Chứng khoán sáng 31/7: Cảm giác mạnh với HAR

Cổ phiếu này bất ngờ nhảy vọt lên dẫn đầu HSX về thanh khoản…

HNX-Index lao dốc gần như trọn phiên sáng với thanh khoản rất thấp ở sàn này.

Thanh khoản sụt giảm, giá cổ phiếu phập phù, giao dịch đáng chú ý sáng nay chỉ tập trung vào một số cổ phiếu có mức độ đầu cơ cao và biến động giá mạnh.
HAR chắc chắn thu hút sự quan tâm lớn của thị trường hôm nay. Không phải ai cũng tham gia giao dịch ở cổ phiếu này, nhưng trong bối cảnh thị trường quá nhàm chán, HAR nổi lên như một trò chơi hấp dẫn.
Cổ phiếu này tính đến sáng nay đã là phiên lao dốc giá sàn thứ 5 liên tục. Nhưng điều đó cũng chưa phải là hấp dẫn nhất.

HAR đã mất giá khoảng 70% tính từ phiên ngày 21/6. Một mức sụt giảm có thể làm đứng tim nhiều người, nhưng cũng giúp kích thích lòng tham ở không ít người khác. HAR hôm nay có bắt đáy cực mạnh, tạo thanh khoản đột biến.

Với vài triệu cổ phiếu tháo chạy giá sàn và giá ATC trong các phiên trước, không ai dám chắc HAR sẽ dừng chân tại đâu. Vì thế, khối lượng bắt đáy khổng lồ trong sáng nay phát đi tín hiệu đáng chú ý. Một lượng tiền không nhỏ đã được quẳng vào HAR, riêng phiên sáng đã khớp 2,58 triệu cổ phiếu với giá trị gần 30,6 tỷ đồng. HAR chắc chắn tạo thanh khoản lớn nhất trong lịch sử giao dịch vào phiên hôm nay, kể từ ngày chào sàn 17/1/2013. 
Giao dịch của HAR sáng nay là sự giằng co quyết liệt của những người muốn thoát khỏi nỗi ám ảnh hơn một tháng qua, thậm chí cả những người bắt đáy trong hai lần phục hồi trong tháng 7. Phía ngược lại, là lòng tham của những người nhận thấy HAR đã rơi xuống mức đáy thấp nhất từ trước tới nay. Với tốc độ giải quyết trên 1 triệu cổ phiếu giá sàn cực nhanh trong khoảng 30 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, HAR đã thu hút được số lớn nhà đầu tư khác tham gia.

Đã có lúc HAR bật lên khỏi giá sàn 4 bước giá nhưng lại bị khối lượng bán cực lớn dìm xuống trở lại. Cho đến hết phiên sáng, HAR vẫn chưa thoát nổi giá sàn một cách chắc chắn.

Cổ phiếu này bất ngờ nhảy vọt lên dẫn đầu HSX về thanh khoản, vượt xa cả HAG, thậm chí cao gấp ba lần GAS về giá trị giao dịch. HAR đóng góp trên 16% tổng giá trị khớp lệnh của HSX trong sáng nay, một bất ngờ lớn về mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Tuy nhiên cho đến hiện tại vẫn chưa thấy khả năng nào lượng tiền lớn này đủ để xoay chuyển cục diện giá với HAR. Nhu cầu bán ra gần như không thấy giới hạn.
Sàn HNX cũng đóng góp một cổ phiếu giao dịch rất ấn tượng: FIT, cổ phiếu mới niêm yết được 4 phiên. Hôm nay đúng vào ngày lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày chào sàn về tài khoản. Trong 3 phiên giao dịch đầu tiên, FIT đã tăng liên tục từ mức thấp nhất 11.000 đồng lên cao nhất 13.900 đồng. Ngày đầu tiên FIT dao động trong khoảng 11.000 đồng -12.600 đồng, khớp lệnh 1,22 triệu đơn vị.
Sáng nay một lượng khá lớn cổ phiếu đã được bung ra, chấp nhận bán rất thấp. FIT có lúc giảm chỉ còn trên giá sàn một bước. Tuy nhiên lực mua cũng rất mạnh ở FIT, có lúc kéo giá từ 12.200 đồng lên tận 14.100 đồng. Tuy nhiên không thể lường trước được khả năng lượng bán ra sẽ tăng tới đâu, FIT đang tỏ ra đuối dần và chốt phiên sáng đang giảm 2,24%. 
Thanh khoản của FIT dẫn đầu HNX với gần 12,9 tỷ đồng, tương đương 996.000 cổ phiếu được sang tay. FIT, ở góc độ nào đó đã rọi ánh sáng vào mức thanh khoản quá bèo bọt của sàn HNX trong sáng nay.
Biến động giá của các cổ phiếu còn lại ở hai sàn không có gì đặc biệt, chủ yếu là dao động trồi sụt thất thường. VN-Index loanh quanh ở tham chiếu nhờ GAS tăng giá 1,57%. Cổ phiếu này là lực đỡ gần như duy nhất đáng chú ý đối với HSX khi tăng giá hầu như toàn bộ thời gian của phiên sáng.
Rổ VN30 không có GAS đã sụt giảm khoảng 0,32%, so với mức tăng nhẹ 0,06% của VN-Index. Rổ này cũng có VNM và VIC tăng giá trong giao dịch cuối cùng trước lúc tạm nghỉ. Đây chỉ là các lệnh mua kỹ thuật lên dư bán trên tham chiếu, còn trong phiên hai cổ phiếu này không có xu hướng rõ rệt. VNM dành phần lớn thời gian đứng tham chiếu, trong khi VIC giảm suốt đến gần lúc chốt phiên.
Ngoài VIC và VNM, rổ VN30 chỉ có thêm DIG, PNJ tăng rất nhẹ, trong khi 21 mã khác giảm giá. Mức giảm thực tế cũng không quá mạnh, nhưng xu hướng dao động chính của rổ này lại là đuối dần. Đầu phiên VN30-Index còn tăng nhẹ lúc 9h30, sau đó rơi vào trạng thái giảm và giao dịch rất ảm đạm. Cả sàn HSX chỉ khớp được 190,4 tỷ đồng và VN30 khớp 94,2 tỷ đồng. Đây là mức giao dịch chỉ nhỉnh hơn phiên thấp kỷ lục 82,6 tỷ đồng ngày 29/7 vừa qua.
Không chỉ rổ VN30 mà cả sàn HSX cũng có độ rộng thu hẹp. Số cổ phiếu giảm giá là 95 mã, cộng thêm 11 mã giảm sàn. Số tăng chỉ có 47 mã và 11 mã trần. Những cổ phiếu tăng hầu hết không có tác dụng kéo chỉ số nhiều, còn nhìn vào biến động trong rổ blue-chips, thị trường không có dấu hiệu khởi sắc nào.
Sàn HNX giao dịch rất kém. Cả hai chỉ số chớm tăng một chút trong vài phút đầu phiên rồi lao dốc suốt thời gian còn lại. Các cổ phiếu vốn hóa lớn nhất gây thất vọng với tình trạng giảm giá gần như toàn bộ thời gian. ACB, SHB, PVS là gánh nặng lớn cho HNX-Index.
Nhóm cổ phiếu đầu cơ cũng không có chút ánh sáng tích cực nào. BVS, VND, KLS, VCG, PVX, SCR giảm giá với thanh khoản rất thấp. Cả sàn này chỉ có 7 mã giao dịch đáng kể, trong đó ngoài FIT thì 6 mã còn lại không mã nào quá được 4 tỷ đồng. Cao nhất trong số này là SCR cũng chỉ đạt 3,1 tỷ đồng. HNX-Index giảm 0,63% và HNX30-Index giảm 0,82%. Toàn sàn khớp lệnh 44 tỷ đồng.

