Chứng khoán sáng 31/12: VN-Index vượt đỉnh ngắn hạn

Mức tăng 1,24% trong sáng phiên cuối cùng của năm 2014 đã đưa VN-Index lên 544,26 điểm…

VN-Index tăng rất tốt nhờ số lớn cổ phiếu tăng giá.

Mức tăng 1,24% trong sáng phiên cuối cùng của năm 2014 đã đưa VN-Index lên 544,26 điểm. Đỉnh cao nhất trong ngày phục hồi 23/12 vừa qua ở 543,22 điểm.
Có tới 320 mã tăng giá trên hai sàn sáng nay, trong khi chỉ 64 mã giảm là độ rộng rất tốt. Điều đó chứng tỏ giá đang được đẩy lên trên diện rộng và các chỉ số tăng hoàn toàn không phải chỉ nhờ cậy vào các cổ phiếu lớn.
VN-Index tăng 1,24% và VN30-Index tăng 1,2% đúng là có sự giúp sức của GAS đang tăng 1,43%. Tuy nhiên rổ blue-chips cũng rất tốt khi chỉ có 2 mã giảm là EIB và STB, còn lại 27 mã tăng giá.
Cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng là biểu hiện cực thịnh của tâm lý, khi giá dầu thế giới đang giảm 0,7% và càng lúc càng rời xa đáy quanh 60 USD/thùng. PVD tăng 0,79%, PVS tăng 2,7%, PVC tăng 3,31%, PVG tăng 3,3%, PVB tăng 1,69%, PLC tăng 0,33%, PGS tăng 2,29%.
Chỉ mấy phiên trước nhà đầu tư còn an tâm khi giá dầu loanh quanh mức 60 USD/thùng và chính điều này đã giúp các cổ phiếu dầu khí tạo đáy. Tuy nhiên tâm lý nhìn giá dầu đã không còn chi phối nhiều nữa. Điều này chỉ có được khi thị trường chung tốt lên và lan tỏa tâm lý lạc quan ra toàn bộ các nhóm ngành.
Tốc độ tăng của đa số cổ phiếu trong phiên sáng nay là rất tốt. Khoảng 240 mã tăng trên 2%, trong đó 53 mã kịch trần là con số nhiều hơn hẳn so với thời điểm đóng cửa phiên hôm qua. Đây là biểu hiện của tâm lý lạc quan lớn hơn.
Thanh khoản cũng có dấu hiệu cải thiện rõ rệt. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn lên tới 1.090 tỷ đồng, tăng 23% so với sáng hôm qua. 
Tổng hợp hai yếu tố này cho thấy càng lúc càng nhiều nhà đầu tư bị thuyết phục trước biến động tăng và tham gia mua vào, thậm chí là mua một cách quyết liệt.
Với độ rộng mở rộng, tất cả các nhóm ngành đều có mức tăng giá tốt. Các cổ phiếu dầu khí tăng không mạnh, nhưng cũng bị cuốn theo thị trường. Còn lại dầu khí, bất động sản hay các nhóm còn lại đều tăng với tốc độ cao. Đặc biệt là cả hai rổ blue-chips ở hai sàn đều có hầu hết cổ phiếu tăng giá. HNX30 không có mã nào giảm và 27 mã tăng, chỉ số tăng 2,36%. HNX-Index tăng 1,66%.
Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ vẫn là những mã được đẩy giá khỏe nhất. Trên sàn HNX, PFL, ITQ, PVL, CEO, TIG, PVX, PV2 đang kịch trần. Ở HSX là PXI, ITD, PTL, CMX, HAR, MCG, VHG, KSH, ASM…
Nhà đầu tư nước ngoài đã giảm mua khoảng một phần ba so với sáng hôm qua. Tuy nhiên danh mục mua lớn quen thuộc vẫn xuất hiện OGC, ITA, KDC, SSI, STB, VCB. Thanh khoản của rổ VN30 sáng nay tăng 47% về khối lượng và 18% về giá trị so với sáng hôm qua, nhưng khối ngoại chỉ còn chiếm 5%.

10 sự kiện kinh tế – xã hội năm 2014

Lạm phát thấp nhất 10 năm, hàng loạt dự luật có tính chất mở đường được thông qua, biển Đông “dậy sóng”…

Kỳ họp Quốc hội cuối cùng của năm 2014 đã thông qua một loạt dự án luật có tính chất “bom tấn”, với kỳ vọng sẽ mở đường cho một thời kỳ phát triển mới của nền kinh tế – Ảnh: RPM.

Lạm phát thấp nhất 10 năm, hàng loạt dự luật có tính chất mở đường được thông qua, biển Đông “dậy sóng”… nằm trong số 10 sự kiện kinh tế – xã hội tiêu biểu năm 2014, theo bình chọn của Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Lạm phát thấp nhất 10 năm

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 1

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng cuối năm 2014 chỉ tăng 1,84% so với tháng 12 năm 2013. CPI bình quân năm 2014 so với năm 2013 tăng 4,09%.

Cả hai chỉ số này đều ở mức tăng thấp nhất trong 10 năm qua với tác động trực tiếp và gián tiếp từ các đợt giảm giá xăng dầu trên thị trường.

