Nhiều dự án vốn nhà nước không có báo cáo giám sát đầu tư

Thấy gì từ báo cáo tổng hợp công tác giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2011 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện mới đây?…

Hiện có 26.125 dự án trên tổng số 38.420 dự án đầu tư (các nhóm A, B, C) sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên thực hiện đầu tư trong kỳ có báo cáo giám sát.

Thấy gì từ báo cáo tổng hợp công tác giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2011 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện mới đây?

Nhiều đơn vị làm cho có

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết đến ngày 10/3/2012, đã nhận được báo cáo giám sát, đánh giá tổng thể đầu tư năm 2012 của 110/124 cơ quan, đạt tỷ lệ 88,7%.

Cụ thể, đã có 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương làm báo cáo (98,41%); tương tự có 23/32 cơ quan Bộ và tương đương (71,88%); 7/9 cơ quan thuộc Chính phủ (77,78%) và 18/20 tập đoàn kinh tế và tổng công ty 91 (90%).

Tỉ lệ các cơ quan gửi báo cáo thấp hơn so với năm 2010. Năm 2010, đã có 112 cơ quan gửi báo cáo, đạt 90,3%: các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương 93,7%; các cơ quan bộ và tương đương 81,3%; tập đoàn kinh tế và tổng công ty 91 là 100%.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhìn chung nội dung, chất lượng các báo cáo đã đề cập tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, tại một số cơ quan, bộ phận tổng hợp vẫn chưa hiểu đúng và chưa nắm bắt được vấn đề nên tình trạng sai sót, số liệu báo cáo thiếu tính hợp lý vẫn còn tồn tại.

Báo cáo của một số cơ quan chưa đúng mẫu yêu cầu, nội dung chưa đầy đủ, không đầy đủ phụ biểu, phụ biểu được lập không theo mẫu quy định, thiếu số liệu để tổng hợp; các số liệu trong biểu tổng hợp còn sai sót về mặt số học và không đảm bảo độ chính xác, số liệu không thống nhất giữa các phần và các phụ biểu… dẫn tới hạn chế trong việc phân tích, đánh giá tình hình đầu tư chung của cả nước và chưa đáp ứng yêu cầu, mục tiêu của công tác giám sát, đánh giá đầu tư.

Tổng hợp số liệu báo cáo đã gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho thấy, hiện có 26.125 dự án trên tổng số 38.420 dự án đầu tư (các nhóm A, B, C) sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên thực hiện đầu tư trong kỳ có báo cáo giám sát, chỉ đạt tỉ lệ 68%, dù có cải thiện so với các kỳ báo cáo trước.

Theo báo cáo của các cơ quan nhận được thì chất lượng báo cáo của nhiều chủ đầu tư gửi đến các bộ, ngành, địa phương chưa đáp ứng yêu cầu, chưa báo cáo đầy đủ các nội dung theo quy định, nhiều chủ đầu tư không báo cáo theo quy định hoặc có báo cáo nhưng mang tính hình thức, thiếu các thông tin chi tiết, nên báo cáo tổng hợp của các bộ, ngành và địa phương cũng không đủ các số liệu cụ thể.

Qua tổng hợp tình hình và kết quả công tác giám sát, đánh giá đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty 91 phải thực hiện nghiêm việc xử lý hành vi vi phạm các quy định về báo cáo giám sát, thẩm định đầu tư.

Đối với các cơ quan không gửi báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư, bộ này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm điểm, báo cáo về nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân liên quan; có giải pháp chấn chỉnh bộ máy và quy trình thực hiện công tác giám sát, đánh giá đầu tư trong phạm vi quản lý của mình; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ và nội dung báo cáo theo quy định.

Chậm tiến độ

Bản báo cáo cho thấy tình hình chậm tiến độ diễn ra tại khá nhiều dự án đầu tư sử dụng 30% vốn nhà nước trở lên.

Cụ thể, trong năm 2011 có 4.436 dự án chậm tiến độ, chiếm 11,55% số dự án thực hiện trong kỳ. “Việc chậm tiến độ là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm tăng chi phí, giảm hoặc không còn hiệu quả đầu tư và tác động tiêu cực đến nền kinh tế”, báo cáo viết.

Năm 2011 cũng là năm phát hiện 100 dự án có vi phạm quy định về thủ tục đầu tư; 47 dự án vi phạm về quản lý chất lượng; 145 dự án có thất thoát, lãng phí. So với năm 2010, số dự án vi phạm có dấu hiệu suy giảm.

Cũng trong năm 2011, có 145 dự án có thất thoát, lãng phí được phát hiện, chiếm 0,38% tổng số dự án thực hiện đầu tư trong kỳ và 1.034 dự án phải ngừng thực hiện, chiếm 2,69% tổng số dự án đang thực hiện trong kỳ.

Đối với các dự án đầu tư sử dụng các nguồn vốn khác,  số liệu báo cáo của 110/124 cơ quan cho thấy trong năm 2011 có 2.860 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư trong kỳ, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 1.491.186 tỷ đồng, bình quân 521,39 tỷ đồng/dự án.

Tuy nhiên, qua kiểm tra, đánh giá 4.466 dự án đầu tư đã phát hiện có 316 dự án có vi phạm quy định liên quan đến quản lý đầu tư; 30 dự án có vi phạm về bảo vệ môi trường, 68 dự án có vi phạm về sử dụng đất; 67 dự án có vi phạm về quản lý tài nguyên; đã thu hồi 338 giấy chứng nhận đầu tư, chiếm 7,57% tổng số dự án được kiểm tra, đánh giá.