Nhu cầu vẫn lớn, chào thầu 1 tấn vàng vào sáng mai

Ngân hàng Nhà nước đang đều đặn cung cấp vàng qua đấu thầu với tốc độ 3 phiên mỗi tuần…

Trái với những dự báo cho rằng, nhu cầu vàng sẽ giảm sau hạn tất toán 30/6, thị trường vẫn hấp thụ tốt nguồn vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán ra.

Ngày mai (1/8), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tổ chức đấu thầu bán vàng miếng. Khối lượng chào thầu của phiên này là 1 tấn.

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, vào sáng thứ Năm, tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này sẽ tiến hành phiên đấu thầu vàng miếng thứ 49, chào bán 26.000 lượng vàng SJC loại mỗi miếng 1 lượng, tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn.

Giá tham chiếu, dùng để tính giá trị đặt cọc, cho phiên ngày mai là 37,85 triệu đồng/lượng. Mức giá này ngang bằng với giá vàng SJC thu mua do các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường vào sáng nay.

Để đáp ứng nhu cầu vàng của thị trường, Ngân hàng Nhà nước đang đều đặn cung cấp vàng qua đấu thầu với tốc độ 3 phiên mỗi tuần, mỗi phiên chào thầu 1 tấn. Trái với những dự báo cho rằng, nhu cầu vàng sẽ giảm sau hạn tất toán 30/6, thị trường vẫn hấp thụ tốt nguồn vàng mà Ngân hàng Nhà nước bán ra. Phiên ngày mai là phiên đấu thầu vàng thứ hai được tổ chức trong tuần này.

Nếu lực mua vàng đấu thầu phản ánh nhu cầu có thật của thị trường, thì việc giá vàng trong nước tiếp tục cao hơn giá thế giới quy đổi khoảng 4 triệu đồng/lượng có thể xem như một dấu hiệu cho thấy, thị trường vàng trong nước vẫn đang thiếu cung vàng SJC.

Khối lượng đặt thầu tối đa của phiên ngày mai tiếp tục ở mức thấp so với trước kia, 3.000 lượng. Đây là một giải pháp để phân bổ đều hơn nguồn vàng đấu thầu. Trước đây, Ngân hàng Nhà nước cho phép đặt thầu tối đa 10.000-15.000 lượng mỗi phiên để các tổ chức tín dụng cần có vàng tất toán trước hạn 30/6 có thể nhanh chóng gom đủ vàng.

Trong thời gian từ cuối tháng 3 đến hết tháng 7, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 48 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu là 1.297.400 lượng, tương đương 49,9 tấn vàng, trên tổng số 1.400.000 lượng chào thầu, tương đương hơn 53,8 tấn vàng. Tuy nhiên, phần lớn số vàng này đã được các ngân hàng thương mại gom mua để trả cho người gửi vàng.

“Chiêu” đón nhân viên mới của các hãng công nghệ

Vượt qua những vòng phỏng vấn cam go chưa phải là thử thách cuối đối với các “tân binh” đầu quân cho Google, Apple, Facebook…

<b>about.me</b><br><br>Hầu hết nhân viên của trang about.me đều làm việc từ xa, nhưng trong ngày làm việc đầu tiên, họ phải tới trụ sở của công ty ở San Francisco. Sau đó, họ sẽ được đãi bia và xúc xích tại nhà hàng Rosamunde Sausage Grill.

about.me

Hầu hết nhân viên của trang about.me đều làm việc từ xa, nhưng trong ngày làm việc đầu tiên, họ phải tới trụ sở của công ty ở San Francisco. Sau đó, họ sẽ được đãi bia và xúc xích tại nhà hàng Rosamunde Sausage Grill.

<b>Dropbox</b><br><br>Công ty lưu trữ trực tuyến Dropbox tặng nhân viên mới dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí bất kể bao nhiêu họ muốn. Với mức phí 10 USD/tháng cho dung lượng 100 GB, thì đây đúng là một món quà hấp dẫn. Trong ảnh là CEO Drew Houston của Dropbox (giữa).<br>

Dropbox

Công ty lưu trữ trực tuyến Dropbox tặng nhân viên mới dung lượng lưu trữ trực tuyến miễn phí bất kể bao nhiêu họ muốn. Với mức phí 10 USD/tháng cho dung lượng 100 GB, thì đây đúng là một món quà hấp dẫn. Trong ảnh là CEO Drew Houston của Dropbox (giữa).

<b>Airbnb</b><br><br>Website về thuê phòng Airbnb tặng cho mỗi nhân viên mới 2.000 USD/năm để đi du lịch. Trong ảnh là văn phòng của Airbnb.<br>

Airbnb

Website về thuê phòng Airbnb tặng cho mỗi nhân viên mới 2.000 USD/năm để đi du lịch. Trong ảnh là văn phòng của Airbnb.

<b>Twitter</b><br><br>Nhân viên mới của mạng xã hội Twitter được nhận một áo phông và một chai rượu vang trong ngày làm việc đầu tiên. Thậm chí, một số người còn được mời ăn sáng với CEO Dick Costolo (ảnh).<br>

Twitter

Nhân viên mới của mạng xã hội Twitter được nhận một áo phông và một chai rượu vang trong ngày làm việc đầu tiên. Thậm chí, một số người còn được mời ăn sáng với CEO Dick Costolo (ảnh).

<b>Yahoo</b><br><br>CEO Marissa Mayer của Yahoo đích thân đọc lý lịch của từng nhân viên mới. Có thể thói quen này đã theo bà Mayer từ khi bà còn làm cho Google. Các nhà sáng lập Google cũng đọc hồ sơ của tất cả nhân viên mới.

Yahoo

CEO Marissa Mayer của Yahoo đích thân đọc lý lịch của từng nhân viên mới. Có thể thói quen này đã theo bà Mayer từ khi bà còn làm cho Google. Các nhà sáng lập Google cũng đọc hồ sơ của tất cả nhân viên mới.

<b>Amazon</b><br><br>Một trong những “tục lệ” lạ nhất ở hãng bán lẻ trực tuyến Amazon là nhân viên mới của họ được trao cho một chiếc bàn làm việc làm từ một cánh cửa cũ bằng gỗ. Trước đây, nhân viên mới thậm chí phải tự mình lắp bàn cho mình, nhưng giờ thì những chiếc bàn như vậy đã được lắp sẵn.

Amazon

Một trong những “tục lệ” lạ nhất ở hãng bán lẻ trực tuyến Amazon là nhân viên mới của họ được trao cho một chiếc bàn làm việc làm từ một cánh cửa cũ bằng gỗ. Trước đây, nhân viên mới thậm chí phải tự mình lắp bàn cho mình, nhưng giờ thì những chiếc bàn như vậy đã được lắp sẵn.

