Chứng khoán sáng 31/7: VN-Index giành lại 590 điểm

Mức phục hồi mạnh nhất trong 5 phiên đã xuất hiện sáng nay nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu lớn…

VN-Index có xu thế tăng tốt trong sáng nay.

Mức phục hồi mạnh nhất trong 5 phiên đã xuất hiện sáng nay nhờ sự tăng giá của các cổ phiếu lớn. Thanh khoản vẫn rất thấp ngay cả khi độ rộng thị trường mở rộng lên gần 200 mã tăng.
VN-Index chốt phiên sáng đang tăng 0,7% so với tham chiếu nhờ 114 mã tăng giá và 60 mã giảm giá. Độ rộng cũng đặc biệt tốt trong rổ VN30, với 21 mã tăng, 3 mã giảm. Chỉ số VN30 tăng 0,81%, mạnh hơn mặt bằng chung.
Không có nhịp giảm nào xuất hiện trong phiên sáng ở HSX mà chỉ có đợt khớp lệnh mở cửa thăm dò và vài phút chỉ số nhún xuống mức đỏ. Sóng tăng kéo dài trọn phiên sáng với nền tảng xuất phát từ các blue-chips đã duy trì được sức mạnh cộng với sự ổn định.
Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất HSX đều tham gia vào đợt tăng này: GAS tăng 0,9%, VIC tăng 0,68%, VNM tăng 0,74%, MSN tăng 0,56%. Tuy nhiên cũng phải lưu ý là duy nhất VIC trong số 4 mã trụ nói trên có được khối lượng chặn mua trên tham chiếu, còn lại là tăng giá kỹ thuật.
Điều tốt hơn việc các mã trụ tăng, là độ rộng mở rộng ở rổ blue-chips. Khá nhiều cổ phiếu tăng giá đáng kể: BVH tăng 1,71%, CII tăng 2,42%, DRC tăng 1,98%, FLC tăng 2,33%, HPG tăng 3,64%, IJC tăng 2,34%, ITA tăng 1,32%, OGC tăng 1,89%, PVD tăng 2,19%. Các mã này đều có mức tăng vượt trội so với chỉ số.
Sàn HNX cũng có được các mã lớn nâng đỡ tốt dù độ rộng không quá rộng. HNX-Index tăng 0,51% với 85 mã tăng, 51 mã giảm. Rổ HNX30 khá tích cực nhờ 17 mã tăng, 5 mã giảm và chỉ số này tăng 0,88%.
Những cổ phiếu ảnh hưởng mạnh nhất đến HNX là PVS tăng 2,15%, VND tăng 2,7%, VCG tăng 2,36%, SCR tăng 1,2%, PGS tăng 2,2%, PVC tăng 2,94%.
Từ biến động của các chỉ số hẹp như VN30 và HNX30 cũng như mức tăng giá nổi trội ở những blue-chips chính trong các rổ, thị trường phục hồi sáng nay có động lực và được nâng đỡ tốt từ các cổ phiếu lớn. Mức tăng tốt trên điểm số cộng với độ rộng mở rộng tạo nên không khí giao dịch lạc quan hơn hẳn so với các phiên phục hồi sớm trước đó.
Điều thiếu trong phiên sáng nay vẫn là thanh khoản. Thị trường không phải hứng chịu áp lực bán lớn nên phục hồi tương đối dễ dàng với dòng tiền yếu. HSX sáng nay chỉ khớp xấp xỉ 548 tỷ đồng, giảm 12% so với sáng hôm qua. Ngay cả mức giao dịch này có được cũng đã là nhờ FLC giao dịch 67,7 tỷ đồng. Riêng mã này đã đóng góp trên 12% lượng vốn khớp thành công của sàn.
Khoảng cách từ FLC đến các cổ phiếu khác là quá xa. Chẳng hạn HPG đứng thứ hai HSX về giá trị giao dịch với trên 39 tỷ đồng cũng chỉ bằng một nửa FLC. Cổ phiếu đứng thứ 3 là PVD giao dịch 29,2 tỷ đồng.. Nhiều blue-chips vốn có truyền thống thanh khoản rất tốt như HAG, FPT, SSI, ITA… cũng giao dịch nhỏ giọt bất kể giá tăng khá.
Sàn HNX cũng giao dịch không mạnh về dòng tiền, quy mô khớp lệnh 168,8 tỷ đồng, giảm khoảng 1% so với sáng hôm qua. PVS một mình đóng góp trên 26% giá trị của HNX với 44,1 tỷ đồng. Sàn này thậm chí còn chênh lệch lớn hơn cả HSX: KLF xếp thứ hai về khả năng thu hút dòng tiền cũng chỉ khớp 12,1 tỷ đồng, KLS thứ ba với 11,1 tỷ đồng. Đó cũng là 3 cổ phiếu duy nhất có mức giao dịch trên được 10 tỷ đồng giá trị.
Thanh khoản thấp trong các phiên phục hồi được xem như dấu hiệu của sự lưỡng lự và thiếu quyết liệt từ phía người mua. Giá hôm nay phục hồi khá tốt nhưng vẫn chưa đem lại sự tin cậy cho nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát. Áp lực bán yếu là nguyên nhân chính dẫn đến mức tăng tốt trên giá. 

Thủ tướng đồng ý lập Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam

Học viện Y khoa Waseda và một số tổ chức, cá nhân của Nhật Bản đầu tư mở trường tại tỉnh Hưng Yên…

Bà Mari Kusumi, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Học viện Y khoa Waseda, tại lễ ký hợp đồng cho thuê đất đầu tư xây dựng Trường Đại học Y Tokyo Việt Nam, tháng 10/2013.

