không hiệu quả và có đến 60,8% nhận định chỉ hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định.

Về phía người dân, số người cho rằng hiệu quả trong thu hồi tài sản tham nhũng đạt 28,4%, trong khi đó, số lượng cho rằng không hiệu quả là 24,5% và chỉ hiệu quả trong một vài trường hợp nhất định là 43,6%.

TS. Nguyễn Tuấn Khanh, cho rằng, tình trạng kém hiệu quả trong việc thu hồi tài sản tham nhũng đang gây thất thoát tiền, tài sản của Nhà nước và dẫn đến tình trạng “nhờn” pháp luật.

Cũng theo ông Khanh, thu hồi tài sản tham nhũng đã tẩu tán ra nước ngoài càng khó khăn hơn, bởi cho đến hiện nay, Việt Nam chưa xác định được cơ quan đầu mối thực hiện hợp tác quốc tế trong việc thu hồi tài sản, chưa có trình tự, thủ tục cụ thể để thực hiện sự hợp tác với các nước để thu hồi tài sản tham nhũng…

Do đó, Việt Nam cần có ngay một cơ quan chuyên trách trong việc hợp tác với các nước để thu hồi tài sản tham nhũng từ Việt Nam tẩu tán ra nước ngoài và ngược lại.

Khi tài sản tham nhũng đứng tên người thân, bạn bè

Đánh giá về nguyên nhân của việc tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng thấp, cũng theo kết quả của cuộc khảo sát trên đây cho thấy, 33,9% số người được hỏi cho rằng cơ sở pháp lý trong hoạt động thu hồi tài sản tham nhũng còn nhiều hạn chế, vướng mắc.

22,8% cho rằng nguyên nhân do sự thiếu trách nhiệm của cơ quan nhà nước trong việc phối hợp với cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng các biện pháp ngăn chặn tẩu tán tài sản.

29,7% số người được hỏi cho là chưa có quy định về tịch thu tài sản mà không được chứng minh có nguồn gốc hợp pháp; 23,5% cho rằng hoạt động giám định tư pháp xác định thiệt hại tài sản do tham nhũng còn hạn chế, bất cập.

22,2% số người được hỏi cho rằng chưa có quy định cụ thể về hợp tác quốc tế trong việc thu hồi tài sản tham nhũng ở nước ngoài…

Trên thực tế, rất ít tài sản tham nhũng được đứng tên chủ sở hữu, mà thường được đứng dưới tên người thân, bạn bè…

Trong khi đó, người dân không có nghĩa vụ phải chứng minh nguồn gốc tài sản từ đâu mà có, khi có hành vi tham nhũng xảy ra thì theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ chứng minh đó lại thuộc về cơ quan tố tụng, trong khi để chứng minh được nguồn gốc tài sản đang là vấn đề khó ở Việt Nam.

Theo đó, TS. Minh đề nghị, cho bổ sung các quy định cụ thể, chi tiết hơn về vấn đề thu hồi tài sản trong lần sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng sắp tới.

Cần đưa vào luật quy định không chỉ người phạm tội mới có nghĩa vụ trả lại tài sản mà bất kỳ ai đang chiếm hữu không có căn cứ hợp pháp cũng có nghĩa vụ trả lại tài sản, quy định này nhằm tạo điều kiện cho cơ quan nhà nước có thể thu hồi lại tài sản đã bị chiếm đoạt do hành vi tham nhũng nhưng đã bị tẩu tán.

Nghiên cứu, đề xuất bổ sung các quy định về việc cho phép cơ quan điều tra được áp dụng các biện pháp điều tra đặc biệt đối với tội phạm tham nhũng để có thể nhanh chóng phát hiện, làm rõ hành vi cũng như tài sản tham nhũng.

Nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Đăng ký tài sản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý nhà nước đối với tài sản, kiểm soát sự biến động và nguồn gốc tài sản, qua đó phát hiện tham nhũng cũng như hiện tượng tẩu tán tài sản, đồng thời hỗ trợ cho việc thi hành án thu hồi tài sản tham nhũng.

