Giới quan sát quốc tế nói gì về việc hạ lãi suất của Việt Nam?

Với lạm phát và tăng trưởng cùng giảm, thì đợt hạ lãi suất thứ 5 từ đầu năm của Việt Nam là không ngoài dự báo…

Đợt cắt giảm lãi suất này được công bố sau khi thống kê cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2012 đã tăng 4,38%.

Giới chuyên gia quốc tế cho rằng, với lạm phát và tăng trưởng kinh tế cùng giảm tốc, thì đợt hạ lãi suất thứ 5 từ đầu năm của Việt Nam là không ngoài dự báo.

Ngày 29/6, Ngân hàng Nhà nước công bố các lãi suất điều hành tiếp tục giảm thêm 1%/năm, là lần cắt giảm thứ 5 liên tiếp kể từ đầu năm. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng là 11%/năm. Các mức lãi suất mới này có hiệu lực từ ngày 1/7 tới.

Đợt cắt giảm lãi suất này được công bố sau khi thống kê cho thấy, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2012 đã tăng 4,38%, một mức tăng theo đánh giá của Tổng cục Thống kê là “đạt mức thấp”. Trong tháng 6, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam tăng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn so với mức tăng 8,9% trong tháng 5 và mức đỉnh 23% vào tháng 8 năm ngoái.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm lãi suất, ngân hàng HSBC đã ra một báo cáo ngắn cho rằng, lạm phát và tốc độ tăng trưởng kinh tế suy giảm là động lực cho đợt cắt giảm lãi suất mới này.

“Trong lần cắt giảm lãi suất cách đây 2 tuần, Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ không giảm thêm lãi suất. Tuy nhiên, lạm phát giảm tốc và tốc độ tăng trưởng kinh tế dưới 5% trong 6 tháng đầu năm, đã thúc đẩy Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi suất”, báo cáo của HSBC có đoạn viết.

Một số chuyên gia khác không ngạc nhiên về việc Việt Nam hạ thêm lãi suất, nhưng lại bất ngờ đôi chút về thời điểm của đợt cắt giảm này. “Mặc dù chúng tôi đã dự báo Việt Nam còn giảm thêm lãi suất, đợt cắt giảm này đến sớm hơn kỳ vọng của chúng tôi”, ông Louis Taylor, Giám đốc điều hành ngân hàng Standard Chartered ở Việt Nam, Lào và Campuchia, nhận xét với hãng tin tài chính Bloomberg.

Tuy nhiên, trong bối cảnh tăng trưởng GDP của Việt Nam đi xuống, “thì chúng tôi cũng cảm thấy bớt ngạc nhiên hơn về lần hạ lãi suất này”, ông Taylor cho biết thêm. Cũng theo ông Taylor, với tốc độ lạm phát giảm tốc, thì lãi suất thực tế ở Việt Nam hiện đang được cho là cao hơn so với thời điểm cách đây 3 tháng.

Chuyên gia kinh tế khu vực châu Á Sukhy Ubhi của Capital Economics thì cho rằng, đợt cắt giảm lãi suất này của Việt Nam đã cho thấy sự dịch chuyển ưu tiên chính sách. “Lạm phát giảm mạnh trong năm qua và tăng trưởng đi xuống đồng nghĩa với việc ưu tiên đối với các nhà hoạch định chính sách giờ đã dịch chuyển nhiều từ chỗ kiểm soát lạm phát sang hỗ trợ nhu cầu”.

Đây cũng là cách nhìn nhận của ông Kevin Snowball, Giám đốc điều hành quỹ PXP Vietnam Asset Management. “Chúng tôi cho rằng, Chính phủ Việt Nam đang một lần nữa chứng tỏ quyết tâm sẽ đưa ra bất kỳ giải pháp cần thiết nào để kích thích nền kinh tế”, ông Snowball viết trong một báo cáo mới đây.

“Đây là động thái phản ứng của Ngân hàng Nhà nước trước mức tăng GDP thấp của quý 2”, ông Alan Phạm, chuyên gia kinh tế trưởng của quỹ VinaCapital, nói với Reuters.

Một số chuyên gia kỳ vọng Việt Nam sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong năm nay. “Chúng tôi kỳ vọng chính sách tiền tệ của Việt Nam sẽ được nới lỏng thêm trong thời gian tới, với mức cắt giảm lãi suất thêm 100 điểm cơ bản từ nay tới cuối năm năm”, ông Ubhi, chuyên gia của Capital Economics, dự báo.

Tuy nhiên, cũng có một số chuyên gia có cách nhìn nhận khác. Theo ngân hàng HSBC, lạm phát cơ bản của Việt Nam (không tính tới giá lương thực-thực phẩm và năng lượng) vẫn duy trì vững ở mức 7-8%, đồng nghĩa với việc lãi suất OMO có thể sẽ duy trì ở mức 8%/năm.

“Lãi suất này có thể giảm xuống 7%/năm nếu nhu cầu của thị trường nội địa vẫn chịu sức ép suy giảm. Tuy nhiên, chúng tôi không cho là lãi suất sẽ giảm quá mức này, vì tác dụng của những đợt hạ lãi suất vừa qua sẽ dần được thể hiện rõ trong thời gian từ nay đến quý 4 và có thể làm gia tăng những áp lực lạm phát”, báo cáo của HSBC viết.

Về tăng trưởng GDP của Việt Nam, HSBC cho rằng, mức tăng 4,7% của quý 2 phản ánh nhu cầu suy giảm mạnh cả ở thị trường trong và ngoài nước. “Trong thời gian tới, chúng tôi kỳ vọng GDP sẽ tăng tốc. Chúng tôi dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,1% trong năm 2012”.

