Ngân hàng Nhà nước “vừa đấm vừa xoa” nợ xấu?

Nhà đầu tư xôn xao về khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ xoa dịu áp lực xử lý nợ xấu cho các ngân hàng thương mại…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã nêu định hướng tại Chỉ thị số 01 ngày 27/1 vừa qua: toàn hệ thống phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm trong năm nay.

Ngày 30/1, một số nhà đầu tư chứng khoán trao đổi về e-mail của một lãnh đạo tổ chức đầu tư, trong đó đề cập đến một tình huống mới của Ngân hàng Nhà nước.

Nội dung e-mail này dự tính, nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ có điều chỉnh quan trọng để hỗ trợ các tổ chức tín dụng “dễ thở” hơn trong xử lý nợ xấu năm 2015.

Cụ thể, quy định về trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu bán lại cho Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) có thể được điều chỉnh: giảm mức trích lập dự phòng hàng năm từ 20% xuống còn 10%.

Nếu điều chỉnh trên có thực trong thời gian tới, một phần áp lực trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu đối với các tổ chức tín dụng sẽ được giảm tải; hay nói cách khác, thời gian để trích lập 100% sau 5 năm tính theo quy định hiện nay sẽ giãn ra thành 10 năm.

Như trên, một số nhà đầu tư chứng khoán bàn tán về khả năng này, vì họ đang chú ý vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nếu có điều chỉnh như trên, tác động trực tiếp là lợi nhuận của các nhà băng trong ngắn hạn bớt bị chia sẻ bởi yêu cầu trích lập dự phòng.

Hướng điều chỉnh trên được bàn tán không phải là không có cơ sở.

Trước hết, trong năm 2014, qua làm việc với Ngân hàng Nhà nước, đã có tổ chức chuyên môn và phía ngân hàng thương mại đề nghị nghiên cứu giãn áp lực trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu bán lại cho VAMC.

Một mặt, đề nghị trên nhằm hỗ trợ cho các tổ chức tín dụng bớt một phần gánh nặng trong bối cảnh cùng lúc thực hiện nhiều yêu cầu lớn, như tuân thủ các quy định chặt chẽ và khắc nghiệt hơn trong Thông tư 09 (cũng về nợ xấu), sắp tới là Thông tư 36 về các giới hạn, tỷ lệ an toàn mới trong hoạt động…

Mặt khác, khi được giãn áp lực chi phí trích lập dự phòng, các tổ chức tín dụng có thêm điều kiện để cân đối nguồn, hỗ trợ thêm phần nào mục tiêu giảm bớt lãi suất cho vay.

Liên quan, trong năm 2014, một số ngân hàng thương mại cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét tái cấp vốn qua kênh trái phiếu đặc biệt của VAMC, như một cách tái tạo thêm nguồn vốn rẻ để họ có thêm điều kiện giảm tiếp lãi suất.

Những đề nghị trên cũng phù hợp với định hướng mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra tại Chỉ thị số 01 ngày 27/1 vừa qua: toàn hệ thống phấn đấu tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay trung dài hạn thêm từ 1%/năm đến 1,5%/năm trong năm nay.

Một cơ sở khác, nếu giãn yêu cầu trích lập dự phòng từ 20% xuống 10% mỗi năm đối với nợ xấu bán cho VAMC, thì đó cũng là cách để Ngân hàng Nhà nước “xoa dịu” hệ thống trong bối cảnh phải bằng mọi cách giảm được nợ xấu về dưới 3% đến cuối năm nay.

Mà như trên, năm nay, có những tác động nổi bật có thể làm gia tăng nợ xấu là chính sách ngừng cơ chế cho cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm, thực hiện toàn diện Thông tư 09 mà áp lực lớn là yêu cầu lấy thông tin từ Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC) để phân loại (qua CIC, phát hiện doanh nghiệp có một khoản nợ xấu thì các khoản vay khác của họ cũng bị xếp cùng nhóm).

Việc “xoa dịu” nếu có như tình huống đặt ra trong email trên cũng được xem xét như một sự cân đối với sức ép mà Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra.

Cụ thể, cũng trong ngày 27/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ra Chỉ thị số 02, trong đó dồn áp lực xử lý trong nửa đầu năm nay: các tổ chức tín dụng phải đảm bảo đến ngày 30/6/2015 phải xử lý được tối thiểu 60% số nợ xấu phải xử lý theo kế hoạch năm 2015; riêng chỉ tiêu bán nợ xấu cho VAMC phải đạt không dưới 75% tổng số nợ xấu dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015 để đến cuối năm đưa nợ xấu về mức dưới 3% tổng tài sản có được phân loại.

