Chứng khoán sáng 31/3: Chốt NAV, khối ngoại mua dồn dập

Lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đã mạnh lên đáng kể sáng nay đúng vào ngày chốt giá trị tài sản ròng của các quỹ đầu tư cho quý 1…

VN-Index phục hồi trở lại lên trên mức 550 điểm.

Lực cầu từ nhà đầu tư nước ngoài đã mạnh lên đáng kể sáng nay đúng vào ngày chốt giá trị tài sản ròng (NAV) của các quỹ đầu tư cho quý 1/2015.
Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng tăng tới 21% so với sáng hôm qua, đạt 823,5 tỷ đồng. Tuy thế, nếu không tính phiên giao dịch yếu đột biến sáng hôm qua thì mức giao dịch này vẫn là thấp nhất 6 phiên.
Nhà đầu tư nước ngoài có một phiên tăng mua rất khá. Sàn HSX nhận được 72,4 tỷ đồng đồng giá trị mua vào, 54% so với sáng hôm qua. Lượng tiền này cũng là lớn nhất trong 4 phiên sáng gần đây.
Đặc biệt khối ngoại dồn vốn vào các blue-chips, đẩy giá tăng mạnh. Rổ VN30 nhận được khoảng 53,5 tỷ đồng giá trị mua vào, tăng trên 80% so với sáng hôm qua.
Các cổ phiếu lớn tăng giá đã tạo được một phiên giao dịch khởi sắc. VN30-Index tăng 0,9% với 27 mã tăng/2 mã giảm. Hai cổ phiếu giảm giá là CSM và DRC, trong đó chỉ có DRC giảm đáng kể với 2,42% so với tham chiếu.
Bù lại là rất nhiều cổ phiếu tăng giá. Độ rộng toàn sàn HSX cũng ghi nhận 143 mã tăng/50 mã giảm. Như thế đà tăng giá là rất rộng chứ không chỉ riêng gì các blue-chips.
Tuy nhiên, sức kéo điểm số sáng nay vẫn phụ thuộc hầu hết vào các cổ phiếu lớn. VN-Index tăng tới 0,99% và đã giành lại được mốc 550 điểm, đạt 550,57 điểm. Mức điểm số này đã là thụt lùi một chút về cuối phiên do sức mua chững lại. Đỉnh cao của chỉ số này sáng nay đạt 551,83 điểm.
Dàn cổ phiếu vốn hóa lớn tăng mạnh đều có bóng dáng của lực cầu ngoại khá tốt. GAS tăng 1,56%, VIC tăng 0,86%, MSN tăng 0,65%, PVD tăng 1,13%. Đặc biệt nhóm ngân hàng ở HSX rất khỏe: BID tăng 2,31%, CTG tăng 1,16%, VCB tăng 1,14%, EIB tăng 1,6%, STB tăng 1,07%, MBB tăng 0,74%.
Thống kê trong rổ VN30 có 17 cổ phiếu tăng trên 1%, trong đó 7 mã tăng từ 2% trở lên. Rõ ràng đây là một sức kéo rất đáng kể.
Sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng tốt ở rổ HNX30. Chỉ số này tăng 1,18% trong khi HNX-Index tăng 0,84%. Độ rộng của rổ cũng mở rộng nhờ 24 mã tăng/2 mã giảm. Hai mã giảm giá là LAS và NTP đều có mức giảm nhẹ lẫn vốn hóa thấp trong nhóm.
Hai cổ phiếu ngân hàng ở HNX không được tốt: SHB đứng tham chiếu và ACB chỉ tăng 0,6%. Tuy nhiên bù lại là nhóm dầu khí, chứng khoán và bất động sản khởi sắc: PVS tăng 2,73%, PVC tăng 2,78%, PVB tăng 1,53%, VND tăng 1,89%, VCG tăng 2,46%, SCR tăng 1,41%, SHS tăng 1,19%, KLS tăng 2,08%.
Thanh khoản tăng tốt sáng nay một phần nhờ dòng vốn ngoại tăng, một phần nhờ giao dịch mạnh ở một số cổ phiếu đầu cơ thanh khoản cao. Dẫn đầu ở HSX vẫn là FLC và HAI, hai cổ phiếu duy nhất khớp trên 30 tỷ đồng giá trị. Sàn này có thêm DCM giao dịch mạnh trong ngày chào sàn. DCM đang đứng giá 13.200 đồng, tức là giảm khoảng 8,97% so với giá tham chiếu chào sàn 14.500 đồng.
Sàn HNX có 5 cổ phiếu duy nhất khớp lệnh trên 10 tỷ đồng là FIT, VMI, KLF, PVS và VIX. 5 mã này đã chiếm 47% giá trị khớp của sàn.
Việc nhà đầu tư nước ngoài giảm bán ròng khớp lệnh hôm qua được xem là dấu hiệu của việc chấm dứt đợt bán ra ròng rã gần đây. Hôm nay khối ngoại đã quay lại mua lớn, dù chưa biết đạt mức ròng bao nhiêu, nhưng cũng đem lại tác dụng tâm lý rất tốt. Tuy nhiên hôm nay là ngày cuối cùng của quý 1 và thường là ngày chốt danh mục đầu tư và dòng vốn này có xu hướng đẩy giá lên. Nếu giao dịch mua này chỉ mang tính ngắn hạn thì vài phiên tới, quy mô mua có thể giảm xuống.

IPU 132 thông qua nghị quyết quyền quốc gia và nhân quyền

Đây là nghị quyết được soạn thảo từ IPU 131 nhưng do còn ý kiến khác nhau nên chưa thông qua được…

Phiên thảo luận sáng 30/3 của  Ủy ban Thường trực về Dân chủ và Nhân quyền IPU-132 – Ảnh: XH.