Quy hoạch huyện Đan Phượng với nhiều bệnh viện cao cấp

Đan Phượng được xác định là phần phía Đông vành đai 4 là khu đô thị sinh thái gắn với các dịch vụ công chất lượng cao về y tế…

Huyện Đan Phượng có diện tích đất tự nhiên 7.736ha, nằm ở phía Tây Bắc thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa ký Quyết định số 2843/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng huyện Đan Phượng đến năm 2030, tỷ lệ 1/10.000.

Huyện Đan Phượng bao gồm 1 thị trấn và 15 xã với diện tích đất tự nhiên 7.736ha, nằm ở phía Tây Bắc thành phố Hà Nội. Dự báo tổng quy mô dân số huyện Đan Phượng đến năm 2030 khoảng 183.000 người, trong đó, khu vực đô thị khoảng 63.000 người, khu vực nông thôn 120.000 người.

Theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, huyện Đan Phượng được xác định là phần phía Đông vành đai 4 là khu đô thị sinh thái gắn với các dịch vụ công chất lượng cao về y tế, giáo dục thuộc phân khu đô thị S1; phần phía Tây vành đai 4 nằm trong khu vực hành lang xanh.

Đối với khu đô thị hướng phát triển đô thị sinh thái tập trung gắn với trục phát triển mới Tây Thăng Long, tập trung phát triển dân cư mật độ cao. Đồng thời phát triển một tổ hợp dịch vụ công cộng với các bệnh viện cao cấp, đào tạo nghề dịch vụ du lịch, chuyển giao công nghệ…

Khu hành lang xanh, phát triển các mô hình trang trại, nghiên cứu khoa học phục vụ nông nghiệp. Khoanh vùng bảo vệ và bảo tồn các làng nghề truyền thống, vùng đa dạng sinh thái, vùng nông nghiệp năng suất cao; phát triển hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho toàn đô thị, đặc biệt là hệ thống giao thông kết nối liên đô thị.

Giá vàng giảm 2 triệu đồng/lượng trong quý 2

Giá vàng trong nước đã khép lại tháng 6 với tổng mức tăng khoảng 500.000 đồng/lượng, nhưng giảm 2 triệu đồng/lượng so với đầu quý 2…

Diễn biến giá vàng SJC trong quý 2/2012 – Nguồn SJC.

Giá vàng trong nước sáng cuối tuần hôm nay (30/6) có lúc chạm mức 42 triệu đồng/lượng sau khi giá vàng thế giới tăng trên 3%. Do giá vàng trong nước tăng chậm hơn thế giới, độ vênh giá vàng “nội” – “ngoại” co hẹp còn 1,6 triệu đồng/lượng, từ chỗ chênh trên 2,4 triệu đồng/lượng vào sáng qua.

Lúc gần 11h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 41,78 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,93 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 70.000 đồng/lượng so với mở cửa nhưng cao hơn 210.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng lần lượt là 41,82 triệu đồng/lượng và 31,94 triệu đồng/lượng.

Mở cửa sáng nay, vàng SJC đã được đẩy giá lên 42 triệu đồng/lượng ở nhiều nơi, nhưng mốc giá này không được duy trì do lực cầu thấp. Sau khi sụt mạnh xuống mức đáy của tháng 6 là 41,5 triệu đồng/lượng vào sáng qua, giá vàng trong nước đã liên tục đi lên cho tới sáng nay, với tổng mức tăng tới thời điểm hiện tại là trên 400.000 đồng/lượng.

Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, giá vàng miếng hiện chỉ cao hơn 100.000 đồng/lượng. Trong tuần, giá vàng tăng giảm khá phức tạp, không rõ xu hướng trong biên độ từ 41,5-42 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng miếng tiếp tục có một tuần giao dịch trầm lắng.

Giá vàng trong nước đã khép lại tháng 6 với tổng mức tăng khoảng 500.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với đầu quý 2, giá vàng đã giảm 2 triệu đồng/lượng, còn so với đầu năm, vàng đã rẻ đi khoảng 1,5 triệu đồng/lượng.

Vấn đề chuyển đổi từ các loại vàng miếng “phi SJC” sang vàng SJC là một câu chuyện được dư luận quan tâm trong tuần này. Với giá vàng “phi SJC” một số loại thấp hơn giá vàng SJC trên 1 triệu đồng/lượng như hiện nay, thì một chương trình chuyển đổi vàng miếng của Ngân hàng Nhà nước rất có thể sẽ bị lợi dụng.

Theo một số nhà kinh doanh vàng, vì vàng SJC gần đây thường xuyên đắt hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng, nên những đối tượng muốn trục lợi có thể nhập vàng lậu từ nước ngoài, dập thành vàng “phi SJC” rồi xin chuyển thành vàng SJC. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần gom vàng “phi SJC” với giá rẻ như hiện nay tại thị trường trong nước rồi xin chuyển đổi. Mỗi lượng vàng đi theo con đường này có thể đem đến khoản lợi nhuận hàng triệu đồng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.900 đồng (mua vào) và 20.920 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng qua. So với cuối tuần trước, giá USD tự do đã giảm 30 đồng.

Giá vàng thế giới đêm qua tăng mạnh sau khi ngày họp cuối cùng của cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) phát đi tin tốt. Kết thúc cuộc họp này, các nhà chức trách EU đã nhất trí sẽ hỗ trợ các ngân hàng trong khu vực và can thiệp vào thị trường trái phiếu để giảm lãi suất vay vốn cho các chính phủ nặng nợ. Ngoài ra, giá vàng còn được lợi từ hoạt động mua vào để đóng trạng thái của các nhà đầu tư bán khống đã bán vàng từ những phiên trước trong tuần.

Lúc đóng cửa tại New York, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco tăng 47,1 USD/oz, tương đương mức tăng hơn 3%, đạt 1.600,1 USD/oz.

