Thống đốc: “Ngân hàng đến đâu, phải tạo đổi thay đến đó”

Cho rằng có bất công với địa phương, Thống đốc Nguyễn Văn Bình kêu gọi các ngân hàng phải tạo được đổi thay nơi mình đến…

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: “Các chi nhánh ngân hàng hoạt động ở địa phương, kinh doanh ở địa phương, thu lợi nhuận ở địa phương, nhưng rồi lại nộp về hội sở chính. Các ông Hà Nội và Tp.HCM vẫn thu ngân sách đều đều, trong khi các địa phương lại không có thu từ các chi nhánh ngân hàng. Cái đó là bất công, tôi thừa nhận đó là bất công” – Ảnh: Quang Phúc.

Những ngày cận Tết Giáp Ngọ, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình dẫn đầu đoàn công tác ngành đến Tây Bắc. Nội dung chính của chuyến đi là an sinh xã hội.

Hơn 1.500 km trong 4 ngày, chủ yếu đường đèo men theo triền núi và bờ vực. Tinh sớm đã lên đường, đến là làm việc, tối muộn mới nghỉ ngơi.

Trẻ khỏe như cậu quay phim của VTV, nhưng vượt qua chặng đường lổn nhổn Lai Châu đến Điện Biên cũng phải thốt lên: “Cứ kiểu này mình khó trụ được, còn Thống đốc thì vẫn tươi tỉnh như không”.

Thống đốc là khách của chặng đường. Còn hàng ngày, người dân ở đây vẫn phải sống chung với sự lổn nhổn đó trong nhiều khó khăn khác nữa.

“Như không”, có lẽ Thống đốc cũng quen đường dài và gập ghềnh rồi. Trước chuyến đi vài ngày, ông đã làm mấy vòng trong khuôn khổ cuộc họp Ban chỉ đạo Tây Bắc. Mà năm qua, vị lãnh đạo ngành ngân hàng này cũng đã đi khá nhiều.

“Thời gian qua, mặt trận ngân hàng nóng bỏng, công việc lu bù không ngẩng mặt lên được, giờ mới có thời gian để đến thăm”, Thống đốc Bình mở lời khi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La, cũng như giải thích cho loạt công tác an sinh xã hội triển khai nửa cuối 2013 đến nay.

Năm qua, đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước đã đi hầu khắp tất cả các tỉnh thành trên cả nước; riêng Thống đốc cũng đã trực tiếp làm việc với hơn 40 địa phương. Dễ thấy, hoạt động này được triển khai dồn dập ngay sau khi một số ý kiến trên diễn đàn Quốc hội năm trước yêu cầu Thống đốc cần “vi hành” nhiều hơn.

Đến đâu, công tác an sinh xã hội làm đến đó. Có những mục đích khác nhau, và hẳn cũng đã và sẽ có những đánh giá khác nhau. Song quan điểm mà ông Bình đưa ra là đáng chú ý.

Cũng tại Sơn La, ông nêu lên một “bất công” và kêu gọi: “Hệ thống ngân hàng nếu chỉ làm tốt chuyên môn thì chưa đủ. Chúng tôi khuyến khích và kêu gọi các ngân hàng thương mại cần làm tốt công tác xã hội. Các chi nhánh ngân hàng hoạt động ở địa phương, kinh doanh ở địa phương, thu lợi nhuận ở địa phương, nhưng rồi lại nộp về hội sở chính. Các ông Hà Nội và Tp.HCM vẫn thu ngân sách đều đều, trong khi các địa phương lại không có thu từ các chi nhánh ngân hàng. Cái đó là bất công, tôi thừa nhận đó là bất công”.

“Cho nên chúng tôi khuyến khích các ngân hàng, thôi thì bằng cách tập trung ở các hoạt động an sinh xã hội, các địa phương còn có lợi, đóng góp cho các địa bàn, chứ không cứ nộp hết về trung ương, về các thành phố lớn…”, ông Bình nói thêm.

Tại Điện Biên, ông nêu yêu cầu: “Tôi cho rằng ngân hàng đi đến đâu thì ít nhất những cơ sở như trường học, ký túc xá, trạm y tế, nhà văn hóa… ngân hàng cũng nên có sự trợ giúp, cho vay tương đối ưu đãi đối với địa phương để xây dựng, tài trợ, đóng góp… để làm sao ngân hàng đi đến đâu thì bộ mặt nông thôn ở đó nó thay đổi chứ. Anh ở chi nhánh huyện ấy mãi, huyện ấy trước thế nào giờ vẫn cứ thế thì sự xuất hiện của chúng ta ở đó ý nghĩa nó sẽ giảm đi”.

Mỗi chuyến công tác của Ngân hàng Nhà nước như vậy đều có các ngân hàng thương mại đi cùng. Ngoài kế hoạch cố định, đến đâu, địa phương có nhu cầu vốn cấp thiết cho công trình an sinh xã hội, trong giới hạn quy mô nhất định, Thống đốc Bình chỉ định luôn thành viên trong hệ thống đứng ra xử lý.

Tính chung năm 2013, năm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, toàn ngành ngân hàng đã cam kết tài trợ an sinh xã hội cho 63 tỉnh, thành phố với tổng số tiền lên tới gần 1.300 tỷ đồng, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực y tế, giáo dục, xây dựng nhà cho người nghèo, người có công với cách mạng, phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai… Con số này chưa kể các hoạt động riêng lẻ của mỗi ngân hàng thương mại.

Dù không nằm trong hệ thống thống kê, nhưng có lẽ con số trên đáng để so sánh cho những năm tới, để ít nhất có thể “đo đếm” khả năng tạo thay đổi của hệ thống ngân hàng tại các địa phương, như yêu cầu mà Thống đốc Nguyễn Văn Bình đưa ra.

Chứng khoán 2014: “Cải thiện hơn nữa sự minh bạch”

Chứng khoán 2014 được dự báo sẽ khởi sắc dựa trên những tín hiệu tích cực và sự chuẩn bị từ 2013…

TS.Vũ Bằng.

Theo TS.Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trên cơ sở những giải pháp kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước thuận lợi hơn, thị trường chứng khoán 2014 dự báo sẽ có những cải thiện rõ rệt hơn, đặc biệt là sự minh bạch.

Vẫn còn nhiều mục tiêu dang dở

Nhiều đánh giá về thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2013, trong đó có Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đều cho rằng thị trường chứng khoán khá ổn định. Trong khi đó, nếu nhìn vào thực tế diễn biến trên thị trường vẫn thấy sự trồi sụt lên xuống của các cổ phiếu, các doanh nghiệp lỗ và thoái lui khỏi thị trường…. Thưa ông, sự ổn định như đánh giá gồm những gì?

