Việt Nam sẽ tiếp tục thanh lọc công ty chứng khoán

“Có những công ty cả tháng chỉ giao dịch vài trăm ngàn đồng, chúng tôi cũng không hiểu công ty sống bằng gì?”…

Hội nghị thành viên do HNX tổ chức tại Đà Nẵng ngày 29/11/2014.

Bên cạnh sự cải thiện kết quả kinh doanh của khối công ty chứng khoán trong nước 3 quý đầu năm, vẫn là sự tập trung thị phần không cân đối. Yếu tố thị trường đang sử dụng sức mạnh của nó để đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc hệ thống trung gian này.

Tại hội nghị thành viên do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức ngày 29/11, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết quá trình tái cấu trúc các công ty chứng khoán sẽ vẫn tiếp tục theo các cơ chế thị trường, không dùng vốn ngân sách.

Lợi nhuận phân hóa

Theo tổng hợp báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2014 của khối các công ty chứng khoán, kết quả hoạt động tương đối tốt và đặc biệt khởi sắc so với năm 2013.

Cụ thể, nếu như cùng kỳ 9 tháng năm 2013, có tới 70% các công ty chứng khoán báo lỗ thì 9 tháng năm 2014 đã có 78% công ty báo lãi. Số 20% công ty báo lỗ tổng cộng khoảng 36 tỷ đồng.

Lợi nhuận của các công ty trong 9 tháng đạt 2.828 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. Chỉ số lợi nhuận trên vốn (ROE) bình quân 9 tháng đạt 7,1% trong khi 9 tháng 2013 chỉ đạt 5,81%.

Đánh giá tổng hợp về bức tranh lợi nhuận nói trên, ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thay vì sự phát triển tập trung vào hoạt động môi giới, tự doanh như trước kia, các mảng nghiệp vụ khác đã phát triển hơn, trong đó đặc biệt là tư vấn, tái cấu trúc doanh nghiệp.

Số hợp đồng tư vấn của các công ty chứng khoán hiện nay là gần 5.000 hợp đồng, gồm tư vấn tài chính, tư vấn tái cấu trúc…, tăng 30% so với năm ngoái.

Đặc biệt, các công ty chứng khoán đã làm tốt nhiệm vụ đẩy dòng vốn vào doanh nghiệp thông qua hoạt động đánh giá lại doanh nghiệp, tìm ra các doanh nghiệp bình thường nhưng có giá trị tiềm ẩn, góp phần tái cơ cấu, gọi vốn từ các quỹ đầu tư, thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Đó là bước đồng hành nổi bật của các công ty chứng khoán với doanh nghiệp.

Tuy vậy, bức tranh lợi nhuận cũng như hiệu quả hoạt động của các công ty chứng khoán có mức độ phân hóa rất rõ. Theo số liệu của HNX, hoạt động giao dịch trên thị trường tập trung chủ yếu vào các công ty chứng khoán lớn, nhiều khách hàng, các công ty nhỏ phát sinh giao dịch rất thấp. Top 10 và Top 20 các công ty chứng khoán lớn đã chiếm 57% và 80% thị phần môi giới chung tính đến tháng 10/2014.

Môi giới đang trở thành nguồn lợi nhuận quan trọng cho công ty chứng khoán. Trong 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu khoảng 7.682 tỷ đồng thì doanh thu môi giới đạt 2.050 tỷ đồng, chiếm 27%. Số công ty nằm trong top 10 có doanh thu lên tới 4.467 tỷ đồng, chiếm 58% tổng doanh thu của các công ty chứng khoán. Hơn 60 công ty chứng khoán không thuộc Top 20 chiếm chưa đến 20% tổng doanh thu.

Ông Phạm Hồng Sơn cho biết, sự phân hóa trong bức tranh lợi nhuận sẽ tạo ra sức ép mang tính thị trường rất lớn. Đây là điều kiện để tái cấu trúc lại hệ thống trung gian này. Cho đến hiện tại, đã có hơn 20 công ty thực hiện giải thể, sáp nhập và chỉ còn lại 84 công ty đang hoạt động. Tuy nhiên trong số 84 công ty này, khoảng 20% hoạt động thấp, vốn nhỏ.

“Có những công ty cả tháng chỉ giao dịch vài trăm ngàn đồng, chúng tôi cũng không hiểu công ty sống bằng gì? Do đó, việc tái cấu trúc sẽ vẫn tiếp tục và còn mạnh hơn. Quá trình này hoàn toàn dựa trên nguyên tắc thị trường. Qua thực tế gần đây, các công ty lớn, quản trị tốt thì càng hoạt động tốt hơn và các công ty nhỏ ngày càng khó khăn. Do đó bản thân các công ty này sẽ phải tự điều tiết và tìm ra con đường cho mình”, ông Sơn nói.

Cuộc chơi mới

Quá trình tái cấu trúc các công ty chứng khoán không chỉ là một yêu cầu tự thân trong hoạt động của các công ty, mà còn lại sự đào thải trong quá trình phát triển của thị trường.

Hiện có nhiều ý kiến tranh luận liên quan đến số lượng công ty chứng khoán trên thị trường Việt Nam bao nhiêu là đủ, nhưng theo ông Sơn, điều quan trọng nhất không phải số lượng mà là quy mô và chất lượng. Những công ty chứng khoán lớn trên thế giới có thể có quy mô vốn bằng cả toàn bộ 84 công ty chứng khoán hiện tại của Việt Nam.

Thị trường chứng khoán sẽ ngày càng phát triển và đòi hỏi các công ty chứng khoán phải nâng cao năng lực của mình, về vốn lẫn chất lượng hoạt động nghiệp vụ. Điều này đặc biệt quan trong khi dự kiến năm 2015, thị trường phái sinh có thể triển khai với nhiều sản phẩm tài chính mới và trước mắt là hợp đồng tương lai với chỉ số chứng khoán, chỉ số trái phiếu…

Các hoạt động trên thị trường phái sinh đòi hỏi chất lượng cao từ phía các công ty chứng khoán do mức độ rủi ro cao hơn, quy mô giao dịch có thể rất lớn do sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính. Đó là lý do tại sao dự thảo về các sản phẩm phái sinh mới đây đã đặt ra tiêu chuẩn vốn rất cao đối với công ty chứng khoán muốn tham gia. Chẳng hạn nghiệp vụ môi giới sản phẩm phái sinh đòi hỏi vốn tối thiểu 700 tỷ đồng.

Các tiêu chuẩn rất cao này đã loại ra khỏi cuộc chơi rất nhiều công ty chứng khoán nhỏ. Đó dường như là một sự không công bằng, nhưng thực tế lại là thông lệ quốc tế. Muốn tham gia vào một sân chơi chuyên sâu, công ty phải có quy mô nhất định mới đảm bảo an toàn. Tiêu chuẩn này trước hết là để đảm bảo an toàn cho chính công ty, cho nhà đầu tư và hoạt động thông suốt của thị trường.

Hệ thống văn bản pháp lý đối với các công ty chứng khoán đã hoàn thiện, tạo ra những tiêu chuẩn nhằm thúc đẩy quá trình tái cấu trúc nhanh hơn và mang tính thị trường. Đại diện Ủy ban Chứng khoán nhà nước cho biết quá trình tái cấu trúc hiện tại là sự tự tái cấu trúc của chính các công ty chứng khoán. Dựa theo những tiêu chuẩn an toàn tài chính, hệ thống xếp hạng theo mô hình CAMELS, các công ty chứng khoán biết được mình đang đứng ở vị trí nào để thay đổi.

Chẳng hạn bức tranh xếp hạng trên cơ sở báo cáo tài chính bán niên có soát xét cho thấy 19 công ty có độ an toàn cao (23%); 29 công ty an toàn (36%), 20 công ty rơi vào diện nguy cơ thấp (25%) và 13 công ty có nguy cơ trung bình (16%).

Quá trình tái cấu trúc có thể tiếp tục thực hiện với những công ty có nguy cơ nhất.

