Bao nhiêu lãi suất “ở lại” ngân hàng?

Môi trường kinh doanh xấu đi, chênh lệch lãi suất thường được nới rộng để bù đắp cho rủi ro. Thực tế có như vậy?…

Nếu các tỷ lệ sinh lời của các ngân hàng giảm trong thời gian tới thì cũng là hợp lý, khi đặt trong yêu cầu chia sẻ với doanh nghiệp, người dân vay vốn trước bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Môi trường kinh doanh xấu đi, chênh lệch lãi suất thường được nới rộng để bù đắp cho rủi ro. Nhưng chênh lệch này đang ở vùng “đáy” nhiều năm trở lại đây, theo như dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Trong các dòng chảy thông tin vừa qua, một lần nữa chênh lệch lãi suất huy động và cho vay bình quân thực tế là bao nhiêu được đặt ra, như một cơ sở để xem xét lợi nhuận các ngân hàng như thế nào, bên cạnh góc nhìn ở các chỉ số tài chính cơ bản như ROA, ROE…

Xác định được chênh lệch lãi suất bình quân sẽ góp phần trả lời cho cả hai phía. Tiếc rằng tỷ lệ này cho đến nay chưa có trong thông lệ công bố của Ngân hàng Nhà nước. Có lẽ nhà điều hành nên bổ sung, công bố theo định kỳ để góp phần định hình quan hệ tín dụng trong từng thời kỳ, và cả hiệu ứng xã hội của nó.

Tất nhiên không thể làm phép trừ đơn thuần để có chênh lệch cỡ 5 – 7%/năm, theo như đầu vào 9%/năm mà đầu ra 13, 14, 15 hay 17%/năm như hiện nay. Ngân hàng còn chịu thêm các chi phí cả ở hai đầu huy động và cho vay khiến chênh lệch thực tế và bình quân thấp hơn.

Tập hợp các dữ liệu mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra một cách rời rạc, chủ yếu mang tính tình thế phải công bố, cho thấy chênh lệch lãi suất bình quân mà các ngân hàng nhận được đang ở vùng “đáy” của nhiều năm trở lại đây.

Trong một tài liệu của Ngân hàng Nhà nước, chênh lệch giữa lãi suất đầu ra – đầu vào bình quân của các ngân hàng thương mại Việt Nam thời điểm tháng 5/2012 được xác định ở khoảng 2,5%/năm. Theo dẫn giải trong tài liệu, tỷ lệ này được tính bằng công thức: Chênh lệch lãi suất đầu ra – đầu vào bằng thu nhập lãi trên tổng tài sản sinh lãi trừ đi chi phí lãi trên tổng công nợ chịu lãi.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mức 2,5%/năm như vậy là thấp hơn nhiều mức bình quân những năm trước, đặc biệt những năm 2005 – 2008, và được cho là “sự chia sẻ của tổ chức tín dụng đối với các doanh nghiệp và hộ dân trong điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn”.

Chênh lệch lãi suất đầu ra – đầu vào bình quân của các ngân hàng thương mại tại các mốc thời gian Ngân hàng Nhà nước đưa ra (đơn vị: %/năm).

Thông thường, khi môi trường kinh doanh xấu đi, chênh lệch lãi suất được nới rộng để bù đắp cho rủi ro. Nhưng con số trên trong biểu so sánh cho thấy khả năng tạo lợi nhuận của các ngân hàng từ hoạt động tín dụng đang ở thời điểm kém nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong khi một thực tế ngược chiều là chi phí bù đắp rủi ro tăng nhanh qua thực tế nợ xấu đội mạnh từ đầu năm đến nay (và chưa dừng lại).

Còn vì sao chỉ được 2,5%/năm, một phần từ thực tế dữ liệu tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước. Cơ quan này nói rằng, đó là sự chia sẻ của các ngân hàng đối với doanh nghiệp, người dân vay vốn trong bối cảnh khó khăn. Nhưng chính trong bối cảnh khó khăn, lãi suất cho vay đã quá cao, khó lòng nới rộng được tỷ lệ đó.

Giả sử, nếu tỷ lệ trên được nới lên 4 – 5% như từng có những năm trước, chắc chắn lãi suất cho vay thời gian qua sẽ cao hơn nữa, càng khó giảm hơn nữa. Các ngân hàng có thêm chênh lệch để bù đắp rủi ro, nhưng chính lãi suất quá cao càng gây thêm rủi ro. Tất nhiên, ở đây lãi suất cao không hẳn do “lỗi” ngân hàng, bởi họ là trung gian huy động rồi cho vay, và lấy chênh lệch đang ở vùng “đáy” như trên là có thể chấp nhận được (nếu như con số 2,5% là phản ánh đúng thực tế).

