Bất động sản vẫn đang “nghỉ Tết”

Đang có tâm lý chờ đợi một đợt giảm giá mới rất có thể xảy ra trong một vài tháng tới…

Ngoại trừ một số sàn giao dịch mở hàng lấy may đầu năm, hầu hết doanh nghiệp môi giới, sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội vẫn “cửa đóng then cài”, kéo dài kỳ nghỉ Tết.

“Ngay cả mảng đất nền, đất thổ cư ở các khu vực lận cận trung tâm, trước Tết còn thi thoảng có vài giao dịch, nay từ ngày khai xuân đến nay cũng không có ai đả động, hỏi han gì đến, trong khi hồ sơ gửi bán thì chất đống”, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản than thở với VnEconomy.

Thị trường bất động sản Hà Nội và Tp.HCM sau Tết vẫn tiếp tục không khí ảm đạm, cho dù khá nhiều chủ đầu tư đã công bố mở hàng lấy may với những khuyến mại, giảm giá lên tới hàng trăm triệu đồng.

Điều này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý “tháng Giêng là tháng ăn chơi”, song theo nhìn nhận của các chuyên gia, lý do chính khiến thanh khoản trên thị trường vẫn chưa thể cải thiện nhiều là tâm lý chờ đợi một đợt giảm giá mới rất có thể xảy ra trong một vài tháng tới.

Đầu tuần này, Công ty Đất Xanh miền Bắc đã công bố tiếp tục mở 2 dự án chung cư tại Hà Nội là Phúc Thịnh Tower và Mỹ Đình Plaza với những ưu đãi có giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, khách hàng đăng ký mua căn hộ tại Mỹ Đình Plaza sẽ được chủ đầu tư áp dụng quà tặng trị giá 300 triệu đồng mỗi khách. Trong khi đó, chủ đầu tư Phúc Thịnh Tower cũng công bố gia hạn chương trình tặng khách hàng 2% giá trị hợp đồng đến hết ngày 10/3.

Thậm chí như dự án Nam Đô Complex trong lần mở bán sau Tết đã công bố giảm giá cho khách hàng lên tới gần 2 triệu đồng/m2, song tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án nói trên cũng như toàn thị trường vẫn không nhiều.

Theo ông Nguyễn Đức Thành, giám đốc sàn giao dịch bất động sản Vạn Phúc, thị trường bất động sản sau Tết nhìn chung còn ảm đạm hơn trước Tết. Vì với những người có tiền và cần nhà, ai cũng có tâm lý muốn tậu cho mình một căn hộ để có thể dọn về ở ngay trước Tết để đón năm mới. Vì thế, thời gian trước Tết khoảng 1 – 2 tháng chính là thời điểm dễ bán hàng nhất, với những căn hộ có thể vào ở ngay.

Còn với những dự án đang xây hoặc sắp hoàn thiện, tỷ lệ bán hàng lại càng khó hơn sau Tết vì khách hàng đều không phải diện sốt sắng tìm nhà hoặc bị ảnh hưởng nhiều vì tâm lý đồn đoán giá sẽ giảm thêm trong thời gian tới.

Trước thực tế đó, ngoại trừ một số sàn giao dịch mở hàng lấy may đầu năm, hầu hết doanh nghiệp môi giới, sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội vẫn “cửa đóng then cài”, kéo dài kỳ nghỉ Tết. Nhiều doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội hiện vẫn “chìm” trong lễ hội, đền chùa.

Trong khi đó, tại Tp.HCM, tình hình cũng không khả quan hơn. Hầu hết các doanh nghiệp chủ đầu tư vẫn đang trong kỳ nghỉ Tết bất đắc dĩ.