Các đợt giảm giá xăng dầu trong năm qua đã kéo theo chỉ số giá nhóm hàng “nhà ở và vật liệu xây dựng” và “giao thông” giảm mạnh. Bên cạnh đó, nguồn cung về lương thực, thực phẩm trong nước dồi dào nên chỉ số giá nhóm “hàng ăn và dịch vụ ăn uống” chỉ tăng nhẹ. Mặt khác, mức độ điều chỉnh giá của nhóm hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế thấp hơn so với năm trước.

Thông qua hàng loạt dự luật “bom tấn”

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 2

Năm 2014, Quốc hội thông qua 29 luật và nghị quyết nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế hóa các nội dung của Hiến pháp 2013 về tổ chức bộ máy Nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, bảo đảm an sinh xã hội, đổi mới giáo dục đào tạo, giáo dục nghề nghiệp, khoa học, công nghệ và môi trường, củng cố quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội và đẩy mạnh hội nhập quốc tế…

Trong đó, riêng tại kỳ họp thứ 8, cũng là kỳ họp Quốc hội cuối cùng của năm 2014, đã thông qua một loạt dự án luật có tính chất “bom tấn”, với kỳ vọng sẽ mở đường cho một thời kỳ phát triển mới của nền kinh tế, như Luật Đầu tư (sửa đổi); Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước…

Đây cũng là kỳ họp có số lượng các dự án luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua và cho ý kiến nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa 13 đến nay.

Nhiều FTA kết thúc đàm phán

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 3

Ngày 15/12 ghi cột mốc cuối cùng trong chuỗi đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng của Việt Nam trong năm 2013 với các đối tác lớn, khi Tuyên bố chung kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga – Belarus – Kazakhstan (VCUFTA) được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Trước đó 5 ngày, một thỏa thuận kết thúc đàm phán FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã được ký tại Busan, Hàn Quốc.

Xa hơn nữa, ngày 13/10, nhân chuyến thăm chính thức châu Âu của Thủ tướng, Tuyên bố chung Việt Nam-EU về định hướng kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) làm cơ sở quan trọng nhằm hướng tới kết thúc đàm phán trong một vài tháng tới cũng đã được thông qua.

Cùng với đó, quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng đang có nhiều tín hiệu khả quan.
 
Tất cả các FTA này hứa hẹn sẽ được ký kết trong năm 2015. Vì vậy, 2014 được xem là năm của các FTA và là năm mở ra các cơ hội kinh tế mới, khi 8 FTA đã có bắt đầu bước vào giai đoạn giảm thuế quan sâu.

Biển Đông “dậy sóng”

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 4

Ngày 1/5, biển Đông bắt đầu “nóng” khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 cùng 100 tàu hộ vệ di chuyển vào vùng biển Việt Nam và hạ đặt giàn khoan thăm dò trên vùng biển Việt Nam.

Trước hành vi vi phạm chủ quyền nghiêm trọng của Trung Quốc, liên tiếp những ngày sau đó, các tàu kiểm ngư, cảnh sát biển của Việt Nam đã tiến hành tuyên truyền, ngăn cản, xua đuổi. Cùng với đó là hàng loạt các cuộc điện đàm, gặp gỡ làm việc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Bất chấp những phản đối mạnh mẽ của Việt Nam, Trung Quốc vẫn ngang nhiên xâm phạm vùng biển Việt Nam. Thậm chí, Trung Quốc nhiều lần hung hăng, chủ động dùng vòi rồng tấn công tàu kiểm ngư cũng như tàu đánh cá của Việt Nam, gây tổn thất về người và tài sản.

Sự hung hăng, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền cũng như quyền tài phán của Việt Nam và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc đã tạo nên làn sóng phản đối Trung Quốc ở trong nước cũng như trên thế giới.

Phương châm cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, vừa kiên quyết, vừa mềm dẻo của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Đầu tháng 8, Trung Quốc buộc phải kéo giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi thềm lục địa Việt Nam.

Xuất siêu đạt mức cao nhất

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 5

2 tỷ USD là con số xuất siêu mà Việt Nam đạt được trong năm 2014. Dù là con số thặng dư thương mại hàng hóa cao nhất từ nhiều năm trở lại đây, nhưng hiệu quả mang lại cho nền kinh tế từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa chưa cao.

Điều này thể hiện rõ qua giá trị gia tăng hàng xuất khẩu của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài thấp với chủ yếu là hàng gia công, chế biến, trong khi khu vực trong nước vẫn nhập siêu mạnh.

Minh chứng rõ ràng là trong năm 2014, khu vực có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục xuất siêu 17 tỷ USD (so với 13,7 tỷ USD của năm trước) trong khi khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 15 tỷ USD (so với mức 13,7 tỷ USD của năm 2013). Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước tính đạt 43,7 tỷ USD, tăng 18,2 % so với năm 2013.

IPO các “ông lớn” và đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 6

Quyết tâm đẩy mạnh tiến trình cổ phần hóa 432 doanh nghiệp nhà nước lần đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ phát đi trong hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước diễn ra ngày 18/2/2014.

Sự quyết tâm này được hiện thực bằng Nghị quyết 15/NQ-CP về một số giải pháp để thúc đẩy, đẩy nhanh tiến độ thoái vốn, thúc đẩy cổ phần hóa, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp nhà nước (ngày 6/3/2014).

Tiếp theo, ngày 15/9/2014, Thủ tướng ký ban hành Quyết định 51/2014/QĐ-TTg thể chế hóa Nghị quyết 15 với nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp nhà nước.