Với 38 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 10 phiếu trắng, ngày 30/3 Ủy ban Thường trực về Dân chủ và Nhân quyền của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU 132) đã thông qua dự thảo nghị quyết về luật pháp quốc tế trong mối liên hệ với chủ quyền quốc gia, không can thiệp vào nội bộ của nhau và quyền con người.

Được xây dựng dựa trên những nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hiệp quốc, Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền, Tuyên bố Vienna cùng những văn kiện, chương trình hành động có liên quan… dự thảo đề cập 3 nội dung quan trọng đời sống quốc tế hiện nay là: luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia và quyền con người.
 
Dự thảo nhấn mạnh, các quốc gia phải tôn trọng luật pháp quốc tế và xem luật pháp quốc tế là một công cụ để điều chỉnh và xử lý các xung đột; nhấn mạnh nguyên tắc chủ quyền quốc gia, luật pháp quốc tế tương thích với chủ quyền quốc gia và các quốc gia khẳng định quyền tự quyết và chống lại sự can thiệp của nước ngoài.
 
Bên cạnh việc tôn trọng đề cao luật pháp quốc tế, thì các quốc gia cũng không được can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác thành viên và phải tôn trọng chủ quyền quốc gia thành viên, dự thảo nghị quyết nêu rõ.
 
Đặc biệt, dự thảo nghị quyết lần này khẳng định quyền con người và xem quyền con người phải là yếu tố căn bản của cuộc sống ngày nay. Luật pháp quốc tế và chủ quyền quốc gia phải luôn luôn lấy quyền con người làm trung tâm. Trong đó nhấn mạnh quyền phụ nữ, quyền những người tị nạn và quyền trẻ em. Đó là những vấn đề cơ bản các nước quan tâm khi xử lý những vấn đề toàn cầu có liên quan tới con người.

Theo ông Lê Minh Thông, Phó chủ nhiệm Ủy ban Luật pháp của Quốc hội, đại diện đoàn Việt Nam tại phiên thảo luận, nghị quyết này được soạn thảo từ IPU 131 nhưng do còn ý kiến khác nhau nên chưa thông qua được.

“Đây là nghị quyết quan trọng thể hiện mối quan hệ giữa luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia và quyền con người. Chúng ta đề cao luật pháp quốc tế và cho rằng luật pháp quốc tế cần phải được tuân thủ một cách nghiêm túc trong quan hệ quốc tế, đồng thời luật pháp quốc tế cũng phải tương quan, tương thích trong chủ quyền quốc gia. Không thể không tôn trọng chủ quyền quốc gia và quyền con người”, ông Thông nói.
 
Nhấn mạnh thực chất luật pháp quốc tế cũng nhằm bảo vệ quyền con người, ông Thông cho biết, Việt Nam hoan nghênh IPU thông qua nghị quyết quan trọng này và hy vọng sau khi được thông qua, nghị quyết quốc tế về chủ quyền quốc gia và quyền con người sẽ được các nước chú ý một cách nghiêm túc và tuân thủ một cách nhất quán.

Đại diện đoàn Việt Nam tại phiên họp cũng cho biết, từ IPU 131, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy thông qua dự thảo nghị quyết. Việt Nam cơ bản nhất trí với những sửa đổi và cho rằng, các nước cần đề cao luật pháp quốc tế đồng thời cần phải có ý thức tôn trọng chủ quyền quốc gia, ông Thông trả lời báo chí bên hành lang IPU 132.

Sẽ quyết liệt cắt giảm thời gian nộp thuế

Trong năm 2015, sẽ giảm thời gian kê khai nộp thuế còn không quá 121,5 giờ/năm…

Năm 2015 Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm 45,5 giờ, để đạt được mục tiêu 171 giờ.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về tình hình cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm xã hội tổ chức sáng nay (31/3) tại Hà Nội,  Bộ Tài chính cho biết trong năm 2015 sẽ giảm thời gian kê khai nộp thuế xuống không quá 121,5 giờ/năm.

Cùng với đó, tỷ lệ doanh nghiệp khai thuế điện tử sẽ đạt trên 95%; tỷ lệ doanh nghiệp nộp thuế điện tử đạt tối thiểu 90%.

Bộ Tài chính cũng sẽ xây dựng và công khai cơ sở dữ liệu về hoàn thuế, đảm bảo hoàn thuế đúng chế độ và ít nhất 90% đúng thời gian quy định; đảm bảo yêu cầu khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng quy định và ít nhất 90% đúng thời gian theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2016, Việt Nam sẽ phấn đấu đạt các chỉ tiêu của 4 nước ASEAN hàng đầu (ASEAN-) về cải cách hành chính thuế đối với 3 nhóm chỉ tiêu mới là: Kiểm tra trước hoàn thuế; thực hiện quản lý rủi ro trong thanh tra, kiểm tra thuế; thời hạn và kết quả xử lý những khiếu nại về thuế.

Vẫn theo Bộ Tài chính, tính đến thời điểm 1/1/2015, sau khi thực hiện các giải pháp thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính, số giờ tuân thủ về thuế giảm được 369,86 giờ/năm, làm tròn là 370 giờ/năm.

Với kết quả đã đạt được, năm 2015 Bộ Tài chính sẽ tiếp tục rà soát để cắt giảm 45,5 giờ, để đạt được mục tiêu 171 giờ theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP.

