“Mục tiêu gói 30.000 tỷ không phải tiêu thật nhanh”

Phó thủ tướng không đồng tình với 2/4 nội dung đề xuất của Bộ Xây dựng về gói 30.000 tỷ…

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, nếu mở rộng ra nhiều đối tượng vay gói 30.000 tỷ sẽ không đạt mục tiêu và khó kiểm soát.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có ý kiến về đề xuất của Bộ Xây dựng mở rộng đối tượng vay của gói 30.000 tỷ nhằm đẩy nhanh việc giải ngân.

Theo Phó thủ tướng, trong 4 nội dung mà Bộ Xây dựng đề xuất, có hai nội dung Chính phủ có thể tiếp thu và chấp thuận, đó là kéo dài thời hạn vay từ 10 năm lên 15 năm và bổ sung ngân hàng thương mại tham gia cho vay từ gói 30.000 tỷ. Đây là những kiến nghị hợp lý và được các bộ, ngành ủng hộ.

Mở rộng sẽ khó kiểm soát

Tuy nhiên, có hai nội dung còn lại, Phó thủ tướng cho rằng nếu thực hiện sẽ nảy sinh nhiều vướng mắc, tiêu cực.

Cụ thể, đối với kiến nghị mở rộng đối tượng vay vốn “đối với những hộ có khó khăn về nhà ở”, “hợp đồng mua nhà không quá 1,5 tỷ”… của Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng, cho rằng nếu mở rộng ra những đối tượng trên sẽ không thể kiểm soát được, lúc đưa ra sẽ hết sức tiêu cực.

Trong khi đó, mục tiêu của Nghị quyết 02 nói rõ là chủ yếu là giải quyết đối tượng nhà ở xã hội, nên cần phải tập trung vào đối tượng này.

Hơn nữa, trong thời gian qua, vướng mắc lớn nhất của chúng ta là không có nguồn cung nhà xã hội. Cho nên những các gia đình được ở nhà xã hội là rất ít.

Còn đối với kiến nghị mở rộng cho “đối tượng là hộ dân đô thị, cán bộ công chức lực lượng vũ trang có khó khăn về nhà ở”, Phó thủ tướng nhìn nhận quy định này cũng không giải thích được rõ ràng, vì hiện có 1,7 triệu người đang có diện tích nhà ở dưới 5m2/người.

“Nếu họ rơi vào nhóm nhà ở cho người nghèo ở nông thôn thì đã có chính sách 167 – nhà ở cho người nghèo nông thôn rồi. Còn nếu ở đô thị có chính sách nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp”, Phó thủ tướng nói.

Ngoài ra, đối với những hộ đồng bào vũng lũ miền Trung thì đã có hai chương trình khác. Các bộ đang bố trí vốn rồi, không nên đưa vào đây sẽ lẫn lộn. Đối với nhà ở xã hội đã ký trước 7/1 cũng không nên đưa vào diện vay gói 30.000 tỷ vì rất dễ nảy sinh tiêu cực về tính pháp lý.

Trước ý kiến cho rằng, gói 30.000 tỷ giải ngân chậm quá, cần phải tiêu thật nhanh, Phó thủ tướng khẳng định: “Giải ngân không phải là mục tiêu. Mục tiêu của gói này là giải quyết được đối tượng nhà ở xã hội, không phải là tiêu thật nhanh những đồng tiền này”.

Không cấm dự án mới

Liên quan đến kiến nghị dừng cấp phép dự án nhà ở thương mại trong năm 2014 của Bộ Xây dựng, Phó thủ tướng khẳng định, ý tưởng của việc này là tốt nhằm kiểm soát sự án nhà ở thương mại để không tăng tồn kho bất động sản.

Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, nếu không cấp phép dự án nhà ở thương mại, thì các địa phương có dự án mới đã chuẩn bị xong các khâu, có đủ điều kiện khởi công thì họ cũng sẽ trình lên Chính phủ xin duyệt.

“Chúng ta chỉ kiểm soát thôi chứ không cấm, nếu cấm sẽ cứng đơ hết, rất nguy hiểm”.

Ngoài ra, đối với vấn đề nhà cho thuê, Phó thủ tướng cho hay, vừa qua các dự án nhà ở cho thuê vẫn chưa động viên được doanh nghiệp nào tham gia. Tới đây, Bộ Xây dựng phải làm việc với các chủ đầu tư để khuyến khích họ xây nhà cho thuê và chúng ta có thể dùng nguồn vốn từ gói 30.000 tỷ.

Chỉ đạo về nội dung này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu cần phải trao đổi thêm, đặc biệt là việc mở rộng đối tượng vay vốn từ gói 30.000 tỷ.

“Lúc đầu tôi cũng yêu cầu Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Xây dựng giải thích rõ, gói 30.000 tỷ không phải mục tiêu cứu bất động sản, mà ở đây chúng ta đưa ra mục tiêu kép, tức là trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn thì ta đưa tiền ra để hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp, qua đó phần nào hỗ trợ thị trường bất động sản”, Thủ tướng nói.

Trước đó, trong tờ trình ngày 22/4, Bộ Xây dựng đã kiến Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số giải pháp về tín dụng nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, trong đó đề nghị 4 nội dung nói trên nhằm đẩy nhanh tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ hỗ trợ nhà ở.

