Xe máy vào cao tốc có biển cấm có thể bị tịch thu

Tình trạng xe máy đi vào đường cấm hiện vẫn diễn ra khá phổ biến, gây ra nhiều vụ tai nạn…

Tình trạng người điểu khiển môtô, xe máy đi vào đường cao tốc tại Hà Nội vẫn diễn ra khá nhiều.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đang xây dựng dự thảo quyết định về việc xử phạt đối với người tham gia giao thông điều khiển xe gắn máy, xe môtô trên đường cấm, đường cao tốc.

Theo đó, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, cơ quan này sẽ nghiên cứu đề xuất với Chính phủ theo hướng tăng nặng chế tài xử phạt hành vi điều khiển môtô, xe gắn máy tham gia giao thông trên đường cao tốc, trong đó xem xét phương án tịch thu, bán đấu giá để lấy tiền ủng hộ người nghèo.

Phó chủ tịch chuyên trách Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng cho hay các cơ quan chức năng đang trong quá trình soạn thảo văn bản để đề xuất với Chính phủ. Theo ông Hùng, đây chỉ là một trong số những giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm giao thông và kéo giảm tỷ lệ tai nạn giao thông.

Theo Nghị định 171/CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, người điều khiển môtô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc có biển báo cấm sẽ bị xử phạt 200.000 – 400.000 đồng.

Trường hợp người điều khiển môtô, xe gắn máy đi vào đường cao tốc mà gây tai nạn còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hai tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế, ngay ở Hà Nội, tại một số tuyến đường cao tốc, đường trên cao, mặc dù đã có quy định và gắn biển cấm xe máy, môtô và cả người đi bộ lưu thông, nhưng tình trạng vi phạm vẫn diễn ra khá phổ biến, gây ra nhiều vụ tai nạn.

Trước thực tế đó, các cơ quan chức năng của Hà Nội như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông đã phải cắt cử cán bộ “trực chiến” tại các đường dẫn vào cao tốc để ngăn chặn xe máy, môtô đi vào.

Đề xuất giao quyền điều tra cho Ủy ban Chứng khoán

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự…

Một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Bổ sung quy định kiểm ngư, cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra là nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau tại dự thảo Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự.

Sáng 27/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án luật này.

Theo tờ trình của Chính phủ, trong quá trình xây dựng dự án luật, có hai loại ý kiến khác nhau về quy định bổ sung nói trên.

Loại ý kiến ủng hộ đề xuất này dựa trên cơ sở thực tế tình hình vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thủy sản trên biển, thuế, chứng khoán ngày càng gia tăng, với thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Việc bổ sung quy định như trên sẽ huy động được sức mạnh tổng hợp tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là ở những lĩnh vực có tính chất đặc thù như thủy sản trên biển, thuế, chứng khoán; kinh nghiệm của các nước cho thấy những cơ quan này đều được giao thẩm quyền điều tra.

Hơn nữa, việc giao cho các cơ quan này thẩm quyền điều tra ban đầu góp phần giảm tải ở các cơ quan điều tra chuyên trách.

Ý kiến không tán thành nêu lý do Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 không chỉ đạo bổ sung các cơ quan này.

Vì thế dự thảo luật quy định theo cả hai phương án, một giữ nguyên như quy định hiện hành và một có bổ sung ba cơ quan nêu trên.

Cơ quan thẩm tra dự án luật – Ủy ban Tư pháp của Quốc hội – cũng có ý kiến khác nhau về đề xuất của ban soạn thảo.

Các ý kiến phản đối cho rằng khác với các cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra hiện nay có địa bàn hoạt động thường ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, hoạt động xác minh, kiểm tra, thanh tra của các cơ quan thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chủ yếu làm việc tại trụ sở cơ quan, kiểm tra vụ việc trên giấy tờ, tài liệu, khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì có thể chuyển ngay hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra chuyên trách nên không cần thiết phải giao thẩm quyền tiến hành một số hoạt động điều tra cho các cơ quan này.

Còn riêng đối với cơ quan kiểm ngư mặc dù có địa bàn hoạt động trên biển nhưng cũng trên địa bàn này đã có lực lượng cảnh sát biển hoạt động, nên việc bổ sung kiểm ngư là cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra cũng không thực sự cần thiết.

