Chứng khoán sáng 30/9: Bật dậy tại đáy 594 điểm

Lần thứ hai trong vòng 4 phiên VN-Index đã kiểm tra lại đáy 594 điểm và tiếp tục có được lực mua hỗ trợ khá tốt…

VN-Index vẫn chưa giành lại được mức 600 điểm trong sáng nay.

Lần thứ hai trong vòng 4 phiên, VN-Index đã kiểm tra lại đáy 594 điểm và tiếp tục có được lực mua hỗ trợ khá tốt. Thị trường phục hồi nhẹ trở lại nhưng độ rộng vẫn thu hẹp đáng kể.
Trong khoảng 7 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, VIC giảm rất nhanh xuống mức 46.500 đồng, tương đương sụt giá gần 4,2%. Lực kéo của VIC trong lúc cả GAS, VNM đều giảm kỹ thuật và độ rộng rất hẹp đã đẩy VN-Index rơi thẳng xuống 594 điểm, tương đương với mức đáy của ngày 25/9 vừa qua.
Thực tế thời gian giảm này quá ngắn để có thể xác nhận các giao dịch có hiệu quả hay không, chủ yếu do VIC kéo quá mạnh. Thanh khoản thị trường lúc đó chỉ vài trăm tỷ đồng cả hai sàn, thậm chí HSX chưa tới 200 tỷ, VN30 chỉ khớp hơn 90 tỷ đồng. 
Tuy nhiên thị trường đã nhanh chóng phục hồi và VN-Index trong hơn 30 phút đã tăng vọt lên 598 điểm. Một lần nữa thanh khoản đã không đảm bảo cho biến động giá.
Thị trường đã lặp lại một đợt sụt giảm lớn nữa lúc sau 10h30, tức là đã trải qua một thời gian giao dịch tương đối dài. Thanh khoản khá lớn trong thời điểm này đã hỗ trợ thị trường rõ ràng hơn, nhất là tại nhóm VN30.
Nhịp phục hồi cuối phiên sáng nay đẩy VN30-Index vượt qua được tham chiếu, tăng nhẹ 0,15% nhưng VN-Index vẫn giảm 0,19%. Đợt phục hồi này gắn liền với VIC khi cổ phiếu này có tiến triển tốt, phục hồi từ 46.000 đồng lên 46.800 đồng. Chốt phiên sáng VIC vẫn giảm 3,51% so với tham chiếu, nhưng cũng thể hiện được lực cầu khá tốt.
Thanh khoản của VIC dẫn đầu thị trường với gần 3,75 triệu cổ phiếu, tương đương 174,5 tỷ đồng giá trị. Đây là phiên giảm mạnh thứ 5 liên tục của cổ phiếu này, đẩy giá VIC xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8 (theo giá đã điều chỉnh). Đà rơi quá nhanh của VIC đã khuyến khích hoạt động bắt đáy.
VN30 đã dẫn dắt nhịp phục hồi tốt trên HSX nhờ độ rộng mở rộng về cuối phiên. Rổ này có 19 mã tăng, 5 mã giảm. Phía giảm chỉ có VIC, PVT, GMD, DRC, DPM và phía tăng có đủ các mã vốn hóa khá lớn như VCB, MSN, PVD, BVH…
Tuy nhiên phần còn lại của HSX thì không được đồng đều như rổ blue-chips. GAS vẫn giảm 0,93% khiến VN-Index không thể giành lại được mức 600 điểm. Mặt khác độ rộng nói chung của HSX vẫn chưa đủ tốt: 101 mã giảm, 84 mã tăng. 
Sàn Hà Nội cũng phục hồi không thực sự mạnh do số mã giảm giá áp đảo. Bản thân nhóm HNX30 lại không được tốt như VN30 với nhiều cổ phiếu lớn vẫn giảm giá. Rổ này chỉ có 7 mã tăng trong khi 17 mã giảm. Toàn sàn HNX cũng  có 104 mã giảm, 56 mã tăng.
Nhóm cổ phiếu dầu khí không tạo được nhiều lực đẩy mặc dù PVS được ghi nhận là tăng 0,25%. Cổ phiếu này chỉ tăng trong đúng giao dịch cuối cùng, còn toàn bộ thời gian là giảm. PVC vẫn giảm 0,58%, PVG giảm 0,78%, PLC giảm 3,91%… Ngay trong nhóm chứng khoán cũng có khác biệt: BVS, KLS, SHS tăng nhẹ trong khi VND giảm. HNX-Index chốt phiên sáng giảm 0,14% và HNX30 giảm 0,01%.
Thanh khoản thị trường sáng nay khá tốt, đạt 1.812,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn, tăng nhẹ 5% so với sáng hôm qua. Việc thị trường xuất hiện lực mua khá tốt khi VN-Index điều chỉnh về 594 điểm có thể xem là cầu bắt đáy xuất hiện kịp thời. Tuy nhiên độ rộng toàn thị trường vẫn chưa thể hiện một động lực mạnh mẽ đáng chú ý như ngày 25/9 vừa qua.

Cải tạo chung cư cũ: Doanh nghiệp đang lỗ nặng?

Doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội sẽ được vay vốn với lãi suất ưu đãi để tháo gỡ khó khăn…

Thành phố Hà Nội đang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ cải tạo các khu chung cư cũ trên địa bàn.

