Chứng khoán sáng 31/8: Thận trọng trước kỳ nghỉ?

Không nhiều người muốn giao dịch vào phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ. Cả hai sàn lình xình với thanh khoản rất thấp và giá dao động nhẹ…

HNX sáng nay dao động mạnh nhưng chỉ ở một số cổ phiếu lớn.

Không nhiều người muốn giao dịch vào phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ. Cả hai sàn lình xình với thanh khoản rất thấp và giá dao động nhẹ.

VN-Index đang giảm 0,23% và HNX-Index giảm 0,65%. Tuy nhiên dao động trong phiên lớn hơn và cũng có sự khác biệt về mức độ ở mỗi sàn. Chỉ số sàn HSX chênh lệch tối đa 0,82% trong khi HNX chênh lệch 1,39%. Điểm chung là hai sàn đều có một đợt tăng tốt vượt trên tham chiếu trước khi điều chỉnh giảm trở lại vào cuối phiên. Cả VN-Index và HNX-Index đều đã giảm so với đỉnh khoảng 0,46%.

Ảnh hưởng của nhóm cổ phiếu lớn trên hai sàn cũng khác nhau, trong đó nhóm VN30 tiếp tục là bệ đỡ tốt cho HSX, trong khi một vài mã lớn dao động quá mạnh ở HNX đã khiến sàn này xuất hiện dao động cao hơn.

Trên HSX, mặc dù VN-Index giảm điểm nhưng VN30-Index ngay trước lúc tạm nghỉ đã lấy lại màu xanh, tăng nhẹ 0,02% so với tham chiếu. VN30-Index tăng rất nhẹ do sự cân bằng giữa các cổ phiếu, thậm chí một số mã còn tăng rất mạnh, đủ bù đắp cho các mã giảm. Giao dịch khá ấn tượng xuất hiện tại FPT và HAG. Cả hai cổ phiếu này đã có lúc giao dịch ở giá trần trước khi lùi nhẹ trở lại. Thông tin về số liệu doanh thu tăng mạnh sau soát xét đã không ảnh hưởng nhiều đến nhà đầu tư trong nước. Khối ngoại sáng nay mua vào 540.210 HAG, tương đương chiếm trên 74% mức giao dịch của cổ phiếu này.

Trong nhóm VN30, ngoài HAG và FPT, còn có CTG, DIG, DPM, GMD, IJC, PVF, QCG và VNM tăng giá. Ngoài DPM tăng giá rõ rệt trong phần lớn thời gian, các mã còn lại hầu như chỉ khớp tăng trong vài lệnh cuối cùng trước giờ nghỉ. Phía giảm đáng kể nhất là VCB, VIC, MBB, HPG, EIB và BVH. Tuy nhiên nhìn chung rổ VN30 trong buổi sáng là cân bằng.

Ngược lại trên HNX, nhóm HNX30 hôm nay giao động rất cao, tối đa tới 2,12%. Hầu hết các mã vốn hóa lớn nhất đều dao động nhiều bước giá, nhưng mạnh hơn cả là VND, ACB, PVS, VCG. Giao dịch đáng chú ý xuất hiện ở VND khi cổ phiếu này bất ngờ bị đẩy mạnh bán ra và lượng khớp riêng buổi sáng đã là trên 4,7 triệu đơn vị, tương đương 47,2 tỷ đồng, chiếm 35% tổng giá trị khớp của HNX.

Giao dịch của VND là khá đột biến vì trong 4 phiên đầu tuần này, khối lượng giao dịch cả phiên cũng chỉ trên dưới 4 triệu đơnv ị. VND dao động trong thời gian giao dịch tới 4,1% và lúc cao điểm giảm so với tham chiếu gần 5%. Hiện VND đang giảm 2,94% so với tham chiếu.

Trong số các mã vốn hóa lớn của HNX, chỉ có PVS tăng giá nhẹ 0,67%. Thực ra trong phiên đã có lúc PVS giảm tới 1,34% so với tham chiếu. PVS phục hồi giá rất tốt với thanh khoản cao. Riêng buổi sáng PVS đã khớp 424.800 đơn vị, gần bằng cả phiên ngày hôm qua.

Từ góc độ số cổ phiếu tăng giảm, sáng nay cả hai sàn nghiêng nhẹ về phía giảm. HNX ghi nhận 29 mã sàn, 75 mã giảm, đối trọng với 15 mã trần và 30 mã tăng. HSX có 26 mã sàn, 79 mã giảm và 15 mã trần, 59 mã tăng. Ngoài những cổ phiếu tăng trần với khối lượng thấp, khá nhiều cổ phiếu thanh khoản cao vẫn tăng giá, thậm chí còn xuất hiện một số blue-chip. Đây là tín hiệu của sự phân hóa và tình trạng giao dịch bình thường. Những cổ phiếu được hỗ trợ vẫn có những dao động giá riêng, không bị ảnh hưởng quá lớn từ thị trường chung.

Mức độ thanh khoản tiếp tục sụt giảm cho thấy tâm lý e ngại nhất định về xu hướng thị trường sau kỳ nghỉ. HSX chỉ đạt 255,6 tỷ đồng, bằng 70% sáng hôm qua. HNX đạt 133,3 tỷ đồng, giảm 14%. Nhà đầu tư có khuynh hướng giảm giao dịch vào dịp cuối tuần và nhất là kỳ nghỉ dài hơn bình thường. Khả năng thanh khoản vẫn được duy trì nhưng hoạt động mua bán thận trọng khiến thị trường sáng nay ảm đạm hơn bình thường.

“Sức khỏe” của BIDV qua đánh giá của Standard & Poor’s

S&P đánh giá “tầm quan trọng cao đối với hệ thống” của BIDV trong ngành ngân hàng Việt Nam…

S&P đánh giá, vị thế kinh doanh của BIDV phản ánh mạng lưới chi nhánh mạnh và tầm phủ sóng rộng lớn của ngân hàng này tại thị trường trong nước.

Hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa công bố báo cáo đánh giá tín nhiệm mới nhất đối với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Trong đó, triển vọng tín nhiệm mà S&P dành cho ngân hàng này ở mức ‘ổn định’.

Thông báo ngày 30/8 của S&P cho biết, đánh giá tín nhiệm nhà phát hành nợ nội tệ/ngoại tệ dành cho BIDV trong lần đánh giá này là B+/B, không thay đổi so với lần đánh giá gần nhất diễn ra vào ngày 8/12/2011. Đánh giá sức mạnh tín dụng độc lập (SACP) của BIDV được S&P dành cho mức điểm ‘b’.

Theo S&P, triển vọng ‘ổn định’ đối với mức đánh giá tín nhiệm của BIDV phản ánh kỳ vọng của tổ chức này rằng, BIDV sẽ duy trì năng lực tài chính hiện tại trong bối cảnh môi trường hoạt động kinh doanh nhiều thách thức ở Việt Nam, và BIDV sẽ cải thiện được hệ thống quản trị rủi ro.

S&P có thể cắt giảm điểm tín nhiệm của BIDV nếu xảy ra một trong ba trường hợp: (1) S&P hạ điểm tín nhiệm quốc gia của Việt Nam; (2) chất lượng tài sản của BIDV giảm mạnh; hoặc (3) tỷ lệ vốn đã điều chỉnh theo rủi ro (RAC) của ngân hàng này giảm dưới mức 2%.

Ngược lại, S&P có thể nâng hạng tín nhiệm đối với BIDV nếu Việt Nam được tổ chức này tăng điểm tín nhiệm hoặc năng lực tín dụng độc lập của BIDV được cải thiện. Ngoài ra, một đợt tăng vốn lớn nào của BIDV, bao gồm việc bán cổ phần chiến lược nâng RAC của ngân hàng lên trên 3% cũng có thể nâng mức đánh giá sức mạnh tín dụng độc lập (SACP) của BIDV lên ‘b+’ từ ‘b’ hiện tại.

S&P cho biết, mức đánh giá tín nhiệm ‘B+/B’ đối với BIDV phản ánh vị thế kinh doanh ‘mạnh’, vị thế rủi ro ‘vừa phải’, tình hình nguồn vốn ‘trung bình’, mức thanh khoản ‘vừa đủ’… của BIDV theo các tiêu chuẩn đánh giá của tổ chức xếp hạng tín nhiệm này.

Việc đánh giá tín nhiệm của BIDV cao hơn một bậc so với đánh giá năng lực tín dụng độc lập của ngân hàng này, theo S&P, phản ánh “tầm quan trọng cao đối với hệ thống” của BIDV trong ngành ngân hàng Việt Nam, cũng như khả năng hỗ trợ ở mức cao của Chính phủ Việt Nam đối với BIDV trong trường hợp cần thiết.

S&P đánh giá, vị thế kinh doanh của BIDV phản ánh mạng lưới chi nhánh mạnh và tầm phủ sóng rộng lớn của ngân hàng này tại thị trường trong nước.

“BIDV là ngân hàng lớn thứ ba của Việt Nam về giá trị tài sản, chiếm khoản 10% tổng dư nợ và 9% tiền gửi của toàn hệ thống. BIDV có mạng lưới chi nhánh lớn thứ ba ở Việt Nam, hiện diện ở 63 tỉnh thành. Ngân hàng này cũng hưởng lợi từ địa vị là một trong 4 ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất… Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, BIDV sẽ được lợi từ quá trình cổ phần hóa…”, S&P nhận định.

Về tình hình vốn và lợi nhuận của BIDV, S&P cho biết, đánh giá phản ánh kỳ vọng rằng, tỷ lệ vốn đã điều chỉnh theo rủi ro (RAC) của BIDV sẽ còn yếu trong vòng 12-18 tháng tới. Lợi nhuận của BIDV, theo S&P, sẽ duy trì ở mức vừa phải do tỷ suất lợi nhuận giảm và áp lực về chi phí tín dụng, trong khi số vốn giữ lại được sẽ giảm do phải trả cổ tức.

S&P cũng đánh giá rằng, vị thế rủi ro của BIDV cho thấy một mô hình kinh doanh đơn giản, với phần lớn doanh thu đến từ các sản phẩm cho vay thương mại truyền thống. Tỷ lệ nợ xấu của BIDV, theo số liệu mà S&P đưa ra đã tăng lên mức 2,8% trong năm ngoái, từ mức 2,6% vào năm 2010. Theo S&P, chất lượng tài sản của BIDV sẽ còn chịu áp lực suy giảm trong vòng 12 tháng tới.

“Ngân hàng này đã có những bước đi nhằm tăng cường hoạt động ở khu vực kinh tế tư nhân và khách hàng bán lẻ, giảm sự phụ thuộc vào những khu vực kinh tế nhiều biến động như xây dựng, đồng thời tăng cường hệ thống quản trị rủi ro. Tuy nhiên, lợi ích của những nỗ lực này sẽ chỉ trở nên rõ ràng trong trung hạn, chúng tôi cho là vậy”, S&P nhận định.

Theo số liệu mà S&P đưa ra, cho dù có một mạng lưới chi nhánh rộng, BIDV có tỷ lệ dư nợ/tiền gửi của khách hàng trên 100%. BIDV được tiếp cận với nguồn vốn từ Chính phủ và các tổ chức quốc tế dành cho các dự án phát triển. “Mối quan hệ giữa BIDV và Chính phủ Việt Nam đóng vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng tiền gửi của ngân hàng này trong thời gian xảy ra căng thẳng thanh khoản vào năm 2008. Khi đó, nhiều ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ hơn đã bị suy giảm thị phần tiền gửi. Các tài sản có mức thanh khoản cao của BIDV, bao gồm tiền mặt, các khoản vay liên ngân hàng và trái phiếu chính phủ đủ để trang trải các khoản nợ ngắn hạn lớn”, S&P nhận xét.