Ngày 30/7, Thủ tướng đã ký văn bản đồng ý chủ trương đầu tư dự án thành lập Trường Đại học Y khoa Tokyo Việt Nam, theo loại hình trường đại học có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động không vì lợi nhuận, do Học viện Y khoa Waseda và một số tổ chức, cá nhân của Nhật Bản đầu tư tại tỉnh Hưng Yên.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Hưng Yên, các bộ, cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn việc xây dựng dự án theo đúng quy định tại Nghị định 73/2012 của Chính phủ quy định về hợp tác quốc tế, đầu tư trong lĩnh vực giáo dục, đồng thời tổ chức thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Theo cam kết, trường sẽ đi vào hoạt động sau hai năm được cấp phép đầu tư. Dự kiến vốn điều lệ hơn 86 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư hơn 421 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích khoảng 30 ha. Sau 4 năm đi vào hoạt động, trường sẽ có quy mô 1.200 sinh viên, đội ngũ giảng dạy có 80 giảng viên (trong đó có 10 tiến sỹ người nước ngoài và 18 tiến sỹ người Việt Nam); đảm bảo tỷ lệ 15 sinh viên/giảng viên.

Cũng trong ngày 30/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch hành động cải thiện tình hình thực hiện các chương trình, dự án ODA và vốn vay ưu đãi thời kỳ 2014 – 2015.

Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì xây dựng đề án định hướng thu hút, quản lý và sử dụng nguồn ODA và nguồn vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ thời kỳ 2016 – 2020; rà soát, phân kỳ đầu tư đối với chương trình, dự án đang triển khai và dự kiến sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ để đảm bảo trong giới hạn trần nợ công, nợ Chính phủ đã được Quốc hội phê chuẩn, trình Chính phủ vào quý 4/2015.

Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan hoàn thiện khung khổ pháp lý và thể chế về ODA và vốn vay ưu đãi; nâng cao chất lượng văn kiện chương trình, dự án và đảm bảo đúng tiến độ đàm phán ký kết điều ước quốc tế; tăng cường năng lực quản lý tổ chức thực hiện dự án; nâng cao trách nhiệm của các cấp trong việc xử lý khó khăn, vướng mắc; tăng cường tính minh bạch, chống tham nhũng; đẩy mạnh công tác giám sát và đánh giá.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng thông tư hướng dẫn về quy trình giải phóng mặt bằng; các bộ liên quan phối hợp với các nhà tài trợ tiến hành rà soát toàn bộ các chương trình, dự án, các gói thầu và đề xuất quy trình, giải pháp cụ thể đảm bảo tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trong công tác quản lý dự án.

Giá vàng giảm, USD tự do tăng nhẹ

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 3,6 triệu đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng giảm nhẹ sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào đêm qua, kéo giá vàng trong nước sáng nay (31/7) giảm nhỏ giọt. Giá USD tự do nhích 5 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI báo giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,65 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 36,56 triệu đồng/lượng và 36,68 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán, thấp hơn 10.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giá vàng miếng đã xoay quanh ngưỡng 36,7 triệu đồng/lượng suốt từ đầu tuần đến nay. Giá vàng trong nước đang chịu sự chi phối chính của giá vàng thế giới, nhưng đang giảm chậm hơn giá vàng thế giới, khiến chênh lệch vượt qua ngưỡng 3,5 triệu đồng/lượng. So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 3,6 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.230-21.240 đồng (mua vào) và 21.250-21.260 đồng (bán ra). So với hôm qua, giá USD tự do hiện tăng 5 đồng. Giống như giá vàng, giá USD tự do biến động rất chậm từ đầu tuần tới nay.

Giá USD niêm yết tại một số ngân hàng thương mại sáng nay cũng tăng nhẹ. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.210 đồng (mua vào) và 21.260 đồng (bán ra), tăng 5 đồng/USD so với sáng hôm qua. Trong khi đó, Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.185 đồng và 21.265 đồng, giảm 5 đồng so với hôm qua.

Lúc hơn 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á đứng ở 1.294,3 USD/oz, giảm 1,2 USD/oz so với đóng cửa phiên hôm qua tại New York. Đêm qua, giá vàng chốt ở 1.295,5 USD/oz, giảm 4,3 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước.

Giá vàng không giữ được mốc 1.300 USD/oz dù vẫn đang được hỗ trợ bởi bất ổn địa chính trị ở Trung Đông và Ukraine. Áp lực giảm giá đối với vàng đến từ kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của FED.

Khi kết thúc cuộc họp vào đêm qua, FED đưa ra đánh giá khá lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ. Ngân hàng trung ương này nhận định, tăng trưởng kinh tế Mỹ đang khởi sắc và  tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống. Tuy vậy, FED cho rằng thị trường lao động Mỹ còn yếu và tuyên bố sẽ không vội vã trong vấn đề tăng lãi suất.
Nhu cầu mua vàng phòng ngừa rủi ro kinh tế còn giảm khi thống kê cho thấy, GDP của Mỹ tăng mạnh trong quý 2, với mức tăng 4%, sau khi suy giảm 2,1% trong quý 1 theo số liệu điều chỉnh.

