“Mở room, cơ hội không dành cho mọi doanh nghiệp”

Hành trình đến mở room thực sự cho nhà đầu tư ngoại vẫn còn xa…

Bà Đàm Ngọc Bích, Phó tổng giám đốc phụ trách về tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Cánh cửa sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam dường như đã mở toang, với Nghị định 60/2015/NĐ-CP vừa được Thủ tướng ký ban hành.

Thế nhưng, hành trình đến với việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài có vẻ lại không hề đơn giản, từ góc nhìn của bà Đàm Ngọc Bích, Phó tổng giám đốc phụ trách về tài chính của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

“Hành trình còn xa”

Nghị định 60/2015/NĐ-CP đã ban hành, với quy định cho phép doanh nghiệp được quyền tự quyết tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, trừ các quy định chuyên ngành. Bà nghĩ sao về động thái tạo điều kiện cho mở “room” này?

Mở “room” là vấn đề được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước chờ đợi suốt nhiều năm qua, và cũng phù hợp với các cam kết WTO mà Việt Nam đã ký cũng như xu hướng hội nhập kinh tế quốc tế.

Việc ban hành quy định liên quan đến vấn đề sở hữu tại Nghị định 60 vào thời điểm này cho thấy động thái mở cửa tích cực từ chính cơ quan quản lý, sự nhất quán trong tuân thủ cam kết quốc tế và chính sách thúc đẩy thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào nghị định này mà cho rằng vốn nước ngoài sẽ ồ ạt đổ vào Việt Nam thì có lẽ là nhà đầu tư đã hy vọng hơi quá đà.

Hành trình đến mở room thực sự cho nhà đầu tư ngoại vẫn còn xa, và có thu hút được vốn hay không vào doanh nghiệp, thị trường chứng khoán lại là một vấn đề khác.

Vì sao lại như vậy, theo bà?

Có nhiều vấn đề tác động đến việc mở room.

Thứ nhất là câu chuyện giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại từng ngành nghề kinh doanh. Hiện nay, vấn đề này vẫn chưa được quyết, tức là phải có độ trễ nhất định sau khi nghị định này có hiệu lực.

Thứ hai là vấn đề xác định mức sở hữu tối đa cho nhà đầu tư nước ngoài tại từng doanh nghiệp. Các doanh nghiệp hiện nay đa số đều có nhiều hơn một ngành nghề kinh doanh, và không phải ngành nghề nào cũng được mở tung sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài.

Bản thân việc xác định ngành nghề kinh doanh – theo thực tế, theo giấy phép – của doanh nghiệp cũng là một vấn đề không hề đơn giản.

Và cuối cùng là việc đại hội cổ đông thông qua mức giới hạn về tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo tôi tìm hiểu, hiện nay mới chỉ có rất ít doanh nghiệp đã xin ý kiến đại hội cổ đông về việc thông qua tỷ lệ sở hữu mới của nhà đầu tư nước ngoài sau khi quy định mới về mở room có hiệu lực.

Điều này có thể hiểu là sau khi có quy định của Nhà nước về tỷ lệ sở hữu từng ngành cụ thể, hội đồng quản trị các doanh nghiệp sẽ phải họp để có ý kiến thống nhất về phương án cho phép tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài, rồi mới tổ chức họp đại hội cổ đông thông qua phương án đó.

Đó là cả một hành trình, không thể tính bằng một vài tháng được.

Thách thức và sức ép

Dù sao, thị trường vẫn đang hy vọng Nghị định 60 sẽ thổi một luồng gió mới cho thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Còn suy nghĩ của bà?

Tôi nghĩ là, chắc chắn dòng vốn ngoại sẽ tăng lên, nhưng, bạn đừng nghĩ là tiền ngoại sẽ ồ ạt vào thị trường chứng khoán, vào doanh nghiệp nói chung.

Với những doanh nghiệp đầu ngành trong từng lĩnh vực, quy mô hoạt động đủ lớn, room của nhà đầu tư nước ngoài đã hết hoặc gần hết, nay cơ hội có thêm nhà đầu tư nước ngoài là khá cao.

Có một thực tế là trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp đã không thu hút được nhà đầu tư ngoại chủ yếu do giới hạn tỷ lệ sở hữu dưới 49%, dẫn đến nhà đầu tư ngoại không muốn thực hiện thương vụ, do họ không chi phối được doanh nghiệp. Việc mở room sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư ngoại tham gia sâu hơn, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược ngành.

Giai đoạn đầu mở cửa, vốn ngoại sẽ có thể tăng ồ ạt vào những doanh nghiệp mà khối ngoại vốn ưa thích. Sau đó sẽ là cơ hội của các thương vụ mua bán – sáp nhập và dòng vốn sau đó có thể sẽ chậm lại, nếu các yếu tố khác không thay đổi.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bình diện sở hữu nước ngoài trên thị trường chứng khoán, sẽ thấy, không hẳn cứ mở cửa là sẽ thu hút được vốn ngoại.

Bởi, một là quy mô của bạn phải đủ lớn. Hai là phải có lợi thế đặc biệt, trong lĩnh vực mà họ quan tâm đầu tư.

