Chứng khoán sáng 31/1: Trầm lắng vì thiếu vốn ngoại?

Mặc dù cũng có vài đợt dao động lên xuống trong phiên, nhưng tình trạng điều chỉnh giảm vẫn được duy trì trên cả HSX lẫn HNX…

VN-Index dao động nhiều trong phiên, thể hiện những thời điểm cầu bắt đáy tham gia mạnh hơn.

Hai sàn không có nhiều động lực giao dịch sáng nay, một phần vì sắp tới kỳ nghỉ dài, một phần vì nhà đầu tư nước ngoài cũng “buông”.
Mặc dù cũng có vài đợt dao động lên xuống trong phiên, nhưng tình trạng điều chỉnh giảm vẫn được duy trì trên cả HSX lẫn HNX. VN-Index đang giảm 0,89%, Vn30-Index giảm 0,8% và HNX-Index giảm 0,25%, HNX30-Index giảm 0,73%.
Thanh khoản khá yếu là điều dễ nhận thấy. HSX mới khớp được 682,8 tỷ đồng, giảm 26% so với phiên trước và là mức giao dịch thấp nhất kể từ đầu tuần. HNX giao dịch cũng giảm 18%, còn 308,6 tỷ đồng. Độ rộng cũng thu hẹp với 11 mã trần, 61 mã tăng ở HSX, trong khi có 10 mã sàn và 111 mã giảm. HNX có 14 mã trần, 59 mã tăng đối lại với 16 mã sàn và 84 mã giảm.
So với phiên sáng qua, thanh khoản của rổ VN30 giảm gần một nửa và khối ngoại cũng giảm quy mô giao dịch rất đáng kể. Tổng khối lượng mua vào tại rổ này mới đạt hơn 1,7 triệu đơn vị, bằng gần 28% so với hôm qua. Một điểm khá bất ngờ là mặc dù khối lượng mua vào tuyệt đối giảm mạnh, nhưng nhiều mã khối này vẫn chiếm tỉ trọng rất cao như BVH, CTG, GMD, MSN, OGC, PVD, VCB, VIC. Như vậy nhà đầu tư trong nước đã giảm giao dịch rất mạnh.
Rổ VN30 chỉ có 5 cổ phiếu tăng giá là DPM, GMD, IJC, PGD, PNJ. Đây là những cổ phiếu còn rơi rớt lại từ nỗ lực phục hồi khá mạnh kéo dài gần 30 phút trước 11h. Khoảng 30 phút cuối phiên, đà bán lại tăng lên và nhiều mã điều chỉnh giảm trở lại hoặc giảm sâu hơn. Lúc cao điểm, VN30 có 9 mã tăng giá.
Nhóm cổ phiếu nhỏ còn tăng nóng cũng rơi rụng nhiều, chỉ còn vài mã khoáng sản như KSA, KSS. Ngay cả hai cổ phiếu được xem là cực mạnh phiên trước là ITA và KBC cũng đã bị xả mạnh dù giá vẫn đang tăng tốt so với tham chiếu. Thanh khoản của cả hai cổ phiếu này đều tăng mạnh và giá liên tục bị ép xuống.
Trên HNX giao dịch cũng khá nguội nhưng mức giảm là nhẹ. Hầu hết các cổ phiếu lớn đều giảm giá, ảnh hưởng mạnh tới chỉ số như ACB, SHB, PVS, PVX, VND. Cổ phiếu đầu cơ duy nhất tỏ ra mạnh là SCR, đang tăng 3,61% và thanh khoản rất cao. Khối ngoại mua vào nhiều tại PGS, PVS, PVX, SHB, VND.
Biến động của các chỉ số đều thể hiện một nhịp điều chỉnh kéo dài trọn phiên sáng nay. Tuy nhiên bên cạnh hoạt đông chốt lời, lực cầu bắt đáy vẫn chờ trực, là lực đỡ quan trọng giúp mức giảm không mạnh. Cả hai sàn đều trải qua giai đoạn khó khăn nhất lúc 10h30. Độ rộng thời điểm này co lại rất hẹp và số mã giảm giá áp đảo. Đây cũng là lúc sức cầu chủ động mua rất kém, chủ yếu là chờ đợi ở các mức giá thấp.
So với thời điểm thấp nhất, VN-Index đã phục hồi xấp xỉ 0,67%, VN30-Index phục hồi 0,77%, HNX-Index phục hồi 0,81% và HNX30-Index phục hồi 0,74%. Điều này cho thấy hoạt động bắt đáy cũng đem lại hiệu quả nâng đỡ giá nhất định và các cổ phiếu đều có mức hồi nhẹ. Tuy nhiên do thiếu hoạt động mua quyết liệt của nhà đầu tư nước ngoài nên thị trường giao dịch rất nhàm chán và chậm chạp. Tâm lý hưng phấn đã chùng xuống đáng kể.

Nam Cường bàn giao 400 căn hộ, biệt thự

Dự kiến đến giữa năm 2013, Tập đoàn Nam Cường sẽ bàn giao tiếp 1.000 căn hộ cho khách hàng…

Tòa nhà Ct7 và CT8 hiện đã hoàn tất và bàn giao cho khách hàng vào ở.

Tập đoàn Nam Cường vừa bàn giao hơn 300 căn hộ thuộc tổ hợp chung cư CT7, CT8 và gần 100 căn nhà liền kề, biệt thự – khu đô thị Dương Nội (Lê Văn Lương, Hà Nội) cho khách hàng.

Toàn bộ số căn hộ, biệt thự nói trên được khách hàng ký hợp đồng mua bán và đóng tiền theo tiến độ từ năm 2009 – 2010.

Theo đại diện chủ đầu tư, đợt bàn giao trong tháng 1/2013, Tập đoàn Nam Cường đã chiết khấu trực tiếp đối với 30% giá trị còn lại của hợp đồng mà khách hàng nộp khi nhận bàn giao căn hộ.

Ngoài ra, với các thỏa thuận hợp tác với các ngân hàng như MB, Liên Việt Post Bank, Agribank hỗ trợ gói tín dụng kéo dài đến 15 năm cho người vay mua nhà.

Dự kiến trong tháng 2/2013, Nam Cường tiếp tục bàn giao hơn 400 căn hộ chung cư và gần 200 căn nhà liền kề, biệt thự thuộc khu đô thị mới Dương Nội và đến giữa năm 2013 dự kiến sẽ bàn giao tiếp 1.000 căn hộ cho khách hàng.