Giới phân tích nhận định, sự phục hồi của kinh tế Mỹ đang tạo ra nguồn sức ép giảm giá đối với vàng, tiếp đó phải kể đến nhu cầu vàng vật chất ảm đạm của khu vực châu Á. Giá vàng thế giới đã liên tục giảm nhỏ giọt từ đầu tuần đến nay, sau khi giảm trong 2 tuần trước.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức dưới 1,34 USD/Euro.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương thăm Thời báo Kinh tế Việt Nam

Thời báo Kinh tế Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương sẽ cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Miền Trung…

GS. Đào Nguyên Cát – Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam và GS.Vương Đình Huệ – Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Ngày 30/7, tại Hà Nội, GS. Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm và có buổi làm việc với Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Tại buổi tiếp GS. Vương Đình Huệ, GS. Đào Nguyên Cát, Tổng biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam bày tỏ vui mừng về việc Ban Kinh tế Trung ương, cơ quan tham mưu, nghiên cứu đề xuất, thẩm định, kiểm tra, giám sát những vấn đề lớn, mang tầm chiến lược về kinh tế – xã hội đã được thành lập và đánh giá cao kết quả của những hoạt động của Ban Kinh tế Trung ương trong thời gian qua.

Thay mặt Ban Kinh tế Trung ương, GS. Vương Đình Huệ ghi nhận những giá trị mà Thời báo Kinh tế Việt Nam đã xây dựng được trong thời gian qua trong việc cập nhật nhanh chóng, đầy đủ, chính xác các thông tin kinh tế; phân tích, đánh giá chuyên sâu về các vấn đề nóng của nền kinh tế cũng như truyền tải tiếng nói của người dân, cử tri cả nước về các vấn đề nhức nhối trong đời sống kinh tế – xã hội… Qua đó giúp cho công tác điều hành, quản lý của các cơ quan nhà nước ngày một hiệu quả.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương cũng thông báo cho Tổng biên tập Đào Nguyên Cát về những công việc mà Ban đã làm được trong thời gian qua. Trong đó tập trung và bám sát chương trình công tác toàn khoá của Ban Chấp hành Trung ương, chương trình công tác năm 2014 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư cũng như về các kế hoạch mà Ban sắp triển khai.

Qua đó, GS. Vương Đình Huệ đề nghị Thời báo Kinh tế Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương trong lĩnh vực truyền thông.

Thay mặt Thời báo Kinh tế Việt Nam, Tổng biên tập Đào Nguyên Cát nhất trí với đề nghị của Trưởng ban Kinh tế Trung ương. Hai bên đã thảo luận về cách thức phối hợp trong thời gian tới.

Trước mắt, ngày 15/8 tới đây, tại Đà Nẵng, Thời báo Kinh tế Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương sẽ cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn Kinh tế Miền Trung, tập trung thảo luận về các vấn đề liên kết phát triển du lịch, công nghiệp, hạ tầng và nguồn nhân lực; phân tích những cơ hội mới đối với thị trường và doanh nghiệp miền Trung chuẩn bị cho lộ trình thực hiện các cam kết Cộng đồng Kinh tế ASEAN cũng như TPP.

Nhận định chứng khoán ngày 1/8: “Không vội vàng giải ngân”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8…

MBS cho rằng xu hướng bán ra sẽ vẫn là chủ đạo trong thời gian tới, khi thị trường chung đã có mức tăng giá khá cao so với tăng trưởng lợi nhuận chung của các công ty.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/7, VN-Index tăng 6,74 điểm lên 596,07 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng tăng 0,98 điểm lên 79,26 điểm

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Đà tăng của hai chỉ số trong phiên hôm nay vẫn chưa thực sự thuyết phục khi khối lượng giao dịch còn ở mức thấp. Điều này sẽ sớm được kiểm chứng trong một hai phiên sắp tới khi áp lực cung có thể sẽ tăng dần khi hai chỉ số tiếp cận các vùng điểm kháng cự. Nhà đầu tư được khuyến nghị giữ nguyên tỷ trọng cho danh mục trung hạn và tiến hành chốt lời cho phần tỷ trọng trading trong danh mục ngắn hạn. Tỷ trọng cho danh mục tổng thể hiện chỉ nên duy trì ở mức trung bình (30-50%).
BSC Thị trường vẫn đang trong quá trình xác lập nền tảng tích lũy và tăng/giảm trong biên độ vừa phải. Vì thế, cơ hội trading vẫn có thể xuất hiện nhưng không nhiều, và rủi ro vẫn tiềm ẩn ở mức cao. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư an toàn nên giữ nguyên trạng thái tài khoản, không vội vàng giải ngân vào thị trường, chờ xu hướng được hình thành rõ hơn.
MBS Chúng tôi cho rằng xu hướng bán ra sẽ vẫn là chủ đạo trong thời gian tới, khi thị trường chung đã có mức tăng giá khá cao so với tăng trưởng lợi nhuận chung của các công ty. Nhà đầu tư nên ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm để tránh khả năng thị trường có thể điều chỉnh giảm trong ngắn hạn.
SHS   Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa tham gia giải ngân, tiếp tục theo dõi xu hướng dòng tiền tại các ngưỡng cản quan trọng sắp tới.
VietinBankSc Thị trường tăng điểm trở lại sau nhịp điều chỉnh, chúng tôi cho rằng đây là một tín hiệu tích cực. Nhịp hồi có thể diễn ra ở những phiên tới, nhưng đà tăng không quá mạnh. Nhà đầu tư có thể xem xét mua dần các mã có kết quả kinh doanh tốt và đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ. Hạn chế mua đuổi giá và các mã chưa điều chỉnh nhiều.
IVS Thị trường giai đoạn này cũng khá tương đồng và nhà đầu tư cũng nên quan sát thị trường trước khi hành động. Nếu như ở những phiên tới nỗ lực kéo chỉ số lên vùng 600 yếu đi, và áp lực bán xuất hiện mạnh hơn thì điều đó có thể sẽ xảy ra.  
FPTS   Chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục, với các danh mục ngắn hạn thì sẽ cần đặc biệt lưu ý đến rủi ro tâm lý thị trường chung có thể đột ngột chuyển biến xấu hơn nếu tiếp tục xuất hiện phiên giảm mạnh đột ngột như đầu tuần, đặc biệt là trong bối cảnh khối ngoại đang có dấu hiệu bán ròng trở lại.

