Nhận định chứng khoán tuần 2-6/6: “Mất vài phiên để cân bằng”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/6/2014…

Theo BVSC, bước sang các phiên đầu tháng 6, thị trường được dự báo có thể sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục ngắn hạn nhưng xen kẽ các phiên điều chỉnh.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/6/2014.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 30/5, VN-Index tăng 3,57 điểm 562,02 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tiếp tục giảm nhẹ 0,58 điểm xuống 75,8 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Bước sang các phiên đầu tháng 6, thị trường được dự báo có thể sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục ngắn hạn nhưng xen kẽ các phiên điều chỉnh. Duy trì vị thế trung hạn, tranh thủ các phiên thị trường trùng xuống để tích lũy cổ phiếu cho vị thế ngắn hạn nhưng tránh các hành động mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh.
BSC Nhiều khả năng thị trường sẽ mất vài phiên để xác lập trạng thái cân bằng sau phiên biến động mạnh hôm nay. Hoạt động trading ngắn hạn sẽ được cân nhắc tùy theo diễn biến tiếp theo của thị trường.
FPTS Chúng tôi cho rằng thị trường đã ít rủi ro hơn so với giai đoạn nửa đầu tháng 5, vùng 540-560 điểm có thể coi là cân bằng trong bối cảnh hiện tại khi mà các thông tin vĩ mô và vi mô chưa có gì mới hơn, vì vậy nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh thì vùng giá 540 sẽ là vùng hỗ trợ tốt và là cơ hội để tích lũy cổ phiếu.  
VietinBankSc   Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét bán chốt lời đặc biệt ở những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và đã tăng nhiều, việc mua mới cần thận trọng.
MBS   Chúng tôi vẫn tiếp giữ tục khuyến nghị tập trung vào nhóm cổ phiếu Bluechips và midcap dự kiến có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan, chốt lời bớt các cổ phiếu penny nhằm cơ cấu lại danh mục cho đợt hồi phục này.
VCSC Hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đánh giá mức tăng xu hướng ngắn hạn và các vùng hỗ trợ gần nhất là mức 547 của chỉ số VN-Index (hoặc vùng khoảng trống tăng giá 553) và 75.5 của chỉ số HNX-Index. Các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế bán ra khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì và có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu lại danh mục, nhưng việc mua đuổi cần hạn chế để tránh bất lợi về giá.

Tiếp tục xu hướng phục hồi ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Bước sang các phiên đầu tháng 6, thị trường được dự báo có thể sẽ tiếp tục xu hướng hồi phục ngắn hạn nhưng xen kẽ các phiên điều chỉnh. Diễn biến phân hóa có thể sẽ là đặc điểm nổi bật của thị trường trong tháng 6 với triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp dần được hé lộ cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF.

Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì vị thế trung hạn, tranh thủ các phiên thị trường trùng xuống để tích lũy cổ phiếu cho vị thế ngắn hạn nhưng tránh các hành động mua đuổi trong các phiên thị trường tăng mạnh”.

Mất vài phiên để lập lại trạng thái cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Với diễn biến vận động tăng giá bất ngờ và không bền vững của VN-Index, chúng tôi đã tư vấn chốt lãi một phần danh mục cho cả hoạt động đầu tư vào phiên cuối tuần. Nhiều khả năng thị trường sẽ mất vài phiên để xác lập trạng thái cân bằng sau phiên biến động mạnh hôm nay. Hoạt động trading ngắn hạn sẽ được cân nhắc tùy theo diễn biến tiếp theo của thị trường”.

Thị trường đã ít rủi ro hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Quan sát dòng tiền giao dịch, chúng tôi nhận thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu thoái lui nhưng sự chuyển dịch giữa các nhóm ngành đã chậm lại, ngoài nhóm cổ phiếu penny vẫn đang bị bán mạnh thì đa số cổ phiếu rơi vào trạng thái lình xình, giằng co. Điểm đáng chú ý của phiên hôm nay là khối ngoại tiếp tục tăng mạnh mua ròng trên HOSE, giá trị mua ròng lên tới 243 tỷ đồng tập trung tại nhiều cổ phiếu lớn cũng là nguyên nhân giúp VN-Index giữ vững đà tăng điểm.

Tuy nhiên, động thái này khả năng cao bắt nguồn từ việc các quỹ chốt NAV cuối tháng và chuẩn bị cho kỳ cơ cấu danh mục sắp tới, theo đó thì trạng thái mua ròng này sẽ ít có khả năng kéo dài sang các phiên giao dịch đầu tuần kế tiếp.

Về xu thế, khu vực 575-580 sẽ là ngưỡng kháng cự mạnh tiếp theo của VN-Index, đây cũng là khu vực có xác suất đảo chiều cao đối với xu hướng ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng thị trường đã ít rủi ro hơn so với giai đoạn nửa đầu tháng 5, vùng 540-560 điểm có thể coi là cân bằng trong bối cảnh hiện tại khi mà các thông tin vĩ mô và vi mô chưa có gì mới hơn, vì vậy nếu xuất hiện nhịp điều chỉnh thì vùng giá 540 sẽ là vùng hỗ trợ tốt và là cơ hội để tích lũy cổ phiếu”.

Mua mới cần thận trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam – VietinBankSc)

“Các chỉ báo kỹ thuật vẫn đang tích cực, tuy vậy VN-Index đang hướng lên gầm vùng kháng cự 580 điểm, thị trường có thể điều chỉnh ở vùng này. Các tín hiệu vẫn cho thấy xu hướng trun hạn là tăng điểm, ngắn hạn thị trường có thể điều chỉnh về vùng MA20 tại 74,5 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét bán chốt lời đặc biệt ở những cổ phiếu mang tính đầu cơ cao và đã tăng nhiều, việc mua mới cần thận trọng”.