Để thực hiện mục tiêu này, trong năm 2015 sẽ rà soát giảm tối thiểu 10% số thủ tục hành chính thuế, đơn giản hóa tối thiểu 20% số thủ tục hành chính thuế theo hướng giảm số chứng từ trong hồ sơ khai thuế, chứng từ nộp thuế trước 30/6/2015; đồng thời sửa đổi, bổ sung 100% quy trình liên quan đến kê khai, nộp thuế của người nộp thuế theo nội dung cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trước 30/6/2015.

Bộ Tài chính sẽ giao nhiệm vụ cụ thể đến từng Cục Thuế, Chi cục Thuế nhiệm vụ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử đạt trên 95%, nộp thuế điện tử tối thiểu đạt 90% trước 30/9/2015.

Giá vàng giảm, USD ngân hàng lên gần 21.600 đồng

Nắm giữ vàng miếng trong suốt quý 1 này hầu như không mang lại lợi nhuận…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Chịu sức ép giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng SJC sáng nay xuống mức 35,2 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong vòng hơn 3 tuần trở lại đây. Giá USD tự do đang tạm ổn định ở ngưỡng 21.650 đồng, trong khi giá USD ngân hàng tiến về phía 21.600 đồng.

Lúc hơn 9h sáng nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,16 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,2 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 35,12 triệu đồng/lượng và 35,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Trong tháng 3 này, giá vàng SJC tương đối ổn định trong vùng 35,2-35,4 triệu đồng/lượng. Biểu đồ giá vàng cho thấy, vàng SJC đang rẻ nhất kể từ ngày 7/3.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 4,3 triệu đồng/lượng.

Mức giá hiện tại của vàng SJC xấp xỉ với mức giá mở đầu năm 2015. Điều này đồng nghĩa với việc nắm giữ vàng miếng trong suốt quý 1 này hầu như không mang lại lợi nhuận, dù trong quý, có thời điểm giá vàng lên gần 36 triệu đồng/lượng.

Đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 13,4 USD/oz, tương đương giảm hơn 1,1%, còn 1.186 USD/oz. Lúc hơn 9h sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á bằng với mức giá chốt phiên Mỹ.

Giá vàng thế giới đang tiến tới hoàn tất tháng giảm thứ hai liên tục do sức ép từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất trong năm nay.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Chủ tịch FED Janet Yellen nói rằng, việc tăng lãi suất cơ bản đồng USD “có thể được đảm bảo sẽ diễn ra vào cuối năm nay” xét tới tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục khởi sắc. Tuyên bố này của bà Yellen đẩy đồng USD tăng giá và kéo giá vàng đi xuống.

Trong tháng 3 này, giá vàng đã giảm 2% và không giữ được thành quả tăng giá từ đầu năm.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay là hơn 1,08 USD/Euro.

Tại Hà Nội, giá USD tự do phổ biến ở mức 21.615-21.625 đồng (mua vào) và 21.640-21.650 đồng (bán ra).

Gần 1 tuần trở lại đây, giá USD tự do đi vào ổn định ở vùng 21.650 đồng. Cách đây gần nửa tháng, giá USD tự do liên tục tăng mạnh, có lúc vượt 21.800 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết đang rút ngắn khoảng cách với giá USD khi tiến về ngưỡng 21.600 đồng. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 21.510 đồng (mua vào) và 21.570 đồng (bán ra). Eximbank báo giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.480 đồng và 21.560 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Nhận định chứng khoán ngày 1/4: “Không dễ tăng mạnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4…

Quá trình hồi phục kỹ thuật đang xảy ra và MBKE hy vọng VN-Index có thể tìm về lại khu vực cân bằng hơn tại vùng 465-475 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/3, VN-Index tăng 5,94 điểm lên 551,13 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng  nhẹ 0,69 điểm lên 82,27 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC BVSC cho rằng triển vọng trung hạn vẫn đang được đánh giá tích cực. Việc 2 chỉ số giảm điểm sâu thời gian qua có nguyên nhân chính đến từ động thái bán ròng của khối ngoại, phần nào đã khiến dòng tiền nội giữ tâm lý thận trọng. Nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể tiếp tục giải ngân từng phần ở các mã đã giảm sâu trong giai đoạn vừa rồi hoặc các mã được hỗ trợ bởi thông tin trong mùa đại hội cổ đông sắp tới.
BSC Chúng tôi cho rằng phiên ngày mai thị trường tiếp tục tăng điểm nhờ thông tin kinh tế vĩ mô tích cực công bố gần đây. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mạo hiểm có thể nắm giữ hoặc canh bán trong trường hợp đợt phục hồi có dấu hiệu suy yếu sớm.
SHS   Rủi ro giai đoạn này vẫn đang ở mức cao do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường chung.
IVS Vì nhịp tăng này cũng rất nhiều nhà đầu tư đều nhìn nhận chỉ là hồi phục kỹ thuật nên áp lực bán sẽ sớm gia tăng khi VN-Index tiệm cận lại mốc 570 điểm.  
VDSC   Thị trường phát đi tín hiệu hồi phục, tuy nhiên lực cầu tham gia mua vào vẫn còn khá yếu do đó chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và theo dõi thêm diễn biến thị trường ở các vùng kháng cự trong các phiên giao dịch tiếp theo.
MBKE Quá trình hồi phục kỹ thuật đang xảy ra và chúng tôi hy vọng VN-Index có thể tìm về lại khu vực cân bằng hơn tại vùng 465-475 điểm. Một tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu tiếp tục là khuyến nghị chủ đạo của chúng tôi trong bối cảnh hiện nay.