<b>Microsoft</b><br><br>Vào ngày kỷ niệm hàng năm của nhân viên mới, chẳng hạn sinh nhật của họ, hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft lại tặng kẹo, đặc biệt là loại kẹo chocolate M&M.

Microsoft

Vào ngày kỷ niệm hàng năm của nhân viên mới, chẳng hạn sinh nhật của họ, hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft lại tặng kẹo, đặc biệt là loại kẹo chocolate M&M.

<b>Apple</b><br><br>Nhân viên mới của Apple thì được trao cho một chiếc máy tính iMac mới toanh, nhưng phải tự mình cài đặt chiếc máy đó. Ngoài ra, các “tân binh” của hãng này cũng được tham gia vào một khóa định hướng công việc và được nhận áo phông có in năm họ gia nhập công ty.<br>

Apple

Nhân viên mới của Apple thì được trao cho một chiếc máy tính iMac mới toanh, nhưng phải tự mình cài đặt chiếc máy đó. Ngoài ra, các “tân binh” của hãng này cũng được tham gia vào một khóa định hướng công việc và được nhận áo phông có in năm họ gia nhập công ty.

<b>Google</b><br><br>Một “truyền thống lạ” của Google là nhân viên mới phải đội chiếc mũ màu mè có dòng chữ “Noogler” trong cuộc họp toàn thể nhân viên vào ngày thứ Sáu đầu tiên.<br>

Google

Một “truyền thống lạ” của Google là nhân viên mới phải đội chiếc mũ màu mè có dòng chữ “Noogler” trong cuộc họp toàn thể nhân viên vào ngày thứ Sáu đầu tiên.

<b>Square</b><br><br>Khi tuyển nhân viên mới, CEO Jack Dorsey của công ty thanh toán trên di động Square đưa họ đi dạo và tới thăm tượng đài Gandhi. Ông thường đưa những hình ảnh này lên Twitter, mạng xã hội do chính ông sáng lập.<br>

Square

Khi tuyển nhân viên mới, CEO Jack Dorsey của công ty thanh toán trên di động Square đưa họ đi dạo và tới thăm tượng đài Gandhi. Ông thường đưa những hình ảnh này lên Twitter, mạng xã hội do chính ông sáng lập.

<b>LinkedIn</b><br><br>Khi được nhận vào làm cho mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn, “tân binh” sẽ được nhận một túi “chiến lợi phẩm” với những thứ rất thú vị, bao gồm một chai nước gắn logo công ty, và một bản sao của cuốn sách “The Startup of You” (tạm dịch: “Sự khởi đầu của chính bạn”) mà tác giả là nhà sáng lập LinkedIn, ông Reid Hoffman. Ngoài ra, quà tặng trong những chiếc túi này cũng khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng nhân viên mới, nên không thể biết hết có những gì trong đó. <br><br>Ngoài ra, trong ngày làm việc đầu tiên, nhân viên mới của LinkedIn sẽ thấy trên bàn làm việc của họ một tấm thiệp chào mừng có dòng chữ “You’re [In].

LinkedIn

Khi được nhận vào làm cho mạng xã hội nghề nghiệp LinkedIn, “tân binh” sẽ được nhận một túi “chiến lợi phẩm” với những thứ rất thú vị, bao gồm một chai nước gắn logo công ty, và một bản sao của cuốn sách “The Startup of You” (tạm dịch: “Sự khởi đầu của chính bạn”) mà tác giả là nhà sáng lập LinkedIn, ông Reid Hoffman. Ngoài ra, quà tặng trong những chiếc túi này cũng khác nhau tùy thuộc vào sở thích của từng nhân viên mới, nên không thể biết hết có những gì trong đó.

Ngoài ra, trong ngày làm việc đầu tiên, nhân viên mới của LinkedIn sẽ thấy trên bàn làm việc của họ một tấm thiệp chào mừng có dòng chữ “You’re [In].

<b>Facebook</b><br><br>Theo trang Business Inssider, khi muốn tuyển một nhân viên mới cho mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg - nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của mạng này - đưa người đó đi dạo trong rừng. Trong cuộc dạo chơi, Zuckerberg tâm sự với “tân binh” tiềm năng về tầm nhìn của anh đối với công ty. Sau đó, Zuckerberg sẽ nói rằng, tiền không phải là một mục tiêu của Facebook, và "tân binh" có thể bắt đầu làm việc ngay cho công ty nếu muốn.

Facebook

Theo trang Business Inssider, khi muốn tuyển một nhân viên mới cho mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg – nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của mạng này – đưa người đó đi dạo trong rừng. Trong cuộc dạo chơi, Zuckerberg tâm sự với “tân binh” tiềm năng về tầm nhìn của anh đối với công ty. Sau đó, Zuckerberg sẽ nói rằng, tiền không phải là một mục tiêu của Facebook, và “tân binh” có thể bắt đầu làm việc ngay cho công ty nếu muốn.

Giá vàng tăng nhẹ, USD tự do tiếp tục giảm

Trong vòng hai ngày trở lại đây, giá USD tự do đã hạ khoảng 100 đồng…

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI – Nguồn: DOJI.

Vàng SJC sáng nay đắt thêm gần 100.000 đồng/lượng nhờ giá vàng quốc tế tăng nhẹ trong lúc các nhà đầu tư đợi kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Giá USD tự do tiếp tục giảm, trong khi giá USD ngân hàng chững lại.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 37,98 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,18 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC tại công ty này hiện tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 60.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng SJC ở mức 37,88 triệu đồng/lượng và 38,18 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán, tăng 180.000 đồng/lượng ở đầu mua vào và tăng 80.000 đồng/lượng ở đầu bán ra so với cuối giờ chiều hôm qua.

Với mức tăng nhẹ này, giá vàng SJC tạm chấm dứt chuỗi giảm giá liên tục kéo dài từ cuối tuần trước. Tính đến cuối giờ chiều hôm qua, giá vàng đã giảm khoảng 400.000 đồng/lượng so với cuối tuần vừa rồi.

Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước không tổ chức đấu thầu bán vàng miếng nên các công ty kim hoàn rút ngắn chênh lệch giữa giá mua và bán vàng. Tuy nhiên, chênh lệch giá vẫn tương đối rộng, dao động từ 200.000-300.000 đồng/lượng vàng SJC. Trước kia, khi giá vàng ít biến động, các doanh nghiệp thường đưa ra mức chênh giá 100.000 đồng/lượng, thậm chí có những thời điểm giá bán vàng SJC chỉ cao hơn giá mua vào vài chục ngàn đồng mỗi lượng.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng là nhờ giá vàng quốc tế tăng. Lúc 9h30 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại thị trường châu Á có giá 1.335 USD/oz, tăng 7,3 USD/oz so với đóng cửa phiên đêm qua tại New York. Lúc chốt phiên Mỹ, giá vàng giảm 0,5 USD/oz, dừng ở mức 1.327,7 USD/oz.