“Định hướng của hoạt động tái cấu trúc là sẽ thanh lọc các công ty không đủ an toàn tài chính. Các tiêu chí này sẽ ngày càng được siết chặt hơn”, ông Sơn khẳng định.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường?

Những quan điểm tương đối trái ngược về triển vọng ngắn hạn của thị trường…

“Xu thế dòng tiền” hội tụ những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm đến từ các công ty chứng khoán, là những người bám sát thị trường, có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến thị trường thông qua các hoạt động giao dịch, hoạt động tư vấn đầu tư.

Việc VN-Index liên tục giảm điểm trong tuần và tốc độ rơi nhanh được cho là không phản ánh thực trạng xấu của thị trường.

VN-Index kết tuần với mức sụt giảm 3,6% tương đương 21,45 điểm, mức giảm mạnh nhất trong 7 tuần được các chuyên gia đánh giá khá thống nhất là xuất phát từ tác động của GAS, PVD và một số cổ phiếu lớn khác.

Tuy nhiên cũng giống như tuần trước, mức độ thận trọng và chấp nhận rủi ro vẫn dẫn đến những quan điểm tương đối trái ngược về triển vọng ngắn hạn của thị trường.

Quan điểm thận trọng tiếp tục nhìn nhận một xu thế giá xuống ở đa số cổ phiếu, không chỉ là GAS hay PVD và VN-Index. Ngay cả các biến động tích cực ở một số cổ phiếu tăng giá tuần này như các mã bất động sản cũng không đủ thuyết phục.

Ngược lại, những quan điểm lạc quan hơn bỏ qua những biến động xấu của VN-Index và chú ý nhiều hơn đến các biến động giá cổ phiếu cụ thể. Thanh khoản duy trì tốt, cổ phiếu phân hóa giá và có nhóm ngành tăng nổi bật như vận tải, bất động sản…

Tuy vậy hành động giải ngân vẫn thể hiện sự thận trọng tương đối ở ngay cả những chuyên gia nhận định tích cực. Tỷ lệ cổ phiếu ngắn hạn không quá 70% và hai chuyên gia chọn chiến lược cân bằng 50/50. Chuyên gia thận trọng nhất vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường?

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 1

Thêm một tuần giảm sâu nữa của VNIndex nhưng tác động đầu tiên phải nói tới là GAS, PVD. Từ góc nhìn của anh chị, liệu tuần này có thể tìm thấy những dấu hiệu tích cực nào nổi bật?

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 2

Trong một chu kỳ thị trường, nhóm cổ phiếu lớn luôn là nhóm dẫn dắt thị trường vào sóng, và cũng luôn là nhóm kéo thị trường đi về phía “sườn phải”. Nếu chỉ nói GAS, PVD thì không đủ. REE, FPT, HPG, BVH… cũng đều đang trượt trong một kênh xuống giá rõ nét.

Điểm tích cực nếu như cần phải nhắc tới, có lẽ chỉ có nhóm bất động sản. Tuy nhiên, sức mạnh ở nhóm này là chưa quá thuyết phục, hàng loạt cổ phiếu mạnh nhất dòng cổ phiếu này trong phiên cuối tuần qua như SCR, VCG, ITA, HQC đều hút một lượng tiền khá lớn nhưng vẫn bị đánh lùi trở lại khá sâu trong phiên.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 3

Ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như GAS, PVD giảm điểm và thị trường chung cũng đã mất 20 điểm, Vn-Index rơi từ ngưỡng 585 về sát ngưỡng 565 điểm thì điểm tích cực đó là dòng tiền đã phân hóa vào nhiều cổ phiếu cơ bản, nhiều cổ phiếu đang có tin tức hỗ trợ như AAA, PET, SBC.

Đặc biệt nhóm cổ phiếu bất động sản và nhóm cổ phiếu vận tải biển cũng đã có phiên giao dịch ấn tượng cuối tuần qua.

Việc bán tháo không xuất hiện quy mô lớn, dòng tiền đang phân hóa và thị trường vẫn có cơ hội chứ không phải không.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 4

Thị trường đã biến động khá nhanh trong tuần vừa qua với xu hướng điều chỉnh là chủ yếu. Hệ quả là chỉ số đã lùi sâu về mức hỗ trợ quanh 565 +/-5 điểm với thanh khoản vẫn duy trì ở mức khá cao (hơn 3.000 tỷ đồng/phiên cho cả hai sàn HSX và HNX).

Giá dầu giảm mạnh về mức khoảng trên dưới 70 USD/thùng đã khiến sự sụt giảm rất mạnh của nhóm cổ phiếu dầu khí trong đó điển hình là 3 trụ cột GAS, PVD, PVS. Khối ngoại đã bán ròng mạnh các mã trụ cột của dầu khí liên tục, khiến các cổ phiếu này đã giảm khoảng 30% thị giá từ đỉnh hồi tháng 4 năm 2014.

Ngưỡng hỗ trợ quanh khu vực hiện tại của VN-Index là khá chắc chắn được kiểm nghiệm 3 lần từ sau sự kiện Hải Dương 981. Theo đó diễn biến tuần tới sẽ là sự kiểm nghiệm lại khu vực này một cách chắc chắn hơn và tôi hy vọng thị trường sẽ không chứng kiến ngưỡng này bị phá vỡ.

Sự tích cực đang được nhóm cổ phiếu bất động sản như SCR, VCG, DIG nhen nhóm trước có thể hé lộ điều tích cực hơn sẽ xảy ra.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 5

Có hai tín hiệu tích cực theo cảm nhận của tôi.

Một là giá trị giao dịch hai sàn vẫn ổn định. Lượng tiền rút khỏi cổ phiếu vốn hoá lớn (dầu khí) được bù đắp bởi lượng tiền vào cổ phiếu vốn hoá trung bình và nhỏ (đại diện là bất động sản).

Vì vậy thanh khoản sàn Tp.HCM vẫn duy trì trên mặt bằng 2.000 tỷ đồng/phiên, tương ứng là 1.000 tỷ đồng/phiên với sàn Hà Nội. Với mặt bằng này, thị trường luôn có cổ phiếu tăng giá.

Tín hiệu tích cực tiếp theo, số lượng cổ phiếu giao dịch tích cực vẫn rất nhiều chứng tỏ tâm lý của giới đầu tư không bi quan.

Nhóm có kết quả tăng giá tốt trong tuần là bất động sản, xây dựng và vật liệu, với “quân số” khá đông trên cả hai sàn. Tôi cảm nhận đây đang là nhóm cổ phiếu dẫn dắt dòng tiền.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 6

Về tổng thể, thị trường vẫn đang nằm trong xu hướng điều chỉnh. Tuy nhiên, tôi cho rằng có hai điểm tích cực đối với diễn biến trong tuần qua.

Đầu tiên là dòng tiền vào thị trường vẫn được duy trì khá ổn định với sự hỗ trợ của lực cầu bắt đáy tại các vùng giá thấp. Điều này cho thấy tâm lý nhà đầu tư không quá bi quan khi thị trường giảm mạnh, mà ngược lại họ đang kỳ vọng vào khả năng hồi phục của thị trường trong ngắn hạn.

Ở chiều ngược lại, áp lực bán hầu như chỉ tập trung ở các mã cổ phiếu dòng dầu khí, còn đa phần tại các cổ phiếu còn lại lực cầu vẫn đang đủ sức cân bằng lại áp lực phân phối.

Dưới góc độ kỹ thuật, các chỉ số cũng đã cho tín hiệu hồi phục và giữ vững được các mốc điểm hỗ trợ quan trọng, mang tính then chốt về mặt kỹ thuật.

Mặc dù vẫn cần thêm thời gian quan sát thêm các tín hiệu trong những phiên đầu tuần tới để khẳng định khả năng có tiếp tục phá các vùng hỗ trợ trên hay sẽ tạo đáy và hồi phục trở lại của các chỉ số, nhưng tôi vẫn kỳ vọng với những tín hiệu tích cực trên sẽ giúp thị trường mở ra cơ hội hồi phục tăng điểm trở lại trong tuần tới.