Chốt lời bớt cổ phiếu penny

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

“Về mặt kỹ thuật, VN-Index tạm thời qua vùng kháng cự 560 điểm, tương ứng với ngưỡng Fibonaci 50%. Thanh khoản giảm nhẹ xuống mức trung bình thấp cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, lực mua chỉ chờ mua giá thấp trong khi lực bán chỉ chờ ở vùng giá cao, khiến cung cầu không gặp nhau.

Chúng tôi vẫn tiếp giữ tục khuyến nghị tập trung vào nhóm cổ phiếu Bluechips và midcap dự kiến có kết quả kinh doanh quý 2 khả quan, chốt lời bớt các cổ phiếu penny nhằm cơ cấu lại danh mục cho đợt hồi phục này”.

Mua đuổi cần hạn chế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Theo biểu đồ giá của các nhóm cổ phiếu, chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ có phân hóa rõ nét trong các phiên đầu tuần tới, nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps có thể chững lại nhịp điều chỉnh trong hai phiên vừa qua, còn nhóm cổ phiếu Largecaps có thể chững lại đà tăng tại vùng kháng cự.

Chỉ báo STO(5,3) giảm dưới vùng quá mua cho thấy áp lực bán đã có dấu hiệu giảm dần và tín hiệu phân kỳ giảm giá của chỉ báo này thường xảy ra rất ngắn nên nhịp điều chỉnh khó có thể giảm sâu. Đồng thời, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đánh giá mức tăng xu hướng ngắn hạn và các vùng hỗ trợ gần nhất là mức 547 của chỉ số VN-Index (hoặc vùng khoảng trống tăng giá 553) và 75.5 của chỉ số HNX-Index.

Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở vị thế bán ra khi xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì và có thể tận dụng nhịp điều chỉnh trong phiên để cơ cấu lại danh mục, nhưng việc mua đuổi cần hạn chế để tránh bất lợi về giá. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chú ý các cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đã giảm về các mức hỗ trợ gần nhất trong hai phiên điều chỉnh vừa qua.

Theo đồ thị tuần, hệ thống chỉ báo xu hướng của chúng tôi vẫn duy trì đánh giá mức giảm xu hướng trung hạn. Đồng thời, đồ thị giá của hai chỉ số tiến gần các vùng kháng cự trung hạn cho nên tuần giao dịch tới điểm mua trung hạn sẽ được xác nhận. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn chưa nên mở vị thế mua mới cho đến khi điểm mua chưa được xác nhận”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

“Lãnh đạo Việt Nam đang cân nhắc đấu tranh pháp lý”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg về tình hình biển Đông…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Ảnh: Bloomberg.

“Việt Nam đã và sẽ làm hết sức để bảo vệ chủ quyền vùng biển của mình bằng biện pháp hòa bình, vì độc lập, chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Đấu tranh pháp lý theo luật pháp quốc tế là một biện pháp hòa bình. Lãnh đạo Việt Nam đang cân nhắc giải pháp này”.

Đó là thông điệp từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg hôm 30/5 tại Hà Nội.

Ông nêu rõ: việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực.

Việt Nam kiên quyết đấu tranh và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng biển chủ quyền của mình. Việt Nam cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế, rút giàn khoan ra khỏi vùng biển của Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, khu vực mà Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép nằm rất gần đường hàng hải huyết mạch của thế giới trên biển Đông. Do vậy, với khoảng 2/3 khối lượng hàng hóa thương mại toàn cầu được vận chuyển qua đây, thì chỉ cần một hành động thiếu trách nhiệm, gây xung đột sẽ làm gián đoạn dòng hàng hóa khổng lồ này, và các nền kinh tế không chỉ trong khu vực mà cả thế giới đều phải gánh chịu hậu quả khôn lường.

Trả lời câu hỏi về quan hệ  hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Trung Quốc trong tình hình hiện nay, Thủ tướng nói, các quốc gia hợp tác kinh tế với nhau đều trên cơ sở kinh tế thị trường, bình đẳng, cùng có lợi. Việt Nam với Trung Quốc cũng như vậy.

“Đến giờ này quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam – Trung Quốc nhìn chung vẫn đang diễn ra bình thường”, ông nói.

Mặc dù vậy, theo Thủ tướng, việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển của Việt Nam đã có một số tác động đến một vài lĩnh vực của kinh tế Việt Nam, song “Việt Nam đã có những giải pháp ứng phó thích hợp”.

Trả lời Bloomberg về tình hình kinh tế Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2014, Thủ tướng cho biết, kinh tế Việt Nam năm 2013 tăng trưởng hơn 5,4%. Tình hình 5 tháng đầu năm 2014 đang trong chiều hướng phát triển tích cực, theo đúng mục tiêu đề ra. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát đã được kiểm soát tốt, dự trữ ngoại tệ tăng cao, xuất khẩu tăng mạnh khoảng 16%, dự kiến GDP năm 2014 tăng khoảng 5,8%.

Về câu hỏi liên quan đến việc mở cửa thị trường tài chính ngân hàng và việc Chính phủ Việt Nam có xem xét việc tăng phần trăm sở hữu của người nước ngoài  đối với doanh nghiệp Việt Nam cao hơn tỷ lệ 49% hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết: “Việt Nam sẽ tiếp tục mở cửa các thị trường, trong đó có thị trường tài chính, ngân hàng theo lộ trình thích hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế và điều kiện cụ thể của nền kinh tế Việt Nam”.

Trong một diễn biến khác, hôm nay (31/5), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh những hành động gần đây của Trung Quốc ở biển Đông đang gây mất ổn định cho khu vực. Ông Hagel đã lấy vụ việc Trung Quốc triển khai trái phép giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam làm một ví dụ điển hình.

Trong khi Trung Quốc nói rằng họ mong muốn “sự hòa bình, hữu nghị và hợp tác trên biển”, thì trong những tháng gần đây họ lại “tiến hành những hành động đơn phương, gây bất ổn định nhằm khẳng định chủ quyền ở biển Đông”, ông Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, diễn đàn an ninh được tổ chức thường niên tại Singapore.