Vinamilk lên tiếng sau kết luận thanh tra của Bộ Tài chính

4/5 công ty sữa chiếm 90% thị phần tại Việt Nam được cho là đã khai thiếu thuế tổng cộng 10,2 tỷ đồng…

Theo kết quả thanh tra, trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014, 5 công ty sữa đều có việc điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (không có trường hợp giảm giá).

Theo kết luận thanh tra được Bộ Tài chính công bố ngày 29/4, không chỉ chi vượt quảng cáo, 4/5 công ty sữa chiếm 90% thị phần tại Việt Nam đã khai thiếu thuế tổng cộng 10,2 tỷ đồng.

Bên cạnh xử lý vi phạm đối với các công ty này, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ các giải pháp mạnh để thực hiện bình ổn giá sữa trong giai đoạn hiện nay.

Tuy nhiên, cũng đã có những phản hồi đầu tiên từ doanh nghiệp về tính chính xác của các con số trong kết luận thanh tra.

Sẽ phải đăng ký giá

Kết luận thanh tra cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong phiên họp thường kỳ tháng 2/2014, về việc thanh tra, kiểm tra việc tăng giá sữa. Bộ Tài chính đã chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá và thuế tại 5 công ty sản xuất, kinh doanh sữa (gồm Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam), Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), từ ngày 10/3/2014 đến ngày 10/4/2014.

Các công ty này chiếm thị phần khoảng 90% các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi với hình thức bán hàng chủ yếu là mua đứt, bán đoạn thông qua hệ thống các nhà phân phối. Có 3/5 công ty nhập khẩu sữa thành phẩm để phân phối và có 2/5 công ty nhập khẩu nguyên liệu để sản xuất sữa trong nước.

Theo kết quả thanh tra, trong năm 2013 và 3 tháng đầu năm 2014, 5 công ty sữa đều có việc điều chỉnh tăng giá bán các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (không có trường hợp giảm giá).

Căn cứ báo cáo kết quả thanh tra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo xử phạt vi phạm hành chính về giá đối với Công ty TNHH Nestle Việt Nam do trong năm 2013 đã kê khai thiếu 3/24 sản phẩm sữa, mức xử phạt vi phạm hành chính về giá là 45 triệu đồng.

Bộ Tài chính cũng phát hiện và truy thu đối với 4/5 công ty có hành vi đã kê khai thiếu thuế phải nộp ngân sách nhà nước năm 2013 với số tiền là hơn 10,2 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu phải nộp là hơn 5,24 tỷ đồng. Công ty Cổ phần sữa Việt Nam kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng phải nộp là hơn 2,7 tỷ đồng. Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) kê khai thiếu thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp là gần 1,9 tỷ đồng. Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) kê khai thiếu thuế giá trị gia tăng phải nộp là hơn 317 triệu đồng.

Đồng thời, Bộ Tài chính yêu cầu các công ty tiết kiệm chi phí kinh doanh, nhất là chi phí quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị đã chi vượt mức  quy định. Số tiền chi phí kinh doanh chi vượt tại 4/5 công ty là 386 tỷ đồng, làm tăng giá bán sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi từ 2,18% đến 16,39%.

Cụ thể, Công ty TNHH Dinh Dưỡng 3A (Việt Nam) đã chi vượt mức quy định là 69 tỷ đồng. Công ty TNHH Mead Jonhson Nutrition (Việt Nam) đã chi vượt mức quy định là 249 tỷ đồng. Công ty TNHH Nestle Việt Nam đã chi vượt mức là 67 tỷ đồng. Công ty TNHH Friesland Campina Việt Nam đã chi vượt mức  là 817 triệu đồng. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam chi phí quảng cáo, khuyến mại đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là 811 tỷ đồng (chiếm 21% giá thành).

Bên cạnh các giải pháp xử lý trên, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ áp dụng các biện pháp bình ổn giá theo quy định tại điều 17 của Luật Giá. Dự kiến, sau khi Chính phủ có nghị quyết, sẽ thực hiện một số biện pháp. Thứ nhất, thực hiện biện pháp đăng ký giá đối với các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Thứ hai, thực hiện biện pháp quy định giá tối đa đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Vinamilk lên tiếng

Một ngày sau khi Bộ Tài chính công bố kết luận thanh tra nói trên, đại diện Vinamilk đã có phản hồi với kết luận này vì e ngại có sự hiểu nhầm với người đọc.

Cụ thể, về kết quả thanh tra việc chấp hành về giá và thuế tại 5 công ty sữa, Vinamilk bị nêu là kê khai thiếu số tiền thuế 2.745.849.764 đồng cần truy thu; và “chi quảng cáo, khuyến mại đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi là 811 tỷ đồng (chiếm 21% giá thành)” được nêu cùng đoạn với các doanh nghiệp bị chi vượt mức quảng cáo theo quy định.

