Chứng khoán sáng 31/3: Gắng sức kéo cổ phiếu chứng khoán

Một lượng tiền lớn đã dồn dập đổ vào mua các cổ phiếu chứng khoán sáng nay, đẩy giá tăng vượt trội so với mặt bằng thị trường…

VN-Index đang phập phù do chỉ có số ít cổ phiếu lớn tăng giá thực sự chắc chắn.

Một lượng tiền lớn đã dồn dập đổ vào mua các cổ phiếu chứng khoán sáng nay, đẩy giá tăng vượt trội so với mặt bằng thị trường. Thanh khoản chung tiếp tục giảm, nhưng nhóm cổ phiếu này vẫn đang tăng rất tốt.
Dẫn đầu về giá trị giao dịch ở hai sàn sáng nay là hai mã chứng khoán: SSI trên HNX và KLS trên HNX. KLS thậm chí còn khớp lệnh vượt cả SSI, đạt gần 8,8 triệu cổ phiếu, tương đương 132 tỷ đồng giá trị. Mới riêng buổi sáng mà thanh khoản của KLS đã xấp xỉ cả phiên cuối tuần trước. 
Tăng 4,11%, giá KLS leo lên mức 15.200 đồng, vượt qua đỉnh cao gần nhất trong tuần trước và lập đỉnh mới kể từ tháng 1/2011. Kết quả đại hội cổ đông cuối tuần rồi đã đem lại động lực tích cực cho KLS khi cổ tức, lợi nhuận đều khiến cổ đông khá hài lòng. KLS cũng có kế hoạch mở room lên 65% khi được phép.
SSI giao dịch cũng rất tốt trong sáng nay nhưng chưa thực sự vượt được đỉnh 30.000 đồng của thời điểm đầu tuần trước. Thực tế trong phiên SSI đã lên tới 30.200 đồng nhưng lúc tạm dừng giữa phiên, giá đã lùi về 29.800 đồng. SSI giao dịch 4,26 triệu cổ phiếu, tương đương 126,4 tỷ đồng, giá tăng 1,71%.
Các cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán sáng nay đều giao dịch mạnh mẽ cả về giá lẫn thanh khoản. Những cổ phiếu hàng đầu đều nằm trong top 10 giá trị khớp lệnh cao nhất ở mỗi sàn: HCM tăng 1,43%, giá trị đạt 34,1 tỷ đồng, đứng thứ 5 ở HSX. VND tăng 2,86%, khớp 58,1 tỷ đồng, đứng thứ 4 ở HNX. BVS đứng liền sau, giá tăng 5,68%, khớp 37,1 tỷ đồng. SHS đứng thứ 7, giá tăng 5,05%, khớp lệnh 30,6 tỷ đồng.
Trong khi toàn thị trường, dòng tiền có dấu hiệu suy yếu thêm thì nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn đang thu hút chú ý của nhà đầu tư. Động lực chính vẫn là kỳ vọng kết quả kinh doanh khả quan trong quý 1/2014, khi mà thị trường trong trạng thái “đầu tư thua khó hơn thắng” và thanh khoản rất cao.
Phần còn lại của thị trường sáng nay là hiện tượng phân hóa đáng chú ý về giá. Vn-Index tăng 0,2% với 82 mã tăng, 138 mã giảm. VN30-Index giảm 0,23% với 7 mã tăng, 17 mã giảm.
Ngay trong độ rộng thị trường cũng có thể thấy hiện tượng giá không đồng đều, khó có thể nhìn nhận là một thị trường mạnh mẽ trên mặt bằng chung. Ngay cả nhóm VN30, số cổ phiếu giảm giá cũng áp đảo và những cổ phiếu tăng cũng không giống nhau về sức mạnh. Chỉ có KDC tăng 2,42%, PGD tăng 1,35%, SSI tăng 1,71%, VCB tăng 1,3% là đáng chú ý hơn cả.
Trên sàn HNX, độ rộng cũng không tích cực. HNX-Index giảm 0,01% với 78 mã tăng và 118 mã giảm. Rổ HNX30 khá hơn, có 10 mã tăng và 11 mã giảm, giúp chỉ số này tăng 0,54%. Rổ blue-chips của HNX tăng tốt hơn mặt bằng chung do tập trung nhóm cổ phiếu chứng khoán và các mã đầu cơ như PVX, VCG tăng.
Các cổ phiếu đầu cơ nhỏ đã hạ nhiệt đáng kể sáng nay. Trên HSX chỉ còn ghi nhận BGM, DCT, NLG giao dịch khá mạnh. Trên HNX là CVN, APG, PHH, PVV.
Nhà đầu tư nước ngoài không tham gia giao dịch lớn trong sáng nay. Tại HNX, khối ngày giao dịch mạnh với PVX cả hai chiều. KLS được mua 300.000 đơn vị, VND bị bán 176.000 đơn vị, BVS bị bán 110.000 đơn vị. Tại HSX, chỉ có HPG, VCB, VSH được mua đáng kể.
Tính chung toàn bộ thị trường khớp lệnh sáng nay, giá trị đạt 1.761,2 tỷ đồng, giảm gần 6% so với sáng phiên thứ 6 tuần trước. Tuy nhiên HSX đã ghi nhận mức sụt giảm tới 16%, chỉ đạt 1.080,8 tỷ đồng. Đây là phiên sáng giao dịch kém nhất suốt 15 ngày qua.

Mua bán bất động sản: “Khó khăn của anh, cơ hội của tôi”

Chuyện hậu trường các cuộc mua bán, sáp nhập trên thị trường bất động sản Việt Nam vài năm gần đây…

Thanh khoản trên thị trường bất động sản đang tốt lên từ 2013, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm – Ảnh: Việt Tuấn.

Nhiều giao dịch mua bán, sáp nhập (M&A) lớn trong lĩnh vực bất động sản đã và đang được thực hiện âm thầm trong hai năm qua tại Việt Nam.

Ông Phan Xuân Cần, người đã có 16 năm kinh nghiệm quản lý và điều hành trong các tập đoàn như Unilever, LG, Prudential, Bến Thành, Ecopark… và hiện là Giám đốc Công ty Tư vấn bất động sản SohoVietnam, chia sẻ vài góc nhìn về thị trường khá đặc thù này với VnEconomy.

Cơ hội chục năm mới có một lần

Thời gian gần đây, có rất nhiều báo cáo về tình hình M&A nói chung và M&A trong lĩnh vực bất động sản nói riêng. Khá nhiều thương vụ với giá trị khá lớn cũng đã được công bố. Thực chất thì thị trường đang diễn biến như thế nào?

Đúng là hoạt động M&A diễn ra khá nhộn nhịp trong thời gian qua và nó thể hiện sự khó khăn chung của nền kinh tế. Với bất động sản, cũng đã có nhiều thương vụ M&A lớn được thực hiện.

Tuy nhiên, cũng cần thấy được là các giao dịch đôi khi đã được làm vống giá trị. Chẳng hạn, một dự án có thể được tiến hành theo nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn lại có thể chuyển tiền nhiều lần.

Thành ra có tình huống người ta mua 150 căn hộ, mới chuyển tiền trước 15 căn, nhưng khi công bố ra ngoài, thì người ta công bố là đã mua bán 50 căn. Chuyện này khá nhiều, một số doanh nghiệp đã làm PR theo kiểu này.

Về tổng quan, thị trường mua bán chuyển nhượng dự án, thị trường bất động sản khó khăn nhất là năm 2012, như là một hệ quả của việc thực hiện Nghị quyết 02.

Đấy là thời điểm nền kinh tế khó khăn, lãi suất cao, các tài sản đều mất giá, thị trường thực sự đã đông cứng. Nhưng, những thời điểm khủng hoảng tuy là khó khăn của anh, thì lại là cơ hội của tôi, và là cơ hội nhiều khi cả chục năm mới có một lần.