Bên cạnh nội dung gây tranh cãi nói trên, dự thảo luật còn bổ sung quy định công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an là cơ quan khác của lực lượng cảnh sát trong công an nhân dân được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Không tán thành với nội dung này, Thường trực Ủy ban Tư pháp đề nghị công an xã chỉ thực hiện nhiệm vụ theo Pháp lệnh Công an xã.

Trên thực tế, công an xã là lực lượng bán chuyên trách, trình độ của công an cấp xã ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều hạn chế, chưa được đào tạo cơ bản về chuyên môn, nghiệp vụ điều tra. Việc giao thêm một số hoạt động điều tra ban đầu cho Công an xã sẽ vượt quá khả năng của công an xã, dễ dẫn đến việc làm sai lệch trong điều tra vụ án hình sự, gây khó khăn cho cơ quan điều tra chuyên trách hoặc làm bỏ lọt tội phạm hoặc làm oan người vô tội, cơ quan thẩm tra lo ngại.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến tại phiên thảo luận đồng ý tăng quyền điều tra cho lực lượng công an an xã, vì không trái với pháp lệnh hiện hành.

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/3: “Xu hướng tăng chưa bị phá vỡ”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/3/2015…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và vùng hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh là mức 585 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/3/2015.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 27/2, VN-Index giảm 4,15 điểm xuống 592,57 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm 0,28 điểm xuống 85,77 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Chúng tôi cho rằng các phiên rung lắc xuất hiện sau nhịp tăng mạnh hơn 10 phiên trước đó là có thể hiểu được và nhịp điều chỉnh này là cần thiết trước khi 2 chỉ số có thể tiếp tục đi lên. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu ở những phiên rung lắc, tập trung ở các mã, ngành được khối ngoại tăng cường mua ròng, được hưởng lợi trong kỳ review danh mục của các quỹ ETFs hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý 1 tích cực.
BSC Khả năng cao hơn VN-Index sẽ giảm về quanh vùng 580 điểm và cân bằng lại tại đó. Nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế mở vị thế mua mới và giảm tỷ trọng danh mục xuống mức an toàn khi rủi ro ngắn hạn đang tăng lên.
VNDS Chúng tôi đánh giá sự điều chỉnh nếu tiếp diễn chỉ là diễn biến bình thường trong xu hướng tăng. Về nét lớn, thị trường vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã bị phá vỡ. Chúng tôi giữ nguyên quan điểm tiếp tục quan sát thị trường, với những nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn, có thể chuẩn bị tâm lý canh mua vào dần trong nhịp điều chỉnh.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và vùng hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh là mức 585 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên dy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Tăng điểm vẫn được đánh giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Mốc điểm 600 tiếp tục là ngưỡng cản tâm lý của thị trường và áp lực bán chốt lời gia tăng đáng kể mỗi khi VN-INdex tiếp cận mốc điểm này. Mặc dù vậy, điểm tích cực là lực cầu bắt đáy vẫn được duy trì và hoạt động khá tích cực tại các vùng giá thấp trong các phiên điều chỉnh của 2 chỉ số.

Chúng tôi cho rằng các phiên rung lắc xuất hiện sau nhịp tăng mạnh hơn 10 phiên trước đó là có thể hiểu được và nhịp điều chỉnh này là cần thiết trước khi 2 chỉ số có thể tiếp tục đi lên. Bên cạnh đó, hoạt động tích cực mua ròng của khối ngoại được kỳ vọng sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ thị trường trong các phiên tới.

Các thông tin chính thức về kỳ tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETFs sẽ có thể tác động và tạo ra sự phân hóa đối với các mã liên quan.

Mặc dù diễn biến điều chỉnh có thể còn tiếp diễn trong một vài phiên tới, triển vọng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn được chúng tôi đánh giá ở mức cao. Nhà đầu tư tiếp tục được khuyến nghị tích lũy cổ phiếu ở những phiên rung lắc, tập trung ở các mã, ngành được khối ngoại tăng cường mua ròng, được hưởng lợi trong kỳ review danh mục của các quỹ ETFs hoặc có triển vọng kết quả kinh doanh quý 1 tích cực”.