Ba là hiệu quả. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thậm chí còn chẳng có nhà đầu tư ngoại, thì giới hạn 49%, chứ mở lên 65% hay 100% thì cũng chưa chắc đã có vốn mới vào.

Chuyển sang một góc độ khác, nếu tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài được tăng lên, liệu đâu sẽ là những thách thức lớn cho thị trường chứng khoán, doanh nghiệp?

Chúng ta đã nghe nhiều đến việc thâu tóm dẫn đến chi phối một số lĩnh vực của nhà đầu tư ngoại trong thời gian qua.

Đó là điều có thể xảy ra nếu nhà đầu tư không định giá được chính xác giá trị, tiềm năng của doanh nghiệp mình đang sở hữu.

Cạnh tranh và nguy cơ bị đào thải cũng có thể tăng lên, nếu doanh nghiệp Việt không chủ động bảo vệ mình.

Nhưng điều này, dù có mở room hay không thì vẫn sẽ diễn ra, bởi thay vì mua một doanh nghiệp niêm yết, người ta có thể thành lập mới hoặc mua một doanh nghiệp ngoài sàn.

Vấn đề thứ hai với nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, có lẽ là sự phụ thuộc của nhà đầu tư trong nước vào giao dịch của khối ngoại.

Chúng ta đã nói nhiều đến việc tăng giảm của thị trường chứng khoán theo giao dịch của khối ngoại, và khi mở room, hoạt động của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán lớn hơn, thì có lẽ, mức ảnh hưởng sẽ lớn hơn nữa.

Việc này, theo tôi bắt nguồn từ việc vốn hóa của thị trường chứng khoán đang phụ thuộc quá nhiều vào một vài mã chứng khoán, nên giao dịch của nhà đầu tư ngoại sẽ ảnh hưởng trực tiếp lên VN-Index.

Bên cạnh đó, là việc tâm lý nhà đầu tư nội chưa vững vàng, dẫn tới việc cùng là cổ phiếu ấy, ngày hôm nay họ đổ xô mua vì khối ngoại hôm mua vào, nhưng ngày hôm sau có thể bán ra ồ ạt vì khối ngoại bán ròng. Họ chưa tự tin vào quyết định của chính mình.

Một bộ phận cũng sẽ phải chịu sức ép lớn hơn, đó là ban lãnh đạo doanh nghiệp. Nếu làm không tốt hoặc không hiệu quả, hoặc đôi khi là việc truyền thông không hiệu quả, họ có thể sẽ là người bị tác động đầu tiên nếu bị sa thải.

Dù sao thì về khía cạnh này, tôi nghĩ thị trường sẽ được lợi, vì hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp có cơ hội được cải thiện nhờ tác động từ cạnh tranh đó.

Nhận định chứng khoán ngày 1/7: “Áp lực bán tăng mạnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể điều chỉnh trong phiên 1/7/2015 và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên khi chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về vùng quá bán.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index tăng 1,30 điểm lên 593,05 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,55 điểm xuống 84,94 điểm.

 

Nhận định

Khuyến nghị

BVSC

 

Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng về mức an toàn trước khi những thông tin xoay quanh việc Hy Lạp vỡ nợ được làm sáng tỏ.

BSC

Thị trường cần điều chỉnh trong phiên tới. Hiện tại đà tăng của VN-Index chủ yếu dựa vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, song tiêu cực ở các mã còn lại.

Nhà đầu tư nên chốt lời ở cổ phiếu đã tăng khá. Nhà đầu tư chưa nên mở vị thế trong phiên tới, cần quan sát thị trường và chờ đợi chỉ số điều chỉnh ở vùng giá thấp để mua vào.

SHS

 

Nhà đầu tư không nên tiến hành mua đuổi các mã Bluechips đã tăng khá trong các phiên gần đây, hạn chế sử dụng đòn bẩy và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn.

IVS

Nhìn chung thị trường vẫn có xu hướng tịnh tiến đến mốc 600 điểm mặc dù dầy chông gai. Có thể những lo ngại vẫn khiến cho dòng tiền vào – ra luân chuyển với tốc độ nhanh nhưng đó lại là một sự bình vững.

 

VDSC

 

Hai sàn tiếp tục đóng cửa với hai sắc thái trái chiều, áp lực bán gia tăng mạnh hơn trên cả hai chỉ số cùng với các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu suy yếu của xu hướng tăng giá, do đó nhà đầu tư nên có động thái cân bằng danh mục và  chờ theo dõi thêm diễn biến thị trường ở các phiên giao dịch tới.

VCSC

Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể điều chỉnh trong phiên 1/7/2015 và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên khi chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về vùng quá bán.

Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua vào thời điểm ở vùng giá hiện tại và chỉ ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tăng bền vững, đặc biệt ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục kỹ thuật.

Giảm tỷ trọng về mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Tâm điểm trên thị trường chứng khoán thế giới hai phiên hôm nay là rủi ro vỡ nợ của Hy Lạp. Việc Chính phủ Hy Lạp quyết định tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 5/7 tới đây về những giải pháp thắt lưng buộc bụng nhằm đáp ứng các yêu cầu của chủ nợ đang khiến cho rủi ro nước này rời khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu ngày càng tăng.