Với Chỉ thị số 02, có thể dự tính nửa đầu năm nay sẽ là kỳ cao điểm xử lý nợ xấu, mà trong đó cách bán sang cho VAMC được yêu cầu đẩy nhanh hơn.

“Bắt doanh nhân vì không còn cách khác”

Người phát ngôn Chính phủ nêu quan điểm trước tình trạng có nhiều doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp bị khởi tố, bắt giam…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, doanh nhân là những chiến sỹ trong thời bình và không ai muốn họ phải vấp ngã, doanh nghiêp của họ bị đổ vỡ.

“Quan điểm của Chính phủ là chúng ta làm hết sức, chúng ta tham gia thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp khắc phục tối đa, không hình sự hóa các vấn đề kinh tế”.

Đó là khẳng định của Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, trước câu hỏi của VnEconomy tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 30/1 về tình trạng “có khá nhiều doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp lớn bị bắt giữ trong thời gian vừa qua”.

Ông Nên cho rằng, thực ra đây là câu chuyện buồn, kể cả các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng không bao giờ muốn điều đó xảy ra.

“Đối với các doanh nghiệp, họ là những người làm công việc rất quan trọng, có thể gọi là những chiến sĩ thời bình. Cho nên chúng ta không bao giờ muốn họ vấp ngã, không bao giờ muốn doanh nghiệp của họ bị đổ vỡ”.

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Chính phủ, pháp luật vẫn là trên hết, mọi người phải sống và làm việc theo pháp luật, khi vi phạm pháp luật, đứng ở vị trí nào cũng bị xử lý.

Quan điểm của Chính phủ là chúng ta làm hết sức, chúng ta tham gia thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, nhắc nhở, tạo điều kiện khắc phục tối đa, không hình sự hóa các vấn đề kinh tế. Thực ra, khi không còn biện pháp nào ngăn chặn được, cơ quan luật pháp mới bắt đầu tiến hành xử phạt nghiêm minh.

“Mặc dù không muốn, nhưng chúng ta không còn cách nào khác”, Bộ trưởng Nên cho hay.

“Máy bay rơi là do lỗi kỹ thuật”

Cũng  tại buổi họp báo, liên quan đến việc điều tra nguyên nhân máy bay trực thăng rơi tại Tp.HCM làm 4 chiến sỹ hy sinh ngày 28/1 vừa qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, cho hay đây là tai nạn rất đáng tiếc và rất chia sẻ với nỗi đau của gia đình các chiến sỹ.

Sau một thời gian ngắn Bộ Quốc phòng đã cử  một đoàn kỹ thuật quân sự cấp cao phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, tìm hiểu nguyên nhân.

“Sáng nay tôi có trao đổi với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh và có thống nhất một nhận định chung đây là do lỗi kỹ thuật chứ không có vấn đề nào khác. Những ngày qua, báo chí có đặt nhiều dấu hỏi liệu có phải máy bay chúng ta cũ, sử dụng lâu rồi, dùng như thế có an toàn không? Và chúng ta có mạnh dạn ngưng không sử dụng các loại máy bay đó hay không?”

Dẫn lại số liệu do Bộ Quốc phòng cung cấp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho hay, chiếc máy bay bị rơi sáng ngày 28/1 vừa rồi là loại UH-1 số hiệu 7912 sản xuất năm 1970, được thu làm chiến lợi phẩm sau chiến tranh.

Máy bay này đã được sửa chữa lớn lần 2 tại Mỹ ngày 1/7/2012. Theo quy định, tính tuổi thọ theo trạng thái máy bay. Giờ hoạt động từ đầu là 4.285 giờ, thời gian đã sử dụng sau sửa chữa là 187 giờ, tức thời gian sử dụng còn lại rất lâu. Còn động cơ cũng quy định tuổi thọ theo trạng thái, quy định sau sửa chữa là 2.400 giờ.

“Như vậy với thời gian đã sử dụng sau sửa chữa là 187 giờ, nên thời gian còn lại là 2.213 giờ. Xét về kỹ thuật máy bay hoàn toàn sử dụng đúng chứ không có vấn đề gì, không phải chúng ta sử dụng cũ như một số người lo lắng”, Bộ trưởng Nên khẳng định.