Giá vàng tuần này: Rộng “cửa” tăng?

Mấy tuần trở lại đây, chưa khi nào các nhà dự báo lại lạc quan về triển vọng giá vàng như trong tuần này…

Mấy tuần trở lại đây, chưa khi nào các nhà dự báo lại lạc quan về triển vọng giá vàng như trong tuần này – Ảnh: Getty.

Nhiều chuyên gia dự báo, trong tuần này, vàng có thể duy trì đà tăng giá của tuần trước. Những yếu tố được nhận định sẽ có ảnh hưởng nhiều tới giá kim loại quý trong tuần bao gồm tỷ giá USD, biểu đồ kỹ thuật, và những lo ngại mới về tình hình sức khỏe kinh tế khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Tuần qua, vàng tăng giá 1,3%, đánh dấu tuần lên giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 2. Kết thúc tuần, giá vàng giao tháng 6 tại sàn Comex chốt ở 1.664,8 USD/oz, trong khi giá vàng giao ngay khép lại tuần giao dịch ở mức 1.663,8 USD/oz.

Trong cuộc điều tra dự báo giá vàng tuần này do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 21/26 người trả lời nhận định giá lên, chỉ có 3 người dự báo giá giảm và hai người cho rằng giá sẽ đi ngang. Tương tự, trong cuộc điều tra do hãng tin tài chính Bloomberg thực hiện, có 14/28 ý kiến phản hồi dự báo giá vàng tăng, 8 người dự báo giá đi ngang và chỉ có 5 người dự báo giá giảm.

Mấy tuần trở lại đây, chưa khi nào các nhà dự báo lại lạc quan về triển vọng giá vàng như trong tuần này. Tham gia các cuộc điều tra này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch kỳ hạn, nhà quản lý quỹ và chuyên gia phân tích kỹ thuật.

Tuần qua, các tin tức phát đi từ Mỹ đều rất “thân thiện” với giá vàng. Cuộc họp chính sách định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) kết thúc hôm thứ Tư tuy không phát tín hiệu về một gói nới lỏng định lượng mới (QE3), nhưng các nhà đầu tư vẫn có cơ sở để lạc quan sau khi Chủ tịch FED Ben Bernanke tuyên bố sẽ hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp cần thiết. Theo quan điểm của các nhà giao dịch, chính sách tiền tệ của Mỹ trong thời gian tới chắc chắn vẫn sẽ hỗ trợ cho giá vàng.

Các thống kê kinh tế Mỹ tuần qua cũng không khả quan như dự kiến, làm gia tăng những đồn đoán về việc FED phải hành động. Hôm thứ Sáu, Bộ Thương mại Mỹ công bố thống kê cho thấy, GDP nước này trong quý 1 chỉ tăng 2,2%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 3% trong quý 4 năm ngoái và mức dự báo 2,7% của giới phân tích.

Chính sách tiền tệ lỏng lẻo của Mỹ luôn làm lợi cho giá vàng, vì chính sách như vậy khiến cho đồng USD mất giá mà vàng lại được định giá bằng đồng USD. Kết thúc tuần qua, tỷ giá Euro/USD là gần 1,33 USD/Euro từ ngưỡng 1,32 USD/Euro vào cuối tuần trước. Đồng USD đã giảm giá so với Euro trong suốt 2 tuần qua.

Trao đổi với trang Kitco News, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia cao cấp của công ty RJO Futures cho rằng, thống kê GDP đáng thất vọng của Mỹ hôm thứ Sáu và con số cho thấy số người nộp đơn xin thất nghiệp ở nước này tăng hôm thứ Năm đang là cơ sở để thị trường bắt đầu tin tưởng rằng, FED sẽ phải hỗ trợ tăng trưởng dưới một dạng nào đó.

Yếu tố kỹ thuật cũng đang cho thấy sự ủng hộ đối với giá vàng. Ông Adam Hewison, Chủ tịch kiêm chiến lược gia trưởng của INO and MarketClub.com, dự báo vàng sẽ tăng giá trong tuần này. “Thị trường vàng đã thoát đáy ở ngưỡng 1.620 USD/oz. Trong tuần này, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ tăng cao hơn. Chướng ngại vật đầu tiên đối với đợt tăng giá này của vàng sẽ là ngưỡng 1.700 USD/oz”, ông Hewison nhận định.

Ông Ken Morrison, người sáng lập kiêm chủ bút của tờ tin Morrison on the Markets, cũng cho rằng, vàng có cơ hội tăng giá trong ngắn hạn. Theo ông Morrison, số lượng các hợp đồng vàng mở trạng thái đã tăng trên sàn Comex sau khi giá vàng tăng hôm thứ Tư tuần vừa rồi. “Các hợp đồng đầu tư vàng đã bắt đầu tăng lên cùng với sự lên giá của vàng. Đó là một tín hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang sẵn sàng để tăng tốc”, ông này nói.

Tính đến thứ Sáu vừa rồi, vàng đã có 4 phiên tăng liền không nghỉ. Ông Morrison cũng nhận định, ngưỡng 1.680-1.700 USD/oz là ngưỡng mục tiêu mà giá vàng có thể đạt được trong vòng 2-4 tuần tới.