Các động thái tạm dừng hoạt động của hệ thống ngân hàng và ngăn dòng vốn chạy ra nước ngoài của chính phủ Hy Lạp đã khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo trong phiên hôm qua.

Mặc dù kết quả của cuộc khủng hoảng này chỉ có thế biết sau ngày 5/7 nhưng chúng tôi cho rằng rủi ro từ việc Hy Lạp vỡ nợ cần được nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam lưu tâm trong các quyết định giải ngân của mình.

Với động thái mua ròng mạnh của khối ngoại trong phiên hôm nay, nhiều nhà đầu tư đang đề cập đến khả năng khối ngoại chủ yếu mua bluechips nhằm “làm đẹp” NAV của quỹ cho thời điểm cuối quý 2.

Chúng tôi cho rằng câu trả lời cho việc khối ngoại mua nhằm đỡ giá hay mua giải ngân mới sẽ có trong phiên ngày mai. Nhà đầu tư được khuyến nghị giảm tỷ trọng về mức an toàn trước khi những thông tin xoay quanh việc Hy Lạp vỡ nợ được làm sáng tỏ”.

Chưa nên mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường cần điều chỉnh trong phiên tới. Hiện tại đà tăng của VN-Index chủ yếu dựa vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, song tiêu cực ở các mã còn lại.

Nhà đầu tư nên chốt lời ở cổ phiếu đã tăng khá. Nhà đầu tư chưa nên mở vị thế trong phiên tới, cần quan sát thị trường và chờ đợi chỉ số điều chỉnh ở vùng giá thấp để mua vào”.

Không nên mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Phiên điều chỉnh trong ngày cuối cùng của tháng diễn ra rõ ràng hơn về mặt điểm số. Đà tăng của hai chỉ số không còn được giữ vững do áp lực bán lan rộng về cuối phiên khiến nhiều mã trụ cũng không còn duy trì được đà tăng mạnh. Điểm tích cực là dòng vốn chưa có dấu hiệu suy yếu, giá trị giao dịch tăng vọt lên trên 3.000 tỷ trên 2 sàn.

Như thường lệ, khối ngoại đẩy mạnh mua vào trong các phiên cuối Quý do nhiều quỹ nước ngoài tiến hành mua đẩy giá chốt NAV cuối kỳ. Tuy vậy, điều này cũng cho thấy áp lực bán chốt lời của khối nội đang tiếp tục mạnh dần lên khiến ngay cả những mã được khối ngoại mua mạnh nhất trong phiên cũng đồng loạt suy yếu về cuối phiên.

Nhà đầu tư không nên tiến hành mua đuổi các mã Bluechips đã tăng khá trong các phiên gần đây, hạn chế sử dụng đòn bẩy và giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn”.

Sẽ tiến đến mốc 600

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Trước diễn biến khá tiêu cực từ thị trường chứng khoán thế giới, nhà đầu tư đều lo ngại sẽ có sự ảnh hưởng nhất định tới thị trường chứng khoán Việt Nam bởi khối ngoại hiện đang tác động rất lớn. Tuy nhiên lo ngại này lại không xảy ra mà câu chuyện lại là đoạn cuối của phiên giao dịch.

Sự thay đổi đột ngột của thị trường khiến đà tăng giảm mạnh hẳn nhiên sẽ tác động lớn tới tâm lý của nhà đầu tư. Liệu thị trường có điều chỉnh như lo ngại của nhà đầu tư hay không? Nhìn chung, IVS cho rằng thị trường có thể sẽ chịu ảnh hưởng bởi thế giới mà câu chuyện xoay quanh Hy Lạp.

Nhìn vào đồ thị của chỉ số VNI, cây nến tăng điểm phiên cuối tháng 6 không thực sự mỹ mãn nhưng nó vẫn cho thấy đà tăng vẫn có thể tiếp tục duy trì nhưng sẽ không quá mạnh.

Ngược lại, thị trường cũng có thể chịu áp lực điều chỉnh thì mức độ cũng sẽ không quá lớn bởi phiên 30/6 đã “ứng” một phần. Nhìn chung thị trường vẫn có xu hướng tịnh tiến đến mốc 600 điểm mặc dù dầy chông gai. Có thể những lo ngại vẫn khiến cho dòng tiền vào – ra luân chuyển với tốc độ nhanh nhưng đó lại là một sự bình vững.

Áp lực bán tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Hai sàn tiếp tục đóng cửa với hai sắc thái trái chiều, áp lực bán gia tăng mạnh hơn trên cả hai chỉ số cùng với các chỉ báo kỹ thuật cho tín hiệu suy yếu của xu hướng tăng giá, do đó nhà đầu tư nên có động thái cân bằng danh mục và chờ theo dõi thêm diễn biến thị trường ở các phiên giao dịch tới”.

Vẫn tiếp tục điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể điều chỉnh trong phiên 1/7/2015 và thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong phiên khi chỉ báo xung lượng ngắn hạn giảm mạnh về vùng quá bán. Đồng thời, chúng tôi tiếp tục đánh giá mức độ rủi ro ngắn hạn gia tăng khi xung lượng tăng điểm tiếp tục suy yếu và dòng tiền vẫn có xu hướng rút ra khỏi thị trường trong ngắn hạn.

Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên chỉ số VN-Index và hạ từ mức tăng xuống giảm xu hướng ngắn hạn trên chỉ số HNX-Index cho nên chúng tôi đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức trung tính, nghĩa là xu hướng ngắn hạn đã suy yếu.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư không nên mua vào thời điểm ở vùng giá hiện tại và chỉ ưu tiên nắm giữ các cổ phiếu có xu hướng tăng bền vững, đặc biệt ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục kỹ thuật”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Căn hộ Hateco Hoàng Mai có giá từ 1,3 tỷ đồng

Được xây dựng trên khu đất rộng hơn 7.000m2, Hateco Hoàng Mai gồm 2 tòa nhà cao 28 tầng…

Tổng thể dự án Hateco Hoàng Mai, Hà Nội.

Với mức giá dao động từ 1,3 tỷ đồng căn 2 phòng ngủ và 1,5 tỷ đồng căn 3 phòng ngủ, việc chào bán Hateco ra thị trường đã phần nào đáp ứng nhu cầu về căn hộ giá trung bình quận Hoàng Mai, dọc trục vành đai 3, thuộc khu vực Tam Trinh, Lĩnh Nam.
 
Khách hàng mua căn hộ Hateco Hoàng Mai sẽ được tham gia chương trình bốc thăm trúng thưởng với các phần quà như tủ lạnh side by side 540 lít, máy giặt sấy Elextrolux, điều hòa Daikin, Tivi Led Samsung…, tổng giá trị giải thưởng lên tới 100 triệu đồng. Chương trình tri ân khách hàng này dự kiến sẽ được tổ chức trong tháng 7 tới.

Nằm ngay ở Ngã tư Tam Trinh, liền kề với công viên Yên Sở, cư dân Hateco được hưởng không gian xanh của công viên này. Ngoài ra, Hateco Hoàng Mai còn được cộng hưởng các dịch vụ tiện ích hiện đại của khu đô thị Gamuda liền kề.

Được xây dựng trên khu đất rộng hơn 7.000m2, Hateco Hoàng Mai gồm 2 tòa nhà cao 28 tầng, trong đó có 1 tầng hầm để xe, tầng 1 là trung tâm thương mại, tầng 2 và 3 được bố trí là bãi đỗ xe nổi trên cao giúp khu đỗ xe luôn thông thoáng, tầng 4 – 27 cung cấp 744 căn hộ có từ 2-3 phòng ngủ được thiết kế hiện đại. Đặc biệt, tầng 28 được thiết kế dành cho không gian sinh hoạt cộng đồng, tổ chức sự kiện.
 
Hateco được đánh giá tốt về thiết kế khi cả 4 mặt của tòa nhà đều hướng ra hồ nước điều hòa rộng lớn giúp cho các căn hộ có được tầm nhìn thoáng tạo bầu không khí trong lành.

Các căn hộ Hateco cũng được thiết kế với nội thất bàn giao hoàn thiện tương đối đầy đủ như: Trần thạch cao, trần thạch cao chống ẩm khu WC, sàn gỗ, vách kính tắm trong nhà WC.
 
Với mức giá từ 15,8 triệu đồng/m2 (đơn giá tim  tường, đã bao gồm VAT, Nội thất hoàn thiện), diện tích đa dạng 64-84-96-112m2… Như vậy, giá một căn hộ 2 phòng ngủ dao động trong khoảng trên dưới 1 tỷ đồng, căn hộ 3 phòng ngủ có giá từ 1,5 tỷ/căn.

Ngoài ra, đối tác của Hateco Hoàng Mai là các ngân hàng lớn như: Vietcombank,VietinBank, VPBank… cũng có các gói tín dụng hỗ trợ lên tới 70% giá trị căn hộ, mức lãi suất từ 7,2%trong năm đầu, trả góp trong vòng 15-25 năm. Với gói vay này, chỉ cần khoảng 400 triệu đồng, khách hàng đã có thể sở hữu căn hộ chất lượng này.

* Thông tin chi tiết:

Đơn vị phân phối độc quyền
Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc
Tòa nhà Hàn Việt, 348 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà  Nội
Hotline: 0979 089 683 – 0963 926 566

EVN có tân Tổng giám đốc

Việc công bố quyết định bổ nhiệm và bàn giao chức vụ sẽ diễn ra trong ngày 30/6…

Tân Tổng giám đốc EVN Đặng Hoàng An từng là Phó tổng giám đốc EVN phụ trách lĩnh vực điện năng của tập đoàn.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vừa ký quyết định bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, Phó tổng giám đốc Đặng Hoàng An sẽ đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc EVN, thay cho ông Phạm Lê Thanh nghỉ hưu từ 1/7.

Việc công bố quyết định bổ nhiệm và bàn giao giữa Tổng giám đốc Phạm Lê Thanh và ông Đặng Hoàng An sẽ diễn ra trong ngày hôm nay (30/6).