Ở một phản ứng khác, khi môi trường rủi ro gia tăng, ngân hàng sẽ hạn chế cho vay thay vì nới rộng chênh lệch lãi suất. Đây cũng chính là một thực tế để giải thích cho tăng trưởng tín dụng quá thấp trong nửa đầu năm nay.

Tuy nhiên, khi tham vấn nhìn nhận của một số chuyên gia và chuyên viên phân tích của công ty chứng khoán về con số 2,5% nói trên, có một khuyến nghị chung là cần lưu ý dữ liệu đầu vào của Ngân hàng Nhà nước khi đưa ra tỷ lệ chênh lệch lãi suất bình quân thấp như vậy.

“Số bình quân của Ngân hàng Nhà nước là số tổng hợp báo cáo từ các ngân hàng thương mại gửi lên. Thực tế rất khó biết được lãi suất cho vay và huy động thực và tổng thể của các ngân hàng thương mại là như thế nào. Có thể vì ủng hộ và thể hiện sự tích cực cùng Ngân hàng Nhà nước thực hiện mục tiêu giảm lãi suất nên các ngân hàng thương mại có khuynh hướng báo cáo lãi suất cho vay của những khoản có lãi suất thấp và ngược lại đối với các khoản huy động”, một chuyên gia nêu ý kiến.

Trong khi đó, chuyên viên phân tích chuyên ngành ngân hàng của một công ty chứng khoán lại cho rằng, theo lãi suất Ngân hàng Nhà nước công bố hàng tuần thì chênh lệch cho vay với huy động ở mức ít nhất từ 3 – 4%/năm. Thực tế, dữ liệu công bố hàng tuần của cơ quan này chỉ nêu các mức lãi suất cho vay tương đối và không nhất quán ở các chỉ mục cụ thể nên rất khó để xác định được con số chênh lệch bình quân cho cả hệ thống. Ngoài ra, nếu lãi suất cho vay là xác định rõ, thì lãi suất huy động, đúng hơn là chi phí huy động, không đơn thuần là con số thống kê mà còn gánh thêm các chi phí về dự trữ bắt buộc, trích lập dự phòng, chi phí nhân sự và quản lý, chi phí gián tiếp từ giới hạn sử dụng vốn huy động để cho vay…

Tỷ lệ NIM của các ngân hàng niêm yết theo dữ liệu Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cập nhật đến quý 1/2012 (đơn vị: %)

Cứ cho là chênh lệch chỉ 2,5%, thấp nhất trong nhiều năm nhưng không hẳn khả năng sinh lời của các ngân hàng đều kém đi. Một tỷ lệ đang được cập nhật ở thời điểm này, dù chưa đầy đủ, cho thấy nhiều nhà băng đang có khả năng sinh lời khá tốt.

Theo tính toán của một số tổ chức đầu tư, tỷ lệ lãi cận biên (Net Interest Margin – NIM) đầu năm nay của nhiều nhà băng vẫn ở mức khá cao.

NIM được xác định bằng tổng doanh thu từ lãi – tổng chi phí trả lãi trên tổng tài sản có sinh lời bình quân. Tỷ lệ này được dùng để đo lường mức chênh lệch giữa thu từ lãi và chi phí trả lãi mà ngân hàng có thể đạt được thông qua việc kiểm soát chặt chẽ tài sản sinh lời và theo đuổi các nguồn vốn có chi phí thấp nhất.

Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s, tỷ lệ này nếu dưới 3% là thấp, trên 5% là quá cao. Các tính toán cho thấy nhiều nhà băng Việt Nam đang ở giữa khoảng này, cá biệt một số trường hợp vượt trên 5%.

Theo cập nhật của Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), tỷ lệ NIM của Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt tới 5,26%, tuy nhiên đã giảm khá mạnh xuống còn 4,48% trong 6 tháng đầu năm 2012. Trong khi đó, cùng kỳ so sánh, của Ngân hàng Á châu (ACB) là tăng đáng kể khi từ 3,36% lên 3,55%.

Còn theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), cập nhật đến quý 1/2012, trong số các nhà băng đã niêm yết, VietinBank vẫn có tỷ lệ NIM dẫn đầu với 5,43%; Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đứng thứ hai với 5,39%; hai thành viên khác là Ngân hàng Quân đội (MB) và Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) cũng khá cao, lần lượt là 4,42% và 4,29%…

Trong những tháng cuối năm, với những gì đang thể hiện, cả tỷ lệ chênh lệch lãi suất bình quân và NIM của nhiều ngân hàng có thể sẽ giảm. Bởi chủ trương hạ lãi suất các khoản nợ cũ về tối đa 15%/năm, chi phí trích dự phòng cho nợ xấu tăng lên, hay cơ chế phân loại nợ mới với yêu cầu trích lập và “nhận nợ” ở một số lĩnh vực trước đây không “bị”… là những tác động chính.