So với giá vàng quốc tế quy đổi tính theo giá USD tự do, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn khoảng 4 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do sáng nay tại Hà Nội phổ biến ở mức 21.300-21.310 đồng (mua vào) và 21.340-21.350 đồng (bán ra), giảm 40 đồng/USD so với sáng hôm qua. Trong vòng hai ngày trở lại đây, giá USD tự do đã hạ khoảng 100 đồng.

Tại các ngân hàng thương mại, niêm yết giá USD đã giảm sâu dưới trần biên độ từ hôm qua. Tuy nhiên, đến sáng nay, đà giảm này đã chững lại. Vietcombank sáng nay báo giá USD ở mức 21.140 đồng (mua vào) và 21.210 đồng (bán ra), bằng với mức giá của hôm qua. Eximbank hạ giá USD 20 đồng ở chiều mua và 10 đồng ở chiều bán so với hôm qua, còn 21.120 đồng (mua vào) và 21.220 đồng (bán ra).

Giá vàng quốc tế đang đứng trước khả năng có biến động đáng kể trong đêm nay nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố kết quả cuộc họp chính sách định kỳ với những động thái hay tín hiệu không giống như những gì mà thị trường kỳ vọng. Theo dự báo, FED sẽ tái khẳng định quan điểm sẽ chỉ cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE) khi kinh tế Mỹ thực sự hồi phục.
 
Trong tháng 7 này, giá vàng đã tăng được gần 8% sau khi FED trấn an thị trường rằng, cơ quan này chỉ thu hẹp quy mô (QE) nếu các dữ liệu kinh tế Mỹ tiếp tục tốt lên. Tuy nhiên, giá vàng hiện vẫn thấp hơn gần 20% so với đầu năm.

Trong đêm nay, các nhà đầu tư còn dành sự quan tâm lớn tới thống kê tăng trưởng GDP quý 2 của Mỹ. Đây được xem là hàn thử biểu quan trọng hàng đầu để đo sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Reuters, từ hôm 22/7 tới nay, nhập khẩu vàng vào Ấn Độ gần như tê liệt do các biện pháp hạn chế mà New Delhi áp dụng. Chênh lệch giữa giá vàng tại Ấn so với quốc tế đang tăng nhanh do thiếu hụt nguồn cung.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức gần 1,33 USD/Euro. Hiện đồng USD đang ở gần mức thấp nhất trong 5 tuần so với một rổ tiền tệ mạnh.

Dầu thô thế giới giảm giá mạnh

Mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô giao sau tại sàn hàng hóa New York phiên 30/7 là 102,67 USD mỗi thùng…

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng, mức giá 109 USD vài ngày trước là quá mức và thị trường cần điều chỉnh – Ảnh: Getty.

Thị trường năng lượng quốc tế đã khép lại phiên giao dịch ngày 30/7 với sự đi xuống mạnh hơn của giá dầu thô, do niềm tin tiêu dùng Mỹ sụt giảm cùng với những lo lắng về triển vọng đi xuống của kinh tế Trung Quốc.

Hôm qua, tổ chức Conference Board công bố chỉ số niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 7 đã giảm xuống mức 80,3 điểm, từ mức 82,1 điểm trong tháng 6. Mức giảm của chỉ số này còn cao hơn cả mức dự đoán 81,1% của giới phân tích kinh tế đưa ra trong cuộc thăm dò dư luận do trang tin kinh tế Market Watch tổ chức.

Việc niềm tin tiêu dùng Mỹ sụt giảm đã khiến nhà đầu tư thêm lo lắng về triển vọng tiêu thụ năng lượng yếu kém. Trước đó, những thông tin kinh tế bất lợi của Trung Quốc và dự báo về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rút bỏ biện pháp hỗ trợ kinh tế đã khiến nhà đầu tư năng lượng quan ngại về bức tranh u ám của thị trường.

Cũng trong ngày hôm qua, Mỹ công bố số liệu về giá nhà đã tăng lên trong tháng 5. Chỉ số S&P/Case-Shiller tại 20 thành phố đã tăng 2,4% trong tháng 5. Tuy nhiên điều này không giúp ích cho giá năng lượng. Thậm chí nhiều nhà phân tích cho rằng, mức giá 109 USD vài ngày trước là quá mức và thị trường cần điều chỉnh.

Ngoài ra, việc nhà đầu tư ngóng đợi báo cáo về lượng cung xăng, dầu hàng tuần cũng khiến thị trường bị chững lại trong ngày 30/7. Theo kế hoạch, Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo đầu tiên về lượng cung cầu xăng, dầu trong tuần kết thúc ngày 26/7 vừa qua, tiếp đó sẽ đến Cơ quan Thông tin thuộc Bộ Năng lượng Mỹ.

Theo giới phân tích trong cuộc điều tra dư luận do Platts tổ chức, trong tuần kết thúc ngày 26/7 vừa qua, cung dầu thô tại Mỹ đã giảm 3 triệu thùng, cung xăng giảm 1,5 triệu thùng trong khi các chế phẩm từ dầu thô (bao gồm cả dầu sưởi) tăng được 800.000 thùng. Tuần trước, dự trữ dầu thô đã xuống còn 364,2 triệu thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/7, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 9 trên sàn hàng hóa New York đã giảm tới 1,47 USD, tương ứng với mức 1,4%, xuống còn 103,08 USD mỗi thùng. Mức giá thấp nhất trong ngày của dầu thô kỳ hạn loại này là 102,67 USD. Trên sàn London, giá dầu Brent hạ 54 cent, xuống 106,91 USD.

Cũng trên sàn giao dịch hàng hóa New York, giá khí tự nhiên giao tháng 9 giảm 4 cent, tương ứng với mức 1,2%, xuống còn 3,43 USD/ triệu BTU. Trong khi, giá xăng giao tháng 8 tăng nhẹ lên 3,02 USD mỗi gallon. Giá mặt hàng dầu sưởi tháng 8 hạ nhẹ còn 3,01 USD/gallon. Các hợp đồng tháng 8 sẽ hết hạn trong ngày 31/7.

Cổ phiếu Facebook giúp Nasdaq “hồi sinh”

Lĩnh vực công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đảo chiều đi lên trong phiên 30/7…

Theo giới phân tích, sự trở lại của cổ phiếu Facebook cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan hơn về công ty này – Ảnh: AP.

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giao dịch ngày 30/7 với kết quả tăng giảm trái chiều của ba chỉ số chính, trong đó đáng chú ý là sự hồi sinh của chỉ số Nasdaq phần lớn dựa vào cổ phiếu Facebook.

Lĩnh vực công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các chỉ số S&P 500 và Nasdaq đảo chiều đi lên trong phiên giao dịch ngày 30/7. Chỉ số S&P lĩnh vực công nghệ tăng 0,7%, mạnh nhất trong 10 nhóm ngành cổ phiếu thuộc S&P 500. Trong đó, thu hút được sự quan tâm nhiều nhất là giá cổ phiếu Facebook tăng 6,2% lên 37,63 USD, gần bằng mức giá IPO.