Mở bán Condotel Grand World Phú Quốc từ tháng 8/2015

Theo chủ đầu tư, tỷ suất phân chia lợi nhuận của condotel Grand Central là 8%/năm trong vòng 3 năm đầu…

Grand World nằm ngay trung tâm của khu vực Bãi Dài.

Tháng 8 tới đây, dự án du lịch và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World tại Phú Quốc sẽ mở bán giai đoạn 1 đối với khu Grand Central Hotel & Resort, hoạt động theo hình thức condotel, theo nguồn tin từ chủ đầu tư.

Do tập đoàn LDG Group làm chủ đầu tư, Grand World được xây dựng theo tiêu chuẩn 5 sao, có tổng vốn hơn 4.600 tỷ đồng, với gần 500 căn condotel, hơn 600 căn bungalow và biệt thự.

Grand World nằm ở trung tâm bờ biển Bãi Dài – một trong 10 bãi biển được bình chọn là đẹp nhất thế giới. Theo quy hoạch chung, khu vực này có nhiều dịch vụ cao cấp của Phú Quốc, gồm casino, khu vui chơi giải trí, sân golf, công viên – vườn thú…

Nằm trong tổng thể trên 85 ha của dự án Grand World, Condotel Grand Central bao gồm hai block cao 7 tầng, với số lượng 496 căn. Các căn condotel có diện tích từ 41 – 71 m2/căn, với giá bình quân 2,5 tỷ đồng/căn.

Theo chủ đầu tư, tỷ suất phân chia lợi nhuận của condotel Grand Central là 8%/năm trong vòng 3 năm đầu.

Phó tổng giám đốc LDG Group Nguyễn Cao Cường nói, hiện nay, công ty đang tiếp nhận đặt chỗ ưu tiên với mức đặt chỗ ban đầu là 50 triệu đồng.

Từ những năm sau, khách hàng được hưởng mức phân chia lợi nhuận 80% với đơn vị vận hành quản lý. Đặc biệt, Grand World sẽ do đơn vị quản lý quốc tế vận hành đưa vào khai thác sinh lợi để có thể tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư của khách hàng và đối tác.

Theo ông Cường, chủ nhân sở hữu Condotel tại Grand World ngoài thời gian sử dụng để nghỉ dưỡng có thể giao lại cho đơn vị vận hành, quản lý quốc tế cho khách du lịch thuê lại nhằm sinh lời.

Trong các căn condotel này đều được trang bị đầy đủ tiện nghi của một căn hộ như bếp ăn, phòng khách, phòng ngủ, phòng sinh hoạt chung…, như một “ngôi nhà thứ 2”.

Hiện tại, ngoài các tuyến bay trong nước, Phú Quốc đã có nhiều đường bay thẳng đi/đến quốc tế như Nga, Malaysia, Singapore, Campuchia, Thái Lan… Mới đây nhất, các hãng hàng không nội địa cũng đã công bố tăng chuyến bay đến Phú Quốc mỗi tuần.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Kiên Giang, lượng khách bay đến Phú Quốc đã tăng mạnh trong thời gian qua.   

* Thông tin chi tiết:

LDG Group
Lầu 8, tòa nhà 63 Phạm Ngọc Thạch, quận 3, Tp.HCM
Điện thoại: 08 38 208 218 – 0937 92 88 92
Email: grandworld@ldggroup.vn
Website: www.ldggroup.vn

Nợ xấu “thực chất giảm” và “không còn nhiều khác biệt”

Ngân hàng Nhà nước cho biết đã “không còn nhiều khác biệt” giữa số liệu tổ chức tín dụng báo cáo với số liệu giám sát…

Ngân hàng Nhà nước ghi chú rằng, từ tháng 3/2015, số liệu nợ xấu phản ánh chính xác hơn về chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng, không còn khác biệt nhiều giữa số liệu tổ chức tín dụng báo cáo và số liệu giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật cụ thể diễn biến nợ xấu của hệ thống đến tháng 3/2015. Mốc thời điểm này được nhấn mạnh ở thay đổi về bản chất.

Theo dữ liệu cập nhật trên, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng đã liên tục tăng khá mạnh trong tháng 1, 2 và 3/2015, lần lượt là 3,49%, 3,59% và 3,81%.