Trung hạn vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Nhiều khả năng việc các quỹ chốt NAV trong phiên hôm nay cũng là một nguyên nhân hỗ trợ đà hồi phục của thị trường. Với các thông tin tích cực về vĩ mô được công bố thời gian qua như tăng trưởng GDP quý 1 đạt trên 6%, tăng trưởng tín dụng dương trong khi cùng kỳ các năm trước đạt giá trị âm, lãi suất vẫn đang trong xu hướng giảm để hỗ trợ doanh nghiệp, BVSC cho rằng triển vọng trung hạn vẫn đang được đánh giá tích cực.

Việc 2 chỉ số giảm điểm sâu thời gian qua có nguyên nhân chính đến từ động thái bán ròng của khối ngoại, phần nào đã khiến dòng tiền nội giữ tâm lý thận trọng.

Nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể tiếp tục giải ngân từng phần ở các mã đã giảm sâu trong giai đoạn vừa rồi hoặc các mã được hỗ trợ bởi thông tin trong mùa đại hội cổ đông sắp tới.

Đối với quan điểm đầu tư thận trọng, nhà đầu tư được khuyến nghị xem xét thêm động thái mua bán ròng của khối ngoại trước khi đưa ra quyết định mua bán do đây vẫn là rủi ro lớn nhất đối với thị trường trong thời điểm hiện tại”.

Sẽ tiếp tục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chúng tôi nhận thấy nhịp phục hồi này chưa thực sự thu hút được dòng tiền. Do vậy, nếu trong 1-2 phiên tới, nếu thanh khoản không cải thiện đáng kể thì đợt phục hồi này là không tin cậy. Chúng tôi cho rằng phiên ngày mai thị trường tiếp tục tăng điểm nhờ thông tin kinh tế vĩ mô tích cực công bố gần đây.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư mạo hiểm có thể nắm giữ hoặc canh bán trong trường hợp đợt phục hồi có dấu hiệu suy yếu sớm. Nhà đầu tư thận trọng tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường thời điểm này”.

Rủi ro vẫn ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3 có diễn biến tốt ngoài mong đợi của các nhà đầu tư xuất phát từ 2 nguyên nhân cơ bản: diễn biến bán ròng của khối ngoại đã chậm lại và đây là phiên cuối cùng chốt NAV quý I/2015 của các quỹ đầu tư. Mặc dù diễn biến tăng được giữ vững trong toàn bộ phiên giao dịch, nhưng sự thận trọng của dòng vốn nội vẫn ở mức cao khiến thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Điều này là dễ hiểu khi liên tục nhiều phiên gần đây kịch bản sáng tăng chiều giảm mạnh liên tục lặp lại đặt khối nội trong trạng thái khá bị động. Sự hồi phục trong phiên hôm nay do vậy không đem lại tín hiệu đáng tin cậy khi đà tăng phụ thuộc nhiều vào các cổ phiếu lớn và thanh khoản vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực.

Kịch bản tích cực nhất sau phiên hôm nay là thị trường tích lũy trong vùng giá này và thanh khoản dần cải thiện trở lại khi nhà niềm tin khối nội dần trở lại nhờ khối ngoại ngừng bán ròng. Rủi ro giai đoạn này vẫn đang ở mức cao do vậy nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường chung”.

Không dễ tăng mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường đã có nhịp hồi phục khá mạnh, chỉ số VN-Index gần như đã lấy lại được số điểm mất phiên trước đó và quan trọng đã tái chiếm mốc 550 điểm. Đây là một tín hiệu tốt, và nhà đầu tư sẽ nhìn nhận rằng mốc 550 điểm sẽ là hỗ trợ cứng nên họ sẽ mua nếu giảm xuống dưới ngưỡng đó. Đó là lực cầu đầy tiềm năng và nó sẽ giúp thị trường hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng cũng không dễ dàng để phiên ngày 1/4 thị trường sẽ tiếp tục tăng mạnh. Nhưng dù thế nào thì giảm là lúc nhà đầu tư có thể mua đặc biệt là những nhà đầu tư có cổ phiếu sẵn để tận dụng lợi thế T+.

Vì nhịp tăng này cũng rất nhiều nhà đầu tư đều nhìn nhận chỉ là hồi phục kỹ thuật nên áp lực bán sẽ sớm gia tăng khi VN-Index tiệm cận lại mốc 570 điểm. Nhưng từ nay đến khi đó, thị trường có vẻ sẽ dễ chịu hơn và nhà đầu tư cũng bớt bi quan hơn”.

Duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường phát đi tín hiệu hồi phục, tuy nhiên lực cầu tham gia mua vào vẫn còn khá yếu do đó chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức an toàn và theo dõi thêm diễn biến thị trường ở các vùng kháng cự trong các phiên giao dịch tiếp theo”.

Cân bằng giữa tiền và cổ phiếu

(Công ty TNHH MTV Chứng khoán MayBank Kim Eng – MBKE)

“Quá trình hồi phục kỹ thuật đang xảy ra và chúng tôi hy vọng VN-Index có thể tìm về lại khu vực cân bằng hơn tại vùng 465-475 điểm. Một tỷ trọng cân bằng giữa tiền và cổ phiếu tiếp tục là khuyến nghị chủ đạo của chúng tôi trong bối cảnh hiện nay”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Bộ trưởng Thăng: “Chưa thu xe của tài xế say xỉn”

Bộ trưởng Thăng cho rằng, việc đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định xử phạt cần được thực hiện theo thủ tục thông thường, chứ không áp dụng theo thủ tục rút gọn…

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng.

“Thay vì áp dụng tịch thu phương tiện ngay, các cơ quan chức năng chỉ nên tăng mức xử phạt đối với hành vi điều khiển phương tiện giao thông có vi phạm nồng độ cồn”.

Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng tại cuộc họp với đại diện một số bộ, ngành nhằm xem xét kiến nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tăng mức xử phạt đối với đối với 4 nhóm hành vi: không chấp hành việc kiểm tra, cố tình bỏ phương tiện, không hợp tác với lực lượng thực thi công vụ trong công tác kiểm soát tải trọng phương tiện; chở quá tải cho phép trên 150%; điều khiển xe cơ giới mà trong cơ thể có nồng độ cồn quá mức cho phép; điều khiển xe môtô, xe gắn máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc…

Theo đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia trước đó thì cần phải tước giấy phép lái xe 1 năm đối với lái xe chở quá tải trên 150% và phạt 25 triệu đồng; tịch thu phương tiện bao gồm ôtô, xe máy, xe điện mà người điều khiển quá nồng độ cồn; tịch thu xe máy, xe thô sơ đi vào đường cao tốc…

Đề xuất này ngay sau khi công bố đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của các nhà chuyên môn và dư luận, trong đó một số ý kiến cho rằng đã “vi phạm quy định về sở hữu tài sản” nếu đề xuất quy định này được thông qua.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, nghị định xử phạt cũng mới chỉ thực thi được 3 tháng nên cần có sự tổng kết, rà soát, đánh giá những vấn đề thực tiễn xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhóm hành vi trên, so sánh với các nhóm hành vi khác, để làm căn cứ đề xuất sửa đổi, bổ sung, cũng như đảm bảo tính khả thi.

Việc đề xuất sửa đổi, bổ sung nghị định cần được thực hiện theo thủ tục thông thường, chứ không áp dụng theo thủ tục rút gọn.

Riêng về xe chở quá tải, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, Bộ sẽ đề nghị Chính phủ tạm dừng xử phạt đối với vi phạm về quá tải trọng trục xe được quy định tại Nghị định 107/2014, mà chỉ áp dụng xử phạt đối với phương tiện vượt quá tổng trọng tải vượt cho phép tham gia giao thông.

Trước đó, theo ý kiến của đại diện Bộ Tư pháp và Bộ Công an, các kiến nghị tăng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với các nhóm hành vi trên là có cơ sở pháp lý, được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính, các nghị định về xử lý vi phạm hành chính, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông.

Có mặt tại cuộc họp, đại diện các bộ ngành tán thành việc nâng, thay đổi mức phạt, hình thức xử phạt để tăng tính răn đe, tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế có thể sẽ nảy sinh nhiều vấn đề, làm giảm tính khả thi.

Theo đại diện Bộ Tư pháp, hiện Bộ luật Hình sự đang trong quá trình được nghiên cứu sửa đổi, nên có thể nghiên cứu để đề nghị hình sự hóa các hành vi nguy hiểm như có nồng độ cồn cao trong khi điều khiển phương tiện, điều khiển xe mô tô vào đường cao tốc… Và việc xử lý hình sự các hành vi trên, thông qua tòa án, sẽ giúp tạo sự công minh, có tính khả thi cao nhất.

Bộ trưởng Vinh “choáng với GDP quý 1”

Một số thành viên và lãnh đạo Chính phủ không tin rằng, GDP quý 1/2015 có thể đạt trên 6%…

Chủ trì cuộc họp chiều muộn 30/3, Thủ tướng nhấn mạnh rằng, hiện nay chưa có căn cứ để điều chỉnh tỷ giá, chưa có cơ sở để giảm giá VND.

“Khi tôi đi công tác ở Úc và New Zealand, anh Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê có nhắn GDP quý 1, tôi hơi choáng”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phát biểu tại cuộc họp của tổ điều hành kinh tế vĩ mô chiều tối 30/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

“Chưa có cơ sở để giám giá VND”

Báo cáo tại cuộc họp cho thấy, tình hình kinh tế vĩ mô quý 1/2015 tiếp tục xu thế ổn định và tốt hơn, lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp, tín dụng tăng trưởng dương, thu ngân sách đảm bảo tiến độ so với dự toán mặc dù chịu tác động tiêu cực của giá dầu giảm trên thị trường thế giới…

Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP quý 1/2015 ước tăng 6,03%, cao hơn mức tăng 5,06% cùng kỳ năm 2014; tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng tăng khoảng 10%; tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng khoảng 9,1% so với quý 1/2014; tổng kim ngạch xuất khẩu ước tăng khoảng 6,9%;…

Trong phần thảo luận về các thống kê vĩ mô nói trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình nói: “Khi nghe tin tăng trưởng kinh tế quý 1 đạt 6,03%, quả thật là hơi giật mình. Vì vừa hôm trước, chưa có số liệu chính thức, anh em chúng tôi đều hào hứng, phấn khởi, lạc quan nhưng với dự tính có lẽ GDP quý 1 chỉ 5,6%”.

Thống đốc cho biết, sau đó đã giao anh em kiểm tra kỹ lưỡng và khẳng định “con số này là chính xác”. Bởi có nhiều yếu tố tích cực đã làm GDP tăng trên 6%, như sản xuất công nghiệp chế tạo, khai khoáng, khí đốt, dầu thô tăng. Còn nếu loại bỏ các yếu tố này thì GDP sẽ chỉ tăng đúng khoảng 5,6%.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh kể rằng: “Khi tôi đi công tác ở Úc, New Zealand, anh Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê có nhắn GDP quý 1, tôi hơi choáng. Vì quý 1 năm ngoái, GDP chỉ có 5,06%, mà năm nay, lại tăng 6,03%, thậm chí lúc đó còn dự báo khoảng 6,27%, gần 6,3%. Thấy vui, nhưng lại lo vì cao quá”.

Theo ông Vinh, cũng chính vì “choáng” nên ông đã yêu cầu Tổng cục Thống kê kiểm tra lại, nhưng sau đó thấy “rất yên tâm” là các phương pháp thống kê, so sánh đều chặt chẽ.

