Ngành thuế cam kết “không tham nhũng”

Thuế vụ là một trong những ngành đứng đầu về tỷ lệ cán bộ tham nhũng…

Thuế, hải quan và cảnh sát giao thông là những ngành đứng đầu bảng tham nhũng, theo khảo sát của WB – Ảnh minh họa.

Ngành thuế chúng tôi đang thực hiện ký cam kết “không tham nhũng” trong toàn cán bộ, viên chức với mục tiêu làm lành mạnh các hoạt động của ngành” , Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Lê Hồng Hải nói tại một cuộc hội thảo liên quan đến phòng, chống tham nhũng, do Thanh tra Chính phủ và VCCI tổ chức sáng 31/10.

Điều đáng nói ở đây, sau phát biểu của bà Hải, nhiều doanh nghiệp có mặt tại hội nghị cũng đã bàn tán về “quyết tâm” trên của ngành thuế, trong đó không ít cho rằng, đó cũng chỉ là “ký”, còn thực hiện như thế nào lại là một chuyện hoàn toàn khác, bởi theo báo cáo khảo sát do Ngân hàng Thế giới (WB) công bố trước đó ít phút, cùng với hải quan, cảnh sát giao thông, thuế vụ là một trong những ngành đứng đầu về tỷ lệ cán bộ tham nhũng.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thuế, trong thời gian qua, toàn ngành đã nỗ lực thực hiện cải cách, đổi mới hàng loạt thủ tục thuế, cách thức làm việc cũng như thái độ, tác phong của cán bộ thuế. Chính vì vậy, khi nói về nguyên nhân dẫn đến tệ tham nhũng, vị lãnh đạo Tổng cục Thuế cũng đã nhìn nhận rằng “doanh nghiệp vừa là nạn nhân, nhưng cũng vừa là tác nhân gây nên nạn tham nhũng”.

Chính vì vậy, thông thường với vai trò là tác nhân có thể tạo ra tham nhũng, không ít doanh nghiệp sẽ có những việc làm sai trái, tiếp tay cho tham nhũng, từ đó khiến hiệu quả sản xuất, kinh doanh không cao.

Đại diện Tổng cục Thuế cũng tỏ ra bất ngờ là trong khi ngành thuế tổ chức nhiều cuộc tập huấn chính sách mới cho các doanh nghiệp, thì người tham dự thường chỉ là nhân viên, hiếm khi có sự tham dự của giám đốc, lãnh đạo doanh nghiệp. Do đó, trong quá trình hoạt động, khi có sai phạm xảy ra và bị phát hiện, tất yếu sẽ xuất hiện những chi phí không chính thức từ doanh nghiệp cho cơ quan công quyền, công vụ.

“Chúng tôi không dám khẳng định sẽ làm được ngay 100%, nhưng ngành thuế đã, đang và sẽ làm quyết liệt để bài trừ tham nhũng”, bà Hải nói.

Cùng nằm trong nhóm đầu bảng về khả năng xảy ra tham những, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái đã thẳng thắn cảm ơn nhóm nghiên cứu của WB vì lãnh đạo ngành này “rất muốn biết được thực trạng tham nhũng” trong ngành hải quan hiện nay.

Vị này cũng cho biết, ngành hải quan đang nỗ lực cải cách, hiện đại hóa các thủ tục để hạn chế tối đa sự tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ hải quan với doanh nghiệp. Ông cũng thừa nhận, ngành hải quan đang tích cực chống tham nhũng nhưng sự phối hợp với các cơ quan khác chưa thật tốt.

Giá nhà ở Trung Quốc “chát” cỡ nào?

Danh sách 10 thành phố ở Trung Quốc có giá nhà tăng mạnh nhất trong tháng 9 do trang China.org giới thiệu…

<b>1. Bắc Kinh</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,75%<br>Giá nhà trung bình: 30.497 Nhân dân tệ/m2 (5.011,99 USD/m2)

1. Bắc Kinh

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,75%
Giá nhà trung bình: 30.497 Nhân dân tệ/m2 (5.011,99 USD/m2)

<b>2. Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,63%<br>Giá nhà trung bình: 5.316 Nhân dân tệ/m2 (873,64 USD/m2)

2. Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,63%
Giá nhà trung bình: 5.316 Nhân dân tệ/m2 (873,64 USD/m2)

<b>3. Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,36%<br>Giá nhà trung bình: 18.117 Nhân dân tệ/m2 (2.977,22 USD/m2)

3. Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,36%
Giá nhà trung bình: 18.117 Nhân dân tệ/m2 (2.977,22 USD/m2)

<b>4.  Thạch Gia Trang, tỉnh Giang Tô</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,29%<br>Giá nhà trung bình: 8.977 Nhân dân tệ/m2 (1.475,22 USD/m2)

4.  Thạch Gia Trang, tỉnh Giang Tô

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,29%
Giá nhà trung bình: 8.977 Nhân dân tệ/m2 (1.475,22 USD/m2)

<b>5. Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,21%<br>Giá nhà trung bình: 7.138 Nhân dân tệ/m2 (1.173,05 USD/m2)

5. Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,21%
Giá nhà trung bình: 7.138 Nhân dân tệ/m2 (1.173,05 USD/m2)

<b>6. Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,15%<br>Giá nhà trung bình: 29.146 Nhân dân tệ/m2 (4.789,7 USD/m2)

6. Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,15%
Giá nhà trung bình: 29.146 Nhân dân tệ/m2 (4.789,7 USD/m2)

<b>7. Giang Môn, tỉnh Quảng Đông</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,01%<br>Giá nhà trung bình: 6.356 Nhân dân tệ/m2 (1.044,51 USD/m2)

7. Giang Môn, tỉnh Quảng Đông

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 3,01%
Giá nhà trung bình: 6.356 Nhân dân tệ/m2 (1.044,51 USD/m2)

<b>8. Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 2,93%<br>Giá nhà trung bình: 7.332 Nhân dân tệ/m2 (1.204,9 USD/m2)

8. Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 2,93%
Giá nhà trung bình: 7.332 Nhân dân tệ/m2 (1.204,9 USD/m2)

<b>9. Sơn Đầu, tỉnh Quảng Đông</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 2,93%<br>Giá nhà trung bình: 8.761 Nhân dân tệ/m2 (1.439,74 USD/m2)

9. Sơn Đầu, tỉnh Quảng Đông

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 2,93%
Giá nhà trung bình: 8.761 Nhân dân tệ/m2 (1.439,74 USD/m2)

<b>10. Diêm Thành, tỉnh Giang Tô</b><br><br>Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 2,85%<br>Giá nhà trung bình: 5.840 Nhân dân tệ/m2 (959,73 USD/m2)

10. Diêm Thành, tỉnh Giang Tô

Mức tăng giá nhà trong tháng 9 so với tháng 8: 2,85%
Giá nhà trung bình: 5.840 Nhân dân tệ/m2 (959,73 USD/m2)

Ngân hàng “cụt vốn”, nên cho đóng cửa

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị nói cần kiểm tra lại “sức khỏe” tổng thể của hệ thống ngân hàng…

Đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị.

