Hai sếp ngân hàng được trao giải Sao Đỏ

Chủ tịch Vietinbank và Tổng giám đốc Sacombank được trao giải thưởng Sao Đỏ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam…

Lễ trao giải thưởng Sao Đỏ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam tối 30/8 – Ảnh: CTV.

Cùng với 8 doanh nhân tiêu biểu khác, tối 30/8, Chủ tịch Vietinbank và Tổng giám đốc Sacombank đã được trao giải thưởng Sao Đỏ của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam.

Đây là giải thưởng được trao cho các doanh nhân không quá 45 tuổi, đang giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong các doanh nghiệp Việt Nam.

Chúc mừng 10 doanh nhân được trao giải Sao Đỏ, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh, đây đều là những doanh nhân xuất sắc, là những tấm gương tiêu biểu của của thế hệ doanh nhân trẻ mới, năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết.

Trong lời phát biểu khai mạc lễ trao giải, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Mai Hữu Tín cho biết, riêng doanh nghiệp của 10 Sao Đỏ 2014 đã tạo ra doanh thu hơn 235.437 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách hơn 35.523 tỷ đồng và tạo việc làm cho 46.600 lao động, chỉ riêng trong năm 2013.

Cùng với Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank) Nguyễn Văn Thắng, Tổng giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn – Thương Tín (Sacombank) Phan Huy Khang cũng nằm trong danh sách 10 Sao Đỏ năm nay.

Theo thông tin từ Hội đồng bình chọn, doanh nhân Nguyễn Văn Thắng sinh năm 1973. Ngân hàng Vietinbank do ông Thắng làm Chủ tịch năm 2013 có doanh thu gần 22.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 6.000 tỷ đồng và đóng góp ngân sách gần 3.000 tỷ đồng.

Cùng tuổi với Chủ tịch Vietinbank có doanh nhân Phan Huy Khang – Phó chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Sacombank.

Trong năm 2013 ngân hàng này có doanh thu trên 17.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế trên 2.000 tỷ đồng và nộp ngân sách 682 tỷ đồng.

8 Sao Đỏ 2014 khác gồm: Cao Hoài Dương – Tổng giám đốc Tổng công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí; Phạm Việt Khoa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Fecon; Lương Trí Thìn – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ và Xây dựng địa ốc Đất Xanh; Phan Quốc Công – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất hàng gia dụng Quốc tế; Phan Thanh Tùng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam; Đinh Văn Ngọc – Tổng giám đốc Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn; Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC; Trịnh Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng thương mại Đại Dũng.

Tòa tháp hình búp sen và dấu ấn Vũ Quang Hội

Cũng phải đến Bitexco Financial Tower, Vũ Quang Hội mới thật sự đặt được dấu ấn của mình…

Bitexco Financial Tower tại Tp.HCM.

Từ sảnh cà phê trên sân thượng cao ốc cạnh sân bay Tân Sơn Nhất, phóng tầm nhìn về phía trung tâm Sài Gòn, tôi bắt gặp một cảnh tượng đẹp lạ lùng. Trong ánh sáng của thành phố về đêm, một tòa tháp vươn lên trên bầu trời, sáng rực như một búp sen màu ngọc bích.

Tôi ngẩn người trong bữa tiệc ánh sáng của một đô thị thời hiện đại, ngắm hình ảnh đổi màu liên tục của tòa tháp với những tia sáng lấp lóa dệt lên bảy sắc cầu vồng mà lần đầu tôi được chiêm ngưỡng từ trên cao.

Màu sắc ấy không chỉ hấp dẫn những nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp mà còn làm ngây ngất bao nhiêu con tim những con dân thành phố vốn được mệnh danh là hòn ngọc Viễn Đông này.  

Người kiến trúc sư ngồi cùng với tôi có vẻ như chưa hết xúc động: “Tôi đã từng ngồi tại đây ngắm tòa tháp Bitexco Financial Tower  nhiều lần nhưng không lần nào giống như lần nào. Tháp Bitexco xứng đáng là một điều kỳ diệu của kiến trúc Việt Nam thời hiện đại. Đó là lý do tôi quyết lôi bằng được anh lên sảnh cà phê này vào ban đêm”.

Một sự khai phóng tư duy

Tôi hiểu nhã ý của người bạn vong niên. Tôi vốn mù mờ về kiến trúc và không mấy gì hiểu điều kỳ diệu của anh bạn kiến trúc sư nhưng ấn tượng mà tòa tháp mang lại lúc này thật đặc biệt.

Có thể nói, đây là lần đầu tiên tôi nhận ra vẻ đẹp riêng biệt của tòa tháp, giữa tổng thể của những cao ốc bao quanh nó. Không đơn giản là tòa nhà chọc trời, một trong 3 tòa nhà chọc trời cao nhất Việt Nam. Vẻ đẹp của nó là vẻ đẹp của một ý tưởng độc đáo, táo bạo, phá cách giữa điệp khúc tẻ nhạt của nhưng khối vuông hình hộp cũ kỹ giữa trung tâm đô thị Sài Gòn.

Đó là lý do Bitexco Tower đang trở thành địa điểm nhận dạng quen thuộc của người dân Tp.HCM. Không chỉ cư dân Sài Gòn, những người đến thành phố lần đầu tiên cũng không sợ mình đi lạc.  

Cứ căn cứ vào vị trí tòa tháp người ta có thể tìm đường về trung tâm chẳng cần dùng la bàn, dù bạn đang đứng ở hướng nào.

Mọc lên giữa một khu vực sầm uất nhất của thành phố văn hóa thương mại lớn nhất nước, ra đời vào thời điểm kinh tế Việt Nam phát triển với tốc độ chóng mặt, Tòa tháp được đánh giá là biểu tượng của một Sài Gòn đổi mới, năng động và hội nhập.

Theo tạp chí Asean Affairs “Tòa tháp BFT cao 262 m với 68 tầng đã trở thành biểu tượng kiến trúc trên bầu trời Tp.HCM và cũng là một biểu tượng của Việt Nam phát triển”.

Những con số thật ấn tượng. Tòa nhà được xây dựng trên diện tích 6.000 m2  với tổng số tiền đầu tư 300 triệu USD. Có 37.000 m2 dành cho khu vực văn phòng. 8000 m2 cho khu vực thương mại từ tầng 1 đến tầng 6. 600 m2 được thiết kế cho khu vực ẩm thực ở tầng 50, một nhà hàng cao cấp trên tầng 51. Một khu vực rộng 300m2 trên tầng 52 dành cho doanh nhân. Một đài quan sát ở tầng 49 cho du khách tham quan có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh Sài Gòn. Tòa tháp cũng là dự án đầu tiên ở Việt Nam xây dựng sân đậu trực thăng trên cao ốc ở tầng 52.

