Đan Mạch hủy ba dự án viện trợ cho Việt Nam vì nghi án “gian lận”

Báo chí Đan Mạch vừa đưa tin Bộ Phát triển của nước này đã có thông báo về việc ngừng ba dự án viện trợ cho Việt Nam…

Trong nhiều năm qua, Đan Mạch đã có nhiều dự án trợ giúp dân sinh tại Việt Nam.

Báo chí Đan Mạch vừa đưa tin Bộ Phát triển của nước này đã có thông báo về việc ngừng ba dự án viện trợ cho Việt Nam, do nghi ngờ có gian lận, giữa lúc hội nghị tư vấn giữa kỳ các nhà tài trợ cho Việt Nam đang nhóm họp tại Quảng Trị.

Theo tờ The Copenhagen Post, Bộ trưởng Bộ Phát triển Đan Mạch Christian Friis Bach đã quyết định ngừng các dự án này vì thông tin về việc các dự án này có “gian lận”, được thực hiện bởi tổ chức đánh giá độc lập Price Waterhouse Coopers, đã được phổ biến rộng rãi trong đó nói rằng đã phát hiện nhiều dấu hiệu “bất thường”.

Đồng thời, cơ quan này cũng sẽ xem xét kỹ hơn các dự án khác có sử dụng nguồn tài trợ từ Cơ quan Hỗ trợ phát triển quốc tế Đan Mạch (Danida)

“Việc quan trọng cần làm là xử lý những tổ chức và cá nhân sử dụng sai mục đích nguồn vốn viện trợ của Đan Mạch để làm rõ hậu quả”, Bộ trưởng Christian Friis Bach viết trên website của Bộ Phát triển Đan Mạch, “Những hành vi gian dối này cần phải được chặn đứng và trừng phạt”.

Những dự án trong diện nghi vấn có liên quan tới hoạt động nghiên cứu về biến đổi khí hậu do Danida tài trợ. Việc sử dụng sai nguồn vốn bao gồm chi vượt mức thực tế cho các dịch vụ tại chỗ, các hợp đồng dịch vụ đáng nghi vấn, chênh lệch giữa sổ sách của dự án và mức chi được ủy quyền.

Lượng vốn bị sử dụng sai mục đích vẫn đang được điều tra, nhưng có thể lên tới 3,3 triệu Kroner (tương đương 550 nghìn USD). Bộ trưởng Friis đã yêu cầu Chính phủ Việt Nam hỗ trợ việc điều tra và ông cũng cho biết có thể xem xét kỹ lưỡng hơn các dự án Danida tương tự ở hai nước Ghana và Tanzania.

“Không thể để những hành vi gian lận và khả nghi làm phương hại tới nhiều dự án quan trọng mà chúng ta tham gia vào”, ông Friis cho biết thêm và khẳng định tất cả các báo cáo có liên quan tới việc gian lận hoặc sử dụng sai mục đích vốn tài trợ của Đan Mạch nên được đưa lên website của tổ chức này.

Bên cạnh vụ việc mới ở Việt Nam, còn có một cuộc điều tra về biển thủ ngân quỹ đang diễn ra về sự biến mất của 700.000 Kroner khỏi tài khoản của tổ chức International Work Group for Indigenous Affairs (IWGIA), một tổ chức phi chính phủ có sự hỗ trợ của Danida. Số tiền này được cho là đã bị biển thủ bởi một cá nhân nào đó thuộc văn phòng của IWGIA ở Copenhagen, thủ đô Đan Mạch.

Tại hội nghị tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (CG) hàng năm, các nhà tài trợ thường bày tỏ sự quan ngại về vấn đề tham nhũng trong quản lý ODA tại Việt Nam, mặc dù luôn nhấn mạnh rằng Việt Nam là một điển hình tốt của thế giới trong việc sử dụng ODA.

Cuộc chiến chống tham nhũng trong các dự án ODA đã được phát động từ lâu và đặc biệt được đẩy mạnh kể từ khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến dự án đại lộ Đông Tây tại Tp.HCM.

Tháng 9/2008, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý đề nghị của Nhật Bản thành lập ủy ban hỗn hợp về phòng ngừa tham nhũng trong lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật tại Việt Nam.

Thủ tướng giao Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Cao Viết Sinh làm trưởng ban đại diện phía Việt Nam. Còn phía Nhật Bản, một vụ trưởng Bộ Ngoại giao làm đại diện. Ủy ban hỗn hợp này có nhiệm vụ rà soát toàn bộ quy định của pháp luật Nhật Bản và Việt Nam trong việc cấp, quản lý và sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức, từ đó phát hiện, đề xuất xử lý các khe hở trong quy định về đấu thầu

Đến năm 2009, trong một nỗ lực nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống tham nhũng trong đấu thầu các dự án có vốn ODA của Nhật Bản, Bộ Kế hoạch Đầu tư yêu cầu các chủ dự án đảm bảo có sự tham gia của bên thứ ba độc lập và công bằng trong tổ chuyên gia đánh giá hồ sơ dự thầu gói thầu tư vấn và gói thầu xây lắp thuộc các dự án.