Một vài nhà dự báo cũng đề cập tới thông tin xuất hiện tuần vừa rồi về hoạt động mua vàng tiếp diễn tại một số ngân hàng trung ương như một cơ sở cho sự lên giá của kim loại quý này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, trong tháng 3, ngân hàng trung ương của Mexico đã mua 16,8 tấn vàng, Nga mua 16,5 tấn, Thổ Nhĩ Kỳ mua 11,5 tấn. Các nước Kazakhstan, Ukraine, Tajikistan và Belarus cũng đều tăng dự trữ vàng trong tháng 3.

“Các ngân hàng trung ương đang tạo ra lực hỗ trợ cho giá vàng. Thị trường giá lên của vàng vì vậy có thể bền vững hơn, với những đỉnh giá cao hơn được kỳ vọng trong những năm tới”, ông Jeffrey Nichols, Giám đốc điều hành của American Precious Metals Advisors, một hãng tư vấn về thị trường kim loại quý, nhận định.

Theo các nhà dự báo, trong tuần này, ngoài ảnh hưởng từ tỷ giá USD như trong tuần trước, giá vàng sẽ còn chịu tác động lớn từ những lo ngại về sức khỏe kinh tế của châu Âu. Việc hãng định mức tín nhiệm Standard & Poor’s cắt giảm điểm tín nhiệm nợ công của Tây Ban Nha trong tuần qua là một tiếng chuông cảnh báo mới về những khó khăn mà khối Eurozone đang tiếp tục đối mặt.

Những chuyên gia nhận định vàng sẽ tăng giá trong tuần này cho biết, nhu cầu mua vàng để phòng ngừa khủng hoảng đang gia tăng trở lại, cho thấy vai trò “vịnh tránh bão” của vàng có thể đang dần được lập lại.

Tuy vậy, cũng có một số nhà dự báo không tin là vàng đang có cách ứng xử như một “vịnh tránh bão” mà giống hơn với một tài sản rủi ro. Với cách nhìn này thì những diễn biến xấu ở châu Âu sẽ còn gây áp lực giảm giá cho vàng, tương tự như cuối năm ngoái tới nay. “Do giá vàng đang tiếp tục cho thấy sự tương quan tỷ lệ thuận ở mức cao với các hàng hóa cơ bản khác và chứng khoán, kim loại này có thể chịu áp lực giảm giá vì tình hình bất lợi ở châu Âu”, các chuyên gia của ngân hàng Commerzbank nhận xét.

Áp lực giảm giá đối với vàng trong tuần này cũng có thể gia tăng nếu đồng USD lấy lại được sức mạnh trước đồng Euro. Tỷ giá USD/Euro tuần này sẽ phụ thuộc nhiều vào các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ. Trong các thống kê kinh tế Mỹ công bố tuần này phải kể tới dữ liệu thất nghiệp tháng 4  và chỉ số ISM của ngành dịch vụ.

Phố Wall tăng ổn định nhờ cổ phiếu Amazon

Với phiên tăng điểm đêm qua, chỉ số Dow Jones cuối cùng cũng đã giành lại tất cả số điểm đã bị mất trong tháng…

Đà tăng giá mạnh của cổ phiếu Amazon đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp chứng khoán Mỹ tăng tiếp trong phiên đêm qua.

Đà tăng giá mạnh của cổ phiếu Amazon đã trở thành “đòn bẩy” quan trọng giúp chứng khoán Mỹ tăng tiếp trong phiên đêm qua. Với lần tăng này, Dow Jones cuối cùng cũng đã giành lại tất cả số điểm đã bị mất trong tháng.

Tuy nhiên, phiên giao dịch đêm 27/4, thị trường đã giằng co khá mạnh, do nhà đầu tư phải chịu tác động cùng lúc giữa một bên là các tin tức kinh tế đáng thất vọng và một bên là báo cáo lợi nhuận lạc quan của giới doanh nghiệp, do vậy các chỉ số chính chỉ tăng nhẹ.

Cụ thể, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 23,69 điểm, tương ứng 0,2%, lên 13.228,31 điểm, cao hơn 16 điểm so với đầu tháng 4. Chỉ số S&P 500 nhích 3,38 điểm, tương ứng 0,2% lên 1.403,36 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 18,59 điểm, tương ứng 0,6% lên 3.069,2 điểm.

Đêm qua, cổ phiếu của Amazon tăng vọt tới 16% sau khi hãng bán lẻ trực tuyến kiêm nhà sản xuất máy đọc sách Kindle, máy tính bảng Kindle Fire này công bố doanh số bán quý 1 tăng mạnh. Cổ phiếu của hãng du lịch trực tuyến Expedia cũng tăng tới 24% trong phiên.

Việc hai cổ phiếu Amazon và Expedia tăng ấn tượng như vậy đã giúp thị trường đi lên, bất chấp bản báo cáo đưa ra đầu ngày của Chính phủ Mỹ cho thấy nền kinh tế này tăng trưởng 2,2%, thấp hơn mức 2,5% theo dự báo của giới phân tích kinh tế đưa ra từ trước đó.

Một tín hiệu bất lợi khác là chi phí vay mượn của chính phủ Tây Ban Nha và Italy đều đã tăng trong bối cảnh tổ chức định mức tín nhiệm Standard & Poor’s hôm 26/4 vừa qua đã hạ xếp hạng tín dụng của Tây Ban Nha từ mức A xuống BBB+ với triển vọng tiêu cực.

Tuy nhiên, sự đi lên của các thị trường chứng khoán châu Âu trong phiên đêm qua đã giúp nhà đầu tư rũ bỏ được những lo lắng này. Tính chung cả tuần này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,5%, chỉ số S&P 500 tăng 1,8% và chỉ số Nasdaq nhảy mạnh tới 2,3%.