Được biết, tổ hợp chung cư CT7-CT8 Lê Văn Lương Residentials gồm 14 tòa nhà cao 25 tầng được xây dựng trên tổng diện tích đất toàn khu là gần 52.000 m2, hệ số sử dụng đất là 6,27 lần, mật độ xây dựng 26,6%. Diện tích căn hộ tại dự án từ 54 – 190m2.

“Soi” nơi làm việc của những người nổi tiếng

Có một câu nói cửa miệng rằng, những người thành công không vứt đồ đạc bừa bãi nơi làm việc…

<b>Rafat Ali</b><br><br><i>CEO của hãng thông tin du lịch Skift</i><br><br>Nơi  làm việc của Rafat Ali được thiết kế theo phong cách hướng ngoại, giúp  cho ông tìm được những cảm hứng mới mẻ trong công việc. Nhưng theo quan  niệm chung, người làm việc mà mặt hướng ra ngoài cửa sổ có thể sẽ bị xao  nhãng<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.

Rafat Ali

CEO của hãng thông tin du lịch Skift

Nơi làm việc của Rafat Ali được thiết kế theo phong cách hướng ngoại, giúp cho ông tìm được những cảm hứng mới mẻ trong công việc. Nhưng theo quan niệm chung, người làm việc mà mặt hướng ra ngoài cửa sổ có thể sẽ bị xao nhãng – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>James Citrin</b><br><br><i>Giám đốc cao cấp của hãng nghiên cứu Spencer Stuart</i><br><br>Xu  hướng đưa những vật dụng rèn luyện thể thao vào văn phòng làm việc  không còn là mới mẻ, nhưng đưa nguyên cả một máy chạy bộ vào phòng như  Citrin thì khá lạ. Tuy nhiên, với cường độ làm việc căng thẳng của ông,  chọn lựa này là điều phù hợp<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.

James Citrin

Giám đốc cao cấp của hãng nghiên cứu Spencer Stuart

Xu hướng đưa những vật dụng rèn luyện thể thao vào văn phòng làm việc không còn là mới mẻ, nhưng đưa nguyên cả một máy chạy bộ vào phòng như Citrin thì khá lạ. Tuy nhiên, với cường độ làm việc căng thẳng của ông, chọn lựa này là điều phù hợp – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Michael Moritz</b><br><br><i>Chủ tịch của hãng đầu tư Sequoia Capital</i><br><br>Hai  chiếc máy tính, một chiếc điện thoại di động, một chai rượu whiskey  nhỏ, một hộp sôcôla đen, một chai nước và một cặp đồng hồ là những vật  dụng thường có mặt tại góc làm việc của Moritz<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.<br>

Michael Moritz

Chủ tịch của hãng đầu tư Sequoia Capital

Hai chiếc máy tính, một chiếc điện thoại di động, một chai rượu whiskey nhỏ, một hộp sôcôla đen, một chai nước và một cặp đồng hồ là những vật dụng thường có mặt tại góc làm việc của Moritz – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Michael Fertik</b><br><br><i>CEO của Reputation.com</i><br><br>Phong  cách bố trí bàn làm việc của Fertik khá đặc biệt, trước mặt là màn hình  máy tính để bàn và một chiếc máy tính xách tay, bên trái là một màn hình  cực lớn. Ngoài ra, ông còn đặt trên bàn một chiếc điện thoại và khung  hình cá nhân<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.<br>

Michael Fertik

CEO của Reputation.com

Phong cách bố trí bàn làm việc của Fertik khá đặc biệt, trước mặt là màn hình máy tính để bàn và một chiếc máy tính xách tay, bên trái là một màn hình cực lớn. Ngoài ra, ông còn đặt trên bàn một chiếc điện thoại và khung hình cá nhân – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Jeff Jordan</b><br><br><i>Thành viên chủ chốt của quỹ đầu tư Andreessen Horowitz</i><br><br>Jordan  cho biết ông ưa thích ánh sáng và màu sắc. Do đó, văn phòng làm việc  của ông giống như một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Ngoài những vật  dụng cần thiết, Jordan còn mang tới phòng làm việc của mình rất nhiều  thứ mà ông yêu thích hoặc quà tặng của người hâm mộ<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.

Jeff Jordan

Thành viên chủ chốt của quỹ đầu tư Andreessen Horowitz

Jordan cho biết ông ưa thích ánh sáng và màu sắc. Do đó, văn phòng làm việc của ông giống như một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Ngoài những vật dụng cần thiết, Jordan còn mang tới phòng làm việc của mình rất nhiều thứ mà ông yêu thích hoặc quà tặng của người hâm mộ – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Kevin Chou</b><br><br><i>CEO kiêm đồng sáng lập hãng giải trí Kabam</i><br><br>Bàn  làm việc của lãnh đạo được đặt trong một không gian mở, không có sự  ngăn cách hay riêng tư nào có thể gây xao nhãng, nhưng rõ ràng là nó làm  giảm thiểu sự bất tiện khi giao tiếp công việc với nhân viên dưới quyền<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.

Kevin Chou

CEO kiêm đồng sáng lập hãng giải trí Kabam

Bàn làm việc của lãnh đạo được đặt trong một không gian mở, không có sự ngăn cách hay riêng tư nào có thể gây xao nhãng, nhưng rõ ràng là nó làm giảm thiểu sự bất tiện khi giao tiếp công việc với nhân viên dưới quyền – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Heather Elias</b><br><br><i>Giám đốc kinh doanh xã hội thuộc Hiệp hội Các hãng bất động sản Mỹ</i><br><br>Bàn  làm việc của Elias được bố trí khá đặc biệt, bên trái được tựa sát vào  cửa kính. Ngồi làm việc ở vị trí này, khi cần thư giãn, Elias có thể  xoay mặt ra ngoài và nhìn ngắm thế giới<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.<br>

Heather Elias

Giám đốc kinh doanh xã hội thuộc Hiệp hội Các hãng bất động sản Mỹ

Bàn làm việc của Elias được bố trí khá đặc biệt, bên trái được tựa sát vào cửa kính. Ngồi làm việc ở vị trí này, khi cần thư giãn, Elias có thể xoay mặt ra ngoài và nhìn ngắm thế giới – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>David H. Stevens</b><br><br><i>CEO của Hiệp hội Các chủ ngân hàng thế chấp</i><br><br>Stevens  từng nói rằng, văn phòng làm việc của ông được trang trí bằng những vật  kỷ niệm, chúng giúp ông nhớ lại những mốc nổi bật trong sự nghiệp.  Ngoài ra, ông cũng dành vị trí trang trọng cho những thứ mà ông yêu  thích, chẳng hạn như bức thư của Tổng thống Obama gửi cho Stevens<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.<br>