Tuy nhiên, theo Vinamilk, sau khi thanh tra loại trừ các chi phí không được tính vào chi phí hợp lý cho sản xuất kinh doanh thì Vinamilk cần phải kê khai nộp bổ sung thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng là 2,7 tỷ đồng, chứ không phải Vinamilk cố ý không kê khai để bây giờ bị truy thu. Năm 2013, Vinamilk nộp thuế cho nhà nước gần 3.500 tỷ đồng.

Thứ hai, khoản 811 tỷ đồng chi phí cho quảng cáo là chi phí cho toàn bộ ngành hàng của Vinamilk chứ không chỉ riêng cho sản phẩm sữa bột trẻ em dưới 6 tuổi. Vinamilk là công ty duy nhất không bị chi vượt mức quy định về quảng cáo trong số 5 công ty sữa bị thanh tra.

Chính phủ “quá lạc quan” về tình hình kinh tế?

Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiềm chế và kinh tế từng bước phục hồi là đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư…

Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014 vừa kết thúc trưa 29/4, nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế vẫn còn trì trệ, có hồi phục cũng mỏng manh.

Cả đánh giá thực trạng và dự báo còn quá lạc quan, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, đại biểu Phùng Văn Hùng nhận xét tại phiên họp toàn thể lần thứ 10 của Ủy ban, chiều 29/4.

Đây là phiên họp chuẩn bị cho báo cáo thẩm tra về tình hình kinh tế – xã hội trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20/5 tới đây.

Ổn định theo nghĩa nào?

Tại Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014 vừa kết thúc trưa 29/4, nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế vẫn còn trì trệ, có hồi phục cũng mỏng manh.

Trong khi đó, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiềm chế và kinh tế từng bước phục hồi là đánh giá đầu tiên được nêu tại báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2013, của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cho rằng đánh giá của Chính phủ là “quá lạc quan” so với tình hình và nhận thức của xã hội, đại biểu Phùng Văn Hùng đặt câu hỏi, kinh tế vĩ mô ổn định theo nghĩa nào? Phải nhìn nhận đúng vấn đề, ông nhấn mạnh.

“Báo cáo chưa phân tích bản chất vấn đề mà chỉ mô tả, sau 4 tháng rồi mà tổng cầu của nền kinh tế không tăng và mục tiêu tái cấu trúc chưa làm được gì nhiều”, đại biểu Trần Du Lịch nhận xét. Ông Lịch cũng cho rằng, các giải pháp tại báo cáo mới chỉ ra đầu bài, chứ chưa có nội dung cụ thể.

Về tình hình kinh tế trong nước thời gian tới, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu, với đà phục hồi tăng trưởng trong quý 1, tình hình kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục ổn định và đạt nhiều kết quả tích cực.

Dự báo này, theo ông Hùng thì càng lạc quan, bởi nền kinh tế, đặc biệt là khu vực nông thôn vẫn rất khó khăn. Không thể khẳng định là tiếp tục ổn định và đạt nhiều kết quả tích cực, ông góp ý.

“Chúng ta vẫn nghe nói tăng trưởng 70% dựa vào tín dụng, nhưng hiện nay tín dụng thấp như vậy mà vẫn tăng trưởng vậy bản chất vấn đề thế nào?”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc băn khoăn.

“Báo cáo của Bộ phải bổ sung một số vấn đề chưa rõ, cứ nói thẳng là con đường ngắn nhất”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Mai Xuân Hùng đề nghị.

Những vấn đề cần làm rõ hơn, theo ông Hùng là nợ công và nợ xấu. “Trần Quốc hội cho phép với nợ công là 65% GDP nhưng con số thực của nợ công là vấn đề phải đặt ra. Bên cạnh đó là nợ xấu cũng rất nhiều con số, phút chót là 9,71% thì không biết tin vào số nào?”, ông Hùng nói.

Tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu “hứa” sẽ đánh giá thực chất hơn tình hình khi hoàn thiện báo cáo để trình ra Quốc hội.

“Tăng sản lượng không quan trọng, tăng giá trị mới quan trọng”

Đậm đặc trong các ý kiến của Ủy ban Kinh tế từ mở đầu cho đến kết thúc là sự sốt ruột về thực trạng nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đại biểu Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng cần có đánh giá nêu được thực trạng nền nông nghiệp hiện nay.

“Vừa rồi chúng tôi đi giám sát thì tình hình nông dân bỏ ruộng tỉnh nào cũng có, một trong những lý do là sản xuất chưa có lãi. Trong quản lý nhà nước người nông dân quá thua thiệt, bị o ép. Nông nghiệp đang đứng trước thách thức rất lớn, bao nhiêu máu xương đổ ra để nông dân có ruộng nhưng hiện nay chả có lý gì bắt họ yêu mến ruộng đồng được nữa, đó là vấn đề lớn, Chính phủ phải có ý kiến”, ông Nam phát biểu.

Đại biểu đoàn Cần Thơ, ông Huỳnh Văn Tiếp đề nghị ngành nông nghiệp trả lời câu hỏi thực chất ngành nông nghiệp hai năm nay tiếp tục tăng trưởng hay giảm sút, đời sống nông dân có tăng lên hay đang khó khăn.

“Tôi ở đồng bằng sông Cửu Long, thiên nhiên ưu đãi nhưng giá cả nông sản không tăng, chi phí đầu vào cao, lợi nhuận kém nên đời sống nông dân gặp khó khăn. Tăng sản lượng không quan trọng, tăng giá trị mới quan trọng”, ông Tiếp phát biểu.