Mức tăng cao nhất của cổ phiếu Facebook trong ngày 30/7 là ở mức 7%, lên 37,96 USD. Như vậy là chỉ trong một thời gian ngắn sau khi công ty quản lý mạng xã hội lớn nhất thế giới về lượng thành viên hoạt động hàng tháng này, giá cổ phiếu Facebook đã tăng 42%. Theo giới phân tích, sự trở lại của cổ phiếu Facebook cho thấy nhà đầu tư đang lạc quan hơn về công ty này.

Một cổ phiếu khác cũng gây chú ý trong phiên giao dịch 30/7 là hãng sản xuất thuốc lớn nhất nước Mỹ Pfizer. Giá cổ phiếu của Pfizer đã tăng được 0,4% lên 29,67 USD, sau khi hãng công bố lợi nhuận tăng cao hơn so với dự báo của giới phân tích thị trường. Sự đi lên của cổ phiếu Pfizer dù nhẹ nhưng cũng góp phần quan trọng vào việc ngăn chặn đà giảm của Dow Jones.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu của hãng Mosaic Co gây chú ý lớn nhất về mức giảm trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500. Giá cổ phiếu Mosaic Co giảm 17,3% xuống còn 43,81 USD. Cổ phiếu của Interpid Potash giảm 28,6% xuống còn 13,89 USD. Ngoài ra còn có cổ phiếu của Potash Corp giảm mạnh 16,5% xuống 31,63 USD, cổ phiếu Agrium hạ 5,4% còn 86,5 USD.

Phiên giao dịch ngày 30/7, phần lớn nhà đầu tư vẫn ngập ngừng trong giao dịch, do chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của FED (kết thúc ngày 31/7 theo giờ địa phương). Giới phân tích dự đoán, cuộc họp này sẽ đưa ra thông cáo trong đó có những chỉ dẫn về thời điểm ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm dần chương trình nới lỏng định lượng.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 1,38 điểm, tương ứng với mức giảm 0,01%, xuống còn 15.520,59 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số S&P 500 hồi phục nhẹ với 0,63 điểm, tương ứng với mức tăng 0,04%, lên chốt ở 1.685,96 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng khá mạnh với 17,33 điểm, tương ứng với mức tăng 0,48%, lên 3.616,47 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường tiếp tục ở mức thấp, với khoảng 5,89 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn mức trung bình hàng ngày 6,4 tỷ cổ phiếu từ đầu năm cho tới nay. Số cổ phiếu tăng điểm nhiều hơn số giảm trên sàn giao dịch New York với tỷ lệ 15/14, còn sàn Nasdaq, mỗi 13 cổ phiếu tăng thì có 12 mã giảm.

Thị trường Chỉ số Đóng cửa +/- (điểm) +/- (%)
Mỹ Dow Jones 15.520,59 -1,38 -0,01
S&P 500 1.685,96 +0,63 +0,04
Nasdaq 3.616,47 +17,33 +0,48
Anh FTSE 100 6,570,95 +10,70 +0,16
Pháp CAC 40 3.986,61 +17,70 +0,45
Đức DAX 8.271,02 +11,99 +0,15
Nhật Bản Nikkei 225 13.869,82 +208,69 +1,53
Hồng Kông Hang Seng 21.953,96 +103,81 +0,48
Trung Quốc Shanghai Composite 1.990,06 +13,76 +0,70
Đài Loan Taiwan Weighted 8.163,55 +79,05 +0,98
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.917,05 +17,16 +0,90
Singapore Straits Times 3.245,45 +8,48 +0,26
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Nhận định chứng khoán 1/8: “Chờ điểm mua ở mức giá thấp hơn”

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8…

Theo VCSC, nhiều khả năng nhịp tăng có thể sẽ tiếp tục diễn ra đầu phiên ngày mai.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 1/8.

VN-Index tiếp tục tăng điểm phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng 3,31 điểm và chốt tại 491,85 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm nhẹ 0,1 điểm sau phiên giao dịch cuối tháng 7/2013 và chốt phiên tại 61,49 điểm.

  Nhận định Khuyến nghị
FPTS   Nhà đầu tư nên tạm dừng việc giải ngân và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản.
MBS   Đây không phải là thời điểm thích hợp để mua vào. Nhà đầu tư vẫn nên kiên nhẫn chờ cơ hội thích hợp hơn.
BVSC   Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao.
BSC Các nhận định trong bản phân tích trước vẫn không có nhiều thay đổi về xu thế, một vị thế mua có thể được cân nhắc tại vùng giá 466 điểm hoặc 478 điểm.  
VCSC Nhiều khả năng nhịp tăng có thể sẽ tiếp tục diễn ra đầu phiên ngày mai. Hai chỉ số đang tiến gần vùng đối kháng của xu hướng giảm ngắn hạn 495 – 500 của chỉ số VN-Index và 61.5 của chỉ số HNX-Index cho nên các nhà đầu tư lướt sóng vẫn nên cân nhắc giảm tỷ trọng ở vùng giá hiện tại và chờ điểm mua ở các mức giá thấp hơn.

Chờ đợi thị trường cân bằng hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Theo quan sát của chúng tôi thì diễn biến của nhóm cổ phiếu trụ cột vẫn đang ảnh hưởng trực tiếp và tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư. Cùng với dấu hiệu hồi phục tại các cổ phiếu như GAS, VNM, MSN thì tâm lý bán ra cũng được hạn chế phần nào. Thị trường sau đó dần hồi phục mặc dù sức cầu không thật sự mạnh.

Trong phiên hôm nay khối ngoại đã bán ròng nhẹ trở lại, mặc dù sự ảnh hưởng đến diễn biến chỉ số là không lớn nhưng chúng tôi chưa thể đảm bảo là xu thế bán ròng đã kết thúc. Về ngắn hạn, thị trường vẫn đang thiếu những thông tin hỗ trợ trực tiếp trong khi những thay đổi về lệnh và thời gian giao dịch cũng chưa thể mang đến tác động tích cực tới diễn biến và thanh khoản của thị trường như kỳ vọng.

Theo đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tạm dừng việc giải ngân và chờ đợi thị trường cân bằng hơn cùng những diễn biến tiếp theo của thanh khoản. Nếu xu hướng tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là khi chênh lệch giữa hoạt động mua – bán của khối ngoại vẫn tiếp diễn theo chiều hướng tiêu cực”.

Chưa phải thời điểm thích hợp để mua vào

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Hôm nay VN-Index tiếp tục tăng nhẹ trong khi HNX-Index giảm nhẹ. Đáng chú ý là khối lượng duy trì ở mức thấp và độ rộng thị trường giảm không ủng hộ sự hình thành xu hướng tăng điểm.

Do đó đây không phải là thời điểm thích hợp để mua vào. Nhà đầu tư vẫn nên kiên nhẫn chờ cơ hội thích hợp hơn.”

Tham gia “lướt sóng” ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thời điểm hiện tại, thông tin chính sách khá thiếu ngoại trừ việc nhà đầu tư đang kỳ vọng về chính sách nâng trần tỷ lệ sở hữu của khối ngoại ở một số ngành, lĩnh vực. Trong khi tỷ giá cho dấu hiệu hạ nhiệt và dần bình ổn trong hai ngày trở lại đây thì chỉ số lạm phát dự báo sẽ có mức tăng cao hơn trong tháng 8 do ảnh hưởng của việc  điều chỉnh giá xăng dầu và giá dịch vụ y tế tại Hà Nội.