Thị trường Chỉ số Phiên trước Đóng cửa Tăng/giảm (điểm) Tăng/giảm (%)
Mỹ Dow Jones 13.204,62 13.228,31 Up23,69 Up0,18
S&P 500 1.399,98 1.403,36 Up3,38 Up0,24
Nasdaq 3.050,61 3.069,20 Up18,59 Up0,61
Anh FTSE 100 5.748,72 5.777,11 Up28,39 Up0,49
Pháp CAC 40 3.229,32 3.266,27 Up36,95 Up1,14
Đức DAX 6.739,90 6.801,32 Up61,42 Up0,91
Nhật Bản Nikkei 225 9,561,83 9.520,89 Down40,94 Down0,43
Hồng Kông Hang Seng 20.809,71 20,741,45 Down68,26 Down0,33
Trung Quốc Shanghai Composite 2.404,70 2.396,32 Down8,38 Down0,35
Đài Loan Taiwan Weighted 7.521,35 7.480,50 Down40,85 Down0,54
Hàn Quốc KOSPI Composite 1.964,04 1.975,35 Up11,31 Up0,58
Singapore Straits Times 2.981,47 2.981,58 Up0,11 Up0,00
Nguồn: CNBC, Market Watch.

Cổ đông Habubank “duyệt” đề án sáp nhập vào SHB

85,21% trên tổng số phiếu biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Habubank đã thông qua đề án sáp nhập vào SHB…

Kế hoạch sáp nhập Habubank vào SHB hiện đã được “một nửa” thông qua; “nửa” còn lại phụ thuộc vào kết quả tại đại hội đồng cổ đông thường niên của SHB vào ngày 5/5 tới.

85,21% trên tổng số phiếu biểu quyết tại đại hội đồng cổ đông thường niên của Habubank đã thông qua đề án sáp nhập vào SHB.

Sáng nay (28/4), Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nhà Hà Nội (Habubank) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 21. Một nội dung quan trọng được đưa ra tại đây, đang thu hút sự chú ý của thị trường, là kế hoạch sáp nhập vào Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

Đại hội này có sự hiện diện của các cổ đông sở hữu 249.737.159 cổ phần trên tổng số 405.000.000 cổ phần có quyền biểu quyết, chiếm 61.66 % tổng số cổ phần có quyền biểu quyết của Habubannk.

Theo báo cáo của lãnh đạo Habubank tại đại hội, ngân hàng này đang đứng trước khó khăn với nợ xấu ở mức cao, ảnh hưởng đến tình hình và hiệu quả hoạt động kinh doanh.
 
Cụ thể, dữ liệu công bố tại đại hội cho thấy, tính đến 31/12/2011, nợ xấu của Habubank là 4,42%, cao hơn nhiều so với mức bình quân ngành là khoảng 3,4%. Và tính đến 29/2/2012, dựa trên báo cáo tài chính được kiểm toán theo chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS), con số nợ xấu lên đến 16,06%; còn theo đánh giá đặc biệt theo quan điểm mức độ rủi ro tiềm ẩn thì tỷ lệ này lên đến 32,06%.

Thực tế đó đặt ra yêu cầu phải tái cơ cấu lại ngân hàng này, và hướng sáp nhập vào ngân hàng khác được đặt ra, cụ thể ở đây là vào SHB, và được trình đại hội đồng cổ đông lần này.

Có một điểm được lưu ý là nếu tiến hành sáp nhập, có thể cả hai ngân hàng sẽ không chi trả cổ tức trong 2 – 3 năm tới. Một số ý kiến cổ đông còn hoài nghi về năng lực tài chính của đối tác sáp nhập là SHB, liệu có đủ sức “gánh vác” việc sáp nhập này không, đặc biệt là đảm bảo sức khỏe, hiệu quả của ngân hàng sau sáp nhập…?

Tuy nhiên, kết quả cuối cùng, 85,21% trên tổng số phiếu biểu quyết đã đồng ý thông qua phương án sáp nhập Habubank vào SHB kèm theo đề án sáp nhập, hợp đồng sáp nhập và điều lệ ngân hàng sau sáp nhập.

“Liên quan đến việc sáp nhập Habubank và SHB, các cổ đông cùng nhất trí rằng kế hoạch sáp nhập sẽ giúp hai ngân hàng trở thành một định chế tài chính vững mạnh và có sức cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường với quy mô vượt trội về tài chính, hệ thống nhân sự và mạng lưới, do đó sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn hơn cho bản thân hai ngân hàng, các đối tác, cổ đông và khách hàng”, thông cáo phát đi chiều nay của Habubank cho hay.

Như vậy, kế hoạch sáp nhập Habubank vào SHB hiện đã được “một nửa” thông qua. “Nửa” còn lại phụ thuộc vào kết quả tại đại hội đồng cổ đông thường niên của SHB vào ngày 5/5 tới.

Vốn FDI gây ấn tượng tuần cuối tháng 4

Số liệu thống kê vốn FDI vào Việt Nam từ đầu năm có biến động đáng kể trong tuần cuối tháng 4…

Trong tuần cuối của tháng 4, đã có một loạt dự án lớn được cấp phép và nếu thống kê chính xác con số của tháng 4, tổng lượng vốn FDI đăng ký sẽ tăng lên đáng kể.

Báo cáo nhanh của Cục Đầu tư nước ngoài cho biết thu hút đầu tư trực tiếp của nước ngoài từ đầu năm đến thời điểm 20/4/2012 đạt 4,267 tỷ USD, bằng 68,5% cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, con số này đã thay đổi đáng kể trong tuần cuối của tháng 4.