VnEconomy sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Chứng khoán sáng 31/5: Chưa thấy lòng tham

Giá sụt mạnh nhưng thanh khoản vẫn rất yếu chứng tỏ người mua vẫn không hào hứng nhiều…

HNX chứng kiến sự sụt giảm mạnh về giá nhưng thanh khoản vẫn rất yếu.

Giá sụt mạnh nhưng thanh khoản vẫn rất yếu chứng tỏ người mua vẫn không hào hứng nhiều với mức giá mà vài hôm trước họ còn phải xếp hàng chờ đợi.

Tổng giá trị khớp lệnh của hai sàn sáng nay rơi xuống mức thấp bất ngờ. HSX chỉ có 360,3 tỷ đồng, giảm tới 24% so với hôm qua. HNX đạt 179,8 tỷ đồng, giảm 4%. Thanh khoản yếu ớt cộng với mức sụt giảm rất mạnh của giá là điều không tích cực, phản ánh lực cầu quá yếu ngay cả ở các mức giá dưới tham chiếu. VN-Index kết thúc phiên sáng giảm 0,73% và HNX-Index giảm 1,65%.

HSX rất may mắn khi các cổ phiếu lớn nhất có mức sụt giảm khá nhẹ nhàng. BVH, MSN, VNM đứng giá. VIC, VCB chỉ giảm nhẹ dưới tham chiếu một bước giá. GAS giảm sâu nhất là 1,32%. Tuy nhiên những cổ phiếu quan trọng khác như SSI giảm tới 1,8%. Nhìn chung nhóm cổ phiếu lớn của HSX giữ nhịp khá tốt, bất chấp đà giảm mạnh ở các mã còn lại. VN30-Index chỉ giảm 0,57%.

Tuy nhiên trên HNX thì hoàn toàn khác. Những cổ phiếu lớn nhất đều mất giá mạnh và là lực kéo chính lên chỉ số. PVX giảm 2%, VND giảm 3,31%, KLS giảm 2,73%, PVS giảm 1,8%, PVA giảm 3,19%…

Độ rộng hai sàn nghiêng mạnh về phía giảm với 42 mã sàn và 150 mã giảm trên HSX, 54 mã sàn và 140 mã giảm trên HNX. Tình trạng sụt giảm diễn ra trên diện rộng chứ không chỉ mang tính cá biệt.

Nguyên nhân chính của mức sụt giảm mạnh trên diện rộng một cách bất ngờ hôm nay vẫn là sức cầu quá yếu. Mấy hôm trước, cầu vẫn trong tình trạng yếu tương tự nhưng thị trường còn ru ngủ với một bộ phận lớn người mua lẫn người bán về tình trạng giằng co vì cung khan hàng. Phiên sáng nay cung đột ngột chấp nhận bán rẻ hơn ngay từ lúc mở cửa trong khi cầu tiếp tục yếu như trước, thậm chí còn yếu hơn ở vài ba bước giá dưới tham chiếu khiến tốc độ rơi của giá nhanh hơn hẳn.

Bù lại thị trường có được một sự sôi động nhất định, không phải từ góc độ thanh khoản, mà là sự rõ ràng trên phương diện tâm lý. Rốt cục thì hướng đi của giá đã bộc lộ rõ hơn và người mua lẫn người bán dễ dàng ra quyết định hơn. Người bán chấp nhận hạ giá trước để thoát ra, nhưng vẫn chưa nhìn thấy một lực cầu ham hố đáng kể nào. Nếu diễn biến sụt giảm này diễn ra vào đầu tuần, có thể thấy lực cầu bắt đáy sẽ tăng lên ngay lập tức. Tuy nhiên hôm nay người mua lại hạ giá xuống sâu hơn nữa khiến cung cầu tiếp tục không gặp nhau.

Thị trường trong nước sụt giảm cũng được cho là từ ảnh hưởng bên ngoài. Điều này cũng có thể đúng, nhưng cơ bản nhất vẫn là tình trạng cầu yếu diễn ra từ nhiều phiên gần đây. Biến động một ngày của thị trường quốc tế không thể tạo nên sự thờ ơ của người mua trong một thời gian dài như vậy. Thị trường hẳn phải có lý do khiến dòng tiền chấp nhận đứng ngoài là chính, thay vì mua vào đáng kể ở mức giá mà tuần trước còn được xem là rất rẻ.

Vietnam Airlines vay Eximbank 100 triệu USD: “Cứ để hồ sơ trong tủ”

Với khoản cho vay 100 triệu USD ký sáng nay, lãnh đạo Vietnam Airlines nói rằng ngân hàng cứ yên tâm cất hồ sơ trong tủ…

Vietnam Airlines sẽ nhận 7 chiếc A321 trong năm nay theo hợp đồng mua 26 chiếc giai đoạn 2011 – 2014.