David H. Stevens

CEO của Hiệp hội Các chủ ngân hàng thế chấp

Stevens từng nói rằng, văn phòng làm việc của ông được trang trí bằng những vật kỷ niệm, chúng giúp ông nhớ lại những mốc nổi bật trong sự nghiệp. Ngoài ra, ông cũng dành vị trí trang trọng cho những thứ mà ông yêu thích, chẳng hạn như bức thư của Tổng thống Obama gửi cho Stevens – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Craig Newmark<br></b><br><i>Người sáng lập trang Craigslist</i><br><br>Newmark  có vẻ là người thích tối giản mọi thứ trong không gian làm việc riêng,  khi chỉ để một chiếc màn hình lớn trên bàn làm việc, một vài tập tài  liệu mỏng và một chiếc điện thoại bàn<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.<br>

Craig Newmark

Người sáng lập trang Craigslist

Newmark có vẻ là người thích tối giản mọi thứ trong không gian làm việc riêng, khi chỉ để một chiếc màn hình lớn trên bàn làm việc, một vài tập tài liệu mỏng và một chiếc điện thoại bàn – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

<b>Ariana Huffington</b><br><br><i>Tổng biên tập tờ Huffington Post</i><br><br>Đây  là phong cách bố trí đồ đạc theo hướng rõ ràng, ai nhìn vào cũng có thể  thấy được những thứ cần tìm. Chẳng hạn như để tìm một cuốn sách, không  cần tốn thời gian đã có thể thấy ngay, bởi tất cả các tập sách đều được  sắp xếp với gáy hướng ra ngoài<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI</i>.

Ariana Huffington

Tổng biên tập tờ Huffington Post

Đây là phong cách bố trí đồ đạc theo hướng rõ ràng, ai nhìn vào cũng có thể thấy được những thứ cần tìm. Chẳng hạn như để tìm một cuốn sách, không cần tốn thời gian đã có thể thấy ngay, bởi tất cả các tập sách đều được sắp xếp với gáy hướng ra ngoài – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

Theo Business Insider, bàn làm việc cần phải được sắp xếp sao cho người  ngồi có thể tìm thấy được sự thoải mái và khỏe khoắn. Chính vì thế, từ lâu đã có câu  cửa miệng rằng, những người thành công không vứt bừa  bãi đồ đạc trên bàn làm việc.<br><br>Nhiều CEO nổi tiếng thế giới có  thói quen sắp xếp bàn làm việc theo cách riêng, nhưng đều có một xu  hướng chung là đơn giản và tiện lợi. Thậm chí, một vài người còn thích tô điểm  thêm cho bàn làm việc của mình một vật dụng đặc biệt nào đó, để mỗi khi  mệt mỏi mà nhìn vào nó, có thể lấy lại được sức tập trung và hứng thú<i> - Ảnh: LinkedIn/ SAI.</i>

Theo Business Insider, bàn làm việc cần phải được sắp xếp sao cho người ngồi có thể tìm thấy được sự thoải mái và khỏe khoắn. Chính vì thế, từ lâu đã có câu cửa miệng rằng, những người thành công không vứt bừa bãi đồ đạc trên bàn làm việc.

Nhiều CEO nổi tiếng thế giới có thói quen sắp xếp bàn làm việc theo cách riêng, nhưng đều có một xu hướng chung là đơn giản và tiện lợi. Thậm chí, một vài người còn thích tô điểm thêm cho bàn làm việc của mình một vật dụng đặc biệt nào đó, để mỗi khi mệt mỏi mà nhìn vào nó, có thể lấy lại được sức tập trung và hứng thú – Ảnh: LinkedIn/ SAI.

Phố Wall chao đảo sau tuyên bố của FED

FED tái cam kết mua vào 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho tới khi thị trường việc làm được cải thiện đáng kể…

Thông báo của FED ngay lập tức ảnh hưởng xấu tới tâm lý chung của giới đầu tư trên thị trường – Ảnh: AP.

Thị trường chứng khoán Mỹ đỏ rực trong phiên giao dịch ngày 30/1, sau khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) tuyên bố rằng đà tăng trưởng kinh tế của nước này đã chững lại dù chỉ là tạm thời.

Kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tuyên bố rằng, cơ quan này tái cam kết mua vào 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng cho tới khi thị trường việc làm được cải thiện đáng kể. Thông báo của FED ngay lập tức ảnh hưởng xấu tới tâm lý chung của giới đầu tư trên thị trường.

Một số liệu khác được công bố trong ngày cũng khiến giới đầu tư sửng sốt, đó là GDP quý 4/2012. Theo ước tính ban đầu của Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý 4/2012 của nước này giảm 0,1%, giảm rất mạnh so với mức tăng 3,1% trong quý 3 và dự báo tăng dương 0,1% của giới phân tích.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, nguyên nhân GDP quý 4/2012 giảm là do lượng hàng tồn kho thấp hơn và chi tiêu quốc phòng sụt giảm. Thêm vào đó, giới phân tích thị trường còn cho rằng, trận bão Sandy và những tranh chấp về vấn đề ngân sách hồi cuối năm ngoái cũng tác động xấu tới tăng trưởng.

Mặc dù kinh tế suy giảm trong quý cuối cùng của năm 2012, nhưng nhờ các mức tăng trước đó, nên tính chung cả 12 tháng, nền kinh tế đầu tàu thế giới vẫn tăng trưởng 2,2%, cao hơn so với mức 1,8% trong năm 2011. Đây cũng là tiền đề lạc quan để giới phân tích tin tưởng vào khả năng đi lên trong 2013.

Chốt phiên giao dịch ngày 30/1, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 44 điểm, tương ứng 0,32%, xuống còn 13.910,42 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 5,88 điểm, tương ứng 0,39%, xuống còn 1.5501,96 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 11,35 điểm, tương ứng 0,36%, xuống chốt ở mức 3.142,31 điểm.

Về hoạt động doanh nghiệp, theo số liệu của Thomson Reuters, trong số 192 công ty thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố báo cáo kinh doanh quý cuối cùng của năm 2012, có tới 68,8% vượt dự báo của giới phân tích, cao hơn mức trung bình trong 4 quý gần nhất và mức trung bình kể từ năm 1994 cho tới nay.