Cùng với những giải pháp, kế hoạch đưa ra trước đó, Nghị quyết 15, Quyết định 51 cũng đã góp phần đẩy mạnh mẽ việc đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của các doanh nghiệp nhà nước lớn.

Trong năm 2014, hai sở giao dịch chứng khoán là HOSE và HNX đã tổ chức được 86 phiên đấu giá cổ phần với giá trị bán được đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng gấp hơn 4 lần so với năm 2013.

Trong số đó, phải kể tới các đợt IPO của các “ông lớn” như: Vinatex, Vietnam Airlines, Công ty TNHH Một thành viên Phân bón dầu khí Cà Mau, các tổng công ty lớn ngành giao thông, Sasco, Nasco…

Tính đến 31/12/2013, cả nước đã thực hiện sắp xếp được 6.782 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 4.065 doanh nghiệp (bao gồm 3.650 doanh nghiệp và 415 bộ phận doanh nghiệp), còn lại 949 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước (chưa kể các nông, lâm trường quốc doanh). Trong 11 tháng đầu năm 2014, cả nước đã sắp xếp được 177 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa 115 doanh nghiệp.

Cũng trong 10 tháng năm 2014, giá trị các khoản đầu tư vào 5 lĩnh vực nhạy cảm (chứng khoán, tài chính ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, quỹ đầu tư) và ngoài ngành nghề sản xuất kinh doanh chính theo đề án tái cơ cấu đã được phê duyệt của các tập đoàn, tổng công ty thoái vốn ước đạt 2.415 tỷ đồng, tăng gấp 2,5 lần so với thực hiện năm 2013 (965 tỷ đồng).

Nợ công sát ngưỡng cho phép

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 7

Theo chiến lược quản lý nợ công đến năm 2020, tỷ lệ nợ công an toàn là 65% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nhưng đến năm 2014 và năm 2015, tỷ lệ này ước tính lần lượt là 60,3% GDP và 64% GDP.

Đánh giá về cách thức sử dụng tiền Chính phủ đi vay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, việc sử dụng các khoản vốn vay ngắn hạn cho các đầu tư dài hạn phát sinh rủi ro, làm cho nghĩa vụ trả nợ tăng nhanh, tạo áp lực cho bố trí nguồn trả nợ.

Một số dự án vay lại nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ, dự án được Chính phủ bảo lãnh vay vốn nước ngoài không hiệu quả, không trả được nợ, làm phát sinh nghĩa vụ nợ dự phòng hoặc phải cơ cấu lại tài chính, chuyển sang cơ chế Nhà nước đầu tư vốn. Điều này làm tăng nghĩa vụ chi trả nợ trực tiếp của Chính phủ.

Động thái đáng chú ý trong việc quản lý nợ công năm qua là phát hành thành công 1 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế hồi đầu tháng 11/2014 nhằm tái cơ cấu các khoản vay nước ngoài lãi suất cao. Lô trái phiếu có mức lãi suất cố định 4,8% một năm, thấp hơn mức dự kiến là 5,125%, cũng là mức lãi suất thấp nhất từ trước đến nay.

Tại hội nghị tổng kết năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 của ngành tài chính ngày 24/12, người đứng đầu ngành tài chính cho biết Việt Nam có thể tiếp tục phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế, nhưng thời điểm phát hành vẫn chưa được công bố.

Chống tham nhũng không có vùng cấm

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 8

Năm 2014 là năm ghi dấu về sự tăng cường công khai, giám sát tài sản cán bộ, công chức, đặc biệt là tài sản của cán bộ cấp cao, một khâu được xem là hiệu quả nhất trong phòng tham nhũng, nhưng nhiều năm qua thực thi còn rất yếu.  

Theo đó, lần đầu tiên vi phạm về nhà đất của một vị nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, từng đứng đầu một cơ quan quan trọng của Chính phủ, đã được làm rõ, đưa ra xử lý, công khai trên báo chí.

Ông Trần Văn Truyền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

Năm 2014 cũng là một năm xử nhiều “đại án”, nhiều cá nhân đã bị kết án trong các vụ án tham nhũng lớn đã phải nhận hình phạt thích đáng, nhất là trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng như Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như và nhiều bị cáo khác…

Giá xăng dầu giảm mạnh

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 9

Năm 2014, thị trường xăng dầu thế giới giảm mạnh và ở xu thế “tụt dốc không phanh” kể từ đầu tháng 7 đến nay. Mặc dù có độ trễ so với thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước cũng lùi bước đáng kể.  

Tính từ đầu năm, các mặt hàng xăng dầu đã có khoảng 20 đợt điều chỉnh giá. Riêng mặt hàng xăng đã có 17 đợt điều chỉnh giá. Từ đầu năm đến ngày 7/7, mặt hàng này có 5 đợt tăng giá liên tục. Sau đó, 12 đợt giảm liên tiếp với tổng mức giảm lên đến 7.760 đồng/lít.

Tương tự, mặt hàng dầu diesel có 23 đợt điều chỉnh giá. Đặc biệt, từ ngày 7/7 đến nay, có 14 đợt giảm giá liên tiếp với tổng mức giảm lên đến 5.830 đồng/lít.

Kết quả là, trong năm 2014, mặt hàng xăng đã chịu mức giảm lên đến 6.330 đồng/lít và tổng mức giảm giá dầu diesel là 5.970 đồng/lít.