Khả năng sẽ giảm về vùng 580

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Khối ngoại giảm mua đã ảnh hưởng đáng kể tới thị trường hôm 27/2. Trong khi đó lực cầu nội tỏ ra chưa đủ mạnh để hấp thụ lượng cung chốt lãi tại vùng kháng cự mạnh quanh 600 điểm. Thanh khoản tiếp tục thu hẹp cho thấy động lượng thị trường giảm sút và ngưỡng hỗ trợ trước mắt 590 điểm chỉ đáng tin cậy khi khối ngoại giữ được đà mua ròng trong tuần sau. Khả năng cao hơn VN-Index sẽ giảm về quanh vùng 580 điểm và cân bằng lại tại đó.

Nhà đầu tư nên cân nhắc hạn chế mở vị thế mua mới và giảm tỷ trọng danh mục xuống mức an toàn khi rủi ro ngắn hạn đang tăng lên”.

Xu hướng tăng chưa bị phá vỡ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDS)

“Thị trường quay đầu điều chỉnh như đã dự đoán, trong đó cung cầu vẫn tập trung chủ yếu ở nhóm vốn hóa lớn, các nhóm cổ phiếu khác chủ yếu vẫn biến động trong biên độ hẹp, đột biến chỉ xuất hiện phân tán ở một số mã đơn lẻ. Thanh khoản của thị trường chung giảm, cho thấy tâm lý chung vẫn chưa bị thôi thúc phải bán ra quyết liệt.

Hiện tại, VN-Index vẫn chưa vượt được đỉnh liền trước 601 thiết lập vào 25/2. Trong các phiên tới, nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát cung cầu, nếu không xuất hiện bán tháo, cầu vẫn hấp thụ tốt cung, chúng tôi đánh giá sự điều chỉnh nếu tiếp diễn chỉ là diễn biến bình thường trong xu hướng tăng. Về nét lớn, thị trường vẫn chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy xu hướng tăng đã bị phá vỡ.

Chúng tôi giữ nguyên quan điểm tiếp tục quan sát thị trường, với những nhà đầu tư ưa rủi ro, có lượng tiền mặt lớn, có thể chuẩn bị tâm lý canh mua vào dần trong nhịp điều chỉnh”.

Sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong các phiên giao dịch đầu tuần tới và vùng hỗ trợ cho nhịp điều chỉnh là mức 585 của chỉ số VN-Index và 85.0 của chỉ số HNX-Index. Điểm tiêu cực chúng tôi nhận thấy là các chỉ báo xung lượng ngắn hạn đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm giá gần vùng quá mua cho nên lực mua giá cao đang có dấu hiệu suy yếu rõ rệt.

Chúng tôi cho rằng đây là nhịp điều chỉnh cần thiết khi thanh khoản vẫn còn ở mức thấp và mức độ quan tâm của nhà đầu tư cẫn còn thấp. Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 582.16 của chỉ số VN-Index và 83.75 của chỉ số HNX-Inex cho nên chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm các nhà đầu tư ngắn hạn vẫn nên dy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Vietcombank lãi trước thuế 5.875 tỷ đồng

Lợi nhuận trước thuế quý 4 của Vietcombank giảm nhẹ so với cùng kỳ đạt 1.696 tỷ đồng, lũy kế năm 2014 đạt 5.875 tỷ đồng…

Cũng tính đến ngày 31/12/2014, nợ xấu của Vietcombank đạt gần 7.500 tỷ đồng, chiếm 2,3% tổng dư nợ.

Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank (mã VCB-HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 4 và lũy kế năm 2014.

Theo đó, thu nhập lãi thuần quý 4 tăng gần 20% so với cùng kỳ đạt 3.258 tỷ đồng, lũy kế năm 2014 tăng 9,2% so với cùng kỳ đạt 11.775 tỷ đồng.

Đáng chú ý, kinh doanh ngoại hối trong quý 4 đạt 269 tỷ đồng, lũy kế đạt 1.345 tỷ đồng. Lãi thuần từ mua bán chứng khoán kinh doanh trong quý 4 đạt 57 tỷ đồng, lũy kế đạt 199 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư trong quý 4 lại lỗ 19 tỷ đồng – trong khi cùng kỳ năm trước lãi 65 tỷ, lũy kế cả năm đạt 214 tỷ đồng.