Vẫn theo sát quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội sáng nay (31/10) đại biểu Hà Sỹ Đồng, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị tiếp tục nêu một số quan điểm đáng chú ý.

Ở hàng ghế khách mời, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình chăm chú lắng nghe, ghi chép.

Tại kỳ họp Quốc hội thứ 5, đại biểu Hà Sỹ Đồng đã “phê” Ngân hàng Nhà nước chậm báo cáo kết quả giải quyết một trong bốn khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng nói chung, khu vực ngân hàng nói riêng là vì quyền lợi cá nhân, một số cổ đông lớn của các ngân hàng thương mại, cổ phần yếu kém, thiếu sự hợp tác hoặc chống đối với chính sách, biện pháp cơ cấu lại của Ngân hàng Nhà nước.

Nhận xét là báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp này đã không còn nhắc lại vướng mắc đó, đại biểu Đồng cho rằng vấn đề quan trọng số một trong tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng trong thời gian tới là: các tổ chức tín dụng, trước tiên là nhóm ngân hàng lớn, có tầm ảnh hưởng rộng, bao gồm cả của Nhà nước, phải có đủ lượng vốn thực cần thiết đảm bảo yêu cầu hoạt động an toàn, đặt trong bối cảnh rủi ro kinh doanh đang ở mức cao.

“Tôi muốn nhấn mạnh, ngân hàng lớn không đồng nghĩa với khỏe, và tôi băn khoăn với báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chỉ ra nhóm 9 ngân hàng cổ phần nhỏ yếu kém, tội đồ chính gây bất ổn hệ thống, đang được tái cơ cấu”, đại biểu Đồng nhấn mạnh.

Cũng theo vị đại biểu này, cần kiểm tra lại “sức khỏe” tổng thể của hệ thống ngân hàng. Đánh giá lại chất lượng tài sản ngân hàng, bao gồm nợ tín dụng, một cách thực chất, từ đó tính toán lượng vốn tự có cần thiết, số vốn thiếu hụt phải bổ sung nếu ngân hàng đó muốn giữ quy mô hoạt động hiện hành. Chủ sở hữu hay các cổ đông hiện hữu không có, phải gọi thêm vốn từ các nhà đầu tư  mới. Vốn trong nước không đủ, phải gọi vốn nước ngoài. Nếu không được, phải cắt bỏ, thu hẹp quy mô hoạt động hoặc đóng cửa ngân hàng, đại biểu Đồng đề nghị.

Vị đại biểu – doanh nhân này cũng góp ý, rằng không nên tiếp tục kiểu cơ cấu lại nợ hay xử lý nợ xấu qua Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) “một cách tình thế và khiên cưỡng” như hiện nay, bởi cách làm này, theo ông là tạo ra số liệu ảo, thực trạng ảo, cũng như về cơ bản không làm thay đổi bản chất vấn đề nợ xấu.

Liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, một số ý kiến khác tại phiên thảo luận sáng nay cũng đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ thời gian gần đây và coi kết quả tái cơ cấu các ngân hàng thương mại là điểm sáng hơn cả trong đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ của các vị đại biểu Quốc hội cũng ghi nhận một số đánh giá tích cực về chính sách tiền tệ. Như, việc giữ vững được tỷ giá và ổn định lãi suất, chống đô la hóa, vàng hóa nền kinh tế, dự trữ ngoại hối liên tục tăng, cán cân thương mại được cải thiện góp phần cải thiện cán cân thanh toán vãng lai là thành tích đáng ghi nhận của Ngân hàng Nhà nước.

Tăng trưởng tín dụng tuy chưa đạt yêu cầu nhưng đã hướng đến các lĩnh vực ưu tiên như công nghệ thông tin, nông nghiệp, nông thôn và đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, cũng còn ý kiến cho rằng, hệ thống ngân hàng còn nhiều yếu kém, dư nợ tín dụng tăng nhưng không phải do doanh nghiệp được vay tiền để đưa vào sản xuất, mà chủ yếu là các ngân hàng tập trung mua trái phiếu Chính phủ. Nợ xấu đang là nguy cơ gây vỡ nợ ngân hàng, ảnh hưởng đến nền kinh tế trong tương lai.

Đại biểu cũng đề nghị cần phải thay đổi cơ chế điều hành lãi suất, duy trì tỷ giá, ổn định giá vàng sát với giá thị trường thế giới, đồng thời có cơ chế giám sát chặt chẽ, điều hành giá, đảm bảo kiềm chế lạm phát. Cần có biện pháp huy động vàng trong dân (ước tính từ 300-500 tấn), bình ổn thị trường vàng, tạo nguồn lực quốc gia. Ngoài ra, Chính phủ cần báo cáo bổ sung việc dòng tiền chảy ra nước ngoài qua du lịch, khám bệnh, du học…

Những doanh nhân quyền lực nhất thế giới

Theo xếp hạng của tạp chí Forbes, các doanh nhân người Mỹ giành vị thế áp đảo trong danh sách này, với 8 người…

<b>12. Mo Ibrahim</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 71<br>Tuổi: 67<br>Quốc gia: Anh quốc<br>Người sáng lập Quỹ Mo Ibrahim - Ảnh: Forbes.

12. Mo Ibrahim

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 71
Tuổi: 67
Quốc gia: Anh quốc
Người sáng lập Quỹ Mo Ibrahim – Ảnh: Forbes.

<b>11. Reid Hoffman</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 65<br>Tuổi: 46<br>Quốc gia: Mỹ<br>Nhà đầu tư mạo hiểm - Ảnh: Forbes.<br>

11. Reid Hoffman

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 65
Tuổi: 46
Quốc gia: Mỹ
Nhà đầu tư mạo hiểm – Ảnh: Forbes.

