Thủ tướng: Không được dỡ cầu Long Biên!

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tôi thấy bàn về bảo tồn gì mà dỡ đi chỗ khác thì còn gì là bảo tồn nữa”…

Với tư cách là đơn vị trực tiếp đưa ra 3 phương án cải tạo cầu Long Biên, ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải (TRICC), cho biết việc nghiên cứu và đề xuất ba phương án xây dựng cầu đường sắt trùng lên cầu Long Biên là theo đề bài của thành phố Hà Nội – Ảnh: LensMF.

“Tổng thống, Thủ tướng Pháp khi sang đây họ cũng mong muốn mình giữ nguyên cầu Long Biên, rồi có gì họ sẽ tài trợ. Chúng ta giờ đừng bàn việc dỡ cầu nữa, chỗ nào tốt nhất, hay nhất thì làm thôi”.

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp của Chính phủ sáng 28/2, xung quanh nội dung đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và “số phận” cầu Long Biên đang được dư luận quan tâm.

Mở đầu chủ đề này, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, tiến độ dự án đường sắt đô thị của Hà Nội hiện nay đã quá chậm trễ rồi. Đã thế, liên quan đến việc xây cầu đường sắt vượt sông Hồng, hiện lại có nhiều ý kiến tranh luận khiến dự án càng rối.

Riêng với dự án xây cầu đường sắt, Bộ trưởng Thăng cho biết, Bộ Giao thông Vận tải hoàn toàn đồng ý với phương án mà Thủ tướng đã phê duyệt từ 2011 – xây một cầu mới cách cầu Long Biên hiện tại 30 m.

Theo Bộ trưởng Thăng, đây là phương án khả thi nhất, tiết kiệm chi phí nhất vì giải phóng mặt bằng không lớn. Còn phương án của Hà Nội đề xuất xây cầu mới cách cầu cũ 186 m hoàn toàn không khả thi và chi phí giải phóng mặt bằng lớn, liên quan đến hàng trăm hộ dân.

“Lẽ ra cứ theo phương án Thủ tướng đã duyệt mà làm, đằng này Hà Nội lại tiến hành hội thảo nọ, hội thảo kia, thành ra lắm ý kiến, tranh luận ầm lên dẫn tới dự án bị chậm trễ”, Bộ trưởng Thăng phàn nàn.

Ngắt lời Bộ trưởng Thăng, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải bình luận: “Hà Nội là hay thay đổi lắm. Giờ cũng không biết Hà Nội muốn gì nữa!”.

Ngay sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu với chủ ý chỉ đạo các bộ ngành, thành phố Hà Nội sớm thống nhất được quan điểm đối với dự án này.

“Tôi thấy bàn về bảo tồn gì mà dỡ đi chỗ khác thì còn gì là bảo tồn nữa. Tổng thống, Thủ tướng Pháp khi sang đây họ cũng mong muốn mình giữ nguyên cầu Long Biên giữ nguyên rồi có gì họ sẽ tài trợ. Chúng ta chỗ nào tốt nhất, hay nhất thì làm thôi, giờ đừng bàn dỡ cầu Long Biên nữa”, Thủ tướng kết luận.

“Đề bài của Hà Nội”

Trước đó, ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã lên tiếng chiều 26/2, sau những tranh luận gần đây về việc Bộ Giao thông Vận tải và thành phố Hà Nội đang tính toán xây một cầu mới, thay thế cầu Long Biên hiện tại.

“Thành phố Hà Nội luôn có quan điểm nhất quán về việc phải giải quyết hài hòa giữa bảo tồn và phát triển”, ông Thành khẳng định và cho biết, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ngành liên quan sớm tổ chức hội thảo với sự tham gia rộng rãi của các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia trên nhiều lĩnh vực để xem xét toàn diện, khách quan, khoa học, nhằm đề xuất phương án tối ưu đảm bảo gắn kết việc bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa cầu Long Biên với mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, phát triển giao thông.

“Sau khi có kết quả lấy ý kiến và thống nhất giữa các bộ, ngành, thành phố Hà Nội sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ”, ông Thành cho hay.

Đáng chú ý, theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông, việc xây dựng một cầu đường sắt mới đi trùng với tim cầu Long Biên hiện tại mới chỉ là một trong nhiều phương án mà đơn vị tư vấn đưa ra để tham khảo, “hoàn toàn không có chuyện phá cầu Long Biên”.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cũng cho biết thêm, trước đây, sau khi Bộ đưa ra phương án xây cầu mới cách cầu Long Biên 30 m, nhưng phía Hà Nội yêu cầu Bộ nghiên cứu trong phạm vi 200 – 300 m xung quanh cầu Long Biên.

Tuy nhiên, khi Bộ đưa ra phương án xây cầu mới cách cầu cũ 186 m thì có nhiều hộ dân kiện vì giải phóng mặt bằng. Vào tháng 10/2013, Hà Nội lại đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt nghiên cứu thiết kế cầu mới đi trùng tim cầu cũ nên Bộ mới bổ sung thêm 3 phương án này.

“Bây giờ, sau khi đưa ra 3 phương án rồi họp với phía Hà Nội, chúng tôi vẫn kiến nghị dùng phương án trước đây là xây cầu mới cách cầu cũ 30m. Bộ vẫn nhất quán như vậy, 3 phương án đưa ra là nghiên cứu thêm. Bộ đã có văn bản gửi cho Hà Nội tuần trước, kiên định phương án xây cầu mới cách cầu Long Biên 30 m”, Thứ trưởng Đông nói.

Trong khi đó, với tư cách là đơn vị trực tiếp đưa ra 3 phương án cải tạo cầu Long Biên, ông Trần Thiện Cảnh, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Giao thông Vận tải (TRICC), cho biết việc nghiên cứu và đề xuất ba phương án xây dựng cầu đường sắt trùng lên cầu Long Biên là theo đề bài của thành phố Hà Nội. Còn quan điểm của đơn vị này là nên xây dựng một cây cầu mới hoàn toàn, không bắt cầu Long Biên hiện tại gánh thêm chức năng đường sắt đô thị.

Chứng khoán sáng 28/2: Khớp lệnh thấp nhất 4 phiên

Thanh khoản sụt giảm, độ rộng thu hẹp, duy chỉ còn GAS, MSN tăng giá giúp “mông má” điểm số chút ít…

VN-Index đang thoái lui dần, dù vẫn chưa thấy các đợt xả hàng dồn dập như trước.