UBND thành phố Hà Nội vừa có chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án cải tạo, xây dựng lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ nói riêng và cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ khác trên địa bàn.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Thảo, sau nhiều cuộc họp của lãnh đạo thành phố với các sở, ngành nhằm tìm hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo chung cư cũ Nguyễn Công Trứ – dự án cải tạo thí điểm của Hà Nội, lãnh đạo thành phố đã đi đến thống nhất nhiều nội dung.

Thứ nhất, giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận liên quan căn cứ quy định của nhà nước hiện hành và thực tiễn tiến hành rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố để thay thế Quyết định 48/2008/QĐ-UBND ngày 28/7/2008  trong tháng 10/2014, riêng phần cơ chế đầu tư giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

Đối với nhà N3 khu tập thể Nguyễn Công Trứ, tiếp tục triển khai xây dựng theo chính sách hiện hành, bàn giao các căn hộ cho các hộ dân trở về tái định cư trong tháng 9/2015. Các tòa nhà khác thuộc dự án sẽ triển khai sau khi thành phố ban hành chính sách mới.

Thứ hai, để tháo gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp thực hiện, UBND thành phố thống nhất với đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở ngành liên quan để Quỹ Đầu tư phát triển thành phố bố trí vốn cho chủ đầu tư vay để xây dựng nhà N3 với lãi suất ưu đãi. Chủ đầu tư chịu trách nhiệm khoản vốn vay theo đúng quy định, đúng mục đích cho công trình nhà N3.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng nhà số 7 – đơn vị thực hiện dự án cải tạo chung cư cũ Nguyễn Công Trứ đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đầu tư xây dựng nhà N3 và nộp tiền sử dụng đất các dự án khác đã được xác định giá trị sử dụng đất vào ngân sách theo quy định.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội chủ trì phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố rà soát lại toàn bộ cơ chế, chính sách đã áp dụng cho việc thực hiện dự án xây dựng nhà N3, báo cáo UBND thành phố trong tháng 10/2014.

Theo quy hoạch, khu tập thể Nguyễn Công Trứ được đầu tư xây dựng mới với chiều cao trung bình 14 tầng, tổng diện tích sàn toàn dự án khoảng 360.000m2, gồm 8 tòa nhà cao tầng trên mặt bằng 14 nhà chung cư với hệ thống giao thông đồng bộ được mở rộng kết nối với khu vực, hệ thống cây xanh, công trình hỗn hợp, nhà trẻ, khu thể dục thể thao… đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của dân cư, đồng thời tạo bộ mặt đô thị hiện đại, văn minh.

Chung cư cao tầng N3 được xây dựng trên nền quỹ đất tháo dỡ nhà A1, A2, gồm các công trình hỗn hợp cao 5 tầng, 15 tầng, 19 tầng và có 3 tầng hầm; trong đó, tầng 1 được bố trí không gian thương mại, dịch vụ hỗn hợp; tầng 2 bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng, dịch vụ hỗn hợp phục vụ quản lý toà nhà; từ tầng 3 đến tầng 19 bố trí các căn hộ ở khép kín.

Theo đại diện chủ đầu tư, quá trình triển khai dự án gặp nhiều vướng mắc, trong đó đến nay thành phố vẫn chưa thẩm định quyết toán công trình nhà ở chung cư cao tầng N3 sau khi được kiểm toán, xác định giá trị mất cân đối, chưa cho cơ chế tổng thể cho toàn dự án…

Đặc biệt, dự án xây dựng nhà N3 đang đứng trước khả năng bị “âm” tới 322 tỷ đồng. Bởi, tổng mức đầu tư của dự án nhà N3 là 578 tỷ đồng trong khi tổng doanh thu theo cơ chế chỉ có 256 tỷ đồng. Phần mất cân đối 322 tỷ đồng gồm chi phí xây dựng 247 tỷ đồng và chi phí thuê quỹ nhà tạm cư 75 tỷ đồng.

Một trong những nguyên nhân chính khiến dự án mất cân đối là phải bồi thường theo cơ chế hệ số 1,5 lần, tức là các hộ dân ở chung cư cũ được bồi thường số diện tích căn hộ mới gấp 1,5 diện tích ở cũ mà không phải trả tiền.

“Nếu tính toàn bộ dự án cải tạo lại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, con số mất cân đối dự tính lên hơn 2.195 tỷ đồng”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

PNJ thu gần 172 tỷ từ việc thoái vốn tại SFC

PNJ đã chuyển nhượng thành công 5.548.178 cổ phiếu, chiếm 49,13% vốn tại SFC với giá trị đạt gần 172 tỷ đồng…

Diễn biến giá cổ phiếu SFC trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (mã PNJ-HOSE) báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ của Công ty Cổ phần Nhiên liệu Sài Gòn (mã SFC-HOSE).

Theo đó, PNJ đã chuyển nhượng thành công 5.548.178 cổ phiếu, chiếm 49,13% vốn tại SFC với giá trị gần 172 tỷ đồng, tương ứng đạt 31.000 đồng/cổ phiếu.

Hiện, ông Nguyễn Tuấn Quỳnh – Chủ tịch Hội đồng Quản trị SFC đồng thời là thành viên Hội đồng Quản trị PNJ cũng đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu SFC. Nếu thành công, ông Quỳnh sẽ nâng tỷ lệ nắm giữ tại SFC lên 2.557.040 cổ phiếu, chiếm 22,76% vốn tại SFC, nhằm tăng cổ phiếu nắm giữ. Thời gian giao dịch từ 24/9 – 23/10/2014.