<b>10. Aliko Dangote</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 64<br>Tuổi: 56<br>Quốc gia: Nigeria<br>Giám đốc điều hành Tập đoàn Dangote - Ảnh: Forbes.

10. Aliko Dangote

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 64
Tuổi: 56
Quốc gia: Nigeria
Giám đốc điều hành Tập đoàn Dangote – Ảnh: Forbes.

<b>9. Robin Li</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 61<br>Tuổi: 44<br>Quốc gia: Trung Quốc<br>Giám đốc điều hành mạng tìm kiếm Baidu - Ảnh: Forbes.<br>

9. Robin Li

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 61
Tuổi: 44
Quốc gia: Trung Quốc
Giám đốc điều hành mạng tìm kiếm Baidu – Ảnh: Forbes.

<b>8. Larry Ellison</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 58<br>Tuổi: 69<br>Quốc gia: Mỹ<br>Giám đốc điều hành công ty Oracle - Ảnh: Forbes.

8. Larry Ellison

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 58
Tuổi: 69
Quốc gia: Mỹ
Giám đốc điều hành công ty Oracle – Ảnh: Forbes.

<b>7. Terry Gou</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 48<br>Tuổi: 63<br>Vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc<br>Giám đốc điều hành Tập đoàn Hon Hai - Ảnh: Forbes.

7. Terry Gou

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 48
Tuổi: 63
Vùng lãnh thổ Đài Loan, Trung Quốc
Giám đốc điều hành Tập đoàn Hon Hai – Ảnh: Forbes.

<b>6. Elon Musk</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 47<br>Tuổi: 42<br>Quốc gia: Mỹ<br>Giám đốc điều hành công ty SpaceX - Ảnh: Forbes.

6. Elon Musk

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 47
Tuổi: 42
Quốc gia: Mỹ
Giám đốc điều hành công ty SpaceX – Ảnh: Forbes.

<b>5. Masayoshi Son</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 45<br>Tuổi: 56<br>Quốc gia: Nhật Bản<br>Giám đốc điều hành ngân hàng SoftBank - Ảnh: Forbes.

5. Masayoshi Son

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 45
Tuổi: 56
Quốc gia: Nhật Bản
Giám đốc điều hành ngân hàng SoftBank – Ảnh: Forbes.

<b>4. Michael Bloomberg</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 29<br>Tuổi: 71<br>Quốc gia: Mỹ<br>Người sáng lập tổ chức từ thiện Bloomberg - Ảnh: Forbes.

4. Michael Bloomberg

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 29
Tuổi: 71
Quốc gia: Mỹ
Người sáng lập tổ chức từ thiện Bloomberg – Ảnh: Forbes.

<b>3. Mark Zuckerberg</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 24<br>Tuổi: 29<br>Quốc gia: Mỹ<br>Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook - Ảnh: Forbes.

3. Mark Zuckerberg

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 24
Tuổi: 29
Quốc gia: Mỹ
Giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook – Ảnh: Forbes.

<b>2. Larry Page và Sergey Brin</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 17<br>Tuổi: 40<br>Quốc gia: Mỹ<br>Đồng sáng lập hãng tìm kiếm trực tuyến Google - Ảnh: Forbes.<br>

2. Larry Page và Sergey Brin

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 17
Tuổi: 40
Quốc gia: Mỹ
Đồng sáng lập hãng tìm kiếm trực tuyến Google – Ảnh: Forbes.

<b>1. Bill Gates</b><br><br>Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 6<br>Tuổi: 58<br>Quốc gia: Mỹ<br>Đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates - Ảnh: Forbes.

1. Bill Gates

Vị trí trên bảng xếp hạng chung: 6
Tuổi: 58
Quốc gia: Mỹ
Đồng sáng lập Quỹ Bill & Melinda Gates – Ảnh: Forbes.

Chứng khoán sáng 31/10: Thanh khoản sụt thê thảm

Tất cả các cổ phiếu lớn nhỏ, thậm chí những mã đầu cơ nóng cũng trở nên nguội ngắt…

VN-Index dao động lình xình trong sáng nay do phần lớn cổ phiếu ít biến động.