Trong số 4,267 tỷ USD vốn đăng ký mới theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký của 169 dự án được cấp phép mới đạt 3,099 tỷ USD, bằng 44,1% số dự án và bằng 72,6% số vốn cùng kỳ năm 2011, trong khi vốn đăng ký bổ sung của 73 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước là 1168,1 triệu USD.

Một chỉ số quan trọng khác là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện 4 tháng đầu năm ước tính đạt 3,6 tỷ USD, giảm 0,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong tuần cuối của tháng 4, đã có một loạt dự án lớn được cấp phép và nếu thống kê chính xác con số của tháng 4, tổng lượng vốn FDI đăng ký sẽ tăng lên đáng kể.

Chiều 24/4, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức trao giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh cho Công ty TNHH Wintek Việt Nam. Đầu năm 2011, Wintek Việt Nam được cấp giấy chứng nhận đầu tư tại khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên), thực hiện dự án sản xuất các loại màn hình điện thoại di động với tổng số vốn đăng ký 250 triệu USD.

Tuy nhiên, với giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, nhiều đối tác đã ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với doanh nghiệp nên Wintek đã quyết định bổ sung, mở rộng dự án tại Bắc Giang, trong đó tập trung sản xuất màn hình hiển thị tinh thể lỏng (LCD), tấm cảm ứng (TP), module hiển thị tinh thể lỏng (LCM). Dự án sau khi được điều chỉnh sẽ có tổng số vốn đăng ký 1,12 tỷ USD, dự kiến sử dụng 51.000 lao động và trở thành dự án FDI lớn nhất tại Bắc Giang.

Ngày 23/4, UBND thành phố Hải Phòng cũng đã gấp giấy chứng nhận đầu tư cho Tập đoàn Nipro Pharma (Nhật Bản) thành lập Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam và triển khai dự án xây dựng nhà máy Nipro Pharma Việt Nam chuyên sản xuất dược phẩm và thiết bị y tế tại khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ VSIP tại huyện Thủy Nguyên, với tổng số vốn đầu tư 250 triệu USD.

Nhà máy được xây dựng với mục tiêu chuyên sản xuất các loại thuốc tân dược có chất lượng cao với giá thành rẻ để xuất khẩu ra thị trường thế giới. Khi đi vào hoạt động, mỗi năm nhà máy sẽ sản xuất được 20 triệu túi dịch truyền, 40 triệu ống thuốc tiêm, 40 triệu lọ thuôc tiêm, 2 tỷ viên thuốc uống, 1 tỷ miếng cao dán… Chủ đầu tư cho biết nhà máy sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 8/2012 và chính thức đi vào sản xuất trong tháng 5/2015.

* Trong tổng vốn đăng ký của đầu tư trực tiếp nước ngoài vào các ngành 4 tháng đầu năm nay, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 2,374 tỷ USD, bao gồm: 1,623 tỷ USD của 82 dự án cấp phép mới và 750,9 triệu USD vốn tăng thêm; ngành kinh doanh bất động sản đạt 1,576 triệu USD, bao gồm: 1,2 tỷ USD của 2 dự án cấp phép mới và 376,4 triệu USD vốn tăng thêm; ngành vận tải, kho bãi đạt 180 triệu USD của 1 dự án cấp phép mới.

Cả nước có 27 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài cấp phép mới trong bốn tháng đầu năm, trong đó Bình Dương có số vốn đăng ký lớn nhất với 1264,3 triệu USD, chiếm 40,8% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hải Phòng 612,6 triệu USD, chiếm 19,8%; Quảng Ninh 347,4 triệu USD, chiếm 11,2%; Ninh Bình 184,4 triệu USD, chiếm 6%; Khánh Hòa 180 triệu USD, chiếm 5,8%; Tiền Giang 152,6 triệu USD, chiếm 4,9%; Hưng Yên 79,5 triệu USD, chiếm 2,6%…

Trong số 28 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư cấp phép mới vào Việt Nam bốn tháng đầu năm, Nhật Bản là nhà đầu tư lớn nhất với 2360,7 triệu USD, chiếm 76,2% tổng vốn đăng ký cấp mới; tiếp đến là Hồng Kông (Trung Quốc) 349,9 triệu USD, chiếm 11,3%; Hàn Quốc 200,1 triệu USD, chiếm 6,5%; Hà Lan 46,1 triệu USD, chiếm 1,5%; Singapore 38,3 triệu USD, chiếm 1,2%…

Petro Vietnam sẽ thoái vốn tại PVFC

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) sẽ thoái vốn tại Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí (PVFC) trong thời gian tới…

Hiện Petro Vietnam đang nắm 78% cổ phần của PVFC.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) sẽ thoái vốn tại Tổng công ty Tài chính Cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) trong thời gian tới.

Khẳng định trên được đại diện Petro Vietnam đưa ra tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2012 của PVFC diễn ra sáng nay (28/4).

Việc thoái vốn được khẳng định, song hiện chưa công bố lộ trình và tỷ lệ cụ thể. Đây cũng là một yêu cầu phải thực hiện theo chủ trương của Chính phủ; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước phải hoàn tất việc cơ cấu và thoái vốn đầu tư ngoài ngành trước năm 2015.

Hiện PVFC có vốn điều lệ là 6.000 tỷ đồng, trong đó Petro Vietnam nắm giữ 78% cổ phần, cổ đông chiến lược nước ngoài là Morgan Stanley nắm giữ 10% cổ phần, còn lại là các cổ đông pháp nhân và thể nhân trong nước.