Vấn đề nông nghiệp là lớn thực sự, nếu không có sự thay đổi quan điểm phát triển và đưa ra Quốc hội bàn thì không giải quyết được, đại biểu Trần Du Lịch nêu quan điểm.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc đề nghị báo cáo của Chính phủ trình Quốc hội tới đây cần đánh giá thỏa đáng về nông nghiệp và nông thôn.

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát giá cả dịp nghỉ lễ

Kiểm soát giá cả, đảm bảo nhu cầu đi lại, an ninh trật tự… dịp nghỉ lễ là những nội dung đáng chú ý trong công điện của Thủ tướng…

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, kịp thời các chỉ đạo trong công điện.

Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo về tăng cường thực hiện các nhiệm vụ trong dịp nghỉ lễ và kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30/4 Quốc tế Lao động 1/5.

Trong công điện gửi các bộ, ngành, địa phương ngày 29/4, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu lãnh đạo các đơn vị nói trên tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, giá cả, nhất là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, phục vụ nhân dân trong dịp nghỉ lễ và tại các khu du lịch, vui chơi, tập trung đông người, không để xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá bất hợp lý; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm.

Cùng với đó là triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm nhu cầu đi lại cho nhân dân và trật tự an toàn giao thông, tiếp tục rà soát, không để thiếu phương tiện vận chuyển hành khách; tập trung kiểm tra, kiểm soát tại các bến xe, bến tàu, tuyến giao thông chủ yếu, điểm nút giao thông chính để kịp thời phân luồng, không để xảy ra ùn tắc; phát hiện, xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, tăng giá vé trái phép, chèn ép, tranh giành khách và vi phạm quy định về an toàn giao thông, nhất là phóng nhanh vượt ẩu, sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông.

Ngoài ra, các bộ, ngành, địa phương cũng phải tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch sởi, theo dõi sát diễn biến tình hình dịch, bảo đảm đủ thuốc, trang thiết bị y tế và lực lượng y bác sĩ, tổ chức trực 24/24 giờ để kịp thời cấp cứu, khám chữa bệnh, ngăn chặn không để dịch sởi tiếp tục lây lan, hạn chế thấp nhất tử vong do bệnh sởi…

Bộ Công an, UBND các cấp chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm tra, giám sát, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, khu đô thị, thương mại, du lịch, vui chơi…; không để xảy ra tình trạng mất an ninh trật tự, cướp giật, sử dụng hung khí, tội phạm có tổ chức, xã hội đen… Kiểm tra chặt chẽ công tác bảo đảm an toàn cháy nổ, nhất là tại những địa bàn có nguy cơ cao như trung tâm thương mại, chợ, khu công nghiệp, kho bãi, khu tập trung đông dân cư…

Các lực lượng chức năng đề cao tinh thần cảnh giác, thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm tra, giám sát, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, khu vực biên giới, biển đảo. Bảo đảm an ninh, an toàn, hỗ trợ ngư dân và các hoạt động kinh tế trên biển.

“Đã đến lúc thừa nhận xã hội dân sự”

Quan điểm của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển về cải cách thể chế…

Ông Trương Đình Tuyển phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa xuân – Ảnh: CK.

“Tôi nghĩ, đã đến lúc thừa nhận xã hội dân sự. Bản chất của nhà nước mang tính quan liêu, và để khắc phục quan liêu thì cần phát huy vai trò của xã hội dân sự”.

Rất ngắn gọn, song ý kiến phát biểu của nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển nhận được nhiều tiếng vỗ tay hưởng ứng tại ngày làm việc thứ hai (29/4) của Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân 2014, diễn ra tại Hạ Long (Quảng Ninh), với nội dung chính là bàn thảo về cải cách thể chế.

Theo ông Tuyển, thể chế kinh tế thị trường hiện đại phải bao gồm thị trường, nhà nước và xã hội dân sự.

“Hiện nay ta đang cấm kỵ dùng cụm từ xã hội dân sự, tôi đồ rằng chúng ta kỵ cụm từ này cũng như từng kỵ thể chế kinh tế thị trường vì coi đó là cấu trúc kinh tế của kinh tế tư bản. Và bây giờ mình đang coi xã hội dân sự là sản phẩm của nền chính trị tư sản. Đã đến lúc phải thấy xã hội dân sự là sản phẩm của sự phát triển dân chủ, mà sự phát triển dân chủ có tính quy luật”, ông Tuyển nói.

Vẫn theo nguyên Bộ trưởng, thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đề cập dân chủ là xu thế khách quan trong sự phát triển của loài người. Mà đã thừa nhận là xu thế khách quan thì phải mở rộng dân chủ và đương nhiên phải tôn trọng vai trò của xã hội dân sự.

“Nếu xã hội dân sự có thể tham gia xây dựng chính sách, phản biện chính sách và giám sát quá trình thực hiện thì nó sẽ hỗ trợ khắc phục những hạn chế của thị trường và sự quan liêu của nhà nước”, ông Tuyển khẳng định sự cần thiết thừa nhận xã hội dân sự.