Cả 4 chỉ số kết thúc phiên sáng nay đều giảm cực nhẹ nhưng giao dịch chán nản hết sức: Tất cả các cổ phiếu lớn nhỏ, thậm chí những mã đầu cơ nóng cũng trở nên nguội ngắt. Thanh khoản sụt giảm xuống mức kém nhất trong vòng 35 phiên.
VN-Index chốt phiên giảm 0,05%, VN30-Index giảm 0,04%, HNX-Index giảm 0,24% và HNX30-Index giảm 0,04%. Độ rộng hai sàn cũng khá cân bằng về số cổ phiếu tăng giảm, các cổ phiếu vốn hóa lớn làm tốt nhiệm vụ bù đắp giá cho nhau nên chỉ số ít dao động. Tuy nhiên thị trường lại không có vẻ sôi động, do các nhóm cổ phiếu không hút được dòng tiền mạnh.
Đầu tiên là thanh khoản. Dấu hiệu báo trước một phiên giao dịch chán ngắt hôm nay là HSX mở cửa chỉ với 7,64 tỷ đồng giá trị giao dịch. Ngay cả phiên thanh khoản kém cỏi như hôm qua, mức mở cửa cũng còn đạt 14,76 tỷ đồng. Mức mở cửa hôm nay có giao dịch yếu nhất kể từ tháng 7/2013.
Dòng tiện vận động rất yếu hôm nay có thể nhìn thấy khá rõ ở nhóm cổ phiếu lớn trên hai sàn. Thông thường các blue-chips tuy chỉ có số lượng hạn chế, nhưng thường đóng góp mức giao dịch rất cao tính theo giá trị. Rổ VN30 sáng nay giao dịch rất nản, đến quá 3/4 thời gian vẫn chưa tới 100 tỷ đồng. Cả phiên sáng rổ này cũng chỉ giao dịch 107,1 tỷ đồng.
Những cổ phiếu tạo thanh khoản hàng đầu như HPG, DPM hay GAS sáng nay giao dịch rất kém. HSX chỉ có 3 mã khớp lệnh được trên 10 tỷ đồng là HPG, DPM và SII. Toàn sàn HSX cả phiên sáng chỉ giao dịch 232,7 tỷ đồng, giảm 18% so với sáng hôm qua. 
Sàn Hà Nội cũng không khá hơn bao nhiêu, giao dịch giảm 28%, chỉ đạt 80,7 tỷ đồng. Các mã trong rổ HNX30 giao dịch chưa tới 47 tỷ đồng. Duy nhất 2 mã giao dịch trên 10 tỷ là PGS và FIT.
Thanh khoản đang là mối quan tâm lớn của nhà đầu tư lúc này. Mức sụt giảm thanh khoản là quá mạnh và không dựa trên những thông tin tiêu cực cụ thể nào. Giá biến động rất thấp chứng tỏ cũng không phải thị trường rơi vào trạng thái xấu hay đột nhiên có rủi ro tăng lên. Nhà đầu tư đồng loạt hạn chế giao dịch khó lý giải.
Trong bối cảnh các cổ phiếu lớn trì trệ, nhóm đầu cơ nhỏ cũng không đủ sức duy trì nhiệt của thị trường. HSX chỉ còn 5 cổ phiếu tăng trần trong sáng nay. Giao dịch ổn định và tích cực chỉ còn tập trung tại ITD, TNT và VNH. Khối lượng dư mua trần ở các mã này khá lớn và tiềm năng thanh khoản cũng trên 1 tỷ đồng mỗi mã.
Sàn Hà Nội có 12 mã trần thì chỉ còn giao dịch của SDP và VHH là đáng chú ý. Các mã còn lại dù có trần cũng chỉ là giao dịch kỹ thuật, thanh khoản cực kém hoặc lực cầu rất đuối.
Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài cũng không mạnh trong sáng nay. Sàn HSX, các giao dịch mua tập trung vào DIG, DPM, HAG, HPG, MSN, STB, VCB, VIC. Trên HNX, giao dịch mua chỉ có ở SHB. Không phải cổ phiếu nào được khối ngoại mua hỗ trợ giá cũng tăng. HAG, MSN, STB, VIC chỉ đứng tham chiếu.
Một số cổ phiếu tăng khá tốt với cầu ngoại sáng nay là HPG, DPM, VCB. Điểm chung là cầu ngoại tuy chưa thực sự lớn về con số tuyệt đối nhưng lại chiếm một phần rất cao trong tổng khối lượng giao dịch của những mã này. Nói đơn giản, hành động mua giá cao của nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thanh khoản yếu đã góp phần đẩy giá lên.
HPG khớp lệnh lớn nhất thị trường sáng nay với 16,2 tỷ đồng, giá tăng 1,91%, cũng là lớn nhất ở nhóm blue-chips. Khối ngoại mua 189.510 cổ phiếu, chiếm 43% lượng giao dịch. VCB tăng 1,02% nhờ 88.560 cổ phiếu mua vào của khối ngoại, chiếm tới 74% lượng giao dịch. Với DPM, cũng hơn một nửa khối lượng thuộc về khối ngoại mua, giá tăng 0,48%.
Trên sàn HNX, giao dịch đáng chú ý nhất thuộc về PGS, đang dẫn đầu sàn cả về thanh khoản lẫn mức tăng giá. PGS không được khối ngoại hỗ trợ nhưng giá vẫn tăng 1,18%. Nhà đầu tư trong nước giao dịch khá mạnh ở đây, khối lượng đã tăng gấp đôi cả phiên hôm qua. Trên 14 tỷ đồng đã tham gia mua ở PGS và rất có thể hôm nay sẽ là một phiên đột biến về thanh khoản của cổ phiếu này.
Khía cạnh tích cực nào đó của phiên sáng nay, là mức giao dịch quá yếu do sự thận trọng của cả người mua lẫn người bán. Với sức mua yếu như vậy, nếu người bán tăng cường bán ra, giá sẽ sụt giảm mạnh hơn nhiều.

Ngành thuế đối thoại doanh nghiệp: Sự “cởi mở” nửa vời

Ghi nhận trong lần thứ 9 Bộ Tài chính và ngành thuế, hải quan tổ chức gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp…

Lãnh đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, hải quan và VCCI chủ trì buổi đối thoại với doanh nghiệp, ngày 3010.

Buổi đối thoại giữa lãnh đạo ngành thuế và hải quan sáng 30/10 được kỳ vọng là một cuộc gặp gỡ để hóa giải phần nào những vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.

Và theo lời Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn – người chủ trì cuộc đối thoại, thì đây là lần thứ 9, Bộ Tài chính và ngành thuế, hải quan tổ chức gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp để giải đáp mọi thắc mắc trong việc thực hiện các thủ tục hành chính của ngành, sau lần thứ nhất tổ chức vào năm 2004.

Điều này, như ông Tuấn nói, cho thấy ngành tài chính, thuế luôn cởi mở và thẳng thắn với doanh nghiệp chứ không hề né tránh như một số phản ánh.

Thế nhưng, với những gì diễn ra tại hội nghị nói trên, mới thấy rằng, kỳ vọng về một cuộc đối thoại để có thể gỡ bỏ được hàng loạt các rào cản hiện nay trong thủ tục hành chính của ngành thuế dường như không làm thoả mãn những mong muốn của các doanh nghiệp.

Không được như kỳ vọng bởi lẽ, ngoại trừ lần “ghi điểm” duy nhất với lời hứa sẽ kiểm điểm cán bộ Cục Thuế Hải Phòng vì đã làm sai quy định của ngành khi bắt bẻ, làm phiền một doanh nghiệp xuất khẩu lao động trên địa bàn và hứa sẽ trả lời riêng một vài doanh nghiệp khác, còn lại hầu hết các phản ánh của doanh nghiệp tại buổi đối thoại đều bị lãnh đạo Bộ Tài chính phản biện với chung một lý do, hoặc cán bộ ngành thuế đã làm đúng hoặc luật định như vậy.

Sự tắc trách trong thực thi của cán bộ hay những bất cập của hệ thống các quy định, chính sách ngành thuế đã liên tiếp được các doanh nghiệp nêu ra, trong đó có những doanh nghiệp tỏ ra quá bức xúc, không còn giữ được bình tĩnh khi trình bày những vướng, nỗi khổ của mình.