Giữ nguyên tỷ trọng trong danh mục trung hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sự bật lại của chỉ số trong phiên hôm nay với biên độ hồi phục đáng kể mở ra cơ hội chốt lời tốt cho các giao dịch trading ngắn hạn đã tích lũy sẵn cổ phiếu trong các phiên trước. Việc chốt lời các mã ngoài việc bám theo xu hướng chung của thị trường thì còn tùy thuộc vào vùng điểm kháng cự của từng mã cụ thể. Bên cạnh đó, đà tăng của hai chỉ số trong phiên hôm nay vẫn chưa thực sự thuyết phục khi khối lượng giao dịch còn ở mức thấp. Điều này sẽ sớm được kiểm chứng trong một hai phiên sắp tới khi áp lực cung có thể sẽ tăng dần khi hai chỉ số tiếp cận các vùng điểm kháng cự.

Nhà đầu tư được khuyến nghị giữ nguyên tỷ trọng cho danh mục trung hạn và tiến hành chốt lời cho phần tỷ trọng trading trong danh mục ngắn hạn. Tỷ trọng cho danh mục tổng thể hiện chỉ nên duy trì ở mức trung bình (30-50%)”.

Không vội vàng giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Thị trường vẫn đang trong quá trình xác lập nền tảng tích lũy và tăng/giảm trong biên độ vừa phải. Vì thế, cơ hội trading vẫn có thể xuất hiện nhưng không nhiều, và rủi ro vẫn tiềm ẩn ở mức cao. Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư an toàn nên giữ nguyên trạng thái tài khoản, không vội vàng giải ngân vào thị trường, chờ xu hướng được hình thành rõ hơn. Nhà đầu tư ưa rủi ro có thể xem xét mở vị thế ở những mã có cơ bản tốt và có tin tức hỗ trợ, nhưng với tỷ trọng vừa phải”.

Tích cực trong trung và dài hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường đang có những phiên tăng giảm đan xen đi kèm thanh khoản ở mức trung bình thấp, cho thấy tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn khá giằng co và chờ đợi theo dõi. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng xu hướng bán ra sẽ vẫn là chủ đạo trong thời gian tới, khi thị trường chung đã có mức tăng giá khá cao so với tăng trưởng lợi nhuận chung của các công ty. Các báo cáo quý 2 nhìn chung cho thấy chuyển biến tích cực và đã phản ánh hết vào giá cổ phiếu trong thời gian qua, do vậy sắp tới thị trường chung sẽ ít có động lực tăng trưởng tiếp trong ngắn hạn.

Chúng tôi giữ nguyên quan điểm tích cực trong trung và dài hạn, tuy nhiên thận trọng trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên ưu tiên giảm tỷ trọng cổ phiếu trong các phiên tăng điểm để tránh khả năng thị trường có thể điều chỉnh giảm trong ngắn hạn”.

Chưa nên tham gia giải ngân

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

“Có thể nói phiêu tăng điểm mạnh bất ngờ hôm nay với dòng tiền không có xu hướng cải thiện nhiều mang tính kỹ thuật nhiều hơn khi VN-Index bật tăng điểm sau 2 phiên giao dịch trong biên độ hẹp chạm kênh dưới của Channel tăng điểm và sức lan tỏa của kết quả kinh doanh tích cực của GAS kích thích dòng tiền bắt đáy hoạt động tích cực trở lại. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chưa tham gia giải ngân, tiếp tục theo dõi xu hướng dòng tiền tại các ngưỡng cản quan trọng sắp tới”.

Hạn chế mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“Thị trường tăng điểm trở lại sau nhịp điều chỉnh, chúng tôi cho rằng đây là một tín hiệu tích cực. Nhịp hồi có thể diễn ra ở những phiên tới, nhưng đà tăng không quá mạnh. Nhà đầu tư có thể xem xét mua dần các mã có kết quả kinh doanh tốt và đã điều chỉnh về vùng hỗ trợ. Hạn chế mua đuổi giá và các mã chưa điều chỉnh nhiều”.

Nên quan sát trước khi hành động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Thị trường hôm nay tăng khá mạnh nhưng kỳ lạ là khối lượng giao dịch lại không hề tăng. Ngay đến từng cổ phiếu cũng vậy khi nhiều cổ phiếu có mức tăng rất mạnh nhưng thanh khoản cũng không hề tăng lên. Đây chính là câu hỏi cho nhịp hồi này, liệu nó có đủ sức mạnh để bứt phá qua vùng 600 điểm hay không?

Nhìn lại diễn biến thị trường ở những giai đoạn như tháng 4/2013, tháng 6/2013 hay tháng 3-4/2014 thì thị trường cũng có những nhịp hồi phục lại sau khi sụt giảm ở những mốc điểm nhạy cảm. Nhưng nhịp hồi phục này không đủ sức để kéo chỉ số lên cao hơn và hút thêm dòng dẫn đến là một chuỗi ngày giảm điểm dài phía sau đó. Thị trường giai đoạn này cũng khá tương đồng và nhà đầu tư cũng nên quan sát thị trường trước khi hành động. Nếu như ở những phiên tới nỗ lực kéo chỉ số lên vùng 600 yếu đi, và áp lực bán xuất hiện mạnh hơn thì điều đó có thể sẽ xảy ra. Chúng tôi xem đó chỉ là giả thuyết nhưng cũng có thể điều đó lại lặp lại”.

Duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, mức tăng của phiên hôm nay không mang nhiều ý nghĩa về khả năng cải thiện xu thế do động cơ tăng giá không rõ ràng, nhiều mã hồi phục chủ yếu nhờ trạng thái tiết cung. Với diễn biến này thì rủi ro của thị trường vẫn ở mức cao, đặc biệt là với những cổ phiếu chưa có sự điều chỉnh sau nhịp tăng mạnh trước đó. Hiện tại, thị trường vẫn đang thiếu những thông tin vĩ mô tích cực, trong khi đó ở góc độ doanh nghiệp thì thông tin về kết quả kinh doanh và chia cổ tức đang được công bố và dần bão hòa, sẽ khó có khả năng tạo bất ngờ và kỳ vọng từ yếu tố thông tin.

Yếu tố níu giữ thị trường trên vùng giá cao hiện tại có lẽ là từ tâm lý do dự của nhà đầu tư trong bối cảnh xu thế tiếp theo chưa được xác nhận, bên bán vẫn chờ đợi để bán được giá tốt trong khi bên mua cũng e ngại với rủi ro điều chỉnh.

Theo đó, chúng tôi bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ lệ cổ phiếu thấp trong danh mục, với các danh mục ngắn hạn thì sẽ cần đặc biệt lưu ý đến rủi ro tâm lý thị trường chung có thể đột ngột chuyển biến xấu hơn nếu tiếp tục xuất hiện phiên giảm mạnh đột ngột như đầu tuần, đặc biệt là trong bối cảnh khối ngoại đang có dấu hiệu bán ròng trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Giám sát nợ công khó đến mức nào?

Một cuộc kiểm toán toàn diện về nợ công không chỉ là mong muốn của nhiều vị đại diện cho dân ở cơ quan lập pháp…

Quốc hội đã yêu cầu giảm bội chi ngân sách, hạn chế sử dụng vay mới để đảo nợ, đảm bảo an toàn nợ công trong dài hạn…

Từ độ chênh vênh của con số đến nguy cơ thực sự của nợ công và nhất là mối đe dọa từ phần chìm của tảng băng doanh nghiệp nhà nước, như VnEconomy đã phản ánh ở các bài trước, đều cho thấy tính cấp bách của giám sát về nợ công.

Ở kỳ họp thứ 7 vừa qua của Quốc hội, sau phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng – một người rất am hiểu về nền tài chính quốc gia – nói: “Nợ công đang ở giới hạn pháp luật cho phép, nhưng đã đe dọa an ninh tài chính vĩ mô”.

Tại nghị quyết được thông qua sau đó, Quốc hội yêu cầu giảm bội chi ngân sách, hạn chế sử dụng vay mới để đảo nợ, đảm bảo an toàn nợ công trong dài hạn…

Nhận xét những yêu cầu này là hoàn toàn chính xác, song chuyên gia Vũ Đình Ánh cho rằng một mình Bộ Tài chính không thể thực hiện được nếu thiếu sự chỉ đạo kiên quyết của Chính phủ, sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội.

Kiểm toán nợ công chính là một trong những công cụ trọng yếu trong việc hỗ trợ hoạt động giám sát của Quốc hội về nội dung này.

Tuy có thể vẫn còn tiếp tục tranh cãi về tính độc lập của Kiểm toán Nhà nước, song một cuộc kiểm toán toàn diện về nợ công không chỉ là mong muốn của nhiều vị đại diện cho dân ở cơ quan lập pháp.

Nhưng, theo Phó vụ trưởng Vụ Tổng hợp (Kiểm toán nhà nước) Nguyễn Minh Giang, tính hiệu quả và hiệu lực của kiểm toán đối với quản lý nợ công còn nhiều hạn chế, yếu kém, chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý, đặc biệt là những thách thức đặt ra trong tương lai.

Không chỉ chưa thể đi sâu đánh giá tình hình huy động, quản lý, sử dụng vốn vay, tiến độ trả nợ, cơ cấu, chi phí và và việc hạch toán các khoản nợ công nhằm hạn chế rủi ro tài chính trong vay nợ, mà theo ông Giang thì Kiểm toán Nhà nước cũng chưa đưa ra được nhiều ý kiến tham mưu mang tính vĩ mô để giúp các cơ quan của Chính phủ hoàn thiện công tác quản lý nợ công.

Một nguyên nhân quan trọng của hạn chế này được ông Giang chỉ rõ là Kiểm toán Nhà nước chưa có một quy trình, hướng dẫn, thủ tục về kiểm toán nợ công một cách đầy đủ, có hệ thống và chuẩn mực theo thông lệ quốc tế để làm công cụ cho việc kiểm toán nợ công một cách hiệu quả, hiệu lực.

Trong khi đó, giám sát nợ công là vấn đề khó, chứa đựng nhiều mối quan hệ kinh tế và lợi ích phức tạp, gắn kết giữa vấn đề tài chính – ngân sách – chính trị và pháp lý, theo nhận xét của TS. Đặng Văn Thanh.

Là chuyên gia kinh tế cao cấp của Quốc hội, Chủ tịch Hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam, TS. Đặng Văn Thanh cho rằng giám sát của các cơ quan dân cử không chỉ tập trung vào những vấn đề liên quan đến chính sách nợ công mà cần xem xét trong mối liên hệ với các vấn đề cả kinh tế, chính trị và xã hội.

