Thanh toán di động: Đừng phụ thuộc vào thẻ cào!

Năm 2013, khi thị trường thanh toán di động vượt quá 300 triệu USD, 40% các giao dịch vẫn thuộc về hình thức sử dụng thẻ cào…

Hiệu quả tích hợp SohaPay Mobile.

Năm 2013, khi thị trường thanh toán di động vượt quá 300 triệu USD, 40% các giao dịch vẫn thuộc về hình thức sử dụng thẻ cào. Con số này cho thấy rõ ràng sự thống trị của thẻ cào trong thanh toán di động và những bất cập của nó.

Theo ông Trần Quang Khải, Giám đốc SohaPay, thẻ cào mang nhiều hạn chế. Về phía nhà phát hành, thẻ cào có mức phí thanh toán rất cao, lên đến 20% trong khi thanh toán bằng thẻ quốc tế và thẻ ATM nội địa có mức phí thấp (dưới 3%), chu kỳ thanh toán lên đến 60 ngày sau khi giao dịch thành công, bên cạnh đó thẻ cào rất khó đối soát trực tiếp và các nhà phát hành thường nhận được hỗ trợ kém từ nhà mạng.

Về phía người dùng, game thủ: việc thanh toán qua thẻ cào thường tốn thời gian, chưa kể nhữnghạn chế về địa lý. Người dùng thường phải mua thẻ cào ở các đại lý, mà chơi game có thể vào thời điểm rất khuya, nửa đêm muốn nạp game là chắc chắn rất khó nạp được. Vô hình chung vì thế nhà phát hành mất đi một lượng khách hàng nhất định.

Thẻ cào cũng làm giới hạn về giá trị thanh toán: thẻ cào có mệnh giá lớn nhất là 500.000 đồng, để mua một item trong game giá 1.000.000 đồng phải mua 2 thẻ 500.000 đồng và cào, nhập, xác nhận đến 2 lần, đó cũng là rắc rối không nhỏ.

Trong khi thanh toán di động cần một giải pháp nhanh chóng, thuận tiện trên các thiết bị di động nhỏ nhẹ, chúng ta vẫn phụ thuộc quá nhiều vào thẻ cào và những nhà mạng. Đã đến lúc cần tìm đến các giải pháp khác, nhằm tháo gỡ những khó khăn cho cả những đơn vị phát hành và phát triển ứng dụng di động, cũng như khách hàng, chuẩn bị cho thời kỳ của Mobile Commerce.

SohaPay Mobile mới đây thông báo giải pháp thanh toán di động mới, nhằm giảm chi phí thanh toán cho các nhà phát triển ứng dụng, qua đó tăng lợi nhuận bằng hình thức thanh toán qua thẻ ATM ngân hàng nội địa và thẻ quốc tế.

Không phải là cổng thanh toán nổi bật bởi tính năng, nhưng điều SohaPay Mobile có ưu thế hơn các cổng thanh toán khác là tính đa dạng và thuận tiện trong mọi hình thức thanh toán kết hợp với bảo mật tối đa và trải nghiệm người dùng đơn giản.

Qua thử nghiệm với một nhà phát hành game mobile, đơn vị này cũng cho biết lợi nhuận tăng gấp 2 lần sau khi tích hợp SohaPay Mobile, do giảm tỉ trọng thanh toán qua thẻ cào từ 71 – 53%.
 
Ông Khoa, đại diện nhà phát hành Quang Minh D.E.C (nay là DECO Online Entertainment) – một đối tác của SohaPay – chủ sở hữu game MMO “Thế giới hoàn mỹ” chia sẻ: “Sau khi tích hợp cổng thanh toán SohaPay, doanh số của Thế giới hoàn mỹ tăng đáng kể, đặc biệt là lượng giao dịch qua thẻ Visa, Master, và ATM. Giao dịch qua các loại thẻ ngân hàng trước đây không đáng kể, nay tăng lên 30 – 40% với giá trị giao dịch lớn hơn”.

Hiện các nhà phát triển ứng dụng trên các thiết bị di động có thể liên hệ tichhop@sohapay.com để được tích hợp miễn phí cổng thanh toán hoàn thiện này, và bắt đầu chiến dịch tìm kiếm lợi nhuận lớn hơn nhờ việc giảm phụ thuộc vào thẻ cào và các nhà mạng.

(Nguồn: SohaPay)

EVN “lãi vượt kế hoạch” nhờ tăng giá điện

Trong điều kiện thời tiết, thuỷ văn ủng hộ nhưng ngành điện vẫn tiến hành tăng giá 2 lần trong vòng chưa đầy một năm…

Những lý giải về nguyên nhân điều chỉnh giá điện của EVN càng ngày càng thiếu thuyết phục khi mà lợi nhuận của tập đoàn vượt kế hoạch đề ra.

Nhờ vào hai lần điều chỉnh giá điện trong vòng chưa đầy một năm, EVN đã có lợi nhuận “vượt kế hoạch đề ra”.

Theo báo cáo giám sát năm 2013 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa gửi Bộ Công Thương, trong năm 2013, do có nhiều thuận lợi về thời tiết, thủy văn, đặc biệt là công trình Thủy điện Sơn La vào vận hành làm cho sản lượng thủy điện tăng cao hơn.

Đáng chú ý, cùng với việc ổn định của tỷ giá và giá điện tăng khoảng 5% vào cuối tháng 12/2012 và tăng thêm 5% từ tháng 8/2013 làm cho hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2013 của EVN có lãi vượt kế hoạch được giao.

Cụ thể, lợi nhuận hợp nhất sau thuế toàn tập đoàn đạt 9.197 tỷ đồng, riêng công ty mẹ đạt lợi nhuận sau thuế là 8.239 tỷ đồng. Sau khi bù các khoản lỗ lũy kế thì toàn tập đoàn còn 547 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ còn 267 tỷ đồng.

Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt 5,5%, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản đạt 2,2%.

Trong năm 2013, EVN đã cơ bản thực hiện nghĩa vụ thu nộp ngân sách Nhà nước, phát sinh thuế và các khoản phải nộp đến đâu đều thực hiện thu nộp đầy đủ, kịp thời và đúng quy định với số tiền là 4.258 tỷ đồng.

Về sử dụng vốn đầu tư, trong năm 2013, EVN và các đơn vị đã ký hợp đồng vay trên 20.000 tỷ đồng vốn tín dụng thương mại và tín dụng ưu đãi trong nước. Tổng nguồn vốn nước ngoài đã ký kết trong năm 2013 đạt 792 triệu USD vốn vay thương mại và 120 Euro vay ODA.

Ngoài ra, EVN đã được các ngân hàng cho giãn trả nợ khoảng 3.000 tỷ đồng cho dự án thủy điện Sơn La.

Như vậy, so với con số “khoảng 120 tỷ đồng” lãi trong năm 2013 do chính Tổng giám đốc EVN Phạm Lê Thanh Công bố hồi đầu năm 2014 thì lợi nhuận thực tế của Công ty mẹ EVN đã tăng hơn gấp đôi khi đạt 267 tỷ đồng.