Theo ông Nguyễn Hồng Khoái, Giám đốc Công ty Tư vấn và Phát triển doanh nghiệp, đành rằng những thay đổi, cải tiến các quy định, cách thức làm việc của ngành thuế, hải quan trong những năm qua có thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, không ít những quy định, chính sách mới đã làm khó doanh nghiệp, điển hình là việc in hóa đơn và chữ ký điện tử.

“Một quyển hóa đơn chúng tôi tính toán chỉ mất khoảng 18.000 đồng chi phí, trong khi ngành thuế bắt doanh nghiệp phải mua tới 370.000/quyển. Khi thực hiện các giao dịch chứng từ số, chữ kỹ số…lại bắt doanh nghiệp bỏ thêm tiền mua USB. Như vậy, hiện đại hóa liệu có lợi cho doanh nghiệp”.

Đáng chú ý, theo vị này, trong thời gian qua, việc liên hệ để gặp được một cán bộ của Bộ Tài chính là việc “vô cùng khó”. Không những thế, khi gửi email để hỏi các thủ tục, quy định với mong muốn được giải đáp, thì ông lại nhận được một e-mail trả lời theo kiểu “cảnh cáo”, buộc lòng doanh nghiệp này phải cầu cứu lên Văn phòng Chính phủ.

Sự hình thức và áp đặt của ngành thuế trong buổi đối thoại còn thể hiện khi một vị chủ tọa yêu cầu doanh nghiệp phải “nghiêm túc” trong khi họ đang nói về những khó khăn, vướng mắc thực tế. Thậm chí, vị chủ trì còn nhắc nhở cả hội trường rằng “không phải doanh nghiệp nói gì cũng vỗ tay, phải tùy nội dung”.

Thậm chí, trước đó, trong phần thảo luận, cả hai lãnh đạo chủ trì hội nghị đã không dưới vài lần nhắc nhở báo chí khi phản ánh hội nghị phải viết “thật khách quan”, hai chiều, tránh cổ xúy, kích động.

Thế nhưng, sự cởi mở của ngành thuế, hải quan càng bị nghi ngờ hơn khi trong giờ giải lao, vị lãnh đạo của Bộ Tài chính liên tục khước từ các câu hỏi của báo giới về các vấn đề liên quan đến thủ tục thuế. Phải nhờ đến  sự “nài nỉ” không dưới vài lần của Tổng thư ký VCCI, vị Thứ trưởng mới chấp nhận trả lời báo giới về một số giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp nhưng cũng chỉ ở tầm “lý luận”.

Ngay cả một lãnh đạo Tổng cục thuế cũng đã ‘cấm” phóng viên ghi âm khi vị này đang trao đổi với báo giới về một vài vụ việc nổi cộm liên quan đến ngành thuế. Những câu hỏi của báo giới về một vụ trốn thuế của một doanh nghiệp lớn đang được dư luận quan tâm gần đây và xuất hiện trên nhiều tờ báo, song câu trả lời chỉ là cái xua tay “không biết” từ vị thứ trưởng phụ trách về thuế này.

Theo một giám đốc doanh nghiệp, dù mang tiếng là đối thoại, tháo gỡ khó khăn nhưng những câu trả lời của lãnh đạo ngành tài chính, thuế vụ hầu hết vẫn chỉ dừng lại ở mức độ chung chung, nhiều vướng mắc 2- 3 năm nay vẫn không thể được giải đáp cụ thể.

Đại diện của tập đoàn Hanaka, ông Nguyễn Ngọc Anh đã phải dùng đến từ “không phù hợp với đạo lý dân tộc” khi phản ánh việc Cục Thuế Đồng Nai vẫn áp thuế thu nhập đối với công ty này khi họ thực hiện mua lại một doanh nghiệp bao bì đã bị thua lỗ, phá sản.

Thừa nhận việc này là “chưa phù hợp với thực tế”, song Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vẫn khẳng định “ngành thuế đã làm đúng”. Có chăng chỉ là chưa “thấu tình” mà thôi.

Còn theo ông Đoàn Trọng Lý, Tổng giám đốc Aprocimex, bất cập nhất của ngành thuế, hải quan hiện nay là việc áp mã hải quan, mã thuế, bởi việc này hiện được thực hiện chưa được công khai minh bạch và bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thậm chí, có nhiều chính sách, quy định của ngành thuế dường như làm cho cộng đồng doanh nghiệp đã khó lại càng khó hơn. Trong khi đó, nhiều nơi, cán bộ thực thi công vụ đến 8h30 vẫn chưa làm việc, khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc.

Theo giới thiệu của Bộ Tài chính, một cuộc đối thoại tương tự với các doanh nghiệp phía Nam sẽ được tổ chức tại Tp.HMC vào đầu tháng 11 tới. Tuy nhiên, với sự cởi mở nửa vời, ít nhất là đối với báo chí, và sự hồi đáp có phần cứng nhắc, không thoả mãn các thắc mắc của doanh nghiệp thì liệu hoạt động thường niên này của ngành thuế có còn ý nghĩa?

9 tháng, REE vượt 29% kế hoạch lợi nhuận năm

Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ REE trong quý 3 đạt gần 200 tỷ, lũy kế 9 tháng đạt 839,46 tỷ đồng…

Diễn biến giá cổ phiếu REE trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh (mã REE-HOSE) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 3 và lũy kế 9 tháng năm 2013.

Theo đó, doanh thu thuần  quý 3 của REE đạt 560 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 9 tháng đạt gần 1.684 tỷ, giảm nhẹ 3% cùng kỳ 2012.

Tổng lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt 230 tỷ đồng, tăng gấp đôi cùng kỳ, 9 tháng lãi trước thuế đạt 928 tỷ đồng, tăng 47% cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận sau thuế quý 3 đạt 199,87 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 839,47 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ của REE trong quý 3 đạt gần 200 tỷ đồng, tăng 128% cùng kỳ năm trước, lũy kế 9 tháng đạt 839,46 tỷ đồng, tăng 71% cùng kỳ năm trước.

Như vậy, với kế hoạch lợi nhuận sau thuế đạt 650 tỷ đồng, sau 9 tháng REE đã vượt 29% kế hoạch năm. EPS 9 tháng của REE đạt 3.432 đồng/cổ phiếu, tăng mạnh so với cùng kỳ 2012.