Thanh khoản sụt giảm, độ rộng thu hẹp, duy chỉ còn GAS, MSN tăng giá giúp “mông má” điểm số chút ít. Lực đỡ chỉ còn tụ lại ở số ít cổ phiếu.
Thị trường sáng nay tiếp tục trải qua những đợt dao động mạnh, phản ánh tâm lý kỳ vọng còn khá lớn. Tuy nhiên điểm rõ ràng là các cổ phiếu blue-chips đã không đạt được mặt bằng giá tốt và cân bằng sau phiên hôm qua. Độ rộng ở các rổ cổ phiếu lớn rất hẹp.
VN30-Index chốt phiên sáng giảm 0,46% do có tới 19 mã giảm và chỉ 4 mã tăng. HNX30-Index giảm 0,39% với 21 mã giảm và 4 mã tăng. Tại HSX, mức giảm của VN-Index thấp hơn, mới dưới tham chiếu 0,22%.
Hai cổ phiếu vốn hóa hàng đầu đóng vai trò lớn nâng đỡ VN-Index sáng nay là GAS và MSN. GAS rất nỗ lực tăng nhờ lực cầu bắt đáy của nhà đầu tư nước ngoài. Lúc yếu nhất đầu phiên, GAS giảm 0,6%. Khối ngoại hôm nay bỏ khá nhiều tiền vào GAS, mua 142.830 cổ phiếu trong sáng nay, chiếm 53% tổng lượng giao dịch. GAS về cuối phiên sáng đã phục hồi nhẹ, tăng 0,6% trên tham chiếu.
MSN là mã tăng giá tốt nhất trong số các blue-chips của HSX, trên tham chiếu 1,53%. MSN cũng có dấu ấn của khối ngoại khi mua vào 125.250 cổ phiếu, chiếm 62% lượng giao dịch. Một trong những nguyên nhân khiến nhà đầu tư trong nước ít mua vào MSN hôm nay là việc cổ phiếu này đã thất bại trong việc chinh phục đỉnh giá cũ hồi tháng 1/2014 trong 2 phiên vừa qua.
Trong số 4 cổ phiếu thuộc rổ VN30 còn tăng giá sáng nay, CTG, HSG, PVD tăng chỉ ở mức tối thiểu, trong khi hàng loạt cổ phiếu khác sụt giảm mạnh. CSM, DRC, HAG, IJC, HPG, PET, PGD, SSI, STB sụt giảm trên 3 bước giá. 
Ngay cả nhóm cổ phiếu ngân hàng vốn tạo lực đỡ ổn trong phiên trước, sáng nay cũng quay đầu giảm. VCB mất 0,33%, EIB giảm 0,71%, MBB giảm 1,28%, BID giảm 0,59%, STB giảm 1,84%, chỉ có CTG tăng 0,58% nhờ khối ngoại mua tới 70% lượng khớp.
Độ rộng toàn sàn HSX có 77 mã tăng và 133 mã giảm. Số cổ phiếu nhỏ và siêu nhỏ tiếp tục đi ngược thị trường nhưng hầu như không sưởi ấm được tâm lý. Số ít mã giao dịch tương đối sôi động với dòng tiền chấp nhận được là UDC, CCL, DCT, TNT, PXT.
Tình cảnh tương tự cũng xuất hiện ở HNX. Sàn này có 74 mã tăng và 116 mã giảm. May mắn là SHB tiếp tục duy trì được đà tăng thêm 2,22% nữa sau phiên xả khá mạnh hôm qua. ACB “hết hơi” hỗ trợ từ tin mua cổ phiếu quỹ, sáng nay giảm 0,68%. PVS mất 0,68%.
Trong nhóm đầu cơ truyền thống, chỉ có PVX còn tăng 4,76% và SHS tăng 1,43%. VND, KLS, BVS, VCG… đang sụt giảm.
Đáng chú ý là giao dịch của khối ngoại sáng nay khá mạnh, nhưng thanh khoản tổng thể vẫn giảm. Nhà đầu tư nước ngoài mua vào BID, CTG, DPM, GAS, HPG, ITA, MSN, STB, VCB. Tổng giá trị khớp lệnh thị trường sáng nay chỉ đạt 1.450,7 tỷ đồng, giảm 37% so với sáng hôm qua và là mức thấp nhất trong 4 phiên.
Các giao dịch hàng đầu về dòng tiền vẫn xuất hiện ở những mã quen thuộc. Trên HSX, HAG, SSI vẫn hút tiền vượt trội so với các cổ phiếu xếp sau. Tại HNX, VCG, SHB, PVX cũng là những cổ phiếu giao dịch mạnh nhất.
Thanh khoản sụt giảm và độ rộng thu hẹp là điểm khiến thị trường sáng nay rơi vào trạng thái điều chỉnh và suy yếu khá rõ. Tâm lý giao dịch chùng xuống và rất ít các biến động phục hồi nổi bật. Mặt khác các cổ phiếu nhỏ tăng trở lại khiến nhà đầu tư cho rằng khả năng sóng penny nổi lên tức là thị trường đã bước sang giai đoạn thoái trào trong xu thế tăng. 
Tuy nhiên thị trường vẫn chưa nhìn thấy những đợt xả hàng lớn dồn dập với mức hạ giá sâu như hôm qua, hay như trong phiên ngày 20/2. Mối lo ngại được đồn thổi chính vẫn là đòn bẩy. Đáng ra sức ép này phải tạo nên những biến động giảm mạnh. Thị trường tạm cân bằng trong thế yếu.

Bất ngờ rút lại ưu đãi thuế cho Trường Hải

Bộ Tài chính sẽ dừng gia hạn nộp thuế nhập khẩu cho Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải…

Trường Hải đã xin Chính phủ cho phép 4 công ty thành viên do Trường Hải làm chủ đầu tư được gia hạn nộp thuế nhập khẩu trong một năm với số tiền khoảng 1.214 tỷ đồng, kể từ ngày 1/7/2013 đến ngày 30/6/2014.

Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa đồng ý với Bộ Tài chính dừng gia hạn nộp thuế nhập khẩu cho Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải. Thời hạn dừng gia hạn từ ngày 1/3/2014. Đây là khoản thuế “khủng” lên tới hơn 1.200 tỷ đồng, vốn được gia hạn nộp từ ngày 1/7 năm ngoái.

Cụ thể, theo Công văn số 1093 được Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Nam về việc dừng gia hạn nộp thuế nhập khẩu đối với Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải, Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính hôm 23/1 về việc dừng gia hạn nộp thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp này, từ ngày 1/3 tới.

Trước đó, do tình hình được mô tả là “khó khăn đặc biệt”, Trường Hải đã xin Chính phủ cho phép 4 công ty thành viên do Trường Hải làm chủ đầu tư được gia hạn nộp thuế nhập khẩu trong một năm với số tiền khoảng 1.214 tỷ đồng, kể từ ngày 1/7/2013 đến ngày 30/6/2014.

Bốn công ty này gồm: Công ty  TNHH Một thành viên Sản xuất và lắp ráp ôtô tải Chu Lai – Trường Hải, Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và lắp ráp ôtô khách Trường Hải, Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và lắp ráp ôtô du lịch Trường Hải – Kia, Công ty TNHH Một thành viên Sản xuất và lắp ráp ôtô Vina – Mazda.

Đề xuất của Trường Hải đã được sự đồng thuận của UBND tỉnh Quảng Nam và Bộ Tài chính. Theo Bộ Tài chính, Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn cho phép người nộp thuế có quyền được gia hạn nộp thuế, tiền phạt còn nợ nếu không có khả năng nộp thuế đúng hạn do gặp “khó khăn đặc biệt”.