Theo báo cáo tài chính của PNJ, giá vốn của khoản đầu tư vào SFC là 138,6 tỷ đồng, điều này đồng nghĩa với việc PNJ sẽ ghi nhận một khoản doanh thu tài chính 35 tỷ đồng trước thuế.

Cùng ngày, SFC cho biết bà Trần Thị Thu Phương đã mua 2.774.000 cổ phiếu, chiếm 24,75% vốn tại SFC và Công ty Cổ phần Xăng dầu và Dịch vụ Hàng hải STS đã mua 2.774.178 cổ phiếu, chiếm 24,56% vốn tại SFC và trở thành cổ đông lớn của SFC từ ngày 29/9/2014.

Cấm dùng ngân sách lập doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm

Chính phủ quy định về các điều kiện và cách thức tổ chức hoạt động của doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm…

Tổ chức được xếp hạng tín nhiệm là doanh nghiệp, tổ chức được xếp hạng tín nhiệm hoặc có công cụ nợ được xếp hạng tín nhiệm theo quy định.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 88/2014/NĐ-CP quy định về dịch vụ xếp hạng tín nhiệm, điều kiện hoạt động của doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm được thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Theo đó, nghị định quy định tổ chức được xếp hạng tín nhiệm là doanh nghiệp, tổ chức được xếp hạng tín nhiệm hoặc có công cụ nợ được xếp hạng tín nhiệm theo quy định.

Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm là công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty hợp danh có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do cơ quan có thẩm quyền cấp, có vốn điều lệ thực góp tối thiểu bằng mức vốn pháp định là 15 tỷ đồng.

Ngoài ra, phải đáp ứng các điều kiện về số lao động tối thiểu đạt tiêu chuẩn, có các quy trình nghiệp vụ đáp ứng quy định, có phương án kinh doanh, có trang thông tin điện tử; cổ đông, thành viên góp vốn, Tổng giám đốc hoặc giám đốc phải đáp ứng các tiêu chuẩn, điều kiện quy định.

Nghị định cũng nêu rõ, việc góp vốn thành lập doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm phải thực hiện theo quy định của Luật Doanh nghiệp và phải đảm bảo tổ chức, cá nhân đã góp vốn sở hữu trên 5% vốn điều lệ thực góp của một doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm thì không được góp vốn thành lập hoặc mua, nắm giữ cổ phiếu hoặc phần vốn góp của một doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm khác.

Đặc biệt, các tổ chức, cá nhân không được sử dụng vốn ngân sách nhà nước để tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm. Doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh không được góp vốn để thành lập doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm khác.

Về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm, Nghị định quy định, doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm được quyền cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp, tổ chức; xếp hạng tín nhiệm đối với công cụ nợ; các dịch vụ liên quan đến hoạt động xếp hạng tín nhiệm (như dịch vụ thông tin về xếp hạng tín nhiệm, đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức liên quan đến hoạt động xếp hạng tín nhiệm).

Doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm chỉ được cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh và thực hiện công bố thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng và trang thông tin điện tử của doanh nghiệp ít nhất 10 ngày làm việc trước ngày dự kiến khai trương hoạt động kinh doanh dịch vụ xếp hạng tín nhiệm.

Việc tổ chức hoạt động cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm phải độc lập và khách quan; trung thực; minh bạch; tuân thủ quy định pháp luật.

Nghị định cũng quy định rõ, doanh nghiệp xếp hạng tín nhiệm không được hoạt động trong các lĩnh vực kế toán, kiểm toán; chứng khoán bao gồm: môi giới, tư vấn, bảo lãnh phát hành, đại lý phân phối chứng khoán, quản lý quỹ đầu tư, quản lý danh mục đầu tư, đầu tư chứng khoán và ngân hàng.

“Việt Nam chưa dùng 1% GDP nào để xử lý nợ xấu”

Người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đưa ra yêu cầu về tăng năng lực tài chính cho VAMC…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình hướng đến việc có một đạo luật riêng cho VAMC, như ý kiến của một đại biểu Quốc hội đề cập khi chất vấn – Ảnh: VnExpress.

Sau loạt đề xuất của một số chuyên gia, đến lượt Thống đốc Ngân hàng Nhà nước trực tiếp nói về những điều mà công ty xử lý nợ xấu đang cần.

“Cho đến thời điểm này, chúng ta vẫn chưa dùng 1% GDP nào để xử lý nợ xấu”, Thống đốc Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh khi trả lời đại biểu Quốc hội về hiệu quả hoạt động của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), chiều 29/9.

Đại biểu chất vấn, đã một năm hoạt động rồi, VAMC đã mua được gần 60.000 tỷ đồng nợ xấu, nhưng việc xử lý thực sự thì nhỏ giọt. Vướng mắc ở đây là gì? Do năng lực thực hiện hay vướng mắc về cơ chế pháp lý trong mua bán nợ?

Trước chất vấn này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình dẫn một chi tiết đáng chú ý: để chuẩn bị cho phiên chất vấn, ông có mang theo một bản tài liệu, được nhấn mạnh là dày tới 29 trang, chủ yếu là tập hợp những vướng mắc pháp lý mà VAMC đang gặp phải.