Phiên này, vàng tăng giá mạnh cùng một loạt hàng hóa cơ bản khác như dầu thô và ngũ cốc. Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tại New York đóng cửa phiên hôm qua tăng 7,27 USD/thùng, tương đương tăng 9,4%, đóng cửa ở mức 84,96 USD/thùng. Đây là phiên tăng giá mạnh nhất của “vàng đen” trong hơn 3 năm.

Đồng Euro tăng giá và thị trường chứng khoán Phố Wall cũng tăng điểm mạnh nhờ triển vọng kinh tế sáng lên sau thỏa thuận của các nhà chức trách EU. Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức gần 1,27 USD/Euro, từ mức 1,25 USD/Euro trong phiên trước và mức dưới 1,26 USD/Euro vào cuối tuần trước.

“Giá vàng còn có thể tiếp tục phục hồi vì một lần nữa, ngưỡng hỗ trợ then chốt 1.525 USD/oz đã được duy trì. Nhu cầu đóng trạng thái bán khống đang mạnh, lực mua vàng vật chất cũng manh nha. Tôi không cho rằng thị trường sẽ không gây sức ép giảm giá mạnh cho vàng nữa, chí ít là trong ngắn hạn”, chuyên gia phân tích thị trường hàng hóa cơ bản James Steel của HSBC nhận định trên Reuters.

Theo hãng tin này, tháng 6 là tháng tăng giá đầu tiên sau chuỗi 4 tháng liền giảm giá của vàng. Mặc dù vậy, trong quý 2 này, giá vàng đã giảm 4%, đánh dấu quý mất giá tệ nhất kể từ quý 3/2008. So với thời điểm đầu năm, giá vàng hiện tăng 2%.

Ở mức hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do và chưa bao gồm chi phí tương đương trên 40,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước 1,6 triệu đồng/lượng.

Trao quyền quyết định giá cho doanh nghiệp xăng dầu

Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quyền quyết định giá xăng dầu…

Theo quy định tại Nghị định 84, thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 10 ngày với trường hợp tăng giá, tối đa là 10 ngày đối với trường hợp giảm giá.

Liên Bộ Tài chính – Công Thương vừa cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối quyền quyết định giá trong biên độ và tần suất điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định số 84/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, do hiện tại mức thuế suất thuế nhập khẩu các mặt hàng xăng dầu đang được Nhà nước điều hành giữ ở mức thấp hơn nhiều so với barem thuế quy định nên Liên Bộ yêu cầu các doanh nghiệp, trong trường hợp giá cơ sở có biến động tạo chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành, cần phải xem xét điều chỉnh giá.

Dù vậy, trước khi điều chỉnh giá các doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện đăng ký giá với Liên Bộ Tài chính – Công Thương để Liên Bộ xem xét lựa chọn phương án xử lý hài hòa việc điều hành thuế, phí, quỹ Bình ổn và giá xăng dầu cho phù hợp.

Theo quy định tại Nghị định 84/2009, doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu khi các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở giảm trong phạm vi mười hai phần trăm (≤ 12%) so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối phải giảm giá bán lẻ tương ứng;…

Ngược lại, trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng trong phạm vi bảy phần trăm (≤ 7%) so với giá bán lẻ hiện hành, thương nhân đầu mối được quyền tăng giá bán lẻ tương ứng;…

Cũng theo quy định tại Nghị định 84, thời gian giữa hai lần điều chỉnh giá liên tiếp tối thiểu là 10 ngày với trường hợp tăng giá, tối đa là 10 ngày đối với trường hợp giảm giá.

Quý 2: Giá xăng, dầu thế giới tuột dốc không phanh

Tính chung cả quý 2 vừa qua, giá dầu thô thế giới giảm tới 18%, trong khi giá xăng bốc hơi tận 20%…

Phiên cuối tuần 29/6, giá các mặt hàng năng lượng tăng như vũ bão sau tín hiệu lạc quan từ châu Âu.

Tín hiệu tích cực từ cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã trở thành chất xúc tác tuyệt vời cho các thị trường hàng hóa quốc tế đêm qua 29/6. Không chỉ chứng khoán, vàng, ngoại hối, giá các mặt hàng năng lượng cũng tăng như vũ bão.

Hôm qua, kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày, các nhà lãnh đạo châu Âu đồng ý thành lập cơ quan giám sát tài chính chung cho các ngân hàng Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhằm cho phép các ngân hàng này tái cấu trúc vốn trực tiếp bằng quỹ giải cứu khu vực mà không làm gia tăng nợ công.

Trước đó, cuối ngày 28/5, các nhà lãnh đạo châu Âu đã đồng ý về nguyên tắc “hiệp ước tăng trưởng và việc làm” có quy mô 120 tỷ Euro. Tuy nhiên, Italy và Tây Ban Nha lại yêu cầu các thành viên khác, cụ thể là Đức, ưu tiên thực hiện các biện pháp để hạ thấp chi phí vay mượn tại 2 nước này trước.

Ngay sau tin này đồng Euro bật tăng mạnh tại châu Á, châu Âu và duy trì tốt đà tăng ở thị trường Bắc Mỹ, trong khi đồng USD suy yếu nặng nề. Chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh với 6 loại tiền chủ chốt khác, đã hạ xuống còn 81,631 điểm, từ mức 82,849 điểm cuối phiên liền trước.

Thông tin tích cực ngoài dự báo đã đẩy bật các thị trường hàng hóa trong đó có năng lượng đi lên phiên đêm qua. Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 8 tại sàn hàng hóa New York tăng 7,27 USD, tương ứng 9,4%, lên 84,96 USD/thùng, mức cao nhất trong khoảng 3 tuần vừa qua.

Đây cũng là phiên có mức tăng % mạnh nhất kể từ ngày 12/3/2009. Với mức tăng nay, 5 phiên vừa qua, giá dầu thô thế giới đã tăng được tổng cộng 6,5%. Tuy nhiên, tính chung cả tháng 6, giá dầu vẫn giảm 1,8%, còn trong cả quý, giá dầu thô đã giảm tới 18%. Đây là quý tồi tệ nhất từ cuối năm 2008.