Tòa tháp được thiết kế bằng bê tông cốt thép và kính và mang tính phức tạp bậc nhất trong kiến trúc mà tôi được thấy, người bạn kiến trúc sư nhấp ngụm cà phê và nhả từng chữ với tôi.

Quả đúng là phức tạp thật. Đầu tiên, đó chính là sân đậu trực thăng ở tầng 52 treo lơ lửng ngoài kết cấu chính của tòa nhà. Ở độ cao 191 mét so với mặt đất, sân đậu trực thăng có độ dài 40 mét, trong đó có 18 mét kết nối vào kết cấu chính của tòa nhà và mở rộng ra 22 mét so với cấu trúc chính của tòa tháp.

Sân đậu trực thăng nhằm tạo phương tiện giao thông khác cho khách đến giao dịch đề phòng nạn kẹt xe. Nằm ở tầng 52 chứ không nằm trên đỉnh, sân trực thăng tạo điều kiện cho khách tiếp cận không gian ấm cúng của tòa nhà một cách nhanh nhất.

Nhưng lắp ráp sân bay trực thăng giữa không gian là một điều không đơn giản. Đưa 250 tấn kết cấu sắt thép với hơn 4.000 bu lông và hàng trăm tấn xi măng lên trời và phải bảo đảm độ tải trọng giữa sân đậu trực thăng và cấu trúc bên trong tòa tháp là bài toán hóc búa đối với đơn vị thi công.

Để bảo đảm thành công, sân đậu trực thăng phải được lắp ráp thử nghiệm dưới đất trước. Sau một năm nỗ lực thử nghiệm và hoàn thiện, sân đậu đã hoàn thành, trong đó riêng việc lắp ráp ở tầng 52 đã ngốn hết thời gian 2 tháng.

Nhưng đâu chỉ sân đậu trực thăng. Anh bạn kiến trúc sư, có vẻ là một tín đồ của kiến trúc tòa tháp đã ra sức giảng giải về tính phức tạp của kỹ thuật và những đòi hỏi cao đối với các đơn vị thi công.

Tôi ngồi im nghe anh giải thích một cách say sưa và cảm nhận rõ ràng hơn cái mà anh gọi là tính cách mạng của kiến trúc tòa nhà, một biểu tượng của kiến trúc Sài Gòn thời đổi mới như lời anh khẳng định.

Thử thách lớn nhất là đối với đội ngũ kỹ sư và cán bộ thi công là thiết kế tòa nhà với lối kiến trúc không cân xứng khác hẳn kiểu kiến trúc truyền thống. Tất cả các tầng của tòa nhà có diện tích khác nhau, vì vậy 6.000 tấm kính ngăn tường đều khác nhau và phải cắt với kích thước không giống nhau.

Khó khăn còn ở chỗ trong 6.000 bức tường kính có đến 1.200 tấm có hình dạng cong sắp xếp theo hình trụ nghiêng chứ không đơn giản là hình chữ nhật xếp theo chiều thẳng đứng.

Với hình dáng thanh mảnh, để chịu đựng được sức gió, tòa nhà còn được gia cố bởi các thanh giằng. Anh bạn kiến trúc sư gật gù nói với tôi: Cái tôi bái phục là sự khai phóng tư duy của ông chủ tòa tháp, ông chủ tập đoàn Bitexco – một mẫu hình doanh nhân, một thần tượng của cánh kiến trúc sư trẻ chúng tôi.

Khởi đầu từ một cái xưởng dệt bé nhỏ của cha anh Vũ Quang Huy ở làng quê Thái Bình với Công ty TNHH Bình Minh (Bitexco). Năm 1997, Bitexco đã đi bước đột phá đầu tiên ra ngoài ngành dệt truyền thống.

Trước đó, Thái Bình với những giếng khoan thăm dò dầu khí đã làm phát lộ ra một nguồn tài nguyên mới – nước khoáng. Nhưng nguồn tài nguyên quý giá ở độ sâu 3.000 mét này chỉ được dùng cho những người khai thác dầu khí. Trong khi đó, nước khoáng đóng chai của nước ngoài đắt như tôm tươi và bán với giá ngang bằng giá xăng.

Óc kinh doanh nhạy bén của Vũ Quang Hội phát hiện ra một vùng đất màu mỡ gần như chưa được khai phá. Tư duy ấy cùng với lòng tự ái dân tộc “tại sao nước ngoài làm được mà ta không làm được” đã khiến anh quyết định đầu tư vào lĩnh vực mới mẻ này.

Gửi mẫu nước sang Italy, may thay, đây là mỏ nước có nhiều chất khoáng quý hiếm, rất có lợi cho sức khỏe con người. Nhãn hiệu nước khoáng Vital ra đời và trở thành một nhãn hiệu nổi tiếng bắt đầu từ đấy.

Biểu tượng của Sài Gòn – Tp.HCM – Việt Nam

Với hành trang là những thành công ban đầu, Vũ Quang Hội đã thực hiện cuộc “hành trình về phương Nam” mà điểm đến là Tp.HCM. Đầu tiên, nguyên cớ là để thực hiện ước mơ của người cha sau khi về hưu từ năm 1982: được một lần vào thăm “hòn ngọc viễn Đông”.

Ước mơ ấy của cha đã thực sự thắp lên hoài bão của anh, không đơn giản là việc đưa cha vào thăm thành phố theo nghĩa thông thường mà là khát vọng cháy bỏng phải làm gì cho thành phố mang tên Bác.

Cơ duyên đến bất ngờ khi một buổi tối anh đi trên đường Nguyễn Huệ. Trong ánh sáng rực rỡ của thành phố về đêm, anh nhận ra một khu đất quây tôn kín, tối om. Hỏi ra mới biết đây là dự án bất động sản chủ đầu tư là Singapore bị phá sản do khủng hoảng kinh tế, đã rao bán nhưng không ai mua.

Một câu hỏi bất ngờ xuất hiện trong đầu Vũ Quang Hội: “Tại sao mình không thể biến cái người ta không thể thành cái ta có thể?”. Quyết định đầu tư địa ốc được đưa ra ngay sau đó. Anh đã mua mảnh đất trong sự ngạc nhiên của nhiều người.