Nếu hai tỷ lệ trên giảm thì cũng là hợp lý, khi đặt trong yêu cầu chia sẻ với doanh nghiệp, người dân vay vốn trước bối cảnh khó khăn chung hiện nay.

Chứng khoán sáng 31/7: Khoáng sản “quậy” sóng?

Cả hai sàn tiếp tục rơi vào trạng thái giao dịch cực kỳ tẻ nhạt trong sáng nay, bất chấp một số cổ phiếu khoáng sản bất ngờ kịch trần…

Thanh khoản quá yếu tạo điều kiện cho các dao động giá trở nên thường xuyên hơn.

Cả hai sàn tiếp tục rơi vào trạng thái giao dịch cực kỳ tẻ nhạt trong sáng nay, bất chấp một số cổ phiếu khoáng sản bất ngờ kịch trần.

Diễn biến có thể coi là hào hứng nhất đều tụ lại ở một nhóm cổ phiếu nhỏ thuộc ngành khoáng sản mang tính đầu cơ cao. Các cổ phiếu này vốn hay đi ngược thị trường hoặc có những biến động riêng khó lý giải nhưng thường hấp dẫn những nhà đầu cơ mạo hiểm. Đặc biệt khi thị trường chung vận động lình xình không rõ xu hướng và thanh khoản thấp, việc tăng giá thậm chí là kịch trần ở vài mã này cũng không có gì là bất ngờ, thậm chí là thường thấy.

Các cổ phiếu tiêu biểu của nhóm khoáng sản tăng giá kịch trần trong sáng nay bao gồm KHB, BGM, KSS, KTB và vài mã đã hạ giá nhẹ như KSH. Thanh khoản của những cổ phiếu này hầu hết là rất thấp, ở cả phương diện giao dịch thành công lẫn khối lượng cầu giá trần đảm bảo một khả năng thanh khoản đủ tốt. Hai cổ phiếu có thể xem là tăng giá đạt “chất lượng” là KHB, hiện đang dư mua trần khoảng 913.000 đơn vị. KTB dư mua trần 747.000 đơn vị. Còn lại BGM , KSS thanh khoản thành công khá cao nhưng sức mua ở giá trần đã hao hụt đáng kể.

Ngay cả tính chung lượng cầu tiềm năng có thể chuyển hóa thành thanh khoản thực, lẫn khối lượng đã khớp, quy mô giá trị ở những cổ phiếu này cũng không có gì là lớn bởi thị giá quá thấp. Rất khó nhận biết tính an toàn của thanh khoản ở những mã này vì tình trạng giao dịch cực đoan thường xuyên diễn ra.

Tổng thể cả hai sàn hôm nay đạt một mức thanh khoản rất thấp. HSX mới có 208,9 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, giảm 19% so với sáng hôm qua. HNX đạt 104,5 tỷ đồng, giảm 12%. Đã ba phiên gần đây giá trị khớp lệnh giảm đều trong phiên sáng và quy mô ngày càng thấp. Độ rộng được duy trì cân bằng, hơi nghiêng về phía tăng trên HSX, nhưng nhìn chung trạng thái lình xình chủ yếu là do người mua lẫn người bán thiếu nhiệt tình. Cũng giống những phiên trước, chỉ một số giao dịch cá biệt cũng giúp giá tăng, thậm chí là chỉ số tăng điểm.

VN-Index chốt phiên sáng đang dương nhẹ 0,15%. Nhóm cổ phiếu lớn thể hiện sự cân bằng. GAS giảm nhẹ 0,51% cùng với FPT,  HAG, MBB trong khi VCB, MSN, BVH, PVF, STB, SSI, CTG tăng nhẹ. HNX-Index giảm 0,16% nhưng HNX30-Index tăng 0,29%. Chỉ có PVC, PVI giảm giá nhẹ, không tạo ảnh hưởng lớn đến nhóm cổ phiếu lớn nhờ KLS, PVX, VCG, VND đều tăng nhờ vài giao dịch lẻ cuối cùng. ACB, HBB, SHB, PGS, PVS, BVS đều đứng giá.