Cũng trong quý 4, lợi nhuận thuần từ góp vốn đầu tư của Vietcombank đạt 138 tỷ đồng, lũy kế cả năm đạt 210 tỷ đồng.

Lãi thuần từ hoạt động khác đạt 783 tỷ đồng, lũy kế đạt 1.787 tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế quý 4 giảm nhẹ so với cùng kỳ đạt 1.696 tỷ đồng, lũy kế đạt 5.875 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế quý 4 đạt 1.339 tỷ, lũy kế đạt 4.610 tỷ đồng, tăng 5% so với 2013.

Cũng tính đến ngày 31/12/2014, nợ xấu của Vietcombank đạt gần 7.500 tỷ đồng, chiếm 2,3% tổng dư nợ. Về nhân sự, cũng tính đến 31/12/2014, cán bộ nhân viên của Vietcombank đạt 14.099 người, tăng thêm 235 người so với hồi cuối năm ngoái.

Bắt Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam ông Phan Minh Nguyệt…

Ông Phan Minh Nguyệt.

Theo tin từ Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, lệnh khám xét, bắt bị can để tạm giam đối với ông Phan Minh Nguyệt – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội.

Cùng bị khởi tố và bắt tạm giam còn có bà Nguyễn Thị Huyền Hảo – Kế toán trưởng Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội.

Cả ông Phan Minh Nguyệt và bà Nguyễn Thị Huyền Hảo đều bị khởi tố về hành vi “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại điều 281 Bộ Luật hình.

Cơ quan Cảnh sát điều tra cho biết, các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 1B) phê chuẩn.

Hiện vụ án đang được điều tra mở rộng.

Ông Phan Minh Nguyệt được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội từ đầu năm 2014, sau quãng thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng Thành viên, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội.

Vốn ngân hàng 2014 tăng thấp nhất trong nhiều năm

Sau các bước nhảy 2006-2007 và 2011, quy mô vốn của hệ thống các tổ chức tín dụng có một năm “chậm phát triển”…

Theo dữ liệu thống kê, 2014 là năm thứ hai liên tiếp tổng quy mô vốn điều lệ và vốn tự có của toàn hệ thống có tốc độ tăng trưởng ở mức một con số, cũng là năm đạt tỷ lệ rất thấp.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật dữ liệu về các chỉ tiêu cơ bản của hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam tính đến ngày 31/12/2014.

Theo đó, kết thúc năm 2014, tình hình sức khỏe của hệ thống, theo một số chỉ báo cơ bản, tương đối ổn định; quy mô hoạt động tiếp tục mở rộng.

Cụ thể, ở các chỉ tiêu an toàn, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) bình quân hệ thống tiếp tục duy trì ở mức cao với 12,75%; tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động tính trên thị trường 1 tiếp tục giảm xuống theo xu hướng những năm gần đây, còn 83,67%; tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn duy trì ở mức thấp 20,15%.

Quy mô tổng tài sản có toàn hệ thống tiếp tục tăng trưởng đáng kể với 12,2%, đạt hơn 6,5 triệu tỷ đồng; trong đó hai khối ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần tương đối cân bằng, tương ứng 2,876 triệu tỷ đồng và 2,781 triệu tỷ đồng.

Các chỉ số an toàn và quy mô trên được tổng hợp từ báo cáo của các tổ chức tín dụng.

Một điểm đáng chú ý trong dữ liệu cập nhật nói trên là tốc độ tăng trưởng quy mô vốn của các tổ chức tín dụng vừa có một năm “chậm phát triển”, tăng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Theo dữ liệu thống kê, 2014 là năm thứ hai liên tiếp tổng quy mô vốn điều lệ và vốn tự có của toàn hệ thống có tốc độ tăng trưởng ở mức một con số, cũng là năm đạt tỷ lệ rất thấp.

Cụ thể, năm qua tổng quy mô vốn tự có toàn hệ thống chỉ tăng 4,36%, đạt 496.573 tỷ đồng; tổng quy mô vốn điều lệ chỉ tăng 3,29%, đạt 435.649 tỷ đồng.