Vàng giữ giá, USD tự do dứt đà giảm

Sự kiện mà các nhà đầu tư vàng quốc tế mong chờ nhất tuần này, hội nghị thường niên của FED, sẽ diễn ra vào đêm nay…

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h45 hôm nay, 31/8/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.

Giá vàng trong nước đi ngang ở vùng 44,5 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới gần như “bất động” ở vùng 1.655 USD/oz trước khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Giá USD tự do ổn định trên mức 20.900 đồng sau khi sụt mạnh hai ngày trước.

Lúc 9h45 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 44,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,5 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý tại Hà Nội cùng thời điểm giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 44,39 triệu đồng/lượng và 44,49 triệu đồng/lượng. Giá vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mua vào ở mức 42,15 triệu đồng/lượng, bán ra ở mức 42,45 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng do Công ty SJC niêm yết hiện chưa có sự thay đổi. Nếu so với sáng qua, giá vàng SJC đã tăng khoảng trên 50.000 đồng/lượng, trong khi giá vàng Rồng Thăng Long giảm 250.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới chững lại, tỷ giá USD giảm và đi vào ổn định, cũng như tương quan cân bằng giữa lực mua-bán, và nguồn cung vàng mới khi SJC được phép gia công có thể là những nhân tố giúp giá vàng trong nước giảm độ biến động.

Tuy nhiên, sáng nay, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được nới rộng lên 2,8 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước đứng cao hơn.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.910 đồng (mua vào) và 20.930 đồng (bán ra), giá mua tăng 10 đồng nhưng giá bán không thay đổi so với sáng hôm qua.

Giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại sáng nay nhìn chung ổn định. Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.880 đồng (bán ra), tăng nhẹ 5 đồng ở cả hai chiều mua và bán so với sáng hôm qua. Ngân hàng Eximbank hạ giá thu mua USD 10 đồng, còn 20.810 đồng, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 20.880 đồng.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng tiếp tục được Ngân hàng Nhà nước giữ ở mức 20.828 đồng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giữ đà giảm trong đêm qua và sáng nay, nhưng mức giảm không đáng kể. Kết thúc phiên New York ngày 30/8, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco hạ 0,8 USD/oz, còn 1.656,3 USD/oz.

Lúc 9h35 sáng nay giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.653,4 USD/oz, hạ thêm 2,9 USD/oz so với giá chốt tại New York. Ở mức này, quy đổi theo giá USD tự do và chưa tính chi phí, giá vàng thế giới tương đương khoảng 41,7 triệu đồng/lượng.

Sự kiện mà các nhà đầu tư vàng quốc tế mong chờ nhất tuần này, hội nghị thường niên của FED tại Jackson Hole, sẽ diễn ra vào đêm nay theo giờ Việt Nam.

Trong hội nghị này, nếu Chủ tịch FED Ben Bernanke phát tín hiệu rằng FED sẽ sớm tung ra một chương trình mua trái phiếu mới (QE3) thì giá vàng có thể tăng vọt nhờ những kỳ vọng lạm phát. Tuy nhiên, một đợt bán tháo vàng cũng có thể xảy ra nếu tuyên bố của ông Bernanke không đả động đến QE3 và làm các nhà đầu tư thất vọng.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua không có động thái mua bán gì, giữ nguyên khối lượng nắm giữ ở mức 1.289,5 tấn vàng.
Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay đứng ở mức hơn 1,25 USD/Euro, ít thay đổi so với sáng qua.

Lúc 9h45 giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 10 tại New York giảm 0,03 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 94,59 USD/thùng.

NHW: Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bảo Việt đăng ký thoái gần 10% vốn

Giao dịch dự kiến thực hiện từ 31/8 đến 30/9 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư…

Diễn biến giá cổ phiếu NHW trong 3 tháng qua – Nguồn: HOSE.

Công ty Cổ phần Ngô Han (mã NHW-HOSE) thông báo đăng ký giao dịch cổ phiếu của cổ đông lớn.

Theo đó, Quỹ Đầu tư Chứng khoán Bảo Việt đăng ký bán toàn bộ 2,3 triệu cổ phiếu NHW, tương ứng gần 10% vốn điều lệ NHW.

Giao dịch dự kiến thực hiện từ 31/8 đến 30/9 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư.

Chốt phiên giao dịch ngày 28/8, cổ phiếu NHW đóng cửa tại giá 9.500 đồng/cổ phiếu.

16 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD

Trong 8 tháng đầu năm có 16 nhóm hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD và chiếm 77,6% tổng giá trị xuất khẩu…

Top 10 trong 16 nhóm mặt hàng xuất khẩu trên 1 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong tháng 8/2012 đạt 9,8 tỷ USD, giảm 3,8% so với tháng 7/2012.

Tính chung, tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước trong 8 tháng đầu năm 2012 đạt gần 73,4 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước đạt 27,7 tỷ USD, giảm 1,9% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 45,6 tỷ USD, tăng 34,1%.

Cũng trong 8 tháng đầu năm nay, có 16 nhóm mặt hàng chủ lực đạt giá trị kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Theo ước tính, 16 nhóm hàng này chiếm tới 77,6% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đó là, hàng dệt may đạt 9,7 tỷ USD (tăng 7%), điện thoại các loại và linh kiện đạt 7,3 tỷ USD (tăng 134,3%), dầu thô đạt 5,5 tỷ USD (tăng 9,3%), giày dép đạt 4,8 tỷ USD (tăng 13,4%), điện tử, máy tính và linh kiện đạt 4,7 tỷ USD (tăng 83,5%).