Ông Lê Quốc Duy, Tổng giám đốc Công ty Nhà Hòa Bình, cho hay, các sàn trong cùng hệ thống của doanh nghiệp này dù đã khai trương được gần một tuần nay nhưng dự kiến đầu tháng 3 mới chính thức mở bán, trong đó sẽ tập trung cho các dự án thuộc phân khúc trung bình.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Phát triển nhà Thủ Đức, Lê Chí Hiếu nhìn nhận, thị trường bất động sản khó có thể chuyển biến trong hai quý đầu năm nay. Bởi với những gì diễn ra, thị trường cần rất nhiều thời gian để tái khởi động sau một thời gian dài khủng hoảng.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành chia sẻ, việc nhiều công ty chần chừ chờ đến tháng 2 âm lịch mới ra quân là bình thường. Bởi vì sau thời gian dài bất động sản khó khăn, doanh nghiệp trở nên cẩn trọng và phòng thủ nhiều hơn.

Theo ông Đực, một trong những lý do khiến bất động sản Tp. HCM khởi động chậm vì nhiều năm qua dù có vô vàn giải pháp giải cứu thị trường này nhưng tất cả đều không khả thi, kết quả gần như bằng 0. Vì vậy, sự chần chừ của doanh nghiệp có dụng ý thăm dò dư luận và chờ đợi phản ứng của khách hàng.

Doanh nhân này nhìn nhận, năm 2013 nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục tình hình khó khăn như năm 2012 vì chuyển biến của nền kinh tế khá chậm chạp. “Hàng tồn kho của năm ngoái sẽ tiếp tục đổ sang năm nay, và chỉ những sản phẩm giá mềm mới mong tìm được đầu ra nhưng sẽ khá chật vật!”, ông Đực nói.

Khi “đại gia” SPDR Gold Trust liên tục bán tháo vàng

7 phiên bán ròng vừa qua của SPDR Gold Trust là chuỗi phiên bán ròng dài nhất kể từ khi quỹ này bắt đầu đi vào hoạt động…

Vàng quốc tế hiện đang trong giai đoạn chịu áp lực giảm giá lớn khi mà chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã không còn có tác dụng hỗ trợ rõ rệt đối với giá vàng như trước.

Tính đến hôm qua (27/2), quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã có phiên bán ròng thứ bảy liên tục. Chỉ trong vòng 1 tuần qua, quỹ này “xả”  42 tấn vàng.

Trong động thái mới nhất, phiên hôm qua, SPDR Gold Trust bán ròng 12 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.258,4 tấn, trị giá gần 64,9 tỷ USD, từ mức 1.270,4 tấn trong phiên trước đó. Đây là mức nắm giữ thấp nhất của SPDR Gold Trust trong vòng hơn 6 tháng trở lại đây.

Hãng tin Reuters cho hay, 7 phiên bán ròng vừa qua của SPDR Gold Trust là chuỗi phiên bán ròng dài nhất kể từ khi quỹ này bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2004.

Từ thứ Tư tuần trước tới thứ Tư tuần này, khối lượng nắm giữ vàng của SPDR Gold Trust đã giảm từ gần 1.300 tấn xuống còn 1.258,4 tấn, tương đương mức bán ròng khoảng 42 tấn. Nếu tính từ đầu năm tới thời điểm này, quỹ đã bán ra gần 93 tấn vàng, so với mức mua ròng 96,25 tấn vàng trong cả năm 2012.

Hôm thứ Tư tuần trước (20/2), SPDR Gold Trust đã có phiên bán ròng vàng mạnh nhất trong vòng 1 năm rưỡi, với mức bán ròng xấp xỉ 20,8 tấn.

Không chỉ có SPDR Gold Trust mà nhiều quỹ tín thác đầu tư vàng khác như COMEX Gold Trust hay ETF Securities cũng bán ròng trong thời gian gần đây, khi mà giá vàng thế giới liên tiếp điều chỉnh giảm.

Quỹ tín thác (ETF) vàng là các quỹ phát hành các loại chứng khoán được đảm bảo bằng vàng. Đây là một cách phổ biến để đầu tư vào vàng ở Mỹ và châu Âu kể từ khi quỹ tín thác vàng đầu tiên được mở vào năm 2004.

Theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), với khối lượng vàng đang nắm giữ hiện nay, SPDR Gold Trust vẫn là một kho vàng lớn hơn dự trữ vàng quốc gia của các nước như Trung Quốc, Thụy Sỹ, Nga, Nhật. Thống kê mới nhất từ WGC cho thấy, Trung Quốc hiện có dự trữ 1.054 tấn vàng, Thụy Sỹ có 1.040 tấn vàng, Nga có gần 958 tấn vàng, và Nhật Bản có hơn 765 tấn vàng.

Khối lượng nắm giữ của SPRD Gold Trust đạt đỉnh 1.353 tấn vàng vào tháng 12/2012. Kể từ đó đến nay, quỹ này hầu như chỉ có bán chứ không mua vào. Song song với đó, giá vàng thế giới hiện đã giảm 4,5% kể từ đầu năm tới nay.

Theo Reuters, các động thái mua-bán của quỹ này có thể được xem như một “hàn thử biểu” về niềm tin của giới đầu tư đối với vàng.

Vàng quốc tế hiện đang trong giai đoạn chịu áp lực giảm giá lớn khi mà chính sách nới lỏng tiền tệ của Mỹ đã không còn có tác dụng hỗ trợ rõ rệt đối với giá vàng như trước. Chưa kể, thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm nhờ các tín hiệu phục hồi kinh tế cũng làm khiến vàng giảm sức hấp dẫn.

Về mặt lý thuyết, chứng chỉ quỹ của các quỹ tín thác vàng rất dễ bị các nhà đầu tư bán ra để chuyển vốn sang các tài sản khác như cổ phiếu.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng Mỹ công bố mới đây, nhà đầu cơ tỷ phú John Paulson đã cắt giảm lượng nắm số chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust xuống còn 17,3 triệu chứng chỉ quỹ tính đến cuối quý 4/2012, trị giá khoảng 2 tỷ USD, từ mức 20,3 triệu chứng chỉ quỹ trong quý trước đó.

Một số tổ chức lớn gần đây cũng tỏ ra bi quan về triển vọng giá vàng. Ngân hàng Goldman Sachs mới đây đã cắt giảm mức giá mục tiêu 3 tháng của vàng về 1.615 USD/oz từ mức 1.825 USD/oz trước đó. Ngoài ra, mức giá mục tiêu của 6 tháng và 12 tháng của vàng cũng bị ngân hàng này lần lượt giảm về 1.600 USD/oz và 1.550 USD/oz từ các mức 1.805 USD/oz và 1.800 USD/oz đưa ra trong lần dự báo trước.

Vietinbank miễn nhiệm Phó tổng giám đốc

Vietinbank miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc ngân hàng đối với ông Trần Kiên Cường kể từ ngày 1/3…

Một số thành viên trong Ban điều hành của Vietinbank.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam –Vietinbank(mã CTG-HOSE) công bố thay đổi chức danh thành viên Ban điều hành.

Theo đó, Vietinbank quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó tổng giám đốc ngân hàng đối với ông Trần Kiên Cường kể từ ngày 1/3 để hoàn thiện thủ tục bầu giữ chức vụ phó Bí thư thường trực đảng ủy Vietinbank.

Hiện, Ban điều hành VietinBank có 10 thành viên. Trong đó, ông Nguyễn Văn Thắng giữ chức vụ Tổng giám đốc; 8 phó tổng giám đốc gồm: ông Nguyễn Văn Du, bà Bùi Như Ý, ông Phạm Anh Tuấn, ông Lê Đức Thọ, ông Võ Minh Tuấn, ông Nguyễn Hoàng Dũng, ông Phạm Huy Thông và ông Nguyễn Đức Thành. Ngoài ra, ông Nguyễn Hải Hưng giữ chức kế toán trưởng.