Thị trường chứng khoán năm 2013 diễn ra trong bối cảnh có sự đan xen giữa các yếu tố thuận lợi và không thuận lợi của kinh tế vĩ mô. Năm 2013, kinh tế vĩ mô đã có khởi sắc hơn so với năm 2012 cả về tín hiệu trong lĩnh vực tài chính, tiền tệ, đặc biệt là mặt bằng lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng lên, cán cân thanh toán được cải thiện, thu ngân sách đạt mức dự toán, thị trường hoá một bước căn bản hệ thống giá cả…, một loạt các giải pháp tài chính hỗ trợ thị trường chứng khoán đã được triển khai.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tín hiệu hồi phục đáng khích lệ. Điểm đáng chú ý là với sự tăng trưởng của chỉ số chứng khoán, Việt Nam được đánh giá là 1 trong 10 nước có mức tăng trưởng cao nhất thế giới.

Mức vốn hóa của thị trường cũng như giá trị giao dịch, huy động vốn và dòng vốn đầu tư nước ngoài đều cải thiện hơn so với năm 2012 và duy trì được mức tăng trưởng ổn định.

Trong năm 2013, mức vốn hoá thị trường đã tăng hơn 199 nghìn tỷ đồng, bằng 31% GDP. Thanh khoản thị trường được cải thiện hơn dựa trên tiêu chí khối lượng giao dịch/tổng mức vốn hoá và khối lượng giao dịch bình quân/ngày.

Ở tiêu chí khối lượng giao dịch/tổng mức vốn hoá, Việt Nam đạt gần 70%, khá khả quan, nhất là trong bối cảnh khó khăn như 2013 bởi một thị trường được xem là có thanh khoản tương đối tốt thì tỷ lệ khối lượng giao dịch/tổng mức vốn hoá sẽ dao động trong khoảng 70-90%.

Đối với tiêu chí khối lượng giao dịch bình quân ngày: trái phiếu tăng 31% và cổ phiếu tăng 5%. Thực ra mức tăng 5% của cổ phiếu cũng là tín hiệu tốt bởi mức tăng này là so với năm 2012, mà năm 2012 khối lượng giao dịch tăng rất mạnh (riêng giao dịch cổ phiếu tăng 40-50% so với 2011) do áp dụng các biện pháp kỹ thuật như: nới biên độ, tăng thời gian.

Đối với vốn đầu tư nước ngoài, mặc dù 2013 nhiều biến cố trên thị trường chứng khoán quốc tế, dòng vốn nước ngoài khó khăn, có sự dịch chuyển vào ra nhưng tính chung cả năm 2013 có tăng lên, nếu tính cả vốn vào qua sáp nhập không qua thị trường chính thức sẽ tăng 30% so với 2012.

Vậy ông có hài lòng với những kết quả đạt được trong năm 2013 không?

Nếu xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô trong ngoài nước 2013 còn khó khăn, kết quả đạt được khá hài lòng nhưng so với mong muốn và mục tiêu muốn được làm mà mình đặt ra từ cuối năm 2012 và đầu năm 2013 thì chưa thực sự hài lòng.

Được nhiều hơn kỳ vọng

Sau 1 năm thực hiện tái cấu trúc, sự thay đổi của thị trường chứng khoán được thể hiện là gì, thưa ông?

Tái cấu trúc thị trường chứng khoán đang được đẩy mạnh, không chỉ đối với các tổ chức kinh doanh chứng khoán, hàng hoá mà thực hiện tái cấu trúc mạnh đối với cơ sở nhà đầu tư, cấu trúc thị trường.

Dưới góc độ quản lý thị trường thì năm 2013 công tác tái cấu trúc được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đẩy mạnh trên cả 4 trụ cột. Trong đó những quy định về nâng cao chất lượng hàng hóa, quản trị công ty, công bố thông tin đã được áp dụng triển khai. Hệ thống các nhà đầu tư tổ chức đã có sự cải thiện đáng kể.

Đặc biệt là các khuôn khổ pháp lý và sự ra đời của 10 quỹ mở, tạo bước chuyển mềm hơn cho các quỹ đóng, góp phần giảm thiểu những tác động không tốt tới thị trường. Đối với công tác tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán có một bước phát triển nhanh chóng. Bản thân các công ty chứng khoán cũng đã tự tái cấu trúc, tự nâng cao chất lượng tài chính, tái cấu trúc lại mạng lưới cơ sở hoạt động, nâng cao quản trị công ty và quản trị rủi ro.

2013 được xem là năm bản lề thực hiện tái cấu trúc khối công ty chứng khoán một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, trên thực tế, kết quả đạt được không nhiều. Điều đó có đúng không, thưa ông?

Tái cấu trúc các công ty chứng khoán nếu nhìn bề ngoài thì sẽ dễ cho cảm giác đang diễn ra khá chậm chạp, nhưng thực ra bên trong, công cuộc tái cấu trúc khối công ty chứng khoán đang diễn ra rất thầm lặng và quyết liệt. Nếu nhìn ra bên ngoài, thì sẽ không có khối nào khi thực hiện tái cấu trúc lại có được một kết quả đầy đủ các loại hình như tái cấu trúc công ty chứng khoán.

Điều đó có nghĩa là, quá trình tái cấu trúc công ty chứng khoán bao gồm cả: nhóm công ty chứng khoán tự thực hiện tái cấu trúc và làm một cách rất làm quyết liệt; nhóm công ty chứng khoán thực hiệp hợp nhất với nhau; nhóm công ty chứng khoán bị Ủy ban Chứng khoán đưa vào diện kiểm soát, kiểm soát đặc biệt, tự nguyện rút nghiệp vụ, rút giấy phép… ; bằng áp lực của cơ quan quản lý, một số công ty chứng khoán buộc phải giải thể, rút giấy phép.

Nếu điểm tên từng công ty chứng khoán thì cho đến nay chưa có công ty chứng khoán nào bị xoá sổ hoàn toàn nhưng thực tế hoạt động thì đến cuối năm 2013 đã có 15 công ty chứng khoán rút khỏi thị trường, không còn họat động liên quan đến kinh doanh chứng khoán nữa.

Chưa xoá sổ hoàn toàn được công ty chứng khoán, liệu đó có phải là khó khăn nhất trong quá trình tái cấu trúc công ty chứng khoán không, thưa ông?

Thực ra các khó khăn trong quá trình tái cấu trúc công ty chứng khoán đã và đang được tháo gỡ theo hướng vừa làm vừa xử lý. Khi hoạt động của nhiều công ty chứng khoán còn bị thua lỗ do hậu quả của việc đầu tư tự doanh rủi ro trước đây, chất lượng báo cáo tài chính kiểm toán còn chưa cao; ý thức tuân thủ đạo đức nghề nghiệp đã có cải thiện, có các công ty chứng khoán do hoạt động kinh doanh chưa khả quan trong khi khó huy động vốn nên chỉ tiêu an toàn tài chính của nhiều công ty chứng khoán chưa bảo đảm.

