Giá vàng phục hồi mạnh

Tuy vậy, tuần này vẫn là tuần mất giá thứ năm liên tục của vàng SJC, với mức giảm khoảng 400.000 đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Kết thúc tuần giao dịch, giá vàng quốc tế tái lập được ngưỡng hỗ trợ then chốt 1.250 USD/oz, giá vàng trong nước cũng lên gần 35,6 triệu đồng/lượng. Tuy vậy, tuần này vẫn là tuần mất giá thứ năm liên tục của vàng SJC, với mức giảm khoảng 400.000 đồng/lượng.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,47 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,53 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này tăng 110.000 đồng/lượng ở chiều mua và 90.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 35,45 triệu đồng/lượng và 35,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Liên tục phục hồi từ sáng qua, tới thời điểm này giá vàng đã lấy lại được gần 300.000 đồng/lượng. Hiện vàng SJC đang có mức giá cao nhất trong vòng 5 ngày trở lại đây.

Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, vàng SJC đã rẻ đi khoảng 370.000-400.000 đồng/lượng tùy niêm yết của từng doanh nghiệp. Đây đã là tuần giảm thứ 5 liên tục của giá vàng. Trong 5 tuần, giá vàng đã giảm tổng cộng xấp xỉ 1,9 triệu đồng/lượng.

Trong tuần, giá vàng đã có lúc giảm về sát ngưỡng 35,2 triệu đồng/lượng, thấp nhất trong hơn 3 năm. Mặc dù vậy, lực mua vàng vật chất trong dân vẫn khá ảm đạm.

Giống như những tuần trước, Ngân hàng Nhà nước chỉ tổ chức 1 phiên đấu thầu bán vàng miếng duy nhất trong tuần này. Trong số 15.000 lượng vàng chào thầu, đã có 14.900 lượng được bán cho các ngân hàng và doanh nghiệp.

So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi đang thấp hơn 3,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.180-21.190 đồng (mua vào) và 21.200-21.210 đồng (bán ra), không thay đổi so với sáng qua. Đầu tuần, giá USD tự do có thời điểm lên gần 21.300 đồng, sau đó giảm trở lại. Nếu so với cuối tuần trước, giá USD tự do hiện giảm 60 đồng.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng giao ngay tại New York chốt tuần giao dịch ở mức 1.253 USD/oz, tăng 7 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước. Tuần này, giá vàng thế giới tăng được hơn 8 USD/oz nhờ liên tiếp phục hồi nhẹ từ giữa tuần. Vào đầu tuần, giá vàng đã có lúc giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng rưỡi.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, giá vàng đã được hỗ trợ nhờ những tín hiệu về sự khởi sắc trong nhu cầu vàng vật của Trung Quốc.Trong tháng 10 vừa qua, lượng vàng nhập khẩu vào Trung Quốc đại lục qua Hồng Kông cao gần mức kỷ lục.

Tuy vậy, sức ép giảm giá đối với vàng đang còn lớn do giới đầu tư lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ sớm cắt giảm gói QE3. Thời gian gần đây, vàng bị bán không trước những dự báo giá vàng sẽ còn giảm sâu hơn.

“Nhu cầu vàng vật chất có tăng, nhưng chưa đủ mạnh để thúc đẩy giới đầu tư bán khống thực hiện mua vào đóng trạng thái”, nhà phân tích Victor Thianpiriya thuộc ngân hàng ANZ ở Singapore, nhận định. “Tâm lý thị trường vẫn còn bi quan”.

Trong tuần này, quỹ tín thác (ETF) vàng lớn nhất thế giới là SPDR Gold Trust đã bán ròng 9 tấn vàng, sau khi bán 13,5 tấn trong tuần trước.

Tính cả tháng 11, giá vàng đã giảm 5,5%, mạnh nhất từ tháng 6. Từ năm 1978 tới nay, chưa có tháng 11 năm nào mà giá vàng lại giảm mạnh như tháng 11 năm nay.

Từ đầu năm, giá vàng đã “bốc hơi” 25%, hướng tới hoàn tất năm giảm giá đầu tiên kể từ năm 2000. Nhiều nhà đầu tư đã mất niềm tin vào vàng với tư cách một kênh lưu trữ giá trị hiệu quả khi mà thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm kỷ lục còn lạm phát thì ở mức thấp.

Gần 40% công ty chứng khoán không tách bạch tài khoản tiền gửi khách hàng

Nếu đến thời hạn 15/1/2014 không hoàn thành việc tách bạch, các công ty vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm…

Thị trường không thuận lợi và mức độ cạnh tranh ngày càng gay gắt đã tạo áp lực đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc các công ty chứng khoán.

Ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) ngày 29/11 cho biết mới có trên 60% công ty chứng khoán thực hiện tách bạch tài khoản tiền gửi của khách hàng. Nếu đến thời hạn 15/1/2014 không hoàn thành việc tách bạch, các công ty vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.
Tại hội nghị thành viên thị trường năm 2013 do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức, đại diện Vụ Quản lý kinh doanh khẳng định sẽ không có chuyện nhân nhượng. “Theo quy định ngày 15/1/2014 là hạn cuối cho các công ty chứng khoán thực hiện tách bạch tài khoản tiền gửi của khách hàng. Chúng tôi đang kiểm tra rất chặt tiến độ, hàng tháng các công ty phải báo cáo. Sau thời hạn trên, các công ty vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm và có thể xem xét đình chỉ hoạt động môi giới”.
Theo quy định tại Thông tư số 210/2012/TT-BTC hướng dẫn thành lập và hoạt động công ty chứng khoán, các công ty buộc phải thực hiện quản lý tách bạch tài khoản tiền gửi của khách hàng. Khách hàng sẽ mở tài khoản trực tiếp tại ngân hàng thương mại do công ty chứng khoán lựa chọn, để quản lý tiền giao dịch chứng khoán. 
Ngoài ra, công ty chứng khoán có thể đưa ra lựa chọn thứ hai: công ty mở tài khoản chuyên dụng tại ngân hàng thương mại để quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán của khách hàng. Tài khoản chuyên dụng phải mở riêng biệt và tách bạch với các tài khoản khác của công ty chứng khoán. 
Theo quy định tại Thông tư này, thời hạn để công ty chứng khoán hoàn thiện việc cung cấp hệ thống tách bạch tiền gửi của khách hàng là 15/1/2014.
Vấn đề tách bạch tài khoản tiền gửi của khách hàng trở nên cấp bách sau những vụ việc công ty chứng khoán lợi dụng tài khoản, thậm chí là chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng cho các mục đích khác sau đó mất khả năng thanh toán. Cơ quan quản lý nhà nước đã yêu cầu các công ty chứng khoán triển khai ngay việc tách bạch tài khoản, nhưng vẫn có nhiều ý kiến phản ánh yêu cầu như vậy có thể gây khó khăn cho cả khách hàng lẫn công ty chứng khoán, làm giảm tốc độ giao dịch. 
Tuy nhiên việc tách bạch tài khoản được xem là biện pháp phòng ngừa rủi ro đạo đức tại các công ty chứng khoán. Ông Sơn cũng khẳng định cơ quan quản lý sẽ làm rất chặt để đảm bảo an toàn trong hoạt động thanh toán bù trừ: “Chúng tôi đã chỉ đạo Trung tâm Lưu ký, bất kỳ công ty chứng khoán nào dù chỉ một lần thiếu khả năng thanh toán là sẽ xem xét đình chỉ ngay. Mặc dù chỉ có một công ty thiếu khả năng thanh toán nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến các công ty khác. Thị trường chứng khoán là sân chơi chung, phải đảm bảo an toàn cao nhất”.
Tăng cường an toàn tài chính, quản trị nội bộ
Theo số liệu tổng hợp của HNX, 9 tháng đầu năm 2013 đã có 41/92 công ty chứng khoán thua lỗ; có 52/92 công ty có lợi nhuận chưa phân phối âm, trong đó 7 công ty có mức lỗ lũy kế trên 50% vốn điều lệ.
Những thử thách của thị trường khiến các công ty chứng khoán tăng cường quản lý rủi ro, nâng cao hiệu quả hoạt động và chất lượng dịch vụ phục vụ nhà đầu tư. Doanh thu giảm nên các công ty cũng đã cắt giảm mạnh chi phí, do đó lợi nhuận sau thuế bình quân 9 tháng đầu năm 2013 đạt 1.489 tỷ đồng. ROE bình quân 9 tháng đạt 4,18%. 
Các công ty chứng khoán lớn, hoạt động hiệu quả vẫn được khách hàng tin cậy và tập trung giao dịch. Điều này càng khiến cho mức độ cạnh tranh cũng như thị phần bị phân mảng khốc liệt. Tại HNX, 10 công ty có thị phần môi giới cổ phiếu niêm yết lớn nhất trong 10 tháng đầu năm 2013 đã chiếm tới 55,32% thị phần. Số liệu 9 tháng cũng cho thấy 10 công ty có doanh thu môi giới lớn nhất đã chiếm 60,66% tổng doanh thu môi giới, trong khi 52 công ty đứng cuối bảng chỉ có doanh thu môi giới chiếm 8,64%. Thậm chí con số doanh thu tuyệt đối của 52 công ty này chỉ ở mức 85,78 tỷ đồng.
Mức độ cạnh tranh ngày càng cao đã thúc đẩy quá trình tái cấu trúc diễn ra mạnh mẽ. Biểu hiện trước hết là việc cắt giảm nhân sự, đóng cửa chi nhánh, phòng giao dịch, rút bớt nghiệp vụ, kể cả nghiệp vụ môi giới. Một số công ty còn tự nguyện chấm dứt tư cách thành viên với sở giao dịch. Báo cáo của HNX cho thấy trong năm 2012 và 10 tháng đầu năm 2013, có 32 chi nhánh và 30 phòng giao dịch phải đóng cửa, trong khi chỉ có 7 chi nhánh và 5 phòng giao dịch mới được thành lập. Số nhân viên tại các công ty chứng khoán thành viên của HNX tính đến 31/10/2013 là 6.192 người, giảm 57 người so với thời điểm cuối năm 2012.
Theo ông Phạm Hồng Sơn, điểm nổi bật trong hoạt động tái cấu trúc năm 2013 là các công ty tự tái cấu trúc, chú trọng hơn việc quản trị rủi ro: “Đây là điều rất đáng mừng. Chúng tôi đã đi kiểm tra gần 20 công ty thì mức độ tuân thủ đã tốt hơn, công tác quản trị nội bộ khá hơn”.
Tuy nhiên, ông Sơn cũng nhấn mạnh các công ty chứng khoán vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng quản trị cũng như đảm bảo các chi tiêu an toàn tài chính. “Bộ tiêu chí CAMEL đã ban hành. Áp vào số liệu soát xét 6 tháng 2013 thì đánh giá chung 20% số công ty đang tốt, còn lại chỉ ở mức khá và trung bình. Tuy nhiên số công ty có cải thiện chỉ khoảng 10%. Chúng tôi nhận thấy trong năm 2013 các công ty tốt thì ngày càng tốt lên, trong khi các công ty yếu kém vẫn rất khó khăn. Vì vậy vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa, đặc biệt là các công ty chưa đủ an toàn tài chính”, ông Sơn nhận xét.