Tiếp đến là những nhóm hàng có giá trị xuất khẩu dưới 4 tỷ USD là thủy sản đạt 3,9 tỷ USD (tăng 4,1%), máy móc thiết bị và dụng cụ phụ tùng đạt 3,6 tỷ USD (tăng 34,1%), phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 3 tỷ USD (tăng 47%), gỗ và sản phẩm gỗ đạt 3 tỷ USD (tăng 20,2%), cà phê đạt 2,7 tỷ USD (tăng 27,1%), gạo xuất khẩu đạt 2,5 tỷ USD (giảm 9,1%), sản phẩm chất dẻo đạt 1 tỷ USD (tăng 18,5%), túi xách, ví, va li, mũ, ô dù,…

Về thị trường hàng hóa xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2102, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường lớn nhất với kim ngạch ước tính đạt gần 13 tỷ USD, tăng 18,2% so với cùng kỳ năm 2011. Tiếp đến là Liên minh Châu Âu (EU) đạt 12,5 tỷ USD, tăng 21,8%; khối ASEAN đạt 10,8 tỷ USD, tăng 22,8%; Nhật Bản đạt 8,6 tỷ USD, tăng 32,3%; Trung Quốc đạt 8,2 tỷ USD, tăng 20,5%.

HSBC cùng Techcombank cấp học bổng cho học sinh nghèo

Đối tác chiến lược HSBC sẽ hỗ trợ ngân sách cho Techcombank triển khai chương trình cấp học bổng cho học sinh nghèo…

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh và ông Steve Banner – đại diện cấp cao của HSBC tại Techcombank tại lễ phát động quyên góp từ thiện Khăn đỏ đến trường năm 2012.

Đối tác chiến lược HSBC sẽ tham gia hỗ trợ ngân sách cho Techcombank triển khai chương trình cấp học bổng cho học sinh nghèo đến trường.

Ngày 31/8, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) đã phát động quyên góp cho chương trình “Khăn đỏ đến trường 2012”. Đây là một chương trình hoạt động xã hội trọng điểm của ngân hàng này nhằm cung cấp học bổng giúp đỡ cho các trẻ em nghèo có thể được đi học.

Chương trình “Khăn đỏ đến trường” được Techcombank khởi xướng từ năm 2011. Trong năm vừa qua Techcombank đã tặng 500 suất học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại 6 tỉnh thành.

Theo công bố của Techcombank, trong năm 2012, Techcombank sẽ tiếp tục tặng 1.900 xuất học bổng cho các em học sinh tiểu học tại 44 tỉnh thành trong cả nước với tổng giá trị lên đến 1,9 tỉ đồng. Trong đó, ngân hàng quốc tế HSBC, đối tác chiến lược đang sở hữu gần 20% cổ phần tại Techcombank, cũng sẽ tài trợ 20% ngân sách cho chương trình này.

Họat động này là một phần trong cam kết phát triển tại Việt Nam của HSBC. Bên cạnh đó, Techcombank hy vọng toàn thể cán bộ nhân viên trong ngân hàng có thể đóng góp thêm cho quỹ học bổng khoảng trên 300 triệu đồng. Phần ngân sách này sẽ được dùng để mua cặp sách tặng các em học sinh nghèo được nhận học bổng nhân dịp đầu năm học mới.

Nhân mùa khai giảng và cũng nhân dịp kỷ niệm sinh nhật ngân hàng lần thứ 19 của Techcombank, 19 suất học bổng đầu tiên sẽ được trao tặng đến các em học sinh tại Hà Nội vào ngày khai trương trụ sở mới của Techcombank 17/9 tới đây.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Techcombank cho biết: “Sự tài trợ của HSBC sẽ giúp tăng thêm sức mạnh cho chương trình Khăn đỏ đến trường và đó cũng là một trong những họat động củng cố thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng. Đối với cả hai ngân hàng chúng tôi, giáo dục và đào tạo là rất quan trọng, và chúng tôi cùng cam kết hỗ trợ cộng đồng tại Việt Nam trong lĩnh vực này, cũng giống như chúng tôi cam kết xây dựng Techcombank luôn là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam”.

Ông Steve Banner, đại diện cấp cao của HSBC tại Techcombank – thành viên Hội đồng Quản trị Techcombank cho biết: “HSBC rất vui khi được tham gia vào chương trình Khăn đỏ đến trường. Chúng tôi luôn tìm kiếm những cơ hội để hỗ trợ công đồng địa phương, nơi chúng tôi đang họat động. Đây là một minh chứng điển hình cho sự gắn kết với cộng đồng của HSBC và chúng tôi rất hoan nghênh sáng kiến khởi xướng chương trình học bổng này của Techcombank, đối tác chiến lược của HSBC tại Việt Nam”.

Giá xăng cao, ép Phố Wall tuột dốc

Giá xăng cao cùng thị trường việc làm thiếu ổn định đã đẩy cả ba chỉ số chính giảm điểm mạnh…

Nhà đầu tư lo lắng mức tăng của thị trường bán lẻ chỉ là tạm thời do giá xăng hiện đang tăng cao do ảnh hưởng của bão Isaac.

Tin tức lạc quan về lĩnh vực bán lẻ đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ sôi động hơn trong phiên giao dịch đêm qua (30/8), song giá xăng cao cùng thị trường việc làm thiếu ổn định đã đẩy cả ba chỉ số chính giảm điểm mạnh.

Chốt phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 106,77 điểm, tương ứng 0,81%, xuống còn 13.000,71 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 11,01 điểm, tương ứng 0,78%, xuống mức 1.399,48 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 32,47 điểm, tương ứng 1,05%, xuống 3.048,71 điểm.

Thị trường mở phiên với kết quả lạc quan nhờ đón nhận thông tin tích cực về con số chi tiêu dùng tăng cao trong tháng 7, sau khi đã ổn định trong tháng 6. Thêm vào đó, doanh số vượt kỳ vọng của các cửa hàng như Target và Macy’s cũng khiến các nhà đầu tư cảm thấy dễ chịu hơn.