Như vậy, tính từ đầu năm tới nay, giá dầu thô tại sàn New York đã để mất 14%. Trong khi đó, trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc cũng giảm tới 20% trong quý 2, cho dù phiên cuối tuần 29/6, dầu thô loại này đã bốc giá 6,44 USD, tương ứng 7%, lên chốt ở mức 97,80 USD trên mỗi thùng.

Tương tự như dầu thô, chốt phiên cuối tuần, giá xăng giao tháng 7 tăng tới 11 cent, tương ứng 4,3%, lên 2,73 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng 14 cent, tương ứng 5,7%, lên mức 2,70 USD/gallon. Khí tự nhiên giao tháng 8 tăng được 10 cent, tương ứng 3,8%, lên 2,82 USD/ triệu BTU.

Tính chung cả tuần, giá xăng tăng 6,1%, giá dầu sưởi tăng 6,4%, giá khí tự nhiên tăng 5,9%. Xét chung cả tháng 6, giá xăng trượt tới 3,5%, giá dầu sưởi giảm 0,4%, trong khi khí tự nhiên tăng 17%. Còn xét cả quý 2 vừa qua, giá xăng giảm tới 20%, dầu sưởi hạ 15%, còn giá khí tự nhiên tăng được 3%.

Phố Wall tăng bùng nổ phiên cuối tuần

Chỉ số Dow Jones có tháng 6 tốt nhất từ năm 1997, S&P 500 cùng Nasdaq cũng có tháng 6 tốt nhất từ các năm 1999 và 2000…

Phiên 29/6, đồng Euro đã tăng giá mạnh, vàng tăng vọt 50 USD, dầu thô tăng giá 9% trong khi chứng khoán Mỹ, châu Âu bật mạnh đầy ấn tượng – Ảnh: AP.

Việc Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận giải cứu ngân hàng đã đẩy bật chứng khoán Mỹ hơn 2% trong phiên giao dịch đêm qua (29/6). Với kết quả này, chỉ số Dow Jones có tháng 6 tốt nhất từ năm 1997, S&P 500 cùng Nasdaq có tháng 6 tốt nhất từ các năm 1999 và 2000.

Hôm 29/6, Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất sử dụng quỹ cứu trợ đồng tiền chung để hỗ trợ trực tiếp cho các ngân hàng gặp khó khăn, mà không làm tăng thêm gánh nặng nợ công cho các chính phủ. Thỏa thuận mới được xem là sẽ phá vỡ “vòng tròn luẩn quẩn” giữa các ngân hàng và chính phủ ở châu Âu kéo dài bao lâu nay.

Thỏa thuận chỉ sõ, quỹ cứu trợ hiện tại của châu Âu (EFSF) sẽ trợ giúp tài chính theo các quy định hiện hành cho tới khi quỹ mới, mang tên là Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), bắt đầu đi vào hoạt động. Ngoài thỏa thuận trên, các nhà lãnh đạo EU cũng nhất trí về kế hoạch tổng thể dài hạn siết chặt quản lý ngân sách và tăng cường đoàn kết chính trị.

Thông tin tích cực này đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ, vì trước đó hầu hết giới phân tích nhận định cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu sẽ không có đột phá nào và lâm thế bế tắc như các lần họp trước. Đồng Euro đã tăng giá mạnh, vàng tăng vọt 50 USD, dầu thô tăng giá 9% trong khi chứng khoán Mỹ, châu Âu bật mạnh đầy ấn tượng.

Thông tin lạc quan từ cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu cũng làm lu mờ một loạt số liệu kinh tế trái chiều của Mỹ. Chi tiêu dùng đình trệ trong tháng 5 do doanh số bán ôtô giảm sút, trong khi chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 6 giảm xuống thấp nhất 6 tháng. Những dấu hiệu này đã bổ sung thêm vào bức tranh triển vọng khó khăn của kinh tế Mỹ.

Kết thúc ngày giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng vọt 277,83 điểm, tương ứng 2,2%, lên 12.880,09 điểm. Chỉ số S&P 500 nhảy 33,12 điểm, tương ứng 2,49%, lên 1.362,16 điểm. Nasdaq Composite tăng tới 3%, tương ứng 85,56 điểm, lên 2.935,05 điểm. Đáng chú ý, đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của chỉ số S&P 500 kể từ ngày 20/12/2011.

Tính chung cả tuần, chỉ số Dow Jones tăng được 1,9%, S&P 500 tiến 2% và Nasdaq Composite cộng 1,5%. Tính cả tháng 6, chỉ số Dow Jones tăng 3,9%, chỉ số S&P 500 tăng 4% và Nasdaq Composite cộng 33,8%. Tuy nhiên, xét toàn bộ quý 2/2012 vừa qua, Dow Jones đã giảm 2,5%, S&P 500 hạ 3,3% và chỉ số Nasdaq Composite bốc hơi tới 5,1%.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức cao, với khoảng 7,69 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, cao hơn mức trung bình hàng ngày 6,85 tỷ cổ phiếu từ đầu năm tới nay. Trên sàn New York, số cổ phiếu tăng giá vượt trội nhóm giảm với tỷ lệ 2,669/388. Còn ở sàn Nasdaq, tỷ lệ này là 2,174/376.