“Một số chính sách thuế bổ trợ cho hụt thu ngân sách”

Đại diện Deloitte Việt Nam cho rằng, một số chính sách thuế vẫn đang tạo ra áp lực và khó khăn cho doanh nghiệp…

Thời gian gần đây, cơ quan thuế lại tiếp tục đưa ra những hướng dẫn cụ thể về một số trường hợp cần soát xét kỹ trước khi hoàn thuế, gây thêm khó khăn nhất định đối với các doanh nghiệp khi làm thủ tục hoàn thuế.

“Do mục tiêu tăng thu để bù đắp bội chi, một số chính sách thuế được ban hành trong thời gian qua đã mang tính chất bổ trợ cho mục tiêu tăng thu, giảm chi của ngân sách nhà nước”.

Nhận xét trên được ông Bùi Ngọc Tuấn, Phó tổng giám đốc phụ trách tư vấn thuế Deloitte Việt Nam đưa ra bên lề hội thảo cập nhật chuyên sâu các quy định về thuế và hải quan, do đơn vị này tổ chức ngày 29/11.

Theo ông Tuấn, một số luật thuế như Thuế Thu nhập doanh nghiệp, Thuế Giá trị gia tăng, Thuế Thu nhập cá nhân cùng các quy định dưới luật về thuế và hải quan, xuất nhập khẩu… đã được thông qua và ban hành liên tục từ nửa cuối năm 2012 và năm 2013. Về cơ bản, những sửa đổi bổ sung mới đều theo xu hướng thuận lợi hơn cho người nộp thuế.

Tuy nhiên, do mục tiêu tăng thu ngân sách để bù đắp bội chi, một số chính sách được ban hành ra lại mang tính chất “bổ trợ”cho mục tiêu tăng thu, giảm chi của ngân sách nhà nước.

Điển hình là quy định về điều kiện được hoàn thuế giá trị gia tăng. Thay vì mức 200 triệu thuế giá trị gia tăng đầu vào chưa được khấu trừ hết trong 3 tháng liên tục như hiện tại, Luật thuế Giá trị gia tăng sửa đổi đã nâng lên mức 300 triệu, và thời gian xem xét là lũy kế 12 tháng liên tục kể từ khi phát sinh. Đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trong lĩnh vực nông, thủy sản, mặc dù về bản chất là được hoàn thuế giá trị gia tăng do không phát sinh thuế giá trị gia tăng đầu ra, song việc tuân thủ các điều kiện về hóa đơn chứng từ đầu vào qua nhiều khâu thu mua, sơ chế trung gian cũng tạo ra nhiều bất cập.

Cùng với đó là quy trình hoàn thuế giá trị gia tăng đã gần như chuyển sang cơ chế kiểm tra trước – hoàn sau, dẫn đến thời gian thực hoàn lâu hơn, ảnh hưởng đến luồng tiền cần quay vòng sử dụng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Thậm chí, thời gian gần đây, cơ quan thuế lại tiếp tục đưa ra những hướng dẫn cụ thể về một số trường hợp cần soát xét kỹ trước khi hoàn thuế, gây thêm khó khăn nhất định đối với các doanh nghiệp khi làm thủ tục hoàn thuế.

Trong khi đó, liên quan đến việc xem xét các hoá đơn đầu vào cho mục đích khấu trừ thuế giá trị gia tăng, các hoá đơn do sơ suất không ghi đầy đủ 100% thông tin như giấy chứng nhận mã số thuế của doanh nghiệp, bao gồm cả địa chỉ chính xác, đủ chữ về tên đường, quận, huyện, tỉnh…sẽ không được khấu trừ hoặc hoàn.

Theo đại diện Deloitte Việt Nam, một nội dung khác cũng gây bức xúc nhất định đối với các doanh nghiệp, đặc biệt la khối thương mại, sản xuất có thực hiện các chương trình khuyến mại, quảng cáo. Cụ thể, theo quy định, khi có phát sinh hoạt động khuyến mại, doanh nghiệp phải đăng ký với Sở Công Thương. Theo đó, phần hàng hoá khuyến mại sẽ không phải kê khai thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, nếu không đăng ký thì doanh nghiệp bị coi là cho tặng hàng hoá chứ không thuộc hình thức khuyến mại, do vậy phải phát hành hoá đơn, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng như bán hàng thông thường. Cách xử lý này cũng được áp dụng đối với hàng hoá làm quà tặng thông thường cho mục đích duy trì quan hệ với khách hàng, đối tác, ví dụ như hoa tặng khách hàng nhân ngày sinh nhật, sổ làm việc tặng dịp lễ tết…

Ông Tuấn cho biết, điều này gây bức xúc cho các doanh nghiệp vì ngoài việc phải phát hành hoá đơn giá trị gia tăng và ghi nhận doanh thu tính thuế, nhiều cơ quan thuế còn không cho doanh nghiệp được trừ các chi phí này vào phần chi phí khống chế 10% theo quy định.

Về phía doanh nghiệp, đại diện Deloitte cũng xác nhận rằng vẫn còn tình trạng ỷ lại của doanh nghiệp khi chưa thực sự quan tâm một cách hoàn toàn đầy đủ tới nghĩa vụ tuân thủ các luật thuế. Điều đó thể hiện ở việc không ít doanh nghiệp vẫn không thực hiện đầy đủ trong nhiều loại nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, dù đã được quy định, trong trường hợp chưa nắm rõ quy định hoặc cách hiểu còn chưa rõ, doanh nghiệp được khuyến khích trao đổi với cơ quan thuế để thực hiện nghiệp vụ được chuẩn xác hơn, tránh rủi ro về thuế sau này. Tuy nhiên, công việc này cũng chưa được thực hiện tốt ở nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp Nhà nước, các doanh nghiệp FDI, công ty tư nhân quy mô vừa và nhỏ.