Vấn đề mà theo ông là khá quan trọng là phải nhận dạng và phát hiện các rủi ro ngay trong quá trình diễn tiến của nợ công, từ những quy định pháp lý và cơ chế quản lý của nhà nước, cho đến các công việc của người đi vay, đàm phán,ký kết vay nợ, nhận vốn, phân phối vốn vay, giải ngân cho đến sử dụng và trả nợ.

Vị chuyên gia này cho rằng, các rủi ro trong quy định pháp lý và tổ chức thực hiện vay nợ, quản lý nợ công và sử dụng nợ công là rất đáng kể. Khi hệ thống văn bản pháp quy đồng bộ và đầy đủ về quản lý nợ còn chưa được hình thành. Rất nhiều vấn đề về vay nợ, trả nợ, sử dụng vốn vay chưa có quy định pháp lý, chưa có văn bản hướng dẫn để điều chỉnh.

Từ góc nhìn “người trong cuộc” của cơ quan giám sát, “ông nghị” Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng để giải quyết căn cơ vấn đề an toàn của nợ công cần phải đổi mới căn bản Luật Ngân sách Nhà nước hiện hành. Trên cơ sở đó sửa đổi, bổ sung Luật Quản lý nợ công và các đạo luật khác có liên quan.

Đại biểu Trần Du Lịch kiên trì quan điểm cần phải đổi mới căn bản quy trình lập và thông qua ngân sách của Quốc hội. Theo đó, nếu duy trì việc thông qua ngân sách hàng năm dưới hình thức một nghị quyết thì cũng phải thực hiện qua hai kỳ họp. Kỳ giữa năm thảo luận và quyết định chủ trương phân bổ ngân sách, định hướng chi tiêu… và kỳ cuối năm mới thông qua con số cụ thể.

Chính phủ không nên bảo lãnh cho chính quyền địa phương phát hành trái phiếu theo cơ chế tự vay tự trả và cảnh báo với thị trường đối với những khoản nợ của địa phương, đại biểu Lịch bày tỏ quan điểm.

TS. Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh, nếu kỷ cương ngân sách không được thiết lập theo hướng không có khoản chi nào của cơ quan hành chính nhà nước mà không nằm trong dự toán ngân sách đã được Quốc hội hoặc hội đồng nhân dân quyết định hằng năm, thì không thể kiểm soát được nợ công.

Như vậy, xem ra câu hỏi giám sát nợ công khó đến mức nào, vẫn thật khó có câu trả lời thỏa đáng.

Nới điều kiện ưu đãi cho “siêu dự án” lọc dầu tại Bình Định

Động thái ủng hộ đáng chú ý của Bộ Tài chính với dự án lọc dầu Nhơn Hội…

“Kế hoạch Bình Định” của PTT có thêm thuận lợi mới

Bộ Tài chính mới đây đã có văn bản trình Chính phủ theo đó đồng tình với một số đề xuất ưu đãi thuế cho dự án nhà máy lọc dầu Nhơn Hội tại Bình Định của Tập đoàn PTT (Thái Lan).

Đây là một động thái rất đáng chú ý vì hồi tháng 4 năm nay, Bộ Tài chính đã có văn bản bày tỏ sự không ủng hộ các đề xuất ưu đãi cho dự án này với lý do dự án “chưa có trong quy hoạch”.

Nay, với quan điểm “ủng hộ đưa dự án vào quy hoạch”, Bộ Tài chính cho rằng các đề xuất về ưu đãi thuế là hợp lý.

Cụ thể, ngoài việc đồng ý cho hưởng ưu đãi như các dự án lọc dầu đã và đang triển khai ở Việt Nam, Bộ Tài chính cũng cho rằng trường hợp dự án triển khai thực hiện theo đúng cam kết với quy mô đầu tư từ 25 – 30 tỷ USD, công nghệ cao hoặc đặc biệt thu hút đầu tư thì thống nhất với đề nghị của tỉnh Bình Định, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm.

Trước đó, trong văn bản gửi Chính phủ hồi tháng 4, Bộ Tài chính chỉ đồng ý rằng “nếu dự án này có quy mô dự kiến 25 – 30 tỷ USD thì được áp dụng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất là 15% trong thời gian 15 năm, được miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo”.

Gần đây, chủ đầu tư là Tập đoàn PTT từng “đánh tiếng” rằng vì các đề xuất ưu đãi không được chấp thuận, họ sẽ dừng việc nghiên cứu đầu tư dự án này.

Dự án lọc dầu Nhơn Hội ban đầu được công bố là sẽ có vốn đầu tư khoảng 28,7 tỷ USD, tuy nhiên gần đây cũng có thông tin chủ đầu tư dự kiến giảm vốn đầu tư xuống còn 21,5 tỷ USD vì tính toán lại các nội dung chi tiết trong dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, sau khi được Thủ tướng Chính phủ thông qua báo cáo khả thi, đến năm 2015, PTT sẽ hoàn thành việc lập hồ sơ, thiết kế kỹ thuật dự án, đến năm 2016 sẽ khởi công để có thể đi vào hoạt động từ năm 2019.

Ngân hàng Nhà nước “hỗ trợ tối đa” cho VNCB

Với “sự hỗ trợ tối đa” từ Ngân hàng Nhà nước, VNCB đảm bảo tiền gửi của các tổ chức, cá nhân an toàn trong mọi trường hợp…

VNCB công bố hình ảnh điểm giao dịch tại Lý Tự Trọng (Tp.HCM) sáng 30/7 với chú thích “hoạt động bình thường”.

Cuối chiều 30/7, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) cũng đã có thông cáo chính thức về sự kiện nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị và nguyên Tổng giám đốc bị bắt.