REE cho biết, tổng lợi nhuận sau thuế hợp nhất quý 3 đạt 199,87 tỷ đồng, tăng 112,27 tỷ đồng tương ứng tăng 128,17% so với cùng kỳ năm trước là do doanh thu tài chính tăng 80,80 tỷ đồng, tương ứng 179,86%. Trong đó chủ yếu tăng từ việc Nhóm công ty ghi nhận cổ tức được chia từ các công ty liên doanh liên kết trong quý 3 là 107,8 tỷ đồng trong khi cùng năm trước là 17,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chi phí tài chính quý 3/2013 giảm 32,95 tỷ đồng tương ứng giảm 59,61% so với cùng kỳ năm 2012 cũng góp phần đáng kể trong việc tăng lợi nhuận sau thuế trong kỳ so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu là do trong quý 3/2013 chỉ phải trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán 7,3 tỷ đồng – trong khi cùng kỳ năm trước là 43,4 tỷ đồng.

Giá vàng SJC xuống thấp nhất trong 2 tuần

Giảm liên tục từ cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện đang thấp nhất kể từ ngày 15/10…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới giảm nhẹ sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), kéo giá vàng SJC xuống mức 37,2 triệu đồng/lượng. USD tự do và ngân hàng cùng đứng giá.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,19 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 70.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, vàng SJC được Công ty SJC báo giá ở mức 37,13 triệu đồng/lượng và 37,2 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, giảm 80.000 đồng/lượng và 70.000 đồng/lượng.

Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng trên thị trường sáng nay phổ biến ở mức từ 40.000-70.000 đồng/lượng. Mức chênh 40.000 đồng/lượng mà nhiều doanh nghiệp ở Hà Nội đang áp dụng là thấp nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Trong mấy tháng gần đây, mức chênh giá mua-bán vàng phổ biến dao động từ 150.000-200.000 đồng/lượng, gây bất lợi cho người dân giao dịch vàng. Khoảng cách giá như hiện nay sẽ có lợi hơn cho người dân khi mua bán vàng.

Giảm liên tục từ cuối tuần trước, giá vàng SJC hiện đang thấp nhất kể từ ngày 15/10. Nếu so với cuối tuần trước, giá vàng hiện đã mất 200.000 đồng/lượng. Từ đầu năm tới nay, giá vàng đã giảm hơn 9,5 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.100-21.110 đồng (mua vào) và 21.130-21.140 đồng (bán ra), không thay đổi so với mức giá sáng qua. Đã gần 1 tuần nay, giá USD tự do “nằm im” ở mức này.

Giá USD tại các ngân hàng thương mại cũng ổn định. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 21.080 đồng và 21.120 đồng, tương ứng giá mua và giá bán, bằng với mức giá sáng qua. Eximbank niêm yết giá ngoại tệ này ở mức 21.070 đồng và 21.120 đồng.

Đóng cửa phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay hạ 1,4 USD/oz, còn 1.343,9 USD/oz. Lúc gần 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng hạ thêm 4 USD/oz, còn 1.339,9 USD/oz.

Mức giá này của vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí, tương đương 34,1 USD/oz, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 3,1 triệu đồng/lượng.

Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào đêm qua, FED tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế bằng các biện pháp kích thích tăng trưởng. Kết quả này không nằm ngoài dự báo trước đó của giới quan sát.

Việc FED duy trì QE3 được xem là hỗ trợ cho giá vàng. Tuy nhiên, giá kim loại quý này vẫn giảm nhẹ do hoạt động chốt lời của nhiều nhà đầu tư. Kể từ khi chạm đáy của 3 tháng vào hôm 15/10, giá vàng thế giới đến nay đã tăng khoảng 8%.

Đồng USD sáng nay đã tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần so với một rổ tiền tệ chủ chốt. Tỷ giá Euro/USD  tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,37 USD/Euro.

Nhận định chứng khoán 1/11: “Thời điểm tốt để mua vào”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/11…

VCSC cho rằng thị trường có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng giá hỗ trợ 492 – 495 của chỉ số VN-Index và 61.4 của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/11.

Chốt phiên giao dịch ngày 31/10, VN-Index đảo chiều giảm điểm với mức giảm 1,66 điểm xuống 497,41 điểm. Trong khi đó, HNX-Index đã có phiên tăng điểm nhẹ thứ 3 liên tiếp với 0,05 điểm lên 61,64 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
FPTS Sự điều chỉnh và tích lũy hiện tại cũng là điều cần thiết để thị trường củng cố mặt bằng giá mới trước khi tiếp tục kỳ vọng đi lên mốc điểm cao hơn ở những tháng cuối năm. Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu hợp lý, tránh mua đuổi giá và việc tìm kiếm cơ hội đầu tư nên hướng đến những cổ phiếu cơ bản tốt, có giá đã điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.
BVSC  Trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với chiến lược tích lũy cổ phiếu từng phần tại các vùng hỗ trợ 490-492 hoặc 485-486 điểm của chỉ số VN-Index.
MBS Chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan trong trung hạn 3 – 6 tháng và cho rằng đây là thời điểm tốt để xem xét mua vào cổ phiếu.  
VCSC Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng giá hỗ trợ 492 – 495 của chỉ số VN-Index và 61.4 của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai. Chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức tăng và khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu cao trong danh mục theo xu hướng tăng ngắn hạn.
IVS Tại sàn HNX, mặc dù vẫn tăng điểm nhưng những cây nến Doji xuất hiện liên tiếp cho thấy sự giằng co của nhà đầu tư. Điều này khiến cho đà tăng của HNX-Index nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng và có thể trong phiên ngày 1/11, chỉ số này sẽ giảm điểm trở lại.  

Xu hướng giằng co sẽ còn kéo dài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đi vào giai đoạn lình xình và không rõ xu hướng, kéo theo đó là thanh khoản sụt giảm khá nhanh, đã không còn động lực và sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu Bluechips để giúp thị trường bứt phá qua thời điểm khó khăn này. Thông tin về tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang dần được công bố, tính bất ngờ cũng giảm đi nhiều, mức độ ảnh hưởng của thông tin đến giá cổ phiếu đã đến giai đoạn bão hòa và tác động đến tâm lý nhà đầu tư cũng yếu hơn.

Theo đó, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm duy trì sự thận trọng nhất định, nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ tiền mặt/cổ phiếu hợp lý, tránh mua đuổi giá và việc tìm kiếm cơ hội đầu tư nên hướng đến những cổ phiếu cơ bản tốt, có giá đã điều chỉnh hoặc chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua.