Với khoản cho vay 100 triệu USD ký sáng nay (31/5), lãnh đạo Vietnam Airlines nói rằng ngân hàng cứ yên tâm cất hồ sơ trong tủ.

100 triệu USD là khoản tín dụng Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) có thời hạn 10 năm, tài trợ cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) để mua 4 máy bay Airbus A321 giao trong năm 2011.

Đây là 4 máy bay đầu tiên trong 7 chiếc A321 mà Vietnam Airlines sẽ nhận trong năm nay theo hợp đồng mua 26 chiếc giai đoạn 2011 – 2014 mà hãng đã ký với nhà sản xuất Airbus.

Dự án đầu tư máy bay Airbus A321 là hợp đồng tín dụng đầu tiên được thiết lập giữa Vietnam Airlines và Eximbank. Theo ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, đây là sự kiện mở ra cơ hội hợp tác lâu dài và nhiều tiềm năng giữa hai bên.

Tại lễ ký sáng nay, ông Phạm Ngọc Minh, Tổng giám đốc Vietnam Airlines nói rằng, với khoản cho vay này ngân hàng có thể yên tâm cất hồ sơ vào tủ, bởi hãng hàng không này hoàn toàn tự tin vào năng lực tài chính, nghĩa vụ tài chính của mình trong tương lai.

Giải thích thêm, ông Minh cho biết, suốt 20 năm qua, Vietnam Airlines luôn khẳng định uy tín về tài chính trên thị trường trong nước và quốc tế; chưa có khoản vay nào bị trả chậm kể cả gốc lẫn lãi.

Theo ông Minh, đó cũng là một cơ sở để Vietnam Airlines có được mức lãi suất khá thấp trong các khoản vay ngân hàng; riêng hợp đồng trên lãi suất cụ thể không tiết lộ, ngoài việc xác định theo lãi suất Libor 6 tháng cộng với một mức nhất định.

Hiện tại Vietnam Airlines đang khai thác trên 80 đường bay tới 20 điểm đến trong nước và 26 điểm đến quốc tế với hơn 300 chuyến bay mỗi ngày. Hãng dự kiến sẽ mở rộng đội bay lên 115 chiếc vào năm 2015 và 170 chiếc vào năm 2020, phần lớn trong đó là Boeing 777, Airbus A330, A321/320s/A350XWB, Boeing 787-9.

Sau hợp nhất, SCB tiếp tục cơ cấu Hội đồng Quản trị

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB – hợp nhất) cho biết sẽ bổ sung thêm 3 thành viên vào Hội đồng Quản trị…

Cuối năm 2011, ba ngân hàng hợp nhất đã ký hợp tác chiến lược với BIDV để có thêm sự hỗ trợ cho ổn định hoạt động.

Ngày 31/5, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB – hợp nhất) cho biết sẽ bổ sung thêm 3 thành viên vào Hội đồng Quản trị.

Thông báo của SCB cho biết, từ ngày 1/1/2012, ngân hàng hợp nhất đã đi vào hoạt động, từng bước ổn định và đạt được một số thành quả đáng ghi nhận.

Nhằm tạo nâng cao hiệu quả của công tác quản trị điều hành ngân hàng quy mô lớn, Hội đồng Quản trị dự kiến trình đại hội đồng cổ đông bổ sung thêm 3 thành viên Hội đồng Quản trị, trong đó có 1 thành viên độc lập.

Như vậy, sau khi tiến hành hợp nhất ba thành viên là SCB, Ngân hàng Việt Nam Tín Nghĩa, Ngân hàng Đệ Nhất, ngân hàng này tiếp tục cơ cấu Hội đồng Quản trị để ổn định hoạt động. Cơ cấu mới sau bổ sung nói trên dự kiến sẽ là 12 người.

Thị trường vàng ngóng số liệu quan trọng từ Mỹ

Giá vàng trong nước sáng nay quay đầu giảm sau khi tăng gần 200.000 đồng/lượng…

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 31/5/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) – Ảnh: SJC.

Giá vàng trong nước sáng nay quay đầu giảm sau khi tăng gần 200.000 đồng/lượng. Trên thị trường thế giới, các nhà đầu tư đang “nín thở” đợi Mỹ công bố thống kê thất nghiệp tháng 5 vào ngày mai.

Lúc 10h30 trưa nay, giá vàng SJC tại thị trường Tp.HCM theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 41,18 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,38 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 41,28 triệu đồng/lượng và 41,4 triệu đồng/lượng.

Từ chiều qua, khoảng cách giữa giá mua và bán vàng đã được các doanh nghiệp kim hoàn lớn thu hẹp sau khi nới rộng vào sáng qua. Chênh giá mua-bán vàng do Công ty SJC áp dụng hiện là 200.000 đồng mỗi lượng, từ mức 300.000 đồng mỗi lượng vào sáng qua.

Thị trường vàng miếng nhìn chung vẫn giao dịch chậm. Tuy nhiên, người dân vẫn đang mua vàng nhiều hơn bán, nhất là những lúc vàng hạ giá mạnh như trong ngày hôm qua.