Hai năm sau, trên mảnh đất đó đã xuất hiện một cao ốc văn phòng 20 tầng, trị giá 20 triệu USD. Một nước cờ táo bạo và khôn ngoan.

Vạn sự khởi đầu nan. Thừa thắng xông lên, Bitexco nhảy sang lĩnh vực đầu tư địa ốc cao cấp. Cái tên Bitexco đã trở thành bảo chứng với những công trình nổi tiếng ở Hà Nội và Tp.HCM như khách sạn J.W. Marriott tại Hà Nội, Văn phòng Bitexco – Nguyễn Huệ Tp.HCM, khu The Manor Nguyễn Hữu Cảnh, khu đô thị Nguyễn Cư Trinh, tháp The One tại Tp.HCM…

Nhưng cũng phải đến Bitexco Financial Tower, Vũ Quang Hội mới thật sự đặt được dấu ấn của mình. Chối bỏ cách làm thông thường,Vũ Quang Hội chọn cách làm được coi là không bình thường khi bay khắp thế giới tuyển mộ những công ty tư vấn, thiết kế kiến trúc, thi công xây dựng hàng đầu về thực hiện dự án.

Không ai biết ý tưởng xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ bắt đầu từ đâu. Nhưng có người cho rằng nó có thể bắt đầu từ chuyến xe từ sân bay Athens (Hy Lạp) về khách sạn của Vũ Quang Hội. Khi biết vị khách đến từ Việt Nam, người lái xe bản xứ hay chuyện buông cả hai tay lái giơ lên trời và reo lên: “ô Việt Nam, Việt Nam, Hồ Chí Minh”.

Nhưng ngay sau đó anh lại giơ tay, miệng kêu: pằng pằng pằng biểu lộ sự thiện cảm khiến Hội buốt ruột. Phải làm gì để người nước ngoài phải ghi dấu một Việt Nam phát triển và không chỉ nổi tiếng về chiến tranh? Phải chăng, đó là lý do khiến anh quyết tâm bỏ hàng trăm triệu USD vào dự án mà mọi người coi là điên rồ: dự án tòa tháp cao nhất Việt Nam lúc bấy giờ – Bitexco Financial Tower.

Đáp lại ý tưởng khác thường của Vũ Quang Hội, người được chọn thiết kế tòa tháp – ông Carlos Zapata – một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới mang quốc tịch Mỹ, đã bỏ qua sự cạnh tranh về độ cao để chọn một cách cạnh tranh khác: sự độc đáo.

Nghĩa là phải làm sao thiết kế một tòa nhà khác thường, một tòa nhà chưa từng có và khó ai có thể vượt qua. Điểm nhấn của thiết kế, vì vậy, phải thể hiện sự riêng biệt của tòa tháp khiến người ta có thể nhận diện nó bất cứ lúc nào và dưới bất kỳ hình thức nào.

Carlos Zapata đã đi tìm cái thần của kiến trúc trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Cuối cùng ông định hình ý tưởng thiết kế từ hình dáng búp sen, biểu tượng của sự tinh khiết, thanh cao, lạc quan và khát vọng vươn lên trong mọi hoàn cảnh.

Theo ông, hình dáng búp sen thon thả, thanh lịch chính là hình ảnh nền văn hóa Việt Nam – một nền văn hóa của tương lai. Kiến trúc tòa nhà được lồng ghép những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống. Những đường cong mềm mại của tòa tháp khiến người ta liên tưởng tới đường nét dịu dàng, bay bướm của tà áo dài Việt Nam.

Sân đậu trực thăng giống như chiếc nón lá yểu điệu của người thiếu nữ. Có lẽ, đó cũng chính là lý do CNN bình chọn Bitexco Financial Tower vào top 1 trong 25 tòa nhà biểu tượng của kiến trúc thế giới, không phải những tòa tháp cao nhất mà là những tòa tháp mang tính biểu tượng đặc trưng của chính thành phố nơi chúng được sinh ra: Sài Gòn- Tp.HCM – Việt Nam.

Tôi ngồi im. Người bạn kiến trúc sư cũng ngồi im. Trong cái se lạnh của trời đêm Sài Gòn, không biết anh bạn tôi nghĩ gì, còn tôi cứ ngắm nghía không chán vẻ đẹp của tòa tháp. Rồi nó bỗng hóa thành búp sen xanh, rũ sạch bùn đất, bay lên giữa sông nước mênh mông Tháp Mười, rực rỡ và tinh khiết.

Tôi như bất chợt bắt gặp dáng kiều diễm của người thiếu nữ thướt tha trong tà áo dài truyền thống, chiếc nón lá duyên dáng trong tay, hóa thân vào tòa tháp- một tòa nhà chọc trời đã hội tụ làm nên biểu tượng năng động của Tp.HCM, biểu tượng của Việt Nam phát triển.

Tự nhiên, tôi bỗng nhớ đến câu dạy con của ông chủ Bitexco Vũ Quang Hội: Ai cũng đi một chuyến tàu cuộc đời và cũng xuống ga cuối cùng. Cuối cùng anh sẽ để lại cái gì giá trị cho đời…

Gió từ sông Sài Gòn vẫn lồng lộng thổi về.

Điểm yếu ngân hàng Việt: “Một cuộc kiểm điểm sâu sắc”

Nhìn thẳng vào những điểm yếu và xem đó là một cuộc kiểm điểm sâu sắc…

“Việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp của Chính phủ và khuyến nghị của chương trình FSAP sẽ góp phần lành mạnh hóa một bước quan trọng về tài chính và hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam, giảm bớt số lượng tổ chức tín dụng nhỏ, yếu kém”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Như ở bài giới thiệu trước, những điểm yếu của hệ thống ngân hàng Việt Nam lần đầu tiên được các tổ chức quốc tế uy tín đánh giá một cách toàn diện và sâu rộng. Việt Nam xem những đánh giá trực diện đó là cần thiết, để tự kiểm điểm và tìm cách khắc phục.

Chương trình đánh giá khu vực tài chính (FSAP) do Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khởi xướng từ tháng 5/1999. Thế nhưng, tại Việt Nam, mãi đến năm 2012 mới được triển khai.

Nhìn lại cả quá trình minh bạch thông tin hoạt động tài chính – ngân hàng tại Việt Nam, triển khai chương trình đó và công khai toàn bộ kết quả là không dễ dàng, nếu xét theo mức độ cởi mở trước đây.