Đó là những tỷ lệ tăng trưởng thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây, đặc biệt so với mức độ hai con số của giai đoạn 2006-2007 và so với bước nhảy 2011 – năm một loạt ngân hàng thương mại phải đảm bảo yêu cầu vốn pháp định mới (3.000 tỷ đồng).

Những năm 2012 và 2013, dù thấp nhưng hệ thống vẫn có được mức tăng trưởng đáng kể về quy mô vốn tự có và vốn điều lệ: năm 2012 tương ứng 8,97% và 11,24%; năm 2013 tương ứng 9,61% và 8,12%.

Vốn điều lệ và vốn tự có phản ánh thực lực cụ thể nhất của các ngân hàng thương mại, cũng là tấm đệm cuối cùng trước rủi ro và bảo vệ người gửi tiền, đồng thời là một yêu cầu trực tiếp để mở rộng và phát triển các hoạt động kinh doanh…

Tốc độ tăng trưởng rất thấp nói trên một phần phản ánh khó khăn trong hoạt động của các ngân hàng thương mại, cũng như phản ánh nhất định sự thiếu hấp dẫn trong thu hút các nguồn vốn đầu tư.

Trên thực tế, những năm gần đây có nhiều ngân hàng thương mại không thể tăng được vốn điều lệ, không có kế hoạch hoặc buộc phải hủy/lùi các kế hoạch tăng vốn. Giá phần lớn cổ phiếu ngân hàng chưa niêm yết giao dịch trên thị trường tự do nằm sâu dưới mệnh giá là trở ngại trực tiếp, phản ánh hiệu quả hoạt động của hệ thống kém đi, đồng nghĩa với việc thiếu hấp dẫn các dòng vốn đầu tư.

Thực tế trên cũng là trở ngại đối với yêu cầu thực hiện niêm yết cổ phiếu các ngân hàng thương mại trên sàn chứng khoán những năm gần đây.
 
Mặt khác, hệ thống đang trong quá trình tái cơ cấu và sắp xếp lại về mặt số lượng và sự tồn tại. Bối cảnh này cũng không thuận lợi cho các kế hoạch phát hành tăng vốn.

Thứ nữa, một nguồn lực lớn của các cổ đông lớn đã được dồn cho nước rút đảm bảo yêu cầu vốn pháp định năm 2011 (một số ngân hàng chật vật đến hết 2012). Trong khi đó Ngân hàng Nhà nước đã siết chặt hơn việc giám sát, chứng minh nguồn vốn tham gia đầu tư vào ngân hàng thương mại đối với các cổ đông lớn, để hạn chế yếu tố “vốn ảo” và vay mượn.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng cũng cần xét đến là nguồn lực từ các nhà đầu tư nước ngoài. Sau những năm bùng nổ 2006-2007, thị trường đã vắng dần các thương vụ lớn từ vốn ngoại trong các kế hoạch tăng vốn của các ngân hàng Việt Nam.

Hàng loạt ưu đãi cho doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ

Các hộ gia đình đang sinh sống tại các khu chung cư cũ cũng được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi…

Chỉ riêng trên địa bàn Hà Nội, hiện có khoảng 1.150 khu nhà chung cư cũ có niên hạn từ 20 năm trở lên, bao gồm cả nhà cao tầng và thấp tầng cần được cải tạo lại.

Bộ Xây dựng vừa công bố dự thảo nghị định của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn cả nước.

Đáng chú ý, theo dự thảo này, sẽ có hàng loạt ưu đãi đối với chủ đầu tư và các doanh nghiệp bất động sản có ý định và mong muốn đầu tư, cải tạo lại các khu chung cư cũ.

Cụ thể, trường hợp Nhà nước thực hiện cưỡng chế phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì chủ đầu tư dự án được Nhà nước giao đất thực hiện dự án.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đầu tư vốn hoặc tham gia góp vốn với các chủ sở hữu nhà chung cư để thực hiện dự án xây dựng lại chung cư thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện việc đo đạc, xác nhận việc phân định ranh giới đất đai dối với diện tích đất thuộc phạm vi dự án theo quy định của pháp luật về đất đai mà không phải thực hiện việc thu hồi đất và giao đất.