Yếu tố thanh khoản sụt giảm dần khiến biến động tăng giảm đã xảy ra thường xuyên hơn. Giá có thể thay đổi rất dễ dàng nhưng tâm lý chung vẫn là thận trọng. Chưa thấy các giao dịch sôi động với quy mô lớn nào thể hiện sự nhiệt tình của người mua, ngoại trừ vài trường hợp đua giá cá biệt ở cổ phiếu khoáng sản.

Nếu căn cứ vào biến động của Index trên hai sàn, một chút nỗ lực phục hồi đã diễn ra trong 30 phút cuối buổi sáng. Phần lớn thời gian thị trường dao động theo hướng lình xình tăng giá nhẹ và giật lùi giảm trở lại khi khối lượng bán tăng lên. Thanh khoản không thể cải thiện được khi cầu rút lui rất nhanh và cung hầu hết dừng ở tham chiếu hoặc dưới một bước giá. Một buổi sáng quá tẻ nhạt là điều không có gì bất ngờ khi tâm lý thủ thế vẫn đang ngự trị.

Quý 2, PGBank đạt tăng trưởng tín dụng 3,4%

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2012…

Tính đến 30/6, tổng dư nợ tín dụng của PGBank đạt hơn 12.223 tỷ đồng, tăng 3,4% trong quý 2/2012.

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xăng dầu Petrolimex (PGBank) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 2 và 6 tháng đầu năm 2012.

Theo đó, trong quý 2, PGBank lãi sau thuế trên 96 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đầu năm lãi 223,5 tỷ đồng.

Cũng trong quý 2, PGBank trích lập dự phòng rủi ro tín dụng 51,4 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng trích lập gần 60 tỷ đồng.

Nguồn thu chính của PGBank đến từ thu nhập lãi thuần với 302,4 tỷ đồng trong quý 2 và 562 tỷ đồng trong 6 tháng. Kế đến là lãi thuần từ hoạt động khác đạt trên 20 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng đạt trên 38 tỷ đồng. Mảng kinh doanh ngoại hối lãi 13,44 tỷ đồng quý 2 và 23 tỷ đồng 6 tháng.

Tính đến 30/6, tổng dư nợ tín dụng của PGBank đạt hơn 12.223 tỷ đồng, tăng 3,4% trong quý 2/2012. Nợ xấu (nợ nhóm 3 đến nhóm 5) chiếm 374 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 3% tổng dư nợ.

Vẫn còn cơ hội “săn” cổ phiếu Apple rẻ

Hôm 30/7, cổ phiếu Apple đã tăng 1,7% sau khi trận chiến bản quyền của hãng với Samsung chuyển sang tòa án San Jose…

Với vị trí đỉnh cao không thể chối cãi của Apple trên thị trường công nghệ, nên cổ phiếu Apple vẫn là một trong những cổ phiếu được giới đầu tư khao khát – Ảnh: Getty.

Tuần trước, khi Apple công bố báo cáo về doanh thu và lợi nhuận quý 2 được cho là đáng thất vọng, kém xa dự báo của giới phân tích, cổ phiếu của hãng công nghệ này đã giảm mạnh, khiến giới đầu tư cho rằng đây là dịp tốt để mua vào loại cổ phiếu giá cao này, theo hãng tin BBC.

Chỉ tính riêng phiên 24/7, giá cổ phiếu của Apple đã tụt gần 6%. Theo báo cáo của “nhà táo”, lợi nhuận ròng của Apple tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái lên 8,82 tỷ USD, tương ứng 9,32 USD/cổ phiếu. Doanh thu của hãng tăng 23% lên 35 tỷ USD. Tuy nhiên, cả hai con số này đều kém hơn dự báo của giới phân tích.

Tờ Wall Street Journal cho rằng, báo cáo lợi nhuận của Apple như vậy thì thật là đáng thất vọng. Thống kê này, sau khi được công bố đã ngay lập tức tạo ảnh hưởng bất lợi lên tâm lý thị trường. Lãnh đạo Apple cho biết nguyên nhân là do người mua đang ngưng mua phiên bản iPhone 4S hiện tại, chờ đợi phiên bản mới.

“Người mua đồng thời cũng chuyên sang mua cái phiên bản rẻ hơn của cả iPhone và iPad”, đại diện của hãng công nghệ Mỹ cho biết. Ngoài ra, việc kinh doanh của tập đoàn này còn bị ảnh hưởng bởi sự lên giá của đồng bạc xanh. Đồng USD tăng giá đã làm giảm giá trị các khoản thu được từ bán sản phẩm ở nước ngoài.