Bởi lẽ, có nhiều điểm từng được cho là rất nhạy cảm (như vấn đề nợ xấu, sở hữu chéo, phá sản ngân hàng…). Nay, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã chủ động mời các tổ chức quốc tế uy tín đó vào để tự “cởi áo”. Quan trọng hơn, phía Việt Nam tiếp thu, thực hiện và cả phản biện những đánh giá của họ như thế nào?

Đúng ra, ban đầu, dự kiến khu vực doanh nghiệp với trọng tâm là doanh nghiệp nhà nước mới là điểm đến đầu tiên để WB và IMF mổ xẻ. Tuy nhiên, do cơ sở dữ liệu chưa sẵn sàng nên khối này được “chờ” đến một thời điểm thích hợp. Thay vào đó là hệ thống các ngân hàng thương mại.

Chủ động, Chính phủ đã lập hẳn một ban chuyên trách, cử Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh trực tiếp chỉ đạo, để phối hợp với WB, IMF triển khai chương trình này. Hai đầu mối tập trung phối hợp là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính. Tinh thần chung được xác định: “Đây sẽ là một cuộc kiểm điểm sâu sắc và toàn diện về những mặt được và chưa được trong hoạt động của khu vực tài chính, bao gồm cả công tác quản lý nhà nước cho giai đoạn trước tháng 12/2012”.

Vậy, được và chưa được đối với hệ thống ngân hàng là những gì?

Như ở bài giới thiệu trước, kết quả đánh giá của chương trình FSAP đã chỉ ra một loạt những điểm yếu, chưa được cũng là một cách nói, của hệ thống ngân hàng Việt Nam, cùng đó là nhiều khuyến nghị cụ thể. Dù có một số nội dung Ngân hàng Nhà nước cho rằng cần xem xét lại, song có khá nhiều điểm cơ quan quản lý hệ thống ngân hàng đã tiếp thu và “ứng dụng” khá nhanh chóng.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong quá trình cung cấp thông tin dữ liệu và làm việc trực tiếp với đoàn công tác FSAP, phía Việt Nam đã tiếp thu những đánh giá, khuyến nghị hợp lý để lồng ghép ngay vào thực hiện quá trình triển khai đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng giai đoạn 2011-2015, đề án xử lý nợ xấu và đề án thành lập VAMC.

“Việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp của Chính phủ và khuyến nghị của chương trình FSAP sẽ góp phần lành mạnh hóa một bước quan trọng về tài chính và hoạt động của các tổ chức tín dụng Việt Nam, giảm bớt số lượng tổ chức tín dụng nhỏ, yếu kém”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Trước đó, hệ thống tự đánh giá nội bộ của Ngân hàng Nhà nước cũng có nhiều điểm tương đồng với báo cáo của FSAP. Điều này khiến việc lồng ghép và triển khai ngay những đánh giá và khuyến nghị phù hợp của họ là khá chủ động và nhanh.

Đơn cử như, tháng 10/2011, Trung ương Đảng ra chủ trương tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại. Lập tức, như khuyến nghị của FSAP, Ngân hàng Nhà nước thuê các tổ chức chuyên môn thực hiện kiểm toán đặc biệt một số ngân hàng nằm trong tầm ngắm tái cơ cấu. Công tác này đã cho nhà quản lý góc nhìn sát thực hơn về những tồn tại trong hệ thống, qua đó để có những giải pháp và liều lượng xử lý thích hợp.

Chính việc kiểm toán đặc biệt cũng khiến các ngân hàng liên quan tâm phục khẩu phục hơn để đối diện với những bất cập của mình, để đi đến các cuộc sáp nhập, hợp nhất… ngay sau đó.

Ở công tác này, FSAP cũng có một lưu ý rằng, Ngân hàng Nhà nước cũng cần thuê các tổ chức kiểm toán đối với các ngân hàng thương mại nhà nước, thay vì tránh “đụng sân” danh mục hàng năm của Kiểm toán Nhà nước.

Ở một nội dung khác, có thể thấy Ngân hàng Nhà nước khá quyết liệt khi muốn lồng ghép ngay những khuyến nghị, hoặc vấn đề mà FSAP đưa ra qua việc ban hành Thông tư 02 về phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro, với tiêu chuẩn cao hơn, để đưa thông tin đánh giá hệ thống về gần hơn với thực trạng.

Thông tư 02 là một bước tiến trong việc khắc phục điểm yếu – hoài nghi của các chuyên gia WB và IMF về mức độ chân thực của thông tin báo cáo tài chính các ngân hàng thương mại, cũng như cụ thể ở việc xác định nợ xấu, chất lượng tài sản liên quan…

Dù mong muốn và lồng ghép khá nhanh, nhưng thực tế triển khai có nhiều trở ngại, khiến Thông tư 02 không thể áp dụng ngay mà phải giãn ra từng bước.

Như vậy, phía Việt Nam đã chủ động triển khai, tiếp thu, “kiểm điểm sâu sắc” và từng bước xử lý những vấn đề của hệ thống ngân hàng qua đợt “khám sức khỏe” của các tổ chức quốc tế uy tín. Tuy nhiên, có một số điểm mà Ngân hàng Nhà nước cho là cần phải “nói lại”.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, có một số nội dung đánh giá, nhận định của FSAP có sự khác biệt về quan điểm và cơ sở đánh giá giữa hai bên.

Chẳng hạn như, tỷ lệ nợ xấu, sở hữu chéo, can thiệp của chính quyền trung ương và địa phương trong hoạt động cho vay của ngân hàng, công tác thanh tra giám sát ngân hàng… chưa thực sự phản ánh chính xác hoạt động của thị trường tài chính Việt Nam.

Lý do, một phần các nỗ lực cải cách của Chính phủ chưa được ghi nhận một cách thỏa đáng vì thời điểm đánh giá diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế trong nước gặp rất nhiều khó khăn, các biện pháp cải cách lại mới bắt đầu triển khai, hoặc hiệu quả của các cơ chế và biện pháp đang áp dụng tại Việt Nam cần thời gian để chứng minh tính hiệu quả khi có sự khác biệt với thực tiễn quốc tế.

Một ví dụ nổi bật cho tình huống trên là chủ trương thoái vốn đầu tư ngoài ngành đối với khối doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chủ trương này phải đến năm 2015 mới định hình kết quả cuối cùng, trong khi vấn đề liên quan mà chương trình FSAP đề cập có giới hạn cập nhật về mặt thời gian…

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc áp dụng các chuẩn mực quốc tế để đánh giá trong bối cảnh thị trường tài chính Việt Nam mới phát triển ở giai đoạn đầu cũng có thể dẫn tới một số nhận định có sự khác biệt về quan điểm.

Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh ở ý nghĩa, chương trình FSAP đã giúp Chính phủ và các cơ quan quản lý nhận diện rõ hơn các điểm mạnh, điểm yếu, khả năng dễ bị tổn thương của hệ thống tài chính Việt Nam, cũng như có những khuyến nghị chính sách để xem xét triển khai, hỗ trợ cho quá trình cải cách và từng bước nâng cao sức mạnh và hướng tới sự phát triển bền vững của hệ thống.

Giá vàng tuần tới: Xu thế giằng co tiếp diễn?

Tuần tới, với sự tác động trái chiều của các yếu tố, giá vàng có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng biên độ hiện tại…

Diễn biến giá đóng cửa của vàng giao ngay tại New York trong 1 tháng qua – Nguồn: Kitco.

Các thống kê kinh tế và tin tức địa chính trị được dự báo sẽ là những nhân tố chính tác động tới đường đi của giá vàng thế giới trong tuần tới. Với sự tác động trái chiều của các yếu tố này, giá vàng có thể sẽ tiếp tục giằng co trong vùng biên độ hiện tại.

Giá vàng thế giới đã giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Tại bộ phận COMEX thuộc Sở giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá vàng giao tháng 12 dừng ở mức 1.290,4 USD/oz, tăng 0,8% trong cả tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về giá vàng tuần tới do trang tin chuyên kim loại quý Kitco News thực hiện, có 9/22 người dự báo giá tăng, 6 dự báo giá giảm, và 7 cho rằng giá sẽ di chuyển ngang.

Tuần này, giá vàng biến động chậm chạp và khối lượng giao dịch trên các sàn vàng quốc tế ở mức thấp. Các nhà phân tích cho rằng, giới đầu tư đang tranh thủ tuần nghỉ hè cuối cùng nên chưa trở lại với hoạt động giao dịch bình thường. Thứ Hai tuần tới thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ nên giao dịch vàng và giá vàng có thể tiếp tục ảm đạm.

Một sự kiện thu hút nhiều sự chú ý trong tuần tới là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm. Bên cạnh đó, thị trường còn quan tâm nhiều tới báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Với các số liệu kinh tế ảm đạm của khu vực Eurozone trong thời gian gần đây, giới phân tích kỳ vọng ECB có thể sẽ cắt giảm lãi suất hoặc công bố một chương trình mua tài sản trong cuộc họp lần này để hỗ trợ tăng trưởng. Ngân hàng Nomura dự báo, ECB có thể cắt giảm lãi suất đồng Euro 10 điểm phần trăm trong cuộc họp này, hoặc cùng lắm là trong cuộc họp tháng 10.

Nếu ECB hạ lãi suất, đồng Euro sẽ giảm giá so với USD, gia tăng sức ép giảm giá lên vàng. Tuy nhiên, cũng có chuyên gia cho rằng, khả năng ECB nới lỏng chính sách đã được phản ánh vào tỷ giá Euro/USD từ đầu tháng, nên nếu Euro có giảm giá nữa thì cũng sẽ không giảm nhiều.

Về báo cáo việc làm tháng 8 của Mỹ, Nomura dự báo số việc làm mới tăng thêm trong tháng là 240.000. Thị trường việc làm Mỹ gần đây cho thấy sự khởi sắc rõ rệt.

Nếu số liệu việc làm tháng 8 và các thống kê kinh tế khác của Mỹ trong tuần tới tiếp tục cho thấy sự chuyển biến khả quan của nền kinh tế, thì giá vàng có khả năng sẽ giảm. Lý do là, kinh tế phục hồi chắc chắn sẽ là cơ sở để FED nâng lãi suất sớm sau khi kết thúc gói nới lỏng định lượng QE3.

Ở chiều ngược lại, bất ổn địa chính trị như căng thẳng ở Ukraine và Iraq có thể sẽ hỗ trợ cho giá vàng. Chiến sự ở miền Đông Ukraine đang leo thang khi Kiev cáo buộc Nga đưa quân vào lãnh thổ nước này để tiếp sức cho lực lượng nổi dậy phản công quân chính phủ.

Trong tuần này, sự tác động trái ngược của hai yếu tố kinh tế và địa chính trị đã khiến giá vàng giằng co trong biên độ hẹp. Giới chuyên gia nghiêng về khả năng xu hướng giằng co này sẽ còn duy trì trong tuần tới.

Phó thủ tướng: Đừng ép doanh nhân bỏ tiền mua thủ tục

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng doanh nhân trẻ sẽ là trí thức mới đi đầu trong cải cách hành chính…

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các doanh nhân tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sáng 31/8Ảnh: DĐDN.

Doanh nghiệp không tiếc tiền bạc nhưng ép đưa tiền để giải quyết thủ tục thì sẽ khiến doanh nhân tức giận, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, sáng 31/8 tại Thủ đô Hà Nội.

Cho biết là đã có bài phát biểu chuẩn bị sẵn rất công phu nhưng sẽ không thật thiết thực nếu đọc toàn văn, Phó thủ tướng “nói vo” với Đại hội mấy điều ông tâm huyết.

Về kinh tế vĩ mô, nhắc lại đánh giá tại phiên họp Chính phủ tháng 8 vừa qua, Phó thủ tướng nhấn mạnh nền kinh tế Việt Nam đã vượt qua khó khăn thách thức, GDP có thể đạt 5,8% trong năm 2014.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, quốc phòng an ninh và đối ngoại đạt kết quả rất đáng mừng, Phó thủ tướng khái quát.

Về các cân đối lớn của nền kinh tế, ông Phúc nêu một con số nổi bật, đó là năm 1979 dự trữ ngoại hối chỉ đạt 800 ngàn USD, còn thời điểm này đã đạt trên 36 tỷ USD.

Nhấn mạnh là hơi ấm của nền kinh tế tạo điều kiện cho doanh nhân trẻ Việt Nam, Phó thủ tướng cũng lưu ý doanh nghiệp trực tiếp sản xuất còn ít, cần tiếp tục đầu tư theo hướng có nhiều sản phẩm công, nông nghiệp chất lượng cao hơn.

Tôi nói để các đồng chí mừng là 8 tháng qua không chỉ kinh tế tăng trưởng mà có gần 8 vạn doanh nghiệp được thành lập mới với bình quân vốn điều lệ lên đến 6 tỷ đồng. Và trong số doanh nghiệp phải đóng cửa đã có gần 1 vạn doanh nghiệp đã phục hồi, Phó thủ tướng thông tin thêm.