Điều đáng nói, việc “lãi vượt kế hoạch” nói trên và hai lần tăng giá điện trong vòng 8 tháng được EVN thực hiện trong bối cảnh nhiều yếu tố về thời tiết, thuỷ văn ủng hộ ngành điện như chính báo cáo của EVN nêu trên. Trong khi, cũng với lý do này đã được EVN đưa ra để lý giải cho kết quả sản xuất, kinh doanh không đạt kế hoạch trong nhiều năm trước.

Ngoài ra, cũng cần nói thêm rằng, theo yêu cầu của Chỉ thị 11/2014 hồi tháng tư vừa qua của Bộ Công Thương về minh bạch trong kinh doanh xăng dầu, điện, thì các tập đoàn như EVN, Petrolimex định kỳ phải báo cáo kết quả thực hiện chi trả tiền lương, thưởng cho lãnh đạo tập đoàn. Tuy nhiên, trong báo cáo nói trên gửi Bộ Công Thương, nội dung này chỉ được EVN gói gọn trong cụm từ  “thực hiện theo hướng dẫn của bộ, ngành về tiền lương, thu nhập”.

Tiền điện tăng đột biến: Ngành điện “không có sai sót”

EVNHaNoi cho rằng quá trình ghi chỉ số và tính toán tiền điện trong tháng 6 không có sai sót…

Tiền điện tháng 6/2014 của nhiều gia đình tại Hà Nội bỗng nhiên tăng đột biến.

Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHaNoi) vừa chính thức lên tiếng về việc hoá đơn tiền điện của một số gia đình trên địa bàn “bỗng nhiên” tăng đột biến trong tháng 5/2014.

Mấy ngày qua, dư luận Thủ đô xôn xao chuyện hoá đơn tiền điện tháng 6 của nhiều gia đình tăng đột biến, thậm chí có hộ tăng từ 2 – 3 lần so với các tháng trước.

Điều đáng nói hơn, việc tiền điện tăng đột biến này dường như lại có chu kỳ hàng năm khi cũng thời gian này năm trước, hàng loạt hộ gia đình tại Hà Nội và các địa phương khác đều bất ngờ với khoản tiền điện phải trả trong tháng 6/2013, dù cho lượng điện tiêu thụ không có thay đổi đột biến.

Còn nhớ, năm trước, sau phản ánh của khách hàng, điện lực Hà Nội đã phải công khai xin lỗi vì cho rằng, một vài trường hợp tăng đột biến là do sai sót của nhân viên ghi số công tơ.

Nhưng năm nay, tình trạng trên tiếp tục được lặp lại. Tuy nhiên, sau khi có thông tin phản ánh, EVNHaNoi đã cho biết có tiến hành kiểm tra, phân tích và đi đến kết luận: quá trình ghi chỉ số công tơ cũng như việc tính toán hoá đơn tiền điện đều không có sai sót.

Đối với một số trường hợp cụ thể, sau khi tiến hành kiểm tra, kiểm định lại các quy trình, thao tác của nhân viên và chất lượng thiết bị đo điện, các khách hàng đều thống nhất với EVNHaNoi về số tiền điện sử dụng trong tháng.

Riêng đối với trường hợp của khách hàng Tô Thái Bảo (31E ngõ 206 Trương Định) thắc mắc tiền điện tháng 6/2014 tăng gấp 10 lần. Tổng công ty đã kiểm tra thực tế. Kết quả, từ tháng 12/2013 đến tháng 4/2014 nhà không có người ở, khách hàng mới mua nhà và dọn về ở từ tháng 5/2014 cho đến nay, nên chỉ số tăng. Tháng 5/2014, sản lượng điện là 113 kWh, tiền điện là 176.257 đồng, tháng 6/2014, sản lượng điện là 746 kWh, tiền điện là 1.746.841 đồng. Công ty đã cùng khách hàng kiểm tra công tơ điện.

Kết quả cho thấy công tơ điện chạy đúng, chỉ số chính xác, khách hàng không có ý kiến thắc mắc.

Cũng theo EVNHaNoi, việc tiền điện tăng cao trong tháng vừa qua có thể do một số nguyên nhân chủ yếu như do nắng nóng kéo dài từ tháng 5 – tháng 6/2014, do đó nhu cầu sử dụng điện để làm mát của khách hàng tăng vọt cả ban ngày lẫn ban đêm.

Có những khu vực sản lượng điện sinh hoạt tiêu dùng của tháng 6/2014 tăng từ 40% đến trên 60% so với tháng 5/2014. Đơn cử như ở quận Hoàng Mai mức tăng sản lượng điện sinh hoạt tháng 6 so vơi tháng 5 là 57%; quận Đống Đa là 55%.

Blog chứng khoán: Chờ sự đồng thuận của dòng tiền

Giá đi ngang hẹp và không giảm với thanh khoản yếu tiếp tục là biểu hiện tích lũy chủ đạo của thị trường giai đoạn này…

SSI vẫn đang bám rất sát vùng cản trên.

Giá đi ngang hẹp và không giảm với thanh khoản yếu tiếp tục là biểu hiện tích lũy chủ đạo của thị trường giai đoạn này. Điều còn thiếu là dòng tiền lớn phối hợp để tăng sức cầu tổng thể, lôi kéo dòng tiền nghi ngờ tham gia tích cực hơn.
Thị trường ngày 30/6/2014:
Các biến động của chỉ số vẫn nằm trong vùng giao dịch thay đổi hàng ngày và tác động kỹ thuật của các mã vốn hóa lớn. Điều quan trọng hơn là các biến động cụ thể của danh mục cũng như hướng lựa chọn của dòng tiền.
Trong bối cảnh thị trường đi ngang tích lũy, cần quan tâm tới danh mục hơn là chỉ số. Chỉ số có thể tăng giảm nhưng quan trọng nhất là quá trình tích lũy và test cung cầu ở các mã mục tiêu. Cổ phiếu mạnh thường có áp lực bán giá thấp không lớn và biến động hẹp bất chấp Vol có thể thay đổi tùy từng phiên.
Hôm nay VNI có giảm nhưng thị trường cũng không gọi là tiêu cực vì số lớn cổ phiếu vẫn có giá tăng hoặc biến động tích lũy hẹp bình thường. Chỉ số chỉ là một biểu hiện của thị trường và nhiều khi là sai lệch. Do tác động của các cổ phiếu lớn mà chỉ số đi nhanh hơn phần lớn các mã khác, vốn vẫn còn đang trong giai đoạn tích lũy.
Dòng tiền nội hôm nay có cải thiện nhẹ khoảng 6% so với phiên cuối tuần trước, khoảng 1.252 tỷ. Mức vốn này không có gì lớn, khó tạo được thay đổi trên diện rộng. Tuy nhiên chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu ở các cổ phiếu tích lũy đang giảm, phản ánh áp lực bán thấp giảm. Điều này khiến giá ít có khả năng biến động tiêu cực. Như vậy trạng thái phù hợp nhất của thị trường vẫn là đi ngang dao động hẹp để tích lũy.
Thay đổi lớn trên thị trường dù sao cũng phải chờ đợi dòng vốn tăng lên. Suốt từ đầu tháng 6 tới nay thị trường mới chứng kiến lõm bõm vài phiên mà vốn nội thuần đạt trên 2.000 tỷ, lại không ổn định. Trừ phi dòng vốn lớn chọn cách mua tích lũy dần để dấu vết tích, còn không mức vốn hàng ngày như vậy chỉ đủ để giữ giá đi ngang. Dòng vốn lớn hoặc là tích lũy chưa xong, hoặc là chưa có lý do để đồng thuận.
Giao dịch:
Quan sát.
Blog chứng khoán: Chờ sự đồng thuận của dòng tiền 1