Tuy nhiên, ông Nên cũng cho biết,  hiện nay Bộ Quốc phòng đã cho dừng tất cả các chuyến bay để xem xét. Tới đây có kết quả chính thức sẽ thông báo rộng rãi nhưng chúng ta có thể hiểu rằng tai nạn máy bay là một rủi ro hàng không, Bộ trưởng kết luận.

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau báo cáo GDP của Mỹ

Bật tăng trong phiên cuối cùng của tháng 1, giá vàng đã khép lại tháng tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây…

Diễn biến giá vàng giao ngay thị trường quốc tế – Nguồn: Kitco.

Giá vàng tăng mạnh trở lại trong phiên giao dịch đêm qua (30/1), đảo ngược hai phiên giảm sâu liên tiếp trước đó. Phiên này, giá kim loại quý hồi phục sau khi dữ liệu thống kê cho thấy GDP quý 4 của Mỹ giảm tốc mạnh.

Bật tăng trong phiên cuối cùng của tháng 1, giá vàng đã khép lại tháng tăng mạnh nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 25 USD/oz, tương đương tăng 2%, chốt ở mức 1.284,1 USD/oz. Tại sàn COMEX thuộc Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 2 tăng 23,9 USD/oz, tương đương tăng 2%, đạt 1.278,5 USD/oz.

Giá dầu thô tăng vọt trong phiên này cũng là một nguồn động lực đẩy giá vàng tăng. Chốt phiên tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ tăng hơn 8% sau khi có tin số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm mạnh.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà giao dịch nói rằng, giá vàng sẽ còn tiếp tục mạnh trong ngắn hạn do những lo ngại về tình hình bất ổn ở châu Âu. Hôm qua, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố sẽ không hợp tác với hai chủ nợ quốc tế là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong vấn đề cải cách.

Giá vàng được dự báo sẽ mạnh bất chấp sự gia tăng của tỷ giá đồng USD.

Trong tháng 1 này, giá vàng đã tăng 8%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2012. Những sự kiện chính đẩy giá vàng tăng cao trong tháng này bao gồm việc Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) bất ngờ dỡ bỏ trần tỷ giá đồng Franc so với Euro và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tung một gói nới lỏng định lượng (QE) khổng lồ để chống giảm phát và kích thích tăng trưởng kinh tế.

“Trong 2 năm qua, chúng ta đã chứng kiến những đợt phục hồi do yếu tố tâm lý trên thị trường vàng”, nhà phân tích Carsten Menke thuộc Julius Baer nhận định. Một ví dụ về nhân tố tác động tới tâm lý của giới đầu tư vàng mà ông Menke đưa ra là cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Chuyên gia này cũng kỳ vọng giá vàng sẽ có thêm những nhân tố hỗ trợ mới trong năm nay.

Hôm qua, đà tăng của giá vàng được đẩy mạnh sau khi Bộ Thương mại Mỹ cho biết, GDP của Mỹ tăng trưởng 2,6% trong quý 4 vừa qua, chỉ bằng khoảng một nửa mức tăng 5% đạt được trong quý 3.

“Số liệu GDP về cơ bản đã loại bỏ những rào cản trước đó đối với những nhà đầu tư có ý định mua vàng”, nhà phân tích George Gero thuộc RBC Capital Markets Global Futures nhận định.

Tuần trước, giá vàng thế giới đã lên mức cao nhất 5 tháng trên mức 1.300 USD/oz. Sau đó, giá vàng quay đầu giảm do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Kinh tế Mỹ tăng chậm lại có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trì hoãn tăng lãi suất. Về lý thuyết, việc lãi suất USD bị hoãn tăng sẽ có lợi cho giá vàng.

Tuy vậy, thị trường cho rằng, FED chắc chắn sẽ lần đầu tiên tăng lãi suất sau gần 1 thập niên vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Và đây là một mối lo dài hạn đối với những nhà đầu tư yêu thích vàng.

Phiên tăng mạnh nhất 6 năm của giá dầu thế giới

Cú tăng của giá dầu đêm qua đã củng cố những ý kiến cho rằng giá dầu đã chạm đáy và đang trên đà tăng trở lại…

Dữ liệu cho thấy số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm với tốc độ kỷ lục đã khiến các nhà đầu tư bán khống dầu ồ ạt mua vào để đóng trạng thái.