Khẩu vị với cổ phiếu đầu cơ

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 7

Có nhiều ý kiến vẫn cho rằng các cổ phiếu siêu thanh khoản như FLC, KLF, FIT, VHG… đang bị hạ tỷ lệ margin, nhưng thực tế vẫn đang có một lượng tiền rất lớn mua vào. Khẩu vị đầu tư của anh chị với những mã này như thế nào? Quy mô giao dịch lớn như vậy có phải là bất thường hay không và ảnh hưởng gì đến thị trường?

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 8

Điều này có thể giải thích bởi hai ý.

Khi xét duyệt cho vay ký quỹ một cổ phiếu, nếu cổ phiếu đó biến động giá lớn, bất ngờ trong một thời gian ngắn thì riêng bộ phận quản trị rủi ro của chính công ty chứng khoán đó cũng đã phải cảnh báo về tiềm năng rủi ro trong ngắn hạn.

Đó là chưa kể đến việc Thông tư 36 đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Cùng với việc dòng tiền của thị trường chỉ tập trung ở một vài cổ phiếu đầu cơ lớn trong thời gian vừa qua thì khi giá các cổ phiếu này tăng cao cùng với lượng tiền khách hàng đổ nhiều, biện pháp an toàn không chỉ bảo vệ tài sản cho khách hàng cũng nhưng tránh rủi ro hệ thống cho các công ty chứng khoán là việc giảm tỷ lệ cho vay ký quỹ các cổ phiếu này xuống.

Về cá nhân tôi thì không chỉ ngoài việc theo đuổi các cổ phiếu có cơ bản tốt và đang định giá thấp, sở thích của tôi ở một vài giai đoạn trong năm là đầu tư vào các cổ phiếu đầu cơ với phương pháp trading ngắn hạn kỷ luật. Năm qua tôi cũng đã đầu tư vào cổ phiếu FLC và VHG nhưng thời gian nắm giữ cũng là tương đối ngắn.

Quy mô giao dịch nhiều cổ phiếu như HAR, KLF, FLC trong giai đoạn hiện nay là khá bất thường. Nhưng rõ ràng nhiều tay chơi lớn vẫn ưa thích các cổ phiếu đầu cơ và chính các cổ phiếu này sẽ mang lại lợi nhuận lớn trong ngắn hạn, nhưng rủi ro cũng sẽ lớn khi chúng ta ra vào sai thời điểm.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 9

Đây không phải là những mã có trong danh mục ưu thích của tôi bởi tính đầu cơ và diễn biến giao dịch khá đột biến.

Việc thanh khoản tại các mã cổ phiếu này luôn duy trì ở mức cao và chiếm một phần tỷ trọng lớn giao dịch trên cả hai sàn, đặc biệt là trên HNX trong bối cảnh thị trường đang phải chịu áp lực giảm điểm và bị tác động bởi Thông tư 36, cũng như việc giá dầu thế giới lao dốc mạnh sẽ ít nhiều có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 10

Tôi nhận thấy dòng tiền có rút sau quyết định hạ margin của các công ty chứng khoán lớn và tin đồn thất thiệt rằng Ủy ban Chứng khoán thanh tra giao dịch của những mã này.

Tôi gần như không tham dự cuộc chơi của dòng cổ phiếu này vì tôi còn nhiều lựa chọn tốt khác. Về những gì đang xảy ra, ví dụ khớp lệnh KLF có ngày cao bằng 1/3 tổng số cổ phiếu của doanh nghiệp, tôi nghĩ như vậy là rủi ro.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 11

Chúng tôi không khuyến khích các nhà đầu tư tập trung lượng phân bổ lớn vào các cổ phiếu đầu cơ, mặc dù biến động trong phiên hoặc một vài phiên là khá hấp dẫn.

Đã có một thói quen giao dịch giúp thanh khoản nhóm cổ phiếu đầu cơ này đạt mức kỷ lục và biến động giá mạnh trong ngắn hạn tạo ra cơn sốt của nhiều nhà đầu tư mua vào các cổ phiếu này. Việc hạ margin với nhóm cổ phiếu này mới chỉ diễn ra ở các công ty SSI, VNDS, HSC và một số công ty khác nên việc đánh giá biến động tăng giảm ngay của nhóm cổ phiếu này vẫn còn là quá sớm.

Theo tôi quy mô giao dịch chiếm đến 1/3 thị trường trong một phiên của 2-3 cổ phiếu có thể là không bình thường.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 12

Chẳng bao giờ là bình thường với những cổ phiếu mà khối lượng khớp lệnh một phiên có thời điểm chiếm tới 1/4 tổng khối lượng lưu hành.

Thêm nữa, theo những gì quan sát được trong nhiều năm qua, tôi thấy rằng những cổ phiếu liên tục tăng vốn trong thời gian ngắn như nhóm trên thường là sẽ đem đến một kết quả không tốt cho các cổ đông của nó, mà những ví dụ kinh điển nhất trong quá khứ là SHN, S96, SDH.

Ngắn hạn, ở vị thế lướt sóng, các nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể kiếm lợi nhuận từ các biến động giá mạnh ở nhóm này trong thời gian vừa qua. Nhưng dù đã từng thử lướt sóng cả các trường hợp như KSH, vì nhiều lý do khác nữa, nhóm cổ phiếu trên chưa bao giờ có trong danh mục, khẩu vị đầu tư của tôi.

Còn về ảnh hưởng của chúng tới thị trường? Thị trường là một cái bình thông nhau, khi mà tiền bị hút vào nhóm trên quá nhiều, thì chắc chắn các nhóm cổ phiếu khác cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Đã bớt thận trọng?

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 13

Tuần này anh chị thực hiện giao dịch như thế nào? Mức phân bổ vốn hiện tại là bao nhiêu?

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 14

Tuần vừa qua tôi có một lần tăng tỷ lệ cổ phiếu/ vốn đầu tư lên gần 130%, cuối tuần tôi lại đưa tỷ lệ về gần 70% như dự định hạ giá vốn đầu tuần. Tuần tới tôi dự định không mua thêm vì giá vốn hiện tại cũng tương đối thấp.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 15

Mức phân bổ trong ngắn hạn của chúng tôi có thể đạt 70% danh mục tiếp tục mua dần ở các phiên điều chỉnh mạnh và các cổ phiếu hướng tới là nhóm cổ phiếu bất động sản, hạ tầng, thủy sản, ngân hàng có kết quả kinh doanh quý 4 khả quan. Danh mục trung và dài hạn vẫn ở mức 70-80%.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 16

Tôi cũng đã thực hiện cơ cấu danh mục và có tiến hành mua thêm cổ phiếu ở các phiên cuối tuần qua ở một vài cổ phiếu triển vọng. Tuy nhiên tỷ trọng cổ phiếu/tiền có chút thay đổi và cổ phiếu có thấp đi đôi chút với tỷ lệ 50%/50%.

Một số cổ phiếu tốt mà tôi đang nắm giữ có bị ảnh hưởng bởi thị trường chung giảm điểm trong tuần qua. Nhưng tôi đánh giá thị trường giảm điểm chỉ là tạm thời và tôi tin rằng có đủ kiên nhẫn nắm giữ các cổ phiếu tốt cho đến khi quay trở lại xu hướng Uptrend.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 17

Tôi vẫn giữ nguyên phần danh mục trung hạn ở mức 30% cổ phiếu. Còn với phần danh mục ngắn hạn, sau khi nhận thấy các chỉ số cho phản ứng hồi phục khá tích cực và không phá các vùng hỗ trợ mạnh, mang tính chất then chốt theo hệ thống của mình, tôi đã quyết định giải ngân thêm 20% cổ phiếu để đưa tỷ trọng tổng danh mục về mức cân bằng.

Khi thị trường chưa cho tín hiệu tạo đáy và hồi phục trở lại thì phần danh mục ngắn hạn này vẫn sẽ được tôi bán trading quay vòng trong những nhịp hồi phục ngắn của thị trường trong tuần tới.