Theo trình bày của doanh nghiệp thì doanh nghiệp đang tồn lượng hàng lên đến hơn 3.300 tỷ đồng và đang nợ các tổ chức tín dụng khoảng 5.600 tỷ đồng. Tình hình sản xuất được nói là đang cầm chừng, và nếu không đầu tư phát triển thì “sẽ có nguy cơ tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn lao động mất việc làm”…

Tại thời điểm đồng ý cho Trường Hải được gia hạn nộp thuế, Bộ Tài chính đã đưa ra 4 điều kiện gồm: phải có bảo lãnh của ngân hàng thương mại; việc gia hạn nộp thuế này không áp dụng cho các tờ khai nhập khẩu ô tô nguyên chiếc; công ty phải có cam kết sử dụng tiền thuế được gia hạn để đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất và chế tạo động cơ ôtô Chu Lai – Trường Hải và đầu tư phát triển sản xuất phụ trợ.

Đáng chú ý là sau khi được Thủ tướng Chính phủ cho gia hạn 1.200 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu, Trường Hải đã báo lãi gần 400% so với cùng kỳ năm 2012.

Ngoài ra, sau khi Trường Hải được cho phép gia hạn 1.200 tỷ đồng tiền thuế nhập khẩu, một “hiệu ứng” là các công ty ôtô khác cũng đã đồng loạt làm đơn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ưu đãi tương tự. Ít nhất đã có 6 doanh nghiệp nộp đơn, trong đó trường hợp gần nhất là Công ty Cổ phần Ôtô Xuân Kiên (Vinaxuki).

Việt kiều có thể kinh doanh địa ốc như người trong nước

Nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được thẩm tra trước khi trình Quốc hội…

Dự thảo luật cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản và được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để làm trụ sở, văn phòng làm việc, để sản xuất, kinh doanh – Ảnh: Việt Tuấn.

Theo dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đang được thẩm tra trước khi trình Quốc hội tại kỳ họp tới, phạm vi hoạt động kinh doanh bất động sản cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ được mở rộng đáng kể.

Sau khi chỉnh sửa trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Thường trực Ủy ban Kinh tế, Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) có 5 chương, 71 điều, giảm 1 chương và 10 điều so với Luật Kinh doanh bất động sản 2006.

Những nội dung mới được bổ sung sẽ khắc phục tình trạng đầu tư bất động sản tự phát, theo phong trào, mất cân đối, lệch pha cung – cầu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở, bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh, hiệu quả, theo khẳng định của ban soạn thảo.

Với yêu cầu này, dự thảo luật quy định tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định do Chính phủ quy định nhưng không được thấp hơn 50 tỷ đồng.

Trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản nhưng không thường xuyên thì không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp và đăng ký kinh doanh bất động sản nhưng phải kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Một điểm mới khác là dự luật quy định người Việt Nam định cư ở nước ngoài được kinh doanh bất động sản như tổ chức, cá nhân trong nước.

Cụ thể, tổ chức, cá nhân nước ngoài được kinh doanh bất động sản theo 4 hình thức: (1) đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua; (2) thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại; (3) đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất thuê để cho thuê lại đất đã có hạ tầng kỹ thuật; (4) thuê quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật để cho thuê lại.

Bộ Xây dựng cũng cho biết, dự thảo luật chưa mở rộng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua và đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật trên đất được giao, đất nhận chuyển nhượng, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp để chuyển nhượng, cho thuê đất đã có hạ tầng kỹ thuật vì Luật Đất đai 2013 chưa cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Song dự thảo luật cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua, nhận chuyển nhượng, thuê, thuê mua các loại bất động sản của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản; tổ chức, cá nhân nước ngoài được thuê các loại bất động sản và được mua, thuê mua nhà, công trình xây dựng của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản để làm trụ sở, văn phòng làm việc, để sản xuất, kinh doanh.

Điểm mới tiếp theo là dự thảo luật đã mở rộng việc cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất động sản được cho thuê, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, thay vì chỉ được cho thuê, cho thuê mua bất động sản đã có sẵn như quy định hiện hành.

Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho các chủ đầu tư có điều kiện huy động vốn, khai thác từng phần công trình trong quá trình xây dựng; đồng thời người thuê có điều kiện tham gia cùng với chủ đầu tư dự án trong việc hoàn thiện thiết kế, giám sát quá trình thi công xây dựng, hoàn thiện bất động sản, tránh được tình trạng người thuê phải cải tạo, sửa chữa lại cho phù hợp với công năng, mục đích, yêu cầu sử dụng của mình, gây tốn kém, lãng phí.

Với lần sửa đổi này, quy định bắt buộc tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản đã được bỏ. Lý do được đưa ra là nhằm khắc phục các tồn tại, bất cập, cũng như các tác động tiêu cực của tổ chức trung gian này đối với thị trường bất động sản; qua đó giảm thủ tục bắt buộc phải có chứng nhận đã giao dịch bất động sản qua sàn, tránh việc tăng giá ảo, tăng chi phí và gây thiệt hại cho người mua, đồng thời bảo đảm quyền tự chủ trong kinh doanh của các doanh nghiệp.

Mở rộng nhiều nội dung, song dự thảo luật cũng quy định chặt chẽ hơn về điều kiện của cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản để bảo đảm quyền lợi của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản.

Theo đó, cá nhân được cấp chứng chỉ môi giới bất động sản phải có đủ các điều kiện: có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có trình độ từ đại học trở lên và đã qua sát hạch về trình độ môi giới bất động sản.

Việc sát hạch và cấp chứng chỉ môi giới bất động sản sẽ do Bộ Xây dựng tổ chức, chứng chỉ môi giới bất động sản có thời hạn sử dụng là 3 năm.

Cổ phần hóa và cuộc đua lịch sử của Chính phủ

Một trong những điểm “đột phá” trong cuộc chạy đua cổ phần hóa thời điểm cuối nhiệm kỳ này, là “trảm tướng” ngay nếu chần chừ thực hiện…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu thực hiện quyết liệt cổ phần hóa hơn 400 doanh nghiệp Nhà nước, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước của Chính phủ, ngày 18/2 – Ảnh: Ngọc Thắng.

Hai năm cuối cùng của nhiệm kỳ khóa 13, Chính phủ dốc sức cho cuộc chạy đua có tính lịch sử, mang tên “cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, với mục tiêu đề ra trong hai năm 2014 và 2015, bình quân mỗi năm cổ phần hóa 216 doanh nghiệp.

Đó là một mục tiêu cao chưa từng thấy cho nhiệm vụ này trong hơn hai thập kỷ qua. Chính phủ cũng xác định đây là nhiệm vụ to lớn và phức tạp, nhất là trong bối cảnh mà tiến trình cổ phần hóa chậm ở mức cũng chưa từng thấy, như trong năm 2011 – 2012, số doanh nghiệp cổ phần hóa chỉ ngót ngét ở con số 12 và 13. Còn tính từ giai đoạn 2007 tới nay, chỉ cổ phần hóa được trên 300 doanh nghiệp.