Tuy nhiên, mức giảm này còn thấp hơn thị trường thế giới, trong khi giá cước vận chuyển, vận tải và các mặt hàng có quan hệ với xăng dầu cũng giảm chậm.

“Chào hàng” các dự án đường cao tốc

10 sự kiện kinh tế - xã hội năm 2014 10

2014 là một năm thành công của Bộ Giao thông Vận tải trong việc hút vốn đầu tư ngoài ngành.

Dự kiến, tổng số vốn giải ngân cả năm 2014 đạt tới 100.000 tỷ đồng. Trong khi nguồn vốn ngân sách hạn chế, vốn ODA dần cạn kiệt thì hướng đi xã hội hoá đầu tư đang được Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt quan tâm, với chủ trương mang tính đột phá là “dùng hạ tầng đầu tư hạ tầng”.

Đó là bán các dự án đường cao tốc, sau đó, dùng tiền để tái đầu tư xây dựng các tuyến đường khác.

Ngoài tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng dự định bán cho đối tác Ấn Độ thì 5 tuyến cao tốc khác đang “chào hàng” gồm Nội Bài – Lào Cai, Cầu Giẽ – Ninh Bình, Bến Lức – Long Thành, Tp.HCM – Long Thành, Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Masan Group sẽ bán các tài sản phi chiến lược

Masan Group sẽ chuyển nhượng Masan Brewery và Masan Agri nhằm gia tăng lượng tiền mặt…

Diễn biến giá cổ phiếu MSN trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San (mã MSN-HOSE) công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị  số 270 và 271 ngày 29/12/2014.

Cụ thể, Masan Group sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp, tương đương 100% vốn điều lệ của Công ty Masan Brewery sang cho công ty Masan Consumer Holdings (MCH) và thực hiện bán công ty Masan Agri, nhằm gia tăng lượng tiền mặt.

Đáng chú ý là trong công bố của Masan Group, công ty đã đề cập đến việc bán các tài sản phi chiến lược để tập trung cải thiện hoạt động vận hành bằng cách thoái vốn tại Công ty Bao bì Minh Việt, chuyên sản xuất một số vật liệu bao bì cho tập đoàn.

Khoản tiền thu được từ giao dịch này sẽ được sử dụng để tài trợ cho các nhà máy sản xuất mới tại những nơi có thể tiếp cận đến người dùng dễ dàng hơn và giảm chi phí vận chuyển.

Hiện, Masan Brewey sở hữu thương hiệu bia Sư Tử Trắng và Masan Agri sở hữu 40% cổ phần của Công ty Cổ phần Việt Pháp sản xuất thức ăn gia súc – Proconco. Masan Group đang sở hữu 51% cổ phần Masan Agri và Quỹ đầu tư TPG Capital sở hữu 49%.

CenInvest đầu tư vào 3 toà chung cư của Nam Cường

Nam Cường và CenInvest hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội…

Đại diện CenInvest và Tập đoàn Nam Cường ký thoả thuận hợp tác, ngày 30/12.

Tập đoàn Nam Cường và Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản Thế kỷ (CenInvest) vừa hoàn tất bản hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh tại khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội.

Theo thoả thuận được hai bên ký ngày 30/12, CenInvest sẽ trở thành đối tác chịu trách nhiệm triển khai dự án, thi công, quản lý, kinh doanh đối với 3 toà nhà H, J, K thuộc cụm chung cư CT7 – khu đô thị mới Dương Nội, Hà Đông.

Ông Phạm Thanh Hưng, Chủ tịch CenInvest cho hay, với kinh nghiệm lâu năm về quản lý, điều hành và phát triển dự án bất động sản, CenInvest chắc chắn sẽ tiếp tục thành công với dự án 3 toà nhà H, J, K Cụm chung cư CT7 – Khu đô thị mới Dương Nội, Hà Đông.

Ngay sau khi ký hợp tác với Nam Cường, CenInvest và hệ thống siêu thị dự án bất động sản (STDA) cũng đã đạt được thoả thuận về phân phối 3 toà chung cư nói trên.

Theo đó, STDA sẽ trở thành đơn vị phân phối độc quyền ba tòa H, J, K – khu đô thị mới Dương Nội ngay khi ba tòa nhà này chính thức được ra mắt trên thị trường.

Theo đại diện STDA, giá bán căn hộ tại 3 toà nhà nói trên dự kiến sẽ từ 19 – 21 triệu đồng/m2, đã bao gồm VAT và nội thất cơ bản.

Giá vàng chỉ tăng hơn 100.000 đồng/lượng năm 2014

Mức giá vàng ngày cuối năm 2014 hôm nay chỉ nhỉnh hơn khoảng hơn 100.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu năm…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới tăng khá mạnh và tái lập mốc 1.200 USD/oz nhưng giá vàng SJC sáng nay (31/12) không có nhiều thay đổi trên ngưỡng 35,1 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do chững dưới mốc 21.600 đồng, giá USD ngân hàng cũng ổn định trên 21.400 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,14 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,94 triệu đồng/lượng và 35,16 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, cao hơn 40.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Trong tháng 12 này, giá vàng trong nước chỉ có biến động mạnh vào đầu tháng. Sau đó, giá biến động chậm dần lại, với biên độ dao động thu hẹp. Diễn biến giá vàng quốc tế mấy ngày gần đây hầu như không có tác động nhiều tới giá vàng trong nước, và giá vàng SJC chỉ xoay quanh ngưỡng 35,1 triệu đồng/lượng.