Giá dầu thế giới vừa có phiên tăng mạnh nhất trong 6 năm vào đêm qua (30/1), sau khi đã rớt xuống mức thấp nhất trong 6 năm. Dữ liệu cho thấy số giàn khoan dầu ở Mỹ giảm với tốc độ kỷ lục đã khiến các nhà đầu tư bán khống dầu ồ ạt mua vào để đóng trạng thái.

Lúc đóng cửa tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao sau tăng 3,86 USD/thùng, tương đương mức tăng khoảng 7,9% – mạnh nhất kể từ năm 2009 – chốt ở 52,99 USD/thùng.

Trong phiên giao dịch, có lúc giá dầu Brent tăng lên mức 53,08 USD/thùng, cao nhất trong hơn 3 tuần.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau chốt phiên với mức tăng 3,71 USD/thùng, tương đương tăng 8,3%, đạt 48,24 USD/thùng.

Trong giờ cuối cùng của phiên giao dịch, giá dầu tăng gần 3 USD/thùng, khép lại 2 tuần tương đối vững giá của dầu thô sau chuỗi 7 tháng giảm giá liên tục kể từ mùa hè năm ngoái.

Vào hôm thứ Năm tuần này, giá dầu ngọt nhẹ có lúc xuống dưới 44 USD/thùng, thấp nhất trong 6 năm.

Cú tăng của giá dầu đêm qua đã củng cố những ý kiến cho rằng giá dầu đã chạm đáy và đang trên đà tăng trở lại.

Số liệu của hãng nghiên cứu và tư vấn Baker Hughes công bố vào cuối phiên giao dịch hôm qua cho thấy, số giàn khoan dầu ở Mỹ đã giảm 94 giàn khoan trong tuần này. Lo ngại giá dầu khó có thể giảm thêm sau dữ liệu này, giới đầu tư bán khống dầu mạnh tay mua vào đóng trạng thái để chốt lời và phòng nguy cơ thua lỗ.

“Mức giảm của số giàn khoan nhiều hơn nhiều người tưởng, tác động mạnh tới tâm lý của thị trường”, nhà phân tích Phil Flynn thuộc Price Futures Group ở Chicago nhận xét.

Baker Hughes cho biết, mức giảm của số lượng giàn khoan tại Mỹ trong tuần qua là mạnh nhất kể từ khi dữ liệu này dược họ theo dõi vào năm 1987. Từ mùa hè năm ngoái tới nay, các nhà khoan dầu ở Mỹ đã cho khoảng 24% số giàn khoan tạm ngừng hoạt động. Nhiều nhà giao dịch cho rằng, với đà này, hoạt động sản xuất dầu ở Mỹ sẽ giảm nhanh hơn dự báo.

Tuy vậy, cũng có những chuyên gia không tin là đợt bán tháo dầu đã dừng lại. Dầu thô bắt đầu bị xả hàng từ mùa hè năm ngoái, thời điểm giá dầu Brent ở mức đỉnh 115 USD/thùng. Đà giảm của giá dầu được đẩy mạnh vào tháng 11 vừa qua sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) từ chối cắt giảm sản lượng.

“Giới đầu tư bán khống đóng trạng thái khi hết tháng và mọi người đều muốn chốt lời khi giá dầu đã giảm sâu. Bởi thế, chẳng có gì là ngạc nhiên khi giá tăng”, ông Tariq Zahir thuộc công ty tư vấn đầu tư Tyche Capital Advisors nhận xét. Theo ông Zahir, phải mất một thời gian để sản lượng dầu giảm theo số giàn khoan.

“Triển vọng căn bản của giá dầu vẫn chưa hề thay đổi. Thế giới vẫn đang thừa khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày”, ông Zahir nói.

Dữ liệu từ một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters thực hiện cho thấy, sản lượng dầu của OPEC trong tháng 1 này tăng lên mức 30,37 triệu thùng mỗi ngày. Đây là một dấu hiệu cho thấy các thành viên chủ chốt của khối này quyết tâm bảo vệ thị phần.

Ông Joseph Posillico, Phó chủ tịch công ty Jefferies ở New York, cũng cho rằng, sự phục hồi ngắn hạn của giá dầu do hoạt động mua vào của giới bán khống có thể sẽ bị đảo ngược nhanh chóng. “Đây là điều thường tình của thị trường, và vài phiên nữa, giá dầu có thể sẽ quay lại mức đáy cũ”, ông Posillico phát biểu.