Cần phải nói rằng, vấn đề doanh nghiệp nhà nước luôn là vấn đề “nóng”. Vài năm gần đây, sự lấp lánh vinh quang mà khối này mang lại ngày càng mờ đi, nhường chỗ cho những nỗi niềm muộn phiền và cay đắng, kể từ những năm cuối của nhiệm kỳ Chính phủ khóa 12, bởi sự đổ vỡ của “con tàu” khổng lồ Vinashin.

Trước Quốc hội, Thủ tướng đã nhận trách nhiệm về sự yếu kém trong quản lý, điều hành doanh nghiệp nhà nước. Cuộc chạy đua cổ phần hóa sẽ là cơ hội cuối cùng của Chính phủ nhiệm kỳ này, trong việc lấy lại danh dự trong điều hành cũng như khẳng định nỗ lực vực dậy nền kinh tế, vốn đã và đang sa sút vì có sự “góp công” không nhỏ của doanh nghiệp Nhà nước.

Hai mươi năm lần lữa

Năm 1992, Việt Nam bắt đầu thực hiện thí điểm cổ phần hóa. Hơn 20 năm đã qua, công việc này bị nhìn nhận là khó khăn và “nhạy cảm”, như theo lý giải của Bộ Tài chính, vì “ngoài tính chất kinh tế, thì đây còn là quá trình biến đổi sâu sắc cả về quan điểm, nhận thức của xã hội và nhân dân”.

Là người đầu tiên làm đề án cổ phần hóa cho các doanh nghiệp Nhà nước ở Tp.HCM vào năm 1993, Phó trưởng đoàn Quốc hội Tp.HCM Trần Du Lịch không xét đến vấn đề “xã hội và nhân dân” khiến cổ phần hóa hơn 20 năm qua luôn trong tình trạng lần lữa. Theo ông Lịch, nguyên nhân sâu xa của tình trạng này liên quan đến quan điểm, nhận thức khi triển khai nghị quyết của Đảng về cổ phần hóa, sắp xếp vai trò của doanh nghiệp Nhà nước.

“Mặc dù quan điểm của Đảng đã nói rõ Nhà nước nắm những ngành nào, lĩnh vực nào, nhưng khi triển khai dường như người ta vẫn còn bám víu, sợ cổ phần hóa, bán vốn nhà nước đi làm suy yếu kinh tế nhà nước”, ông Lịch nói.

Cổ phần hóa và cuộc đua lịch sử của Chính phủ 1Nhiều ngành nghề Việt Nam cho là nhạy cảm, nhất là các ngành như dệt may, xi măng… trên thế giới lại không được coi là những ngành chiến lược nhạy cảm, không có nắm giữ bí mật về khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng… Nhà nước nắm giữ 51% trở lên là không cần thiết. TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương

Cũng là sự “bấu víu”, nhưng dưới góc nhìn của Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Thân Đức Nam, là “sợ mất ghế”. Từng là chủ tịch của một tổng công ty nhà nước, ông Nam quan sát thấy rằng “nhiều doanh nghiệp Nhà nước không muốn cổ phần hóa, vì khi cổ phần hóa thì lãnh đạo phải do các cổ đông bầu ra người có năng lực nhất, chứ không phải do Nhà nước bổ nhiệm. Trong khi, các lãnh đạo doanh nghiệp này đều muốn ngồi lại để được Nhà nước cung phụng”.

Thực tế đã cho thấy là sau 22 năm tiến hành cổ phần hóa thì số lượng doanh nghiệp thực hiện sắp xếp cổ phần hóa không thuộc diện nhà nước cần chi phối có tỷ lệ nắm giữ cổ phần của Nhà nước tại các doanh nghiệp trên 51% vốn điều lệ còn rất nhiều, đặc biệt là tại các tập đoàn, tổng công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con.

Ngay trong “cuộc đua” 2014 – 2015 mà Chính phủ vừa phát động, thì nhiều lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước vẫn bày tỏ nguyện vọng là họ sẵn sàng thực hiện cổ phần hóa, nhưng chỉ mong Nhà nước vẫn giữ trên 51% vốn điều lệ, vì đặc thù của doanh nghiệp mình là “cần phải được Nhà nước chi phối”…

“Nhiều ngành nghề Việt Nam cho là nhạy cảm, nhất là các ngành như dệt may, xi măng… trên thế giới lại không được coi là những ngành chiến lược nhạy cảm, không có nắm giữ bí mật về khoa học công nghệ, an ninh quốc phòng… Nhà nước nắm giữ 51% trở lên là không cần thiết”, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và quản lý kinh tế Trung ương Lê Đăng Doanh nhận xét.

“Việc các doanh nghiệp Nhà nước muốn mượn cớ “nhạy cảm” để Nhà nước giữ cổ phần chi phối (51%), cũng dễ hiểu bởi vị thế của lãnh đạo được giữ nguyên, cùng lắm là có thêm một ông nước ngoài ngồi vào ghế ủy viên hội đồng quản trị”, ông Doanh nói.

Tại hội nghị triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp tổ chức ngày 18/2 vừa qua, Thủ tướng khi dẫn ra ví dụ cổ phần hóa mới chỉ được khoảng 7,8% của một doanh nghiệp sản xuất bia, đã thốt lên: “Cổ phần hóa mà cứ như vậy, thì để làm gì?”.

Cần áp lực

Một trong những điểm “đột phá” trong cuộc chạy đua cổ phần hóa thời điểm cuối nhiệm kỳ này, là “trảm tướng” ngay nếu chần chừ thực hiện.

Thủ tướng đã liên tục nhấn mạnh đến điều này. Như trong cuộc họp giữa Chính phủ và lãnh đạo các địa phương diễn ra vào cuối năm ngoái, ông nói: “Nếu lãnh đạo ở doanh nghiệp Nhà nước nào không chịu cổ phần hóa thì phải thay thế”.

Hai tháng sau, tại hội nghị triển khai tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng nhắc lại: “Ai chần chừ trong việc tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước thì đề nghị làm việc khác”.

Nhưng liệu đây có phải là áp lực hành chính buộc lãnh đạo các doanh nghiệp Nhà nước phải hòa mình vào cuộc đua này? Thật khó khẳng định. Ngay bản thân Thủ tướng, khi vừa nhấn mạnh “ai chần chừ…”, thì cũng nói: “Chúng ta không nhắc đến việc kỷ luật, kiểm điểm gì cho nặng nề, mà chỉ là mời làm việc khác, nhưng đừng là đề bạt cao hơn là được”, khiến cho cả hội nghị cùng cười vui vẻ hưởng ứng câu nói này của Thủ tướng.