“Khâu nối lại, có hàng loạt con số rất logic thể hiện tăng trưởng kinh tế quý 1 đã tốt hơn rất nhiều”, ông Vinh nói.

Bộ trưởng Vinh lý giải, nhập khẩu vừa qua tăng mạnh, thì chủ yếu là phục vụ sản xuất, với 80% là hàng máy móc, thiết bị. Ngay cả nhập khẩu ôtô tăng, nhưng là ôtô tải, nghĩa là đều phục vụ cho sản xuất, vận chuyển vật liệu, chở đất cát chứ không phải xe du lịch, đi chơi.

Con số doanh nghiệp đã quay trở lại hoạt động hiện tăng hơn 12% cũng góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP trong quý 1.

Bình luận về kết quả bất ngờ của GDP, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nói rằng: “Tôi không nghĩ là mình có thể đạt được. Tăng trưởng công bố lên, hơi bất ngờ, nhưng có cơ sở”.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình trong nước luôn biến động. Trong đó, giá USD và giá dầu luôn phập phồng và tiềm ẩn nhiều yếu tố thay đổi. Do vậy các bộ, ngành phải hết sức coi trọng trong điều hành kinh tế vĩ mô.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, biên độ tỷ giá từ đầu năm đến nay vẫn phù hợp, tỷ giá chưa có căn cứ để điều chỉnh nên Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục theo dõi, chưa có cơ sở giảm giá VND.

“Phải quan tâm nhiều đến tiền tệ”

Trước đó, trong phần thảo luận, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh nhấn mạnh năm nay “phải quan tâm nhiều đến tiền tệ”. Ông khuyến nghị phải bám sát tình hình thế giới để có quyết định sáng suốt.

“Nếu giữ nguyên tỷ giá thì làm cho hàng hóa xuất khẩu mất tính cạnh tranh, thị trường nông sản đang khó còn khó hơn. Chúng ta nên xem độ mở bao nhiêu thì vừa”, ông Vinh nói.

Báo cáo với Thủ tướng, tổ trưởng tổ vĩ mô liên ngành Cao Viết Sinh cho hay, kinh tế quý 1 năm nay tốt hơn nhiều so với các năm trước. Trong đó sản xuất công nghiệp tăng gấp đôi, tổng cầu tiêu dùng phục hồi, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng tăng cao hơn năm trước.

Tuy nhiên, theo ông Sinh, việc tăng giá điện, xăng dầu vừa qua sẽ tác động đến lạm phát quý 2. Theo dự báo chỉ số giá tiêu dùng quý 2 tăng 1 – 1,2%, trong đó mức tăng giá điện đóng góp 0,8%. Theo ông, trong bối cảnh lạm phát tăng thấp thì phải tăng giá các mặt hàng thiết yếu theo cơ chế thị trường là điều cần thiết nhưng cần tính toán thời điểm để tránh ảnh hưởng đến mức tăng chung.

Đặc biệt, chuyên gia này khuyến nghị, các ngân hàng nên giảm lãi suất cho doanh nghiệp từ 1 – 1,5% để đẩy tăng trưởng tín dụng 15 – 17% cho cả năm 2015.

Ngược quan điểm với ông Cao Viết Sinh, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói: “Giá điện tăng 7,5% từ ngày 16/3 sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến chỉ số giá tiêu dùng và GDP”. 

Về tỷ giá, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng nhận thấy rằng trước mắt nên giữ ổn định. Năm nay vẫn giữ nguyên mục tiêu điều chỉnh tỷ giá không quá 2%.

Theo dự báo của các bộ ngành, tình hình kinh tế vĩ mô quý 2 và cả năm 2015 tiếp tục xu thế ổn định; lạm phát được duy trì ở mức thấp; tăng trưởng GDP quý 2 được dự báo cao hơn cùng kỳ năm trước;…

Tuy nhiên, thời gian tới vẫn có nhiều yếu tố bất lợi như kinh tế thế giới được dự báo tăng trưởng thấp hơn và giá hàng hóa thế giới có xu hướng giảm có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng và xuất khẩu; giá dầu thế giới sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Blog chứng khoán: Đảo chiều tâm lý

Hôm nay thực là tưng bừng, đa số cổ phiếu tăng giá và điều tốt nhất là hôm nay cải thiện được tâm lý chán nản đang bao trùm…

VNALLSHARE đảo chiều kỹ thuật sau khi rớt khỏi mức hỗ trợ cứng, hay đã tạo đáy thực sự?