Có những người đã chờ cơ hội từ nhiều năm nay.

Ông có thể kể về một vài thương vụ điển hình đã thực hiện thành công gần đây?

Tôi vừa tham gia thu xếp một thương vụ bán dự án khách sạn 4 sao ở khu vực gần trung tâm, người mua thực tế đã nhòm ngó dự án từ rất lâu nhưng phải đến 2013 mới có cơ hội tiếp cận.

Giờ thì mọi thủ tục đã hoàn tất và chủ đầu tư đang rất hào hứng, hiện đã có giấy phép xây dựng và đang chuẩn bị xây khách sạn 17 tầng trên một diện tích 3.000 m2 và khách sạn này sẽ mang thương hiệu quốc tế.

Trong thương vụ này, tiền mặt đã được chuẩn bị từ lâu.

Lâu nay, có nhiều nhà đầu tư ôm hàng chục dự án nhưng không thể bán được gì. Nhiều công ty nợ nhiều, mất thanh khoản, buộc phải bán dự án, duy trì tồn tại. Khi đó, họ buộc chọn dự án “hoa hậu” của họ, tức dự án tốt nhất về vị trí, pháp lý của họ để tồn tại. Đấy là cơ hội cho những nhà đầu tư mới.

Gần đây, Licogi 16 đã chuyển nhượng dự án Sky Park Residences, 7.000 m2 xây hai tòa, thuộc khu đô thị mới Cầu Giấy, đã làm xong toàn bộ giàn cọc nhưng công ty khó khăn vì chưa bán hàng, chưa kinh doanh được. Công ty quyết định chuyển nhượng, và tôi đã thành công trong việc kết nối với một công ty tư nhân ở một tỉnh vùng ven Hà Nội.

Có một vấn đề là những người mua hiện nay rất hào hứng, việc mua lại các dự án trong giai đoạn 2012-2013 đều được xem là thành công, vì họ cho rằng mức độ tăng giá đã đạt từ 10-15%. Một số doanh nghiệp tư nhân đã chọn phương thức mua lại dự án văn phòng để tự triển khai, thay vì đi thuê như trước, mà lý do chính cũng là vì giá xuống.

Tôi từng tư vấn cho một công ty ngoại tỉnh mua ba lô đất tại Hà Nội với giá 400 tỷ đồng theo hình thức này. Nhiều người có sẵn tiền, họ chứng minh năng lực tài chính bằng cách cho xem sổ tiết kiệm, còn thì giao hết việc đàm phán ký kết cho nhà tư vấn.

Các nhà đầu tư nước ngoài đóng vai trò như thế nào trong các thương vụ M&A thời gian gần đây, thưa ông?

Các nhà đầu tư nước ngoài trong mấy năm qua chưa phải là người xuống tiền nhiều.

Phần lớn họ muốn chủ động phát triển dự án, một mặt họ chờ đợi và theo dõi. Gần đây cũng bắt đầu có một số dự án liên doanh, như trường hợp Keppel Land mới đây đã mua lại 60% cổ phần của Gami Group trong dự án Westgates.

Có xu hướng đáng kể là trước đây nhà đầu tư nước ngoài chờ nhà đầu tư nội xin dự án trước rồi mua lại, nhưng gần đây các nhà đầu tư ngoại đã chủ động xin dự án từ đầu. Tôi biết một nhà đầu tư nước ngoài hiện đang xin triển khai một dự án công viên gần Keangnam Landmark, theo đó họ muốn đầu tư toàn bộ công viên và xin được “đối ứng” bằng việc khai thác một diện tích đất thương phẩm trong đó để xây một số tòa cao ốc.

Nhà đầu tư này trước đây cũng từng mua lại và phát triển thành công một dự án lớn tại Hà Nội, nhưng giờ đây lựa chọn của họ là triển khai từ đầu.

Một hướng khác là các nhà đầu tư nước ngoài lớn cũng muốn thực hiện dự án riêng của họ, như trường hợp Samsung. Hiện nay Samsung đang thuê văn phòng tại dự án cao ốc PVI, tuy nhiên, cũng có thông tin cho thấy họ đang muốn tìm mua đất và phát triển một dự án của riêng họ.

Thường thì muốn thành công ở Việt Nam, nhà đầu tư ngoại phải ở Việt Nam dăm bảy năm để làm quen, phải thông thuộc môi trường đầu tư và thị trường bất động sản Việt Nam, vốn rất dễ bị tác động bởi sự thay đổi chính sách.

“Ngả bài” thì việc mới thành

Hiện nay ở khu vực phía Tây, có rất nhiều dự án đang ở dạng tiềm năng, đã được giao đất nhưng không động tĩnh gì trong nhiều năm. Đó có là “hàng hóa” khả thi cho M&A hay không?

Đất trống thì nhiều, và nhiều nhà đầu tư đang muốn bán bớt, cơ cấu lại. Một dạng khác là đầu tư trái ngành đang phải thoái vốn. Tuy nhiên, phải là dự án mà về pháp lý đã xong, mặt bằng đã giải phóng, nghĩa vụ tài chính với nhà nước đã được thực hiện hay ít ra đã được xác định rõ ràng.

Về cơ bản, muốn bán thì phải chấp nhận lợi nhuận ít hoặc thậm chí cắt lỗ. Người bán cần linh hoạt nhận thấy rằng mình bán thì mình có ngay tiền mặt, nhưng người mua cần đầu tư tiếp để triển khai. Tóm lại hai bên phải thẳng thắn, ngả bài với nhau, không chảnh chọe, thò ra thụt vào nữa.

Trong khi đó, ở các khu vực vùng ven, cũng có một số dự án resort, khu du lịch… được rao bán nhưng rất ít giao dịch thành công. Vấn đề của các dự án vùng ven là phải được giải phóng mặt bằng rồi, còn nếu đã triển khai dở dang thì phải là nhà đầu tư có tiềm lực.

Ông đánh giá thế nào về tình hình thị trường bất động sản hiện nay và các diễn biến tiếp theo?

Năm 2013, thị trường bắt đầu ấm lại ít nhiều, đặc biệt là với phân khúc căn hộ giá thấp. Thanh khoản đang tốt lên từ 2013, đặc biệt trong 6 tháng cuối năm. Các dự án chung cư dùng được ngay thì đã tăng giá 15-20% nếu so sánh từ trước Tết đến nay.

Theo quan điểm của tôi, chính sách chỉ là thuốc trợ lực, còn cơ bản vẫn là thị trường. Nhà đầu tư mạnh là nhà đầu tư có tiềm năng, và họ sẽ ở lại. Đây là quá trình sàng lọc tự nhiên. Trong khi đó, về phía người mua, khi tâm lý chờ đợi được gỡ bỏ, thị trường sẽ ấm lại.

Chúng tôi đã và đang thực hiện hàng loạt giao dịch mua bán biệt thự và căn hộ trong thời gian từ Tết lại nay và cảm nhận rõ ràng sự chuyển động của thị trường, chẳng hạn mới đây đã có khách hàng chấp nhận mua biệt thự tại dự án Bắc An Khánh với giá chênh tới 3 tỷ đồng/căn, cho dù không lớn so với lúc cao điểm trước đây, nhưng là chỉ dấu khá lạc quan.

Với các căn hộ cũng vậy, về cơ bản các sản phẩm hoàn thiện hoặc gần hoàn thiện đều dễ mua bán. Chung cư tại dự án Mandarin Garden của Hòa Phát, trước đây chủ đầu tư bán căn chưa hoàn thiện nội thất là 28 triệu/m2, nhiều người chê, nhưng giờ đây thì chắc chắn là khách hàng phải trả chênh ít nhất 20% rồi.

Làm tư vấn và môi giới chuyên nghiệp lâu năm, ông có thể tiết lộ vài điều về nghề?