Ông Đặng Hoàng An sinh năm 1965, quê Bắc Giang. Ông từng trải qua các chức vụ: Phó tổng giám đốc Trung tâm Điều độ điện Quốc gia (A0), Phó tổng giám đốc Công ty Truyền tải điện 1 và Trưởng ban Kế hoạch EVN, Phó tổng giám đốc EVN phụ trách mảng điện năng.

Cuối tháng 3 vừa qua, một phó tổng giám đốc khác của EVN là ông Dương Quang Thành cũng đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch EVN thay thế ông Phạm Lê Thanh, khi đó là Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên.

Chức vụ này trước đó do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng đảm nhiệm, trước khi trở lại giữ chức Thứ trưởng hồi cuối tháng 1/2015.

Vinamilk kiến nghị giảm tỷ lệ sở hữu Nhà nước

Tính đến ngày 31/12/2014, SCIC vẫn là đại cổ đông lớn nhất tại Vinamilk…

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân (người đứng) phát biểu trong buổi làm việc với ban lãnh đạo Vinamilk.

Ngày 29/6, đoàn công tác của Quốc hội do Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), về tình hình thực hiện tái cơ cấu của công ty theo đề án đã được phê duyệt.

Tại buổi làm việc, bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vinamilk cho biết: trong 12 năm kể từ khi cổ phần hóa, Vinamilk đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, doanh thu Vinamilk tăng từ 4.227 tỷ đồng năm 2004 lên 34.977 tỷ đồng vào năm 2014, với tốc độ tăng trưởng bình quân về mặt doanh thu 22% mỗi năm, tăng 8,3 lần so với năm 2004; tổng số tiền nộp ngân sách Nhà nước là gần 19.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch năm 2015, Vinamilk dự kiến sẽ đạt doanh thu 38.424 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu và tổng tài sản của Vinamilk cũng tăng trưởng khá nhanh, với mức tăng gấp 10 lần (từ 1.569 tỷ đồng vốn điều  lệ năm 2004 lên 10.000 tỷ đồng năm 2014).

Đặc biệt, vốn hóa thị trường của Vinamilk đã đạt 5 tỷ USD, đứng thứ hai trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sau 12 năm cổ phần hóa, Vinamilk đã vươn lên trở thành công ty sữa lớn nhất Việt Nam và nắm giữ khoảng 53% thị phần sữa nước, 84% thị phần sữa chua và 80% thị phần sữa đặc và đã xuất khẩu hơn 31 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kim ngạch xuất khẩu hàng năm hơn 200 triệu USD.

Thị trường xuất khẩu chủ yếu tại Trung Đông, châu Á và trong thời gian tới Vinamilk sẽ mở rộng sang châu Âu, châu Phi, Nam Mỹ… Doanh thu xuất khẩu chiếm tỷ lệ từ 8% đến 24% tổng doanh thu hợp nhất của Vinamilk và tốc độ tăng trưởng bình quân của xuất khẩu là 17%/năm trong vòng 10 năm qua.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Vinamilk chia sẻ những khó khăn, vướng mắc hiện tại của công ty về cơ chế chính sách và mong muốn có một cơ chế quản lý vốn Nhà nước được vận hành phù hợp Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán, điều lệ công ty…

Ngoài ra, theo Luật Quản lý, sử dụng vốn đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp số 69/2014/QH13 sẽ có hiệu lực ngày 1/7/2015, có quy định người đại diện phải báo cáo, xin ý kiến của doanh nghiệp cử đại diện trước khi tham gia ý kiến, biểu quyết và quyết định tại đại hội đồng cổ đông, của hội đồng quản trị, hội đồng thành viên trong tất cả các trường hợp mà không có sự phân chia về tỷ lệ sở hữu vốn của nhà nước như Nghị định 99 và Thông tư 21. Điều này, theo lãnh đạo Vinamilk, sẽ tiếp tục dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp.

Do đó, theo bà Liên, Vinamilk mong muốn Quốc hội xem xét lại điều khoản này để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc hiện nay cho doanh nghiệp trước khi luật này có hiệu lực.

Đồng thời, xem xét về tỷ lệ sở hữu vốn Nhà nước trong công ty cổ phần ở một mức hợp lý, để hài hòa lợi ích các bên liên quan, đặc biệt là trong các công ty cổ phần đang có tỷ lệ vốn Nhà nước lớn, mà Nhà nước không cần nắm giữ tỷ lệ vốn lớn như ngành sữa, thực phẩm.

Tính đến ngày 31/12/2014, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) vẫn là đại cổ đông lớn nhất tại Vinamilk, với khối lượng nắm giữ hơn 450 triệu cổ phiếu, tương ứng tỉ lệ 45,08% vốn Vinamilk.

“Chỉ chờ ngân sách, không bao giờ có hạ tầng hiện đại”

Người đứng đầu Chính phủ không dưới một lần yêu cầu phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Qua kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, chúng ta hoàn toàn có niềm tin, chúng ta không nói một cách chủ quan”.

“Các bộ, ngành, địa phương phải tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư; thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân kinh doanh, sản xuất”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, tại phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương, ngày 29/6.

Chỉ đạo trên không mới, nhưng trong bối cảnh sơ kết 6 tháng đầu năm với những kết quả nhất định, đi kèm đó là vô số những bất cập, rào cản vẫn được các bộ, ngành, địa phương nêu ra, đã buộc người đứng đầu Chính phủ phải nhắc lại nhiều lần cụm từ “tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh” trong mỗi phần kết luận, chỉ đạo của mình.