Nhiều khả năng xu thế giằng co sẽ còn kéo dài trong những phiên giao dịch tới, dòng tiền đang cho thấy sự thận trọng nhất định, vì vậy mà sự phân hóa giữa các cổ phiếu có thể sẽ mạnh hơn. Sự điều chỉnh và tích lũy hiện tại cũng là điều cần thiết để thị trường củng cố mặt bằng giá mới trước khi tiếp tục kỳ vọng đi lên mốc điểm cao hơn ở những tháng cuối năm”.

Kiên nhẫn với chiến lược tích lũy từng phần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong ngắn hạn, các thông tin kinh tế trong và ngoài nước không có nhiều tác động đối với diễn biến thị trường. Chỉ số VN-Index vận động chủ yếu theo cung- cầu tại từng thời điểm. Tâm lý người mua và người bán đều khá thận trọng, dẫn đến giao dịch cầm chừng, khối lượng giao dịch sụt giảm mạnh.

Trong bối cảnh đó, việc tiếp cận tại vùng đỉnh gần nhất tại 503-505 điểm của chỉ số VN-Index là một thử thách không dễ dàng vượt qua. Nếu dòng tiền vào thị trường không sớm có sự khởi sắc trong các phiên sắp tới, tâm lý mất kiên nhẫn có thể khiến nhà đầu tư đẩy mạnh bán ra, đẩy VN-Index sụt giảm về các ngưỡng điểm sâu hơn.

Trên cơ sở đó, trong ngắn hạn, nhà đầu tư nên tiếp tục kiên nhẫn với chiến lược tích lũy cổ phiếu từng phần tại các vùng hỗ trợ 490-492 hoặc 485-486 điểm của chỉ số VN-Index. Việc mua vào cho các giao dịch T+3 tại vùng điểm hiện tại không được chúng tôi khuyến nghị do rủi ro điều chỉnh của thị trường vẫn hiện hữu”.

Thời điểm tốt để mua vào cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường hôm nay đi xuống khi VN-Index giảm điểm nhẹ còn HNX-Index giữ điểm; thanh khoản ở mức trung bình thấp. Cả hai chỉ số tiếp tục giằng co trong vùng kháng cự trung hạn. Thị trường có dấu hiệu rủi ro nhất định khi thanh khoản trong phiên hôm nay giảm mạnh. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn giữ quan điểm lạc quan trong trung hạn 3 – 6 tháng và cho rằng đây là thời điểm tốt để xem xét mua vào cổ phiếu”.

Vẫn tận dụng rung lắc mạnh để tích lũy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể tiếp tục tích lũy quanh vùng giá hỗ trợ 492 – 495 của chỉ số VN-Index và 61.4 của chỉ số HNX-Index trong phiên ngày mai. Điểm nổi bật chúng tôi nhận thấy dòng tiền có sự phân hóa và bứt phá ở từng cổ phiếu cho nên áp lực giảm sâu rất khó có thể xảy ra. Ngoài ra, theo nhóm chỉ báo khối lượng, dòng tiền có khuynh hướng tích lũy và tăng trở lại sau các nhịp điều chỉnh vừa qua. Do đó, chúng tôi vẫn đánh giá xu hướng ngắn hạn ở mức tăng và khuyến nghị nhà đầu tư nên duy trì tỷ lệ cổ phiếu cao trong danh mục theo xu hướng tăng ngắn hạn.

Ở góc độ lướt sóng, hiện nay hai chỉ số vẫn dao động quanh các ngưỡng hỗ trợ mạnh của xu hướng tăng ngắn hạn và đang giao dịch trong trạng thái quá bán ngắn hạn cho nên các nhà đầu tư lướt sóng vẫn nên tận dụng các nhịp rung lắc mạnh để tích lũy cổ phiếu, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu đầu cơ chưa lấy lại đà tăng sau nhịp điều chỉnh vừa qua”.

Nhiều khả năng HNX-Index sẽ giảm điểm trong ngày mai

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Trên đồ thị kỹ thuật của VN-Index, yếu tố thanh khoản trong nhiều phiên liên tiếp có dấu hiệu suy giảm, rơi xuống dưới mức trung bình trong 1 tháng qua. Hơn nữa, đường MA50 đã cắt xuống đường MA200 và hình thành nên Dead Cross. Hai yếu tố này có thể khiến thị trường trở nên bi quan hơn và liệu thị trường có thể đi ngược lại lịch sự khi trong 2 lần gần nhất mà Dead Cross xuất hiện vào tháng 4/2011 và tháng 8/2012, thị trường đã phải đón nhận những đợt giảm điểm trong một thời gian khá dài.

Tại sàn HNX, mặc dù vẫn tăng điểm nhưng những cây nến Doji xuất hiện liên tiếp cho thấy sự giằng co của nhà đầu tư. Điều này khiến cho đà tăng của HNX-Index nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng và có thể trong phiên ngày mai (1/11), chỉ số này sẽ giảm điểm trở lại”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Đổi mới thể chế kinh tế: “Muốn nhanh thì phải… từ từ”

“Muốn nhanh thì phải từ từ” hay “Hà Nội không vội được đâu”, lối nói vui từ dân gian nay đã đi vào hành lang nghị trường…

Đại biểu Quốc hội trao đổi tại hành lang nghị trường – Ảnh: CTV.

Đấy là “đại vấn đề”, nhưng “muốn nhanh thì phải… từ từ”, một vị đại biểu Quốc hội khái quát với VnEconomy về câu chuyện đổi mới thể chế kinh tế.

Câu hỏi được người viết đặt ra với ông và một số vị đại biểu khác có liên quan mật thiết đến một trong các nội dung rất quan trọng tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội bắt đầu từ sáng 31/10: kết quả thực hiện đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế.

Tại báo cáo về nội dung này gửi đến Quốc hội, Chính phủ đánh giá, các giải pháp thực hiện tái cơ cấu kinh tế cho đến nay về cơ bản vẫn trong thể chế hiện hành, chưa có đột phá trong thể chế huy động, phân bố và sử dụng nguồn lực xã hội theo cơ chế thị trường.

Vì vậy, ổn định kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, chưa đi cùng với tạo lập môi trường vi mô năng động thúc đẩy phân bố và sử dụng nguồn lực hợp lý, hiệu quả, chưa có thay đổi đáng kể về cách thức tăng trưởng, chưa phục hồi được tốc độ tăng trưởng như kế hoạch.