Hưởng ứng phiên tăng nhẹ vào đêm qua của giá vàng quốc tế, đầu giờ sáng nay, giá vàng SJC do các doanh nghiệp kim hoàn lớn bán ra đã có lúc lên 41,45 triệu đồng/lượng, cao hơn 250.000 đồng/lượng so với sáng hôm qua và cao hơn 170.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều qua. Từ hơn 9h, khi giá vàng thế giới chuyển sang trạng thái giảm giá vàng quay đầu giảm nhẹ và chững lại ở vùng giá quanh 41,4 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang đứng cao hơn khoảng 2,1 triệu đồng/lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.890 đồng (bán ra), tăng 10 đồng so với sáng qua. Ngân hàng Vietcombank duy trì báo giá USD ở mức 20.840 đồng và 20.890 đồng, tương ứng giá mua và bán, không thay đổi so với hôm qua.

Giá vàng đã có một cú “lội ngược dòng” ngoạn mục trong phiên giao dịch đêm qua tại New York. Sau khi rớt xuống mức 1.530 USD/oz, giá vàng đã phục hồi về 1.570 USD/oz. Lúc đóng cửa, giá vàng dừng ở mức 1.563,5 USD/oz, tăng 7,7 USD/oz (0,5%) so với phiên liền trước.

Đầu giờ phiên châu Á sáng nay, giá vàng tiếp tục nhích nhẹ. Sau đó, giá vàng chuyển sang giảm, còn 1.562,2 USD/oz lúc 10h30 giờ Việt Nam, thấp hơn 1,3 USD/oz so với đóng cửa ở New York.

Phiên đêm qua, ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.530 USD/oz của giá vàng đã được duy trì nhờ lực mua ở vùng giá thấp.Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đang tỏ thái độ quan ngại về tình hình nợ nần của châu Âu, đặc biệt là Tây Ban Nha, và đây vẫn là nguồn sức ép mất giá lớn đối với đồng Euro và vàng.

Lợi suất trái phiếu Tây Ban Nha và Italy hôm qua leo thang mạnh, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ hạ xuống mức thấp nhất trong 60 năm. Giới đầu tư tiếp tục bán tháo đồng Euro để mua vào USD và trái phiếu Mỹ để tìm kiếm sự an toàn. Hiện tại, vàng không còn là “vịnh tránh bão” như thường thấy trong thời gian khủng hoảng nữa.

Thông tin được thị trường chú ý nhất trong thời gian còn lại của tuần này sẽ là số liệu thất nghiệp tháng 5 của Mỹ do Bộ Lao động nước này công bố vào ngày mai. Theo dự báo của giới phân tích, cho tới khi con số này được đưa ra, giá vàng có thể sẽ không có biến động lớn.

Sở dĩ thống kê này là quan trọng bởi vì đây sẽ là cơ sở để xác định xem liệu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có cân nhắc biện pháp kích thích tăng trưởng mới trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6. Nếu một gói kích cầu mới được tung ra, giá vàng sẽ có cơ hội tăng giá mạnh.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay ở mức đáy mới của 2 năm, với dưới 1,24 USD/Euro, từ mức 1,25 USD đổi 1 Euro vào sáng qua. Cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang khiến đồng tiền chung của khu vực này liên tục lập đáy.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tại New York lúc 10h45 trưa nay giờ Việt Nam hạ 0,21 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 87,61 USD/thùng.

“Không thể vì sốt ruột mà nới điều kiện cho vay”

Dường như đang có sự sốt ruột trước tình hình tăng trưởng tín dụng, giả thiết nới điều kiện cho vay được đưa ra thảo luận…

Trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế hiện nay, chính điểm đầu tiên mà các ngân hàng phải giữ chặt là các điều kiện cho vay.

Dường như đang có sự sốt ruột trước tình hình tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay, giả thiết nới điều kiện cho vay được một số nhà đầu tư đưa ra thảo luận.

Thêm một tuần nữa lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tạo những mức rất thấp. Trong khoảng một tháng trở lại đây, mức lãi suất qua đêm giao dịch thành công liên tục xuyên thủng các mốc 3%/năm, 2%/năm và tuần này xuống dưới cả 1%/năm.

“Lãi suất như cho” là cụm từ mà một số kênh truyền thông dùng để nói về thực tế trên. Như hôm qua (30/5), thị trường ghi nhận mức lãi suất qua đêm thấp nhất chỉ còn 0,5%/năm, tạo đáy kể từ năm 2006 đến nay.

Trước đây, các mức lãi suất rất thấp như vậy thường bị hoài nghi ở tính đại diện, hoặc chỉ mang tính cá biệt. Tuy nhiên, thống kê và cập nhật của Ngân hàng Nhà nước cho thấy quy mô giao dịch tại những mức từ 2% – 4%/năm thời gian gần đây là khá lớn và đều đặn qua mỗi ngày giao dịch.

Trước diễn biến trên, một lần nữa trạng thái dư thừa vốn của hệ thống được giới đầu tư đưa ra bàn luận.