Niềm vui đã quay lại hôm nay dù mới hôm qua, sự bi quan than vãn còn u ám khắp nơi. 
Thị trường ngày 31/3/2015:
Hôm nay thực là tưng bừng, đa số cổ phiếu tăng giá và điều tốt nhất là hôm nay cải thiện được tâm lý chán nản đang bao trùm. Danh mục giảm lỗ thì tất nhiên phải vui.
Hôm nay là đáy hay chưa? Có thể đúng, có thể sai. Đúng là khi giá sẽ không thấp hơn hôm nay nữa, còn sai thì ngược lại. Do mới có một phiên đảo chiều nên mọi khẳng định lúc này đều chưa chắc chắn.
Dòng tiền còn yếu là một căn cứ, nhưng cũng mới một phiên thì chưa biết được. Hôm nay thanh khoản đuối do sự lo ngại còn cao. Tâm lý tốt hơn không có nghĩa là nhà đầu tư sẽ chấp nhận rủi ro cao hơn. Mới có những người ôm tiền tham gia bắt đáy và cũng chỉ với một phần vốn. Nếu ai còn tiền cũng nhao vào mua, giá sẽ bật mạnh hơn và Vol tốt hơn nhiều những gì thể hiện hôm nay.
Trừ đi giao dịch nước ngoài, vốn nội thuần giảm 10%, còn 1.488 tỷ. Đến 2.000 tỷ còn không ăn thua thì từng đó tiền càng không thể tạo được hiệu ứng bền vững. Hôm nay giá tăng tốt là do người bán giảm. Cầu phần lớn vẫn dè dặt ở các mức giá xác định, chưa hề có đuổi giá rõ rệt. Chỉ cần nhìn vào mức dư mua cũng đủ thấy sự thận trọng vẫn còn rất cao.
Đó là đặc điểm thường thấy trong những phiên đảo chiều trong xu thế giảm. Điều cần thiết là hiệu ứng tâm lý cải thiện được chuyển biến thành lực mua thực sự. Nghĩa là trong vài phiên tới, thanh khoản phải tăng. 
Về vốn ngoại, hôm nay mua ròng là tốt. Điều ngại nhất vẫn là xu thế rút vốn, chứ không phải chuyện 1-2 phiên mua ròng bán ròng. Rõ ràng là việc nước ngoài mua mạnh trở lại đã làm đảo chiều tâm lý trong phiên. Nếu dòng vốn này vẫn thuận chiều thì khả năng thị trường tạo đáy là rất cao. Tuy nhiên cũng giống như dòng vốn trong nước, điều cần là hoạt động mua ổn định hoặc giảm cường độ rút vốn. Cả hai điều này đều cần thêm thời gian.
Chốt lại, người ôm cổ lỗ hôm nay là vui nhất. Người bắt đáy mới cũng vui nhưng chưa có gì đảm bảo sẽ không lỗ trong vài ngày tới. Tâm lý được cải thiện nhưng thị trường không thể lên bằng tâm lý, mà bằng tiền. Xu thế không thể thay đổi chỉ trong một phiên.
Giao dịch:
Quan sát.
Danh mục theo dõi:
SSI:
Được nước ngoài quay lại mua 254k giá bình quân 20.4. Tuy thế Vol chỉ tăng hơn 7% so với hôm qua. Cầu tuy có nhưng cầu đẩy kém, bằng chứng là giá bị ép từ 20.6 trở lại 20.2. Lượng chặn mua đỡ quanh tham chiếu không có vẻ gì là chấp nhận nâng giá.
Nhà đầu tư trong nước – hôm nay nước ngoài hầu như không bán – đã tranh thủ xả hàng khi giá hồi lên. Đó là biểu hiện không tốt và càng không tốt khi lại tạo được dao động giá ép xuống. SSI xuất hiện khả năng bị bán nhiều nếu giá tiếp tục tăng. Đây là chướng ngại lớn nhất cho phe đánh lên. 
Chốt được trên 20 là yêu cầu đầu tiên. Sau đó SSI phải liên tục test cung để chắc chắn rằng lượng hàng cần thoát ra đã giảm đi. Tạo đáy là một quá trình rất mệt mỏi, đòi hỏi sự kiên nhẫn.
Blog chứng khoán: Đảo chiều tâm lý 1

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.      

Sẽ buộc doanh nghiệp Nhà nước công khai 8 thông tin?

Hiển nhiên, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh phải là người rất mong muốn nghị định này sớm được ban hành…

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc công khai thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, cùng với các cuộc cải cách khác, có thể góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này.

Sau nhiều năm dư luận cũng như giới chuyên gia phải nhiều lần chỉ trích về sự lập lờ thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, cuối cùng thì một dự thảo nghị định về việc công bố thông tin của khối này cũng đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư “trình làng”, xin ý kiến.

Hiển nhiên, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh phải là người rất mong muốn nghị định này sớm được ban hành.

Bởi trước Quốc hội, ông Vinh từng kể về câu chuyện đi lấy thông tin của một viện trưởng viện nghiên cứu thuộc bộ mình thật cám cảnh đến cỡ nào, khi vị này xuống đến nơi thì bị lãnh đạo tập đoàn thẳng thừng từ chối, không cho tiếp cận thông tin.

Theo dự thảo, sẽ có 8 thông tin buộc doanh nghiệp Nhà nước phải công khai, gồm:

1. Chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp;

2. Kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư phát triển 5 năm của doanh nghiệp;

3. Báo cáo thực hiện kết quả sản xuất, kinh doanh và nhiệm vụ công ích (nếu có) hàng năm của doanh nghiệp;

4. Kế hoạch sản xuất, kinh doanh và đầu tư hàng năm của doanh nghiệp;

5. Kế hoạch sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp và kết quả thực hiện;

6. Báo cáo thực trạng quản trị và cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp;

7. Báo cáo tài chính 6 tháng và báo cáo tài chính năm của doanh nghiệp;

8. Chế độ tiền lương, tiền thưởng của doanh nghiệp.

Thiếu cơ chế giám sát

Mặc dù từ trước đến nay, cũng đã có một số quy định về việc công bố thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, nhưng đó hầu hết vẫn chỉ là những quy định trên giấy và thực tế, thông tin về khối này luôn là sự bí hiểm, đem lại từ bất ngờ này đến bất ngờ khác cho dư luận.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, ông Nguyễn Mạnh Cường có dẫn ra một ví dụ rằng, không biết nên giải thích thế nào về việc rất nhiều các doanh nghiệp Nhà nước khi công bố ra trước dư luận được đánh giá, xếp loại rất cao, nhưng vừa là anh hùng mà cũng đã trở thành tội đồ? Ví dụ như Vinashin, 3 năm liền 2006, 2007, 2008 đều được xếp loại A, nhưng sau đó lại sụp đổ.