Tuy nhiên, các chỉ số chính nhanh chóng đảo chiều giảm mạnh, khi nhà đầu tư lo lắng mức tăng của thị trường bán lẻ chỉ là tạm thời do giá xăng hiện đang tăng cao do ảnh hưởng của bão Isaac. Hôm 29/8, giá xăng trung bình tại Mỹ lên tới 3,8 USD/gallon, cao nhất từ trước tới nay.

Ngoài ra, chứng khoán Mỹ đêm qua còn bị tác động bởi thông tin thị trường việc làm đang có những dấu hiệu thiếu ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ trong năm 2012 có khả năng trên 8%. Và khi mọi người không có việc làm hoặc lo lắng về điều này, chi tiêu dùng hẳn sẽ giảm mạnh.

Một yếu tố khác cũng đang tiếp tục chi phối tâm lý nhà đầu tư kể từ cuối tuần trước cho tới giờ là bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Ben Bernanke. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi ông Bernanke sẽ cho thấy một vài dấu hiệu về một chương trình nới lỏng định lượng mới.

Thị trường Chỉ số Phiên trước Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 13.107,50 13.000,71 Down106,77 Down0,81
S&P 500 1.410,49 1.399,48 Down11,01 Down0,78
Nasdaq 3.081,19 3.048,71 Down32,47 Down1,05
Anh FTSE 100 5.743,53 5.719,45 Down24,08 Down0,42
Pháp CAC 40 3.413,89 3.379,11 Down34,78 Down1,02
Đức DAX 7.010,57 6.895,49 Down115,08 Down1,64
Nhật Bản Nikkei 225 9.069,81 8.983,78 Down86,03 Down0,95
Hồng Kông Hang Seng 19.788,51 19.552,91 Down235,60 Down1,19
Trung Quốc Shanghai Composite 2.053,24 2.059,59 Down0,65 Down0,03
Đài Loan Taiwan Weighted 7.391,15 7.371,44 Down19,71 Down0,27
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.928,54 1.906,38 Down22,16 Down1,15
Singapore Straits Times 3.041,57 3.011,82 Down29,75 Down0,98
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần từ 4-7/9

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 4-7/9…

VN-Index tiếp tục giằng co gần ngưỡng kháng cự 400 điểm trong khi HNX-Index có phần đuối sức hơn – Nguồn ảnh: TVSI.

VnEconomy giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường tuần từ 4-7/9.

Có thể hồi phục sau 2/9

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Chỉ số VN-Index có phiên giao dịch khá kịch tính vào cuối phiên 31/8. Chốt phiên chỉ số giảm nhẹ 1,23 điểm (-0,31%) xuống mốc 396,02 điểm với 79 mã tăng giá, 117 mã giữ tham chiếu và 119 mã giảm giá. Cầu giằng co vào đầu phiên và có lúc tăng điểm lên mức cao nhất lên trên mức 398 điểm, tuy vậy bên bán tỏ ra mạnh hơn đẩy chỉ số lùi dần về mức thấp hơn đóng cửa của phiên trước. Số mã giảm giá tiếp tục tăng và thị trường phân hóa mạnh.

Khối lượng giao dịch tiếp tục phân kỳ âm với chỉ số VN-Index và như vậy thị trường có thể hồi phục trở lại sau ngày lễ 2/9, khả năng một sự đảo chiều bất ngờ ngược với phiên tăng mạnh ngày 24/8 (có phân kỳ dương của volume) có thể diễn ra. Vùng hỗ trợ cho tuần tới ở mức 390 – 393 điểm, kháng cự tiếp tục là vùng 400 – 404 điểm. Nhà đầu tư lướt sóng cần chờ đợi sự tích lũy tốt hơn của đồ thị”.

Sẽ đi ngang hoặc hồi phục nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“VN-Index tiếp tục giằng co gần ngưỡng kháng cự 400 điểm trong khi HNX-Index có phần đuối sức hơn. Sự lệch pha trong 2 phiên vừa qua được tạo bởi diễn biến có phần tích cực hơn thị trường chung của một số mã cổ phiếu bluechips trên sàn Tp.HCM như DPM, GAS, PVD, HAG… Ngoài yếu tố dòng tiền ngoại, mua ròng khá tập trung vào các mã này và có phần đột biến trong phiên cuối do động thái tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF, một phần dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước cũng đã chủ động đón đầu, tạo nên sự phân hóa rõ rệt trên thị trường.

Chính sự phân hóa trên đã phần nào làm các nhà đầu tư trong nước mất phương hướng và đa số các mã cổ phiếu có tính thị trường cao trên cả 2 sàn đều giao dịch cầm chừng dưới vùng giá tham chiếu. Theo BVSC, sự lệch pha này không có ý nghĩa tích cực đối với xu hướng chủ đạo do phản ánh sự thiếu đồng thuận của dòng tiền và nhất là khi yếu tố nâng đỡ giá mang tính ngắn hạn đối với các cổ phiếu bluechips có thể sẽ sớm gặp phải áp lực cung giá cao sau nhịp hồi phục tương đối dốc.

Diễn biến đi ngang hoặc hồi phục nhẹ có thể tiếp diễn trong các phiên giao dịch đầu tuần tới nhờ lực đỡ của dòng tiền ngoại và việc chính thức áp dụng cơ chế giao dịch T+3, tuy nhiên đây không được xem là các yếu tố hỗ trợ mạnh đủ để thay đổi xu hướng chủ đạo. Khả năng sớm quay đầu giảm điểm của thị trường sau đó hiện đang được đánh giá cao. Các nhà đầu tư được khuyến nghị tranh thủ các nhịp hồi trong phiên để thực hiện giảm thiểu tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ”.

Nhà đầu tư trung dài hạn có thể tham gia giải ngân một phần

(Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đông Á)

“VN-Index có khả năng sẽ test ngưỡng kháng cự tâm lý 400 trong phiên 31/8 và ngưỡng kỹ thuật 410-413 trong tuần sau lễ 2-9 với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn để giúp chỉ sổ trụ vững ở vùng giá này.