Mặt khác, việc phân loại công ty chứng khoán hiện nay dựa vào chỉ tiêu tỷ lệ vốn khả dụng/tổng rủi ro theo quy định của Thông tư 226/2010/TT-BTC, dựa vào xếp loại theo Camel. Tuy nhiên, vấn đề đầu vào của dữ liệu (dựa trên cơ sở báo cáo kiểm toán) còn một số điều bất cập do hệ thống kế toán và các chuẩn mực kế toán có liên quan còn cần phải điều chỉnh để đảm bảo tính toán chính xác các chỉ tiêu an toàn tài chính.

Thu hút khối ngoại, tăng sức cầu cho thị trường

Năm 2014, những điểm sáng nào được xem là những thuận lợi và sẽ tạo cơ hội cho thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển thưa ông?

Năm 2014 sẽ có nhiều thuận lợi hơn vì những giải pháp và chương trình của Chính phủ triển khai trong năm 2012 và 2013 đã bắt đầu phát huy tác dụng và những giải pháp này đang đi đúng hướng. Trên cơ sở những giải pháp kinh tế vĩ mô trong và ngoài nước có thuận lợi hơn thì thị trường chứng khoán sẽ có những bước tăng trưởng hơn so với năm 2013 và mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tín hiệu sẽ tốt hơn năm 2013.

Khi sự minh bạch được cải thiện, niềm tin của nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ được cải thiện. Tôi đã nhìn thấy điều này trong năm 2013 và chắc chắn năm 2014, cải thiện sự minh bạch, cải thiện niềm tin của nhà đầu tư sẽ rõ ràng hơn nữa. Tôi cảm nhận là lòng tin vào chính sách của Chính phủ đang tốt hơn. Đây là một tiền đề rất quan trọng để năm 2014 có bước khởi sắc hơn.

Trong năm 2013, một trong những kỳ vọng lớn nhất của thị trường chính là giải pháp về nới room cho khối ngoại được thực hiện. Là cơ quan chắp bút cho việc nghiên cứu và xây dựng văn bản pháp quy liên quan đến giải pháp này, ông có thể chia sẻ về quan điểm cũng như giải pháp thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài trong năm 2014?

Chủ trương của lãnh đạo cao nhất, từ Chính phủ đến các bộ ngành là có sự đột phá để thu hút tốt hơn vốn ngoại. Giải pháp trước mắt sẽ là thực hiện nới room cho các doanh nghiệp niêm yết bởi phạm vi áp dụng sẽ hẹp hơn, các doanh nghiệp niêm yết có độ minh bạch cao, thông tin tốt, việc kiểm soát cũng sẽ tốt hơn. Chúng tôi đã trình Bộ Tài chính và Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng về quy định này.

Để thu hút vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, bên cạnh việc sửa quyết định 55 về đầu tư nước ngoài theo hướng mở rộng đối với các lĩnh vực, ngành nghề không cần kiểm soát; phù hợp với các cam kết quốc tế và lộ trình phát triển thị trường vốn, trong năm 2014, Ủy ban Chứng khoán sẽ phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính, nghiên cứu và tiến tới đàm phán với các quốc gia châu Âu theo tinh thần của Nghị định châu Âu ESMA và với các quốc gia Bắc Mỹ nhằm công nhận Ủy ban Chứng khoán Nhà nước là cơ quan quản lý nhà nước về thị trường chứng khoán tại Việt Nam, để huy động thêm vốn từ các quỹ đại chúng tại châu Âu và Bắc Mỹ.

Ngoài ra, sẽ nâng cao điều kiện chuyển đổi đối với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài sang công ty cổ phần để niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam; triển khai thực hiện việc chào bán cổ phần không có quyền biểu quyết và sản phẩm NVDR.

Phần lớn trong số 10 quỹ mở hiện nay là được cấp phép trong năm 2013. Điều này thể hiện kỳ vọng gì từ sức cầu của nhóm nhà đầu tư tổ chức, thưa ông?

Việc ra đời quỹ mở sẽ giúp linh hoạt hơn quỹ đóng trong các hoạt động đầu tư, góp phần hút vốn đầu tư từ nước ngoài. Từ quỹ mở đi vào phát triển thế hệ các sản phẩm mới như: quỹ ETF, quỹ bất động sản, cũng thuận lợi hơn. Còn hy vọng nhiều vào quỹ mở để tăng sức cầu thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhìn nhận với quan điểm khá thận trọng.

Bởi quỹ mở rủi ro hơn và phụ thuộc thị trường hơn quỹ đóng. Việc hình thành một quỹ mở chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, và chúng tôi chưa hoàn toàn nghĩ đó là một kênh hút vốn thành công, vì vậy việc cho triển khai quỹ mở phải thực hiện từ từ và bắt đầu tư thí điểm, trước khi áp dụng đại trà.

Giá dầu chạm ngưỡng cao nhất trong năm

GDP của Mỹ tăng trưởng mạnh trong quý 4/2013 đã giúp nhà đầu tư vững tin về triển vọng tiêu thụ dầu thô trong tương lai…

Tuy nhiên, việc chỉ số quản lý sản xuất của Trung Quốc suy giảm lại là yếu tố bất lợi đối với viễn cảnh tiêu thụ năng lượng của khu vực kinh tế mới nổi – Ảnh: Reuters.

Phiên giao dịch năng lượng đêm qua (30/1), giá dầu thô hợp đồng kỳ hạn tăng mạnh lên trên ngưỡng 98 USD mỗi thùng, xác lập mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay, nhờ GDP của Mỹ quý 4 tăng trưởng như kỳ vọng.

Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết, trong quý cuối cùng của năm 2013, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng trưởng 3,2%, tương tự như dự báo trước đó của các chuyên gia phân tích. Theo giới bình luận, việc GDP của Mỹ tăng trưởng như vậy, đủ để gây dựng lòng tin cho nhà đầu tư về triển vọng tiêu thụ dầu thô trong tương lai.

Tuy nhiên, mức tăng của thị trường dầu thô đã chững lại phần nào bởi báo cáo của ngân hàng HSBC cho thấy, chỉ số quản lý sản xuất của Trung Quốc trong tháng đầu năm đã giảm còn 49,5%. Việc chỉ số quản lý sản xuất của Trung Quốc suy giảm, bị giới phân tích xem là yếu tố bất lợi đối với viễn cảnh tiêu thụ năng lượng của khu vực kinh tế mới nổi.

Kết thúc ngày giao dịch 30/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York tăng được 87 cent, tương ứng với mức tăng 0,9%, lên mức 98,23 USD mỗi thùng. Theo số liệu thống kê của FactSet, đây là mức giá chốt theo ngày cao nhất của dầu thô hợp đồng kỳ hạn loại này kể từ khi thị trường chính thức sang năm 2014 cho đến nay.

Trên sàn hàng hóa London, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc cũng tăng được 10 cent, tương ứng với mức tăng 0,1%, lên 107,95 USD mỗi thùng. Hiện khoảng chênh lệch giá giữa hợp đồng dầu thô WTI giao sau tại sàn hàng hóa New York và dầu thô Brent Biển Bắc trên sàn London, đang được thu hẹp, hiện đang ở khoảng 9,72 USD mỗi thùng.