Thủ tướng: Giá dầu giảm lợi nhiều hơn hại

Chính phủ quyết định một số vấn đề quan trọng trước diễn biến giá dầu giảm mạnh…

Thủ tướng lưu ý, bức tranh kinh tế trong tháng 1/2015 đã khởi sắc và khí thế hơn, nhưng năm 2015 nổi lên vấn đề giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách như đã trình Quốc hội.

Kết luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ ngày 30/1, Thủ tướng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý với đề xuất dự trữ khoảng 1 đến 1,5 triệu tấn xăng dầu, đồng thời chỉ đạo không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong bối cảnh giá dầu giảm mạnh.

Thông tin này được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên truyền đạt lại tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào chiều muộn cùng ngày.

Theo đó, tính toán của Chính phủ cho thấy nếu giảm sản lượng khai thác dầu khoảng 1,5 triệu tấn trong năm 2015, GDP Việt Nam có thể giảm 0,2%. Trước đó, trong cả năm 2014, Việt Nam đã khai thác khoảng 17 triệu tấn dầu thô.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên, giá nhiên liệu đầu vào giảm có thể là nhân tố kích thích sản xuất, bù đắp tăng trưởng nên Chính phủ không tính đến việc điều chỉnh chỉ tiêu GDP, mà kiên định với mức tăng 6,2% trong năm nay.

“Nếu giá dầu ở ngưỡng 40 USD một thùng, nguồn thu có thể giảm khoảng 10.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, do có thể bù đắp từ những nguồn thu khác, cơ quan điều hành cũng không thay đổi kế hoạch cân đối hiện nay”, Bộ trưởng Nên cho hay.

Trước đó, tại phiên họp thường kỳ, các thành viên Chính phủ cũng đã thảo luận, phân tích, đánh giá về diễn biến, tác động của giá dầu thô thế giới đến nền kinh tế. Các ý kiến nhận định giá dầu giảm có thể ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Tuy nhiên, trên cơ sở tính toán, sản lượng khai thác dầu thô sẽ không giảm so với kế hoạch. Theo Bộ Tài chính, tác động của dầu thô tới nền kinh tế nước ta là tác động hai chiều, có cả khó khăn và thuận lợi, trong đó, mặt thuận lợi là nhiều hơn.

Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng khẳng định, việc CPI tháng 1/2015 tiếp tục giảm tháng thứ 3 liên tiếp không phải là dấu hiệu của sự giảm phát bởi nguyên nhân chủ yếu do giá xăng, dầu, giá gas trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm mạnh theo giá thế giới. Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vẫn tiếp tục phát triển như chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 1/2015 tăng 17,5% so với cùng kỳ…

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng lưu ý, bức tranh kinh tế trong tháng 1/2015 đã khởi sắc và khí thế hơn, nhưng năm 2015 nổi lên vấn đề giá dầu thô thế giới giảm mạnh, thấp hơn so với mức dự báo khi tính toán các chỉ tiêu vĩ mô, cân đối thu chi ngân sách như đã trình Quốc hội.

Tuy nhiên, “theo tính toán tổng hợp, giá dầu giảm có lợi nhiều hơn có hại, mục tiêu đạt tăng trưởng GDP 6,2% vẫn khả thi, ngân sách vẫn cân đối được”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhắc lại và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nhất quán việc tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, kịp thời thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội.

Hàng trăm hãng taxi, vận tải đồng loạt giảm cước

Các doanh nghiệp cũng cam kết tiếp tục giảm cước sau khi cân đối các chi phí khác…

Sau lần giảm giá xăng dầu mới nhất, ngày 21/1 vừa qua, đã có thêm 12 trong số 20 doanh nghiệp taxi kê khai giảm cước lần thứ hai.

Trước sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, tính đến cuối tháng 1/2015, đã có hàng trăm doanh nghiệp vận tải, hãng taxi thực hiện giảm giá cước.

Theo báo cáo của tổ kiểm tra liên bộ Tài chính – Giao thông Vận tải, qua 7 ngày kiểm tra, đã thống kê được 81 hãng taxi và 25 doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định giảm cước trong tháng 1/2015.