Ngoài ra, Chính phủ cũng cho biết việc tăng giá điện là điều không tránh khỏi trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư của ngành điện và lộ trình tăng giá cụ thể đang được EVN nghiên cứu. Điều này mặc dù có thể chưa xảy ra ngay trong ngắn hạn những sẽ vẫn là một áp lực tiềm tàng đối với lạm phát trong trung hạn.

Phiên hôm nay, các chỉ số có sự hồi phục với biên độ khá tốt, đặc biệt trên sàn HSX ở thời điểm cuối phiên hôm nay. Tuy nhiên, yếu tố đảm bảo cho sự hồi phục vững chắc của thị trường là khối lượng giao dịch thì vẫn chưa được xác nhận khi sàn HSX chỉ đạt hơn 24 triệu cổ phiếu khớp lệnh.

Giao dịch thỏa thuận ghi nhận sự đột biến của cổ phiếu STB khi có hơn 14 triệu cổ phiếu này được giao dịch tại giá trần. Các mã blue chips vốn hóa lớn như VNM, VIC, GAS, PVD vẫn đóng vai trò đầu tàu dẫn dắt VN-Index tăng điểm. Ngoài ra, một vài mã penny như VNE, VOS, KTB cũng bật tăng lên mức giá trần sau một chuỗi các phiên lao dốc, giảm mạnh.

Với khối lượng giao dịch ở mức thấp như các phiên vừa qua cho thấy đà tích lũy của thị trường còn khá yếu và chưa cho thấy động lực đủ mạnh để sớm quay trở về vùng đỉnh ngắn hạn quanh 505 đối với VN-Index và quanh 63 đối với HNX-Index.

Duy trì quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục với tỷ trọng tiền mặt ở mức cao. Với một số nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro cao, có thể tham gia “lướt sóng” ngắn hạn với
tỷ trọng thấp và nên ưu tiên thực hiện tại những cổ phiếu có sẵn.”

Vị thế mua có thể được cân nhắc

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

“Quá trình phục hồi trong ngắn hạn đang diễn ra nhưng với các chỉ số động lượng thì sự phục hồi chưa đáng tin cậy, ngưỡng kháng cự của thị trường cho đợt phục hồi nằm trong khoảng từ 494 – 497 điểm. Thị trường có thể sideway trong vùng từ 478 – 495 điểm.

Các nhận định trong bản phân tích trước vẫn không có nhiều thay đổi về xu thế, một vị thế mua có thể được cân nhắc tại vùng giá 466 điểm hoặc 478 điểm.”

Chờ điểm mua ở mức giá thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Nhiều khả năng nhịp tăng có thể sẽ tiếp tục diễn ra đầu phiên ngày mai. Nhưng chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng ở xu hướng hiện tại và khả năng thị trường có thể xác lập mức đáy mới ở các nhịp giảm điểm mạnh trong những phiên tới. Hai chỉ số đang tiến gần vùng đối kháng của xu hướng giảm ngắn hạn 495 – 500 của chỉ số VN-Index và 61.5 của chỉ số HNX-Index cho nên các nhà đầu tư lướt sóng vẫn nên cân nhắc giảm tỷ trọng ở vùng giá hiện tại và chờ điểm mua ở các mức giá thấp hơn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Giá điện tăng 5% từ 1/8

Bộ Công Thương vừa cho phép EVN được tăng giá điện từ 1/8/2013…

Giá điện qua các thời điểm (đơn vị: đồng/kWWh) – Nguồn: EVN.

Kể từ ngày 1/8/2013, giá bán điện bình quân là 1.508,85 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), tăng 71,85 đồng/kWh, tương đương 5% so với giá bán điện bình quân đang áp dụng 1.437 đồng/kWh.

Trong thông cáo phát đi chiều tối ngày 31/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, trong cùng ngày Bộ Công Thương đã ban hành thông tư 19/2013 quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện.

Theo EVN, việc điều chỉnh giá bán điện lần này để bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do tăng giá than và tăng giá khí. Đặc biệt là giá than từ ngày 20/4/2013 tăng từ 37 – 41% tùy từng loại than.

Lần điều chỉnh giá bán điện này không có sự thay đổi về đối tượng áp giá, cơ cấu biểu giá mà chỉ điều chỉnh mức giá đối với các đối tượng theo quy định tại Quyết định 268/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Mức giá bán điện sinh hoạt bậc thang từ 0 – 50 kWh áp dụng cho hộ nghèo và thu nhập thấp không thay đổi.

Cũng theo EVN, với biểu giá bán điện ban hành kèm theo Thông tư số 19/2013 của Bộ Công Thương, các hộ nghèo và thu nhập thấp sử dụng điện sinh hoạt đến 50 kWh/tháng sẽ không tăng chi; các hộ sử dụng điện sinh hoạt 100 kWh/tháng tăng chi 6.800 đồng/tháng; sử dụng 150 kWh/tháng tăng chi 10.650 đồng/tháng; sử dụng 200 kWh/tháng tăng chi 15.500 đồng/tháng; sử dụng 300 kWh/tháng tăng chi 26.000 đồng/tháng; sử dụng 400 kWh/tháng tăng chi 37.200 đồng/tháng.

EVN cũng lưu ý “các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp tuyên truyền rộng rãi tới người dân và các cơ quan, doanh nghiệp biết và thực hiện, hạn chế tình trạng lợi dụng việc điều chỉnh giá bán điện để tăng giá các hàng hoá và dịch vụ một cách bất hợp lý, làm ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và phát triển kinh tế”.

“Bữa tiệc” chứng khoán Trung Quốc đã tàn

Sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc 4 năm qua xứng đáng được ghi vào lịch sử…

Hệ số P/E (giá/cổ phiếu) – một thước đo về độ đắt đỏ của cổ phiếu – của chỉ số Shanghai Composite Index hiện ở mức 10,7 lần, so với mức 29 lần ở thời kỳ đỉnh cao năm 2009 – Ảnh: AP.

Trong 4 năm qua, giới đầu tư chứng khoán tại Trung Quốc mất nhiều tiền hơn ở bất kỳ thị trường nào khác trên thế giới. Cú “ngã ngựa” của thị trường chứng khoán Trung Quốc diễn ra ngay sau khi nền kinh tế này đóng vai trò đầu tàu kéo thế giới khỏi cuộc suy thoái hậu khủng hoảng tài chính.

Theo số liệu từ hãng tin tài chính Bloomberg, trong thời gian 10 tháng tính đến tháng 8/2009, chỉ số Shanghai Composite Index của thị trường chứng khoán Trung Quốc tăng gấp đôi. Kết quả này có được là nhờ Bắc Kinh chi 652 tỷ USD để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, đến nay, chỉ số này đã giảm 43% từ mức đỉnh trên, làm “bốc hơi” 748 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Trên thế giới, chỉ có chỉ số ASE Index của thị trường chứng khoán Hy Lạp là vượt được Shanghai Composite Index về độ giảm tính theo giá trị phần trăm trong cùng khoảng thời gian. Trong khi đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi toàn bộ mất mát trong thời gian suy thoái và tăng được 68% kể từ thời điểm thị trường chứng khoán Trung Quốc đạt định. Trong tháng 7 này, S&P 500 đã thiết lập mức kỷ lục mới.