Tư vấn là một phần quan trọng của thị trường, để kết nối người mua người bán để đi tới giao dịch một cách thuận tiện, nhanh chóng. Chúng tôi phải sàng lọc trong hàng trăm dự án để tìm ra dự án nào là phù hợp, khả thi. Chúng tôi được trả phí giao dịch thông thường khoảng 2% do bên bán trả. Đôi khi, bên mua cũng trả.

Tôi có nhiều “kỷ niệm” trong đàm phán, có những cuộc đến 3 giờ sáng. Người tư vấn cần hài hòa hai bên. Anh bán có thể vùng vằng không bán nữa, anh mua cũng có thể hờn dỗi không mua nữa, nhưng khi đó thì nhà tư vấn phải ra tay, phân tích cho cả hai bên để đi đến thỏa thuận. Tôi cho rằng để có giao dịch M&A thành công, quan trọng nhất vẫn là thiện chí hai bên.

Hiện không có nhiều doanh nghiệp và cá nhân đã và đang tư vấn M&A bất động sản như chúng tôi, và chúng tôi vẫn nhìn thấy cơ hội của mình ở phía trước.

Vàng chững giá, USD ngân hàng tăng

Giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng thương mại sáng nay đồng loạt tăng sau nhiều ngày nằm im…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới nhích lên trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay (31/3), nhưng giá vàng SJC có nơi giảm nhẹ. Giá USD tự do ổn định trong khi giá USD ngân hàng đồng loạt tăng sau nhiều ngày gần như không có biến động.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,53 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,57 triệu đồng/lượng (bán ra). So với lần cập nhật giá gần nhất vào cuối tuần, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 10.000 đồng/lượng.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,52 triệu đồng/lượng và 35,57 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, bằng với mức giá áp dụng vào sáng thứ Bảy.

Đầu giờ sáng, giá vàng SJC tăng lên mức 35,6 triệu đồng/lượng, hưởng ứng xu thế tăng nhẹ của giá vàng thế giới, nhưng sau đó giảm trở lại. Hiện giá vàng trong nước đang ở gần mức đáy kể từ giữa tháng 2. Xu thế giảm liên tục trong 2 tuần qua đã khiến vàng miếng rẻ đi khoảng 900.000 đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ sáng nay cao hơn khoảng 2,6 triệu đồng/lượng.

Lúc 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á tăng 2,1 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, đứng ở 1.298 USD/oz, tương đương khoảng 33 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí liên quan.

Hiện giá vàng thế giới đang ở vùng thấp nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây. Áp lực giảm giá vàng chủ yếu đến từ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm lãi suất cơ bản đồng USD. Tuần trước, giá vàng thế giới giảm 3% sau khi giảm 3,5% trong tuần trước đó.

Trong tuần này, giới đầu tư lo ngại giá vàng có thể giảm sâu hơn nếu nhu cầu vàng vật chất, nhất là của Trung Quốc, không có sự khởi sắc. Các thông tin kinh tế được chờ đợi trong tuần bao gồm kết quả cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào ngày thứ Năm và số liệu việc làm tháng 3 của Mỹ công bố vào ngày thứ Sáu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.095-21.105 đồng (mua vào) và 21.120-21.130 đồng (bán ra), bằng với mức giá của sáng thứ Bảy tuần trước.

Giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng thương mại sáng nay đồng loạt tăng sau nhiều ngày nằm im. So với giá USD tự do bán ra, giá USD ngân hàng đang ngang bằng.

Vietcombank báo giá USD ở mức 21.085 đồng (mua vào) và 21.125 đồng (bán ra), cao hơn 5 đồng so với thứ Sáu tuần trước. Giá USD niêm yết tại Eximbank tương ứng lần lượt là 21.070 đồng và 21.130 đồng, cao hơn 10  đồng so với hôm thứ Sáu.

Tại Tokyo, tỷ giá Euro/USD sáng nay là gần 1,38 USD/Euro.

“Không chấp nhận đăng ký sàn giao dịch Bitcoin tại Việt Nam”

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết không chấp nhận việc đăng ký các website mua bán bitcoin tại Việt Nam…

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa khẳng định không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin tại Việt Nam.

Thời gian qua, Cục đã nhận được nhiều câu hỏi về hoạt động mua bán Bitcoin và việc thành lập sàn giao dịch để mua bán, trao đổi Bitcoin tại Việt Nam.

“Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác”, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin dẫn lại khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước mới đây về Bitcoin.

Cục cũng cho biết, thời gian qua, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã tiến hành thông báo về website bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng. Website này hoạt động theo mô hình sàn giao dịch, nơi cho phép các thành viên lên trao đổi, mua bán Bitcoin.

Tuy nhiên, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin cho biết đã từ chối hồ sơ thông báo của website này với lý do, “việc thông báo website chỉ áp dụng đối với các website thương mại điện tử bán hàng, trên đó người bán phải cung cấp thông tin cho khách hàng để có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ khi quyết định giao kết hợp đồng. Hiện tại tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 52/2013/NĐ-CP”.

“Hiện Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin không chấp nhận việc thông báo, đăng ký các website mua bán Bitcoin như website thương mại điện tử bán hàng hay sàn giao dịch thương mại điện tử. Do việc sở hữu và sử dụng Bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ”, Cục cho biết và khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Trước đó, hôm 25/3, hai công ty Bitcoin Vietnam và Bit2C – một công ty về Bitcoin tại Israel đã công bố sự hợp tác này và tuyên bố “chính thức hợp tác mở sàn giao dịch Bitcoin trực tuyến VBTC tại Việt Nam”. Hai công ty này cũng dự kiến ra mắt sàn giao dịch trực tuyến Bitcoin vào cuối tháng 4 tới.

Nhìn từ vụ JTC: “Ma trận” quản lý ODA

GS. Nguyễn Minh Thuyết nhớ lại khi ông có mặt ở nghị trường, đã chứng kiến những dự án ODA cực kỳ vô lý nhưng vẫn được đưa ra…

Một góc dự án đường sắt trên cao tại Hà Nội.

Ngày 29/3, Ban Chỉ đạo quốc gia về vốn ODA đã tổ chức hội nghị thúc đẩy giải ngân chương trình, dự án ODA. Chủ trì hội nghị, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đặt vấn đề về trách nhiệm và yêu cầu phải đánh giá lại để tìm ra những lĩnh vực “tiềm năng” tham nhũng của ODA.

“Rõ ràng chúng ta chưa hoàn thành trách nhiệm. Sau vụ PCI, hai bên đã có ủy ban hợp tác, kiểm tra giám sát để phòng chống tham nhũng, nhưng nay có thể vẫn lọt”, ông Hải nói.

“Trong phòng chống tham nhũng cần phải đánh giá những lĩnh vực “tiềm năng”. Vì thế, trong quá trình triển khai dự án ODA, các bộ ngành cũng phải đánh giá lại xem quá trình như vậy thì “tiềm năng” tham nhũng nằm ở đâu?”.

Có những dự án cực kỳ vô lý

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, nghi án Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật (JTC) hối lộ 16 tỷ đồng cho quan chức ngành đường sắt Việt Nam, nếu đúng là thực tế có như thế, thì đây là một điều hết sức đáng tiếc xảy ra trong công tác quản lý và sử dụng vốn ODA tại Việt Nam.

Đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) nêu quan điểm rằng, đã đến lúc các bên cần có quan điểm cứng rắn hơn, biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm phòng ngừa tham nhũng, hối lộ, cạnh tranh không bình đẳng trong quá trình triển khai các dự án ODA.

Hiện, đoàn công tác Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu sang làm việc với các cơ quan Nhật Bản vẫn chưa thể xác minh được nghi án JTC đã “lót tay” 16 tỷ đồng đối với lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam. Vụ việc này đã giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản (cảnh sát điều tra, viện kiểm sát, cơ quan thuế) điều tra.