Ngược chiều với xu thế đi lên của các hợp đồng dầu thô kỳ hạn, trên sàn New York, giá khí đốt kỳ hạn đã đột ngột giảm mạnh. Cụ thể, giá khí đốt giao tháng 3 giảm tới 45 cent, tương ứng với mức giảm 8,3%, xuống còn có 5,01 USD/ triệu BTU, sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng công bố số liệu nguồn cung tuần qua giảm tương tự như dự báo.

Cũng trên sàn hàng hóa New York, kết thúc ngày giao dịch 30/1, giá xăng giao tháng 2 thay đổi nhẹ so với ngày hôm trước và đóng cửa ở mức 2,66 USD mỗi gallon. Giá khí đốt giao cùng kỳ hạn tăng lên 3,22 USD mỗi gallon, tăng 3,5 cent so với cuối phiên giao dịch liền trước, tương ứng với mức tăng 1,1%.

Phố Wall ăn mừng GDP quý 4/2013

GDP của nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng 3,2% trong quý 4/2013, đúng như dự báo của giới phân tích thị trường…

Chỉ số S&P 500 lĩnh vực công nghệ cộng 1,5%, thuộc vào nhóm đạt mức tăng tốt nhất trong phiên giao dịch đêm qua – Ảnh: Reuters.

Số liệu kinh tế lạc quan cùng sự đi lên mạnh mẽ của cổ phiếu Facebook đã giúp cả ba chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đều đảo chiều, tăng mạnh trong phiên giao dịch đầy biến động đêm qua (30/1).

Cổ phiếu Facebook tăng tới 14,1% lên 61,08 USD sau khi mạng xã hội lớn nhất hành tinh này công bố doanh thu tăng trưởng mạnh. Sự đi lên của cổ phiếu Facebook đã trở thành động lực giúp cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng tăng mạnh trong ngày. Một cổ phiếu khác cũng góp phần vào sự đảo chiều của hai chỉ số này là Google với mức tăng 2,6%, lên 1.135,39 USD.

Sau giờ đóng cửa, cổ phiếu Google tiếp tục tăng thêm sau khi công ty này báo cáo doanh thu quý 4/2013 vượt dự báo của giới phân tích. Toàn bộ 10 nhóm ngành cổ phiếu thuộc chỉ số S&P 500 đều đóng cửa tăng điểm. Trong đó, được giới đầu tư quan tâm hàng đầu là lĩnh vực công nghệ. Chỉ số S&P 500 lĩnh vực công nghệ cộng 1,5%, thuộc vào nhóm đạt mức tăng tốt nhất.

Ngoài yếu tố doanh nghiệp, thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua còn nhận được sự hỗ trợ từ báo cáo cho thấy GDP của nền kinh tế đầu tàu thế giới tăng trưởng 3,2% trong quý 4/2013, đúng như dự báo của giới phân tích thị trường. Mức chi tiêu hộ gia đình cao cùng với kim ngạch xuất khẩu được mở rộng, đã mang lại trợ lực tốt cho tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Kết thúc ngày giao dịch 30/1, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng được 71,69 điểm, tương ứng với mức tăng 0,70%, lên 15.848,61 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng mạnh 19,99 điểm, tương ứng với mức tăng 1,13%, lên chốt ở 1.794,19 điểm, mạnh nhất kể từ phiên 18/12/2013. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 71,69 điểm, tương ứng với mức tăng 1,77%, chốt tại 4.123,13 điểm.

Đáng chú ý, mức tăng trong ngày hôm qua đã đưa chỉ số S&P 500 trở lại chiều hướng tăng điểm tích cực trong tuần. Tuy nhiên, tính từ đầu tháng tới nay, chỉ số chứng khoán quan trọng này vẫn còn giảm tới 2,9%. Trong khi đó, mức tăng 1,77% trong ngày hôm qua cũng là mức tăng mạnh nhất của chỉ số Nasdaq Composite kể từ phiên giao dịch ngày 10/10/2013 cho đến nay.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức trung bình, với khoảng 6,8 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu tính từ đầu tháng 1 cho tới nay. Số cổ phiếu tăng điểm cao vượt trội so với số cổ phiếu giảm điểm trên cả hai sàn giao dịch New York và Nasdaq, với tỷ lệ chênh lệch khoảng hơn 3/1.

Thị trường Chỉ số Đóng cửa +/- (điểm) +/- (%)
Mỹ Dow Jones 15.848,61 +109,82 +0,70
S&P 500 1.794,19 +19.99 +1,13
Nasdaq 4.123,13 +71,69 +1,77
Anh FTSE 100 6.538,45 -5,83 -0,09
Pháp CAC 40 4.180,02 +23,04 +0,55
Đức DAX 9.373,48 +36,75 +0,39
Nhật Bản Nikkei 225 15.007,06 -376,85 -2,45
Hồng Kông Hang Seng 22.035,42 -106,19 -0,48
Trung Quốc Shanghai Composite 2.202,45 -25,33 -1,14
Đài Loan Taiwan Weighted 8.462,57 -135,74 -1,58
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.941,15 +24,22 +1,26
Singapore Straits Times 3.027,22 -20,71 -0,68
Nguồn: CNBC, Market Watch.

4 rào cản doanh nghiệp phải vượt năm nay

Lãnh đạo Công ty Địa ốc Đất Lành nhìn nhận nền kinh tế trong năm 2014 sẽ còn nhiều khó khăn…

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành.

Từ những tồn tại của năm 2013, nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2014 sẽ còn nhiều khó khăn và khó có điểm sáng. Có 4 rào cản mà các doanh nghiệp phải vượt qua để tồn tại.

Nền kinh tế Việt Nam và thị trường bất động sản năm 2013 đã trải qua nhiều khó khăn và thách thức, hàng tồn kho và nợ xấu vẫn tăng cao, tiền mặt cạn kiệt mà chưa giải quyết được. Chúng ta phải chứng kiến hàng loạt cá nhân, doanh nhân lừa đảo, bỏ trốn, đánh nhau, tù đày đến án chung thân.

Cùng với đó là hàng trăm, hàng ngàn dự án đắp mền, đắp chiếu nhưng chỉ chưa quá 10 dự án khởi động hay tái khởi động thì đó chỉ là vài đốm lửa nhỏ trên tảng băng nên không có hy vọng tan băng.

Chưa năm nào các giải pháp giải cứu bất động sản dồn dập như năm 2013 với sự ra đời Nghị quyết 02 của Chính phủ, Thông tư 02 của Bộ Xây dựng, đẩy mạnh đầu tư nhà ở xã hội, chia nhỏ căn hộ, gói hỗ trợ 30.000 tỷ của Chính phủ nhưng kết quả không như kỳ vọng, thậm chí có người cho rằng, năm 2013 trôi qua một cách “đầy lãng phí”.