Danh mục theo dõi:
SSI:
SSI không có chuyển động gì đặc biệt, giá vẫn đang bám sát 26 với xung lực mạnh. Vol hôm nay tăng 19% so với hôm qua và toàn bộ là khớp từ tham chiếu trở lên, trong khi hôm qua có lúc giao dịch dưới tham chiếu. Giá High có tới 26.2 nhưng giao dịch không đảm bảo (khớp 60 cổ) nên mức High thực tế chỉ là 26.1. Khối lượng khớp 26-26.1 là 1,57 triệu, chiếm 58% Vol. Như vậy cầu đã có cố gắng đẩy quan vùng cản trên.
SSI tiếp tục tích lũy theo hướng tích cực với dư lực mua từ 25.9 trở xuống mạnh mẽ. Người bán cũng chỉ chặn từ 26.1 trở lên là đáng chú ý và không tạo sức ép xuống thấp hơn. SSI đã có 4 phiên bám sát 26-26.2 là biểu hiện tích cực. Khi giá liên tục gây sức ép lên cản trên thì cơ hội phá vỡ vùng dao động sẽ lớn hơn. Có thể quan sát khối lượng khớp 25.9 khoảng 1,13 triệu cổ làm chuẩn theo dõi áp lực và cách quyết định giá của người bán.
Blog chứng khoán: Chờ sự đồng thuận của dòng tiền 2

HCM:
HCM có phiên điều chỉnh trong ngày khá rõ, giá Low xuống tận 35.5 và Vol có hiệu lực. Lượng khớp dưới tham chiếu khoảng 56k, chiếm 13% Vol. Nhịp điều chỉnh này ngắn trong buổi sáng và chiếm tỷ trọng thấp trong tổng thanh khoản. HCM sau đó được đẩy phục hồi tăng tới 36.2 trước khi lùi về 35.8 đóng cửa. Khối lượng khớp trên tham chiếu cảu HCM hôm nay là 302k, chiếm 69%.
Sau 2 phiên giảm HCM đã có phiên hồi. Vol vẫn ở mức thấp và dao động hẹp. Cơ bản HCM vẫn chưa có biến động gì đặc biệt, vẫn chỉ là dao động giảm đà tăng để tích lũy trên mặt bằng giá mới. Vùng dao động của HCM vẫn là trong khoảng 35-36.5. Nếu Áp lực bán thấp, HCM có thể dao động trong vùng hẹp hơn ở 35.5-36.5, tương đương có vùng hỗ trợ mỏng ở 35.5, khoảng 50% dao động của phiên ngày 24/6.
Blog chứng khoán: Chờ sự đồng thuận của dòng tiền 3

TCM:
TCM có một ngày đi ngang tăng nhẹ cả Vol lẫn giá nhưng vẫn chỉ là dao động bình thường. Khoảng 79% Vol hôm nay là giao dịch trên tham chiếu, không có giao dịch dưới tham chiếu. TCM như vậy là một ngày giao dịch tốt, áp lực bán đã giảm trong khi cầu đẩy tăng lên. Vấn đề chính của TCM cần quan tâm là test cung cho kết quả tốt hay không cũng như lực bán có đủ lớn để tạo một biến động tiêu cực phá vỡ vùng dao động hay không. Mọi biến động khác chỉ là dao động bình thường.
Blog chứng khoán: Chờ sự đồng thuận của dòng tiền 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.     

Ngày 15/8 diễn ra Diễn đàn Kinh tế Miền Trung

Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có vị trí rất quan trọng cả về kinh tế và an ninh quốc phòng…

Buổi làm việc giữa Ban Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương hôm 27/6.

Ngày 27/6, tại trụ sở Ban Kinh tế Trung ương, Ban Biên tập Thời báo Kinh tế Việt Nam cùng hội đồng chuyên gia và Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức họp bàn về nội dung của Diễn đàn Kinh tế Miền Trung.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Thời báo Kinh tế Việt Nam cho rằng, vùng kinh tế trọng điểm miền Trung có vị trí rất quan trọng cả về kinh tế và an ninh quốc phòng, không chỉ đối với định hướng phát triển kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên mà còn có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển của cả nước, với ngành kinh tế chủ đạo là kinh tế biển gắn với công nghiệp và dịch vụ, nhất là trong tình hình diễn biến biển Đông phức tạp cũng như để chuẩn bị cho việc thực hiện các cam kết Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015 sắp tới.

Về phía hội đồng chuyên gia, TS. Lê Đăng Doanh, PGS.TS Bùi Tất Thắng, GS.TS Lê Du Phong và PGS.TS Lê Xuân Bá nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tổ chức Diễn đàn, kiến nghị Diễn đàn phải nêu được những cơ hội thực sự, tổng kết hiệu quả và vướng mắc trong liên kết phát triển du lịch, công nghiệp, hạ tầng và nguồn nhân lực, phân tích những cơ hội mới đối với thị trường và doanh nghiệp miền Trung trong lộ trình thực hiện các cam kết của AEC cũng như TPP.

Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng cần đề cập đến vấn đề các tỉnh miền Trung làm gì để thực hiện chiến lược biển đảo.

Trước các ý kiến đề xuất trên, Trưởng ban Kinh tế Trung ương – GS.TS Vương Đình Huệ hoan nghênh Thời báo Kinh tế Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức diễn đàn này, đồng thời đặt ra yêu cầu diễn đàn phải đạt được mục tiêu đóng góp tích cực cả về lý luận và thực tiễn.

Theo ông Vương Đình Huệ, đây cũng là thời điểm cần tổng kết sau 5 năm thực hiện quy hoạch kinh tế vùng, tạo thể chế nhằm phát huy lợi thế so sánh phát triển của các địa phương. Về phía Nhà nước cần quan tâm nhất là chiến lược về cơ sở hạ tầng, nhà nước phải tạo được cơ chế để huy động doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị của vùng này hiệu quả nhất…

Diễn đàn Kinh tế Miền Trung sẽ diễn ra vào ngày 15/8/2014, tại Đà Nẵng.

Việt Nam quá lệ thuộc vào đồng USD?