Vào năm 2009, kinh tế Trung Quốc thể hiện rõ sức tăng trưởng mạnh mẽ tưởng như không gì cản nổi. Khi đó, Trung Quốc đã vượt Đức thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Quý 1/2009, GDP Trung Quốc tăng 6% trong khi GDP của Mỹ giảm 4%. Vào tháng 7/2009, ông Mark Mobius, Chủ tịch điều hành quỹ Templeton Emerging Markets Group, dự báo chỉ trong vòng 3 năm thị trường chứng khoán Trung Quốc sẽ lớn hơn cả thị trường Mỹ.

Nhưng trong 4 năm sau đó, mọi chuyện đã chuyển khác. Năm nay, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ có mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 1990. Chính phủ nước này đã yêu cầu hơn 1.400 công ty khắp cả nước phải đóng cửa nhà máy.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, Trung Quốc chính là nền kinh tế đóng góp nhiều nhất vào tiến trình hồi phục toàn cầu. Gói cho vay 1,6 nghìn tỷ USD được các ngân hàng Trung Quốc bơm ra thị trường khi đó đã đẩy giá nhà ở nước này lên mức cao kỷ lục và đưa các chính quyền địa phương đến với những khoản nợ khổng lồ.

Để khắc phục những “tác dụng phụ” không mong muốn này, Trung Quốc gần đây đã áp dụng các biện pháp kiểm soát tín dụng và giá nhà. Hiện Bắc Kinh đang nỗ lực cải tổ nền kinh tế, đưa Trung Quốc từ một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu thành một nền kinh tế được dẫn dắt bởi tiêu dùng. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát tín hiệu sẵn sàng chấp nhận tốc độ tăng trưởng chậm hơn để tái cân bằng nền kinh tế.

Tháng trước, lần đầu tiên kể từ năm 2006, các công ty Trung Quốc đã “biến mất” khỏi xếp hạng 10 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Vào năm 2009, khi nhà đầu cơ tỷ phú George Soros khen ngợi kinh tế Trung Quốc, có 5 công ty Trung Quốc trong danh sách này.

Chuyên gia kỹ thuật thị trường Carter Worth thuộc công ty Oppenheimer ở New York đánh giá, thị trường chứng khoán Trung Quốc giờ giống như một “con vật đã chết”. Theo ông Worth, dù  Shanghai Composite Index không còn giảm mạnh như 4 năm trước, khả năng tăng điểm của chỉ số này là rất thấp.

Sự sụt giảm của chứng khoán Trung Quốc 4 năm qua xứng đáng được ghi vào lịch sử. Bloomberg đưa ra số liệu so sánh cho thấy, trong cuộc đại suy thoái ở Mỹ, chỉ số công nghiệp Dow Jones của thị trường Mỹ giảm 89% từ mức đỉnh năm 1929 tới mức đáy năm 1932. Gần đây hơn, chỉ số Nikkei 225 của Nhật mất 63% số điểm trong thời kỳ 2000-2003.

Nếu tính từ đầu năm đến nay, Shanghai Composite Index đã giảm 12%. Giá cổ phiếu của PetroChina – công ty mà ở thời điểm tháng 3/2010 còn giữ vị trí doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới – đã giảm 11% từ đầu năm. Hiện PetroChina đứng ở vị trí thứ 10 trong xếp hạng về giá trị vốn hóa, với mức vốn hóa 233 tỷ USD.

Hệ số P/E (giá/cổ phiếu) – một thước đo về độ đắt đỏ của cổ phiếu – của chỉ số Shanghai Composite Index hiện ở mức 10,7 lần, so với mức 29 lần ở thời kỳ đỉnh cao năm 2009.

Trái với sự giảm điểm của chứng khoán Trung Quốc, chỉ số S&P 500 hiện tăng 18% so với thời điểm chốt năm 2012. Trong 4 năm qua, tổng mức vốn hóa của các doanh nghiệp thuộc chỉ số này tăng thêm 6,4 nghìn tỷ USD.

“Tâm lý của giới đầu tư chứng khoán ở Trung Quốc có thể đi từ thái cực này tới thái cực khác”, nhà quản lý tài sản Gigi Chan thuộc công ty Threadneedle Asset Management ở Singapore nhận xét. “Các nhà đầu tư đã rất cao hứng, kỳ vọng mức tăng cao hơn của thị trường trong tương lai. Nhưng cuối cùng, mọi thứ đã không diễn ra như vậy”.

Dù vậy, nhiều nhà đầu tư dài hạn vẫn cho rằng, thị trường 1,3 tỷ dân của Trung Quốc xứng đáng để họ chờ đợi cơ hội, vì sẽ đến lúc Trung Quốc vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông Jim O’Neill – cựu kinh tế gia của Goldman Sachs và cũng chính là người đã đưa ra thuật ngữ BRIC vào năm 2001 để chỉ nhóm nền kinh tế mới nổi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc – kinh tế Trung Quốc có thể vượt Mỹ vào năm 2027.

Người quản lý tòa nhà tự bạch

Thời điểm 1997-2002, phần đông các tòa nhà lớn ở Thủ đô đều ghi dấu ấn của ông…

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Homecare.

Sự cởi mở là điều mà người đối diện có thể cảm nhận trong lần đầu tiếp xúc với ông Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Công ty Homecare.

Không biết bởi kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong lĩnh vực dịch vụ đã tôi luyện cho ông điều đó hay đây chính là những “cái duyên” sẵn có giúp ông vững tin và tiến bước trong vai trò là người điều hành dịch vụ quản lý tòa nhà – một công việc được ví như “làm dâu trăm họ” ở Việt Nam.

Bén duyên với nghề quản lý và bảo trì tòa nhà từ rất sớm, ông Hùng khiến nhiều người thay đổi hình dung về nghề xây dựng… Những ý tưởng kinh doanh trên phân khúc quản lý và bảo trì các tòa nhà của ông là sự ra đời Công ty Cổ phần Bất động sản HMS (gọi tắt là Homecare).

Nghề dẫn đến nghề

Tốt nghiệp Đại học Xây dựng năm 1995, khoa xây dựng dân dụng doanh nghiệp, Nguyễn Thanh Hùng khởi nghiệp với vai trò là trưởng đại diện của một hãng keo trong xây dựng – chuyên kinh doanh loại keo silicon mà giờ đây trở nên rất thông dụng trong thi công hệ thống nhôm kính cũng như trong việc chống thấm, xử lý các vết nứt tòa nhà.

Ông Hùng trân trọng cơ hội này, bởi với một sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng thì marketing quả thực là một lĩnh vực vô cùng mới mẻ. “Việc được tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ cao, được làm việc trong một môi trường có nhiều người nước ngoài đã làm cho tư duy của tôi thay đổi rất nhiều”.