Trong số này, Công ty Cổ phần Taxi CP Hà Nội đã giảm 6%, Công ty Cổ phần Đầu tư Vinamotor đã giảm 5-20% tùy loại xe, Công ty Cổ phần Mai Linh Đông Đô giảm giá 5-7%. Các doanh nghiệp cũng cam kết tiếp tục giảm cước sau khi cân đối các chi phí khác như lương, đồng phục, thuế đất, phí bến xe…

Còn tại bến xe Mỹ Đình, đoàn công tác đã xác định có 85 đơn vị, tính cả tỉnh ngoài, kê khai giảm giá cước vận chuyển và gửi thông báo kê khai giá đến bến xe.

Theo đại diện Hiệp hội Taxi Hà Nội, để giảm giá cước, các hãng taxi phải gửi hồ sơ xin đăng ký giảm giá với các cơ quan chức năng, nếu được sẽ cho xe tạm dừng hoạt động để cài đặt bằng phần mềm chuyên dụng, kiểm định đồng hồ, in lại bảng giá, thông báo với khách hàng với chi phí khoảng 500.000 đồng/xe/lần cài đặt.

Như vậy, với một đơn vị có 200 đầu xe, chi phí cho 3 lần điều chỉnh sẽ mất khoảng 300 triệu đồng.

Trong khi đó tại Tp.HCM, Phó giám đốc Sở Tài chính Tạ Quang Vinh cho biết, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố đã thực hiện hai đợt giảm giá, hiện đang chuẩn bị cho đợt giảm giá thứ ba. Trong đợt giảm giá đầu tiên vào cuối năm 2014, có tới 25 hãng taxi kê khai lại giá cước, với mức giảm từ 3 – 9%.

Sau lần giảm giá xăng dầu mới nhất, ngày 21/1 vừa qua, đã có thêm 12 trong số 20 doanh nghiệp taxi kê khai giảm cước lần thứ hai với mức giảm từ 2,7 – 14,3%, trong đó có nhiều doanh nghiệp chiếm thị phần lớn như Mai Linh, VinaSun, Phương Trang…

Do đó, tính đến nay, các doanh nghiệp taxi tại Tp.HCM qua hai đợt điều chỉnh đã giảm giá cước từ 6 – 14,3%.

Ngoài ra, các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến cố định cũng thực hiện giảm giá cước với mức giảm thậm chí còn lớn hơn, từ 6 – 33%.

Theo chỉ đạo của liên bộ Tài chính – Công Thương, trong khoảng thời gian trước, trong và sau Tết Ất Mùi 2015, liên ngành tài chính – giao thộng vận tải các tỉnh, thành sẽ tiếp tục có văn bản đề nghị các doanh nghiệp vận tải thực hiện kê khai giá cước theo giá xăng, dầu giảm, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra về kê khai, niêm yết giá cước vận tải và xử lý nghiêm các đơn vị không chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các tổ công tác liên ngành tại các địa phương, không ít doanh nghiệp vận tải vẫn dùng dằng, chây ì trong việc giảm giá cước vận tải, có nhiều doanh nghiệp chỉ giảm tượng trưng theo chỉ đạo của cơ quan chức năng, thậm chí một số doanh nghiệp vận tải tuyến cố định mới đây còn đề xuất tăng giá vé lên tới 60% trước và sau Tết Nguyên đán Ất Mùi sắp tới.

Giá vàng SJC tăng 300.000 đồng/lượng trong tháng 1

Nếu tăng đúng theo giá vàng thế giới, giá vàng SJC tháng này phải tăng khoảng 2,8 triệu đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Phiên cuối tháng tăng mạnh của giá vàng quốc tế đưa giá vàng SJC tăng gần 100.000 đồng/lượng sáng nay (31/1). Trong cả tháng đầu năm, vàng SJC đắt lên khoảng 300.000 đồng/lượng dù chỉ phản ánh được một phần mức tăng của giá vàng thế giới.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,37 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,41 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 80.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng ở mức 35,33 triệu đồng/lượng và 35,43 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC hiện giảm trên 200.000 đồng/lượng. Tuy vậy, nếu so với thời điểm đầu tháng, giá vàng miếng hiện tăng gần 300.000 đồng/lượng.

Mức tăng này của giá vàng trong nước không phản ánh đầy đủ mức tăng của giá vàng thế giới. Nếu tăng đúng theo giá vàng thế giới, giá vàng SJC tháng này phải tăng khoảng 2,8 triệu đồng/lượng.