Xu thế dòng tiền: Nhóm nào đang dẫn dắt thị trường? 18

Tôi tiếp tục nghỉ ngơi và giữ 100% tiền.

Nam Cường khánh thành tuyến đường mới tại Nam Định

Đây là tuyến đường chạy cắt ngang khu đô thị mới Thống Nhất đang được mở bán của Nam Cường…

Lãnh đạo tỉnh Nam Định và Tập đoàn Nam Cường cắt băng khánh thành tuyến đường 52m sáng 29/11.

Sáng 29/11, Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức lễ thông xe tuyến đường 52m khu đô thị mới Thống Nhất, thành phố Nam Định.

Khởi công vào tháng 12/2013, tuyến đường 52m là đường đô thị, đường phố chính cấp 2. Tổng chiều dài tuyến đường là 1.923 m, điểm đầu giao với quốc lộ 10, điểm cuối giao với đường Trường Chinh và Vị Hoàng, mặt cắt ngang là 52 m. Dải phân cách rộng 1,5 m trồng cỏ và hàng rào sắt. Hai dải hai bên rộng 4 m, trồng cây bóng mát kết hợp trồng cỏ.

Khu đô thị mới Thống Nhất tọa lạc tại trung tâm thành phố Nam Định, nằm trên hành lang tuyến quốc lộ 10 và quốc lộ 21, có tổng diện tích 63,8 ha. Theo quy hoạch, dự án sẽ tạo ra một khu đô thị mới hiện đại với hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ ở của ngõ phía Bắc của Nam Định.

Đáng chú ý, tuyến đường 52 m là tuyến đường chạy cắt ngang khu đô thị mới Thống Nhất đang được mở bán của Nam Cường. Đây là tuyến đường kết nối khu đô thị mới Thống Nhất với trung tâm thành phố và các tỉnh xung quanh.

Các dự án giao thông do Nam Cường triển khai đều có tổng mức đầu tư lớn, như đường trục phía Bắc Hà Đông hơn 3.000 tỷ đồng; đường Lê Văn Lương kéo dài gần 7.700 tỷ đồng. Đây là hai dự án BT đầu tiên của Hà Nội, đã được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng trong dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long.

Các dự án khu đô thị, nhà ở của tập đoàn này cũng có quy mô diện tích đất lớn, như khu đô thị Dương Nội (197 ha), khu đô thị Hòa Vượng Nam Định (55,4 ha), khu đô thị Thống Nhất Nam Định (63,8 ha), khu đô thị Mỹ Trung Nam Định (152,94 ha), khu đô thị phía Tây Hải Dương (595 ha), khu resort và khách sạn quốc tế Nam Cường Đồ Sơn, Hải Phòng (4,78 ha)…

Trong giai đoạn tới, Nam Cường cho biết sẽ tập trung triển khai đầu tư kinh doanh các khu du lịch nghỉ dưỡng, hệ thống khách sạn trong chuỗi các dự án đã được cấp phép của tập đoàn, như dự án khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp tại Phú Quốc với tổng mức đầu tư hơn 3.200 tỷ đồng, dự án khai thác nguồn nước khoáng thiên nhiên phục vụ nhu cầu nước uống và chữa bệnh tại Thạch Khôi – Gia Lộc – Hải Dương, các dự án bệnh viện, trường học liên cấp quốc tế trong các khu đô thị…

Tái cơ cấu không xong, sếp doanh nghiệp chịu trách nhiệm!

Sẽ gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp…

Nghị quyết mới được Quốc hội thông qua hôm 28/11 đã nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế, để đến cuối năm 2015 bảo đảm cơ bản hoàn thành.

Không hoàn thành việc tái cơ cấu doanh nghiệp theo đề án thì chủ tịch và thành viên hội đồng thành viên, chủ tịch công ty các doanh nghiệp nhà nước bị xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Đây là thông điệp tại báo cáo của Chính phủ về tình hình doanh nghiệp nhà nước mới được gửi đến Quốc hội.

Thừa ủy quyền Thủ tướng ký báo cáo này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước đã được các bộ quản lý ngành và ủy ban nhân dân cấp tỉnh “quyết liệt triển khai thực hiện”.

Tính đến tháng 10/2014, đã có 90/108 tập đoàn, tổng công ty được cấp có thẩm quyền phê duyệt đề án tái cơ cấu. Trong đó Thủ tướng phê duyệt 20 đề án, các bộ và ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt 70 đề án, còn 18 tổng công ty nhà nước chưa được phê duyệt đề án tái cơ cấu, ông Dũng cho biết.

Một trong những kết quả tái cơ cấu được nêu tại đề án là thoái vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp.

Cụ thể, trong 10 tháng đầu năm 2014, giá trị thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty ước đạt 2.415 tỷ đồng, ước thực hiện trong tháng 10/2014 là 114,863 tỷ đồng.  

Tính đến 30/9/2014, các tập đoàn, tổng công ty đã thực hiện thoái vốn được 2.300,137tỷ đồng, trong đó chứng khoán 89,6 tỷ đồng, ngân hàng, tài chính 2.029,918 tỷ đồng, bảo hiểm 104,573 tỷ và quỹ đầu tư là 76 tỷ.

Chính phủ đánh giá, qua hai năm thực hiện đề án tái cơ cấu, hiệu quả hoạt động, sức cạnh tranh của doanh nghiệp nhà nước từng bước được cải thiện đáng kể, tình trạng đầu tư dàn trải, đầu tư vào các ngành, lĩnh vực không phải là ngành kinh doanh chính đã từng bước được khắc phục và chấn chỉnh.

Đến nay, cơ bản các doanh nghiệp đã và đang được sắp xếp để Nhà nước chỉ tập trung nắm giữ ở một số lĩnh vực như: cung ứng các dịch vụ thiết yếu, trực tiếp phục vụ an ninh, quốc phòng, an sinh, xã hội, các sản phẩm công ích và các ngành, lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế mà các thành phần kinh tế khác chưa có khả năng đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội.

Dù được cho là triển khai quyết liệt, tuy nhiên Chính phủ cũng nhìn nhận quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước còn chậm. Nguyên nhân chủ yếu là kinh tế tăng trưởng thấp nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, chưa khắc phục hoặc chưa xử lý được những tồn tại về tài chính, thị trường chứng khoán, bất động sản chưa ổn định và tăng trưởng nên việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành, cổ phần hóa còn chậm, chưa thực hiện được, Bộ trưởng Dũng viết.

Nêu phương hướng, nhiệm vụ đến hết 2015, ông Dũng cho biết Chính phủ xác định đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước theo ngành, lĩnh vực kinh doanh, không phân biệt cấp, cơ quan quản lý.

Theo đó, sẽ chuyển các doanh nghiệp không đủ điều kiện hạch toán kinh doanh độc lập thành các đơn vị phụ thuộc của tập đoàn, tổng công ty nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế.

Một trong các giải pháp là sẽ gắn trách nhiệm của người đứng đầu với kết quả tổ chức thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp, nhằm đảm bảo tiến độ hiệu quả.

Đây cũng là vấn đề từng được đề cập khi Quốc hội giám sát tối cao về tái cơ cấu ba lĩnh vực trọng tâm, trong đó có tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Kết quả giám sát cho thấy, một trong những nguyên nhân khiến quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước chậm là do chưa xem xét, xử lý một số doanh nghiệp chần chừ trong quá trình triển khai tái cơ cấu để làm gương và tạo áp lực buộc các doanh nghiệp nhà nước đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp.

Vì sao Ngân hàng Nhà nước thay “biển báo tốc độ”?

Chuyện mát ga và “lãng mạn thi ca” trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai là có thực, nhưng cũng đã có những rủi ro…

Không vì người tham gia giao thông muốn chạy nhanh hơn mà nới giới hạn tốc độ. Không vì các nhà băng muốn sử dụng vốn thoáng hơn, doanh nghiệp muốn vay vốn trung dài hạn nhiều hơn mà nới chốt chặn. Mấu chốt ở đây, là các điều kiện đảm bảo an toàn đã thay đổi – Ảnh minh họa.