Trong 20 năm qua, các khoản ODA mà Việt Nam đã ký kết, bình quân khoảng 3 tỷ USD/năm. Bên cạnh việc đó là một nguồn tài chính đáng kể thực hiện sự nghiệp đổi mới toàn diện đời sống kinh tế – xã hội của đất nước, thì đó còn là mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng, như phân tích của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, quy trình quyết định dự án ODA hiện nay quá dài, qua quá nhiều cơ quan, là điều kiện cho nảy sinh ra tiêu cực.

Trong khi đó, không rõ trách nhiệm khi xảy ra vi phạm. Đại biểu Quốc hội các khóa 11 – 12, GS. Nguyễn Minh Thuyết nhớ lại khi ông có mặt ở nghị trường, đã chứng kiến những dự án ODA cực kỳ vô lý nhưng vẫn được đưa ra, ráo riết vận động đại biểu đồng ý và thể hiện quyết tâm thực hiện rất cao. Một trong những dự án vô lý đó là đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

“Vận động ráo riết lắm. Theo phản ánh của đại biểu Quốc hội và báo chí lúc đó, trước kỳ họp, có trên 20 đại biểu được Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mời đi nước ngoài tham quan đường sắt cao tốc. Cuối cùng, dự án này vẫn bị Quốc hội bác bỏ. Thật may vì trong tình hình kinh tế như hiện nay, làm sao có thể thực hiện được dự án 56 tỉ USD đó”, ông Thuyết nói

“Tôi cho rằng Chính phủ, Quốc hội cần nghiên cứu hết sức nghiêm túc về viện trợ ODA vì đây không phải là tiền cho không. Sớm muộn gì chúng ta cũng phải trả nợ. Nếu vay nhiều mà thất thoát nhiều, tham nhũng nhiều như thế này thì chúng ta sẽ để lại một gánh nợ lớn cho con cháu”.

Còn nhớ, khi quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và các nhà tài trợ được nối lại vào năm 1993, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã nhấn mạnh hiệu quả viện trợ trong một thông điệp gửi tới hội nghị bàn tròn về viện trợ Việt Nam: “Điều quan trọng là các nguồn vốn bên ngoài phải được sử dụng có hiệu quả. Chính phủ nhận trách nhiệm điều phối và sử dụng viện trợ nước ngoài, với nhận thức sâu sắc rằng nhân dân Việt Nam sẽ là người gánh chịu cái giá phải trả cho sự thất bại nếu nguồn vốn này không được sử dụng có hiệu quả”.

“Ma trận” quản lý ODA

Cam kết nhận trách nhiệm trong việc quản lý vốn ODA đã được Chính phủ thể chế hóa bằng 5 nghị định của Chính phủ ban hành trong 20 năm qua. Bình quân khoảng 4 năm một lần, các nghị định của Chính phủ về quản lý và sử dụng ODA được đổi mới.

Về tổ chức quản lý và điều phối ODA, ở Trung ương, nghị định của Chính phủ quy định Ủy ban Kế hoạch Nhà nước trước đây nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đảm trách vai trò cơ quan đầu mối về quản lý và điều phối ODA của Chính phủ.

Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quản lý và điều phối ODA còn có Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Ngân hàng Nhà nước và Văn phòng Chính phủ.

Để hướng dẫn thực hiện các nghị định của Chính phủ về quản lý và sử dụng ODA, Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành thông tư chung hướng dẫn thực hiện nghị định về quản lý sử dụng ODA.

Bộ Tài chính thì ban hành thông tư hướng dẫn về quản lý tài chính trong nước đối với các chương trình và dự án ODA và Bộ Ngoại giao ban hành thông tư hướng dẫn ký kết các điều ước quốc tế về ODA.

Để áp dụng nghị định Chính phủ và Thông tư của một số bộ quản lý nhà nước về ODA trong những điều kiện cụ thể của mình, một số bộ, ngành và địa phương cũng ban hành các quy chế quản lý và sử dụng ODA trong nội bộ của đơn vị mình như Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, các UBND TP. Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ, và tỉnh Thái Nguyên…

Như vậy, có thể nhận thấy việc quản lý ODA khá phức tạp, ngoài nghị định chuyên trách về quản lý và sử dụng ODA, việc sử dụng ODA còn chịu sự chi phối của các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan trong nước, cũng như các quy định và thủ tục của nhà tài trợ như đấu thầu mua sắm, di dân giải phóng mặt bằng và tái định cư, quản lý tài chính…

Nhận định chứng khoán ngày 1/4: “Kiểm chứng lại mốc 590”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4…

VCSC cho rằng, chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 585 – 590 trong phiên giao dịch ngày ma.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/4.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 31/3, VN-Index giảm 2,72 điểm xuống 591,57 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm nhẹ 0,6 điểm xuống còn 89,44 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC   Trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng và tái cơ cấu sang các mã, nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 1 được dự báo là khả quan.
MBS Khả năng ngưỡng 590 điểm tương ứng với MA20 sẽ được kiểm nghiệm trong phiên ngày mai, nếu VN-Index giảm dưới ngưỡng này khả năng giảm ngắn hạn chính thức diễn ra.  
VCSC Chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 585 – 590 trong phiên giao dịch ngày mai và các nhóm cổ phiếu Midcaps và Largecaps có thể kiểm định lại các vùng hỗ trợ chính. Các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ và quan sát diễn biến phiên giao dịch ngày mai để có hành động trong các phiên tiếp theo.
VietinBankSc   Nhà đầu tư giữ trạng thái cổ phiếu và tiền mặt ở mức 50 – 50. Việc mua thêm chỉ nên cân nhắc các mã có yếu tố cơ bản hỗ trợ và đã điều chỉnh 10 – 15% giai đoạn vừa rồi.
IVS Trong phiên ngày mai, thị trường sẽ kiểm chứng lại mốc 590 điểm nhưng chúng tôi cho rằng đây không phải là ngưỡng hỗ trợ tốt nhất cho thị trường. Khả năng cao VN-Index sẽ mất mốc 590 điểm và thị trường sẽ lùi về ngưỡng 575-580 điểm.  
FPTS Kịch bản giằng co – tích lũy quanh ngưỡng 595 điểm nhiều khả năng sẽ kéo dài trong phiên tới khi nhiều chỉ báo đang cho tín hiệu nhiễu mạnh. Nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị nên thận trọng quan sát thêm những động thái tiếp theo của thị trường và khối ngoại, chú ý khu vực 595 – 600 của VN-Index và tránh những hoạt động mua đuổi trong phiên.

Duy trì danh mục ở mức cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dù có sự điều chỉnh nhất định trong các phiên cuối tháng 3 nhưng tổng kết lại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng trong cả quý 1 (chỉ số VN-Index tăng gần 20%, chỉ số HN-Index tăng hơn 34%). Nhà đầu tư kỳ vọng về các chuyển biến vĩ mô như mặt bằng lãi suất giảm, lạm phát thấp, cán cân thương mại xuất siêu, các gói tín dụng dành cho thị trường bất động sản hay các ngân hàng được giữ nguyên nhóm nợ, chưa phải trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ với các khoản vay được đánh giá là “tốt” sẽ giúp cho tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp bớt khó khăn.

Ngoài ra, sự thuận lợi trong việc huy động vốn của các quỹ ETF trong phần lớn thời gian của quý I cũng giúp bổ sung nguồn tiền cho thị trường. Tuy vậy, điểm nổi bật nhất trong quý 1 là dòng vốn nội đã vẫn động mạnh mẽ, đóng vai trò chi phối chính đối với diễn biến thị trường.