Với dự báo, như tôi đã từng nói đầu năm 2010 “không kỳ vọng, vẫn thất vọng”. Một năm như tôi đã từng nói đầu năm 2012 “Rồng hoá Rắn” mà một số người còn nói vui là thành giun chứ không còn là rắn nữa. Một năm như tôi đã từng nói đầu năm 2013 “Rồng rắn lên mây vẫn cứ thua; Kinh tế xã hội vẫn te tua; Rắn bò quá chậm, mong chờ Ngựa; Ngựa không chịu chạy, Ngựa là Lừa”.

Năm vừa qua chỉ có một điều làm tôi hài lòng, dù chưa thoả lòng, là Chính phủ và dư luận đã nhìn nhận căn hộ nhỏ là cứu cánh cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên dù Bộ Xây dựng đã ban hành các tiêu chuẩn, tiêu chí rõ nhưng địa phương lại ngăn cản, kết quả là cho đến nay vẫn chưa có mấy dự án được phép chia nhỏ căn hộ.

Từ những tồn tại của năm 2013, nền kinh tế và thị trường bất động sản trong năm 2014 cũng không có điểm sáng, sẽ còn nhiều khó khăn. Sẽ có 4 rào cản mà các doanh nghiệp phải vượt qua để tồn tại.

Đó là hàng tồn kho nhiều, lãi suất cao, doanh nghiệp làm để trả lãi đã hết sức thì nói gì đến phát triển; Thứ hai là doanh nghiệp không còn tiền mặt nên chỉ trông chờ vào ngân hàng, mà doanh nghiệp không còn gì để thế chấp thì làm sao ngân hàng cho vay; Thứ ba là niềm tin của người dân vào thị trường bất động sản đã bị suy giảm, người dân chỉ thuê nhà không còn mạnh dạn bỏ tiền mua nhà, kết quả là hàng không bán được; Cuối cùng là thủ tục hành chính nhiêu khê, phức tạp khiến doanh nghiệp kiệt sức.

Với thực tế đó, tôi e rằng, những bất cập, khó khăn của bất động sản 2014 sẽ nhiều hơn về số lượng lớn hơn về chất lượng và dồn dập hơn về thời lượng so với năm 2013.

Đối với Đất Lành, năm 2013 trôi qua đầy khó khăn, tưởng chừng như gục ngã, nhưng chúng tôi đã nỗ lực hết sức cùng với sự tin tưởng, thương yêu và tha thứ của khách hàng mà công ty đã bàn giao được 90% căn trong tổng số 780 căn chung cư Thái An 3 và 4, quận 12. Đất Lành đã bán dự án phân lô khu nhà ở đường Nguyễn Văn Bứa –  Hóc Môn. Chúng tôi đang có gắng hoàn tất chung cư Thái An, quận Gò Vấp.

Trong tương lai xa hơn, Đất Lành chưa nghĩ đến kế hoạch kinh doanh vì đồng vốn không còn nhiều để đầu tư vào các dự án mới. Hy vọng sẽ kết hợp với các công ty có tiềm lực tài chính, tiếp cận được quỹ đầu tư để tăng nguồn vốn đầu tư các dự án mới, khi thị trường bất động sản phục hồi.

* Tác giả là Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành.

2014 sẽ “mã đáo thành công”

Tổng giám đốc Gamuda Land tin tưởng về một triển vọng tốt đẹp của thị trường bất động sản trong năm Giáp Ngọ…

Ông Cheong Ho Kuan, Tổng giám đốc Gamuda Land.

Nếu như thị trường bất động sản năm 2012 được coi như “bất động”, năm 2013 đã có những “chuyển động” rõ rệt thì năm con ngựa 2014 được dự đoán sẽ là một năm vực dậy và tăng tốc như bước chân phi nước đại của những chú ngựa.

Như một đồ thị hình sin, thị trường bất động sản Việt Nam, sau khi chạm đáy đã có những dấu hiệu phục hồi rõ rệt trong năm 2013.

Thị trường đã tự sàng lọc và thực tế là chỉ những sản phẩm tốt, những nhà đầu tư trường vốn và thực sự nghiêm túc với chính sách bán hàng linh hoạt mới có thể tồn tạị.

Đối với Gamuda Land Việt Nam, mặc dù trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu suy thoái và thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn ảm đạm, năm 2013 vẫn là một năm đánh dấu những dấu mốc quan trọng trọng chặng đường phát triển của chúng tôi tại Việt Nam: nhà máy xử lý nước thải Yên Sở đã được chuyển giao, bàn giao cho thành phố Hà Nội, 364 căn Biệt thự và liền kề thuộc dự án Gamuda Gardens đã gần hoàn thành, công viên Yên Sở đã sẵn sàng mở cửa đón người dân.

Tôi cho rằng, năm 2014 cũng là một năm quan trọng và đầy hứa hẹn đối với Gamuda Land Việt Nam.

Khu đô thị đầu tiên tại Hà Nội của chúng tôi – Gamuda Gardens, sẽ bắt đầu bàn giao nhà cho cư dân vào tháng 3/2014, cùng với đó, một loạt những hạng mục tiện ích quan trọng của khu đô thị như Trường liên cấp Quốc tế Singapore, Club house, khu nhà phố thương mại và khu bán lẻ sầm uất cũng sẽ đồng loạt đi vào hoạt động vào quý 3/2014.

Chúng tôi đang tăng tốc đối với tất cả các hạng mục đầu tư và chuẩn bị đón 2014 và gặt hái những thành tựu quan trọng, như cái cây đã lớn và đơm hoa kết trái đến ngày hái quả.

Trong lịch Trung Quốc, năm con ngựa được coi là năm của thịnh vượng, tài lộc và may mắn. Ở Việt Nam, các bạn có câu “mã đáo thành công” và là một nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, tôi tin tưởng năm con ngựa 2014 sẽ là một năm khởi sắc, sẽ mang lại tài lộc, thịnh vượng và may mắn cho các doanh nghiệp thuộc mọi ngành nghề của nền kinh tế.

Nhân dịp đầu xuân, xin được chúc độc giả của VnEconomy một năm mới an khang thịnh vượng.

Chúc mừng năm mới và “mã đáo thành công”!

* Tác giả là Tổng giám đốc Gamuda Land

Giới bất động sản còn phải làm nhiều “bài tập ở nhà”

Phó giám đốc Savills Hà Nội: “Thị trường bất động sản 2014 có thể ví như đứa trẻ đã ý thức được những hệ luỵ của việc lười học”…

Ông Trần Như Trung, Phó giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Savills Hà Nội.

Năm 2014 này, thị trường bất động sản sẽ khó có sự thay đổi mang tính bước ngoặt, khởi sắc mạnh mẽ. Các nhà đầu tư vẫn có thể sẽ phải làm bài tập ở nhà” nhiều hơn.

Savills cũng là một doanh nghiệp, do vậy, từ thời điểm thị trường gặp khó khăn và bước vào suy thoái, chúng tôi luôn nằm trong hơi thở đó, cũng chịu tác động, thậm chí từ hai phía chủ đầu tư và người tiêu dùng.