Ngoài ra, với thông tin chính thức triển khai giao dịch T+3 vào ngày 4/9, nhiều khả năng thị trường sẽ có những phản ứng kỹ thuật tích cực với việc này.

Tín hiệu hồi phục của chỉ số HNX-Index khá mỏng manh so với VN-Index do áp lực thông tin từ phía ACB. Hiện nay HNX-Index đang dao động trong vùng 61-62 tương ứng fibo 78.6% và khả năng sẽ tiếp tục test lại mốc này trong một vài phiên giao dịch tới.

Xu hướng tăng điểm của HNX-Index không được ủng hộ bởi nhóm cổ phiếu lớn chi phối thị trường. Tuy nhiên, tính đầu cơ của các mã có vốn hoá lớn là điểm hấp dẫn cho các nhà đầu tư trung dài hạn có thể tham gia giải ngân 1 phần trong các phiên giảm điểm mạnh của chỉ số này”.

Đứng ngoài là lựa chọn hợp lý

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“VN-Index đóng cửa tuần trước bằng phiên giằng co trong biên độ hẹp. Mô hình Harami Cross được hình cho thấy dấu hiệu đảo chiều trong các phiên tới. Cũng trong tuần trước, VN-Index đã hồi phục được 38,2% sau đợt lao dốc trong tuần trước đó. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch thấp trong các phiên tăng, không cho thấy lực cầu mạnh.

Ở chiều ngược lại, VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự 405-410 hoặc cao hơn. Mô hình Failure swing của RSI(14) củng cố khả năng này. Trong ngắn hạn, nhiều khả năng chỉ số đang “tạm nghỉ” trước khi tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ số này có thể dao động trong vùng hẹp 380-410 trong 1 – 2 tuần tới. Ở tình huống xấu, xuống dưới 380, chỉ số có thể giảm sâu hơn về đáy trung hạn ở 332. Ngược lại, nếu vượt 410, VN-Index có thể hồi phục về đỉnh ngắn hạn trước ở 437.

Với diễn biến trong tuần qua, chúng tôi bi quan về triển vọng của VN-Index trong ngắn và trung hạn. Đứng ngoài thị trường có thể là lựa chọn thích hợp ở thời điểm hiện tại”.

Nên bám sát những thông tin tác động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Mặc dù áp lực bán tháo đã chững lại nhưng tâm lý thận trọng của nhà đầu tư tiếp tục được duy trì. Sự thiếu vắng thông tin vĩ mô tích cực cũng khiến cho nhà đầu tư thêm hoang mang về xu hướng thị trường trong ngắn hạn. Trong khi đó, ngoài việc rút ngắn thời gian thanh toán xuống T+3 được chính thức bắt đầu từ tháng 9 thì vẫn chưa có tín hiệu tích cực nào cho thấy rủi ro thị trường sẽ giảm bớt.

Chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư duy trì sự thận trọng cần thiết và việc giải ngân chỉ nên được cân nhắc nếu có yếu tố hỗ trợ đủ mạnh xuất hiện. Nhà đầu tư nên bám sát những thông tin có thể ảnh hưởng đển diễn biến của thị trường để có những quyết định đầu tư chính xác”.

Dự kiến sẽ lình xình

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp.HCM – HSC)

“Các thị trường đã giảm trong phiên 31/8 trong bối cảnh nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước kỳ nghỉ lễ. Hoạt động chốt lời đã diễn ra ngày hôm nay, đặc biệt là trên sàn Hà Nội. Các nhà đầu tư rõ ràng vẫn đang chờ báo cáo điều tra vụ việc thâu tóm Sacombank được công bố mà chúng tôi kỳ vọng là cuối tháng này. Và việc công bố báo cáo điều tra tất nhiên có thể sẽ hơn kỳ vọng một chút nhưng hy vọng sẽ không chậm quá lâu vì các nhà đầu tư đang chờ để xem liệu báo cáo điều tra được công bố có giúp khép lại khoảng thời gian đầy biến động gần đây hay không.

Nói chung, các thị trường như thị trường liên ngân hàng; thị trường trái phiếu và thị trường vàng đã trở lại trạng thái bình thường mặc dù thanh khoản đã giảm xuống so với mức thông thường (ngoại trừ vàng vẫn đang có nhu cầu).

Các thị trường dự kiến sẽ lình xình và có lẽ có thể giảm nhẹ vào tuần tới trong bối cảnh các nhà đầu tư vẫn chờ đợi thêm những thông tin mới. Ở một khía cạnh nào đó thì thị trường đã ổn định trở lại nhưng đồng thời ở khía cạnh khác có thể thấy các nhà đầu tư đang thận trọng và chờ thêm thông tin để có thể thấy được xu hướng ngắn & trung hạn của thị trường. Tháng 9, 10 và 11 thường là tháng có nhiều biến động và khó khăn đối với thị trường. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong quá khứ không nhất thiết sẽ lập lại trong tương lai”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.

“Gieo quẻ” lãi suất

Nếu lấy bức ảnh chụp “cắt lớp” lãi suất cuối tháng 7/2012 so với hiện tại, đã thấy có sự chuyển động theo chiều hướng xấu dần…

Với đà này, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 8% – 10% không còn quá khó đối với ngành ngân hàng?

Theo ông Vũ Đình Ánh, trong các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất thì CPI giữ vai trò số 1 nhưng trong bối cảnh hiện nay, còn có những nhân tố khó lường khác.  

Về hình thức, hiện nay lãi suất tiền gửi là 9%/năm và tiền vay ở mức 11% – 13%/năm với vay mới và 15%/năm với vay cũ. Có ý kiến nhận định, cuối quý 3/2012, lãi tiền gửi là 7% – 8%/năm; còn đến cuối quý 4/2012, con số lãi tiền gửi từ 10% – 11% và lãi tiền vay từ 12% – 13%/năm. Nhưng có vẻ như nhận định này đang bị lung lay bởi những nhân tố tiềm ẩn khác.