Vẫn có khuyến nghị Việt Nam nên giảm bớt lệ thuộc vào đồng USD cho dù đã làm cả chục năm nay…

Việc thực hiện cơ chế tỷ giá hối đoái dựa trên một rổ tiền tệ được phản ánh qua cơ chế cho phép chuyển đổi tự do từ đồng USD thông qua VND sang các ngoại tệ mạnh khác trên lãnh thổ Việt Nam; các ngân hàng thương mại được chuyển đổi từ VND sang USD, sang các ngoại tệ khác ở thị trường trong nước và thị trường quốc tế.

Người viết bài này vừa đi bán một lượng Nhân dân tệ (CNY) ở kênh chính thức. Giao dịch rất khó khăn, hầu hết các ngân hàng đều từ chối.

Hiện chỉ có vài ngân hàng thương mại niêm yết và cập nhật tỷ giá CNY/VND. Có ngân hàng dù niêm yết nhưng từ chối mua; có nơi chỉ xem xét “mua hỗ trợ” nếu đã có sẵn trên tài khoản mà không mua CNY tiền mặt, nếu lách bằng mở tài khoản và nộp vào để bán thì phải chứng minh được nguồn gốc…

Vì sao đồng tiền của Trung Quốc, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đứng đầu về kim ngạch xuất nhập khẩu với Việt Nam, lại có đời sống khá chật chội như trong tình huống giao dịch nói trên?

Lựa chọn “mới” cho chính sách?

Nếu đó là đồng đô la Mỹ (USD), giao dịch trở nên thuận tiện hơn. Đồng bạc xanh này trở nên phổ biến và chính yếu trong giao dịch đối ngoại của dân cư và doanh nghiệp. Diễn biến của cặp tỷ giá USD/VND theo đó trở nên quan trọng trong chính sách điều hành.

Ở góc nhìn chuyên môn, thực tế trên được đánh giá là Việt Nam phụ thuộc lớn vào đồng USD.

Trong báo cáo của Nhóm Tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô (MAG) phát hành tuần qua, có một chương riêng về chính sách tỷ giá và những khuyến nghị cho nhà điều hành. Sự lệ thuộc trên được phân tích khá cụ thể.

“Cơ chế neo cố định theo USD hiện nay ảnh hưởng không thuận lợi đến cán cân thương mại ở khía cạnh là tiền đồng quá lệ thuộc vào USD”, tác giả của phần báo cáo này nhìn nhận.

Cơ sở được đưa ra: hiện nay, cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ chưa tới 20%, trong khi nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ chỉ chiếm khoảng 4% tổng kim ngạch nhập khẩu. Trong năm 2013, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ chỉ chiếm 11%, trong khi Trung Quốc là 19%, Nhật Bản là 9,5% và EU là 12,8%.

Ngoài ra, cơ cấu đồng tiền trong nợ nước ngoài của Việt Nam cũng đã trở nên đa dạng, không chỉ phụ thuộc chính vào đồng USD. Các chủ nợ lớn của Việt Nam năm 2012 bao gồm Nhật Bản (34,5%tổng nợ), WB (28,8%) hay ABD (15,5%). Như vậy, phần lớn nợ nước ngoài của Việt Nam chủ yếu định giá bằng các động tiền mạnh như JPY, SDR, USD và EUR. Còn nếu tính đến tháng 12/2010, cơ cấu nợ công nước ngoài Việt Nam là JPY (38,8%), SDR (27,1%),USD (22,2%) và EUR (9,2%).

“Việc phụ thuộc lớn vào USD, trong khi thương mại và vay nợ phụ thuộc vào đồng tiền các nước khác với tỷ trọng cao hơn khiến cho tỷ giá song phương giữa Việt Nam và các nước bạn hàng lớn bị ảnh hưởng trong quan hệ thương mại và đầu tư, không phản ánh được đúng tương quan kinh tế giữa Việt Nam và các nước bạn hàng, đặc biệt trong bối cảnh tiền USD trên thị trường thế giới biến động mạnh như hiện nay”, tác giả nêu lên hệ lụy.

Theo đó, tác giả khuyến nghị: “Việc neo giữ chặt vào đồng USD khiến lựa chọn chính sách trở nên thu hẹp hơn. Kinh nghiệm của các quốc gia cho thấy, chuyển sang cơ chế neo giữ một giỏ tiền tệ là một lựa chọn hợp lý, vừa giữ được ổn định tỷ giá ở mức độ nhất định, vừa đảm bảo tính linh hoạt của chính sách”.

Cũng theo quan điểm trên, Việt Nam hiện nay đã đáp ứng đủ các điều kiện cho việc neo tỷ giá theo giỏ tiền tệ, bởi độ mở kinh tế lớn nhưng lại không bị lệ thuộc chủ yếu vào một đối tác cụ thể nào nên cơ chế này không những không khiến Việt Nam bị tác động mạnh bởi các cú sốc từ thị trường tiền tệ bên ngoài mà còn giúp ngăn chặn tốt hơn các cú sốc từ thị trường hàng hóa quốc tế.

“Ủa, đã làm cả chục năm nay rồi mà”

Khi đọc bài viết về một điểm khuyến nghị trong bản báo cáo trên của MAG trên VnEconomy tuần qua, ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, lưu ý rằng, khuyến nghị về dáng đi của tỷ giá là đáng chú ý.

“Còn khuyến nghị tăng biên độ tỷ giá thì không mới. Từ năm 2008 Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện và không thành công. Nó tạo ra những biến động lớn và bất lợi trên thị trường ngoại hối. Sau đó, năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã từng bước thu hẹp biên độ lại, từ +/-5% còn +/-3% và xuống còn +/-1% cho đến nay”, ông Phước nói.

Khi đề cập đến khuyến nghị neo tỷ giá theo một giỏ tiền tệ, ông Trương Văn Phước khá bất ngờ: “Ủa, đã làm cả chục năm nay rồi mà. Tôi thấy họ cần xem xét lại điểm này”.

“Trước đây, khi còn công tác tại Ngân hàng Nhà nước, tôi cũng đã cùng đề xuất và xây dựng cơ chế tỷ giá hối đoái dựa trên một rổ tiền tệ rồi. Và Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng liên tục trong hơn chục năm nay. Mặc dù giao dịch bằng đồng USD vẫn phổ biến, nhưng điều này đã góp phần tạo điều kiện để xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh”, ông Phước cho biết.

Chuyên gia này lý giải, việc thực hiện cơ chế tỷ giá hối đoái dựa trên một rổ tiền tệ được phản ánh qua cơ chế cho phép chuyển đổi tự do từ đồng USD thông qua VND sang các ngoại tệ mạnh khác trên lãnh thổ Việt Nam; cùng với đó cho phép hệ thống các ngân hàng thương mại được chuyển đổi từ VND sang USD, sang các ngoại tệ khác ở thị trường trong nước và thị trường quốc tế.

Và nhờ cơ chế tỷ giá hối đoái dựa trên một rổ tiền tệ, các nhà xuất khẩu Việt Nam có điều kiện để tính toán giá thành sản phẩm xuất khẩu bằng VND quy đổi qua USD hay các ngoại tệ mạnh khác để xác định được mức giá bán hàng của mình làm sao cạnh tranh nhất trên thị trường xuất khẩu.

