Khai mạc Hội nghị Trung ương 8, khóa XI

Sáng nay (30/9) tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI bắt đầu họp Hội nghị Trung ương lần thứ 8…

Hội nghị Trung ương 8 sẽ diễn ra từ ngày 30/9 đến 9/10 – Ảnh: VGP.

Sáng nay (30/9) tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI bắt đầu họp Hội nghị Trung ương lần thứ 8.

Tại Hội nghị này, Trung ương sẽ thông qua các nội dung: Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa IX về chiến lược bảo vệ Tổ quốc; Đề án đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo trong điều kiện kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; đánh giá tình hình kinh tế-xã hội, nhiệm vụ tài chính, ngân sách Nhà nước năm 2013, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và tài chính, ngân sách Nhà nước năm 2014; việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI về kinh tế, xã hội với trọng tâm là 3 khâu đột phá gắn với tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng; quy chế bầu cử trong Đảng; thành lập các Tiểu ban bầu cử cho Đại hội Đảng XII.

Hội nghị Trung ương 8 cũng cho ý kiến về Hiến pháp; Báo cáo kiểm điểm hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong năm 2013; công tác nhân sự; các công việc quan trọng được thực hiện từ Hội nghị Trung ương 7 đến nay; chất vấn và trả lời chất vấn (nếu có).

Theo chương trình, Hội nghị sẽ diễn ra từ ngày 30/9 – 9/10.

Trong ngày hôm nay, Hội nghị sẽ nghe và thảo luận về Tờ trình 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa IX về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc.

(Nguồn: Chinhphu.vn)

Chứng khoán sáng 30/9: Vẫn chưa vượt được 490 điểm

Dòng tiền giao dịch mạnh hơn và VN-Index thiếu chút nữa trụ lại trên mức 490 điểm…

VN-Index thoái lui trước ngưỡng 490 điểm nhưng độ rộng thị trường rất tốt.