Cũng tại hội nghị này hôm nay, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh tuyên bố, Việt Nam đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước. Ông cho rằng, “quân đội hai nước phải hết sức kiềm chế, tăng cường hợp tác với nhau, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động không để có những hành động ngoài tầm kiểm soát”.

Trước đó, hôm 30/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cam kết ủng hộ Việt Nam và Philippines trong những tranh chấp hàng hải với Trung Quốc. Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la, Thủ tướng Abe nói, Nhật Bản sẽ “hỗ trợ tối đa” các nỗ lực của các nước thành viên ASEAN trong việc đảm bảo an ninh trên biển và trên không, duy trì triệt để sự tự do đi lại trên biển và trên không.

“Quân đội hai nước phải hết sức kiềm chế”

“Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể làm cho căng thẳng trở thành xung đột”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam nói tại Đối thoại Shangri-La…

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh: “Tôi cho rằng, quân đội hai nước phải hết sức kiềm chế, tăng cường hợp tác với nhau, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động không để có những hành động ngoài tầm kiểm soát” – Ảnh: AFP.

“Chúng tôi bày tỏ sự đánh giá cao thông điệp về “chính sách hòa bình tích cực” của Nhật Bản, được Thủ tướng Shinzo Abe trình bày tối hôm qua”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh mở đầu bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, đang diễn ra ở Singapore, ngày 31/5.

Ông nhắc lại, cũng tại Diễn đàn này năm 2013, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển tới cộng đồng quốc tế một thông điệp về “lòng tin chiến lược”, trong đó nhấn mạnh rằng “lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác; là liều thuốc hiệu nghiệm để ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra những nguy cơ xung đột. Lòng tin cần được nâng niu vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành”.

“Sau một năm nhìn lại, chúng ta thấy thế giới và khu vực vẫn còn nhiều căng thẳng và tiềm ẩn các nguy cơ xung đột, hoặc chiến tranh như chúng ta đang chứng kiến hằng ngày, hằng giờ qua các phương tiện truyền thông đại chúng. Chính vì vậy, xây dựng lòng tin vẫn đang là vấn đề cấp thiết hơn bao giờ hết đối với tình hình thế giới và khu vực hiện nay”, Bộ trưởng nói.

“Trên thực tế, ngay ở trong quốc gia, hay mỗi gia đình cũng còn có những mâu thuẫn, bất đồng, huống chi là các nước láng giềng với nhau còn tồn tại tranh chấp về biên giới, lãnh thổ, hoặc va chạm là điều khó tránh khỏi. Vấn đề là ở chỗ, lãnh đạo cấp cao của các nước nên hết sức bình tĩnh, kiềm chế, đặt lợi ích của quốc gia trong lợi ích của khu vực và quốc tế; lựa chọn giải pháp hòa bình thông qua đàm phán ngoại giao để giữ gìn quan hệ hữu nghị giữa các nước”.

Và ông lưu ý: “Trong giải quyết bất cứ một mâu thuẫn hay tranh chấp nào, các bên liên quan cần phải tự kiềm chế, bình tĩnh, nhận rõ bản chất vấn đề thật khách quan và rất thận trọng đưa ra các quyết định. Chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể làm cho căng thẳng trở thành xung đột”.

Mặt khác, theo Đại tướng Phùng Quang Thanh, truyền thông nên tạo ra môi trường thuận lợi để góp phần giải quyết mâu thuẫn và tranh chấp một cách hòa bình, không nên dùng những lời lẽ kích động, càng không nên kích động hận thù dân tộc, càng không nên làm cho tình hình căng thẳng thêm, hoặc gây áp lực cho lãnh đạo trong quá trình xem xét đưa ra quyết định giải quyết các vấn đề tranh chấp.

“Để kiểm soát và giảm thiểu các nguy cơ xung đột, chúng ta nên phát huy có hiệu quả các cơ chế hợp tác cả song phương và đa phương. Những vấn đề có liên quan đến hai nước thì cần giải quyết song phương, còn vấn đề liên quan đến nhiều nước, nhiều bên thì giải quyết theo cơ chế đa phương. Trong quá trình giải quyết các vấn đề mâu thuẫn, bất đồng cần phải được công khai, minh bạch trước cộng đồng quốc tế, tránh sự hiểu lầm, hoặc gây hoài nghi cho dư luận”, theo Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam.

Liên quan đến diễn biến trên biển Đông, Đại tướng Phùng Quanh Thanh nói: “Quan hệ giữa Việt Nam và nước bạn láng giềng Trung Quốc về tổng thể trên các mặt đang phát triển tốt đẹp, chỉ còn tồn tại vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, nên đôi khi cũng có những va chạm gây căng thẳng như sự việc ngày 1/5/2014, Trung Quốc đã đơn phương hạ đặt giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, đã gây bức xúc cho nhân dân Việt Nam, gây lo ngại cho các quốc gia trong khu vực và cộng đồng quốc tế”.

Nhắc lại chủ trương kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế của Việt Nam, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Với chủ trương trên, Việt Nam rất kiềm chế, không sử dụng máy bay, tàu tên lửa, tàu pháo… mà chỉ dùng tàu kiểm ngư, tàu cảnh sát biển và tàu cá của ngư dân, phối hợp với lực lượng chấp pháp để bảo vệ chủ quyền, không chủ động đâm va, không phun vòi rồng vào các tàu của Trung Quốc”.

“Chúng tôi đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, và cùng Việt Nam đàm phán để giữ được hòa bình ổn định và quan hệ hữu nghị hai nước. Điều đó có lợi cho hai nước, cho cả khu vực và thế giới”, Bộ trưởng kêu gọi.

“Tôi cho rằng, quân đội hai nước phải hết sức kiềm chế, tăng cường hợp tác với nhau, kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động không để có những hành động ngoài tầm kiểm soát. Quân đội hai nước phải thể hiện vai trò tham mưu với lãnh đạo Đảng, Nhà nước xử lý thỏa đáng vấn đề một cách bình tĩnh, kiên trì, để không xảy ra xung đột, càng không để xảy ra chiến tranh”.