Thị trường Chỉ số Phiên trước Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 12.602,26 12.880,09 Up277,83 Up2,20
S&P 500 1.329,04 1.362,16 Up33,12 Up2,49
Nasdaq 2.849,49 2.935,05 Up85,56 Up3,00
Anh FTSE 100 5.493,06 5.571,15 Up78,09 Up1,42
Pháp CAC 40 3.051,68 3.196,65 Up144,97 Up4,75
Đức DAX 6.149,91 6.416,28 Up266,37 Up4,33
Nhật Bản Nikkei 225 8.874,11 9.006,78 Up132,67 Up1,50
Hồng Kông Hang Seng 19.025,27 19.441,46 Up416,19 Up2,19
Trung Quốc Shanghai Composite 2.195,84 2.225,43 Up29,59 Up1,35
Đài Loan Taiwan Weighted 7.169,61 7.296,28 Up126,67 Up1,77
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.819,18 1.854,01 Up34,83 Up1,91
Singapore Straits Times 2.846,82 2.878,45 Up31,63 Up1,11
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Sudico: Tường trình từ một đại hội cổ đông vô tiền khoáng hậu

Đại hội đồng cổ đông của Sudico tổ chức ngày 30/6 thực sự đã trở thành một trong những đại hội cổ đông đáng chú ý nhất…

Đoàn chủ tịch Đại hội đồng cổ đông Sudico.

Đại hội đồng cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) tổ chức ngày 30/6 thực sự đã trở thành một trong những đại hội cổ đông kỳ lạ nhất mà người viết từng chứng kiến.

Kéo dài ngoài dự kiến

“Sau đây, đề nghị ban tổ chức bố trí đồ ăn nhẹ để chúng ta có thể tiếp tục đại hội”, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sudico, ông Hồ Sĩ Hùng đã yêu cầu như vậy vào lúc gần 2 giờ chiều, mặc dù theo kế hoạch, đại hội sẽ kết thúc vào lúc 12h30.

Dù bắt đầu từ rất sớm, song đến phần thảo luận, bỏ phiếu biểu quyết, một số nội dung đã vượt khỏi tầm kiểm soát của chủ tịch đoàn, khi có quá nhiều ý kiến phát biểu và ý kiến nào cũng rất đáng chú ý.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm nhất là liệu có tổ chức bầu cử Hội đồng Quản trị mới thay cho Hội đồng Quản trị đã được bầu tại Đại hội đồng cổ đông bất thường vào ngày 16/4 hay không.

Trong nội dung này, một vấn đề nổi bật là hiện tại tập đoàn Sông Đà nắm khoảng 44% cổ phần có quyền biểu quyết của Sudico và đang có 2 thành viên trong Hội đồng Quản trị. Tuy nhiên, tập đoàn này muốn có tối đa 3 thành viên trong hội đồng quản trị.

Đến cuối cùng, Hội đồng Quản trị Sudico đã xin lấy phiếu tín nhiệm đối với 5 thành viên Hội đồng Quản trị hiện nay để tránh phải tiến hành đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm bầu hội đồng quản trị mới.

Với các nội dung khác cũng ghi nhận nhiều ý kiến khác nhau. Thậm chí khi ông Ngô Văn Tuấn, Phó tổng giám đốc Sudico, đại diện cho tập đoàn Sông Đà, cổ đông lớn nhất của Sudico phát biểu ý kiến cũng nhận được sự phản đối của một số cổ đông.

Sau rất nhiều tranh luận, đại hội cũng đã đi đến quyết định cuối cùng là giữ nguyên Hội đồng Quản trị như hiện nay.

Dường như những diễn biến tại đại hội đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Ban tổ chức, mặc dù các bên đều muốn đại hội “thành công tốt đẹp” sau nhiều “lình xình” trong thời gian qua.

Giật mình với báo cáo của Ban kiểm soát

Đáng chú ý nhất là trong các báo cáo được công bố tại đại hội, báo cáo của Ban kiểm soát Sudico đã đưa ra những thông tin rất đáng chú ý về tình hình hoạt động của công ty trong năm 2011.

Cụ thể, Sudico đã phát hành trái phiếu hai đợt với tổng giá trị 1.200 tỷ đồng để đầu tư hạ tầng và công trình kiến trúc tại dự án Nam An Khánh, nhưng trong số này có 1.127 tỷ đồng đã được sử dụng “sai mục đích”, chủ yếu là dùng để trả nợ và đảo nợ.

Việc sử dụng sai mục đích đã “dẫn đến các dự án triển khai chậm trễ, chi phí vốn cao, tiềm ẩn nguy cơ không cân đối được nguồn trả nợ, khả năng thanh toán không được đảm bảo”.

Đến nay, công ty vẫn chưa cung cấp được toàn bộ chứng từ chuyển tiền sử dụng trái phiếu đối với giá trị hai đợt phát hành trên.

Ban kiểm soát cũng bày tỏ sự “băn khoăn” trước một số thương vụ đầu tư của Sudico. Cụ thể, Sudico đã chi 220 tỷ đồng để mua 60% cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản và thương mại Thăng Long để thực hiện dự án Khu đô thị Phố Nối (Hưng Yên). Theo tính toán, giá mua cổ phần là 148.400 đồng/cổ phần. Ban kiểm soát cho rằng cần xem lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần này, để đảm bảo rằng việc nhận chuyển nhượng là đúng quy định, không gây thất thoát vốn.

Một thương vụ khác là nhận chuyển nhượng dự án của ông Ngô Áng Hùng tại Khu đô thị Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng với số tiền 963 tỷ đồng từ năm 2010. Với chi phí lãi vay 20%, hiện nay giá vốn của dự án đã tăng thêm 400 tỷ đồng.

Các dự án này đều không đưa ra được sản phẩm mới để có thể bán và thu hồi vốn, từ đó dồn gánh nặng về tài chính cho công ty và Ban lãnh đạo mới của Sudico đang phải tìm mọi cách để “khắc phục”.

Với những điểm bất cập như trên, Ban kiểm soát thậm chí bày tỏ sự nghi ngờ đối với kết quả kiểm toán được lập bởi một công ty kiểm toán trong nước. Công ty này đã phát hành báo cáo kiểm toán vào ngày 15/2/2012 nhưng đến ngày 31/5/2012 vẫn chưa phát hành thư quản lý.