Tháng 6/2014, trước phản ánh nhiều biển báo tốc độ tối đa dưới 40 km/h không phù hợp, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng chỉ đạo rà soát và thay thế toàn bộ.

Chỉ đạo trên lập tức được ủng hộ. Song, việc điều chỉnh không nên hiểu là vì đáp ứng nhu cầu chạy nhanh hơn của người tham gia giao thông, mà do điều kiện thực tế cho phép để hợp lý hơn.

Hạn chế tốc độ tối đa là cần thiết. Nhưng trong nhiều tình huống, việc khống chế quá thấp so với điều kiện an toàn thực tế có thể khiến giao thông kém thông suốt, gây mất thời gian và cả chi phí cho người tham gia.

Điều kiện đã thay đổi

Hoạt động ngân hàng cũng vậy. Việc nặng vốn ứ đọng trong bối cảnh vừa chạy vừa nhấn chặt phanh cũng gây tốn kém chi phí nhiên liệu, hiệu quả hoạt động cũng kém đi.

Suốt một thời gian dài và cho đến nay, vốn huy động của các ngân hàng thương mại chủ yếu là ngắn hạn, chiếm từ 80-90% cơ cấu. Trong khi nhu cầu vay của nhiều doanh nghiệp là trung và dài hạn. Giới hạn được sử dụng tối đa 30% nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là một chốt chặn, rồi trở thành một nút thắt.

Trong bối cảnh hiện nay, giới hạn đó được xem là những biển báo tốc độ khiến nguồn vốn càng khó thông suốt, ùn tắc và nặng chi phí. Cỗ máy ngân hàng muốn thoáng hơn, nên một sự giải phóng/được tăng ga theo giới hạn mới, dĩ nhiên là họ “sướng”.

Với các nhu cầu vay vốn trung dài hạn, có thêm nguồn cung để đáp ứng, cũng là đáng mừng.

Cho nên, việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 36 (quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng) nới giới hạn sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 30% lên tới 60% được giới ngân hàng và một số chuyên gia ủng hộ.

Cơ sở ủng hộ là các ngân hàng có điều kiện để giải phóng vốn tốt hơn, doanh nghiệp có cơ hội để vay vốn trung dài hạn nhiều hơn, thêm cung – giá giảm để bớt chi phí lãi suất cũng là mối liên hệ tích cực.

Hầu hết các phân tích, lý giải và ghi nhận sau khi Thông tư 36 ra đời chủ yếu ủng hộ vì hướng đến những giá trị đó. Tuy nhiên, tương tự như trường hợp chỉ đạo của Bộ trưởng Thăng ở trên, có lẽ đó không phải là lý do để Ngân hàng Nhà nước phải thay biển báo giới hạn tốc độ.

Không vì người tham gia giao thông muốn chạy nhanh hơn mà nới giới hạn tốc độ. Không vì các nhà băng muốn sử dụng vốn thoáng hơn, doanh nghiệp muốn vay vốn trung dài hạn nhiều hơn mà nới chốt chặn. Mấu chốt ở đây, là các điều kiện đảm bảo an toàn đã thay đổi.

Sau khi xử lý xong bất ổn thanh khoản cuối 2011, gần ba năm qua và cho đến nay huy động vốn hệ thống liên tục tăng trưởng cao; quan trọng hơn là kết cấu nguồn vốn có được sự ổn định cần thiết, dù phần lớn vẫn là cấu phần ngắn hạn. Đây là điều kiện tiên quyết để Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh.

Cũng như ở một điều chỉnh khác, không thể giải thích vì muốn hỗ trợ cho vay đầu tư chứng khoán, bất động sản, vì các chủ thể ở hai lĩnh vực này đòi hỏi mà Ngân hàng Nhà nước hạ hệ số rủi ro từ 250% xuống 150%; mà do đánh giá mức độ rủi ro đã khác so với thời kỳ nóng sốt trước đây để có điều chỉnh hợp lý hơn.

“Nghệ thuật” dụng vốn

Trong lần trao đổi với VnEconomy mới đây, TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh Đại học Ngân hàng Tp.HCM, khái quát rằng: “Việc sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là cả một nghệ thuật!”.

Ông nhìn nhận, thực tế hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam thời gian qua cho thấy chưa có nhiều thành viên giỏi với “nghệ thuật” này. Một phần do còn những hạn chế nhất định trong quản trị, điều hành và đặc thù thị trường.

Sắp tới, khi Thông tư 36 có hiệu lực, giới hạn được tăng gấp đôi, từ 30% lên 60%, sẽ là điều kiện để những ngân hàng có nền tảng vốn tốt, có năng lực quản trị rủi ro tốt khai thác lợi thế “nghệ thuật” của mình.

Nhưng thận trọng cũng không thừa. Cũng như so sánh ở ngạch giao thông, chuyện mát ga và “lãng mạn thi ca” trên tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai mà Bộ trưởng Thăng từng ví von là có thực, nhưng cũng đã có những rủi ro, ngoài thiết kế và quy định, khi xử lý xe ở tốc độ cao trước vật cản đột ngột qua đường.

Vật cản đột ngột trong sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn dường như mờ nhạt trong quãng êm đềm thanh khoản các ngân hàng hiện nay. Thế nhưng, chỉ cần thị trường chứng khoán bùng nổ, giá vàng nổi sóng hay cú sốc bất ngờ của tỷ giá… đều có thể khiến ngân hàng liệng tay lái nếu chạy tốc độ cao (60% là một tỷ lệ cao).

Trong khi đó kết cấu vốn huy động không hẳn luôn bền vững. Phần lớn hiện nay là vốn ngắn hạn, độ lỏng của nó lại gắn với sự năng động và linh hoạt hơn trong sử dụng vốn của dân cư. Ngược lại, sự gắn kết của lãi suất đối với dòng tiền gửi không còn mặn mà như trước.

Cũng lưu ý rằng, những năm trước, nếu vốn chảy sang vàng, ngân hàng không quá lo lắng vì nó vẫn là một cấu phần được dùng để kê thanh khoản (cao điểm từng lên tới khoảng 100 tấn), thì nay vàng đã bị loại khỏi bảng cân đối và nằm trong két người dân.

Nếu tình huống liệng tay lái xẩy ra, có chuyên gia trấn an rằng đã có Ngân hàng Nhà nước sẽ thực hiện tốt vai trò của ngân hàng mẹ, thực hiện tốt chức năng người cho vay cuối cùng.

Trấn an trên có phần chưa đủ trách nhiệm. Bởi để hệ thống rơi vào tình huống phải can thiệp thanh khoản, thì trước đó chắc chắn đã có những cái giá phải trả, cụ thể nhất là biến động lãi suất (và những hệ lụy liên quan). Mặt khác, điều tối kỵ trong điều hành là Ngân hàng Nhà nước để lọt tình huống thả gà ra đuổi, nới điều kiện để rồi vì nó mà phải can thiệp.

Vậy nên, khi hạ tầng giao thông đã cải thiện, tốc độ tối đa từ 30 km/h được mát ga hơn với 60 km/h, nhưng cũng cần chú ý các điều kiện khác: chất lượng xe của anh có tải được tốc độ đó không, hệ thống phanh đảm bảo an toàn hay không, có được đăng kiểm chặt chẽ hay không, tầm nhìn và năng lực làm chủ tốc độ của anh như thế nào…

Cho nên, cùng với việc thay “biển báo tốc độ”, Ngân hàng Nhà nước cũng chỉnh lại những điều kiện liên quan về xác định thế nào là vốn ngắn hạn, nâng yêu cầu về tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày (từ 15% lên 50%), cùng đó là giới hạn cho vay trên huy động khống chế ở mức 80%… để kiểm soát rủi ro.