Cơ chế đã cho phép từ chục năm qua, nhưng vì sao Việt Nam vẫn lệ thuộc vào đồng USD như vậy? Hay như tình huống ở đầu bài, vì sao đồng CNY của một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đứng đầu về kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều với Việt Nam lại khó bán ở kênh chính thức như vậy?

Trả lời VnEconomy, lãnh đạo một ngân hàng thương mại có thị phần thanh toán xuất nhập khẩu lớn lý giải ở nhiều yếu tố. Đồng CNY của Trung Quốc hay nhiều ngoại tệ mạnh khác tại Việt Nam thanh khoản kém, ngân hàng cũng ngại rủi ro khi nắm giữ. Mặt khác, việc lựa chọn ngoại tệ nào còn tùy theo quyền của doanh nghiệp.

“Một số ngoại tệ mạnh khác thậm chí khi nằm trên tài khoản thanh toán của chúng tôi ở nước ngoài còn phải trả phí, chứ không được nhận lãi tiền gửi như với USD, do đối tác cũng ngại rủi ro. Hay thực tế, doanh nghiệp có quyền chọn hoặc đối tác của họ chọn thanh toán bằng USD, và đồng tiền này hiện chiếm phổ biến trong giao dịch đối ngoại của các doanh nghiệp Việt Nam”, vị lãnh đạo ngân hàng trên cho biết.

Theo ông, cũng vì thực tế có nhiều nguyên do như vậy, nên khó để neo vào một hay những đồng tiền nào đó theo chủ quan của nhà điều hành, hay theo lựa chọn mong muốn của mỗi ngân hàng thương mại trong thanh toán xuất nhập khẩu.

Giá vàng, USD cùng chững lại

Thị trường vàng trong nước khởi động tuần giao dịch mới trong không khí giao dịch chậm chạp…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Xu hướng giảm nhẹ của giá vàng thế giới tiếp tục được duy trì trong phiên giao dịch sáng đầu tuần hôm nay (30/6) tại châu Á, trong khi giá vàng SJC bán lẻ gần như “yên vị” ở vùng 36,8 triệu đồng/lượng. Giá USD tự do và ngân hàng cùng ổn định.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,73 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,78 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 36,68 triệu đồng/lượng và 36,8 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, giảm 20.000 đồng/lượng so với cuối tuần.

Thị trường vàng trong nước khởi động tuần giao dịch mới trong không khí giao dịch chậm chạp. Việc giá vàng giữ ổn định ở ngưỡng 36,8 triệu đồng/lượng suốt hơn 1 tuần nay khiến sức hấp dẫn của vàng phần nào giảm sút.

Tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp kim hoàn lớn sáng nay đã giảm chênh lệch giữa giá mua và bán vàng còn 50.000 đồng/lượng để khuyến khích giao dịch.

Tương tự giá vàng, giá USD trên thị trường tự do sáng nay cũng ổn định so với cuối tuần. Lúc hơn 9h, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do tại Hà Nội báo giá USD ở mức 21.340-21.350 đồng (mua vào) và 21.370-21.380 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng thứ Bảy tuần trước.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại hiện đang thấp hơn giá USD tự do, sau khi có thời điểm đứng cao hơn trong tuần trước. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.300 đồng (mua vào) và 21.360 đồng (bán ra). Eximbank niêm yết giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 21.280 đồng và 21.350 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 0,9 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, còn 1.315,2 USD/oz, tương đương gần 33,9 triệu đồng/lượng.

Như vậy, giá vàng SJC bán lẻ vẫn đang duy trì mức chênh cao hơn so với giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 2,9 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích nhận định, giá vàng thế giới tuần này vẫn sẽ được hỗ trợ bởi tình hình căng thẳng ở Iraq và Ukraine, cũng như từ yếu tố kỹ thuật. Tuy nhiên, nhu cầu vàng vật chất ở mức thấp đang tạo trở ngại cho khả năng tăng giá của vàng.

Dữ liệu kinh tế Mỹ quan trọng được công bố trong tuần này là báo cáo việc làm tháng 6 công bố vào ngày thứ Năm. Giá vàng có thể biến động mạnh nếu số liệu này có chênh lệch lớn so với dự báo.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,36 USD/Euro, chưa có nhiều thay đổi so với cuối tuần trước.

Casino Vân Đồn: Ván bài đánh dở của Quảng Ninh

Quảng Ninh đặt nhiều kỳ vọng vào dự án casino, nhưng thực tế diễn ra chưa như mong đợi…

Tập đoàn ISC Corporation (Mỹ) và Tập đoàn Tuần Châu đã cùng ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư khu vui chơi giải trí với UBND tỉnh Quảng Ninh vào tháng 9/2013.

Rất quyết tâm và cũng đã bỏ ra nhiều công sức chuẩn bị, song dường như kế hoạch xây dựng một casino tại Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh vẫn đang gặp phải những thử thách lớn.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Ninh vào năm  2012, kế hoạch xây dựng một khu phức hợp có casino tại Vân Đồn đã được tỉnh Quảng Ninh chính thức công bố với các nhà đầu tư.

Tỉnh nói là làm, các bước chuẩn bị sau đó cho kế hoạch này là khá tích cực và ngày 24/6/2013, Bộ Chính trị đã có Thông báo số 138-TB/TW về chủ trương cho phép triển khai dự án khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp, trong đó có hạng mục casino tại khu kinh tế Vân Đồn.

Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất trong văn bản này, chính là việc bật đèn xanh để “cho nghiên cứu việc mở rộng đối tượng (người Việt Nam) tham gia vào các hoạt động này, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định”.

Để triển khai chủ trương trên của Bộ Chính trị, Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản báo cáo, đề xuất Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban soạn thảo nghị định về kinh doanh casino xem xét cho áp dụng thí điểm mở rộng đối tượng là người Việt Nam tham gia vào các hoạt động casino tại khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp có hạng mục casino tại Vân Đồn, trong đó có đề xuất các điều kiện để người Việt Nam trong nước được tham gia hoạt động casino.

Tại phiên họp hồi tháng 4/2014 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về dự thảo nghị định về kinh doanh casino, Thông báo 138 này cũng đã được một số quan chức và đại biểu của Quốc hội nêu ra như là một dẫn chứng để ủng hộ việc mở cửa cho người Việt vào casino.

Tuy nhiên, theo Ban Quản lý khu kinh tế Quảng Ninh, đến nay vẫn chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về nội dung này và nghị định về kinh doanh casino cũng chưa được thông qua.

Do đó, để có cơ sở pháp lý chắc chắn, rõ ràng để khẳng định cho các nhà đầu tư, đồng thời để thu hút được các nhà đầu tư tầm cỡ thế giới đến đầu tư kinh doanh dự án, cơ quan này đã đề nghị tỉnh báo cáo Chính phủ và Quốc hội “sớm quan tâm, xem xét”.