Thị trường bất động sản năm 2013 đã bị ảnh hưởng của khó khăn rõ nét hơn, và Savills cũng chịu sức ép không nhỏ. Nhưng bằng kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã nhìn thấy và tiên lượng xu hướng thị trường từ năm 2011 – 2012 để từ đó vạch ra cho mình những định hướng để tập trung vào các mảng sở trường, cũng như cải tổ công tác nhân sự, cho dù với không ít doanh nghiệp, việc kinh doanh hoặc ra các quyết định trong năm 2013 là việc không hề đơn giản.

Thực tế này chỉ những người trong cuộc mới biết.

Với Savills, trong năm 2013 vừa qua, điều mà chúng tôi đã làm được và có thể gọi là thành công, là niềm tự hào, chính là việc chuẩn bị được một kế hoạch cho 2014 – 2015.

Còn kết quả kinh doanh, cho dù không được như 5 – 6 năm trước về mặt con số, nhưng đó cũng là một kết quả chấp nhận được trong bối cảnh ai cũng thừa nhận kinh doanh không hề dễ dàng.

Trong năm 2014 này, chúng ta nên nhìn thị trường bất động sản theo nghĩa của một người đã “đọc sách kỹ”, chứ đừng nhìn thị trường với một kỳ vọng nằm ngoài khả năng của xã hội.

Chẳng hạn, một ông chủ dự án, đừng quá mong là bán được hết căn hộ, biệt thự ngay trong năm. Thay vào đó là cần phải đầu tư tốt hạ tầng, tiện ích của dự án để người dân nếu có mua nhà thì có thể có được một cuộc sống đầy đủ tiện ích, dịch vụ. Từ đó, niềm tin và thanh khoản trên thị trường mới dần được cải thiện.

Cùng với đó, nếu chúng ta bỏ bớt tâm lý đầu cơ cá nhân quá nhiều của từng nhà đầu tư và tổ chức như trước đây, thì hy vọng rằng, với tiến trình như chúng ta đang có của quý 4/2013 và những cách làm quyết liệt của các chủ đầu tư, các đơn vị bán hàng thì cứ mỗi quý sẽ tăng được 5% thanh khoản thì cuối năm đã có điểm 10, cho dù nó không thể quay trở lại những năm 2008.

Với kinh nghiệm của mình, tôi tin rằng, thị trường trong 2014 vẫn chưa thể có được chuyển biến lớn. Những người bán hàng vẫn phải đổ mồ hôi và phải có nhiều sáng tạo nếu muốn giữ được tốc độ tăng trưởng đang nhích dần.

Trong bối cảnh đó, Savills vẫn khá kiên định và không quá ngạc nhiên với thị trường. Chúng tôi biết rõ mình đang ở đâu, có thế mạnh gì. Bên cạnh đó, Savills tiếp tục là cầu nối để giới thiệu và kêu gọi vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam.

Thị trường bất động sản 2014 có thể ví như một đứa trẻ đã ý thức được những khó khăn, những hệ luỵ của việc lười học, thiếu tư duy. Bài học mà nó đã chuốc lấy trong những năm trước dường như vẫn mới nguyên, nên chưa thể quên được.

* Tác giả là Phó giám đốc Công ty Tư vấn Bất động sản Savills Hà Nội

Không được “kinh doanh” lòng yêu nước

Phó chủ tịch LienVietPostBank: “Không ít người, tập thể đã đem lòng yêu nước ra kinh doanh thu lợi, ảnh hưởng đến uy tín quốc gia”…

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Năm cũ đã qua đi, năm mới đã đến. Một cuộc đời, một quốc gia phải trải qua biết bao thăng trầm, được có, mất có. Âu cũng là lẽ thường tình.

Nhưng, trong cái thường tình đó, điều tôi muốn nói là đôi khi, vì vô tình hay hữu ý, một số cá nhân hay tập thể chỉ vì nói cho sướng miệng, hoặc vì mục đích riêng, thậm chí để trục lợi đã sẵn sàng gạt bỏ lợi ích quốc gia hoặc danh dự của người khác… Không ít người, tập thể đã đem lòng yêu nước ra kinh doanh thu lợi, ảnh hưởng đến uy tín quốc gia với biết bao nhiêu hệ lụy.

Trong lĩnh vực kinh tế, uy tín quốc gia được đánh giá dựa trên kết quả định mức tín nhiệm của các hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế… Tuy có những tiêu chí khoa học cụ thể, nhưng kết quả xếp hạng tín nhiệm cũng như nguyên nhân của lạm phát, giảm phát, đều chịu áp lực tác động đáng kể của yếu tố “tâm lý đẩy”. Mà tâm lý đẩy được hình thành từ những yếu tố chiến tranh tâm lý bình thường, bất thường xuất phát từ sự thẩm thấu thông tin đúng sai của mỗi người được bắt đầu từ tiếp cận thông tin.

Ở Việt Nam chúng ta, tiếp cận thông tin còn bị nhiễu rất nhiều từ “văn hóa rỉ tai”, “văn hóa bầy đàn” của không ít người, mà nhiều khi hậu quả xấu không thể định lượng được.

Nắm bắt được nguyên lý trên, có những loại phương tiện thông tin đại chúng đã biến sự hiếu kỳ, biến “văn hóa rỉ tai”, “văn hóa bầy đàn” và có những tình huống biến cả lòng yêu nước thành phương tiện khai thác kinh doanh hiệu quả tức thời, theo kiểu “sống chết mặc bay tiền thầy bỏ túi”.

Năm cũ vừa qua, thật dễ để dẫn lại nhiều ví dụ điển hình cho kiểu “kinh doanh” đó. Từ những tin đồn thất thiệt tạo sóng trục lợi trên thị trường chứng khoán và ngoại hối, cho đến những thông tin chính thống mà sai lệch, thiếu chính xác để câu khách, câu “hít” mà có thể hủy hoại cả số phận, đời người…

Thêm nữa, ở Việt Nam mấy năm gần đây, thổi thêm  cho cái nhiễu thông tin này có lẽ còn có cả cái “loạn chuyên gia kinh tế”. Dường như ở ta đang có một thực tế thật phong phú, người người và nhà nhà làm chuyên gia kinh tế. Khái niệm chuyên gia kinh tế có vẻ rất dễ dãi, không cần có tiêu chí gì. Nhưng, không ít người dân và kể cả các phương tiện truyền thông quốc tế, các nhà đầu tư rất quan tâm và tin những ý kiến chuyên gia, chính khách.

Phía sau cái nhiễu thông tin, thông tin vì mục đích xấu, để trục lợi… là gì? Hạng mức tín nhiệm quốc gia thực tế lẫn danh nghĩa đều chịu áp lực đáng kể.

Trên thế giới, tổ chức xếp hạng tín nhiệm là những công ty chuyên đưa ra những đánh giá, kết quả xếp hạng có sức nặng ảnh hưởng đối với các quốc gia, các nhà phát hành nợ/chứng khoán, hoặc đối với bản thân các loại nợ/chứng khoán.