Và hơn hết vẫn là sự chủ động kiểm soát rủi ro, “nghệ thuật” sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của mỗi ngân hàng thương mại. Bởi chính họ đã từng nếm trải, nhiều trường hợp đã phải trả giá đắt, với khó khăn thanh khoản những năm chưa xa, 2010 – 2011.

PVX tiếp tục thoái một loạt cổ phiếu “đầu P”

PVX đăng ký bán 300.000 cổ phiếu PXM, bán hết 3 triệu cổ phiếu của PVV và bán hết 5 triệu cổ phiếu PVA…

Diễn biến giá cổ phiếu PVV trong tháng qua – Nguồn: HNX.

Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (mã PVX-HNX) công bố thông tin giao dịch cổ phiếu của PXM, PVV và PVA.

Theo đó, PVX đăng ký bán 300.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí miền Trung (mã PXM). Nếu giao dịch thành công, số cổ phiếu mà PVX sẽ nắm giữ giảm từ 7.650.000 cổ phiếu, chiếm 51% vốn tại PXM xuống còn 7.350.000 cổ phiếu, chiếm 49%.

Đồng thời, PVX cũng đăng ký bán hết 3 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vinaconex – PVC (mã PVV-HNX), chiếm 10% và bán hết 5 triệu cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tổng công ty Xây lắp dầu khí Nghệ An (mã PVA), chiếm 22,89% tại PVA. Mục đích là nhằm tái cơ cấu lại các khoản mục đầu tư. Phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 1/12/2014 đến ngày 26/12/2014.

Trước đó, PVX công bố danh sách thoái vốn của các công ty có vốn góp của PVX trên HOSE và HNX gồm: Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí miền Trung (mã PXT-HOSE), Công ty Cổ phần Dầu khí Đông Đô (mã PFL-HNX), Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí  (mã PTL-HOSE), Công ty Cổ phần Đầu tư xây lắp dầu khí Sài Gòn (mã PSG-HNX), Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Sông Đà (mã SDP-HNX), Công ty cổ phần khoáng sản Fecon (mã FCM-HOSE), Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Nghệ An (mã PVA-HNX), Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại dầu khí-Indico (mã PXL-HOSE), Công ty Cổ phần Trang trí nội thất dầu khí (mã PID-HNX), Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Vinaconex-PVC (mã PVV-HNX), Công ty Cổ phần Đa ốc dầu khí PVL (mã PVL-HNX), Công ty Cổ phần Hồng Hà dầu khí (mã PHH-HNX) và Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng (mã ICG-HNX).

Được biết, lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 3 của PVX đạt gần 161 tỷ đồng – cùng kỳ công ty báo lỗ gần 199 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng năm 2014, công ty lỗ 258 tỷ đồng – cùng kỳ lỗ gần 1.777 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của PVX lỗ 3.232 tỷ đồng và năm nay, nếu công ty tiếp tục lỗ thì cổ phiếu PVX sẽ bị hủy niêm yết bắt buộc.

Lịch trả cổ tức từ 1-15/12

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 12/2014…

Diễn biến giá cổ phiếu SFI trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 12/2014.

* Ngày 1/12/2014, Công ty Cổ phần Sơn Hà Sài Gòn (mã SHA-HNX) trả cổ tức năm 2013 bằng tiền với tỷ lệ 3%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 300 đồng).

* Ngày 1/12/2014, Tổng công ty Cổ phần Y tế Danameco (mã DNM-HNX) tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 2/12/2014, Công ty Cổ phần Đại lý Vận tải SAFI (mã SFI-HOSE) chia tạm ứng đợt 2/2014 bằng tiền với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 10/12/2014, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau (mã CMV-HOSE) tạm ứng cổ tức bằng tiền mặt đợt 1/2014 với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng).

* Ngày 10/12/2014, Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 3-2 (mã C32-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 bằng tiền  với tỷ  lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng).

* Ngày 12/12/2014, Công ty Cổ phần Khử trùng Việt Nam (mã VFG-HOSE) chi tạm ứng cổ tức đợt 02 năm 2014 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 12/12/2014, Công ty Cổ phần Vicem Bao bì Bút Sơn (mã BBS-HNX) trả cổ tức năm 2013 bằng tiền với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng).

* Ngày 15/12/2014, Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long (mã NLG-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 bằng tiền với tỷ lệ 3%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 300 đồng).

* Ngày 15/12/2014, Công ty Cổ phần Vật liệu điện và viễn thông Sam Cường (mã SMT-HNX) chi trả cổ tức bằng tiền mặt năm 2013 với tỷ lệ 12%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.200 đồng).

* Ngày 15/12/2014, Công ty Cổ phần Kết cấu kim loại và Lắp máy dầu khí (mã PXS-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2014 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà đất Cotec (mã CLG-HOSE) thông báo về việc thay đổi thời gian thanh toán cổ tức bằng tiền của cổ phiếu CLG sang ngày 15/12/2014 thay vì ngày 15/9/2014 do CLG đang gặp nhiều khó khăn trong việc thu tiền khách hàng từ các dự án đầu tư cũng như đang tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ thi công dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai – giai đoạn 2 theo yêu cầu của chủ đầu tư nên tạm thời chưa thu xếp được nguồn tiền để thực hiện chi trả cổ tức theo như thông báo.

Giá vàng, dầu thô đồng loạt đổ dốc

Trong nước sáng nay (29/11), giá vàng SJC lao về sát mốc 35 triệu đồng/lượng trong khi giá USD tự do lên gần 21.500 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá dầu thô thế giới “bốc hơi” 10% trong phiên giao dịch cuối tuần, kéo giá vàng sụt hơn 20 USD/oz. Trong nước sáng nay (29/11), giá vàng SJC lao về sát mốc 35 triệu đồng/lượng trong khi giá USD tự do lên gần 21.500 đồng.

Phiên giao dịch ngày 28/11 tại thị trường New York chứng kiến giá vàng và giá dầu sụt chóng mặt. Tiếp tục chịu ảnh hưởng của quyết định hôm 27/11 của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) về việc giữ nguyên sản lượng, tốc độ giảm của giá “vàng đen” được đẩy nhanh hơn.

Lúc đóng cửa tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 7,54 USD/thùng, tương đương mức giảm trên 10%, chốt ở 66,15 USD/thùng. Đây là phiên giảm mạnh nhất của giá dầu ngọt nhẹ kể từ tháng 3/2009. Sau khi thị trường đóng cửa và chuyển sang giao dịch điện tử, giá dầu tiếp tục giảm xuống 65,69 USD/thùng, thấp nhất trong 4 năm.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giảm 2,43 USD/thùng, tương đương giảm 3,3%, dừng ở 70,15 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent xuống dưới mức 70 USD/thùng, thấp nhất từ tháng 5/2010.

Trong tháng 11, giá dầu Brent giảm 18%, đánh dấu chuỗi 5 tháng giảm liên tục, thời kỳ giảm dài nhất từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009. Từ tháng 6 tới nay, giá dầu Brent sụt 40%, từ mức 115 USD/thùng.

Đà giảm mạnh của giá dầu khiến áp lực giảm giá đối với vàng càng thêm lớn. Nguồn sức ép giảm giá lớn nhất thời gian này đối với vàng là đồng USD mạnh và sự khởi sắc của kinh tế Mỹ. Khi giá dầu sụt sâu, giá vàng cũng chịu ảnh hưởng mạnh theo.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay mất 21,3 USD/oz, tương đương mức giảm gần 1,8%, còn 1.169,5 USD/oz.

Ba phiên giảm giá liên tiếp vừa qua đã kéo giá vàng xuống mức thấp nhất trong 2 tuần. Tính chung cả tuần này, giá vàng đã giảm gần 2,8%.

Giới đầu tư đang chờ kết quả cuộc bỏ phiếu của Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB) vào ngày Chủ nhật tuần này về việc có hay không tăng tỷ lệ nắm giữ vàng. Nếu kết quả bỏ phiếu nghiêng về tăng nắm giữ vàng, SNB có thể mua 1.500 tấn vàng trong mấy năm tới đây.