Những thông tin mới hướng điều chỉnh chính sách vừa được tiết lộ đã giúp thị trường mở cửa phiên cuối tháng 9 khá tích cực. Dòng tiền giao dịch mạnh hơn và VN-Index thiếu chút nữa trụ lại trên mức 490 điểm.
Nhờ lực đẩy của các cổ phiếu lớn, VN-Index lúc cao nhất đã lên tới 491,02 điểm trong sáng nay. Tiếc rằng vài cổ phiếu trụ đã chững lại trong nửa sau của phiên nên chỉ số lại rơi trở lại 489,37 điểm, chỉ tăng 0,57% so với tham chiếu.
Ba trụ cột chính cho HSX sáng nay là VCB, BVH và MSN. Trong số này, MSN gây ấn tượng mạnh nhất khi tăng tới 3,66%. Suốt từ cuối tháng 8, MSN dao động rất hẹp và giao dịch nhàm chán khi hầu như không thay đổi giá. Cổ phiếu này đột biến từ sau 10h với lực mua khá mạnh, đẩy giá tăng từ tham chiếu 82.000 đồng lên cao nhất 86.000 đồng chỉ trong khoảng 20 phút. 
Chỉ với một đợt tăng ngắn, MSN đã vượt qua mức dao động tích lũy của hơn 1 tháng qua. Thanh khoản của MSN cũng rất tốt, giao dịch tới 226.450 đơn vị, tương đương gần 18,8 tỷ đồng giá trị. Nhà đầu tư trong nước là nguồn lực chính đẩy MSN. Khối ngoại chỉ mua vào 18.400 cổ phiếu, chiếm một phần rất nhỏ trong giao dịch.
MSN tăng bất ngờ cũng kích thích hoạt động chốt lời gia tăng. MSN không xuất hiện thông tin gì đặc biệt nên có thể diễn biến giá mang tính bất thường. Cũng có thể nhà đầu tư đang kỳ vọng lớn vào kết quả kinh doanh quý 3 của MSN, trong khi hơn một tháng qua, MSN đã tích lũy rất lâu. Cũng chính vì sự bất ngờ của diễn biến giá nên MSN bị chốt lời khá mạnh. Giá đã điều chỉnh nhẹ từ 86.000 đồng về 85.000 đồng, kìm hãm đáng kể đà tăng của VN-Index.
Cổ phiếu nhận được lực kéo mạnh nhất của HSX cũng như trong các mã trụ sáng nay là VCB. Khác với MSN, nhờ cầu ngoại nên đà tăng của VCB bền hơn. Cổ phiếu này tăng từ 25.900 đồng lên 26.300 đồng lúc đóng cửa, tương đương tăng 1,94% trên tham chiếu. Khối ngoại đã mua vào 193.080 VCB trong tổng số 374.040 cổ phiếu khớp lệnh, chiếm 52% giao dịch.
BVH là cổ phiếu trụ giao dịch đuối nhất, chỉ tăng 1,08% và thanh khoản ở mức bình thường. BVH tăng mạnh nhất trong thời gian từ 9h30 đến 10h30, nhưng nửa sau của phiên đã điều chỉnh trở lại. Lúc mạnh nhất BVH tăng 1,89% so với tham chiếu.
Các cổ phiếu lớn còn lại trên HSX như GAS, VNM, VIC giao dịch ổn định nhưng không tăng giá và cũng không đột biến. Dù vậy sáng nay cũng là ngày của các cổ phiếu lớn. Rổ VN30 giao dịch tích cực với độ rộng tốt: 15 mã tăng và 3 mã giảm. Ngoài VCB, khối ngoại không giao dịch nhiều trong rổ này. VN30-Index tăng 0,49% so với tham chiếu.
Nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và trung bình của HSX vẫn giữ được mức giao dịch tích cực. Toàn sàn HSX có 92 mã tăng  và 11 mã trần. Số kịch trần nằm hết ở những mã vốn hóa nhỏ. Ngoài một số cổ phiếu nhỏ thanh khoản quá kém, vẫn xuất hiện những đột biến ở SAM, TCM, TLH, DHM. Trong số này SAM rất ấn tượng với trên 3,4 triệu cổ phiếu giao dịch thành công, giá kịch trần. Đây là mức thanh khoản tốt nhất của SAM suốt từ tháng 6/2013.
Sàn Hà Nội cũng có các cổ phiếu chủ chốt trong rổ HNX30 giao dịch khá tốt, nhưng sức nóng vẫn tập trung nhiều ở những cổ phiếu nhỏ. KLF tiếp tục gây ấn tượng mạnh với phiên kịch trần thứ 5 trong vòng 6 phiên giao dịch. KLF có rung lắc mạnh đầu phiên và có thời điểm còn giảm nhẹ. Tuy nhiên sức cầu quá mạnh đã đẩy giá cổ phiếu này lên kịch trần 19.900 đồng.
Rổ cổ phiếu lớn của HNX cũng đóng góp vài giao dịch đáng chú ý. SCR tăng 5,36% với thanh khoản đứng thứ 5 của sàn, đạt 1,94 triệu đơn vị, tương đương 11,3 tỷ đồng. VCG đạt thanh khoản thứ hai của sàn, giá tăng 2,38%. PVS, cổ phiếu vốn hóa lớn tăng giá đáng chú ý nhất với thanh khoản dẫn đầu về giá trị, đạt 19,1 tỷ đồng, giá tăng 1,89%.
Các cổ phiếu lớn ở HNX giao dịch nổi bật giúp HNX30-Index tăng 0,81% trong khi HNX-Index chỉ tăng 0,23%. Rổ này có 15 mã tăng và 4 mã giảm.
Thanh khoản cải thiện tốt cũng là điểm đáng chú ý trong sáng nay. HSX khớp được 495,5 tỷ đồng, tăng 42% so với phiên cuối tuần trước. HNX khớp 129,9 tỷ đồng, tăng 22%.
VN-Index chốt phiên sáng đã thoái lui trước ngưỡng 490 điểm do sự phân hóa trong nhóm cổ phiếu trụ. Thiếu GAS, VNM, VIC nên đà kéo của MSN, VCB, BVH và một số cổ phiếu trung bình khác là chưa đủ. Bản thân MSN, BVH cũng đã điều chỉnh nhẹ trở lại. Tuy nhiên độ rộng cả hai sàn đều mở rộng với thanh khoản tăng cao. Thị trường giao dịch khá sôi động.

Siết kỷ luật nhà thầu: Coma 3 bị phong tỏa tài khoản

Tới đây, sẽ không có chuyện “nương tay” với nhà thầu kém năng lực về chuyên môn và tài chính…

Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh chọn Come 3 làm nhà thầu tham gia Dự án qua thị xã Đồng Xoài. Kết quả, Come 3 thi công gói thầu số 01 chậm tiến độ do năng lực về tài chính, nhân sự, máy móc thiết bị kém không đáp ứng yêu cầu – Ảnh minh họa.

Như VnEconomy đã đề cập, Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã có động thái siết kỷ luật đối với các nhà thầu giao thông không đủ năng lực chuyên môn hoặc tài chính nhưng đang tham gia các dự án giao thông quan trọng.

Cụ thể, Bộ này vừa ra công văn “lưu ý đặc biệt” đối với ba nhà thầu gồm Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Thăng Long, Công ty Cổ phần Cơ khí xây dựng công trình 623 và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Hà Nội số 44 vì những sai sót trong quá trình tham gia các dự án giao thông trước đó.

Trong một diễn biến liên quan, một nhà thầu khác là Công ty Cổ phần Xây dựng và Lắp máy Điện nước số 3(Coma 3) mới đây cũng đã bị phong tỏa tài khoản, đồng thời bị cấm tham gia các dự án giao thông trong vòng 2 năm, sau khi đã nhận tiền tạm ứng xây dựng công trình nhưng không triển khai.