Doanh nghiệp cũng được chuyển mục đích sử dụng một phần diện tích đất trong phạm vi dự án để phục vụ nhu cầu kinh doanh, dịch vụ trên cơ sở bảo đảm phù hợp với quy hoạch do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và tiền chuyển mục đích sử dụng đất (nếu có) đối với toàn bộ phần diện tích đất được giao trong phạm vi dự án.  

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi về tài chính và thuế như sau:  

– Được vay vốn các nguồn vay ưu đãi của các tổ chức tài chính và tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật có liên quan, kể cả nguồn vốn vay của Trung ương và địa phương.

– Được huy động vốn tín dung hợp pháp theo quy định của pháp luật về tín dụng;

– Được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp như đối với dự án đầu tư xây dựng phát triển nhà ở xã hội;

Trường hợp chủ sở hữu nhà chung cư được bố trí căn hộ mới mà phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích, nếu có nhu cầu vay vốn thì được Nhà nước xem xét, hỗ trợ cho vay ưu đãi để thanh toán khoản tiền chênh lệch nêu trên theo quy định của pháp luật có liên quan.

Chủ đầu tư dự án được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật về nhà ở thương mại đối với các diện tích căn hộ còn lại sau khi thực hiện bố trí tái định cư và diện tích kinh doanh, dịch vụ trong phạm vi dự án (nếu có) theo phương án đã được phê duyệt.

Ngoài ra, chủ đầu tư dự án được phép điều chỉnh hệ số sử dụng đất tối thiểu gấp 3 lần và tăng chiều cao công trình theo hướng không khống chế chiều cao, miễn là nằm trong quy hoạch của khu vực đó đã được duyệt.
 
Chủ đầu tư cũng được cung cấp miễn phí các thiết kế mẫu, thiết kế điển hình về nhà ở cũng như các tiến bộ khoa học kỹ thuật về thi công, xây lắp nhằm đảm bảo giảm giá thành xây dựng công trình; được áp dụng hình thức tự thực hiện nếu có đủ năng lực theo quy định của pháp luật;

Được chỉ định thầu đối với các gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề theo quy định của pháp luật về đấu thầu.

Trường hợp chủ sở hữu được bồi thường nhà ở mới thì không phải nộp lệ phí trước bạ khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Đối với các hộ gia đình đang sinh sống tại các khu chung cư cũ cũng được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi, được tham gia lựa chọn nhà đầu tư cải tạo, xây mới dự án.

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân đang thuê căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước, chưa được chuyển đổi thành sở hữu riêng mà chung cư đó thuộc diện phải phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại thì thực hiện theo cơ chế, chính sách sau:

– Được tiếp tục bố trí cho thuê căn hộ chung cư mới có diện tích tương đương tại địa điểm nhà chung cư cũ bị phá dỡ.

– Được xem xét, giải quyết mua căn hộ mua mới theo quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

– Được xem xét, giải quyết mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội trên phạm vi địa bàn theo quy định của pháp luật về nhà ở nếu có nhu cầu.    

Các hộ gia đình cũng được tham gia góp vốn cùng với doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để triển khai dự án xây dựng lại nhà chung cư theo hình thức góp vốn bằng tiền hoặc bằng diện tích nhà ở, đất ở và tài sản khác gắn liền với đất trong phạm vi dự án (nếu có).

Đồng thời còn được lựa chọn hình thức bồi thường, bố trí tái định cư tại chỗ hoặc các hình thức bố trí nhà ở để phục vụ tái định cư và được xem xét hỗ trợ theo quy định.

Viglacera chi hơn 1.700 tỷ xây khu công nghiệp tại Phú Thọ

Phú Hà sẽ là khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành với giá thuê dự kiến chỉ từ 35 – 40 USD/m2, tương đương 60 – 70% giá các khu công nghiệp lân cận…

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và chủ đầu tư tại lễ khởi công dự án ngày 26/2.

Ngày 26/2, Tổng công ty Viglacera đã tiến hành khởi công khu công nghiệp Phú Hà tại tỉnh Phú Thọ.