Là một trong những chuyên gia lên tiếng mạnh mẽ cho quá trình công phá vào sự bí hiểm thông tin trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, nguyên Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), bà Phạm Chi Lan cho rằng, cơ chế buộc doanh nghiệp Nhà nước phải minh bạch thật ra đã được quy định trong chế độ báo cáo, hạch toán, giải trình nhưng do còn thiếu một cơ chế giám sát và chế tài buộc họ thực hiện, nên dẫn đến tình trạng nói nhiều nhưng làm ít. Doanh nghiệp Nhà nước được tự tung tự tác trong báo cáo, cơ quan nhà nước nhiều khi chỉ nghe mà không xem lại có hợp lý không.

“Để nghĩa vụ minh bạch hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty không chỉ là quy định trên giấy, cần có các chế tài đủ mạnh, để tạo sự răn đe đối với các doanh nghiệp Nhà nước cố tình không chấp hành. Nếu tư tưởng “nuông chiều” doanh nghiệp Nhà nước không được dứt khoát đoạn tuyệt, thì vừa không tạo ra được sự lành mạnh trong nền kinh tế, vừa khó tạo ra được sự đột phá trong tiến trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước”, bà Lan nói.

Cải cách bắt đầu từ công khai thông tin

TS. Gregory Smith, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới (WB) tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng là thành viên của nhóm nghiên cứu hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện hiệu quả doanh nghiệp Nhà nước, thấy rằng những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được nhiều tiến triển trong việc cung cấp thông tin được công khai và trực tuyến.

Một ấn phẩm gần đây của Tổ chức Arachnys Open Data Compass cho thấy Việt Nam đã là “một trong những nước đi đầu trong khu vực”, xếp thứ hai trong nhóm các quốc gia ASEAN xét về mức độ sẵn có của thông tin về doanh nghiệp trên mạng.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc công khai thông tin của doanh nghiệp Nhà nước, cùng với các cuộc cải cách khác, có thể góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này. Công khai thông tin, bao gồm thông tin tài chính và phi tài chính, và có thể là công khai nội bộ hay bên ngoài (công bố ra công chúng).

Tuy nhiên, nhìn chung thông tin công bố của phần lớn doanh nghiệp Nhà nước là chưa đầy đủ về chất lượng, thiếu độ chính xác và tính kịp thời, nên khả năng giám sát của các cơ quan chính phủ đối với hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước còn nhiều hạn chế.

TS. Smith cũng có nhận xét rằng các quy định hiện nay chưa đủ để đưa ra một khung pháp lý hiệu quả trong việc công bố thông tin. Đã có một số quy định về nghĩa vụ công khai thông tin tài chính và phi tài chính của doanh nghiệp Nhà nước, nhưng hướng dẫn còn chưa đồng bộ và khó thực hiện.

Cũng còn nhiều vấn đề về việc thực thi, giám sát và mức độ chi tiết của yêu cầu, vì vậy trong thực tế nhiều doanh nghiệp Nhà nước công khai thông tin chủ yếu trên cơ sở tự giác.

Còn Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, TS. Mai Xuân Hùng thì khẳng định, việc bắt buộc các doanh nghiệp Nhà nước cung cấp và công bố công khai thông tin một cách đầy đủ hơn, có chất lượng hơn không chỉ tốt hơn cho chính các doanh nghiệp này, mà Chính phủ và mọi người dân đều có thể tham gia giám sát tình hình hoạt động và tài chính của doanh nghiệp Nhà nước dễ dàng hơn.

Việc công khai thông tin của các doanh nghiệp làm cho các đại diện vốn nhà nước nhận thức rõ về trách nhiệm của mình trong việc quản lý, sử dụng vốn nhà nước, hạn chế tình trạng sử dụng vốn lãng phí, tham ô.

Thêm 7 vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi

Nội dung chính cuộc họp sáng 31/3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo – Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.

Trên cơ sở báo cáo của các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng năm 2014, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất bổ sung 7 vụ án vào diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc; bổ sung 53 vụ việc, vụ án vào diện các tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đưa 3 vụ án ra khỏi diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo; đưa 5 vụ án, 2 vụ việc ra khỏi diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc; đưa 17 vụ án, 7 vụ việc ra khỏi diện tỉnh ủy, thành ủy chỉ đạo xử lý, do các vụ việc, vụ án này đã được xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo TTXVN, đây là thông tin từ cuộc họp sáng 31/3 của Thường trực Ban Chỉ đạo tại trụ sở Trung ương Đảng, với sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng ban Chỉ đạo.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã thống nhất lựa chọn một số tỉnh, thành phố và bộ, ngành Trung ương để tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2015, thời gian từ 31/5 đến 31/7/2015.

Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu tòa án sớm đưa ra xét xử một số vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã có quyết định truy tố. Ban Nội chính Trung ương – cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng rà soát, báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ 7 một số nội dung liên quan đến một số vụ án trọng điểm thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo có khó khăn, vướng mắc; giúp Ban Chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các kết luận, kiến nghị của các đoàn công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng, chống tham nhũng trong năm 2013, 2014.

Về kết quả rà soát, nắm tình hình hoạt động tín dụng tại 4 ngân hàng thương mại Nhà nước, Thường trực Ban Chỉ đạo giao Ban Nội chính Trung ương tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp, phối hợp Ban Cán sự đảng Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện báo cáo để thảo luận và cho ý kiến tại phiên họp thứ 7 của Ban Chỉ đạo (dự kiến cuối tháng 4/2015).

Kết luận cuộc họp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu các cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ, xử lý nghiêm minh, kịp thời các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, nhất là các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.