Tại cuộc họp, sau khi nghe các bộ, ngành địa phương báo cáo, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm phát triển cơ bản ổn định, tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực.

Trong đó kinh tế vĩ mô ổn định hơn, vững chắc hơn; với mức tăng 6,28%, tăng trưởng kinh tế cao hơn so với mức đặt ra cho cả năm là 6,2%. Bên cạnh đó, tình hình thu ngân sách, tổng đầu tư toàn xã hội, tăng trưởng dư nợ tín dụng, sức mua, niềm tin thị trường diễn biến tích cực.

“Qua kết quả thực hiện 6 tháng đầu năm, chúng ta hoàn toàn có niềm tin, chúng ta không nói một cách chủ quan”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý về những khó khăn, thách thức đang nổi lên cần phải tập trung theo dõi, xử lý, trong đó có khó khăn trong lĩnh vực nông nghiệp do hạn hán và thị trường tiêu thụ; nhập siêu xuất hiện sau 3 năm xuất siêu; khách du lịch đến Việt Nam giảm; tái cơ cấu còn chậm; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vẫn còn nhiều vướng mắc; thu hút FDI giảm…

Do đó, trong 6 tháng còn lại, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành trước hết phải kiểm soát tốt, giữ được sự ổn định kinh tế vĩ mô. “Chúng ta rất có kinh nghiệm về cái này rồi. Kinh tế vĩ mô mà không ổn định là sẽ rất khó phát triển”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư; thu hút các nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.

“Nhân dân không làm ăn tốt, doanh nghiệp không làm ăn tốt, chúng ta sẽ không có gì cả. Nếu chỉ trông chờ vào ngân sách, không thu hút đầu tư toàn xã hội, chúng ta sẽ không bao giờ có được hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại”, Thủ tướng nói.

Trong phần kết luận cuộc họp, ông nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương “cần tăng cường đoàn kết, thống nhất nội bộ, đồng thuận xã hội với tinh thần là ổn định chính trị, phát triển kinh tế đạt vượt kế hoạch, chăm lo tốt hơn đời sống nhân dân. Tất cả cần chung sức cố gắng, để tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn”.

Những “bước ngoặt” chính sách từ tháng 7/2015

Hàng loạt chính sách mới về nhà ở, bất động sản, đất đai, doanh nghiệp được xem là bước đột phá trong chính sách của Việt Nam sẽ có hiệu lực từ 1/7…

Thị trường bất động sản đang háo hức đón chờ cột mốc 1/7 khi mà người nước ngoài chính thức được sở hữu nhà tại Việt Nam.

Hàng loạt chính sách mới về nhà ở, bất động sản, đất đai, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn đến nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội và được xem là bước đột phá trong chính sách của Việt Nam sẽ có hiệu lực từ 1/7.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Chính sách nổi bật và đáng chú ý nhất có hiệu lực từ tháng 7/2015 chính là việc người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam theo quy định tại Luật Nhà ở sửa đổi.

Theo đó, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, có quyền được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Trong trường hợp là nhà ở riêng lẻ bao gồm biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà. Thời gian sở hữu nhà là 50 năm.

Ngoài ra, những trường hợp này có thể được sở hữu lâu dài như người bản địa nếu kết hôn với người Việt Nam.

Cũng có hiệu lực từ 1/7, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sửa đổi được xem là một đột phá về tư duy quản lý khi cho phép cá nhân, tổ chức được kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Tuy nhiên, để làm được việc này, luật quy định kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Liên quan đến đất đai, Nghị định 35/2015 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/7 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, quy định: ngoài hỗ trợ từ ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành, địa phương sản xuất lúa còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ 1 triệu đồng/ha/năm đối với đất chuyên trồng lúa nước; hỗ trợ 500.000 đồng/ha/năm đối với đất trồng lúa khác, trừ đất lúa nương được mở rộng tự phát không theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa.

Rút ngắn thời gian thủ tục đầu tư

Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp sửa đổi có nhiều điểm thay đổi quan trọng, cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính.

Cụ thể, Luật doanh nghiệp 2014 bãi bỏ yêu cầu về chứng chỉ hành nghề, xác nhận vốn pháp định trong hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp, rút ngắn thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp hay thay đổi nội dung đăng ký xuống tối đa không quá 3 ngày.

Luật Đầu tư 2014 cũng bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước, đơn giản hóa hồ sơ, trình tự, thủ tục và rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài, thời hạn tối đa 15 ngày, thay cho 45 ngày như trước đây.

Gia hạn tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức

Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/7/2015. Nghị định quy định cụ thể về: đối tượng áp dụng, nguyên tắc thực hiện việc nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, điều kiện để nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, và thời gian công tác khi nghỉ hưu ở tuổi cao hơn.