Tuy nhiên, theo hãng tin BBC, mặc dù công bố thu nhập thấp hơn so với quý 1, song thực tế tình hình tài chính quý 2 của Apple vẫn cao hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác như Microsoft, vốn chỉ thu được 17,41 tỷ USD và Google với 12,21 tỷ USD trong cùng thời điểm. Điều này cho thấy, giá trị Apple vẫn cao.

Với vị trí đỉnh cao không thể chối cãi của Apple trên thị trường công nghệ, nên cổ phiếu Apple vẫn là một trong những cổ phiếu được giới đầu tư khao khát. Thêm vào đó, hoạt động kinh doanh của hãng dưới sự điều hành của Tim Cook được Wall Street Journal đánh giá là cực kỳ ổn định và vòng quay tiền mặt rất tốt.

Phiên giao dịch hôm qua (30/7), giá cổ phiếu của Apple đã tăng được 1,7% lên 595,03 USD, khi cuộc đối đầu căng thẳng giữa đại gia công nghệ này và hãng điện tử Samsung từ Hàn Quốc đã chính thức chuyển sang một chiến trường mới là Tòa án liên bang Mỹ ở San Jose. Apple hiện đòi Samsung bồi thường 2,5 tỷ USD.

Hãng tin Reuters dẫn lời luật sư Nick Rodelli thuộc Hãng CFRA Research nhận định nếu Samsung thua, ngay cả sản phẩm mới nhất của hãng là điện thoại Samsung Galaxy S3 cũng có thể bị cấm bán vĩnh viễn ở Mỹ. Khi đó, Samsung sẽ đánh mất khoảng 20% lợi nhuận toàn cầu và cổ phiếu của hãng Apple sẽ lại tăng vọt.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tin rằng, với thói quen tung sản phẩm mới vào dịp cuối năm, sức ép giảm giá với cổ phiếu Apple còn kéo dài. Bản thân Apple cũng dự báo doanh số cùng lợi nhuận quý 3 còn giảm hơn so với quý 2. Vì thế đây sẽ là cơ hội tốt để mua vào cổ phiếu của Apple trước khi hãng tung ra sản phẩm mới.

Katy Huberty, nhà phân tích của Morgan Stanley cho rằng, “mua cổ phiếu Apple trước khi một phiên bản mới được tung ra mang lại lợi nhuận cao. Đây là cơ hội cuối để mua trước khi iPhone 5 được tung ra và giá cổ phiếu đổi hướng”. Hồi tháng 3, cổ phiếu Apple đã tăng tới 13% khi phiên bản iPad mới được tung ra.

Cổ phiếu của Apple cũng đã tăng hơn gấp đôi kể từ lúc phiên bản iPhone 4 được ra đời vào tháng Sáu năm 2010. Theo chuyên gia của BMO Capital, ông Keith Bachman, “Apple sẽ tung ra các sản phẩm mới như iPhone, iPad và cả TV trong các Quý sắp tới, vì thế giá cổ phiếu Apple sẽ tăng nhanh vào thời điểm cuối năm”.

SBS và GBS bị xử phạt 30 triệu đồng do vi phạm chế độ báo cáo

SBS và GBS chậm nộp Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011 và chậm nộp báo cáo tài chính quý 1/2012…

Diễn biến giá cổ phiếu GBS trong tháng qua. Nguồn: HNX.

Ngày 31/7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (mã SBS-HOSE) và Công ty Cổ phần Chứng khoán Golden Bridge Việt Nam (GBS) do có hành vi vi phạm chế độ báo cáo.

Cụ thể, 2 công ty trên đã chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011 và chậm nộp báo cáo tài chính quý 1/2012.

Do đó, xét tính chất và mức độ vi phạm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính mỗi công ty 30 triệu đồng.

Sau khi các Công ty chấp hành quyết định xử phạt phải xác định cá nhân có lỗi gây ra vi phạm hành chính để xác định trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ tài chính của người đó theo quy định của pháp luật. Các công ty phải báo cáo kết quả tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trước ngày 31/8/2012, đồng thời báo cáo đại hội đồng cổ đông gần nhất về các thiếu sót, sai phạm của cá nhân đó.

STT bị phạt 70 triệu đồng

Ủy ban Chứng khoán vừa xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (mã STT-HOSE)…

Diễn biến giá cổ phiếu STT trong 3 tháng qua. Nguồn: HOSE.

Ngày 31/7/2012, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 598/QĐ-UBCK xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Vận chuyển Sài Gòn Tourist (mã STT-HOSE).

Nguyên nhân là do công ty chậm báo cáo và công bố thông tin về báo cáo tài chính kiểm toán năm 2011 công ty mẹ và hợp nhất, báo cáo tài chính bán niên công ty mẹ và hợp nhất năm 2011, báo cáo tài chính quý 4 công ty mẹ và hợp nhất, báo cáo quản trị công ty quý 3 và quý 4/2011.