Tuần trước, khi giá vàng thế giới vượt mức 1.300 USD/oz, cao nhất trong 5 tháng, giá vàng SJC tăng qua ngưỡng 35,8 triệu đồng/lượng, cao nhất 3 tháng.

Thị trường vàng miếng trong nước tiếp tục giao dịch chậm trong tháng 1 này, dù giá vàng tăng đáng kể so với thời kỳ ảm đạm của năm 2014. Người dân và giới đầu tư vẫn thận trọng sau khi giá vàng trong nước và thế giới có hai năm 2013 và 2014 liên tiếp giảm.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 2,3 triệu đồng/lượng. Vào đầu tháng, mức chênh lệch là hơn 4 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.390-21.400 đồng (mua vào) và 21.415-21.425 đồng (bán ra), tăng 5 đồng so với sáng qua. So với cuối tuần trước, giá USD tự do hiện giảm 20 đồng.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 25 USD/oz, tương đương tăng 2%, chốt ở mức 1.284,1 USD/oz. Giá vàng tăng mạnh sau khi Mỹ công bố số liệu tăng trưởng GDP không đạt kỳ vọng của giới phân tích.

Trong tháng 1 này, giá vàng quốc tế tăng 8%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất trong 3 năm.

Những bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu thời gian gần đây đã thúc đẩy nhiều nhà đầu tư mua vàng để phòng ngừa rủi ro. Tuy vậy, dự báo cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm muộn gì cũng sẽ tăng lãi suất trong năm nay đang tiếp tục gây sức ép mất giá cho vàng trong trung và dài hạn.

Tuần này, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua ròng 16,7 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên gần 758,4 tấn. Tuần trước, quỹ này mua ròng 10,8 tấn vàng.

Chứng khoán sáng 30/1: VN-Index cắm đầu vì ngân hàng

Đến phiên cuối tuần, lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn dè dặt nữa mà ào ào đổ ra…

VN-Index cắm đầu giảm mạnh do không còn cổ phiếu trụ nào đủ sức đỡ.

Đến phiên cuối tuần, lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu ngân hàng không còn dè dặt nữa mà ào ào đổ ra. Cổ phiếu ngân hàng sụt giảm sâu, kéo cả thị trường vào cảnh bán tháo.
Những cổ phiếu ngân hàng đang ở chót vót trên đỉnh cao là những mã “đi” nặng nhất: CTG giảm 3,72%, BID giảm 3,3%, EIB giảm 3,5%. Các cổ phiếu này cho tới hôm qua vẫn còn rất mạnh là đều đạt đỉnh cao mới. Đồng thời hôm nay lực chốt lời mời thực sự mạnh rõ rệt, không giống như VCB, SHB, MBB đã bị bán ròng rã mấy ngày nay.
BID – cổ phiếu nóng nhất trong nhóm ngân hàng tháng 1/2015 – đang bị xả lớn nhất. Tổng lượng khớp đã là 2,74 triệu cổ phiếu, tương đương 48,8 tỷ đồng. BID giảm 3,3% trong khi mức lợi nhuận từ đầu tháng khoảng 46,5%.
Những cổ phiếu như CTG, BID dù yếu tốt cơ bản có thay đổi ở mức nào thì tốc độ tăng giá hàng chục phần trăm trong tháng 1 cũng đã là quá nhanh. Định giá cổ phiếu thường mang tính dài hạn, còn trong ngắn hạn, từng đó lợi nhuận đổ xuống đầu tất yếu dẫn đến hoạt động khoanh lãi.
Tất cả các cổ phiếu ngân hàng sáng nay đều nằm trong nhóm giảm mạnh nhất: VCB giảm 2,98%, STB giảm 1,04%, MBB giảm 4,05%, ACB giảm 3,39%, SHB giảm 3,23%.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn này điều chỉnh sâu đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, nhất là vào một ngày cuối tuần. Độ rộng thị trường cho thấy một tâm lý rất tiêu cực: HSX có 152 mã giảm/60 mã tăng. HNX có 114 mã giảm/47 mã tăng.
Rất ít cổ phiếu vốn hóa lớn tăng ngược dòng hôm nay để “giảm sóc” cho chỉ số: VIC tăng 0,42%, HVG tăng 1,48%, DRC tăng 2,56%, GAS tăng 0,65%. VN-Index chốt phiên sáng mất tới 1,07%, VN30-Index mất 1,2%. VN-Index một lần nữa chia tay mốc 580 điểm, chỉ còn 577,05 điểm.
Sàn Hà Nội thậm chí còn tiêu cực hơn do đồng loạt các cổ phiếu dầu khí, ngân hàng, chứng khoán cắm đầu giảm mạnh. PVS giảm 1,1%, PVC giảm 0,84%, VND giảm 1,56%, SHS giảm 1,92%, KLS giảm 0,94%, BVS giảm 1,4%, VCG giảm 2,34%, SCR giảm 4,88%… HNX-Index giảm tới 1,65%, HNX30-Index giảm 2,15%.
Thị trường chuyển biến rất xấu trong sáng nay do tâm lý yếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh ngay từ lúc mở cửa và giao dịch vẫn ổn định cho tới 11h. Chỉ trong 30 phút cuối, đồng loạt các cổ phiếu bị bán hạ giá rất nhiều, đẩy thị trường vào đợt bán tháo ồ ạt.
Nhà đầu tư nước ngoài cũng không mua vào càng khiến cho tâm lý xấu hơn. Thông thường khối ngoại hay tranh thủ những phiên rơi để tăng tích lũy. Sáng nay khối lượng mua vào rất kém. Rổ VN30 chỉ có VIC được mua khá, còn lại đều nhỏ. Lượng mua chiếm chưa tới 3% thanh khoản của rổ.
Thanh khoản chung của hai sàn sáng nay cũng không tăng lên được nhiều, giá trị khớp lệnh đạt 1.173,2 tỷ đồng, xấp xỉ phiên sáng hôm qua. Do giá giảm mạnh nên khối lượng giao dịch có tăng lên. Cổ phiếu ngân hàng và các mã đầu cơ thanh khoản cao đạt quy mô khớp lớn nhất và giảm giảm sâu nhất.