Dường như nhà đầu tư nội hiện khá lạc quan với đà hồi phục kinh tế hoặc một giả thiết khác là sự kém hấp dẫn của các kênh đầu tư khác như gửi tiết kiệm, bất động sản, vàng, ngoại tệ đã khiến dòng tiền “thông minh” đang chuyển hướng mạnh mẽ sang thị trường chứng khoán. Tuy vậy, mức tăng giá của cả hai chỉ số liệu có tương xứng với sự cải thiện của kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hay không là một vấn đề cần thêm thời gian để kiểm chứng.

Xu thế tăng trung hạn của chỉ số VN-Index hiện vẫn được bảo lưu, tuy vậy trong quá trình đi lên nhiều khả năng chỉ số sẽ phải trải qua một vài đợt rung lắc. Trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì danh mục ở mức cân bằng và tái cơ cấu sang các mã, nhóm ngành có kết quả kinh doanh quý 1 được dự báo là khả quan”.

Khả năng giảm ngắn hạn sẽ diễn ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“VN-Index kết thúc bằng một nến đỏ thân ngắn, khối lượng giao dịch giảm xuống so với các phiên gần đây, cho thấy tâm lý thị trường vẫn còn nhiều dè dặt, các nhà đầu tư có thể đang hạ dần tỷ lệ đòn bẩy và chờ đợi thêm thị trường đưa ra các tín hiệu rõ ràng hơn.

Ngắn hạn, VN-Index kết thúc phiên trên đường SMA 20, đường hỗ trợ kỹ thuật ngắn hạn cho thấy chỉ số đang ở khu vực khá nhạy cảm. Khối lượng giao dịch giảm xuống cho thấy lực cầu và tâm lý thị trường đang yếu dần. Khả năng ngưỡng 590 điểm tương ứng với MA20 sẽ được kiểm nghiệm trong phiên ngày mai, nếu VN-Index giảm dưới ngưỡng này khả năng giảm ngắn hạn chính thức diễn ra”.

Có thể biến động mạnh trong phiên mai

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể biến động mạnh trong phiên 1/4/2014 và khả năng xu hướng này theo chiều hướng tích cực cả về điểm số và khối lượng. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy xu hướng này có thể kết thúc vào thời điểm giữa tháng 04/2014. Chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 585 – 590 trong phiên giao dịch ngày mai và các nhóm cổ phiếu Midcaps và Largecaps có thể kiểm định lại các vùng hỗ trợ chính.

Do đó, ở kịch bản lạc quan, thị trường sẽ kiểm định tâm lý nhà đầu tư và tích lũy trong vùng giá hỗ trợ 585 – 590 của chỉ số VN-Index trong phiên giao dịch ngày mai thì thị trường có thể kết thúc nhịp điều chỉnh và xác lập mức tăng giá mới đến giữa tháng 04/2014 (chúng tôi nghiêng về kịch bản lạc quan với xác suất cao).

Ngược lại, ở kịch bản tiêu cực (tức là giảm mạnh dưới vùng hỗ trợ với khối lượng lớn), thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh sâu hơn về vùng giá hỗ trợ mạnh 565 của chỉ số VN-Index. Vì vậy, các nhà đầu tư nên tiếp tục nắm giữ và quan sát diễn biến phiên giao dịch ngày mai để có hành động trong các phiên tiếp theo”.

Giữ trạng thái tiền, cổ ở mức 50 – 50

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietinbank – VietinBankSc)

“Thị trường giao dịch cân bằng trong phần lớn phiên giao dịch, nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng giá tích cực. Lực bán cuối phiên khiến VN-Index đóng cửa thấp nhất phiên. Khối lượng giao dịch tương đương phiên trước, đạt 117 triệu đơn vị, thấp hơn rất nhiều so với bình quân 20p gần đây. Thị trường đang có xu hướng tăng giảm đan xen và tích lũy ở vùng MA20.

Trường hợp giảm điểm, ngưỡng hỗ trợ tiếp theo tại vùng 576 – 580 điểm. Khối ngoại mua ròng 99,6 tỷ trong phiên hôm nay. Áp lực bán của khối ngoại có thể sẽ giảm dần trong thời gian tới. Nhà đầu tư giữ trạng thái cổ phiếu và tiền mặt ở mức 50 – 50. Việc mua thêm chỉ nên cân nhắc các mã có yếu tố cơ bản hỗ trợ và đã điều chỉnh 10 – 15% giai đoạn vừa rồi”.

Khả năng mất mốc 590

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Trong phiên ngày mai, thị trường sẽ kiểm chứng lại mốc 590 điểm nhưng  chúng tôi cho rằng đây không phải là ngưỡng hỗ trợ tốt nhất cho thị trường. Khả năng cao VN-Index sẽ mất mốc 590 điểm và thị trường sẽ lùi về ngưỡng 575-580 điểm. Thật khó nhìn thấy động lực của thị trường vào lúc này, vì thế người nắm giữ tiền cũng sẽ chẳng vội vàng gì giải ngân trở lại”.

Thận trọng quan sát thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Về kỹ thuật, khu vực 600-610 điểm là ngưỡng cản mạnh đối với kỳ vọng hồi phục của VN-Index và thị trường sẽ cần thêm thời gian tích lũy mới có thể bật qua khỏi vùng này. Kịch bản giằng co – tích lũy quanh ngưỡng 595 điểm nhiều khả năng sẽ kéo dài trong phiên tới khi nhiều chỉ báo đang cho tín hiệu nhiễu mạnh. Theo đó, nhà đầu tư vẫn được khuyến nghị nên thận trọng quan sát thêm những động thái tiếp theo của thị trường và khối ngoại, chú ý khu vực 595 – 600 của VN-Index và tránh những hoạt động mua đuổi trong phiên”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Hoàng Anh Gia Lai dự kiến lãi 1.460 tỷ đồng

Năm 2014, HAG dự kiến lãi tăng 50% so với cùng kỳ đạt 1.460 tỷ đồng…

Diễn biến giá cổ phiếu HAG trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG-HOSE) thông báo Nghị quyết Hội đồng Quản trị ngày 28/3/2014.

Theo đó, Hội đồng Quản trị HAG đã thông qua kết quả kinh doanh năm 2013 với doanh thu đạt 2.771 tỷ đồng, lợi nhuận gộp đạt 1.196 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 972 tỷ đồng.

Tình hình tài chính và nợ vay của HAG tính đến ngày 31/12/2013: Nợ vay là 14.258 tỷ đồng, số dư tiền là 2.448 tỷ; nợ vay thuần là 11.810 tỷ; vốn chủ sở hữu đạt 12.853 tỷ và tổng tài sản đạt 29.813 tỷ đồng.

Đồng thời, Hội đồng quản trị HAG thông qua định hướng sản xuất kinh doanh và đầu tư năm 2014, cụ thể:

Về ngành cao su: Đến năm 2013, công ty đã trồng được 44.500 ha, nhà máy chế biến mủ cao su đã vận hành ổn định. Năm 2014, công ty không mở rộng thêm diện tích trồng mới, tập trung chăm sóc tốt diện tích đã trồng. Ngoài ra, công ty triển khai công tác cạo mủ trên diện tích khoảng 12.600 ha. Công ty cũng sẽ triển khai xây dựng nhà máy chế biến mủ ở Gia Lai để phục vụ cho công tác khai thác mủ tại Việt Nam.

Về mía đường: Công ty đã thu hoạch gần xong mùa vụ 2013-2014. Năng suất đạt bình quân 120 tấn mía cây/ha. Nhà máy đường vận hành ổn định. Năm 2014, công ty sẽ trồng và chăm sóc tổng cộng 8.000 ha mía, đặt mục tiêu năng suất tối thiểu 120 tấn mía cây/ha và trữ đường tối thiểu 10%. Công ty dự kiến chuyển bớt 2.000 ha đất sang trồng bắp. Một trong những mục tiêu quan trọng năm nay của HAG là triển khai công tác bán đường về Việt Nam theo mức hạn ngạch 30.000 tấn đã được cấp, tiếp tục duy trì quan hệ mua bán với thương lái Lào.