Khu công nghiệp Phú Hà (giai đoạn 1) có tổng diện tích là 350 ha, nằm trên địa bàn các xã Hà Thạch, Hà Lộc, Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ. Với  tổng mức đầu tư xây trên 1.730 tỷ đồng, Phú Hà là một trong những dự án được Thủ tướng Chính phủ đưa vào danh mục các khu công nghiệp ưu tiên phát triển đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Theo quy hoạch, Phú Hà sẽ là khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành, công nghệ cao, chủ yếu phát triển công nghiệp điện tử, vật liệu xây dựng cao cấp, chế biến thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng cơ khí, dược phẩm…với giá thuê chỉ từ 35 – 40 USD/m2, tương đương 60 – 70% giá các khu công nghiệp lân cận.

Ngay tại lễ khởi công, Viglacera đã ký hợp đồng với một nhà đầu tư của Nhật Bản và trở thành doanh nghiệp đầu tiên đặt nhà máy tại khu công nghiệp Phú Hà, dự kiến thu hút 3.300 lao động.

Tính đến thời điểm hiện tại, cùng với khu công nghiệp Phú Hà, Viglacera đã và đang đầu tư  6 khu công nghiệp khác trên khắp cả nước với tổng diện tích đầu tư lên tới 2.250 ha như: khu khu công nghiệp Tiên Sơn, Yên Phong, Thuận Thành (Bắc Ninh), khu công nghiệp Hải Yên, Đông Mai (Quảng Ninh) và khu công nghiệp Phong Điền (Thừa Thiên Huế).

Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap

Tiền vẫn không đủ nhiều để tạo thay đổi lớn về giá nhưng cơ hội có thể rộng hơn trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ…

SSI đang có thông tin hỗ trợ.

Tiền vẫn không đủ nhiều để tạo thay đổi lớn về giá nhưng cơ hội có thể rộng hơn trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.
Thị trường ngày 27/2/2015:
Giao dịch phiên cuối tuần thường yếu, nhưng việc giảm hơi mạnh của nhiều blue-chips là điều đáng ngại. 
Tiền chảy khá hạn chế vào các blue-chips liên tục mấy tuần gần đây, đặc biệt là vốn của nhà đầu tư trong nước. 5 tuần trước và sau Tết, không có tuần nào mà tỷ trọng vốn nội thuần vào HSX30 chiếm quá 50% vốn nội thuần của thị trường. 
Tính từ đầu tháng 2 thì bình quân các cổ phiếu của HSX30 tăng khoảng 4,15% nhưng VNI tăng 6,3%, đã là nhờ một vài mã tăng nhiều như VCB, VNM, STB, BVH. Như vậy động lực của thị trường không thực sự nằm ở rổ này, hoặc ít nhất là không phải trên bình diện chung. Trung bình 400-500 tỷ (không tính nước ngoài) chảy vào rổ này mỗi ngày là quá thấp.
Vốn nội thuần hôm nay giảm gần 5% nữa, còn 1.510 tỷ. Trung bình 4 phiên sau Tết thì mỗi ngày lượng vốn của nhà đầu tư trong nước luân chuyển 1.575 tỷ, cao hơn khoảng 24% so với tuần trước Tết. Nếu nhìn dễ dãi thì đó cũng là một sự cải thiện, nhưng chưa đủ để tạo chuyển biến. Ít nhất 2.000 tỷ/phiên là mục tiêu cần hướng tới trong vòng 2 tuần tới thì tăng trưởng giá mới rõ được.
Hôm nay giao dịch yếu đi một chút và giá giảm khá rộng. Blue-chips thì yếu nhưng dòng Midcap có được sự phân hóa tốt, nhiều mã tăng. Thời gian tích lũy với thanh khoản kém có lẽ sẽ chỉ có biến động đủ lớn ở các mã vừa và nhỏ. Có thể tích lũy chậm rãi ở blue-chips và giao dịch ngắn hạn ở các mã tầm trung. Midcap ở HSX chẳng hạn, 3 phiên gần đây liên tục chiếm khoảng 25% vốn của sàn, một tỷ trọng cao.
Giao dịch:
Mua SSI giá 27 không được. Danh mục không thay đổi.
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 1