Thông cáo cho biết, ngày 28/7/2014, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, VNCB đã hoàn thành việc bổ nhiệm các nhân sự lãnh đạo cấp cao thay thế nhân sự đã có quyết định miễn nhiệm: ông Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị và ông Phan Thành Mai nguyên Tổng giám đốc ngân hàng.

Cụ thể, bà Vũ Bạch Yến, thành viên Hội đồng Quản trị của VNCB từ tháng 2/2012, đã được bầu là Chủ tịch Hội đồng Quản trị; Phó tổng giám đốc phụ trách VNCB là ông Đàm Minh Đức, trước đó là Phó tổng giám đốc, phụ trách khu vực Hà Nội.

“Dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, VNCB đã có phương án nhân sự thay thế kịp thời đảm bảo công tác điều hành, ổn định tổ chức và các hoạt động nghiệp vụ ngân hàng vẫn diễn ra bình thường”, thông cáo viết.

“Đặc biệt, trong giai đoạn hiện tại, với sự hỗ trợ tối đa của Ngân hàng Nhà nước, VNCB đã chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo thanh khoản. Tiền gửi của các tổ chức, cá nhân tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp”, VNCB nhấn mạnh thêm.

Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3

Lượng hàng bắt đáy ngắn hạn đang có lợi thế với biến động giá tăng hôm nay. Người mua sẽ sớm đối diện với áp lực bán thực sự…

TCM đã test được tới 27 như dự kiến.

Lượng hàng bắt đáy ngắn hạn đang có lợi thế khá lớn với biến động giá tăng hôm nay. Người mua sẽ sớm đối diện với áp lực bán thực sự để thử thách dòng tiền.
Thị trường ngày 31/7/2014:
Thị trường đã có một phiên tăng giá rất tốt dù thanh khoản chưa tăng. Phản ứng tăng xuất hiện trên diện rộng thể hiện tâm lý khá đồng nhất trong số những người lạc quan. Điều cần lúc này là thanh khoản cải thiện.
Độ nảy giá rất khá hôm nay, HSX30 bình quân có giá Close > Low ~ 1,62% và nhiều mã nảy giá tốt hơn như BVH, GMD, HPG, IJC, ITA, OGC, PPC, PVD, PVT, REE, VIC, VSH. Tuy nhiên thanh khoản của những cổ phiếu này chưa đủ tốt và rơi vào trường hợp giá tăng do cung giảm xuống và rút lên bán cao hơn.
Áp lực bán giảm, lượng hàng cản đường ít là điều kiện thuận lợi cho giá tăng với biên độ rộng trong ngày. Biến động như vậy rất dễ tạo tâm lý lạc quan, nhưng điểm yếu là không thể hiện được sức mạnh thực sự của người mua. 
Giá hôm nay đang tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho các hoạt động T+. Ít nhất lượng bắt đáy về tài khoản ngày mai đang có độ rủi ro thấp. Áp lực bán có thể sẽ tăng mạnh hơn trong phiên cuối tuần. 
Một điều có thể thông kê là hai phiên tăng khá vừa rồi chưa giúp gì nhiều cho giá. Mới có rất ít cổ phiếu đạt được mức phục hồi 50% so với biên dao động giảm hồi đầu tuần, chứ chưa nói đến việc lấy lại được mức giá đã mất. 
Dòng tiền trên thị trường có thay đổi qua mỗi phiên nhưng chưa mạnh một cách đáng tin cậy, chủ yếu là do chưa thực sự đối diện với áp lực bán đúng nghĩa. Chẳng hạn hôm nay giá tăng tốt, tâm lý tốt, nước ngoài tăng mua nhưng vốn nội thuần vẫn giảm gần 5%, chỉ đạt 1.288 tỷ. Tiền ít như vậy nghĩa là hoặc số lớn vẫn đứng ngoài, hoặc số lớn duy trì mức lệnh đặt thấp do chưa có ý đồ mua bằng được. 
Giao dịch:
Quan sát.
Danh mục theo dõi:
SSI:
Phản ứng giá hôm nay là đáng chú ý. Ban đầu SSI điều chỉnh test 25. Lượng giao dịch giá 25-25.1 khoảng 85k, rõ ràng là giảm so với các phiên trước. SSI xuất hiện lực đỡ mạnh dưới tham chiếu sau đó và càng về cuối phiên càng mạnh hơn. Giá được đẩy cao nhất lên 25.6 khi thị trường mạnh nhất đầu giờ chiều.
Tuy nhiên có thể nhận thấy là lực cầu chặn đỡ dâng lên không thực sự quyết liệt. Khối lượng lớn trên 100k luôn cách xa giá khớp ít nhất 1 bước giá, chưa khi nào đối diện thực sự với khả năng khớp thành công. Lượng xả bắt đầu tăng lên theo chiều giá tăng, xuất hiện dày quanh 25.5-25.6.
Vol sụt giảm mạnh 49% so với hôm qua và ở mức thấp nhất 3 tháng, cùng với dao động intraday không thực sự tích cực cho thấy giá tăng do cung rút lên cao nhiều hơn là cầu mạnh. Cầu có lớn nhưng chỉ quan tâm đến việc đổ bê tông quanh 25. SSI thậm chí còn chưa lấy lại được hết dao động của phiên giảm hôm qua.
Như vậy SSI mới đang trong quá trình dò đáy, tạm thời xác nhận vùng hỗ trợ quanh 25. Điều này không mới. SSI cần nhiều phiên kiểm tra cung cầu nữa trước khi có diễn biến mới. 
Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3 1

TCM:
TCM đã có phiên giao dịch mạnh về giá và thanh khoản, test được 27 như dự kiến nhưng chưa thành công. Vol tăng 43% so với hôm qua và xấp xỉ mức trung bình là tích cực. Gần như toàn bộ lượng giao dịch hôm nay là trên tham chiếu, thể hiện cầu đẩy đã xuất hiện. TCM vẫn chưa ra kết quả kinh doanh chính thức và giá đang vận động như dự kiến, nếu không được đẩy qua 27 thì khả năng sẽ phải test lại quanh 26. 
Blog chứng khoán: Kiểm tra T+3 2

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.   