“Tình trạng này cho thấy nguồn vốn của một số ngân hàng lớn đang ứ đọng và các ngân hàng lớn vẫn khó khăn trong việc tìm kênh ra cho dòng vốn ứ đọng của mình trong khi nhiều ngân hàng nhỏ không tiếp cận được nguồn vốn này”, bộ phận phân tích của một công ty chứng khoán đưa ra nhận định trong ngày 31/5.

Đáng chú ý là cùng với đó họ dự tính: “Chúng tôi dự đoán các ngân hàng lớn sẽ phải giảm đáng kể lãi suất và điều kiện cho vay trong thời gian tới nhằm thu hút thêm khách hàng để tháo gỡ tình trạng dư thừa vốn khả dụng trong ngân hàng của mình”.

Nếu như lãi suất cho vay giảm đang là một xu hướng cũng như yêu cầu đặt ra, thì tình huống giảm điều kiện cho vay nói trên là dự đoán “khá mới” trong bối cảnh hiện nay.

Trao đổi với VnEconomy về dự đoán này, tổng giám đốc một ngân hàng thương mại lập tức phản đối. Theo ông, điều kiện cho vay là yêu cầu cơ bản nhất của hoạt động tín dụng, nếu nhượng bộ với nó đồng nghĩa với việc thúc đẩy hệ thống và rộng hơn là nền kinh tế tiến gần hơn tới rủi ro, khủng hoảng.

“Có thể nhiều người đang sốt ruột với tình hình tín dụng hiện nay, nhưng không thể vì thế mà nới điều kiện cho vay. Bài học từ nợ dưới chuẩn dẫn tới cuộc khủng hoảng từ Mỹ năm 2008 và lan rộng sau đó vẫn còn rất mới. Nếu xem tín dụng là con ngựa thì các điều kiện cho vay là dây cương phải nắm chặt để kiểm soát nó”, vị tổng giám đốc này nói.

Theo ông, để kích thích tín dụng hiện nay thì có thể sử dụng các điều chỉnh kỹ thuật khác. Ví dụ như Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét nới giới hạn cho vay đầu tư chứng khoán lên 30% vốn điều lệ thay vì 20%. Qua đó tạo điều kiện để ngân hàng có thể cho vay mạnh hơn, kích cầu tín dụng cụ thể hơn, tất nhiên là các điều kiện cho vay, thế chấp vẫn phải chặt chẽ.

Với những điều chỉnh như vậy, người trong cuộc này cho rằng sẽ kích thích cầu của nền kinh tế – đầu ra của hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo hướng đó, có thể thấy chính Ngân hàng Nhà nước cũng đang tiến hành xây dựng và hoàn thiện một văn bản để điều chỉnh một số quy định về các tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Cụ thể như dự kiến hạ hệ số rủi ro đối với cho vay đầu tư chứng khoán, bất động sản (từ 250% xuống 150%), qua đó tác động đến hệ số an toàn vốn của các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện để nguồn vốn giải ngân có thể nhiều hơn…

Cùng quan điểm trên, trao đổi với VnEconomy, TS. Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh của Đại học Ngân hàng Tp.HCM, cũng phản đối ngay: “Không được và không nên đề cập đến việc giảm hay nới điều kiện cho vay. Điều đó là trái với nguyên lý trong hoạt động tín dụng của các ngân hàng thương mại. Trong quản trị rủi ro, đó là nguyên tắc không được đúng đến”.

Chuyên gia này còn cho rằng, trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế hiện nay, chính điểm đầu tiên mà các ngân hàng phải giữ chặt là các điều kiện cho vay.

Theo ông Dương, cũng có thể đặt dự đoán trên ở một góc độ khác, gắn với thực tế cho vay của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay. Đó là thay đổi cách nhìn, thói quen đánh giá điều kiện cho vay.

Cụ thể, khi tiến hành thẩm định để cho vay, ngân hàng cần nhìn vào các yếu tố chính của doanh nghiệp như ý chí trả nợ, yếu tố dòng tiền, tài sản đảm bảo… Hiện việc thẩm định vẫn chủ yếu tập trung vào tài sản thế chấp, trong khi doanh nghiệp có thể có dòng tiền tốt, có các kênh tạo khả năng trả nợ tốt lại có thể không được vay.

“Vì vậy, nếu đặt ra vấn đề điều kiện cho vay thì cần xem xét lại cách nhìn nhận, đánh giá khả năng đáp ứng chuẩn cho vay của doanh nghiệp đã hợp lý chưa để hai bên có thể gặp nhau. Còn nếu nới hay giảm điều kiện cho vay là trái nguyên tắc”, TS. Lê Thẩm Dương nhấn mạnh.

Yêu cầu Tp.HCM không bán biệt thự lớn trong khu trung tâm

Thành phố chỉ được bán những căn biệt thự có diện tích nhỏ hoặc ở các vị trí không phù hợp với mục đích giữ lại…

Bộ Xây dựng yêu cầu Tp.HCM khẩn trương rà soát hiện trạng 60 căn biệt thự, giữ lại những căn có diện tích đất lớn tại các khu trung tâm, phù hợp với mục đích làm trụ sở cơ quan hoặc trung tâm thương mại.