Thị trường Chỉ số Đóng cửa +/- (điểm) +/- (%)
Mỹ Dow Jones 13.910,42 -44,00 -0,32
S&P 500 1.501,96 -5,88 -0,39
Nasdaq 3.142,31 -11,35 -0,36
Anh FTSE 100 6.323,11 -16,08 -0,25
Pháp CAC 40 3.765,52 -20,30 -0,54
Đức DAX 7.811,31 -37,26 -0,47
Nhật Bản Nikkei 225 11.113,95 +247,23 +2,28
Hồng Kông Hang Seng 23.822,06 +166,89 +0,71
Trung Quốc Shanghai Composite 2.382,48 +23,50 +1,00
Đài Loan Taiwan Weighted 7.832,98 +30,98 +0,40
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.964,43 +8,47 +0,43
Singapore Straits Times 3.285,90 +26,15 +0,80
Nguồn: CNBC, Market Watch.

“Đối thủ” của Starbucks vào Việt Nam

Dunkin’ Brands Group vừa ký một thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu với công ty Vietnam Food & Beverage Co…

Dunkin’ Donuts hiện có hơn 10.000 nhà hàng tại 32 quốc gia trên thế giới, bao gồm hơn 1.450 cửa hiệu ở khu vực Đông Nam Á.

Chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Dunkin’ Donuts của Mỹ đang tích cực chuẩn bị “đổ bộ” vào Việt Nam. Sự xuất hiện của Dunkin’ Donuts được đưa ra sau khi thương hiệu đồng hương Starbucks thông báo cũng mở cửa tiệm tại Việt Nam.

Theo tờ Wall Street Journal, công ty sở hữu thương hiệu Dunkin’ Donuts là Dunkin’ Brands Group có trụ sở ở Canton, Massachussetts vừa ký một thỏa thuận nhượng quyền thương hiệu với Công ty Vietnam Food & Beverage Co. để phát triển chuỗi nhà hàng Dunkin’ Donut ở Việt Nam trong những năm tới. Theo dự kiến, các cửa hàng đầu tiên mang thương hiệu này tại Việt Nam sẽ được mở ở Tp.HCM.

“Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với Vietnam Food & Beverage Co. Ltd., công ty hiểu rõ về người tiêu dùng Việt Nam, để mở những nhà hàng Dunkin’ Donuts đầu tiên ở Việt Nam”, ông Giorgio Minardi, Chủ tịch Dunkin’ Brands International, phát biểu.

Theo kế hoạch, các nhà hàng Dunkin’ Group của Việt Nam sẽ phục vụ cà phê và các loại bánh, bao gồm cà phê Dunkin’ Donuts Original Blend Coffee, bánh doughnut, bữa sáng, bánh sandwich, đồ uống lạnh, trà đá, cùng các loại đồ uống khác. Dunkin’ cũng cho biết sẽ phục vụ thực đơn địa phương để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng Việt Nam.

Dunkin’ Donuts hiện có hơn 10.000 nhà hàng tại 32 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm hơn 1.450 cửa hiệu ở khu vực Đông Nam Á. Năm 2012, thương hiệu này đặt chân vào nhiều thị trường mới, bao gồm Ấn Độ và Guatemala, cũng như công bố kế hoạch mở rộng ở một số thị trường đã có, bao gồm Chile, Columbia và Đức.

Một thương hiệu khác của Dunkin’ Brands là chuỗi nhà hàng kem Baskin-Robbins, đã vào Việt Nam từ tháng 1/2012 và hiện đã có 13 cửa hàng ở đây.

Song song với mở rộng hoạt động ở thị trường nước ngoài, Dunkin’ cũng đang mở rộng kinh doanh tại Mỹ. Đầu tháng này, hãng công bố kế hoạch mở thêm cửa hiệu ở California. Đã có một vài cửa hiệu Dunkin’ Donuts ở California từ nhiều năm trước, nhưng thương hiệu này chưa đạt tới sự hiện diện rộng rãi tại tiểu bang này. Theo dự kiến, Dunkin’ sẽ mở cửa hiệu đầu tiên ở Nam Califronia vào năm 2015 và đạt con số khoảng 150 cửa hiệu tại đây trong vòng 5 năm tới.

Động thái tiến vào thị trường Việt Nam của Dunkin’ diễn ra chỉ vài tuần sau khi thương hiệu đồng hương Starbucks, chuỗi cửa hàng cà phê hàng đầu thế giới, vạch chi tiết kế hoạch bước chân vào thị trường này. Cửa hiệu Starbucks đầu tiên tại Việt Nam sẽ được mở tại Tp.HCM vào tháng tới, muộn hơn đôi chút so với dự kiến ban đầu.

Ông John Culver, Chủ tịch phụ trách thị trường Trung Quốc và châu Á-Thái Bình Dương của Starbucks, đã nhấn mạnh rằng, Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ nhì thế giới sau Brazil và Starbucks đã sử dụng cà phê Việt Nam sản xuất trong nhiều năm qua.

Hãng tin AP đánh giá, các chuỗi nhà hàng của Mỹ đang nỗ lực đẩy mạnh tăng trưởng bằng cách gia tăng sự hiện diện tại châu Á. Starbucks cho biết, Trung Quốc có khả năng sẽ vượt Canada trở thành thị trường lớn thứ nhì của hãng này sau Mỹ trong vòng một vài năm tới.

Xăng, dầu thế giới liên tục đẩy giá

Giá xăng giao tháng 2 tăng 6,5 cent, tương ứng 2,2% lên 3,04 USD/gallon…

Tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và báo cáo nguồn cung hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành động lực chính đẩy giá xăng, dầu phiên hôm qua tăng vọt.

Phiên giao dịch đêm qua (30/1), giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh và hiện đã leo lên sát ngưỡng 98 USD/thùng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kiên quyết duy trì chính sách tài chính nhằm hỗ trợ thị trường việc làm.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban Thị trường mở thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã ra tuyên bố, trong đó tái cam kết sẽ mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng nhằm hỗ trợ cho thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. Điều này được xem là sự hỗ trợ tài chính dài hạn cho nhu cầu tiêu thụ năng lượng.

Cũng trong ngày hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố báo cáo lượng cung hàng tuần. Theo báo cáo, trong tuần kết thúc ngày 25/1 vừa qua, cung dầu thô của Mỹ đã tăng 5,9 triệu thùng, gấp hơn hai lần mức dự báo của giới phân tích trong cuộc điều tra của Platts.

Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cũng đưa ra các số liệu về xăng và chế phẩm khác từ dầu. Trong đó, cung xăng trong tuần gảm 1 triệu thùng, chế phẩm khác từ dầu giảm mạnh 2,3 triệu thùng. Trong khi, theo giới phân tích dự báo, cung xăng tuần qua không đổi, chế phẩm giảm 1 triệu thùng.

Tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và báo cáo nguồn cung hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ đã trở thành động lực chính đẩy giá xăng, dầu phiên hôm qua tăng vọt, giới phân tích thị trường cho hay.