Trong bài phát biểu, ông cũng cho biết ngày 8/6 tới đây, Việt Nam và Philippines sẽ tổ chức giao lưu giữa các lực lượng đóng quân trên các đảo Song Tử Đông và Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa, để “tăng cường hữu nghị và xây dựng lòng tin cũng như giảm căng thẳng ở khu vực”.

Với truyền thống hòa hiếu và yêu chuộng hòa bình, Việt Nam luôn sẵn sàng là bạn là đối tác tin cậy với tất cả các quốc gia trong cộng đồng quốc tế trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi, ông nói.

Tập trung làm rõ tác động không thuận từ giàn khoan 981

Một số vị đại biểu đề nghị Quốc hội nên có nghị quyết cụ thể về chủ quyền biên giới lãnh hải của Việt Nam…

Nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị thắt lưng buộc bụng để tăng đầu tư cho ngư dân bám biển.

Theo nghị trình của kỳ họp thứ 7, vào ngày 2/6 tới, Quốc hội sẽ thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế – xã hội.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đoàn thư ký kỳ họp ngày 30/5 đã gửi văn bản đề nghị các vị đại biểu tập trung thảo luận một số nhóm vấn đề cụ thể.

Trong đó đặc biệt tập trung làm rõ những tác động không thuận đến nhiều lĩnh vực kinh tế – xã hội từ tình hình phức tạp do Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Đây cũng là nội dung đã được nhiều ý kiến đề cập tại phiên thảo luận tổ vào sáng 23/5 vừa qua.

Báo cáo tổng hợp các ý kiến từ phiên thảo luận này cũng có riêng một mục về các vấn đề liên quan đến chủ quyền ở biển Đông.

Theo đó, một số vị đại biểu cho rằng, Đảng và Nhà nước đã có những biện pháp, chính sách phù hợp để xử lý các vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông. Tinh thần yêu nước được thể hiện rõ ràng, được dư luận quốc tế đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, một số tổ chức phản động đã kích động, tổ chức biểu tình phá hoại cơ sở sản xuất (như ở Đồng Nai, Bình Dương, Hà Tĩnh) làm ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân cũng như ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Qua thảo luận tại tổ, có ý kiến đề nghị đánh giá cụ thể nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu tại các địa phương, đơn vị để xảy ra tình hình nêu trên, đoàn thư ký báo cáo Quốc hội.

Phản ánh quan điểm từ các tổ thảo luận, báo cáo cho biết có ý kiến cho rằng, đánh giá về tình hình biển Đông chưa sát với tình hình thực tế, chưa cập nhật hết tình hình vụ giàn khoan Hải Dương 981, mới đấu tranh thông qua việc sử dụng luật pháp quốc tế, chưa sử dụng Luật Biển của Việt Nam.

Theo ý kiến đại biểu, phải đánh giá tốt tình hình để tham mưu cho Đảng, Nhà nước. Bảo vệ chủ quyền ở biển Đông cần phải có giải pháp phù hợp, tránh xung đột quân sự, tránh đối đầu, cô lập, lệ thuộc về chính trị, không liên minh quân sự với nước ngoài, nghiên cứu, tăng cường đấu tranh trên lĩnh vực ngoại giao cho phù hợp.

Với Quốc hội, báo cáo phản ánh quan điểm Quốc hội nên có nghị quyết cụ thể về chủ quyền biên giới lãnh hải của Việt Nam, thể hiện lập trường, tính kiên quyết của Việt Nam về vấn đề biển Đông để đại biểu Quốc hội có cơ sở truyền đạt lại cho cử tri.

Mặt khác, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có tiếng nói chung trước Quốc hội, phát huy thế mạnh an ninh nhân dân, sức mạnh quân sự, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tăng cường thảo luận về vấn đề biển Đông để đưa ra giải pháp hữu hiệu, khắc phục khó khăn hiện nay.

Với những giải pháp trong các tháng còn lại của năm 2014, nhiều ý kiến nhấn mạnh Quốc hội nên có nghị quyết về điều chỉnh kế hoạch phát triển kinh tế – xã  hội do ảnh hưởng của tình hình diễn ra tại biển Đông.

Về kinh tế, cần đánh giá đúng mối quan hệ với Trung Quốc, lường trước và có phương án sẵn sàng đối phó với khả năng Trung Quốc dùng biện pháp kinh tế để chống lại Việt Nam, vì nhiều công trình quan trọng do nhà thầu Trung Quốc thi công.

Bên cạnh đó cần mở rộng thị trường để không phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Đa số ý kiến đề nghị trong tình hình hiện nay, phải rà soát, gắn quy hoạch phát triển kinh tế với quốc phòng, an ninh để bảo đảm chủ quyền quốc gia.

Theo đó, cần tập trung đầu tư cho kinh tế biển, xây dựng kết cấu hạ tầng vùng biển đảo, hỗ trợ ngư dân bám biển, khai thác hải sản trên vùng biển chủ quyền, xây dựng các vùng neo đậu để làm nơi hậu cần sửa chữa tàu thuyền, trú bão, cung cấp nguyên liệu cho ngư dân.

Đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần có chính sách đồng bộ và cơ chế đặc thù cho kinh tế biển, ngư dân, gắn kinh tế biển với quốc phòng, an ninh. Bố trí ngân sách và huy động các nguồn vốn khác đầu tư cho kinh tế biển, hỗ trợ ngư dân đóng tàu bám biển (có thể huy động từ ngành dầu khí, giao thông, các doanh nghiệp thủy hải sản) hoặc hỗ trợ ngư dân thuê tàu với giá ưu đãi; tăng cường đóng các tàu vỏ sắt cấp đông công suất lớn trực tiếp thu mua hải sản tại nơi khai thác.

Ngoài ra, cần có chính sách tín dụng ưu đãi cho ngư dân đóng tàu đánh bắt xa bờ, hỗ trợ cước phí, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực, tuyên truyền, phổ biến pháp luật quốc tế cho ngư dân, xây dựng cơ sở hạ tầng vùng biển đảo, quan tâm công tác hậu cần nghề cá.