Kiến nghị các giải pháp đẩy nhanh cải cách thể chế, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương Lê Xuân Bá đề nghị nhanh chóng ban hành luật về biểu tình và ban hành luật về xã hội dân sự, bởi theo ông, đó là quyền của dân, không có gì phải e ngại.

Cũng đề cập đến vai trò của xã hội dân sự trong phát biểu của ông Tuyển, chuyên gia Phạm Chi Lan đề nghị Quốc hội cần có cơ chế để lắng nghe tiếng nói thực sự của dân.

“Đại biểu tiếp xúc cử tri còn hình thức lắm, tôi 72 tuổi mà chưa một lần được đi tiếp xúc với đại biểu tôi bầu với tư cách là cử tri bình thường. Trong số các vị do chính mình bầu ra đến nay tôi cũng chỉ nhớ tên một vị, còn các vị khác hoàn toàn không nhớ gì cả”, bà Lan nói.

Bên lề Diễn đàn, một số ý kiến cũng bày tỏ đồng tình với quan điểm của ông Trương Đình Tuyển.

Chuyên gia Lê Đăng Doanh cho rằng xã hội dân sự Việt Nam đã phát triển và cần phải chấp nhận nó. Các tổ chức xã hội cần được trao quyền tham gia xây dựng, phản biện, giám sát thực thi chính sách và cho họ cả cái quyền được tham gia tố tụng tại tòa án. “Nếu được trao quyền và có khung khổ pháp luật thì tự họ phải hoạt động nghiêm túc”, ông Doanh nhìn nhận.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, một xã hội kém phát triển như Việt Nam thì sự tham gia của xã hội dân sự vào cải cách thể chế là chưa thực sự phù hợp.

Thủ tướng sắp phê duyệt định giá Vietnam Airlines

Vietnam Airlines có thể hưởng lợi từ xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm…

Vietnam Airlines dự kiến đạt 15,8 triệu hành khách trong năm nay, so với mức 14,7 triệu hành khách trong năm 2013.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết đến tháng 6 này sẽ được phê chuẩn về số cổ phiếu được bán ra trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Trả lời câu hỏi phỏng vấn của hãng tin tài chính Bloomberg gửi qua đường e-mail, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết, hãng này sẽ bán ra một lượng cổ phiếu phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Ông Minh cũng cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phê chuẩn về mức giá và lượng cổ phiếu phát hành trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO) dự kiến diễn ra vào tháng 9, và sự phê chuẩn này dự kiến sẽ có vào tháng 6.

Chính phủ hiện đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, với mục tiêu bán ra cổ phần của hơn 400 doanh nghiệp quốc doanh trong thời gian từ nay tới cuối năm 2015.

Nhận định về vụ IPO của Vietnam Airlines, ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế của công ty quản lý quỹ đầu tư VinaCapital, nói: “Các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới cổ phiếu của Vietnam Airlines, bởi đây là một trong những doanh nghiệp quốc doanh lớn nhất làm ăn có lãi. Vietnam Airlines được xem là công ty sáng giá nhất trong số các công ty quốc doanh”.

Theo ông Minh, Vietnam Airlines dự kiến đạt 15,8 triệu hành khách trong năm nay, so với mức 14,7 triệu hành khách trong năm 2013. Doanh thu của tổng công ty ước tính tăng 4,5% lên 14,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 692 triệu USD, trong quý 1.

Kế hoạch IPO của Vietnam Airlines đã bị trì hoãn nhiều lần từ năm 2010 đến nay. Nếu được thực hiện theo đúng kế hoạch trong năm nay, việc phát hành này có thể hưởng lợi từ xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ đầu năm. Chỉ số VN-Index từ đầu năm tới nay tăng 14%, trở thành chỉ số chứng khoán tăng điểm mạnh nhất trong khu vực Đông Nam Á.

“Các nhà đầu tư sẽ luôn nghiên cứu và có tầm nhìn chiến lược khi cân nhắc đầu tư vào một doanh nghiệp quốc doanh lớn như Vietnam Airlines”, ông Minh nói. Ông Minh cũng cho rằng, xu hướng tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện này cũng sẽ có ảnh hưởng tốt và góp phần dẫn tới thành công cho Vietnam Airlines khi IPO.

Tháng 9 năm ngoái, Vietnam Airlines cho biết đã làm việc với các nhà tư vấn gồm Morgan Stanley và Citigroup để định giá tài sản cho cổ phần hóa. Quy trình định giá doanh nghiệp đã hoàn thành vào tháng 2 và Vietnam Airlines đang chờ được Chính phủ thông qua. Theo ông Minh, kết quả thông qua dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng tới.

“Vietnam Airlines có thể IPO thành công. Tuy nhiên, Chính phủ cần giảm mức cổ phần nắm giữ về dưới 50% để các nhà đầu tư cảm thấy họ có quyền đưa vào một đội ngũ lãnh đạo mới và thực hiện được những cải thiện căn bản trong hoạt động của công ty”, ông Alan Phạm nói.