Tuy nhiên, khi ấy công việc cũng tạo cho chàng thanh niên Hùng những áp lực khá lớn. Ở thời điểm cách đây 17-18 năm thì thuyết phục khách hàng dùng loại sản phẩm khá mới mẻ quả là một công việc không hề đơn giản. Nhưng việc hàng ngày rong ruổi trên những con đường và nếm trải sự vất vả cũng không khiến cậu thanh niên trẻ nản lòng.

“Tôi vẫn còn nhớ cảm giác tự hào của mình mỗi khi bán được một sản phẩm”, ông Hùng nói.

Kể từ đó, Nguyễn Thanh Hùng đã định hướng con đường đi cho mình, đó là làm việc trong ngành dịch vụ xây dựng. Ông cũng tiếp tục thử sức mình tại các doanh nghiệp Thái Lan, Thụy Sĩ tại Việt Nam, nơi ông tích lũy được rất nhiều kiến thức và ý tưởng hữu dụng với sự nghiệp của mình những năm sau đó.

Năm 1997, Nguyễn Thanh Hùng mở một doanh nghiệp nhỏ chuyên đi hoàn thiện các hạng mục phụ trong các tòa nhà cao cấp. Ở thời điểm 1997-2002, phần đông các tòa nhà lớn ở Thủ đô, như Tháp Hà Nội, các khách sạn Melia, Horison Hanoi, Fortuna đều ghi dấu ấn của ông.

“Tôi có cơ hội tham gia dự một vài hạng mục ở các tòa nhà này và cùng lúc đó tôi nhận thấy công tác bảo trì, bảo dưỡng các tòa nhà sẽ là một nghề rất cần thiết về sau này”, ông Hùng nhớ lại. Thời gian ngắn sau đó, ông tích lũy được một số vốn nho nhỏ, cộng với vay mượn thêm từ bạn bè và người thân, Nguyễn Thanh Hùng mạnh dạn nhập các thiết bị dạng “người nhện” để làm sạch kính tòa nhà cao tầng.

Không lâu sau, ông đã có hợp đồng đầu tiên là làm sạch kính bên ngoài cho khách sạn Melia Hanoi. “Ở thời điểm ấy, không có ai làm công việc đó cả. Công ty của tôi là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ ấy tại Hà Nội, vì thế khoản thù lao chúng tôi nhận được là khá hậu hĩnh”, ông Hùng hồi tưởng. Thế là một loạt các dự án khách sạn khác cũng dần tìm đến ông khi họ cần dịch vụ này.

Bốn năm sau, ông nhận thấy không chỉ lau kính mà sơn tường ngoài các tòa nhà cao tầng cũng là một nhiệm vụ phức tạp, bởi chi phí cho dàn giáo bắc xung quanh các tòa nhà để hoàn thành nhiệm vụ này rất lớn. Vì vậy, Nguyễn Thanh Hùng cũng tiếp tục trở thành người đầu tiên ở Việt Nam cung cấp dịch vụ sơn tường ngoài.

Nguồn lợi thu được từ dịch vụ này khá lớn, nên 2-3 năm sau trên thị trường các nhà thầu và công ty tư nhân đều dùng thiết bị “người nhện” để lau kính và sơn tường ngoài. Sự cạnh tranh về giá trở nên rất mạnh mẽ, trong khi đó rủi ro trong công việc lại cao. Ông Hùng quyết định rút dần ra khỏi lĩnh vực này.

Tiếp đến, Nguyễn Thanh Hùng bắt đầu tập trung vào công tác bảo trì mặt ngoài của các đại sứ quán tại Hà Nội. Khi ấy các đại sứ quán Mỹ, Nhật, Đức và Úc đều lựa chọn dịch vụ do ông cung cấp khi họ cần có một đơn vị phụ trách công tác bảo trì xử lý tường ẩm, phủ mặt sàn, sơn tổng thể các tòa nhà.

Trên nền tảng đó, Nguyễn Thanh Hùng tiếp tục nghĩ đến thành lập một trung tâm dịch vụ, bởi lẽ không chỉ các đại sứ quán mà người dân cũng có nhu cầu bảo trì, chống thấm, làm sạch, sơn tường hay hoàn thiện cho nhà của họ. Cuối năm 2002, trung tâm dịch vụ Homecare ra đời.

Cơ hội tương lai

Trong hai năm đầu hoạt động, trung tâm của ông… thua lỗ, khi chi phí đi lại đôi khi còn lớn hơn cả giá trị hợp đồng nhận được. Ông nảy ra ý định xây dựng dịch vụ quản lý các tòa nhà chung cư, nơi sẽ có hàng trăm người sinh sống và sử dụng dịch vụ bảo trì của ông.

“Khi đó, tôi hoàn toàn có thể lên kế hoạch làm việc cụ thể và chủ động về thời gian, đồng thời luôn có một lượng khách hàng ổn định bên cạnh mình”, ông Hùng lý giải. Nên đến năm 2004, Công ty Cổ phần Bất động sản HMS Homecare ra đời.

Sau 9 năm xây dựng, công ty đã trở thành đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn và là nhà quản lý dịch vụ cho nhiều tòa nhà trên địa bàn Hà Nội.

Quản lý tòa nhà là một ngành non trẻ tại Việt Nam, nơi mà các doanh nghiệp nước ngoài nhiều kinh nghiệm như CBRE, Savills hay Knight Frank – những đơn vị rất mạnh về nghiên cứu thị trường và marketing – dễ chiếm ưu thế. Nhưng ông Hùng vẫn tin tưởng vào khả năng của các doanh nghiệp trong nước. “Để giành được hợp đồng lớn, chúng tôi buộc phải chứng minh được năng lực của mình và chiến thắng các nhà thầu ngoại”, ông nói.

Dĩ nhiên không phải tất cả đều màu hồng. Ông Hùng kể về những khó khăn trong việc giải quyết sự vụ lùm xùm tại tòa nhà Kinh Đô (93 Lò Đúc, Hà Nội), khi Homecare dù nỗ lực nhưng vẫn thất bại trong việc giải quyết tranh chấp giữa chủ đầu tư và người dân.

“Đôi khi từ bỏ cũng là một việc làm cần thiết khi sau nhiều cố gắng mà kết quả không được như mong đợi. Khi ấy, chúng ta nên lùi lại và nhường vị trí cho người có thể thực hiện nhiệm vụ đó tốt hơn”, ông giải thích.

2012 là một năm đầy thử thách với nhiều doanh nghiệp và công ty của ông Hùng cũng phải đối mặt với việc bị cắt giảm một số hợp đồng. Bên cạnh đó, thách thức lớn nhất không chỉ với riêng ông và với nhiều nhà quản lý tòa nhà khác vẫn là thuyết phục cư dân và khách hàng nhận thức được tầm quan trọng của bảo trì tòa nhà và sẵn sàng chi tiền cho các dịch vụ này.

Nhưng ông Hùng vẫn rất lạc quan, khi cho rằng mọi thứ sẽ tốt hơn trong tương lai khi nền kinh tế hồi phục, mức sống tăng lên sẽ tạo cơ hội cho ngành dịch vụ này phát triển. Đến năm 2015, ông có kế hoạch mở các khóa học quản lý xây dựng, đào tạo các nhân viên về quản lý tòa nhà và phát triển thêm các dịch vụ liên quan trong lĩnh vực này.