Tăng ngân sách cho quốc phòng để bảo đảm giữ vững chủ quyền quốc gia quan tâm và đầu tư thích đáng cho lực lượng cảnh sát biển và kiểm ngư nhằm bảo vệ tốt vùng biển quốc gia cũng là ý kiến tại một số tổ thảo luận.

Cho rằng cần áp dụng cả Luật Biển Việt Nam vào giải quyết vấn đề ở biển Đông, một số ý kiến cũng đề nghị Chính phủ theo dõi sát sao tình hình trong nước, ngoài nước để có chỉ đạo kịp thời; tạo sự ổn định và đồng thuận trong xã hội, kiên quyết, kiên trì đấu tranh để Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981…

Theo nhiều vị đại diện cho dân, cần duy trì quan hệ truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt – Trung, tranh thủ sự ủng hộ của dư luận, cộng đồng quốc tế, tăng cường công tác đối ngoại nhân dân. Xác định rõ đối tượng, đối tác ủng hộ Việt Nam trong vấn đề biển Đông.

Đường Mặt Trời nâng tỷ lệ nắm giữ tại Bibica lên hơn 21%

Đường Mặt Trời đã mua 172.390 cổ phiếu và đã bán ra 4.110 cổ phiếu BBC, nâng tỷ lệ nắm giữ tại BBC lên 21,09% vốn tại BBC…

Diễn biến giá cổ phiếu BBC trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Đầu tư Đường Mặt Trời báo cáo thay đổi sở hữu cổ đông lớn Công ty Cổ phần Bibica (mã BBC-HOSE).

Theo đó, ngày 29/5, Đường Mặt Trời đã mua 172.390 cổ phiếu và đã bán ra 4.110 cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu hiện đang nắm giữ từ 3.084.650 cổ phiếu, chiếm 20% lên 3.252.930 cổ phiếu, chiếm 21,09% vốn tại BBC. Mục đích của việc mua bán này là nhằm cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Như vậy, từ đầu năm tới nay Đường Mặt Trời đã liên tục mua vào cổ phiếu BBC. Cụ thể: ngày 13/2 đã mua 160.450 cổ phiếu BBC; ngày 14/2 đã mua 189.000 cổ phiếu BBC; ngày 21/2 đã mua 185.800 cổ phiếu BBC; ngày 25/3 đã mua 80.320 cổ phiếu BBC, ngày 17/4 đã mua 158.600 cổ phiếu BBC; ngày 6/5 đã mua 146.540 cổ phiếu BBC.

Được biết, doanh thu thuần hợp nhất quý 1/2014 đạt 226,7 tỷ đồng; lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 13 tỷ; lợi nhuận sau thuế đạt 11,45 tỷ đồng – tăng mạnh so với mức 4,4 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước. EPS quý 1 đạt 743 đồng.

Việt Nam – EU điện đàm về tình hình biển Đông

Đại diện cấp cao của EU đặc biệt lo ngại trước hành động của Trung Quốc…

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đã thông báo với đại diện cấp cao EU về diễn biến tình hình trên biển Đông, sau khi Trung Quốc ngang ngược vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam.

Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu (EU) đã bày tỏ đặc biệt lo ngại về những hành động của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới môi trường an ninh trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm với Phó thủ tướng kiệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, ngày 29/5, bà Catherine Ashton, đại diện cấp cao của EU đã trao đổi về chính sách đối ngoại và an ninh. Hai bên cũng đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – EU, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy để kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) trước Hội nghị Cấp cao ASEM 10 và phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thành công của hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU, dự kiến vào ngày 23/7/2014 tại Brussels (Bỉ).

Đặc biệt, Phó thủ tướng và bà Catherine Ashton đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có tình hình hiện nay ở biển Đông.

Trong cuộc điện đàm, bà Catherine Ashton bày tỏ đặc biệt lo ngại về những hành động của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới môi trường an ninh trong khu vực.

Đại diện cấp cao của EU đề nghị các bên liên quan cùng tìm kiếm giải pháp hòa bình và hợp tác, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982, tiếp tục bảo đảm an ninh và tự do hàng hải.

Bà Ashton cũng khẳng định, EU kêu gọi các bên tiến hành các biện pháp giảm căng thẳng và không có những hoạt động đơn phương ảnh hưởng xấu tới hòa bình và ổn định ở khu vực.

Ngày 21/5 vừa qua, sau khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên biển Đông cùng những hành động ngang ngược, sai trái, đe dọa đến an ninh trong khu vực, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về tình hình quan hệ song phương và những diễn biến gần đây trên biển Đông.

Trước đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cũng đã có hai cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc, trong đó một cuộc chiều 6/5 với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và ngày 15/5 với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị để phản đối việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng biển của Việt Nam từ ngày 1/5.

Vinacomin muốn bán hết hơn 8 triệu cổ phiếu SHS

Vinacomin đăng ký bán hết 8.218.000 cổ phiếu SHS chiếm 8,23% vốn điều lệ tại SHS từ ngày 4/6 đến ngày 3/7…

Diễn biến giá cổ phiếu SHS trong tháng qua – Nguồn: HNX.

Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) – tổ chức có liên quan đến Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (mã SHS-HNX), đăng ký bán cổ phiếu SHS.

Theo đó, Vinacomin đăng ký bán hết 8.218.000 cổ phiếu SHS chiếm 8,23% vốn điều lệ tại SHS từ ngày 4/6 đến ngày 3/7 thông qua hai phương thức thỏa thuận và khớp lệnh. Mục đích thực hiện giao dịch là để Vinacomin tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Người có liên quan đến Vinacomin đồng thời đang là Phó chủ tịch SHS là ông Phạm Hồng Thái chỉ giữ nắm giữ 2.348 cổ phiếu cổ phiếu SHS.