Danh mục theo dõi:
SSI:
Giá tăng trên cơ sở Vol nhỏ là kết quả của áp lực bán tiếp tục giảm. Lúc đóng cửa chỉ khoảng 58k mua cũng kéo được lên một bước giá. SSI co hẹp dao động lại như dự kiến và thanh khoản giảm do cân bằng cung cầu.
Trong phiên có tới 2 nhịp SSI quay lại 27.1, khớp hơn 113k nhưng cũng giống hôm qua (141k), hoàn toàn là lệnh bán vào dư mua lớn chờ đợi. Giao dịch chậm rãi và nhẹ nhàng, không có sức ép rõ rệt nào. Vùng quanh 27 tiếp tục nhận được cầu đỡ ổn định.
Nước ngoài mua tiếp 155k giá bình quân trên 27.2. Mặc dù giá High có lên 27.5 nhưng tới gần 92% Vol hôm nay tập trung ở 3 bước giá từ 27.1-27.4. Dao động hẹp lại nhiều và áp lực bán không đủ để ép xuống sâu hơn nhưng động lực mua đẩy lên cũng không có. SSI đang trong trạng thái định giá hợp lý và không có lý do đặc biệt nào để biến động lớn. Thị trường chưa cho thấy các phản ứng rõ rệt với tin hỗ trợ về thưởng cổ phiếu và cổ tức. Tuy nhiên ít nhất đây cũng là lý do để áp lực bán giảm đi.
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 2

JVC:
Tiếp tục có quán tính và hút tiền tốt hôm nay, giá nhảy tăng ngay từ đầu và không có giao dịch ở tham chiếu. Trong phiên 2 lần JVC quay lại vùng 21-21.1 và sức ép của lượng hàng mới niêm yết không mạnh. Giao dịch 21.1 khoảng 558k, chiếm gần 26% Vol và chủ yếu diễn ra buổi chiều. 
Lực cầu ổn định duy trì được dao động, cuối phiên kéo trở lại được giá High ở 21.5. Vol tổng thể tốt. Đầu tuần tới JVC sẽ đối mặt với lượng hàng bắt đáy tầm 3,1 triệu cổ. Giá có thể rung lắc mạnh. Trong trường hợp giảm, sẽ có cơ hội kiểm chứng lượng hàng bắt đáy lỏng lẻo.
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 3

HCM:
Vol tăng hôm nay nhưng vẫn dưới mức trung bình và tiền không mạnh. Khoảng 44% Vol là giao dịch dưới tham chiếu (75k) nhưng lại khống chế được dao động và đóng cửa ở giá Low. Cầu đỡ giá đỏ khá tốt. HCM yếu ớt và không có lý do nào để biến động mạnh. 
Blog chứng khoán: Cơ hội ở Midcap 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Thay đổi nhân sự lãnh đạo tại hàng loạt địa phương

Nhiều địa phương đồng loạt bầu Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ…

Ông Nguyễn Sáng Vang (bên phải), Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang chúc mừng người kế nhiệm mình – ông Chẩu Văn Lâm – vừa được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Tuyên Quang.

Bộ Chính trị và ban chấp hành đảng bộ một số địa phương vừa công bố quyết định điều động và tiến hành bầu một số chức danh lãnh đạo Trung ương và các tỉnh.

Theo đó, ngày 26/2, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Tô Huy Rứa đã trao quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh giữ chức vụ Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương và quyết định chuẩn y ông Võ Kim Cự, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh.

Cũng trong ngày 26/2, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã tổ chức hội nghị bất thường để bầu kiện toàn chức danh Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái khóa 1, nhiệm kỳ 2010-2015.

Với 100% phiếu bầu, ông Phạm Duy Cường, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy khóa 17, nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Trong chiều 26/2, Ban thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang cũng đã tổ chức bầu Bí thư Tỉnh ủy mới thay ông Nguyễn Sáng Vang, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang đã được Trung ương Đảng giao giữ chức vụ Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Theo đó, ông Chẩu Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang.

Cùng ngày, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Kon Tum đã tổ chức hội nghị bất thường, công bố và trao quyết định của Bộ Chính trị điều động ông Hà Ban, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, giữ chức Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Cùng với đó, hội nghị đã thống nhất bầu ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum khóa 14, nhiệm kỳ 2010-2015.