Cụ thể, chốt phiên 30/1, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 3 trên sàn hàng hóa New York tăng 37 cent, tương ứng 0,4%, lên 97,94 USD/thùng. Giá xăng giao tháng 2 tăng 6,5 cent, tương ứng 2,2% lên 3,04 USD/gallon. Dầu sưởi giao cùng kỳ hạn với xăng đứng ở mức 3,12 USD/gallon, tăng 1 cent (+0,3%).

Giá khí tự nhiên giao tháng 3 tăng được gần 8 cent, tương ứng 2,4%, lên 3,335 USD/ triệu BTU.

Cũng trong phiên giao dịch hôm qua, tại sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 3 đã tăng được 54 cent, tương ứng 0,5%, lên 114,90 USD/thùng. Việc hai loại dầu thô New York và Brent đồng loạt tăng, trong đó dầu Brent tăng nhỉnh hơn, đã lại khiến khoảng chênh lệch về giá cả bị kéo căng.

Giá vàng tăng tốc mạnh

Theo biểu đồ giá vàng của Công ty SJC, giá vàng của đơn vị này đang ở mức cao nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây…

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày gần nhất – Nguồn: SJC.

Giá vàng thế giới sáng nay bước sang ngày tăng thứ ba liên tục, đưa giá vàng trong nước lên mức 45,7 triệu đồng/lượng. Giá USD tiếp tục trạng thái “im lìm” trên cả hai thị trường tự do và ngân hàng.

Lúc 10h30 trưa nay, giá vàng SJC tại Hà Nội theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý là 45,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,73 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HMC, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) cùng thời điểm niêm yết ở mức 45,45 triệu đồng/lượng và 45,75 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện tăng 250.000 đồng/lượng. Từ sáng qua tới giờ, giá vàng tăng liên tục nhờ được hỗ trợ bởi lực tăng của giá vàng quốc tế. Nếu so với đầu giờ sáng qua, vàng miếng SJC hiện đắt thêm 520.000 đồng/lượng.

Theo biểu đồ giá vàng của Công ty SJC, giá vàng của đơn vị này đang ở mức cao nhất trong vòng 1 tuần trở lại đây.

Trước động thái của Ngân hàng Nhà nước mới đây công bố dự thảo quyết định trong đó cho phép cơ quan này mua bán vàng để bình ổn thị trường trong nước, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, đây là thời điểm chốt vàng trước khi Ngân hàng Nhà nước bắt đầu bán vàng ra.

Chuyên gia của VCSC cho rằng, việc Ngân hàng Nhà nước tham gia thị trường vàng sẽ kéo giá vàng trong nước về sát giá thế giới vì khi đó, các ngân hàng thương mại sẽ không có nhu cầu mua vàng ngoài thị trường. Ngoài ra, giá vàng quốc tế cũng có xu hướng giảm và đã giảm 7% kể từ đầu tháng 10/2012.

Bên cạnh đó, với lãi suất tiết kiệm còn 8% và có thể giảm hơn nữa, thị trường bất động sản đóng băng và cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn, VCSC đưa ra khuyến nghị bán vàng và mua cổ phiếu.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay không đổi ở mức 20.840-20.850 đồng (mua vào) và 20.870-20.880 đồng (bán ra). Đã gần nửa tháng nay, giá USD “chợ đen” đứng im ở mức này.

Ngân hàng Vietcombank duy trì báo giá USD ở mức 20.825 đồng và 20.865 đồng, tương ứng giá mua và giá bán. Eximbank hôm nay giảm giá USD niêm yết 5 đồng ở chiều bán ra, còn 20.860 đồng, nhưng giữ nguyên giá bán ra ngoại tệ này ở mức 20.805 đồng.

Giá vàng thế giới liên tục tăng trong phiên đêm qua và sáng nay. Lúc 10h20 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.678,6 USD/oz, tăng 1,2 USD/oz so với chốt phiên New York. Đêm qua, giá vàng tăng 12,5 USD/oz, tương đương tăng 0,8%, đóng cửa ở mức 1.677,4 USD/oz.

Hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi tương đương 42,2 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 3,55 triệu đồng/lượng.

Hãng tin Reuters cho biết, hiện giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất trong 1 tuần. Giá vàng đang được hỗ trợ bởi thông tin bất lợi về tăng trưởng GDP của Mỹ và kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ vừa kết thúc của Cục Dự trữ Liên bang nước này (FED).

Bộ Thương mại Mỹ hôm qua cho biết, GDP của Mỹ trong quý 4/2012 giảm 0,1% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu quý giảm đầu tiên trong vòng 3 năm rưỡi trở lại đây, thấp hơn mức dự báo tăng 1% mà nhiều nhà phân tích đưa ra trước đó. Số liệu này khiến giới phân tích cho rằng, các nhà chức trách Mỹ sẽ còn phải duy trì các chính sách nới lỏng để kích thích tăng trưởng, tạo môi trường cho lạm phát tăng, theo đó hỗ trợ cho giá vàng vì vàng là tài sản chống lạm phát hàng đầu.

Trong cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ kết thúc vào đêm qua, FED tuyên bố sẽ duy trì các chương trình mua tài sản với tổng trị giá 85 tỷ USD mỗi tháng để hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế. FED cũng tuyên bố giữ nguyên chủ trương giữ lãi suất cơ bản đồng USD ở mức thấp kỷ lục 0-0,25% chừng nào tỷ lệ thất nghiệp còn ở trên ngưỡng mục tiêu 6,5% và lạm phát còn chưa vượt quá 2,5%.

Hôm nay, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là báo cáo việc làm tháng 1 của Mỹ, một thước đo khác về tình trạng sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức gần 1,36 USD/Euro, tăng mạnh từ mức dưới 1,35 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/2

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/2…

Theo SSI, nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục tăng tỷ trọng các cổ phiếu tiềm năng đang hiệu chỉnh ở vùng giá thấp, với nhà đầu tư lướt sóng có thể chờ đợi những dấu hiệu dòng tiền vào mạnh hơn mới nên tham gia thị trường.


VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 1/2.
Lướt sóng chờ dòng tiền mạnh hơn
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)
“Sau những phiên tăng điểm mạnh thị trường đã hiệu chỉnh giảm trở lại sau khi đạt mốc cao nhất trong phiên là 490,89 điểm và chưa vượt qua được kháng cự 492 điểm. Khả năng lượng chốt lời ngắn hạn vẫn còn trong phiên giao dịch cuối tuần, mốc hỗ trợ ở vùng 470 – 475 điểm. Nhà đầu tư trung hạn nên tiếp tục tăng tỷ trọng các cổ phiếu tiềm năng đang hiệu chỉnh ở vùng giá thấp. Nhà đầu tư lướt sóng có thể chờ đợi những dấu hiệu dòng tiền vào mạnh hơn mới nên tham gia thị trường”.