Phó trưởng ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, ông Phạm Viết Muôn cho biết: “Theo Nghị định 99/CP quy định về quyền và trách nhiệm của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp Nhà nước và phần vốn nhà nước ở doanh nghiệp khác, nếu ai không thực hiện được nhiệm vụ của chủ sở hữu giao thì phải chịu trách nhiệm. Chế tài thay, miễn nhiệm, cách chức, chuyển đổi đều có quy định. Nhưng lâu nay chúng ta chưa làm vì chưa tới “chân tường”. Việc xử lý thay lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước vì lý do không cổ phần hóa là chưa có tiền lệ, lâu nay vẫn thường là kinh doanh không hiệu quả, để doanh nghiệp thua lỗ, vi phạm pháp luật. Lần này chúng ta quy định, nếu không thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu doanh nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ bị thay”.

Cổ phần hóa và cuộc đua lịch sử của Chính phủ 2Báo chí nói rằng tôi “trảm tướng” nhưng thực tế tôi chưa cách chức ai. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì tôi sẽ điều chuyển đi nơi khác. Đây không phải là quyết định của riêng Bộ trưởng hay Thứ trưởng mà là của cả một tập thể và theo đúng các quy trình về quản lý cán bộ. Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng

Ông Muôn cũng nhấn mạnh: “Các lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước đừng nghĩ rằng mình là người không thể thay thế được bởi không ai không thể thay thế. Những nơi nào còn tư duy không muốn cổ phần, tái cơ cấu thì tránh ra để người khác làm. Chúng ta có 90 triệu dân, trong đó có nhiều người có trình độ năng lực rất tốt hoàn toàn có thể quản lý được doanh nghiệp”.

Sự đời không lẽ lại đơn giản thế? Ngay bản thân Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, khi tổng kết lại quá trình cổ phần hóa trong 3 năm 2011-2013, có nêu đích danh 7 đơn vị có nhiều doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa nhưng kết quả kém, trong đó Tp.HCM 77 doanh nghiệp, Hà Nội 49 doanh nghiệp, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch 10 doanh nghiệp, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam có 8 doanh nghiệp, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam 11 doanh nghiệp…

Nhưng, Ban cũng chỉ đưa ra kiến nghị rằng: “7 đơn vị này có tới 183 trên 432 doanh nghiệp cổ phần hóa của cả nước, chiếm 43%. Việc hoàn thành cổ phần hóa các doanh nghiệp ở các đơn vị này có tác động quan trọng đến kết quả chung của cả nước. Các đơn vị này cần hàng quý báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả, những vướng mắc cần giải quyết để tháo gỡ kịp thời”.

Một trong những tư lệnh nổi tiếng được nêu gương trong việc dũng cảm “trảm tướng” là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, mới đây, khi trả lời trước truyền thông về sự dũng cảm này, đã rất nhã nhặn cho hay: “Báo chí nói rằng tôi “trảm tướng” nhưng thực tế tôi chưa cách chức ai. Nếu không hoàn thành nhiệm vụ thì tôi sẽ điều chuyển đi nơi khác. Đây không phải là quyết định của riêng Bộ trưởng hay Thứ trưởng mà là của cả một tập thể và theo đúng các quy trình về quản lý cán bộ”.

Tuy nhiên, về quy trình về quản lý cán bộ, tiếng là luôn công khai, minh bạch, nhưng trong suy xét của dư luận thì dường như chưa khi nào quy trình này thôi hấp dẫn bởi sự… bí ẩn mà nó nặng mang. Việc bổ nhiệm Chủ tịch Vinalines Dương Chí Dũng (người vừa bị khép vào án tử) vào vị trí Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam hồi năm 2012, trong lúc Thanh tra Chính phủ chưa công bố kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý và sử dụng vốn, tài sản tại Vinalines, đến nay vẫn là câu chuyện khó hiểu, là một ví dụ.

Giá vàng tăng nhỏ giọt, USD tự do chững

Giá vàng trong nước vẫn đang được nâng đỡ chủ yếu bởi giá vàng quốc tế…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng SJC nhích lên ngưỡng 36,2 triệu đồng/lượng trong sáng nay (28/2), hưởng ứng đà tăng nhẹ của giá vàng quốc tế. Giá USD tự do tạm thời chưa có biến động mới, giữ ở ngưỡng gần 21.150 đồng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,14 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,19 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 10.000 đồng/lượng ở cả hai đầu mua và bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 36,14 triệu đồng/lượng và 36,19 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, nhích 10.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua.

Sáng hôm qua, giá vàng SJC đã giảm vùng 36,1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, thấp nhất trong một tuần, do giá vàng thế giới giảm. Sau đó, nhận được sự hỗ trợ từ xu hướng phục hồi chậm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng nhỏ giọt cho tới sáng nay.

Kể từ khi tái lập mốc 36 triệu đồng/lượng và lên gần mốc 37 triệu đồng/lượng cách đây hai tuần, giá vàng SJC đến nay chưa có sự bứt phá rõ rệt nào mới. Giá vàng trong nước vẫn đang được nâng đỡ chủ yếu bởi giá vàng quốc tế. Bởi vậy, với lực tăng chững lại của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước, việc giá vàng trong nước “chùn bước” cũng là điều dễ hiểu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay hầu như không có sự thay đổi so với sáng qua, phổ biến ở mức 21.105-21.115 đồng (mua vào) và 21.135-21.145 đồng (bán ra). Từ hôm qua tới giờ, giá USD tự do chững lại, sau khi giằng co trong biên độ hẹp mấy ngày trước đó.

Xu hướng ổn định của giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục duy trì. Ngân hàng Eximbank giữ nguyên báo giá USD ở mức 21.060 đồng (mua vào) và 21.120 đồng (bán ra) của sáng hôm qua. Vietcombank cũng không thay đổi giá ngoại tệ này ở mức 21.080 đồng và 21.120 đồng, tương ứng giá mua và giá bán.

Với tỷ giá USD tự do như hiện tại, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 2,2 triệu đồng/lượng. Sáng hôm qua, mức chênh lệch giá vào khoảng 2,35 triệu đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 2 USD/oz, tương đương tăng gần 0,2%, dừng ở 1.332,8 USD/oz. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng trong phiên châu Á tăng thêm 0,7 USD/oz, lên 1.333,5 USD/oz.

Tuy chững lại, giá vàng thế giới vẫn đang tiến tới hoàn tất tuần tăng giá thứ tư liên tục. Giá kim loại quý đang được đẩy lên bởi những lo ngại liên quan tới tốc độ hồi phục của nền kinh tế Mỹ và bất ổn chính trị gia tăng ở Ukraine.

Thống kê công bố hôm qua cho thấy, số người nộp đơn xin thất nghiệp lần đầu ở Mỹ tăng cao hơn dự kiến. Lực lượng an ninh Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi các tòa nhà chính phủ ở khu vực Crimea, với phần đông là người dân tộc Nga, đã bị những người có vũ trang chiếm giữ.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (FED) Janet Yellen nói, thời tiết mùa đông khắc nghiệt là nguyên nhân khiến kinh tế Mỹ yếu đi gần đây. Phát biểu này được xem như một tín hiệu cho thấy, FED vẫn quyết tâm với cắt giảm QE3, theo đó ít nhiều cản trở đà tăng giá của vàng.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức hơn 1,37 USD/Euro, từ mức dưới 1,37 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Con chủ tịch dự chi 40 tỷ mua cổ phiếu Alphanam

Việc mua 9,6 triệu cổ phiếu ALP là nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông nhỏ lẻ không có nhu cầu nắm giữ khi công ty hủy niêm yết…

Diễn biến giá cổ phiếu ALP trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam (mã ALP-HOSE) thông báo quyết định của Hội đồng Quản trị chào mua công khai cổ phiếu ALP để đảm bảo quyền lợi cổ đông.