Do đó, xét tính chất và mức độ vi phạm, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã xử phạt STT số tiền 70 triệu đồng.

Sau khi chấp hành quyết định xử phạt phải xác định cá nhân có lỗi gây ra vi phạm hành chính để xác định trách nhiệm pháp lý và nghĩa vụ tài chính của người đó theo quy định của pháp luật. Đồng thời, Công ty phải báo cáo đại hội đồng cổ đông gần nhất về các thiếu sót, sai phạm của cá nhân đó và báo cáo kết quả thực hiện tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Trước đó, cổ phiếu STT bị đưa vào diện cảnh báo kể từ ngày 22/6/2012 theo Quyết định số 81/2012/QĐ-SGDHCM ngày 19/6/2012 của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM do công ty này thường xuyên vi phạm quy định về công bố thông tin định kỳ.

Việt Nam có thể sẽ mua khí hóa lỏng của Nga

Gazprom nhất trí với Petro Vietnam về khả năng cung cấp khí hóa lỏng (LNG) cho phía Việt Nam…

Trụ sở của Gazprom tại Moskva, Nga. Đầu năm nay, Gazprom và PetroVietnam đã nhất trí hợp tác khai thác một số mỏ trên biển Đông với trữ lượng ước tính khoảng 55,6 tỷ mét khối khí và 25,1 triệu tấn khí ngưng tụ – Ảnh: Reuters.

Hãng dầu lửa quốc doanh Gazprom của Nga vừa tuyên bố đã nhất trí với Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) về khả năng cung cấp khí hóa lỏng (LNG) cho phía Việt Nam.

Hãng tin Reuters cho biết, tuyên bố trên của Gazprom được đưa ra vào ngày 30/7. Theo đó, tập đoàn này đã ký với Petro Vietnam một biên bản ghi nhớ về việc Gazprom có thể cung cấp khí hóa lỏng cho Việt Nam.

Tuy nhiên, chi tiết về các điều khoản và khối lượng khí hóa lỏng có thể được cung cấp không được nêu rõ.

Nhà máy khí hóa lỏng duy nhất của Nga nằm ở đảo Sakhalin trên Thái Bình Dương. Tháng trước, Giám đốc điều hành (CEO) Alexei Miller của Gazprom cho biết, công ty này muốn tăng công suất của nhà máy vào cuối năm nay để hướng tới thị trường châu Á.

Đầu năm nay, Gazprom và PetroVietnam đã nhất trí hợp tác khai thác một số mỏ trên biển Đông với trữ lượng ước tính khoảng 55,6 tỷ mét khối khí và 25,1 triệu tấn khí ngưng tụ.

Vàng chững giá, USD ngân hàng ngừng giảm

Giá vàng trong nước chững lại ở mốc 42,1 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới tạm thời chưa có diễn biến mới…

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 9h30 hôm nay, 31/7/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.

Giá vàng trong nước chững lại ở mốc 42,1 triệu đồng/lượng do giá vàng thế giới tạm thời chưa có diễn biến mới. USD tại các ngân hàng thương mại ngừng giảm giá, trong khi giá USD tự do xuống nhẹ.

Lúc 9h30 sáng nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá ở mức 41,95 triệu đồng/lượng (mua vào) và 42,1 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty SJC Hà Nội niêm yết giá vàng cùng thương hiệu ở mức 42,04 triệu đồng/lượng và 42,11 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Từ sáng đầu tuần hôm qua tới giờ, giá vàng trong nước chỉ xoay quanh ngưỡng 42,1 triệu đồng/lượng. Sự thiếu vắng lực đẩy mới từ giá vàng thế giới khiến giá vàng trong nước di chuyển chậm hẳn sau một vài chuyển biến trong tuần trước.

Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện cao hơn 40.000 đồng/lượng, còn nếu so với sáng qua, vàng miếng thương hiệu này rẻ đi khoảng 10.000 đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.865 đồng (mua vào) và 20.885 đồng (bán ra), giảm 5 đồng so với sáng qua.

Trong khi đó, giá USD niêm yết tại các ngân hàng thương mại sáng nay đã tạm cắt đà giảm. Ngân hàng Vietcombank báo giá ngoại tệ này ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.885 đồng (bán ra). Ngân hàng Eximbank giữ nguyên giá thu mua USD ở mức 20.830 đồng, nhưng nâng giá bán ra 10 đồng, lên 20.900 đồng.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng vẫn đang được Ngân hàng Nhà nước duy trì ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á, sau khi giảm nhẹ trong phiên đêm qua tại Mỹ.