Tại kết luận thanh tra về việc bán nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61 tại Tp.HCM, Bộ Xây dựng yêu cầu thành phố không được bán những căn biệt thự lớn trong khu trung tâm.

Cụ thể, Bộ Xây dựng yêu cầu Tp.HCM khẩn trương rà soát hiện trạng 60 căn biệt thự, giữ lại những căn có diện tích đất lớn tại các khu trung tâm, phù hợp với mục đích làm trụ sở cơ quan hoặc trung tâm thương mại. Đồng thời, phải hoàn thiện đề án sử dụng những căn biệt thự thuộc diện giữ lại này.
 
Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục được bán những căn biệt thự có diện tích nhỏ hoặc ở các vị trí không phù hợp với mục đích giữ lại hoặc đã bán trên 50% diện tích. Tiếp tục bán những căn có một phần thuộc sở hữu tư nhân và những trường hợp đã có kết luận giải quyết của cơ quan có thẩm quyền.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND Tp.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương rà soát quỹ nhà ở do các cơ quan, tổ chức tự quản nhưng chưa bàn giao báo cáo Bộ để có biện pháp giải quyết dứt điểm.

Bộ cũng yêu cầu Tp.HCM kiểm điểm, xử lý trách nhiệm những cá nhân, đơn vị trong việc tổ chức bán nhà không phải là nhà ở nhưng lại theo phương thức giá quy định tại Nghị định 61. Cùng với đó, rút kinh nghiệm đối với những cá nhân, đơn vị đã tham mưu để UBND thành phố ban hành công văn ngày 13/6 về việc tiếp tục thực hiện bán nhà theo cơ chế hai giá.

Vi phạm hành chính có thể bị phạt đến 2 tỷ đồng

Thay vì mức tối đa 500 triệu đồng hiện tại, tổ chức vi phạm hành chính sẽ bị xử phạt đến 2 tỷ đồng, cá nhân là 1 tỷ đồng…

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, do mức xử phạt hành chính hiện nay quá thấp (từ 10.000 đồng) không đủ sức răn đe, nên tình trạng vi phạm hành chính diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, xây dựng.

Thay vì mức tối đa 500 triệu đồng hiện tại, tổ chức vi phạm hành chính sẽ bị xử phạt đến 2 tỷ đồng, cá nhân là 1 tỷ đồng.

Tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Xử lý vi phạm hành chính chiều 30/5, đề xuất trên đã được đa số đại biểu Quốc hội  tán thành.

Theo quy định của dự luật, mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực như: an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội là 70 triệu đồng; giao thông đường bộ là 70 triệu đồng; quản lý rừng, lâm sản là 2 tỷ đồng.

Thảo luận về mức xử phạt trên, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, do mức xử phạt hành chính hiện nay quá thấp (từ 10.000 đồng) không đủ sức răn đe, nên tình trạng vi phạm hành chính diễn ra khá phổ biến, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, xây dựng. Do đó, hầu hết đại biểu đều thống nhất, tuy không phải là giải pháp tốt nhất hiện nay nhưng tăng mức phạt tối đa sẽ có tính răn đe, phòng ngừa rất lớn.

Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến cho rằng mức phạt như vậy là quá cao. Theo đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng), dự luật cần cân nhắc quy định này vì mức phạt cao dễ dẫn đến tiêu cực, chạy chọt để xin giảm phạt và không phù hợp với bình quân thu nhập chung của người dân.

Liên quan đến việc xử  phạt tại các thành phố lớn trực thuộc Trung ương, dự luật quy định, việc vi phạm ở các lĩnh vực giao thông, môi trường và xây dựng sẽ bị xử phạt cao hơn không quá hai lần mức phạt chung đối với cùng một hành vi.

Hầu hết các đại biểu phát biểu tại hội trường đều đồng tình với quy định này vì cho rằng nếu xảy ra các vi phạm ở khu vực nội thành thì hậu quả sẽ lớn hơn so với các khu vực khác.

Các đại biểu cũng tán thành với dự luật khi giao hội đồng nhân dân các thành phố quy định mức tăng phạt cao hơn, nhằm đảm bảo tính linh hoạt, phù hợp với đặc thù, yêu cầu quản lý của từng địa phương.

Dự kiến, Luật Xử phạt vi phạm hành chính sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối kỳ họp này.

Giá “vàng đen” rớt thẳng xuống đáy 8 tháng

Những thông tin kinh tế bất lợi từ châu Âu, Mỹ, Trung Quốc đã nhấn chìm triển vọng tiêu thụ dầu thô trên thế giới…

Nguyên nhân chính được cho là tác động mạnh tới thị trường dầu thô đêm qua là việc đồng USD tăng giá mạnh.