Theo đó, Hội đồng quản trị ALP đã thông qua việc ông Nguyễn Minh Nhật – thành viên Hội đồng Quản trị sẽ chào mua công khai tự nguyện tối đa hơn 9,6 triệu cổ phiếu, tương đương 5% cổ phiếu công ty đang lưu hành.

Ông Nguyễn Minh Nhật, sinh năm 1988 là con trai ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị ALP và cá nhân ông Minh Nhật thay mặt công ty mua số cổ phiếu trên là nhằm đảm bảo quyền lợi cho cổ đông nhỏ lẻ không có nhu cầu nắm giữ khi công ty hủy niêm yết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 27/2, giá cổ phiếu ALP đạt mức 4.100 đồng. Như vậy, ông Nguyễn Minh Nhật sẽ phải bỏ ra gần 40 tỷ đồng để sở hữu số cổ phiếu nói trên.

Theo báo cáo quản trị năm 2013, hiện ông Nguyễn Tấn Hải – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty đang nắm giữ 116.240.000 cổ phiếu, chiếm 60,39%, vợ ông Hải là bà Đỗ Thị Minh Anh nắm giữ 36.880.000 cổ phiếu, chiếm 19,16%; hai con của ông Hải là ông Nguyễn Minh Nhật nắm giữ 9.595.000 cổ phiếu, chiếm 4,98%; con gái Nguyễn Thị Ngọc Mỹ nắm giữ 9.595.000 cổ phiếu, chiếm 4,98%; anh trai là ông Nguyễn Tuấn Phương nắm giữ 127.000 cổ phiếu, chiếm 0,07% và em gái là bà Nguyễn Hải Yến nắm giữ 4.008%, chiếm 0,02%.

Được biết, HOSE đã nhận được báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2013 của Alphanam. Theo đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ năm 2013 -201,62 tỷ đồng, Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại 31/12/2013 -237,46 tỷ đồng. Hiện tại cổ phiếu của Công ty đang trong diện cảnh báo do lợi nhuận sau thuế và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2012 là số âm.

Như vậy, nếu báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013 của công ty vẫn có kết quả hoạt động động kinh doanh là số âm thì cổ phiếu ALP sẽ bị tạm ngừng giao dịch và sau khi công ty có giải trình phương án khắc phục, cổ phiếu ALP sẽ chuyển sang giao dịch dưới dạng chứng khoán bị kiểm soát.

Bộ Xây dựng không xin lỗi dân vì Thông tư 16

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam: “Thông tư 16 của Bộ là hoàn toàn hợp lý và không trái luật”…

Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, không có chuyện tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ hơn so căn tính từ tim tường.

Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16 hoàn toàn đúng pháp luật, mà cụ thể là Luật Nhà ở 2005, nên không có chuyện phải xin lỗi người dân.

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 28/2, xung quanh dư luận cho rằng Bộ Xây dựng đã mắc sai sót khi ban hành Thông tư 16 hướng dẫn cách tính diện tích căn hộ, gây thiệt hại cho khách hàng khi mua nhà chung cư.

Theo ông Nam, cơ sở để Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 16/2010 là Luật Nhà ở năm 2005, trong đó Quốc hội đã giao cho Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật này bằng các nghị định 90 rồi sau đó là 71. Trong nghị định, Chính phủ có quy định cụ thể về nội dung và hình thức của các loại hợp đồng về nhà ở, trong đó có hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.

Trên cơ sở nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 16/2010, trong đó đưa ra hai cách tính diện tích căn hộ mua bán để các bên tự thỏa thuận, thống nhất và ghi trong hợp đồng là tính theo thông thủy hoặc tính theo kích thước tim tường.
    
“Như vậy, có thể khẳng định việc Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể về cách tính diện tích căn hộ chung cư mua bán nêu tạị Thông tư số 16 là có căn cứ pháp lý và đúng thẩm quyền”, Thứ trưởng Nam khẳng định.

Đặc biệt, theo ông Nam, Thông tư 16 không quy định bắt buộc bên bán và bên mua căn hộ nhà chung cư phải tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước tim tường, mà đã hướng dẫn hai cách tính để các bên thỏa thuận. Bởi giao dịch mua bán nhà ở là giao dịch dân sự và theo pháp luật dân sự thì các bên mua bán được quyền thỏa thuận lựa chọn một trong hai cách tính nêu trên, khi các bên đã thống nhất lựa chọn cách tính diện tích căn hộ thì phải ghi rõ vào trong hợp đồng mua bán.

“Việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp nêu tại Thông tư 16 đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua căn hộ, cũng như mang thêm lợi nhuận cho bên bán, đặc biệt là không có việc khi tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ tiền hơn so với giá mua căn hộ được tính theo kích thước từ tim tường”, Thứ trưởng Nam nói.

Lý giải cho khẳng định trên, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay, về nguyên tắc thì toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư, bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy, mái, thiết bị…, cả phần sở hữu riêng của căn hộ và phần sở hữu chung đều được tính vào giá bán các căn hộ và các phần sở hữu riêng khác, nếu có.

Vì vậy, nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường thì đơn giá bán một m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống, và ngược lại, nếu tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước thông thủy thì đơn giá bán một m2 sàn căn hộ sẽ tăng lên. Và tổng giá bán căn hộ của hai trường hợp này đều không thay đổi.

Ông Nam nói: “Dù tính theo cách nào thì người mua căn hộ cũng không bị thiệt thòi về quyền lợi. Trên thực tế, nhiều hợp đồng mua bán căn hộ trong thời gian qua, các bên chỉ thỏa thuận tổng giá bán căn hộ mà không có đơn giá bán một m2 sàn trong hợp đồng mua bán”.

Trả lời câu hỏi của báo giới về việc liệu Bộ Xây dựng có xin lỗi người dân hay không, Thứ trưởng Nam nhấn mạnh: “Như tôi đã nói ở trên, việc Bộ ban hành Thông tư 16 là đúng luật và phù hợp, nên không có chuyện Bộ phải xin lỗi”.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng khẳng định, việc Bộ Xây dựng mới đây ban hành Thông tư 03, sửa đổi một số điều của Thông tư 16 về cách tính diện tích căn hộ không có nghĩa là Thông tư 16 có sai sót, mà chỉ là “thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển”. Trước đây, trong Thông tư 16 Bộ đưa ra hai cách tính diện tích, thì nay trong Thông tư 03 chỉ có duy nhất một cách tính diện tích nhằm đảm bảo tính thống nhất.