Có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu
(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)
“Sự điều chỉnh của VN-Index là điều mà nhiều đầu tư mong đợi và cũng là cần thiết sau một nhịp tăng điểm khá nóng của chỉ số này. Nhìn vào thanh khoản có thể thấy dòng tiền đang khá tốt và vẫn đang tìm kiếm cơ hội ở những nhóm cổ phiếu nhất định. Nhóm cổ phiếu khoáng sản vẫn giữ được đà tăng trần cùng với hoạt động bắt đáy sôi động tại các mức giá thấp cho thấy đà tăng của thị trường vẫn chưa hoàn toàn bị phá vỡ. 
Mặt khác, phiên giao dịch tiếp theo sẽ là ngày đầu tiên áp dụng nâng tỷ lệ ký quỹ lên 50%, điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư đang chờ đợi thị trường điều chỉnh để mua vào cũng như thanh khoản của thị trường chung. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng hơn với mọi quyết định mua bán của mình. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào cổ phiếu tại những thời điểm điều chỉnh của thị trường, ưu tiên các mã cổ phiếu chưa tăng nhiều và bám sát diễn biến của sức cầu khối ngoại”.
Có thể lướt sóng
(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)
“Phiên điều chỉnh hôm nay không quá bất ngờ khi cả 2 chỉ số đang đứng trước các ngưỡng kháng cự mạnh. Tín hiệu thị trường hôm nay cũng không quá tiêu cực khi khối lượng vẫn giữ được mức xấp xỉ các phiên gần đây chứ không tăng hay giảm đột biến. Về mặt kỹ thuật VN-Index sẽ có hỗ trợ ngắn hạn ở vùng “gap” được tạo lập cách đây 3 phiên trước, tức khoảng 468 – 474 điểm. Quanh vùng này thị trường vẫn có nhiều khả năng cao hồi phục trở lại và tạo cơ hội giá tốt hơn cho những nhà đầu tư có ý định bán ra.
Nói chung trong ngắn hạn, chúng tôi vẫn giữ quan điểm thị trường sẽ khó giảm sâu, nhiều khả năng là tiếp tục giằng co quanh vùng đỉnh. Với nhận định như vậy, chiến lược lướt sóng ngắn có thể được các nhà đầu tư cân nhắc áp dụng trong giai đoạn này của thị trường”.
Có thể tiếp tục mất điểm
(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)
“Mô hình Evening Star được hình thành và củng cố bởi gap ở hai bên cây nến giữa. Như vậy, trong các phiên tới, VN-Index có thể tiếp tục mất điểm và có thể giảm về hỗ trợ 470, đỉnh cũ vừa bị vượt qua. Ở chiều ngược lại, với xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index, chúng tôi kỳ vọng sóng điều chỉnh hiện tại sẽ sớm kết thúc và VN-Index sẽ không giảm dưới 470.
Nhìn chung, dù VN-Index nhiều khả năng mất điểm trong một vài phiên tới, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm lạc quan với chỉ số này ở bức tranh lớn hơn.
Tương tự VN-Index, chúng tôi kỳ vọng HNX-Index có thể bật tăng trở lại khi chạm đường trung bình 20 ngày, khoảng giá 61-61,5, do xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại”.
Cơ hội với cổ phiếu tăng chậm hoặc trễ nhịp
(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)
“Hiện tại cả hai chỉ số đều đang tiếp cận các vùng kháng cự mang tính quyết định xu thế trung hạn của thị trường, đối với VN-Index là vùng 493 điểm còn đối với HNX-Index là 64 điểm. Các vùng kháng cự này đều hội tụ khá nhiều các tín hiệu cản về mặt kỹ thuật nên việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi. Nhịp điều chỉnh này cũng được xem là cần thiết để kiểm chứng lại lực cầu cũng như giúp các cổ phiếu xác lập lại mặt bằng giá mới, đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu blue-chip vừa trải qua một nhịp tăng trưởng mạnh.
Chúng tôi cho rằng cơ hội “vượt cản” của hai chỉ số vẫn sẽ được đánh giá cao hơn chừng nào nhịp điều chỉnh này diễn ra một cách có trật tự và giữ được các vùng hỗ trợ quan trọng, 470-475 điểm đối với VN-Index và 61-62 điểm đối với HNX-Index. Đây cũng được xem là những điểm tích lũy, gia tăng đồng thời cân bằng tỷ trọng cho các nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu tăng chậm hoặc trễ nhịp có thể là một sự lựa chọn cho điểm đến của dòng tiền trong giai đoạn tới”.
* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

Tin vắn chứng khoán ngày 1/2

Những thông tin đáng chú ý ngày 1/2/2013 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam…

Diễn biến giá cổ phiếu HSG trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.

Những thông tin đáng chú ý ngày 1/2/2013 về doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

* Từ ngày 4/2/2013 – 4/3/2013, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Bản Việt, tổ chức có liên quan đến cổ đông nội bộ Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (mã HSG-HOSE) đăng ký mua 300.000 cổ phiếu, nhằm đầu tư.

* Từ ngày 5/2/2013 – 6/3/2013, Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bảo Việt, tổ chức có liên quan Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (mã TLG-HOSE) đăng ký bán hết 588.177 cổ phiếu, chiếm 2,78% vốn điều lệ, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Từ ngày 5/2/2013 – 4/3/2013, Công ty Cổ phần Đầu tư Toàn Việt, tổ chức có liên quan Công ty Cổ phần Transimex-Saigon (mã TMS-HOSE) đăng ký mua 50.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu sẽ nắm giữ lên 2.957.868 cổ phiếu, nhằm tăng tỷ lệ nắm giữ.

* Từ ngày 6/2/2013 – 8/3/2013, Công ty Cổ phần Pin Ắc quy miền Nam (mã PAC-HOSE) đăng ký mua 1.300 cổ phiếu của cán bộ công nhân nghỉ việc trước hạn. Nguồn vốn lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

* Ngày 31/1/2013, ông Lâm Tử Thanh – thành viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại May Sài Gòn (mã GMC-HOSE) đã chuyển nhượng 794.200 quyền, số cổ phiếu hiện đang nắm giữ là 345.008 cổ phiếu.

* Ngày 8/1/2013, ông Nguyễn Dương Minh, con ông Nguyễn Bình Dương – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (mã MCG-HOSE) đã bán 8.810 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 2 cổ phiếu.