Trong đó, cán bộ, công chức nữ giữ vị trí cấp phó tại hầu hết các bộ, ngành, địa phương và cán bộ là Thẩm phán toà tối cao và Viện kiểm sát tối cao sẽ được gia hạn thêm 5 năm làm công tác lãnh đạo theo quy định hiện hành nếu đáp ứng được một số điều kiện nhất định về năng lực, sức khoẻ…

Chính sách tín dụng mới phục vụ phát triển nông nghiệp

Có hiệu lực từ 25/7/2015, Nghị định 55/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và chủ trang trại được tổ chức tín dụng cho vay không có tài sản bảo đảm theo 8 mức, trong đó, mức cho vay tối đa là 3 tỷ đồng đối với liên hiệp hợp tác xã nuôi trồng thủy sản hoặc khai thác hải sản xa bờ, cung cấp dịch vụ phục vụ khai thác hải sản xa bờ.

Thời hạn thăng hàm cấp tướng

Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam sửa đổi 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7, quy định rõ thời hạn xét thăng quân hàm cấp tướng với sĩ quan tại ngũ tối thiểu là 4 năm đối với các trường hợp sau: Đại tá lên Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân; Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân lên Trung tướng, Phó đô đốc Hải quân; Trung tướng, Phó đô đốc Hải quân lên Thượng tướng, Đô đốc Hải quân; Thượng tướng, Đô đốc Hải quân lên Đại tướng.

Sĩ quan tại ngũ xét thăng quân hàm từ cấp bậc Đại tá lên Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc Hải quân không quá 57 tuổi, trừ trường hợp có yêu cầu của Chủ tịch nước. Thủ tướng trình Chủ tịch nước phong, thăng, giáng, tước quân hàm cấp tướng, Chuẩn Đô đốc, Phó đô đốc, Đô đốc Hải quân. Đối với sĩ quan cấp tá, cấp úy và nâng lương sĩ quan: trình tự, thủ tục phong, thăng, giáng, tước do Bộ trưởng Quốc phòng quy định.

Ngoài ra, một số nghị định về chứng khoán phái sinh trong đó quy định về tổ chức kinh doanh; thị trường giao dịch và việc bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh…; một số quy định về không phải thi tốt nghiệp cuối khóa với giáo dục nghề nghiệp; về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng; Sửa đổi quy định đối tượng cử tuyển; Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật…cũng sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2015.

“Đổi đất lấy hạ tầng” phải ngang giá

Thủ tướng ban hành quyết định quy định phương thức và trình tự thực hiện cơ chế đổi đất lấy hạ tầng…

Đối với quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng thì phải ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định; tổ chức thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được phê duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành quyết định quy định cơ chế nhà nước thanh toán bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT).

Theo đó, việc thanh toán dự án BT bằng quỹ đất phải đảm bảo nguyên tắc giá trị dự án BT xác định theo quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng.

Giá trị quỹ đất để thanh toán cho nhà đầu tư xác định theo quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện thanh toán dự án BT bằng quỹ đất theo nguyên tắc ngang giá, bù trừ chênh lệch giữa giá trị dự án BT và giá trị quỹ đất thanh toán.

Thời điểm thanh toán dự án BT bằng quỹ đất là thời điểm UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư.

Quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư được áp dụng hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê.

Quỹ đất đó bao gồm: đất xác định trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sử dụng vào mục đích phát triển kinh tế theo quy định của pháp luật về đất đai; đất của cơ sở nhà, đất tại vị trí cũ sử dụng để thanh toán dự án BT đầu tư xây dựng công trình tại vị trí mới.

Quyết định quy định rõ việc sử dụng đất để thanh toán dự án BT.

Cụ thể, đối với quỹ đất chưa giải phóng mặt bằng thì trên cơ sở vị trí, diện tích quỹ đất thanh toán được UBND cấp tỉnh dự kiến thanh toán, căn cứ đề nghị của cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký hợp đồng BT và đề nghị của nhà đầu tư, UBND cấp tỉnh có văn bản cam kết với nhà đầu tư về việc sử dụng quỹ đất để thanh toán dự án BT.

Đồng thời giao các cơ quan chức năng của địa phương và nhà đầu tư thực hiện lập quy hoạch chi tiết 1/500 trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; Lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó phải ứng trước kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định; tổ chức thực hiện việc bồi thường, giải phóng mặt bằng theo phương án được phê duyệt.

Trên cơ sở kết quả thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư.

Còn đối với quỹ đất đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, UBND cấp tỉnh ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư để xác định giá trị quỹ đất thanh toán.

Việc xác định giá trị quỹ đất thanh toán được thực hiện như sau: trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất thì giá trị quỹ đất thanh toán là tiền sử dụng đất xác định tại thời điểm có quyết định giao đất theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất.

Trường hợp cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì giá trị quỹ đất thanh toán là tiền thuê đất nộp một lần cho cả thời gian thuê xác định tại thời điểm có quyết định cho thuê đất theo quy định của pháp luật về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Ngoài ra, quyết định quy định, việc sử dụng quỹ đất của cơ sở nhà, đất tại vị trí cũ để thanh toán dự án BT đầu tư xây dựng công trình tại vị trí mới thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Hơn 4.700 tỷ đồng xây Bệnh viện Nhi Trung ương 2

Cơ sở 2 Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ được xây dựng tại huyện Quốc Oai, Hà Nội với quy mô từ 1.000 đến 1.500 giường…

Cơ sở 2 sẽ góp phần giảm quá tải của Bệnh viện Nhi Trung ương hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý chủ trương cho phép Bệnh viên Nhi Trung ương hợp tác với các nhà đầu tư để xây dựng cơ sở 2 tại Quốc Oai, Hà Nội.