Ngân hàng Nhà nước ghi chú rằng, từ tháng 3/2015, số liệu nợ xấu phản ánh chính xác hơn về chất lượng tín dụng của các tổ chức tín dụng, không còn khác biệt nhiều giữa số liệu tổ chức tín dụng báo cáo và số liệu giám sát của Ngân hàng Nhà nước.

Theo quy định tại Thông tư 02/2013/TT-NHNN và Thông tư 09/2014/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, kể từ 1/1/2015 các tổ chức tín dụng phải thực hiện tham chiếu kết quả phân loại nợ đối với từng khách hàng từ Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) để phân loại lại nhóm nợ của khách hàng theo nhóm nợ cao nhất nếu khách hàng đó đang vay ở nhiều tổ chức tín dụng.

“Nợ xấu tăng lên do hầu hết các tổ chức tín dụng đã thực hiện tham chiếu nợ theo CIC, nhưng về bản chất, nợ xấu đang có xu hướng giảm đi khi so sánh với tỷ lệ nợ xấu theo giám sát của Ngân hàng Nhà nước (theo kết quả phân loại nợ lại từ thông tin của CIC)”, Ngân hàng Nhà nước cho biết thêm.

Cụ thể, xu hướng giảm đó thể hiện: tỷ lệ nợ xấu qua kênh giám sát lần lượt là 4,83% vào tháng 12/2014, 4,55% vào tháng 1/2015, 4,75% vào tháng 2/2015 và xuống 3,81% vào tháng 3/2015.

Chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất thế giới

So với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 6, Shanghai Composite Index hiện đã giảm một nửa…

Chính phủ Trung Quốc đã tung ra những biện pháp chưa từng có tiền lệ để cứu thị trường, nhưng có vẻ chưa thành công – Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang khép lại tháng 7 với kết quả giao dịch tồi tệ nhất thế giới. Các nỗ lực của Chính phủ nước này dường như chưa thể khôi phục được niềm tin của các nhà đầu tư sau đợt sụt giảm khiến 4 nghìn tỷ USD vốn hóa “bốc hơi”.

Theo tin từ Bloomberg, lúc hơn 9h sáng nay (31/7) theo giờ địa phương, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải giảm 1,6%, còn 3.647,39 điểm. So với mức chốt của tháng 6, chỉ số này hiện giảm 15%, mạnh hơn mức giảm của bất kỳ thị trường chứng khoán lớn nào khác trên thế giới.

Dẫn đầu sự giảm điểm của thị trường chứng khoán Trung Quốc đại lục sáng nay là nhóm cổ phiếu công nghệ. Giới đầu tư lo ngại rằng thống kê về ngành sản xuất công nghiệp mà Trung Quốc công bố vào ngày thứ Bảy (1/8) sẽ là số liệu kém khả quan.

So với mức đỉnh thiết lập hồi tháng 6, Shanghai Composite Index hiện đã giảm một nửa. Chính phủ Trung Quốc đã tung ra những biện pháp chưa từng có tiền lệ để cứu thị trường, nhưng có vẻ chưa thành công. Các quỹ đầu tư nhà nước của Trung Quốc đã được giao nhiệm vụ mua vào cổ phiếu, nhưng các nhà đầu tư vẫn mạnh tay bán ra cổ phiếu ký quỹ để có tiền trả nợ, trong khi số tài khoản đầu tư chứng khoán mới mở sụt giảm mạnh.

“Các biện pháp hỗ trợ thị trường có thể đã kém hiệu quả hơn so với những gì Bắc Kinh mong đợi”, ông Bernard Aw, chiến lược gia công ty IG Asia Pte. ở Singapore, nhận xét. “Chừng nào các nhà đầu tư tổ chức không mở tài khoản để giao dịch cổ phiếu với khối lượng lớn, thì các biện pháp của Chính phủ Trung Quốc sẽ chỉ có ảnh hưởng giới hạn tới thị trường”.

Đợt giảm điểm chóng mặt kéo dài 1 tháng của thị trường chứng khoán Trung Quốc đã “cuốn phăng” khoảng 4 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa. Để ngăn đà sụt giảm của thị trường, Bắc Kinh đã cho phép hàng nghìn công ty niêm yết phải tạm ngừng giao dịch cổ phiếu, cấm các cổ đông lớn bán ra cổ phiếu, và dành sẵn lượng thanh khoản 480 tỷ USD để cung cấp cho các đơn vị tham gia mua cổ phiếu cứu thị trường.