Lúc 9h giờ Việt Nam, vàng giao ngay trên bảng trực tuyến Kitco.com có giá 1.625,2 USD/oz, tăng 2,3 USD/oz so với đóng cửa đêm qua tại New York. Phiên đầu tuần vào đêm qua, giá vàng hạ 1,7 USD/oz, chốt ở 1.622,9 USD/oz.

Ở mức này, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa tính chi phí, tương đương khoảng 40,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ trong nước 1,2 triệu đồng/lượng.

Theo giới chuyên môn, giá vàng có khả năng sẽ ít biến động cho tới khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiến hành cuộc họp chính sách tiền tệ vào ngày thứ Ba và thứ Tư này. Cuộc họp được xem là căn cứ để các nhà đầu tư xác định xem liệu FED có nới lỏng chính sách thêm nữa để hỗ trợ tăng trưởng.

Ngoài ra, thị trường còn chờ cuộc họp vào ngày thứ Năm của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) để xem định chế này sẽ làm gì để giúp các nước trong Eurozone tháo ngòi được “bom” nợ.

Vàng vẫn đang được hỗ trợ từ sự vững giá của đồng Euro so với USD. Sáng nay, tỷ giá Euro/USD tại Tokyo đứng ở mức dưới 1,23 USD/Euro, không có nhiều thay đổi so với sáng hôm qua.

Hãng tin Reuters cho biết, mối tương quan tỷ lệ nghịch giữa giá vàng vàng tỷ giá đồng USD hiện đang ở mức cao nhất kể từ đầu năm.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 tại New York lúc 9h20 giờ Việt Nam tăng 0,09 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, lên 89,86 USD/thùng.

Số tiền mặt trong tay Apple “khủng” cỡ nào?

Với 110 tỷ USD trong tay, Apple có thể tặng mỗi nhân viên 7 chiếc Ferrari hoặc mỗi người trên thế giới 4 chiếc humberger…

Thông tin mới nhất là Apple có ý định đầu tư hàng triệu USD vào Twitter và sẽ thâu tóm hãng công nghệ nhận dạng vân tay AuthenTec – Ảnh: BLB.

Apple hiện là công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất nhì trên thế giới, với 539 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng giá trị của Verizon, GE và Coca-Cola cộng lại, hãng tin tài chính Bloomberg cho biết.

Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên hơn cả là số tiền mặt hiện có trong tay của hãng công nghệ Mỹ đã lên tới 110 tỷ USD. Với số tiền này, Apple có thể mua được nhiều thứ. Đó là điều chắc chắn. Thông tin mới nhất là Apple có ý định đầu tư hàng triệu USD vào Twitter và sẽ thâu tóm hãng công nghệ nhận dạng vân tay AuthenTec.

Tuy nhiên, vụ mua lại AuthenTec và đầu tư vào Twitter cũng chỉ hết có vài trăm triệu USD, chiếm một phần không đáng kể trong tổng số tiền mặt mà Apple đang có. Hãng Bloomberg đã giúp chúng ta hình dung được mức độ khổng lồ của số tiền này qua một danh sách dài dưới đây. Tất nhiên, danh sách này chỉ để tham khảo.

Thuê 917 nghìn đầu bếp sushi

Lúc sinh thời, cố Giám đốc điều hành Steve Jobs rất mê mẩn món ăn Nhật. Ông đã thuê đầu bếp trứ danh Toshi Sakuma để được phục vụ các món ăn Nhật. Lương trung bình của vị đầu bếp này là 66 nghìn USD. Nếu với mức lương cao nhất là 120 nghìn USD, số tiền mặt của Apple có thể dùng để thuê 917 nghìn đầu bếp như vậy để phục vụ cho 60 nghìn nhân viên, tương ứng với 3,17 đầu bếp phục vụ 1 nhân viên Apple.

Mua được 5,8 tỷ chiếc áo phông

Bí mật là một trong những vũ khí quan trọng của Apple. Ở công ty này, ngay cả các đồng nghiệp cũng ít khi nói chuyện với nhau về việc mình đang làm, trừ phi là trong cùng nhóm phát triển. Song, Apple có vẻ khá hài hước khi nói về quy tắc giữ bí mật của mình. Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty có bán loại áo phông trên có ghi: “Tôi đã tới hãng Apple và đó là tất cả những gì tôi được phép nói”. Giá mỗi chiếc áo phông này là 19 USD.