Giá vàng trong nước sáng nay giảm theo giá vàng quốc tế nhưng mức giảm khá cầm chừng. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC sáng nay chỉ giảm khoảng 70.000-80.000 đồng/lượng.

Do giá vàng trong nước không phản ánh hết mức giảm của giá vàng thế giới, chênh lệch giá giữa hai thị trường lại bị kéo giãn rộng. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay đứng cao hơn khoảng 4,7 triệu đồng/lượng từ chỗ chênh 4,4 triệu đồng/lượng vào sáng hôm qua.

Lúc hơn 10h, Tập đoàn DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở các mức tương ứng lần lượt là 34,95 triệu đồng/lượng và 35,07 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng cho thấy vàng SJC đang rẻ nhất kể từ ngày 7/11 tức là trong vòng hơn 3 tuần trở lại đây. Tính chung cả tuần này, giá vàng SJC giảm khoảng 400.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, giá USD tự do vẫn liên tục tăng. Một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội sáng nay báo giá USD ở mức 21.460-21.470 đồng (mua vào) và 21.485-21.495 đồng (bán ra), tăng 15 đồng ở chiều mua và 20 đồng ở chiều bán so với sáng qua.

Từ đầu tuần tới nay, giá USD tự do tăng khoảng 60-65 đồng.

Nhận định chứng khoán tuần 1-5/12: “Cơ hội bắt đáy”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 1-5/12/2014…

FPTS vẫn bảo lưu quan điểm về việc các chỉ số đang vận động trong trend giảm ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ an toàn cho VN-Index là 560 điểm và HNX-Index là vùng hỗ trợ 84-86.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 1-5/12/2014.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 28/11, VN-Index giảm 6,31 điểm xuống 566,68 điểm. Tương tự, HNX cũng giảm 0,57 điểm xuống 87,42 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Sau một đợt giảm sâu, các chỉ số đã về vùng điểm hỗ trợ, mở ra cơ hội bắt đáy cho các vị thế ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải lệnh mua dần trong các phiên thị trường giảm sâu với một tỷ trong vừa phải.
BSC Chúng tôi tiếp tục lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm nên giải ngân vào những cổ phiếu ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, chứng khoán,… tại những mức giá thấp, đồng thời nhanh chóng chốt lời khi được giá.
FPTS Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về việc các chỉ số đang vận động trong trend giảm ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ an toàn cho VN-Index là 560 điểm và HNX-Index là vùng hỗ trợ 84-86. Trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng theo dõi sát biến động của chỉ số đi kèm phản ứng dòng tiền.
VietinBankSc VN-Index vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm, việc lực cầu vẫn duy trì tốt phần nào cho thấy nhịp hồi có thể xuất hiện ở những phiên sắp tới. Nhà đầu tư chỉ nên xem xét mua trở lại khi thị trường tăng điểm tốt và thanh khoản gia tăng dần bởi rủi ro VN-Index mất điểm vẫn còn.
MBS   Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét mua vào tại vùng hỗ trợ kỹ thuật này với chiến lược giải ngân dần (10%-30%) tập trung vào các nhóm cổ phiếu cơ bản tốt như: KBC, CVT, PPC, REE, PET, L10, TDC…
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định lại các mức hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 85.5 – 86.0 của chỉ số HNX-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần. Chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và chỉ báo trạng thái xu hướng vẫn duy trì đà tăng cho nên đà giảm chưa thể chững lại và các nhà đầu tư còn tỷ lệ cổ phiếu cao thì có thể thực hiện chiến lược mua trong các nhịp giảm mạnh và bán trong các nhịp hồi phục để giảm tỷ lệ cổ phiếu hoặc tỷ lệ đòn bẩy về mức an toàn.

Cơ hội bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau một đợt giảm sâu, các chỉ số đã về vùng điểm hỗ trợ, mở ra cơ hội bắt đáy cho các vị thế ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị có thể trải lệnh mua dần trong các phiên thị trường giảm sâu với một tỷ trong vừa phải. Tuy nhiên, các mã được ưu tiên nên tập trung ở các mã có cơ bản tốt, tránh các mã có tính đầu cơ với tỷ lệ margin cao”.

Tiếp tục lạc quan về trung và dài hạn của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Chúng tôi nhắc lại rằng, về mặt kỹ thuật, khá nhiều cổ phiếu cơ bản đang tiệm cận vùng đáy được xác lập hồi cuối tháng 10, nền tảng tích lũy của chúng vì thế mà vẫn được duy trì. Chừng nào vận động của thị trường ổn định trở lại, nhóm cổ phiếu trên sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt và duy trì đà tăng của thị trường. Vì thế, chúng tôi tiếp tục lạc quan về triển vọng trung và dài hạn của thị trường.

Nhà đầu tư ưa mạo hiểm nên giải ngân vào những cổ phiếu ngành bất động sản, vật liệu xây dựng, chứng khoán,… tại những mức giá thấp, đồng thời nhanh chóng chốt lời khi được giá. Nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng tiếp tục hạn chế mở vị thế mua trong bối cảnh biến động trên thị trường vẫn rất lớn”.

Theo dõi sát biến động của chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Các cổ phiếu trụ cột thuộc nhóm dầu khí vẫn tiếp tục chịu áp lực bán khá lớn trên cả hai sàn làm suy giảm khả năng phục hồi của chỉ số. Nhóm cổ phiếu penny thuộc dòng bất động sản, cảng biển phục hồi nhưng chưa đủ sức kéo vững thị trường. Đi kèm với những dấu hiệu kỹ thuật chưa thực sự rõ ràng, đà phục hồi của thị trường vẫn phải đối mặt với một thách thức khá lớn trong những phiên giao dịch đầu tuần.

Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm về việc các chỉ số đang vận động trong trend giảm ngắn hạn với ngưỡng hỗ trợ an toàn cho VN-Index là 560 điểm và HNX-Index là vùng hỗ trợ 84-86.

Trong ngắn hạn, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng theo dõi sát biến động của chỉ số đi kèm phản ứng dòng tiền. Việc mở ra các trạng thái mua mới vẫn cần phải hạn chế”.

Vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“VN-Index vẫn đang nằm trong xu hướng giảm điểm, việc lực cầu vẫn duy trì tốt phần nào cho thấy nhịp hồi có thể xuất hiện ở những phiên sắp tới. HNX-Index vẫn đang trong kênh giá tăng duy trì từ tháng 5/2014, tín hiệu lực cầu cho thấy nhiều khả năng HNX-Index có thể sẽ hồi phục ở những phiên sắp tới. Nhà đầu tư chỉ nên xem xét mua trở lại khi thị trường tăng điểm tốt và thanh khoản gia tăng dần bởi rủi ro VN-Index mất điểm vẫn còn”.

Kỳ vọng thị trường sớm cân bằng

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

“Về thị trường, chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn khá vững vàng kể cả khi các chỉ số giảm sâu do tác động của nhóm dầu khí, tâm lý thị trường ổn định và giao dịch diễn ra khá sôi động. Chúng tôi cũng nhận thấy tín hiệu tích cực từ thanh khoản chung, sức cầu tốt đang giúp khối lượng và giá trị giao dịch đang được củng cố. Tuy nhiên, diễn biến bán ròng của NDTNN vẫn khá khó lường do đó NDT nên duy trì trạng thái thận trọng trong ngắn hạn.

Hiện tại, nếu nhìn dưới góc nhìn kỹ thuật VN-Index đang tạo kênh giảm giá ngắn hạn và dự kiến sắp chạm vào các vùng hỗ trợ mạnh 560 điểm là giao điểm của: (1) Đường hỗ trợ dài hạn MA300; (2) Fibonacci Retracement 61.8%; (3) Đường Trend line dại hạn. Do đó, tôi kỳ vọng rằng thị trường sẽ sớm về vùng cân bằng dao động quanh điểm hội tụ này. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét mua vào tại vùng hỗ trợ kỹ thuật này với chiến lược giải ngân dần (10%-30%) tập trung vào các nhóm cổ phiếu cơ bản tốt”.