Trước đó, vào hôm 26/4, ông Nguyễn Thiện Bảo, Tổng giám đốc PVFC, đã đề cập đến việc tổng công ty này muốn chuyển đổi mô hình hoạt động thành ngân hàng thương mại cổ phần, sau 11 năm có mặt trên thị trường.

Trong tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên vào ngày 28/4 này PVFC cũng nêu rõ định hướng chuyển đổi mô hình hoạt động sang ngân hàng thương mại cổ phần. Và kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 6.000 tỷ đồng lên 9.000 tỷ đồng, qua phát hành trái phiếu chuyển đổi dự kiến trong năm nay, được xem là một cơ sở để thực hiện định hướng chuyển đổi mô hình đó. Ông Bảo cũng cho biết, Petro Vietnam cũng đã đồng thuận về chủ trương trên và định hình phương án chuyển đổi.

Trong trường hợp PVFC chuyển đổi, nếu không thoái vốn tại đơn vị này, thì Petro Vietnam sẽ cùng lúc đầu tư vào hai ngân hàng thương mại cùng với một tỷ lệ sở hữu lớn. Hiện Petro Vietnam cũng đang sở hữu 20% cổ phần tại Ngân hàng Đại Dương (Ocean Bank).

Nhiều dự án FDI lớn đang “xếp hàng” tại Hà Nội

Hà Nội đang tập trung hoàn tất thủ tục cho một số dự án FDI lớn, giữa lúc nguồn vốn này sụt giảm đáng kể…

Hà Nội đang tập trung hoàn tất thủ tục cho một số dự án FDI lớn, giữa lúc nguồn vốn này sụt giảm đáng kể.

Tình hình thu hút đầu tư nước ngoài tại Hà Nội trong 4 tháng đầu năm 2012 không thuận lợi như kỳ vọng, tuy nhiên theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, kết quả năm nay có thể được cải thiện đáng kể, nếu một số dự án lớn đang trong giai đoạn làm thủ tục được cấp phép sớm.

Theo kế hoạch năm 2012, toàn thành phố Hà Nội đặt mục tiêu thu hút khoảng 1,5 tỷ USD, tăng khoảng 6% so với dự kiến năm 2011, trong đó vốn đầu tư đăng ký mới là khoảng 1 tỷ USD và vốn đăng ký tăng thêm khoảng 500 triệu USD.

Tuy nhiên, đến hết quý 1/2012, toàn thành phố mới chỉ có 64 dự án cả cấp mới và tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 147,6 triệu USD, bằng 81,8% về số dự án và 19% vốn đầu tư đăng ký mới so với cùng kỳ năm 2011.

Hiện tại, Hà Nội đang tập trung đẩy nhanh công tác thẩm tra để cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với một số dự án có quy mô vốn đầu tư đăng ký lớn đã nộp hồ sơ, góp phần gia tăng vốn đầu tư FDI đăng ký đảm bảo kế hoạch năm 2012 đề ra, như dự án Công ty Cổ phần Viễn thông Việt Nga có vốn đầu tư khoảng 357 triệu USD, dự án trung tâm thương mại và nhà ở điều chỉnh tăng vốn khoảng 79 triệu USD, dự án trung tâm Metro Cash&Carry Hà Đông vốn khoảng 24 triệu USD; dự án Công ty TNHH Phụ tùng xe máy – ôtô Goshi và Công ty TNHH Điện Standley điều chỉnh tăng vốn khoảng 15 triệu USD…

Để chuẩn bị các căn cứ pháp lý cũng như môi trường đầu tư, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư trong nước và nước ngoài, Hà Nội hiện đang tập trung công tác lập, phê duyệt một số đồ án quy hoạch như quy hoạch phát triển đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đối với các lĩnh vực thương mại, công nghiệp, nông nghiệp, y tế và giáo dục và đào tạo trên địa bàn thành phố. Đây sẽ là những “đầu bài” quan trọng để giới đầu tư trong và ngoài nước tính toán các kế hoạch đầu tư mới.
    
Hà Nội cũng đang xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư năm 2012 (ưu tiên bao gồm 1 dự án đầu tư trong lĩnh vực bệnh viện chất lượng cao; 1 dự án xây dựng trường đại học chất lượng cao; 1-2 trường dạy nghề chất lượng cao; 1 khu công nghiệp) và danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2013-2015.

Báo cáo mới đây về tình hình thu hút FDI của Hà Nội cũng cho biết trong giai đoạn tới, thu hút FDI phải hướng tới mục tiêu chất lượng và hiệu quả; phát triển bền vững; công nghệ hiện đại và lao động có kỹ năng cao. Mục tiêu phát triển bền vững đòi hỏi các nhà đầu tư nước ngoài phải bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường, có đủ kinh phí để xây dựng hệ thống xử lý nước thải, có công nghệ phát thải ít khí các-bon theo mức tiên tiến của thế giới.

Trong khi đó, về mặt công nghệ, thành phố yêu cầu các nhà đầu tư phải nhập khẩu máy móc, trang thiết bị tiên tiến, phù hợp từng loại dự án, đối với dự án công nghệ cao phải có tỷ lệ hợp lý vốn đầu tư cho hoạt động nghiên cứu phát triển (R&D). Ngành công nghệ cao và dịch vụ hiện đại cần lao động có kỹ năng nên thu hút FDI cần gắn với cam kết về đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực để hình thành đội ngũ các nhà quản lý, kỹ sư, công nhân kỹ thuật ngang tầm khu vực và tiếp cận tầm quốc tế.
    