* Ngày 28/1/2013, Deutsche Bank Ag London, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (mã VNM-HOSE) công bố tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành được HOSE cập nhật tăng tại thời điểm 281//2013 là 833.525.676 cổ phiếu.

* Ngày 4/4/2013, Công ty Cổ phần Cát Lợi (mã CLC-HOSE) tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 tại Công ty Cổ phần Cát Lợi – 934 D2, Đường D, Khu Công nghiệp Cát Lái, phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.

* Ngày 28/1/2013, ông Lê Thanh Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HOSE) đã bán hết 70.000 cổ phiếu.

* Ngày 28/1/2013, Công ty TNHH Bất động sản Triệu Xuân, cổ đông có liên quan Công ty Cổ phần Ngoại thương và Phát triển Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (mã FDC-HOSE) đã bán hết 101.975 cổ phiếu.

* Ngày 28/1/2013, ông Lê Hoài Nam – Trưởng Ban kiểm soát Công ty Cổ phần Bibica (mã BBC-HOSE) đã bán hết 7.490 cổ phiếu, chiếm 0,05% vốn điều lệ.

* Ngày 31/1/2013, Công ty Chứng khoán Bảo Việt, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (mã TLG-HOSE) đã bán hết 1.493.850 cổ phiếu.

* Công ty Cổ phần Vật tư Xăng dầu (mã COM-HOSE) công bố kế hoạch năm 2013 với doanh thu bán hàng đạt 5.250 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2012 (4.956,45 tỷ đồng); lợi nhuận sau thuế đạt 26 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ (24,52 tỷ đồng).

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BSI-HOSE) thông báo bà Lê Hồng Nhung – Phó trưởng phòng/phụ trách phòng Tài chính kế toán Hội sở thôi nhiệm vụ Phụ trách phòng Tài chính kế toán Hội sở công ty, từ ngày 1/2; bổ nhiệm bà Trần Ngọc Diệp – Phó trưởng phòng Dịch vụ chứng khoán Hội sở nhận nhiệm vụ Phó trưởng phòng – Phụ trách Phòng Tài chính kế toán Hội sở công ty, từ ngày 1/2/2013.

* Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và Lắp máy dầu khí (mã PXS-HOSE) thông qua phương án chào bán 20.461.611 cổ phiếu chưa phát hành hết của đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ năm 2012 với giá chào bán không thấp hơn giá chào bán cho cổ đông hiện hữu.

* Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (mã BIC-HOSE) bị nhắc nhở chậm công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị. HOSE đề nghị công ty chấn chỉnh công tác công bố thông tin, lưu ý công bố các thông tin phải công bố theo quy định và có văn bản giải trình việc chưa công bố Nghị quyết Hội đồng Quản trị nói trên.

* Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) công bố số lượng cổ phiếu quỹ tăng thêm là 57 cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu sau khi thay đổi là 180.047 cổ phiếu. Nguyên nhân là do công ty mua lại cổ phiếu lô lẻ làm cổ phiếu quỹ khi thực hiện chuyển đổi trái phiếu TDH41029 đợt 1/2012 để tăng vốn điều lệ từ 387,75 tỷ lên 380,93 tỷ đồng.

* Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (mã TDH-HOSE) thông báo tổng số lượng cổ phiếu phát hành thêm là 218.086 cổ phiếu, nâng số lượng cổ phiếu sau khi phát hành là 38.093.086 cổ phiếu do chuyển đổi từ trái phiếu TDH41029.

* Công ty Cổ phần Bibica (mã BBC-HOSE) công bố ông Lê Hoài Nam đã có đơn xin từ nhiệm Trưởng Ban Kiểm soát của công ty, từ ngày 28/1/2013, theo nguyện vọng cá nhân.

* Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (mã JVC-HOSE) dự kiến phát hành 9.917.600 cổ phiếu với tỷ lệ 100:28 (1 cổ phiếu được nhận 1 quyền mua, 100 quyền được mua 28 cổ phiếu mới) với giá 15.000 đồng/cổ phiếu. Ngày giao dịch không hưởng quyền là ngày 6/2/2013; Ngày đăng ký cuối cùng là ngày 8/2/2013.

* Công ty Cổ phần Pin Ắc quy miền Nam (mã PAC-HOSE) công bố ông Trương Võ Văn Chính – Phó tổng giám đốc nghỉ hưu theo chế độ, kể từ ngày 1/1/2013.

* Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Điện 1 (mã TV1-HOSE) bổ nhiệm ông Lê Minh Hà – Ủy viên Hội đồng Quản trị – Kế toán trưởng công ty được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Kế toán trưởng công ty, từ ngày 30/1/2013.

* Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu PETROLIMEX (mã PIT-HOSE) thông báo kết quả kinh doanh năm 2012 của công ty chưa kiểm toán với Kim ngạch Xuất nhập khẩu đạt 68,1 triệu USD, đạt 76% kế hoạch năm; doanh thu thuần đạt 1.989 tỷ đồng, bằng 74% năm; lợi nhuận trước thuế đạt 182 triệu đồng và chưa hoàn thành kế hoạch năm 2012 như đã thông qua.

* Sở Gaio dịch Chứng khoán Hà Nội thông báo đưa cổ phiếu Công ty Cổ phầnTư vấn Điện lực Dầu khí Việt Nam (mã PPE-HNX) vào diện bị cảnh báo từ ngày 31/1/2013 do lợi nhuận sau thuế  trên báo cáo kiểm toán năm 2012 âm (- 4.748.221.211 đồng). HNX sẽ có thông báo về việc đưa cổ phiếu PPE ra khỏi diện bị cảnh báo sau khi công ty khắc phục được tình trạng nêu trên theo Quy chế Niêm yết Chứng khoán của Sở.

* Ngày 1/2/2013, 15.000.000 cổ phiếu yết bổ sung của Tổng công ty Dung dịch khoan và hóa phẩm dầu khí – Công ty Cổ phần (mã PVC-HNX) chính thức giao dịch trên HNX với giá trị cổ phiếu niêm yết bổ sung theo mệnh giá là 150 tỷ đồng.

* Từ ngày 31/1/2013 – 28/2/2013, ông Đặng Quốc Dũng – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nhựa Thiếu niên – Tiền Phong (mã NTP-HNX) đăng ký mua 300.000 cổ phiếu, nhằm tăng số lượng cổ phần nắm giữ.

* Từ ngày 4/2/2013 – 1/3/2013, ông Nguyễn Hoàng Cường – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sông Đà 9 (mã SD9-HNX) đăng ký mua 30.000 cổ phiếu, nhằm phục vụ đầu tư cá nhân.