Ba hãng xếp hạng tín nhiệm lớn nhất trên thế giới hiện nay (xét về thị phần) là Standard & Poor’s (S&P), Moody’s và Fitch Group. S&P và Moody’s có trụ sở ở Mỹ, chiếm tới 80% thị phần; trong khi Fitch có cả trụ sở tại Mỹ và Anh, và do FIMALAC của Pháp kiểm soát chiếm 15% thị phần.

Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến nâng cao kết quả xếp hạng tín nhiệm quốc gia với những giải pháp và lộ trình cụ thể, hữu hiệu, được thể hiện tại Quyết định số 304/QĐ-TTg ngày 06/02/2013 và Quyết định số 61/2013/QĐ-TTg ngày 25/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, phấn đấu đến năm 2020 từng bước nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia đạt mức xếp hạng tín nhiệm tối thiểu bằng mức khởi điểm đầu tư (Baa3 đối với xếp hạng tín nhiệm của Moody’s hoặc BBB- đối với xếp hạng tín nhiệm của S&P hoặc Fitch).

Có 5 yếu tố là nền tảng cho việc phân tích tín nhiệm của một quốc gia gồm: sự hiệu quả của thể chế và rủi ro chính trị, được phản ánh ở phần điểm số cho yếu tố chính trị; cơ cấu kinh tế và triển vọng tăng trưởng, được phản ánh ở điểm số về yếu tố kinh tế; thanh khoản đối ngoại (cán cân thanh toán, cán cân thương mại) và vị thế đầu tư quốc tế, được phản ánh ở điểm số về đối ngoại; hiệu quả tài khóa và tính linh hoạt tài khóa, cũng như gánh nặng nợ quốc gia, được phản ánh ở điểm số về yếu tố tài khóa; và sự linh hoạt của chính sách tiền tệ, được phản ánh ở điểm số về chính sách tiền tệ.

Ngoài ra tùy mỗi hãng và mỗi quốc gia có thể có những tiêu chí khác bổ sung.

Các công ty đánh giá tín nhiệm thường không nhất thiết phải chấm điểm (xếp hạng) các nước theo năm mà họ thường làm khi có sự kiện phát sinh. Các công ty đánh giá tín nhiệm có thể đưa ra các kết quả đánh giá khác nhau về cùng một quốc gia dựa trên mô hình chấm điểm của mình, tuy nhiên về cơ bản kết quả đánh giá của các công ty này thường tương đối gần nhau.

Mức tín nhiệm của các quốc gia sẽ ảnh hưởng đến số lượng là lãi suất của trái phiếu do quốc gia đó phát hành, độ tín nhiệm càng cao thì khả năng phát hành trái phiếu thành công càng lớn và lãi suất trái phiếu càng thấp. Bên cạnh đó, mức tín nhiệm quốc gia là một trong những yếu tố quyết định việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài đối với quốc gia đó.

Việt Nam, sau những lần bị hạ và ở các hạng mức bất lợi, mới đây (ngày 24/1/2014), hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings tiếp tục giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm phát hành trái phiếu ngoại tệ và nội tệ dài hạn của Việt Nam ở mức B+, nhưng nâng triển vọng từ mức ổn định lên tích cực.

Vậy, lòng yêu nước bị lợi dụng để “kinh doanh” như thế nào?

Người Việt Nam có lòng yêu nước nồng nàn. Dân gian có câu “Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng” hay “Môi hở răng lạnh”…, nên mỗi khi có những thông tin đau lòng về người Việt, mỗi khi có thông tin về biên giới đất liền và hải đảo là dân cư mạng và nhân dân lại sôi sục, thậm chí gây tâm lý thúc đẩy chiến tranh.

Nắm bắt được tâm lý này, không ít các cá nhân và cả một số tờ báo, các nhà xuất bản thỉnh thoảng lại khai thác rất mạnh để bán báo, để quảng cáo cho cá nhân và tập thể bằng kiểu giật gân, tạo ra thông tin “bầy đàn”, “rỉ tai” nhằm kích thích doanh thu bất thường và kiếm lợi…, vô tình hoặc hữu ý hại dân hại nước, nhưng vẫn hô hào lấy dân làm gốc.

Không ít các chuyên gia kinh tế muốn quảng bá thương hiệu cá nhân, hoặc tưởng như muốn khẳng định tính cương trực thẳng thắn nên sẵn sàng nói ngược lại quan điểm của Đảng, Chính phủ và ngược thực tế về tình hình kinh tế, xã hội, nhưng là “hại dân”. Hại dân bởi họ tạo ra những căng thẳng và xáo trộn không đáng có, tạo “sóng” ở các lĩnh vực đầu tư mà hẳn đâu đó có số ít thành phần trục lợi và hưởng lợi; hay rộng hơn là góp phần tạo nền một bức tranh ảo méo mó có thể lung lay niềm tin của giới đầu tư nước ngoài.

Những năm qua, đã có rất nhiều tình huống, trường hợp chỉ vì tác động của thông tin “bầy đàn”, “rỉ tai”… để rồi có sự rút lui, xáo trộn và cả bất ổn của dòng vốn chảy khỏi ngân hàng, khỏi sàn chứng khoán hay tại các dự án, các doanh nghiệp, thậm chí kích động cả dư luận tiêu cực trong xã hội.

Phải chăng đó cũng là một cái tội nặng?

Đúng là “chim chết vì mồi, người chết vì tiền”. Nhiều chuyên gia, kể cả chính khách, đôi khi cũng “chết” vì cái miệng của chính mình. Nhân câu chuyện đầu năm, tôi xin gửi đến VnEconomy và độc giả bài thơ mang tính lịch sử “Giữ miệng” từ thời nhà Minh, mà vua Minh đã bắt tất cả các quan thần không những phải học thuộc, làm theo mà còn phải đeo trước ngực bài thơ bất hủ có ý nghĩa giáo dục sâu sắc này:

Cẩn ngữ

Cái miệng là cửa tai họa

Lưỡi không xương là con dao diệt thân

Cái miệng che giấu lưỡi thân yên ổn cả đời

* Tác giả là Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quản trị Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank).

Giá khí đốt lên cao nhất từ tháng 1/2010

Bầu không khí lạnh tiếp tục bao trùm ở nước Mỹ là nguyên nhân chính khiến lượng tiêu thụ khí đốt bị đẩy cao lên mức kỷ lục…

Khả năng giá khí đốt thế giới còn có thể lên mức cao hơn nữa trong thời gian tới, nếu như tình trạng băng giá hiện nay tiếp tục kéo dài – Ảnh: Corbis.

Phiên giao dịch năng lượng 29/1, giá khí đốt hợp đồng kỳ hạn tăng 10% lên mức cao nhất trong hàng chục tháng qua, do nhà đầu tư lo ngại nguồn cung thiếu hụt trong bối cảnh không khí lạnh vẫn bao trùm ở Mỹ.