Thông tin từ cơ quan này cũng cho biết, đối với dự án phức hợp có casino, hiện cũng có rất nhiều các nhà đầu tư có uy tín, năng lực trên thế giới đến nghiên cứu, tìm hiểu đầu tư. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc các đối tác đều đưa ra một số điều kiện tiên quyết trong đó có điều kiện “cho phép người Việt Nam tham gia các hoạt động casino tại Vân Đồn”.

Trong khi dự án casino vẫn đang chờ chính sách, một dự án liên quan là cảng hàng không Quảng Ninh (sân bay Vân Đồn), hiện cũng đang gặp vướng mắc.

Tỉnh Quảng Ninh từng kỳ vọng, dự án này là “một trong những dự án có tính chất động lực không chỉ cho riêng khu kinh tế Vân Đồn mà cho toàn tỉnh và khu vực lân cận nói chung”; vì lý do đó, trong bối cảnh các dự án đầu tư sân bay khác trên toàn quốc đều sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư, Quảng Ninh đã đề nghị và được Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư theo hình thức BOT.

Tuy nhiên, việc thu hút nhà đầu tư dự án này theo hình thức BOT với thực trạng hiện nay của khu kinh tế Vân Đồn được xem là “hết sức khó khăn”. Hiện nay có nhà đầu tư Hàn Quốc là Công ty TNHH Joinus đề xuất đầu tư dự án theo hình thức BOT, có cam kết về nguồn lực tài chính và rất tâm huyết được đầu tư, tuy nhiên chưa được giao là nhà đầu tư chính thức.

Để không làm lỡ cơ hội thu hút đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ chấp thuận giao nhà đầu tư Hàn Quốc này là nhà đầu tư chính thức thực hiện dự án, cho phép tiến hành lập dự án và đầu tư xây dựng đồng thời với việc trình phê duyệt đề án xây dựng đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Như VnEconomy đã đề cập trong một bài viết gần đây, dường như giới đầu tư casino sẽ chỉ xem xét đến Vân Đồn nếu như được đảm bảo rằng tại đây sẽ có sân bay quốc tế.

Trở lại với câu chuyện casino, có vẻ như các bên liên quan vẫn cần có thêm những động thái chuẩn bị. Bên lề hội nghị đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư và năng lực cạnh tranh tỉnh Quảng Ninh tuần trước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, ông Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với GS. Hà Tôn Vinh, Cố vấn đầu tư của tỉnh cùng các cộng sự để trao đổi về việc tổ chức diễn đàn đầu tư quốc tế về các khu phức hợp casino Việt Nam.

Tại buổi làm việc này, GS. Hà Tôn Vinh đã trình bày tóm tắt về sự phát triển ngành công nghiệp giải trí casino trên thế giới và Châu Á; các công trình và dự án xây dựng khu phức hợp ở Châu Á của các tập đoàn đa quốc gia; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành công nghiệp giải trí casino của các nước trong vùng như Macao, Singapore, Philipines, Maylaisia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Theo ông Vinh, việc tổ chức diễn đàn đầu tư quốc tế về các khu phức hợp casino Việt Nam sẽ là “cơ hội để lãnh đạo Chính phủ, các địa phương, chủ dự án gặp gỡ và giao lưu với các nhà đầu tư chiến lược quốc tế, các nhà điều hành và quản lý khu phức hợp casino, các chuyên gia trên thế giới và trong nước”, qua đó cùng chia sẻ về chiến lược, chính sách, các vấn đề quan tâm và tìm sự đồng thuận về vai trò và lợi ích của việc mở cửa ngành công nghiệp giải trí mới mẻ này ở Việt Nam.

Diễn đàn cũng được kỳ vọng sẽ tạo sức hút với các nhà đầu tư chiến lược, nhà điều hành và các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước về các dự án trọng điểm ở Vân Đồn, Phú Quốc, Quảng Nam nói riêng và ngành công nghiệp giải trí casino Việt Nam nói chung.

Bí thư Tỉnh ủy Phạm Minh Chính cho rằng để việc tổ chức diễn đàn được diễn ra thành công, hiệu quả, cần thống nhất đưa ra được mục tiêu của diễn đàn từ đó xác định nội dung và đối tượng tham dự diễn đàn cụ thể, qua đó tạo ra cách nhìn nhận tích cực của cộng đồng xã hội về ngành công nghiệp giải trí casino cũng như tầm quan trọng, vai trò của ngành công nghiệp giải trí này trong sự phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của đất nước.

Ông Chính cũng đã đề nghị rằng diễn đàn đầu tư quốc tế về các khu phức hợp casino Việt Nam nên được tổ chức tại thành phố Hạ Long, nơi vẫn đang là một điểm đầu tư hấp dẫn về công nghiệp nghỉ dưỡng, giải trí tại Việt Nam.

Một diễn đàn như vậy chắc chắn sẽ “xới xáo” lại câu chuyện đầu tư casino đang làm tốn giấy mực tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi các chính sách liên quan vẫn đang trong trạng thái để ngỏ, tham vọng của Quảng Ninh cũng như nhiều tỉnh thành khác về một tổ hợp có casino để làm động lực phát triển ngành công nghiệp giải trí, nghỉ dưỡng nói chung vẫn sẽ tiếp tục như một ván bài đánh dở.

Bộ trưởng Thăng ra “tối hậu thư” cho nhà thầu Keangnam

Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ra tối hậu thư cho nhà thầu chính là Keangnam vì chậm tiến độ…

Ông Đinh La Thăng nghe báo cáo tình hình thực hiện dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại hiện trường.

Tại cuộc họp khẩn về tiến độ dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tổ chức sáng 29/6, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã ra tối hậu thư cho nhà thầu chính là Keangnam Enterprises vì chậm tiến độ.

Trước đó, khi trực tiếp kiểm tra hiện trường hai gói thầu A4, A5, Bộ trưởng đã chứng kiến công tác thi công chưa đảm bảo yêu cầu, khối lượng công việc còn rất nhiều, khó hoàn thành trong tháng 8/2014 như cam kết.

Theo tường thuật trên báo Giao thông vận tải, tại hiện trường, dù các nhà thầu cam kết hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 8 nhưng thực tế, khối lượng công việc còn rất nhiều.

Tại gói thầu A4, còn đến 200 nghìn khối base và subbase (lớp nền dưới lớp nhựa) chưa được trải, 190 nghìn tấn nhựa chưa thảm; trong khi tại gói thầu A5, theo báo cáo cũng mới chỉ đạt 74% khối lượng công việc, trong khi đó phần đường gom, xử lý mái dốc và một số hạng mục cầu cũng chưa xong.
 
Nhà thầu chính của dự án là Keangnam đã không chịu rót vốn, cung cấp vật liệu kịp thời, thiếu thiết bị và nhân lực, vì thế có thể sẽ không thể hoàn thành hai gói thầu trong tháng 8 để thông xe toàn tuyến vào ngày 2/9 theo kế hoạch.