Theo Chính phủ, tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng đòi hỏi phải có thay đổi đột phá về thể chế kinh tế và tổ chức hành chính liên quan đến huy động, phân bố và sử dụng nguồn lực quốc gia. Mà “việc thay đổi lớn về thể chế đang phụ thuộc vào sửa đổi các nội dung có liên quan của Hiến pháp 1992”.

Vậy những điểm mới nào ở dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 sẽ tạo ra thay đổi lớn về thể chế kinh tế?

“Nói thật là dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 không tạo ra cái gì đột phá thể chế kinh tế cả”, đó là câu trả lời của không ít các vị đại biểu đề nghị không nêu tên. Một vị bộ trưởng đang rất tâm đắc với cải cách thể chế kinh tế cũng đồng tình với nhận xét đó.

Nhưng, theo một số vị đại biểu thì dù là thế, vẫn có thể đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nền kinh tế trên nền thể chế hiện tại, bởi lâu nay nhiều vướng mắc nằm ở quá trình thực thi chứ chưa hẳn do thể chế.

Trả lời rằng chưa nghiên cứu sâu nên chưa dám phát biểu dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 tạo điều kiện đột phá thể chế thế nào, song Chủ tịch Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), đại biểu Quốc hội đương nhiệm Trần Xuân Hòa cho rằng chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế là rất đúng. Nhưng, “tôi làm thực tế, tôi thấy rất hàng loạt vấn đề vướng,”, ông Hòa bộc bạch.

Theo đại biểu Hòa thì nhất thiết giai đoạn đầu phải đổ tiền ngân sách vào quá trình tái cơ cấu, ít nhất là để giải quyết lao động dôi dư. Có quốc gia họ đổ đến 10% ngân sách vào làm việc đó cơ mà, ông Hòa so sánh.

Đồng tình với ý kiến một số vị đại biểu khác là cần có ban chỉ đạo tái cơ cấu nền kinh tế, ông Hòa cho rằng “nếu chỉ nói chung chung thì rất dễ, mà mình hay có tính nói chung chung”.

Một đại biểu là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho rằng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước thì không cần sửa Hiến pháp mà chỉ cần điều chỉnh ở tầm nghị định hoặc luật là đủ.

Theo ông, mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp nhà nước cần được thay đổi một cách căn bản, rạch ròi nhà nước làm gì thị trường làm gì chứ không thể  lằng nhằng không minh bạch như hiện tại. Hai bên cần sòng phẳng với nhau, nếu nhà nước đã giao cho doanh nghiệp nhà nước làm gì thì phải đảm bảo để họ không lỗ từ việc đó, dù  lãi có thể không cao bằng doanh nghiệp tư nhân làm.

Kể ra thì không cần hiến định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước, nhưng chủ đạo cũng là khái niệm tương đối trừu tượng, vị chuyên gia bình luận.

Có quan điểm khác, Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương, đại biểu Phạm Xuân Đương nhấn mạnh, nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa thì nhất thiết kinh tế nhà nước phải giữ vai trò chủ đạo.

Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này quy định rất rõ chế độ sở hữu và vai trò của các thành phần kinh tế, trên cơ sở đó sẽ hoàn thiện hệ thống pháp luật đổi mới thể chế kinh tế. Mục tiêu không thay đổi nhưng cách làm có thể khác nhau, ông Đương lạc quan.

Tuy nhiên, một số vị đại biểu khác không được lạc quan như vậy, khi cho rằng sẽ còn phải chờ đợi rất lâu nữa mới có thể sửa đổi Hiến pháp, nên nội dung nào còn có ý kiến khác nhau thì nên bàn thảo đến cùng để chịu trách nhiệm trước nhân dân.

“Muốn nhanh thì phải từ từ” hay “Hà Nội không vội được đâu”, lối nói vui từ dân gian nay đã đi vào hành lang nghị trường rất tự nhiên, trong những câu chuyện hết sức vĩ mô.

Nhưng, nói như Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội được dẫn trên báo Tuổi Trẻ ngày 25/10, là “nếu Việt Nam không đổi mới mạnh mẽ, quyết liệt và khẩn trương, đặc biệt là đổi mới thể chế kinh tế, sẽ tụt hậu xa so với khu vực, thậm chí tụt hậu so với Campuchia, Lào”.

Theo Bộ trưởng, trong thể chế kinh tế là vấn đề trọng tâm, quyết định mọi thứ khác. “Thể chế kinh tế ở đây là gì, là tạo ra môi trường cho tất cả mọi thành phần kinh tế để người ta có điều kiện thuận lợi nhất để phát huy tất cả những gì trong khả năng người ta có thể làm được, để cho mỗi một chủ thể kinh tế mang toàn bộ tài năng, tâm huyết của mình ra làm cho đất nước phát triển. Nôm na là như vậy”, Bộ trưởng chia sẻ với các đại biểu cùng tổ thảo luận.

Vị “tư lệnh” ngành kế hoạch và đầu tư cũng nói trúng tâm tư của khá nhiều vị đại diện cho dân rằng tài nguyên lớn nhất của Việt Nam không phải là khoáng sản, dầu khí, bởi dăm năm nữa hết dầu khí thì không còn cái gì để thu.

“Tài nguyên lớn nhất của Việt Nam là con người. Nhưng chúng ta đã khai thác tài nguyên này thế nào? Tôi là Bộ trưởng, muốn nhận một cháu học tiến sĩ giỏi đang làm bên ngoài 50 triệu đồng/tháng, tôi nghĩ về Bộ, cậu ấy sẽ làm thay được việc của nhiều người khác. Nhưng tôi không nhận được vì không trả lương như vậy được, và nếu tôi cho nghỉ việc mấy người kém để tuyển cậu ấy vào thì tôi sẽ bị kiện ngay. Bộ máy nhà nước xây dựng chính sách mà cán bộ dốt, không thu hút được người tài thì làm sao có chính sách tốt được”, Bộ trưởng phát biểu tại tổ (vẫn theo báo Tuổi Trẻ).

Nghe nói, đã có rất nhiều tiếng vỗ tay vang lên khi Bộ trưởng Bùi Quang Vinh kết thúc bài phát biểu khá dài đó, vào ngày 24/10 vừa qua.