Cụ thể, giá khí đốt hợp đồng tháng 2 tăng mạnh tới 52 cent, tương ứng với mức tăng 10%, lên 5,557 USD/ triệu BTU, cao nhất kể từ tháng 1/2010 cho tới nay. Đây cũng là ngày tăng giá mạnh nhất của khí đốt hợp đồng kỳ hạn kể từ tháng 6/2012 cho tới nay. Giá khí giao tháng 3 tăng 52 cent, tương ứng với 11%, lên 5,465 USD/ triệu BTU.

Theo giới phân tích, bầu không khí lạnh tiếp tục bao trùm ở nước Mỹ là nguyên nhân chính khiến lượng tiêu thụ khí đốt bị đẩy cao lên mức kỷ lục, tạo tiền đề cho giá mặt hàng này lên cao trong thời gian qua. Khả năng giá khí đốt thế giới còn có thể lên mức cao hơn nữa trong thời gian tới, nếu như tình trạng băng giá hiện nay tiếp tục kéo dài.

Dự kiến, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố báo cáo chính thức về lượng cung ứng khí đốt tuần qua trong buổi sáng ngày 30/1 (giờ địa phương). Theo dự báo của giới phân tích trong cuộc thăm dò dư luận do Platts tổ chức, cung khí đốt trong tuần kết thúc ngày 24/1 đã giảm từ 228 tới 232 tỷ feet khối.

Ngược chiều với mức tăng mạnh trên thị trường khí đốt, kết thúc phiên giao dịch 29/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York quay đầu giảm nhẹ 5 cent, tương ứng với mức giảm 0,1%, xuống còn 97,36 USD mỗi thùng. Ban đầu, sau khi nhận được tin về lượng cung tuần qua, giá dầu thô tương lai còn giảm sâu hơn.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 24/1 vừa qua, cung dầu thô tại thị trường này đã tăng 6,4 triệu thùng, cao gấp 3 lần so với mức dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts, đồng thời cao hơn hẳn so với mức tăng 4,8 triệu thùng được đưa ra trong bản báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ.

Ngoài tác động chính từ bản báo cáo trên, thị trường dầu thô hôm qua còn chịu ảnh hưởng lớn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định cắt giảm hơn quy mô chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng, từ 75 tỷ USD hiện nay xuống còn 65 tỷ USD. Kế hoạch cắt giảm này chính thức có hiệu lực kể từ tháng 2 tới, theo nội dung thông báo.

Bên cạnh đó, những lo lắng về nhu cầu tiêu thụ dầu thô của các thị trường mới nổi cũng gây sức ép lớn lên giá dầu thô New York, đặc biệt sau khi các ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi lần lượt nâng lãi suất cơ bản. Trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc tiếp tục tăng thêm 44 cent, tương ứng với 0,4%, lên 107,85 USD.

Cũng theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, trong tuần kết thúc ngày 24/1, cung xăng giảm 800 nghìn thùng, cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm mạnh tới 4,6 triệu thùng. Trong khi theo dự báo của các chuyên gia phân tích, cung xăng tuần qua tăng 1,6 triệu thùng, còn lượng cung chế phẩm khác thì giảm 2,3 triệu thùng.

Chịu ảnh hưởng bởi số liệu báo cáo trên, chốt phiên giao dịch ngày 29/1, giá xăng tháng 2 tăng gần 3 cent, tương ứng với 1,3%, lên 2,66 USD/gallon. Giá dầu sưởi tăng 6 cent, tương ứng 1,9%, lên 3,18 USD mỗi gallon.

Giá vàng bật tăng sau cuộc họp của FED

Giá vàng đang cho thấy những diễn biến trái chiều rõ nét so với thị trường chứng khoán Phố Wall…

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, giá vàng thế giới có thể không có nhiều thay đổi trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực châu Á.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục cắt giảm thêm quy mô của gói nới lỏng định lượng QE3 trong cuộc họp kết thúc vào đêm ngày thứ Tư theo giờ Việt Nam, nhưng giá vàng thế giới đảo ngược xu thế giảm của hai phiên trước đó. Thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm đã tạo ra lực hỗ trợ cho giá kim loại quý.

Lúc đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/1, giá vàng giao ngay tại thị trường New York tăng 12 USD/oz, tương đương tăng gần 1%, chốt ở 1.268,7 USD/oz.

Sau cuộc họp chính sách tiền tệ đầu tiên trong năm 2014 của FED, ngân hàng trung ương này tuyên bố cắt giảm thêm 10 tỷ USD mỗi tháng trong chương trình nới lỏng định lượng QE3. Vào cuộc họp tháng 12 năm ngoái, FED cắt giảm QE3 xuống còn 75 tỷ USD/tháng từ 85 tỷ USD/tháng trước đó. Các nhà hoạch định chính sách của FED đánh giá, các hoạt động kinh tế Mỹ đã khởi sắc trong mấy quý gần đây.

Giá vàng đã tăng sau khi quyết định trên của FED được công bố, trái với thực tế trước đó là những lo ngại FED thu hẹp thêm QE3 gây sức ép giảm giá không hề nhỏ đối với vàng. Theo các nhà chuyên môn, đó là do ảnh hưởng của việc FED cắt giảm QE3 lần này đã được phản ánh đầy đủ vào giá vàng từ những phiên giao dịch trước đó. Vàng đã liên tục xuống giá trong hai phiên giao dịch đầu tiên của tuần này.

Trong phiên hôm qua, khi thị trường chứng khoán Phố Wall giảm điểm vì lo ngại nền kinh tế Mỹ có thể đuối sức sau quyết định cắt giảm thêm QE3, giới đầu tư đã mua vàng để tìm kiếm sự an toàn. Phiên này, chỉ số S&P 500 giảm 1%.

Giá vàng đang cho thấy sự diễn biến trái chiều rõ nét so với thị trường chứng khoán Phố Wall. Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm điểm khoảng 4%, trong khi giá vàng tăng hơn 5%.

Giới quan sát đánh giá, giá vàng có thể sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ việc các nhà đầu tư tìm đến nhiều hơn với các loại tài sản an toàn do lo ngại FED không giải quyết triệt để được những khó khăn kinh tế. Bên cạnh đó, những biến động bất ổn gần đây tại các thị trường mới nổi cũng làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng.

Sau một thời gian liên tục bán tháo vàng với tốc độ mạnh, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust gần đây giảm tốc độ bán, thậm chí có những phiên mua ròng. Hôm qua, quỹ này mua ròng 2,1 tấn vàng, nâng mức nắm giữ lên 792,6 tấn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, xu thế tăng giá của vàng hiện mới chỉ là một xu thế ngắn hạn. Giá vàng hoàn toàn có thể giảm trở lại nếu kinh tế toàn cầu tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.  

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng giảm trở lại. Lúc hơn 10h giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 6 USD/oz, còn 1.262,7 US/oz.

Theo dự báo của các nhà chuyên môn, giá vàng thế giới có thể không có nhiều thay đổi trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán ở khu vực châu Á, bởi đây là khoảng thời gian mà thị trường vàng vật chất lớn nhất thế giới là Trung Quốc ngừng hoạt động.