BIDV “rót” 4.914 tỷ đồng cho dự án tái định cư Thủ Thiêm

Dự án xây dựng khu tái định cư nằm ở phía Đông Nam phường Bình Khánh, quận 2 có diện tích 30,224ha…

Phối cảnh tổng thể khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 27/2, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 đã ký kết hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho dự án xây dựng Khu tái định cư 30,224ha phường Bình Khánh, quận 2, Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án xây dựng khu tái định cư nằm ở phía Đông Nam phường Bình Khánh, quận 2, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có diện tích 30,224ha, được quy hoạch đồng bộ xây dựng 4.216 căn hộ (10 khối chung cư và 28 tháp) và các công trình hạ tầng kỹ thuật đồng bộ do Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21 làm chủ đầu tư.

Theo đó, tổng mức đầu tư dự án là 6.143 tỷ đồng, trong đó vốn vay BIDV là 4.914 tỷ đồng với thời hạn vay tối đa 24 tháng.

Đây là dự án nằm trong chương trình xây dựng 12.500 căn hộ tái định cư phục vụ cho khu đô thị mới Thủ Thiêm. Việc tài trợ này đã đưa tổng mức tín dụng BIDV hỗ trợ chương trình trọng điểm xây dựng 12.500 căn hộ lên 6.806 tỷ đồng.

Tập đoàn Đầu tư Việt Nam muốn bán 5 triệu cổ phiếu VIC

Nếu bán được ở mức giá 63.500 đồng/cổ phiếu, thì tổ chức này thu được khoảng 317,5 tỷ đồng…

Diễn biến giá cổ phiếu VIC trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Tập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần (mã VIC-HOSE) thông báo giao dịch cổ phiếu của tổ chức có liên quan là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Theo đó, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam đăng ký bán 5 triệu cổ phiếu VIC. Giao dịch dự kiến thực hiện từ ngày 1/3 đến ngày 29/3 theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận nhằm giảm tỷ lệ sở hữu tại VIC.

Nếu giao dịch thành công, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam sẽ giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ từ 125,2 triệu cổ phiếu VIC, chiếm 13,49% vốn, xuống còn hơn 120,186 triệu cổ phiếu, chiếm 12,95% vốn điều lệ.

Được biết, hiện ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị VIC, nắm giữ trên 50% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Phiên giao dịch sáng 28/2, giá cổ phiếu VIC đang giao dịch ở mức khoảng 65.000 đồng/cổ phiếu. Nếu bán được ở mức giá  khoảng 65.000 đồng/cổ phiếu, thì tổ chức này thu được khoảng trên 320 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, doanh thu thuần quý 4 của VIC đạt 2.836 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 373 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm 2011. Lũy kế cả năm, doanh thu thuần của VIC đạt hơn 7.900 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.847 tỷ đồng.

SSI lãi hợp nhất 487 tỷ đồng, vượt kế hoạch 2012

SSI đã vượt mục tiêu kết quả kinh doanh 480 tỷ đồng mà Đại hội đồng cổ đông đã thông qua…

Đến ngày 31/12//2012, tổng tài sản của SSI đạt gần 7.981 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 6.507 tỷ đồng hồi đầu năm 2012.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI-HOSE) vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất quý 4 và năm 2012.

Theo đó, trong quý 4, doanh thu của SSI đạt 272,9 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 161,9 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2011. Trong cơ cấu nguồn thu quý 4, mảng đầu tư chứng khoán mang về cho SSI trên 102 tỷ đồng doanh thu, doanh thu khác đạt gần 87 tỷ đồng, doanh thu tư vấn đạt 58 tỷ đồng, doanh thu môi giới đạt 18,6 tỷ đồng,…

Lũy kế năm 2012, doanh thu của SSI đạt 849.3 tỷ đồng, trong đó doanh thu môi giới đạt gần 106 tỷ đồng, doanh thu tư vấn đạt gần 80 tỷ đồng.