Phố Wall “thắng” liên tiếp 3 tháng

Tâm điểm chính trong tuần tới sẽ là kết quả bán hàng ngày Black Friday (29/11) của các hãng bán lẻ tại Mỹ…

Giới đầu tư chứng khoán vẫn tiếp tục hy vọng Dow Jones và S&P 500 sẽ lập thêm các mốc cao kỷ lục mới trong tuần giao dịch tới đây – Ảnh: Getty.

Mặc dù trồi sụt nhẹ trong phiên giao dịch ngắn ngủi cuối cùng của tháng 11, song theo kết quả chung cuộc 30 ngày vừa qua, cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đều tăng điểm tháng thứ 3 liên tiếp.

Hôm qua (29/11), mở cửa trở lại sau ngày nghỉ lễ Tạ ơn, thị trường chứng khoán Mỹ chỉ giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn rồi đóng cửa. Kết thúc phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 10,92 điểm, tương ứng với mức giảm 0,07%, xuống 16.086,41 điểm. Chỉ số Standard & Poor’s 500 hạ nhẹ 1,42 điểm, tương ứng với mức giảm 0,08%, xuống còn 1.805,81 điểm.

Tuy nhiên, cả hai chỉ số này vẫn xác lập tuần tăng điểm thứ 8 liên tiếp và nhà đầu tư vẫn mong chờ vào những mức cao mới sẽ được xác lập vào tuần giao dịch kế tiếp. Theo nhiều chuyên gia phân tích, thị trường tuần tới với động lực chính là việc kinh doanh của các công ty bán lẻ trong ngày Black Friday (29/11) là cơ hội tốt để Dow Jones và S&P 500 lập thêm các kỷ lục điểm mới.

Thực tế, nhóm cổ phiếu bán lẻ đã là tâm điểm chú ý ngay trong phiên 29/11. Tới cuối ngày hôm qua, chỉ số S&P lĩnh vực bán lẻ đã tăng 0,3%. Trong số các cổ phiếu hãng bán lẻ đáng chú ý nhất, có cổ phiếu của Best Buy tăng 2,4% lên 40,55 USD, cổ phiếu của J.C. Penny tăng được 1,1% lên chốt ngày ở mức 10,19 USD, cổ phiếu của Target Corp hạ 0,8% xuống còn 63,93 USD.

Ngược với Dow Jones và S&P 500, kết thúc phiên 29/11, chỉ số Nasdaq tăng 15,14 điểm, tương ứng 0,37%, lên 4.059,89 điểm, cao nhất trong 13 năm qua. Sự đi lên của chỉ số này trong ngày chủ yếu nhờ vào mức tăng tốt của nhóm cổ phiếu công nghệ, điển hình là cổ phiếu Apple tăng 1,9% lên 556,07 USD, cổ phiếu Microsoft tăng 1,4% lên 38,13 USD, cổ phiếu Amazon tăng 1,8%.

Giới phân tích thị trường cho biết, có vẻ như phần lớn các nhà đầu tư đang đổ tiền vào những cổ phiếu blue-chip, đặc biệt là của những công ty công nghệ có giá trị vốn hóa thị trường lớn. Do đó, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu như lượng giao dịch các cổ phiếu của những doanh nghiệp có giá trị vốn hóa nhỏ hoặc vừa chỉ xê dịch không đáng kể trong khoảng thời gian cuối năm 2013 này.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường phiên 29/11 ở mức rất thấp, với hơn 2 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên toàn bộ ba sàn New York, American và Nasdaq, do nhiều nhà đầu tư chứng khoán tiếp tục nghỉ lễ Tạ ơn.

Thị trường Chỉ số Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 16.086,41 -10,92 -0,07
S&P 500 1.805,81 -1,42 -0,08
Nasdaq 4.059,89 +15,14 +0,37
Anh FTSE 100 6.650,57 -3,90 -0,06
Pháp CAC 40 4.295,21 -7,21 -0,17
Đức DAX 9.405,30 +17,93 +0,19
Nhật Bản Nikkei 225 15.661,87 -65,25 -0,41
Hồng Kông Hang Seng 23.881,29 +92,20 +0,39
Trung Quốc Shanghai Composite 2.220,50 +1,13 +0,05
Đài Loan Taiwan Weighted 8.406,83 +44,40 +0,53
Hàn Quốc KOSPI Composite 2.044,87 -0,90 -0,04
Singapore Straits Times 3.176,35 -10,02 -0,31
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Giá dầu thô đã bốc hơi gần 4% trong tháng

Hiện tại chênh lệch giá giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng nhất thế giới đã rút ngắn được một chút, xuống dưới 17 USD…

Trên thị trường hàng hóa New York, mặt hàng năng lượng khí đốt đang được giá khi tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 tới nay – Ảnh: Cbr.

Đảo chiều đi lên từ mức thấp nhất 6 tháng qua, nhưng giá dầu thô tương lai vẫn không thoát khỏi “bóng đen” của xu thế giảm giá trong toàn bộ tháng 11 này.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngắn ngủi ngày 29/11, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1/2014 trên sàn hàng hóa New York tăng được 42 cent, tương ứng với mức tăng 0,4%, lên chốt ở 92,72 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, tính chung cả tháng 11, giá dầu thô kỳ hạn loại này vẫn giảm 3,4% so với tháng 10 trước đó.

Lý do chính giúp giá dầu thô WTI đảo chiều đi lên trong ngày cuối tuần, là việc giá trị của đồng USD suy yếu so với các loại tiền tệ khác. Phiên hôm qua, chỉ số USD, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, giảm 0,1% xuống còn 80,656 điểm, mang lại lạc quan cho các sàn hàng hóa.