Về cọ dầu: Đến cuối năm 2013, công ty đã trồng được 12.300 ha cọ dầu. Lứa cọ đầu tiên dù chỉ mới hơn 1,5 năm tuổi đã bắt đầu ra trái. Công ty sẽ trồng thêm 7.000 ha trong năm 2014. Công ty sẽ chuẩn bị đất và giống để trồng tiếp phần còn lại và hoàn thành kế hoạch 30.000 ha trong năm 2015 đồng thời xây dựng nhà máy ép dầu cọ tại Campuchia để chuẩn bị cho công tác thu hoạch và chế biến cọ trong năm 2015.

Về bắp: Công ty triển khai trồng 5.000 ha bắp trong năm 2014 tại Lào và Campuchia và chỉ trồng một vụ mùa do phải tốn thời gian cho công tác chuẩn bị đất. Đặt mục tiêu năng suất cho mùa đầu là 10 tấn/ha. Năm 2015, diện tích sẽ nâng lên thành 10.000 ha, trồng 2 vụ mùa/năm và đặt mục tiêu năng suất 14 tấn/ha/vụ.

Về ngành bất động sản: Dự án phức hợp bất động sản ở Myanmar đã được triển khai xây dựng nhanh chóng với 3 ca làm việc/ngày trong năm 2013. Năm 2014 tiếp tục triển khai công tác xây dựng 3 ca/ngày đối với các hạng mục của giai đoạn 1 để hoàn thành và đưa 2 block văn phòng đầu tiên với diện tích 85.701 m2 và trung tâm thương mại diện tích 38.000 m2 vào hoạt động trong quý 1/2015 và khách sạn 5 sao với 400 phòng vào hoạt động trong quý 2/2015.

Bên cạnh đó, Hội đồng Quản trị thông nhất thông qua các vấn đề sẽ trình Đại hội cổ đông thường niên sắp tới nhằm thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10:1; mức kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 1.460 tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2013.

Kết luận của thanh tra về EVN đã được xử lý thế nào?

Vốn đầu tư ra ngoài Công ty mẹ – EVN tính đến ngày 31/12/2011 là 121.790 tỷ đồng…

Khoảng 51% (62.482 tỷ đồng) trong tổng vốn 121.790 tỷ đồng mà EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp là các khoản EVN đi vay và sau đó cho các đơn vị thành viên vay lại.

Nhiều thông tin về Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã được nêu trong báo cáo phục vụ phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức vào sáng 1/4 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, liên quan đến việc xử lý những vấn đề tại kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý sử dụng vốn, tài sản tại tập đoàn này.

Kết luận của thanh tra về EVN đã được xử lý thế nào cũng là nội dung đã được Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng Huỳnh Nghĩa gửi văn bản chất vấn Bộ trưởng Hoàng tại kỳ họp Quốc hội thứ 6, cuối năm 2013.

Khi đó, câu trả lời ông Nghĩa nhận được là sau khi có kết luận của Thủ tướng, với vai trò bộ quản lý nhà nước với hoạt động điện lực nói chung và quản lý EVN nói riêng, Bộ Công Thương sẽ kiên quyết chỉ đạo xử lý những sai sót (nếu có) của EVN do nguyên nhân chủ quan.

Còn nay, ở báo cáo nói trên, Bộ trưởng Hoàng đã dẫn nhiều thông tin trong kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp về việc xử lý sau thanh tra.

Theo đó, vốn đầu tư ra ngoài Công ty mẹ – EVN tính đến ngày 31/12/2011 là 121.790 tỷ đồng. Trong tổng vốn đầu tư 121.790 tỷ đồng, mặc dù là ra ngoài doanh nghiệp (nghĩa là ra ngoài Công ty mẹ – EVN, không phải là ngoài ngành điện), nhưng thực chất khoản tiền này được ENV đầu tư chủ yếu tại các công ty con và công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện.

Khoảng 51% (62.482 tỷ đồng) trong tổng vốn 121.790 tỷ đồng mà EVN đầu tư ra ngoài doanh nghiệp là các khoản EVN đi vay và sau đó cho các đơn vị thành viên vay lại.

Việc làm này được giải thích là do EVN trực tiếp vay của các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước để đầu tư các công trình điện trước đây, nên khi chuyển đổi mô hình hoạt động thành tập đoàn kinh tế nhà nước, các khoản vay của EVN được chuyển cho các công ty con và công ty liên kết hoạt động trong lĩnh vực điện.

Các khoản vay này không chuyển đổi được chủ thể hợp đồng vay từ Công ty mẹ – EVN sang các đơn vị do các tổ chức tín dụng không chấp thuận. Vì vậy, việc cho vay lại để EVN thu hồi vốn từ các đơn vị thành viên đã sử dụng nguồn vốn vay đầu tư các công trình điện, đảm bảo EVN có nguồn trả nợ, theo Bộ trưởng là một thực tế khách quan.

Bộ trưởng Hoàng cũng nhấn mạnh, trong tổng số tiền 121.790 tỷ đồng đầu tư ngoài doanh nghiệp, EVN chỉ đầu tư vào lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán số tiền 1.997 tỷ đồng. Và theo quy định của Thủ tướng, đến hết năm 2015, EVN cần thoái hết vốn tại các lĩnh vực trên để tập trung đầu tư các dự án điện.

“Việc đầu tư ra ngoài Công ty mẹ – EVN chủ yếu là đầu tư vào các công ty thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh điện, việc đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính chiếm tỷ lệ thấp (gần 2 nghìn tỷ đồng). Yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam cân nhắc tính toán hiệu quả việc thực hiện lộ trình thoái vốn đối với các khoản đầu tư ra ngoài ngành nghề kinh doanh chính, không sơ hở để một số đối tượng trục lợi”, báo cáo của Bộ trưởng dẫn lại một ý kiến của Thủ tướng.

Chuyển sang việc EVN mua sắm ôtô vượt định mức, Bộ trưởng cho hay Thủ tướng đã đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính phần vượt định mức tính vào lợi nhuận sau thuế của tập đoàn, và EVN phải “nghiêm túc rút kinh nghiệm” trong việc này.

Với nội dung từng rất nóng trong dư luận là tiền xây biệt thự, sân tennis, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, trong 6 dự án nhiệt điện của EVN, gồm Ô Môn 1, Phú Mỹ 1 và 4, Nghi Sơn 1, Hải Phòng 1, Quảng Ninh 1, thì đều có hạng mục “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”. Tuy nhiên, trên thực tế đó là 355.000 m2 đất được xây dựng gồm nhà ở cho cán bộ với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỷ đồng.

Bộ trưởng Hoàng lý giải, để đảm cho việc quản lý vận hành, sửa chữa các nhà máy, kịp thời và hiệu quả, thì việc cần có khu nhà ở, sinh hoạt tập trung cho lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân viên ở gần khu vực nhà máy là bắt buộc, nhất là trong trường hợp khi xảy ra sự cố cần ứng cứu kịp thời.

Ngoài ra, việc vận hành các nhà máy điện đều có yếu tố độc hại và căng thẳng nên việc xây dựng các hạ tầng thể thao, giải trí kèm theo tại khu quản lý vận hành nhằm thu hút được lực lượng lao động có trình độ cao tới làm việc và giúp người công nhân vận hành đảm bảo có đủ sức khỏe và tinh thần để yên tâm duy trì khả năng làm việc… theo Bộ trưởng cũng là điều cần thiết.

Hơn nữa, tại một số dự án, do trong giai đoạn xây dựng và đưa vào vận hành thời gian đầu, có nhiều chuyên gia nước ngoài tham gia, nên các công trình này đầu tiên là để phục vụ cho người nước ngoài, sau đó mới được chuyển giao cho chủ đầu tư Việt Nam sử dụng.   