Trong quý 4, chi phí hoạt động kinh doanh của SSI là gần 121 tỷ đồng, trong đó SSI được hoàn nhập dự phòng chứng khoán hơn 16 tỷ đồng.

Với hơn 17 tỷ đồng lợi nhuận từ công ty liên kết, SSI báo lãi trước và sau thuế đạt trên 164 tỷ đồng trong quý 4. Lũy kế năm 2012, SSI lãi trước thuế hơn 487 tỷ đồng.

Như vậy, SSI đã vượt mục tiêu kết quả kinh doanh 480 tỷ đồng mà Đại hội đồng cổ đông đã thông qua.

Đến ngày 31/12//2012, tổng tài sản của SSI đạt gần 7.981 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 6.507 tỷ đồng hồi đầu năm 2012. Báo cáo tài chính của SSI cũng cho thấy, vốn chủ sở hữu của Công ty đạt 5.191 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư của chủ sở hữu là 3.526 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân phối đạt 1.127 tỷ đồng.

Giá vàng tiếp tục giảm “không phanh”

Giá vàng bước sang ngày lao dốc thứ ba liên tục, với tổng mức giảm trong 48 giờ đồng hồ qua đã lên tới 2 triệu đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC từ sáng ngày 26/2 đến 10h sáng ngày 28/2 – Nguồn: SJC.

Sau khi để mất mốc 44 triệu đồng/lượng vào hôm qua, giá vàng trong nước sáng nay tiếp tục “đổ đèo” về mức 43 triệu đồng/lượng. Giá USD thị trường tự do giảm nhẹ về mức 21.100 đồng, trong khi giá USD tại nhiều ngân hàng thương mại tăng lên mức 21.000 đồng.

Lúc gần 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 42,85 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, giá vàng SJC theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 42,85 triệu đồng/lượng và 43,05 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua vào và bán ra.

Do ảnh hưởng từ phiên giảm hơn 1% vào đêm qua của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước lao dốc ngay khi thị trường mở cửa sáng nay. Thậm chí, giá vàng trong nước còn đang giảm nhanh hơn giá vàng quốc tế do Ngân hàng Nhà nước mấy ngày qua đã có những bước triển khai tiếp theo các biện pháp để đưa giá vàng trong nước về sát với giá thế giới.

Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng trong nước hiện giảm 650.000 đồng/lượng, tương đương mức giảm 1,5%.

Từ khoảng 9h, giá vàng rơi vào trạng thái giằng co trên ngưỡng 43 triệu đồng/lượng, tăng giảm thất thường trong biên độ hẹp và cho thấy những nỗ lực nhằm bám trụ mức giá này.

Giá vàng trong nước đang bước sang ngày lao dốc thứ ba liên tục, với tổng mức giảm trong vòng 48 giờ đồng hồ qua đã lên tới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Hai ngày vừa qua, giá vàng trong nước thậm chí đã sụt mạnh khi giá vàng thế giới tăng vọt.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vì thế đang rút ngắn liên tục. Lúc 9h30 sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính các chi phí liên quan tương đương khoảng 40,6 triệu đồng/lượng. Như vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới chỉ còn 2,4 triệu đồng/lượng. Vào đầu tuần, giá vàng “nội” vênh gần 5 triệu đồng so với giá vàng “ngoại”.

Các nỗ lực can thiệp của Ngân hàng Nhà nước đang cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc đưa giá vàng trong nước về sát thế giới. Nhiều người dân lo ngại giá vàng trong nước còn sụt mạnh trong những ngày tới nên đang bán vàng ra. Tại thị trường Hà Nội 2 ngày qua, lượng khách bán vàng tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn chiếm ưu thế vượt trội.