Diễn biến ngược chiều với thị trường New York, giá dầu thô ngọt, nhẹ Brent Biển Bắc trên sàn hàng hóa London đã giảm mạnh 1,17 USD, tương ứng mức giảm 1,1%, xuống còn 109,69 USD mỗi thùng trong phiên giao dịch ngày 29/11. Tuy nhiên, tính chung toàn tháng 11, giá dầu Brent Biển Bắc vẫn tăng được 0,8%.

Hiện tại khoảng chênh lệch giá giữa hai hợp đồng dầu thô quan trọng nhất thế giới đã rút ngắn được một chút, xuống dưới 17 USD. Tuy nhiên, so với vài tháng trước, thì đây vẫn là khoảng cách quá lớn, trong lúc dầu thô tại New York tiếp tục chịu sức ép hạ giá lớn từ việc lượng cung ứng tăng liên tiếp nhiều tuần qua.

Phiên giao dịch ngày 27/11, một ngày trước khi thị trường hàng hóa New York đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn, giá dầu thô giao sau tại sàn này đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 tháng qua, sau khi một báo cáo của Chính phủ Mỹ cho thấy, lượng cung ứng dầu thô ở Mỹ trong tuần trước đó đã tăng tuần thứ 10 liên tiếp.

Trở lại sàn hàng hóa New York phiên 29/11, giá xăng giao tháng 12 giảm nhẹ 2 cent, xuống còn 2,68 USD mỗi gallon. Trong khi giá khí đốt giao tháng 1/2014 tăng mạnh tới 6 cent, tương ứng với 1,5%, lên 3,95 USD/ triệu BTU. Theo số liệu của FactSet, đây là mức giá cao nhất của khí đốt kể từ tháng 6 cho đến nay.

Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”?

Những cổ phiếu tăng nóng vô lý, kết quả kinh doanh bết sẽ khó hút được dòng tiền quay lại…

DPM được nâng đỡ tốt ở vùng hỗ trợ.

Khả năng hãm đà giảm ở mức độ nào phụ thuộc vào yếu tố cơ bản. Những cổ phiếu tăng nóng vô lý, kết quả kinh doanh bết sẽ khó hút được dòng tiền quay lại. 
Thị trường ngày 29/11/2013:
Hôm nay là ngày xả mạnh ở nhiều cổ đầu cơ nhỏ. Lực xả này tạo sức ép khác nhau ở các cổ phiếu. Các mã thanh khoản kém chiều lên dễ dàng thì chiều xuống cũng dễ mất thanh khoản.
KMR, VNH, MCG và một số mã khác bị ép mất thanh khoản bán kể cả giá sàn. Lần xả này có vẻ quyết liệt hơn nhiều các lần trước và sẽ có rất ít cổ phiếu trụ lại được. Khả năng hãm đà giảm ở mức độ nào phụ thuộc vào yếu tố cơ bản. Những cổ phiếu tăng nóng vô lý, kết quả kinh doanh bết sẽ khó hút được dòng tiền quay lại. 
Dòng tiền rút ra sẽ lại hành xử thế nào? Vẫn chưa có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy sẽ chảy vào blue-chips. Tổng vốn luân chuyển thị trường hôm nay tăng 20% nhưng vốn nội thuần chỉ tăng 16%, khoảng 1.285 tỷ. Mức giao dịch này là cao, nhưng thanh khoản được tạo thành chủ yếu từ hoạt động xả. Cơn khát thanh khoản đánh lên được đáp ứng khá tàn bạo. Vì thế thanh khoản tăng chưa phải là tốt.
Tổng vốn nội thuần trên HSX tăng  nhẹ 14% nhưng HSX30 chỉ tăng 11%. Tỉ trọng vốn vào HSX30 (không tính nước ngoài) chỉ chiếm hơn 39% sàn, một mức rất thấp. Khả năng cao là dòng tiền trong nước sẽ nghỉ ngơi và vốn vào sẽ giảm.
Blue-chips thời gian tới sẽ chịu ảnh hưởng của việc tái cơ cấu danh mục của nước ngoài. Nước ngoài hôm nay mua mạnh hơn nhưng cũng chưa nổi trội. Theo thông lệ thì các mã được dự đoán trong tầm ngắm sẽ có biến động trước do nhà đầu tư trong nước phản ứng sớm hơn. Điều này sẽ tạo ra sự phân hóa trái chiều. Những blue-chips còn lại có thể điều chỉnh nhẹ nhưng vẫn chỉ là dao động trong vùng giá xác định, chưa có gì đặc biệt.
Biến động intraday hôm nay phổ biến là xấu, lực ép xuống mạnh. Tuy nhiên cũng cần phân theo nhóm. Các mã đầu cơ nhỏ dao động đột biến khá nhiều, trong khi HSX30 dao động cân bằng. Bình quân giá Close < High ~ 0,72% và Close > Low ~ 0,9%. HSX30 loại bỏ vốn hóa vẫn tăng 0,2% hôm nay.
Trước mắt sẽ chưa thấy sự phân bổ lại dòng tiền một cách rõ ràng. Khả năng cao là thanh khoản sẽ suy yếu dần với mức độ nhẹ. Khối lượng đơn độc không có nhiều ý nghĩa, mà phải thể hiện trên cả hành động giá. Điều chỉnh nhẹ, biên độ dao động hẹp với Vol yếu ở blue-chips không phải là xấu. Blue-chips vẫn đang trong giai đoạn tích lũy dài ngày, đóng vai trò giữ cân bằng cho thị trường.
Giao dịch:
Không giao dịch.
Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 1