Việc USD tăng giá mạnh trong lúc những lo lắng về Tây Ban Nha cùng dự đoán kinh tế Trung Quốc tiếp tục giảm tốc đã nhấn chìm triển vọng tiêu thụ dầu thô thế giới, đẩy giá mặt hàng năng lượng này xuống thấp nhất từ tháng 10 năm ngoái.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch đêm 30/5, giá dầu thô ngọt, nhẹ hợp đồng tháng 7 đã trượt mạnh tới 2,94 USD, tương ứng 3,2%, xuống còn 87,82 USD/thùng trên sàn hàng hóa New York. Trước đó, trong phiên, có lúc giá dầu thô loại này chạm đáy 87,49 USD/thùng.

Theo số liệu của Tổ chức nghiên cứu FactSet được trang Market Watch.com dẫn lại, với mức giá 87,82 USD/thùng, hiện giá dầu thô thế giới đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2011 cho tới nay. Và từ đầu tháng 5 tới giờ, giá dầu kỳ hạn đã trượt tới 16%.

Nguyên nhân chính được cho là tác động mạnh tới thị trường dầu thô đêm qua là việc đồng USD tăng giá mạnh. Chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, đã vọt lên 82,995 điểm, từ mức 82,468 điểm trong phiên liền trước đó.

Trong khi, đồng tiền chung châu Âu đã rớt thẳng xuống mức thấp nhất trong vòng 23 tháng qua so với USD, khi được giao dịch ở mức 1,2348 USD/ Euro, từ mức 1,2493 USD/ Euro của ngày 29/5. Việc đồng USD tăng giá đã gây sức ép dữ dội lên giá năng lượng.

Bên cạnh yếu tố tiền tệ, thị trường cũng chịu tác động trước việc giới đầu tư quốc tế đổ xô bán tháo tài sản rủi ro do lo lắng vấn đề tài chính của Tây Ban Nha sẽ đe dọa toàn khu vực đồng tiền chung châu Âu. Hôm qua, chi phí vay mượn của nước này đã tăng mạnh.

Cũng trong ngày hôm qua, các sàn chứng khoán Mỹ và châu Âu đỏ rực, trong đó chỉ số Dow Jones mất hơn 160 điểm khi chốt phiên, xóa sạch những thành quả đạt được trong ngày 29/5, chỉ số S&P 500 hướng tới tháng giảm điểm mạnh nhất kể từ tháng 9/2011.

Một thông tin khác cũng tác động không kém tới triển vọng của thị trường năng lượng là việc một số tin tức từ Trung Quốc cho thấy, các nhà chức trách nước này sẽ không viện tới các biện pháp kích thích táo bạo để ổn định tại tình hình tăng trưởng của nền kinh tế.

Diễn biến cùng chiều với dầu thô, kết thúc phiên giao dịch ngày 30/5, giá xăng giao tháng 7 giảm 5 cent, tương ứng 1,7%, xuống 2,86 USD/gallon. Dầu sưởi hạ 7 cent, tương ứng 2,5%, còn 2,74 USD/gallon. Trong khi dầu sưởi tăng 7 cent, lên 2,42 USD/ triệu BTU.

Hiện giới đầu tư đang trông đợi vào hai bản báo cáo tạm tính và chính thức về tình trạng cung năng lượng do Viện Dầu khí Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng thuộc Bộ Năng lượng Mỹ công bố. Các báo cáo này sẽ có tác động không nhỏ tới giá cả giao dịch.

Trong khi đó, theo các chuyên gia phân tích tham dự cuộc điều tra dư luận của Platts, trong tuần kết thúc ngày 25/5 vừa qua, nguồn cung dầu thô tại Mỹ đã tăng 100.000 thùng. Dự trữ xăng không thay đổi, còn dự trữ các chế phẩm khác từ dầu tăng 150.000 thùng.

Lựa chọn sống còn cho nhà sản xuất BlackBerry

Bán lại công ty đang nổi lên là lựa chọn tốt nhất cho nhà sản xuất điện thoại thông minh BlackBerry, hãng Research in Motion (RIM)…

Từ mức cao xác lập vào giữa năm 2008, giá cổ phiếu của RIM đã “bốc hơi” hơn 90%.

Các nhà đầu tư cổ phiếu của Research in Motion (RIM) – nhà sản xuất điện thoại thông minh BlackBerrry – cho rằng, bán công ty là giải pháp tốt nhất đối với hãng. Nhận định này được đưa ra sau khi RIM liên tiếp thất bại trong nỗ lực xoay chuyển tình huống, buộc ban lãnh đạo phải cân nhắc các lựa chọn mang tính chiến lược.

Theo tin từ Bloomberg, cách đây ít ngày, RIM đã thuê JPMorgan Chase & Co. cùng RBC Capital Markets giúp tìm kiếm một đối tác hoặc cấp phép hệ điều hành. Nhưng theo ông Vic Alboini, Chủ tịch Công ty đầu tư Jaguar Financial Corp. có trụ sở ở Toronto, Canada, cân nhắc này của RIM không đủ để đảo ngược xu hướng giảm thê thảm của giá cổ phiếu và doanh số của hãng. Ông Alboini cho rằng, RIM tốt nhất nên tìm khách mua lại, chẳng hạn như “đại gia” phần mềm Microsoft hoặc hãng máy tính khổng lồ IBM.