Biểu đồ giá vàng của Công ty SJC cho thấy, giá vàng hiện đang ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 8/2012 tới nay.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 21.040-21.050 đồng (mua vào) và 21.090-21.100 đồng (bán ra), thấp hơn 10 đồng/USD so với chiều qua, nhưng đã giảm 60 đồng ở chiều mua và 70 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank đầu giờ sáng nay giảm giá niêm yết USD 20 đồng so với chiều qua, còn 20.890 đồng (mua vào) và 20.970 đồng (bán ra). Eximbank đang báo giá USD ở các mức tương ứng lần lượt là 20.900 đồng và 21.000 đồng, giá mua giảm 5 đồng nhưng giá bán tăng 20 đồng so với chiều qua.

Trái với trạng thái ổn định trước Tết âm lịch, giá USD từ sau Tết biến động mạnh trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng. Mức giá USD bán ra của Eximbank hiện đang ở rất sát mức trần cho phép là 21.036 đồng.

Ngoài Eximbank, một số ngân hàng khác ACB cũng đã đẩy giá USD bán ra trên biểu niêm yết lên mức 21.000 đồng. Ở các ngân hàng khác, giá USD bán ra dao động từ 20.970-20.990 đồng.

Vàng đã giảm giá khá mạnh trong phiên đêm qua tại New York và để mất mốc 1.600 USD/oz thêm lần nữa, đảo ngược xu thế tăng mạnh của hai phiên trước đó. Lúc đóng cửa, giá vàng giao ngay mất 18,4 USD/oz, tương đương mức giảm 1,1%, dừng ở 1.597,3 USD/oz.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng biến động yếu dưới mức 1.600 USD/oz. Lúc 9h45 theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.598,1 USD/oz, tăng 0,8 USD/oz so với giá chốt phiên Mỹ.

Hôm qua, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernake tiếp tục phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, khác với ngày điều trần trước đó, giới đầu tư đã tỏ ra thất vọng với những gì mà ông Bernanke nói lần này. Trong đó, ông Chủ tịch FED tiếp tục bảo vệ chính sách nới lỏng, nhưng không phát tín hiệu nào về việc sẽ có thêm những kế hoạch nới lỏng mới.

Theo ông Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận giao dịch kim loại quý của công ty Integrated Brokerage Services LLC, chính sách nới lỏng của FED “đang ngày càng giảm bớt ảnh hưởng đối với giá vàng vì ông Bernanke chẳng công bố điều gì mới” – Reuters cho biết.

Bên cạnh đó, sự tăng điểm của thị trường chứng khoán Phố Wall cũng làm suy yếu vai trò “hầm trú ẩn” của vàng. Trước phiên giảm hôm qua, vàng đã tăng giá liền 4 phiên.

Hôm nay là hạn chót để Quốc hội Mỹ tìm ra biện pháp nhằm ngăn chặn các chương trình cắt giảm chi tiêu tự động với tổng giá trị 85 tỷ USD có hiệu lực bắt đầu từ ngày mai, 1/3. Theo dự báo của giới chuyên môn, có thể các nhà làm luật Mỹ sẽ không hành động để ngăn chặn việc cắt giảm chi tiêu này.

Việc cắt giảm chi tiêu gây hiệu ứng giảm phát, theo đó làm suy yếu thêm vai trò kênh đầu tư chống lạm phát của vàng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ra thêm 12 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ còn 1.258,4 tấn. Theo Reuters, đây là phiên bán ròng thứ 7 liên tục của quỹ này.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,31 USD/Euro, từ mức 1,3 USD/Euro vào sáng qua. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc gần 10h giờ Việt Nam 93,11 USD/thùng, tăng 0,35 USD/thùng so với đóng cửa đêm qua.

Lấy ý kiến nhân dân: Nếu báo chí chủ động hơn…

Hoạt động báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân về các dự thảo chính sách hiện như thế nào?…

Đã có nhiều ý kiến đánh giá đa chiều về hoạt động báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân tại hội thảo.