Một người được 4 cái bánh humberger

Dân số thế giới hiện là 7 tỷ người. Với 110 tỷ USD, Apple có thể mua tặng mỗi người trên thế giới 4 chiếc bánh humberger loại to của McDonald’s. Nếu Apple quyết định làm từ thiện, thì đây là sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, Steve Jobs (nếu còn sống) chắc sẽ không đồng ý.

Hơn 100 triệu chiếc Macbook Air hoặc hơn 91 triệu chiếc Macbook Pro

Còn gì hay hơn khi quy số tiền mặt ra chính những sản phẩm mà Apple đang bán. Hiện Macbook Air đang được bán với giá 999 USD, còn Macbook Pro có giá là 1.199 USD. Nếu Apple quyết định dùng số tiền này để mua chính hai dòng laptop của mình thì doanh thu của hãng chắc chắn sẽ vượt xa mọi đối thủ.

Thuê 1,8 triệu nhân viên an ninh

Với mức lương khoảng 60.000 USD/năm, số tiền của Apple đủ để thuê 1,8 triệu nhân viên an ninh, tương đương với phân nửa nhân viên an ninh làm việc cho 15.000 công ty bảo vệ tại Ấn Độ kể từ sau vụ khủng bố năm 2008 ở thành phố Mumbai.

275 triệu chiếc máy tính bảng iPad

Giá iPad thấp nhất là 399 USD. Với mức giá này, số tiền của Apple có thể mua được 275 triệu chiếc máy. Nếu bạn xếp chúng cạnh nhau, từng ấy máy tính bảng sẽ nối đuôi nhau trên quãng đường dài lên tới 65.524 km.

7 chiếc Ferrari cho mỗi nhân viên

Apple hiện đang có 60 nghìn nhân viên. Để thể hiện sự yêu quý với nhân viên của mình, hãng công nghệ này có thể dùng số tiền mặt đang có mua cho mỗi thành viên 7 chiếc Ferrari.

110 triệu chiếc máy ảnh kỹ thuật số

Năm 1994, Apple từng tung ra thị trường chiếc máy ảnh kỹ thuật số với giá 749 USD. Với thời giá hiện nay, chiếc máy ảnh này có thể được bán ở mức 1.000 USD. Số tiền mặt hiện nay của Apple đủ để mua đúng 110 triệu máy.

553 triệu chiếc iPhone hoặc iPod

Giá chiếc iPhone 4S thấp nhất là 199 USD, tương tự như iPod. Với giá bán như vậy, Apple có thể dùng số tiền mặt của mình để mua 553 triệu iPhone hoặc iPod.

3,8 tỷ chiếc tai nghe Apple

Nếu người tiêu dùng muốn nghe nhạc qua iPod hoặc điện thoại iPhone, thì nên ưu tiên tai nghe chính hãng. Giá rẻ nhất của mỗi chiếc tai nghe này là 29 USD. Với 110 tỷ USD, Apple có thể tặng mỗi người dân châu Á một chiếc tai nghe như vậy. Theo các báo cáo, doanh số iPhone và iPod tại châu Á đang tăng trưởng mạnh.

Đến 25/7, dư nợ tín dụng tăng 0,57%

Lãnh đạo Vụ Chính sách tiền tệ cho biết, tính đến ngày 25/7, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,57% so với cuối năm 2011…

Tại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/7, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 8,58% so với cuối năm ngoái.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 31/7, bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến ngày 25/7, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 0,57% so với cuối năm 2011.

Trong khi đó, tại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/7, tổng phương tiện thanh toán (M2) ước tăng 8,58% so với cuối năm ngoái; Tổng số tiền gửi của khách hàng tại các tổ chức tín dụng ước tăng 9,39%.

Đáng chú ý, theo số liệu tại báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế đến ngày 20/7 giảm 0,03% so với cuối năm 2011, trong đó, dư nợ tín dụng bằng VND ước tăng 0,93%, tín dụng ngoại tệ ước giảm 3,51%.

Mặc dù chỉ cách nhau 5 ngày, nhưng số liệu về tăng trưởng tín dụng của hai cơ quan trên có sự chênh lệch không nhỏ. Nguyên nhân có thể do Ngân hàng Nhà nước tính dư nợ tín dụng bao gồm cả vốn của tổ chức tín dụng mua trái phiếu doanh nghiệp.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, hiện nay lãi suất cho vay các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa phổ phiến ở mức 11-13%/năm, cho vay sản xuất kinh doanh khác ở mức 12-16%/năm.

“Tuy nhiên, trong bối cảnh doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều ngân hàng lại có lợi nhuận cao, chưa chia sẻ với khó khăn doanh nghiệp”, báo cáo cho hay.