“Một dự án hơn tỷ USD đã cơ bản hoàn thành, không thể phụ thuộc vào một hai gói thầu chậm mà không thể đưa vào sử dụng toàn tuyến”, Bộ trưởng nói.
 
Theo ông Mai Tuấn Anh, Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), mặc dù nhà thầu Keangnam đã hứa rót 10 triệu USD để hoàn thành gói thầu trước 30/6 nhưng sau đó lại xin gia hạn và đến nay chưa mang đồng nào sang Việt Nam như đã hứa.

“VEC đã yêu cầu chủ tịch của tập đoàn này sang Việt Nam làm việc nhưng đã không nhận được sự hợp tác. Mới đây, tập đoàn này mới cử Phó chủ tịch sang nhưng cũng chưa có tiền”, ông Mai Tuấn Anh cho biết.
 
Trong cuộc họp sáng 29/6, Phó chủ tịch Keangnam tiếp tục xin cơ hội cuối cùng và hứa sẽ có 4 triệu USD vào ngày 3/7, có đủ 10 triệu USD vào cuối tuần sau. Tuy nhiên, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu nhà thầu này phải có cam kết rõ ràng về tiến độ giải ngân.
 
“Vào ngày mai (30/6), Keangnam phải có 4 triệu USD và đưa ra được thời hạn có đủ 10 triệu USD. Nếu không có thì ngày kia (1/7) sẽ ra văn bản cắt bảo lãnh thực hiện hợp đồng. Các ông đã hứa quá nhiều rồi, nên không thể tin được nữa”, Bộ trưởng nói.
 
Đến nay, gói thầu do Keangnam đảm nhận thi công vẫn còn 12 km chưa xong phần base và subbase. Để đảm bảo tiến độ, mỗi ngày gói thầu này phải thảm được 4 nghìn tấn bê tông nhựa, nhưng năng lực hiện nay của Kengnam chỉ đáp ứng được 2 nghìn tấn nhựa/ngày.

Từ thực tế này, Bộ trưởng đã yêu cầu VEC cắt bớt khối lượng của Kengnam cho nhà thầu khác vào làm, chỉ để lại cho nhà thầu này 5 km. Bên cạnh đó, đã tăng cường thêm Cienco 4 đảm nhận thảm 2 nghìn tấn bê tông nhựa/ngày trong phần khối lượng còn lại của Keangnam.
 
Tại cuộc họp, một số nhà thầu cho biết, việc thanh toán khối lượng, cung cấp vốn cho các nhà thầu phụ chậm nên ảnh hưởng tiến độ, trong khi đại diện lãnh đạo VEC lại cho rằng do các nhà thầu chậm hoàn thành thủ tục, hồ sơ thanh toán.

Trước thông tin này, Bộ trưởng yêu cầu Cục Quản lý chất lượng xây dựng và công trình giao thông và các nhà thầu ngay buổi chiều ngồi lại để xác định nguyên nhân. “Đến 31/8 mà dự án không hoàn thành sẽ điều chuyển công tác lãnh đạo VEC”, Bộ trưởng cho biết.
 
Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, hiện công tác phối hợp trên công trường giữa các nhà thầu của bộ với các nhà thầu ngoài “rất thiếu tôn trọng nhau, khiến việc triển khai gặp nhiều vướng mắc”.

Ông Trường nhấn mạnh, bắt đầu vào mùa mưa, một tháng có khi chỉ làm được 10 ngày trong khi tiến độ không thể lùi thêm nên các nhà thầu phải tập trung thiết bị, con người và tự ứng tiền ra để làm.
 
Từ thời điểm này, hàng tuần, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường sẽ có mặt trên hiện trường để giao ban, giải quyết khó khăn, vướng mắc và sẽ toàn quyền xử lý đối với các nhà thầu không đáp ứng được tiến độ.

Hợp đồng xây lắp gói thầu A4 và A5 của Dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai đã được ký ngày 6/4/2010 tại Hà Nội giữa VEC và Keangnam Enterprises của Hàn Qduốc.

Dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được chia thành 8 gói thầu xây lắp. Gói thầu A4 có chiều dài 29,74 km nằm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; giá trị hợp đồng hơn 1.635 tỷ đồng, trong khi gói thầu A5 có chiều dài 41,15 km nằm trên địa bàn tỉnh Yên Bái với giá trị hợp đồng hơn 1.974 tỷ đồng.

Cả hai gói thầu trên đều có hình thức hợp đồng là theo đơn giá và thời gian thực hiện hợp đồng là 36 tháng.

Nhận định chứng khoán ngày 1/7: “Còn rung lắc mạnh”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7…

Theo BVSC, thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục phân hóa mạnh theo thông tin kết quả kinh doanh quý 2 trong 2 tuần đầu của tháng 7.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/7.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/6, VN-Index giảm nhẹ 0,69 điểm xuống còn 578,13 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,35 điểm lên 77,93 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục phân hóa mạnh theo thông tin kết quả kinh doanh quý 2 trong 2 tuần đầu của tháng 7. Trong giai đoạn diễn biến giằng co, thanh khoản thấp, các chiến lược lướt sóng ngắn hạn sẽ khó thu được lợi nhuận đáng kể nếu không muốn nói là gặp phải rủi ro thua lỗ khá cao nếu lựa chọn không đúng cổ phiếu.
MBS Với các thông tin vĩ mô khá ổn định vừa được công bố, chúng tôi cho rằng sẽ khó có điều chỉnh giảm sâu đối với thị trường chung. Tuy nhiên quá trình phân hóa sẽ tiếp diễn mạnh mẽ và sẽ có cổ phiếu giảm giá mạnh. Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt, và có thể xem xét mua dần vào tại các vùng giá thấp trong phiên đối với những cổ phiếu chưa tăng nhiều vì sẽ ít khả năng có giảm sau với tình hình vĩ mô ổn định như hiện tại.
VCSC   Các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc mạnh trong phiên ngày mai để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ hoặc mua mới các cổ phiếu mới bắt đầu hình thành xu hướng tăng.
VietinBankSc   Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời, việc mua mới và mua thêm chỉ nên thực hiện khi thanh khoản tiếp tục gia tăng. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế dùng margin giai đoạn này.
IVS Theo góc nhìn của chúng tôi thì điều này không đáng ngại bởi mọi người vẫn còn có kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 nên lực cung giá thấp sẽ ít và không tạo áp lực lớn lên thị trường. Xu hướng mua đón đầu cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tốt vẫn là chủ đạo trong những phiên giao dịch tới.
FPTS Chúng tôi cho rằng trước khi HNX-Index có tín hiệu đảo chiều chắc chắn thì xu thế của thị trường chung vẫn đang là đi lên, VN-Index vì thế có thể sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ 1-2 phiên trước khi tiếp tục retest khu vực đỉnh cũ. Nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua mới trong giai đoạn này, ưu tiên tiếp tục nắm giữ đối với các cổ phiếu đang được hỗ trợ bởi tin tốt và dòng tiền, ngoài ra có thể cân nhắc chốt lời nếu cổ phiếu đã đạt mức lãi kỳ vọng.