Đáng chú ý, Bộ trưởng cho biết, theo kiểm tra thực tế ban đầu tại một số dự án của Bộ Công Thương và theo báo cáo của EVN thì, trong 6 dự án mà Thanh tra Chính phủ đã nêu, chỉ có 1 dự án là Ô Môn 1 trong hạng mục khu nhà ở có xây dựng bể bơi, sân tennis, nhưng đây là dự án do Chính phủ Nhật cho vay ưu đãi, có chuyên gia nước ngoài nên ở giai đoạn đầu, việc xây dựng cơ sở thể thao phục vụ cho người nước ngoài là cần thiết, nhất là trong điều kiện địa điểm dự án ở xa nội thành thành phố Cần Thơ.

Và trong 6 dự án, đến nay mới duy nhất có dự án Phú Mỹ 1 là đưa chi phí khu nhà ở vào giá thành sản xuất (nhưng cũng chỉ chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng doanh thu, chỉ 1,3 – 3,7 tỷ đồng một năm).

Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng rà soát chi phí xây dựng khu nhà ở, quản lý vận hành của ngành điện cũng như đối với các Nhà máy, Khu công nghiệp khác, có hướng dẫn cụ thể và phù hợp, báo cáo Thủ tướng trong tháng 2/ 2014, Bộ trưởng Hoàng thông tin thêm.

Về trách nhiệm của mình, Bộ Công Thương đã có văn bản yêu cầu EVN nghiêm túc thực hiện các ý kiến kết luận của Thủ tướng. EVN cũng đã báo cáo là đã thực hiện nghiêm túc, đồng thời chỉ đạo các đơn vị các đơn vị thành viên kiểm điểm rút kinh nghiệm các tồn tại, khuyết điểm để kịp thời có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.

Về chi phí “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa”, Bộ Tài chính đã dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng về phương án xử lý khoản chi phí xây dựng khu nhà ở, nhà quản lý vận hành tại các dự án điện của EVN Bộ Công Thương đã tham gia ý kiến. Hiện nay, Bộ Tài chính đang hoàn chỉnh dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề trên, Bộ trưởng Hoàng cho biết.

Blog chứng khoán: Sức ép tâm lý

Nếu thị trường tiếp tục không có phân hóa về giá thì sớm muộn cũng phải điều chỉnh toàn diện…

SSI chưa đủ lực vượt 30 một cách rõ ràng.

Hồi đầu tháng 3, các cổ phiếu trụ đẩy điểm số tăng dần, gây sức ép tâm lý lên nhà đầu tư đứng ngoài. Sự lo ngại dần dần bị sự sốt ruột lấn át và rốt cục là đợt vào ồ ạt, thanh khoản tăng. Lần này các trụ lại thiếu đồng thuận thấy rõ.
Thị trường ngày 31/3/2014:
Rõ ràng là cổ phiếu đã quan trọng hơn Index hôm nay, nhưng chỉ có nhóm chứng khoán là hưởng lợi rõ ràng, còn lại chỉ là ít rủi ro hơn trong một thị trường giảm điểm mà thôi. Dấu hiệu suy yếu lại xuất hiện và nếu so với phiên điều chỉnh lần trước ngày 7/3 thì hôm nay sức mạnh kém hơn nhiều.
Cả về độ rộng lẫn chỉ báo khối lượng khớp dưới tham chiếu hôm nay đều tăng rất cao. Cổ phiếu, nhất là blue-chips không có được độ phân hóa cần thiết. Duy nhất nhóm chứng khoán không làm nên chuyện được.
Bình quân rổ HSX30 có giá Close < High ~ 1,72% nhưng nhiều mã dao động mạnh và xấu hơn nhiều mặt bằng này. Sức ép như vậy là có dấu hiệu mạnh lên, bán giảm giá nhiều hơn hoặc cầu đang yếu đi. Khi blue-chips không đồng thuận hoặc ít nhất là không có sự phân hóa rộng hơn thì Index khó lặp lại chu kỳ bò dần lên như đầu tháng 3.
Dòng tiền vào blue-chips yếu là nguyên nhân. Vốn nội thuần vào HSX30 tương đương hồi đầu tháng 3 nhưng giá bình quân của nhóm này đang cao hơn. Như vậy sức đẩy sẽ yếu hơn. Nhà đầu tư trong nước đang giảm mua ở nhóm này, hôm nay chỉ còn 880 tỷ ở HSX30 (không tính nước ngoài) và là phiên thứ 2 dưới mức 1.000 tỷ đồng. 
Vốn nội thuần toàn thị trường tăng hơn 1% nhưng ở HSX giảm gần 5%, mức bù đắp đến từ HNX. Giá càng cao càng cần nhiều tiền để đẩy một khối lượng tương đương nên nếu tiền không tăng lên được thì rất khó. Hồi tháng 3 dòng tiền sụt giảm nhưng có tăng dần và giá theo đó bò dần lên. Lần này chưa thấy điều đó xảy ra. Ít nhất trong tuần này phải thấy được dòng tiền tăng và giá đi dần lên. Nếu thị trường tiếp tục không có phân hóa về giá thì sớm muộn cũng phải điều chỉnh toàn diện.
Liên quan đến phân hóa, hồi đầu tháng 3 HSX có trụ, tiêu biểu là BVH, FPT, MSN, SSI, VIC, VNM, GAS nên điểm số được đẩy khá dễ trong khi phần lớn cổ phiếu khác vẫn điều chỉnh hoặc đi ngang. Cho đến hôm nay các trụ không đồng thuận, duy có nhóm chứng khoán tốt thì cũng chỉ là đơn lẻ. Trong 2 tuần đầu tháng 3, số cổ phiếu tăng giá ít nhất gấp rưỡi hôm nay.
Các trụ này lần trước đẩy điểm số tăng dần, gây sức ép tâm lý lên nhà đầu tư đứng ngoài. Sự lo ngại dần dần bị sự sốt ruột lấn át và rốt cục là đợt vào ồ ạt, thanh khoản tăng. Nếu muốn sức ép tâm lý này lặp lại thì cần phải có tiền và giá biến động tương tự. Về mặt cảm tính, khi đã trải qua cảm giác đó một lần mà kịch bản đang lặp lại thì nhà đầu tư sẽ phản ứng sớm hơn. Nhưng giờ chưa thấy sức ép như vậy.
Giao dịch:
Bán bớt SSI giá 30.1, 30.2, bình quân 30.2. Thu hẹp danh mục.
Blog chứng khoán: Sức ép tâm lý 1