Tính đến tuần trước, chỉ số Shanghai Composite Index đã phục hồi 13% từ mức đáy của đợt sụt giảm. Tuy nhiên, trong tuần này, chỉ số này lại sụt 9,9%. Thị trường tiếp tục có những diễn biến trồi sụt khó lường, khiến nhiều nhà đầu tư e dè.

Tính đến ngày 30/7, dư nợ vốn vay được đảm bảo bằng cổ phiếu trên sàn Thượng Hải đã giảm ngày thứ 5 liên tục, còn 881,6 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 142 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ ngày 16/3.

Sẽ có Luật Quản lý ngoại thương để quản nhập khẩu

Thủ tướng phê duyệt đề án quản lý nhập khẩu đến 2020, trong đó định hướng xây dựng Luật Quản lý ngoại thương…

Định hướng chung của đề án là sẽ duy trì, tận dụng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan được phép áp dụng theo các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tại các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt đề án quản lý nhập khẩu đến năm 2020, nhằm đảm bảo phù hợp với các cam kết quốc tế và hội nhập với kinh tế thế giới.

Theo đó, định hướng chung của đề án là sẽ duy trì, tận dụng các biện pháp thuế quan và phi thuế quan được phép áp dụng theo các cam kết với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và tại các hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương.

Bên cạnh đó, tăng cường sử dụng các biện pháp phi thuế quan, các quy định về hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), kiểm dịch động thực vật (SPS) và các biện pháp phòng vệ thương mại.

Đề án cũng định hướng xây dựng Luật Quản lý ngoại thương nhằm đảm bảo tính ổn định, thống nhất về mặt chính sách. Đồng thời, thường xuyên rà soát, xem xét, sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ những quy định, thủ tục hành chính không cần thiết.

Quyết định nêu rõ các biện pháp cụ thể thực hiện đề án gồm: biện pháp thuế quan; biện pháp hạn ngạch thuế quan; biện pháp cấm nhập khẩu; biện pháp hạn ngạch nhập khẩu; biện pháp giấy phép nhập khẩu; biện pháp kỹ thuật, chuyên ngành; biện pháp phòng vệ thương mại; biện pháp về xuất xứ hàng hóa; biện pháp tỷ giá hối đoái; các biện pháp quản lý nhập khẩu khác.

Trong đó, về biện pháp thuế quan, sử dụng hiệu quả công cụ thuế nhập khẩu và các loại thuế khác nhằm hỗ trợ ở mức độ phù hợp cho sản xuất trong nước, nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa trong nước theo đúng cam kết.

Với những hàng hoá trong nước có thể sản xuất được, xem xét duy trì mức trần thuế nhập khẩu theo cam kết trong WTO và có lộ trình xóa bỏ thuế phù hợp cho hàng hóa có xuất xứ từ các nước có FTA.

Đối với biện pháp hạn ngạch thuế quan, nghiên cứu và đàm phán với các đối tác trong các Hiệp định thương mại song phương và đa phương để có lộ trình quản lý nhập khẩu bằng phương thức hạn ngạch thuế quan đối với những mặt hàng cần bảo hộ sản xuất trong nước một cách hợp lý, phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế về kinh tế.

6 trường hợp đang thi hành án vẫn được xuất cảnh

Ban hành nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự…

Nghị định cũng quy định một số trường hợp người được thi hành án không phải chịu phí thi hành án.

Chính phủ vừa ban hành nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thi hành án dân sự.

Theo đó, nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định cụ thể 6 trường hợp không bị hoãn xuất cảnh khi thi hành án dân sự

Cụ thể, người phải thi hành án đang có nghĩa vụ thi hành bản án, quyết định về tiền, tài sản mà thuộc 6 trường hợp dưới đây thì có thể không bị xem xét tạm hoãn xuất cảnh:

– Có đủ tài sản để thực hiện nghĩa vụ và đã ủy quyền cho người khác thay mặt họ giải quyết việc thi hành án liên quan đến tài sản đó; việc ủy quyền phải có công chứng và không được hủy ngang.