Theo đó, trên cơ sở các cơ chế, chính sách quy định tại Nghị quyết 93/CP ngày 15/12/2014 của Chính phủ về một số cơ chế chính sách để phát triển y tế, Thủ tướng chấp thuận đề xuất và giao Bệnh viện Nhi Trung ương phối hợp với các nhà đầu tư xây dựng đề án cụ thể, trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện được xây dựng từ những năm 1980 nên đã lạc hậu, trong khi nhu cầu khám chữa bệnh tăng cao khiến cơ sở vật chất của bệnh viện luôn ở trong tình trạng quá tải trầm trọng.

Vì vậy, việc triển khai xây dựng cơ sở 2 là rất cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viện trong việc khám, chữa bệnh cho trẻ em, phát triển cơ sở vật chất, xây dựng trung tâm đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, tăng cường nghiên cứu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em.

Dự kiến, cơ sở 2 Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ được xây dựng tại huyện Quốc Oai, Hà Nội với quy mô từ 1.000 đến 1.500 giường; tổng mức đầu tư khoảng trên 4.700 tỷ đồng.

Hiện một số bệnh viện lớn tuyến Trung ương như Bạch Mai, Việt Đức… cũng đã triển khai xây cơ sở 2 quy mô lớn tại Phủ Lý, Hà Nam.

CBRE sẽ vận hành TNR Tower tại Hà Nội

TNR Holdings Việt Nam cho biết đã chọn tập đoàn tư vấn và quản lý bất động sản CBRE đảm nhiệm quản lý TNR Tower…

Tòa nhà TNR Tower là tổ hợp văn phòng trung tâm thương mại tọa lạc tại 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Dình, Hà Nội.

TNR Holdings Việt Nam cho biết đã chọn tập đoàn tư vấn và quản lý bất động sản CBRE đảm nhiệm quản lý TNR Tower, đồng thời tư vấn, hoạch định mô hình tổng thể cho từng mặt sàn nhằm đem lại không gian sử dụng và hiệu quả nhất.

Tòa nhà TNR Tower là tổ hợp văn phòng trung tâm thương mại tọa lạc tại 54A Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Dình, Hà Nội, ngay tại ngã ba giao cắt với đường Chùa Láng. Đây là một trong những trung tâm tại vị trí đẹp giáp ranh với quận Đống Đa và quận Cầu Giấy.

Tòa nhà cách Hồ Hoàn Kiếm 10 phút đi xe, 20 phút đến sân bay Nội Bài, 5 phút đến Hồ Tây và đây cũng là cửa ngõ đi về phía Tây Hà Nội. TNR Tower gần các doanh nghiệp, tập đoàn và cơ quan hành chính như Ủy ban liên minh châu Âu, sứ quán Mỹ, sứ quán Nhật, Khu ngoại giao Vạn Bảo, Đài truyền hình Việt Nam và các trường đại học uy tín trong bán kính 5 phút đi xe.

TNR Tower cao 30 tầng, từ tầng B1 đến tầng 6 là trung tâm thương mại Vincom và ngân hàng Maritime, từ tầng 7 đến tầng 30 là khu văn phòng được thiết kế tiêu chuẩn văn phòng hạng A với diện tích sàn hơn 2.200m2 gồm các phân khu chức năng hiện đại, thuận tiện cho việc bố trí văn phòng và sử dụng của doanh nghiệp.

TNR Tower tích hợp hạ tầng kỹ thuật vào BMS, một hệ thống quản trị tòa nhà thông minh gồm hệ thống điều hòa nhiệt độ trung tâm TRANE, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động gồm thiết bị phát hiện khói và phun nước, thiết bị chống sét an toàn của châu Âu, và 4 máy phát điện dự phòng 2250KVA (100%) đảm bảo vận hành của văn phòng.

Tòa nhà được trang bị 11 thang máy tốc độ cao 150m/phút tránh ùn tắc giờ cao điểm của khối văn phòng. Các mặt của tòa nhà đều được lắp kính từ sàn đến trần, tạo tầm nhìn thoáng và tiếp nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên.

TNR Tower có khu vực đỗ xe khoảng 20.500m2 từ tầng B3-B6 đủ đáp ứng nhu cầu của khách cũng như nội bộ. Văn phòng cũng lắp đặt sẵn các đường dây điện thoại, internet tốc độ cao, truyền hình cáp, camera quan sát CCTV 24/7 sẵn sàng cho sự vận hành của doanh nghiệp.

TNR Holdings Việt Nam cho biết sẽ cùng CBRE và Collier đứng phân phối để đảm bảo thời gian và mỗi một khách hàng sẽ có được sự tư vấn và phục vụ tốt nhất. Ngoài ra, TNR Holdings Việt Nam đã ký kết với ngân hàng Maritime Bank hợp đồng hợp tác hỗ trợ những khách đầu tư dài hạn.