Đã có khoảng một năm chuẩn bị, nhiều cuộc họp bàn và thảo luận về mô hình xử lý nợ này, cũng như đã có một năm thực tiễn triển khai, nhưng chỉ riêng những vướng mắc về cơ chế pháp lý đã dày đến như vậy.

Bản liệt kê trên hẳn sẽ được Ngân hàng Nhà nước gửi đến các cấp và đầu mối chuyên trách để hy vọng từng bước tháo gỡ.

Chi tiết dẫn chứng nói trên dừng lại ở đó. Không rõ trong 29 trang đó có phần nào đề cập đến những vướng mắc cơ chế pháp lý mà chính các tổ chức tín dụng đang hàng ngày gặp phải hay không.

Các tổ chức tín dụng mới chính là những đầu mối trực tiếp sống chung với nợ xấu, chịu áp lực trực tiếp về nợ xấu và đang tìm cách tự xử lý nợ xấu (qua giảm lợi nhuận và tăng trích lập dự phòng, thậm chí cả áp lực trách nhiệm pháp lý). Theo đó, nếu tháo gỡ được những vướng mắc trong quá trình xử lý cho họ cũng chính là tháo gỡ từ gốc.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng hướng đến việc có một đạo luật riêng cho VAMC, như ý kiến của một đại biểu Quốc hội đề cập khi chất vấn, nhưng nếu có thì đây là một lộ trình lâu dài.

Việc tháo gỡ vướng mắc pháp lý, tiến hành xây dựng một đạo luật riêng cũng nằm trong loạt đề xuất của một số chuyên gia xuất hiện gần đây. Có điều lạ, những đề xuất đó không có được từ sớm, từ hai năm trước (từ nghiên cứu mô hình đến vận hành thực tế), mà đến nay mới dồn dập như “một cuộc vận động” nào đó vậy (?).

Điểm chung của những đề xuất này là trao quyền năng đặc biệt để VAMC đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, quyền năng đó là như thế nào, có mâu thuẫn với các cơ sở pháp lý khác không, có thể tạo ra cho riêng VAMC mà không xung đột lợi ích hợp pháp của các đối tượng khác, hiệu quả và sự cần thiết của nó như thế nào?

Tiếc rằng hiện chưa có những tham luận, ý kiến đầu tư phân tích và lập luận một cách xứng đáng cho các câu hỏi trên trong các dòng chảy thông tin công bố.

Và quan trọng hơn, nếu quyền năng đó hiệu quả và cần thiết, có mở rộng cho các tổ chức tín dụng được không, bởi họ mới là những đối tượng cần đẩy nhanh xử lý nợ xấu nhất?

Tháo gỡ những vướng mắc cơ chế pháp lý, xây dựng đạo luật riêng, trao thêm quyền năng đặc biệt cho VAMC dường như là một yêu cầu để đổi lại cho việc xử lý nợ xấu khi mà không chi một đồng nào từ ngân sách.

Tại phiên trả lời chất vấn, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đề cập đến ý trên: nếu không có tiền từ ngân sách thì phải có cơ chế và trao thêm công cụ cho VAMC.

Bởi lẽ, như trên, ông Bình dẫn rằng, nhiều quốc gia trên thế giới ít thì dùng 7-10% GDP để xử lý nợ xấu, bình thường cũng dùng tới 20-30% GDP, thậm chí có quốc gia còn dùng tới khoảng 60% GDP…, còn Việt Nam thì chẳng dùng đến 1% GDP nào.

Theo đó, như loạt đề xuất của một số chuyên gia gần đây, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước chính thức đưa ra yêu cầu về tăng năng lực tài chính cho VAMC. Trước mắt, ông Bình cho biết, Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ để tăng vốn điều lệ cho công ty này từ 500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng.

Về kết quả hoạt động của VAMC, đến nay số lượng nợ xấu mua lại đã được khoảng 60.000 tỷ đồng. Nếu được đáp ứng những yêu cầu trên, tổng quy mô mua lại đến năm tới, được đề cập trong nội dung trả lời chất vấn của Thống đốc, có thể lên tới 200.000 tỷ đồng.

Nếu vậy, bằng lát cắt cơ học đó, một phần rất lớn nợ xấu được đưa ra ngoại bảng và tỷ lệ nợ xấu báo cáo sẽ giảm xuống, còn kết quả xử lý thực chất thế nào hẳn là phải chờ từng bước.

Giá vàng SJC xuống thấp nhất trong gần 5 tháng

Trong tháng 9 này, dưới sức ép giảm từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng trong nước liên tục lập đáy…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Áp lực giảm đeo bám giá vàng quốc tế khiến giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục đi xuống và chạm ngưỡng thấp nhất kể từ đầu tháng 5. Giá USD thị trường tự do giảm trong khi giá USD niêm yết tại các ngân hàng giữ ổn định.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,83 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,87 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 40.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,78 triệu đồng/lượng và 35,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, thấp hơn 40.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Biểu đồ giá vàng cho thấy, vàng SJC đang rẻ nhất kể từ tuần đầu tháng 5, tức là trong gần 5 tháng trở lại đây. Tuy vậy, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ vẫn đang duy trì mức chênh cao hơn 4,7 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 9 này, dưới sức ép giảm từ thị trường vàng quốc tế, giá vàng trong nước liên tục lập đáy. Tuy vậy, giá vàng trong nước vẫn giảm cầm chừng so với giá quốc tế, nhờ đó giữ mức ổn định cao hơn. Từ đầu tháng tới thời điểm này, giá vàng SJC dao động trong khoảng từ 35,9-36,4 triệu đồng/lượng, với xu hướng chính là giảm dần đều.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.245-21.255 đồng (mua vào) và 21.265-21.275 đồng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá USD tự do hiện giảm 10 đồng.