Danh mục theo dõi:
SSI:
Đang đuối dần như chờ đợi, gần 68% Vol giao dịch dưới tham chiếu (749k). Từ 11h sáng trở đi SSI đã bị kiềm chế ở 17.5. Người bán sẵn sàng xả dưới tham chiếu với khối lượng lớn là dấu hiệu không tốt. Vol hôm nay tăng nhẹ so với hôm qua chủ yếu do người bán xả nhiều hơn. Khả năng về 17.2 của SSI là cao trong tuần sau.
Cầu ở dưới tham chiếu khá mạnh, nhưng điểm dễ nhận là người mua không có ý định đẩy lên. Ngay lượng giao dịch ở 17.5 (687k) thì người bán vẫn giữ chủ động, xả xuống là chủ yếu. SSI đang được tích lũy theo chiều giá giảm. Mức giảm khá lớn và dao động trong phiên rộng, SSI thiếu cầu đẩy (khớp 17.7 hơn 3k) và cầu đỡ cũng thận trọng. 
Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 2

DPM:
Bất ngờ rơi thẳng xuống 41 khoảng 10h. Bất ngờ lớn nhất là nhà đầu tư trong nước xả mạnh, Vol tăng 32% trong khi nước ngoài mua ròng. Lượng giao dịch ở 41 tới 103k, kéo dài đúng 30 phút. Không phải nước ngoài là động lực ép xuống 41. Điều gì đã xảy ra trong quan điểm đánh giá của nhà đầu tư trong nước? Thay đổi này là đáng chú ý.
Một khối lượng tương đối lớn được xả ở 41, nhưng không vượt qua được cầu chặn đỡ ở đây. Điều này giúp khẳng định 41 là vùng hỗ trợ tốt. Cuối phiên cầu đẩy ngược trở lại 41.5 khá tốt nhưng chưa đủ hiệu quả. Tính cả lúc đóng cửa, Vol đánh lên từ 41.1 đến 41.5 là 110k, chiếm 27% Vol (khớp đóng cửa hơn 20k). Tần suất lệnh mua chủ động vào là 76 lệnh. Điều này mới thể hiện cung ở DPM yếu, lực chặn bán mỏng. DPM khả năng cao chỉ dao động trong vùng 41-41.5.
Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 3

HSG:
Gần giống DPM, bị ép về 40.7 lúc 11h với hơn 51k, chiếm 23% tổng Vol. Lượng khớp ở giá Low 40.7 chỉ 20k. Chiều đánh lên từ 40.7 tới 41.2 lúc đóng cửa khớp 174k, chiếm 77%. Như vậy HSG bị đè đầu phiên và phục hồi dần về cuối phiên, dao động khá tích cực. Nước ngoài mua nhẹ hơn 30k, giá bình quân 40.9.
Cầu vào ăn hàng và đẩy lên buổi chiều tốt, không mạnh nhưng tạo hiệu quả giá tốt. Tương tự DPM, điều này thể hiện lực ép là không mạnh, các bước giá có lượng cản mỏng, cầu dễ dàng đẩy qua. Vol tổng thể tăng gần gấp đôi hôm qua nhưng vẫn thấp hơn trung bình. Cầu đỡ 41 ổn định. HSG khả năng gãy 40.5 là thấp. Vùng dao động ngắn hạn trong khoảng 40.5-41.5.
Blog chứng khoán: Hết thời cổ phiếu đầu cơ “lởm”? 4

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.      

Luật Đất đai sửa đổi đã được Quốc hội thông qua

Điều 4 của luật mới quy định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”…

Kết quả biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi).

Với 448 đại biểu đồng ý, 20 vị không tán thành và 5 không biểu quyết, sáng 29/11 Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi), gồm 14 chương, 212 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014.

Điều hành phiên họp này, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, “Luật Đất đai (sửa đổi) đã qua ba kỳ họp của Quốc hội với nhiều lần chỉnh sửa. Dự thảo luật trình Quốc hội thông qua đã chắt lọc, tiếp thu để phù hợp với Hiến pháp vừa được thông qua, phù hợp với Cương lĩnh đất nước thời kỳ đổi mới. Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm rất cao trước cử tri và đồng bào cả nước”.

Điều 4 của luật mới quy định: “Đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý. Nhà nước trao quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất theo quy định của luật này”.

Trình bày báo cáo giải trình tiếp thu về dự án luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết nhiều vấn đề đã được tiếp thu chỉnh lý.

Theo đó, luật đã thể hiện rõ hơn vai trò đại diện của Quốc hội, hội đồng nhân dân và các cơ quan khác trong cơ chế Nhà nước là đại diện chủ sở hữu đất đai.

Cụ thể, điều 21: Thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai quy định:

“1. Quốc hội ban hành luật, nghị quyết về đất đai, quyết định quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia; thực hiện quyền giám sát tối cao đối với việc quản lý và sử dụng đất đai trong phạm vi cả nước.

2. Hội đồng nhân dân các cấp thực hiện quyền thông qua quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương mình trước khi trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; thông qua bảng giá đất, việc thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng của địa phương theo thẩm quyền quy định tại luật này; giám sát việc thi hành pháp luật về đất đai tại địa phương.

3. Chính phủ, ủy ban nhân dân các cấp thực hiện quyền đại diện chủ sở hữu về đất đai theo thẩm quyền quy định tại luật này.”

Về quy hoạch, luật chỉ quy định kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm và không quy định tầm nhìn 20 năm.

Liên quan đến thu hồi đất, trưng dụng đất, một vấn đề gây tranh luận đến tận phiên thảo luận cuối cùng, đề nghị quy định làm rõ thẩm quyền cho phép thu hồi đất cũng đã được tiếp thu.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cho biết, ý kiến đề nghị giao Chính phủ quy định chi tiết về trình tự, thủ tục cưỡng chế để áp dụng thống nhất trong cả nước vì đây là vấn đề phức tạp và có liên quan đến quyền và lợi ích của người dân đã được tiếp thu và thể hiện tại khoản 6 điều 71 của luật.