Khẳng định nhà nước sẽ tạo niềm tin thị trường để doanh nhân trẻ tiên phong đổi mới – vững vàng hội nhập như khẩu hiệu của Đại hội, Phó thủ tướng cũng tin tưởng doanh nhân trẻ sẽ là trí thức mới đi đầu trong cải cách hành chính, trong phòng chống tham nhũng. Đồng thời tiên phong hơn nữa trong phòng chống gian lận thương mại và buôn lậu.

Hướng về hội trường, nói có rất nhiều vị lãnh đạo chủ chốt của các địa phương về dự Đại hội, Phó thủ tướng nhấn mạnh hãy tạo mọi điều kiện cho doanh nhân trẻ về thủ tục hành chính. Làm sao để thủ tục hành chính đừng hành anh em, đặc biệt là không gây khó khăn, không để xảy ra tham nhũng, hối lộ.

“Doanh nghiệp không tiếc tiền bạc nhưng ép đưa tiền để giải quyết thủ tục thì gây tức giận trong giới doanh nhân rằng phải bỏ tiền để mua thủ tục, điều đó cả doanh nghiệp và nhân dân đều lên án”, ông Phúc nói.

Cùng với Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đến dự Đại hội còn có Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình và Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, .

Sau khi nhắc đến sự có mặt của các vị nói trên, Phó thủ tướng nói sẽ cùng cam kết đẩy mạnh cải cách thể chế, đặc biệt là chống hình sự hóa trong kinh tế để doanh nhân trẻ không hoang mang, dao động, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Phải đặt vấn đề này mạnh hơn, phải tháo gỡ khó khăn này từ thể chế, ông nói.

Trở lại sứ mệnh của doanh nhân trẻ, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tâm tư, Việt Nam vẫn còn nghèo, còn lạc hậu, tụt hậu rất xa so với khu vực và thế giới.

Có người nói văn kiện Đại hội Đảng tới đây đừng nói công nghiệp hóa hiện đại hóa mà phải chống bẫy thu nhập trung bình thấp, Phó thủ tướng chia sẻ.

Theo ông, doanh nhân trẻ cần phải góp sức để giúp Việt Nam thoát bẫy thu nhập trung bình thấp.

Doanh nhân sẽ là những người đi tiên phong cho sự phát triển của đất nước, ai đóng góp GDP, ai giải quyết việc làm, đó chính là doanh nghiệp. Nhiều nước cứ 3- 4 người dân có 1 doanh nghiệp, Việt Nam 90 triệu dân mà có chưa đến 500 ngàn doanh nghiệp là quá ít.

Sau những lời chia sẻ trên, Phó thủ tướng nhấn mạnh: Đảng, Nhà nước coi thành công của các bạn chính là thành công của chúng tôi.

Tiếng vỗ tay vang dội trong hội trường đang có mặt 1.000 doanh nhân trẻ đến từ mọi miền tổ quốc.

Phó thủ tướng nói tiếp, chính vì coi thành công của doanh nghiệp là của chính mình nên Nhà nước sẽ tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, tránh bớt chi phí “gầm bàn” để doanh nhân nói chung và doanh nhân trẻ nói riêng vững vàng “Tiên phong đổi mới – vững vàng hội nhập”.

Nhận định chứng khoán ngày 3/9: “Vẫn ở giai đoạn tăng mạnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/9…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể còn xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên tới và thị trường vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh cho nên áp lực giảm mạnh là rất khó có thể xảy ra.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/9.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/8, VN-Index tăng 4,62 điểm lên 636,65 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,25 điểm lên 87,04 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về xu hướng thị trường, khả năng chỉ số VN-Index sẽ sớm có các phiên rung lắc trong tuần tới. Nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ danh mục trung hạn ở một tỷ lệ trên mức trung bình đồng thời tiếp tục quay vòng một phần danh mục ngắn hạn để tối đa hóa lợi nhuận cho danh mục đầu tư.
BSC   Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại của mình, có thể xem xét chốt lời dần tại những mã đã tăng khá.
MBS Chúng tôi đánh giá thị trường khá tích cực trong ngắn hạn, và chừng nào còn chưa có các dấu hiệu cảnh bảo đảo chiều. Nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì nắm giữ và mua thêm vào tại các nhịp giảm đối với các cổ phiếu cơ bản tốt chưa tăng nhiều, đồng thời nên chốt lời dần các cổ phiếu có dấu hiệu tăng yếu dần.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể còn xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên tới và thị trường vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh cho nên áp lực giảm mạnh là rất khó có thể xảy ra. Chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp rung lắc để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc hướng vào nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều.
VDSC   Thị trường tiếp tục đi lên cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của khối lượng tạo động lực cho VN-Index và HNX-Index tiến lên chinh phục các mức kháng cự 650 và 88 điểm, hiện tượng điều chỉnh chỉ xảy ra trong phiên cho thấy sức hấp dẫn của thị trường vẫn ở mức cao, do đó nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục theo chiến lược để lãi chạy.
FPTS   Chúng tôi khuyến nghị tùy theo vị thế cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời trong các nhịp tăng tiếp theo.

Khả năng VN-Index sẽ sớm rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Về xu hướng thị trường, khả năng chỉ số VN-Index sẽ sớm có các phiên rung lắc trong tuần tới. Tuy nhiên, xu thế tăng trong ngắn và trung hạn của chỉ số này vẫn đang được bảo lưu. Nhà đầu tư có thể yên tâm nắm giữ danh mục trung hạn ở một tỷ lệ trên mức trung bình đồng thời tiếp tục quay vòng một phần danh mục ngắn hạn để tối đa hóa lợi nhuận cho danh mục đầu tư”.

Không mua đuổi giá cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại của mình, có thể xem xét chốt lời dần tại những mã đã tăng khá. Với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ lệ cổ phiếu thấp thì nên kiên nhẫn chờ đợi thêm sự xuất hiện của những điểm mua tốt hơn, không mua đuổi giá cao tại thời điểm này để tránh áp lực giảm giá ngắn hạn”.