UBND thành phố hiện cũng đang giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì triển khai các chuyên đề phục vụ xây dựng “Đề án nâng cao hiệu quả nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2011-2015”.

Đáng chú ý là trong đề án này sẽ tính đến việc phân công, ủy quyền cho Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, ký cấp mới/điều chỉnh/thu hồi đối với các doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư nước ngoài thuộc diện đăng ký đầu tư nhằm đơn giản và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Giá vàng “bốc hơi” 1,2 triệu đồng/lượng trong tháng 4

Giá vàng trong nước đã tăng 350.000 đồng/lượng trong tuần này nhờ giá vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 2…

Không khí giao dịch vàng miếng nhìn chung trầm lắng suốt từ đầu năm tới hết tháng 4 này – Ảnh: Getty.

Giá vàng trong nước đã tăng 350.000 đồng/lượng trong tuần này nhờ giá vàng thế giới có tuần tăng mạnh nhất kể từ cuối tháng 2. Tuy nhiên, nếu tính cả tháng 4 thì giá vàng miếng đã rẻ đi khoảng 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Sáng cuối tuần hôm nay (28/4), vàng trong nước tăng giá nhẹ nhờ được hỗ trợ bởi phiên tăng thứ tư liên tục vào đêm qua của giá vàng quốc tế.

Tại Hà Nội, Công ty Phú Quý lúc 11h trưa nay niêm yết giá vàng SJC ở mức 42,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,02 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào và bán ra vàng SJC ở mức 42,8 triệu đồng/lượng và 43 triệu đồng/lượng.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện tăng 50.000 đồng/lượng. Vàng đã hồi giá liên tục kể từ đầu tuần này nhờ đà tăng của giá vàng quốc tế và lực mua vàng trong dân được cải thiện. Tuy nhiên, trong vòng ba ngày trở lại đây, khi giá vàng chững lại quanh ngưỡng 43 triệu đồng/lượng, người dân chuyển sang bán vàng nhiều hơn.

Trong tuần cuối của tháng 4 này, giá vàng tăng 350.000 đồng/lượng. Trong 3 tuần đầu tháng, giá vàng giảm liên tục, với tổng mức giảm trên 1,5 triệu đồng/lượng. Vì vậy, tính chung cả tháng 4, giá vàng đã hạ khoảng 1,2 triệu đồng/lượng.

Không khí giao dịch vàng miếng nhìn chung trầm lắng suốt từ đầu năm tới hết tháng 4 này. Sự ảm đạm của thị trường được cho là xuất phát từ khả năng sinh lợi thấp của giá vàng trong khoảng thời gian nói trên, bên cạnh tâm lý của người dân chờ xem tác động của Nghị định 24 về quản lý kinh doanh vàng. Chưa kể, xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán cũng cho là hút bớt vốn của vàng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn 1,2 triệu đồng mỗi lượng.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), thấp hơn 10 đồng mỗi USD so với sáng qua. Tuy nhiên, nếu so với cuối tuần trước, giá USD tự do hiện đã tăng 30 đồng.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.663,8 USD/oz, tăng 5,7 USD/oz so với phiên liền trước. Tuần này, giá vàng thế giới tăng 1,3%, mạnh nhất trong 8 tuần.

Số liệu GDP không khả quan như dự kiến của Mỹ công bố vào đêm qua đã khiến giới đầu tư thêm hy vọng vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mở một chương trình mua tài sản mới để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Theo Bộ Thương mại Mỹ, GDP quý 1/2012 của nước này tăng 2,2%, so với mức tăng 3% trong quý 4/2011 và mức 2,6% theo dự báo của giới phân tích.

Sau cuộc họp kết thúc vào hôm 25/4 vừa rồi, FED cũng làm cho các nhà đầu tư “phập phồng” hy vọng khi tuyên bố sẵn sàng mua trái phiếu để thúc đẩy tăng trưởng trong trường hợp cần thiết. Chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ luôn làm lợi cho giá vàng bởi chính sách này khiến đồng USD bị mất giá.

Nhiều nhà đầu tư tại Mỹ đang gom mua vàng trở lại để phòng ngừa cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu diễn biến xấu đi, đặc biệt ở Tây Ban Nha và Hà Lan. Tuy nhiên, lực mua này vẫn chưa mạnh vì giới đầu tư nhìn chung còn đang thờ ơ với vàng và vàng vẫn chưa khẳng định rõ vị thế kênh đầu tư rủi ro hay an toàn.

Ngoài ra, lực mua vàng ở Ấn Độ trong mùa lễ hội đang diễn ra thấp hơn mọi năm cũng gây bất lợi cho giá vàng. Đồng Rupee của Ấn mất giá khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người dân ở nước này.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust tuần này bán ra gần 1,8 tấn vàng, giảm khối lượng nắm giữ về mức 1.284,4 tấn.

Theo số liệu của Reuters, từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng 6%, thua xa mức tăng 12% của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tỷ giá Euro/USD chốt tuần ở mức gần 1,33 USD/Euro từ mức 1,32 USD/Euro vào cuối tuần trước. Đồng tiền chung châu Âu đã tăng giá trong tuần này do kinh tế Mỹ phát đi nhiều số liệu ảm đạm hơn dự báo ban đầu.

Quy hoạch khu đô thị 3.400 ha tại Thừa Thiên – Huế

Toàn bộ khu đô thị Chân Mây được phân thành 2 khu vực lớn nằm về phía Bắc và Nam quốc lộ 1A…

Phối cảnh khu đô thị Chân Mây.