Cả năm 2014, giá vàng trong nước thể hiện rõ xu hướng ổn định hơn giá vàng quốc tế, đồng thời giữ mức chênh lệch lớn so với giá vàng quốc tế. Hiện tại, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 3,9 triệu đồng/lượng.

Mức giá vàng ngày cuối năm 2014 hôm nay chỉ nhỉnh hơn khoảng hơn 100.000 đồng/lượng so với thời điểm đầu năm. Như vậy, có thể xem nhà đầu tư nắm giữ vàng trong cả năm 2014 đã lỗ.

Mức giá đỉnh của vàng SJC trong năm nay là hơn 37 triệu đồng/lượng, trong khi mức giá đáy của năm là dưới 35 triệu đồng/lượng. Giá vàng thiếu “sóng” trong năm nay là một trong những nguyên nhân khiến vàng giảm bớt sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.540-21.550 đồng (mua vào) và 21.570-21.580 đồng (bán ra). Mấy ngày nay, giá USD tự do chững lại dưới mốc 21.600 đồng, nhưng đang cao hơn nhiều so với giá USD ngân hàng.

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết ổn định trên ngưỡng 21.400 đồng suốt nhiều ngày nay. Vietcombank hôm nay báo giá USD ở mức 21.380 đồng (mua vào) và 21.405 đồng (bán ra).

Đóng cửa phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 17,4 USD/oz, tương đương tăng gần 1,5%, chốt ở 1.201 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trong phiên châu Á tăng thêm 3 USD/oz, lên 1.204 USD/oz.

Vàng tăng giá khi thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm do lo ngại về bất ổn chính trị ở Hy Lạp. Đồng USD xuống giá do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư cũng tạo áp lực mất giá cho vàng.

Năm nay, giá vàng quốc tế ít biến động hơn so với năm 2013. Năm ngoái, giá vàng thế giới giảm 28%, đánh dấu năm giảm đầu tiên trong 13 năm, và di chuyển trong biên độ 500 USD/oz.

So với đầu năm, giá vàng quốc tế hiện giảm khoảng 0,3%. Biên độ dao động của giá vàng trong năm nay là 260 USD/oz, dù vào tháng trước, giá vàng đã rớt xuống mức thấp nhất 4 năm rưỡi.

Hiện tại, giới đầu tư quốc tế vẫn đang bi quan về triển vọng giá vàng do sự phục hồi vững của nền kinh tế Mỹ và sức mạnh của đồng USD. Khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sớm tăng lãi suất trong năm 2015 đang gây sức ép giảm giá đối với kim loại quý.

Hôm qua, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ra 0,21% khối lượng vàng nắm giữ. Hiện quỹ này đang nắm 710,8 tấn vàng, mức thấp nhất trong 6 năm.

Cơ hội với đất nền vùng ven Tp.HCM

Quỹ đất tại Tp.HCM đang ngày càng cạn kiệt đã mở ra cơ hội cho các địa phương lân cận phát triển dự án bất động sản…

Giới đầu tư bất động sản Tp.HCM đang ngày cảng quan tâm đến các khu vực lân cận, trong đó Long An được xem là một trong những thị trường tiềm năng.

Hàng loạt dự án bất động sản tại Long An đang được chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường trong dịp cuối năm nhằm đáp ứng sự quan tâm của giới đầu tư đối với thị trường tiềm năng này.

Theo nhận định của giới đầu tư, hiện Tp.HCM đã gần như cạn kiệt quỹ đất cho các dự án lớn, đặc biệt là các khu đô thị, khu đô thị sinh thái. Do đó, các nhà đầu tư phải tìm về các tỉnh lân cận, trong đó Long An được đánh giá là cơ hội tốt nhất để đầu tư dự án vì giá đất rẻ, hạ tầng đã kết nối hoàn thiện, khoảng cách lại không quá xa Tp.HCM. Đây là yếu tố thuận lợi để nhà đầu tư triển khai các dự án quy mô, hiện đại và thoả sức thể hiện các ý tưởng thiết kế.

Trong số các dự án bất động sản tại Long An, dự án Làng Sen Việt Nam do Phúc Khang Corporation làm chủ đầu tư, vừa được giới thiệu đầu tháng 12 vừa qua đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư. Dự án rộng hơn 50ha, được quy hoạch là khu đô thị xanh mang đậm nét văn hóa dân tộc, vị trí thuận lợi, cách vòng xoay Phú Lâm (Tp.HCM) 20 phút đi xe, do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế, đáp ứng cho mọi nhu cầu từ đầu tư – an cư – nghỉ dưỡng.

60% diện tích dự án tập trung phát triển mảng xanh và không gian sinh hoạt cho cộng đồng dân cư. Hiện dự án đang gấp rút thực hiện xây dựng hạ tầng và các dịch vụ tiện ích phục vụ cư dân như nhà tre lớn nhất Việt Nam – Trung tâm hội nghị Tre Việt trên Hồ Tịnh Đế Liên…

Chủ đầu tư là Công ty Phúc Khang Corporation đã thiết kế 2 gói sản phẩm riêng biệt, gói tích lũy đầu tư giá từ 298 triệu đồng/nền 78 m2, thanh toán trong 24 tháng và gói tích lũy an cư giá 688 triệu đồng/căn nhà diện tích xây dựng 140m2, trong đó giá đất là 300 triệu đồng, giá xây dựng 388 triệu đồng, thời gian thanh toán là 48 tháng. Ngân hàng ACB hỗ trợ khách mua dự án Làng Sen Việt Nam vay đến 80% giá trị sản phẩm.