Thủ tướng phê chuẩn 3 phó chủ tịch Hà Nội

Trong 3 phó chủ tịch mới của Hà Nội, có hai cá nhân là do UBND thành phố tiến cử, một là do Trung ương giới thiệu…

Ba tân Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, ông Nguyễn Quốc Hùng, ông Lê Hồng Sơn.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê chuẩn kết quả bầu chức vụ phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Cụ thể, các ông Lê Hồng Sơn, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp; ông Nguyễn Quốc Hùng, nguyên Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội được Thủ tướng phê chuẩn chức vụ Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội từ ngày 25/4/2014.

Trước đó, vào ngày 18/4, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức kỳ họp bất thường để bầu bổ sung 3 phó chủ tịch UBND thành phố nói trên.

Trả lời báo chí về việc Hà Nội có 7 phó chủ tịch, trong khi quy định chỉ được tối đa là 6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết số cán bộ nói trên phù hợp với đặc thù khối lượng công việc rất lớn của Hà Nội. Tuy nhiên, tới đây, số phó chủ tịch Hà Nội vẫn là 6 người, được bầu theo đúng quy định. Còn một người do Trung ương luân chuyển về, nên “sẽ không tính vào cơ cấu”.

Hiện lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội gồm có Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo và 7 phó chủ tịch, gồm: ông Vũ Hồng Khanh, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, ông Nguyễn Văn Sửu, ông Trần Xuân Việt, ông Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Ngọc Tuấn và ông Lê Hồng Sơn.

Trong đó, ông Nguyễn Ngọc Tuấn được bầu để thay cho ông Nguyễn Huy Tưởng, phụ trách tài chính – ngân sách, còn ông Nguyễn Quốc Hùng thay cho ông Nguyễn Văn Khôi, phụ trách giao thông – đô thị, đã nghỉ hưu theo chế độ.

Chứng khoán sáng 29/4: Tâm lý nghỉ ngơi

Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng không muốn giao dịch trong phiên sáng nay…

VN-Index tăng nhẹ do vẫn được đỡ bởi các cổ phiếu lớn như GAS, MSN, VCB

Rất khó để khẳng định các biến động giá sáng nay có thực sự phản ánh độ mạnh yếu của thị trường hay không, vì nhà đầu tư đã không còn muốn giao dịch nhiều trong phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ. 
Toàn thị trường cả phiên sáng chỉ khớp lệnh chừng 513 tỷ đồng, giảm 23% so với sáng hôm qua và thấp hơn cả phiên kỷ lục ngày 24/4 vừa qua. VN-Index tăng nhẹ 0,18%, VN30-Index giảm 0,01%, HNX-Index giảm 0,06% và HNX30-Index tăng 0,02%.
Tổng thể giao dịch rất chậm chạp và giá chủ yếu đi ngang ở những cổ phiếu quan trọng.. VN-Index được hưởng lợi từ việc GAS tăng 1,03%, MSN tăng 0,53%, VCB tăng 0,7%. Ở HNX, ACB tăng 0,61%, SHB tăng 1,04%.
Độ rộng thị trường vẫn nghiêng nhẹ về phía giảm. HSX chứng kiến 104 mã giảm, 57 mã tăng. HNX có 107 mã giảm, 41 mã tăng. Độ rộng này cũng không thực sự thể hiện sức ép bán ra có tăng hay không vì giá biến động khá ít, cũng như nhiều cổ phiếu trong tình trạng chỉ được khớp giá đỏ vài lô.
Tuy nhiên nhìn vào những cổ phiếu thanh khoản lớn nhất thị trường sáng nay, lực cầu là yếu. 5 cổ phiếu có giá trị khớp lệnh lớn nhất HSX là FLC, HAG, FPT, DPM và SSI đều đang giảm giá. Sức ép bán ra có phần rõ rệt hơn các cổ phiếu khác.
Đặc biệt giao dịch tại FLC là đáng chú ý khi cổ phiếu này giảm 4,5% so với tham chiếu và khớp trên 4,73 triệu đơn vị, tương đương 45,5 tỷ đồng giá trị. FLC đang chịu áp lực giảm giá rất lớn từ khối lượng cổ phiếu phát hành thêm đang về tài khoản và sẽ bắt đầu được giao dịch từ ngày 9/5 tới. Lượng hàng này được mua với giá 10.000 đồng trong khi giá đến hết phiên sáng nay là 10.600 đồng. FLC đang được chiết khấu rủi ro chênh lệch giá với giả thiết rằng nhà đầu tư sẽ chốt lời số lượng cổ phiếu mới nếu giá quá cao so với mức 10.000 đồng.
Kể từ khi chạm đỉnh cao 16.000 đồng và phát hành thành công 77,18 triệu cổ phiếu, FLC đã điều chỉnh liên tục 15 phiên với mức giảm khoảng 30,2% và sáng nay giảm thêm 4,5% nữa. Ngoài rủi ro của lượng cổ phiếu giá thấp tăng lên trong ngắn hạn, FLC còn chịu áp lực pha loãng cổ phiếu rất lớn trong khi lợi nhuận cần thời gian để theo kịp.
Trong rổ VN30, độ rộng cũng khá tiêu cực với 15 mã giảm, 8 mã tăng, nhưng chỉ có HPG, PGD giảm trên 1%, còn lại biến động rất nhẹ. 
Thanh khoản quá yếu nên các biến động giá đều không được đảm bảo. Bất kỳ thời điểm nào chỉ cần sức cầu tăng lên một chút, hoặc bán hạ giá hơn một chút là cũng có thể đẩy thị trường lao về một phía. Nhà đầu tư hạn chế giao dịch cũng không hẳn vì chán nản hay lạc quan với thị trường, đơn giản có thể chỉ vì tâm lý nghỉ ngơi. Ngay cả nhà đầu tư nước ngoài cũng không muốn giao dịch. Sàn HNX hầu như không thấy lệnh mua bán của khối này. Tại HSX, lác đác vài mã được mua nhiều như CTG, HAG. 