Hơn nữa, khi so sánh số liệu trong báo cáo tài chính đã được công ty kiểm toán này tiến hành kiểm toán với số liệu hiện còn lưu tại Sudico, Ban kiểm soát cho rằng kết quả kiểm toán “chưa phản ánh trung thực và hợp lý trên các khía cạnh trọng yếu tình hình tài chính của công ty tại thời điểm ngày 31/12/2011, kết quả sản xuất kinh doanh và lưu chuyển tiền tệ cho năm tài chính kết thúc cùng ngày”.

Việc quản lý các khoản chi khác của Sudico cũng khá “tù mù”, chẳng hạn có “một số cá nhân” đã tạm ứng tới 4 tỷ đồng để làm “chi phí giao dịch công ty” trong năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện chứng từ.

Đặc biệt, trong vòng một ngày (8/12/2011), Hội đồng Quản trị công ty đã ký ban hành các quyết định khen thưởng với số tiền lên tới 46,7 tỷ đồng, ngay giữa thời điểm công ty đang gặp khó khăn, doanh thu chỉ đạt 6% và lỗ tới 42 tỷ đồng.

Tương lai vẫn là bất động sản

Nhìn về tương lai, Sudico vẫn sẽ tập trung vào lĩnh vực bất động sản như là lĩnh vực kinh doanh chính.

Báo cáo của Tổng giám đốc Ngô Vĩnh Khương cho hay, các dự án mà công ty sẽ tập trung đầu tư vẫn là dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, dự án Khu đô thị Nam An Khánh mở rộng, dự án Khu nhà ở Văn La – Văn Khê, dự án Khu đô thị mới Tiến Xuân… Về cơ bản, doanh thu và lợi nhuận đều đang “nhìn” hết về các dự án bất động sản.

Để khắc phục những khó khăn về tài chính, Sudico đã đàm phán và đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Việt Á về việc vay 2.000 tỷ đồng phục vụ kinh doanh.

Bên lề đại hội, ông Đặng Văn Bình, Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị cho biết sẽ sử dụng khoản vay này để trả nợ cho các chủ nợ chính, bao gồm 500 tỷ đồng vay của Công ty Tài chính Sông Đà, 700 tỷ đồng cho ngân hành Techcombank và 700 tỷ đồng cho ngân hàng Maritime Bank.

Các chỉ số tài chính mà Sudico đặt ra cho năm 2012 là 1.018 tỷ đồng doanh thu, 719 tỷ đồng giá trị đầu tư, 206 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, 155 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và cổ tức sẽ ở mức 10-15%.

Ông Bình nói sau đại hội, Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc sẽ tập trung “xốc” lại Sudico cũng như các dự án để nhanh chóng thoát ra khỏi tình trạng khó khăn. “Nếu làm tốt, dự án Nam An Khánh có thể đưa lại nguồn lợi nhuận cao, trong khi dự án Tiến Xuân thì ai cũng thấy là tiềm năng, là dự án có quy mô thuộc loại lớn nhất tại Hà Nội”, ông Bình nói.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, ông Hồ Sỹ Hùng cho hay, trong kế hoạch tái cấu trúc Tập đoàn Sông Đà, Sudico đã được xác định sẽ trở thành một tổng công ty chuyên về bất động sản và “nhà nước có thể sẽ giữ 51% cổ phần tại tổng công ty này”.

* VnEconomy sẽ tiếp tục có bài viết xung quanh đại hội này và các kế hoạch sắp tới của Sudico…

Quy hoạch Phúc Thọ thành đô thị sinh thái của Hà Nội

Phạm vi quy hoạch có tổng diện tích khoảng 870ha, trong đó diện tích phát triển đô thị tối đa khoảng 400ha…

Thị trấn này nằm ở phía Tây Bắc thành phố Hà Nội, cách trung tâm Thủ đô 30km.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký ban hành Quyết định số 2841/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung thị trấn sinh thái Phúc Thọ, huyện Phúc Thọ đến năm 2030, tỷ lệ 1/5.000.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch chung thị trấn sinh thái Phúc Thọ gồm ranh giới hành chính thị trấn Phúc Thọ hiện hữu và một phần các xã Phúc Hòa, Trạch Mỹ Lộc, Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ và các xã Đại Đồng, Cẩm Yên huyện Thạch Thất.

Tổng diện tích đất nằm trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 1.050ha. Phạm vi quy hoạch có tổng diện tích khoảng 870ha, trong đó diện tích phát triển đô thị tối đa khoảng 400ha.

Dân số hiện trạng năm 2010 trong phạm vi quy hoạch trực tiếp khoảng 2,2 vạn người. Dự báo dân số theo quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 khoảng 3,3 vạn người; dự báo dân số đến năm 2050 dân số tối đa khoảng 4,1 vạn người.

Mục tiêu, nhiệm vụ lập quy hoạch nhằm hình thành thị trấn sinh thái Phúc Thọ phát triển theo mô hình đô thị sinh thái để hỗ trợ phát triển vùng nông thôn nằm trong hành lang xanh.

Thời gian hoàn thành đồ án quy hoạch trong vòng 9 tháng kể từ khi nhiệm vụ quy hoạch này được phê duyệt.

Chứng khoán sáng 29/6: Ngán ngẩm vì thanh khoản

Thị trường có rất nhiều cách làm nhà đầu tư cụt hứng. Phiên buồn tẻ sáng nay là ví dụ về thái cực ngược của cao trào chiều hôm qua…

HNX có một buổi sáng ỉu xìu so với phiên chiều qua đầy hào hứng.

Thị trường có rất nhiều cách làm nhà đầu tư cụt hứng. Phiên giao dịch buồn tẻ sáng nay là ví dụ về thái cực ngược của cao trào chiều hôm qua.