Theo ông Luk Ban La, Phó tổng giám đốc Công ty Phúc Khang,  dự án hướng đến những khách hàng là những người yêu thiên nhiên, muốn sống một cuộc sống an nhàn, xa lánh cuộc sống náo nhiệt, ồn ào ở TP.HCM.

Ngoài lợi thế hạ tầng, giá đất nền tại Long An khá “mềm” lại không xa Tp.HCM nên nhiều nhà đầu tư vẫn quan tâm, đặc biệt là người Việt gốc Hoa. Hiện nay lượng khách hàng là người Việt gốc Hoa từ khu Chợ Lớn đổ về Long An gom đất nền khá phổ biến. Nhiều khách hàng đã lựa chọn khu vực này vì khoảng cách không xa quận 5, 6 đồng thời đất nền tại đây còn rẻ so với giá đất nền cao ngất ngưỡng ở Sài Gòn.

Tiếp đó, có thể kể đến dự án Thanh Yến Residence của Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh bất động sản Thanh Yến (Thanh Yến Land) phát triển. Đây là dự án thuộc phân khúc đất nền toạ lạc tại xã Nhựt Chánh (thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An). Thanh Yến Residence có quy mô 33,9ha, bao gồm 1.312 nền nhà phố, 99 nền nhà liên kế, 93 nền biệt thự và khu chung cư cao tầng. Hơn 60% diện tích dành cho khuôn viên cây xanh, hệ thống giao thông đường bộ và các công trình công cộng khác, như: Trường học tiểu học, THCS; Trung tâm Y tế, nhà văn hóa thể thao, Trung tâm thương mại… Ngoài ra, xung quanh khu vực này còn có các công trình tiện ích như: khu vui chơi giải trí Happy Land, bệnh viện, chợ, ngân hàng,…

Dự án được phát triển từ khu dân cư hiện hữu nên hạ tầng điện, nước đã kết nối; các công trình tiện ích công viên, trường học đã hoàn thiện, nền nhà sẵn sàng bàn giao để xây dựng ở ngay.
Giới phân tích  cho rằng, bên cạnh bộ phận người dân sinh sống và làm việc ở địa phương chọn làm nơi an cư, các dự án sẽ thu hút các nhà đầu tư nhà đất, bởi giá đất Long An còn rẻ, nhiều triển vọng.

Cơ hội cho thị trường bất động sản Long An càng được khẳng định là bởi đây là một trong những khu đô thị vệ tinh của Tp.HCM. Địa phương cửa ngỏ, gắn kết Tp.HCM với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Cơ sở hạ tầng và kết cấu giao thông tốt, các tuyến đường huyết mạch Quốc lộ 1A, N2, Quốc lộ 50, đường cao tốc Tp.HCM – Trung Lương, tới đây có thêm tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, hiện đang xây dựng…

“Việt Nam mua điện Trung Quốc là việc bình thường”

Phó tổng giám đốc EVN lý giải việc Việt Nam mua điện của Trung Quốc thời gian qua…

Theo hợp đồng đã ký, EVN sẽ kết thúc việc mua điện của Trung Quốc vào năm 2015.

Chiều 30/12, phản hồi với báo giới trước thông tin cho rằng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang thiếu minh bạch và “tự làm khó” mình khi vẫn duy trì mua điện của Trung Quốc, trong khi công suất của các nhà máy trong nước hiện đang có xu hướng thừa điện, Phó tổng giám đốc EVN Đinh Quang Tri đã lên tiếng phủ nhận.

Theo ông, việc mua điện của các nước ngoài biên giới là chuyện “rất bình thường” với doanh nghiệp ngành điện. Với EVN và Việt Nam cũng vậy.

Bởi lẽ, ông nói, khi kết nối được với lưới điện các nước khác thì chúng ta cũng tăng được công suất dự phòng. Trong trường hợp gặp sự cố hoặc nguồn điện trong nước không bảo đảm, thì việc liên kết với lưới điện các nước là điều cần thiết.

“Mỹ vẫn mua điện của Canada vì rẻ hơn là tự sản xuất. Đối với Việt Nam, chúng ta đã tham gia chương trình “liên kết lưới điện ASEAN”, hiện đã liên kết với Campuchia và Lào, sắp tới là Thái Lan để có thể tận dụng công suất dư thừa của các nước này”, ông Tri cho hay.

Bên cạnh đó, việc mua điện của nước ngoài nhiều khi cũng là việc “bất khả kháng”, vì để xây dựng một nhà máy điện, từ lúc lập dự án đến khi phát điện trung bình khoảng10 năm, có nhà máy như Sơn La lên tới 20 năm, nhiệt điện cũng 7 – 8 năm.

“Việc kết nối lưới điện sẽ làm cho độ tin cậy dự phòng cao lên, chi phí đầu tư giảm đi, công suất khả dụng tăng lên, từ đó giảm sức ép về đầu tư”, lãnh đạo EVN giải thích.

Theo ông Tri, điều đáng nói hơn, hiện nay, mặc dù miền Bắc đủ điện nhưng một số lưới điện 110 kV ở biên giới nếu lấy điện của EVN sản xuất thì điện áp rất thấp, chẳng hạn như Móng Cái nếu lấy từ Cẩm Phả thì không đảm bảo.