Nhận định chứng khoán tuần 3-7/3: “Rung lắc mạnh vẫn xảy ra”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 3-7/3/2014…

BVSC cho rằng, khả năng chỉ số VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy quanh mốc 580 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 3-7/3/2014.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 28/2, VN-Index tăng 1,69 điểm lên 586,48 điểm. Tương tự, HNX-Index tăng 0,49 điểm lên 83,12 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về xu hướng thị trường, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy quanh mốc 580 điểm. Rủi ro đảo chiều giảm mạnh ngay trong ngắn hạn hiện không được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh để tỷ trọng đòn bẩy quá cao gây ảnh hưởng đến tâm lý trong các phiên thị trường điều chỉnh.
MBS Chúng tôi đánh giá mức PE hiện nay của thị trường là không hấp dẫn dựa trên triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn chậm chạp và mặt bằng lãi suất của Việt Nam vẫn khá cao so với các nước trong khu vực. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn hiện nay.
FPTS Trong những phiên giao dịch đầu tuần sau, những rung lắc mạnh trong phiên vẫn có khả năng xảy ra do thị trường cần tích lũy thêm và kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trước khi có thể tạo lập các mốc cao hơn.  
SSI Các giao dịch lướt sóng nhanh chỉ dành cho nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu để dễ dàng bảo vệ vị thế khi thị trường tụt giảm bất ngờ.  

Cần thời gian tích lũy mốc 580

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường trải qua một tuần tăng điểm khá tốt bất chấp dấu hiệu điều chỉnh đã xuất hiện rải rác ở một vài phiên. Nhóm cổ phiếu bluechips duy trì được đà tăng ổn định, làm trụ đỡ cho toàn thị trường. Trong khi đó, dòng tiền đầu cơ có xu hướng đổ mạnh vào các mã thuộc dòng chứng khoán và bất động sản nhờ kỳ vọng về các chính sách mới. Khối lượng giao dịch trung bình một phiên trong tuần này thấp hơn so với
tuần trước nhưng vẫn cho thấy sự hưng phấn và ổn định của dòng tiền.

Các thông tin kinh tế được công bố trong tuần qua khá nhiễu” khi kỳ vọng về quyết định nới “room” chính thức đã không được thông qua ngay trong tháng 2. Bên cạnh đó, thông tin về gói hỗ trợ thị trường bất động sản trị giá 100.000 tỷ đồng cũng được đính chính lại theo hướng ngân hàng xây dựng và bốn ngân hàng Quốc doanh lớn đang xây dựng phương án cung cấp một gói tín dụng ưu đãi nhằm liên kết bốn bên: nhà thầu, chủ đầu tư, ngân hàng và các doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong việc cung cấp cho thị trường một gói dự án bất động sản hoàn chỉnh. Ngoài ra, thông tin CPI tháng 2 có mức tăng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây cho thấy sức cầu tiêu thụ hàng hóa vẫn đang hồi phục rất yếu. Niềm tin người tiêu dùng sẽ vẫn là trở ngại không nhỏ đối với đà hồi phục kinh tế trong năm 2014.

Về xu hướng thị trường, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ cần thêm thời gian tích lũy quanh mốc 580 điểm. Rủi ro đảo chiều giảm mạnh ngay trong ngắn hạn hiện không được đánh giá cao. Tuy vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình, tránh để tỷ trọng đòn bẩy quá cao gây ảnh hưởng đến tâm lý trong các phiên thị trường điều chỉnh”.

Nhà đầu tư nên thận trọng giai đoạn này

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường biến động tăng giảm liên tục trong phiên với biên độ khá rộng và kết thúc với sắc xanh tăng điểm. Thanh khoản trên cả hai sàn sụt giảm đáng kể so với phiên liền trước song vẫn ở mức rất cao cho thấy sức cầu tiềm năng còn mạnh. Kết phiên số lượng các mã cổ phiếu tăng điểm vượt trội so với số lượng các mã giảm điểm cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang lạc quan tuy nhiên các nhà đầu tư không tỏ ra đặc biệt ưa chuộng một nhóm cổ phiếu đặc biệt nào. Các nhóm cổ phiếu nóng có sự biến động lớn hôm nay cũng không có biểu hiện đặc biệt nào. Rất ít mã cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn trong phiên hôm nay cho thấy tâm lý của các nhà đầu tư đang khá bình ổn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có mức tăng trưởng nhẩy vọt trong hơn hai tháng qua với mức tăng khá mạnh (16,2% với VN-Index và 22.3% với HNX-Index). Mặc dù chúng tôi lạc quan với triển vọng thị trường trong năm 2014, song chúng tôi cũng nhận thấy rằng mức tăng quá nhanh kể trên đã khiến cho triển vọng lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp không theo kịp mức tăng giá của cổ phiếu. Cụ thể mức PE trên hai sàn đã tăng mạnh trong thời gian qua (PE trên HSX là 14.43 và trên HNX là 19.39). Chúng tôi đánh giá mức PE hiện nay của thị trường là không hấp dẫn dựa trên triển vọng tăng trưởng kinh tế vẫn chậm chạp và mặt bằng lãi suất của Việt Nam vẫn khá cao so với các nước trong khu vực. Chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư nên thận trọng trong giai đoạn hiện nay”.

Rung lắc mạnh vẫn có khả năng xảy ra

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Trong phiên cuối tuần, thị trường tiếp diễn trạng thái điều chỉnh trong phiên và khởi sắc về cuối phiên với tâm lý phần đông nhà đầu tư khá ổn định. Thay vào áp lực bán mạnh của cuối phiên liền trước là sức mua khá bền bỉ tại những thời điểm nhạy cảm, lực mua giá thấp tiếp tục giữ vai trò nền tảng cho xu thế, trong khi đó nhóm penny và midcap hồi phục tích cực cuối phiên như CII, FCN, KMR, PVX… vẫn giữ vai trò tạo cảm hứng cho thị trường. Chỉ số trên cả hai sàn đóng cửa tăng nhẹ với thanh khoản của thị trường vẫn được giữ ở mức trung bình 20 phiên.

Như vậy, diễn biến đảo chiều của thị trường trong phiên hôm qua vẫn chỉ đơn thuần là phiên điều chỉnh kỹ thuật với hành động chốt lãi quá đà của nhà đầu tư ngắn hạn. Tình hình vĩ mô và kỳ vọng tiếp tục được giữ nguyên, dòng tiền từ phía nhà đầu tư nước ngoài liên tục rót vào thị trường chứng khoán Việt Nam, đặc biệt là quỹ VNM ETF vẫn phát hành thêm được chứng chỉ quỹ. Theo đó, chúng tôi dự báo sang tuần nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu thế tích cực. Tuy nhiên, trong những phiên giao dịch đầu tuần sau, những rung lắc mạnh trong phiên vẫn có khả năng xảy ra do thị trường cần tích lũy thêm và kiểm tra lại những ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn trước khi có thể tạo lập các mốc cao hơn”.