Danh mục theo dõi:
SSI:
SSI quả thực có cơ hội test lại 30 khá hoành tráng. Giá High lên 30.2. Khoảng 10h45 SSI bắt đầu công phá giá 30, giao dịch rất nhanh. Mức 30 là ngưỡng kháng cự tâm lý nên nếu SSI bứt phá qua được, triển vọng sẽ rất khá. Tuy nhiên do cũng là kháng cự nên SSI cần nguồn lực cực mạnh để tạo thanh khoản đủ lớn khi lượng hàng sẽ bung ra không nhỏ.
SSI vượt qua 30 trong khoảng 15 phút, giao dịch từ 30 trở lên là 755k, chiếm chừng 13% Vol. Thời gian trụ lại trên 30 khá ngắn, giao dịch yếu chứng tỏ nhà đầu tư vẫn chưa chấp nhận mạo hiểm cao độ. Cần nhớ rằng SSI bứt phá qua 30 sẽ có cơ hội lớn. Dường như vẫn chưa nhiều người đánh cược vào khả năng đó.
Lượng hàng tung ra là nhiều, tạo sức ép lớn dù chưa bán hạ giá. Từ đỉnh 30.2 đến cuối giờ sáng SSI bị ép xuống 29.8 rồi giữa giờ chiều lùi tiếp xuống 29.6, sau đó được kéo trở lại 30, chủ yếu là khớp vào dư mau chặn dày ở 30. Đóng cửa quay lại 29.8. Biến động giá này phản ánh khả năng kiềm chế của lượng hàng từ 30 trở lên đang đủ mạnh so với dòng tiền hiện tại. Hôm nay là ngày đầu tiên SSI công phá 30, cũng không thể chờ đợi vượt qua được ngay, nhưng lượng hàng là lớn. Toàn thị trường điều chỉnh mà SSI vẫn mạnh như vậy đã là nổi bật, dòng tiền rất tốt. Sức đẩy chiều nay có vẻ đã yếu đi, bán ATC chỉ 125k nhưng cũng không đẩy lên được 29.9.
Với cách bán chọn giá như hôm nay thì SSI còn cơ hội test 30 lần nữa. Khối lượng khớp trên 30 hôm nay là 755k. Ngày mai và các phiên tới phải khớp trong vùng giá này lớn hơn nữa mới có cơ hội.
Blog chứng khoán: Sức ép tâm lý 2

HCM:
Nhà đầu tư trong nước tham gia mua rất tốt. Nước ngoài đã hết room nhưng Vol vẫn tăng gần 9% so với phiên trước. Giá High được đẩy tới 43 nhưng thực chất mức có khối lượng đảm bảo chỉ là 42.9. HCM dao động khá nhiều trong phiên, chiều nay sức ép lớn nhất đè giá về 42 và đóng cửa được kéo lên 42.5. Giá tuy không đóng cửa ở mức High nhưng cũng là tích cực, nhất là cầu đẩy của nhà đầu tư trong nước tốt.
HCM hưởng lợi chung của dòng chứng khoán hôm nay và cũng giống SSI, được bán theo kiểu chọn giá nên sức ép về dao động không nhiều. Người bán có thể tiếp tục bán rải giá lên tiếp quanh 43, mở đường cho HCM tăng thêm. 
Blog chứng khoán: Sức ép tâm lý 3

TCM:
TCM giao dịch rất chán, Vol làng nhàng dưới trung bình, dao động rất xấu chứng tỏ cầu đẩy lẫn cầu đỡ đều tệ. Lúc thị trường nóng thì TCM phản ứng chậm chạp, chỉ nhú qua tham chiếu rất nhanh rồi lạ rơi xuống. Lúc thị trường suy yếu, TCM lại tỏ ra nhạy, giảm rất mạnh, bị bẻ gãy 28 khá đơn giản. Tình hình thị trường mà xấu đi, TCM khó có thể giữ được vùng dao động trên 28.
Blog chứng khoán: Sức ép tâm lý 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.         

Nên đặt giá trần với nhà ở xã hội?

Đại diện Bộ Xây dựng nói về thực tế giá nhà ở xã hội hiện được dư luận cho là ngang bằng với các dự án nhà thương mại…

Ông Nguyễn Mạnh Hà: “Doanh nghiệp làm nhà xã hội cũng phải thu hồi được vốn và nhà nước đã khống chế lãi định mức 10%”.

Trước phản ánh của dư luận về giá nhà ở xã hội vẫn cao dù chủ đầu tư được hưởng vô số những ưu đãi của Nhà nước, đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, việc khống chế mức trần giá nhà xã hội là không thể.

Trao đổi với VnEconomy, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Mạnh Hà nói, thông thường giá nhà nói chung phụ thuộc vào vị trí. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào quy mô công trình, nhà cao hoặc những nơi xử lý nền móng phức tạp…

Nhưng đó là đối với các dự án thương mại, còn với nhà ở xã hội, khi mà nhà nước cho chủ đầu tư hưởng ưu đãi về thuế, tiền sử dụng đất, lãi vay… thì cũng cần phải không chế mức giá bán ra?

Tôi cho rằng khống chế mức giá trần đối với nhà ở xã hội là không phù hợp. Doanh nghiệp làm nhà xã hội cũng phải thu hồi vốn, và Nhà nước đã khống chế lãi định mức 10%.

Tùy từng điều kiện, tùy từng loại nhà mà có giá thành xây dựng khác nhau. Còn khống chế nhà ở xã hội chỉ được phép bán 8 – 10 triệu đồng mỗi m2 thì không phù hợp. Chúng ta không thể áp một mức giá cố định, mà chỉ nên khống chế trên cơ sở đưa ra mức lãi định mức của doanh nghiệp mà thôi.

Một đại diện của Vinaconex mới đây cho rằng, giá nhà xã hội cao là do phải mất chi phí khá lớn cho khâu lập thiết kế, thẩm định, trong khi Bộ Xây dựng lại có sẵn mẫu. Tại sao không cung cấp cho các doanh nghiệp để giảm giá nhà?

Thực ra mô hình nhà ở xã hội đã có, còn tiêu chuẩn thiết kế quy định nhà ở xã hội có diện tích từ 30 – 70 m2 mỗi căn. Hiện nay, Bộ Xây dựng đã mở rộng ra nhà xã hội có cả thấp tầng, khu đô thị nhỏ hoặc những vùng xa chứ không khống chế cụ thể xây 5, 7 hay 15 tầng.

Nhà xã hội quy mô thế nào còn phụ thuộc quy hoạch của từng vùng đất, do vậy Nhà nước chỉ quy định mức diện tích tối thiểu và tối đa của căn hộ, chứ không thể khống chế bao nhiêu phòng hay bao nhiêu tầng.

Người dân hiện tỏ ra khá bức xúc khi giá nhà ở xã hội công bố ban đầu đã khá cao, song một số chủ đầu tư lại còn khẳng định “đó mới chỉ là tạm tính”. Cơ quan quản lý có giám sát thực tế này?

Các suất đầu tư để được vay vốn phải có dự toán và quyết toán, thông qua sổ sách, việc đầu tư kinh doanh không như ra ngoài chợ mua một mớ rau. Khi chủ đầu tư bắt đầu bán căn hộ, dự án mới chỉ xây xong móng.

Có công trình, để xây xong phải mất hai năm. Khi bắt đầu bán thì có cả yếu tố trượt giá. Do vậy, giá khi bán mới chỉ là tạm tính. Khi quyết toán xong mới là giá hiện thực.

Vậy sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ có động thái gì để người dân có thể tiếp cận nhà ở xã hội một cách đúng nghĩa nhưng cũng tránh được tâm lý ỷ lại?

Tôi phải khẳng định rằng, việc phát triển nhà ở xã hội phải đảm bảo một trong những nguyên tắc cơ bản là nhà nước, xã hội và người dân cùng tham gia. Do vậy, Nhà nước có chính sách tạo điều kiện và hỗ trợ một phần các khoản như tiền sử dụng đất hoặc là hỗ trợ tín dụng, vay vốn ưu đãi cho những người mua nhà hoặc chủ đầu tư. Nhưng chủ yếu vẫn là người dân cần cố gắng tiết kiệm tạo thêm thu nhập, làm sao để trả lại được tiền vay cũng như tạo lập nhà ở cho mình.

Khung pháp lý phát triển nhà ở xã hội cơ bản đã được hoàn thành, đặc biệt là chiến lược nhà ở quốc gia đến năm 2020 đã được phê duyệt. Ngoài ra còn có Nghị định 188 về quản lý và phát triển nhà ở xã hội…

Sắp tới, Bộ Xây dựng sẽ phải khảo sát nhu cầu thực về nhà ở của các địa phương cho từng loại đối tượng để có kế hoạch triển khai cụ thể. Tùy từng loại đối tượng chúng ta sẽ có những mô hình thích hợp để phát triển nhà ở xã hội, phục vụ cho các đối tượng đó.