Sự việc được phát hiện khi thanh tra Bộ Giao thông Vận tải tiến hành thanh tra công tác quản lý, thực hiện các dự án Mỹ An – Cao Lãnh, cầu Đầm Cùng, dự án qua thị xã Đồng Xoài do Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh làm đại diện chủ đầu tư, qua đó phát hiện hàng loạt sai phạm xảy ra ở rất nhiều giai đoạn thực hiện dự án.

Với trường hợp Come 3, đoàn thanh tra phát hiện hồ sơ dự thầu chưa đủ cơ sở pháp lý để bảo lãnh dự thầu của Công ty. Phần năng lực tài chính, thẩm quyền xác nhận báo cáo tài chính không hợp lệ, chưa đúng theo quy định của sồ sơ mời thầu; số liệu trong báo cáo tài chính năm 2003, 2004 lần 1 và lần 2 khác nhau; số liệu trong các báo cáo tài chính và báo cáo xác nhận của cơ quan thuế không trùng nhau, nhiều mâu thuẫn; số liệu tài chính của công ty chỉ có bản xác nhận các khoản nộp ngân sách qua các năm là chưa đầy đủ theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Mặc dù vậy, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh vẫn chọn Come 3 làm nhà thầu tham gia Dự án qua thị xã Đồng Xoài. Kết quả, Come 3 thi công gói thầu số 01 chậm tiến độ do năng lực về tài chính, nhân sự, máy móc thiết bị kém không đáp ứng yêu cầu. Gói thầu phải 4 lần gia hạn tiến độ, lần cuối là ngày 31/3/2010, dẫn tới việc công trình chậm tiến độ 17 tháng so với hợp đồng gốc.

Để giải quyết tình trạng đó, Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh phải ký hợp đồng với Công ty TNHH Xây dựng công trình An Cường vào thi công phần công việc còn lại của gói thầu.

Trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ Giao thông Vận tải nhấn mạnh rằng tới đây, sẽ không có chuyện “nương tay” với nhà thầu kém năng lực về chuyên môn và tài chính, dẫn tới tình trạng kéo dài thời gian thực hiện các dự án giao thông như lâu nay.

Bắt đầu “cân đong” chỉ tiêu 2014

Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tăng tỷ lệ bội chi ngân sách lên 5,3% GDP trong năm 2014…

Theo nhận định của cơ quan xây dựng báo cáo về 9 tháng năm 2013, tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng – Ảnh: Việt Tuấn.

GDP cao hơn, bội chi ngân sách cũng lớn hơn còn CPI bằng năm 2013 là dự kiến các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2014 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại phiên họp toàn thể cuối tuần qua của Ủy ban Kinh tế.

Theo nhận định của cơ quan xây dựng báo cáo về 9 tháng năm 2013, tăng trưởng kinh tế đã có dấu hiệu phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các ngành, lĩnh vực khác đều đã có những chuyển biến tích cực, đúng hướng. Dự báo GDP cả năm tăng 5,4% so với năm 2012, thấp hơn kế hoạch đã được Quốc hội thông qua là 5,5%.

Cùng với GDP, hai chỉ tiêu khác của 2013 cũng khó về đích là tỷ lệ vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt khoảng 29,5% GDP (kế hoạch là 30%) và tạo việc làm mới cũng chỉ đạt 1,54 triệu lao động (kế hoạch 1,6 triệu).

Trong số 12 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch có bội chi ngân sách không quá 4,8% và tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 7%.

Phần đánh giá tổng quát về tình hình kinh tế, xã hội năm 2013 nêu nhiều nhận định khá lạc quan. Như nền kinh tế đang trên đà phục hồi, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có cải thiện, lạm phát tiếp tục được kiềm chế, cán cân thanh toán có kết dư…

Tuy nhiên một số hạn chế được thể hiện ở các báo cáo trước vẫn được lặp lại gần như cũ: kinh tế vĩ mô chưa thực sự vững chắc, nợ xấu chưa được giải quyết cơ bản, thị trường bất động sản chưa có khả năng phục hồi trong ngắn hạn, phòng chống lãng phí chưa đạt yêu cầu…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đào Quang Thu cho biết, năm 2014 các chỉ tiêu chủ yếu được Chính phủ dự kiến là GDP tăng khoảng 5,8% so với 2013, CPI khoảng 7%… Đáng chú ý, Chính phủ đề nghị Quốc hội cho phép tăng tỷ lệ bội chi ngân sách lên 5,3% GDP.

Như vậy, tổng thu ngân sách năm 2014 là 745,7 nghìn tỷ đồng, tổng chi là 969,7 nghìn tỷ đồng, trong đó chi đầu tư phát triển 116 nghìn tỷ đồng và bội chi khoảng 224 nghìn tỷ đồng.

Với cân đối này, báo cáo thể hiện lo ngại khi tổng vốn ngân sách chi đầu tư phát triển 116 nghìn tỷ đổng đã giảm 34% so với dự toán của năm 2013, riêng phần vốn trong nước của ngân sách Trung ương giảm tới 80%.

Sự sụt giảm này được cho là sẽ kéo theo suy giảm huy động các nguồn vốn khác. Theo dự báo tổng vốn đầu tư toàn xã hội sẽ giảm xuống khoảng 26 – 27%, tốc độ tăng GDP không đạt dự kiến trước là 5,8% và ảnh hưởng đến các năm sau, báo cáo viết.

Có nên nới bội chi là vấn đề đã được tranh luận nhiều song vẫn chưa thể ngã ngũ tại Diễn đàn kinh tế mùa thu cũng do Ủy ban Kinh tế tổ chức ngay trước phiên họp toàn thể.

Trong khi các ý kiến đồng ý tăng bội chi cho rằng cần đạt mức tăng trưởng hợp lý để kích thích thị trường, đảm bảo việc làm thì các quan điểm ngược lại lo lắng tăng bội chi sẽ làm tăng lạm phát. Nhất là trong bối cảnh tại kỳ họp tới Chính phủ cũng sẽ đề nghị được phát hành thêm trái phiếu.

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thì năm 2014 cũng sẽ tiềm ẩn nguy cơ lạm phát cao do tác động độ trễ của những chính sách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh 2013 và dòng vốn được lưu thông trở lại.

Bên cạnh bội chi, dự kiến các chỉ tiêu khác của năm 2014, nhất là GDP và tạo việc làm mới cũng vẫn nằm trong hoài nghi của một số vị chuyên gia kinh tế, khi số liệu thống kê của Việt Nam vẫn đang được cho là “đầy bí ẩn”.

Sẽ bỏ dự định “cấm dùng nhà ở làm nhà nghỉ”

Trong tình hình thực tế hiện nay, việc cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác là chưa thực sự hợp lý…

Tình trạng các hộ gia đình sử dụng nhà ở để kinh doanh nhà nghỉ đang khá phổ biến tại nhiều địa phương.

Tổ biên tập dự án Luật Nhà ở sửa đổi (Bộ Xây dựng) vừa có phản hồi về dự thảo quy định cấm dùng nhà ở cho một số mục đích khác, trong đó có kinh doanh nhà nghỉ.

Trong thông cáo phát đi sáng 30/9, Tổ biên tập dự án Luật Nhà ở sửa đổi cho biết, dự kiến trong năm 2014 Chính phủ sẽ trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở sửa đổi để thay thế cho Luật Nhà ở năm 2005.

Căn cứ quy trình soạn thảo luật của Quốc hội và theo chức năng, nhiệm vụ được Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã thành lập Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi và đã tổ chức tổng kết việc thi hành Luật Nhà ở năm 2005 để làm cơ sở cho việc nghiên cứu, xây dựng dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.
    
Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến đóng góp, Tổ biên tập đã nhận được nhiều ý kiến tham gia, bên cạnh những ý kiến đồng tình với các nội dung cơ bản của dự thảo do Tổ biên tập đề xuất, cũng có nhiều ý kiến còn băn khoăn, chưa thống nhất với một số nội dung mới của dự thảo luật, nhất là quy định về việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích khác không phải để ở như sử dụng làm nhà nghỉ, vũ trường, quán bar, quán karaoke…

Theo lý giải của Tổ biên tập, đề xuất quy định cấm sử dụng nhà ở vào một số mục đích khác không phải để ở như trên với mong muốn để bảo đảm nhà ở được sử dụng đúng mục đích, hạn chế các hoạt động kinh doanh gây ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và sinh hoạt thường ngày của người dân trong khu vực lân cận.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các ý kiến góp ý của nhân dân và của các cơ quan báo chí, Tổ biên tập nhận thấy, trong tình hình thực tế của nước ta hiện nay, việc cấm sử dụng nhà ở vào các mục đích như trên là chưa thực sự hợp lý. Vì vậy Tổ biên tập sẽ nghiên cứu và tiếp thu để chỉnh sửa dự thảo cho phù hợp.

Cơ quan này cũng nhấn mạnh, theo quy trình soạn thảo dự án luật của Quốc hội thì bản dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi được gửi lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân mới chỉ là đề xuất bước đầu của Tổ biên tập, chưa phải là ý kiến chính thức của Ban soạn thảo và của Bộ Xây dựng.

Sau khi tiếp thu ý kiến góp ý rộng rãi của nhân dân, Tổ biên tập sẽ chỉnh sửa dự thảo để tiếp tục lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, các địa phương và sau đó sẽ báo cáo Ban soạn thảo cho ý kiến để Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét.
   
Trước đó, VnEconomy đưa tin việc cấm sử dụng nhà ở làm nhà nghỉ nhiều khả năng sẽ được thực hiện khi quy định này được đưa vào trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.

Ngay sau đó, phản hồi của nhiều chuyên gia và dư luận, cho rằng, việc sử dụng nhà ở, đặc biệt là nhà ở riêng lẻ của hộ gia đình, cá nhân ở nước ta đều kết hợp giữa mục đích ở với các hoạt động kinh doanh nhỏ để phát triển kinh tế gia đình, nếu quy định như dự thảo thì sẽ thiếu khả thi và không hợp lý, gây khó khăn cho một bộ phận không nhỏ trong nhân dân.

Kế hoạch 5 năm và sự nhọc nhằn của GDP

Ngay cả con số ước tăng GDP 5,4% của năm nay cũng đã nằm trong sự hoài nghi lớn của một số chuyên gia kinh tế…

Đầu năm 2011, Đại hội Đảng lần thứ 11 đã thông qua mức tăng GDP bình quân 5 năm từ 7 – 7,5% trong giai đoạn 2011 – 2015 – Ảnh: Việt Tuấn.

Cùng với 4 chỉ tiêu kinh tế khác, nhiều khả năng GDP cũng sẽ khó có thể về đích, theo báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2011 – 2015.

Bốn chỉ tiêu còn lại gồm tỷ trọng đầu tư trên GDP, tỷ lệ bội chi ngân sách so GDP, tăng năng suất lao động so với năm 2010 và tỷ lệ huy động ngân sách trên GDP.

Trong 5 chỉ tiêu này thì sự nhọc nhằn của GDP đã bộc lộ ngay từ khi còn chưa được đặt trên bàn nghị sự của Quốc hội.

Đầu năm 2011, Đại hội Đảng lần thứ 11 đã thông qua mức tăng GDP bình quân 5 năm từ 7 – 7,5% trong giai đoạn 2011 – 2015.

Nhưng chỉ nửa năm sau, nhiều chuyên gia kinh tế đã cho rằng, 6% bình quân là con số hợp lý cho cả giai đoạn 5 năm, thậm chí có ý kiến dự báo chỉ có thể đạt 5%, nếu nguồn lực không được phân bổ tốt hơn.

Đầu tháng 10 năm đó, báo cáo của Chính phủ được thảo luận tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa ra kịch bản một dành cho tốc độ tăng GDP bình quân 5 năm 7% và kịch bản hai dự kiến chỉ đạt 6,5%, đều thấp hơn con số đã được Đại hội thông qua.

Điều này đã khiến một vị Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải đặt câu hỏi rằng, ai đã trình ra Đại hội Đảng 11 GDP cao nhất là 7,5%?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi ấy đã phải giải thích: Thủ tướng Chính phủ lúc đầu cũng quyết là bám theo chỉ tiêu của Đại hội. Nhưng sau khi nghe ý kiến nhiều chuyên gia trong nước, quốc tế và phân tích thực tế thì đã nhìn thẳng vào sự thật để điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng.

Sau đó, tại kỳ họp cuối năm 2011, Quốc hội đã thông qua kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2015 với GDP tăng khoảng 6,5 – 7%.

Để rồi liền ba năm 2011 – 2013, con số 6,5% cho GDP chưa một lần xuất hiện. Nếu tính theo giá so sánh năm 2010 thì bình quân 3 năm 2011 – 2013 là 5,63%, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán.

Và, với con số dự kiến cho 2014 là 5,8% trong tình hình kinh tế đang được đánh giá là trì trệ như hiện nay thì gần như chắc chắn chỉ tiêu tăng GDP của 5 năm sẽ không thể về đích.

Nhưng “đặt trong bối cảnh tình hình kinh tế trong và ngoài nước có nhiều khó khăn thì mức tăng trưởng nêu trên là có thể chấp nhận được”, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhìn nhận.

Báo cáo của Bộ này cũng đưa ra dự báo, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm 2011 – 2015 tăng 5,8% (theo giá so sánh năm 2010), tức bằng mức tăng được đề xuất cho năm 2014.

Tuy nhiên, ngay cả con số tăng GDP 5,4% của năm nay cũng đã nằm trong sự hoài nghi lớn của một số chuyên gia kinh tế.

Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên tại Diễn đàn kinh tế mùa thu vừa kết thúc cuối tuần qua phát biểu “tôi vẫn nói với Thủ tướng là không hiểu tại sao năm nay tăng trưởng có thể cao hơn năm ngoái khi các cơ sở cho tăng trưởng đều yếu hơn rất nhiều”.

Ông Thiên lý giải cho sự khó hiểu của chính mình là, tăng trưởng tín dụng 8 tháng mới có 6,45%  trong khi độ trễ tín dụng tác động đến tăng trưởng tính từ giữa năm ngoái đến giữa đầu năm nay mà vấn yếu như vậy thì làm sao tăng trưởng bình thường được.

Cơ sở thứ hai được ông Thiên nhấn mạnh cũng cực kỳ yếu chính là ngân sách. Nguồn lực tài chính yếu hơn, khu vực nông nghiệp và phát triển nông thôn yếu hơn năm ngoái, như vậy ba động lực tăng trưởng hầu như bị tê liệt, Viện trưởng Thiên tiếp mạch phân tích.

Bình quân doanh nghiệp đóng cửa theo tháng không thua gì hai năm trước mà toàn cỡ “tướng tá” chứ không phải binh nhất binh nhì như trước nữa. Như vậy, cơ sở quyết định tăng trưởng là rất yếu, đấy là chưa kể Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng luôn luôn nhấn mạnh là cầu cho đảm bảo tăng trưởng cực kỳ yếu, Viện trưởng Thiên nói tiếp.

Bởi vậy, ông Thiên rất băn khoăn “cầu yếu thế thì không hiểu liệu có có xảo thuật thống kê nào luận giải được để tạo lòng tin cho sự tăng trưởng cao hơn của năm nay”.

Ông đề nghị “Quốc hội phải làm cho nó rõ chứ chúng ta không thể có cái kiểu cứ đến kỳ họp Quốc hội lại làm cho thành tích tươi tươi lên là không được”.

Từ sự khó hiểu như đã phân tích, Viện trưởng Thiên thêm một lần than thở ở Việt Nam làm chính sách đúng là khó nhất, bởi không có cơ sở số liệu thuyết phục được.

Theo số liệu của 63 tỉnh thành được công nhận là chính thức thì GDP gấp đôi GDP quốc gia, mà số quốc gia cũng là chính thức, rồi ta coi đó là bình thường, ta điềm nhiên công nhận thì làm sao có chính sách đúng được, ông Thiên sốt ruột.

Rồi, hướng về một vị chuyên gia khá nổi tiếng của ngành thống kê, Viện trưởng Thiên làm cả hội trường ổ lên tiếng cười với bình luận: anh Bùi Trinh có thể cũng không còn số liệu chính xác mà cứ dựa trên số liệu truyền thống rồi sửa một cách rất nghiêm túc.

Xem ra, đường đi của GDP vẫn tiếp tục nhọc nhằn, ngay cả khi đã nằm trong các báo cáo chính thức.

“Nếu lương cao quá, sức hút đầu tư sẽ giảm”

Với doanh nghiệp, sức ép sẽ rất lớn nếu phải tăng lương cao, vì như vậy sẽ không còn sức cạnh tranh…

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, việc điều chỉnh lương phải rất cân đối, hài hòa với các mục tiêu khác.

Trả lời báo giới về đề xuất tăng lương cho người lao động, người phát ngôn của Chính phủ cho rằng “tăng lương luôn có hai mặt”.

Sức ép lên doanh nghiệp

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 29/9, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, trước đó Trung ương đã có một kỳ hội nghị bàn riêng về tiền lương. Vấn đề tiền lương hiện có hai phần, một phần là lương công chức, viên chức, người có công, các đối tượng cần trợ giúp… và một phần là lương tại doanh nghiệp. Theo Bộ trưởng Đam, đề xuất tăng lương vừa qua là liên quan đến lương doanh nghiệp.

Theo người phát ngôn Chính phủ, hiện nay, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và Tổng Liên đoàn Lao động đang trình phương án điều chỉnh lương của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông, vấn đề lương của doanh nghiệp luôn có hai mặt, trong đó một mặt là bao giờ chúng ta cũng muốn người lao động hưởng lương cao. Nhưng mặt trái là nếu lương cao quá thì sức hút đầu tư sẽ giảm đi.

“Chúng ta thường nói chúng ta có nhiều lợi thế thu hút đầu tư trong đó có lợi thế là người Việt Nam cần cù, sáng tạo và lương thấp. Vì vậy, điều chỉnh thì phải rất cân đối, hài hòa”, Bộ trưởng Đam nói.

Theo tính toán, với tốc độ tăng trưởng kinh tế, ví dụ 5 – 6%, cùng với lạm phát khoảng 7%, cộng lại khoảng 12%, rồi cộng theo đà phát triển lên tiếp khoảng 2-3%, thì các phương án mà các bộ, ngành đang tính là đề nghị mức lương tối thiểu tăng khoảng 14-15%…

Theo Bộ trưởng Đam, với doanh nghiệp, sức ép sẽ rất lớn nếu phải tăng lương cao, vì như vậy sẽ không còn sức cạnh tranh. Còn khu vực lương dùng ngân sách, nếu tăng cao thì ngân sách không có vì chi thường xuyên chiếm 65% tổng chi, trong đó hơn một nửa là chi cho lương.

Đa số các bộ đều “vượt” thứ trưởng

Trước câu hỏi của báo giới về thực tế nhiều bộ hiện có số lượng thứ trưởng vượt quy định, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã yêu cầu tất cả các bộ báo cáo tình hình công việc của bộ mình, kiến nghị số lượng thứ trưởng cần thiết phải có để đảm bảo chức năng của mỗi bộ.

Bên cạnh đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ Nội vụ, hiện các bộ đang trao đổi đề xuất phương án mỗi bộ cần bao nhiêu thứ trưởng. Chính phủ sẽ bàn riêng về việc này.

“Về số lượng thứ trưởng hiện nay, tôi xin nói rằng, kể cả cấp phó của các bộ, các cục trực thuộc, đúng là có tình trạng vượt mức quy định. Có thể nói rằng, tuyệt đại đa số các bộ đều có số lượng thứ trưởng nhiều hơn số lượng quy định tại Nghị định của Chính phủ”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đam, tinh thần chung của Chính phủ là sẽ chỉ đạo xem xét, rà soát số lượng thứ trưởng ở các bộ để tùy từng bộ cụ thể mà có số lượng thứ trưởng tối thiểu cần thiết chứ không thể máy móc chỉ có 3 hay 4.

“Có những bộ như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính gần như cuộc họp nào cũng cần có đại diện. Còn tinh thần chung sẽ là ở mức tối thiểu. Chúng tôi đang bàn, tới đây Chính phủ sẽ bàn và kết quả sẽ thông báo cho báo chí. Chắc chắn đây là một việc Chính phủ sẽ phải báo cáo các cơ quan của Đảng, cơ quan có thẩm quyền để có kết luận cuối cùng”, Bộ trưởng Đam cho hay.

Thủ tướng yêu cầu xem xét việc giảm giá xăng dầu

Hiện giá xăng Ron 92 vẫn được giữ ở mức 24.270 đồng/lít và giá dầu mazut loại 3,0S ở mức 18.810 đồng/kg…

Giá xăng dầu thế giới giảm liên tiếp trong gần 1 tháng qua, song giá bán lẻ trong nước vẫn được giữ nguyên.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ chiều 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có một số chỉ đạo quan trọng liên quan đến kiểm soát giá cả các mặt hàng thiết yếu.

Theo đó, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, giá các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng hiện đang được nhà nước bao cấp như điện, xăng dầu dứt khoát phải tiếp tục tiến tới cơ chế thị trường.

Tuy nhiên, để giữ ổn định nền kinh tế, Thủ tướng yêu cầu chưa được lên phương án tăng giá điện, đồng thời trước tình hình căng thẳng Syria có phần dịu xuống, tác động tích cực đến giá dầu thô và xăng dầu thế giới, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng xem xét, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu cân nhắc việc giảm giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Hiện giá xăng Ron 92 vẫn được giữ ở mức 24.270 đồng/lít và giá dầu mazut loại 3,0S ở mức 18.810 đồng/kg .

Theo Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, đến ngày 23/9, giá cơ sở mặt hàng xăng RON 92 đứng ở mức 24.761 đồng/lít, trong khi giá bán lẻ là 24.270 đồng/lít, nghĩa là doanh nghiệp xăng dầu đang lỗ 491 đồng/lít.

Được biết, tính đến 10h sáng nay theo giờ Việt Nam, trên thị trường thế giới, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 ở mức 101,6 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao dịch ở mức 107,8 USD/thùng.

Giảm giá xăng dầu: “Không phải muốn là được ngay”

Bộ Công Thương cho rằng, việc có hay không điều chỉnh giá xăng dầu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang chủ trì buổi họp báo chiều 30/9.

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, tuy giá xăng thế giới cuối tháng 9/2013 có giảm so với đầu tháng nhưng chưa đủ điều kiện để có thể giảm ngay giá trong nước.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 30/9, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Nguyễn Xuân Chiến cho biết, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Hiện Bộ Công Thương đang theo dõi sát tình hình diễn biến giá thế giới cũng như giá bình quân 30 ngày, chưa thể đưa ra quyết định gì ngay lúc này.

Hơn nữa, theo ông Chiến, việc tăng giảm giá xăng dầu phải dựa theo Nghị định 84, phải theo sát giá cơ sở, nên dù giá thế giới có thấp hơn hồi đầu tháng 9 nhưng không phải muốn giảm là giảm được ngay, còn phải căn cứ vào bình quân giá trong vòng 30 ngày và các yếu tố khác.

“Đúng là giá cơ sở đang được tính là bình quân giá thế giới trong 30 ngày. Tuy nhiên, việc có hay không điều chỉnh giá xăng dầu còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như thuế nhập khẩu, mức trích quỹ bình ổn và sự phát triển kinh tế chứ không chỉ là mức giá bình quân”, ông Chiến nói.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, nếu thấy đủ điều kiện giảm giá xăng dầu, liên Bộ sẽ cho giảm ngay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước cũng cho biết, theo dự thảo quy định về nghị định quản lý kinh doanh xăng dầu đang được Bộ Công Thương hoàn tất hiện vẫn chưa quy định về thời gian doanh nghiệp bắt buộc phải giảm giá xăng dầu sau khi giá bình quân thế giới giảm.

Trước đó, trong phiên họp Chính phủ ngày 29/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Bộ Công Thương xem xét, chỉ đạo các doanh nghiệp đầu mối giảm giá xăng dầu sau khi giá thế giới liên tiếp giảm trong một thời gian khá dài.

Theo các chuyên gia kinh tế, lẽ ra giá bán lẻ xăng dầu trong nước đã phải được điều chỉnh giảm từ tuần trước, khi mà giá thế giới giảm sâu trong suốt hơn 3 tuần liền.

Nhận định chứng khoán 1/10: “Tránh mua đuổi”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10…

VCSC cho rằng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và xác lập các mức cao mới trong những phiên tới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/10.

Chốt phiên giao dịch ngày 30/9, VN-Index tăng tới 6,02 điểm và chốt phiên tại 492,63 điểm. Với diễn biến tương tự như sàn HOSE, HNX-Index tiếp tục có một phiên tăng điểm với mức tăng 0,55 điểm lên 60,95 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
FPTS   Tham gia thị trường tại những thời điểm điều chỉnh giảm, tránh trường hợp mua đuổi giá cao.
BVSC   Nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và tiến hành các hoạt động trading nhằm giảm giá vốn.
BSC Chúng tôi cho rằng VN-Index có nhiều cơ hội để quay trở lại kiểm tra vùng đỉnh 500 -510 điểm trước đó. Nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng danh mục trong những phiên tới.
VCSC Chúng tôi cho rằng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và xác lập các mức cao mới trong những phiên tới. Nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và hạn chế mua đuổi trong nhịp tăng mạnh tại các mức kháng cự.
IVS   Nhà đầu tư cần thận trọng và tránh mua đuổi vì thời điểm các doanh nghiệp công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần.

Lựa chọn những cổ phiếu cơ bản

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Theo chúng tôi quan sát, sự tích cực của thị trường vẫn đang xuất phát từ sức cầu khá tốt của nhà đầu tư nội. Giao dịch diễn ra sôi động kèm theo thanh khoản tăng cao cho thấy tâm lý lạc quan tại một bộ phận nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư lướt sóng do nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn đang duy trì diễn biến khá lạc quan trong những phiên vừa qua.

Chúng tôi giữ quan điểm nên duy trì sự thận trọng nhất định và chờ đợi những tín hiệu mới, tuy nhiên đối với những nhà đầu tư lướt sóng có thể tham gia thị trường tại những thời điểm điều chỉnh giảm, tránh trường hợp mua đuổi giá cao và ưu tiên lựa chọn những cổ phiếu cơ bản, có kỳ vọng những tháng cuối năm khi mà sự phân hóa đang diễn ra khá mạnh”.

Duy trì cổ phiếu ở tỷ trọng trung bình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Trong ngắn hạn, kỳ vọng về chính sách cùng triển vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan của một số doanh nghiệp có thể sẽ giúp duy trì đà tăng ngắn hạn của thị trường.

Nhà đầu tư được khuyên nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và tiến hành các hoạt động trading nhằm giảm giá vốn khi cả hai chỉ số tiếp cận các ngưỡng kháng cự tiếp theo (505-510 điểm đối với VN-Index và 61.5-62 điểm đối với HNX-Index)”.

Gia tăng danh mục trong phiên tới

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường được tiếp sức bởi những phát biểu tích cực của thủ tướng về việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó, hiện đang có khá nhiều thông tin tốt hỗ trợ thị trường như VAMC sẽ ký kết mua nợ xấu của Agribank trong ngày mai; giá xăng dầu có thể được điều chỉnh giảm khi tình hình thế giới lắng dịu. Thực chất những thông tin trên không mới, tuy nhiên lại đang dần được cụ thể hóa do đó từng bước cải thiện tâm lý thị trường.

Trong bối cảnh hiện tại chúng tôi cho rằng VN-Index có nhiều cơ hội để quay trở lại kiểm tra vùng đỉnh 500 -510 điểm trước đó. Do đó nhà đầu tư có thể xem xét gia tăng danh mục trong những phiên tới.”

Duy trì vị thế nắm giữ, tránh mua đuổi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Chúng tôi cho rằng hai chỉ số sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và xác lập các mức cao mới trong những phiên tới, vùng kháng cự mạnh của xu hướng ngắn hạn là các mức đỉnh 513 của chỉ số VN-Index và 63.0 của chỉ số HNX-Index trong phiên 19/8/2013.

Đặc biệt, dòng tiền tham gia thị trường tiếp tục gia tăng và độ rộng thị trường tiếp tục mở rộng, các nhóm cổ phiếu luân phiên tăng điểm là các nhân tố chính giúp hai chỉ số duy trì đà tăng ngắn hạn. Do đó, các nhà đầu tư nên duy trì vị thế nắm giữ và hạn chế mua đuổi trong nhịp tăng mạnh tại các mức kháng cự”.

Thận trọng và tránh mua đuổi

(Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam – IVS)

“Những thông tin tiêu cực có thể xuất hiện và sẽ khiến nhiều mã cổ phiếu đầu cơ và tăng mạnh trong thời gian qua sẽ sụt giảm bất cứ lúc nào. Áp lực bán khi đó có khả năng sẽ tăng lên và ảnh hưởng không nhỏ đến tài khoản của nhà đầu tư.

Ngoài ra, các thông tin vĩ mô tích cực trên không còn quá mới mẻ và tác động của chúng đến thị trường sẽ không kéo dài được lâu”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.