Vì sao Bộ trưởng Y tế chưa nghĩ đến việc từ chức?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trải lòng về trách nhiệm của người đứng đầu ngành y trước sự hoành hành của dịch sởi…

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: “Toàn ngành y tế hiện đang dồn sức để giành giật sự sống cho từng cháu bé”.

“Cũng là người mẹ của các đứa con, trước hết tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến các bà mẹ, các gia đình có con bị tử vong vì dịch sởi vừa qua. Cá nhân tôi rất yêu trẻ con, mỗi lần đến bệnh viện tôi chỉ muốn đến khoa nhi, khoa sản để bồng các cháu nhỏ bị bệnh ở đó để chia sẻ với các gia đình”.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều 29/4, trước những câu hỏi của báo giới về trách nhiệm của người đứng đầu ngành y khi xảy ra dịch sởi tại nhiều địa phương trong thời gian qua, đặc biệt là Hà Nội.

Bài học truyền thông

Lý giải cho việc trẻ tử vong cao do sởi hoặc có liên quan đến sởi, Bộ trưởng Tiến cho rằng hầu hết các trường hợp trẻ mắc sởi là chưa được tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ và trên một nền tiêm chủng thấp so với trước.

Trong đó, tỷ lệ tử vong tập trung chủ yếu tại Bệnh viện Nhi Trung ương (chiếm 97%), và trong số đó 50% là sống tại Hà Nội.

Người đứng đầu ngành y còn nhận khuyết điểm về công tác truyền thông chưa được tốt, chưa quyết liệt, kém hiệu quả.

Bởi lẽ theo bà, việc trẻ tử vong cao tập trung tại Bệnh viện Nhi Trung ương, ngoài nguyên nhân khách quan, thì việc người dân tập trung quá đông của người dân tại đây đã khiến bệnh viện quá tải, từ đó tạo nên nhiễm trùng chéo, bội nhiễm làm cho tử vong cao.

Bộ trưởng nói, lẽ ra việc này đã hạn chế được, nếu công tác truyền thông tốt.

“Cảm ơn các cơ quan truyền thông đã đưa tin tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương cao, điều này khiến cho người dân không tập trung cao vào Bệnh viện Nhi nữa, đồng thời đưa con em đi tiêm chủng tăng lên”, Bộ trưởng nói.

Bài học lớn nhất đối với ngành y sau dịch sởi vừa qua là công tác truyền thông, theo bà Tiến. Do đó, nhiệm vụ mà Bộ Y tế đặt ra là phải tăng cường công tác truyền thông, và sẽ thành lập hẳn một vụ truyền thông để công tác này được chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn.

“Truyền thông thậm chí là phải đi trước công tác dự phòng, sau đó mới đến điều trị. Báo chí truyền thông hiệu quả sẽ cao hơn nhiều, bởi nếu chúng tôi tự truyền thông thì người dân sẽ cho rằng thiếu khách quan, chắc chắn họ sẽ tin tưởng báo chí hơn”, Bộ trưởng Tiến nói.

Từ chức, chưa nghĩ đến

Trả lời câu hỏi của báo giới về liệu có tính đến việc từ chức, Bộ trưởng Tiến nói: “Tôi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng là cả một quá trình của công tác quy hoạch cán bộ của Trung ương Đảng, của Bộ Chính trị, được Quốc hội và Chủ tịch nước phê chuẩn. Tôi nghĩ rằng, ở vị trí này thì phải đặt quyền lợi của nhân dân, dân tộc lên trên hết, phấn đấu làm hết sức mình”.

“Bên cạnh đó, là niềm đam mê nghề nghiệp làm sao cống hiến được nhiều nhất… Tuy nhiên, nếu trong quá trình công tác, mình đã nỗ lực, cống hiến hết sức và theo quy trình cán bộ mà chúng tôi không làm được nữa, thì cũng hoàn toàn thanh thản, nhẹ nhàng quay về với một công việc nào đó, miễn là có ích cho cuộc sống”.

Về trách nhiệm, Bộ trưởng cho rằng, dù là nguyên nhân khách quan hay chủ quan, do ai gây ra và ở cấp quản lý nào thì khi đã đụng đến lĩnh vực sức khoẻ thì người đứng đầu ngành cũng có ít nhiều liên quan đến trách nhiệm, đặc biệt là đối với trẻ em.