Đều nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc lấy ý kiến nhân dân về các dự thảo chính sách, song làm thế nào để báo chí có thể làm tốt vai trò này lại là một câu hỏi không dễ trả lời tại hội thảo do Trung tâm Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) cùng Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức sáng 27/2.

Phát biểu tại đây, Phó trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang cho rằng báo chí là diễn đàn lý tưởng để các quan điểm được thể hiện và trao đổi, cũng là tiếng nói có trọng lượng để các ý kiến này được tiếp nhận trong các dự thảo chính sách.

Trong số các hình thức lấy ý kiến doanh nghiệp mà VCCI đang triển khai hiện nay, lấy ý kiến doanh nghiệp thông qua các thảo luận trên báo chí được xem là một trong các cách thức quan trọng nhất, bà Trang nhìn nhận.

Theo TS. Nguyễn Quang A, thiếu thông tin, thiếu các thủ tục minh bạch, thiếu tranh luận, thì việc lấy ý kiến của nhân dân về các dự thảo chính sách, chủ trương lớn đều không có hiệu quả.

Vai trò của báo chí là đưa tin trung thực, làm cho thủ tục được minh bạch và thúc đẩy tranh luận, TS. Nguyễn Quang A nêu quan điểm.

Tuy nhiên, “việc lấy ý kiến đối tượng bị tác động trực tiếp đang gần như bị cho qua. Người dân chỉ có quyền có ý kiến thông qua báo chí khi các văn bản quy phạm có hiệu lực”, nhà báo Đào Tuấn nhận xét.

Theo quan sát của nhà báo Đào Tuấn, có trường hợp dự thảo luật hoàn toàn không xuất hiện trên website của cơ quan chủ trì soạn thảo trước khi được thông qua. Hay, trên website của Bộ Thông tin và Truyền thông đang có 4 dự thảo lấy ý kiến góp ý và 5 dự thảo đã hết hạn lấy ý kiến song toàn bộ đều “hiện tại không có ý kiến đóng góp nào”, cả dự thảo hết hạn lẫn dự thảo còn hạn.

“Với những trường hợp thế này, các nhà báo thật không biết làm thế nào để làm nổi vai trò diễn đàn của nhân dân”, nhà báo Đào Tuấn “than thở”.

Việc phải đối mặt với “hệ số rủi ro” trong việc thông tin, phân tích chính sách trên báo chí cũng được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thiếu vắng những phản biện sắc sảo trên mặt báo.

TS. Nguyễn Quang A nhấn mạnh, người dân mong báo giới đóng vai trò tích cực bằng cách cung cấp thông tin trung thực, tạo môi trường cho các cuộc thảo luận, tranh luận công khai, minh bạch và xây dựng.

Trưởng phòng Chính sách, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Nguyễn Văn Hiếu đánh giá, báo chí chưa phải là hình thức phổ biến và chủ động trong việc lấy ý kiến nhân dân góp ý cho các dự thảo chính sách.

Con số cụ thể được ông đưa ra là từ đầu năm 2012 đến nay, trang thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông đã đăng tải và xin ý kiến góp ý dự thảo 56 văn bản quy phạm pháp luật thì chỉ có 19 dự thảo văn bản có ý kiến góp ý với 46 ý kiến, còn lại 37 văn bản không có ý kiến góp ý nào, kể cả dự thảo văn bản có liên quan nhiều đến hoạt động báo chí như quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

Các cơ quan báo chí nên chủ động và phối hợp với các cơ quan chủ trì soạn thảo chính sách để thực hiện việc lấy ý kiến góp ý của nhân dân và coi dự thảo chính sách là các đề tài khai thác thường xuyên, ông Hiếu gợi ý.

Còn theo TS. Đỗ Thịnh, một cách thức lấy ý kiến nhân dân cho các chính sách lớn khá hiệu quả là thực hiện điều tra xã hội. Và việc này cơ quan báo chí cũng có thể tự làm được.