Đà giảm chưa thể chững lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể kiểm định lại các mức hỗ trợ 560 của chỉ số VN-Index và 85.5 – 86.0 của chỉ số HNX-Index trong các phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, chúng tôi nhận thấy các cổ phiếu đầu (như GAS, PVD, PVS,…) đã giảm 30% so với vùng đỉnh và tiến về gần các vùng hỗ trợ mạnh cho nên lực cầu bắt đáy có thể gia tăng dần trong tuần giao dịch tới và có thể tác động tích cực đến diễn biến của hai chỉ số cho nên chúng tôi vẫn đánh giá thị trường giảm mạnh trong các phiên đầu tuần tới có thể là cơ hội cho các nhà đầu tư có tỷ lệ tiền mặt cao để giải ngân từng phần ở các vùng hỗ trợ.

Tuy nhiên, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và chỉ báo trạng thái xu hướng vẫn duy trì đà tăng cho nên đà giảm chưa thể chững lại và các nhà đầu tư còn tỷ lệ cổ phiếu cao thì có thể thực hiện chiến lược mua trong các nhịp giảm mạnh và bán trong các nhịp hồi phục để giảm tỷ lệ cổ phiếu hoặc tỷ lệ đòn bẩy về mức an toàn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Nghị quyết đổi mới giáo dục có gì mới?

Quốc hội chấp nhận một chương trình giáo dục phổ thông khả thi, thống nhất trong cả nước nhưng mềm dẻo, linh hoạt…

Báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, còn nhiều quan điểm khác nhau về chủ trương một chương trình giáo dục phổ thông khả thi, thống nhất nhưng mềm dẻo, linh hoạt.

Đề nghị của Chính phủ về xây dựng một chương trình giáo dục phổ thông khả thi, thống nhất trong cả nước nhưng mềm dẻo, linh hoạt đã được Quốc hội chấp nhận.

Nghị quyết về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông được Quốc hội thông qua chiều 28/11 với 79,88 %  phiếu thuận.

Báo cáo giải trình về nội dung này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy, còn nhiều quan điểm khác nhau về chủ trương một chương trình giáo dục phổ thông khả thi, thống nhất nhưng mềm dẻo, linh hoạt.

Theo báo cáo thì đa số ý kiến đại biểu tán thành chủ trương xây dựng một chương trình giáo dục phổ thông khả thi, thống nhất trong cả nước, nhưng mềm dẻo, linh hoạt, phù hợp với đặc điểm lịch sử, văn hoá và điều kiện kinh tế – xã hội của từng địa phương cũng như điều kiện thực tế của các cơ sở giáo dục.

Một số ý kiến đề nghị xây dựng nhiều chương trình giáo dục phổ thông và một số ý kiến khác đề nghị chỉ xây dựng một chương trình giáo dục phổ thông thống nhất trong cả nước.

Có ý kiến đề nghị cân nhắc tỷ lệ 20% nội dung “mềm dẻo” là quá nhiều, gây khó khăn cho các địa phương, cơ sở khi thực hiện, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng Đào Trọng Thi cho biết.

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay đang có một chương trình và một bộ sách giáo khoa dùng chung cho cả nước. Việc này tuy có nhiều ưu điểm nhưng cũng đã bộc lộ một số hạn chế như nội dung sách giáo khoa chưa phù hợp với đối tượng học sinh các vùng, miền và thực tiễn các địa phương, chưa phát huy tính chủ động sáng tạo của giáo viên và các nhà trường.

Trên thế giới hiện nay cũng có một số nước sử dụng nhiều chương trình giáo dục phổ thông khác nhau nhưng đều là những quốc gia có nhiều bang hoặc vùng lãnh thổ tự trị. Nhưng xu thế chung của phần lớn các nước, nhất là các nước có nền giáo dục phát triển, là có một chương trình quốc gia và nhiều sách giáo khoa, các trường xây dựng chương trình riêng nhưng vẫn phải tuân thủ chương trình quốc gia, ông Đào Trọng Thi lý giải.

Từ kết quả tổng kết thực tiễn, có nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới. Ủy ban nhất trí với đề nghị của Chính phủ về xây dựng một chương trình mềm dẻo, linh hoạt.

Lưu ý từ Ủy ban là chương trình giáo dục phổ thông có phần chung là những nội dung cốt lõi và yêu cầu bắt buộc triển khai thực hiện trên phạm vi toàn quốc nhưng cần phải có phần “mềm dẻo” trong chương trình để các địa phương bổ sung những nội dung đặc thù và nhà trường vận dụng phù hợp.

Đồng thời, chương trình giáo dục phổ thông phải phù hợp với điều kiện thực tế về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất kỹ thuật của nhà trường cũng như khả năng tiếp thu của học sinh để bảo đảm tính khả thi.

Liên quan đến biên soạn sách giáo khoa phổ thông, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng xã hội hóa việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa là định hướng đúng đắn nhưng cần có bước đi thận trọng, vững chắc, tránh những rủi ro có thể ảnh hướng tới quyền lợi của hàng chục triệu học sinh.

Để chủ động có được chương trình, sách giáo khoa đạt chất lượng và đáp ứng yêu cầu theo lộ trình chung, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức việc biên soạn một bộ sách giáo khoa là đúng chức năng nhiệm vụ, cơ quan giải trình lập luận.

Chủ nhiệm Thi cũng nói thêm, Bộ Giáo dục và Đào tạo không trực tiếp biên soạn chương trình, sách giáo khoa mà chỉ chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện công tác này. Trên thực tế, chương trình và sách giáo khoa được biên soạn bởi tập thể các nhà giáo, nhà khoa học, chuyên gia giáo dục am hiểu về các lĩnh vực khoa học và khoa học giáo dục. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với cơ quan hữu quan xây dựng cơ chế và giải pháp để huy động tốt nhất đội ngũ làm công tác này.

Đề nghị từ Ủy ban Thường vụ Quốc hội là Chính phủ chỉ đạo xây dựng quy trình thẩm định chương trình, sách giáo khoa phải khoa học, công khai, minh bạch, đảm bảo khách quan, công bằng. Đồng thời ban hành cơ chế tài chính trong việc biên soạn và sử dụng sách giáo khoa bảo đảm công bằng, không phân biệt sách do Bộ tổ chức việc biên soạn hay do các tổ chức, cá nhân biên soạn.

Liên quan đến kinh phí, với gần 800 tỷ đồng dành cho toàn bộ đề án, trong đó hơn 400 tỷ dành cho việc làm sách giáo khoa, một số ý kiến khác cho rằng không nên đầu tư ngân sách quá lớn để thực hiện đề án này. Trong khi đa số ý kiến đại biểu cho rằng việc đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông là việc hệ trọng, cần dành nguồn kinh phí thoả đáng.

Một số ý kiến đại biểu cho rằng, khái toán kinh phí Chính phủ trình ra chưa rõ, theo lộ trình nhưng phải chi tiết, cần tăng thêm kinh phí cho các địa phương khó khăn mới đáp ứng được yêu cầu, báo cáo phản ánh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình, số tiền Chính phủ đưa ra chỉ là dự toán kinh phí xây dựng chương trình, biên soạn một bộ sách giáo khoa, thẩm định chương trình và sách giáo khoa; thực hiện những công việc cần thiết và trực tiếp liên quan đến tập huấn giáo viên để thực hiện chương trình và sách giáo khoa mới.

Còn kinh phí bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị giáo dục và đổi đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giao dục… được bố trí ở hai đề án khác trong chương trình hành động của Chính phủ.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng khẳng định sẽ tăng cường giám sát kinh phí thực hiện đề án được ghi trong dự toán ngân sách hàng năm của Chính phủ, có ưu tiên hỗ trợ đầu tư kinh phí cho các địa phương vùng kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo.