Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới tăng trở lại

Tuần này, giá vàng SJC tăng 350.000 đồng/lượng, trái với mức giảm nhẹ của giá vàng quốc tế…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Giá vàng thế giới giảm hơn 10 USD/oz trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, nhưng giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay gần như đi ngang. Chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới vì vậy tăng lên 2,7 triệu đồng/lượng sau khi rút ngắn còn dưới 2 triệu đồng/lượng vào đầu tuần.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 38,25 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,45 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 50.000 đồng/lượng ở đầu mua vào, nhưng không thay đổi ở đầu bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 38,25 triệu đồng/lượng và 38,45 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán. Giá vàng của công ty này hiện tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều mua nhưng giữ nguyên ở chiều bán so với cuối giờ chiều hôm qua.

Thị trường vàng miếng sáng cuối tuần khá trầm khi người dân dành thời gian cho các hoạt động nghỉ lễ Quốc khánh.

Tuần này, giá vàng SJC tăng 350.000 đồng/lượng, trái với mức giảm nhẹ của giá vàng quốc tế. Trong tuần, có lúc giá vàng lên 38,85 triệu đồng/lượng, cao nhất trong gần 3 tháng nhờ giá vàng thế giới tăng. Trong nửa cuối của tuần, giá vàng ổn định quanh ngưỡng 38,5 triệu đồng/lượng.

Vào đầu tuần, chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới rút ngắn mạnh khi giá vàng trong nước không theo kịp đà tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, về cuối tuần, chênh lệch giá lại giãn ra. Sáng nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi 2,7 triệu đồng/lượng, từ mức chênh dưới 2 triệu đồng vào đầu tuần.

Trong tuần này, Ngân hàng Nhà nước chào thầu vàng 2 phiên như tuần trước, nhưng mức chào bán mỗi phiên chỉ còn 20.000 lượng, từ mức 26.000 lượng trước đó. Số vàng chào thầu trong mỗi phiên đều được bán gần hết.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 30/8 tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 10,7 USD/oz, tương đương mức giảm gần 0,8%, còn 1.397,5 USD/oz.

Vàng không giữ được mốc giá 1.400 USD/oz do những lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm nới lỏng định lượng (QE) trong cuộc họp chính sách diễn ra vào tháng 9. Ngoài ra, việc giới đầu tư mua mạnh đồng USD để phòng ngừa khả năng Mỹ tấn công Syria cũng đẩy giá USD tăng mạnh, kéo vàng giảm giá.

Tuần này, giá vàng giao ngay giảm 1,3 USD/oz dù đã có lúc vượt 1.430 USD/oz, cao nhất trong 3 tháng rưỡi. Trong tháng 8, giá vàng tăng khoảng 5,6%, đánh dấu tháng tăng thứ hai liên tục.

Theo giới phân tích, trong những ngày tới, giá vàng tiếp tục chịu sự chi phối của các thông tin kinh tế Mỹ, tỷ giá đồng USD và tình hình ở Syria. Tuy nhiên, nhiều khả năng, giá vàng sẽ chỉ xác định được hướng đi rõ ràng sau khi FED họp chính sách định kỳ vào tháng 9.

Yêu cầu đẩy nhanh giao mặt bằng cho dự án Tây Hồ Tây

Kết quả giải quyết các vướng mắc về mặt bằng tại dự án Tây Hồ Tây phải báo cáo Thủ tướng trước 6/9 tới…

Dự án Tây Hồ Tây đến thời điểm này vẫn chưa thể triển khai xây dựng vì chưa hoàn tất giải phóng mặt bằng.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu thành phố Hà Nội báo cáo về tình hình triển khai dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây.

Trong công văn gửi UBND thành phố Hà Nội ngày 29/8, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã giao cơ quan này nghiên cứu, giải quyết việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây – khu vực dự án Nhà hát Thăng Long theo đúng thẩm quyền, để dự án sớm được triển khai theo đúng cam kết giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu Hà Nội khẩn trương triển khai điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng tại khu vực này.

Vào cuối tháng 4/2013, trên cơ sở đề nghị của UBND thành phố Hà Nội, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý phương án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây.

Phó thủ tướng cũng giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng trao đổi thống nhất với nhà đầu tư giải pháp tháo gỡ khó khăn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8 vừa qua, Công ty T.H.T – chủ đầu tư khu đô thi Tây Hồ Tây đã phải kiến nghị UBND thành phố Hà Nội cho áp dụng cơ chế đặc thù vì tiến độ giải phóng mặt bằng tại dự án quá chậm. Kết quả thực hiện phải báo cáo lên Thủ tướng trước ngày 6/9/2013.

Dự án khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây có vị trí đắc địa ở khu vực phía Tây Hà Nội, có sự kết nối với một loạt dự án trọng điểm của thành phố, như đường nối cầu Nhật Tân – Sân bay quốc tế Nội Bài, dự án Nhà ga T2, dự án đường vành đai 1, vành đai 2, vành đai 3, cầu Nhật Tân…

Tổng vốn đầu tư của dự án khu đô thị mới Tây Hồ Tây khoảng 2,5 tỷ USD, được xây dựng bằng nguồn vốn đầu tư từ tập đoàn Daewoo E&C và Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB).

Vào tháng 11/2012, chủ đầu tư đã tiến hành lễ động thổ dự án. Tuy nhiên, kể từ thời điểm đó đến nay, hoạt động liên quan đến dự án này đều phải đình lại, do chủ đầu tư chưa có đất sạch từ phía Hà Nội.

Đà Nẵng chính thức có Bí thư mới

Sau nhiều tháng khuyết chức danh, thành phố Đà Nẵng đã chính thức có Bí thư Thành ủy mới…

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Văn Hữu Chiến chúc mừng ông Trần Thọ (trái) được bầu làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.

Sau khi Bộ Chính trị đồng ý giới thiệu ông Trần Thọ, ngày 30/8, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng đã bỏ phiếu bầu ông Trần Thọ giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010-2015, với 100% phiếu tín nhiệm.

Ông Trần Thọ sinh năm 1956, quê quán xã Hoà Khương, huyện Hoà Vang, thành phố Đà Nẵng. Ông là thạc sĩ chuyên ngành chính trị học, từng giữ các chức vụ Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng Ban tổ chức Thành uỷ Đà Nẵng. Trước khi được bầu làm Bí thư Thành ủy, ông Thọ giữ chức Phó bí thư Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng.

Vào tháng 2/2013, ông Trần Thọ được Bộ Chính trị phân công tạm thời phụ trách Thành ủy Đà Nẵng, thay cho ông Nguyễn Bá Thanh được điều động giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương.

Sau đó, ông Trần Thọ cũng được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2011 – 2016.

Ngày 22/8 vừa qua, sau khi có ý kiến của Bộ Chính trị cho phép Đà Nẵng lựa chọn và giới thiệu chức danh Bí thư Thành uỷ từ nguồn cán bộ tại chỗ, ông Trần Thọ đã được Ban chấp hành Đảng bộ Đà Nẵng giới thiệu vào chức danh Bí thư Thành ủy và đạt 100% phiếu tín nhiệm.

Như vậy, sau nhiều tháng khuyết chức danh, thành phố Đà Nẵng đã chính thức có Bí thư Thành ủy mới.

Ông Trần Thọ là Bí thư Thành ủy thứ 5 kể từ khi Đà Nẵng được công nhận thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997, sau các ông Trương Quang Được, ông Phan Diễn, ông Nguyễn Đức Hạt và ông Nguyễn Bá Thanh.

Thủ tướng mở tiệc chiêu đãi nhân dịp Quốc khánh 2/9

“Việt Nam chúng tôi luôn khắc ghi sự ủng hộ to lớn, sự hợp tác quý báu của Chính phủ và nhân dân các nước”…

Ngày 30/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu tại tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9. VnEconomy xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng.

“Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý – những người bạn thân thiết – tới dự buổi tiệc chiêu đãi kỷ niệm lần thứ 68 Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Ngày 2 tháng 9 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 68 năm qua, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết một lòng, dũng cảm, kiên cường vượt qua khó khăn, gian khổ để gìn giữ nền độc lập, tự do của dân tộc; thống nhất Tổ quốc; xây dựng và phát triển đất nước giàu mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh; góp phần kiến tạo hòa bình, hữu nghị, tiến bộ trong khu vực và trên thế giới.

Việt Nam chúng tôi luôn khắc ghi sự ủng hộ to lớn, sự hợp tác quý báu của Chính phủ và nhân dân các nước, của các tổ chức quốc tế và bè bạn khắp năm châu.

Thưa quý vị và các bạn,

Chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng mở và dường như nhỏ lại nhờ những thành tựu kỳ diệu của khoa học và công nghệ. Xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển là chủ đạo, nhưng vẫn tiềm ẩn không ít nguy cơ thách thức. Nền kinh tế thế giới có dấu hiệu đã qua thời điểm khó khăn nhất nhưng vẫn chưa lấy lại được đà tăng trưởng vững chắc.

Với sự hợp tác, hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, chúng tôi đã và đang nỗ lực đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng, đảm bảo an sinh, phúc lợi xã hội; ổn định chính trị-xã hội. Việt Nam cũng đã và luôn nỗ lực trong vai trò của một thành viên trách nhiệm, tích cực của cộng đồng khu vực và quốc tế.

Quan hệ hợp tác hữu nghị cùng có lợi giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế không ngừng được củng cố, mở rộng trên tất cả các lĩnh vực và ngày càng sâu sắc, hiệu quả. Cùng với các nước thành viên khác, Việt Nam phấn đấu đẩy nhanh tiến trình xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN – Ngôi nhà chung của các quốc gia Đông Nam Á; tiếp tục duy trì và phát huy các cơ chế hợp tác khu vực như: Cấp cao Đông Á (EAS), APEC, ASEM, Diễn đàn an ninh khu vực (ARF)… Tất cả vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển thịnh vượng của khu vực Đông Nam Á, của châu Á – Thái Bình Dương và thế giới.

Trong khuôn khổ hợp tác Liên hiệp quốc, Phong trào không liên kết cũng như các cơ chế hợp tác đa phương khác, Việt Nam luôn làm hết sức mình cùng các nước, các tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược để phòng ngừa xung đột, giải quyết những bất đồng, góp phần gìn giữ hòa bình, tạo môi trường phát triển mang lại lợi ích cho nhân dân trên khắp năm châu, nhất là ở những khu vực còn nhiều nghèo khó.

Việt Nam mong muốn tiếp tục thúc đẩy, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với tất cả các quốc gia, các tổ chức khu vực và quốc tế. Chúng tôi tin tưởng vững chắc rằng với lòng tin và tình cảm chân thành, với tinh thần xây dựng, tôn trọng lợi ích của nhau, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua khó khăn, thách thức để góp phần xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển thịnh vượng.

Thưa các bạn,

Vai trò của các bạn trên cương vị là đại diện của các quốc gia, đại diện của các tổ chức quốc tế là hết sức cao cả và vô cùng quan trọng – nếu không muốn nói là không thể thiếu; là nhịp cầu gắn kết mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa đất nước, giữa tổ chức của các bạn với Việt Nam chúng tôi. Tôi rất mong các bạn sẽ tiếp tục phát huy tốt đẹp, hiệu quả vai trò đặc biệt của mình. Tôi cũng rất mong và tin rằng những ngày các bạn cùng gia đình sống và làm việc tại Việt Nam là những ngày tràn đầy tình cảm ấm áp, đáng nhớ và nhiều ý nghĩa.

Trên tinh thần đó, tôi trân trọng đề nghị quý vị và các bạn cùng nâng cốc:

Vì hạnh phúc và sự phồn vinh của nhân dân và đất nước Việt Nam!

Vì quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia và các tổ chức quốc tế!

Vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng!

Chúc tất cả các quý vị và các bạn dồi dào sức khỏe và hạnh phúc”.

Các bộ trưởng bắt tay các đại sứ.<br>

Các bộ trưởng bắt tay các đại sứ.

Cùng nhiều bộ trưởng và quan chức của Chính phủ Việt Nam.<br>

Cùng nhiều bộ trưởng và quan chức của Chính phủ Việt Nam.

Tham dự buổi tiệc chiêu đãi còn có các Phó thủ tướng.<br>

Tham dự buổi tiệc chiêu đãi còn có các Phó thủ tướng.

Các đại sứ, đại diện ngoại giao đã gửi lời chúc mừng tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh.<br>

Các đại sứ, đại diện ngoại giao đã gửi lời chúc mừng tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày Quốc khánh.

Các đại sứ, đại diện chúc rượu cùng Thủ tướng.<br>

Các đại sứ, đại diện chúc rượu cùng Thủ tướng.

Thủ tướng cũng bày tỏ lòng cảm ơn vì sự giúp đỡ, hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của các quốc gia và các tổ chức quốc tế đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng cũng bày tỏ lòng cảm ơn vì sự giúp đỡ, hỗ trợ hiệu quả, thiết thực của các quốc gia và các tổ chức quốc tế đối với công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9. <br>

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại tiệc chiêu đãi đoàn ngoại giao nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh 2/9.

Vingroup báo lãi hợp nhất hơn 4.000 tỷ đồng

VIC lãi hợp nhất 6 tháng đạt 4.039 tỷ đồng, tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước…

Diễn biến giá cổ phiếu VIC trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Tập đoàn Vingroup (mã VIC-HOSE) vừa công bố Báo cáo tài chính hợp nhất soát xét 6 tháng đầu năm 2013.

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2013, doanh thu của Vingroup đạt 3.131 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ năm trước (3.786 tỷ đồng) chủ yếu là do giảm doanh thu từ chuyển nhượng bất động sản (giảm 45% so với 6 tháng đầu năm 2012 do Vingroup đã ghi nhận việc bán tháp B văn phòng Vincom Center Bà Triệu trong quý 1/2012).

VIC cũng cho biết, doanh thu từ các hoạt động kinh doanh thường xuyên của tập đoàn đều tăng trưởng tốt, cụ thể là: khối cho thuê bất động sản tăng 52%, khối kinh doanh khách sạn tăng 30% và khối dịch vụ chăm sóc sức khỏe tăng 65%.

Lợi nhuận sau thuế 6 tháng đầu năm 2013 đạt 4.039 tỷ đồng, tăng gấp gần 6 lần so với cùng kỳ năm trước (677 tỷ đồng), bằng 40% kế hoạch lợi nhuận năm 2013.

Vingroup cho biết, lợi nhuận đạt hơn 4.000 tỷ đồng là do giao dịch chuyển nhượng 100% vốn cổ phần của công ty con cho đối tác, bên cạnh đó hoạt động kinh doanh thường xuyên từ các nhóm thương hiệu Vincom, Vinpearl tiếp tục đem lại nguồn lợi nhuận ổn định và tăng trưởng ổn định.

Về tài sản, tính đến ngày 30/6/2013, tổng giá trị tài sản của Vingroup đạt 58.538 tỷ đồng, tăng hơn 2.700 tỷ đồng so với cuối năm 2012, chủ yếu từ các bất động sản đang xây dựng tại các dự án Royal City, Times City, Vincom Village.

Về khoản nợ phải trả, tổng nợ vay đã giảm 2.756 tỷ đồng so với cuối năm 2012. Tại thời điểm 30/6/2013, tổng vay nợ ngân hàng và các tổ chức tín dụng của Vingroup là 19.072 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn khoảng 1.919 tỷ đồng, nợ dài hạn gần 17.153 tỷ đồng (trong đó có 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế). Với tổng nguồn vốn là 58.538 tỷ đồng, tỷ lệ nợ vay trên tổng nguồn vốn chiếm khoảng 32,6%; tỷ lệ nợ thuần trên tổng nguồn vốn là 21,8%.

Cũng trong quý 2/2013, quỹ đầu tư Warburg Pincus đã chính thức ký kết hợp đồng đầu tư 200 triệu đô la Mỹ để mua khoảng 20% cổ phần trong Công ty Cổ phần Vincom Retail – công ty con của Tập đoàn, để cùng Vingroup xây dựng mạng lưới bất động sản bán lẻ và quản lý vận hành hệ thống trung tâm thương mại lớn nhất Việt Nam.

Bên cạnh đó, Warburg Pincus còn cam kết sẽ đầu tư đến 25 triệu đô la Mỹ khi tập đoàn Vingroup niêm yết trên thị trường chứng khoán nước ngoài, thỏa thuận này cũng cho phép Warburg Pincus có quyền đầu tư thêm 100 triệu đô la Mỹ vào Công ty Cổ phần Vincom Retail để phát triển hơn nữa hệ thống trung tâm thương mại của Công ty Cổ phần Vincom Retail tại Việt Nam.

Ngoài ra, ngày 26/7/2013, tập đoàn Vingroup đã chính thức khai trương Vincom Mega Mall Royal City – quần thể trung tâm thương mại và vui chơi giải trí trong lòng đất lớn nhất châu Á tại 72A Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội. Qua đó, nâng tổng diện tích mặt bằng bán lẻ đang cho thuê lên đến 270.000m2.

Hội đồng Quản trị Vingroup cũng đã thông qua việc Vinschool (công ty con của Vingroup) nhận chuyển nhượng 350.000 cổ phần, chiếm 100% vốn điều lệ Công ty Cổ phần Tư vấn và Phát triển giáo dục quốc tế (IECC).

IECC có trụ sở tại số 54-56 Nguyễn Khuyến, phường Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội. Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng, Vinschool sẽ trở thành chủ sở hữu của IECC và chuyển đổi IECC thành công ty TNHH một thành viên.

Chủ tịch nước: “Đừng quên mục tiêu một triệu doanh nghiệp”

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khích lệ doanh nhân trẻ mạnh dạn nói thẳng nói thật…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao đổi với một số doanh nhân trong đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ sáng 31/8 – Ảnh: TT.

Lúc nền kinh tế hưng thịnh thì đặt mục tiêu năm 2020 sẽ có khoảng một triệu doanh nghiệp, nhưng bây giờ không thấy nói gì nữa, hay không đeo đuổi nữa?

Tiếp đoàn đại biểu Hội Doanh nhân trẻ sáng 31/8, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hơn một lần khích lệ các doanh nhân hãy mạnh dạn nói thẳng nói thật.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam Mai Hữu Tín báo cáo với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Hội đã thực hiện tốt sứ mạng đoàn kết, tập hợp đội ngũ doanh nhân trẻ Việt Nam xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế đất nước.

Hội đã trở thành tổ chức xã hội nghề nghiệp có qui mô hàng đầu trên cả nước, mạng lưới tổ chức Hội có mặt 63/63 tỉnh, thành phố và 4 ngành kinh tế với hơn 10.000 hội viên, là hiệp hội duy nhất tại Việt Nam có mạng lưới phủ sóng cả nước. Các doanh nghiệp của hội viên đang tạo việc làm cho trên 2,5 triệu người, tổng doanh thu hàng năm đạt trên 25 tỷ USD, hàng năm đóng góp cho các hoạt động xã hội hàng trăm tỷ đồng.

Với dấu ấn lớn nhất của Hội là Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, ông Tín nêu quan điểm, Chương tình xây dựng năng lực cạnh tranh quốc gia có thể sử dụng kết quả bình chọn Sao Vàng Đất Việt làm cơ sở nghiên cứu và tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp mạnh trong đó để hình thành rõ hơn năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bên cạnh nỗi lo về vốn khi các ngân hàng lớn còn phần sở hữu lớn của nhà nước vẫn chưa hành xử công bằng với doanh nghiệp và còn có sự phân biệt giữa các thành phần kinh tế, nhiều ý kiến doanh nhân tại cuộc gặp còn bày tỏ băn khoăn về sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt và nguy cơ thua ngay trên sân nhà, khi chính sách vĩ mô còn bất cập và những thách thức khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Phát triển thương hiệu Việt mang tầm quốc tế cũng là vấn đề được doanh nhân trẻ đặc biệt quan tâm với đề nghị Chủ tịch nước cho nghiên cứu và có giải pháp hỗ trợ xây dựng các doanh nghiệp dân tộc mạnh.

Chia sẻ với các kiến nghị và tâm tư của doanh nhân, song Chủ tịch nước nhận xét “anh em còn dè dặt nên tôi nghe chưa đã lắm”. “Lời thật mất lòng, nhưng mọi sự đổ vỡ đều là hệ quả của sự nói dối, có việc thì anh em cứ mạnh dạn xông xáo, mạnh dạn gõ cửa, đừng có đợi gặp mặt hàng năm nặng về nghi lễ. Tôi cũng từng đóng vai như anh em rồi, thời bao cấp tôi đi vay tiền cứ ngồi lỳ đến khi có tiền mới về, dứt khoát không về tay không…”, Chủ tịch nói.

Vừa cập nhật số liệu về tình hình sức khỏe của cộng đồng doanh nghiệp chiều qua, Chủ tịch nước nêu con số trong 600 nghìn đăng ký thì đang hoạt động hơn 378 nghìn, “chết” trên trăm nghìn, số doanh nghiệp đang “bị thương” rất lớn để nhấn mạnh bối cảnh hiện đang khó khăn.

“Tuy nhiên, cuộc đời đâu phải khó hoài và thất bại hoài đâu, khi kinh tế hưng thịnh nói rất nhiều đến mục tiêu một triệu doanh nghiệp, bây giờ bỏ luôn hay không đeo đuổi nữa?”, Chủ tịch nước băn khoăn.

Khó khăn chỉ nhất thời thôi, phải hết sức kiên trì, đừng quên con số một triệu doanh nghiệp, phải đeo đuổi chứ, không có một triệu doanh nghiệp thì làm gì có công nghiệp hóa được, Chủ tịch nhấn mạnh.

Chia sẻ nhiều tâm tư về công tác hội trong điều kiện cụ thể của Việt Nam, Chủ tịch nước nhắc nhở Hội Doanh nhân trẻ cần quan tâm phát triển đội ngũ. Đồng thời mạnh dạn thẳng thắn tư vấn, phản biện, tham gia vào việc xây dựng chính sách vĩ mô. Tiếng nói của doanh nghiệp rất quan trọng, Chủ tịch nhấn mạnh.

Tôi rất mong Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam phát huy sức trẻ, tạo hình mẫu để các hiệp hội khác noi theo, Chủ tịch phát biểu.

Tặng dặm bay cho chủ thẻ Vietnam Airlines – Techcombank Visa

Chương trình khuyến mãi dành cho tất cả khách hàng sở hữu thẻ của Techcombank nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của ngân hàng…

Từ nay đến ngày 30/9/2013, tất cả khách hàng sở hữu thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines Techcombank khi thực hiện giao dịch thanh toán bằng thẻ sẽ có cơ hội được tặng gấp đôi dặm thưởng Bông sen Vàng GLP của Vietnam Airlines.

Các chủ thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines Techcombank Visa sẽ có cơ hội được tặng gấp đôi dặm thưởng trong chương trình khuyến mãi dành cho tất cả khách hàng sở hữu thẻ của Techcombank nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 20 của ngân hàng.

Theo đó, từ nay đến ngày 30/9/2013, tất cả khách hàng sở hữu thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines Techcombank khi thực hiện giao dịch thanh toán bằng thẻ sẽ có cơ hội được tặng gấp đôi dặm thưởng Bông sen Vàng GLP của Vietnam Airlines. Càng tích lũy được nhiều dặm thưởng, chủ thẻ sẽ nhận được nhiều ưu đãi và giải thưởng như: các chuyến du lịch miễn phí, vé máy bay miễn phí, nâng hạng ghế, hành lý quá cước… của Vietnam Airlines.

Bên cạnh đó, chủ thẻ đồng thương hiệu Vietnam Airlines Techcombank Visa còn được nhận thêm nhiều ưu đãi hấp dẫn khác như:

– Giảm 30% khi mua vé máy bay trực tuyến hạng phổ thông qua website www.vietnamairlines.com cho một số tuyến bay trên các hành trình Việt Nam – Đông Nam Á đồng thời có cơ hội là một trong 50 khách hàng đầu tiên mỗi tuần được hoàn lại 5% tổng số tiền thanh toán.

– Cơ hội tham gia quay thưởng nhận phiếu quà tặng du lịch trị giá 15 triệu đồng với mỗi 1 triệu đồng thanh toán qua thẻ. 20 phiếu quà tặng đang chờ đón những khách hàng yêu thích du lịch.

– Nhiều quà tặng và ưu đãi hấp dẫn tới 50% tại hàng trăm điểm giảm giá, nhà hàng, khách sạn, siêu thị, trung tâm mua sắm…

Đối với khách hàng chưa có thẻ của Techcombank, ngân hàng sẽ dành tặng 1 triệu đồng cho 500 khách hàng đầu tiên mở mới thẻ tín dụng quốc tế Techcombank Visa và thực hiện ít nhất 1 giao dịch thanh toán trị giá tối thiểu 1 triệu đồng trong thời gian diễn ra chương trình.

(Nguồn: Techcombank)

Chứng khoán sáng 30/8: Tiếp tục chao đảo vì khối ngoại?

Xu thế đi ngang của các chỉ số đột ngột bị bẻ gãy do lượng hàng xả dồn dập ở các cổ phiếu lớn…

VN-Index rơi đột ngột từ sau 10h do ảnh hưởng chủ yếu từ VNM, GAS, BVH.

Sự lắng dịu của thị trường chỉ kéo dài được chừng một tiếng đầu tiên của phiên sáng nay. Xu thế đi ngang của các chỉ số đột ngột bị bẻ gãy do lượng hàng xả dồn dập ở các cổ phiếu lớn.
Những  hi vọng lại được nhen nhóm khi giao dịch tương đối cân bằng ở hầu hết các cổ phiếu. VN-Index, VN30-Index duy trì trên tham chiếu khá tốt. Nỗ lực bắt đáy không mạnh nhưng những đợt bán tháo hạ giá đã yếu đi nhiều. Điểm duy nhất không chắc chắn trong thời điểm này là thanh khoản.
Cho đến lúc 10h, HSX mới giao dịch khoảng 109 tỷ đồng, trong khi rổ VN30 chỉ khớp hơn 90 tỷ đồng. VN-Index lúc này tăng 1,92 điểm và VN30-Index tăng 1,75 điểm. Cũng giống như phiên sáng hôm qua, thị trường vận động chậm chạp và không có đột biến. Cả người mua lẫn người bán tỏ ra do dự, không rõ thị trường đã cân bằng hay chưa, hay chỉ là một đợt tạm nghỉ như trước.
Từ sau 10h, thị trường bắt đầu biến động cực mạnh. Nhiều cổ phiếu lớn bị xả hàng dồn dập đồng loạt khiến hai chỉ số của HSX rơi thẳng xuống, hoàn toàn không có dấu hiệu chững lại nào. Đến 10h48, VN-Index đã giảm tới 1,37% so với tham chiếu. 
Do không có số liệu giao dịch bán của nhà đầu tư nước ngoài trong phiên nên không rõ áp lực bán ở các blue-chips chịu ảnh hưởng như thế nào. Tuy nhiên các cổ phiếu hàng đầu quen thuộc giảm giá rất mạnh.
VNM mở cửa trụ lại được tham chiếu, giao dịch cân bằng quanh mức này đến đúng 10h. Đột nhiên một lượng lớn cổ phiếu được tung ra bán, giá sụt xuống tận 126.000 đồng, mất 4,55% chỉ trong hơn 30 phút. Tốc độ hạ giá của người bán rất nhanh, thoát ra quyết liệt. Nhà đầu tư trong nước thường hiếm chọn cách thức giao dịch bất chấp giá như vậy, trừ trường hợp bị bán kỹ thuật. VNM gần đây bị khối ngoại bán ra lớn nên rất có thể hoạt động này được tăng cường sáng nay.
Phía mua, cũng có nhà đầu tư nước ngoài vào đỡ khá tốt ở VNM. Đến 10h, VNM mới được nhà đầu tư nước ngoài mua 62.360 cổ phiếu và các giao dịch này được thực hiện ở mức tham chiếu 132.000 đồng. Đến 10h39, khi VNM chạm đáy 126.000 đồng, lượng mua cũng mới chỉ tăng thêm hơn 22.000 cổ phiếu. Tuy nhiên trong suốt thời gian đến gần 11h, VNM trụ rất vững ở mức 127.000 đồng và khối ngoại mua thêm hơn 106.000 VNM. Như vậy khối ngoại đã bắt đáy khá nhiều ở VNM theo chiều giá giảm.
Khối ngoại cũng là lực lượng đẩy giá VNM chủ yếu trong 5 phút sau 11h. VNM được kéo lên rất mạnh, từ 127.000 đồng tới 131.000 đồng. Tổng khối lượng mua vào của nhà đầu tư nước ngoài tại VNM sáng nay là 224.810 cổ phiếu. Không rõ quy mô mua ròng là bao nhiêu nhưng chắc chắn đang có hiện tượng giao dịch mua bán ngược chiều trong khối nhà đầu tư nước ngoài.
Một số cổ phiếu lớn khác cũng góp phần quan trọng tạo nên đợt lao dốc của VN-Index giữa phiên là GAS. GAS sụt giảm 2,31% so với tham chiếu. MSN tạo đáy cùng lúc với VN-Index, giảm sâu nhất 2,47%. BVH giao động rất mạnh, đầu phiên còn tăng 3,2% nhưng đến lúc VN-Index tạo đáy đã giảm gần 1,2% so với tham chiếu.
Đà sụt giảm ở các cổ phiếu lớn quá nhanh và mạnh đã ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường. Tuy nhiên cổ phiếu đã có sự phân hóa nhất định. Nhiều cổ phiếu lớn còn lại không suy giảm lớn như VIC, VCB. Các cổ phiếu tầm trung như HAG, HPG, EIB, MBB, OGC, PET, SSI không biến động nhiều mặc dù cũng có lúc giảm giá.
Rất có thể hoạt động bán ra lớn ở những mã trụ mang tính cá biệt nên áp lực không xuất hiện quá lớn ở những cổ phiếu còn lại và sức mua đủ để giữ giá. HSG hầu như bị ảnh hưởng chính từ việc sụt giảm của VNM, GAS, MSN, BVH.
Về cuối phiên, cũng chính các cổ phiếu này được nâng đỡ tốt hơn, giá phục hồi khiến điểm số thu hẹp được mức giảm. VN-Index chỉ còn dưới tham chiếu 0,28%, VN30-Index giảm 0,23%. Độ rộng của HSX trở lại cân bằng với 4 mã trần, 59 mã tăng và 12 mã sàn, 69 mã giảm. Rổ VN30 cũng khá tích cực, có 14 mã giảm và 10 mã tăng.
Sàn Hà Nội duy trì được mức dao động thấp trong sáng nay và tỏ ra cân bằng hơn nhiều so với HSX. DO ACB, SHB, PVS rất ít dao động nên HNX không bị đổ vỡ do cổ phiếu trụ. Bản thân các mã đầu cơ cũng ổn định. BVS, KLS, VND, PVX, SCR, VCG không thay đổi bao nhiêu trong suốt phiên, ngay cả thời điểm HSX bắt đầu có quán tính giảm rất mạnh ở VN-Index.
Không có gì bất ngờ khi các cổ phiếu lớn bị xả ồ ạt giữa phiên sáng nay đã đẩy thanh khoản của HSX tăng lên. VNM giao dịch tới hơn 102,6 tỷ đồng, GAS đạt 40,2 tỷ đồng. Toàn sàn HSX khớp lệnh tăng 28% so với sáng hôm qua, đạt 411,3 tỷ đồng. HNX giao dịch kém hơn nhưng ổn định ở mức yếu, đạt 52,1 tỷ đồng.

Đại gia Trung Quốc thành tỷ phú nhờ buôn bông Việt Nam

Mở nhà máy dệt ở Việt Nam để tận dụng nguồn bông giá rẻ, ông Hong Tianzhu đã trở thành tỷ phú USD…

Ông Hong Tianzhu – Ảnh: Imaginechina.

Để tiết giảm chi phí, ông Hong Tianzhu, chủ một nhà máy dệt Trung Quốc đã chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Giá cổ phiếu công ty tăng vọt từ đó, đưa ông Hong trở thành một tỷ phú mới ở Trung Quốc.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho biết, giá cổ phiếu của công ty Texhong Textile Group có trụ sở ở Thượng Hải đã tăng 445% trong 12 tháng qua. Nhờ vậy, giá trị tài sản ròng của người đồng sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất của công ty là Hong Tianzhu lên mức 1 tỷ USD. Năm nay 45 tuổi, ông Hong chưa xuất hiện trong bất kỳ xếp hạng tỷ phú nào. Ông sở hữu cổ phần 62% trong Texhong, công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Các công ty dệt ở Trung Quốc, nước sử dụng và nhập khẩu bông lớn nhất thế giới, đã chịu ảnh hưởng nặng nề do chính sách thu mua bông trong nước của Chính phủ nước này nhằm giúp nông dân trồng bông tránh khỏi tình trạng giá bông sụt giảm do nguồn cung toàn cầu dư thừa. Chính sách như vậy đã khiến giá bông ở Trung Quốc cao hơn giá bông ở Việt Nam khoảng 75%.

“Texhong đã đi rất sớm trong việc mở rộng hoạt động ở nước ngoài, chủ yếu là ở Việt Nam. Điều này cho phép công ty tận dụng được chênh lệch giá bông, bằng cách mua bông ở Việt Nam và bán sản phẩm ở Trung Quốc”, nhà phân tích Dennis Lam thuộc công ty chứng khoán DBS Vickers Hong Kong nhận xét.

Thành lập năm 1997, Texhong có 11 nhà máy ở Trung Quốc và 4 nhà máy ở Việt Nam. Công ty này chuyên về các loại vải spandex dùng để may quần áo thể thao và đồ lót. Việt Nam hiện chiếm khoảng một nửa công suất của Texhong.

Theo tài liệu gửi lên Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kông hôm 12/8, lợi nhuận của Texhong đã tăng gấp 3 lần lên mức 73 triệu USD trong 6 tháng đầu năm nay. Doanh thu tăng 8,5%, lên mức 588,2 triệu USD. Công ty có hơn 1.600 khách hàng và đạt 83% doanh thu từ thị trường Trung Quốc.

Texhong dự kiến sẽ xây dựng thêm nhà máy ở Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay vào năm 2014 để giảm chi phí nguyên vật liệu thô, hưởng mức thuế quan có lợi hơn và các hàng rào thương mại khác thấp hơn.

Doanh nhân trẻ: 20 năm nặng tâm tư

Dù đang làm bộ trưởng, là đại biểu Quốc hội hay doanh nhân, dấu ấn từ “ngôi nhà doanh nhân trẻ” với họ vẫn rất đậm nét…

Thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trong một lần gặp gỡ lãnh đạo Chính phủ.

Trong cuốn kỷ yếu được xuất bản nhân dịp kỷ niệm 20 năm phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ phát hành vào ngày 1/9 tới đây, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, đại biểu Quốc hội Mai Hữu Tín viết: “Chúng tôi kế thừa trách nhiệm lãnh đạo Hội với sự tự hào nhưng cũng lắm tâm tư”.

Nhiều người biết đến sự có mặt tại 63 tỉnh thành và nhiều ngành quan trọng của đất nước, biết đến 2,5 triệu việc làm và doanh thu 25 tỷ USD hàng năm các hội viên tạo ra. Thế nhưng ít ai biết đằng sau những con số đó là tâm huyết và tri thức của rất nhiều người, vị Chủ tịch đương nhiệm viết tiếp.