Các ngân hàng thương mại hầu như không điều chỉnh giá USD niêm yết. Vietcombank giữ nguyên báo giá ngoại tệ này ở mức 21.195 đồng (mua vào) và 21.245 đồng (bán ra). Eximbank duy trì giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.175 đồng và 21.245 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á đứng ở 1.217,5 USD/oz, tăng 1,5 USD/oz so với chốt phiên đêm qua tại New York. Phiên hôm qua, giá vàng giảm 4,4 USD/oz, đóng cửa ở 1.216 USD/oz.

Hãng tin Reuters cho biết, giá vàng thế giới đang tiến tới hoàn tất tháng giảm tệ hại nhất kể từ tháng 6/2013. Từ đầu tháng tới nay, giá vàng đã “bốc hơi” 5,5%. Tuần trước, giá vàng giao ngay chạm đáy của 9 tháng ở mức 1.207 USD/oz.

Đồng USD mạnh lên đang là nguồn áp lực chính khiến vàng mất giá. Hiện đồng USD đang giữ mức tỷ giá cao nhất trong 4 năm so với một rổ tiền tệ nhờ các thống kê khả quan của kinh tế Mỹ và khả năng Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED) sớm nâng lãi suất cơ bản. Tháng 9 này có thể sẽ là tháng tăng giá mạnh nhất của đồng bạc xanh trong hơn 1 năm.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức dưới 1,27 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.

Nhận định chứng khoán ngày 1/10: Sẽ “test” lại mốc 600

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10…

MBS cho rằng khả năng VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới và dao động xoay quanh vùng 595-615 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/9, VN-Index giảm 0,98 điểm xuống 598,8 điểm. Trong khi đó, HNX-Index lại tăng 0,06 điểm lên 88,63 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC   Với xu hướng tăng điểm trung hạn vẫn đang được bảo lưu, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ các vị thế cổ phiếu cho danh mục này ở mức cân bằng.
BSC   Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục canh mua ở nhịp giá thấp và canh bán khi được giá, ưu tiên các cổ phiếu ngành chứng khoán, bất động sản và xây dựng.
MBS Chúng tôi cho rằng khả năng VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới và dao động xoay quanh vùng 595-615 điểm. Chiến lược hợp lý trong giai đoạn này có thể lựa chọn phương pháp trading trong dải hẹp khi gom mua giá thấp tại cùng 595-600 và bán giá cao khi thị trường phục hồi.
SHS Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường sẽ không giảm điểm sâu khỏi vùng giá hiện tại. Vùng 598 được xem là ngưỡng hỗ trợ cứng cho VN-Index khi áp lực bán tại vùng này đã có dấu hiệu suy yếu rõ rệt, đặc biệt tại nhóm các cổ phiếu Bluechips. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản tốt, đã có thời gian tích lũy chặt chẽ trong thời gian vừa qua để đón đầu sóng kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới.
VCSC Chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định hoàn thị trường đã xác lập đáy và hai chỉ số đang hình thành các mô hình cảnh báo xu hướng khác nhau là Double Bottom của chỉ số VN-Index và Head and Shoulders của chỉ số HNX-Index. Các nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mua mới khi điểm mua vẫn chưa được xác nhận và dừng vị thế bán ở thời điểm hiện tại.
IVS Thị trường có thể sẽ được khuấy động nhờ vào những cổ phiếu thị giá thấp hơn là nhóm có giá cao. Vì thế phiên ngày đầu tháng 10 khả năng thị trường tăng điểm là rất cao, và VN-Index sẽ test lại mốc 600 điểm.  
FPTS   Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân theo tư vấn của chúng tôi trong khoảng 600 đến 605 điểm trong ngày 24/9 và 25/9 có thể yên tâm nắm giữ cổ phiếu và chờ đợi những điễn biến mới của thị trường.

Có thể kết hợp thực hiện trading

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Với xu hướng tăng điểm trung hạn vẫn đang được bảo lưu, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ các vị thế cổ phiếu cho danh mục này ở mức cân bằng. Nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro cao có thể kết hợp thực hiện trading quay vòng ngắn ở những phiên thị trường có biến động mạnh, mua hỗ trợ bán kháng cự, để tăng hiệu quả cho danh mục”.

Canh bán khi được giá

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Nhà đầu tư ưa mạo hiểm tiếp tục canh mua ở nhịp giá thấp và canh bán khi được giá, ưu tiên các cổ phiếu ngành chứng khoán, bất động sản và xây dựng. Với những nhà đầu tư giữ quan điểm thận trọng thì tiếp tục đứng ngoài chờ đợi thêm tín hiệu của thị trường, chưa cần vội vàng giải ngân”.

Có thể phục hồi kỹ thuật trong những phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Về kỹ thuật, VN-Index giảm ~8% kể từ đỉnh 644.56 điểm và hai lần kiểm nghiệm hỗ trợ mạnh 495 +/- đều hồi phục trở lại. Do đó chúng tôi cho rằng khả năng VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật trong những phiên tới và dao động xoay quanh vùng 595-615 điểm. Do đó, chiến lược hợp lý trong giai đoạn này có thể lựa chọn phương pháp trading trong dải hẹp khi gom mua giá thấp tại cùng 595-600 và bán giá cao khi thị trường phục hồi”.

Tiếp tục giải ngân các mã tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thị trường sẽ không giảm điểm sâu khỏi vùng giá hiện tại. Vùng 598 được xem là ngưỡng hỗ trợ cứng cho VN-Index khi áp lực bán tại vùng này đã có dấu hiệu suy yếu rõ rệt, đặc biệt tại nhóm các cổ phiếu blue-chips.  Dòng tiền đầu cơ cũng đã bắt đầu có xu hướng quay trở lại mạnh mẽ tại nhiều nhóm cổ phiếu, tiêu biểu tại nhóm cổ phiếu bất động sản thị giá vừa và nhỏ. Đây sẽ là những động lực chính giúp thị trường đứng vững tại vùng giá này trong các phiên tới.

Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tiến hành giải ngân vào các cổ phiếu cơ bản tốt, đã có thời gian tích lũy chặt chẽ trong thời gian vừa qua để đón đầu sóng kết quả kinh doanh quý 3 sắp tới”.

Chưa xuất hiện điểm mua ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm nhẹ và đây là dấu hiệu tích cực đầu tiên chúng tôi nhận thấy kể từ lần cảnh báo điểm đỉnh xác lập 08/09/2014. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể khẳng định hoàn thị trường đã xác lập đáy và hai chỉ số đang hình thành các mô hình cảnh báo xu hướng khác nhau là Double Bottom của chỉ số VN-Index và Head and Shoulders của chỉ số HNX-Index.

Điểm tich cực chúng tôi nhận thấy chỉ báo xung lượng %B(20,2) của chỉ số VN-Index đang xuất hiện tín hiệu phân kỳ tăng giá với đồ thị giá của chỉ số này cho nên khả năng xác lập mô hình đảo chiều tăng giá Double Bottom của chỉ số VN-Index là có thể, nhưng chúng tôi cần theo dõi điểm xác nhận trong vài phiên tới. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và chưa xuất hiện điểm mua ngắn hạn cho nên chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng trong ngắn hạn.

Do đó, các nhà đầu tư chưa nên mở vị thế mua mới khi điểm mua vẫn chưa được xác nhận và dừng vị thế bán ở thời điểm hiện tại”.

Sẽ test lại mốc 600

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Cú bật ngược trở lại sau khi chạm đến 594 điểm của VN-Index nhờ một lực mua mạnh. Cho dù vẫn giảm nhẹ về cuối phiên thì những tín hiệu phát đi từ phiên 30/9 đã có những sự tích cực nhất định. Thực tế phiên 30/9 thì lực bán giá thấp cũng đã bắt đầu giảm nhiệt và khối lượng giao dịch chỉ thực sự tăng lên khi cầu mua bắt đầu đẩy giá. Dòng tiền có vẻ như đang nhập cuộc trở lại đặc biệt là khu vực những cổ phiếu có tính đầu có cao.

Thị trường có thể sẽ được khuấy động nhờ vào những cổ phiếu thị giá thấp hơn là nhóm có giá cao. Vì thế phiên ngày đầu tháng 10 khả năng thị trường tăng điểm là rất cao, và VN-Index sẽ test lại mốc 600 điểm”.

Chờ đợi diễn biến mới của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhà đầu tư ngắn hạn đã giải ngân theo tư vấn của chúng tôi trong khoảng 600 đến 605 điểm trong ngày 24/9 và 25/9 có thể yên tâm nắm giữ cổ phiếu và chờ đợi những điễn biến mới của thị trường. Mốc 600 đang là mốc cân bằng trong ngắn hạn và có thể sẽ là đáy của thị trường nếu vẫn giữ vững đến cuối tuần”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

“Thủ tướng sẽ họp về nợ xấu và điều chỉnh lãi suất”

Mục tiêu xử lý nợ xấu, nợ công và điều hành tiền tệ vẫn là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời gian tới…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Phải quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu nhưng trên tinh thần không sử dụng ngân sách nhà nước”.

“Trong ngày mai (1/10), Thủ tướng sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước để xem xét điều chỉnh lãi suất cho hợp lý hơn, nghe báo cáo về tình hình xử lý nợ xấu để từ đó đưa ra những chỉ đạo ráo riết, quyết liệt hơn”.

Thông tin này được Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết tại buổi họp báo Chính phủ, chiều tối 30/9.

Theo Bộ trưởng Nên, tại phiên họp thường kỳ trước đó, Thủ tướng cùng các thành viên Chính phủ đã thống nhất một số nội dung quan trọng trong điều hành nền kinh tế.

Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý mặc dù kinh tế tăng tưởng với tốc độ khá, nhiều chỉ số vĩ mô đồng đều như nhưng không được thỏa mãn, chủ quan mà phải nhìn nhận hết những mặt tốt để phát huy, những yếu kém, những mặt chưa được để khắc phục, tạo đà cho năm 2015 thực hiện mục tiêu mà Trung ương, Quốc hội đã giao.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc, trong đó tiếp tục kiểm soát lạm phát, xem xét điều chỉnh lãi suất cho hợp lý theo tín hiệu thị trường, đảm bảo tăng dư nợ tín dụng đi cùng với chất lượng tín dụng, góp phần tăng tổng cầu.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng có phương án đánh giá lại toàn bộ nợ công, đánh giá nợ công một cách cụ thể, khả năng trả nợ, đề xuất giải pháp xử lý; cùng với đó là quyết liệt hơn nữa trong xử lý nợ xấu trên tinh thần không sử dụng ngân sách nhà nước vào xử lý nợ xấu; Ngân hàng Nhà nước tăng cường chỉ đạo các ngân hàng thương mại có biện pháp phù hợp xử lý hiệu quả nợ xấu, tham gia cùng doanh nghiệp trong xử lý nợ xấu.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục quan tâm tăng tín dụng cho nền kinh tế theo mục tiêu kế hoạch, song tăng dư nợ tín dụng phải đi liền với chất lượng để góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng tổng cầu;.
 
“Không khéo chúng ta sốt ruột đẩy tăng tín dụng lại đồng nghĩa với tăng nợ xấu… Cả hai mặt, sốt ruột thật, nhưng chất lượng tín dụng phải bảo đảm”, Thủ tướng nói.

Nhấn mạnh lãi suất giảm như hiện tại là tốt; tỷ giá ổn định, thị trường vàng quản lý như vậy là tốt,… song Thủ tướng cũng lưu ý, theo tín hiệu thị trường, theo kết quả kiềm chế lạm phát đạt được, Ngân hàng Nhà nước phải xem xét tích cực việc điều hành lãi suất để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp.

Liên quan đến tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục nghiên cứu cơ chế, chính sách với tinh thần cởi mở nhất, thông thoáng nhất, không chỉ phục vụ người dân, phục vụ doanh nghiệp mà còn cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, huy động mọi nguồn lực, khuyến khích đầu tư xã hội.  Tinh thần của người đứng đầu Chính phủ là chỉ đạo quyết liệt và giao trách nhiệm cụ thể cho các bộ, ngành.

200 bò sữa đi chuyên cơ về Việt Nam

Sáng 30/9, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục đưa 200 con bò sữa bằng đường hàng không về Việt Nam…

Vinamilk cho biết, 3.000 con bò mang thai và bò tơ dự kiến nhập từ nay đến đầu năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong một vài tháng tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm. <br>

Vinamilk cho biết, 3.000 con bò mang thai và bò tơ dự kiến nhập từ nay đến đầu năm 2015 sẽ bắt đầu cho sữa trong một vài tháng tới đây, góp phần tăng nhanh lượng sữa của các trang trại Vinamilk lên khoảng 50 triệu lít/năm.

Phun nước làm mát và vệ sinh trước khi đưa bò về trang trại.<br>

Phun nước làm mát và vệ sinh trước khi đưa bò về trang trại.

Do được nuôi trong trang trại nên những chú bò sữa này khá "nhát" người.

Do được nuôi trong trang trại nên những chú bò sữa này khá “nhát” người.

Bò được dỡ khỏi cũi để đưa lên ôtô chở về trang trại. Đàn bò nhập về đợt này sẽ được nuôi cách ly tại trang trại bò sữa Hà Tĩnh - một trang trại mới của Vinamilk. Bò sẽ được nuôi dưỡng theo hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài do nhà cung cấp hỗ trợ.<br>

Bò được dỡ khỏi cũi để đưa lên ôtô chở về trang trại. Đàn bò nhập về đợt này sẽ được nuôi cách ly tại trang trại bò sữa Hà Tĩnh – một trang trại mới của Vinamilk. Bò sẽ được nuôi dưỡng theo hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài do nhà cung cấp hỗ trợ.

Các chuyên gia của Vinamilk phối hợp với các chuyên gia Úc tuyển chọn chính thức để lựa ra hơn 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…), sức khỏe. Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm của Cơ quan Thú y kiểm dịch Úc.<br>

Các chuyên gia của Vinamilk phối hợp với các chuyên gia Úc tuyển chọn chính thức để lựa ra hơn 400 con đạt tiêu chuẩn về ngoại hình (hình dạng tổng quát đúng chuẩn bò giống HF, trọng lượng, chân móng, màu sắc da lông, hệ thống chân, khung xương…), sức khỏe. Trước khi về Việt Nam, đàn bò phải trải qua các đợt kiểm tra, xét nghiệm của Cơ quan Thú y kiểm dịch Úc.

Mỗi con bò đều được đính theo những mã số riêng. Đàn bò sau khi được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Úc, được giám định về khả năng sinh sản (do chuyên gia thú y của Úc khám bằng máy siêu âm chuyên dụng). <br>

Mỗi con bò đều được đính theo những mã số riêng. Đàn bò sau khi được sơ tuyển, chọn mua từ các trang trại đã được đưa đến trại cách ly kiểm dịch tại Úc, được giám định về khả năng sinh sản (do chuyên gia thú y của Úc khám bằng máy siêu âm chuyên dụng).