Do đó, hiện nay khu vực này vẫn đang phải dùng điện Trung Quốc vì điện áp bảo đảm, ổn định hơn. Tới đây có đường mới thì mới thôi không dùng nữa.

“Việc mua điện của Trung Quốc hay bất kỳ nước nào thì đều là vì lợi ích của cả hai nước, chứ không chỉ một bên được lợi. EVN chủ trương khi đã kết nối lưới rồi thì sẽ duy trì việc này”, Phó tổng giám đốc EVN khẳng định.

Ông Tri cho biết thêm, nếu như năm 2010 Việt Nam mua điện của Trung Quốc lên tới 5,6 tỷ kWh, thì năm 2015 tới sẽ chỉ mua khoảng 1,8 tỷ kWh.

Và theo hợp đồng đã ký, thì việc mua điện của Trung Quốc cũng sẽ kết thúc vào năm 2015.

“Môi trường kinh doanh 2015 phải chuyển biến mạnh”

Đầu năm 2015, chỉ số cải cách hành chính của các bộ và địa phương sẽ được công khai…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ ngày 30/12.

“Chính phủ sẽ ban hành một nghị quyết mới trên cơ sở nội dung của Nghị quyết 19 để tăng cường hơn nữa việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”.

Đó là khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kỳ tháng 12 của Chính phủ, ngày 30/12.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần kiên định, nhất quán thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong năm 2015.

Đặc biệt, trong nghị quyết mới dự kiến sắp ban hành, sẽ chỉ rõ những nhiệm vụ, công việc cụ thể của Chính phủ, từng bộ, từng ngành trong việc tiếp tục rà soát, sửa đổi các cơ chế, chính sách không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp; đơn giản hóa quy trình, cắt giảm thủ tục hành chính; ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính; đồng thời hết sức chú ý đến việc thực thi của đội ngũ cán bộ, công chức.

Cùng với đó, tại các phiên họp thường kỳ tới đây, Chính phủ sẽ kiểm điểm và đánh giá tiến độ và kết quả thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đồng thời, ngay trong đầu năm 2015 chỉ số cải cách hành chính của các bộ và địa phương của năm 2014 sẽ được công bố công khai.

“Các bộ, ngành, địa phương phải coi cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ trong tâm của năm 2015”, Thủ tướng yêu cầu.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vình đã có báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện Nghị quyết 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh sau hơn 9 tháng được ban hành.

Theo đó, thủ tục khởi sự kinh doanh giảm còn 5 thủ tục với thời gian khoảng 16 ngày (thay vì 10 thủ tục và 34 ngày như trước đây), trong đó, thời gian đăng ký kinh doanh là 5 ngày (ít hơn 1 ngày so với yêu cầu trong Nghị quyết). Tổng số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế dự kiến giảm được 370 giờ, còn 167 giờ (yêu cầu của Nghị quyết là 121,5 giờ).

Về thời gian tiếp cận điện, theo kiến nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam với các cơ quan quản lý Nhà nước, rút ngắn tổng thời gian thực hiện các thủ tục đối với công trình lưới điện trung áp là 37 ngày (thấp hơn so với yêu cầu của Nghị quyết). Về thời gian nộp bảo hiểm xã hội, dự kiến Bảo hiểm Xã hội sẽ rút gọn từ 263 thủ tục xuống còn 111 thủ tục, giảm 50% số giờ giao dịch của các doanh nghiệp so với hiện nay.

Cũng tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thông qua nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.

Theo đó, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được điều chỉnh tăng 8%. Thời điểm thực hiện từ ngày 1/1/2015.

EVN sẽ xin Chính phủ cơ chế thay cho tăng giá điện?

EVN sẽ có hai lựa chọn, hoặc đề xuất tăng giá điện, hoặc kiến nghị Chính phủ một số cơ chế…

Lãnh đạo EVN khẳng định từ nay đến Tết sẽ không tăng giá điện.

“EVN khẳng định trong năm 2014 cũng như từ nay đến Tết sẽ không tăng giá điện. Còn phương án điều chỉnh giá điện trong 2015 như thế nào sẽ phải chờ Bộ Công Thương và Thủ tướng quyết định”.

Đó là phát biểu của Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri với báo giới chiều 30/12, trước câu hỏi “bao giờ EVN tăng giá điện?”

Theo lãnh đạo EVN, quy trình tăng giá điện đã được Chính phủ nêu rõ trong Quyết định 69 của Thủ tướng, trong đó sẽ căn cứ vào các yếu tố như nhiên liệu, tỷ giá…

Đặc biệt, trước xu hướng giá dầu liên tục giảm hiện nay, theo ông Tri, về nguyên lý giá điện cũng phải giảm. Thực tế khi giá dầu giảm thì giá khí đốt cung cấp cho một số nhà máy điện của EVN như Cà Mau, Nhơn Trạch… cũng đã giảm.

Tuy nhiên, đối với khí dùng trên bao tiêu thì giá vẫn tăng, còn trong bao tiêu thì giá do Chính phủ đã quyết. Trong khi đó, giá than cũng tăng theo lộ trình do Chính phủ quy định chứ không điều chỉnh theo giá dầu.