Chốt lời dần các mã có dấu hiệu yếu dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Với việc lực cầu tốt hấp thụ hết lực bán ra hôm nay, thị trường đang cho thấy tín hiệu khá lạc quan trong ngắn hạn. Dòng tiền bắt đầu lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu và đi lên khá đồng đều chứ không còn chỉ tập trung vào một vài nhóm lớn. Chúng tôi đánh giá thị trường khá tích cực trong ngắn hạn, và chừng nào còn chưa có các dấu hiệu cảnh bảo đảo chiều, nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì nắm giữ và mua thêm vào tại các nhịp giảm đối với các cổ phiếu cơ bản tốt chưa tăng nhiều, đồng thời nên chốt lời dần các cổ phiếu có dấu hiệu tăng yếu dần”.

Vẫn còn các nhịp rung lắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể còn xuất hiện các nhịp rung lắc trong phiên tới và thị trường vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng mạnh cho nên áp lực giảm mạnh là rất khó có thể xảy ra. Điểm tích cực nhất là chỉ báo tâm lý tăng nhẹ và chưa rơi vào trạng thái hưng phấn thái quá cho nên rủi ro ngắn hạn vẫn còn ở mức thấp và đà tăng ngắn hạn có thể tiếp tục được duy trì. Đồng thời, dòng tiền tiếp tục duy trì xu hướng tăng và có xu hướng vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều cho nên chúng tôi nhận thấy mặt bằng giá cổ phiếu có thể tiếp tục gia tăng.

Ngoài ra, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ lên mức 616.83 của chỉ số VN-Index và 84.44 của chỉ số HNX-Index. Do đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp rung lắc để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc hướng vào nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều”.

Nắm giữ theo chiến lược để lãi chạy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục đi lên cùng với sự ủng hộ mạnh mẽ của khối lượng tạo động lực cho VN-Index và HNX-Index tiến lên chinh phục các mức kháng cự 650 và 88 điểm, hiện tượng điều chỉnh chỉ xảy ra trong phiên cho thấy sức hấp dẫn của thị trường vẫn ở mức cao, do đó nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục theo chiến lược để lãi chạy”.

Chốt lời trong các nhịp tăng tiếp theo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Các chỉ số vẫn tiếp diễn đà tăng, tuy nhiên việc mở vị thế mua trong hiện tại khá rủi ro, đặc biệt là các mã cổ phiếu trên sàn Hnx. Còn đối với nhóm cổ phiếu bất động sản, tài chính trên sàn Hose có thể khéo léo giải ngân trong những phiên điều chỉnh nhẹ hoặc chưa bật tăng vào các phiên giao dịch sau lễ.

Chúng tôi khuyến nghị tùy theo vị thế cổ phiếu nắm giữ, nhà đầu tư có thể xem xét chốt lời trong các nhịp tăng tiếp theo. Việc giải ngân nên được xem xét thận trọng trong những nhịp điều chỉnh, chuyển hướng chú ý tới nhóm cổ phiếu tích lũy và chưa tăng nhiều”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Tiếp tục loại 5 dự án xi măng ra khỏi quy hoạch

Từ tháng 4/2013 đến nay, đã có 14 dự án nhà máy xi măng bị loại ra khỏi quy hoạch do nguồn cung có nguy cơ dư thừa…

Nhu cầu xi măng trong nước đến năm 2015 là 56 triệu tấn, và đến 2020 là 93 triệu tấn. Trong khi đó, tổng công suất thiết kế đến 2015 khoảng 80 – 90 triệu tấn/năm và đến 2020 lên tới 130 triệu tấn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa chấp thuận đề xuất của Bộ Xây dựng đưa 5 dự án nhà máy xi măng ra khỏi quy hoạch.

Theo đó, 5 dự án sẽ phải loại ra khỏi quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030, gồm Cao Dương, Chợ Mới, Việt Đức, Long Thọ, Ngân Sơn. 5 dự án này có công suất 910.000 tấn/năm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đồng ý hoãn triển khai 9 dự án xi măng khác gồm: Thanh Sơn, Tân Phú Xuân, Tân Tạo, Yến Mao, Sài Gòn Tân Kỳ, Phú Sơn, Mỹ Đức, Nam Đông, Minh Tâm; bổ sung dự án xi măng Long Sơn (Thanh Hóa) công suất 2,3 triệu tấn/năm được triển khai từ đầu năm 2014, dự kiến vận hành năm 2018.

Vào đầu tháng 4/2013, Thủ tướng cũng đã chấp thuận loại 9 dự án xi măng công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày ra khỏi quy hoạch, gồm: dự án xi măng Hà Tiên (Kiên Giang), Trường Sơn – Rô Li, Hợp Sơn, Ngọc Hà, Vinafuji (Lào Cai), Thanh Trường, Sơn Dương, Quang Minh (Cao Bằng).

Theo quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020, định hướng đến 2030 vừa được Thủ tướng phê duyệt hôm 22/8, nhu cầu xi măng trong nước đến năm 2015 là 56 triệu tấn, và đến 2020 là 93 triệu tấn. Trong khi đó, tổng công suất thiết kế đến 2015 khoảng 80 – 90 triệu tấn/năm và đến 2020 lên tới 130 triệu tấn.

PVcomBank lên kế hoạch thoái một loạt cổ phiếu “đầu P”

PVcomBank đăng ký bán 4 triệu cổ phiếu PVD, 5 triệu cổ phiếu PVS và 1,1 triệu PHC nhằm cơ cấu danh mục…

Diễn biến giá cổ phiếu PVD trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã PVD-HOSE) thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcombank).

Theo đó, PVcomBank đăng ký bán 4 triệu cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (mã PVD-HOSE) từ ngày 5/9 đến ngày 4/10/2014 nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư. Nếu thành công, số lượng cổ phiếu PVcomBank sẽ nắm giữa sau giao dịch giảm từ 8.554.040 cổ phiếu, chiếm 3,10% vốn điều lệ, xuống còn 4.554.040 cổ phiếu, chiếm 1,65% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, PVcomBank đăng ký bán 5.000.000 cổ phiếu của Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí Việt Nam (mã PVS-HNX), nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Nếu thành công, số lượng cổ phiếu PVcomBank sẽ nắm giữ giảm từ 26.094.500 cổ phiếu, chiếm 5,84%, xuống còn 21.094.500 cổ phiếu. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 4/9 – 1/10 theo phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh.

Ngoài ra, PVcomBank đăng ký bán hết 1.100.000 cổ phiếu, chiếm 10,1% vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và xuất nhập khẩu Phục Hưng (mã PHC-HNX), nhằm cơ cấu danh mục đầu tư. Thời gian giao dịch từ ngày 4/9 đến 3/10 theo phương thức giao dịch là thỏa thuận và khớp lệnh.