Trước đó, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cũng đăng ký bán hết 4,1 triệu cổ phiếu SHS chiếm 4,12% vốn tại SHS từ ngày 6/5 đến ngày 4/6. Mục đích thực hiện giao dịch vẫn là để tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Được biết, cổ phiếu SHS bị đưa vào diện cảnh báo từ ngày 4/4/2014 do lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2013 trên Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013 của công ty là con số âm.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2014, doanh thu thuần về hoạt động kinh doanh của SHS đạt 72,6 tỷ đồng; lợi nhuận gộp đạt 78,3 tỷ; lợi nhuận sau thuế đạt 72,4 tỷ đồng – tăng mạnh so với mức 8,7 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Chứng khoán sáng 30/5: Khối ngoại tăng mua, blue-chips mạnh lên

Có thể nhận thấy áp lực bán không lớn và ở nhiều cổ phiếu, cầu đã mạnh hơn, đẩy giá tăng…

VN-Index đang vượt qua mức 560 điểm nhờ GAS và một số blue-chips khác.

Quá nửa thời gian giao dịch sáng nay, thị trường chìm trong một nhịp điều chỉnh nối tiếp phiên hôm qua. Tuy nhiên có thể nhận thấy áp lực bán không lớn và ở nhiều cổ phiếu, cầu đã mạnh hơn, đẩy giá tăng.
GAS hôm nay tiếp tục vai trò nâng đỡ VN-Index với mức tăng mạnh 1,56%. Leo lên mức 97.500 đồng cuối phiên sáng, GAS đã tiến sát đỉnh cũ 100.000 đồng của ngày 5/5 vừa qua. Thực tế nếu tính theo giá đóng cửa, GAS đang ở đúng mức đỉnh cao nhất trong lịch sử.
Sức mạnh của GAS thể hiện rất rõ ở việc VN-Index tăng 0,54% so với tham chiếu, bất chấp độ rộng sàn này vẫn thu hẹp: 77 mã tăng, 91 mã giảm. GAS có sức bật mạnh mẽ tiếp tục nhờ lực mua của nhà đầu tư nước ngoài. Khoảng 59% khối lượng giao dịch của GAS trong phiên sáng là do khối ngoại mua. Cổ phiếu này cũng chưa một lần giao dịch dưới tham chiếu.
Các blue-chips trên HSX vẫn là nhóm cổ phiếu có sức bật tốt hơn mặt bằng chung. Độ rộng của VN30 khá tích cực nhờ 14 mã tăng, chỉ 6 mã giảm. Chỉ số tăng 0,41% ngay cả khi không có GAS.
Ngay trong nhóm VN30, mức độ phân hóa về sức tăng cũng thể hiện rõ rệt sự lựa chọn của nhà đầu tư. DPM, MSN, SSI, VCB là những cổ phiếu tăng giá vượt trội. Hai trong số này thuộc nhóm 5 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh cao nhất thị trường là SSI và MSN. SSI lội ngược dòng ngoạn mục khi từ chỗ giảm 1,24% so với tham chiếu thành tăng 0,83%, giao dịch dẫn đầu thị trường về giá trị. MSN đứng thứ 5 về thanh khoản với gần 31,6 tỷ đồng, giá tăng 1,55.
Các giao dịch của khối ngoại là một phần của quá trình phân hóa giá sáng nay. Khối này mua mạnh làm giá nhiều cổ phiếu tăng cao. Chẳng hạn tại MSN, gần như toàn bộ khối lượng khớp sáng nay là do khối này mua (98% lượng giao dịch). Có thể nói toàn bộ quá trình đẩy giá ở MSN là do khối ngoại thực hiện.
VCB cũng tương tự, giá tăng 1,4% với thanh khoản khá thấp. Khoảng 75% khối lượng khớp cũng thuộc về khối ngoại.
Ở các giao dịch khác thuộc rổ VN30, nhà đầu tư nước ngoài mua tùy vào biến động giá, trong đó mua khá nhiều ở dưới tham chiếu. BVH, DPM, DRC, HPG, HAG, PPC, PVD, STB, VSH, ITA là những mã được mua tốt nhưng giá phân hóa tăn giảm.
Tính chung rổ VN30 được khối ngoại mua khoảng 3,1 triệu cổ phiếu trong sáng nay, chiếm tới 23% khối lượng giao dịch. Đây là mức mua tương đối mạnh. Sáng hôm qua, khối ngoại chỉ mua hơn 2,6 triệu cổ phiếu, chiếm 13%.
Giao dịch trên HNX kém tích cực hơn HSX, nhưng rổ HNX30 cũng có chuyển biến tốt hơn mặt bằng chung. Trong khi HNX-Index giảm 0,39% thì HNX30 vẫn đang tăng 0,15%. Độ rộng của HNX cũng khá kém với 58 mã giảm, 98 mã tăng. 
HNX30 dựa nhiều vào ACB tăng 0,64% và PVS tăng 0,74%. Yếu tố vốn hóa là nguyên nhân giúp rổ này có chỉ số tăng tốt hơn. Tuy nhiên các mã quan trọng khác cũng đứng tham chiếu hoặc giảm với mức độ nhẹ như VND, KLS, VCG, SHB, SCR…
Tổng giá trị khớp lệnh thị trường sáng nay giảm 19% so với sáng hôm qua, đạt 931,2 tỷ đồng. Thanh khoản thấp về tổng thể là biểu hiện của việc nhà đầu tư ít mua vào nhưng cũng ít bán ra. Mức độ giảm giá khá nhẹ tại các blue-chips hai sàn, cộng với sự phân hóa giá mạnh với nhiều cổ phiếu được đẩy tăng tốt cũng cho thấy nhà đầu tư không tạo nhiều áp lực bán ra. Thị trường đang trông đợi nhiều hơn vào sức mạnh của blue-chips.

“Biển Đông không ảnh hưởng nhiều đến ngân hàng”

Thống đốc thông tin tình hình hoạt động và mức độ ảnh hưởng của hệ thống ngân hàng trước diễn biến trên biển Đông…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Các ngân hàng Trung Quốc, Đài Loan cho biết họ rất tin tưởng Chính phủ Việt Nam và cam kết hoạt động lâu dài, ổn định”.