“Qua dịch sởi này, thực lòng tôi chưa nghĩ đến việc từ chức ngay, bởi lẽ, kể từ cuối năm ngoái, khi mới chỉ có những ca tử vong đầu tiên, thì toàn ngành y tế đã tập trung cao nhất để giành giật sự sống cho mỗi cháu. Lúc này, chỉ mong sao mỗi ngày đừng có cháu nào ra đi, vì hiện vẫn còn 20 cháu đang thở máy ở Bệnh viện Nhi, 7 cháu ở Bệnh viện Bạch Mai. Tôi đã nói rằng bằng mọi cách phải cứu sống lấy các cháu, kể cả ăn uống, thuốc men, vỗ về”, Bộ trưởng nói.

Cũng theo Bộ trưởng, bênh cạnh dịch sởi, hiện dịch tay chân miệng lại đang có nguy cơ bùng phát cao tại Tp.HCM và các tỉnh phía Nam. Đây là bệnh rất nguy hiểm vì trẻ có thể tử vong sau 24 giờ mắc bệnh và bệnh lại có chu kỳ sau 3 năm tái bùng phát.

Do đó, ngay lúc này tất cả cán bộ lãnh đạo Bộ Y tế, từ bộ trưởng, thứ trưởng đến cục, vụ trưởng đều phải dồn sức, không kể ngày đêm vẫn phải làm việc, đi kiểm tra, họp kiểm điểm, tất cả hợp lực cho mục tiêu đạt 95% trẻ được tiêm chủng sởi, giảm tối đa tử vong cho các cháu và tiếp tục công tác tuyên truyền.

Liên quan đến việc quy trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân mà cụ thể là tại Bệnh viện Nhi Trung ương vì đã để dịch lây nhiễm chéo, Bộ trưởng Tiến cho hay, trong giai đoạn này, ngành y tế đang tập trung toàn bộ để dập dịch càng sớm càng tốt. Hiện các y, bác sỹ khối điều trị cũng đã quá sức mình, không đủ sức khoẻ vì đã dốc sức ngày đêm để cứu chữa bệnh nhi trong thời gian qua.

Do đó, hiện nay Bộ chỉ ra sức động viên họ để tiếp tục cứu chữa cho bệnh nhân, mọi vấn đề khác sau này mới tính đến…

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh

Giảm trong sáng nay, giá vàng chấm dứt đà tăng chậm kéo dài từ giữa tuần trước…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới trượt khỏi mốc 1.300 USD/oz khiến giá vàng trong nước giảm hơn 100.000 đồng/lượng trong sáng nay. Giá USD tự do và ngân hàng cùng giảm nhẹ.

Lúc hơn 10h trưa nay (29/3), giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 35,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,49 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua và 110.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC niêm yết giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,44 triệu đồng/lượng và 35,5 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, thấp hơn 110.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Giảm trong sáng nay, giá vàng chấm dứt đà tăng chậm kéo dài từ giữa tuần trước. Diễn biến giá vàng thế giới đang là nhân tố chi phối chính sự tăng, giảm của giá vàng trong nước, cho dù giá vàng SJC tăng, giảm đều chậm hơn giá vàng quốc tế.

Đã gần 4 tháng trôi qua kể từ khi Ngân hàng Nhà nước tạm dừng đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. Tuy nhiên, do lực cầu vàng miếng ở mức thấp, sức ép nguồn cung khiến vàng bị đẩy giá hầu như là không có. Ngoài ra, xu hướng ổn định của tỷ giá USD cũng là một nhân tố giữ cho giá vàng trong nước ổn định.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.075-21.085 đồng (mua vào) và 21.100-21.110 đồng (bán ra). So với sáng hôm qua, giá USD tự do hiện không thay đổi ở chiều mua nhưng giảm 5 đồng/USD ở chiều bán ra. Giá USD tự do hiện đang ngang bằng với giá USD tại các ngân hàng.

Một số ngân hàng thương mại tiếp tục giảm nhẹ giá USD niêm yết. Vietcombank báo giá USD ở mức 21.075 đồng (mua vào) và 21.115 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua. Eximbank niêm yết giá USD ở mức 21.050 đồng và 21.110 đồng, giảm tương ứng 5 đồng và 10 đồng, so với hôm qua.

Với giá USD bán ra như hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa nay giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á giảm 2,6 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York, còn 1.294,7 USD/oz. Phiên ngày 28/4, giá vàng chốt ở mức 1.297,3 USD/oz, thấp hơn 7,5 USD/oz so với phiên trước đó.

Vàng giảm giá sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga không mạnh như dự kiến. Trong đợt trừng phạt này, Washington đóng băng tài sản và cấm visa của 7 nhân vật Nga được cho là thân cận với Tổng thống Vladimir Putin, đồng thời trừng phạt 17 công ty Nga. Trước đó, thị trường lo ngại Mỹ sẽ trừng phạt các ngành kinh tế chủ chốt của Nga như năng lượng, quốc phòng, tài chính…

Đêm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách định kỳ hai ngày. Kết quả cuộc họp này, được công bố vào đêm mai, được cho là sẽ có tác động tới diễn biến giá vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức gần 1,39 USD/Euro, từ mức hơn 1,38 USD/Euro vào sáng hôm qua.