Việc bồi thường thiệt hại do việc trưng dụng đất gây ra cũng đã được quy định cụ thể hơn trong luật. Theo đó, trường hợp đất trưng dụng bị hủy hoại thì việc bồi thường được thực hiện bằng tiền theo giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường tại thời điểm thanh toán

Luật Đất đai cũng đã bỏ quy định phòng tài nguyên và môi trường được ủy quyền ký cấp giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ được ủy quyền cho cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Nội dung về giá đất được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng  bổ sung quy định về theo dõi biến động giá đất và quy định tỷ lệ biến động giá đất thị trường để điều chỉnh khung giá đất, bảng giá đất.

Theo luật này, Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 5 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Góp ý bổ sung quy định về sự tham gia của cơ quan tư vấn giá đất trong hội đồng thẩm định giá đất cũng được tiếp thu tại dự thảo luật mới nhất.

Theo luật mới, việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Giá vàng chật vật phục hồi

Giá vàng SJC đang tiến tới hoàn tất tuần giảm giá thứ 5 liên tục do bị giá vàng thế giới kéo xuống…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Hưởng ứng mức hồi phục nhẹ của giá vàng quốc tế, giá vàng SJC sáng nay nhích thêm được vài chục ngàn đồng mỗi lượng. USD tự do đứng giá, trong khi giá USD ngân hàng đi xuống.

Gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,26 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,32 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện tăng 40.000 đồng/lượng ở cả hai đầu giá.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở các mức tương ứng lần lượt là 35,23 triệu đồng/lượng và 35,31 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối giờ chiều qua.

Hôm qua, giá vàng SJC giảm xuống ngưỡng 35,25 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, gần mức thấp nhất trong hơn 3 năm thiết lập vào đầu tuần, sau đó “ì ạch” phục hồi sang sáng nay.

Giá vàng SJC đang tiến tới hoàn tất tuần giảm giá thứ 5 liên tục do bị giá vàng thế giới kéo xuống. So với cuối tuần trước, giá vàng hiện đã giảm trên 600.000 đồng/lượng. Trong 4 tuần trước, giá vàng đã bốc hơi khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Vàng trong nước càng khó giữ giá khi lực mua vàng vật chất không có sự khởi sắc đáng kể trong đợt giảm giá vàng đang diễn ra. Nếu như những năm trước, người dân thường xếp hàng mua vàng khi giá giảm sâu, thì lần này, cảnh tượng này đã không tái diễn. Mức giảm khoảng 11 triệu đồng/lượng của giá vàng từ đầu năm đến nay đã khiến tài sản này giảm sức hút đối với người dân.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay nhìn chung ít biến động so với sáng hôm qua, phổ biến ở mức 21.180-21.190 đồng (mua vào) và 21.200-21.210 đồng (bán ra).

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD niêm yết giảm về “vạch xuất phát” sau khi bật tăng khá mạnh cách đây 2 hôm. Vietcombank hiện báo giá USD ở mức 21.080 đồng (mua vào) và 21.120 đồng (bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai đầu giá so với hôm qua. Eximbank niêm yết giá USD ở mức 21.075 đồng và 21.125 đồng, giảm 10 đồng so với sáng qua.

Đóng cửa phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 7 USD/oz, lên mức 1.246 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam trong phiên châu Á, giá vàng giao ngay giảm 2,3 USD/oz so với đóng cửa phiên Mỹ, còn 1.243,7 USD/oz.

So với giá vàng SJC bán lẻ, giá vàng thế giới quy đổi tính theo giá USD tự do và chưa bao gồm các chi phí liên quan đang thấp hơn khoảng 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Đêm qua, thị trường tài chính Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Tạ ơn nên khối lượng giao dịch trên các sàn vàng quốc tế giảm xuống mức thấp. Đêm nay, thị trường Mỹ sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Theo hãng tin Reuters, giá vàng quốc tế đang tiến tới khép lại tháng 11 với mức giảm mạnh nhất trong 5 tháng. Từ đầu tháng tới nay, giá vàng đã hạ khoảng 6%, còn tính từ đầu năm, vàng đã “bốc hơi” chừng 1/4 giá trị.

Nguyên nhân chính khiến giá vàng giảm trong thời gian qua là khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cắt giảm gói nới lỏng định lượng QE3. Những thống kê khả quan về kinh tế Mỹ thời gian gần đây càng củng cố thêm kỳ vọng này.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức  1,36 USD đổi 1 Euro, từ mức dưới 1,36 Euro/USD vào sáng qua.

Ba cá nhân đăng ký mua 24,1 triệu cổ phần Techcombank

Có 3 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua tổng cộng gần 24.100.000 cổ phần Techcombank…

Việc bán cổ phần tại Techcombank nằm trong lộ trình thoái vốn ngoài ngành đang được Vietnam Airlines và các tập đoàn, tổng công ty thực hiện.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa có thông báo về kết quả đăng ký mua cổ phần của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank).

Theo đó, số lượng cổ phần đấu giá là 24.033.426 cổ phần. Có 3 nhà đầu tư cá nhân đăng ký mua tổng cộng 24.100.000 cổ phần Techcombank. Giá khởi điểm là 10.800 đồng mỗi cổ phần. Thời gian đấu giá là ngày 2/12, được tổ chức tại HNX.

Việc bán cổ phần tại Techcombank nằm trong lộ trình thoái vốn ngoài ngành đang được Vietnam Airlines thực hiện.

Trước đó, phiên đấu giá lần một 24 triệu cổ phiếu Techcombank thuộc sở hữu của Vietnam Airlines ngày 26/9, đã bị hủy, do chỉ có một nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá.