Ban quản lý dự án khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vừa công bố quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 khu đô thị Chân Mây, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế.

Theo đó, khu đô thị có diện tích khoảng 3.440 ha, được phân thành hai khu vực lớn nằm về phía Bắc và Nam quốc lộ 1A.

Trung tâm của khu đô thị nằm về phía Bắc quốc lộ 1A có diện tích 2.095 ha gồm khu hành chính, phức hợp các tòa nhà thương mại, văn phòng, khu nhà ở và tái định cư. Khu đô thị kết hợp với khu công nghệ cao, công nghiệp sạch và công nghiệp kỹ thuật cao nằm về phía Nam quốc lộ 1A, có diện tích 1.344 ha.

Theo quy hoạch, đến năm 2025 dân số của khu đô thị này là 130.000 người.

Chứng khoán sáng 27/4: Tiền vào ít, giá vẫn tăng

Tổng giá trị khớp lệnh cả hai sàn sáng nay giảm gần 13% so với hôm qua, nhưng độ rộng vẫn nghiêng mạnh về phía tăng giá…

Lực đẩy lên đã hơi chững lại một chút, nhưng mức điều chỉnh chưa đáng kể.

Tổng giá trị khớp lệnh cả hai sàn sáng nay giảm gần 13% so với hôm qua, nhưng độ rộng vẫn nghiêng mạnh về phía tăng giá.

Cụ thể, tổng giá trị khớp đạt 1.243 tỷ đồng, trong đó HSX đạt 872,9 tỷ và HNX đạt 370,5 tỷ đồng. Lượng tiền vào HNX thậm chí giảm tới gần 19% so với cùng thời điểm phiên trước. Tuy nhiên sàn này lại ghi nhận tới 59 mã trần và 115 mã tăng giá, độ rộng tích cực hơn nhiều so với phiên trước. HSX cũng ghi nhận  72 mã trần và 102 mã tăng giá.

Biến động đáng chú ý nhất thực tế chỉ diễn ra từ sau 11h, khi người mua chấp nhận nâng giá, phá vỡ thế cân bằng lình xình rất buồn ngủ của cả thời gian dài trước đó. Động lượng của đợt tăng này tuy không lớn, nhưng xuất phát từ nhóm cổ phiếu lớn đã khiến thị trường chuyển biến chớp nhoáng.

Phần lớn thời gian giao dịch của phiên sáng này tiếp tục là “sô diễn” của hàng nóng, đặc biệt là ở nhóm khoáng sản và một số mã vốn hóa nhỏ. Trên HSX, các mã như KSA, KSS, LCM, NVT, PET, PXL, PXI, VNE… giao dịch căng thẳng với sức mua trần rất mạnh. HNX có CMI, PO, PVE… Thực ra nếu tính về chi phí vốn để “tăng nhiệt” cho những mã như vậy thì không phải là cao. Cảm giác “nóng” một phần đến từ khối lượng chặn mua lớn thuần túy trên phương diện con số.

Ngược lại, nhóm blue-chip đến trước 11h vẫn chưa thoát khỏi cảnh lình xình đã kéo dài nhiều phiên gần đây. Tình cảnh chung là loanh quanh tham chiếu, biên dao động hẹp do bị chặn mua chặn bán lớn. Thanh khoản tuy không đến nỗi thấp nhưng tốc độ giao dịch rất chậm.

Tương quan cung cầu khá cân bằng này được phá vỡ khá bất ngờ trong khoảng 10 phút sau 11h. Sức mua đã gia tăng, kéo khá nhiều cổ phiếu lớn đang trong thế “kìm kẹp” thoát ra và tăng khá mạnh. Mức độ cải thiện giá là rõ, cổ phiếu giảm giá tiến về tham chiếu, cổ phiếu đang lình xình bứt phá tăng mạnh hơn. Hiện tượng này diễn ra ở hầu hết các cổ phiếu lớn chứ không chỉ tập trung vào BVH, MSN hay VIC, VNM. Đúng là 4 mã vốn hóa lớn nhất này không tham gia nhiều vào đợt bứt phá. Tuy nhiên SSI, PVF, MBB, HAG, SJS, VCB, CTG… tăng thêm từ 1-3 bước giá đóng góp quan trọng vào việc kéo chỉ số lên.

Trên HNX, động lực đáng kể phải nói đến VND, nhích giá từ khoảng 10h và đến 11h bắt đầu khớp mạnh vào dư mua giá cao. KLS, BVS, VCG, SHB cũng tăng giá tốt. HNX-Index có sự chênh lệch tỉ trọng vốn hóa còn lớn hơn cả VN-Index nên chỉ cần những cổ phiếu này dịch chuyển một hai bước giá, HNX-Index đã có mức tăng gần 0,6% chỉ trong 10 phút.

Nỗ lực phá vỡ thế cân bằng cung cầu ở vùng gần tham chiếu tạm thời đem lại kết quả tốt cho đến kết thúc phiên buổi sáng. Cả hai sàn gặp lượng treo bán giá cao hơn và nhiều hơn nên có phần chững lại. Tuy nhiên mức điều chỉnh trở lại vẫn còn rất thấp mà đúng hơn là tạm đi ngang. Thanh khoản chưa cải thiện gì đáng kể vẫn chưa chứng thực được lực cầu đảm bảo chắc chắn. Dù sao cổ phiếu vẫn trong xu thế tăng, chứng tỏ vẫn có nhiều người sẵn sàng chuẩn bị nắm giữ cho giai đoạn hậu nghỉ lễ.