Trước đó, ngày 27/8, PVcomBank thông báo đã bán 550.000 cổ phiếu PVL, số lượng cổ phiếu nắm giữ còn 2.526.000 cổ phiếu, chiếm 5,05% vốn điều lệ tại PVL nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

Được biết, lợi nhuận sau thuế quý 2 của PVcomBank đạt trên 34 tỷ, lũy kế 6 tháng đạt 77,4 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/6/2014, nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngời và nợ có khả năng mất vốn đều giảm so với hồi đầu năm, nhưng tỷ lệ nợ xấu vẫn chiếm trên 5% tổng dư nợ. 

Yêu cầu khôi phục vận tải hành khách Bắc – Nam bằng đường biển

Tổng kinh phí đầu tư cho phát triển đội tàu từ nay đến năm 2020 khoảng từ 20.000 đến 30.000 tỷ đồng…

Cùng với vận tải hàng hoá, Thủ tướng yêu cầu khôi phục tuyến vận tải hành khách Bắc – Nam bằng đường biển – Trong ảnh là tàu chở khách du lịch của Đức đến Phú Quốc mới đây.

Tổng kinh phí đầu tư cho phát triển đội tàu từ nay đến năm 2020 khoảng từ 20.000 đến 30.000 tỷ đồng, tương đương 1 đến 1,5 tỷ USD, chủ yếu do các doanh nghiệp tự huy động từ các nguồn vốn hợp pháp.

Theo quy hoạch phát triển vận tải biển đến 2020 vừa được Thủ tướng phê duyệt, các đơn vị liên quan phải tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải biển để đảm nhiệm vận chuyển hàng hóa trong nước, giảm tải cho vận tải bằng đường bộ; đảm nhận vận chuyển phần lớn khối lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu bằng đường biển; tham gia vận chuyển hàng hóa trên các tuyến biển xa, khu vực Bắc Âu, Nam Mỹ.

Đáng chú ý, quy hoạch do Thủ tướng duyệt yêu cầu các đơn vị chức năng khôi phục tuyến vận tải hành khách trên trục Bắc – Nam vào thời gian thích hợp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Về khối lượng vận tải của đội tàu biển Việt Nam đến năm 2020, quy hoạch đặt ra phải đạt khoảng từ 140 đến 152 triệu tấn, trong đó vận tải biển quốc tế đạt khoảng từ 40 đến 46 triệu tấn, vận tải biển trong nước đạt khoảng từ 100 đến 106 triệu tấn.

Tổng trọng tải đội tàu hàng vận tải biển Việt Nam đến năm 2020 đạt khoảng từ 6,84 đến 7,52 triệu tấn (DWT).

Nhu cầu bổ sung đội tàu đến năm 2020 khoảng từ 1,38 đến 2,12 triệu tấn; nhu cầu bổ sung sức chở đội tàu khách du lịch, tàu khách ven biển ra đảo khoảng 14.000 ghế ngồi.

Tổng kinh phí đầu tư cho phát triển đội tàu từ nay đến năm 2020 khoảng từ 20.000 đến 30.000 tỷ đồng (khoảng từ 1 – 1,5 tỷ USD), chủ yếu do các doanh nghiệp tự huy động từ các nguồn vốn hợp pháp.

Quy hoạch nêu rõ, đến năm 2020, đào tạo và bồi dưỡng đạt khoảng 42.000 sỹ quan, thuyền viên.

Quy hoạch cũng yêu cầu đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực vận tải biển, đặc biệt là thủ tục hành chính tại các cảng biển và thủ tục đăng ký tàu biển; nhanh chóng triển khai ứng dụng đồng bộ công nghệ thông tin trong hoạt động hàng hải, thực hiện chính sách một cửa để tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền ra vào cảng biển.

Thủ tướng cũng chỉ định Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) tiếp tục làm nòng cốt trong lĩnh vực vận tải biển và Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) làm nòng cốt trong lĩnh vực công nghiệp đóng, sửa chữa tàu biển.

Nhiều “ông lớn” được khen vì chi tiêu tiết kiệm

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế, tổng công ty tiếp cận vốn để đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất…

Mặc dù là một trong số các tập đoàn được biểu dương, song theo báo cáo của Petro Vietnam, tính đến hết tháng 7/2014, tập đoàn này chỉ đạt 55% kế hoạch.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa biểu dương một số bộ, tập đoàn, tổng công ty trong việc tiết giảm chi phí quản lý, tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh.

Theo đó, các Bộ Tài chính, Công Thương, Quốc phòng, Giao thông Vận tải, Xây dựng được biểu dương do đã chủ động, tích cực triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiết giảm chi phí quản lý, giảm giá thành đối với các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước năm 2013.

Phó thủ tướng cũng biểu dương các Tập đoàn Viễn Thông quân đội (Viettel), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam), Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC)… đạt kết quả khá trong thực hiện kế hoạch tiết giảm chi phí quản lý, giảm giá thành đã đăng ký năm 2013.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa cần nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc chưa báo cáo kịp thời kết quả thực hiện tiết giảm chi phí quản lý, giảm giá thành năm 2013 của các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và ý kiến của Bộ Tài chính.

Bộ Tài chính, các Bộ ngành liên quan tiếp tục rà soát để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, đảm bảo tính đồng bộ, phù hợp với thực tiễn.

Phó thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các quy định cần thiết nhằm tạo điều kiện cho các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất theo phương thức hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh.

Từ 2014 trở đi, các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước hàng năm chủ động xây dựng kế hoạch và các biện pháp tiết giảm chi phí quản lý, giảm giá thành cùng với kế hoạch sản xuất kinh doanh năm, đăng ký với bộ quản lý ngành hoặc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo phân công, phân cấp quy định tại Nghị định số 99/2012 của Chính phủ; kết thúc năm báo cáo kết quả thực hiện cùng với báo cáo đánh giá và xếp loại doanh nghiệp hàng năm. Coi đây là một nội dung thuộc tiêu chí chấp hành pháp luật để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Ban quản lý điều hành doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng giao các bộ quản lý ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo, giám sát, kiểm tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trực thuộc thực hiện kế hoạch tiết giảm chi phí quản lý, hạ giá thành đã đăng ký; hàng năm tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Mặc dù là một trong số các tập đoàn được biểu dương, song theo báo cáo của Petro Vietnam, tính đến hết tháng 7/2014, tập đoàn này chỉ đạt 55% kế hoạch tiết giảm chi phí, tương đương với 1.900 tỷ đồng.