– Đã ủy quyền cho người khác mà người được ủy quyền có đủ tài sản và cam kết thi hành thay nghĩa vụ của người ủy quyền; việc ủy quyền phải có công chứng và không được hủy ngang.

– Có sự đồng ý của người được thi hành án.

– Hết thời hiệu yêu cầu thi hành án mà không có căn cứ chấp nhận yêu cầu thi hành án quá hạn.

– Là người nước ngoài phạm tội ít nghiêm trọng đang bị bệnh hiểm nghèo hoặc không có tài sản, thu nhập tại Việt Nam, có đơn cam kết thực hiện nghĩa vụ sau khi về nước. Đơn cam kết phải có xác nhận của cơ quan đại diện ngoại giao tại Việt Nam của nước mà người đó có quốc tịch về việc đôn đốc người đó thực hiện nghĩa vụ thi hành khoản thu, nộp ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Có văn bản của cơ quan công an hoặc cơ quan đại diện ngoại giao đề nghị cho xuất cảnh trong trường hợp cá nhân là người phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đang bị bệnh hiểm nghèo hoặc không có tài sản, thu nhập tại Việt Nam nhưng không được người được thi hành án cho xuất cảnh hoặc không xác định được địa chỉ của người được thi hành án hoặc người được thi hành án là người nước ngoài đã về nước và các trường hợp đặc biệt khác.

Việc xuất cảnh trong trường hợp này do Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ Ngoại giao, Công an, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao xem xét, quyết định.

Ngoài ra, nghị định cũng quy định một số trường hợp người được thi hành án không phải chịu phí thi hành án khi được nhận các khoản tiền, tài sản như: Tiền cấp dưỡng; tiền bồi thường thiệt hại tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm; tiền lương, tiền công lao động; tiền trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc; tiền bảo hiểm xã hội; tiền bồi thường thiệt hại vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động…

4.200 tỷ đồng xây khu đô thị sinh thái hơn 90 ha tại Hòa Bình

Dự án xây dựng khu sinh thái Bảo Thọ Quốc tế Hòa Bình quy hoạch trên diện tích 91 ha tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình…

Theo quy hoạch, dự án bao gồm một khu sinh thái đáp ứng khoảng 1.000 du khách tại cùng một thời điểm; kết hợp hồ nước, suối tự nhiên rộng 10 ha để điều hòa không khí và môi trường.

Dự án xây dựng khu sinh thái Bảo Thọ Quốc tế Hòa Bình vừa được UBND tỉnh Hòa Bình phê duyệt với tổng vốn 4.200 tỷ đồng, trên diện tích 91 ha tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn.

Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển HTV Quốc tế và Công ty TNHH Gia Phú Quốc tế Singapore làm chủ đầu tư, với 49% vốn của Gia Phú Quốc tế Singapore.

Đây là khu nghỉ dưỡng kết hợp chữa bệnh với chức năng chính là sinh thái nghỉ ngơi, an dưỡng và trung tâm dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe người cao tuổi và cộng đồng.

Theo quy hoạch, dự án bao gồm một khu sinh thái đáp ứng khoảng 1.000 du khách tại cùng một thời điểm; kết hợp hồ nước, suối tự nhiên rộng 10 ha để điều hòa không khí và môi trường.

Bên cạnh đó, sẽ có khu bảo tồn động vật và gen thuốc y học quý để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Dự án cũng có nhiều hạng mục công trình khác như trung tâm dịch vụ y tế gồm phòng khám đa khoa với máy móc thiết bị hiện đại, trung tâm y học cổ truyền…

4.200 tỷ đồng xây khu đô thị sinh thái hơn 90 ha tại Hòa Bình 1

Phối cảnh quy hoạch dự án.

Theo quy hoạch, khu sinh thái Bảo Thọ Quốc tế Hòa Bình được thiết kế theo kiến trúc dân tộc – kết hợp hiện đại, với không gian rộng, thoáng mát, với dịch vụ phục vụ có chất lượng cao, chi phí hợp lý.

Là dự án nghỉ dưỡng có quy mô lớn tại khu vực Tây Bắc, khu sinh thái dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2019.