“Chúng tôi muốn RIM được mua lại hoặc tách ra làm những phần khác nhau. Trong trường hợp tách công ty, từng phần đó có thể bán lại. Chúng tôi đang thúc đẩy RIM đưa ra lời hứa bán lại hoặc chia tách công ty”, ông Alboni nói.

“Gặp hạn” với mức thị phần ngày càng suy giảm, sự ra đi của các nhân sự chủ chốt và trì hoãn sản phẩm, RIM đã chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm 7,8% trong phiên giao dịch ngày 30/5, nâng tổng mức giảm trong vòng 1 năm trở lại đây lên 76%. Cách đây ít hôm, RIM tuyên bố có thể sắp thông báo quý thua lỗ hoạt động đầu tiên kể từ năm 2004. Giám đốc điều hành (CEO) Thorsten Heins của RIM thì vẫn chưa đưa ra được thời điểm cụ thể cho việc ra mắt thế hệ những chiếc BlackBerry tiếp theo với mục tiêu “tái sinh” doanh số.

Theo tuyên bố của RIM, những bước đi tiếp theo của hãng này có thể bao gồm thúc đẩy quan hệ đối tác, cấp phép phần mềm và xem xét “các lựa chọn mô hình kinh doanh chiến lược thay thế”. Ngoài ra, RIM cũng nỗ lực cắt giảm chi tiêu và nhân sự để tăng hiệu quả hoạt động. Một số nguồn tin cho biết, RIM đã quyết định cắt giảm ít nhất 1.500 nhân viên trong tổng số 16.500 nhân viên tính tới tháng 3 năm nay.

“Mô hình kinh doanh của RIM quá tệ, nhưng hãng này có tài sản và những tài sản đó cũng đáng giá đối với một ai đó”, ông David Baskin, Chủ tịch Công ty quản lý quỹ Baskin Financial Services ở Toronto, phát biểu. Dù quỹ của ông Baskin không nắm cổ phiếu RIM, ông đang cân nhắc mua cổ phiếu này vì triển vọng RIM sẽ được mua lại. “RIM sẽ không thuê các ngân hàng trừ phi họ đang cân nhắc bán công ty”, ông Baskin nhận định về động thái tìm sự hỗ trợ từ JPMorgan Chase của RIM.

CEO Heins, người tiếp quản RIM từ hai đồng CEO Jim Balsillie và Mike Lazaridis hồi tháng 1, đã không loại trừ khả năng bán công ty, mặc dù ông phát biểu hồi tháng 3 rằng, ông không đặt trọng tâm vào kịch bản này.

Trong số những khách mua tiềm năng trong trường hợp RIM rao “bán mình”, phải kể tới Microsoft – hãng công nghệ đang nắm giữ rất nhiều tiền mặt. Việc có được RIM sẽ giúp Microsoft tim được một chỗ đứng tốt hơn trên thị trường điện thoại thông minh, nơi hãng này đang cạnh tranh với Apple và Google. Microsoft hiện đã liên minh với Nokia để tung ra các thiết bị dựa trên phần mềm hệ điều hành Windows Phone.

Ngoài ra, trong danh sách khách hàng tiềm năng cho một thương vụ mua RIM còn có Nokia, hãng điện thoại lớn nhất thế giới của Phần Lan, và mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook.

Trong trường hợp RIM tách thành những phần khác nhau thì sẽ là hợp logic nhất nếu IBM  hoặc Microsoft thuâ tóm mảng dịch vụ mạng của RIM. Đây là mảng vận hành các máy chủ email được mã hóa và các chức năng khác dành cho khách hàng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, các khách hàng tiềm năng có lẽ sẽ không cân nhắc một thỏa thuận với RIM trước khi hãng này giới thiệu chiếc BlackBerry 10 trong năm nay. Ngoài ra, Microsoft có thể sẽ đợi xem phần mềm Windows 8 “làm ăn” ra sao trước khi ra quyết định. Chưa kể, các hạn chế của chính phủ cũng có thể cản trở nỗ lực thâu tóm RIM của các khách hàng ngoài khu vực Bắc Mỹ.

Nhưng dù sao, giá cổ phiếu lao dốc của RIM đang khiến hãng này trở thành một mục tiêu trong tầm với. Từ mức cao xác lập vào giữa năm 2008, giá cổ phiếu của RIM đã “bốc hơi” hơn 90%.

Phần giá trị nhất của RIM hiện này, theo đánh giá của giới phân tích, là kho bằng sáng chế được định giá ở mức 2-2,5 tỷ USD. Ngoài ra, RIM còn có trong tay dự trữ tiền mặt khoảng 2 tỷ USD. Mặc dù vậy, dự trữ tiền mặt này có thể nhanh chóng tan thành mây khói nếu hãng tiếp tục thua lỗ trong thời gian tới.