Bất chấp sự buồn ngủ của việc thức đêm xem đá bóng, chắc chắn rất nhiều nhà đầu tư hào hứng chờ đợi một phiên bùng nổ sáng nay. Nhưng mức độ thất vọng phải tăng lên gấp đôi, khi cả hai sàn cứ chậm chạp khớp lệnh, không có bùng nổ mà cũng chẳng có sụt giảm. Sự ngán ngẩm rất khó chịu.

HSX đạt giá trị khớp lệnh 216 tỷ đồng, giảm 27% so với hôm qua, là con số thấp kỷ lục. Tuy nhiên HSXZ vẫn còn khá, HNX chỉ có đúng 83,5 tỷ đồng khớp lệnh, quy mô thanh khoản thậm chí còn chưa bằng một cổ phiếu trong những phiên bùng nổ.

Điểm hay của thị trường sáng nay là người bán cũng chán đến mức treo lệnh và bỏ mặc vị thế. Rất ít người có nhu cầu thoát ra dứt khoát để khớp thẳng vào dư mua. Khối lượng chặn mua lẫn chặn bán đều ít và không bên nào bộc lộ nhu cầu thực sự.

Thanh khoản giảm theo hướng ít người bán cũng có thể là điều tốt, thể hiện ở cung hàng đã giảm nhiều. Tuy nhiên vấn đề quan trọng hơn là yếu tố tâm lý. Rõ ràng việc lợi dụng đà tâm lý của phiên đánh thốc lên chiều qua để tạo một sự sôi động là dễ dàng hơn. Việc chọn cách buông rất sớm như vậy không chỉ làm nhà đầu tư cụt hứng mà còn trở nên nghi ngờ. Rất khó lý giải hiện tượng sáng nay.

VN-Index đang tăng nhẹ 0,54% và HNX-Index giảm 0,67%. Độ rộng hai sàn cũng khác biệt chút ít với tình trạng tăng giá mở rộng ở HSX với 27 mã trần và 100 mã tăng. HNX kém hơn chỉ có 15 mã trần và 42 mã tăng, hẹp hơn cả số giảm giá. HSX như thể đang chạy bù lại sự chậm chạp chiều hôm qua.

Nhóm VN30 của HSX sáng nay hầu như đều tăng giá, giúp chỉ số này tăng 0,65%. Đúng ra VN30-Index có thể còn tăng tốt hơn nữa nếu không giới hạn tỉ trọng vốn hóa. VCB tăng 1,03%, BVH tăng 4,02%, MSN tăng 1,02%, OGC tăng 1,61%, PVD tăng 1,95%… Các cổ phiếu lớn đã làm tốt vai trò nâng đỡ chỉ số trong sáng nay, và thực tế cũng đạt mặt bằng tăng giá tốt hơn hẳn các cổ phiếu còn lại.

Nhóm vốn hóa lớn của HNX không có gì nổi bật, ngay cả ở những cổ phiếu trụ cột được kéo lên mạnh chiều qua. PVX đang giảm 1,03% và thanh khoản cực thấp. VND “may” có một lệnh khớp cuối cùng vào dư bán trên tham chiếu một giá đã lấy được màu xanh, nhưng thực tế giá đã yếu đi rất nhiều so với thời điểm đầu phiên. ACB, HBB cũng bất ngờ tăng nhẹ một bước giá trong các giao dịch cuối cùng không giúp gì cho chỉ số vì phần lớn các mã khác đều giảm giá.

Thanh khoản quá thấp khiến việc dự đoán xu hướng thị trường rất khó khăn. Không có một ước đoán nào đủ chắc chắn vì cung cầu có thể chuyển biến bất ngờ. Thị trường cần phá vỡ tình trạng ngán ngẩm này nếu muốn lôi kéo được dòng tiền tham gia nhiều hơn, hoặc khiến nguồn cung phải bộc lộ.

Thương mại gạo nở rộ ở đáy thị trường

Hệ thống thương mại lúa gạo nước ta đã phát triển nhanh, đáng đoạt giải “ngoại hạng”…

Lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 3,7 triệu tấn, với giá trị 1,7 tỷ USD, so cùng kỳ năm trước giảm 8,8% về lượng và 13,5% về giá trị.

Việt Nam là quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới với lượng gạo xuất khẩu hiện chiếm 20% thương mại lúa gạo toàn cầu. Hệ thống thương mại lúa gạo nước ta đã phát triển nhanh, đáng đoạt giải “ngoại hạng”. Thế nhưng, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện vẫn ở mức thấp nhất thế giới, điều này cho thấy mặc dù thương mại gạo sôi động, nhưng lại diễn ra ở đáy thị trường.

Ngày 28/6/2012, Viện Chính sách chiến lược nông nghiệp nông thôn (Ipsard) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo “An ninh lương thực tại Việt Nam: thực trạng, chính sách và triển vọng”. Mặc dù Chính phủ đã đưa ra rất nhiều giải pháp để giúp nông dân tiêu thụ lúa gạo, thế nhưng giá lúa trong nước và gạo xuất khẩu vẫn liên tục giảm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá xuất khẩu bình quân chung 6 tháng đầu năm 2012 đã giảm 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Lượng gạo xuất khẩu 6 tháng đầu năm ước đạt 3,7 triệu tấn, với giá trị 1,7 tỷ USD, so cùng kỳ năm trước giảm 8,8% về lượng và 13,5% về giá trị.