Ảnh hưởng của tình hình biển Đông đối với hoạt động của hệ thống ngân hàng là không đáng kể, không có chuyện doanh nghiệp nước ngoài rầm rộ rút tiền về.

Đó là khẳng định của Thống đốc Nguyễn Văn Bình trước Thủ tướng và các thành viên Chính phủ tại phiên họp ngày 29/5.

Ngân hàng nước ngoài vẫn ổn định

Theo người đứng đầu ngành ngân hàng, sau vụ việc Trung Quốc vi phạm chủ quyền và một số vụ gây rối vừa qua, hoạt động của hệ thống ngân hàng về cơ bản vẫn ổn đinh.

Hệ thống chỉ xáo động mất khoảng một tuần do tâm lý trước sự việc biển Đông và tác động mang tính kỳ hạn, vì thông thường Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh tỷ giá vào đầu tháng 6. Cộng hai yếu tố đó đã làm cho tỷ giá và giá vàng có tăng lên trong một tuần làm cho giá vàng tăng lên sau sự kiện biển Đông, nhưng sau đó đã ổn định trở lại.

Còn xét về tổng thể, đến thời điểm này, toàn hệ thống ngân hàng vẫn tương đối ổn định.

Báo cáo về ảnh hưởng của hệ thống ngân hàng đối sau vụ việc gây rối, Thống đốc Bình cho biết, về cơ bản là an toàn, chỉ có một số máy ATM bị đập phá nhưng không bị mất tiền.

Các doanh nghiệp bị thiệt hại sau vụ việc gây rối có dư nợ hơn 4.000 tỷ đồng và 136 triệu USD, không phải là lớn. Ngân hàng Nhà nước đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng xem xét cho giãn, hoãn hoặc khoanh nợ 3 -5 năm rồi sau đó xử lý tiếp.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã họp với ngân hàng nước ngoài, trong đó có các ngân hàng Trung Quốc. Hầu hết đều khẳng định hoạt động bình thường, cam kết hoạt động lâu dài. Thậm chí một số ngân hàng còn muốn mở thêm chi nhánh tại Việt Nam.

Riêng đối với các ngân hàng của Trung Quốc, Đài Loan, tập thể các ngân hàng này rất cảm kích trước phản ứng kịp thời của Chính phủ Việt Nam. Họ đã yên tâm và cam kết hoạt động lâu dài.

Trước một số cảnh báo về biến động dòng tiền, nhưng Ngân hàng Nhà nước cũng chưa thấy hiện tượng doanh nghiệp chuyển tiền về nước, thậm chí có tăng lên, do tiền vẫn để lại tài khoản. Không có chuyện doanh nghiệp nước ngoài rầm rộ chuyển tiền về nước như đồn thổi.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước khẳng định, cơ quan này cũng không chủ quan, sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ các dòng tiền, an ninh hệ thống mạng.

Giảm lãi suất cũng có hai mặt

Về số liệu cụ thể của hệ thống ngân hàng và nền kinh tế đến cuối tháng 5, Thống đốc Bình cho hay, trong hơn 20 ngày đầu của tháng 5, tiền gửi vẫn tăng 0,66%, chỉ có tiền gửi ngoại tệ của dân cư có giảm.

Tổng phương tiện thanh toán tăng 5,15% là phù hợp do đầu năm đến nay chúng ta mua ngoại tệ nhiều nên làm cho lượng tiền tăng lên.

Lạm phát ở mức 1,08% sau khi tăng 0,2% trong tháng vừa qua. Do đó, cơ quan này dự báo lạm phát  tiếp tục tăng 0,4 – 0,6% do lạm phát thực tế tăng và chi phí y tế ở Tp.HCM tăng. Theo Thống đốc Bình, dù có tăng mức đó thì lạm phát 6 tháng cũng chỉ 1,5%, thấp nhất trong nhiều năm qua.

Phân tích về lạm phát cơ bản, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết, so với đầu năm đã tăng 1,6%, và 3,44% so với cùng kỳ cho thấy càng ngày lạm phát cơ bản và lạm phát thật cơ bản gần nhau hơn. Điều này cũng thể hiện có một số mặt hàng giá tiếp tục giảm, tổng cầu nền kinh tế vẫn còn yếu.

Dự báo của Ngân hàng Nhà nước rằng, nếu không có gì quá đột xuất thì vẫn có thể kiểm soát được lạm phát, thậm chí dưới 5%.

“Chúng tôi đang theo dõi sát tình hình. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến điều hành chính sách tiền tệ, đang cân nhắc có tiếp tục giảm lãi suất nữa hay không”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, hiện nay tình hình đã ở ngưỡng cân bằng của nền kinh tế nên việc giảm lãi suất cũng có hai mặt. Nếu giảm tiếp thì có thể có tác động nhiều mặt, trong đó tác động đến giá trị của VND. Do đó phải cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, bởi có khi cái hại còn nhiều hơn cái lợi nếu giảm lãi suất, theo Thống đốc Bình.

Về cán cân thanh toán, đến thời điểm này vẫn thặng dư 10 tỷ USD. Duy chỉ có tăng trưởng tín dụng vẫn khó khăn, đến nay sau 5 tháng dao động từ 1,1 – 1,3%., chứng tỏ cầu vẫn yếu.

Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước đã họp với các ngân hàng và doanh nghiệp để tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy, chủ yếu là do cầu chưa cao, còn hiện nay doanh nghiệp cũng không quá quan trọng mức lãi suất vay.

Thống đốc cũng lưu ý các bộ ngành trước thực tế lượng tiền gửi của kho bạc trong hệ thống ngân hàng vẫn khá cao, lên gần 94 nghìn tỷ. Số này nếu giải ngân ngay được sẽ làm cho tăng trưởng kinh tế tốt hơn.