Trong khi đó, Vietnam Airlines đã chào bán thành công 827.847 trái phiếu chuyển đổi Techcombank cho 5 nhà đầu tư cá nhân với giá đấu thành công bình quân là 132.700 đồng/trái phiếu và bằng giá khởi điểm. Sau phiên đấu giá này, Vietnam Airlines đã thu được hơn 109,8 tỷ đồng.

Nhận định chứng khoán tuần 2-6/12: “Chốt lời ngắn hạn”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/12…

VCSC cho rằng hai chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ 502 của chỉ số VN-Index và 63.5 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần 2-6/12.

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 29/11, VN-Index tăng nhẹ 0,01% điểm lên 507,78 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,14% xuống 65,19 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
BVSC Về mặt xu hướng, thị trường vẫn đang trong xu thế tăng trung hạn nên nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu nhất định để bám theo xu hướng chính. Các hoạt động chốt lời cho các vị thế ngắn hạn được chúng tôi khuyến nghị khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 515-520 điểm.
BSC Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng về hoạt động đầu tư trong ngắn hạn, cần thiết giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và sẵn sàng mua vào các cổ phiếu cơ bản giảm sâu khi các ETFs cơ cấu danh mục.  
MBS Chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ khó tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nếu không có thêm thông tin hỗ trợ mạnh.  
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ 502 của chỉ số VN-Index và 63.5 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì vị thế nắm giữ và chờ cơ hội gia tăng tỷ trọng trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn.

Chốt lời vị thế ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Hiện tại thị trường đang tạm thời ở trạng thái bão hòa về mặt thông tin. Không có thông tin kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới nào có tác động quá lớn đến thị trường. Trong tháng 12, bối cảnh kinh tế nhiều khả năng cũng chưa có thay đổi đột biến nên những thông tin hay tin đồn rải rác về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp có thể sẽ chi phối đến diễn biến thị trường.

Về mặt xu hướng, thị trường vẫn đang trong xu thế tăng trung hạn nên nhà đầu tư vẫn có thể duy trì một tỷ trọng cổ phiếu nhất định để bám theo xu hướng chính. Tuy nhiên, các hoạt động chốt lời cho các vị thế ngắn hạn được chúng tôi khuyến nghị khi chỉ số VN-Index tiếp cận vùng kháng cự 515-520 điểm”.

Sẵn sàng mua các mã giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Có thể thấy trong phiên hôm nay xu thế chốt lãi ở các cổ phiếu penny tăng nóng đã khá rõ rệt, và sự chuyển dịch dòng vốn đang tập trung vào các cổ phiếu và nhóm cổ phiếu chưa tăng giá. Kể từ 9 – 20/12, các quý ETFs sẽ tiến hành cơ cấu danh mục trong quý  4. Theo số liệu hiện hành, ETF VNM dự kiến sẽ thoái vốn khoảng 150 tỷ ở thị trường Việt Nam và sẽ tạo áp lực không nhỏ lên thị trường. Khi thị trường không có tin hỗ trợ xu hướng đi ngang sẽ là chủ đạo trong tuần tới và áp lực chốt lãi trước thời điểm ETFs cơ cấu danh mục được dự báo sẽ gia tăng.

Do vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng về hoạt động đầu tư trong ngắn hạn, cần thiết giữ tỷ trọng cổ phiếu an toàn và sẵn sàng mua vào các cổ phiếu cơ bản giảm sâu khi các ETFs cơ cấu danh mục”.

Chỉ số khó tiếp tục tăng mạnh

(Công ty Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường hôm nay đi xuống khi VN-Index giữ điểm còn HNX-Index giảm nhẹ; thanh khoản ở mức trung bình. Trong khi VN-Index đang gặp phải lực cản mạnh tại vùng 510 thì HNX-Index vẫn nằm trong đường tăng kể từ cuối tháng 9. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng chỉ số sẽ khó tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới nếu không có thêm thông tin hỗ trợ mạnh. Ngoài ra, chỉ báo RSI đang đang cho tín hiệu HNX-Index đã vào vùng quá bán”.

Chờ cơ hội gia tăng tỷ trọng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số có thể giảm về vùng hỗ trợ 502 của chỉ số VN-Index và 63.5 của chỉ số HNX-Index trong tuần giao dịch tới. Ngoài ra, trạng thái phân kỳ giảm giá vẫn hình thành ở nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps tăng nóng cho nên các nhà đầu tư chưa nên mở lại vị thế mua mới ở hai nhóm cổ phiếu nay sau các khuyến nghị bán trước đó của chúng tôi.

Chúng tôi tiếp tục đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức giảm và không khuyến khích các nhà đầu tư mở vị thế mua trong ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps. Đối với các nhà đầu tư còn tỷ trọng nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps cao trong danh mục thì vẫn nên canh các nhịp hồi trong phiên để hạ tỷ trọng về mức thấp. Trong tuần giao dịch tới, các nhà đầu tư có thể chú ý đến kỳ cơ cấu của 2 quỹ ETF và hạn chế nắm giữ các mã cổ phiếu bị giảm tỷ trọng mạnh.

Theo đồ thị tuần, hai chỉ số có dấu hiệu suy yếu tại các vùng kháng cự mạnh trong ngắn hạn với khối lượng giao dịch giảm so với tuần giao dịch trước. Theo mô hình chỉ báo, chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng trung hạn ở mức tăng và mức kháng cự trung hạn là 530 của chỉ số VN-Index và 66.0 của chỉ số HNX-Index. Do đó, các nhà đầu tư trung hạn nên duy trì vị thế nắm giữ và chờ cơ hội gia tăng tỷ trọng trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.