Theo TS. Steven Jaffee, Điều phối viên Chương trình hợp phần Phát triển nông thôn của WB, có thể nói Việt Nam đã đoạt “giải ngoại hạng” về phát triển mậu dịch lúa gạo. Thế nhưng, chuỗi giá trị lúa gạo ở ĐBSCL được phát triển mà không có sự định hướng về chất lượng sản phẩm. Chỉ vì không có sản phẩm nào bị từ chối thu mua, và dù loại gạo chất lượng cao hơn cũng vẫn bị thu mua với giá thấp, cho nên chuỗi giá trị lúa gạo ĐBSCL vẫn còn tương đối kém phát triển cả về khía cạnh vật chất và thể chế. Rất ít các thương hiệu lúa gạo của Việt Nam được nhận ra trên thị trường quốc tế và sản phẩm không được phân biệt bởi xuất xứ địa lý.

Chuỗi thương mại lúa gạo ĐBSCL được nhận định là quá dài so với các chuỗi sản phẩm khác và so với chuỗi giá trị lúa gạo ở những quốc gia sản xuất gạo hàng đầu khác. Chiều dài lê thê của chuỗi sản xuất thể hiện ở chỗ, có tối thiểu 5- 6 đối tượng tham gia từ cánh đồng cho tới cảng xuất hàng. Có khoảng 1,46 triệu người trồng lúa ở ĐBSCL gần như cùng bán lúa ra thị trường vào thời điểm thu hoạch. Hầu như không có cơ sở xay sát nào thu mua lúa trực tiếp từ nông dân, mà thay vào đó là thu mua từ một loạt các thương lái – hiện có vài ngàn thương lái thu mua hoạt động ở ĐBSCL. Nghiên cứu cho thấy, chuỗi giá trị lúa gạo ĐBSCL thất thoát khoảng 600 triệu USD mỗi năm về giá trị dưới hình thức thất thoát về vật chất và chất lượng – đây không phải là khoản tiền nhỏ.

Ông Steven Jaffee nhấn mạnh những nghịch lý: từ một quốc gia thiếu lương thực, ngày nay xuất khẩu gạo của Việt Nam chiếm 20% thương mại gạo trên thị trường thế giới. Thế nhưng, thu nhập của người trồng lúa vẫn bấp bênh. Nông dân không những không được hưởng lợi từ những đợt giá xuất khẩu tăng cao mà còn gánh chịu thiệt hại từ những đợt giá xuất khẩu sụt giảm.

Ông Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Ipsard cho biết, hệ thống chính sách của nhà nước trong điều hành xuất khẩu gạo nói riêng, chuỗi giá trị lúa gạo nói chung chủ yếu tác động vào nguồn cung.

Một là, chính sách bảo vệ quỹ đất lúa ổn định ở 3,8 triệu ha, cho sản lượng ổn định ở mức hơn 40 triệu tấn, tương đương với 20 triệu tấn gạo đủ cho tiêu dùng trong nước 12-13 triệu tấn gạo và xuất khẩu 5-6 triệu tấn.

Hai là, quy định giá sàn thu mua lúa phải đảm bảo cho nông dân lãi ít nhất 30%. Tuy nhiên thực tế chính sách này ít đạt hiệu quả vì khó tính giá thành lúa và 30% lợi nhuận này đã bị thương lái lấy đi một phần nên nông dân không được hưởng lợi như kỳ vọng.

Nhằm đảm bảo cho nông dân có lãi, Nhà nước cũng cho thu mua tạm trữ nhằm tăng cầu để tăng giá. Tuy nhiên giải pháp này dường như chỉ có lợi cho các doanh nghiệp mà ít có lợi cho nông dân, vì khi giá lúa thấp thì doanh nghiệp tập trung vào thu mua, khi giá lúa lên cao thì doanh nghiệp ngừng thu mua.

Ba là, xây dựng, cải tạo các kho dự trữ lúa gạo tại ĐBSCL, nhằm dự trữ đủ 4 triệu tấn lúa.

Bốn là, siết điều kiện cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo với các tiêu chí bắt buộc phải có ít nhất kho chuyên dùng 5.000 tấn, sở hữu cơ sở xay sát công suất tối thiểu 10 tấn thóc/giờ, có dự trữ tối thiểu 10% lượng gạo xuất khẩu từ 6 tháng trước… Tuy nhiên, chính sách này đang thể hiện bất cập ở chỗ tạo điều kiện độc quyền cho các doanh nghiệp lớn, trong khi lại chưa thể hiện điều kiện ràng buộc với nông dân.

GS.TS C.Peter Timmer, Trung tâm phát triển toàn cầu, Đại học Stanford Hoa Kỳ nhận định: Có thể một cuộc khủng hoảng trong thương mại lúa gạo đang ló dạng trên thế giới. Tiêu thụ gạo giảm trong khi thu nhập đầu người tăng và gạo ngày càng trở thành lương thực cho người nghèo. Viễn cảnh nhu cầu về gạo đang giảm sút, trong khi áp lực từ nhiều quốc gia sản xuất lúa vẫn đang tiếp tục phải tăng năng suất lúa, tăng nguồn cung để đẩy mạnh xuất khẩu thu ngoại tệ. Tuy vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới trong 20 năm nữa. Vì vậy, Việt Nam cần phải xây dựng chiến lược phát triển chuỗi sản xuất – thương mại lúa gạo bền vững hơn, giải quyết các nghịch lý để thực sự đem lại lợi nhuận cao cho nông dân trồng lúa.

Nhằm giải quyết những bất cập về chính sách điều tiết chuỗi lúa gạo, Ipsard đề xuất phải tập trung xây dựng cánh đồng mẫu lớn để có vùng nguyên liệu cho doanh nghiệp, giảm hệ thống thương lái thu gom. Đồng thời, cần cải tiến hoạt động của Hiệp hội Lương thực, cần có sự tham gia của nông dân, doanh nghiệp nhỏ ở tất cả các khâu từ sản xuất, chế biến, kinh doanh. Nhà nước cũng cần áp dụng các chính sách điều tiết thị trường như kho tàng, thuế xuất nhập khẩu, cần nghiên cứu lại chính sách hỗ trợ thu mua tạm trữ lúa gạo.