Về tình hình xử lý nợ xấu, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã mua được hơn 47 nghìn tỷ đồng nợ xấu, hiện đang tiếp tục xử lý mạnh, đang phân loại để bán lại cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; cơ cấu lại các khoản để giảm áp lực cho các doanh nghiệp. Hiện Ngân hàng Nhà nước đã bán được gần 500 tỷ đồng nợ xấu.

Tổng hợp thiệt hại của doanh nghiệp sau các vụ gây rối

Đến nay hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã quay trở lại sản xuất, kinh doanh…

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, thiệt hại sau vụ gây rối vừa qua đã hoạt động trở lại.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo tổng hợp về tình hình thiệt hại của các doanh nghiệp sau một số vụ quấy phá, biểu tình vừa qua.

Theo đó, tính đến nay Trung Quốc đã có đầu tư tại 55/63 địa phương của Việt Nam. Việc biểu tình phản đối Trung Quốc vừa qua diễn ra tại trên 20 địa phương có đầu tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên, nhiều địa phương như Nghệ An, Bắc Giang, Hải Phòng, Thái Nguyên… đã làm tốt công tác dự báo, bám sát địa bàn…, nên đã ngăn chặn kịp thời, không để xảy ra diễn biến phức tạp và không có thiệt hại đáng kể.

Chỉ có ba địa phương bị thiệt hại nặng là Bình Dương, Đồng Nai và Hà Tĩnh.

Hiện số liệu cuối cùng về thiệt hại tại các địa phương này vẫn chưa có vì đang tổng hợp. Tuy nhiên, sơ bộ đến ngày 26/5, có hàng trăm doanh nghiệp bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau, tập trung chủ yếu tại ba địa phương trên. Phần lớn trong số đó bị thiệt hại không lớn, chỉ có khoảng 20 – 30 doanh nghiệp bị thiệt hại nặng, phần lớn là doanh nghiệp của Đài Loan.

Hoạt động xuất khẩu của một số doanh nghiệp nói trên cũng chỉ bị gián đoạn 3-4 ngày, sau đó hoạt động bình thường trở lại.

Đến nay hầu hết các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đã quay trở lại sản xuất, kinh doanh. Có khoảng 20 doanh nghiệp bị đập phá dây chuyền sản xuất, chưa thể hoạt động trở lại, số lượng lao động chưa quay lại làm việc khoảng hàng nghìn người.

Hiện các địa phương, doanh nghiệp và các công ty bảo hiểm đang khẩn trương thực hiện việc thống kê và xác định giá trị thiệt hai của từng doanh nghiệp.

Về kết quả thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp thiệt hại do hành vi quấy rối gây ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, bên cạnh việc thống kê các số liệu, Bộ cũng đã nhận được phản hồi từ một số cơ quan ngoại giao ở nước ngoài như tại Hoa Kỳ, Singapore, Đài Loan… thì phần lớn nhà đầu tư nước ngoài đánh giá cao cách xử lý của ta vừa qua rất tích cực, hiệu quả.

Các doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương trong việc sớm ổn định tình hình cũng như khẩn trương hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại.

Về giải quyết 6 kiến nghị của công ty Fomosa (nhà đầu tư dự án tại Vũng Áng, Hà Tĩnh), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị lên Thủ tướng xem xét, quyết định 4 vấn đề, gồm:

– Cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu, vật tư dùng để tạo tài sản cố định;

– Miễn thuế tài nguyên đối với hoạt động hút cát san nền của dự án;

– Cho phép nhà đầu tư được hưởng phí bảo vệ môi trường cho trường hợp khai thác khoáng sản tận thu (60%) đối với hoạt động hút cát san nền;

– Đơn giản hoá cấp giấy phép lao động nước ngoài trong thời gian xây dựng nhà máy để đảm bảo tiến độ xây dựng nhà máy thép.

Ngoài ra, phía Fomosa có đề nghị hai việc: có thư của Thủ tướng gửi Chủ tịch Tập đoàn Fomosa và cử đoàn đi Đài Loan. Cả hai việc này đã được phía Việt Nam thực hiện.

Đối với trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương liên quan, hiện các cơ quan, đơn vị này cũng đã và đang khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ mà Thủ tướng đã chỉ đạo.

Riêng về vấn đề lao động và tiền lương, hiện có 4 đề xuất theo hướng: giải quyết cho người lao động một phần tiền lương còn nợ từ tháng 4/2014 đến tháng 6/2014 vì trong thông báo của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động chỉ mới đáp ứng được một phần thiệt hại.

Với những doanh nghiệp vẫn đang khó khăn, chưa thể hoạt động lại ngay, Chính phủ cần có hướng giải quyết tiếp theo.

Đề xuất thứ hai, đó là đối với những doanh nghiệp chưa thể hoạt động trở lại thì cần xem xét áp dụng cho cả lao động của doanh nghiệp có thiệt hại ở mức ít hơn và cũng bị ngừng sản xuất trong thời gian biểu tình, nay đã hoạt động trở lại.

Đề xuất thứ ba, đối với những ngày công nhân buộc phải nghỉ việc vừa qua, đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ với mức từ 300.000 – 500.000 đồng/ngày.

Và cuối cùng là về thủ tục xin cấp phép lao động cần đề nghị làm rõ những đối tượng được áp dụng theo chỉ đạo của Thủ tướng trước đó, ví dụ như người quản lý và cán bộ làm việc có khác nhau không và có áp dụng với tất cả các nhân viên nước ngoài, bao gồm cán bộ người Trung Quốc không.

Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tổng hợp được một số đề xuất khác liên quan đến vấn đề bồi thường bảo hiểm, về chính sách thuế, hỗ trợ vốn vay… Bộ đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành cần khẩn trương có chỉ đạo, xem xét tính hợp lý của từng để nghị để có hướng giải quyết vì hiện các nhà đầu tư nước ngoài đang rất quan tâm đến việc Chính phủ Việt Nam sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp bị thiệt hại như thế nào sau vụ việc này.