Người đưa ra nhận định nói trên là chuyên gia tài chính độc lập Vũ Đình Ánh, hiện đang công tác tại Bộ Tài chính. Theo ông, trong các nhân tố ảnh hưởng đến lãi suất thì CPI giữ vai trò số 1 nhưng trong bối cảnh hiện nay, còn có những nhân tố khó lường khác.  

Tác độngtừ CPI

Về nguyên lý, điều hành lãi suất phải thực dương, có nghĩa, lãi suất tiền vay phải lớn hơn lãi suất tiền gửi và lớn hơn tốc độ tăng lạm phát. Cùng đó, ngân hàng trung ương phải điều hành lãi suất theo lạm phát mục tiêu, tức là phải xác định được lạm phát ở những thời điểm trong tương lai để điều hành lãi suất theo hướng đó.

Nhưng lâu nay, đang có tình trạng ngược lại: lạm phát đến đâu thì lãi suất theo đuôi đến đó và thực tế này diễn ra ở cả 2 bình diện: điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước và lãi suất thị trường.

Quan sát hoạt động tiền gửi, tiền vay ở các tổ chức tín dụng đều thấy các hợp đồng chốt ở một mức cụ thể nào đó lúc ký nhưng lại phân kỳ các mốc thời gian sau đó (3,6 tháng) để “xem lạm phát diễn ra như thế nào đã”, rồi mới chốt lãi suất ở mức mới.

Tất nhiên, bên cạnh đó vẫn có những hợp đồng lãi suất thả nổi hoặc cho phép dao động trong biên độ nào đó nhưng tỷ lệ của loại hợp đồng như vậy không nhiều trong tổng số các hợp đồng kinh tế tiền vay, tiền gửi.

Trở lại vấn đề biến số CPI với lãi suất từ nay đến hết năm, ông Ánh phân tích, dường như CPI năm 2012 và 2011 đang có xu hướng lặp lại năm 2009 và 2008. Ở chỗ, tháng 8/2008, CPI lên đỉnh 28,3% và dừng ở mức đáy 2% vào tháng 8/2009 trước khi leo lên mức 6,52% vào cuối 2009.

Tương tự, tháng 8/2011, CPI là 23% được kéo xuống ở mức 6,9% vào tháng 6/2012 và có thể, tiếp tục đà rơi đến cuối quý 3/2012 ở mức 4%, trước khi ngoi lên mức 7% – 8% vào cuối năm.

Đến đây, ông Ánh đưa ra hai giả thiết:

Một, nếu đến tháng 8 – 9/2012, CPI xuống đáy 4%, sau đó hồi phục ở cuối năm với mức 7% – 8% như nói trên thì lộ trình giảm lãi suất tiền gửi của Ngân hàng Nhà nước có thể ở mức 6%/năm vào thời tháng 8 – 9/2012 và đến cuối năm, sẽ lên nhẹ ở mức 7% – 8%/năm.

Do đó, kéo theo lãi suất tiền gửi, tiền cho vay đối với hai mốc thời gian trên lần lượt là 10% – 11%/năm và 12% – 13%/năm.

Hai, những biến số vĩ mô của 2008 – 2009 khác với 2011 – 2012 và theo chiều hướng xấu. Cụ thể, sức mua trong nước (tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ) và tổng kim ngạch xuất khẩu của 2011 – 2012 thấp xa so với 2008 – 2009; hàng trăm nghìn doanh nghiệp phá sản, giải thể, ngưng hoạt động, khiến cho thu ngân sách thấp, thị trường tài sản đóng băng… Điều đó có thể làm cho CPI năm nay không như năm 2009, từ đó kéo theo sự khác biệt về lãi suất không như giả thiết thứ nhất.

Những biến số khó lường

Trên thực tế, lãi suất còn phụ thuộc vào những biến số khác mà trước hết là quan hệ giữa lãi suất và tín dụng.

Nếu như từ đầu năm đến tháng 6/2012, tín dụng chỉ tăng 0,76% thì đến 6/7/2012, tín dụng tăng tới 1,76%. Với quy mô tín dụng khoảng 2,6 triệu tỷ đồng thì chỉ một tuần, đã có một lượng tiền tương đương 1,3 tỷ USD được bơm ra nền kinh tế dưới hình thức tín dụng.

Tất nhiên, để có được kết quả trên, Ngân hàng Nhà nước đã 5 lần giảm lãi suất chủ chốt: lãi suất tái cấp vốn từ 15%/năm xuống 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 13%/năm xuống 8%/năm; lãi suất nghiệp vụ thị trường mở (OMO) từ 15% xuống 8%/năm, cộng với ép trần lãi suất tiền gửi xuống 9%/năm; cho phép tổ chức tín dụng tự do thỏa thuận lãi suất tiền gửi trên 1 năm và ép trần lãi suất tiền vay nợ cũ xuống 15%/năm.

Còn ở thị trường thì sao? Có 4 lĩnh vực tín dụng then chốt đều được các ngân hàng thương mại cho vay ở mức rất thấp. Ngay cả cho vay bất động sản cũng được các ngân hàng thương mại nới lỏng hầu bao và lãi suất.
 
Với đà này, mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm từ 8% – 10% không còn quá khó đối với ngành ngân hàng?

Biến số thứ hai là những lình xình “bắt bớ” gần đây. Sau sự kiện “bầu Kiên” và cựu tổng giám đốc ACB bị bắt giữ, đã xảy ra tình trạng rút tiền ở ngân hàng này, khiến Ngân hàng Nhà nước chỉ trong vòng 1 tuần phải bơm ra thị trường khoảng vài chục nghìn tỷ đồng. Điều đáng lo là còn có tình trạng rút vàng và ngoại tệ, đẩy giá của hai loại tài sản này lên rất cao, gây khó khăn cho hoạt động quản lý sau gần một năm, Ngân hàng Nhà nước mới ổn định được.