Chính vì vậy, theo Phó tổng giám đốc EVN, trong năm 2014 dù không tăng giá điện nhưng một loạt chi phí vẫn đang “treo” ở đó.

Cụ thể, theo tính toán sơ bộ của EVN, mặc dù do cơ cấu sản lượng thuỷ điện tăng đã khiến EVN giảm được khoảng 2.055 tỷ đồng chi phí. Nhưng đổi lại phải tăng thêm 2.100 tỷ do điều chỉnh giá than, do giá khí trên bao tiêu là 1.114 tỷ, do biến động tỷ giá là 128 tỷ, thuế tài nguyên nước thêm 1.504 tỷ, chi phí lưới điện nông thôn trên 1.000 tỷ…Tổng cộng lại khoảng 15.000 tỷ đồng.

Với thực tế đó, EVN sẽ có hai lựa chọn, hoặc đề xuất tăng giá điện, hoặc kiến nghị Chính phủ một số cơ chế.

Tuy nhiên, theo ông Tri, EVN sẽ kiến nghị Chính phủ cho áp dụng một số cơ chế, thay vì đề xuất tăng giá điện ngay.

Cụ thể, đối với khoản 8.800 tỷ lỗ do chênh lệch tỷ giá, theo quy định của Chính phủ thì khoản này phải phân bổ xong vào năm 2015, nhưng EVN sẽ xin cho hoãn tiếp một thời gian vì đây chỉ là chế độ kế toán.

Cùng với đó, một số chi phí thanh toán cho Petro Vietnam do giá khí tăng cũng xin chậm lại.

Ngoài ra, EVN cũng có được một chút “vốn dắt lưng” đó là khoản hơn 2.055 tỷ chi phí giảm được do cơ cấu sản lượng.

“Đến thời điểm này chúng tôi nhìn được một số chi phí như trên. Do đó, dựa vào những số liệu thực tế trên, liên Bộ sẽ quyết định tăng hay không trong năm 2015”, ông Tri cho hay.

Đại diện lãnh đạo EVN cũng lưu ý, nếu giá dầu sắp tới tiếp tục giảm thì EVN có thể “nhẹ” hơn một chút, nhưng nếu điện miền Nam tăng trưởng quá nhanh, buộc phải đổ dầu phát điện thì lại là “thảm hoạ” cho EVN. Vì vậy vẫn phải kêu gọi người dân luôn luôn tiết kiệm điện.

Liên quan đến lương, thưởng Tết của EVN, ông Tri cho hay, đến thời điểm này EVN vẫn chưa hạch toán được kết quả sản xuất kinh doanh nên mọi chính sách về lương, thưởng của tập đoàn vẫn phải chờ hạch toán, trên cơ sở đó mới đề xuất Chính phủ duyệt.
 
“Theo báo cáo sơ bộ thì Công ty mẹ EVN trong năm 2014 dự kiến lãi được 300 tỷ. Còn lương, thưởng Tết thì chưa  biết được. Nếu có lợi nhuận thì mới đủ lương. Nhưng để có lợi nhuận thì phải xin Chính phủ một số cơ chế”, ông Tri nói.

Thủ tướng không cho EVN đấu giá cổ phần tại ABBank

Tính đến cuối 2014, tổng số tiền thu về từ việc thoái vốn của EVN đạt gần 1.000 tỷ đồng…

Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước đứng ra tìm kiếm đối tác mua lại cổ phần của EVN tại Ngân hàng An Bình, thay vì đấu giá.

“Tổng số tiền thu về từ thoái vốn đầu tư ngoài ngành của EVN tính đến cuối 2014 là gần 1.000 tỷ đồng”, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đinh Quang Tri thông tin với báo giới, chiều 30/12.

Theo ông Tri, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hiện EVN đang gấp rút hoàn tất việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành ở một số lĩnh vực như bất động sản, tài chính, ngân hàng. Trong đó có hai công ty bất động sản đã hoàn thành thoái vốn 100%.

Vừa qua, EVN cũng đã hoàn tất việc đấu giá một công ty tài chính và thu về gần 600 tỷ đồng.

Hiện còn 3 công ty đang được EVN trình Bộ Công Thương để thoái vốn tiếp, trong đó có Ngân hàng An Bình (ABBank) còn 16% cổ phần thuộc về EVN.

EVN từng dự kiến sẽ tổ chức đấu giá số cổ phần này, nhưng vừa qua Thủ tướng đã yêu cầu ngừng việc đấu giá và giao cho Ngân hàng Nhà nước ra thu xếp, lựa chọn đơn vị mua lại.

Còn tại Công ty Chứng khoán An Bình, EVN bỏ vào đây hơn 100 tỷ đồng. Số cổ phần của EVN tại công ty này sẽ được tiến hành đấu giá trong 2015.

Cuối cùng là Công ty Bảo hiểm Toàn cầu, năm ngoái EVN đã bán 2,5% cho đối tác nước ngoài, năm nay sẽ trình bán tiếp để hoàn tất trong 2015.

Về kết quả xử lý các khoản lỗ, ông Tri cho biết, giai đoạn 2010 – 2012 EVN lỗ đến 12.000 tỷ đồng từ sản xuất kinh doanh, lỗ 26.000 tỷ do chênh lệch tỷ giá, nhưng hiện nay chỉ còn 8.800 tỷ lỗ do chênh lệch tỷ giá. Còn lỗ do kinh doanh thì hiện đã được xử lý hết.