Bibica không còn là công ty liên kết của SSI

Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của SSI tại BBC chỉ còn 3.298 cổ phiếu, chiếm 0,02%…

Diễn biến giá cổ phiếu BBC trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn thông báo Công ty Cổ phần Bibica (mã BBC-HOSE) không còn là công ty liên kết.

Cụ thể, ngày 27/1/2015, Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), công ty con của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI-HOSE) đã hoàn tất giao dịch bán 3.081.020 cổ phiếu, chiếm 19,98% vốn điều lệ BBC theo phương thức khớp lệnh trên sàn.

Theo dữ liệu trên HOSE, giao dịch trên có giá trị gần 160 tỷ đồng. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu trực tiếp và gián tiếp của SSI tại BBC chỉ còn 3.298 cổ phiếu, chiếm 0,02%. Do đó, trên báo cáo hợp nhất, Bibica sẽ không còn là công ty liên kết của SSI.

Theo báo cáo Hội đồng Quản trị của BBC năm 2014, Công ty Cổ phần Đường Mặt Trời nắm giữ 2.080.050 cổ phiếu, chiếm 14,49% vốn, Lotte confectionety., Ltd nắm giữ 6.789.730 cổ phiếu, chiếm 44,03% và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Bến Tre nắm giữ 1.300.000 cổ phiếu, chiếm 8,43%.

Vinamilk báo lãi vượt kế hoạch năm

Lãi trước thuế năm 2014 của VNM đạt 7.613 tỷ đồng và lãi sau thuế đạt 6.068 tỷ đồng – vượt 1,3% kế hoạch…

Hoạt động sản xuất tại Vinamilk.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (mã VNM-HOSE) công bố báo cáo tình hình quản trị của công ty trong năm 2014.

Cụ thể, tổng doanh thu của công ty ước thực hiện năm 2014 đạt 35.704 tỷ đồng, bằng 98,4% kế hoạch. Lợi nhuận trước thuế đạt 7.613 tỷ đồng – vượt 1,1% kế hoạch và lợi nhuận sau thuế đạt 6.068 tỷ đồng – vượt 1,3% kế hoạch. EPS đạt 6.068 đồng/cổ phiếu.

Về hoạt động đầu tư, trong năm 2014 các công ty con và liên kết của Vinamilk tiếp tục được cải thiện. Các dự án đầu tư mở rộng trang trại bò sữa, nâng cấp một số cơ sở sản xuất, chế biến hiện có và các dự án đầu tư ở nước ngoài tiếp tục được triển khai.