Chuyên gia truyền thông xã hội Nguyễn Hữu Vinh cho rằng sẽ tốt hơn nếu báo giới biết chủ động tìm tòi những phương cách mềm dẻo, dung hòa giữa những khác biệt. Ví như có thể đứng ra tổ chức những cuộc tọa đàm, bàn tròn về soạn thảo văn bản luật giữa cơ quan chuyên môn, chủ quản với các chuyên gia ngoài hệ thống nhà nước. Kiến thức, sự cảm thông có thể tăng lên từ đây, các bài tường thuật, tóm lược tọa đàm đến với độc giả cũng rất bổ ích. 

Bốn thứ trưởng nghỉ hưu từ 1/3

Sẽ có 4 thứ trưởng nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/3 tới…

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải – một trong bốn lãnh đạo các bộ sẽ nghỉ hưu từ 1/3 tới.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định nghỉ hưu theo chế độ đối với một số lãnh đạo các bộ, ngành.

Theo đó, Thủ tướng quyết định 4 thứ trưởng nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/3/2013, gồm: ông Bùi Bá Bổng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, kiêm Trưởng ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và ông Nguyễn Nam Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng ký quyết định cho ông Phạm Đông Pha, thành viên Hội đồng Thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam, nghỉ hưu theo chế độ từ 1/3/2013.

Nợ xấu giảm mạnh, Chính phủ yêu cầu hạ lãi suất

Hiện nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đã giảm còn 6%, Chính phủ yêu cầu tiếp tục hạ lãi suất…

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ chỉ đạo đi liền với đó, phải có lộ trình tiếp tục giảm lãi suất và xử lý nợ để làm sao doanh nghiệp nếu có vốn thì có thể khôi phục, phát triển sản xuất – Ảnh: Trang Anh.

Hiện nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng đã giảm xuống còn 6%, từ mức 8% trong những tháng cuối năm 2012.

Số liệu này được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình báo cáo hôm nay (28/2) trong phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 2, theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Trao đổi với báo giới tại buổi họp báo chiều 28/2, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, trong bối cảnh công ty mua bán nợ xấu của Ngân hàng Nhà nước chưa được thành lập, việc nợ xấu của các tổ chức tín dụng giảm xuống còn 6% là một con số đáng kể, diễn biến này rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của phóng viên về việc tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng đầu năm ở mức âm, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình sản xuất của doanh nghiệp, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho hay, Chính phủ và các thành viên Chính phủ cũng rất lo trước thực tế này.

Theo người phát ngôn Chính phủ, mục tiêu của chúng ta là mục tiêu kép, vừa phải đảm bảo tăng trưởng cao hơn, nhưng lạm phát phải thấp hơn năm ngoái. Để đạt được mục tiêu này thì phải có nhiều công cụ, trong đó tăng trưởng tín dụng là một công cụ quan trọng. Dự kiến, theo điều hành của Chính phủ trong năm nay, tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức khoảng 12%.

“Tháng Tết tín dụng tăng trưởng âm thì phải có giải pháp điều hành để sao cho tăng trưởng tín dụng không phải chia đều cho 10 tháng còn lại là bao nhiêu mà về cơ bản phải được dàn ra trong cả năm, tránh tình trạng dồn vào một thời điểm sẽ ảnh hưởng đến lạm phát”, ông Đam nói.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, Chính phủ chỉ đạo đi liền với đó, phải có lộ trình tiếp tục giảm lãi suất và xử lý nợ để làm sao doanh nghiệp nếu có vốn thì có thể khôi phục, phát triển sản xuất. Hiện Thủ tướng cũng đã yêu cầu các bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phải bám sát tình hình và mục tiêu nói trên.

Theo báo cáo của Chính phủ, tính đến ngày 21/2/2013, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 3,31% so với tháng 12/2012. Tổng số dư tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 1,84%, sau khi giảm 0,53% trong tháng 1/2013.