Sẽ tiếp tục phân hóa mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Sau chuỗi 5 phiên tăng điểm liên tiếp của tuần trước, áp lực chốt lời đã bắt đầu xuất hiện tại một số mã dẫn dắt. Mặc dù vậy, thanh khoản ở mức thấp cho thấy áp lực phân phối không thực sự mạnh và thị trường vẫn có cơ hội duy trì xu hướng hồi phục nhẹ. Điểm đáng lưu ý là đà tăng của thị trường chỉ được tạo bởi một số ít các mã có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 tích cực, tiêu biểu có thể kể đến nhóm ngành cao su chế biến với hơn 1 tuần tăng điểm liên tiếp. Điều này cho thấy sự lan tỏa tương đối yếu của dòng tiền và nếu thanh khoản không sớm được cải thiện, nhiều nhà đầu tư có thể sẽ chọn giải pháp rút ra ngoài quan sát.

Thị trường được dự đoán sẽ tiếp tục phân hóa mạnh theo thông tin kết quả kinh doanh quý 2 trong 2 tuần đầu của tháng 7. Trong giai đoạn diễn biến giằng co, thanh khoản thấp, các chiến lược lướt sóng ngắn hạn sẽ khó thu được lợi nhuận đáng kể nếu không muốn nói là gặp phải rủi ro thua lỗ khá cao nếu lựa chọn không đúng cổ phiếu. Ngoài ra, mức độ phản ánh của thông tin tại những mã có triển vọng kết quả kinh doanh quý 2 khả quan nhưng đã tăng mạnh cũng có thể tạo ra rủi ro cho những nhà đầu tư đến sau”.

Có thể xem xét mua dần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Với các thông tin vĩ mô khá ổn định vừa được công bố, chúng tôi cho rằng sẽ khó có điều chỉnh giảm sâu đối với thị trường chung. Tuy nhiên quá trình phân hóa sẽ tiếp diễn mạnh mẽ và sẽ có cổ phiếu giảm giá mạnh. Xu hướng chung thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với biên độ hẹp theo xu hướng giảm dần để tích lũy thêm trước khi vượt qua các ngưỡng kháng cự mạnh trong thời gian tới.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tập trung vào các cổ phiếu có thông tin cơ bản tốt, và có thể xem xét mua dần vào tại các vùng giá thấp trong phiên đối với những cổ phiếu chưa tăng nhiều vì sẽ ít khả năng có giảm sau với tình hình vĩ mô ổn định như hiện tại”.

Còn nhịp rung lắc mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Hệ thống chỉ báo xung lượng ngắn hạn của chúng tôi cho thấy các tín hiệu đảo chiều vẫn chưa có dấu hiệu xuất hiện trên hai chỉ số và chủ yếu xảy ra các nhịp rung lắc trong phiên hoặc không điều chỉnh mạnh. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì mức tăng xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số và nâng mức cắt lỗ của chỉ số VN-Index lên mức 563 và giữ nguyên mức cắt lỗ của chỉ số HNX-Index là mức 75,5.

Do đó, các nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp rung lắc mạnh trong phiên ngày mai để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ hoặc mua mới các cổ phiếu mới bắt đầu hình thành xu hướng tăng”.

Cân nhắc chốt lời

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“VN-Index hướng tới vùng kháng cự 580 điểm. Việc thanh khoản chưa có sự động thuần với sự gia tăng của chỉ số là một điều khiến chúng tôi hơi lo ngại. HNX-Index hướng tới vùng kháng cự 80 điểm. Việc thanh khoản chưa có sự động thuần với sự gia tăng của chỉ số là một điều khiến chúng tôi hơi lo ngại. Nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời, việc mua mới và mua thêm chỉ nên thực hiện khi thanh khoản tiếp tục gia tăng. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế dùng margin giai đoạn này”.

Kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý 2

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Như vậy là tháng 6 đã qua đi và chỉ số VN-Index cũng chưa thể chốt thành công mốc 580 điểm cho dù phần lớn thời gian đã chiếm giữ mốc này. Nhiều người lo ngại rằng sau phiên “chốt NAV” này thị trường sẽ không còn nhiều động lực để tăng điểm nữa và những nhịp “đánh lên” vừa qua chỉ để cho NAV các quỹ trở lên đẹp hơn. Vậy điều này có là sự thật hay không, thị trường cần phải kiểm chứng qua các phiên tới.

Trong phiên 30/6, nhóm cổ phiếu săm lốp như DRC, CSM, SRC và nhóm dầu khí vẫn có mức tăng tốt. Nhưng việc chỉ số không vượt qua mốc điểm này và giảm nhẹ về cuối phiên chắc chắn sẽ có tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Có thể điều này sẽ khiến cho nhiều người lo ngại rủi ro, đồng nghĩa dòng tiền chảy vào sẽ có tác động.

Nhưng theo góc nhìn của chúng tôi thì điều này không đáng ngại bởi mọi người vẫn còn có kỳ vọng vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 nên lực cung giá thấp sẽ ít và không tạo áp lực lớn lên thị trường. Xu hướng mua đón đầu cổ phiếu được dự báo có kết quả kinh doanh tốt vẫn là chủ đạo trong những phiên giao dịch tới”.

Có thể điều chỉnh nhẹ 1-2 phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Mặc dù nhóm cổ phiếu bluechips đã có dấu hiệu suy yếu nhưng chúng tôi cho rằng diễn biến phiên hôm nay không thật sự đáng ngại khi mà dòng tiền vẫn có sự hiện diện và xoay vòng tại nhiều cổ phiếu penny và midcaps. Hiện tại vẫn chưa có thông tin nào đủ mạnh để tác động lớn lên thị trường, điều này khiến cho áp lực bán chốt lời có xu hướng gia tăng tại nhiều nhóm ngành sau khi chỉ số vượt đỉnh không thành công.

Tuy nhiên, đây không phải là tín hiệu quá xấu, sau mỗi giai đoạn thị trường tăng trong nghi ngờ thì sự bất ổn tâm lý thường được thể hiện bằng áp lực bán tăng nhẹ nhằm hạn chế rủi ro tại các vị thế ngắn hạn. Thanh khoản vì thế liên tục trồi sụt và không ổn định. Về kỹ thuật, chỉ số HNX-Index vẫn đang phản ánh trung thực hơn xu hướng thị trường trong ngắn hạn khi liên tục giữ xu thế ổn định trong hơn 3 tuần qua.

Theo đó, chúng tôi cho rằng trước khi HNX-Index có tín hiệu đảo chiều chắc chắn thì xu thế của thị trường chung vẫn đang là đi lên, VN-Index vì thế có thể sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ 1-2 phiên trước khi tiếp tục retest khu vực đỉnh cũ. Tuy vậy, nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua mới trong giai đoạn này, ưu tiên tiếp tục nắm giữ đối với các cổ phiếu đang được hỗ trợ bởi tin tốt và dòng tiền, ngoài ra có thể cân nhắc chốt lời nếu cổ phiếu đã đạt mức lãi kỳ vọng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.