Chứng khoán chiều 31/7: Nhún nhẹ qua 600 điểm?

Đồng loạt các cổ phiếu lớn duy trì phong độ đã đẩy VN-Index lên tới 596,07 điểm…

VN-Index đang áp sát mức 600 điểm.

Giao dịch sôi động tiếp tục được duy trì trong phiên chiều mặc dù lượng tiền vào thêm không nhiều ở cả hai sàn. Đồng loạt các cổ phiếu lớn duy trì phong độ đã đẩy VN-Index lên tới 596,07 điểm. Chỉ cần một cái nhún nhẹ nữa trong phiên cuối tuần, VN-Index có thể vượt trở lại trên 600 điểm.
Độ rộng thị trường rất tốt chiều nay đã củng cố đà tâm lý lạc quan. HSX ghi nhận 173 mã tăng và 59 mã giảm. HNX có 135 mã tăng, 54 mã giảm. VN-Index tăng 1,14% và HNX-Index tăng 1,25%. Đối với cả hai chỉ số này, hôm nay là mức tăng tốt nhất kể từ đầu tháng 7. 
Sức mạnh của thị trường trong phiên chiều tiếp tục tập trung vào các cổ phiếu blue-chips, mặc dù đà tăng nóng vẫn xuất hiện ở nhiều mã nhỏ. Không có cổ phiếu lớn nào nằm trong số 21 mã kịch trần, nhưng góp mặt những cổ phiếu nhỏ quen thuộc như AVF, HQC, HAR, VNH…
Rổ VN30 ghi nhận một độ rộng mở rộng đáng chú ý với 25 mã tăng và duy nhất HSG giảm. Giao dịch trong rổ này không sôi động ở những cổ phiếu vốn hóa siêu lớn và thậm chí các mã này cũng có ảnh hưởng mờ nhạt lên chỉ số, do số lớn còn lại cũng tăng mạnh. VIC giao dịch đáng chú ý nhất khi tăng 1,37% với sự trợ giúp tôt của cầu ngoại. Khối này mua vào 320.700 cổ phiếu trong tổng giao dịch 853.780 cổ phiếu. 
GAS cũng ảnh hưởng khá tốt nhưng không thuộc rổ VN30. Cổ phiếu này tăng 1,8%. Điều bất ngờ ở GAS là sau giao dịch, khối ngoại đã bộc lộ chiến thuật xả hàng khi giá tăng. Trong phiên, lượng mua được ghi nhận 119.800 đơn vị và có ảnh hưởng tốt lên giá. Tuy nhiên sau giao dịch, phía bán được ghi nhận 167.320 cổ phiếu. GAS đã bị rút ròng khoảng 5,2 tỷ đồng.
Chiến thuật này được củng cố khi xuất hiện giao dịch tương tự ở nhiều mã khác. DPM, HAG, CSM, KDC, MSN là những cổ phiếu bị bán ròng khá lớn. Ngay cả những mã tăng giá mạnh xưa nay ít được khối ngoại giao dịch như SSI, FLC, HPG cũng bị bán ròng khi giá tăng tốt trong phiên.
Áp lực bán của cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài chiều nay nhìn chung không gây nhiều tác động tiêu cực lên giá. VN30-Index vẫn tăng 1,27% do chiến thuật bán giá cao hơn là hạ giá. Rổ này lúc đóng cửa có 16 cổ phiếu tăng giá so với thời điểm chốt phiên sáng, trong khi chỉ có 5 cổ phiếu thấp hơn. Như vậy xu thế giao dịch chính của blue-chips buổi chiều vẫn là cải thiện giá.
Đà tăng của blue-chips nếu tiếp tục được duy trì thì khả năng vượt 600 điểm của VN-Index là trong tầm tay. Thực tế GAS, VIC, VNM, MSN có ảnh hưởng rất lớn lên điểm số và hôm nay, đà tăng của GAS, VIC đã mạnh hơn chỉ số. Các mã còn lại tăng tốt như BVH, CII, FLC, HPG, IJC, ITA, PPC, PVD, REE, SSI sẽ càng giúp cho cơ hội của VN-Index lớn hơn.
Sự trái chiều trong giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài có thể là mối lo ngại nhất định. Khối này tiếp tục duy trì một áp lực bán thường trực trong rổ VN30 suốt 2 phiên gần đây. Ngay cả khi toàn sàn HSX được mua ròng hoặc được giao dịch cân bằng, rổ blue-chips này vẫn ghi nhận có lực bán ròng khá mạnh. Hôm nay rổ tiếp tục bị bán ròng 23,4 tỷ đồng, tiếp nối hôm qua đã bán 27,5 tỷ đồng.
Một điểm nữa là thanh khoản chưa tăng. Khối lượng khớp lệnh phiên này đã giảm khoảng 10% so với hôm qua và là mức kém nhất tuần. Một vài giao dịch thỏa thuận lớn như của VNM hôm nay hay VIC hôm qua chỉ mang tính cá biệt. Các giao dịch khớp lệnh vẫn rất thận trọng.