Cũi gỗ được thiết kế đặc biệt để bò không bị rung lắc nhiều khi vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo không gian cần thiết để bò có cảm giác thoải mái, không bị mệt. Mỗi cũi trung bình chứa 6 con bò.<br>

Cũi gỗ được thiết kế đặc biệt để bò không bị rung lắc nhiều khi vận chuyển nhưng vẫn đảm bảo không gian cần thiết để bò có cảm giác thoải mái, không bị mệt. Mỗi cũi trung bình chứa 6 con bò.

Quy trình bốc dỡ, vận chuyển diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ. Bò được chuyên chở trong các cũi gỗ theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế, chuyên gia Australia đi áp tải và theo dõi sức khỏe đàn bò.

Quy trình bốc dỡ, vận chuyển diễn ra trong hơn một giờ đồng hồ. Bò được chuyên chở trong các cũi gỗ theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế, chuyên gia Australia đi áp tải và theo dõi sức khỏe đàn bò.

Bốc dỡ các cũi gỗ chở bò từ máy bay xuống xe chở hàng chuyên dụng tại sân bay Nội Bài.<br>

Bốc dỡ các cũi gỗ chở bò từ máy bay xuống xe chở hàng chuyên dụng tại sân bay Nội Bài.

Vinamilk cho biết, mặc dù chi phí khá cao, nhưng hãng vẫn chọn vận  chuyển bò sữa bằng máy bay để đảm bảo được độ an toàn cũng như sức khỏe  cho đàn bò.

Vinamilk cho biết, mặc dù chi phí khá cao, nhưng hãng vẫn chọn vận chuyển bò sữa bằng máy bay để đảm bảo được độ an toàn cũng như sức khỏe cho đàn bò.

Cùng với 200 con bò được vận chuyển trước đó, ngày 23/9, như vậy, chỉ trong một tuần, Vinamilk đã nhập 400 bò. Số bò này đều được vận chuyển bằng chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways.

Cùng với 200 con bò được vận chuyển trước đó, ngày 23/9, như vậy, chỉ trong một tuần, Vinamilk đã nhập 400 bò. Số bò này đều được vận chuyển bằng chuyên cơ của hãng hàng không Qantas Airways.

“Khoảng lặng nhân sự” ở Petro Vietnam

Petro Vietnam sẽ thay Tổng giám đốc trong thời gian ngắn sắp tới…

Chưa rõ ai sẽ ngồi vào chiếc ghế mà ông Đỗ Văn Hậu (trái) sẽ bỏ lại, trong khi ông Nguyễn Xuân Sơn (phải) cũng đang hồi hộp chờ đợi “đối tác” mới trong ban lãnh đạo Petro Vietnam. 

Việc ông Đỗ Văn Hậu, Tổng giám đốc hiện nay của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), sẽ nhận quyết định về hưu trong ít tuần nữa trong khi chưa rõ ai là người thay thế, đã và đang trở thành chủ đề được quan tâm trong ngành dầu khí hiện nay…
Ông Đỗ Văn Hậu là tiến sỹ địa chất, tốt nghiệp hai trường đại học nổi tiếng của Liên bang Nga là Đại học Tổng hợp Lomonosov Moscow và Đại học Kinh tế tài chính St. Peterburg. 
Trước khi trở thành Tổng giám đốc, ông Hậu từng làm việc tại Tổng cục Dầu khí, Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, Công ty Đầu tư phát triển Dầu khí. Năm 2008, ông Hậu trở thành Phó tổng giám đốc Thường trực Tập đoàn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Petro Vietnam và ngày 19/9/2011, ông đã trở thành Tổng giám đốc Petro Vietnam.
Tháng 6/2014, sau khi Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petro Vietnam Phùng Đình Thực nhận quyết định nghỉ hưu, ông Đỗ Văn Hậu đã được tạm bàn giao  chức vụ Chủ tịch, trước khi ông Nguyễn Xuân Sơn được bổ nhiệm vào vị trí này tháng 7/2014.
Bề ngoài, ông Hậu thể hiện một phong thái khá đĩnh đạc, sắc sảo và giỏi tiếng Anh. Tuy nhiên, đến tháng 10/2014, ông sẽ đến tuổi về hưu theo quy định.
Một nguồn tin chưa được kiểm chứng nói ông Hậu từng có đề xuất xin tiếp tục giữ chức Tổng giám đốc đến hết năm 2014 để hoàn tất một số kế hoạch công việc còn dang dở nhưng chưa rõ có được chấp thuận hay không.
Vì đặc thù quan trọng và quy mô lớn của ngành dầu khí, việc ai sẽ là người kế nhiệm ông Đỗ Văn Hậu đang được toàn ngành chờ đợi. Hiện tại, có thông tin về việc có ít nhất 4 “ứng viên” sáng giá cho vị trí này, bao gồm một số thành viên Hội đồng Thành viên và ban tổng giám đốc hiện tại cùng một số tổng giám đốc các tổng công ty thành viên.
Sự chờ đợi cũng có lý do từ việc khi một trong số những nhân sự của ngành “lên chức” Tổng giám đốc cũng sẽ kéo theo sự thay đổi chức vụ của một loạt các vị trí khác ở cấp thấp hơn trong hệ thống. Có thể, quyết định cuối cùng sẽ được ban hành trong ít tuần tới.
Năm 2013, ngành dầu khí đã đạt doanh thu tới 762 ngàn tỷ đồng, và kế hoạch năm 2014 sẽ là 763 ngàn tỷ đồng, trong đó nộp ngân sách khoảng 144,5 ngàn tỷ đồng.