Ngược thời gian từ ngày xây nền đắp móng cho Hội, được nhắc đến rất nhiều lần với sự ngưỡng mộ khi đương nhiệm và tiếc nuối khi rời vị trí là Chủ tịch Hội Các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam khóa 1 Trương Gia Bình (khi đó là Tổng giám đốc Công ty FPT).

Nhìn lại thời điểm vạn sự khởi đầu nan lúc ấy, ông Bình thổ lộ điều trăn trở khi nhậm chức là làm sao trả lại đúng hình ảnh cho doanh nhân Việt Nam.

Bởi, “khi đó tư tưởng sĩ – nông – công – thương từ thời phong kiến vẫn còn khá đậm trong xã hội. Hình ảnh các doanh nhân trên báo chí trong giai đoạn này chủ yếu gắn với việc lừa lọc, gian lận, làm giàu một cách bất chính. Ngay cả bản thân các doanh nhân trong giai đoạn này cũng thiếu tự tin vào chính mình”.

Và, để tăng tự tin cho các doanh nhân, tại diễn đàn đối thoại với Chính phủ lần đầu tiên được tổ chức, ông Bình đã đề xuất tới 19 người vào đoàn chủ tịch. Rồi từ việc tìm tài trợ cho sự kiện đầu tiên của Hội là giải thưởng Sao Đỏ đến tìm người kế nhiệm…, đều có những khó khăn, nhiều khi ở ngay phút cuối.

Được nhìn nhận là nhân tố quan trọng giúp phong trào doanh nhân trẻ Việt Nam từ 1998 – 2005 phát triển nhanh và mạnh, vậy nhưng, ngòi bút của vị doanh nhân nổi tiếng này vẫn nhiều ưu tư: “Thực sự đến giờ này, khi đã rời Hội Doanh nhân trẻ khá lâu, tôi cũng chưa trả lời được câu hỏi làm gì đây để có lợi ích thiết thực cho hội viên mà tôi luôn đau đáu nghĩ suy khi đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội”.

Theo Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH Vietin, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng khóa 2 Trương Phước Ánh thì khi hoạt động hội, có một câu hỏi thường gặp, đó là tham gia hội có được những lợi ích gì?

“Câu trả lời có thể khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh cá nhân và doanh nghiệp, hướng tiếp cận và cách “khai thác” hội của mỗi người. Riêng đối với tôi, tham gia vào cộng đồng Doanh nhân trẻ Việt Nam, tôi đã thu gặt được nhiều kinh nghiệm không chỉ đơn thuần là những vấn đề kỹ năng hội mà còn là sự tích lũy vốn sống, phát triển khả năng tập hợp, thuyết phục… Những vốn liếng này còn rất hữu ích trong cuộc sống và trong cả công việc kinh doanh”, doanh nhân Trương Phước Ánh bộc bạch.

Đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch Hội từ khóa 2 (nhiệm kỳ 2005 – 2008), Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Trung Nguyên, doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng, việc vô cùng ý nghĩa mà phong trào doanh nhân trẻ đã làm được là đưa doanh nhân trẻ thành một lực lượng trọng tâm của cộng đồng doanh nhân Việt Nam.

Sẽ thấy nhận xét này có lý, nếu nhìn vào những tên tuổi đã trưởng thành từ phong trào doanh nhân trẻ.

Chủ tịch Hội khóa 3, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Dongtam Group và Kienlongbank Võ Quốc Thắng, tận bây giờ vẫn khẳng định, “chưa có phút giây nào trong đời tôi hối hận vì đã dành phần lớn thời gian vừa qua cho hoạt động của doanh nhân trẻ…”.

Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ khóa 2, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải, ông Trần Bá Dương tâm sự, “sáng tạo là một tấm vé đặt chỗ của doanh nhân trẻ trên thương trường”.

Còn với Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Máy và Thiết bị phụ tùng SEATECH, Lê Văn Hiểu thì “nếu không có Hội, chắc chắn không có SEATECH như ngày hôm nay”.

Vừa lo điều hành các doanh nghiệp lớn vừa phải tròn vai đại biểu Quốc hội là các doanh nhân Mai Hữu Tín, Nguyễn Thị Nguyệt Hường, Đinh Huy Chiến…, những người cũng đang giữ trọng trách lãnh đạo Hội.

Nói như Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, Phó chủ tịch Hội Các nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam khóa 1 thì Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đang ở độ tuổi của những hoài bão lớn. Và sức mạnh độc đáo của Hội chính là tuổi trẻ.

Nhưng chặng đường phía trước còn lắm ưu tư. Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng, câu hỏi phải đặt ra lúc này cho mỗi cá nhân và cả phong trào doanh nhân trẻ, đó là tinh thần khởi nghiệp và tái khởi nghiệp sắp tới như thế nào?

Theo ông Vũ, tới đây phong trào tái khởi nghiệp cần thống nhất một triết lý, đó là động lực kinh doanh vì sự phát triển lâu dài, bền vững của chính nền kinh tế và của cả đất nước.

Và có lẽ đây cũng là một trong các lý do để “tuổi 20 buộc Hội Doanh nhân trẻ phải đặt mình ở vào vị thế cao hơn của người trưởng thành”, như lời Chủ tịch Hội Mai Hữu Tín.