Khi tiền bị rút thì Ngân hàng Nhà nước phải bơm ra để hỗ trợ thanh khoản và số tiền này sẽ gây áp lực lên lạm pháp là điều khó tránh.

Mặt khác, trong vụ việc một vài ngân hàng bị rút tiền vừa qua, để giữ khách hàng, họ buộc phải vượt trần lãi suất tiền gửi và một số tổ chức tín dụng khác, nhân cơ hội “tranh tối tranh sáng” cũng làm theo. Khi lãi suất huy động cao thì làm sao có thể hạ lãi suất tiền vay?  

Tóm lại, nếu lấy bức ảnh chụp “cắt lớp” lãi suất ở thời điểm cuối tháng 7/2012 so với hiện tại, đã thấy có sự chuyển động theo chiều hướng đang xấu dần. Như vậy, áp lực điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước sẽ nặng thêm.

(Nguồn: Thời báo Kinh tế Việt Nam)

“Việt Nam có nguy cơ mất ngôi á quân xuất khẩu gạo”

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Thái Lan vẫn sẽ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất, trong khi Việt Nam có thể bị Ấn Độ vượt lên…

ADB dự báo, trong thập kỷ tới, Việt Nam sẽ duy trì bền vững tốc độ tăng xuất khẩu gạo, với khối lượng gạo xuất khẩu có thể tăng khoảng 1,22% mỗi năm.

Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), giá gạo Việt Nam tăng gần đây là do các nhà xuất khẩu Thái Lan buộc phải nhập gạo từ Việt Nam qua Campuchia để thực hiện đơn hàng. Nhưng ADB cũng cho rằng, ngôi á quân thế giới về xuất khẩu gạo của Việt Nam đang bị đe dọa.

Trong báo cáo mới nhất về tình hình và triển vọng gạo của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và toàn cầu (Global Rice Supply and Demand) công bố ngày 30/8 tại Manila, ADB dự báo, top 3 nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới có thể có sự thay đổi trong thời gian tới, nhưng không phải là ở vị trí số 1.

“Bất chấp sự cạnh tranh mạnh mẽ hiện tại từ phía các nước xuất khẩu gạo lớn khác, đặc biệt là Ấn Độ, Thái Lan được dự báo sẽ tiếp tục là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam có thể sẽ bị Ấn Độ thay thế ở vị trí nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhì thế giới”, báo cáo có đoạn viết.

Báo cáo chỉ rõ rằng, chương trình mua gạo tạm trữ của Chính phủ Thái Lan đem lại lợi ích cho nông dân nhưng lại gây ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu gạo của nước này, dẫn tới khối lượng xuất khẩu gạo liên tục sụt giảm kể từ cuối năm 2011. Tính đến ngày 28/5/2012, theo ADB, khối lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan đã giảm 43,1% so với cùng kỳ năm trước, tương đương mức giảm 2,86 triệu tấn, đặt nước này vào nguy cơ tuột mất ngôi vị nước xuất khẩu gạo lớn nhất.

ADB nhận định, việc giá gạo thế giới tăng trong thời gian gần đây, nhất là giá các loại gạo vỡ của Việt Nam, xuất phát từ thực tế các công ty xuất khẩu gạo của Thái phải mua gạo từ Việt Nam qua biên giới giữa Campuchia và Thái Lan để đáp ứng đơn hàng. Gạo mua qua đường này vẫn rẻ hơn gạo Thái.

Báo cáo cảnh báo rằng, nếu Thái Lan tiếp tục duy trì mức giá cam kết mua thóc tạm trữ ở mức cao, thì chính sách như vậy trên thực tế sẽ là một loại thuế đánh vào gạo xuất khẩu của nước này. Trong trường hợp đó, nếu Ấn Độ quay trở lại với lệnh cấm xuất khẩu gạo, thì nguồn cung trên thị trường gạo toàn cầu có thể bị thắt chặt nhanh chóng.

Số liệu của ADB cho thấy, hoạt động xuất khẩu gạo toàn cầu đang tập trung cao độ vào 5 nước xuất khẩu hàng đầu nông sản này, là Thái Lan, Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, và Mỹ. Đây là 5 nước kiểm soát 87% thương mại gạo toàn cầu.

Theo dữ liệu mà ADB đưa ra, trong năm 2011, Việt Nam có diện tích trồng lúa gạo là 7,6 triệu hectare, đạt sản lượng 26,5 triệu tấn gạo, năng suất trung bình đạt 3,49 tấn/hectare, tăng 0,94% so với năm 2010. Tổng sản lượng gạo của Việt Nam đang tăng 0,85%/năm , trong khi diện tích trồng lúa giảm với tốc độ 0,09%/năm.

Cũng trong năm 2011, Việt Nam đã tiêu thụ 19,57 tấn gạo, tăng 0,9% so với năm 2010, chủ yếu do dân số tăng, bởi lượng gạo tiêu thụ bình quân đầu người đang giảm 0,06%/năm.

“Tranh thủ việc xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm do chương trình tạm trữ, Việt Nam cùng với Ấn Độ và Pakistan đang đẩy nhanh xuất khẩu gạo và định giá xuất khẩu gạo với mức tham chiếu thấp hơn thế giới. Việt Nam đang đặt mục tiêu tăng cường vị thế trên thị trường gạo toàn cầu bằng cách tập trung vào cải thiện chất lượng gạo và mở rộng cơ hội xuất khẩu sang những thị trường mới như Trung Quốc”, ADB nhận xét.

ADB dự báo, trong thập kỷ tới, Việt Nam sẽ duy trì bền vững tốc độ tăng xuất khẩu gạo, với khối lượng gạo xuất khẩu có thể tăng khoảng 1,22% mỗi năm.