Giao dịch lướt sóng chỉ dành cho các nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Khá nhiều cổ phiếu được bán chốt lời trong phiên và đỏ điểm, nhưng điểm số tăng lên khá mạnh trong phiên nhờ một số mã vốn hóa lớn khiến thị trường lại bùng nổ trở lại với các lệnh mua giá cao đưa chỉ số tăng tới 6,57 điểm trong phiên. Sự thoái lui dần vào phiên đóng cửa nhưng vẫn đủ xanh điểm trước hai ngày nghỉ cuối tuần để kỳ vọng cho một tuần mới. Khối lượng giao dịch ở mức gần 116,34 triệu đơn vị, giảm mạnh 47,84% so với phiên giảm khá mạnh trước đó.

Sự hồi phục trong phiên khiến VN-Index vận động men theo biên dưới của mẫu hình Bearish Rising Wedge. Liên tục các cây nến cố gắng phục hồi cho thấy nỗ lực rất lớn của cầu ở các một số vốn hóa lớn, tuy vậy hiện tượng phân kỳ âm của các chỉ báo tiếp tục cảnh báo mạnh về áp lực một đợt điều chỉnh của thị trường. Các giao dịch lướt sóng nhanh chỉ dành cho nhà đầu tư có sẵn cổ phiếu để dễ dàng bảo vệ vị thế khi thị trường tụt giảm bất ngờ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

“Nợ xấu cao, sao chứng khoán Việt Nam vẫn tăng?”

Hãng tin CNBC đặt câu hỏi, nếu hệ thống ngân hàng Việt Nam đáng lo đến vậy, thì tại sao chứng khoán Việt Nam vẫn tăng?…

Không phải nhà đầu tư nào cũng tin là tình hình hệ thống của ngân hàng của Việt Nam xấu tới mức như Moody’s đánh giá – Ảnh: AFP/Getty.

Trong một bài viết vừa đăng, hãng tin CNBC cho rằng, nợ xấu đang là một vấn đề nan giải đối với các ngân hàng Việt Nam và quy mô của số nợ xấu này “vẫn còn là một điều bí ẩn”. Tuy nhiên, bài viết đặt ra câu hỏi, tại sao các nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam lên những mức cao hơn?

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang thu hút sự quan tâm lớn của giới đầu tư, với chỉ số VN-Index đã tăng 17% từ đầu năm đến nay. Riêng từ đầu tháng 2, chỉ số này tăng 6%. Trong khi đó, tình hình hệ thống ngân hàng Việt Nam lại khiến nhiều người lo ngại.

Trong một báo cáo công bố mới đây, tổ chức đánh giá tín nhiệm Moody’s cho rằng, ít nhất 15% tổng tài sản của các ngân hàng Việt Nam là có vấn đề, cao hơn nhiều so với mức nợ xấu 4,7% mà Ngân hàng Nhà nước công bố vào tháng 10 năm ngoái.

“Chúng tôi không kỳ vọng ở sự cải thiện đáng kể trong tình hình vốn của các ngân hàng Việt Nam trong 12-18 tháng tới. Mức vốn vẫn còn chưa đủ để hấp thụ quy mô của những khoản thua lỗ tiềm tàng có thể phát sinh từ sự yếu kém phổ biến trong chất lượng tài sản”, báo cáo của Moody’s có đoạn viết.

Tuy nhấn mạnh việc Chính phủ Việt Nam đã có những bước tích cực để giải quyết tồn tại trong ngành ngân hàng, Moody’s nói rằng, các nhà chức trách đến nay vẫn chưa thực thi những chính sách quyết đoán để giải quyết nhu cầu cao hơn về chuẩn kế toán và minh bạch hóa.

CNBC đưa ra dữ liệu để so sánh cho thấy, các ngân hàng Trung Quốc có tỷ lệ nợ xấu tăng lên mức 1% tổng tài sản trong 3 tháng cuối năm 2013. Đây là con số do nhà chức trách Trung Quốc công bố. Và trái với sự đi lên của thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã liên tục giảm điểm trong một năm qua, chủ yếu vì những quan ngại liên quan tới hệ thống ngân hàng.

Trong khi đó, Chính phủ Trung Quốc hoàn toàn có đủ nguồn lực để can thiệp, hỗ trợ tài chính cho các ngân hàng có vấn đề – bài viết của CNBC nhận định.

Ở Việt Nam, “nếu họ đưa ra sự hỗ trợ, sẽ có mức trần. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ liệu Chính phủ Việt Nam có muốn dùng công quỹ để hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng? Cho đến nay, họ vẫn thể hiện là không sẵn sàng làm việc đó”, ông Art Woo, nhà phân tích thuộc tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings, nói trên CNBC.

Nhưng nếu hệ thống ngân hàng Việt Nam đáng lo đến vậy, thì tại sao chứng khoán Việt Nam vẫn tăng?

Theo lý giải của bài viết, thứ nhất, không phải nhà đầu tư nào cũng tin là tình hình hệ thống của ngân hàng của Việt Nam xấu tới mức như Moody’s đánh giá.

“Hệ thống ngân hàng của Việt Nam đang được cải thiện”, ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành (CEO) của công ty quản lý quỹ PXP Vietnam Asset Management, phát biểu. Theo ông Snowball, tỷ lệ nợ xấu trong các ngân hàng Việt Nam là dưới 10% tổng tài sản.

“Tôi cho rằng, vấn đề đang đi tới chỗ được giải quyết. Nhiều tài sản thế chấp cho các khoản nợ xấu này là bất động sản, và khi thị trường nhà đất ấm lên, những vấn đề này sẽ được giải quyết”, ông Snowball phát biểu.

Vào năm 2007, thị trường bất động sản của Việt Nam bắt đầu đi xuống sau một thời kỳ liên tục tăng giá chóng mặt. Lạm phát hai con số, lãi suất cho vay trên 12% và nhiều đợt tăng tỷ giá USD/VND đã khiến “bong bóng” bất động sản xì hơi. Chi phí vay vốn tăng và đồng tiền mất giá đẩy chi phí xây dựng lên, dẫn tới cảnh nhiều dự án bị bỏ dở.

Ngoài ra, ông Snowball cũng đưa ra một số lý do khác để lý giải cho sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhà quản lý quỹ này kỳ vọng Chính phủ Việt Nam sẽ sớm nới trần sở hữu đối với khối ngoại trong các công ty niêm yết, từ đó cho phép các nhà đầu tư nước ngoài được tiếp cận nhiều hơn các cổ phiếu chất lượng cao.

“Chúng tôi cũng kỳ vọng vào sự tan băng của tiến trình cổ phần hóa để tăng quy mô của thị trường”, ông Snowball nói.

“Khi trần sở hữu được nâng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ được quan tâm nhiều hơn. Khi thị trường đạt tới quy mô lớn hơn, mức độ quan tâm lại tiếp tục tăng. Giống như một vòng xoáy đi lên vậy, hy vọng là thế”, ông Snowball phát biểu.

Tháng trước, trong một nỗ lực nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán, Chính phủ đã tăng biên độ giao dịch trên sàn Tp.HCM lên 7% từ mức 5% trước đó, đồng thời cho biết có thể sẽ tăng trần sở hữu (“room”) đối với khối ngoại trong một số ngành.