* Từ ngày 1/2/2013 – 1/3/2013, ông Nguyễn Trọng Cẩm – Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó giám đốc Công ty Cổ phần 482 (mã B82-HNX) đăng ký mua 15.000 cổ phiếu, nhằm tăng số lượng cổ phiếu sở hữu.

* Từ ngày 1/2/2013 – 28/2/2013, bà  Hoàng Thị Vân Anh, vợ ông  Nguyễn Chí Uy – Ủy viên Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long (mã STL-HNX) đăng ký bán 80.000 cổ phiếu, nhằm cơ cấu danh mục đầu tư.

* Ngày 25/1/2013, Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư chứng khoán HAPACO, cổ đông lớn của (mã PVR-HNX) đã mua 485.200 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 12.485.200 cổ phiếu, chiếm 24,05% vốn điều lệ, nhằm tăng tỷ lệ sở hữu.

* Ngày 25/1/2013, Quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (thuộc Công ty Cổ phần Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam VFM), cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sông Đà 5 (mã SD5-HNX) đã bán 212.900 cổ phiếu, số cổ phiếu nắm giữ còn 303.900 cổ phiếu, chiếm 3,38% vốn điều lệ.

* Ngày 29/1/2013, ông Nguyễn Việt Hùng, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Sách giáo dục tại Tp. Đà Nẵng (mã DAE-HNX) đã mua 49.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 119.900 cổ phiếu, chiếm 8% vốn điều lệ.

* Ngày 25/1/2013, ông Vũ Dương Hiền – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Hải Phòng (mã HPC-HNX) đã mua 1.000.000 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 2.056.848 cổ phiếu, chiếm 5,18% vốn điều lệ.

* Ngày 24/1/2013, ông Nguyễn Hữu Kiệm, cổ đông lớn của Công ty Cổ phần VICEM Bao bì Bỉm Sơn (mã BPC-HNX) đã mua 36.200 cổ phiếu, nâng số cổ phiếu nắm giữ lên 221.000 cổ phiếu, chiếm 5,82% vốn điều lệ.

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Cao Su (RSC) thông báo bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Dũng – thành viên Hội đồng Quản trị làm Tổng Giám đốc Công ty từ ngày 22/10/2012; miễn nhiệm chức danh Quyền Tổng Giám đốc Công ty đối với ông Huỳnh Hồng Vĩnh từ ngày 22/10/2012; miễn nhiệm chức danh Phó Tổng Giám đốc Công ty đối với bà Trần Như Phương từ ngày 31/10/2012. Đồng thời RSC đăng ký danh sách ban lãnh đạo phụ trách hoạt động lưu ký và mẫu dấu, mẫu chữ ký cho ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Công ty.

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Hoàng Gia (IRS) thông báo về việc miễm nhiệm chức danh Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị đối với ông Nguyễn Trọng Tuấn kể từ ngày 24/01/2013.

* Công ty Cổ phần Chứng khoán Việt Thành (VTS) thông báo miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Mai Thanh Trúc; bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với bà Nguyễn Thị Cẩm Viên kể từ ngày 18/1/2013.

Lịch trả cổ tức bằng tiền tháng 2/2013

Diễn biến giá cổ phiếu CTD trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.

Tổng hợp ngày trả cổ tức bằng tiền của các doanh nghiệp niêm yết trên HOSE và HNX trong tháng 2/2013

* Ngày 1/2/2013, Công ty Cổ phần Xây dựng Cotec (mã CTD-HOSE) tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 1/2012 với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng).

* Ngày 1/2/2013, Công ty Cổ phần Lilama 7 (mã LM7-HNX) trả cổ tức bằng tiền năm 2011 với tỷ lệ 2%/cổ phiếu (1 cổ phần được nhận 200 đồng).

* Ngày 1/2/2013, Công ty Cổ phần Thương nghiệp Cà Mau (mã CMV-HOSE) trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 2/2012 với tỷ lệ 8%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 800 đồng).

* Ngày 1/2/2013, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Tổng hợp I Việt Nam (mã TH1-HNX) trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2011 với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Ngày 4/2/2013, Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (mã STT-HOSE) chi trả cổ tức năm 2011 bằng tiền với tỷ lệ 3%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 300 đồng).

* Ngày 4/2/2013, Công ty Cổ phần Kỹ thuận nền móng và Công trình ngầm FECON (mã FCN-HOSE)  tạm ứng cổ tức năm 2012 bằng tiền với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).

* Ngày 5/2/2013, Công ty Cổ phần Cavico Xây dựng nhân lực và dịch vụ (mã CMS-HNX) tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2012 với tỷ lệ 20%/cổ phiếu (1 cổ phần được nhận 2.000 đồng).

* Ngày 5/2/2013, Công ty Cổ phần Long Hậu (mã LHG-HOSE) trả cổ tức năm 2011 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận được 500 đồng).

* Ngày 5/2/2013, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã TLH-HOSE) trả cổ tức 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhân 500 đồng).

* Ngày 5/2/2013, Công ty Cổ phần Viettronics Tân Bình (mã VTB-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 2/2012 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu nhận 500 đồng).

* Ngày 5/2/2013, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thép Tiến Lên (mã TLH-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 1/2012 bằng tiền với tỷ lệ 5%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 500 đồng).

* Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Bất động sản Sài Gòn (mã SII-HOSE) thông báo thay đổi ngày chi trả cổ tức bằng tiền đợt 1/2012 sang ngày 5/2/2013 thay vì ngày 31/1/2013 như đã thông báo do nguồn tiền để thanh toán cổ tức chưa về kịp tài khoản theo như kế hoạch ban đầu, nên công ty chưa thu xếp được nguồn tiền để chi trả cổ tức.

* Ngày 6/2/2013, Công ty Cổ phần Công trình giao thông sông Đà (mã SKS-HNX) trả cổ tức bằng tiền năm 2011 với tỷ lệ 16%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.600 đồng).

* Ngày 7/2/2013, Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị Bình Thuận (mã BST-HNX) trả cổ tức bằng tiền đợt 2/2012 với tỷ lệ 9%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 900 đồng).

* Ngày 7/2/2013, Công ty Cổ phần CNG Việt Nam (mã CNG-HOSE) tạm ứng cổ tức đợt 2/2012 bằng tiền với tỷ lệ 15%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.500 đồng).

* Ngày 7/2/2013, Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Mu (mã HJS-HOSE) trả cổ tức bằng tiền năm 2011 với tỷ lệ 10%/cổ phiếu (1 cổ phiếu được nhận 1.000 đồng).